TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương” tháng 1+2/2017

   Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

    Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…

   Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 1+2/2017

CHÍNH TRỊ

1. Hoàng Hoa. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân vùng biên giới Quảng Ninh// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 14 tháng 01

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với chức năng lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước, Quốc hội đã, đang và sẽ luôn quan tâm đến phát triển hạ tầng khu vực biên giới, phát triển kinh tế-xã hội ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong không khí cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, ngày 14/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 103, Đồn biên phòng Quảng Đức, Đồn biên phòng Pò Hèn, Công an huyện Hải Hà; một số gia đình chính sách, hộ nghèo và nhân dân các dân tộc xã biên giới Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà), xã Hải Sơn, Bắc Sơn (thành phố Móng Cái), tỉnh Quảng Ninh.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc, cùng đại diện các cơ quan hữu quan

Tại các nơi thăm, chúc Tết, bày tỏ vui mừng khi thấy Quảng Ninh đã dành nguồn lực quan trọng đầu tư kết cấu hạ tầng vùng biên giới, đặc biệt là đường giao thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện để nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với chức năng lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước, Quốc hội đã, đang và sẽ luôn quan tâm đến phát triển hạ tầng khu vực biên giới, phát triển kinh tế-xã hội ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chia vui và chúc mừng những thành tích mà các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng tiếp tục thực hiện chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc vùng biên cương của Tổ quốc, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cán bộ, chiến sĩ công an huyện Hải Hà cần tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, trong đó có những loại tội phạm phi truyền thống, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường an toàn, thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh, an toàn để nhân dân vui xuân, đón Tết; chú trọng nhiệm vụ xây dựng đơn vị thực sự trong sạch, vững mạnh, có đủ điều kiện hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đề ra.

Nói chuyện, chúc Tết đồng bào các dân tộc ở các xã vùng biên giới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới đồng bào lời thăm hỏi ân cần, chúc bà con đón Tết vui tươi và đầm ấm. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về đời sống nhân dân vùng biên giới tuy còn khó khăn nhưng đã có những khởi sắc. Nhiều gia đình đã chủ động trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt công tác giữ rừng, lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp đem lại giá trị kinh tế cao...

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; đồng thời bày tỏ mong muốn bà con sẽ luôn là những công dân gương mẫu trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ủng hộ chủ trương của các cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng chung sức sản xuất, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế vùng biên vững mạnh. "Cùng với đó, mỗi người dân sẽ là những cột mốc vững chắc trong bảo vệ biên cương, là những Đại sứ nhân dân góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước láng giềng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

*Nhân dịp này, tại huyện Hải Hà và thành phố Móng Cái, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và chúc Tết gia đình ông Phùn Hợp Sềnh, đại biểu Quốc hội Khóa VIII; ông Đặng Văn Chiến, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái.

2. Tin yêu và tham gia xây dựng Đảng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể// http://www.baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 3 tháng 2

Một mùa xuân mới lại về, cùng với cả nước, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh lại nô nức thi đua lập thành tích cao nhất dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ra đời ngày 3-2-1930, trong bối cảnh đất nước còn nô lệ, nhân dân lầm than khổ cực; với tinh thần cách mạng, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân, chèo lái đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao khó khăn, đưa dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đặc biệt, những thành tựu của 30 năm đổi mới đã khẳng định đường lối mà Đảng ta đề xướng là hoàn toàn đúng đắn; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử. Điều đó lại càng khẳng định vai trò quyết định của sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng đối với thành công trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Đối với Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, từ Chi bộ Cộng sản đầu tiên được thành lập cuối tháng 2-1930 ở Mạo Khê, Đông Triều, đến nay toàn tỉnh đã có trên 90.000 đảng viên đang sinh hoạt, công tác tại trên 5.100 chi bộ trong toàn tỉnh. Đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tổ chức cơ sở đảng cơ bản phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu, hạt nhân chính trị ở cơ sở. Phương thức lãnh đạo luôn được đổi mới phù hợp với từng thời kỳ cách mạng, không ngừng củng cố và phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các lĩnh vực đời sống xã hội. Hệ thống chính trị ngày càng được xây dựng theo hướng tinh gọn, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Những yếu tố trên đây đã tạo sức động lực to lớn thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua và là tiền đề quan trọng để xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh trong những năm tới.

Có được sự lớn mạnh, những thành tựu, kết quả trên đây, trước hết là nhờ vào bản chất khoa học, cách mạng của Đảng; ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích nào khác. Đặc biệt là nhờ sự thương yêu, đùm bọc, che chở của nhân dân trong những năm tháng đấu tranh gian khổ và sự tin tưởng tuyệt đối của các giai cấp, tầng lớp trong thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước đầy khó khăn, thách thức.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh những năm qua đã luôn đoàn kết một lòng cùng Đảng bộ, Chính quyền và cả hệ thống chính trị nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh.

Trong giai đoạn hiện nay, đứng trước yêu cầu nhiệm vụ hết sức nặng nề của thời kỳ đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, đòi hỏi Đảng ta phải không ngừng đổi mới, chỉnh đốn, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Tại Hội nghị lần thứ 4 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 55 về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh rất mong muốn và trân trọng đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hãy thể hiện niềm tin yêu Đảng bằng những việc làm thiết thực, tham gia góp ý xây dựng Đảng; thi đua học tập, công tác, lao động, sản xuất, chiến đấu để đạt thành tích cao nhất dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu; không đến tặng hoa và quà cho các cơ quan, tổ chức của Đảng.

Đó cũng là việc làm thiết thực để tham gia xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, để Đảng xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

3. Đỗ Phương. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra một số công trình giao thông trọng điểm// http://www.baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 4 tháng 2

Ngày 4-2, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và Cảng hàng không Quảng Ninh. Cùng đi có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành theo kế hoạch, ngay sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu, 2 dự án giao thông trọng điểm của tỉnh là cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và Cảng hàng không Quảng Ninh đã nhanh chóng tái khởi động trở lại, tập trung tăng ca, tăng tốc đẩy mạnh thi công ngày từ đầu năm.

Đến nay, các gói thầu thi công cầu trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành hạng mục xây lắp chính, hiện các nhà thầu đang tập trung hoàn thiện lan can, dải phân cách và điện chiếu sáng của cầu. Còn tại các vị trí nền đường đã ổn định, các nhà thầu cơ bản thi công xong nền đường và đang thực hiện thảm nhựa mặt đường được hơn 2km. Tuy nhiên, do vị trí thi công đi qua nhiều ao đầm, vì thế trên tuyến còn một số vị trí đến nay chưa thi công được vì gặp đất yếu. Điều này, gây khó khăn và ảnh hưởng đến tiến độ dự án, Chủ đầu tư đã đề xuất với Bộ GTVT thống nhất giãn tiến độ để đảm bảo yêu cầu chất lượng, kỹ thuật công trình. Riêng cầu Bạch Đằng, ngày 4-2, chủ đầu tư đã tổ chức phát động thi đua, ra quân tăng tốc thi công, quyết tâm hợp long cầu vào cuối năm 2017.

Còn Cảng hàng không Quảng Ninh, các mũi thi công đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Đến nay, khối lượng thi công các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ chung của dự án. Các hạng mục nền đường băng, sân đỗ đã cơ bản xong, các nhà thầu đang đẩy mạnh thi công bê tông mặt; tại nhà ga, đã thực hiện ép xong cọc và đang tiến hành thi công móng công trình, triển khai các bước thi công hệ thống đèn khu bay, cầu dẫn và hệ thống cống thoát nước... dự án sẽ hoàn thành và đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2017.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, nhà thầu thi công các dự án, đã sớm huy động nhân lực, máy móc, thiết bị tập trung thi công các hạng mục công trình, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Đồng chí nhấn mạnh: Đây là những dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông của tỉnh. Hiện tỉnh đang nghiên cứu, thực hiện đầu tư cao tốc Vân Đồn – Móng Cái trong thời gian tới, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hoàn thành sẽ nối dài tuyến cao tốc kết nối hoàn chỉnh Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Vân Đồn, Móng cái (Quảng Ninh) là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy KKT Vân Đồn và cả khu vực.

Hiện Cảng hàng không Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thành, sẽ là động lực để thúc đẩy KKT Vân Đồn phát triển, Chính phủ cũng đã có chủ trương giao cho Tập đoàn Sun Group đầu tư hạ tầng toàn bộ phần lõi Khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn, casino rộng 71ha của. Chính vì thế Tập đoàn Sun Group cần sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu chủ đầu tư các dự án chỉ đạo đơn vị thi công đảm bảo đúng tiến độ, thời gian hoàn thành bàn giao công trình, các công trình phải đảm bảo về kỹ thuật chất lượng và quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình thi công. Các địa phương Vân Đồn, Quảng Yên làm tốt công tác GPMB, có trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị thi công dự án.

Hạ tầng giao thông sân bay, đường cao tốc đang được hoàn thành đồng bộ, vấn đề mấu chốt hiện nay là phải sớm báo cáo Bộ Chính trị thành lập Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

4. Hoài Anh. Tập trung cho những mục tiêu mới// http://www.baoquangninh.com.vn.-2017.-Ngày 6 tháng 2

Hiện thực hoá Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, với quyết tâm chính trị cao, tinh thần vào cuộc quyết liệt, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới, Đảng bộ tỉnh đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp nhằm đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố, vun đắp niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân; hướng tới mục tiêu thay đổi tư duy, hành động xây dựng chính quyền trách nhiệm, chính quyền phục vụ, đổi mới để xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng

Năm 2017, việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tiếp tục được Đảng bộ tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, cán bộ, đảng viên. Trong đó đặc biệt đề cao việc đổi mới nội dung, cách thức tổ chức học tập, bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, lãnh đạo, quản lý và đội ngũ giảng viên chính trị bắt buộc hằng năm theo tiêu chuẩn chức danh. Đồng thời Đảng bộ tỉnh sẽ thiết lập cơ chế xử lý, tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, báo chí truyền thông, mạng xã hội, tập trung vào các biểu hiện liên quan đến sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỷ luật, kỷ cương với nếp sống văn hoá, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đảng viên. Tăng cường công tác giám sát vai trò của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền trong thực hiện chức trách nhiệm vụ. Tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ đảng, xây dựng bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cụ thể là từng bước triển khai thực hiện chế độ hợp đồng có thời hạn đối với viên chức nhà nước nhưng vẫn bảo đảm chính sách tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, lên lương, chế độ bổ nhiệm, đề bạt cán bộ và các chính sách khác tương tự như viên chức. Năm 2017 tỉnh phấn đấu giảm 1,5% tổng biên chế so với năm 2016. Đồng thời tiến hành thí điểm hợp nhất một số cơ quan có chức năng, nhiệm vụ tương đồng cấp uỷ, chính quyền ở cấp huyện đã hợp nhất chức danh. Xây dựng và thực hiện có hiệu quả đề án vị trí việc làm khối Đảng, đoàn thể. Sớm thực hiện việc điều chỉnh số lượng các ban quản lý dự án đầu tư cấp tỉnh theo hướng phù hợp với quy định hiện hành.

Riêng đối với công tác cán bộ, Đảng bộ tỉnh sẽ tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp giai đoạn 2015-2020 (2016-2021), xây dựng quy hoạch giai đoạn 2020-2025 (2021-2026). Đồng thời sửa đổi, bổ sung đồng bộ các quy định, quy chế về đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, luân chuyển, đề bạt và thực hiện chính sách cán bộ. Kiểm tra công tác quản lý cán bộ, lãnh đạo quản lý cấp phòng ở các sở, ban, ngành, địa phương để kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cán bộ. Xây dựng đề án nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trọng tâm là công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng. Tiếp tục đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Nâng cao chất lượng công tác cán bộ, nhất là chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các lĩnh vực mũi nhọn; xây dựng hệ thống giải pháp đồng bộ, phát huy dân chủ, tạo bước chuyển biến cơ bản trong công tác cán bộ. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đánh giá, sử dụng, luân chuyển cán bộ theo hướng trẻ hoá đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, đảm bảo tính liên tục, kế thừa và phát triển; xây dựng tiêu chí đánh giá cán bộ gắn với kết quả cụ thể theo công việc được giao; thực hiện hiệu quả và tiếp tục hoàn thiện mô hình nhất thể hoá các chức danh lãnh đạo...

Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp

Song song với các nội dung trên, việc nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp tiếp tục được Đảng bộ tỉnh đẩy mạnh triển khai. Đặc biệt là tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực theo hướng quyết liệt, cụ thể, thiết thực gắn với quy định rõ hơn trách nhiệm người đứng đầu “rõ người, rõ việc, rõ cơ quan”. Tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; chỉ đạo hoàn thiện thể chế và công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước. Tăng cường phân cấp quản lý nhà nước gắn với công tác kiểm tra, giám sát của cấp trên. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phát huy vai trò của nhân dân trong hoạt động của chính quyền và giám sát của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong công tác dân vận; thông qua vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, chú trọng giám sát việc thực thi của các cơ quan hành chính nhà nước và tại trung tâm hành chính công các cấp; bảo vệ lợi ích chính đáng và quyền lợi hợp pháp của nhân dân. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thống nhất mô hình hoạt động từ cấp tỉnh đến cơ sở để bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu quả của mô hình cơ quan tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Mỗi cơ quan, đoàn thể ngoài hoạt động toàn diện, cần chọn 1-2 mô hình rõ việc, rõ nội dung để vận động cụ thể tập trung, không dàn trải.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của chính quyền để phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo hướng giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Trong đó chú trọng giám sát theo chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp uỷ; bảo đảm thống nhất nội dung, chương trình công tác kiểm tra, giám sát của cả hệ thống chính trị; phối hợp, gắn kết và phân công rõ trách nhiệm của từng tổ chức, đơn vị kiểm tra, giám sát đối với từng nội dung cụ thể bảo đảm tránh chồng chéo, bỏ sót. Cụ thể: Uỷ ban kiểm tra, thanh tra tập trung vào những nhiệm vụ, lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực; công tác giám sát của đại biểu dân cử, cơ quan dân cử tập trung vào việc chấp hành các nghị quyết, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh; MTTQ và các đoàn thể tập trung vào việc giám sát hoạt động thực thi của cơ quan hành chính và vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong phục vụ nhân dân...

Với những chủ trương, định hướng và kế hoạch cụ thể trong công tác xây dựng Đảng, đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị, chắc chắn năm 2017 Quảng Ninh sẽ tiếp tục đạt được những thành quả mới, góp phần nâng cao năng lực, vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tế địa phương và xu thế đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước.

5. Hoài Anh. Đảng bộ Than Quảng Ninh: Chủ động tuyên truyền, tạo sự đồng thuận//http://www.baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 8 tháng 2

Đảng bộ Than Quảng Ninh (TQN) hiện có trên 19.000 đảng viên, sinh hoạt tại 45 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc, với tổng số hơn 81.000 cán bộ, đảng viên, CNLĐ. Có 42/45 cơ sở là đơn vị sản xuất kinh doanh, trong đó có 24 doanh nghiệp đã được cổ phần hoá. Những năm gần đây, trong bối cảnh chung, việc triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị không thuận lợi, tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn, tồn có lúc lên trên 11 triệu tấn. TKV cùng với Đảng uỷ TQN phải điều chỉnh kế hoạch, giảm sản lượng than khai thác nhằm giảm tồn kho, dẫn tới các đơn vị trong Đảng bộ TQN và một số đơn vị trong Đảng bộ TKV phải bố trí lại sản xuất, giãn việc làm, thậm chí có đơn vị bố trí nghỉ cả thứ sáu. Bên cạnh đó, ngành Than tiếp tục tinh giản biên chế, riêng năm 2016 TKV giảm gần 4.000 lao động... Những yếu tố đó đã tác động rất lớn đến thu nhập, đời sống, việc làm, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, CNLĐ ngành Than.

Đứng trước thực trạng đó, vấn đề đặt ra cho công tác tuyên truyền, nắm bắt, định hướng tư tưởng cán bộ, đảng viên, CNLĐ là hết sức quan trọng. Mặt khác, nước ta ngày càng hội nhập sâu hơn vào các tổ chức kinh tế quốc tế và khu vực, đã tác động lớn tới sự phát triển của các doanh nghiệp, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Vì vậy, việc tuyên truyền chủ trương của Đảng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đòi hỏi phải có cách làm phù hợp để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, cơ chế chính sách của Nhà nước vào đội ngũ cán bộ, đảng viên, CNLĐ. Từ đó, tạo được sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động của trên 81.000 cán bộ, đảng viên, CNLĐ; làm cho mỗi người, mỗi tổ chức luôn giữ vững bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, cơ chế chính sách của Nhà nước

Để làm tốt nội dung trên, Đảng uỷ TQN đã đề ra những giải pháp cụ thể thích hợp. Đảng bộ đã xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể và tổ chức triển khai tuyên truyền trong toàn Đảng bộ trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Ninh gắn với thực tế ở Đảng bộ TQN. Đồng thời chỉ đạo các cấp uỷ đảng, thông qua hệ thống đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo từ Đảng uỷ TQN đến các đơn vị cơ sở là cầu nối đưa những chủ trương của Đảng đến với đội ngũ cán bộ, đảng viên, CNLĐ trong toàn Đảng bộ. Trong đó, giải pháp đầu tiên, quan trọng nhất được Đảng bộ xác định là phải luôn củng cố, quan tâm xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đủ mạnh làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền. Để thực hiện điều này, thời gian qua Đảng uỷ TQN đã ban hành Nghị quyết số 08 về xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong tình hình mới. Quá trình triển khai, các đơn vị lớn ở cơ sở, ngoài đồng chí trưởng ban tuyên giáo đảng uỷ, còn có một đội ngũ kiêm nhiệm là tuyên truyền viên, cộng tác viên. Riêng ở Đảng uỷ TQN đã lựa chọn và có quyết định công nhận 23 đồng chí là những người có đủ năng lực, trình độ làm báo cáo viên cấp Đảng uỷ TQN. Song song với đó, Đảng bộ không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền. Bằng việc duy trì các hình thức tuyên truyền đa dạng và phù hợp, qua các cơ quan truyền thông, báo, đài trung ương và địa phương; Tạp chí than, trang web, bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Đảng uỷ TQN; các hội nghị quán triệt nghị quyết; hệ thống loa truyền thanh của các đơn vị; tại các bến xe, khu tập thể công nhân, trên các phương tiện chuyên chở CNLĐ; pano, biểu ngữ. Đơn vị còn tham gia viết bài và gửi ảnh vào Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Ninh, thể hiện những nội dung thành tựu 30 năm đổi mới của đơn vị. Nội dung tuyên truyền được thực hiện trọng tâm, trọng điểm, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến thực trạng của ngành Than, những cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp, của ngành Than khi nước ta hội nhập sâu vào các nền kinh tế thế giới; việc TKV và Đảng uỷ TQN triển khai thực hiện quyết liệt Quyết định số 314/QĐ-TTg (ngày 7-2-2013) của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới tái cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động; hạ giá thành sản phẩm... Từ đó giúp cho đội ngũ CNLĐ hiểu rõ và đồng thuận cao đối với các chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh Quảng Ninh, của ngành Than.

Bên cạnh các giải pháp trên, Đảng bộ luôn phát huy lợi thế của các tổ chức đoàn thể quần chúng như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật cơ chế, chính sách của Nhà nước, về tình yêu quê hương, đất nước, về trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Đồng thời luôn có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong công tác tuyên truyền với các bộ phận truyền thông trong nội bộ của Tập đoàn, với Ban Tuyên giáo Đảng uỷ TKV và Ban Tuyên giáo Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam; triển khai tốt nội dung tuyên truyền trong các quy chế phối hợp giữa Đảng uỷ TQN với các địa phương, đơn vị. Tính đến thời điểm hiện tại, Đảng uỷ TQN đã ký quy chế phối hợp với 9 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, trong đó luôn đặc biệt đề cao việc nắm bắt theo dõi tuyên truyền về trật tự khai thác than theo Nghị quyết 12 của tỉnh và Chỉ thị 21 của Chính phủ với các cơ quan, đơn vị địa phương nơi các doanh nghiệp đứng chân.

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã mang lại những kết quả rõ nét. Đảng bộ TQN đã giải quyết kịp thời, thấu đáo những vấn đề thực tiễn ở ngành Than, tạo được sự đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, CNLĐ. Kết thúc năm 2016, TKV và Đảng bộ TQN đều hoàn thành kế hoạch đề ra; đời sống, thu nhập, việc làm cho đội ngũ CNLĐ vẫn giữ được ổn định; trật tự an toàn luôn được giữ vững; tình hình tư tưởng trong đội ngũ CNLĐ không có những xáo trộn, luôn tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh, của ngành Than.

6. Nguyễn Dung. Triển khai nghị quyết trung ương 4 (khóaXII)
Huyện uỷ Ba Chẽ: Đưa nghị quyết sớm đi vào cuộc sống//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 14 tháng 2

Ngay sau khi Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ” vào ngày 9-12-2016, thì đến ngày 14-12-2016, Huyện uỷ Ba Chẽ tiến hành tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) cho tất cả đội ngũ cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, chi, đảng bộ trên địa bàn huyện. Từ đó, xác định việc học tập, quán triệt, đưa Nghị quyết vào cuộc sống phải được tiến hành thường xuyên, thiết thực, phù hợp, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng của địa phương.
Đồng chí Bùi Văn Lưu, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Ba Chẽ, cho biết: Xác định việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Huyện uỷ Ba Chẽ đã tích cực và nghiêm túc chỉ đạo triển khai trong toàn Đảng bộ. Ngày 21-12-2016, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Chương trình hành động số 10-CTr/HU đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các tổ chức Đảng, đảng viên căn cứ chủ động thực hiện đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”. Cùng với đó, Huyện uỷ cũng chỉ đạo các chi, đảng bộ và đảng viên thực hiện bổ sung kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 và phân công trực tiếp các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ theo dõi, đôn đốc, báo cáo tình hình thực hiện của các đơn vị. Trong tháng 1-2017, đội ngũ cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể đã hoàn thành xong bản thu hoạch, viết cam kết bằng văn bản về việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” được đề cập trong Nghị quyết và đang tiếp tục hướng dẫn đảng viên tại đơn vị chủ động hoàn thành theo đúng quy định. Hiện nay, Huyện uỷ cũng đã xây dựng xong chương trình kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, trong đó tập trung chủ yếu vào kiểm tra các cơ quan, đơn vị, chi, đảng bộ trong việc thực hiện các nội dung mà Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) đã đề ra.
Nhằm sớm đưa Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) vào cuộc sống, cùng với việc thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, các chi, đảng bộ trên địa bàn huyện cũng phát huy tinh thần chủ động, cụ thể hoá các nội dung của Nghị quyết gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đồng chí Đồng Nguyên Khánh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chẽ, chia sẻ: Để công tác học tập, quán triệt Nghị quyết đi vào chiều sâu, ngoài việc tổ chức hội nghị quán triệt chung, Đảng uỷ thị trấn chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo các nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Cùng với đó, gắn chặt việc thực hiện Nghị quyết với chủ đề công tác năm của tỉnh về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính” nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ được giao, cũng như kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Từ đó, yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải tự nhận thức sâu sắc trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện Nghị quyết một cách nghiêm túc, có hiệu quả.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tiếp tục được Huyện uỷ chỉ đạo tăng cường thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau nhằm đảm bảo Nghị quyết, Chỉ thị được tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị đưa Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

7. Minh Thu-Lương Công. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng, dự lễ giao nhận quân năm 2017 tại TP Cẩm Phả//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 14 tháng 2

Sáng 14/2, hòa chung không khí ngày hội tòng quân của các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, 249 tân binh của TP Cẩm Phả đã phấn khởi lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ vinh quang với Tổ quốc.
Đến dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đại tá Lê Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo TP Cẩm Phả.
Trong Lễ giao nhận quân năm 2017, TP Cẩm Phả có 249 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong đó có 230 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự; 19 công dân thực hiện nghĩa vụ công an; đặc biệt trong số đó có 93 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Để số tân binh giao quân đạt 100% tỷ lệ chỉ tiêu được giao, TP Cẩm Phả đã làm tốt công tác rà soát, nắm nguồn ngay từ đầu năm. Hội đồng NVQS thành phố đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng Luật NVQS trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Công tác xét duyệt chính trị ở cơ sở đều đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai. Cùng với đó, các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên, giáo dục truyền thống cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ cũng được thành phố chuẩn bị chu đáo, kịp thời.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, Chủ tịch Hội đồng NVQS Thành phố đã biểu dương tinh thần và trách nhiệm của các thanh niên hăng hái lên đường bảo vệ tổ quốc. Đồng chí mong muốn các tân binh nhập ngũ lần này thường xuyên học tập, trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với tổ quốc, với nhân dân, quyết tâm huấn luyện giỏi, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện...
Cũng tại buổi lễ, UBND TP Cẩm Phả đã khen thưởng các thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ. Đây là nguồn động viên khích lệ tinh thần để các tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

8. Nguyễn Thanh. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả công tác đóng quân canh phòng năm 2017// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 20 tháng 02

Sáng 20/02, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đóng quân canh phòng năm 2016.

Năm 2016, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội, cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên nắm, trao đổi thông tin, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, như: Tham mưu cho Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng - an ninh (QP-AN), đã mở 5 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 3 cho 438 đồng chí; chỉ đạo các địa phương tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 4 cho hơn 3.000 đồng chí, giáo dục QP-AN cho 1.600 học sinh, sinh viên; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp nhân dân các địa phương dọn dẹp vệ sinh môi trường, củng cố, tu sửa và làm mới hơn 6 km đường giao thông nông thôn; huy động hàng trăm lượt bộ đội thường trực, dân quân tự vệ và phương tiện các loại tham gia chữa cháy rừng, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát biên giới…

Để thực hiện tốt công tác đóng quân canh phòng trong năm 2017, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác đóng quân canh phòng; phối hợp nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình biên giới, biển đảo, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tham mưu cho lãnh đạo chỉ huy các cấp xử lý tốt các tình huống, không để bị động bất ngờ; tích cực, chủ động hiệp đồng với các lực lượng trong công tác phòng chống cháy nổ, cháy rừng, phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phối hợp tuần tra, kiểm soát người và phương tiện quân sự hoạt động trên địa bàn, cả trên bộ và biển; phối hợp làm tốt công tác dân vận, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và huyện.

9. Hồng Nhung. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc dự lễ giao nhận quân năm 2017 tại TP Hạ Long//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 14 tháng 2

Sáng 14/2, cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, TP Hạ Long long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh đã đến dự, động viên các tân binh.
Năm nay, TP Hạ Long có 278 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong đó có 240 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, được giao cho các đơn vị: Quân chủng Phòng không – Không quân, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; cùng với đó, 38 thanh niên sẽ tham gia nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân.
Theo đánh giá của Hội đồng tuyển quân, tân binh có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe, đủ điều kiện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.
Tại lễ giao nhận quân, đồng chí Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố biểu dương, tặng giấy khen cho các tân binh tiêu biểu, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố cũng đã động viên các tân binh lên đường nhập ngũ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành trong quân đội, tô thắm thêm truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, làm tròn nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc.
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, đã gióng trống giao quân năm 2017. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị LLVT, TP Hạ Long... cũng đã tặng hoa chúc mừng, động viên tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân ngũ.

KINH TẾ

10. Mạnh Hùng. Kỳ vọng Quảng Ninh sẽ là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 23 tháng 1

Chiều 22/1, tại tỉnh Quảng Ninh, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng Quảng Ninh sẽ là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm.

Theo báo cáo của Quảng Ninh, năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 10,1%, mức tăng cao so với mặt bằng chung cả nước. GRDP bình quân đầu người đạt 4.050 USD. Tổng thu ngân sách ước đạt 36.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa cao nhất từ trước đến nay (24.000 tỷ đồng).

Đến nay, thời gian thành lập doanh nghiệp chỉ còn tối đa từ 1 – 2 ngày. Năm 2016, có 1.600 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 20% so với năm 2015, cao nhất từ trước tới nay.

Về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Ninh đã đón 8,4 triệu lượt khách, tăng 9% so với cùng kỳ với doanh thu du lịch đạt 13.300 tỷ đồng.

Bày tỏ vui mừng về những kết quả Quảng Ninh đạt được thời gian qua, Thủ tướng biểu dương tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh.

Thủ tướng đánh giá cao việc Quảng Ninh xã hội hóa các nguồn lực, là một trong những tỉnh đi đầu về hợp tác công – tư. Trong giai đoạn 2012 – 2016, Quảng Ninh đã huy động trên 190 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư, 1 đồng ngân sách đã huy động được 8,3 đồng ngoài ngân sách để đầu tư phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng cho rằng Quảng Ninh tăng trưởng cao, nhưng còn dưới mức tiềm năng. Giá trị sản phẩm ứng dụng công nghệ cao còn ít. Doanh nghiệp địa phương còn hạn chế về quy mô và khả năng cạnh tranh. Nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu, ngay cả phục vụ cho lĩnh vực du lịch chất lượng cao. Vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh về tình hình kinh tế - xã hội địa phương,

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tầm nhìn Quảng Ninh phải trở thành trung tâm kinh tế động lực của Bắc Bộ và cả nước, trung tâm giao lưu quốc tế, một điểm đến cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và những ý tưởng sáng tạo đột phá.

Thủ tướng kỳ vọng Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm. “Để thực hiện tầm nhìn mạnh bạo này, thì then chốt là xây dựng niềm tin để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào Quảng Ninh”, Thủ tướng nói.

Vì vậy Quảng Ninh phải có chiến lược tổng thể, nhất quán, có tầm nhìn xa, có chiều sâu về quy hoạch phát triển. Mô hình phát triển Quảng Ninh lựa chọn phải thu hút được nhân tài trong và ngoài nước; cởi mở ở mức cao nhất và thuận lợi nhất, nhất là với Khu kinh tế Vân Đồn.

Thủ tướng nhấn mạnh, một địa phương thành công khi có 3 yếu tố: doanh nghiệp tốt, người giỏi và người giàu. Nếu cải thiện môi trường kinh doanh tốt thì thu hút được nhà đầu tư, thu hút được người giỏi và doanh nghiệp. Nếu có môi trường sống tốt sẽ thu hút được người giàu. Động lực tăng trưởng của Quảng Ninh phải dựa trên năng suất, ứng dụng công nghệ, tính năng động và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng lưu ý Quảng Ninh có nhiều thế mạnh nhưng nên chọn một số thế mạnh quan trọng và không cản trở nhau, không mâu thuẫn và xung đột, với cơ chế đột phá để khai thác. Thủ tướng gợi ý tỉnh phát triển công nghiệp, dịch vụ để tạo công ăn việc làm cho số đông, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch để hỗ trợ ngành du lịch, vừa cung ứng tiêu dùng, vừa giải quyết vấn đề nông dân, nông thôn. Kết hợp du lịch dịch vụ, kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu.

Nếu Quảng Ninh coi du lịch là đột phá thì cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích cộng đồng, đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá hình ảnh. Nên xây dựng hệ sinh thái du lịch phong phú, cả cộng đồng người dân làm du lịch chứ không phải một bộ phận làm du lịch.

Thủ tướng nêu rõ, Quảng Ninh không thể chỉ nghĩ đến phát triển mà không nghĩ đến bảo tồn. Bảo tồn chính là để phát triển có chiều sâu và giá trị cao hơn. Đây là bài toán không chỉ của riêng Quảng Ninh. Phải thu hút ít nhất 7 triệu khách du lịch quốc tế, gần 20 triệu khách nội địa, như thế, du lịch và dịch vụ mới là ngành kinh tế mũi nhọn.

“Chính quyền Quảng Ninh phải là chính quyền đối thoại, chính sách đồng bộ với bộ máy, thái độ cầu thị, học hỏi kinh nghiệm, triển khai ý tưởng mới nhanh chóng và quyết đoán thông qua dịch vụ công hiệu quả”, Thủ tướng yêu cầu và nêu rõ, Quảng Ninh phải trở thành một trong 5 địa phương đứng đầu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phấn đấu tối thiểu có 25.000 doanh nghiệp vào năm 2020, gấp đôi hiện nay.

Quảng Ninh cần tiếp tục gia cường nền tảng xã hội, giảm bớt khoảng cách giàu nghèo, tạo dựng lòng tin của người dân với chính quyền, tạo môi trường sống và làm ăn an toàn cho doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tăng cường an ninh và trật tự an toàn xã hội; không để xảy ra tình trạng tội phạm, cờ bạc, nhất là trong những dịp cuối năm, lễ, Tết.

Thủ tướng đánh giá cao việc Quảng Ninh xác định chủ đề công tác năm 2017 là: “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”. Điều quan trọng là phải đưa chủ đề này vào thực tiễn với những biện pháp cụ thể, mục tiêu cụ thể; tổng kết, rút kinh nghiệm mô hình người dân đánh giá chính quyền, đánh giá người cung cấp dịch vụ.

Cho ý kiến về các kiến nghị của Quảng Ninh, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn để tỉnh chủ động triển khai các mặt công tác. Bộ, ngành tạo thuận lợi về mặt cơ chế, chính sách cho địa phương phát triển.

Thủ tướng cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 11 vừa qua, Chính phủ đã lần đầu tiên biểu quyết, thống nhất chủ trương xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trong đó có Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn và yêu cầu tỉnh Quảng Ninh sớm hoàn thiện Đề án để trình cơ quan có thẩm quyền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, UBND các tỉnh và các bộ, cơ quan liên quan xây dựng các dự án luật về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, báo cáo Chính phủ cho ý kiến để trình Quốc hội.

Khu kinh tế hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn phải giải quyết tốt nhất 3 điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, phải coi đây là “phòng thí nghiệm thể chế của Việt Nam” để phát triển. Mục tiêu là cải thiện môi trường kinh doanh, với câu hỏi đặt ra là làm sao các tỷ phú thế giới phải đến Vân Đồn. Về năng lực cạnh tranh của đặc khu này, Thủ tướng nêu rõ, phải ưu tiên cải thiện 12 trụ cột của năng lực cạnh tranh quốc gia theo tiêu chí quốc tế.

Về kiến nghị ban hành Nghị định về kinh doanh casino, Thủ tướng cho biết, các thành viên Chính phủ đã có ý kiến đối với dự thảo Nghị định, Văn phòng Chính phủ đang trình Thủ tướng xem xét, ký ban hành Nghị định.

Cũng trong chuyến công tác tại Quảng Ninh, Thủ tướng đã đến thị sát một số dự án tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của Vân Đồn như cảng hàng không Quảng Ninh có tổng vốn đầu tư 7.400 tỷ đồng, khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn có tổng vốn đầu tư 4.957 tỷ đồng.

Trước đó, sáng 22/1, tại huyện Vân Đồn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Lữ đoàn 242, Quân khu 3.

11. Văn Đức. Quảng Ninh công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh.// http://dangcongsan.vn.-2017.- Ngày 23 tháng 01

Ngày 23/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Quảng Ninh năm 2016.

UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh và nhóm nghiên cứu VIETSURVEY đã phối hợp triển khai thực hiện khảo sát 989 doanh nghiệp tương ứng với 1.029 phiếu khảo sát 15 sở, ban, ngành và phiếu khảo sát 14 địa phương với hai bộ câu hỏi liên quan đến chất lượng điều hành của các địa phương và sở, ban, ngành.

Bộ chỉ số được tính toán dựa theo tám chỉ tiêu như: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động của lãnh đạo, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và trách nhiệm, xếp hạng của người đứng đầu.

Theo kết quả của đợt điều tra, huyện đảo Cô Tô trở thành địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của 14 địa phương với 76,78 điểm. Tiếp đến là huyện Hoành Bồ (64,85 điểm), thành phố Uông Bí (64,09 điểm), Móng Cái (55,69 điểm)…

Cục Thuế Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh trong số 15 sở, ban, ngành được điều tra với 81,77 điểm. Sau đó là Sở Kế hoạch và Đầu tư (70,15 điểm), Sở Công Thương (59,23 điểm), Cục Hải quan tỉnh (53,52)… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và huyện Hải Hà là những đơn vị có chỉ số năng lực cạnh tranh thấp nhất.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đánh giá cao những cách làm mới của Quảng Ninh như xây dựng Trung tâm hành chính công để đưa chính quyền gần dân, phục vụ dân tốt hơn; thành lập cơ quan xúc tiến đầu tư độc lập năng động, thân thiện, hiệu quả…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp cho rằng, Quảng Ninh là địa phương đi đầu trong việc xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương chuyên nghiệp, bài bản. Qua đó, giúp Quảng Ninh có thể “truyền lửa” cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban ngành và địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định, việc xây dựng và triển khai bài bản bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh là một sáng kiến cải cách, một cách làm mới của tỉnh Quảng Ninh dựa trên tinh thần cầu thị, lắng nghe cảm nhận của doanh nghiệp trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Long cho biết, thời gian qua, Quảng Ninh đặc biệt quan tâm tới việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đồng hành cùng doanh nghiệp. Tỉnh tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đối với hơn 1.100 doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng…

Qua đó, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước được nâng lên. Minh chứng là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015 của tỉnh đứng thứ 3/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Việc công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh năm 2016 nhằm tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa chính quyền các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các sở, ban, ngành. Từ đó, tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực. Đồng thời, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng điều hành về kinh tế của các cơ quan công quyền thuộc tỉnh, xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tạo điều kiện thúc đẩy phát triển của khối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm nay là năm thứ hai tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra và công bố kết quả chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương../.

12. Đặng Nhung. Khí thế thi đua sản xuất đầu năm// http://www.baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 3 tháng 2

Quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng, ngay từ những ngày đầu Xuân mới Đinh Dậu 2017 các đơn vị, địa phương đã hối hả ra quân sản xuất, kinh doanh với niềm tin, khí thế và quyết tâm mới.

Đúng mùng 1 Tết (28-1), tại cảng Cửa Ông, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã phát lệnh rót 28.400 tấn than đầu tiên trong năm mới Đinh Dậu 2017 cho tàu Pacific 01 vào xông cảng. Việc đón tàu “xông” Cảng Cẩm Phả và rót những tấn than tiêu thụ đầu tiên trong năm mới có ý nghĩa mở đầu cho một mùa tiêu thụ than thắng lợi của TKV. Theo báo cáo từ Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, con tàu PACIFIC nhận 28.400 tấn than cám 6A theo hợp đồng tiêu thụ đi thị trường nội địa.

Khác với mọi năm, năm nay các đơn vị sản xuất than của TKV đều ra quân sản xuất từ rất sớm. Đơn cử như Công ty CP Than Hà Tu, ngay từ sáng mùng 5 Tết tức ngày (1-2), tại Công trường vỉa 7+8 đã có 50 công nhân với nhiều thiết bị, máy móc đồng loạt làm việc. Chia sẻ với phóng viên, anh Trần Quốc Thịnh, Phó Quản đốc, Công trường Vỉa 7+8, cho biết: Theo kế hoạch sản xuất năm 2017 Công ty CP Than Hà Tu sẽ bốc xúc hơn 19,9 triệu m3 đất đá, sản xuất 1,8 triệu tấn than nguyên khai, doanh thu sẽ đạt trên 2.300 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động trên 7,1 triệu đồng/người/tháng. Theo lãnh đạo Tập đoàn, ngay từ sáng mùng 5 Tết Đinh Dậu hầu hết các đơn vị khai thác than lộ thiên đều đã ra quân sản xuất, còn các đơn vị khai thác hầm lò thì đến mùng 6 Tết tất cả đã đồng loạt ra quân.

Tiếp đó, sáng ngày mùng 3 Tết Đinh Dậu, (tức ngày 30-1), cảng Cái Lân đã tiếp nhận 3 tàu vận tải biển vào thực hiện bốc dỡ 55.000 tấn hàng rời. Cụ thể: Tàu Ocean Glory (quốc tịch Panama) là tàu đầu tiên “xông” cảng Cái Lân vào 9h ngày 30-1 tại bến tàu số 6 đã thực hiện bốc dỡ 11.933 tấn lúa mỳ. Trong ngày, tàu Ikan Jenahar (quốc tịch Panama) cũng đã vào bốc dỡ 15.144 tấn lúa mỳ; tàu Panamax Ostria (quốc tịch Ostria), bốc dỡ 27.925 tấn ngô. Năm 2016, các đơn vị quản lý cảng Cái Lân đã tổ chức đón, làm hàng cho gần 550 lượt tàu biển với sản lượng hàng hoá thông qua các bến đạt khoảng 12 triệu tấn hàng hoá.

Tín hiệu vui còn đến từ ngành “công nghiệp không khói” với sự kiện ngay từ những ngày đầu năm mới đã có hàng vạn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh. Điển hình là sáng 31-1 (tức mùng 4 Tết Đinh Dậu 2017), tàu biển du lịch quốc tế Taishan đã cập cảng nổi Hòn Gai, mang theo hơn 420 khách du lịch, chủ yếu quốc tịch Trung Quốc đến “xông đất” Hạ Long.

Đây là chuyến tàu biển quốc tế đầu tiên đưa khách đến Hạ Long trong năm mới Đinh Dậu 2017 hứa hẹn mang đến những khởi sắc mới cho du lịch của tỉnh trong năm nay. Được biết, sau chuyến tàu biển này, sẽ liên tục có thêm nhiều chuyến tàu biển quốc tế khác đưa khách đến Hạ Long như tàu Celebrity Millennium, Genting Dream... Theo thống kê của Sở Du lịch, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ ngày 26-1 (29 tháng Chạp) đến 1-2 (mùng 5 Tết)), Quảng Ninh đã đón khoảng 80 vạn lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng khoảng 45% so với cùng kỳ năm 2016, doanh thu ước đạt 9.000 tỷ đồng. Hệ thống các khách sạn từ 3-5 sao trên địa bàn TP Hạ Long, công suất buồng phòng đạt trung bình khoảng 80-90%, trong đó nhiều khách sạn 4-5 sao đạt 100% công suất buồng phòng như: Heritage, Mường Thanh Quảng Ninh, Sài Gòn Hạ Long, Hạ Long Pearl, Hạ Long Plaza.

Ngoài ra tại Công viên Hạ Long Park cũng đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến vui chơi, tham quan cáp treo Nữ Hoàng, Vòng quay Mặt trời và Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam...

Hoà chung không khí thi đua của sản xuất công nghiệp các lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng đã ra quân với khí thế sôi nổi. Ngay từ chiều mùng 2 Tết, tại Cảng cạn ICD Thành Đạt đã có một số doanh nghiệp xuất những container hàng đầu tiên. Theo báo cáo của TP Móng Cái, tính đến hết tháng 1-2017, thương mại, xuất nhập khẩu qua địa bàn thành phố đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 169,7% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt trên 855 triệu USD, tăng 186,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo lịch sản xuất vụ xuân thì vụ xuân sớm sẽ kết thúc cấy trong tháng 1-2017. Lúa xuân muộn gieo mạ đầu tháng 2-2017, kết thúc cấy trong tháng 2-2017. Riêng các huyện miền Đông phải hoàn thành gieo cấy trước 20-3-2017. Để đảm bảo đúng thời vụ, sau Tết, tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, nông dân một số địa phương trong tỉnh đã tích cực xuống đồng từ rất sớm. Trong tiết trời ấm áp, sáng 30-1 (tức mùng 3 Tết Đinh Dậu), hàng ngàn nông dân TX Đông Triều đã tranh thủ ra đồng tháo nước, đổ ải, bừa đất chuẩn bị cho cấy lúa vụ Xuân. Để kịp hoàn thành việc gieo trồng đúng mùa vụ, nên năm nay theo bà con nông dân cho biết, họ đã ra đồng sớm hơn mọi năm, thời tiết thuận lợi như thế này là một sự khởi đầu đầy tốt đẹp, hứa hẹn một vụ mùa tốt tươi. Được biết Đông Triều đang tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn với việc quy hoạch 142 vùng sản xuất tập trung, trong đó có 126 vùng lúa - màu với diện tích trên 2.500ha (2 vụ) và 16 vùng chuyên màu...

Tại TX Quảng Yên bà con nông dân cũng đã xuống đồng sản xuất, chăm sóc cây lúa và hoa màu từ rất sớm. Nhiều gia đình đã vệ sinh đồng ruộng để tiến hành cấy với quyết tâm không để trắng diện tích. Nước tưới tiêu cũng đã được Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Yên Lập bơm đổ ải khắp các hệ thống mương máng, giúp bà con thuận tiện sản xuất. Theo kế hoạch sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2016-2017, TX Quảng Yên gieo cấy 4.620ha; trong đó trà lúa xuân sớm là trên 400ha.

Để đảm bảo khung lịch thời vụ, ngoài việc chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân chủ động chuẩn bị giống lúa để gieo cấy đúng thời gian, các cơ quan chức năng của thị xã đã phối hợp với các xã, phường chỉ đạo bà con nông dân tích cực sản xuất ngay sau những ngày vui xuân đón Tết, với quyết tâm đảm bảo vụ đông xuân thắng lợi. Ngoài Đông Triều và Quảng Yên, hiện ngành Nông nghiệp đang tích cực chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân chăm sóc, gieo trồng vụ Xuân, theo dõi các loại sâu bệnh hại có khả năng phát triển mạnh trên lúa xuân như: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, lùn sọc đen, bệnh đạo ôn... Ngoài việc ra quân xuống đồng sản xuất vụ Xuân, hôm mùng 6 Tết, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây đầu năm và chuẩn bị cây giống cho trồng rừng mới.

Theo tin từ các ban quản lý dự án của tỉnh, từ mùng 6 Tết đến mùng 8 Tết, trên các công trường dự án trọng điểm sẽ đồng loạt ra quân, tiếp tục hoàn thiện các phần việc. Như vậy có thể thấy, ngay từ những ngày đầu năm mới, toàn tỉnh đã ra quân với một khí thế thi đua vô cùng sôi nổi và tinh thần quyết tâm cao độ, đây là những tín hiệu vui, hứa hẹn những mùa vàng sẽ đến.

13. Trang Thu. Quảng Yên phát triển kinh tế biển, công nghiệp//http://www.baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 6 tháng 2

Là thị xã có vị trí nằm giữa 3 thành phố Hạ Long, Uông Bí và Hải Phòng, Quảng Yên được coi là vùng đất hội tụ tất cả những yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hoà” để phát triển. Quảng Yên có nhiều tài nguyên giá trị, trong đó có biển, nghề phụ, du lịch tâm linh và nông nghiệp. Tất cả những thế mạnh này sẽ giúp Quảng Yên trở thành vùng kinh tế ven biển và trở thành nơi kết nối giao thương giữa Quảng Ninh với TP Hải Phòng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Vùng đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử này hiện đang sôi động với hàng loạt các chương trình, dự án đã, đang và sẽ triển khai trong thời gian tới, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh, tạo đà cho vùng đất này phát triển. Điển hình như: Dự án đường Uông Bí - cầu Sông Chanh, tạo tuyến đường “xương sống” nối liền quốc lộ 18 với Quảng Yên, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và giao lưu với TP Uông Bí, TP Hạ Long và các tỉnh bạn. Khu công nghiệp Đông Mai đã thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện các dự án đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường, trở thành động lực cho sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Quảng Yên cũng đang nỗ lực khai thác thế mạnh để phát triển kinh tế biển, công nghiệp. Sau hơn 3 năm trở thành thị xã, Quảng Yên đang nhanh chóng hình thành một số cụm công nghiệp (CCN), xây dựng đã và đang đầu tư, đi vào hoạt động như: CCN sửa chữa và đóng mới tàu thuyền Hà An; CCN Km7; CCN Tiền Phong. Song song các dự án đã hoàn thành, nhiều công trình, dự án động lực đang được thị xã nỗ lực góp sức thực hiện. Nổi bật là Dự án đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Nằm trong tổng thể dự án này, có các dự án thành phần là: Dự án đường nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng, chiều dài 19,8km; Dự án cầu Bạch Đằng, chiều dài tuyến trên địa phận TX Quảng Yên 3,2km; Dự án tuyến đường cao tốc 5B kéo dài đi qua địa phận TX Quảng Yên...

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên: Với một hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ đang dần hoàn thiện, rất nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước tiếp tục tìm đến Quảng Yên, điển hình như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan, Trung Quốc) đang nghiên cứu, đầu tư dự án tại khu vực Đầm Nhà Mạc, đầu tư khu du lịch sinh thái đảo Hoàng Tân tại xã Hoàng Tân; Tập đoàn Amata (Thái Lan) khảo sát, nghiên cứu đầu tư Dự án Khu đô thị công nghiệp công nghệ cao tại xã Sông Khoai; Dự án phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại Đầm Nhà Mạc của liên danh các nhà đầu tư: Công ty Tập đoàn Quốc tế CDC (Đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore), Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Á Châu Hồng Kông đã được cấp giấy đăng ký chứng nhận đầu tư... Các dự án này được hình thành tiếp tục tạo động lực mạnh thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung; phấn đấu đến năm 2020, Quảng Yên trở thành thị xã công nghiệp - dịch vụ có tốc độ phát triển kinh tế cao.

14. Quảng Ninh cần thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư// http://dangcongsan.vn.-2017.- Ngày 09 tháng 02

Tỉnh Quảng Ninh cần thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các ngành công nghiệp, dịch vụ có tiềm năng, lợi thế như du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng thời, tạo mọi thuận lợi để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề truyền thống, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Phấn đấu đạt tối thiểu 25 nghìn doanh nghiệp vào năm 2020, tăng gấp đôi so với hiện nay.

Đó là nội dung tại Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Cũng tại Thông báo này, Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong báo cáo của Tỉnh; Thủ tướng Chính phủ lưu ý Tỉnh quán triệt, thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bên cạnh đó, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực, tháo gỡ khó khăn, tận dụng cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh, chuẩn bị ngay các điều kiện để triển khai thực hiện kế hoạch năm 2017. Cùng với các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh phải là trung tâm giao lưu quốc tế, một điểm đến cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và những ý tưởng sáng tạo đột phá; giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm.

Đồng thời, Quảng Ninh cần triển khai quyết liệt Kế hoạch hành động của Tỉnh thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, xây dựng niềm tin để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào Quảng Ninh; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), phấn đấu để các cấp chính quyền Quảng Ninh thực sự là chính quyền đối thoại và luôn nằm trong số 5 địa phương dẫn đầu cả nước về môi trường đầu tư.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đẩy mạnh liên kết phát triển, phấn đấu trở thành trung tâm logistics, trung tâm dịch vụ phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế của cả vùng. Tiếp tục các giải pháp đồng bộ về phát triển các lĩnh vực, các ngành kinh tế, chú ý bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao; phát triển mạnh các doanh nghiệp nông nghiệp, trang trại, các loại hình kinh tế hợp tác, hình thành các vùng nông nghiệp quy mô lớn, khép kín.

Huy động hiệu quả các nguồn lực phát triển du lịch; đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích cộng đồng, đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá hình ảnh, xây dựng hệ sinh thái du lịch phong phú; rà soát, hoàn thiện quy hoạch tổng thể các điểm, loại hình, tuyến du lịch phù hợp với tiềm năng và lợi thế so sánh, tăng cường quảng bá, chú trọng xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự liên kết trong Vùng và các Trung tâm du lịch lớn của cả nước. Tăng cường quản lý tour, tuyến du lịch, giá cả, dịch vụ...; bảo đảm an toàn cho du khách. Chú trọng việc bảo tồn các danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch có chiều sâu và giá trị cao hơn. Phấn đấu đến năm 2020 thu hút được 15-16 triệu lượt khách du lịch (trong đó 7 triệu lượt khách quốc tế)./.

15. 2 tháng đầu năm 2017, kinh tế -xã hội của Quảng Ninh tiếp tục có những chuyển biến tích cực// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 28 tháng 2

Ngày 27/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội tháng 2/2017. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì phiên họp.

Phiên họp đã tập trung đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng 2/2017, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2017, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và việc triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2017: “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”.

Trong tháng, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như thực hiện Thông báo số 65/TB-VPCP ngày 07/02/2017 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, với 7 nội dung nhiệm vụ trọng tâm và triển khai 21 nội dung kiến nghị của tỉnh được Thủ tướng kết luận, trong đó tập trung cao độ chỉ đạo, xây dựng Đề án đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn; chỉ đạo các ngành chức năng liên quan hoàn thiện các Tiểu đề án về đảm bảo an ninh trật tự, về xây dựng bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ, về đảm bảo công tác biên phòng, mô hình của cơ quan Tòa án nhân dân, VKS nhân dân, Thuế, Hải quan, Ngân hàng tại đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn; đồng thời báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tình hình, kết quả triển khai xây dựng Đề án và dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn...

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh 2 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều tăng trưởng ổn định, nhất là các ngành trong lĩnh vực dịch vụ. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 18,1% cùng kỳ; doanh thu du lịch tăng 20%; doanh thu vận tải tăng 13,5%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5,16%; thu ngân sách nội địa tăng 9%. Các công trình quan trọng của tỉnh được quan tâm kiểm tra đẩy nhanh tiến độ thực hiện; công tác an toàn giao thông và duy trì trật tự trong khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than trong dịp Tết; an sinh xã hội được quan tâm. Tỉnh đã kịp thời trợ cấp, thăm hỏi động viên các đối tượng chính sách xã hội nhân dịp Tết Nguyên Đán 2017; hỗ trợ các hộ nghèo và cận nghèo; lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính được đặc biệt quan tâm; an ninh trật tự được bảo đảm, công tác quản lý các dịch vụ văn hóa, hoạt động lễ hội đầu xuân được tăng cường, các hoạt động tuyên truyền chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam...

Trên cơ sở phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được và các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 và quý II sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng NInh Nguyễn Đức Long cũng yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh nhất là sản xuất-tiêu thụ than; khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh đạt tối thiểu 25.000 doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường phát triển dịch vụ thương mại và du lịch. Đồng thời, các cấp ngành, địa phương cần nỗ lực thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 936 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Thông báo số 65/TB-VPCP ngày 07/02/2017 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Toàn tỉnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm đặc biệt là các dự án mới như các dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, Tổ hợp du lịch FLC tại KKT Vân Đồn; các dự án của Sungroup, Vingroup…tại TP Hạ Long, các dự án đang triển khai tại TP Móng Cái, Cẩm Phả, Quảng Yên. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, các ngành, địa phương cũng cần tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường, quy hoạch, đất đai, tài nguyên khoáng sản...; Thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý thu, khai thác các nguồn thu, triển khai các biện pháp chống thất thu ngân sách; điều hành, quản lý chi ngân sách nhà nước với nguyên tắc phải thiết thực hiệu quả. Đặc biệt, về chỉ tiêu biên chế Nhà nước Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu các địa phương, các ngành nghiêm túc thực hiện tinh giảm biên chế. Theo đó, năm 2017 tỉnh sẽ kiên quyết điều phối lại số lượng cán bộ công chức tại các sở, ngành và UBND tỉnh sẽ chịu trách nhiệm chính về hoạt động này, sẽ không thực hiện phân cấp.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu ngành Nông nghiệp, các địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A(H7N9) và các chủng loại vi rút cúm khác xâm nhập qua đường biên giới. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng. Chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là tại các điểm tập trung đông khách du lịch du xuân đầu năm. Kiểm tra hệ thống kênh, mương, hồ đập tại các địa phương và chủ động xây dựng các biện pháp thiết thực để sử dụng tiết kiệm nguồn nước, phòng chống hạn, sâu bệnh cho vụ Đông – Xuân 2017.

Liên quan đến công tác thu- chi ngân sách, năm 2017 là năm cơ chế điều hành từ Trung ương đến địa phương có nhiều điều chỉnh, là năm đầu tiên của thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020, do đó, các ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc các chủ trương của trung ương, của tỉnh trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đảm bảo các mục tiêu của năm 2017: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng từ 10% trở lên; tổng thu ngân sách trên địa bàn 31.800 tỷ đồng, trong đó: Thu nội địa 26.400 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 5.400 tỷ đồng. Với công tác an sinh xã hội, giảm nghèo, cần tập trung phấn đấu đưa 22 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2020 và đảm bảo lộ trình 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017. Đồng chí yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp chỉ đạo điều hành, theo sát diễn biến tình hình để có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời các chính sách và giải pháp; đảm bảo an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển ổn định, thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2017 “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”; tiếp tục đề cao trách nhiệm, vai trò người đứng đầu cơ quan trong thực thi nhiệm vụ...

Nhân dịp Kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Long và các đồng chí lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc Hội, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh.

XÃ HỘI

16. Quảng Ninh: Sớm đầu tư chỉnh trang đô thị thị xã Hạ Long (Vân Đồn)// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 20 tháng 2

(ĐCSVN)- Theo kiến nghị của cử tri xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, trong những năm qua do việc đầu tư xây dựng vỉa hè, cống thoát nước hai bên đường 334 từ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đến chùa Cái Bầu chưa được đầu tư đồng bộ, dẫn đến tình trạng một số đoạn đường đã xảy ra ngập lụt, ứ đọng nước, nước tràn vào nhà dân nhất là vào mùa mưa lũ. Do đó, việc chỉnh trang, đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị là vô cùng cấp thiết nhằm góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, tạo ấn tượng tốt với khách du lịch cũng như thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương.

Hiện nay, dọc tuyến đường 11km từ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đến chùa Cái Bầu (từ thôn 1 đến thôn 13 xã Hạ Long) nhưng mới chỉ có khoảng gần 300m thuộc thôn 9 và 10 có vỉa hè và hệ thống cống thoát nước kiên cố do các trường học tự xây dựng. Vì thế, các hộ dân sống dọc hai bên đường phải tự xây rãnh thoát nước tạm bợ trước cửa nhà để phục vụ việc thoát thải của gia đình. Một số hộ đã xây dựng cống thoát nước nhưng khá nhỏ không có tấm nắp đậy khiến rác thải trôi xuống gây mất vệ sinh, mất an toàn giao thông. Chị Phạm Thị Thanh, thôn 7, xã Hạ Long, cho biết: Do chưa có hệ thống cống thoát nước kiên cố không đáp ứng được việc xả thải nên nhiều hộ dân thải trực tiếp nước thải sinh hoạt ra đường, gặp chỗ trũng gây ứ đọng nước thải và rác, bốc mùi hôi rất khó chịu, nhất là vào những ngày trời nắng. Còn vào mùa mưa, nước từ trên đồi phía sau dãy nhà đổ xuống không kịp thoát gây ngập úng, nhiều hộ còn bị nước tràn vào nhà ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đi lại. Ông Phạm Văn Thuận, Trưởng thôn 7, xã Hạ Long, chia sẻ: Vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của xã, các thôn đã rà soát, họp lấy ý kiến và tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết hiến đất, dịch tường rào khi dự án chỉnh trang đô thị được triển khai. Tất cả các hộ dân đều đã đồng thuận, hy vọng các cấp chính quyền sớm quan tâm triển khai dự án đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến nội dung trên, ngày 17-5-2016 UBND tỉnh đã có văn bản số 2697/UBND-XD1 đồng ý giao UBND huyện Vân Đồn lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư công trình chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 334, trước hết là đoạn từ Km9+600 đến Km11+745 (từ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đến trụ sở UBND xã Hạ Long). Theo đó, ngày 7-9-2016, UBND huyện Vân Đồn đã có tờ trình 1434/TT-UBND gửi Sở KH&ĐT đề nghị thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Song theo báo cáo của Sở KH&ĐT, căn cứ quy định tại Quyết định số 3418/2016/QĐ-UBND ngày 20-10-2016 của UBND tỉnh, dự án nêu trên thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách huyện Vân Đồn. Do đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách huyện, sự cần thiết phải đầu tư của công trình để chủ động xem xét đầu tư từ nguồn vốn ngân sách của huyện, các nguồn huy động hợp pháp khác đảm bảo các quy định hiện hành và không để phát sinh thêm nợ đọng xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, do nguồn vốn đầu tư dự án lớn nên hiện nay UBND huyện Vân Đồn đang tiến hành lập kế hoạch, rà soát, cân đối nguồn ngân sách để triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Việc đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang đô thị ở xã Hạ Long dọc tuyến đường 334 từ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đến chùa Cái Bầu không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, bảo vệ môi trường sống mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Hy vọng, huyện Vân Đồn cân đối nguồn ngân sách hợp lý, vận động các nguồn lực đầu tư để khẩn trương thi công dự án.

17. Minh Hà. Ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy và học tập. Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục// http://www.baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 6 tháng 2

Những năm học gần đây, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Giáo dục tỉnh ưu tiên, quyết tâm thực hiện là ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý, giảng dạy, học tập. Ở cấp học mầm non, công tác này đã được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả nhất định trong việc quản lý và tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. 100% cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non biết sử dụng máy vi tính (lập kế hoạch, báo cáo, cập nhật thông tin...). Đến năm học 2016-2017 có 213/213 trường học, giáo viên, nhân viên biết sử dụng vi tính để cập nhật, khai thác thông tin đưa vào các hoạt động giảng dạy, soạn giáo án, thiết kế bài giảng điện tử, tính khẩu phần ăn cho trẻ, thống kê số liệu trong cấp học... Việc ứng dụng CNTT trong quản lý và tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ đã giảm bớt thời gian tính toán đối với hoạt động thống kê, tổng hợp; tăng lượng bài giảng mang tính sinh động, kích thích hứng thú trong hoạt động đối với trẻ...

Ở các cấp học từ tiểu học đến THPT, ứng dụng CNTT đã và đang được thực hiện dựa trên cơ sở của 2 Dự án, Đề án lớn được Sở GD-ĐT tỉnh triển khai. Trong đó, Dự án “Ứng dụng tiến bộ KHCN trong dạy và học ngoại ngữ ở một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” có mức đầu tư hơn 35 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh đã được triển khai từ năm học 2014-2015. Dự án đã đầu tư được 60 phòng học ngoại ngữ thông minh cho 18 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Các trường thực hiện Dự án đã được đầu tư các trang, thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, như: Bảng tương tác, máy chiếu đa vật thể, thiết bị trả lời trắc nghiệm... hỗ trợ tích cực cho hoạt động dạy và học, phục vụ tốt việc khai thác phương pháp dạy học mới. Giáo viên các trường được tạo điều kiện thuận lợi trong việc sử dụng các mẫu vật, hình ảnh trực quan để dạy học, tổ chức học tập theo nhóm có hiệu quả; việc kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả học tập của học sinh và hiệu quả giờ dạy của giáo viên đảm bảo chính xác, nhanh chóng, khách quan hơn, giúp cho việc điều chỉnh và đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập đạt hiệu quả cao. Dự án cũng cho thấy hiệu quả trong việc rèn luyện các kỹ năng cơ bản của học ngoại ngữ cho học sinh, nhất là kỹ năng giao tiếp. Dự án không những hỗ trợ tích cực cho giáo viên và học sinh trong dạy học theo chương trình, sách giáo khoa hiện hành, mà còn có thể cập nhật những nội dung, phương pháp dạy học mới, có thể sử dụng cho các môn học khác ngoài môn ngoại ngữ.

Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT tiên tiến trong ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2014-2018” có tổng kinh phí ước tính 426 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, là một trong những quyết tâm của ngành GD-ĐT tỉnh trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục. Đề án dự kiến trang bị 1/3 số phòng học của các trường thành phòng học tương tác với các trang thiết bị CNTT hiện đại; xây dựng hệ thống hạ tầng CNTT hiện đại tại 33 trường học; xây dựng hệ thống phần mềm quản lý bài giảng, giảng dạy, quản lý trường học; mua sắm thiết bị lắp đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh phục vụ giáo dục. Đề án đang triển khai thực hiện giai đoạn I với việc đầu tư trang thiết bị, hạ tầng CNTT hiện đại tại 3 trường học thí điểm là: Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều), THCS Bãi Cháy (TP Hạ Long), THPT Uông Bí (TP Uông Bí). Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh phục vụ ngành GD-ĐT đang gấp rút được xây dựng, đưa vào sử dụng trong năm học tới, với dự toán kinh phí khoảng 70 tỷ đồng. Về hiệu suất sử dụng các trang thiết bị, hạ tầng CNTT theo Đề án: Cấp tiểu học có 3/9 môn học có thể khai thác toàn diện ứng dụng trên 50% số tiết dạy; 6 môn học còn lại khai thác một phần của ứng dụng trên 70% số tiết dạy. Cấp THCS và THPT có 7/13 môn học khai thác toàn diện ứng dụng trên 80% số tiết dạy; 5 môn học còn lại khai thác được một phần của ứng dụng trên 100% số tiết dạy.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: Các thiết bị được lắp đặt và công nghệ được chuyển giao theo Đề án được phê duyệt sẽ vừa đáp ứng các yêu cầu về thiết bị dạy và học phù hợp với nội dung chương trình theo quy định và sách giáo khoa đang sử dụng; vừa bổ sung phù hợp các thiết bị truyền thống với các tính năng hiện đại tích hợp, từ đó đáp ứng yêu cầu của việc dạy và học theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá trong công tác đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Công nghệ và thiết bị dạy học mới cũng sẽ tạo khả năng giao tiếp đa chiều của người học và người dạy, tạo môi trường học tập thân thiện, trực quan, sinh động, tạo hứng thú cho người học, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong dạy và học... Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT theo hướng đầy đủ và đồng bộ sẽ đóng góp tích cực cho việc giảng dạy và học tập từ xa, đáp ứng nhu cầu tiếp cận kiến thức của đông đảo nhân dân, hướng đến một nền giáo dục toàn dân chất lượng và hiệu quả.

VĂN HÓA

18. Văn Đức . Du lịch Việt Nam: Khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh tăng cao dịp Tết dương lịch 2017// http://dangcongsan.vn.-2017.- Ngày 4 th áng 1

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, tổng lượng khách đến Quảng Ninh trong 3 ngày nghỉ lễ Tết dương lịch năm 2017 đạt mức 10 vạn khách. Đáng chú ý, khách quốc tế chiếm tới 70%, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016. Công suất khai thác phòng ở các khách sạn 3 sao trở lên đạt 70-80%, một số khách sạn đạt 100%. Khách du lịch chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Đức…

Riêng khách tham quan Vịnh Hạ Long trong 3 ngày nghỉ lễ cũng tăng đột biến, với tổng số 1.633 chuyến tàu xuất bến đưa hơn 34 ngàn lượt khách tham quan vịnh, trong đó khách quốc tế chiếm trên 80%. Lượng khách du lịch nghỉ đêm ở các tàu lưu trú trên vịnh Hạ Long đạt hơn 25 ngàn khách.

Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu nhận định: Với mức bình quân khoảng 10 ngàn lượt người/ngày chỉ bằng 1/3 so với năng lực phục vụ của Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu nên chất lượng phục vụ khách du lịch trong 3 ngày nghỉ Tết dương lịch của cảng tàu khá tốt

Cũng trong 3 ngày nghỉ lễ có gần 120 chuyến tàu xuất phát từ Hạ Long, đưa hơn 2.200 lượt khách ra các tuyến huyện đảo Cô Tô, Quan Lạn và Minh Châu (huyện Vân Đồn).

Tại các thành phố lớn của Quảng Ninh như, Hạ Long, Móng Cái… đều tổ chức chương trình Chào năm mới 2017 với nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc tạo điểm nhấn, gây ấn tượng cho người dân và du khách./.

19. Quảng Ninh đón 10 vạn lượt khách trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2017//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 04 tháng 01

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, trong 3 ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch (từ ngày 31/12/2016 đến 2/1/2017), tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt khoảng 10 vạn lượt khách.

Trong đó khách lưu trú quốc tế đạt khoảng 70.000 lượt, tăng 10% so với cùng kỳ; công suất phòng khách sạn từ 3-5 sao trên địa bàn tỉnh đạt từ 60-80%. Khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh trong dịp này tập trung chủ yếu đến từ thị trường: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Đức, Pháp.

So với cùng kỳ năm 2016, khách tham quan Vịnh Hạ Long trong 3 ngày nghỉ lễ cũng tăng đột biến. Trong tổng số 34.000 lượt khách tham quan Vịnh thì có đến 80% là khách quốc tế. Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã cấp phép cho trên 1.600 chuyến tàu đưa khách tham quan Vịnh. Trên 25.000 khách du lịch nghỉ đêm trên các tàu lưu trú trên Vịnh, chủ yếu đến từ các nước Châu Âu.

Cũng trong 3 ngày nghỉ lễ có 118 chuyến tàu xuất phát từ Hạ Long, đưa 2.216 lượt khách ra các tuyến đảo Cô Tô, Quan Lạn và Minh Châu (Vân Đồn).

Ngoài Vịnh Hạ Long, một số điểm, khu vui chơi giải trí thu hút được nhiều du khách như: Bảo Tàng Quảng Ninh đón 1.100 lượt khách; Cáp treo Nữ Hoàng và Vòng quay mặt trời, Công viên Đại Dương đón khoảng 5.000 lượt khách.

Thành phố Uông Bí trong dịp năm mới 2017 cũng đã đón khoảng 3.700 lượt khách du lịch đến tham quan, vui chơi trên địa bàn, trong đó khu danh thắng Yên Tử đã đón 2.211 lượt khách.

Tại TP Móng Cái, đã có gần 17 nghìn lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Trong đó, có 4.800 người nhập cảnh bằng hộ chiếu và 12 nghìn người xuất nhập cảnh bằng thẻ thông hành./.

20. Trung Nguyên. Đặc sắc Hội hoa Xuân Hoành Bồ, Quảng Ninh//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 06 tháng 01

Hội hoa Xuân Hoành Bồ 2017 đã khai mạc sáng 6/1, tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh). Không gian tổ chức hội hoa được mở rộng từ công viên trung tâm huyện tới các làng hoa tại thị trấn Trới và các xã Sơn Dương, Thống Nhất, Quảng La. Dự kiến, Hội hoa Xuân Hoành Bồ diễn ra trong 3 ngày 6-9/1/2017.

Được ví là “ Huyện hoa” của tỉnh Quảng Ninh với những làng hoa nổi tiếng như Đồng Chè, Lê Lợi, Thống Nhất… nhưng đây là lần đầu tiên, huyện Hoành Bồ tổ chức Hội hoa Xuân. Hội hoa Xuân nhằm quảng bá thương hiệu hoa Hoành Bồ tới mọi miền và mời gọi đầu tư để chắp cánh cho “hoa Hoành Bồ”.

Để tạo ấn tượng cho du khách, các tuyến phố chính của huyện Hoành Bồ và tại nơi diễn ra lễ khai mạc hội hoa có 13 điểm trang trí hoa theo các hình khối khác nhau với nhiều loại hoa, sắc màu rực rỡ. Trước cửa nhà của người dân ở hai bên tuyến phố chính trên địa bàn huyện đều có một chậu hoa đặt trước cửa.

Tại hội hoa Xuân Hoành Bồ, hoa lan là sản phẩm chủ đạo, làm nên nét đặc sắc cho hội hoa. Đến hội hoa Xuân, người dân và du khách còn được đắm chìm trong không gian ngập tràn hương sắc của nhiều loại hoa, cây cảnh khác như hoa đồng tiền, hoa hồng, tuy líp, dạ yến thảo, xác pháo, đào đá, bóng nước, hướng dương; ớt cảnh, đu đủ trồng trong chậu, cam đường Canh, bưởi Diễn, ổi...

Hội hoa Xuân có 33 gian hàng của các đơn vị: Hợp tác xã Phước Long, Hợp tác xã rau hoa Đồng Chè, Công ty cổ phần phát triển Agritech, Hợp tác xã Nông dược xanh Tinh hoa... và một số làng hoa nổi tiếng ở các thành phố khu vực phía Bắc. Tại Hội hoa Xuân, Câu lạc bộ Dù bay Đông Bắc sẽ trình diễn nghệ thuật Dù bay.

Huyện Hoành Bồ hiện có khoảng 70 ha hoa. Sản lượng hoa bình quân hàng năm đạt khoảng 6 triệu bông, tổng doanh thu từ trồng hoa đạt khoảng 40 tỷ đồng. Tại Hoành Bồ, người dân trồng nhiều loại hoa khác nhau như: lan, ly, lay ơn, cúc, hồng, tuy líp...; trong đó, nhiều nhất là hoa lay ơn ( khoảng 1-1,2 triệu cây/năm), hoa ly ( khoảng 150.000 cây/năm), hoa lan ( khoảng 70.000 cây/năm). Thời gian qua, huyện Hoành Bồ đã xây dựng và điều chỉnh Quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030./.

21. Ngô Mai Phong. Quảng Ninh: Khôi phục và khánh thành ngôi đền thiêng "Cửa Lục Linh Từ"// http://www.baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 6 tháng 2

Ngày 6/2, TP Hạ Long đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức mở cửa lại ngôi đền thiêng mang tên "Cửa Lục linh từ", tên dân gian thường gọi: Đền Bãi Cháy.

Cửa Lục linh từ thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được xây cất quy mô vào thế kỷ 19 tại vị trí đầu mom của trục đồi Bãi Cháy, án ngữ toàn bộ mặt vịnh Cửa Lục, nơi thuyền bè ra vào, cũng là khu vực bến đò chính nối liền hai bờ đông - tây của Hòn Gai cũ từ những thế kỷ giao thông ở đây hoàn toàn nhờ sông nước. Năm 1972, Đền Cửa Lục bị bom Mỹ tàn phá. Nhưng trên nền hoang phế, nhiều thập niên sau này, người dân vẫn không bỏ khói hương thờ tự.

Năm 2016, bằng nguồn tài chính lạc quyên, nhân dân TP Hạ Long đã xúc tiến khôi phục lại Cửa Lục linh từ ngay tại không gian của ngôi đền cũ. Công trình phục dựng khiêm nhã hơn nhưng chất liệu hoàn toàn bằng gỗ quý, được chạm khắc tinh xảo, nội thất dát vàng toàn phần với tượng đồng Hưng Đạo Vương ngự ngai cao 1,3m. Tiền môn, tượng quy hạc và vệ thần tả hữu cao 1,8m đều bằng chất liệu đồng vàng. Đặc biệt, toàn bộ khối kiến trúc được đặt trên một nền đá nguyên khối rộng 9m2, cao 0,8m.

Tại lễ khai quang Cửa Lục linh từ hàng trăm người dân Hạ Long và nhiều khách du lịch đã tới dâng hương.

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng