TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư mục Quảng Ninh qua báo chí Trung ương tháng 11+12/2020

Quảng Ninh nằm ở địa đầu đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du của vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế du lịch, …tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 11+12/2020. 

CHÍNH TRỊ

1,http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202012/quang-ninh-dot-pha-trong-cai-cach-hanh-chinh-2514393/

Quảng Ninh đột phá trong cải cách hành chính

Với mục tiêu tạo đột phá, phục vụ tốt nhất nhu cầu giải quyết TTHC của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, góp phần tạo bước tiến vượt bậc về các chỉ số PCI, PAR INDEX của tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư đến Quảng Ninh.

Từ năm 2012 Quảng Ninh phê duyệt, triển khai thực hiện Đề án Chính quyền điện tử Quảng Ninh giai đoạn 2012-2014, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tách các hoạt động cung ứng dịch vụ công với các hoạt động công quyền; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng vào phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Trong Đề án có xây dựng Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Đây là mô hình mới, chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Từ kinh nghiệm học được từ các nước như: Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản…, Quảng Ninh quyết định thí điểm thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 5 trung tâm hành chính công tỉnh cấp huyện (Uông Bí, Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn). Các trung tâm đều được tổ chức theo nguyên tắc “4 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả tại chỗ). Đây là mô hình duy nhất ở Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ cho thí điểm thành lập theo Quyết định số 1831/QĐ-TTg, ngày 28/10/2015.

Từ hiệu quả những mô hình thí điểm ban đầu, tỉnh triển khai thành lập trung tâm hành chính công ở tất cả cấp huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại ở tất cả cấp xã. Việc xây dựng các trung tâm  này đã góp phần thực hiện công khai, minh bạch thông tin về TTHC và việc giải quyết TTHC; phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong giải quyết TTHC hiệu quả hơn, người dân không phải mất công đi lại nhiều lần, tiết kiệm được thời gian, chi phí, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Là người thường xuyên đến làm TTHC phục vụ việc kinh doanh, anh Bùi Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Agrico Hạ Long, chia sẻ: Từ khi tỉnh thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã làm thay đổi căn bản cách thức giải quyết TTHC trên địa bàn. Thay vì phải mất nhiều thời gian để đến từng sở, ngành nộp hồ sơ thủ tục như trước, nay doanh nghiệp chúng tôi chỉ cần đến một đầu mối là Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh là có thể giải quyết được mọi hồ sơ thủ tục, rất nhanh gọn, chính xác, hiệu quả.

Đến nay, trên 91% số TTHC cấp tỉnh được đưa vào giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; cấp huyện là 100% TTHC. Bên cạnh đó còn đưa vào giải quyết một số TTHC thuộc các cơ quan ngành dọc của trung ương, như: Thuế, bảo hiểm xã hội, công an, điện, nước... Ông Hồ Ngọc Thanh (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) cho biết: Việc tỉnh quan tâm đầu tư cho công tác cải cách hành chính, trong đó tập trung cho khâu giải quyết TTHC, đã giúp người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ những điều kiện rất tốt. Bây giờ đến các trung tâm hành chính công hay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, người dân rất hài lòng về cơ sở vật chất tiện nghi, cán bộ thân thiện lịch sự, nhiệt tình, thủ tục hồ sơ giải quyết nhanh gọn.

Một trong những yếu tố tạo nên hiệu quả của trung tâm hành chính công các cấp đó là các TTHC trước khi đưa vào trung tâm đều được rà soát, cắt giảm, đơn giản về thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục, giảm thời gian giải quyết so với trước kia từ 45-60%. Đặc biệt, thời gian qua, với nguyên tắc giải quyết TTHC “5 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả tại chỗ), đã tạo sự công khai, minh bạch, đảm bảo rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, rõ thời gian giải quyết. Theo thống kê, từ khi thành lập đến nay, tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hạn và trước hạn của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh luôn đạt 99,9%; cấp huyện đạt 96,9%. Qua khảo sát, tỷ lệ mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức về TTHC luôn ở mức cao. 

Bà Nguyễn Hải Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, khẳng định: Chúng tôi xác định cải cách là không ngừng đổi mới, nhất là trong cải cách TTHC, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, trung tâm hành chính công các cấp cùng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, trong đó tập trung rà soát, nghiên cứu, phát huy các sáng kiến để có thể rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết TTHC. Qua đó góp phần giữ vững các chỉ số tỉnh đã đạt được trong những năm qua; duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong quản lý, điều hành nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa...

Hiệu quả của mô hình trung tâm hành chính công các cấp đã khẳng định hướng đi đúng của Quảng Ninh, thể hiện ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh trong việc hướng tới một nền hành chính hiệu quả, thống nhất, tập trung, hiện đại; là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh.

2, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=95870

10 sự kiện tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh vẫn nỗ lực đạt được kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, du lịch... Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2020 do Hội Nhà báo - Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm truyền thông tỉnh phối hợp tổ chức bình chọn.

Quảng Ninh ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch, chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân; giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển” - yếu tố tiên quyết bảo đảm thành công trong thực hiện “mục tiêu kép” năm 2020.

Là một trong những địa bàn trọng điểm, tuyến đầu, chịu ảnh hưởng tiêu cực và sớm nhất tới mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là du lịch, dịch vụ do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ra, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, Nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, tích cực, phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường; ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch trước, lấy chống dịch thành công làm tiền đề để giữ vững đà tăng trưởng; chủ động ứng phó nhanh chóng kịp thời, có hiệu quả với dịch bệnh. Đến nay, tuyệt đối chưa để nảy sinh ca nhiễm trong cộng đồng; đón, tổ chức cách ly an toàn cho gần 4 vạn chuyên gia, lao động quốc tế và người Việt Nam từ nước ngoài về nước, nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; giữ vững phên dậu phía Đông Bắc của Tổ quốc trong công tác phòng, chống dịch như “chống giặc”.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức thành công đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều đổi mới: bầu bí thư cấp ủy trực tiếp tại tất cả đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở (trừ Đảng bộ Quân sự) và đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao; hoàn thành mục tiêu 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố theo phương châm “Dân tin rồi Đảng mới cử”; phát huy hiệu quả các mô hình cơ quan ủy ban kiểm tra - thanh tra, cơ quan tổ chức - nội vụ, cơ quan tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện ở 13/13 địa phương.

Với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tiến hành từ ngày 25/9 đến ngày 27/9/2020 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh và đã thành công tốt đẹp. Về dự đại hội có 350 đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí và sức mạnh đoàn kết, đến từ 20 đảng bộ trực thuộc, đại diện cho hơn 102.500 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh. Đại hội đã xác định mục tiêu tổng quát của giai đoạn 2020 - 2025 là “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc”, tăng trưởng GRDP bình quân của cả giai đoạn trên 10%, GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 10.000 USD; trong tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước, đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, GRDP bình quân đầu người trên 15.000 USD; khu vực phòng thủ tỉnh vững chắc về quốc phòng - an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Đại hội nhất trí cao với ba khâu đột phá là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể; xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh. Đại hội cũng đã thông qua 15 đề án, chương trình trọng điểm và 19 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2025 tăng khoảng 10%/năm; GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 10.000 USD, giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV một lần đủ số lượng 53 đồng chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 15 đồng chí.

Với mức tăng trưởng GRDP hai con số, vượt thu ngân sách gần 10% so với dự toán Trung ương giao đầu năm, Quảng Ninh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước và được đánh giá là năm thành công nhất của nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Mặc dù chịu tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19, song với sự nỗ lực vượt bậc, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 của tỉnh vẫn đạt 10,05%; có ý nghĩa quyết định hoàn thành các mục tiêu quan trọng của cả giai đoạn 2016 - 2020 (Tốc độ tăng trưởng GRDP cả giai đoạn đạt 10,7%), tạo tiền đề quan trọng để giữ vững đà phát triển, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XV, vững vàng bước vào thập niên mới.

Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 49.500 tỷ đồng, tăng 10% so với dự toán Trung ương giao, tăng 3% so với dự toán tỉnh giao, tăng 7% so với cùng kỳ, trong đó thu xuất nhập khẩu tăng 30% dự toán Trung ương giao, thu nội địa đạt 37.158 tỷ đồng, tăng 7% so cùng kỳ. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, đạt khoảng 220.000 tỷ đồng (tính theo giá hiện hành), tăng gấp 1,86 lần so với năm 2015, đứng thứ 3 ở khu vực phía Bắc.

Kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, phúc lợi, tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Với phương châm mọi người dân Quảng Ninh đều được hưởng thành quả phát triển, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 6.700 USD, gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước, cao nhất ở khu vực phía Bắc. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 0,36%. Toàn tỉnh có 85% trường chuẩn quốc gia; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân đạt 14,8; tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 54,6; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%, đều cao hơn bình quân chung cả nước.

Trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, kịp thời có các cơ chế, biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả hỗ trợ ổn định đời sống kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch, dịch vụ.

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành 04 nghị quyết (số 245, 256, 266, 286) nhằm đảm bảo an sinh xã hội, kích cầu du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể vượt qua thách thức, nhanh chóng tái cơ cấu thị trường; thúc đẩy liên kết vùng, tái cơ cấu, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn thu hút du khách như Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh; Chương trình Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, Hội mùa vàng Bình Liêu... Vượt qua khó khăn, thách thức do dịch bệnh toàn cầu, Quảng Ninh vẫn đạt trên 8,8 triệu lượt khách du lịch, trở thành một trong những địa phương thành công nhất năm 2020 về tái cơ cấu ngành du lịch trong đại dịch Covid-19.

Ngành Than vượt khó, giữ vững sức sản xuất, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2020, ngành Than đã tiên phong trong nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe cho công nhân, lao động; phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chiếm tỷ trọng 17,7% trong GRDP, đóng góp 39% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh.

Tại Khu Công nghiệp Đông Mai, Tập đoàn Foxconn đã xuất xưởng lô sản phẩm điện tử đầu tiên đánh dấu bước phát triển mới của công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn trên địa bàn.

Cũng trong năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được 45 dự án, tổng mức đầu tư đăng ký đạt 24.109 tỷ đồng (tương đương trên 1,04 tỷ USD), tăng 55,5% cùng kỳ (trong đó có 28 dự án FDI, vốn đăng ký 526,2 triệu USD, tăng 84,5% cùng kỳ) với những thương hiệu lớn như Tập đoàn Foxconn, Tonly Technology Limited... Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV đã ban hành nghị quyết đầu tiên của nhiệm kỳ mới về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 là bước đi chiến lược, tầm nhìn dài hạn, bảo đảm sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh trong những năm tới.

Dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công - Việt Hưng được cấp phép đầu tư trong vòng 22h kể từ khi nhận đủ hồ sơ - Dấu ấn mới trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Điều này tiếp tục khẳng định chất lượng môi trường đầu tư của một địa phương 03 năm liên tục dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), sự linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của tỉnh trong việc tận dụng cơ hội kiểm soát tốt dịch bệnh đẩy mạnh thu hút đầu tư, tích cực cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao chất lượng cải cách hành chính, chất lượng thực thi chính sách, pháp luật... Thu hút mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 85.360 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cùng kỳ, chiếm 6,0% cơ cấu GRDP, cao hơn gần 1,0 điểm % so với năm 2019.

Tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tập trung nguồn lực vào các công trình giao thông chiến lược trọng điểm, có ý nghĩa lan tỏa; hoàn thành và gắn biển 9 công trình quan trọng chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Năm 2020, tỉnh đã quyết liệt thực hiện triệt để tiết kiệm, cơ cấu lại chi thường xuyên để dành nguồn lực tăng chi đầu tư phát triển; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công năm 2020 và kế hoạch trung hạn 2016 - 2020; kiên quyết cắt giảm những công trình dự án kém hiệu quả, giải ngân thấp, chuẩn bị đầu tư không đáp ứng yêu cầu; tập trung nguồn lực bố trí cho các dự án động lực, chiến lược. Tổng vốn đầu tư công năm 2020 bố trí 16.658 tỷ đồng (chiếm 57 % tổng chi ngân sách địa phương), tỷ lệ giải ngân đạt 100% số Trung ương giao kế hoạch đầu năm, đạt trên 90% kế hoạch vốn tỉnh, cao hơn so với cùng kỳ (đạt 72%). Năm 2020, tỉnh đã khởi công 09 dự án, công trình giao thông động lực mới, với tổng vốn đầu tư 32.338 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả hình thức đối tác công - tư), đây là những công trình có ý nghĩa chiến lược trong phát triển dài hạn như Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; Tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; Cầu Cửa Lục 1; Cầu Cửa Lục 3; Đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Nút giao Đầm Nhà Mạc (tại km20+050, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng); Đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (km 6+700) đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1).

Trong năm 2020, đã hoàn thành và gắn biển 9 công trình có ý nghĩa thiết thực về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV như: Hệ thống các công trình đường giao thông kết nối 104 thôn, bản thuộc huyện Bình Liêu; Tuyến đường từ Cảng hàng không Quảng Ninh đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Cụm công trình Trung tâm hành chính tỉnh, Trường Đại học Hạ Long giai đoạn I...

Công tác giải phóng mặt bằng luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu với trọng tâm là tạo sự đồng thuận xã hội và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Nổi bật trong năm 2020 là chiến dịch “30 ngày đêm” vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã thành công, tạo ra sức lan tỏa lớn trong công tác giải phóng mặt bằng triển khai nhiều dự án khác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân.

100% thôn, bản, khu dân cư và các đảo xa bờ có người ở của tỉnh Quảng Ninh có điện lưới quốc gia.

Đúng 6h30, ngày 02/9/2020, tại Trung tâm Điều hành Điện lực Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức đóng điện lưới quốc gia ra đảo Trần, huyện Cô Tô (dự án có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng). Đây là đảo xa bờ cuối cùng có người dân sinh sống được cấp điện lưới quốc gia, sự kiện này có ý nghĩa rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh, đánh dấu tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ 100% khu vực dân cư trong tỉnh có điện lưới quốc gia.

Định hình một Thành phố Hạ Long mới - một không gian mới, rộng lớn để phát triển nhanh, bền vững hơn.

Ngày 01/01/2020, huyện Hoành Bồ được sáp nhập vào thành phố Hạ Long theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh, đã hình thành nên một Hạ Long - đô thị loại I thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, mở ra một thời kỳ mới nhanh và bền vững của Thành phố với tầm nhìn dài hạn. Nhờ sự quyết tâm, đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, thành phố Hạ Long mới đã nhanh chóng sắp xếp ổn định bộ máy, biên chế, cán bộ, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp; mặc dù là một địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19 gây ra, song thành phố vẫn giữ vững đà phát triển, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt trên 16.200 tỷ đồng, chiếm khoảng 33% số thu toàn tỉnh, hoàn thành chỉ tiêu Tỉnh giao.

3,https://zingnews.vn/nam-sinh-quang-ninh-gianh-ve-vao-chung-ket-duong-len-dinh-olympia-post1165138.html

Nam sinh Quảng Ninh giành vé vào chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia'

Chiến thắng áp đảo với 375 điểm ở cuộc thi quý I, Nguyễn Hoàng Khánh mang cầu truyền hình đầu tiên của chung kết Olympia năm 21 về trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh.

Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) góp mặt ở cuộc thi quý I, phát sóng chiều 20/12, nhờ có điểm nhì tháng cao nhất. Tận dụng cơ hội quý giá này, nam sinh đã “đốt cháy trường quay S14”, như lời MC Diệp Chi nhận xét, để mang cầu truyền hình đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm 21 về trường.

Hoàng Khánh là học sinh đầu tiên của THPT Bạch Đằng và thứ 4 của tỉnh Quảng Ninh giành được cầu truyền hình Olympia.

3 đối thủ của Hoàng Khánh ở cuộc thi quý là Nguyễn Quang Huy (THPT Ngô Quyền, Ba Vì, Hà Nội), Đặng Tuấn Linh (THPT Trần Quang Khải, Hưng Yên) và Nguyễn Sơn Tùng (THPT Yên Viên, Hà Nội).

Ở cuộc thi tuần, Hoàng Khánh từng lập kỷ lục vượt qua 17 câu hỏi ở phần thi Khởi động trong vòng 60 giây. Tại trận quý, nam sinh Quảng Ninh tiếp tục thể hiện khả năng tư duy nhanh nhạy khi giành được 70 điểm và dẫn đầu đoàn leo núi.

Ngay khi hàng ngang gợi ý đầu tiên cho chướng ngại vật cuộc thi quý được lật mở, Hoàng Khánh đã nhấn chuông xin trả lời. Cậu đưa ra đáp án đúng là “Rửa tay” và củng cố vị trí dẫn đầu với quỹ điểm 160.

Ở phần thi Tăng tốc, Hoàng Khánh có 3/4 câu trả lời đúng và nhanh nhất. Nhờ đó, nam sinh có 300 điểm, bỏ khá xa 3 bạn chơi.

Dù có lợi thế về điểm số, nam sinh Quảng Ninh vẫn quyết định thử thách bản thân với 3 câu 20 điểm ở gói Về đích. Cậu trả lời đúng 1 câu và giữ nguyên quỹ điểm.

Tận dụng việc các bạn chơi trả lời sai, Hoàng Khánh liên tiếp giành quyền trả lời và ghi thêm 75 điểm.

Với 375 điểm chung cuộc, Hoàng Khánh đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi quý I và mang cầu truyền hình trận chung kết Olympia năm 21 về trường.

Chia sẻ sau cuộc thi, Hoàng Khánh cho biết dù còn mắc vài sai sót, cậu đã chơi hết mình và đạt được mục tiêu. Các đối thủ cũng thừa nhận chiến thắng của nam sinh Quảng Ninh rất xứng đáng.

4, https://congan.quangninh.gov.vn/tin-trong-tinh/quang-ninh-vung-vang-vuot-qua-dai-dich-15608.html

Quảng Ninh vững vàng vượt qua đại dịch

Là địa phương trọng điểm tuyến đầu chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng nhờ sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Ninh đã thực hiện thành công "mục tiêu kép", vừa kiểm soát dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thuộc các địa phương tăng trưởng cao trong nước.

Quyết liệt ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Xác định rõ ý nghĩa quan trọng, then chốt của năm 2020, từ đầu năm Tỉnh ủy đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó ưu tiên, tập trung cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định xã hội. Tỉnh đã chủ động nhận diện, chuẩn bị kịch bản, thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban, 4 tiểu ban giúp việc BCĐ; BTV Tỉnh ủy ban hành 5 chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; cùng khoảng 400 văn bản khác có liên quan để chỉ đạo, chủ động triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, quyết liệt.

Từ ngày 4 Tết Nguyên đán năm 2020, tỉnh đã tiến hành họp trực tuyến BCĐ 3 cấp, quán triệt chỉ đạo theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”; cấp nào chủ động ở cấp đó, địa phương nào chủ động địa phương đó; chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, từ ngoại biên, không để xảy ra rủi ro trong tỉnh; thường xuyên củng cố, thực hiện tốt cơ chế, quy trình phối hợp cho các lực lượng phòng, chống dịch. Các địa phương khu vực biên giới vận động nhân dân thực hiện giãn cách xã hội từ mùng 6 Tết. Tỉnh thực hiện mô hình cách ly tập trung 14 ngày tại khu vực biên giới từ mùng 8 Tết. Cùng với đó là lập chốt kiểm soát tại Km15 (TP Móng Cái) nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào sâu trong nội địa từ ngày 3/2; lập thêm 12 chốt khác trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, đường sông, đường biển. Việc thực hiện khai báo y tế toàn dân và giám sát sức khỏe cho người cao tuổi, có bệnh nền tại nhà được tích cực triển khai từ rất sớm. Các mô hình tổ tự quản ở cộng đồng dân cư cũng được củng cố, phát huy theo hướng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; chuẩn bị tối đa các điều kiện, thực hiện tốt nhiệm vụ đón công dân từ nước ngoài về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tính đến ngày 19/11, Quảng Ninh có 83.519 lượt người nhập cảnh và 95.721 lượt người xuất cảnh qua đường bộ, đường biển, đảm bảo các quy trình, quy định. Tỉnh đã thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ giao, đón 144 chuyến bay từ các nước với tổng số 29.988 người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; thực hiện cách ly 42.003 người, còn 2.508 người đang cách ly, chủ yếu là chuyên gia, kỹ sư, lao động nước ngoài, người Việt Nam thuộc diện bảo hộ công dân. Qua đó đã xét nghiệm, sàng lọc cho 36.669 trường hợp (trong đó có 21 ca dương tính, đều là người từ nước ngoài đến, trở về Việt Nam), hiện không còn ca điều trị dương tính với Covid-19. Tỉnh đã thực hiện khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe toàn dân, đạt trên 99,02%, được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai hiệu quả “mục tiêu kép”.

Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Song song với công tác phòng chống dịch, Quảng Ninh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm trong phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành 17 kết luận, 4 chỉ thị, trên 30 thông báo với quan điểm nhất quán, kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết số 20-NQ/TU đề ra, tạo niềm tin, khơi dậy tinh thần quyết liệt, sáng tạo, chủ động, tự lực, tự cường, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở; huy động mọi nguồn lực trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

BTV Tỉnh ủy đã  làm việc với BTV các huyện, thị, thành ủy, một số đảng ủy trực thuộc, ban hành 13 kết luận, 2 thông báo về triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TU về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, Tỉnh ủy đã có Thông báo số 1677-TB/TU (ngày 20/2/2020) về xây dựng, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng kinh tế; thống nhất không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu tại Nghị quyết số 20-NQ/TU (giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm trên 10% và thu ngân sách, kể cả chỉ tiêu thu ngân sách cấp huyện); tạo điều kiện thuận lợi gia tăng năng lực SXKD trong các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch Covid-19 (than, điện, xi măng, dệt may…) để tăng năng suất, sản lượng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và tăng thu ngân sách. Trước đó, BTV Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 2257-QĐ/TU (ngày 1/8/2020) thành lập 9 đoàn giám sát về việc giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng cơ bản, điều hành thu, chi ngân sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho SXKD thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; GPMB một số công trình trọng điểm trên địa bàn và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Sau giám sát, đã ban hành Thông báo số 1914-TB/TU (ngày 28/8/2020) để tập trung quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Với sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả, các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020 đến thời điểm này, Quảng Ninh đã cơ bản đạt được. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến đó là công tác phòng, chống dịch bệnh được kiểm soát, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Tỉnh tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, nhất là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, kịp thời triển khai Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh. Thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, sắp xếp giảm 9 đơn vị hành chính cấp xã và 24 thôn, bản, khu phố theo Nghị quyết số 837-NQ/UBTVQH (ngày 17/12/2019) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sau sắp xếp, tổ chức, bộ máy của cả hệ thống chính trị vận hành ổn định, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cơ bản đạt mục tiêu đề ra (ước tăng 10%), thuộc các địa phương tăng trưởng cao trong cả nước. Trong đó khu vực công nghiệp, nhất là công nghiệp khai khoáng, chế biến, chế tạo, sản xuất phân phối điện, duy trì đà tăng trưởng, là động lực chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế; khu vực nông - lâm - thủy sản duy trì ổn định; khu vực dịch vụ từng bước phục hồi, có đóng góp vào tăng trưởng. Tổng thu ngân sách nhà nước ước tăng 7% so với cùng kỳ. Công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động SXKD. Công tác quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường được tăng cường; công tác GPMB, triển khai các dự án trọng điểm, động lực cả trong và ngoài  ngân sách được tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, nổi bật là hoàn thành chiến dịch "30 ngày đêm" GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. An sinh xã hội được đảm bảo; y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, lao động, việc làm tiếp tục được quan tâm; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, giải quyết.

Với kết quả đạt được, Quảng Ninh đã tạo được niềm tin vững chắc với Trung ương, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ về thăm, làm việc, chỉ đạo  tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách để tỉnh phát triển nhanh, bền vững hơn; được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là địa phương để tuyên bố chính thức khởi động lại thị trường du lịch nội địa sau thời gian giãn cách xã hội… Qua đó đã tạo ra khí thế thi đua phấn khởi, cổ vũ Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”.

5,http://www.baoquangninh.com.vn/truyen-hinh/E-MAGAZINE/202012/quang-ninh-tao-the-va-luc-de-but-pha-2512490/

Quảng Ninh tạo thế và lực để bứt phá

Diễn ra từ ngày 7-9/12, Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIII, đã kết thúc thành công, để lại nhiều dấu ấn đối với đại biểu, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh. Đây tiếp tục là một kỳ họp HĐND chất lượng, nhiều đổi mới. Trong đó, những quyết sách mà Kỳ họp đã thông qua, được kỳ vọng là đòn bẩy để Quảng Ninh tạo thế và lực để bứt phá, phát triển mạnh mẽ không chỉ cho năm 2021 mà trong cả giai đoạn 2021-2025.

Không “ngủ quên” trên thành công

Phát biểu đầu phiên khai mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh, đây là kỳ họp rất quan trọng, quyết định những nội dung không chỉ liên quan đến sự ổn định và phát triển của tỉnh ta trong năm 2021 mà còn của giai đoạn 2021-2025. Thời gian qua, Thường trực, các ban HĐND tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan tích cực, chủ động chuẩn bị khá chu đáo các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục theo Luật định để trình kỳ họp. Trong đó, có nhiều nội dung về cơ chế chính sách đã được HĐND tỉnh tiến hành giám sát đánh giá các cơ chế chính sách liên quan, khảo sát, thẩm tra rất công phu, kỹ lưỡng để trình các đại biểu HĐND tỉnh xem xét, thảo luận và quyết định. Các tài liệu cũng đã gửi sớm đến các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời trước để có thời gian nghiên cứu và công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để nhân dân, cử tri quan tâm theo dõi, tham gia đóng góp ý kiến.

HĐND tỉnh đã dành thời lượng tới 1,5 ngày trên quỹ thời gian 2,5 ngày của cả Kỳ họp thứ 21, để thực hiện các phiên thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là kỳ họp HĐND tỉnh được đánh giá có nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp nhất, với 51 ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận tổ (22 ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, 29 kiến của đại biểu mời) và 14 ý kiến phát biểu tại Hội trường.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực tham gia phát biểu, đánh giá sâu sắc về các nội dung liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; về các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp; về công tác tham gia xây dựng chính quyền và một số ý kiến, kiến nghị mà cử tri các địa phương quan tâm. Ghi nhận ở các phiên thảo luận tại tổ và hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, có thể thấy không khí rất sôi nổi. Cùng với việc đánh giá cao những kết quả tỉnh đã đạt được năm 2020, các đại biểu cũng tập trung phân tích những khó khăn nội tại cũng như những thách thức đối với tỉnh thời gian tới. Trọng tâm là các nội dung: Chất lượng tăng trưởng kinh tế đã có cải thiện nhưng chưa thực sự bền vững; kinh tế cảng biển và dịch vụ cảng biển phát triển chậm; phát triển văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực chưa cao; cải cách thủ tục hành chính có nơi, có lĩnh vực vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn; an ninh trật tự vẫn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể trong khu vực du lịch, dịch vụ gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19….

Không ngại tranh luận, các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã thực hiện chất vấn về các nhóm vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, đó là: Công tác quản lý Quy hoạch, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; việc phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn, đảm bảo an ninh nguồn nước trong biến đổi khí hậu; công tác quản lý đầu tư, quy hoạch kho sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19;… Từ hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều nội dung đã được làm rõ, nhất là trong những vấn đề được xác định có tính mới, liên quan đến an ninh phi truyền thống, ảnh hướng tới phát triển của tỉnh, như: Đảm bảo an ninh nước, phòng chống dịch bệnh, chống biến đổi khí hậu,...

Điều đặc biệt ở kết luận mỗi nội dung chất vấn của Chủ tọa Kỳ họp lần này, chính là đã gợi mở, định hướng được nhiều giải pháp mới, quan trọng, dài hơi, hướng tới cho sự phát triển của tỉnh, như: Để đảm bảo nguồn nước bền vững, cần rà soát, ước lượng trữ nước ở các hồ đập, sông suối, nước ở các ao, thủy vực; nghiên cứu công nghệ lọc nước từ nước thải đã qua xử lý của ngành Than, để không lãng phí nguồn nước; đánh giá những biến động về nước ngầm; thay đổi thói quen của người dân khoan giếng, đào giếng; đầu tư công trình nước sạch để phục vụ cho sự phát triển của tỉnh. Trong các giải pháp phòng, chống đại dịch Covid-19, Chủ tọa Kỳ họp đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, kiểm soát tình hình nhập cảnh từ bên ngoài vào địa bàn, kiểm soát cơ sở cách ly, kiên quyết xử lý vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm; tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức, cảnh giác cho người dân. Hay trong quản lý giáo dục, quan điểm của tỉnh là đảm bảo mỗi học sinh đều được đến trường, được hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất. Tỉnh cũng đang chỉ đạo Sở GD&ĐT xây dựng Đề án phát triển giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

Tại Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua 27 nghị quyết, với sự đồng thuận 100% của các đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp. Trong đó, cơ bản là các Nghị quyết liên quan đến định hướng phát triển, cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh đến các ngành, lĩnh vực. 

Đối với giai đoạn 2021-2025, HĐND tỉnh nhất trí thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt mục tiêu tổng quát: Huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; bảo đảm vững chắc QP-AN. Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc. Nghị quyết xác định 16 chỉ tiêu cụ thể về kinh tế, xã hội và môi trường. HĐND tỉnh cũng đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Cùng với đó, là các Nghị quyết hỗ trợ, ưu đãi dài hơi, trên nhiều lĩnh vực, như: Một số cơ chế tài chính khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong hoạt động KH&CN; hỗ trợ học nghề thuộc danh mục nghề khuyến khích đào tạo và hỗ trợ học phí học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp, cao đẳng; hỗ trợ một số đối tượng trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ, ưu đãi đối với huấn luyện viên, vận động viên, nghệ nhân và Đội bóng chuyền nữ hạng đội mạnh quốc gia tỉnh Quảng Ninh;...

Riêng đối với năm 2021, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021, với 11 chỉ tiêu cụ thể, như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trên 10%; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 51.000 tỷ đồng; giữ vững vị trí nhóm đứng đầu cả nước về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI; Tỷ lệ giảm nghèo duy trì mức giảm trung bình 0,09%/năm; …

Đặc biệt, để tạo đà tăng trưởng, song hành với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, HĐND tỉnh nhất trí thông qua Nghị quyết về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Theo đó, thực hiện miễn giảm giá vé thu phí cho Khách Du lịch đến các điểm tham quan và tham quan lưu trú vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử từ ngày 01/01 đến 31/12/2021, cụ thể: Giảm 100% giá vé thu phí vào những ngày lễ, kỷ niệm và giảm 50% các ngày còn lại trong năm; hỗ trợ 100% chi phí khai thác vận tải công cộng bằng xe buýt chất lượng cao từ cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Uông Bí khi vận chuyển hành khách đi trên các chuyến bay đi và đến qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long... Chính sách hỗ trợ này ước tính lên tới khoảng 500 tỷ đồng.

Như vậy, đến thời điểm này, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước liên tiếp triển khai các gói kích cầu du lịch, hướng tới lợi ích của các doanh nghiệp, dân doanh hoạt động lĩnh vực du lịch, dịch vụ, lữ hành; khuyến khích người dân du lịch trong nước trong trạng thái bình thường mới;...

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhận định: Năm 2021, tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp tục có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực dự báo diễn biến phức tạp, khó lường; đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa thể sớm kết thúc, còn tác động tiêu cực, kéo dài, Quảng Ninh luôn luôn là địa bàn trọng điểm ở tuyến đầu, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn. Để đạt được “mục tiêu kép”, hoàn thành 15 chỉ tiêu kinh tế- xã hội- môi trường trong năm 2021 mà Nghị quyết HĐND tỉnh vừa thông qua, đặc biệt là các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng GRDP trên 10%; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 51.000 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư xã hội tăng trên 10%; tăng trưởng công nghiệp chế biến, chế tạo ít nhất 20%.... đòi hỏi sự nỗ lực, sáng tạo, quyết liệt, quyết tâm phấn đấu hơn nữa của các cấp, các ngành.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, thực tiễn đã có, càng không cho phép chúng ta chủ quan, tự mãn, duy ý chí; mà hơn lúc nào hết hệ thống chính trị của toàn tỉnh, lực lượng vũ trang cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà phải tiếp tục chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” và chủ đề công tác năm 2021 là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”.

Với hàng loạt cơ chế, chính sách được thông qua tại Kỳ họp, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, và niềm tin, sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh, Quảng Ninh đã sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới, với những mục tiêu cao hơn. Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

XÃ HỘI

6,http://daidoanket.vn/quang-ninh-tiep-nhan-gan-223-ty-dong-ung-ho-dong-bao-mien-trung-548269.html

Quảng Ninh: Tiếp nhận gần 22,3 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

Tính đến ngày 29/12, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận tổng số tiền gần 22,3 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra.

Nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung tại vùng thiên tai, bão lũ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, ngày 22/10, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh – Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh đã ra lời kêu gọi, phát động ủng hộ ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và nhân được sự quan tâm sâu sắc của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Tính đến ngày 29/12, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh – Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận tổng số tiền gần 22,3 tỷ đồng. Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh hướng về đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia ủng hộ trong thời gian tới.

7,https://congthuong.vn/quang-ninh-thuc-day-giam-rac-thai-nhua-tren-vinh-ha-long-150235.html

Quảng Ninh: Thúc đẩy giảm rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long

Ngày 29/12/2020, Trung tâm MCD phối hợp cùng các đối tác tổ chức chuỗi sự kiện gồm Hội thảo tổng kết dự án "Thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, Việt Nam” và lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh”.

Chuỗi sự kiện nhằm tổng kết các hoạt động và kết quả thực hiện dự án và chia sẻ các bài học kinh nghiệm thực hiện dự án đến các bên liên quan, trong đó bao gồm công bố kết quả cuộc thi và trao giải cho các sản phẩm dự thi đạt kết quả cao nhất. Tham dự sự kiện có đại diện các cơ quan từ Hà Nội như nhà tài trợ USAID/DIG và Công ty Dow Việt Nam, Trung tâm MCD, các tổ chức bảo vệ môi trường và có trên 80 đại biểu đến từ TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Dự án "Thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, Việt Nam" được tài trợ bởi USAID thông qua Công ty DIG do MCD chủ trì thực hiện tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh trong thời gian từ năm 2018 đến ngày 31/12/2020. Mục tiêu chính của dự án là nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường biển khu vực Di sản thế giới vịnh Hạ Long.

Tại hội thảo tổng kết dự án, MCD và các nhóm nòng cốt tham gia dự án đã báo cáo về quá trình thực hiện, triển khai các hoạt động và chia sẻ kết quả, các bài học kinh nghiệm thực hiện mô hình thí điểm và dự án theo mô hình hợp tác đối tác đa bên công - tư - cộng đồng. Đồng thời, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, trao đổi và thống nhất việc phối hợp giữa các bên thúc đẩy phát huy và nhân rộng các phương pháp, kết quả và bài học kinh nghiệm của dự án trong nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long.

Bà Hồ Thị Yến Thu - Phó Giám đốc thường trực MCD - cho biết: “Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) đã dành nhiểu nỗ lực để triển khai mô hình thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long với cách tiếp cận tổng hợp, hợp tác công, tư và cộng đồng trong đó MCD đóng vai trò hỗ trợ kỹ thuật và quản trị, kết nối và thúc đẩy. MCD rất vui vì mô hình đã có những thành công trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái khu vực Di sản thế giới vịnh Hạ Long và phấn đấu cho sự phát triển bền vững của cộng đồng ven biển.”

Trong khuôn khổ dự án, nhằm tăng cường sự quan tâm, hiểu biết của cộng đồng đối với ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và thúc đẩy, lan tỏa các sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, với sự hỗ trợ của Dow Việt Nam trong sáng kiến “Thanh niên thúc đẩy cộng đồng ven biển thực hành giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực vịnh Hạ Long”, cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh” được phát động từ ngày 15/10/2020 và trong vòng một tháng đã nhận được 158 bài dự thi với 64 bài thi vượt qua vòng sơ loại và được đăng tải trên trang chủ cuộc thi. 15 sáng kiến xuất sắc nhất được vào vòng chung kết và được tôn vinh, lan tỏa tại lễ tổng kết cuộc thi.

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam, cho biết: “Dow cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt rác thải nhựa trên đại dương, trong đó có việc tìm ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới và nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác, tái chế và tái sử dụng nhựa. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng nếu tất cả loại rác được phân loại, thu gom và tái chế theo đúng cách, môi trường của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn.”

Cùng ngày, MCD đã phối hợp cùng Hội Phụ nữ TP. Hạ Long tổ chức “Ngày hội sản phẩm chế tác và tái sử dụng rác nhựa” để trình diễn các sáng kiến của cộng đồng về tái sử dụng và chế tác sản phẩm mới từ rác thải nhựa. Hoạt động này và cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh” đều được kết nối với “Sáng kiến thanh niên thúc đẩy cộng đồng ven biển thực hành giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực vịnh Hạ Long” do Dow Việt Nam tài trợ.

8, http://www.baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202012/quang-ninh-dam-bao-cong-tac-an-sinh-xa-hoi-2515069/

Quảng Ninh: Đảm bảo công tác an sinh xã hội

Có thể thấy rõ năm 2020 là một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, công tác an sinh xã hội vẫn là nhiệm vụ ưu tiên của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh. Tổng chi an sinh xã hội năm 2020 của tỉnh đạt 2.280 tỷ đồng cho 1.169.173 đối tượng.

Những năm trước, ông Tằng A Tài, xã Quảng Đức (Hải Hà) làm nghề bốc vác tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh trên địa bàn xã. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng hóa qua cửa khẩu trầm lắng nên năm 2020 ông không còn việc làm, đời sống khó khăn. May mắn là huyện, xã đã làm việc với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà để tạo công ăn việc làm cho người dân ở huyện nói chung, xã Quảng Đức nói riêng. Qua đó, ông được nhận vào làm với mức lương đảm bảo ổn định cuộc sống của gia đình.

Được biết, năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dẫn đến tình trạng giãn việc, hoặc giảm số lao động trong doanh nghiệp. Khu dịch vụ phụ trợ cũng khó khăn theo. Điều đó khiến cho một số lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Trước thực trạng trên, tỉnh đã tập trung triển khai hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo chính sách của Chính phủ và của tỉnh. Tính đến cuối tháng 11/2020, đã có 88.950 trường hợp gặp khó khăn do đại dịch được hỗ trợ với tổng số tiền 102,7 tỷ đồng.

Đồng thời, tỉnh và các địa phương cũng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; kêu gọi các doanh nghiệp giữ việc làm, tạo việc làm cho người lao động; hỗ trợ các doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm... Các chính sách pháp luật lao động, xuất khẩu lao động, quản lý lao động người nước ngoài theo đúng quy định cũng được triển khai triệt để. Nhờ đó, số lao động được tạo việc làm năm 2020 tăng thêm khoảng 12.000 lao động; khoảng 430 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Phần lớn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định về tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. Tổng người tham gia BHXH là 263.137 người, đạt 40,8% so với lực lượng lao động; số người tham gia BHTN là 224.950 người. Cũng trong 11 tháng năm 2020, ngành BHXH đã tiếp nhận và đưa vào chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 10.488 lao động.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo... Trong năm 2020, các địa phương tiếp tục triển khai đề án và chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 3. Đến giữa tháng 11/2020, đã có 2.558 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở, đạt 96% so với danh sách được phê duyệt.

Các địa phương, đoàn thể còn nỗ lực vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các hội viên, cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ giúp đỡ hộ nghèo, hộ tàn tật gặp khó khăn về nhà ở; giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế... Đồng thời tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, năm 2020, toàn tỉnh có 580 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm từ 0,52% năm 2019 xuống còn 0,36% năm 2020.

Mặt khác, để giúp trẻ em được học tập trong môi trường tốt nhất, tỉnh tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục đào tạo theo hướng đạt chuẩn. Đến nay, tỷ lệ trường đạt chuẩn trên địa bàn là 547/630 trường. Các học sinh ở hộ khó khăn đều đảm bảo có đủ sách giáo khoa trong năm học mới.

Không chỉ có vậy, tỉnh còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 luôn có nguy cơ bùng phát. Quảng Ninh đã thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, đó là đón công dân Việt Nam về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và thực hiện cách ly; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp phòng, chống đại dịch; từ đó khống chế không để dịch bùng phát trên địa bàn. Qua đó tạo môi trường tốt nhất để người dân yên tâm lao động, sản xuất. Tỉnh cũng tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Hiện nay, tỷ lệ bác sĩ/10.000 dân cư tỉnh là 14,8; tỷ số giường bệnh/10.000 dân đạt 54,6... đều cao hơn tỷ lệ của cả nước.

Đồng thời tỉnh cũng có nhiều chính sách riêng để hỗ trợ BHYT cho một số đối tượng, như: Cấp BHYT cho người từ 70 đến dưới 80 tuổi, người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ 80% chi phí mua BHYT cho người thuộc hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình... Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 95%.

Sự quan tâm của tỉnh và các địa phương đối với công tác an sinh xã hội là động lực để người dân trên địa bàn an tâm phát triển sản xuất, từ đó tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

9, http://www.baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/tuoi-tre-quang-ninh-huong-ve-mien-trung-ruot-thit-2507897/

Tuổi trẻ Quảng Ninh hướng về miền Trung ruột thịt

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang có nhiều hoạt động nhân đạo hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt.

Trở về từ chuyến thiện nguyện đi miền Trung chia sẻ khó khăn với đồng bào vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua, anh Nguyễn Đức Lập, thành viên CLB Khởi nghiệp Quảng Yên vẫn chưa hết xúc động khi tận mắt chứng kiến cuộc sống, hoàn cảnh của người dân vùng lũ. Anh Lập chia sẻ: “Tôi đã xem khá nhiều tin tức về miền Trung trước khi đi vào đó nhưng đến đó rồi mới thấy hết được sự khổ sở, khó khăn của họ. Ban đầu chúng tôi chỉ định vào ít ngày nhưng rồi cuối cùng đã ở lại 3 tỉnh miền Trung là Quảng Bình, Quảng Trị, Huế đến tận 6 ngày. Do số quà mang đi không lớn, số dân bị ảnh hưởng lại quá nhiều nên chúng tôi dành thời gian đi tìm hiểu tình hình thực tế địa phương, khảo sát những hộ ngập sâu khó khăn hơn để ưu tiên ủng hộ trước”.

Trước đó, anh Lập và một số người bạn đã đứng ra kêu gọi bạn bè và người thân cùng chung tay ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào miền Trung. Thông tin kêu gọi mà anh chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook nhanh chóng được đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn Quảng Yên nhiệt tình hưởng ứng. “Đã có hơn 300 suất quà, 900 chiếc áo phao được đưa trực tiếp đến tay người dân vùng lũ. Song, số này cũng chưa thấm vào đâu so với những gì nhân dân đang cần. Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục vận động hỗ trợ để tổ chức thêm những đoàn thiện nguyện tiếp theo đi vào rốn lũ”.

Không chỉ các bạn trẻ Quảng Yên, các thành viên CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hoành Bồ đã ủng hộ và tích cực kêu gọi nhân dân hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do mưa lũ. CLB đã huy động được trên 160 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm: Gạo, thịt hộp, bánh, sữa, ghe, áo phao... Anh Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hoành Bồ nói: “Từ số tiền kêu gọi được trong đợt 1, chúng tôi đã tổ chức đoàn đi vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế. Và, đang tiếp tục vận động ủng hộ để đi tiếp đợt 2, dự kiến ở Quảng Trị hoặc Quảng Nam. Trong những đợt tới, thay vì trao quà nhu yếu phẩm như trước, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ bà con con giống, vật nuôi để khôi phục, phát triển kinh tế”.

Cùng cả nước chung tay hướng về miền Trung ruột thịt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các đơn vị Đoàn cấp huyện và thành viên tập thể trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị tổ chức phát động, kêu gọi sự ủng hộ của hội viên, thanh niên và các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ kinh phí, hiện vật ủng hộ cho người dân các tỉnh miền Trung. Đoàn thanh niên - Hội LHTN Việt Nam cấp huyện là đầu mối tiếp nhận ủng hộ của đoàn viên, hội viên, thanh niên, các thành viên tập thể của hội.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn giao CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh phát động chương trình sâu rộng, thông tin chương trình đến với các doanh nghiệp trong tỉnh hưởng ứng tham gia chương trình. Đến nay, tổng số tiền chương trình phát động ủng hộ đồng bào miền trung sau 2 đợt là 285 triệu đồng. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức đoàn đi trao tặng 80 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho người dân xã Mò Ó và xã Tà Long, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị; tặng 100 suất quà trị giá 350.000 đồng/suất, 3 máy lọc nước, 1 bộ trống đội cho học sinh Trường TH&THCS Mò Ó và trao tặng 2 máy lọc nước cho học sinh Trường Tiểu học Tà Long, huyện Đakrông. Tổng trị giá quà tặng 146 triệu đồng. Trước đó, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp TP Hạ Long đã trao 300 thùng mì tôm, 300 chai dầu ăn cho CLB Khởi nghiệp Huế chuyển đến bà con ngay tâm lũ; CLB Đầu tư và Khởi nghiệp TP Cẩm Phả đã trao khoảng 150 áo phao đến bà con Quảng Bình...

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm: Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, để đảm bảo hiệu quả, an toàn của hoạt động tình nguyện, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, thanh niên hạn chế tổ chức hoặc tham gia các đoàn tình nguyện tự phát. Các đơn vị đứng ra tổ chức đoàn thiện nguyện báo cáo cấp ủy địa phương và Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam cấp trên để xây dựng phương án, có đầu mối tiếp nhận cụ thể tại địa phương dự kiến ủng hộ. Nhờ đó, các hoạt động hướng về miền Trung đều được triển khai hiệu quả.

10, https://nhandan.com.vn/dong-chay/khai-mac-hoi-sach-quang-ninh-lan-i-nam-2020-624400/

Khai mạc Hội sách Quảng Ninh lần I năm 2020

Tối 13-11, tại Quảng trường 30-10, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và UBND thành phố Hạ Long tổ chức khai mạc Hội sách Quảng Ninh lần thứ I năm 2020.

Tham gia Hội sách Quảng Ninh lần I năm 2020 có 42 gian hàng giới thiệu hơn 200 nghìn đầu sách và hơn 10 triệu bản sách của các môn, loại tri thức; trưng bày, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật chủ đề “Kết nối tri thức - Lan tỏa văn hóa đọc” với các mô hình nghệ thuật mang tính biểu tượng của Quảng Ninh như: thuyền buồm, hòn Gà họi và các mô hình có ý nghĩa gắn với việc học tập suốt đời như: Khuê Văn Các, quả cầu tri thức…

Trong khuôn khổ Hội sách còn có các hoạt động phụ trợ như: Tổ chức các trò chơi tri thức (thi nhận diện nhân vật, tác giả, tác phẩm, kể chuyện theo sách); các hoạt động trải nghiệm khoa học và giáo dục STEM (Trải nghiệm robot và trí tuệ nhân tạo, lập trình và điều khiển robot); các hoạt động vui chơi sáng tạo dành cho thiếu nhi; không gian cà-phê sách; quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các tổ chức, cá nhân tặng các thư viện, tủ sách miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh.

Hội sách Quảng Ninh lần I năm 2020 là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao phục vụ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020.

Hội sách nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; là ngày hội của những người yêu sách, sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích cho mọi đối tượng độc giả, đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ tri thức, đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, một nét văn hóa trong đời sống xã hội.

Chương trình kéo dài đến hết ngày 16-11.

11, https://www.tin247.com/quang-ninh-co-3-nha-giao-nhan-giai-thuong-nha-giao-tre-tieu-bieu-cap-trung-uong-11-27942647.html

Quảng Ninh có 3 nhà giáo nhận giải thưởng ''Nhà giáo trẻ tiêu biểu'' cấp Trung ương

3 nhà giáo trẻ của tỉnh Quảng Ninh vừa nhận giải thưởng ''Nhà giáo trẻ tiêu biểu'' cấp Trung ương lần thứ II-2020, gồm: Cô giáo Đinh Thị Hợi, Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, huyện Tiên Yên; cô giáo Nguyễn Thị Khánh, Tổng phụ trách Đội, Trường PTDT Nội trú huyện Ba Chẽ; thầy giáo Đỗ Văn Doanh, Bí thư Đoàn, giảng viên Khoa Y, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh.

Cô giáo Đinh Thị Hợi, Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, huyện Tiên Yên - Một trong 3 nhà giáo trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh vừa nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp T.Ư lần thứ II năm 2020. Ảnh nhân vật cung cấp

Năm nay, Ban Tổ chức giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương nhận được 216 hồ sơ ứng viên trên cả nước gửi tham dự, từ đó lựa chọn tuyên dương 99 thầy, cô giáo trẻ xuất sắc, tiêu biểu ở bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT, sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học. Để đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, các cá nhân phải đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên.

Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương là giải thưởng do Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, dành cho các giáo viên, giảng viên có quốc tịch Việt Nam không quá 35 tuổi, đang làm công tác giảng dạy trong các trường, cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

12, http://www.baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/tuoi-tre-quang-ninh-xung-kich-xay-dung-van-hoa-giao-thong-2510550/

Tuổi trẻ Quảng Ninh xung kích xây dựng văn hóa giao thông

Hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng làm chuyển biến nhận thức của thanh, thiếu niên cũng như toàn xã hội, góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông.

Thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông của thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh, Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông dưới nhiều hình thức đa dạng, hấp dẫn; lấy việc nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông làm tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại cơ sở Đoàn.

Một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả việc xây dựng văn hóa giao thông phải kể đến Thành Đoàn Hạ Long, thông qua các hoạt động như: Tọa đàm, diễn đàn thanh niên, các cuộc thi tìm hiểu về Luật giao thông. Điển hình việc tổ chức Ngày hội pháp luật và hành trình văn hóa giao thông được Thành Đoàn triển khai vào đầu tháng 11 vừa qua đã cho thấy những hành động cụ thể, phát huy sự sáng tạo, chủ động của đoàn viên thanh niên trong việc tuyên truyền, phổ biến các kiến thức liên quan đến an toàn giao thông.

Phó Bí thư Thành Đoàn Hạ Long Nguyễn Đức Thanh cho biết: Ngày hội pháp luật và hành trình văn hóa giao thông được tổ chức tập trung vào những hành động thiết thực như: Tuyên truyền không uống rượu bia khi tham gia giao thông; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; không tham gia đua xe trái phép, đi đúng làn đường, phần đường... Mỗi đoàn viên thanh niên trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động thanh, thiếu niên và các tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật và có những hành vi đẹp, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Qua đó, từng bước xây dựng xã hội giao thông thân thiện và không có tai nạn.

Để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn cũng đã tích cực đẩy mạnh xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên thông qua nhiều chương trình, hoạt động như xây dựng tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh địa phương, trong các buổi sinh hoạt Đoàn, giờ học ngoại khoá; thiết kế, tổ chức toạ đàm tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ...

Đồng thời, nhiều mô hình vận động thanh, thiếu niên và người dân tham gia xây dựng văn hoá giao thông đã được các cấp bộ Đoàn triển khai, duy trì hiệu quả như: Tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia trực chốt, điều phối giao thông tại các cổng trường giờ cao điểm, các chốt đèn giao thông, tham gia vận động giải phóng hành lang đường bộ...

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Trong năm học 2020-2021, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên các địa phương phối hợp với các trường học, chính quyền địa phương trên địa bàn tiếp tục xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Mô hình được tổ chức theo nguyên tắc tập hợp các đội thanh niên tình nguyện, đội cờ đỏ trực tại khu vực cổng trường trong những giờ cao điểm nhằm hướng dẫn giao thông tại cổng trường, tuyên truyền về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nhắc nhở học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện đúng các quy định về an toàn giao thông như: Đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định...

Thực hiện Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, các quy định, chế tài xử phạt vi phạm an toàn giao thông...

13, http://www.baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202012/khuyen-hoc-quang-ninh-nam-2020-nhieu-hoat-dong-thiet-thuc-2513096/

Khuyến học Quảng Ninh năm 2020: Nhiều hoạt động thiết thực

Công tác khuyến học tại Quảng Ninh tiếp tục phát triển về mọi mặt, có nhiều hoạt động thiết thực và thu được những kết quả quan trọng. Đó là đánh giá của ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh về công tác khuyến học của tỉnh năm 2020.

Năm nay, công tác tuyên truyền được Hội Khuyến học tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục, đi sâu xây dựng, phát hiện, nhân rộng các mô hình mới, điển hình tiên tiến.

Hội cũng tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập quốc tế”, với 402 đại biểu tham gia ở 14 điểm cầu.

Hội thảo đã làm sáng tỏ nhiều nội dung quan trọng trong tiến trình xây dựng xã hội học tập, tạo quyết tâm mới trong hoạt động cho đội ngũ làm công tác khuyến học.

Đây cũng là minh chứng cho tinh thần vượt khó, khả năng thích ứng của tổ chức Hội trong điều kiện dịch bệnh. Đồng thời, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời từ ngày 1/10 đến 7/10 với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” đã diễn ra trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, bổ ích, thu hút hàng vạn người tham gia.

Năm nay cũng là năm kết thúc giai đoạn 5 năm triển khai đại trà Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị.

Theo đó, tại Quảng Ninh, đã có 71,4% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, 62,2% dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, 81,6% cộng đồng đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 82,9% đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”, vượt tất cả các mục tiêu Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai phong trào này, toàn tỉnh đã có 103 tập thể, cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh, 113 tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam.

Cũng trong năm nay, Hội Khuyến học tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục tỉnh tập trung chỉ đạo xây dựng “Cộng đồng học tập cấp xã” theo Thông tư 44/TT-BGDĐT. Kết quả, toàn tỉnh đã có 121 đơn vị cấp xã đạt loại tốt, 26 đơn vị cấp xã đạt loại khá.

Bên cạnh đó, chủ trương phát động phong trào học ngoại ngữ, tin học của nhân dân toàn tỉnh cũng được các cấp Hội khuyến học triển khai tích cực. Tỉnh đã có 55.182 người đăng ký học ngoại ngữ; 53.286 người đăng ký học tin học.

Mô hình “Công dân học tập” đang được thí điểm tại TP Cẩm Phả, TX Đông Triều, huyện Hải Hà đã mang lại một số tín hiệu tích cực. Đó là cơ sở để Hội Khuyến học tỉnh phát động, triển khai đại trà ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh trong thời gian tới.

Đáng chú ý, năm nay, Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) ở các địa phương trong tỉnh cũng hoạt động rất tích cực, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong năm, toàn tỉnh đã mở 763 lớp, huy động trên 41.000 người học. Qua kiểm tra phân loại toàn tỉnh có 58,9% TTHTCĐ đạt loại tốt, 40,11% TTHTCĐ đạt loại khá, 1,69% TTHTCĐ loại trung bình, không có loại yếu.

Mặt khác, Quỹ khuyến học được duy trì và phát triển theo hướng đa dạng hóa loại hình. Tổng hợp kết quả từ cơ sở, quỹ khuyến học có đến cuối năm toàn tỉnh là trên 13,9 tỷ đồng. Phong trào “Ba đỡ đầu” tiếp tục được duy trì và mở rộng. Trong năm toàn tỉnh có 2.545 học sinh được trợ giúp trong đó có 2.036 học sinh nghèo vượt khó, 38 học sinh khuyết tật.

Ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ sở phát triển mạnh mẽ phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập. Cùng với đó, Hội sẽ sớm thực hiện các yêu cầu để đề nghị UNESCO đưa TP Hạ Long vào danh sách Thành phố học tập toàn cầu. Đồng thời, tiếp tục xây dựng tổ chức Hội khuyến học vững mạnh; thực hiện có hiệu quả hơn nữa vai trò “nòng cốt liên kết, phối hợp các tổ chức, các lực lượng tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”.

VĂN HÓA

14, https://baoxaydung.com.vn/quang-ninh-mot-nghe-si-nhiep-anh-dat-giai-vang-anh-nghe-thuat-296069.html

Quảng Ninh: Một nghệ sĩ nhiếp ảnh đạt giải Vàng ảnh nghệ thuật

Mới đây, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh tổ chức công bố, chúc mừng một hội viên đăng quang giải Vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 22 năm 2020, do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hưng Yên tổ chức với chủ đề “Đất nước, con người Đồng bằng sông Hồng trên đường hội nhập và phát triển”.

Người đạt giải Vàng là nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Tiến Dũng, ở phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên; một cựu chiến binh có niềm yêu thích chụp ảnh, đam mê ảnh nghệ thuật và được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Tiến Dũng đã có nhiều tấm ảnh, bộ ảnh triển lãm tại Trung ương và địa phương, nhiều ảnh từng đạt giải trong các cuộc thi nhiếp ảnh do các địa phương và ngành tổ chức.

Nghệ sĩ Vũ Tiến Dũng có bức ảnh nghệ thuật chụp ở bờ biển Vịnh Hạ Long với tiêu đề “Tôi yêu lắm biển quê tôi” cùng với 2.106 ảnh của 311 tác giả đến từ 9 tỉnh, thành phố trong khu vực gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hưng Yên tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 22 năm 2020.

Qua các vòng chấm chọn, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 147 tác phẩm có giá trị nghệ thuật được vào vòng treo triển lãm. Theo đó là Bộ giải thưởng gồm: 1 Huy chương Vàng với tác phẩm “Tôi yêu lắm biển quê tôi” của tác giả Vũ Tiến Dũng (Quảng Ninh); 3 Huy chương Bạc gồm tác phẩm “Cho những chuyến hàng Việt Nam gửi đi muôn nơi” của tác giả Nguyễn Đức Nghĩa (Hải Phòng), “Múa đĩ đánh bồng” của tác giả Đào Ngọc Hiền (Hưng Yên), “Ngày mới của gia đình nhà Vooc quần đùi trắng” của tác giả Trịnh Ngân Liên (Hà Nam); Và 4 Huy chương Đồng, 6 giải Khuyến khích.

Nghệ sĩ Vũ Tiến Dũng, người Quảng Ninh đăng quang giải Vàng được Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh và giới hâm mộ ảnh nghệ thuật chúc mừng. Bức ảnh được quảng bá rộng rãi, cổ xúy tinh thần giữ gìn môi trường và chủ quyền biển đảo Việt Nam.

15, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202012/quang-ninh-co-tac-gia-dat-giai-thuong-nhiep-anh-xuat-sac-toan-quoc-nam-2020-2515110/

Quảng Ninh có tác giả đạt giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc toàn quốc năm 2020

Vừa qua, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc toàn quốc hàng năm của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, tác giả Bạch Ngọc Tư, Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, đã đạt giải C giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc năm 2020 với tác phẩm “Bắt mồi lớn.”

Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc là giải thưởng quan trọng nhất trong năm của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, có tác phẩm giàu tính sáng tạo, có chất lượng nghệ thuật cao.

Các tác phẩm dự thi năm 2020 phải là tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các cuộc thi cấp tỉnh hoặc tương đương, đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích từ cấp khu vực hoặc tương đương trở lên do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, phối hợp tổ chức hoặc bảo trợ; hoặc đoạt các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại các cuộc thi ảnh quốc tế được tổ chức từ tháng 11/2019 đến tháng 10/2020.

Với giải C được trao cho tác phẩm "Bắt mồi lớn", đây là lần thứ hai NSNA Bạch Ngọc Tư giành được giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc toàn quốc. Giải thưởng này cũng đã khép lại một năm 2020 nhiều thành công đối với NSNA Bạch Ngọc Tư khi liên tục gặt hái hàng loạt các giải thưởng nhiếp ảnh quốc gia và quốc tế.

16,https://doanhnhanvn.vn/festival-ao-dai-quang-ninh-2020-mien-di-san-thanh-cong-25962.html

Festival Áo dài Quảng Ninh 2020 - Miền Di sản lần đầu được tổ chức bên bờ vịnh Bái Tử Long

Festival Áo dài Quảng Ninh 2020 – Miền di sản là show diễn áo dài đặc sắc, cùng lúc tôn vinh nhiều giá trị di sản quý giá của Việt Nam.

Chương trình được thực hiện nhằm kích cầu du lịch nội địa, tăng cường thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh.Đây là lần đầu tiên một Festival Áo dài được tổ chức tại khu vực bờ vịnh Bái Tử Long.

 Với chủ đề “Miền di sản”, Festival Áo dài Quảng Ninh 2020 mang đến 17 bộ sưu tập áo dài là 17 câu chuyện kể rực rỡ sắc màu về những di sản của vùng đất Quảng Ninh. 

NTK Minh Hạnh – Tổng đạo diễn sự kiện Festival Áo Dài 2020 chia sẻ: “Lần đầu tiên đặt chân đến Bờ vịnh Bái Tử Long, được tận mắt ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây, tôi đã cảm thấy đây đúng là địa điểm mà mình đang tìm kiếm cho sự kiện này. Bởi nơi đây hội tụ đủ các yếu tố về khả năng tiếp cận, không gian tổ chức, đặc biệt là khung cảnh nguyên sơ của kỳ quan thiên nhiên - Vịnh Bái Tử Long.

Tôi cho rằng, di sản phải luôn có một giá trị tiếp biến cho đời sống hiện tại. Tại Quảng Ninh, chính vẻ đẹp của những di sản thiên nhiên, văn hóa. Những di sản ấy có thể được tôn vinh thông qua chiếc áo dài. Đó chính là mong muốn, là tâm huyết sáng tạo mà chúng tôi muốn dành cho vùng đất di sản Quảng Ninh và muốn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp này tới mọi người dân và du khách".

17,http://daidoanket.vn/le-hoi-carnaval-mua-dong-quang-ninh-548411.html

Lễ hội Carnaval mùa Đông Quảng Ninh

Đây là lần đầu tiên một lễ hội đường phố mùa Đông tổ chức tại Quảng Ninh nhằm kích cầu du lịch. Lễ hội Carnaval mùa Đông được tổ chức với chủ đề “Bừng sáng kỳ quan - Lan tỏa nụ cười Hạ Long” sẽ diễn ra vào ngày 1/1/2021, tại Khu Du lịch quốc tế Tuần Châu.

Lễ hội dự kiến có khoảng 1.000 diễn viên, người mẫu, vũ công chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tham gia biểu diễn với chủ đề “Hạ Long khát vọng rồng bay”. Điểm nhấn tại lễ hội là không gian mở của sân khấu với bối cảnh là toàn bộ không gian vịnh Hạ Long phía sau, trên mặt vịnh sẽ có hơn 100 con tàu du lịch diễu hành, trên bầu trời là màn trình diễn của trực thăng, thủy phi cơ và dù lượn.

Lễ hội đường phố Carnaval mùa Đông được tổ chức đúng dịp năm mới 2021 hứa hẹn là một chương trình ấn tượng, rực rỡ sắc màu văn hóa đồng thời giới thiệu sản phẩm du lịch riêng có của điểm đến Hạ Long, góp phần làm đa dạng thêm cho các sản phẩm du lịch vào mùa Đông của tỉnh Quảng Ninh.

18, http://www.baoquangninh.com.vn/van-hoa/202011/quang-ninh-co-tac-gia-duoc-trao-giai-nhat-cuoc-thi-sang-tac-ve-bien-gioi-bien-dao-2510170/

Sáng ngày 22/11, tại Hà Nội  Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao giải Cuộc thi “Sáng tác về Biên giới biển đảo đợt I”. Trong đó, Quảng Ninh có 2 tác giả được trao giải.

Giải thưởng đợt I cho các tác phẩm viết về biên giới, biển đảo của Hội Nhà văn Việt Nam là một giải thưởng chuyên đề đặc biệt mang tính tổng kết vì vấn đề biển đảo chỉ thực sự được sáng tác sau 1975. Giải thưởng cũng chính là sự nhắc nhớ đến những hy sinh xương máu của đồng đội ở trên biển, biên giới, mà thế hệ hôm nay không được phép lãng quên.

Sau hai tháng phát động, Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được hàng trăm tác phẩm tham dự cuộc thi.  Ban Tổ chức đã trao thưởng dưới hai hình thức: Tôn vinh và giải thưởng. Theo đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã tôn vinh 12 tác phẩm và trao giải thưởng cho 32 tác phẩm. 

12 tác phẩm hay nhất viết về biên giới, biển đảo từ năm 1975 – 2020 được tôn vinh gồm: Tổ quốc nhìn từ biển (ảnh, thơ - Nguyễn Việt Chiến), Đảo chìm và hơi thở rừng hồi (thơ - Vương Trọng); Hạ thủy giấc mơ (thơ - Nguyễn Hữu Quý); Sóng trầm biển dựng (thơ - Đoàn Văn Mật); Nơi khôn thiêng của biển (thơ - Lương Hữu Quang); Không phải trò đùa (văn xuôi - Khuất Quang Thụy); Huyền thoại tàu không số (văn xuôi - Đình Kính); Trường Sa kỳ vĩ và gian lao (văn xuôi - Sương Nguyệt Minh); Biển xanh màu lá (văn xuôi - Nguyễn Xuân Thủy); Trường Sa trong mắt trong (văn xuôi - Nguyễn Mạnh Hùng); “Nậm Ngặt mây trắng” (văn xuôi - Nguyễn Hùng Sơn); Tình không biên giới (văn xuôi - Kim Quyên).

Hội Nhà văn Việt Nam cũng quyết định trao 32 giải thưởng bao gồm 4 giải nhất, 10 giải nhì và 18 giải ba cho các tác giả; 6 giải tập thể cho các đơn vị. Giải nhất được trao cho 4 tác phẩm: Đảo chìm Trường Sa (văn xuôi - Trần Đăng Khoa); Mình và họ (tiểu thuyết - Nguyễn Bình Phương); Ba phần tư trái đất (thơ - Thi Hoàng); Mộ gió (thơ - Trịnh Công Lộc). Trong số 10 giải nhì có tập "Hòn đảo phía chân trời" của nhà thơ Trần Nhuận Minh.

Nhà thơ Trịnh Công Lộc, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, hiện đang công tác tại văn phòng Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương (thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương). Tập thơ "Mộ gió" của nhà thơ Trịnh Công Lộc được xuất bản năm 2012, lấy tên bài thơ cùng tên được trao giải nhì cuộc thi "Đây biển Việt Nam" năm 2011. Tập thơ "Mộ gió" gồm 36 bài thơ được tác giả viết về những vấn đề mang tính tâm linh, về biển đảo biên giới và sự hy sinh của các liệt sĩ để giữ vững chủ quyền biển đảo cho Tổ quốc.

19, http://hiephoidoanhnghiepquangninh.vn/diem-tin/hoi-thao-khoa-hoc-xay-dung-bo-tieu-chi-nguoi-quang-ninh.html

Hội thảo khoa học xây dựng Bộ tiêu chí người Quảng Ninh

Sáng 2/12, tại TP Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học xây dựng Bộ tiêu chí người Quảng Ninh.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến các tiêu chí chung, tiêu chí riêng trong Bộ tiêu chí người Quảng Ninh.

Dự thảo Bộ tiêu chí người Quảng Ninh gồm 4 chương, 22 điều. Phạm vi điều chỉnh của Bộ tiêu chí là nhận thức, thái độ, hành vi của người Quảng Ninh, bao gồm tất cả những người sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn tỉnh. Đối tượng áp dụng của Bộ tiêu chí là các tổ chức và cá nhân sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, nông dân, các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, doanh nhân.

Việc xây dựng Bộ tiêu chí người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững là một yêu cầu vừa cơ bản, vừa cấp bách để hoàn thành mục tiêu “Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa, con người, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh” được Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV vừa qua xác định là một khâu đột phá, một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025. Bộ tiêu chí đồng thời là cơ sở để làm chuẩn mực định hướng, đánh giá, điều chỉnh các hoạt động tổ chức và xây dựng con người trong điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng ở Quảng Ninh hiện nay.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý đánh giá từng tiêu chí cụ thể. Nhìn chung, các ý kiến đều đánh giá cao, nhiều nội dung mang tính tâm huyết và xây dựng để hoàn thiện Bộ tiêu chí.

20, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202012/quang-ninh-dang-cai-lien-hoan-anh-dong-bang-song-hong-lan-thu-23-2512404/

Quảng Ninh đăng cai Liên hoan ảnh đồng bằng Sông Hồng lần thứ 23

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 8270/UBND-VX1 về việc chủ trương đăng cai tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng Sông Hồng lần thứ 23, năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh giao Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện đăng cai tổ chức Liên hoan.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng Sông Hồng là hoạt động văn hóa lớn thường niên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực đồng bằng Sông Hồng. Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng Sông Hồng lần thứ 23, năm 2021 dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm 2021. 

21, http://www.baoquangninh.com.vn/van-hoa/202012/quang-ninh-co-4-tac-gia-doat-giai-cuoc-thi-tu-hao-mot-dai-bien-cuong-2512549/

Quảng Ninh có 4 tác giả đoạt giải cuộc thi "Tự hào một dải biên cương"

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan vừa tổ chức trao giải thưởng cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương”.

Được tổ chức lần đầu tiên trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch Covid-19, Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” đã thu hút nhiều tác giả tham dự thi. Chỉ sau 5 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được gần 7.000 ảnh dự thi, với 4.078 ảnh đơn và 399 bộ ảnh của 745 tác giả từ 63 tỉnh, thành. Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba, 10 giải khuyến khích. Đồng thời, 196 tác phẩm được chọn để triển lãm.

Quảng Ninh có 26 tác giả gửi ảnh dự thi với 152 tác phẩm, lọt vào vòng triển lãm có 4 tác giả: Nguyễn Khắc Đạm, Trương Mạnh Hùng, Nguyễn Hải Huy, Vũ Văn Thành với 5 tác phẩm, trong đó tác giả Vũ Văn Thành được trao giải ba của cuộc thi.

22, https://thucte.vn/bao-tang-thu-vien-quang-ninh-kiet-tac-ben-bo-di-san-4454.html

Bảo tàng, Thư viện Quảng Ninh - kiệt tác bên bờ di sản

Với quyết tâm đổi mới và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, XIV đều đề ra chỉ tiêu cụ thể trong thực hiện ba đột phá chiến lược của Đảng, nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ.Nhờ đó, 10 năm qua, Quảng Ninh đã mang một diện mạo mới, với hàng loạt công trình kiến trúc độc đáo, xứng tầm khu vực và quốc tế. Trong đó, nổi bật phải kể đến là công trình Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh, một trong những kiệt tác kiến trúc đang trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Hạ Long...Nằm ở khu quần thể các công trình văn hóa thuộc phường Hồng Hải (TP Hạ Long, cạnh Quảng trường 30 tháng 10), Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh hoàn thành vào tháng 10/2013 do kiến trúc sư Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo thiết kế, lấy ý tưởng từ hình tượng than đá - loại khoáng sản đặc trưng của vùng mỏ Quảng Ninh. Công trình được thiết kế với 14.000m2 kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt. Phần vỏ được thiết kế khiến tòa nhà như tấm gương khổng lồ phản chiếu di sản Vịnh Hạ Long. Công trình được thiết kế với 3 khối nhà: Nhà bảo tàng, nhà thư viện, khu vực hội thảo và trưng bày. Các khối gồm 3 tầng và một tầng trệt, được kết nối với nhau bằng hệ thống nhà cầu.

Điểm nhấn của khối Bảo tàng tại tầng một là các ống núi in hình ảnh Vịnh Hạ Long tạo thành không gian trưng bày giới thiệu về điều kiện tự nhiên của Quảng Ninh. Tầng hai là không gian thiết kế độc đáo mô phỏng con thuyền gỗ; tầng 3 là hệ thống hầm lò, mô phỏng qua các thời kỳ phát triển của ngành khai thác than... Việc trưng bày và lưu trữ hiện vật phản ánh được đầy đủ những nét khác biệt về truyền thống, đời sống, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người Quảng Ninh trong suốt tiến trình 50 năm xây dựng và phát triển.

Khối Thư viện được thiết kế theo phong cách hiện đại với dây chuyền công năng hợp lý, gồm hội trường, các phòng đọc, tra cứu tài liệu, triển lãm sách báo và phòng hội thảo... Tổng mức đầu tư của cụm công trình hơn 900 tỷ đồng. Nơi đây không chỉ là thiết chế văn hóa, lưu giữ, trưng bày các hiện vật lịch sử, giá trị tự nhiên, văn hóa của tỉnh mà đã trở thành biểu tượng, điểm đến hấp dẫn trong tour du lịch khám phá TP Hạ Long.

Anh Nguyễn Minh Thi, du khách tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Lần đầu tiên đến tham quan Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh tôi rất ấn tượng với công trình này. Đặc biệt là Bảo tàng, không chỉ độc đáo về mặt kiến trúc, Bảo tàng Quảng Ninh còn hấp dẫn về không gian trưng bày sinh động, với hàng nghìn hiện vật phong phú, mang đến góc nhìn tổng thể về tỉnh Quảng Ninh; từ đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, các giai đoạn lịch sử đến sự phát triển của ngành than và văn hóa đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Các hoạt động trải nghiệm đều gắn liền với nội dung trưng bày. Bảo tàng Quảng Ninh chính là mô hình mẫu hoạt động hiệu quả và điểm đến hấp dẫn du khách mỗi khi đến với TP Hạ Long.

Từ khi đi vào hoạt động, lượng khách đến Bảo tàng ngày càng tăng. Tính từ năm 2015 đến nay, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đã đón 1,2 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng lượng khách đến bảo tàng ước 340.000 lượt, tăng gấp 5 lần năm 2015. Đây là bảo tàng tổng hợp cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước chủ động được nguồn thu, thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100%.

Ông Nguyễn Vũ Dũng, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: Việc đầu tư xây dựng Bảo tàng Quảng Ninh không chỉ thể hiện sự gìn giữ các giá trị lịch sử văn hóa mà còn góp phần hoàn thiện chuỗi các điểm du lịch trong tour khám phá TP Hạ Long gồm: Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Quảng trường 30/10, Thư viện - Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh, Công viên hoa Hạ Long, đường bao biển Trần Quốc Nghiễn...

Hiện nay, nhằm phát huy hiệu quả công trình, Bảo tàng Quảng Ninh sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực, thường xuyên bổ sung hiện vật, chỉnh lý không gian trưng bày tạo sự mới lạ, hấp dẫn. Ngoài ra, Bảo tàng sẽ tiếp tục thay đổi cách phục vụ, chủ động, năng động hơn, thành lập bộ phận marketing, quảng bá rộng rãi hình ảnh, kết nối với các đơn vị lữ hành, du lịch nhằm đa dạng sản phẩm du lịch, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

DU LỊCH

23,https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/du-lich-quang-ninh-vuot-kho-lay-lai-da-tang-truong-572123.html

Du lịch Quảng Ninh vượt khó lấy lại đà tăng trưởng

(ĐCSVN) - Năm 2020, du lịch Quảng Ninh đã trải qua một quãng thời gian hết sức khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhờ những Nghị quyết được ban hành kịp thời vào từng giai đoạn, thời điểm phù hợp mà ngành du lịch Quảng Ninh đã vượt khó, lấy lại đà tăng trưởng, khẳng định vị thế của một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, ngay trong tháng 4/2020, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Theo đó, tỉnh giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long, giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử; giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú Vịnh Hạ Long trong một số ngày lễ. Đồng thời, hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Gói kích cầu 200 tỷ đồng này ngay khi có hiệu lực đã tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh. Chỉ trong 3 tháng (6, 7, 8/2020), Quảng Ninh đã đón hơn 868.000 lượt khách tham quan Vịnh Hạ Long và hơn 40.000 lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Nhằm khôi phục ngành du lịch, Quảng Ninh liên tiếp ban hành hai Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND và Nghị quyết số 286/2020/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung một số nội dung, giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Nhờ vậy, 9 tháng năm 2020, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đã đạt được trên 5,8 triệu lượt, bằng 52% so cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế trên 500.000 lượt, bằng 13% so cùng kỳ năm 2019. Tổng thu du lịch đạt trên 12.000 tỷ đồng, bằng 56% so cùng kỳ năm 2019.

Gần đây nhất, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục áp dụng chính sách miễn, giảm giá vé từ 50-100% tại các điểm tham quan, lưu trú vịnh Hạ Long, bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Đồng thời, Quảng Ninh tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ sân bay Vân Đồn đến Hạ Long, Dốc Đỏ (Uông Bí) và ngược lại. Tỉnh Quảng Ninh cho biết, nếu không thực hiện gói kích cầu, hỗ trợ này, nguy cơ các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh bị phá sản là rất lớn, điều này gây bất lợi cho sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam cũng như của Quảng Ninh.

Song song với các nghị quyết sát thực tiễn, nhanh chóng đi vào cuộc sống, tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch cụ thể để thực hiện sớm lấy lại đà tăng trưởng cho ngành công nghiệp không khói. Trong đó phải kể đến Kế hoạch số 183/KH-UBND về triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong Quý IV năm 2020. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương trong quý IV/2020 tổ chức chuỗi 64 sự kiện, chương trình, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại… Qua đó, thu hút được gần 3 triệu lượt khách đến các điểm du lịch, dịch vụ và các chương trình, sự kiện.

Cùng với chính sách kích cầu kịp thời của tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đã tích cực hưởng ứng, triển khai đa dạng chương trình “giảm giá nhưng không giảm chất”, thu hút lượng lớn du khách đến với Quảng Ninh.

Trong tháng 5/2020, Liên minh kích cầu du lịch được thành lập vào với sự tham gia 62 tàu du lịch của các doanh nghiệp vận chuyển khách trên Vịnh Hạ Long; 17 khách sạn từ 3 đến 5 sao và 2 điểm du lịch là Yên Tử và Công viên SunWorld Hạ Long Complex. Các đơn vị này đã xây dựng và tổ chức 6 chương trình du lịch cơ bản và hơn 20 chương trình chi tiết cho các điểm đến tại Quảng Ninh với mức giảm giá từ 30-50%, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Cùng với đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cũng sẵn sàng các chương trình giảm giá, tri ân khách hàng với mức giảm từ 15-50% giá vé.

Trong năm 2021, song song với những nỗ lực kích cầu thị trường trong nước, Quảng Ninh cũng tận dụng thời gian để nâng cấp các sản phẩm dịch vụ và du lịch, thực hiện công tác xúc tiến và quảng bá về một Quảng Ninh an toàn, thân thiện và hấp dẫn, sẵn sàng đón chào khách quốc tế khi thị trường này hồi phục.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh sẽ tập trung nghiên cứu phát triển kinh tế đêm, trong đó lấy trung tâm Yên Tử làm trọng tâm. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện, khai thác tốt hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch, dịch vụ gắn với hạ tầng giao thông đồng bộ; khai thác hiệu quả hệ thống cửa khẩu, cảng hàng không và cảng biển; hình thành chuỗi sản phẩm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng đặc sắc, cao cấp.

Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ thúc đẩy liên kết chặt chẽ, thường xuyên và có hiệu quả hơn nữa với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh nhằm bổ sung lợi thế cho nhau, tận dụng tối đa quy mô thị trường, điều kiện hạ tầng và những sản phẩm du lịch đặc trưng khác biệt của mỗi vùng miền.

24,https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/quang-ninh-trien-khai-goi-kich-cau-du-lich-500-ti-20201224212318163.htm

Quảng Ninh triển khai gói kích cầu du lịch 500 tỉ

Từ ngày 1-1-2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục áp dụng chính sách miễn, giảm giá vé từ 50%-100% tại các điểm tham quan, lưu trú vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí).

Giá vé sẽ được miễn toàn bộ vào các ngày lễ quan trọng như: Tết dương lịch, ngày thành lập Đảng, Tết nguyên đán, ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ, Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30-4 và 1-5… Đồng thời, tỉnh tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến Hạ Long, Dốc Đỏ (Uông Bí) và ngược lại.

Đây là các hình thức giảm giá ưu đãi nằm trong gói kích cầu 500 tỉ đồng được tỉnh Quảng Ninh triển khai trong năm 2021. Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch đến tỉnh năm 2020 ước đạt 8,8 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 17.000 tỉ đồng; thu ngân sách từ dịch vụ, du lịch ước đạt 2.200 tỉ đồng, chiếm 6% tổng thu ngân sách nội địa. 

Năm 2021, ngành du lịch Quảng Ninh đặt mục tiêu tổng lượng khách du lịch đến tỉnh này ước đạt 10 triệu lượt, tổng thu từ du lịch đạt 20.000 tỉ đồng. 

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng