TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 11 + 12 /2015

        Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

       Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
        Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “ Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…
       Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 11+12/2015.

CHÍNH TRỊ


1. Bộ Chính trị chuẩn y nhân sự Đảng bộ Quảng Ninh// http://baochinhphu.vn.- 2015.- Ngày 04 tháng 11
Bộ Chính trị vừa ban hành Quyết định số 2078-QĐNS/TW về việc chuẩn y Ban
Chấphành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh
uỷ Quảng Ninh khoá XIV, nhiệm kỳ 2015-2020.
Theo Quyết định này, Bộ Chính trị đã chuẩn y Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khoá XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 56 đồng chí; chuẩn y Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh gồm 15 đồng chí.
Đồng thời, Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Nguyễn Văn Đọc giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh khoá XIV; các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Nguyễn Đức Long và Vũ Hồng Thanh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh khoá XIV, nhiệm kỳ 2015-2020.
Ngày 13/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu 56 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV.
Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XIII được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2015-2020.
Nhiệm kỳ 2010-2015, mục tiêu cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng tinh gọn, thuận tiện, tránh sự phiền hà, nhũng nhiễu người dân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy, tổ chức Đảng ở các địa phương trong cả nước. Giải quyết hiệu quả “bài toán” này, từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã triển khai thực hiện Đề án xây dựng Chính quyền điện tử và Trung tâm hành chính công (TTHCC). Đến nay, sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình TTHCC của tỉnh Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả thiết thực, được nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ.
Thẩm định và phê duyệt ngay tại Trung tâm
Mới đây, chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam thăm quan mô hình TTHCC của tỉnh Quảng Ninh. Trụ sở Trung tâm được xây dựng khang trang, hiện đại tại vị trí trung tâm của TP Hạ Long. Là ngày nghỉ, nhưng cán bộ, nhân viên Trung tâm vẫn miệt mài làm việc và vui vẻ đón tiếp, giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính cho người dân và đại diện các doanh nghiệp.
Đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: Năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt, triển khai thực hiện Đề án Chính quyền điện tử Quảng Ninh giai đoạn 2012-2014. Đầu năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đề án xây dựng Chính quyền điện tử và TTHCC do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Sau khi Ban Chỉ đạo Đề án được thành lập, Quảng Ninh đã triển khai thí điểm hai TTHCC cấp huyện ở TP Uông Bí và TP Móng Cái. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đưa mô hình TTHCC của tỉnh và 5 TTHCC các huyện, TP gồm: Vân Đồn, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái đi vào hoạt động thí điểm.

3. Nguyên Thắng. Tăng minh bạch, giảm phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính/Nguyên Thắng// http://www.qdnd.vn.- 2015.- Ngày 07 tháng 11
Với mục tiêu giải quyết TTHC tinh gọn, thuận tiện, tránh phiền hà, nhũng nhiễu người dân, các TTHCC đã rà soát, đơn giản hóa các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền để đưa vào thực hiện tại các TTHCC. Đến nay, 25 sở, ban, ngành đã đưa 965 TTHC (đạt 93%) vào thực hiện tại TTHCC tỉnh với 76 lĩnh vực hoạt động. Các TTHC khi đưa vào thực hiện tại các TTHCC đã giảm được tới 40% thời gian giải quyết so với thời gian theo quy định của pháp luật. Tiêu biểu như, TTHC của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư giảm tới 70%; TTHC thuộc lĩnh vực khám, chữa bệnh của Sở Y tế giảm hơn 40%, Sở Giao thông vận tải giảm 40%; TTHC thuộc lĩnh vực của Sở Tài nguyên và Môi trường giảm tới 80% thời gian so với quy định…Có mặt tại TTHCC tỉnh để giải quyết một số TTHC, ông Nguyễn Văn Sơn, giám đốc một doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn TP Hạ Long phấn khởi cho biết: Từ khi có TTHCC của tỉnh đã tạo điều kiện rất thuận lợi về giải quyết TTHC cho các doanh nghệp. Ông Sơn dẫn chứng: “Trước đây việc làm thủ tục cấp phù hiệu cho xe chở khách du lịch phải mất tới 5 ngày, hiện nay chỉ còn 2 ngày…”.
Một trong những kết quả nổi bật của các TTHCC tỉnh Quảng Ninh là đã thực hiện quy trình giải quyết TTHC khép kín, theo nguyên tắc thẩm định và phê duyệt ngay tại TTHHC. Tức là các TTHC của người dân và doanh nghiệp không phải mất thời gian vòng về các sở, ban, ngành chức năng. Hiện nay, 96% các TTHC đã được giải quyết theo nguyên tắc này. Đồng thời, có tới 60% TTHC được sử dụng hệ thống phần mềm công nghệ thông tin do cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại TTHCC thực hiện và phê duyệt bằng chữ ký số. Tại TTHCC luôn có đại diện Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh giám sát quy trình thẩm định.
Để thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết TTHC thuộc bộ TTHC đã được tỉnh phê duyệt, thì có thể trực tiếp lnộp hồ sơ tại Trung tâm hoặc gửi về Trung tâm qua đường bưu điện. Công chức khi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét, thẩm định hồ sơ. Đối với những TTHC được thủ trưởng cơ quan, đơn vị ủy quyền cho cán bộ, công chức làm việc tại Trung tâm thẩm định, phê duyệt thì ngay khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức phải tiến hành thẩm định, phê duyệt ngay theo quy định. Kết quả giải quyết TTHC cho các tập thể, cá nhân được cập nhật vào phần mềm theo dõi, sau đó trả trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Hiện nay, số hồ sơ được giải quyết đúng thời gian theo quy định ở TTHCC tỉnh Quảng Ninh đạt trên 99,4%; các trung tâm địa phương đạt 97,7%...
Tất cả vì sự hài lòng của người dân
Theo đồng chí Đỗ Hồng Thao, Giám đốc TTHCC tỉnh Quảng Ninh thì với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, đến nay TTHCC tỉnh giải quyết được tới 945/1024 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành. 8 tháng đầu năm 2015, Trung tâm đã tiếp hơn 60.000 lượt công dân; tiếp nhận và giải quyết được 33.075 hồ sơ và 336 hồ sơ lũy kế thuộc các lĩnh vực, trong đó có 33.186 (99,5%) hồ sơ được giải quyết đúng hạn, 161 hồ sơ đang chờ bổ sung. Đối với các TTHCC các huyện, TP, 6 tháng đầu năm 2015 đã tiếp hơn 160.000 lượt công dân; tiếp nhận 116.158 hồ sơ thuộc các lĩnh vực, trong đó 97,7% hồ sơ đã được giải quyết đúng hạn. Tuy nhiên, theo đồng chí Đỗ Hồng Thao, đó mới chỉ là những kết quả bước đầu. Điều quan trọng nhất và cũng là mục tiêu phấn đấu của cán bộ, nhân viên TTHCC các cấp đó chính là luôn bảo đảm sự hài lòng của người dân.
Chính vì vậy, để góp phần nâng cao hiệu quả làm việc và tính minh bạch, công khai trong hoạt động, TTHCC tỉnh đã tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người dân. Từ tháng 7-2014, TTHCC tỉnh đã đưa phần mềm khảo sát trực tuyến kết quả thực hiện nhiệm vụ của các bộ phận và cán bộ, công chức, nhân viên Trung tâm vào hoạt động. Đến nay, có tới 98% người dân đánh giá luôn hài lòng về thời gian giải quyết TTHC và thái độ phục vụ của Trung tâm. Ngoài ra Trung tâm còn trực tiếp đánh giá kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các bộ phận hành chính công chuyên ngành tại Trung tâm. Việc thường xuyên theo dõi đường đi của hồ sơ một cách công khai sẽ giúp cho Trung tâm và các sở, ngành biết được tốc độ cũng như tinh thần làm việc của các cán bộ, nhân viên ra sao. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc của mỗi bộ hồ sơ cũng sẽ được xem xét, giải quyết kịp thời.
Mô hình thí điểm TTHCC là một trong ba khâu đột phá chiến lược của tỉnh Quảng Ninh trong nhiệm kỳ qua. Với những kết quả tích cực từ việc thực hiện mô hình này, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, TTHCC tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh Quảng ninh đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thực hiện mô hình TTHCC đầu tiên trong cả nước nhằm giải quyết nhanh gọn, thuận tiện các TTHC cho tổ chức, người dân. Việc tỉnh Quảng Ninh thí điểm thành công mô hình TTHCC đã tạo điều kiện thuận lợi để phát huy quyền dân chủ của người dân, tăng cường sự giám sát của người dân đối với hoạt động của cơ quan Nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức. Mô hình này cũng đã tăng tính minh bạch, giảm phiền hà trong giải quyết các TTHC của các cơ quan chức năng; đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của người dân, tổ chức. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, nên trong quá trình triển khai, tỉnh Quảng Ninh còn gặp một số khó khăn về cơ sở pháp lý bảo đảm cho hoạt động của Trung tâm; việc quản lý cán bộ giữa Trung tâm và các cơ quan, đơn vị; một số nội dung, quy trình TTHC chưa phù hợp do quy định của các văn bản quy phạm pháp luật nên trong rà soát để điều chỉnh, cắt giảm gặp khó khăn…

4. Xuân Quảng. Gặp mặt cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu/Xuân Quảng// http://daidoanket.vn.- 2015.- Ngày 12 tháng 11
Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2015), sáng nay, 12/11, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức giao lưu, gặp mặt 170 cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu trong toàn tỉnh.
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Điệt đã phát biểu ôn lại truyền thống 85 năm của MTTQ Việt Nam nói chung và MTTQ tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Trong lịch sử phát triển, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền, ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã có những đóng góp to lớn trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. Mối quan hệ giữa mặt trận với chính quyền, các tổ chức thành viên và các cơ quan hữu quan ngày càng gắn bó, hiệu quả.
Hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh không ngừng được đổi mới, hoàn thiện, đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện...
Cũng tại buổi gặp mặt, nhiều cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu đã tham gia giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa bàn, khu dân cư.
Cụ thể như ông Từ Hải Lý, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu 6, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân tham gia giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án quan trọng của địa phương; ông Đào Đức Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) chia sẻ kinh nghiệm trong vận động nhân dân trên địa bàn tham gia xây dựng đô thị văn minh, xây dựng văn hóa ứng xử của người dân thành phố du lịch, ý thức bảo vệ môi trường; bà Lưu Thị Mai, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Xanh, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) vận động nhân dân trên địa bàn cùng tham gia phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững…
Đến dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Vũ Hồng Thanh khẳng định, thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực khơi dậy và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là trong việc tập hợp, đoàn kết các giai tầng trong xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, các chủ đề công tác của tỉnh.
Đặc biệt, MTTQ các cấp đã có nhiều đóng góp trong mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; tham gia hiệu quả vào việc xây dựng hệ thống chính trị, nhất là xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.
Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra của tỉnh trong những năm tiếp theo là xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc; tích cực chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”; đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, phát huy tối đa bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn di sản kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long, trở thành trung tâm du lịch quốc tế, xây dựng Quảng Ninh trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh.
Chính vì vậy, MTTQ tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc và thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Quảng Ninh; tiếp tục đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động của mặt trận, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh; làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; chăm lo bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của nhân dân; hướng mạnh các hoạt động về sơ sở, địa bàn dân cư… góp phần cùng tỉnh thực hiện hiệu quả các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vũ Hồng Thanh đã trao tặng MTTQ tỉnh Quảng Ninh bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mang dòng chữ "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020".
Nhân dịp này, nhiều cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Sáng nay, ngày 10/12, HĐND tỉnh Quảng Ninh tiến hành kỳ họp lần thứ 22, khóa XII. Kỳ họp xem xét, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh năm 2015 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp.
Tại Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày, các đại biểu tiến hành nghiên cứu xem xét thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng như: Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, phê chuẩn tổng quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và quyết toán thu chi ngân sách địa phương năm 2014; lập dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước cấp tỉnh năm 2016; bổ sung, sửa đổi cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách năm 2016; kế hoạch phân bổ vốn đầu tư phát triển năm 2016; chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020; chính sách hỗ trợ đối tượng học nghề trong danh mục nghề khuyến khích đào tạo của tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016-2020; chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư phát triển sản xuất...
Theo đó, nhiều nội dung sẽ đưa ra xem xét thảo luận, quyết nghị tại Kỳ họp, để tiếp tục nâng cao hiệu quả giám sát bằng hình thức chất vấn của HĐND tỉnh, trên cơ sở các phiếu chất vấn của đại biểu, Thường trực HĐND tỉnh sẽ lựa chọn một số vấn đề được cử tri, dư luận nhân dân quan tâm, có hiệu ứng xã hội tích cực để chất vấn, tái chất vấn các lời hứa trước đây của thủ trưởng các cơ quan chức năng với cử tri và nhân dân tại các kỳ họp trước đây.

5. Tân Yên. Quảng Ninh nhận Huân chương Lao động hạng Nhất/ Tân Yên// Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 cho tỉnh Quảng Ninh.- 2015.- Ngày 15 tháng 12
Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước vừa được trao cho nhân dân và cán bộ tỉnh Quảng Ninh vì thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM một lần nữa ghi nhận những thành quả của địa phương trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tại Hội nghị toàn quốc 5 năm xây dựng NTM vừa được tổ chức tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 cho tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, nối tiếp những thành công trong giai đoạn 5 năm (2010-2015), Quảng Ninh đã không chỉ cơ bản đạt được mục tiêu của tỉnh NTM mà còn trở thành một trong những điển hình tiên tiến của cả nước về cách làm và kết quả đạt được. Theo ông Trương Công Ngàn, Trưởng ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, đến nay, toàn tỉnh đã có 3 đơn vị cấp huyện và 23 xã đạt chuẩn NTM. Huy động nguồn lực cho chương trình đạt gần 58.000 tỷ đồng; bình quân số tiêu chí đạt được trên một xã cao hơn mức bình quân chung của cả nước.
Đặc biệt, nông thôn đã phát triển theo quy hoạch; hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ; đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên; dân chủ từng bước được mở rộng; hệ thống chính trị được củng cố, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; bộ mặt nông thôn được cải thiện rõ rệt. Hiện, tỉnh đang thí điểm triển khai mô hình “Nông thôn tiên tiến” tại 3 xã ở TX Đông Triều nhằm nâng cao chất lượng, phát triển bền vững NTM trên địa bàn tỉnh; đồng thời, phát động và triển khai sâu rộng chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm, cách làm riêng có của Quảng Ninh nhằm phát huy những tiềm năng, lợi thế; từng bước đưa người nông dân thành chủ thể trong xây dựng NTM ở địa phương. Phấn đấu hết năm 2020 toàn tỉnh có 80% số xã đạt tiêu chuẩn NTM. Tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn NTM. Giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” trong phạm vi cả nước.
Với những thành tích nổi bật, Quảng Ninh cùng với 12 địa phương khác trong cả nước đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất, kèm một công trình phúc lợi trị giá 30 tỷ đồng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011- 2015; TX Đông Triều được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; phường Hưng Đạo, TX Đông Triều được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


KINH TẾ

6. Quang Hùng. Hiện đại hóa giám sát kho ngoại quan ở Quảng Ninh/Quang Hùng// http://www.baohaiquan.vn.-2015.- Ngày 05 tháng 11
Nhờ triển khai phần mềm theo dõi, quản lý hàng hóa vào, ra kho ngoại quan, CBCC Hải quan Quảng Ninh có thể đối chiếu, kiểm tra số liệu hoàn toàn trên hệ thống CNTT một cách nhanh chóng, chính xác, tạo thuận lợi cho DN trong quá trình khai báo.
Trên thực tế, việc triển khai phần mềm theo dõi, quản lý hàng hóa vào, ra kho ngoại quan đã từng được Hải quan Quảng Ninh triển khai tại các kho ngoại quan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Việc làm này đã hỗ trợ đắc lực cho cán bộ Hải quan, DN, chủ kho ngoại quan kịp thời nắm bắt, đối chiếu, kiểm tra số liệu hoàn toàn trên máy tính một cách nhanh chóng, chính xác.
Nhờ đó, DN cũng gặp nhiều thuận lợi, thông thoáng trong quá trình khai báo của hàng hóa xuất, nhập kho ngoại quan. Đây cũng chính là những tín hiệu tích cực từ việc đưa phần mềm vào hoạt động, giúp DN quản lý kho và cán bộ Hải quan theo dõi việc quản lý một cách dễ dàng, chính xác.
Tuy nhiên, từ tháng 4-2014, Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đi vào vận hành chính thức đã thay đổi toàn bộ quy trình, cách thức truy xuất dữ liệu để đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa. Vì vậy, phần mềm quản lý kho ngoại quan tại Hải quan Quảng Ninh không còn phù hợp.
Thời gian qua để quản lý các kho ngoại quan trên địa bàn, cả DN, chủ kho, cán bộ Hải quan phải quay trở lại phương pháp thủ công ghi để theo dõi quản lý. Do đó, việc trao đổi dữ liệu giữa cơ quan Hải quan và DN không được nhanh chóng, kịp thời; chưa thống nhất về quản lý, các mẫu biểu báo cáo, cách thức báo cáo của các kho trên toàn Cục; các trường hợp thiếu sót, chênh lệch dữ liệu thường khó phát hiện kịp thời vì cả cơ quan Hải quan và DN đều quản lý theo hệ thống riêng.
Xuất phát từ thực tế đó, từ tháng 1-2015, Trung tâm Dữ liệu và Công nghệ thông tin Cục Hải quan Quảng Ninh đã xây dựng mới phần mềm quản lý kho ngoại quan theo đúng yêu cầu quản lý của các DN quản lý kho và Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái. Từ tháng 5 đến tháng 8-2015, Trung tâm tiến hành triển khai thành công phần mềm quản lý kho ngoại quan cho 13 kho ngoại quan tại địa bàn Móng Cái.
Thực tế triển khai, các DN kinh doanh kho ngoại quan đánh giá cao về ứng dụng cũng như các tiện ích mà phần mềm đem lại phục vụ cho quá trình quản lý hàng hóa gửi kho ngoại quan của DN. Cùng với đó, bản thân CBCC Hải quan ghi nhận ở việc giám sát đảm bảo chặt chẽ, khắc phục được những vướng mắc từ thực tế.
Từ tháng 8-2015, Trung tâm tiến hành xây dựng giao diện, phân quyền các chức năng của chương trình nhằm phục vụ việc theo dõi, giám sát, quản lý kho ngoại quan cho cơ quan Hải quan, đáp ứng việc kiểm tra giám sát được tất cả các kho khi truy vào phần mềm, có thể tổng hợp hàng hóa tại tất cả các kho trên địa bàn. Phần mềm được thiết kế theo hướng tập trung, giao diện dễ sử dụng và có thể theo dõi hoạt động của kho ngoại quan mọi lúc, mọi nơi.
Tính đến nay, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, phần mềm quản lý kho ngoại quan đã đáp ứng việc kiểm tra giám sát được tất cả các kho khi truy nhập vào phần mềm, có thể tổng hợp hàng hóa tại tất cả các kho trên địa bàn. Việc giám sát tại đầu Hải quan đã đáp ứng được các yêu cầu quản lý về Hải quan đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan.

7. Văn Hùng. Trái lệnh trên, Móng Cái “thả” cho doanh nghiệp nhà giành khách/Văn Hùng// http://laodong.com.vn.-2015.- Ngày 05 tháng 11

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các DN không thuộc CLB Lữ hành 849 (CLB 849) Quảng Ninh sẽ không được phép đón khách du lịch Trung Quốc (TQ) tham quan trong ngày tại TP.Móng Cái. Tuy nhiên, TP.Móng Cái vẫn cho 4 DN của mình, không nằm trong CLB trên, đua nhau giành khách với các DN thuộc CLB 849.
Đặc biệt, được giao chủ trì xây dựng các tiêu chí lựa chọn các DN đón khách, nhưng Móng Cái đưa ra rất nhiều tiêu chí ưu ái DN địa phương nhằm loại bỏ các DN trong CLB 849.
Phớt lờ lệnh trên
Hiện, có 3 loại hình khách đường bộ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, gồm khách sử dụng hộ chiếu, sử dụng thẻ thông hành vào sâu trong nội địa và ở thăm Móng Cái trong ngày. Việc đón khách thăm Móng Cái trong ngày do 17 thành viên CLB 849 - được thành lập trên cơ sở ý kiến thống nhất của các bộ, ngành liên quan trong việc đón khách đường bộ Trung Quốc - thực hiện từ cuối năm 2012.
Tuy nhiên, đến tháng 5.2015, 4 DN khác của TP. Móng Cái dựng thêm một bàn ngay tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái để tranh giành đón khách với các thành viên CLB 849. Để giành được khách, tại đây diễn ra cuộc đua tranh quyết liệt giữa các bên, trong đó 4 DN của Móng Cái “châm ngòi” trước trong việc hạ giá tour. Đây là chiêu rất cũ, nhưng hiệu quả - như đã được các DN trong nước áp dụng trong việc giành khách sử dụng hộ chiếu và khách sử dụng giấy thông hành vào sâu trong nội địa, mà báo Lao Động có loạt bài phản ánh trước đây.
Theo đại diện các DN trong CLB 849, thời gian đầu, CLB nhận được từ 40-50 NDT (khoảng 80 - 90.000 đồng/khách/lượt từ phía đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, khi 4 DN của Móng Cái tham gia, giá giảm liên tục, xuống 35 NDT, rồi 30 NDT, thậm chí có thời điểm còn khoảng 25 NDT - nghĩa là vừa đủ số tiền làm thủ tục cho du khách nhập cảnh. Và, để kiếm lời, các DN buộc phải “chăn” khách bằng việc dẫn khách vào các nhà hàng, các điểm dừng chân… để phối hợp “chặt chém” khách.
Ước tính, trung bình mỗi ngày có khoảng 300 khách Trung Quốc nhập cảnh tham quan Móng Cái trong ngày, và mùa cao điểm có thể lên tới 800 - 1.000 khách/ngày. Việc cạnh tranh bằng cách đại hạ giá khiến các DN trong nước thất thu hàng trăm triệu/tháng, đồng thời mang tiếng xấu cho hình ảnh du lịch trong nước.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ninh có các cuộc họp với Móng Cái và các sở, ngành, đơn vị liên quan; trong đó giao UBND TP. Móng Cái chủ trì phối hợp xây dựng các tiêu chí lựa chọn DN tham gia đón dòng khách này, theo công văn 4882 ngày 17.8.2015. Công văn cũng yêu cầu: Trong khi chờ đợi ban hành các tiêu chí, các DN không thuộc CLB 849 không được đón khách Trung Quốc sử dụng giấy thông hành thăm Móng Cái trong ngày. Tuy nhiên, Móng Cái và 4 DN trên vẫn phớt lờ lệnh trên.
Ưu ái người nhà
Trong khi đó, qua 2 lần dự thảo, các tiêu chí do UBND TP. Móng Cái xây dựng để lựa chọn các DN tham gia đón dòng khách trên đều quá thiên vị cho 4 DN của địa phương, đồng thời biến những lợi thế của 17 DN trong CLB 849 thành những bất lợi trong cuộc lựa chọn. Theo bản dự thảo lần 1, những DN có trụ sở chính tại Móng Cái được 10 điểm; kinh doanh các loại hình khác phục vụ khách du lịch tại khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái (lưu trú, ăn uống, mua sắm, vận tải…) được 15 điểm. Đây là những bất lợi của hầu hết các thành viên CLB 849, bởi họ chỉ có chi nhánh ở Móng Cái; trong khi, những tiêu chí quan trọng khác, như có nhiều hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc, có hợp đồng lao động dài hạn và đóng bảo hiểm, đóng thuế đầy đủ chỉ được điểm rất thấp - từ 1 đến 5 điểm.
Đặc biệt, 4 DN của Móng Cái được địa phương này đưa vào hoạt động từ 12.5.2015 đến nay được 20 điểm; đồng thời, những DN không tham gia CLB 849 sẽ được cộng thêm 5 điểm nữa. Các tiêu chí thiên vị trên đã không được UBND tỉnh QN và hầu hết các đơn vị liên quan đồng ý và yêu cầu điều chỉnh, bổ sung lại.
Tuy nhiên, đến bản dự thảo lần 2, cũng không có nhiều thay đổi; đặc biệt, lại thêm tiêu chí “văn phòng làm việc của các DN tại Móng Cái phải rộng ít nhất 100m2”. Đây lại là một lợi thế nữa đối với các DN của địa phương này. Tất nhiên, bản dự thảo lần 2 cũng không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý bởi những ưu ái quá lớn đối với DN Móng Cái. Theo các DN trong CLB 849, các bản dự thảo của UBND TP. Móng Cái chẳng khác nào tuyên bố rằng: Chỉ những DN của Móng Cái mới được kinh doanh loại hình du lịch này.

8. Văn Huy.Thu ngân sách từ xăng dầu, than tại Quảng Ninh giảm mạnh/Văn Huy// http://doanhnghiepvn.vn.-2015.- Ngày 06 tháng 11
Xăng dầu và than là 2 mặt hàng đóng góp chủ lực cho nguồn thu ngân sách tại Hải quan Quảng Ninh nhưng tính đến tháng 10/2015 số thu từ xăng dầu giảm 40%, từ than giảm 63% so cùng kỳ năm 2014.
Theo Tổng cục Hải quan, thống kê từ Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho thấy, tính đến 15/10/2015 thu nộp ngân sách nhà nước được 11.062 tỷ đồng, đạt 55,8% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 85,1% so với chỉ tiêu phấn đấu thu TCHQ giao, giảm 22% (tương đương 3.160 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2014.
Nguyên nhân dẫn đến số thu thuế xuất nhập khẩu qua địa bàn Quảng Ninhh giảm là do số thu từ các mặt hàng chủ lực như xăng dầu nhập khẩu và than xuất khẩu giảm mạnh.
Từ đầu năm 2015, thuế suất ưu đãi đặc biệt mặt hàng xăng dầu nhập khẩu từ Asean giảm mạnh so với cùng kỳ (dầu diesel là 5%, cùng kỳ 2014 là 14%; dầu mazut là 0%, cùng kỳ 2014 là 15%).
Ngoài ra, xăng là mặt hàng có số thu lớn do có trị giá cao, thuế suất nhập khẩu cao 20% và có thêm thuế TTĐB 10%, nhưng tỷ lệ nhập khẩu xăng năm 2015 chỉ chiếm 34%, trong khi dầu D.O chiếm 52% , dầu mazut chiếm 14% tổng lượng xăng dầu nhập khẩu (giá xăng dầu 9 tháng đầu năm 2015 giảm bình quân 40% so với năm 2014).
Đó là những lý do chính dẫn đến số thu từ mặt hàng xăng dầu nhập khẩu qua địa bàn Quảng Ninh chỉ đạt 5.674 tỷ đồng, giảm 40% (tương đương 3.806 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2014.
Bên cạnh đó, số thu từ mặt hàng than xuất khẩu giảm tới 63% so cùng kỳ năm 2014. Tính đến 15/10/2015, lượng than xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 1.418.603 tấn, giảm 74% về lượng (tương đương 3,9 triệu tấn); trị giá 148 triệu USD, giảm 62% về trị giá (tương đương 238 triệu USD); thuế thu nộp NSNN là 326,2 tỷ đồng, giảm 63% (tương đương 559 tỷ đồng) so cùng kỳ năm 2014.
Phân tích nguyên nhân giảm thu từ mặt hàng than xuất khẩu, Phòng Thuế XNK – Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trung Quốc là khách hàng truyển thống có nhu cầu tiêu thụ than rất lớn, chiếm khoảng 76% lượng than xuất khẩu tại Việt Nam. Năm 2015, nhu cầu tiêu thụ than của Trung Quốc giảm mạnh.
Ngoài ra còn có nguyên nhân về cơ chế chính sách. Cụ thể ngày 11/5/2015, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch xuất khẩu than giai đoạn 2011-2015 theo Quyết định số 549/2012/QĐ-TTg nhằm hạn chế lượng than xuất khẩu.

Xuân Quảng. Ngày mai, công bố quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái/Xuân Quảng// http://daidoanket.vn.-2015.- Ngày 06 tháng 11
Sáng mai, 7/11, tại Trung tâm Văn hoá Thông tin - Thể thao TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố 2 quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.
Thông qua hội nghị này, tỉnh Quảng Ninh mong muốn chia sẻ và cung cấp thông tin đến doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về những tiềm năng, lợi thế vượt trội, những định hướng phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, đồng thời khẳng định quyết tâm chính trị, tính nhất quán của các cấp lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh, TP Móng Cái, huyện Hải Hà trong quá trình tổ chức triển khai hiện thực hóa các quy hoạch đã được phê duyệt. Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư chiến lược.
Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã giao cho TP Móng Cái chủ trì phối hợp với huyện Hải Hà và các sở, ngành liên quan của tỉnh lựa chọn đơn vị tư vấn hàng đầu quốc tế (Công ty Mckinsey & Company Singapore, PTE Ltd; Công ty tư vấn S-Design và cộng sự) để triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1226/QĐ-TTg ngày 31/7/2015 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, và Quyết định số 1626/QĐ-TTg ngày 18/9/2015 phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái được thành lập theo Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 10/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ bao gồm toàn bộ diện tích, dân số của TP Móng Cái và 9 xã, thị trấn của huyện Hải Hà. Khu kinh tế nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, có tổng diện tích khoảng 121.197ha.

9. Quang Thọ. Công bố các quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái/Quang Thọ// http://www.nhandan.org.vn..- 2015.- Ngày 07 tháng 11
Ngày 7-11, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố các quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng Móng Cái trở thành một khu kinh tế phát triển có tính đặc thù, mang tầm quốc tế và có tính cạnh tranh quốc tế cao; trở thành một cực tăng trưởng phát triển kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ và là động lực phát triển mạnh của vùng Đông Bắc.
Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái sẽ bảo đảm an ninh - quốc phòng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội và bảo đảm vùng biên giới hoà bình, hữu nghị, cùng phát triển. Quy hoạch Khu kinh tế Móng Cái sẽ là cơ sở pháp lý cho việc quản lý sử dụng đất đai, lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, triển khai các chương trình phát triển và các dự án đầu tư.
Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái hướng tới là Khu kinh tế cửa khẩu tự do mà Trung tâm là Khu hợp tác song phương hai đầu cầu Bắc Luân 2: Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc) – Móng Cái (Quảng Ninh – Việt Nam) đang được Chính phủ hai bên tích cực nghiên cứu sớm triển khai.
Hiện nay, Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực đầu tư đường cao tốc kết nối với thành phố Móng Cái (Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái), các đoạn Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn đang tích cực triển khai, đến đầu năm 2018 xong đến Vân Đồn, đoạn cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đang được Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc xem xét đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Trung Quốc.
Tỉnh Quảng Ninh, TP Móng Cái, huyện Hải Hà đang tập trung quyết liệt tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ vững và nâng cao trong tốp 5 của cả nước. Sau khi các quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh đang chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, TP Móng Cái và huyện Hải Hà tích cực hoàn chỉnh quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết khi có nhà đầu tư với thời gian nhanh nhất.
Tỉnh Quảng Ninh cam kết với các nhà đầu tư sẽ giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư nhanh nhất nếu nhà đầu tư có tiềm lực, mong muốn đầu tư lâu dài theo đúng định hướng của Quy hoạch, bảo đảm quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục đề nghị các bộ, ngành T.Ư cùng tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách đặc biệt để sớm hình thành Khu hợp tác kinh tế: Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc) – Móng Cái (Quảng Ninh – Việt Nam) góp phần quan trọng trong hợp tác kinh tế Trung Quốc – ASEAN –Việt Nam, giữ vững ổn định môi trường đầu tư, kinh doanh khu vực biên giới, quan hệ hữu nghị hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Trung Quốc.
Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã trao chứng nhận đầu tư, nhận tài trợ và ký biên bản ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư của 10 dự án trọng điểm đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Móng cái với tổng mức đầu tư khoảng hơn 9.731 tỷ đồng. Trong đó: hai dự án được trao chứng nhận đầu tư (dự án trụ sở văn phòng, nhà nghỉ, khách sạn tại phường Trần Phú của Công ty cổ phần xây dựng Trí Đức có tổng vốn đầu tư 182,4 tỷ đồng; Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất sợi cao cấp tại khu công nghiệp Hải Yên của nhà đầu tư Trung Quốc, có tổng vốn đầu tư hơn 42 tỷ đồng).
Ngay sau lễ công bố, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái” nhằm đánh giá về các cơ hội đầu tư mới, xác định các dự án mới của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; chia sẻ các ý tưởng đầu tư mới, mang tính đột phá, tạo dựng hình ảnh, thương hiệu cho TP Móng Cái; bàn về các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các khuyến nghị đối với chính quyền địa phương để có thể hiện thực hóa các dự án trong thời gian tới...

10. Hoàng Gia Minh.Công ty Cảng (Tổng công ty Đông Bắc): Phát huy sáng kiến để nâng cao chất lượng sàng tuyển/Hoàng Gia Minh//http://www.qdnd.vn.- 2015.- Ngày 09 tháng 11
Chúng tôi xuống khu vực cảng Khe Dây của Công ty Cảng (Tổng công ty Đông Bắc-Bộ Quốc phòng) trên địa bàn phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đúng lúc đơn vị đang trong dịp cao điểm “Thi đua giành 3 đỉnh cao Quyết thắng” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" để nâng cao sản lượng, chất lượng sàng tuyển, chế biến than kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty. Trong không khí của những ngày chớm đông; tiếng máy xúc trộn lẫn tiếng xe ben, xe tải tấp nập vận chuyển than và tiếng máy sàng tuyển, băng tải rót than xuống các khoang tàu… khiến không khí lao động tại cảng Khe Dây trở nên tấp nập. Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty Cảng chia sẻ:
- Hưởng ứng Cuộc vận động (CVĐ) "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, chỉ huy các cấp triển khai việc quán triệt, giáo dục để mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên (CNV), người lao động trong toàn công ty hiểu sâu sắc về ý nghĩa, nội dung CVĐ, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ... Với đặc thù, trữ lượng tài nguyên các đơn vị trong tổng công ty quản lý thấp; mỏ vỉa nhỏ; khai thác lại xuống sâu, hệ số bốc, xúc đất đá cao hơn rất nhiều so với các đơn vị khác, vì thế, với tinh thần “Làm than cũng như đánh giặc”, “Tận thu triệt để không lãng phí dù chỉ tấn bã xít”... mọi cán bộ, chiến sĩ, CNV, người lao động công ty đã phát huy tinh thần tự lực, tự chủ, dám nghĩ, dám làm, tự giác cống hiến để không ngừng nâng cao phẩm cấp, chất lượng than trong sàng tuyển, chế biến, tăng tỷ lệ thu hồi than sạch phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Năm 2014, Công ty đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm; trong đó sản lượng tiêu thụ than đạt hơn 1,3 triệu tấn (=106% kế hoạch năm), nộp ngân sách Nhà nước đạt 172,57% kế hoạch năm, lợi nhuận đạt 217,41% kế hoạch năm, bảo đảm đủ việc làm cho người lao động, thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 8 triệu đồng/người/tháng; giữ vững “lá cờ đầu” trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Tổng công ty Đông Bắc và Bộ Quốc phòng với tăng trưởng trung bình từ 14% đến 15%/ năm. Năm 2015, các chỉ tiêu của công ty cũng dự kiến vượt kế hoạch đề ra.
Dẫn chúng tôi đi thăm các khu vực kho Tràng Lương, Nhà vòm thuộc huyện Đông Triều, kho Công nghiệp G9 thuộc phường Mông Dương, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), Đại tá Nguyễn Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng thi đua Công ty Cảng cho biết: Quá trình hưởng ứng CVĐ của Công ty Cảng không chỉ nằm ở giao ước trên giấy giữa các phòng ban, phân xưởng mà phải nằm trong lời nói, việc làm, hành động thường ngày của cán bộ, chiến sĩ, CNV, người lao động của công ty. Đơn vị đã cụ thể hóa nội dung CVĐ thành các quy chế cụ thể, gắn với duy trì các chế độ trong ngày, trong tuần, chấp hành lễ tiết tác phong, chấp hành nghiêm kỷ luật, an toàn lao động… Vì thế, việc thực hiện CVĐ đã trở thành nét văn hóa doanh nghiệp của Công ty Cảng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đặc biệt là việc thực hiện theo khẩu hiệu “mỗi ngày, mỗi tuần cán bộ, công nhân viên có một ý tưởng mới, sáng kiến mới” nâng cao năng lực thiết bị, dây chuyền tuyển rửa than, chế biến than cám 6, 7 thành than cám 4 và 3 phục vụ nhu cầu tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước.

11. Đào Chi. Quảng Ninh lập 2 trạm chặn than lậu/Đào Chi// http://baochinhphu.vn.- 2015.- Ngày 10 tháng 11
Hai trạm này được đặt tại Quốc lộ 18A và Quốc lộ 10 - hai tuyến đường bộ huyết mạch mà các đối tượng sử dụng để vận chuyển than đi từ TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ đến các địa phương lân cận.
Tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập 2 trạm kiểm tra liên ngành để ngăn chặn nạn vận chuyển than trái phép trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Trạm kiểm tra số 1 được đặt tại Km 103, Quốc lộ 18A, phường Đại Yên (TP. Hạ Long). Trạm kiểm tra số 2 được đặt trên Quốc lộ 10 đoạn thuộc địa phận khu Đá Bạc, phường Phương Nam (TP. Uông Bí, giáp ranh với Hải Phòng).
Đây là hai tuyến giao thông đường bộ mà các đối tượng sử dụng để vận chuyển than trái phép từ TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ đến các địa phương lân cận như Hải Phòng, Hải Dương...
Các trạm bố trí 3 ca, mỗi ca 9 người, làm nhiệm vụ 24/24h hằng ngày, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật.
Công an tỉnh Quảng Ninh giao nhiệm vụ cụ thể cho Công an TP. Hạ Long và TP. Uông Bí bố trí lực lượng phối hợp khi có yêu cầu của trạm, tiếp nhận các vụ việc do trạm chuyển để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Trường hợp kiểm tra, phát hiện phương tiện vận chuyển than trái phép thì lập hồ sơ xử lý ban đầu, sau đó chuyển hồ sơ, phương tiện, tang vật cho lực lượng chức năng của TP. Hạ Long và TP. Uông Bí giải quyết theo thẩm quyền.
Nạn khai thác và vận chuyển than trái phép tại Quảng Ninh thường gia tăng khi vào dịp cuối năm, thời tiết khô ráo, ít mưa, thuận lợi cho việc khai thác và vận chuyển than. Ở Quảng Ninh đã từng xuất hiện tình trạng “cướp than” vào đúng dịp Tết nguyên đán.
Không chỉ khai thác than trái phép, các đối tượng còn lấy than từ các đơn vị khai thác than của ngành than; sử dụng các phương tiện trọng tải lớn, thậm chí dùng cả container không có mái chứa đầy than và phủ bạt khi lưu thông trên đường quốc lộ.
Từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc đã phát hiện và xử lý gần 200 lượt điểm, lò có dấu hiệu tái khai thác trái phép, thu giữ hàng nghìn tấn than cùng với nhiều máy móc, thiết bị phục vụ khai thác than như máy xúc, máy tời, máy ép hơi, quạt thông gió...
Lực lượng chức năng của TP. Hạ Long cũng đã tăng cường chỉ đạo, triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để kiểm soát, ngăn chặn và xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép trên địa bàn. Đồng thời, thiết lập và thông báo rộng rãi trong nhân dân về đường dây nóng của tỉnh và thành phố tiếp nhận xử lý thông tin khai thác than trái phép.
Tuy nhiên, tình trạng khai thác than trái phép vẫn có nguy cơ tái diễn, nhất là ở những khu vực có dự án vườn-rừng của người dân chồng lấn, xen kẽ với khu vực chứa than.
Các bến bãi nằm giáp ranh giữa Quảng Ninh với Hải Dương, Hải Phòng cũng được cho là những khu vực phức tạp, có nguy cơ tái diễn hoạt động khai thác, kinh doanh than trái phép.

12. Quang Thọ. Hướng đi mới của huyện miền núi Ba Chẽ/Quang Thọ// http://www.nhandan.org.vn.- 2015.- Ngày 12 tháng 11
Huyện miền núi Ba Chẽ (Quảng Ninh) vừa công bố các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Mục tiêu phấn đấu trở thành huyện có cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp và lâm, nông nghiệp - dịch vụ gắn với giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.
Lấy lâm nghiệp làm đòn bẩy
Ba Chẽ có lợi thế về diện tích rừng và đất rừng chiếm tới hơn 90% diện tích tự nhiên của huyện với tỷ lệ che phủ rừng đạt 75%, bên cạnh đó, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của Ba Chẽ rất phù hợp cho phát triển trồng rừng và các loài dược liệu quý dưới tán rừng.
Bí thư Huyện ủy Đỗ Thị Lan cho biết: “Để có bước phát triển đột phá trong kinh tế lâm nghiệp, dược liệu, Ba Chẽ sẽ tập trung phát triển các cây lâm nghiệp có giá trị cao, cây gỗ lớn, tập trung tái tạo rừng lim trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện sẽ tạo vùng nguyên liệu gỗ gắn sản xuất với chế biến lâm sản, phát triển các loại dược liệu quý như ba kích, trà hoa vàng, nấm lim và các loại sâm, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, liên kết với người dân để hình thành được một vùng nguyên dược liệu lớn gắn với chế biến”.
Để phát huy tiềm năng, thế mạnh từ lâm nghiệp, Ba Chẽ đã xây dựng quy hoạch các vùng trồng rừng nguyên liệu tập trung với hơn 29 nghìn ha và khoảng ba nghìn ha cây dược liệu quý. Trong 5 năm qua, Ba Chẽ đã tập trung cho phát triển lâm nghiệp, trồng mới gần 16 nghìn ha rừng chủ yếu là cây thông, quế, sa mộc, keo, lim. Từ đầu năm 2015 đến nay, huyện đã trồng được hơn ba nghìn ha rừng. Đối với phát triển vùng dược liệu, Ba Chẽ quyết tâm phấn đấu đến năm 2020 sẽ phát triển được ba nghìn ha trồng các loại dược liệu quý có giá trị kinh tế cao như trà hoa vàng, nấm linh chi, ba kích… tập trung ở các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Đồn Đạc và thị trấn. Hiện, Ba Chẽ đã phát triển được khoảng 300 ha diện tích trồng dược liệu và có gần 400 loại dược liệu tự nhiên ở dưới tán rừng.
Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế lâm nghiệp và dược liệu ở một huyện miền núi khó khăn, Ba Chẽ đang rất cần có các nhà đầu tư vào cuộc để hỗ trợ cho các hộ gia đình đồng bào, giúp họ xây dựng thương hiệu, chế biến lâm sản, nâng cao giá trị kinh tế của lâm sản cũng như dược liệu.
Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Hải cho biết: “Hiện, đã có hơn 20 nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Ba Chẽ, trong đó có những nhà đầu tư đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế rừng, trong đó tập trung cả trồng rừng và xây dựng các nhà máy chế biến lâm sản, dược liệu tại chỗ”.
Song song với việc phát triển kinh tế lâm nghiệp và dược liệu, Ba Chẽ cũng đã nhanh chóng quy hoạch được các vùng công nghiệp chế biến vừa gần vùng nguyên liệu gỗ, dược liệu, vừa gần cảng biển. Đó là các cụm công nghiệp cảng Nam Sơn, cụm công nghiệp Đạp Thanh - Thanh Lâm.
Tại các khu, cụm công nghiệp này đã có một số doanh nghiệp vào đầu tư như: Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh phối hợp Công ty dược khoa Pharma thực hiện dự án phát triển cây trà hoa vàng để tạo ra các sản phẩm trà túi lọc, trà ép viên và một số sản phẩm khác từ loại trà này. Công ty chế biến lâm sản Việt Nam đầu tư nhà máy chế biến gỗ công suất 10 nghìn tấn/tháng, các sản phẩm được chế biến từ gỗ keo gồm ván bóc, ván ghép, viên nén đốt.
Là doanh nghiệp đi đầu thực hiện dự án phát triển rừng kết hợp trồng cây dược liệu ba kích đem lại giá trị kinh tế lớn, Hợp tác xã Toàn Dân đã mạnh dạn đầu tư gần 70 tỷ đồng trồng hơn một nghìn ha rừng keo và 100 ha ba kích. Những mô hình như của Hợp tác xã Toàn Dân sẽ góp phần tạo ra vùng nguyên liệu chính cung cấp cho các nhà máy chế biến lâm sản và dược liệu ở Ba Chẽ.
Mới đây, huyện Ba Chẽ cũng đã ký biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Dược Trung ương MEDIPLANTEX hợp tác trong lĩnh vực trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và đầu tư vùng trồng dược liệu với quy mô 200 ha theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế Thế giới. Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Quảng Ninh về phát triển vùng trồng dược liệu và tiêu thụ sản phẩm dược liệu trên địa bàn.
Khẳng định hướng đi đúng
Sau gần ba năm lăn lộn ở vùng đất khó khăn nhất của tỉnh, Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ Đỗ Thị Lan chia sẻ: “Ba Chẽ không chỉ có thế mạnh từ rừng mà còn có điều kiện phát triển công nghiệp và dịch vụ dựa trên nền tảng phát triển lâm nghiệp. Việc công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội cũng chính là bước đi đột phá mang tính chiến lược của địa phương. Vấn đề là làm sao thu hút được các nhà đầu tư và phải là những dự án có quy mô, tâm huyết”.
Tại buổi công bố các bản quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của huyện, đã có bốn doanh nghiệp công bố chính thức hoạt động tại Ba Chẽ trên bốn lĩnh vực: Sản xuất, chế biến lâm sản, trong đó có gỗ; đầu tư phát triển du lịch tổng hợp; phát triển chế biến cây dược liệu; đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Để thực hiện được mục tiêu của quy hoạch đề ra, huyện Ba Chẽ tập trung vào năm nhóm giải pháp gồm: giải pháp về nguồn lực vốn; đào tạo và thu hút nguồn nhân lực, chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực quản lý hành chính và phát triển khoa học công nghệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường; hợp tác phát triển và tổ chức điều hành quản lý thực hiện quy hoạch phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.
Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2013-2020 đạt 12%/năm, giai đoạn 2021-2030 là 12,2%/năm. Giá trị tăng thêm bình quân đầu người đạt 3.000 USD năm 2020, năm 2030 đạt 8.000 USD/người/năm. Phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%; đến năm 2020 có 70% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; đến năm 2019 dự kiến 100% số xã cơ bản đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.
Để vươn lên thoát khỏi huyện nghèo của tỉnh, huyện Ba Chẽ tập trung xây dựng cơ chế khuyến khích, thu hút đầu tư, để huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, khai thác có hiệu quả tiềm năng về dịch vụ, du lịch. Đồng thời phát huy tối đa thế mạnh của địa phương và tận dụng tối đa lợi thế trong liên kết phát triển kinh tế - xã hội với hai địa phương nằm kề có thế mạnh là TP Cẩm Phả và Hạ Long.
Với những định hướng chiến lược và đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Ba Chẽ đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2018 không còn xã đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn các địa phương khác để thu hút các nhà đầu tư; khuyến khích các doanh nghiệp, dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và xây dựng các chính sách phát triển nhiều loại nông - lâm sản, hàng hóa góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt là chú trọng phát triển công nghiệp gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương.

13. Quang Thọ. Khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Quảng Ninh/Quang Thọ//http://www.nhandan.org.vn.- 2015.- Ngày 17 tháng 11
Ngày 17-11, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo “Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh và khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long”.
Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định: Quảng Ninh là một trong năm tỉnh, thành đi đầu của cả nước về thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ “Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam” và xây dựng Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống của mọi người. Song nhiều vấn đề đặt ra là mâu thuẫn giữa công nghiệp nặng, khai thác than tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hại về môi trường.
Thời gian qua, tỉnh đã nhận thức vấn đề này nên đã điều chỉnh cơ cấu phát triển kinh tế, xây dựng một loạt quy hoạch phát triển kinh tế xã hội trong đó có quy hoạch về bảo vệ môi trường và sẽ triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Khai trường khai thác than, hiểm họa về môi trường, bồi lắng khai thác than, biến đổi nặng nề về khí hậu. Nhận thức của người dân về môi trường, tăng trưởng xanh, tổ chức sản xuất chưa đầy đủ hoặc có nhận thức nhưng hành vi chưa tốt gây ảnh hưởng môi trường. Nguồn lực khắc phục bảo vệ môi trường còn khó khăn. Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tập trung tăng cường nâng cao mức độ bảo vệ môi trường hơn nữa, nhất là môi trường trên Vịnh Hạ Long.
Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã chia sẻ một số kinh nghiệm đối với việc quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường nước tại hồ Biwa, tỉnh Shiga, Nhật Bản. Đó là, đặt 47 trạm quan trắc chất lượng nước thực hiện kiểm tra hằng tháng nhằm theo dõi kết quả của các trạm. Chất lượng nước sau khi quan trắc được công khai cho người dân, theo đó nhận thức đối với các vấn đề được chia sẻ giữa các bên liên quan. Đào tạo về môi trường cho người dân ý thức, hiểu được tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng nước hồ Biwa. Kiểm tra tại chỗ nguồn nước thải của các nhà máy. Cho các doanh nghiệp vay vốn đối với việc lắp đặt xử lý nước thải. Xây dựng pháp lệnh phòng chống hiện tượng phú dưỡng (cấm sử dụng, buôn bán chất tẩy rửa tổng hợp chứa phốt pho, thiết lập tiêu chuẩn thoát nước có nitơ và phốt pho).

14. Trần Ngọc Duy. Quảng Ninh: Bất lực nhìn than lậu chui vào... nhà máy nội/ Trần Ngọc Duy// http://laodong.com.vn.- 2015.- Ngày 18 tháng 11

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác, vận chuyển buôn bán than lậu diễn ra nhức nhối, gia tăng về tính chất và quy mô so với thời điểm gần giáp tết năm ngoái. Do thị trường xuất lậu đi Trung Quốc không còn “ngon ăn” như trước, những đối tượng than “tặc” chuyển hướng ngay trong nội địa nhằm cung cấp cho các nhà máy, cơ sở sản xuất với giá luôn thấp hơn rất nhiều giá bán của Tập đoàn Than khoáng sản (TKV).
Biết nhưng bất lực
Vụ việc mới đây nhất, một điểm khai thác lộ thiên trái phép bị chính lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phát hiện tại tiểu khu 62, xã Tân Dân (thuộc khu rừng phòng hộ hồ Yên Lập, huyện Hoành Bồ) cho thấy mức độ ngang nhiên, thách thức pháp luật của những đối tượng chủ mưu. Một khu vực “nhạy cảm” thuộc rừng phòng hộ, bảo vệ nguồn nước ngọt cho hồ Yên Lập bị các đối tượng đưa phương tiện đến đào bới như một công trường trong một thời gian dài mà không hề bị các lực lượng chức năng phát hiện. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu phải xử lý thật nghiêm, cụ thể là phải điều chuyển công tác Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã Tân Dân.
Theo Công an tỉnh Quảng Ninh: Lực lượng CSGT đã tăng cường kiểm tra, xử lý đối với hành vi vận chuyển than trái phép, nhưng tình trạng này trên các tuyến đường không hề giảm. Thủ đoạn của họ là sử dụng xe gắn logo trà trộn vào các xe được phép vận chuyển của TKV và TCty Đông Bắc, gây khó khăn cho lực lượng thực thi. Phía dưới biển, tính chất, số lượng còn phức tạp và lớn gấp nhiều lần. Theo tìm hiểu của Lao Động, việc xuất lậu than qua biên giới ở vào thời điểm này gặp bất lợi do phía Trung Quốc hạn chế nhập, nên nguồn cung trong nội địa tăng.
Trao đổi về việc này, ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV KTV - cho biết: Một số đơn vị tiêu thụ than lớn trong nước như ngành ximăng, phân bón, dù có hợp đồng mua than của TKV, nhưng hiện nay họ chuyển dần sang mua bên ngoài (kể cả nguồn trôi nổi) với giá thấp hơn tập đoàn. “Nhiều đơn vị ký hợp đồng nhưng không lấy theo tiến độ, số lượng mua than cũng ít hơn so với công suất của các nhà máy đó. Nên chắc chắn họ phải có nguồn than khác bù vào. TKV biết nhưng hoàn toàn bất lực” - ông Chuẩn bày tỏ lo lắng.
Những vụ bắt giữ các tàu than trái phép có số lượng hàng nghìn tấn gần đây được cơ quan cảnh sát biển, hải quan, công an phát hiện chỉ là con số nhỏ về thực trạng vận chuyển than trái phép trên tuyến đường biển diễn ra hiện nay. Dọc theo các tuyến sông Đá Bạc tiếp giáp giữa Quảng Ninh và Hải Phòng, từ nhiều năm qua, người ta có thể nhìn thấy cả chục bến cảng lớn nhỏ phía địa giới Hải Phòng chứa đầy ắp than với tàu ra vào tấp nập. Câu hỏi đặt ra là: Than đó tuồn từ đâu ra, vận chuyển ra sao?
Khó loại bỏ tận gốc?
Trước tình trạng nhức nhối này, tỉnh Quảng Ninh tức tốc thành lập 2 trạm kiểm soát liên ngành “trực chiến” 24/24h. Một trạm đặt ngay trên tuyến QL18 và trạm còn lại án ngữ địa phận khu Đá Bạc (TP.Uông Bí) - cửa ngõ tiếp giáp với những bến cảng chứa than phía đầu Hải Phòng. Theo một đại diện của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh Quảng Ninh, các quy định chế tài xử phạt các đối tượng vận chuyển than trái phép còn vướng nhiều bất cập. “Nghị định 142/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản không có điều khoản nào quy định hình thức xử lý hành chính đối với hành vi vận chuyển, chế biến, mua bán, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Do vậy, các lực lượng khi xử lý hành chính đối với các hành vi này gặp khó khăn và chưa có hướng giải quyết cụ thể” - vị đại diện BCĐ 389 của tỉnh băn khoăn.
Chưa kể, công tác quản lý của các đơn vị thuộc TKV cũng còn bộc lộ sơ hở, thiếu sót trong khâu quản lý nội bộ. Nhiều vụ việc thông đồng bị phát hiện trong thời gian qua như gian lận phẩm cấp tại Nam Mẫu; sửa số liệu xuất bán than qua cân điện tử ở Tuyển than Hòn Gai; thông đồng trộm cắp than tại Cty xây dựng mỏ hầm lò 1... chỉ là một lát cắt nhỏ bị phát hiện mà thôi. Bên cạnh đó, chính sách thông thoáng trong việc cho phép tư nhân, doanh nghiệp ngoài ngành tổ chức kinh doanh, tận thu than và tham gia vào hoạt động sản xuất đã tạo điều kiện cho một số đơn vị trong và ngoài ngành than câu kết trộm cắp than. Cách đây vài tháng, lực lượng chức năng tạm giữ 1 tàu than cám trọng tải 4.000 tấn vừa rời cảng km6 không có giấy tờ. Nhưng chỉ ít ngày sau, đơn vị liên quan đã trình đủ các loại giấy tờ chứng minh số than đó từ việc thu mua, tận thu và phát mại (loại giấy phép mà nhiều đơn vị được cấp coi là “bảo bối”) - nhằm lập lờ hợp thức hóa nguồn gốc than trôi nổi, bất hợp pháp (?!).
Điều thắc mắc của dư luận, trong rất nhiều vụ việc bắt giữ số lượng lớn than trái phép hay xét xử, dường như người ta không thể lôi ra ông “trùm” đứng sau đường dây này (?). Dù lãnh đạo Quảng Ninh quyết tâm bao nhiêu, nhưng các cán bộ ở dưới không thực sự quyết liệt, vẫn dung túng cho “than tặc” sẽ không thể loại bỏ tận gốc vấn đề. Việc lãnh đạo TP. Hạ Long trong nhiều cuộc đích thân đi kiểm tra, vây bắt than “thổ phỉ” trên địa bàn các phường trong đêm tối thường phải sử dụng lực lượng quân đội và thanh tra đô thị cho thấy sự mất niềm tin vào lực lượng công vụ sở tại. Rõ ràng cuộc chiến chống than “tặc” còn đầy gian truân.

15. Linh Khang. Quảng Ninh: Kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua/Linh Khang//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2015.- Ngày 23 tháng 11
Năm 2015 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận mưa lũ lịch sử nhưng nhờ sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của các cấp, các ngành, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, Quảng Ninh đã lấy lại đà tăng trưởng.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước tăng 11%, cao nhất trong 7 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cao hơn mặt bằng chung của cả nước, đặc biệt là cao nhất trong những năm trở lại đây. Trong đó, giá trị tăng thêm của các ngành: Dịch vụ tăng 11,1%; công nghiệp - xây dựng tăng 11,7%; nông, lâm, thủy sản tăng 2,6%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giảm khu vực nông, lâm, thủy sản và tăng khu vực công nghiệp, dịch vụ.
Thu ngân sách các cấp hoạt động tích cực, có nhiều giải pháp hữu hiệu, cộng với sản xuất kinh doanh khởi sắc nên thu nội địa tăng cao nhất từ trước tới nay, chiếm 59% trong tổng thu ngân sách. Tổng thu NSNN trên địa bàn ước đạt 33.350 tỷ đồng, bằng 91% dự toán, tăng 0,4% cùng kỳ. Trong đó thu thuế xuất nhập khẩu đạt 13.700 tỷ đồng, bằng 69% dự toán và bằng 80% cùng kỳ. Thu nội địa (phần cân đối ngân sách) ước đạt 19.650 tỷ đồng, tăng 17% dự toán và tăng 22% cùng kỳ. Quảng Ninh tiếp tục là tỉnh trong tốp đầu cả nước về thu ngân sách.

16. Quang Hùng. Việt Nam-Trung Quốc hợp tác chống buôn lậu động vật hoang dã/Quang Hùng// http://www.baohaiquan.vn.- 2015.- Ngày 25 tháng 11
Cơ quan Quản lý CITES Trung Quốc và Việt Nam vừa phối hợp“Đối thoại song phương Quảng Tây-Quảng Ninh nhằm tăng cường hợp tác trong chống buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) xuyên quốc gia”.
Ngày 21-11, tại Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc), Cơ quan Quản lý CITES Trung Quốc và Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Hiệp hội bảo tồn ĐVHD (WCS) chương trình Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp tổ chức phiên họp “Đối thoại song phương Quảng Tây-Quảng Ninh nhằm tăng cường hợp tác trong chống buôn lậu ĐVHD xuyên quốc gia”.
Tham gia phiên họp, về phía các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam có đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan Quảng Ninh (Tổng cục Hải quan), Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Quảng Ninh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh.
Tiếp nối thành công sau phiên họp diễn ra vào tháng 9- 2015 giữa Cơ quan quản lý CITES Việt Nam và Trung Quốc với những thoả thuận quan trọng đã được hai bên ký kết liên quan đến nội dung tăng cường thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, phiên đối thoại song phương giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây và Quảng Ninh lần này là cơ hội để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống buôn lậu ĐVHD qua biên giới, từ đó đề xuất các cơ hội hợp tác trong thời gian tiếp theo.
Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2015 được coi là thời điểm nóng về các vụ việc liên quan buôn lậu động vật hoang dã diễn ra giữa biên giới Việt Nam và Trung Quốc.
Tại phiên đối thoại, các bên tham gia đồng quan điểm khi nhận định: Buôn lậu ĐVHD ngày càng tinh vi, phức tạp và có tính chất mạng lưới, tổ chức xuyên quốc gia. Trong khi đó, số lượng các vụ việc bắt giữ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thực tế và phần lớn không truy suất được nguồn gốc cũng như các đối tượng cầm đầu.
Các bên cũng chỉ rõ khó khăn thách thức xuất phát từ những quy định về pháp luật chưa rõ ràng, mức phạt chưa đủ sức răn đe, chưa đủ sức mạnh ngăn chặn những đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ bất hợp pháp ĐVHD, khi mà lợi nhuận từ việc buôn bán ĐVHD chỉ đứng sau buôn bán ma tuý và vũ khí.
Ngoài ra, việc đấu tranh phòng chống buôn bán ĐVHD cũng xuất phát từ thực tế là khả năng định dạng các loài ĐVHD và sản phẩm ĐVHD của các cán bộ thực thi pháp luật chưa đáp ứng yêu cầu công việc, đặc biệt còn thiếu sự phối kết hợp giữa cơ quan chức năng của hai tỉnh trong công tác điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm.

Định hướng giải quyết trong thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và Phòng Cảnh sát Lâm nghiệp tỉnh Quảng Tây khẳng định, cần sớm thiết lập đường dây nóng liên lạc giữa hai tỉnh, thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin liên quan đến các đối tượng tình nghi, những vụ vận chuyển nghi vấn có liên quan đến ĐVHD giữa biên giới giáp ranh hai tỉnh, để nhanh chóng kiểm tra, bắt giữ góp phần đấu tranh ngăn ngừa tội phạm.
Đại diện cơ quan quản lý CITES Trung Quốc và Việt Nam đánh giá cao nội dung trao đổi giữa các cơ quan chức năng của hai tỉnh và khẳng định, CITES sẽ là cơ quan đầu mối tại mỗi quốc gia chịu trách nhiệm thúc đẩy việc hiện thực hoá các nội dung mà hai bên đã thống nhất. Đồng thời CITES và WCS hai quốc gia sẽ sớm lên kế hoạch đào tạo, tập huấn về kỹ năng định dạng các loài ĐVHD và sản phẩm của chúng cho các cán bộ thực thi pháp luật về ĐVHD của hai tỉnh.
Bên lề của phiên đối thoại, trong 2 ngày 22 và 23-11, các đại biểu đã đi thăm và làm việc với hai Phân cục Hải quan của tỉnh Quảng Tây có chung biên giới với tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam.

17. Linh Khang. Quảng Ninh: Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp tăng cao/Linh Khang// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2015.- Ngày 25 tháng 11
Năm 2015, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được cải thiện nhờ các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, thiết thực, hiệu quả, đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài và hợp tác với các tổ chức quốc tế để quảng bá, xúc tiến đầu tư không ngừng được cải thiện. Tỉnh đã tổ chức các đoàn đi công tác, kết hợp với hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại thị trường Nhật Bản, Vương quốc Anh, Trung Quốc. Các chuyến công tác đã góp phần quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Ninh. Vì vậy nhiều dự án lớn động lực của các nhà đầu tư chiến lược được triển khai.
Ước cả năm 2015, Quảng Ninh đã cấp mới, điều chỉnh GCNĐT cho 97 dự án, với tổng vốn đạt 53.125 tỷ đồng, tăng 24% cùng kỳ. Nhiều dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng vốn đầu tư lớn đã được cấp phép và nhanh chóng triển khai, như các dự án Cảng hàng không Quảng Ninh (6.759 tỷ đồng), đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương (10.062 tỷ đồng), Trụ sở liên cơ quan số 3, số 4 (809 tỷ đồng), Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ thuộc Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc (1.150 tỷ đồng)...
Hoạt động phát triển doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu tích cực, trong năm 2015 đã có 1.340 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với số vốn đăng ký là 9.931 tỷ đồng, tăng 10% về số doanh nghiệp và tăng 96% về số vốn đăng ký so với năm 2014. Số lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi là 2.004 lượt, tăng 8% cùng kỳ. Số doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động là 431 doanh nghiệp (năm 2014 là 310 doanh nghiệp). Đã tạo việc làm cho trên 13.000 lao động (năm 2014 là 9.562 lao động) cho thấy dấu hiệu tích cực về việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thêm cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp.

18. Đỗ Thi. Quảng Ninh: Huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông/Đỗ Thi// http://www.tapchigiaothong.vn.- 2015.- Ngày 26 tháng 11
Có thể thấy trong 5 năm qua, Quảng Ninh đã thật sự tạo nên bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án trọng điểm, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Kết quả đó là nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới… Nhân dịp này, Tạp chí GTVT đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh xung quanh vấn đề này.
PV: Quảng Ninh đã đạt được những thành công lớn trong việc thu hút đầu tư trực tiếp (FDI), đặc biệt là thu hút nguồn lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, xin đồng chí cho biết những kết quả đã đạt được trong thời gian qua?
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các đột phá chiến lược theo Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là tập trung huy động mọi nguồn lực, thu hút đầu tư vào hạ tầng giao thông, hạ tầng điện cho các khu kinh tế, khu công nghiệp. Tỉnh đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn lực, đổi mới phương thức đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, tập trung ngân sách nhà nước cho các công trình trọng điểm; tập trung hoàn thành và công bố đồng thời 7 quy hoạch chiến lược quan trọng, đa số các quy hoạch do các tư vấn hàng đầu thế giới của Mỹ, Nhật Bản thực hiện. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh là tỉnh duy nhất được Chính phủ giao là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đầu tư và quản lý đường cao tốc và cảng hàng không.
Nhiệm kỳ vừa qua, nhiều công trình trọng điểm về hạ tầng giao thông, hạ tầng văn hóa, xã hội đã được triển khai với tổng vốn đầu tư khoảng trên 90.000 tỷ đồng. Trong đó, trên 50.000 tỷ đồng đầu tư vào các dự án lớn về hạ tầng giao thông như đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, cầu Bạch Đằng, Cảng Hàng không Quảng Ninh, cảng Cái Lân, Dự án mở rộng đường 18A đoạn Hạ Long - Uông Bí, cảng bến du thuyền Tuần Châu...
Một đặc điểm nổi bật là cơ bản các dự án lớn đều được thực hiện bằng hình thức hợp tác PPP và đầu tư ngoài ngân sách nhà nước. Đến thời điểm này, Quảng Ninh đang có 55 công trình đầu tư theo mô hình PPP, trong đó các công trình trọng điểm như: Cầu Bạch Đằng đường dẫn và nút giao cuối tuyến, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng Hàng không Quảng Ninh, trụ sở khu liên cơ quan số 3 của tỉnh, trụ sở làm việc của các ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể, Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ... Ngược lại, nguồn ngân sách nhà nước được tập trung cho các công trình văn hóa, an sinh xã hội như Bệnh viện Sản - Nhi, Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh, dự án chính quyền điện tử và các dự án về trường học... Chính bởi việc thu hút nguồn lực cho các công trình trọng điểm hiệu quả nên đã góp phần tăng đầu tư ngoài ngân sách. Nhiệm kỳ vừa qua, thu hút vốn đầu tư đạt cao, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 2,5 tỷ USD; vốn đầu tư trong nước quy đổi đạt trên 4 tỷ USD. Trong đó, riêng vốn FDI tăng đột biến, từ 5% năm 2010 lên 30% năm 2015, vốn đầu tư trong nước cũng đạt 33% tổng đầu tư. Với con số này thì hiện đầu tư công của Quảng Ninh chỉ còn ở mức 37%, giảm 23% so với năm 2010 và ngược lại, đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa tăng lên 63%, tăng 23% so với năm 2010, đáp ứng đúng mục tiêu giảm tối đa và chuyển hóa nguồn đầu tư công của tỉnh sang những công trình phúc lợi xã hội.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ vị trí thứ 20 được nâng lên và duy trì trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước và đứng đầu trong vùng đồng bằng sông Hồng từ năm 2013 đến nay, tạo sự thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài của các nhà đầu tư có uy tín. Đến nay, có nhiều tập đoàn lớn đầu tư tại Quảng Ninh như Vingroup, Sungroup, Bimgroup, Texhoong, My Way, Tuần Châu và các nhà đầu tư lĩnh vực GTVT lớn.
Có thể thấy trong 5 năm qua, Quảng Ninh đã thật sự tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án trọng điểm, đặc biệt là hạ tầng giao thông động lực. Kết quả của lĩnh vực này cũng chính là nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.
PV: Có thể nói những kết quả trên đã thể hiện quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, xin đồng chí chia sẻ những kinh nghiệm để thực hiện được quyết tâm đó?
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc: Để có được những kết quả như trên, trước hết phải có sự đồng lòng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thể hiện ở những nét chính.
Thứ nhất, Đảng bộ, chính quyền luôn thống nhất cao, huy động mọi nguồn lực phục vụ đầu tư phát triển, tập trung điều hành thu chi ngân sách để có nguồn lực đầu tư, giảm chi thường xuyên, tăng chi phí đầu tư phát triển, dành nguồn lực tập trung cho các dự án trọng điểm, trong đó chú trọng thu hút mời gọi đầu tư tới những nhà đầu tư lớn có tiềm năng, hỗ trợ đầu tư và tập trung đầu tư vào các dự án trọng điểm, động lực, có tính chất đột phá và đảm bảo cho sự phát triển bền vững; chủ động tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, vận dụng hiệu quả chế độ chính sách, pháp luật, đồng thời tập trung đẩy mạnh các đột phá chiến lược, đảm bảo giải quyết đồng bộ các nút thắt, điểm nghẽn của sự phát triển, nhất là tập trung vào các đột phát chiến lược về hạ tầng, cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực.
Thứ hai, bộ máy chính quyền quyết liệt trong việc triển khai chỉ đạo thực hiện các dự án, nhất là các dự án giao thông trọng điểm, động lực; tập trung quyết liệt trong giải quyết thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, huy động vốn hỗ trợ, ứng vốn để cùng Bộ GTVT đầu tư trên địa bàn. Đơn cử như đối với dự án đường 18C - cửa khẩu Hoành Mô, mặc dù đây là dự án ngân sách Trung ương đầu tư, nhưng khi Trung ương chưa bố trí được vốn thì tỉnh đã chủ động để ứng trước hơn 475 tỷ đồng để triển khai. Dự án mở rộng QL18 đoạn Uông Bí - Hạ Long, tỉnh cũng ứng trước 1.200 tỷ đồng để nhà đầu tư BOT Đại Dương giải phóng mặt bằng... Nhờ đó, tất cả các dự án này đều đảm bảo tiến độ. Ngoài các dự án về hạ tầng giao thông thì hạ tầng điện phục vụ các khu kinh tế, khu công nghiệp và dân sinh cũng được tập trung đầu tư. Riêng dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô còn được Trung ương đánh giá thần tốc, vượt tiến độ đề ra.
Thứ ba, cải cách hành chính trong các thủ tục đầu tư để rút ngắn tối đa thời gian cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến đầu tư tại Quảng Ninh (Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện thí điểm mô hình Trung tâm hành chính công). Đồng thời, chính quyền luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư với tinh thần phục vụ để hoàn thành mục tiêu chung; thường xuyên tổ chức đối thoại, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp với phương châm “Hiệu quả của doanh nghiệp là sự thành công của tỉnh”.
Thứ tư, Quảng Ninh đã hết sức chú trọng quán triệt, tuyên truyền về chủ trương, chính sách và vận động để có sự đồng lòng, ủng hộ và hỗ trợ của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh trong việc đầu tư, thể hiện thông qua việc triển khai công tác GPMB của các dự án trên địa bàn luôn đảm bảo và vượt trước tiến độ, đơn cử như: Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Dự án Cảng Hàng không Quảng Ninh trong thời gian 1,5 tháng đã hoàn thành việc di chuyển 600 ngôi mộ...
PV: Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 có những chủ trương gì để tiếp tục đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc: Đại hội Đảng bộ tỉnh Lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đại hội đã thống nhất nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, đó là tiếp tục phát huy được các tiềm năng, thế mạnh để thực hiện thắng lợi mục tiêu là tỉnh dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020.
Trong các nhiệm vụ, giải pháp tổng thể duy trì tăng trưởng nhanh, bền vững, bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng - an ninh vững chắc thì các giải pháp huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển là một yêu cầu then chốt. Trong đó, thu hút đầu tư là mục tiêu quan trọng, đặc biệt là thu hút đầu tư để tiếp tục thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược, tập trung vào hoàn thành các dự án kết cấu hạ tầng giao thông động lực là đường cao tốc kết nối Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, nâng cấp QL18, QL4B, QL279, sân bay Vân Đồn, cảng biển, bến du thuyền..., gắn với đầu tư hạ tầng du lịch, dịch vụ, khu công nghiệp, khu kinh tế để đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ; huy động và sử dụng nguồn lực bảo đảm nguyên tắc nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chủ yếu đầu tư các công trình động lực có sức lan tỏa và bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh; vận dụng hiệu quả hình thức đối tác công-tư.
Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung tạo môi trường thuận lợi thực sự để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng đội ngũ CBCC chuyên nghiệp, thái độ văn minh, lịch sự gắn với tăng cường kỷ cương công chức, đổi mới chế độ công chức, công vụ, trong đó chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ, lực lượng lao động ngành GTVT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và hội nhập quốc tế; tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, hiệu quả cho mọi thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân, đầu tư nước ngoài FDI làm động lực để nâng cao sức cạnh tranh…; tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các tổ chức trong hệ thống chính trị theo hướng hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, với truyền thống đoàn kết, “kỷ luật và đồng tâm”. Với kinh nghiệm, trí tuệ và những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho giai đoạn 2015 - 2020, để Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp; thực sự là địa bàn động lực, đầu mối giao thông phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

19. Tân Yên. Phê duyệt dự án nông nghiệp công nghệ cao/Tân Yên//http://nongnghiep.vn.- 2015.- Ngày 26 tháng 11
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt “dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco tại Quảng Ninh” của Tập đoàn Vingroup
Dự án này được thực hiện tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Hồng Thái Tây, TX Đông Triều. Giai đoạn 1, dự án có quy mô 40ha, hướng tới mở rộng toàn dự án là 200ha; tổng giá trị đầu tư 650 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 128 tỷ đồng. Dự án hướng tới mục tiêu hình thành khu SX nông nghiệp rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao, trung tâm thu mua, sơ chế, bảo quản sản phẩm và chuyển giao công nghệ với quy mô lớn, chất lượng sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn của VietGap, GlobalGap. Trong đó giai đoạn 1, VinEco sẽ dành 10ha để đầu tư công nghệ nhà kính của Isarel, trực tiếp sẽ có các chuyên gia của Isarel thi công, lắp đặt và vận hành thử nghiệm trong vòng 1 năm. Đồng thời, toàn bộ các loại máy nông nghiệp trong quy trình SX sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài để tối ưu hoá hiệu quả và đảm bảo chất lượng nông sản; các hệ thống tưới ngoài đồng sẽ được sử dụng công nghệ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc; trên 100 chủng loại giống chất lượng cao của thế giới được nhập chủ yếu từ Đài Loan, Hàn Quốc, Đức, Hà Lan.

20. Quảng Ninh doanh thu du lịch tăng mạnh// http://baochinhphu.vn.- 2015.- Ngày 29 tháng 11
Qua 11 tháng, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt gần 7,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt gần 2,5 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch đạt 5.920 tỉ đồng, tăng 20%.
Với những kết quả này, có thể nói mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,6 triệu lượt khách quốc tế, mà ngành du lịch Quảng Ninh đặt ra cho năm 2015 đã nằm trong tầm tay – Báo Quảng Ninh đưa tin.
Để có được kết quả trên, Quảng Ninh đã tích cực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông của Trung ương và địa phương, qua các ấn phẩm du lịch, hội nghị, hội thảo, hội chợ du lịch trong nước và quốc tế; đẩy mạnh việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.
Bên cạnh đó, phải kể đến tác động hiệu quả của việc Chính phủ ban hành nhiều chính sách quan trọng về phát triển du lịch. Đây là giai đoạn đầu ngành du lịch triển khai Nghị quyết 92 ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới.
Trên cơ sở Nghị quyết 92 của Chính phủ, Quảng Ninh đã tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, vận động nhân dân tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; tăng cường thực hiện nếp sống văn minh, tôn trọng pháp luật, ứng xử văn minh, có thái độ cởi mở, chân thành đối với khách du lịch…
Cùng với đó, tháng 6/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP và Nghị quyết số 46/NQ-CP, miễn thị thực cho công dân Belarus trong thời hạn 5 năm và cho công dân Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy trong thời gian 1 năm kể từ ngày 1/7/2015... Đây là một lợi thế quan trọng cho du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng, thu hút khách từ các thị trường tiềm năng này.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, từ nay đến cuối năm, khách quốc tế đến Quảng Ninh từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... đặc biệt là khách tàu biển quốc tế có chiều hướng tăng.
Dự kiến năm 2015, toàn tỉnh sẽ đón được 7,7 triệu lượt khách; khách quốc tế đạt 2,75 triệu lượt, tăng 8%; khách lưu trú đạt 3,8 triệu lượt, tăng 6%, trong đó khách quốc tế lưu trú đạt 1,4 triệu lượt, tăng 11%. Tổng doanh thu ước đạt 6.500 tỉ đồng, tăng 18%.
Về thị trường khách quốc tế, năm 2015 có một số thị trường có lượng khách đến và lưu trú tại Quảng Ninh tăng cao như: Trung Quốc, tăng 35%; Hàn Quốc, tăng 15%; Đài Loan, tăng 16%. Dự báo các thị trường khách du lịch đến từ các nước Tây Âu, Bắc Mỹ và Australia sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm.Nhằm thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong thời gian tới, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục chấn chỉnh lại các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành đón khách qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái; rà soát lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt chuẩn; khảo sát, đánh giá lại tài nguyên du lịch tại các địa phương trên địa bàn tỉnh để xây dựng, phát triển các tour tuyến tham quan, du lịch. Đặc biệt là tập trung triển khai Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” đến các địa phương, các sở, ban, ngành, mặt trận, hội đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị có liên quan đến hoạt động du lịch và các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các dịch vụ phục vụ du lịch...

21. Công bố tiêu chí lựa chọn các DN đón khách đường bộ Trung Quốc: Vẫn quyết loại doanh nghiệp ngoài// http://laodong.com.vn.- 2015.- Ngày 30 tháng 11
Ngày 26.11.2015, UBND TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã công bố bộ tiêu chí lựa chọn các cty lữ hành được tham gia đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào tham quan Móng Cái trong ngày. Sau 2 lần dự thảo và đến lần thứ 3 công bố chính thức, các tiêu chí vẫn thiên vị quá mức đối với 4 cty lữ hành của Móng Cái và đặt ra những điều kiện trùng lặp, vô lý, gây khó khăn cho 17 DN trong CLB lữ hành 849.
Ưu ái lộ liễu
Việc đưa ra các tiêu chí, theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, là nhằm lựa chọn được các DN có uy tín, có năng lực, để lập lại trật tự tình hình đón khách Trung Quốc sang thăm Móng Cái trong ngày – vốn bị hỗn loạn do các DN đại hạ giá để giành giật khách.
Tuy nhiên, có rất nhiều tiêu chí do UBND TP.Móng Cái đưa ra một lần nữa lại ưu ái cho các DN của mình và điều quan trọng, theo các DN trong CLB 849, là không đánh giá được năng lực thực sự của các DN, nhưng lại có số điểm khá cao.
Cụ thể: hiện hầu như 17 DN trong CLB 849 đều không có trụ sở ở Móng Cái, mà chỉ có văn phòng chi nhánh, nhưng UBND TP.Móng Cái lại cho 10 điểm đối với tiêu chí “Có trụ sở chính tại TP.Móng Cái”.
Với tiêu chí “Có dự án, hạ tầng kinh doanh đã và đang đầu tư tại Móng Cái”, rõ ràng Móng Cái muốn dành thêm điểm cho DN của mình, bởi hầu hết các DN trong CLB 849 chỉ có chi nhánh nên thường là đi thuê văn phòng.
Tiêu chí “Đã và đang kinh doanh dịch vụ khác (ngoài dịch vụ lữ hành) phục vụ du khách tại Móng Cái” về cơ bản giống tiêu chí trên, nhưng đã kiếm thêm 5 điểm cho các DN Móng Cái, vì hầu như các DN trong CLB 849 chỉ làm dịch vụ đưa đón khách.
Hai tiêu chí “Có kế hoạch kinh doanh khách du lịch Trung Quốc gắn kết thúc đẩy phát triển du lịch tại Móng Cái bền vững” và “Có phương án và giải pháp tối ưu tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Móng Cái” vừa trùng lặp, vừa chỉ ưu ái cho các DN Móng Cái.
Tiêu chí “Thu hút 50% lao động tại một cty là người dân địa phương” cũng là áp đặt, thiên vị bởi liệu nguồn nhân lực ở địa phương có đủ đáp ứng yêu cầu?
Trong khi đó, tiêu chí “đón được nhiều khách thời gian qua thì được nhiều điểm” cũng không phản ánh được uy tín, thực lực của DN, bởi một số DN đón được nhiều khách là do bắt tay với đối tác Trung Quốc phá giá.
Quyết loại doanh nghiệp ngoài
Ngoài ra, theo các DN CLB 849, việc Móng Cái chỉ cho các DN 6 ngày (từ 27.11 – 2.12.2015), nhưng thực chất chỉ có 4 ngày vì vướng thứ 7 và Chủ nhật, để nộp hồ sơ đăng ký tham gia đón khách là sự đánh đố. “Đêm 26.11, chúng tôi mới nhận được bộ tiêu chí qua email. Khoảng thời gian đó là không đủ, bởi vì việc xin xác nhận của các cơ quan: thuế, công an, biên phòng, du lịch…và làm một loạt các sổ sách, báo cáo mất rất nhiều thời gian, trừ khi các tiêu chí đã được tiết lộ từ trước” – đại diện CLB 849 cho biết.
Việc đón dòng khách này được các DN trong CLB 849 thực hiện từ năm 2012. Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, 4 DN của Móng Cái cùng tham gia, khiến thị trường thêm hỗn loạn do bị đối tác Trung Quốc ép giá.
Nhằm lập lại trật tự, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND Móng Cái phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng bộ tiêu chí lựa chọn các DN đủ năng lực, uy tín tham gia đón khách.
Tuy nhiên, sau khi dự thảo lần đầu bị các sở, ban, ngành và các DN CLB 849 phản đối vì những tiêu chí quá vô lý thì lần thứ 2 và lần công bố chính thức, các bản dự thảo đều không được gửi cho CLB 849 và các DN đóng góp ý kiến, trong khi họ là những đối tượng liên quan trực tiếp.
Theo kế hoạch, UBND TP.Móng Cái sẽ chỉ lựa chọn 8 DN tham gia đón khách đợt đầu, dự kiến từ 4.12 – 31.12.2015. Các DN trong CLB 849 cho rằng, đây là điều bất công bởi họ chính là những người đặt nền móng cho việc đón dòng khách trên, nhưng hầu hết sẽ bị loại trực tiếp bởi những tiêu chí vô lý.
Trong khi đó, 4 DN Móng Cái sẽ nắm chắc 4 suất đón khách ngay từ đầu.
Trước đó, CLB 849 đã nhiều lần kiến nghị đưa tất cả các DN vào cùng một đầu mối đón khách, để tránh sự ép giá của các đối tác Trung Quốc; đồng thời kiến nghị để Sở VHTTDL và TP.Móng Cái cùng đứng ra làm trọng tài, xây dựng bộ tiêu chí công bằng cho tất cả các DN cùng tham gia, nhưng đã không được chấp nhận. Vì thế, họ đã bị thất thế bởi UBND TP.Móng Cái được phép tự đứng ra tự xây dựng và ban hành bộ tiêu chí.

22. Lộc Nga. Quảng Ninh: Cơ cấu lại ngành Than// http://thanhtra.com.vn.- 2015.- Ngày 1 tháng 12
Thực hiện Kết luận số 87-KL/TU ngày 11/3/2015 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh về “Kết quả giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy trong việc hoàn nguyên môi trường sau khai thác tài nguyên từ năm 2012- 2014”, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang thực hiện đúng tiến độ các công trình bảo vệ môi trường, giảm dần khai thác lộ thiên, tăng khai thác than hầm lò, áp dụng công nghệ mới, đầu tư các hố lắng đầu nguồn sông suối, giảm thiểu đất bùn trôi xuống hạ lưu, chấm dứt hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng vào năm 2018.
Để đạt mục tiêu trên, TKV tiếp tục đổi mới công nghệ khai thác, chế biến theo hướng tăng năng suất và tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, tái chế và tái sử dụng tối đa chất thải...
TKV tiếp tục đào tạo nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường; tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị chuyên ngành làm công tác môi trường; đầu tư nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế đúng mức nhằm đổi mới công nghệ, đẩy nhanh tốc độ và nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường.
Các đơn vị sản xuất than, các tổng Cty, các Cty hoạt động theo mô hình hai cấp thực hiện đúng biên chế số lượng các phòng, ban, biên chế phó giám đốc theo quy định của tập đoàn. Hoàn thành đề án tái cơ cấu theo Quyết định 314/QĐ-TTg và Quyết định số 37/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn sau 2015: Tiếp tục tinh giản số lượng lao động, cơ cấu lại lực lượng lao động phụ trợ, phục vụ và lao động quản lý, giảm hàng năm từ 2- 6%/năm đến khi đạt tỷ lệ phù hợp.
Mặt khác, tiếp tục tăng cường các biện pháp kỹ thuật công nghệ nhằm nâng cao chất lượng than nguyên khai sản xuất, kiểm tra nghiệm thu khối lượng mỏ đảm bảo nghiêm túc và minh bạch, giảm thiểu tỷ lệ hao hụt trong khâu từ sản xuất đến vận chuyển, giao nộp, tránh gian lận thương mại. Để khuyến khích người lao động, sớm hoàn thiện cơ chế tiền lương, tiền thưởng, đặc biệt giảm tỷ lệ thợ lò thôi việc bằng các cơ chế chính sách thỏa đáng.
Tổng giá trị đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 của TKV là 175 ngàn tỷ đồng, bình quân mỗi năm đầu tư 35 ngàn tỷ. Mức đầu tư phấn đấu đưa 13 dự án sản xuất than trên địa bàn tỉnh hầu hết có công suất 2 triệu tấn/năm.
Ban lãnh đạo ngành Than đã quyết tâm chọn giải pháp áp dụng cơ giới hóa phù hợp với từng điều kiện khoáng sàng ở các hầm mỏ, tiếp tục áp dụng công nghệ đang còn phù hợp với điều kiện địa chất của từng mỏ để tăng năng suất, tiết kiệm tài nguyên, đồng thời nghiên cứu trình tự khai thác, độ thải các mỏ lộ thiên hợp lý, kết hợp hoàn nguyên cải tạo phục hồi môi trường.
Để khắc phục tình trạng mưa lớn là phế thải chảy tràn ra sông suối, dân cư, phố thị... các doanh nghiệp tập trung cải tạo phục hồi các bãi thải đã kết thúc độ thải, chuyển đổi sang mục đích sử dụng thân thiện với môi trường. Các bãi thải đang hoạt động phải thực hiện đổ theo tầng, xong đến đâu trồng cây phủ xanh đến đó. Tập trung đầu tư các tuyến băng tải để sau năm 2020 không vận chuyển than ngoài mỏ bằng ô tô.
Theo đó, các doanh nghiệp cần duy trì quỹ môi trường tập trung bằng 1- 1,5% doanh thu than và khoáng sản, kinh phí bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai bằng 0,5- 0,8% chi phí sản xuất.
Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã cho ngành Than và tỉnh Quảng Ninh bài học lớn, đó là việc xây dựng phương án, chủ động ứng phó với thiên tai, linh hoạt và đủ thiết bị, nhân lực trong công tác cứu hộ, cứu nạn để giảm thiểu thiệt hại. Cụ thể hóa phương án là: Thực hiện 3 trước (chủ động trước, phát hiện xử lý trước, vật tư, thiết bị chuẩn bị trước) và 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ).

23. Lộc Nga. Kết quả đầu tư ngoạn mục ở Quảng Ninh// http://thanhtra.com.vn.- 2015.- Ngày 02 tháng 12
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, ước tính cả năm 2015, tỉnh cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 97 dự án với tổng vốn 53.125 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2014. Đây là kết quả ngoạn mục đối với hoạt động đầu tư trong năm 2015 tại tỉnh Quảng Ninh.
Chỉ tính riêng trong năm 2015, nhiều dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng vốn đầu tư lớn đã được cấp phép và nhanh chóng triển khai, như: Cảng Hàng không Quảng Ninh (6.759 tỷ đồng); Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương (10.062 tỷ đồng); Trụ sở liên cơ quan số 3, số 4 (809,5 tỷ đồng); Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ thuộc Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc (1.150 tỷ đồng)...
Đặc biệt, năm 2015 cũng là năm tổng vốn đầu tư toàn xã hội cho đầu tư phát triển trên địa bàn tăng cao nhất từ trước tới nay, dự kiến sẽ đạt con số 51.341 tỷ đồng, tăng 12,5% so năm trước. Trong đó, vốn Nhà nước đạt 18.936 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 15.156 tỷ đồng và vốn của các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đạt 17.248 tỷ đồng. Đây đều là những dự án có số vốn đầu tư “khủng” từ trước đến nay và được cam kết triển khai trong thời gian ngắn.
Dự kiến đến năm 2017, khi các dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ tạo sự đổi thay mang tính đột phá về diện mạo đô thị, hạ tầng giao thông - văn hóa - du lịch… của tỉnh. Điển hình như các dự án: Công viên Đại dương với tổng mức đầu tư trên 7.700 tỷ đồng; Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng với mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long có vốn đầu tư 661 tỷ đồng; Khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long có mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối tháng 10/2015, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch đặc sắc, cao cấp của Hạ Long.
Sở dĩ đạt được thành quả cao trong hoạt động đầu tư của năm nay là do tỉnh Quảng Ninh đã tạo cho các doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh một niềm tin, huy động được nguồn lực của các DN này vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.
Quảng Ninh luôn luôn đồng hành cùng DN, tháo gỡ khó khăn kịp thời để lộ trình đầu tư của họ không bị vướng. Cụ thể: Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, các cấp chính quyền đã cố gắng, nỗ lực cùng các DN tháo gỡ khó khăn bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả nằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi đến Quảng Ninh. Hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài và hợp tác với các tổ chức quốc tế để quảng bá, xúc tiến đầu tư cũng liên tục được cải thiện. Tỉnh đã tổ chức các đoàn đi công tác, kết hợp với hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại thị trường Nhật Bản, Vương quốc Anh, Trung Quốc để quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh và học tập, trao đổi kinh nghiệm về mô hình quản lý, cơ chế, chính sách, thiết lập mối quan hệ với các đối tác, nhà đầu tư để thu hút, mời gọi đầu tư vào tỉnh.
Trong ba năm gần đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh (PCI) có bước tiến khi đang từ vị trí thứ 20 năm 2012 vươn lên đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 4/7 tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước trong năm 2013 và tiếp tục giữ vững ở vị trí Top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước, đứng thứ Nhất trong Vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2014.
Đồ thị tịnh tiến tăng ngoạn mục của tỉnh Quảng Ninh về đầu tư trong ba năm qua đã tạo niềm tin lớn đối với các DN trong và ngoài nước. Đặc biệt là những cam kết của tỉnh nhà đối với việc thúc đẩy phát triển, tăng hiệu quả đầu tư của các DN trên địa bàn tỉnh.

24. Quang Hùng. Hải quan Quảng Ninh thu hơn 13 tỷ đồng từ hậu kiểm// http://www.baohaiquan.vn.- 2015.- Ngày 02 tháng 12
Đến hết 11-2015, Hải quan Quảng Ninh hoàn thành kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) đối với 48 doanh nghiệp; thu nộp vào ngân sách Nhà nước 13,21 tỷ đồng, đạt 44,04% kế hoạch giao.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục KTSTQ-Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh: Q.H
Phần lớn những sai phạm qua công tác KTSTQ mà Hải quan Quảng Ninh phát hiện là doanh nghiệp có hành vi khai sai mã số, cung như thuế suất hàng hóa nhập khẩu.
Mới đây nhất, Hải quan Quảng Ninh ban hành quyết định ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Công ty TNHH dầu thực vật C., truy thu hơn 489 triệu đồng do có hành vi khai sai mã số hàng hóa, thuế suất dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.
Từ nay đến hết năm 2015, Cục Hải quan Quảng Ninh yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quan tâm chỉ đạo sát sao công tác KTSTQ tại đơn vị mình, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về số lượng doanh nghiệp và chỉ tiêu về số thu thuế qua KTSTQ; đồng thời phân tích, chỉ ra nguyên nhân, tìm giải pháp để hoàn thành nhiêm vụ giao.
Các chi cục hải quan căn cứ tình hình khối lượng công việc của đơn vị bố trí cán bộ làm công tác KTSTQ đảm bảo đủ về số lượng, cán bộ công chức có kinh nghiệm chuyên sâu, đặt biệt là trong các lĩnh vực về trị giá, mã số…; tập trung phân tích, rà soát, thu thập thông tin về doanh nghiệp, hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Cục Hải quan Quảng Ninh cũng giao cho Chi cục KTSTQ chủ động rà soát, đề xuất các đối tượng KTSTQ theo chuyên đề, đề xuất KTSTQ đối với các đối tượng có dấu hiệu vi phạm và dấu hiệu rủi ro cao trong khai báo làm thủ tục hải quan; tăng cường công tác tư vấn , hướng dẫn các đơn vị cơ sở những vướng mắc phát sinh trong công tác KTSTQ.
25. Nguyễn Hùng. Vượt thẩm quyền, Móng Cái tự áp tiêu chí cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp/ Nguyễn Hùng//http://laodong.com.vn.- 2015.- Ngày 07 tháng 12
Việc đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành du lịch trong ngày tại Móng Cái, Quảng Ninh ngày một hỗn loạn, khi UBND TP.Móng Cái tự ban hành các tiêu chí lựa chọn các DN được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Việc làm Móng Cái vượt quá thẩm quyền cho phép của một đơn vị quản lý hành chính cấp huyện, gây bức xúc trong DN khi tự ý đặt ra một loạt các giấy phép “con” một cách vô lý, áp đặt.
Phép vua thua lệ làng
Như Báo Lao Động đã phản ánh, suốt thời gian dài, tình hình đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành, nhất là khách thăm trong ngày tại Móng Cái khá hỗn loạn do sự cạnh tranh không lành mạnh giữa 17 đơn vị thuộc CLB 849 và 4 DN của TP.Móng Cái.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần họp với các sở, ban, ngành, TP.Móng Cái, các cty lữ hành và đi đến kết luận giao UBND TP.Móng Cái xây dựng các tiêu chí lựa chọn các DN được đón dòng khách trên, theo QĐ 3486/QĐ- UBND, ngày 5.11.2015 dù có nhiều ý kiến không đồng tình bởi chủ trương trên vượt quyền hạn cho phép.
Cụ thể, theo Điều 101 của Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26.11.2003, UBND cấp huyện chỉ được xây dựng, phát triển mạng lưới thương mại, dịch vụ, du lịch và kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về hoạt động lĩnh vực trên trong địa bàn huyện.
Điều đó có nghĩa rằng, UBND TP.Móng Cái chỉ được quyền xử lý khi các DN vi phạm các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động, chứ không được ban hành thêm các quy định dưới luật để cấp phép hoạt động cho các DN.
Đại diện các DN trong CLB lữ hành 849 cho rằng lâu nay họ đang hoạt động theo Luật Du lịch, Luật DN, Luật Đầu tư…; việc UBND Móng Cái tự ý xây dựng thêm các tiêu chí dưới luật không chỉ vượt quá thẩm quyền cho phép, mà còn cố tình tạo ra các giấy phép “con”, gây khó dễ cho các DN.
“Đây là một tiền lệ vượt quyền rất xấu. Các DN hoạt động theo các quy định, luật của Nhà nước được ban hành sau khi Quốc hội phê chuẩn. UBND cấp huyện, thậm chí cấp tỉnh không thể tự ban hành các tiêu chí ngoài luật để cấp phép cho các DN hoạt động” – một luật sư tại TP.Hạ Long cho biết.
Được biết, hiện, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định tính hợp pháp của QĐ 3486/QĐ- UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh.
“Đúng là hành doanh nghiệp”
Ngày 26.11.2015, UBND TP.Móng Cái đã công bố bộ tiêu chí lựa chọn các công ty lữ hành được tham gia đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào tham quan Móng Cái trong ngày. Tuy nhiên, hầu hết các tiêu chí đều thiên vị quá mức đối với 4 công ty lữ hành của Móng Cái và tìm cách loại 17 DN trong CLB lữ hành 849.
Hầu hết những tiêu chí được điểm cao thì 4 DN của Móng Cái đều có ưu thế, như: “Có trụ sở làm việc tại Móng Cái”, “Có dự án, hạ tầng kinh doanh đã và đang đầu tư tại Móng Cái”, “Có phương án và giải pháp tối ưu tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Móng Cái”, bởi 17 DN trong CLB 849 đều ở Hạ Long và một số tỉnh, thành khác.
Điều đáng nói, theo các DN, thời gian nộp hồ sơ để Móng Cái xét duyệt là quá gấp, từ 27.11 – 2.12 (trong đó vướng hai ngày nghỉ cuối tuần), trong khi các văn bản, giấy tờ mà UBND TP.Móng Cái yêu cầu là quá lớn.
“Những chứng từ cần các cơ quan liên quan xác minh theo quy định phải mất 10 ngày, vậy mà họ cho chúng tôi 6 ngày, nhưng thực tế chỉ có 4 ngày vì vướng hai ngày nghỉ. Chúng tôi đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh QN về việc này và UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có công văn yêu cầu Móng Cái trả lời trước 2.11, nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm” – Đại diện CLB 849 bức xúc.
Bức xúc hơn là, đại diện Phòng Văn hóa – UBND TP.Móng Cái đòi hỏi những giấy tờ, giấy xác nhận hết sức vô lý, như bảng lương của toàn bộ nhân viên, của giám đốc, kế toán các DN; thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu của các nhân viên hoạt động tại Móng Cái…
Trao đổi với báo Lao Động, một số DN cho biết, cố hoàn tất hồ sơ đem ra Móng Cái, nhưng đến nơi Phòng Văn hóa lại đòi báo cáo tài chính của công ty từ 2014 đến 2015. “Báo cáo tài chính năm ngoái thì có, chứ năm 2015 đã hết năm đâu mà có. Rồi họ lại đòi giấy xác nhận ký quỹ ở ngân hàng. Chúng tôi có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, nghĩa là chúng tôi phải kỹ quý thì mới được cấp phép. Họ cố tình hành hạ DN. Hơn nữa, phòng Văn hóa có quyền hành gì mà yêu cầu như vậy?” – một chủ DN xin được giấu tên bởi muốn tránh thêm phiền phức.

26. Quang Thọ. Năm 2015, hơn 51 nghìn tỷ đồng đầu tư vào Quảng Ninh/Quang Thọ// http://www.nhandan.org.vn.- 2015.- Ngày 09 tháng 12
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết: Năm 2015, Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 51 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, vốn nhà nước đạt 18.916 tỷ đồng, tăng 9,6% cùng kỳ; vốn đầu tư thực hiện trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 15.156 tỷ đồng, tăng 8,6% cùng kỳ. Đặc biệt, vốn ngoài Nhà nước có tốc độ tăng nhanh nhất là 19,7%, đạt 17.248 tỷ đồng. Trong đó, tập trung vào các dự án lớn đang triển khai như: Công viên Đại dương; Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng; Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long; Khu Dịch vụ cao cấp Bến Đoan; Khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long...
Trong năm 2015 đã có 97 dự án đầu tư vào Quảng Ninh được cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đạt 53.125 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.
Quảng Ninh đã chủ động áp dụng hình thức đối tác công - tư (PPP) để huy động vốn thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, dân sinh lớn phục vụ phát triển đô thị, đời sống nhân dân. Đó là các dự án: Cảng Hàng không Quảng Ninh; Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương; Trụ sở liên cơ quan số 3, số 4; Nhà thi đấu đa năng năm nghìn chỗ thuộc Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc.

27. Tuấn Minh. 51.000 tỉ đồng đầu tư vào Quảng Ninh/Tuấn Minh// http://baochinhphu.vn.- 2015.-Ngày 09 tháng 12.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2015 ước đạt trên 51.000 tỉ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, vốn Nhà nước đạt 18.916 tỉ đồng, tăng 9,6% cùng kỳ; vốn đầu tư thực hiện trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 15.156 tỉ đồng, tăng 8,6% cùng kỳ.
Điểm đáng chú ý là vốn ngoài Nhà nước có tốc độ tăng nhanh nhất là 19,7%, đạt 17.248 tỉ đồng. Trong đó, tập trung vào các dự án lớn đang triển khai như Công viên Đại dương Hạ Long, Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long, Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan, Khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long...
Ước cả năm 2015, có 97 dự án đầu tư vào Quảng Ninh được cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đạt 53.125 tỉ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.
Quảng Ninh đã chủ động áp dụng hình thức đối tác công-tư (PPP) để huy động vốn thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, dân sinh lớn phục vụ phát triển đô thị, đời sống nhân dân như dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, Đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn và Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long-Mông Dương, Trụ sở liên cơ quan số 3, số 4, Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ thuộc Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc...

28. Minh Anh. 100% các khoản thu thuế XNK đưa về ngân sách trung ương/ Minh Anh//http://www.baohaiquan.vn.- 2015.- Ngày 10 tháng 12
Trước kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh muốn để lại địa phương tối thiểu 30% số thuế xuất nhập khẩu trên địa bàn để có nguồn lực đầu tư phục vụ hạ tầng xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính cho biết, theo Luật Ngân sách Nhà nước hiện hành các khoản thu thuế xuất nhập khẩu là khoản thu 100% đưa về ngân sách trung ương.
Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước hiện hành các khoản thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100% để cân đối chung, trong đó có nhiệm vụ chi bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.
Đối với tỉnh Quảng Ninh, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 47-KL/TW ngày 6-5-2009, trong đó: Đồng ý với kiến nghị của tỉnh về chính sách hỗ trợ một phần (theo tỷ lệ nhất định) cho địa phương này từ nguồn thu của ngành công nghiệp khai thác than, từ nguồn thu thuế xuất nhập khẩu.
Theo đó, ngân sách trung ương đã hỗ trợ cho ngân sách tỉnh Quảng Ninh 230 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2009, 2010, 2011 (năm 2012, 2013, 2014 ngân sách trung ương khó khăn không hỗ trợ).
Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua quy định khoản thu thuế xuất nhập khẩu là khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100% để cân đối chung thực hiện các nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương, trong đó có nhiệm vụ chi bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.
Thực hiện Kết luận số 47-KL/TW của Bộ Chính trị, Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình cấp có thẩm quyền hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh đảm bảo phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách trung ương.
Được biết, trước đó, địa phương này cũng đã đề nghị cho phép nâng hạn mức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương lên 100% đối với các địa phương có điều tiết ngân sách về Trung ương ngay trong năm 2015.
Luật Ngân sách Nhà nước hiện hành quy định, ngân sách địa phương được cân đối với tổng số chi không vượt quá tổng số thu. Trường hợp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nhu cầu đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng thuộc phạm vi ngân sách cấp tỉnh bảo đảm, thuộc danh mục đầu tư đã được HĐND cấp tỉnh quyết định, nhưng vượt quá khả năng cân đối của ngân sách cấp tỉnh năm dự toán, thì được phép huy động vốn trong nước.
Tuy nhiên, phải cân đối ngân sách cấp tỉnh hàng năm để chủ động trả hết nợ (gốc và lãi) khi đến hạn. Mức dư nợ từ nguồn vốn huy động không vượt quá 30% vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong nước hàng năm của ngân sách cấp tỉnh.
Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) có hiệu lực từ năm ngân sách 2017, đã quy định mức dư nợ vay của ngân sách địa phương đối với các địa phương có số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp lớn hơn chi thường xuyên của ngân sách địa phương không vượt quá 30% thu ngân sách được hưởng theo phân cấp. Như vậy, quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) sẽ làm thay đổi cách tính và hạn mức dư nợ vay cho các địa phương nói chung và các địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương so với quy định hiện hành.
Theo Bộ Tài chính, trường hợp năm 2015 tỉnh Quảng Ninh có nhu cầu huy động vốn vượt hạn mức để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án quan trọng, do đó đề nghị tỉnh xây dựng đề án cụ thể để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định theo quy định về nghiệp vụ quản lý nợ công.

29. Nguyễn Sơn Hải. Bình Liêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng bền vững/ Nguyễn Sơn Hải// http://www.nhandan.com.vn.- 2015.- Ngày 15 tháng 12
Xác định mục tiêu quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân, Đảng bộ, chính quyền huyện miền núi biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung ưu tiên phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.
Khai thác lợi thế
Bình Liêu là huyện miền núi có 96% dân số là người dân tộc thiểu số, và có 6/8 xã có đường biên giới, dài gần 43 km. Không chỉ có rừng, núi mà Bình Liêu còn sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những cánh rừng hồi, rừng quế, rừng sở thơm ngát, những ruộng bậc thang, cao nguyên cỏ trù phú và vẻ đẹp tự nhiên của thác Khe Vằn ở xã Húc Động, thác Khe Tiền, thác sông Moóc A. Đỉnh Ba Lanh ở xã Đồng Văn cao 1.050 m so với mặt nước biển… Bức tranh đa sắc màu là những lợi thế để Bình Liêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, từng bước xóa đói, giảm nghèo.
Đồng chí Lê Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu cho biết: Với lợi thế lâm nghiệp, những năm qua xã đẩy mạnh giao đất, giao rừng, hỗ trợ cây giống để đồng bào đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp. Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, Đồng Văn đã trồng 120 ha rừng tập trung, chủ yếu là cây quế, cây hồi, cây sở, cây keo. Cây hồi, cây quế được bà con chăm sóc tốt, thu hoạch hoa hồi vụ chiêm năm nay đạt hơn 20 tấn quả tươi, giá trung bình 8.000 đến 9.000 đồng/kg. Bà con các khe, bản còn phát triển nuôi dê ở Khe Mọi, Phai Lầu, Phạt Chỉ, rừng chuyên canh cây sở ở bản Cầm Hắc, Phai Lầu, Đồng Thắng. Phát triển nuôi ong mật ở các bản Sông Moóc A, Sông Móc B, Khe Mọi, Khe Tiền, Cầm Hắc, Phai Lầu.
Dẫn chúng tôi tham quan con đường bê-tông nối từ Đồng Văn đến cửa khẩu Hoành Mô, Bí thư Lê Văn Bình phấn khởi cho biết: Con đường này có chiều dài 6 km với tổng số vốn đầu tư 99 tỷ đồng, được xây dựng cuối năm 2000. Trước đây bà con các dân tộc Đồng Văn muốn về huyện, đến cửa khẩu để buôn bán tiêu thụ nông sản, phải đi qua con đường “đau khổ” gập ghềnh sỏi đá, đầy ổ gà, ổ voi, ai ai cũng cảm thấy e ngại. Nay nhờ có đường bê-tông, việc đi lại, trao đổi, mua bán hàng hóa thuận lợi hơn rất nhiều, bà con có “đồng ra, đồng vào”, cuộc sống khấm khá hơn.
Đến xã Húc Động, giáp biên giới Việt - Trung, nơi sinh sống của 530 hộ dân và 2.500 nhân khẩu, đa số là người dân tộc thiểu số. Đồng chí Ninh Sinh An, Bí thư đảng ủy xã chia sẻ “Rào cản lớn nhất trong việc phát triển kinh tế - xã hội của xã trong thời gian qua là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu kinh tế chưa rõ nét, sản xuất chưa tập trung, chưa có tính liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ, kết cấu cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, tiềm năng chưa đầu tư khai thác tốt”.
Nhận diện những khó khăn, hạn chế trong những năm qua, nhất là sau khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nghị quyết của Đảng ủy xã đã xác định sản xuất nông, lâm nghiệp làm ngành kinh tế chủ lực của xã, vì vậy xã chỉ đạo hướng dẫn nhân dân tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại giống mới có năng suất cao. Đến nay Húc Động đã đưa 100% số giống lúa mới vào sản xuất vụ chiêm, vụ mùa cũng được hơn 80% diện tích. Đồng thời chuyển một vụ lúa sang hai vụ đối với những nơi có điều kiện, hoặc một vụ lúa, một vụ màu. Ngoài ra, xã còn phát triển trồng rừng tập trung, ổn định diện tích trồng cây dong riềng hằng năm, với diện tích từ 90 đến 120 ha để chế biến miến dong, đạt từ 30 đến 35 tấn/năm, đồng thời vận động, hỗ trợ nhân dân phát triển đàn gia súc, gia cầm, trong đó chú trọng mô hình nuôi dê, nuôi cá nước chảy, nuôi ong lấy mật.
Đổi mới bộ mặt nông thôn
Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, chúng tôi trở lại xã Hoành Mô, nơi có cửa khẩu quốc gia Hoành Mô, nhưng Hoành Mô vẫn là xã miền núi, biên giới với 50% số lao động là nông nghiệp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trưởng bản Nà Sa Hà Cặm Dường cho biết: “Trong ký ức của người dân bản Nà Sa, nơi đây là vùng đất hoang hóa, đầy cỏ dại, ngày đầu chỉ 12 hộ dân đến lập nghiệp, trong đó 100% là hộ nghèo. Nhớ ngày nào bản chỉ có vài nóc nhà, đến nay bản đã có 36 ngôi nhà và chỉ còn sót bốn hộ nghèo. Đời sống ngày càng ổn định cho nên bà con yên tâm lập nghiệp tại đây”.
Đặc biệt từ ngày triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động tối đa sự tham gia của người dân. Chỉ tính riêng năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, xã đã vận động được 1,6 tỷ đồng, hơn 2.500 ngày công lao động, hiến 1.200 cây lâu năm và hơn 200 m2 đất để làm đường dân sinh. Nhờ vậy nhiều tiêu chí khó, tưởng như không hoàn thành như đường giao thông, thì nay được đầu tư, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Đến nay, 100% số đường liên xã, liên thôn được cứng hóa, đường làng, ngõ xóm sạch, không lầy lội trong mùa mưa. Xã đã đạt 15/19 tiêu chí, 33/39 chỉ tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu cuối năm nay đạt chuẩn xã nông thôn mới.
Được biết, ngoài Hoành Mô, còn hai xã Vô Ngại, Lục Hồn đang phấn đấu trở thành những xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Bình Liêu. Tuy nhiên, để huyện miền núi biên giới không còn là vùng khó khăn, rất cần sự chung tay góp sức của cả nước, cũng là bảo vệ vững chắc vùng phên dậu của đất nước.

30. Cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước ở Quảng Ninh: Không để lao động dôi dư chịu thiệt thòi// http://laodong.com.vn.- 2015.- Ngày 16 tháng 12

Trong số những doanh nghiệp (DN) thuộc diện phải cổ phần hóa (CPH) ngay trong năm 2015 tại Quảng Ninh, riêng ngành giao thông vận tải (GTVT) đang gấp rút thực hiện CPH 4 DN. Đứng trước khó khăn do dư thừa hàng trăm LĐ không thể bố trí công việc đang là rào cản ảnh hưởng tiến trình CPH, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tham mưu, đề xuất giải pháp đến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động và giúp các đơn vị trên an tâm chuyển đổi, CPH.
Cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước ở Quảng Ninh: Không để lao động dôi dư chịu thiệt thòi
45 CBCNV làm việc tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy sẽ phải nghỉ việc vào tháng 1.2016, khi cảng tàu du lịch này phải đóng cửa và thực hiện chuyển đổi DN. CĐ đang kiến nghị giải quyết thỏa đáng quyền lợi NLĐ. Ảnh: T.N.
Cởi “nút thắt” cho doanh nghiệp, chính quyền
4 DN nhà nước thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh quản lý phải sắp xếp CPH là Cty TNHH MTV Cầu phà Quảng Ninh, Cty TNHH MTV Bến xe - Bến tàu Quảng Ninh, Cty Quản lý đường thủy Quảng Ninh và Cty Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh. Nhận thấy, việc CPH những đơn vị này đang gặp những trở ngại, ảnh hưởng đến thời hạnh ấn định CPH của tỉnh, LĐLĐ Quảng Ninh trực tiếp khảo sát, đánh giá hoạt động SXKD và tư tưởng, việc làm đời sống NLĐ ở đây, nhằm đưa ra những đề xuất kiến nghị giúp DN và tỉnh Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn.
Theo ghi nhận của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, phần lớn NLĐ tin tưởng vào chủ trương đổi mới, sắp xếp DN của Nhà nước. Tuy vậy, cũng không tránh khỏi những âu lo, băn khoăn về việc làm, thu nhập, đời sống, nhất là những người trong diện dôi dư sau CPH. Cá biệt, một số lãnh đạo đơn vị còn lo lắng tình hình SXKD sẽ không được thuận lợi như trước, có thể mất đi sự ưu tiên trong các mảng hoạt động công ích, do phải cạnh tranh với các đơn vị khác. “Chúng tôi cho đó là những trăn trở chính đáng của DN và NLĐ ở đây, bởi những năm về trước, 4 đơn vị này đang là điểm sáng của ngành GTVT Quảng Ninh, họ đảm nhận những công việc đặc thù như đảm bảo tuyến huyết mạnh giao thông kết nối vùng Đông Bắc và dịch vụ vận tải công cộng, vận tải thủy và công ích khác. Nhưng nay, hoạt động của họ có nhiều xáo trộn, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh như bị mất thị phần; một số bị thu hồi bến cảng, bến xe dành đầu tư cho công trình khác; một số bị cạnh tranh gay gắt” - ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - nhận xét.
Lợi ích người lao động là hàng đầu
Trong tiến trình CPH của nhưng đơn vị trên, việc dôi dư và sắp xếp NLĐ đang là mối lo chính của những người làm công tác quản lý ở đây. Theo đánh giá của LĐLĐ Quảng Ninh, hàng trăm LĐ sẽ bị ảnh hưởng do sự chuyển đổi này. Theo ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh: “Lợi ích NLĐ sau CPH phải được đặt lên trên hết. Chúng tôi thật sự quan tâm xem cách họ đề xuất và sắp xếp liên quan đến NLĐ sẽ bị ảnh hưởng ra sao? Có đảm bảo việc làm, thu nhập và những LĐ dôi dư sẽ giải quyết chế độ chính sách theo đúng quy định nhà nước hay không?”.
Qua tìm hiểu ở những DN này, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã có giải pháp đề xuất các cơ quan chức năng của tỉnh cần quan tâm hơn tới bố trí việc làm của NLĐ, kịp thời giải quyết chế độ cho CNVCLĐ, nhất là những người có nguyện vọng được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng LĐ theo quy định sau khi có xác nhận giám định sức khỏe ở nhiều trường hợp thuộc Cty Cầu phà Quảng Ninh.
Tổ chức CĐ cũng kiến nghị tỉnh có phương án bố trí việc làm cho 45 CBCNV đang làm việc tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy sẽ bị mất việc vào tháng 1.2016, sau khi cảng tàu du lịch này phải đóng cửa. Cũng từ đề xuất này, LĐLĐ tỉnh kiến nghị Sở GTVT hợp đồng với Cty khai thác, quản lý cảng Vân Đồn, Cô Tô từ 3-5 năm tới, nhằm thực hiện giải quyết việc làm cho số LĐ tại đây. Hiện, Cty Bến xe - Bến tàu đang dôi dư 86/174 LĐ sau khi CPH. Theo ông Dương Đức Quang - Giám đốc Cty Bến xe - Bến tàu Quảng Ninh: “Những giải pháp, kiến nghị của LĐLĐ Quảng Ninh là thỏa đáng và cấp thiết, giúp chúng tôi có điều kiện tiếp cận tốt hơn trong việc giải quyết chế độ chính sách và bố trí hợp lý công ăn việc làm cho NLĐ sau khi bị ảnh hưởng do bị thu hẹp sản xuất và chuyển đổi hoạt động CPH”.
Để những DN này sớm thực hiện CPH và phát triển, LĐLĐ Quảng Ninh kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp tục thực hiện một số dịch vụ công ích, như: Duy tu, bảo trì hệ thống đường bộ của tỉnh trong thời gian từ 3-5 năm sau CPH; đề nghị tỉnh chấp thuận cho đơn vị được giữ nguyên trụ sở làm việc, sớm hoàn thiện thủ tục thuê đất tại các địa phương liên quan để đầu tư sản xuất; chỉ đạo cơ quan chủ quản sớm hoàn tất hồ sơ quyết toán dự án nâng cấp và hiện đại hóa các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ là cơ sở xác định giá trị DN.

31. Quảng Ninh thu hút hơn 15 nghìn tỷ vốn FDI // http://nongnghiep.vn.- 2015.- Ngày 16 tháng 12
Nhờ việc tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư và làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút trên 15.156 tỷ đồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 8,6% so với cùng kỳ.
Báo cáo mới nhất của Sở KH-ĐT Quảng Ninh cho biết, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2015 đạt trên 51.000 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm trước. Trong đó, vốn nhà nước đạt 18.916 tỷ đồng, tăng 9,6% cùng kỳ; vốn FDI đạt 15.156 tỷ đồng, tăng 8,6% cùng kỳ. Đáng lưu ý, vốn ngoài nhà nước có tốc độ tăng nhanh nhất là 19,7%, đạt 17.248 tỷ đồng; trong đó tập trung vào các dự án lớn đang triển khai như Công viên Đại Dương; khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long; khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan; khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long... Sở KH-ĐT Quảng Ninh cũng cho biết, năm 2015, có 97 dự án đầu tư vào Quảng Ninh được cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đạt 53.125 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.


XÃ HỘI

32. Văn Nguyễn. Bí thư Tỉnh ủy giải vụ 'cuộc chiến đầm ngao'/Văn Nguyễn //http://nongnghiep.vn.- 2015.- Ngày 02 tháng 11
Tôi gọi việc tranh chấp khu thả ngao tại khu vực bãi Đai, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái (Quảng Ninh) là “cuộc chiến đầm ngao.
Bởi lẽ suốt cả chục năm nay, xung đột giữa những người khai thác tự nhiên và các hộ nuôi trồng thủy sản vùng triều này chưa bao giờ dứt. Tháng 6, nắng vùng biên như đổ lửa. Tôi vẫn nhớ mãi cái cảm giác lội bùn, rẽ nước triều xuống giữa trời trưa nhễ nhại mồi hôi để ra cái chòi canh ngao của anh Bùi Văn Minh ở xã đảo Vạn Ninh. Chòi của anh Minh chơ vơ trên cánh đồng ngao bát ngát những bùn, những vỏ ốc, vỏ sò, vỏ ngao chết trắng xóa. Anh Minh bảo, làm cái nghề nuôi ngao này, được thì lãi nhiều, nhưng đã thua thì mất trắng, tất tần tật theo thủy triều đổ ra ngoài khơi cả. Ấy là chưa nói đến tranh chấp. Nuôi ngao “hợp pháp” đã khó, huống chi nuôi kiểu “bất hợp pháp” như anh Minh và hơn bảy chục hộ gia đình ở bãi Đai này.
Bãi Đai vốn thuộc địa bàn hành chính của xã Vạn Ninh, song lại là khu vực khai thác thủy sản tự nhiên của người dân ven biển TP Móng Cái từ lâu đời. Năm 2006, UBND thị xã (nay là TP Móng Cái) phê duyệt quy hoạch sử dụng đất nuôi trồng thủy sản vùng bãi triều, diện tích được quy hoạch là gần 1 phần mười tổng diện tích bãi triều, tức là khoảng 150ha. Nhưng, anh Minh và các hộ không thể nuôi ngao “hợp pháp” ở đây, vì làm gì có nước thủy triều mà nuôi. Thế nên, một số hộ bỏ không làm nữa, còn một số khác tự ý cắm cọc, quây lưới để nuôi ngao ở một khu vực khác cũng gần với khu vực được quy hoạch. Từ năm 2012, khi thấy việc nuôi ngao ở bãi Đai mang lại lợi nhuận cao, số lượng hộ dân tự ý lấn chiếm, mở rộng diện tích nuôi trồng ngày càng nhiều. Theo đó, đã thu hẹp diện tích khai thác của các hộ khai thác tự nhiên dẫn đến tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp ngày càng có chiều hướng gia tăng. Anh Minh còn nhớ như in đỉnh điểm của “cuộc chiến đầm ngao” tuy nó đã xảy ra được hơn một năm trước, khoảng trung tuần tháng 5/2014.
Nhớ là bởi lẽ, trong cuộc đời anh, chưa bao giờ chứng kiến xung đột gay gắt, kinh khủng đến thế. Và, nhớ như in cũng bởi, anh là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất của “cuộc chiến” này. Hơn 2 ha đầm nuôi ngao của gia đình anh bỗng nhiên bị phá sạch sành sanh. Để đầu tư 4 ô nuôi ngao, anh Minh đã phải bỏ ra gần 500 triệu đồng, gồm thế chấp sổ đỏ nhà cửa vay ngân hàng được 100 triệu đồng, cộng với 50 triệu đồng vay tín chấp. Số tiền còn lại, anh huy động của anh em, bạn bè. Không chỉ có gia đình anh Minh bị phá đầm, hàng chục hộ trên tổng số 75 hộ đầu tư nuôi ngao ở khu vực bãi Đai cũng cùng chung cảnh ngộ. Trong 5 ngày cao điểm của “cuộc hỗn chiến”, lực lượng an ninh thường trực của TP Móng Cái đã bắt một số đối tượng thanh niên quá khích, đánh lộn ở khu vực bãi Đai, tịch thu hàng chục hung khí, gồm ống tuýp sắt, gậy gộc và có cả “hàng nóng” là 1 khẩu súng hoa cải. Thời điểm tôi xuống Móng Cái, đầu tháng 6/2014, những người nuôi trồng thủy sản tại khu vực bãi Đai đã “cắm chốt” 2 ngày trước cổng UBND TP. Thấy có nhà báo đến, họ vây kín, người nọ nói tranh người kia như thể kể lể, than vãn... Trong đó, tôi ấn tượng nhất là anh Minh, anh ngồi lặng lẽ, thi thoảng lại lấy tay quệt dòng nước mắt đang lăn dài trên gò má sạm đen... Ngồi trong phòng làm việc với Bí thư Thành ủy Móng Cái, ông Nguyễn Xuân Ký, tôi mang tất cả những tâm tư của bà con nuôi ngao trình bày với ông, những mong ông thấu hiểu, chia sẻ với nhọc nhằn, vất vả và bao lo toan của họ. Song, ông Ký cho rằng, giải quyết dứt điểm, thu hồi bãi triều là phương án tối ưu nhất để lập lại trật tự tại bãi Đai, đồng thời đảm bảo lợi ích của người khai thác tự nhiên trên địa bàn... Bẵng đi 1 tháng, người dân nuôi trồng ở Móng Cái lại gọi điện cho tôi, nói rằng tình hình căng lắm. Chính quyền vừa ra văn bản yêu cần ngay lập tức dẹp bỏ đầm ngao.
Tức tốc phóng xe gần 400km từ Hà Nội xuống Móng Cái, tôi lại đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Xuân Ký. Ông Ký nói rằng, vẫn nhất thiết phải dẹp bỏ để trả lại bãi triều cho người khai thác tự nhiên, đảm bảo an ninh trật tự. Nhưng, mục đích đảm bảo trật tự cũng đâu có đạt được, bằng chứng là người dân “hai đầu chiến tuyến” lại tiếp tục xung đột, xô xát.
Mang những tâm tư, bức xúc của bà con nuôi trồng ở bãi Đai đến Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính (hiện là Phó Ban Tổ chức Trung ương), ông Chính hứa sẽ trao đổi chuyện này với tôi tại Hà Nội trong một ngày không xa. Buổi sáng Chủ nhật, như thường lệ, tôi đang trên đường đến cơ quan thì ông Phạm Minh Chính gọi điện, nói rằng muốn ông gặp tôi để trao đổi. Đến nơi, ông Chính chỉ hỏi tôi đúng một câu: “Anh thấy tình hình dưới đó (bãi Đai) thế nào? Và theo anh, giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?”. Suy nghĩ một hồi, tôi đề xuất với ông rằng, việc thu hồi toàn bộ bãi triều là cần thiết, nhưng cần kéo dài thêm thời gian khoảng 6 tháng để người dân tổ chức thu hoạch ngao cho họ đỡ thiệt thòi, cũng là cho họ thêm thắt để trả nợ ngân hàng, đồng thời cũng không để người dân tiếp tục xuống giống. Về lâu dài, phải quy hoạch lại khu vực nuôi trồng, có đấu thầu, thu phí để người dân yên tâm SX. Một điều quan trọng nữa, với 200ha khu quy hoạch, mỗi năm TP Móng Cái thu được hàng tỷ đồng từ tiền phí. Số tiền này đầu tư lại cho 4 xã đảo của TP làm nông thôn mới. Thế là “nhất cử lưỡng tiện”. Ông Chính nghe xong, đăm chiêu rồi nói với tôi, đây là giải pháp tốt, và ông hứa sẽ trao đổi với chính quyền TP Móng Cái để thực hiện theo giải pháp này.
Ông Chính bảo thêm với tôi rằng, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP Móng Cái nói riêng, lúc nào cũng đau đáu lo cho dân, không thể để cho dân khổ. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, cần phải hài hòa lợi ích của cả người nuôi trồng và người khai thác. Làm được thế mới là điều khó. Tôi hiểu, ông cũng đã suy nghĩ vấn đề này rất nhiều. Và giải pháp tôi đưa ra cũng chẳng có gì đột phá, có gì mới đối với ông. Nhưng tôi tin, và ông Chính cũng tin, đây là giải pháp mang tính hài hòa nhất. Và ông đã thực hiện giải pháp đó một cách hoàn hảo. Nay, bãi Đai đã bình yên. Niềm vui và nụ cười đã trở lại trên khuôn mặt của những người nông dân nuôi ngao như anh Minh, anh Công và nhiều người dân xã đảo Vạn Ninh.

34. Minh Văn. Quảng Ninh: Đưa vào hoạt động các công trình nâng cao chất lượng đời sống thợ mỏ/Minh Văn// http://laodong.com.vn.-2015.-Ngày 04 tháng 11

Ngày 4.11, tại khai trường Cty than Nam Mẫu (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), lãnh đạo Tập đoàn CN than- khoáng sản Việt Nam và tập thể CBCNV LĐ Cty than Nam Mẫu đã tổ chức đưa vào vận hành hệ thống các các công trình nâng cao chất lượng đời sống cho thợ mỏ.
Các công trình ý nghĩa này gồm: Hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết được đầu tư bài bản với chiều dài 16.300 mét ống cùng trạm lọc công suất lớn và các thiết bị phục trợ đấu đến toàn bộ hàng chục gương lò và các điểm sản xuất trên khai trường; nhà cấp phát nước giải khát sau ca sản xuất với diện tích 60 m2 và câu lạc bộ thợ mỏ Nam Mẫu với diện tích trên 200 m2 cùng các thiết bị âm thanh, ánh sáng và dịch vụ phụ trợ... Những công trình trên được đầu tư gần 10 tỉ đồng nhằm phục vụ thợ lò trong và sau ca sản xuất sử dụng nước uống sạch, nước giải khát và nơi sinh hoạt giúp người thợ phục hồi sức khỏe sau một một ngày lao động vất vả, tạo động lực cho ngày sản xuất mới trên những công trường, phân xưởng. Đây là đơn vị đi đầu trong áp dụng công nghệ trong sản xuất và chăm lo đời sống, nhà ở cho NLĐ trong TKV.

35. Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý ATTP//http://www.tienphong.vn.- 2015.- Ngày 06 tháng 11
Ngày 5/11, Chi cục ATVSTP Quảng Ninh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Hạ Long tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm.
Nhằm thực hiện Kế hoạch số 26/KH-BCĐ ngày 31/3/2015 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2015, ngày 05/11/2015, Chi cục ATVSTP Quảng Ninh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Hạ Long tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu quả hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trên 50 người là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố Hạ Long và 20 phường trên địa bàn Thành phố.
Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hệ thống lại các văn bản pháp luật về ATTP, quy định về phân công phân cấp và phối hợp liên ngành trong quản lý nhà nước về ATTP ở cấp huyện và cấp xã, các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh đường tiêu hóa thông qua thực phẩm.
Cũng tại lớp tập huấn, các học viên đã tích cực sôi nổi thảo luận cùng với các báo cáo viên để hiểu rõ hơn về nội dung các văn bản pháp luật về ATTP, các kinh nghiệm trong quản lý ATTP ở địa phương, các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn Thành phố Hạ Long cũng như tỉnh Quảng Ninh.

36. Vũ Phong Cầm. Khu nghèo trong phố giàu/Vũ Phong Cầm// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2015.- Ngày 10 tháng 11
Thành phố Hạ Long, đô thị giàu có ở Quảng Ninh, tiếng lành đồn xa. Đằng sau danh thơm ấy, Hạ Long còn có những khu dân cư nghèo trong phố giàu. Một khu phố như vậy dường như đang bị lãng quên, dân sống không đường, không nước sạch, điện thoại thì chập chờn ngoài vùng phủ sóng.
Đó là khu phố 13 của phường Việt Hưng. Trước đây, đất này là thôn Cái Mắm, xã Việt Hưng, huyện Hoàng Bồ. Từ năm 2001, khu này được chuyển giao địa giới hành chính về thành phố Hạ Long, đến 5/2/2010 xã lên phường, thôn đổi tên thành phố, nhưng dân vẫn quen gọi tên cũ là thôn Cái Mắm.
Thôn Cái Mắm có 71 hộ với 282 nhân khẩu, 94 người trong độ tuổi lao động. Nguồn thu nhập của dân chủ yếu nhìn vào 13,2ha ruộng cấy lúa, 155ha rừng trồng cây lâm nghiệp. Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch UBND phường rầu rầu: Khu phố không còn hộ thuộc diện nghèo theo tiêu chí của thành phố, chỉ còn một hộ cận nghèo. Nhưng bình quân thu nhập chẳng năm nào khu phố vượt ngưỡng 700.000đ/người/tháng. Kinh tế, văn hóa, xã hội ngày một tụt hậu so với 14 khu phố của phường. Nghịch cảnh ở chỗ, trước đây Cái Mắm là vùng đất trù mật, cây trái sum suê, nhiều nhà giàu có từ nghề nuôi ong lấy mật và trang trại VAC.
Khu phố phú quí giật lùi giữa bạch nhật, ai cũng biết, nhưng đành bó tay trong chờ đợi. Bởi 13,2ha ruộng 2 vụ chiêm mùa, gửi gắm vào nguồn độc thủy tự ngưng ở hồ chứa nước Cái Mắm. Hồ sử dụng lâu ngày, rò rỉ, đồng ruộng thiếu nước tưới. Phường bảo, phải đến năm 2019 thành phố mới phân bổ kinh phí thủy lợi hàn vá lòng hồ. Bồ thóc của dân thì năm sau cứ ít hơn năm trước. 155ha rừng thì cằn cỗi, trồng keo chậm lớn. Khi bán gỗ, đường vận chuyển gian nan, thương lái đánh tụt giá, cùng một mét khối gỗ thu nhập thấp hơn ở thôn bạn.
Khu phố 13, hay còn gọi là thôn Cái Mắm đơn độc một cách vô lý. Từ UBND phường Việt Hưng vào nhà văn hóa khu 13, đi thẳng lối qua khu 6, tính gộp đoạn đường chưa đầy 4.000m là đến. Mà khu 6 lại đã có đường bê-tông kiên cố, chỉ một đoạn dài trên 2.000m nữa là vào đến trung tâm khu 13 (Cái Mắm). Có vậy mà bao năm nay, khu phố 13 giao thông tắc tỵ, cỏ rậm dân đi mãi thành đường. Một con đường mòn tắt qua rừng núi hiểm trở, trời đổ mưa là 71 hộ dân ở đây biệt lập với bên ngoài.
Cụ Vũ Văn Toản kể: Hồi năm 1981, Cái Mắm còn thuộc huyện Hoành Bồ, khi ấy ông Hoàng Cư, Chủ tịch UBND huyện đã huy động các phòng ban, tay cuốc, tay xẻng lao động XHCN mở đường vào Cái Mắm. Con đường tiểu mạch ôtô tải đi được thông đến tận QL18, đoạn qua phường Đại Yên bây giờ. Từ năm 2005, khi dự án đường sắt Cái Lân - Phả Lại xây dựng, cắt cứ con đường này. Của công, “cha chung không ai khóc”.
Nỗi khổ thấm dầm, ông Trần Văn Hoàn, Khu trưởng nhăn nhó: Mong dự án bồi thường, trả lại cho dân con đường, hoặc thành phố hô hào xã hội hóa cho dân đoạn đường bê-tông từ khu 6 vào đây dài trên 2.000m, dân chỉ mơ nó rộng mét rưỡi là quí lắm rồi. Thành phố bảo, còn chờ vào đường cao tốc đi qua. Phường thì lo lắng đường cao tốc chẳng ai cho rẽ ngang, rẽ ngửa, lại cao vống như con đê chạy qua làng. Dân bảo, chắc chẳng gánh gồng, hoặc đạp xe ngược xuôi trên đường cao tốc được. Khắc khoải chờ đợt thập kỷ này vắt qua thập kỷ khác.
Khu phố 13, phường Việt Hưng cách không xa nơi đô hội, giao thông thì là vậy. Điện lưới Quốc gia dân cũng mới được dùng từ tháng 8/2014, trước đó dân tự kéo lấy, ban đêm bóng điện đỏ lờ mờ, nom xa như con đom đóm đực. Đến bây giờ, khu phố vẫn ngoài vùng phủ sóng điện thoại, thông tin liên lạc trắc trở. Còn một nỗi cơ cực, chưa biết đến bao giờ 71 hộ dân ở đây mới có nước sạch. Trong khi đường ống dẫn nước sạch D800 từ nhà máy nước Đồng Ho đến khu du lịch Bãi Cháy, điểm khơi thủy gần nhất chỉ cách trung tâm khu phố này chừng 4.000m.
Ông Đoàn Lê Mai, Bí thư Chi bộ đưa PV Báo Xây dựng đến thăm giếng nước của một hộ gia đình 5 nhân khẩu. Mới vào đầu mùa khô mà nước cạn sát đáy, dùng đoạn thừng 3m kéo gầu nước lên, nhìn màu nước, rửa tay còn ngại. Nguồn nước ăn, nước tắm giặt, sinh hoạt của cả khu phố này là vậy, cả nhóm PV sởn gai ốc.
Ông Trần Văn Hoàn, Khu trưởng cho biết, chính vì cái đoạn đường “khốn” ấy, mà phải mọc ra điểm trường này. Trước đây thầy cô còn phải dạy ghép 2 lớp làm một. Nhìn lớp học ghép buồn cười lắm, nhóm học lớp trên quay lưng vào nhóm học lớp dưới. Cô giáo lượn vòng tròn, nhóm này làm bài, nhóm kia nghe giảng. Nay nhà trường bỏ hình thức học ghép lớp, trẻ con đi học xa, mưa gió cách trở, nhiều phụ huynh không cho con đến lớp nữa.
Một khu phố 3 không: “không đường, không nước sạch, không phủ sóng điện thoại” ở đô thị loại I là chuyện khó tin, mà có thật. Khu nghèo trong phố giàu, hiển hiện giữa thanh thiên. Vật cản khiến khu 13 nghèo, chỉ tẻo teo ở 3 chữ trên, với sải đường trên 2 cây số. Nút thắt ấy, gỡ chắc không khó, với một đô thị tiềm lực kinh tế dồi dào.

37. Nguyễn Hùng – Trần Ngọc Duy. Xây thêm nhà máy nhiệt điện: Đừng đánh đổi môi trường và sức khỏe người dân/Nguyễn Hùng – Trần Ngọc Duy//http://laodong.com.vn.- 2015.- Ngày 12 tháng 11
Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa một lần nữa lại xin đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện thứ 3 (bên cạnh nhà máy số 1 và 2 đang hoạt động), đưa tổng số nhà máy nhiệt điện hiện diện tại TP.Cẩm Phả lên con số 5, bất chấp những cảnh báo về môi trường và những phản đối, kiến nghị của cử tri tại cuộc họp HĐND tỉnh Quảng Ninh và TP.Cẩm Phả.
Người dân lo ngại về những hậu quả khôn lường khi mà đang có những ý kiến “lung lay” bởi lợi ích kinh tế trước mắt khi xây thêm nhà máy nhiệt điện tại thành phố nhỏ bé trực thuộc tỉnh có kỳ quan thiên nhiên thế giới - vịnh Hạ Long.
Nhiệt điện bao vây thành phố
Hiện TP. Cẩm Phả đã có tới 4 nhà máy nhiệt điện. Trong đó, tại phường Mông Dương có 2 nhà máy gồm Mông Dương 1 của Tập đoàn Điện lực VN với 2 tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1.080MW và Mông Dương 2 của các nhà đầu tư nước ngoài, gồm 2 tổ máy với tổng công suất 1.240MW. Riêng tại phường Cẩm Thịnh - nằm trong nội đô thành phố và bên bờ vịnh Bái Tử Long - cũng có 2 nhà máy nằm liền kề nhau của Tập đoàn Than - Khoáng sản VN (TKV), với tổng công suất khoảng 680MW. Hai nhà máy này, do tổng thầu Trung Quốc thi công, đều sử dụng công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn, dùng than bùn và than cám chất lượng thấp, khi đốt sinh nhiều khói.
Có là những người dân Cẩm Phả mới thấu hiểu được sự khác biệt một trời, một vực giữa thực tế với những quảng bá “công nghệ cao, thân thiện với môi trường” về các nhà máy. Mông Dương luôn chìm trong bụi bặm, mờ mịt như sương mù bởi khói từ các nhà máy nhiệt điện. Hàng ngàn hộ dân ở phường Cẩm Thịnh từ nhiều năm nay cũng sống trong cảnh tương tự. Nhà cửa, cây cối, ruộng vườn của người dân luôn bị phủ một lớp dầy bụi than, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện và khai trường than.
Kinh hoàng nhất là mỗi trận gió nam từ biển thổi vào đem theo bụi độc từ những bãi xỉ thải của hai nhà máy nhiệt điện chưa kịp di tản tấn công các phường Cẩm Thịnh, Cửa Ông, Cẩm Sơn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả ở ngay phía sau 2 nhà máy. Mỗi năm, lượng xỉ thải của hai nhà máy này thải ra môi trường rất lớn.
Theo ông Nguyễn Trọng Minh - Chủ tịch HĐND TP. Cẩm Phả, khu vực đổ thải ở Cẩm Phả hiện đã quá tải, buộc TKV phải chuyển đổ thải một phần sang huyện đảo Vân Đồn. “Chúng tôi luôn sống trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng bởi tứ bề là các khai trường than, rồi các nhà máy nhiệt điện, rồi nhà máy xi măng. Cuộc gặp gỡ cử tri nào dân cũng kiến nghị về vấn đề này, cùng đơn thư gửi các cấp liên quan, nhưng không thay đổi được gì” - ông Trần Văn Cường, phường Cẩm Thịnh bức xúc.
Không nằm trong quy hoạch
Tưởng rằng, những hiểm họa môi trường như trên đã là quá sức chịu dựng với người dân thì nay TKV lại tiếp tục xin đầu tư xây dựng nhà máy thứ 3, với công suất dự kiến trên 400MW ngay giữa lòng thành phố. Vị trí xây dựng nhà máy số 3 của TKV tại P.Cẩm Thịnh từng nằm trong quy hoạch, nhưng gần đây đã không được Quảng Ninh chấp thuận bởi mật độ nhiệt điện quá dầy.
Hơn nữa, theo quy hoạch phát triển KTXH của Cẩm Phả do các tổ chức quy hoạch hàng đầu thế giới thực hiện, không hề có bất cứ nhiệt điện nào được phép xây dựng trong nội đô thành phố. Đặc biệt, theo kế hoạch, từ năm 2025 - 2030, hai nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả 1 và 2 phải di dời đến địa điểm khác.
Theo ông Vũ Văn Hợp - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh - tỉnh vẫn đang đề nghị TKV tìm địa điểm khác, thay cho vị trí phường Cẩm Thịnh. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Minh - Chủ tịch HĐND TP.Cẩm Phả - thành phố đã dẫn các đơn vị liên quan của TKV đi khảo sát rất nhiều địa điểm xa trung tâm thành phố, nhưng bằng mọi lý lẽ, TKV vẫn khăng khăng xin xây nhà máy ở Cẩm Thịnh. Và, lý lẽ cuối cùng mà ai cũng hiểu là: Vị trí Cẩm Thịnh gần quốc lộ 18, gần biển nên tiết kiệm rất nhiều chi phí cho chủ đầu tư.
“Thành phố ủng hộ TKV xây dựng nhà máy mới ở những khu vực xa trung tâm, nhưng nhất quyết không phải ở Cẩm Thịnh. Không thể vì lợi ích kinh tế ban đầu, mà đánh đổi hậu quả môi trường rất lớn sau này” - ông Minh khẳng định. Một chuyên gia y tế cho rằng, dù chưa có bất cứ nghiên cứu nào về hiểm họa của nhiệt điện đối với sức khỏe người dân Cẩm Phả, nhưng qua thực tiễn công tác cho thấy, tỉ lệ người dân thành phố mắc bệnh phổi khá lớn. Trong khi đó, theo một công bố tại một hội thảo mới đây do Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh tổ chức, mỗi năm Việt Nam có khoảng 4.300 người chết yểu vì nhiệt điện than.

38. Lộc Nga. Quảng Ninh tổng kết 5 năm bảo vệ môi trường/Lộc Nga// http://thanhtra.com.vn.- 2015.- Ngày 03 tháng 12
Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/2010/NQ-HĐND ngày 10/12/2010 của HĐND tỉnh khóa XI về công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) giai đoạn 2010 - 2015, đến nay Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Chiều 2/12 tại Quảng Ninh, UBND tỉnh đã tiến hành hội nghị Tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 33/2010/NQ-HĐND. Tính đến nay, công tác quản lý, BVMT đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển bền vững của tỉnh.
Cụ thể, Nghị quyết số 33 đưa ra 19 chỉ tiêu, trong đó có 17/19 chỉ tiêu đạt 100%; các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đều thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; hoàn thành xử lý 100% các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; 100% khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung; tỷ lệ dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh là 95%...
Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có ảnh hưởng đến môi trường chung, thì riêng Tập đoàn TKV đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cho công tác BVMT; tập trung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường do khai thác than; quy hoạch, sắp xếp lại các cảng và bến thủy nội địa tiêu thụ than; trên 90% các mỏ hầm lò có trạm xử lý nước thải mỏ; xây dựng tuyến đường chuyên dùng vận chuyển than. Đặc biệt tiến dần tới chấm dứt vận chuyển than bằng ô tô về Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng thay bằng băng tải đường dài;
Các đại biểu ghi nhận kết quả của 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33, đồng thời cũng tập trung thảo luận, làm rõ những bất cập trong công tác BVMT hiện nay như: Nguy cơ ảnh hưởng từ các bãi thải do khai thác than đến khu dân cư; chưa di chuyển được Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng; tình trạng ô nhiễm của các nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy sản xuất nhiệt điện;
Bên cạnh đó, sự chỉ đạo từ cấp ủy Đảng, chính quyền đến người dân và doanh nghiệp tại một số địa phương chưa thật sự quyết liệt; công tác truyền thông về công tác môi trường chưa được thường xuyên và mạnh mẽ; cán bộ làm công tác quản lý môi trường thiếu, yếu về chuyên môn nghiệp vụ; hệ thống xử lý rác, nước thải sinh hoạt chưa đồng bộ; công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực môi trường chưa đủ sức răn đe...
Trong năm 2016, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phải đôn đốc 14/14 huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp lớn trong sản xuất điện, than, xi măng… có kế hoạch chi tiết trong BVMT; các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phải xây dựng những mô hình cụ thể mang tính chất cộng đồng trong BVMT; các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, truyền thông trong lĩnh vực môi trường; tích cực huy động vốn ODA, vốn FDI và các nguồn kinh phí từ các Quỹ tài trợ khác.

39. Linh Khang. Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại I / Linh Khang// http://www.baomoi.com.- 2015.- Ngày 24 tháng 12
Ngày 24/12, Hội đồng thẩm định quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp thẩm định quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030.
Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại I
Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định báo cáo công tác triển khai quy hoạch phát triển đô thị Quảng Ninh.
Theo quy hoạch phát triển đô thị, Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2030 trở thành đô thị phát triển bền vững, đạt các tiêu chí đô thị loại I, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đó là tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh phải đạt 70 - 75%. Các chỉ tiêu phát triển đô thị khác gồm: Diện tích nhà sàn ở bình quân khoảng 28 - 30m2/người; tỷ lệ nhà kiên cố tại đô thị đạt 95 - 100%. Tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch và tiêu chuẩn cấp nước tại các đô thị từ loại IV trở lên đạt 100%. Tỷ lệ bao phủ hệ thống thoát nước đạt 90% trở lên. 100% chất thải sinh hoạt đô thị phát sinh được thu gom và xử lý. 95 - 100% chiều dài tuyến đường chính và khu nhà ở, ngõ xóm được chiếu sáng tại đô thị loại I, II, III. Đất cây xanh đô thị loại I đạt 12m2/người; loại II, loại III đạt 8m2/người.
Khi đó, Quảng Ninh sẽ có 2 đô thị loại I là Hạ Long và Cẩm Phả; có 5 đô thị loại II là Uông Bí, Móng Cái, Quảng Yên, Cái Rồng - Vân Đồn, Đông Triều; 2 đô thị loại III là Tiên Yên, Hải Hà; 5 đô thị loại IV là các thị trấn Trới, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ và thị trấn Cô Tô; 2 đô thị loại V hình thành mới là thị trấn Hoành Mô - Đồng Văn và thị trấn Bắc Phong Sinh.

40. Hoàng Diên. Huyện Cô Tô đạt chuẩn nông thôn mới/ Hoàng Diên// http://baochinhphu.vn.-2015.- Ngày 30 tháng 12
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn nông thôn mới.
Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm công bố theo quy định và khen thưởng theo Quyết định số 1620/QĐ-TTg ngày 20/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới".
Cô Tô là huyện đảo nằm ở phía đông tỉnh Quảng Ninh, cách đất liền 100 km về phía đông bắc Vịnh Bắc Bộ. Huyện có 50 đảo lớn nhỏ, trong đó có 3 đảo lớn: đảo Cô Tô, đảo Thanh Lân và đảo Trần. Cô Tô có 3 đơn vị hành chính, gồm 2 xã và 1 thị trấn.
Đến nay, huyện Cô Tô có 100% đường từ xã đến thôn, liên thôn đã được bê tông hóa; đạt 100% đường trục thôn, xóm được cứng hóa; 100% đường ngõ, xóm đã được bê tông; các tuyến đường trục chính nội đồng đã được bê tông hóa, gắn với hệ thống đường thôn, trục thôn.
Tỷ lệ hộ nông dân được sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn huyện đạt 95%, trong đó 73% số hộ được sử dụng nước sạch (Cô Tô là một trong số ít huyện có tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch ở mức cao nhất cả nước).
Thu nhập bình quân đầu người của huyện Cô Tô năm 2014 đạt 45 triệu đồng, trong đó, khu vực nông thôn đạt 35 triệu đồng; mức tăng trưởng bình quân khu vực nông thôn giai đoạn 2011 - 2014 ước đạt 14%/năm. Trong 4 năm, huyện đã giúp 59 hộ thoát nghèo. Hiện nay, số hộ nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 0,49%.
VĂN HÓA

41. Quảng Ninh đón gần 7 triệu lượt du khách trong 10 tháng năm 2015// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 03 tháng 11
Theo báo cáo của Phòng Nghiệp vụ Du lịch - Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Ninh, trong 10 tháng năm 2015, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 6.967.000 lượt, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó khách quốc tế đạt 2.165.000 lượt, tăng 5% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt 5.320 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.
Trong 2 tháng còn lại của năm 2015, Sở VH,TT&DL sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác du lịch giữa các tỉnh, thành phố, xây dựng các tour, tuyến, sản phẩm du lịch liên kết giữa các địa phương; phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành tiếp tục khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch mới, tour tham quan trải nghiệm “Một ngày làm thợ lò”… và tiến hành khảo sát tài nguyên du lịch đối với 6 địa phương Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô./.

42. Quảng Ninh đón đoàn du khách 3.700 người tới tham quan các địa điểm nổi tiếng tại TP. Hạ Long// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 04 tháng 11
Từ ngày 2 đến 7/11, Công ty Đầu tư Du lịch Quốc tế Thắng Lợi, Quảng Ninh đã tổ chức đón một đoàn khách quốc tế gồm 3.700 du khách đến du lịch tại Quảng Ninh. Đây là một đoàn khách đi du lịch theo hình thức du lịch MICE lớn nhất từ trước đến nay đến Quảng Ninh.
Đoàn khách du lịch đến từ các nước Malaysia, Singapore, Đài Loan, Indonesia, Philippines và Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam qua hai cửa khẩu: Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội và Cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.
Tại Quảng Ninh, Đoàn du khách đến tham quan TP. Hạ Long với các điểm du lịch: Bảo tàng Quảng Ninh, khu Quảng trường 30/10, đường ven biển, trung tâm mua sắm Vincom, tham quan sòng bài Hoàng Gia, đảo Tuần Châu, lên tàu tham quan Vịnh Hạ Long, mua sắm tại chợ đêm Hạ Long.
Ngoài ra, du khách còn tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí tại bãi biển Sungroup, các trò chơi thể thao, giao lưu bóng đá nội bộ với các thành viên trong đoàn tại Sân Vận động Cẩm Phả...
Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đây là đoàn khách du lịch quốc tế đi du lịch theo hình thức MICE đến Quảng Ninh lớn nhất từ trước đến nay.
Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho du khách, đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị ở Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh đã phối hợp lên kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, VSATTP... hỗ trợ Công ty Đầu tư Du lịch Quốc tế Thắng Lợi chuẩn bị chu đáo để đón du khách.
Được biết, du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị, khen thưởng, hội họp và triển lãm. MICE được xem là sản phẩm du lịch tổng hợp của những sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định. Đây là loại hình du lịch phổ biến ở các nước phát triển. Tại Việt Nam hình thức du lịch hiện đang được coi là thị trường tiềm năng cho các công ty du lịch./.

43. Xuân Quảng. Quảng Ninh: Không cấp phép xuất bến với 7 tàu không lắp thiết bị phân ly dầu nước/Xuân Quảng// http://daidoanket.vn.-2015.- Ngày 04 tháng 11
Theo thông tin từ Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, sáng nay, ngày 4/11, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã kiên quyết dừng, không cấp phép xuất bến với 7 tàu không lắp thiết bị phân ly và cũng không ký hợp đồng với đơn vị lắp đặt.
Đến thời điểm ngày 4/11, đã có 370/488 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long đã lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước. Trong số 118 tàu chưa lắp đặt có 7 tàu chưa ký hợp đồng với đơn vị lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước.
Hiện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tiếp tục tuyên truyền, vận động các chủ tàu này, phấn đấu đến ngày 15/11 sẽ hoàn thành xong việc lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước.

44. Quảng Ninh đón đoàn du khách quốc tế lớn tới tham quan, du lịch// http://www.baoxaydung.com.vn.-2015.- Ngày 05 tháng 11
Từ ngày 2-7/11, tỉnh Quảng Ninh đón một đoàn du khách quốc tế, theo hình thức du lịch MICE lớn nhất từ trước đến nay. Khiến cả làng dịch vụ du lịch hối hả phục vụ, chính quyền địa phương quan tâm đón tiếp.
Đoàn khách du lịch này gồm 3.700 người, đến từ 6 nước và vùng lãnh thổ châu Á là: Malaysia, Singapore, Đài Loan, Indonexia, Philippines và Trung Quốc. Đoàn du khách đặc biệt này, do Công ty Đầu tư du lịch quốc tế Thắng Lợi đưa đón, nối tua lữ hành. Du khách nhập cảnh vào Việt Nam qua hai ngả, đường không từ sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội; đường bộ từ cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.
Tại TP Hạ Long, đoàn du khách tham quan: Bảo tàng Quảng Ninh, khu Quảng trường 30/10, đường (ven biển) Trần Quốc Nguyễn, Trung tâm thương mại Vincom center, đảo Tuần Châu, tham quan vịnh Hạ Long, mua sắm tại chợ đêm Hạ Long... Du khách còn tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí tại bãi biển Bãi Cháy, nơi mà Tập đoàn Sungroup vừa đầu tư xây dựng, cùng các trò chơi thể thao văn hóa.
Tại TP Cẩm Phả, đoàn có cuộc giao lưu bóng đá giữa các vị khách người Trung Quốc với khách người Malaysia, trên sân vận động Cẩm Phả. Trận đấu giao hữu diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, đông đảo nhân dân địa phương đến xem cổ vũ. Lãnh đạo thành phố và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đến thăm hỏi, chúc mừng.

45. Khảo sát xây dựng tuyến điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long// http://www.dulichvn.org.vn.-2015.- Ngày 05 tháng 11

Ngày 4/11, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Quảng Ninh và các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, lữ hành tổ chức khảo sát thực trạng, đánh giá tiềm năng du lịch của các điểm đến, thắng cảnh trên Vịnh Hạ Long.
Theo đó, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát các điểm đến là các hang động, bãi tắm đẹp trên Vịnh Hạ Long như: đảo Bái Đông, bãi cát Lưỡi Liềm, hòn Quyến Rồng, hòn Xếp, khu vực Vung Viêng... cùng hàng chục các hang động, đảo đá trên Vịnh Hạ Long. Tại các điểm đến đoàn đã khảo sát cụ thể đánh giá hiện trạng, khả năng khai thác tuyến điểm, xây dựng sản phẩm du lịch trong tương lai.
Đoàn cũng đã làm việc cụ thể với các đơn vị chủ quản, quản lý khai thác thắng cảnh tìm hiểu về thực trạng khai thác thắng cảnh, khó khăn, thuận lợi, đồng thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ các đơn vị về đào tạo nguồn nhân lực, cải tạo hạ tầng, thu hút đầu tư...
Chuyến đi khảo sát đã giúp các thành viên trong đoàn thu thập được nhiều thông tin tài liệu, đánh giá thực trạng hoạt động khai thác các điểm đến trên Vịnh Hạ Long... góp phần trong việc khai thác mở ra các tour tuyến, điểm du lịch mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch trong thời gian tới.

46. Phạm Phương. Khám phá vẻ đẹp đảo Quan Lạn/Phạm Phương//http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 09 tháng 11
Nằm trong vịnh Bái Tử Long, đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đang là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn vào mỗi dịp hè. Từ bến cảng Cái Rồng, đi tàu cao tốc khoảng hơn một giờ trên vịnh, du khách có thể bắt đầu hành trình khám phá hòn đảo xinh đẹp này.
Quan Lạn được biết đến với những bãi tắm đẹp, hấp dẫn như bãi Quan Lạn, Sơn Hào và Minh Châu. Do nằm khá xa đất liền nên các bãi tắm ở đây còn hoang sơ, nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn trải dài bên những rặng phi lao xanh ngắt tạo không gian khoáng đạt với bầu không khí mát mẻ, trong lành. Nếu như bãi Sơn Hào gây ấn tượng bởi những con sóng to thì bãi Minh Châu lại êm đềm, phẳng lặng, nước trong vắt. Bãi Quan Lạn được nhiều du khách ưa thích bởi cảnh quan thơ mộng dọc con đường đi đến bãi tắm
Đến Quan Lạn, ngoài việc thỏa sức ngụp lặn dưới làn nước biển trong mát, du khách còn có thể tản bộ tận hưởng không gian đầy nắng, gió, mang hương vị mặn mòi của biển khơi; khám phá cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ xung quanh đảo với những rừng thông, rừng trâm bạt ngàn; tham quan các làng chài và tìm hiểu cuộc sống của ngư dân. Đặc biệt, du khách hãy thử một lần cùng dân đảo đi bắt sá sùng trên những bãi bồi và lặn biển mò cầu gai. Đó chắc chắn sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên.
Không chỉ cuốn hút bởi những bãi biển trong xanh, tuyệt đẹp, Quan Lạn còn có quần thể di tích mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất từng là thương cảng “bậc nhất trời Nam”, nổi bật là đình Quan Lạn - một trong hai ngôi đình cổ nhất của tỉnh Quảng Ninh. Đình được xây dựng từ thời Hậu Lê (khoảng thế kỷ 17), thờ Vua Lý Anh Tông (1138 – 1175), thành hoàng làng và các vị tiền bối có công quai đê lập ấp. Kiến trúc đình kiểu chữ công, gồm tiền đường và hậu cung. Mái đình lợp ngói vẩy, các đầu đao uốn cong, trên bờ nóc đắp hình lưỡng long chầu nguyệt. Đình có 32 cột cái, 26 cột quân được làm bằng gỗ lim và gỗ mần lái - loài cây chỉ có trên đảo đá Ba Mùn. Trải qua nhiều thế kỷ, những cột gỗ vẫn còn nguyên vẹn, chưa hề bị mối mọt, trong đó có những cây cột cái cao trên 5m, đường kính 70cm. Các bức cốn, đầu bẩy, đầu dư, câu đầu, cửa võng… của đình được chạm khắc tinh xảo hình tượng rồng, phượng, hoa, lá.
Nằm ngay cạnh đình Quan Lạn là chùa Quan Lạn (Linh Quang tự) thờ Phật và mẫu Liễu Hạnh. Qua cổng tam quan chùa là bái đường và hậu cung. Hiện chùa còn lưu giữ hệ thống tượng Phật mang đậm phong cách điêu khắc thời Nguyễn; các bức hoành phi, câu đối và sắc phong.
Đền Quan Lạn nằm kế bên chùa Quan Lạn, là nơi thờ 3 anh em họ Phạm (Phạm Công Chính, Phạm Quý Công và Phạm Thuần Dụng), những người đã chiến đấu dũng cảm và hi sinh trong trận Vân Đồn - Cửa Lục chống quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288. Quần thể đình - chùa - đền Quan Lạn đã được xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1990.
Từ đền Quan Lạn, rẽ trái khoảng 1,5km, du khách sẽ đến đền thờ Trần Khánh Dư, vị tướng đã chỉ huy trận chiến tại sông Mang - Vân Đồn năm 1287, góp phần quan trọng vào đại thắng Bạch Đằng năm 1288. Trong đền hiện còn lưu giữ pho tượng của Trần Khánh Dư tương truyền có từ thời nhà Nguyễn và một số hoành phi, câu đối ca ngợi công đức của ông.
Đảo Quan Lạn hiện có khoảng 40 cơ sở lưu trú với trên 500 phòng nghỉ, trong đó có 20 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao. Du khách cũng có thể nghỉ dưỡng ở một số resort với không gian xanh mát, hướng ra bãi biển lộng gió.
Đến với Quan Lạn, du khách sẽ có dịp hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng không gian yên bình, thanh tĩnh để thoát khỏi những bộn bề, lo toan của cuộc sống thường nhật.

47. Xuân Hiển. Nâng cao chất lượng quản lý hoạt động du lịch Vịnh Hạ Long/Xuân Hiển// http://baochinhphu.vn.- 2015.- Ngày 10 tháng 11
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng quản lý hoạt động du lịch tại khu vực Di sản - Kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.
Trước đó, một số báo phản ánh về việc hệ thống công nghệ định vị vệ tinh (GPS) hoạt động kém hiệu quả; việc thu tiền không minh bạch; hàng trăm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bị "làm luật" có việc lạm thu, những nhiễu đối với các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long.
Về việc trên, Phó Thủ tướng đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo nêu trên, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh chủ trì, kiểm tra hiệu quả công tác quản lý tàu du lịch bằng hệ thống công nghệ thông tin. Theo báo cáo, việc đầu tư hệ thống là có hiệu quả, tuy kết quả thực tế chưa cao như mong đợi. Các sự việc báo chí nêu là có trên thực tế nhưng không phản ánh đúng với bản chất của sự việc.
Cảng vụ tỉnh Quảng Ninh và một số cán bộ cũng có những khuyết điểm nhất định. UBND tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp cụ thể để nâng cấp hệ thống, tăng cường công tác cán bộ, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ quản lý tàu du lịch tham quan vịnh.

48. Nâng cao chất lượng quản lý hoạt động du lịch Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 12 tháng 11
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng quản lý hoạt động du lịch tại khu vực Di sản - Kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn giao thông đường thủy.
Một số báo phản ánh về việc hệ thống công nghệ định vị vệ tinh (GPS) hoạt động kém hiệu quả; việc thu tiền không minh bạch; hàng trăm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bị "làm luật" có việc lạm thu, nhũng nhiễu đối với các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long.
Về việc trên, Phó Thủ tướng đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo nêu trên, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh chủ trì, kiểm tra hiệu quả công tác quản lý tàu du lịch bằng hệ thống công nghệ thông tin. Theo báo cáo, việc đầu tư hệ thống là có hiệu quả, tuy kết quả thực tế chưa cao như mong đợi. Các sự việc báo chí nêu là có trên thực tế nhưng không phản ánh đúng với bản chất của sự việc.
Cảng vụ tỉnh Quảng Ninh và một số cán bộ cũng có những khuyết điểm nhất định. UBND tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp cụ thể để nâng cấp hệ thống, tăng cường công tác cán bộ, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ quản lý tàu du lịch tham quan vịnh./.

49. Mũi Lòng Vàng (Quảng Ninh) - Điểm du lịch đầy sức cuốn hút// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 16 tháng 11
Nằm cách bờ khoảng 4km, Mũi Lòng Vàng (thuộc xã đảo Đồng Rui, huyện Tiên Yên) là một điểm tham quan khá hấp dẫn với bất cứ du khách nào khi có dịp đến Tiên Yên, đặc biệt là với những du khách trẻ ưa thích loại hình du lịch khám phá...
Mũi Lòng Vàng có diện tích khoảng 20ha; hai bên đường ra Mũi Lòng Vàng là những cánh rừng ngập mặn xanh mướt với những cây đước, cây sú, vẹt v.v. cao tới 4-5m. Đây là nơi trú ngụ của nhiều loại chim như cò, sáo, cu gáy v.v. và những sinh vật nhuyễn thể sinh sống ở dưới những tán rừng ngập mặn. Hệ sinh thái rừng ngập mặn Đồng Rui không những giúp điều hoà không khí, tạo cảnh quan môi trường, bảo vệ hòn đảo, mà còn mang lại nguồn lợi hải sản phong phú cho người dân nơi đây. Khai thác hải sản là nguồn thu nhập chính của người dân xã đảo…
Sau khoảng mươi phút con tàu lướt nhẹ qua những cánh rừng ngập mặn, không gian yên bình, Mũi Lòng Vàng hiện ra với những bãi cát trải dài, nước biển xanh biếc. Theo người dân nơi đây, sở dĩ có tên gọi là Mũi Lòng Vàng, bởi đây là một bãi cát nhô lên giữa biển, khi nước thuỷ triều dâng, bãi cát được nước biển thu tròn, trông giống như lòng đỏ trứng gà giữa mênh mông biển nước. Điều khá đặc biệt là bãi cát ở Mũi Lòng Vàng do chưa có sự tác động nhiều của con người nên vẫn giữ được vẻ hoang sơ vốn có. Với hơn 3km2 bờ cát trải dài, cát vàng thoai thoải, nước biển xanh biếc, tạo thành một bãi tắm khá lý tưởng. Còn gì thú vị hơn khi du khách vừa được tắm biển giữa không gian bao la của biển cả, xung quanh là những cánh rừng ngập mặn nguyên sinh. Với những ai ưa thích mạo hiểm thì những khu rừng ngập mặn quanh Mũi Lòng Vàng là địa điểm đầy sức cuốn hút. Không chỉ tắm biển, du khách còn có thể tham gia bắt ốc, đánh bắt hải sản cùng với người dân.
Hiện nay, rừng ngập mặn Đồng Rui đang được khảo sát, thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch. Trong tương lai không xa, Mũi Lòng Vàng sẽ là một điểm đến du lịch hấp dẫn không thể thiếu của mỗi du khách trong hành trình khám phá du lịch từ Hạ Long ra Móng Cái./.

50. Quảng Ninh: Khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch mới “Một ngày làm thợ lò”// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 17 tháng 11
Tiếp tục chương trình khảo sát, nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch mới “Một ngày làm thợ lò”, trong 2 ngày 13 và 14/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và một số doanh nghiệp du lịch lữ hành đã tham gia khảo sát tại các mỏ than thuộc Công ty CP than Cao Sơn (TP Cẩm Phả), Công ty CP than Vàng Danh (TP Uông Bí) và Phân hiệu đào tạo tại TP Cẩm Phả, Trường Cao đẳng nghề Than – Khoáng sản Việt Nam.
Tại các đơn vị trên, đoàn công tác đã đến tham quan, khảo sát tại một số điểm như: khai trường sản xuất than lộ thiên Cao Sơn, hầm lò Vàng Danh, nhà ăn công nhân, phân xưởng phục vụ... Và tham quan các lớp học thực hành của học sinh khoa khai thác mỏ hầm lò tại Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia – Vinacomin.
Cũng trong chuyến khảo sát này, đoàn đã đến tham quan công viên văn hóa Cao Sơn Lưu Thủy, thuộc Công ty CP than Cao Sơn. Đây là một điểm đến văn hóa với cảnh đẹp hấp dẫn, có thể kết nối đưa vào khai thác các tour du lịch.
Đại diện các công ty lữ hành đánh giá cao tiềm năng và sự độc đáo của du lịch mỏ than Quảng Ninh. Bởi từ lâu, nhiều người biết đến vùng than Quảng Ninh nhưng chưa thể hình dung được công việc và đời sống của người thợ mỏ. Các công ty lữ hành du lịch mong muốn nhận được sự hỗ trợ của ngành than, ngành du lịch trong việc xây dựng sản phẩm du lịch, kết nối các tour du lịch đưa khách đến tham quan mỏ than trong tương lai. Đây hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách, chỉ riêng có ở Quảng Ninh./.

51. Lộc Nga. Quảng Ninh tạm dừng đóng mới tàu du lịch trên vịnh/Lộc Nga//http://thanhtra.com.vn.- 2015.- Ngày 22 tháng 11
UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tạm dừng việc đóng mới 119 tàu hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long mà trươc đó Giấy chứng nhận đầu tư đã được UBND tỉnh cấp cho các doanh nghiệp.
Để có một trật tự mới cho vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long khắc phục tình trạng chèo kéo khách cạnh tranh không lành mạnh và việc quá tải về số tàu du lịch hoạt động trên vùng vịnh, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức ban hành 2 Quyết định 3624 và 3425/QĐ-UBND chỉ đạo về việc tạm dừng đóng mới tàu du lịch theo các giấy chứng nhận đầu tư, cũng như tạm dừng việc đóng mới thay thế tàu vỏ gỗ hoạt động du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo: Tuyệt đối không cho phép đóng mới tàu phục vụ khách thăm quan, ngủ đêm trên vịnh Hạ Long kể từ ngày 18/3/2015
Ngày 17/11/2015 tham dự Lễ kỷ nệm 70 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam tổ chức tại Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã chỉ đạo văn phòng UBND tỉnh, kiểm điểm trách nhiệm về việc cấp phép đóng mới tàu du lịch.
Đối với các trường hợp Sở Giao thông Vận tải đã đồng ý cho phép đóng mới tàu vỏ thép, vỏ composite thay thế sau thời điểm 18/3/2015 đang triển khai thi công, Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh xem xét cụ thể từng trường hợp để giải quyết, chỉ cho vận chuyển khách du lịch, không cấp phép cho tàu ngủ đêm.
Trong số tạm dừng 119 tàu đóng mới, Công ty cổ phần du thuyền năm sao Tuần Châu đóng 93 tàu, Công ty TNHH dịch vụ du lịch VIT Hạ Long 24 tàu và Công ty cổ phần du thuyền vượt sóng Hạ Long 2 tàu.
Để đạt kết quả thực hiện tốt, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tổ chức kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh, hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho các doanh nghiệp theo quy định hiện hành và phù hợp với nội dung chỉ đạo của tỉnh.
Đối với số phận các tàu vỏ gỗ đã hết date hoạt động kinh doanh trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các chủ tàu đang chờ cấp phép đóng thay thế sau thời điểm ngày 18/3/2015, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải thu hồi giấy phép hoạt động, không giải quyết đóng mới thay thế.
Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, trên Vịnh Hạ Long hiện có khoảng 530 tàu du lịch các loại hoạt động đưa đón khách du lịch tham quan, trong đó có 334 tàu chở khách du lịch tham quan và 196 tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh. Số lượng tàu vỏ gỗ chiếm tỷ lệ cao, nhưng đay là loại tàu có hệ số an toàn thấp, do vậy giấy phép cấp mới chỉ dành riêng cho tàu vỏ thép hoặc composite. Với giải pháp này thì sẽ giảm số lượng tàu du lịch, góp phần cảnh quan Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long thoáng đãng hơn.

52. Thế Lữ. Quảng Ninh kiểm tra hoạt động du lịch tại TP Móng Cái/Thế Lữ// http://thanhtra.com.vn.- 2015.- Ngày 22 tháng 11
Ngày 21/11, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với TP Móng Cái về việc triển khai thực hiện quy chế tạm thời của UBND tỉnh về quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 3486/2015/QĐ-UBND ngày 5/11/2015 về việc ban hành quy chế tạm thời về quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ của tỉnh Quảng Ninh tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh và văn bản số 6948/UBND-DL1 ngày 13/11/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức thực hiện quản lý hoạt động lữ hành qua cửa khẩu Móng Cái.
Tại buổi làm việc, UBND TP Móng Cái đã báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Cụ thể, thành phố đã giải tỏa các điểm đón khách của các doanh nghiệp không đúng quy định tại cửa khẩu, chỉ đạo xây dựng phương án thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn, đảm bảo quyền lợi cho du khách, kiên quyết dẹp bỏ tình trạng chèo kéo du khách, hạ giá, cạnh tranh không lành mạnh, thiếu văn hóa, mất trật tự tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái và các tuyến, điểm du lịch đã được tỉnh phê duyệt.
Báo cáo của TP Móng Cái đã thể hiện sự kịp thời tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện dự thảo tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp lữ hành có đủ điều kiện, cam kết về chất lượng, năng lực, uy tín tham gia đón và phục vụ khách du lịch sử dụng giấy thông hành vào tham quan tại TP. Móng Cái. Xây dựng và kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí ở các doanh nghiệp đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng giữa các doanh nghiệp lữ hành.
Phía đại diện TP Móng Cái báo cáo với lãnh đạo tỉnh thực trạng khó khăn, vướng mắc cả về thực tiễn địa bàn cũng như cơ chế chính sách đã trở nên rào cản đối với hoạt động du lịch lữ hành trong nhiều năm qua. Những hạn chế cần được tháo gỡ kịp thời đó là: Cơ chế, phân cấp quản lý theo quy định chưa hợp lý, dẫn đến khó phát huy được sự chủ động của địa phương; công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động lữ hành chưa được thường xuyên, chưa đạt kết quả cao. Phía các cơ quan thanh tra, kiểm tra chưa có sự gắn kết phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ thông tin kịp thời kết quả kiểm tra, xử lý với địa phương, do đó dẫn tới sự trùng chéo trong quá trình thanh tra, kiểm tra gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp du lịch.
Nhận xét về một số tồn tại, lãnh đạo TP Móng Cái đã chỉ ra các nguyên nhân chủ quan: Một số doanh nghiệp lữ hành chưa có ý thức, trách nhiệm với việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu, nâng cao chất lượng, dịch vụ để giới thiệu với du khách…
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy đánh giá cao những kết quả đạt được của TP Móng Cái trong phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn từ đầu năm đến nay, đặc biệt có việc phát triển các sản phẩm du lịch, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.
Đồng chí Phó chủ tịch ghi nhận công tác quản lý nhà nước về lữ hành du lịch vẫn còn nhiều bất cập, trong đó có việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành đón khách trên đường bộ trên địa bàn TP, cách tổ chức đón khách du lịch trên đường bộ qua cửa khẩu còn lộn xộn, gây khó khăn cho công tác quản lý.
Dể đưa đến cảm hứng, sự hài lòng ngay từ khi khách du lịch đặt chân vào lãnh thổ Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TP Móng Cái cần xây dựng ngay đề án cụ thể về việc tổ chức sắp xếp lại công tác đón khách du khách quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái. Những việc cần làm ngay là sắp xếp, đảm bảo an toàn cho khách du lịch ngay tại cửa khẩu, chấm dứt việc tồn tại nhiều đầu mối đón khách du lịch quốc tế tại khu vực cửa khẩu Móng Cái, cần phải tổ chức tốt việc giao tiếp, đón tiếp du khách ngay khi du khách qua cửa khẩu một cách bài bản, lịch sự, trang trọng; sớm ban hành bộ tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tham gia đón và phục vụ khách du lịch sử dụng giấy thông hành vào thăm quan tại TP Móng Cái.
Để đảm bảo cho sự phát triển ổn định và lâu dài, cần xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển du lịch, tăng cường công tác quảng bá môi trường du lịch địa phương. Tăng cường đẩy mạnh hoạt động “xây” đồng thời với việc nghiêm túc “chống”, xử lý không nhẹ tay với các doanh nghiệp lữ hành vi phạm về các quy định trong hoạt động đón và phục vụ khách du lịch.
Với quyết tâm lớn của tỉnh, hy vọng TP Móng Cái sẽ là điểm không thể bỏ qua đối với khách du lịch Trung Quốc và một số nước khác cũng như khách du lịch nội địa.

53. Trà Vân. Chùa Ngọa Vân sẽ khánh thành vào dịp Tết Bính Thân/Trà Vân//http://thanhtra.com.vn.- 2015.- Ngày 23 tháng 11
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức
lễ đúc tượng chùa Ngọa Vân. Sáu pho tượng Phật, trong đó, có tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ được đưa vào thờ tại Tam bảo chùa Ngọa Vân trước ngày giỗ Phật hoàng (1/11 Âm lịch).
Công trình này do Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh làm chủ đầu tư với số tiền gần 90 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.
Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh cho biết, Ngọa Vân được xây dựng ở Bảo Đài Sơn. Nhìn trên tổng diện về mặt địa lý hiện đại thì nó nằm trên một khu vực của một dãy thuộc một phần của vòng cung Đông Triều. Trước đây, khi nói đến Yên Tử, bao giờ các cụ cũng dùng chữ “Yên Tử sơn.”, đó là khái niệm giữa địa lý cổ và địa lý hiện đại. Nếu núi Yên Tử là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông, tu luyện, giảng pháp, độ tăng, thì am Ngoạ Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện, hoá Phật của Ngài.
Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành ở khu vực Yên Tử và năm 1307 đã dời về đây và lập một cái am để tu thiền. Năm 1308, sau khi về kinh đô Thăng Long thăm chị thì Ngài đã chọn nơi này và hóa Phật tại am Ngọa Vân. Sau đó, đệ tử của Ngài đã hỏa thiêu nhục thể của Ngài, thu xá lợi rồi xây dựng am tháp.
Đầu thế kỷ 14, Ngọa Vân là quần thể chùa am tháp của thiền phái Trúc Lâm. Và đây chính là Thánh địa của thiền phái Trúc Lâm. Đến thế kỷ 18 các vị thiền sư nổi tiếng đã quay trở lại Ngọa Vân này để trùng tu và xây dựng lại. Theo tấm bia hiện còn ở chùa, năm 1707, thiền sư Đức Hưng đã cho xây dựng tại đây 2 tòa bảo điện. Và năm 2009, các nhà khảo cổ học đã tiến hành nghiên cứu tại khu vực này. Và đã tìm được mặt bằng của 2 tòa bảo điện mà thiền sư đã xây dựng.
Chinh nơi đây, Đức sư Tổ Trần Nhân Tông cho ra đời những tác phẩm bất diệt, như: Thiền Lâm thiết chuỳ ngữ lục, Đại hương hải ấn thi tăng, tăng già loái sự, thạch thất my ngữ…
Hiện, khu di tích chùa Ngọa Vân đang được Ban trị sự Phật giáo tỉnh và UBND thị xã Đông Triều tập trung trùng tu tôn tạo. Đây sẽ làm điểm đến có ý nghĩa trong hành trình của mỗi du khách khi hành hương về với Kinh đô phật giáo Việt Nam.
54. Nguyễn Hùng. Chưa tìm được nhà tài trợ để cứu 237 cây tùng cổ tại di tích Yên Tử đang nguy cấp/Nguyễn Hùng// http://laodong.com.vn.- 2015.- Ngày 25 tháng 11
Như báo Lao Động phản ánh, rừng Xích Tùng cổ khoảng 700 tuổi trên danh sơn Yên Tử “lâm” bệnh nặng và đang chết dần chết mòn bởi tuổi cao và do thời tiết, sâu bệnh tấn công. Một đề án công phu do Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử xây dựng, theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, nhằm cứu chữa rừng Tùng cổ, có lẽ khó thành hiện thực do đến nay vẫn chưa tìm được nhà tài trợ.
Không thể chậm trễ
Theo kết quả điều tra, nghiên cứu ngày 21.4.2015 giữa UBND TP.Uông Bí và một số chuyên gia đầu ngành về thực vật của trung ương và địa phương, phần lớn 237 cây tùng cổ còn sót lại trên Yên Tử đều trong tình trạng nguy hiểm. Trong đó, 18 cây đã chết trong thời gian 5 năm trở lại đây; 132 cây thân, gốc bị mục rỗng một phần, cụt ngọn, thân nghiêng, sâu bệnh hại nặng. Riêng đường Tùng cổ thụ có 69 cây thì 7 cây đã chết đứng, 51 cây bị mục rỗng thân, gốc và sâu bệnh hại.
Theo ông Phạm Văn Dược – Phó trưởng Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử – nếu không có biện pháp kịp thời, Yên Tử sẽ sớm mất đi những “nhân chứng lịch sử sống” đã gắn bó với Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc Lâm.
Theo yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử vừa hoàn thành việc lập dự án “Chăm sóc, bảo tồn các loài cây xích tùng cổ tại Yên Tử, giai đoạn 2016-2020”.
Theo đó, 237 “cụ” tùng cổ sẽ được chăm sóc một cách đặc biệt, với sự tham gia của các chuyên gia về thực vật có kinh nghiệm. Trong đó, đối với những cây thân bị rỗng, sẽ được soi, nạo lấy ra phần gỗ đã bị hoai mục và xông hơi thuốc tiêu diệt các mầm mống nấm hoại sinh, côn trùng gây hại; đồng thời xử lý bề mặt trong thân gỗ bằng thuốc chống nấm, chống thấm nước hạn chế sự xâm nhập của nước mưa và các nhân tố gây hại khác. Đối với cành bị bệnh, sẽ cắt bỏ nhằm hạn chế sự lây lan của sâu bệnh vào các phần thân, cành khác. Những công việc trên đòi hỏi sự tỉ mỉ và rất công phu của các chuyên gia.
Ngoài ra, dự án cũng sẽ xây dựng vườm ươm giống để bảo tồn loài Xích Tùng. Bước đầu, dự kiến sẽ tiến hành ươm khoảng 300 cây giống từ hạt cây. Việc ươm giống hiện nay hoàn toàn có thể, sau khi một nhân viên cũ của Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã nhân giống thành công Xích Tùng Yên Tử cách đây khoảng 5 năm.
Nhưng tiền ở đâu?
Dự án có tổng vốn dự kiến khoảng 27 tỉ đồng, trong đó có một phần vốn ngân sách và vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Ninh – UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trương kêu gọi xã hội hóa.
Tuy nhiên, cuộc họp ngày 17.11.2015 tại Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Ninh, nhằm chốt lại danh sách các tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ tài chính cho dự án, đã thất bại do một số “niềm hi vọng” vắng mặt, trong khi những đơn vị tham dự xin khất đưa ra con số cam kết sau. Theo ông Phạm Văn Dược, đã quá hạn đưa ra con số cam kết ủng hộ tài chính cho dự án, nhưng đến nay, tất cả vẫn im hơi lặng tiếng.
Trước đây, đã từng có một dự án bảo vệ, chăm sóc, “trị bệnh” cho các “cụ” tùng trên Yên Tử bằng kinh phí từ nguồn ngân sách. Sau đó, do suy thoái kinh tế, dự án này nằm trong một loạt các dự án sử dụng ngân sách bị loại bỏ, khiến một số “cụ” không qua khỏi và rất nhiều “cụ” lâm trọng bệnh như hiện nay.
Theo một nhà nghiên cứu văn hóa, riêng tại Yên Tử, những năm qua, Cty CP Phát triển Tùng Lâm – đơn vị quản lý hệ thống cáp treo Yên Tử – và Hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hàng nghìn tỉ đồng cho các công trình công cộng, văn hóa, lịch sử…, bằng cả nguồn vốn của DN và xã hội hóa. Vì thế, ngay từ khi Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử xây dựng dự án “cứu” rừng tùng cổ, ông hi vọng sẽ nhanh chóng nhận được sự ủng hộ về tài chính của các tổ chức, đơn vị, cá nhân.
“Thực tế không phải vậy. Việc huy động tiền xây chùa, tượng đài, chuông… dễ hơn nhiều cho với huy động tiền để cứu tùng Yên Tử, dù trên linh thiêng Yên Tử, những cây Xích Tùng cổ cũng là những di tích, mà lại là những di tích sống” – ông chua xót.
Như vậy, với chủ trương xã hội hóa là chính, trong khi các tổ chức, đơn vị, cá nhân lại không mặn mà với việc xã hội hóa cứu cây, có lẽ dự án lại thêm một lần trắc trở và số phận của các “cụ” tùng Yên Tử tiếp tục bị bỏ mặc.

55. Đông Triều (Quảng Ninh): Đẩy nhanh phát triển du lịch// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 25 tháng 11
Đông Triều có nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và tâm linh. Thời gian qua, thị xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, từng bước đưa du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, thực sự là điểm dừng chân hấp dẫn của du khách.
Dồn lực cho ngành công nghiệp “không khói”
Đông Triều là địa phương có số lượng di tích lịch sử lớn nhất trong tỉnh với 121 di tích lịch sử văn hoá. Trong đó có khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần, 4 di tích quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh… Ngoài hệ thống di tích, Đông Triều còn được biết đến là vùng đất của làng nghề gốm sứ truyền thống với nhiều thắng cảnh hồ, đập, vườn, rừng, cảnh quan thiên nhiên tạo nên chuỗi du lịch văn hoá tâm linh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn khách du lịch. Hơn thế nữa, Đông Triều nằm ở vị trí đầu mối giao thông quan trọng; từ đây có các đường giao thông thuỷ, bộ và đường sắt kết nối với các trung tâm lớn như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội và các tỉnh khác.
Để khai thác, phát huy tốt lợi thế này, thời gian qua thị xã xác định phát triển văn hoá - du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu từng bước xây dựng Đông Triều trở thành một trong 4 trung tâm du lịch của tỉnh. Thị xã phối hợp với Ban Trị sự GHPG tỉnh huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và nhân dân phát tâm công đức xây dựng, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn, như: Chùa Ngoạ Vân, đền Thái; mở tuyến đường lên di tích chùa Ngoạ Vân, nâng cấp khu di tích Bắc Mã, hoàn thành cụm tượng đài văn hoá; xây dựng cổng tuyên truyền, quảng bá về khu di tích lịch sử nhà Trần; tuyến cáp treo lên chùa Ngoạ Vân và một số công trình khác... với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.
Thực hiện việc liên kết vùng, thị xã đầu tư nâng cấp đường giao thông phục vụ phát triển du lịch, như: Tuyến đường hành hương chạy theo thung lũng và trên triền núi từ kinh đô phật giáo Thiền phái Trúc lâm Yên Tử (TP Uông Bí) sang chùa Hồ Thiên, Ngoạ Vân, Quỳnh Lâm (Đông Triều) kéo dài lên Chí Linh (Hải Dương) và con đường Tây Yên Tử đi sang chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang)… Một số doanh nghiệp đã đầu tư du lịch sinh thái vườn đồi, du lịch trải nghiệm, nổi bật là khu du lịch làng quê Yên Đức và khu du lịch Hồ Khe Chè; Công ty TNHH Hà Lan đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hoá - Thể thao đa năng với kinh phí trên 250 tỷ đồng.
Để phát triển du lịch, Đông Triều còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về di sản văn hoá trên địa bàn, trọng tâm là di sản văn hoá nhà Trần. Song song với đó, thị xã chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý có trình độ chuyên môn cao; lập đề án, kế hoạch triển khai bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực thị xã đến năm 2020, định hướng đến năm 2030…
Đánh thức tiềm năng - còn nhiều việc phải làm
Năm 2010, khách du lịch đến Đông Triều đạt 263.445 lượt, năm 2014 là 400.000 lượt, ước năm 2015 trên 440.000 lượt khách. Du lịch đã góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người dân. Tuy nhiên, sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Hiện các sản phẩm du lịch, dịch vụ của thị xã còn nghèo nàn; cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch chưa đồng bộ. Mới chỉ có 1/78 cơ sở kinh doanh lưu trú đạt tiêu chuẩn 3 sao, một số cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô lớn. Công tác quản lý nhà nước về du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; thông tin tuyên truyền chưa được sâu rộng; việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này còn nhiều hạn chế v.v..
Để xây dựng Đông Triều trở thành một trung tâm du lịch có năng lực cạnh tranh với các địa phương trong tỉnh và cả nước, giai đoạn 2015-2020 thị xã sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, tập trung quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, lợi thế để kêu gọi các tổ chức, cá nhân phát tâm, công đức trùng tu, tôn tạo các di tích, phục hồi một số lễ hội truyền thống tại khu di tích lịch sử nhà Trần. Thị xã cũng dành nguồn lực thoả đáng từ ngân sách; đa dạng hoá các hình thức đầu tư từ các nguồn lực trong, ngoài nước nhằm phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu; huy động xã hội hoá trong việc thực hiện đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích và xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở lưu trú, ăn uống, kinh doanh dịch vụ văn hoá; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động du lịch nhằm xây dựng môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh tại các khu, điểm du lịch, các loại hình vui chơi, giải trí…/.

56. Đảo Lê. Sản phẩm sá sùng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý/Đảo Lê// http://www.baohaiquan.vn.- 2015.- Ngày 26 tháng 11
Cục Sở hữu trí tuệ vừa ra Quyết định số 2929 /QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00047 cho sản phẩm sá sùng nổi tiếng được phân bổ tự nhiên của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Sá sùng Vân Đồn từ lâu đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Nhắc đến các món ăn ngon của biển ở Quảng Ninh người ta nghĩ ngay đến các món ăn chế biến từ sá sùng Vân Đồn. Khi chưa có mì chính, sá sùng Vân Đồn là gia vị đặc biệt để làm ngọt, làm thơm hơn các món ăn dạng nước như bún, phở, canh hoặc cháo của người Việt và người Hoa khắp cả nước và ở nước ngoài.
Loài sá sùng phân bố tự nhiên ở Quảng Ninh có tên khoa học là Sipunculus nudus, đây là đặc thù về sinh học của sá sùng Vân Đồn. Sá sùng Vân Đồn bao gồm 2 sản phẩm là sá sùng tươi sơ chế và sá sùng khô, đây là 2 sản phẩm chế biến thuỷ sản truyền thống có từ lâu đời ở Vân Đồn.
Đặc thù của sản phẩm sá sùng tươi sơ chế: hình ống dài; 6-13cm; có màu sắc trắng ngà đến hồng nhạt, sản phẩm có màu trắng khi nấu chín; khi ăn sản phẩm có vị ngọt dịu của đạm khi nấu chín. Đối với sản phẩm sá sùng khô: Có màu sắc trắng ngà đến vàng nâu nhạt, sản phẩm có màu nâu cánh gián khi rang chín; sản phẩm giòn khi rang chín, có vị ngọt dịu của đạm.
Theo Cục Sở hữu trí tuệ, sá sùng Vân Đồn được khai thác tự nhiên ở các bãi triều ven các đảo như Minh Châu và Quan Lạn. Mùa vụ khai thác chính sản phẩm sá sùng Vân Đồn từ tháng 2 đến tháng 10, tập trung từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm.
Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, khu vực được bảo hộ chỉ dẫn địa lý bao gồm xã Minh Châu, xã Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

57. UBND TP Hạ Long quản lý Vịnh Hạ Long// http://thanhtra.com.vn.- 2015.- Ngày 28 tháng 11
UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 3736/QĐ-UBND ngày 25/11/2015 chuyển chức năng quản lý Nhà nước đối với Vịnh Hạ Long từ Ban Quản lý (BQL) Vịnh Hạ Long sang UBND TP Hạ Long.
Kể từ ngày 1/12/2015, BQL Vịnh Hạ Long được chuyển nguyên trạng sang UBND TP Hạ Long. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy, biên chế, nhân sự, cơ sở vật chất, kinh phí và các nội dung có liên quan của BQL sẽ nằm trong cơ cấu của bộ máy UBND TP. Hạ Long.
Để vận hành bộ máy hành chính TP. Hạ Long vừa được bổ sung thêm thành viên, UBND tỉnh Quảng Ninh giao BQL Vịnh Hạ Long thống kê, rà soát lại cơ cấu tổ chức bộ máy, biên chế, nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất và các nội dung có liên quan, thực hiện chuyển giao sang UBND TP. Hạ Long theo quy định. UBND TP. Hạ Long thực hiện chức năng quản lý Nhà nước toàn diện đối với Vịnh Hạ Long.
Thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp nhận lại nguyên trạng BQL Vịnh Hạ Long; xây dựng phương án và tổ chức thực hiện việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy, biên chế, nhân lực, quy chế phối hợp để quản lý Vịnh Hạ Long theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn; nâng cao năng lực, thẩm quyền, chất lượng công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản phù hợp với quy định hiện hành; xây dựng Quy chế quản lý Vịnh Hạ Long và Kế hoạch quản lý Di sản thế giới Vịnh Hạ Long, trình UBND tỉnh phê duyệt.
Các sở, ban, ngành, UBND các địa phương liên quan cũng được UBND tỉnh giao phối hợp với UBND TP. Hạ Long thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền.
Tính đến nay BQL Vịnh Hạ Long được thành lập đã 20 năm (năm 1995). Trước thời điểm có quyết định trên, BQL Vịnh Hạ Long là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, có chức năng giúp tỉnh quản lý Nhà nước, bảo tồn và phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long mà trọng tâm là khu vực Di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận.

58. Quảng Ninh doanh thu du lịch tăng mạnh// http://baochinhphu.vn.-2015.- Ngày 29 tháng 11
Qua 11 tháng, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt gần 7,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt gần 2,5 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch đạt 5.920 tỉ đồng, tăng 20%.
Với những kết quả này, có thể nói mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,6 triệu lượt khách quốc tế, mà ngành du lịch Quảng Ninh đặt ra cho năm 2015 đã nằm trong tầm tay – Báo Quảng Ninh đưa tin.
Để có được kết quả trên, Quảng Ninh đã tích cực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông của Trung ương và địa phương, qua các ấn phẩm du lịch, hội nghị, hội thảo, hội chợ du lịch trong nước và quốc tế; đẩy mạnh việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.
Bên cạnh đó, phải kể đến tác động hiệu quả của việc Chính phủ ban hành nhiều chính sách quan trọng về phát triển du lịch. Đây là giai đoạn đầu ngành du lịch triển khai Nghị quyết 92 ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới.
Trên cơ sở Nghị quyết 92 của Chính phủ, Quảng Ninh đã tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, vận động nhân dân tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; tăng cường thực hiện nếp sống văn minh, tôn trọng pháp luật, ứng xử văn minh, có thái độ cởi mở, chân thành đối với khách du lịch…
Cùng với đó, tháng 6/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP và Nghị quyết số 46/NQ-CP, miễn thị thực cho công dân Belarus trong thời hạn 5 năm và cho công dân Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy trong thời gian 1 năm kể từ ngày 1/7/2015... Đây là một lợi thế quan trọng cho du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng, thu hút khách từ các thị trường tiềm năng này.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, từ nay đến cuối năm, khách quốc tế đến Quảng Ninh từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... đặc biệt là khách tàu biển quốc tế có chiều hướng tăng.
Dự kiến năm 2015, toàn tỉnh sẽ đón được 7,7 triệu lượt khách; khách quốc tế đạt 2,75 triệu lượt, tăng 8%; khách lưu trú đạt 3,8 triệu lượt, tăng 6%, trong đó khách quốc tế lưu trú đạt 1,4 triệu lượt, tăng 11%. Tổng doanh thu ước đạt 6.500 tỉ đồng, tăng 18%.
Về thị trường khách quốc tế, năm 2015 có một số thị trường có lượng khách đến và lưu trú tại Quảng Ninh tăng cao như: Trung Quốc, tăng 35%; Hàn Quốc, tăng 15%; Đài Loan, tăng 16%. Dự báo các thị trường khách du lịch đến từ các nước Tây Âu, Bắc Mỹ và Australia sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm.
Nhằm thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong thời gian tới, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục chấn chỉnh lại các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành đón khách qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái; rà soát lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt chuẩn; khảo sát, đánh giá lại tài nguyên du lịch tại các địa phương trên địa bàn tỉnh để xây dựng, phát triển các tour tuyến tham quan, du lịch. Đặc biệt là tập trung triển khai Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” đến các địa phương, các sở, ban, ngành, mặt trận, hội đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị có liên quan đến hoạt động du lịch và các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các dịch vụ phục vụ du lịch...

59. Ngày hội hoa sở ở Bình Liêu (Quảng Ninh)// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 30 tháng 11
Bình Liêu có Ngày hội hoa sở, lại là lễ hội do Đồng Tâm - một xã nghèo đặc biệt khó khăn của mảnh đất biên giới này tổ chức đúng là chuyện lạ, chưa từng có tiền lệ. Chính vì vậy mà khi nhìn dòng người nườm nượp đổ về lễ hội, chúng tôi đã không khỏi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác...
Rộn ràng lễ hội
Hoa sở nở vào những tháng mùa đông nên lễ hội hoa sở dịp này mang cái se lạnh cho du khách. Dù đã là tiết giữa đông nhưng bầu trời Bình Liêu ngày lễ hội thoáng đãng, thi thoảng có những đợt nắng làm bừng sáng cả không gian. Đứng ngắm không gian lễ hội được lựa theo địa hình tự nhiên của những thửa ruộng bậc thang, thấy thật thú vị. Sân khấu ở tầng thấp nhất, du khách dù đứng hay ngồi ở những tầng cao hơn đều khá dễ dàng quan sát các hoạt động lễ hội phía dưới.
Đến Bình Liêu nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tôi chụp ảnh hoa sở. Bông hoa sở to, cánh mỏng manh, trắng tinh khiết với nhị vàng cong cong. Vẻ đẹp của hoa sở không rực rỡ, lộng lẫy mà đẹp giản dị đến nao lòng. Có lẽ nhiều người cũng giống tôi chăng nên đến lễ hội với tâm trạng tò mò, háo hức. Các cô gái Sán Chỉ, cô gái Tày váy áo mới xênh xang làm duyên tạo dáng cùng các chàng trai bản chụp ảnh lưu lại kỷ niệm trong rừng sở. Du khách từ khắp nơi đổ về lễ hội hoa sở từ sớm, ngay trong buổi sáng để tranh thủ ngắm hoa, chụp ảnh, thăm thú, tìm hiểu thêm. Nhiều du khách ghé gian hàng OCOP của địa phương bày trong khuôn viên lễ hội mua vài món quà về nhà. “Chủ nhà” vui vẻ, thật thà tư vấn về sản phẩm, khách xem hàng, thử hàng, hỉ hả xách về, nào mật ong, dầu sở, miến dong cho đến lá tắm các loại, túi thơm hoa hồi... tất cả đều là những sản phẩm đặc trưng của Bình Liêu.
Tâm điểm của lễ hội là các hoạt động diễn ra sôi nổi vào buổi chiều. Du khách, người dân chen chân đứng xem lễ hội. Thấp thoáng trong đám đông những bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Dao, Tày, Sán Chỉ nổi bật, khác biệt hẳn với những phục trang thông thường.
Chị Vàn Thị Lan, người phụ nữ Dao trẻ địu chú bé con đang say ngủ trên lưng, thấy tôi chú ý đến bộ trang phục truyền thống chị mặc trên người, tiết lộ: “Mình là người ở Đồng Văn, giờ lấy chồng ở bản Ngàn Vàng Trên của xã này. Hôm nay đi hội nên mặc bộ đồ này đấy. Lễ hội hoa sở là lễ hội chung của đồng bào các dân tộc ở Bình Liêu nên mình thấy rất thích. Còn Đồng Văn cũng có lễ hội là ngày hội Kiêng gió, năm nào cũng tổ chức, dịp nào chị về với hội ở Đồng Văn nhé”.
Hoà vào tâm trạng phấn khích của đồng bào, du khách về lễ hội, chúng tôi cũng mê mải dõi theo các hoạt động đang diễn ra. Nào là thi gói bánh coóc mò, chị em thoăn thoắt cuộn lá, đổ gạo, cắn dây buộc bánh. Nào là thi giã gạo chày đôi, nam nữ hoà nhịp chân giã gạo, cười phô hàm răng trắng, điểm chiếc răng vàng tươi rói, người nhanh tay vun thóc trong cối, người sàng, sẩy những mẻ thóc mới giã. Rồi là thi mâm cỗ mừng cơm mới, Trưởng bản Nà Tào mở lòng mời hết mọi người xung quanh chén rượu ấm môi, nếm thử đĩa xôi phỏng theo bông hoa sở với đầy đủ cánh trắng, nhị vàng, lá xanh...
Ngày hội không chỉ diễn ra trong buổi chiều mà còn nối tiếp với chương trình giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, nhảy sạp vào buổi tối và các trò chơi kéo co, ném còn... vào sáng hôm sau. Dòng người đổ về đêm hội cũng đông không kém so với ban ngày, đặc biệt là nam thanh, nữ tú, bất chấp những giọt mưa lất phất. Sôi động, quyến rũ, những nụ cười bên nhịp chân nhảy sạp, bên ngọn lửa ấm nồng đêm lạnh như quyến luyến mãi người đi hội...
Nỗi niềm “phóng viên trong cuộc”
Chuyến công tác đặc biệt của nhóm phóng viên chúng tôi lần này đến với xã Đồng Tâm có nhiều ý nghĩa: Về với lễ hội hoa sở của Bình Liêu, đồng thời đến thăm những người bạn đồng nghiệp đang đi thực tế dài hạn tại đây. Vì vậy, cả đoàn mang cả sự tò mò, háo hức lẫn hồi hộp với một lễ hội hoa lần đầu tiên diễn ra ở vùng biên cương này. Thanh Tùng, Dương Trường - hai đồng nghiệp của Báo Quảng Ninh chúng tôi, giờ làm “cán bộ xã” ở Đồng Tâm hồ hởi đón đoàn với nụ cười rạng rỡ. Lăn lộn với việc chuẩn bị tổ chức lễ hội hàng tháng trời nay, trông hai bạn dường như năng động hẳn ra.
Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên về con đường bê tông nhỏ dẫn thẳng tới lễ hội và len lỏi chạy sâu vào những vạt rừng sở phía xa, Thanh Tùng bảo, đó là con đường nội thôn của Đồng Long mới được hoàn thành vào đầu năm nay... nhưng việc làm đường không phải để tổ chức lễ hội mà để phục vụ cho nhu cầu thu hoạch lâm sản của bà con. Dù vậy, cả con đường bê tông chạy dài giữa những vạt rừng sở xanh thẫm đang nở trắng màu hoa như của “trời cho” dành riêng cho lễ hội vậy. Du khách thả bộ leo con dốc nhỏ có thể vừa đi vừa ngắm hoa, tạo dáng chụp ảnh rất đẹp.
Tranh thủ trò chuyện với hai bạn đồng nghiệp, chúng tôi lại thêm phần ngạc nhiên nữa khi biết lễ hội hoa sở đã được Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm ấp ủ từ lâu, khi anh còn là Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu. Ý tưởng ấy cứ nhen nhóm, lớn dần cho đến khi anh về nhận nhiệm vụ đúng vùng hoa sở lớn nhất của huyện, lại gặp cơ hội thuận lợi khi Bình Liêu đang định hướng phát triển các vùng du lịch với khát khao những sản phẩm du lịch đặc trưng. Vậy là được “thiên thời” rồi lại có “địa lợi” nữa, bởi ngắm đi ngắm lại mảnh đất thôn Đồng Long có một khoảng đất rộng rãi, rất đẹp với hai bên trồng những hàng sở lớn, không thể đẹp hơn để mở hội ở đây. Việc cuối cùng là vận động cán bộ xã và bà con vào cuộc để tổ chức lễ hội. Nói thì vậy, nhưng ý tưởng này mới mẻ quá, chưa phải ai cũng nghĩ thông suốt để mà dễ dàng nhập cuộc ngay, thậm chí không ít người ngần ngại, e sợ...
“Thời gian chuẩn bị khá gấp gáp, chỉ có khoảng hơn chục ngày thôi mà khối lượng công việc rất lớn nhưng chúng tôi phải tỉ mỉ đến từng chi tiết với mục tiêu để lễ hội do một xã nghèo tổ chức “ra tấm ra món”, để bà con thấy rằng lễ hội không chỉ diễn ra một lần mà sẽ còn lần sau nữa. Cả một quá trình vận động gian nan lắm, thậm chí, trước thời điểm lễ hội một hôm, anh em xã vẫn tiếp tục phải điều đình để bà con cùng “chia sẻ lợi ích, trách nhiệm”, cho xã mượn đất phục vụ tổ chức lễ hội. Rồi vấn đề kinh phí nữa, dù lãnh đạo huyện ủng hộ chủ trương tổ chức lễ hội nhưng nguồn vốn hỗ trợ cho lễ hội thì... đi sau một bước. Vì vậy, để kịp thời tổ chức lễ hội, lãnh đạo xã phải đôn đáo lo kinh phí...” - Thanh Tùng kể cho chúng tôi nghe những nỗi niềm mà chỉ những người trong cuộc mới hay.
“Vạn sự khởi đầu nan”, bù lại nhìn lễ hội thành công ai cũng thấy nhẹ lòng, phấn khởi, chúng tôi như cũng vui mừng hơn cho hai người bạn “cán bộ xã” đặc biệt của mình. Chia sẻ niềm vui này, người “đứng mũi chịu sào” - Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm Hoàng Kiên Trung tâm sự: Cây sở đã gắn bó, gần gũi với bà con Bình Liêu từ lâu, giờ chúng ta có cơ hội để khơi dậy tiềm năng từ cây sở. Lễ hội hoa sở chưa có tiền lệ ở huyện, tỉnh, nhờ sự ủng hộ đồng bộ của các cơ quan chức năng, truyền thông đã làm nên một điều mới. Bà con cũng vậy, bền bỉ vận động kiểu “nói cho dân hiểu, làm cho dân xem”, dần dần bà con đã hiểu và ủng hộ. Với thành công của ngày hội hôm nay, chúng tôi rất mong muốn huyện sẽ quy hoạch trung tâm rừng sở của xã trở thành điểm giao lưu văn hoá, ẩm thực, cho du khách trong và ngoài tỉnh đến thưởng ngoạn hoa sở và thưởng thức dầu sở chất lượng cao nơi đây”.
Đôi điều bàn thêm
Về với lễ hội hoa sở, đoàn chúng tôi chủ động trong việc lo các điều kiện phụ trợ phục vụ cho đoàn. Điều đáng nói là dù các điều kiện vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng để lại thiện cảm cho chúng tôi là những người dân thân thiện, mến khách, không hề có sự “chặt chém”, từ các dịch vụ nhỏ trong lễ hội đến những dịch vụ ăn, nghỉ khu vực lân cận như Hoành Mô, thị trấn Bình Liêu.
Đi lễ hội, anh em phóng viên kể cho nhau nghe một lan toả thú vị về lễ hội hoa sở, đó là có cơ quan truyền thông trung ương đã thông tin rằng, Quảng Ninh... tổ chức lễ hội hoa sở. Vậy là từ một lễ hội cấp huyện, do một xã nghèo tổ chức, lễ hội hoa sở đã có tiếng vang có sức lan toả rộng, vươn xa, trở thành một sản phẩm du lịch của Quảng Ninh. Tự nhiên, nghe điều này lại gợi cho tôi một ý tưởng thú vị khi mơ xa rằng, lễ hội hoa sở sẽ trở thành một lễ hội hoa truyền thống của Bình Liêu, Quảng Ninh giống như lễ hội hoa tam giác mạch ở Đồng Văn (Hà Giang), lễ hội hoa ban ở vùng Tây Bắc... Tại sao lại không chứ, biết đâu giấc mơ xa này sẽ thật gần nếu chúng ta nắm bắt và phát huy tốt cơ hội này, khi từ lễ hội lần đầu tiên đã hé mở một cơ hội, tiềm năng lớn cho sự phát triển của du lịch vùng biên giới Bình Liêu nói riêng, phục vụ chiến lược phát triển xanh, bền vững của Quảng Ninh nói chung./.

60. Khám phá Trúc Bài Sơn - Hồ trên núi ở Hải Hà (Quảng Ninh)// http://www.dulichvn.org.vn.-2015.- Ngày 07 tháng 12
Nằm cách trung tâm thị trấn huyện Hải Hà khoảng gần 20km, hồ Trúc Bài Sơn (thuộc địa phận bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) được xây dựng và đưa vào sử dụng cách đây khoảng 25 năm.
Hồ có trữ lượng nước lớn với dung tích thiết kế lên đến 15 triệu m3, có khả năng phục vụ tưới tiêu cho khoảng 3.100ha đất sản xuất nông nghiệp, cũng như nước sinh hoạt cho hàng ngàn người dân thuộc 6 xã của huyện Hải Hà. Hệ thống hồ được kết cấu chủ yếu là đất và được kè lát đá phía thượng lưu.
Diện tích lòng hồ Trúc Bài Sơn khá rộng, nước hồ trong xanh, xung quanh là những cánh rừng nguyên sinh phủ một màu xanh ngắt. Nếu du khách muốn đi ngắm cảnh ven hồ phải mất ít nhất nửa ngày bằng thuyền máy. Thời gian ngắm cảnh hồ đẹp nhất là vào buổi sáng sớm tinh sương hoặc buổi chiều khi hoàng hôn xuống. Điều khá ấn tượng, trong lòng hồ nước rộng mênh mông có những mỏm đất nhô lên cao, ở đây du khách có thể ngồi ngắm cảnh hoặc hưởng thụ thú vui câu cá, thả hồn bồng bềnh theo nhịp sóng nước.
Sau những giờ phút thi vị trên sông nước, du khách có thể cho thuyền ghé vào thăm bản Lồ Má Coọc, một bản của người dân tộc Dao Thanh Y, xã Quảng Sơn. Bản này có khoảng hơn chục nóc nhà, nằm ngay cạnh lòng hồ. Đường lên bản vào mùa hè là đẹp nhất, men theo con đường đất nhỏ từ mép hồ đi vào bản vô cùng thơ mộng với bạt ngàn hoa sim, hoa mua tím biếc. Người dân ở đây khá thân thiện, du khách có thể vào nhà xin một bát cháo trắng hay cháo ngô trong bếp để thưởng thức món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Dao nói riêng và dân tộc thiểu số vùng cao nói chung. Những nét sinh hoạt đời sống văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y chắc chắn sẽ đem lại cho du khách có thêm được những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.
Đến với Trúc Bài Sơn, du khách có thể hoà quyện con người với thiên nhiên kỳ vĩ để tận hưởng những cảm giác thư thái thật quý giá nơi núi rừng hoang dã. Nơi đây còn rất nhiều điều tuyệt vời khác, chờ đón bạn đến trải nghiệm và khám phá...

61. Thanh Hải. Họp báo về dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà/Thanh Hải// http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 09 tháng 12
Chiều 3/12, tại TP. Hải Phòng, UBND TP. Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã phối hợp tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ 2 về dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà.
Tham dự buổi họp có đại diện lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh; Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Susan Sutton; đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cùng đại diện các doanh nghiệp như Coca-cola, Vietjet, du thuyền Bhaya, du thuyền Paradise…

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà là sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy các giá trị đa dạng sinh học tại di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện thực hóa việc phát triển bền vững, phát triển kinh tế lâu dài giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.
Tại buổi họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận 3 vấn đề chính: thiết kế bộ tiêu chuẩn cấp chứng chỉ dành cho các thuyền du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long phù hợp với tiêu chí của Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu; các giải pháp xử lý nước thải từ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, ở đảo Cát Bà và các giải pháp cải thiện chất lượng nước ở khu vực này.
Trong cuộc họp lãnh đạo lần thứ nhất về dự án Sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà diễn ra ngày 5/5/2015 tại TP. Hạ Long, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã đề xuất các biện pháp tăng cường công tác phối hợp quản lý khu vực Hạ Long - Cát Bà như: đưa quần đảo Cát Bà vào khu vực mở rộng của vịnh Hạ Long để quản lý, bảo tồn tốt hơn các giá trị của hai khu vực này; đầu tư phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng du lịch; kiểm soát tiêu chuẩn về môi trường của các tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long; tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Hạ Long...

62. Khám phá Thanh Lân - Điểm đến hấp dẫn ở Cô Tô (Quảng Ninh)// http://dulichvn.org.vn.-2015.- Ngày 14 tháng 12
Thanh Lân là một xã đảo của huyện đảo Cô Tô. Nơi đây được thiên nhiêu ưu đãi nhiều bãi biển hoang sơ, thơ mộng. Trên đảo có nhiều điểm du lịch hấp dẫn để thu hút khách du lịch đến khám phá, trải nghiệm như: vụng Ba Châu, bãi biển Hải Quân, bãi biển C76 hay xưởng chế biến sứa...
Điểm đầu tiên du khách không thể bỏ qua, đó là vụng Ba Châu, nằm cách trung tâm xã đảo Thanh Lân khoảng 4km. Đây là một trong những điểm nhấn du lịch của xã đảo Thanh Lân.
Vụng Ba Châu có bãi biển rộng và thoải, trải dài 1km với bờ cát trắng vàng mịn, được bao chắn bởi hệ thống núi hai bên bờ thành thế tay ngai tạo cho bãi biển có hình vòng cung. Phía trên bãi biển là cánh rừng nguyên sinh, những rặng thanh mai xanh mướt hay những hàng rau muống biển mọc lan trên bãi cát, góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên của vụng Ba Châu. Trong tương lai gần, vụng Ba Châu sẽ là điểm đến hấp dẫn, nơi mà du khách có thể tắm biển, cắm trại, trải nghiệm một ngày làm ngư dân như câu mực, bắt ốc, câu cá v.v. hay tham gia khám phá các bộ môn thể thao mạo hiểm như lướt ván, mô tô nước…
Xa hơn vụng Ba Châu là bãi biển Hải Quân, đây cũng là một trong những bãi biển tinh khôi được đánh giá là đẹp nhất ở xã đảo Thanh Lân, với rất nhiều nét đẹp riêng mà chỉ ai đến đây mới có thể cảm nhận được.
Sau khi tham gia các hoạt động trải nghiệm làm ngư dân tại bãi biển, du khách sẽ được tham quan hoạt động làm sứa tại xưởng chế biến sứa của ông Mai Công Đàm, người dân vẫn quen gọi ông “Tỉ phú sứa”. Đây là một xưởng chế biến sứa tiêu biểu tại Thanh Lân. Trong khu vực chế biến sứa gồm các bể xả nhớt và ngâm muối, sau khi ngâm muối, sứa sẽ được đóng kín trong thùng gỗ để xuất xưởng. Mùa chế biến sứa diễn ra từ tháng giêng đến tháng ba, tháng tư âm lịch.
Hiện nay, trong quy hoạch phát triển du lịch Cô Tô, Thanh Lân là điểm đến hấp dẫn kết nối với đảo Cô Tô lớn, Cô Tô con, tạo thành hệ thống du lịch biển thú vị ở huyện đảo tiền tiêu này.

63. Hướng dẫn thẩm định, phê duyệt, công bố, điều chỉnh Quy hoạch phát triển du lịch và quản lý tài nguyên du lịch Quảng Ninh// http://dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 18 tháng 12.
Ngày 16/12, tại TP Hạ Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng Cục Du lịch) tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thẩm định, phê duyệt, công bố, điều chỉnh Quy hoạch phát triển du lịch và quản lý tài nguyên du lịch.
Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch; Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo một số địa phương trọng điểm về du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.
Thực tế cho thấy, công tác lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển du lịch là hết sức quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, thời gian qua công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển du lịch còn nhiều bất cập do chưa có những quy định, hướng dẫn cụ thể để thực hiện. Thực tế này đã làm ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của công tác quy hoạch phát triển du lịch.

Thực hiện Luật Du lịch, Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã xây dựng và ban hành tài liệu hướng dẫn triển khai thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, quản lý, điều chỉnh quy hoạch phát triển du lịch quốc gia, vùng du lịch.
Tại hội nghị, đại diện Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đã giới thiệu nội dung của bộ tài liệu, bao gồm: Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quy hoạch khu du lịch quốc gia; quy hoạch các khu chức năng của du lịch quốc gia, các khu du lịch địa phương... Đồng thời hướng dẫn thẩm định, phê duyệt, công bố, điều chỉnh Quy hoạch phát triển du lịch và quản lý tài nguyên du lịch Quảng Ninh.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, chia sẻ những vướng mắc trong việc lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, quản lý và điều chỉnh quy hoạch phát triển du lịch.

64. Quảng Ninh: Đưa cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy ra khỏi hệ thống cảng, bến tàu du lịch// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2015.- Ngày 18 tháng 12.
Ngày 18/12/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 4036/ QĐ – UBND phê duyệt điều chỉnh và bổ sung quy hoạch cảng, bến tàu du lịch phục vụ tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh.
Quyết định nêu rõ: đưa cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy ra khỏi quy hoạch hệ thống cảng, bến tàu du lịch phục vụ tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và dừng hoạt động của các tàu tại Cảng trên từ ngày 1/1/2016. Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được phục vụ khách tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, khách đi đảo Cát Bà và tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài theo đúng Quyết định số 3465/ QĐ – BGTVT ngày 25/9/2015 của Bộ Giao thông Vận tải.
Quy mô Cảng khách quốc tế Tuần Châu gồm 2 bến. Giai đoạn 2016 – 2020 đạt công suất 5 triệu lượt khách/năm. Giai đoạn 2020 – 2030 giữ nguyên công suất.
Cảng có quy mô 150.000m 2 , với những hạng mục chính như nhà ga, nhà hàng, quán Bar, trung tâm siêu thị, khu biệt thự cao cấp hai bên bờ cảng… Đặc biệt là hệ thống nhà ga với đầy đủ dịch vụ phòng chờ máy lạnh có internet, phòng điều hành khai báo cấp lệnh rời cảng, phòng hỗ trợ du khách thông tin vịnh và bán vé tham quan…Nét mới, văn minh, hiện đại và sang trọng được tạo lên từ hoạt động Cảng tàu Tuần Châu, tuyến du lịch vịnh Hạ Long tại Tuần Châu được kết nối tổng thể các tiện ích dịch vụ chất lượng cao của Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đảo Cát Bà. Trong tương lai Cảng tàu du lịch Tuần Châu sẽ được kết nối với hệ thống bến du thuyền trong khu vực, tạo sự thông thương, giao lưu kinh tế, văn hóa bằng đường biển giữa các quốc gia: Hồng Kông, Singapore, Philippine, Trung Quốc, Nhật Bản…..Với hành trình ngắn nhất để khám phá kỳ quan Vịnh Hạ Long và Khu dự trữ sinh quyển thế giới đảo Cát Bà từ Bến tàu du lịch Tuần Châu, du khách sẽ được thoải mái tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên của hai vùng di sản thiên nhiên thế giới.

65. Hồ Khe Chè - Điểm nhấn của du lịch sinh thái Đông Triều, Quảng Ninh// http://dulichvn.org.vn.-2015.- Ngày 21 tháng 12
Nằm cách trung tâm thị xã Đông Triều khoảng 7km, hồ Khe Chè (thuộc địa phận xã An Sinh, TX Đông Triều) có diện tích rộng khoảng 276ha, với phong cảnh khá hoang sơ, nước trong xanh, mênh mông. Xung quanh hồ được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên thật thơ mộng...
Nếu như trước đây, người ta biết đến hồ Khe Chè đơn thuần chỉ là công trình thuỷ lợi phục vụ nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp thì khoảng vài năm trở lại đây, nó còn được biết đến như là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, rất thích hợp cho những du khách có nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, ưa thích không gian yên tĩnh.
Ông Trần Văn Phượng, một người đã và đang đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái hồ Khe Chè, cho biết, cách đây khoảng hơn 10 năm, nhận thấy phong cảnh thiên nhiên ở đây hoang sơ, khí hậu mát mẻ, ông đã đầu tư với ý định ban đầu là chỉ định xây dựng một địa điểm nghỉ ngơi cho gia đình. Sau đó, lượng du khách đến với hồ Khe Chè ngày một đông và từ đó ông mới có ý tưởng phát triển du lịch. Hiện nay, ông đã đầu tư vào khu du lịch này khoảng 20 tỷ đồng, bao gồm một số căn nhà chòi gỗ, lợp lá và khu nhà nghỉ 13 phòng phục vụ nhu cầu vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi của du khách. Năm 2004, ông bắt đầu đưa khu du lịch vào hoạt động đón khách. Ông Phượng chia sẻ, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với hồ Khe Chè ngày một đông, không chỉ có khách địa phương mà còn rất đông khách từ các tỉnh lân cận như: Hải Dương, Hà Nội v.v.. Hiện nay đã có một số đơn vị du lịch lữ hành kết nối đưa khách thường xuyên đến với khu du lịch. Vào mùa hè, khách đến đây rất đông, đặc biệt là những ngày nghỉ cuối tuần, trung bình mỗi ngày khu du lịch đón khoảng hơn 100 khách. Điều đáng mừng là lượng khách tham quan du lịch đến đây tăng dần theo các năm. Ông Phượng cho biết, để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách, ông vẫn đang tiếp tục đầu tư các hạng mục vào khu du lịch như: Mở rộng sân tenis, bể bơi, xây dựng khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên...
Hiện nay, đến với Khu du lịch sinh thái hồ Khe Chè, du khách có thể tham gia câu cá, bơi thuyền thiên nga thư giãn, khám phá cảnh đẹp trên hồ, xa hơn du khách có thể thuê xuồng máy tham quan một số đảo đất trong lòng hồ. Về mùa hè, các đảo này rất đẹp, các khu đồi bạt ngàn hoa sim tím, du khách có thể dạo bộ khám phá những cánh rừng xanh ngắt soi bóng xuống mặt hồ.
Du khách có thể đến hồ Khe Chè vào mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa mang đến một vẻ đẹp riêng, mùa hè nước trên mặt hồ mênh mông, gió thổi tạo ra những đợt sóng nhẹ. Mùa đông, những làn sương bao phủ mặt hồ thanh tịnh đẹp như một bức tranh. Ngoài ra, không chỉ được tận hưởng không gian yên tĩnh, khí hậu trong lành, đến hồ Khe Chè, du khách còn được thưởng thức các món ăn đồng quê dân dã tại địa phương như: Gà nướng, các loại cá được đánh bắt từ hồ như: Cá chép, cá quả, cá mã...

                                                                                        Nguyễn Quỳnh
 

Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng