TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương” tháng 5+6/2016

       Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.
       Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
       Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “ Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…
     Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 5 + 6/2016.
                                                 CHÍNH TRỊ
1. Đăng Hùng. Thanh niên Công an Quảng Ninh xung kích, sáng tạo//http://cand.com.vn .-2016.-Ngày 12 tháng 05.
Trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, góp phần giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu phát triển KT-VH-XH của tỉnh; tạo nên hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Quảng Ninh trong lòng dân. Qua đó, phát huy sức trẻ của đoàn viên, thanh niên vào công tác bảo vệ ANTT, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.
Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh luôn xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, công tác chuyên môn, chất lượng, hiệu quả công tác được nâng cao.
Trong năm 2015, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh tham gia điều tra, khám phá, làm rõ, xử lý 502/570 vụ, bắt giữ 652 đối tượng tội phạm về trật tự xã hội; tham gia đấu tranh, bắt giữ 455 vụ, 764 đối tượng tội phạm ma túy; đấu tranh 34 chuyên án lớn, bắt 107 đối tượng liên quan đến nhiều đường dây, nhóm tội phạm ma túy nguy hiểm, có vũ khí "nóng”.
Đoàn viên các chi đoàn tình nguyện đăng ký đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên như: Chi đoàn PV11 đăng ký đảm nhận phần việc quản lý “Đảm bảo an ninh mạng máy tính phục vụ lãnh đạo chỉ huy”, Chi đoàn PA83 duy trì có hiệu quả phần việc “Đảm bảo an ninh mạng”, Chi đoàn PV27 đảm nhận phần việc “Điện tử hóa tờ khai chứng minh thư” và “Quản lý khai thác dữ liệu hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, an ninh”, Chi đoàn PX15 phối hợp với Chi đoàn PV11 đảm nhận phần việc “Quản lý, chủ quản cổng thông tin điện tử Công an tỉnh”; hàng năm cử đoàn viên thanh niên tham gia các cuộc thi tin học, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin cải cách thủ tục hành chính do các cơ quan phát động.
Điển hình: Chi đoàn PC64 với giải pháp cải cách thủ tục hành chính bằng phần mềm “Cấp giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp, công cụ hỗ trợ qua mạng internet”, đạt giải nhì cuộc thi Thanh niên với cải cách hành chính do Tỉnh đoàn tổ chức...
Các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác nhân đạo luôn được tuổi trẻ Công an Quảng Ninh quan tâm thường xuyên. Trong năm qua, phong trào“Tiết kiệm mỗi ngày 1.000 đồng chung sức cùng CBCS có hoàn cảnh khó khăn” tiếp tục được Đoàn Thanh niên - Hội Phụ nữ các cơ sở Đoàn - Hội duy trì và mang lại hiệu quả thiết thực.
Điển hình, năm 2015, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Tỉnh đoàn Quảng Ninh và quỹ tình nghĩa của Công an tỉnh, Công an huyện Bình Liêu hỗ trợ trên 350 triệu đồng xây mới 1 nhà nhân ái cho gia đình đồng chí Nhữ Văn Nguyên, cán bộ Công an huyện Bình Liêu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ kết quả của phong trào, Công an một số địa phương nghiên cứu, triển khai tại địa phương.
Phạm Phong, Hải Bằng. Đại lễ cung nghinh tượng Phật ngọc hoà bình thế giới tại Quảng Ninh//http://vov.vn.-2016.- Ngày 14 tháng 05.
Tối 13/5, bảo tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được cung nghinh an vị chùa Ba Vàng( Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh). Đây là ngôi chùa thứ 3 sau Chùa Bái Đính và Chùa Hồng Phúc được cung nghinh đón rước tại Việt Nam trước khi tôn tượng quay trở về Úc an vị vĩnh viễn.
Hàng nghìn Phật tử từ các địa phương đã nườm nượp đổ về ngôi chùa có chánh điện lớn nhất Việt Nam để dự đại lễ chiêm bái. Theo kế hoạch, tượng Phật ngọc hòa bình thế giới sẽ được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong vòng 1 tuần.
Thời gian này, người dân cùng các phật tử trong và ngoài tỉnh còn được tham gia vào các hoạt động giảng pháp, thắp nến, tụng kinh cầu quốc thái dân an, lễ hội hoa đăng, dâng hoa cúng phật…
Tại lễ khai mạc, nhiều nghi lễ đã được diễn ra trong sự thành kính của hàng nghìn người có mặt cung nghinh, chiêm bái tượng Phật ngọc. Ông Ian Green, chủ nhân của tượng Phật ngọc vui mừng khi đây là lần thứ 2 tôn tượng Phật quay lại Việt Nam, chặng kế tiếp của Phật ngọc sẽ là thành phố Đà Nẵng, đến tháng 2/2017 tượng sẽ được cung nghinh đến Hàn Quốc.
Ông Ian Green cho biết: “ Tượng Phật ngọc vì hoà bình thế giới đã đi qua hơn 100 thành phố, 300 nghìn km, bằng khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trăng và hôm nay, chúng ta cũng chào đón vị khách thứ 10 triệu đến chiêm bái Phật ngọc. Chúng tôi mong muốn việc triển lãm tượng Phật ngọc này sẽ là cơ duyên cho nhiều người đến chiêm bái và đảnh lễ để cầu nguyện Phật ngọc sẽ đem lại bình an cho gia đình và sự thanh thản trong tâm hồn của tất cả mọi người và mọi loài”.
Trước đó năm 2000, một nhà sư ở Australia sang Canada tu nghiệp tình cờ phát hiện khối đá cẩm thạch nặng 18 tấn đang được một gia đình nông dân ở phía Bắc Canada sở hữu. Thấy tảng đá quý, nhà sư đã mua với mục đích tạc tượng Phật.
Tảng đá được xẻ ra thành các phiến nhỏ hơn, trong đó một phiến nặng 4 tấn được chuyển sang Thái Lan chế tác thành pho tượng Phật ngọc hòa bình thế giới. Sau 8 tháng chế tác, tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới hoàn thành với chiều cao 2,7 m, nặng hơn 4 tấn, ngồi trên ngai bằng thạch cao.
Tượng được làm lễ chú nguyện và đặt tên là tượng Phật ngọc hòa bình thế giới. Sau đó, tượng được đưa đi vòng quanh thế giới nhằm mục đích nguyện cầu cho hoà bình, chúng sinh an lạc.
Theo nguyện vọng chiêm bái tượng Phật ngọc hòa bình thế giới của đông đảo tăng ni, tín đồ Phật tử trong nước, một lần nữa Việt Nam lại cung thỉnh Phật ngọc từ Mỹ về Việt Nam trước khi quay trở về Australia để an vị vĩnh viễn./.


2. Linh Khang. Quảnh Ninh: Triển lãm Bác Hồ với các kỳ bầu cử//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 19 tháng 05.
(Xây dựng) - Chiều 19/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”.
Nội dung triển lãm gồm 80 ảnh tư liệu và 40 ảnh hiện vật quý về chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946 và các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp từ năm 1960 đến nay.
Những hình ảnh, tư liệu giới thiệu trong triển lãm sẽ góp phần nâng cao hiểu biết, khơi gợi niềm tự hào về lịch sử Quốc hội Việt Nam, về dân tộc Việt Nam trên con đường bảo vệ độc lập, chủ quyền, xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt những hình ảnh, tư liệu về hoạt động chuẩn bị cho việc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 tại triển lãm sẽ góp phần quan trọng vào công tác thông tin, tuyên truyền, giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, phát huy quyền dân chủ, hăng hái tham gia đi bầu cử đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội Đại đoàn kết của toàn dân.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 30/5 tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.


3. Trần Ngọc Duy. Bí thư tỉnh Quảng Ninh đối thoại với công nhân lao động//http://laodong.com.vn.-2016.- Ngày 26 tháng 05.
Ngày 26.5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - ông Nguyễn Văn Đọc - đã trực gặp gỡ và nghe, trả lời đối thoại với trên 500 công nhân lao động (CNLĐ) đại diện các đơn vị sản xuất trên địa bàn trong hoạt động "Tháng Công nhân" 2016. Mở đầu buổi gặp gỡ, đối thoại ông Nguyễn Văn Đọc gửi lời chúc sức khỏe tới CNVC LĐ trên đại bàn tỉnh.
Nhấn mạnh vai trò của CNVC LĐ và doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh mong muốn nhận được sự trao đổi thẳng thắn, cởi mở từ CNLĐ trong doanh nghiệp, cùng tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại vướng mắc và doanh nghiệp hiến kế cho tỉnh để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp theo hướng hiện đại.
Trước sự thẳng thắn, chân thành từ lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Ninh, đã có 15 câu hỏi nội dung trực tiếp từ NLĐ liên quan đến các vấn đề: Nhà ở, nhà trẻ trong KCN; xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ ở các KCN; chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và NLĐ về đào tạo, đào tạo lại nghề cho CNLĐ; vấn đề an toàn thực phẩm trong các bữa ăn ca của người lao động; vấn đề trốn đóng BHXH của doanh nghiệp; phát triển đảng viên CN trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước…
Trong hơn 2 tiếng đối thoại, ông Nguyễn Văn Đọc và lãnh đạo ban, ngành tỉnh Quảng Ninh đã trả lời rốt ráo hàng loạt câu hỏi bức thiết từ phía CNLĐ và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm thực hiện những đề nghị chính đáng của CN, đáp ứng nguyện vọng, tâm tư của những người lao động có mặt tham dự...
Theo ông Trần Danh Chức- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Việc tổ chức gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với đội ngũ NLĐ cũng như các doanh nghiệp, để CNLĐ yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tại buổi gặp mặt, 15 CN tiêu biểu vượt khó đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng quà khích lệ, động viên. Tiếp đó, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã dành thời gian thăm CN và trao quà tại 2 nhà máy sản xuất trên địa bàn KCN Cái Lân (TP. Hạ Long); thăm hỏi những CN nghèo tại khu nhà trọ tại phường Bãi Cháy và Giếng Đáy...


4. Phạm Thành Duy. Danh sách 75 đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021//http://infonet.vn.-2016.- Ngày 28 tháng 05.
Ngày 26/5, Uỷ ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh công bố danh sách các đại biểu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIII nhiệm kỳ 2016-2021.
Sau đây là danh sách 75 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIII nhiệm kỳ 2016-2021:
1. Bà VI NGỌC BÍCH, sinh ngày: 11-1-1972; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Hải Hà.
2. Ông TRẦN VĂN BỪNG, sinh ngày: 21-2-1966; nghề nghiệp, chức vụ: Đại tá, Phó Chính uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh.
3. Ông BÙI VĂN CẨN, sinh ngày: 1-3-1959; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Bí thư Huyện uỷ Vân Đồn.
4. Ông LỤC THÀNH CHUNG, sinh ngày: 11-1-1976; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh.
5. Ông VŨ XUÂN DIỆN, sinh ngày: 20-12-1963; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế.
6. Ông VŨ VĂN DIỆN, sinh ngày: 13-2-1969; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
7. Bà BÙI THỊ HOÀNG DIỆP, sinh ngày: 16-9-1978; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TX Quảng Yên.
8. Bà NGUYỄN THỊ DUNG, sinh ngày: 15-12-1983; nghề nghiệp, chức vụ: Diễn viên Đoàn Nghệ thuật cải lương tỉnh.
9. Bà LÊ THỊ DUYÊN, sinh ngày: 28-9-1992; nghề nghiệp, chức vụ: Nông dân, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, TX Đông Triều.
10. Ông HÀ VĂN DƯƠNG (HÀ HẢI DƯƠNG), sinh ngày: 28-11-1966; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều.
11. Ông NGUYỄN VĂN ĐỌC, sinh ngày: 2-8-1959; nghề nghiệp, chức vụ: Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh.
12. Ông NGUYỄN ĐỒNG, sinh ngày: 26-9-1964; nghề nghiệp, chức vụ: Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu B12.
13. Ông NGUYỄN HỮU GIANG, sinh ngày: 28-9-1961; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
14. Bà BÙI THỊ THU HÀ, sinh ngày: 13-12-1969; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ kiêm Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Hoành Bồ.
15. Bà NGUYỄN THỊ THU HÀ, sinh ngày: 4-2-1978; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh.
16. Bà NGUYỄN THỊ VÂN HÀ, sinh ngày: 9-11-1981; nghề nghiệp, chức vụ: Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường Hồng Gai, TP Hạ Long.
17. Bà PHẠM THỊ THU HÀ, sinh ngày: 11-9-1970; nghề nghiệp, chức vụ: Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TX Đông Triều.
18. Ông LÊ MINH HẢI, sinh ngày: 19-3-1962; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ.
19. Bà NGUYỄN THỊ HẠNH, sinh ngày: 26-1-1976; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Hoành Bồ.
20. Ông ĐẶNG HUY HẬU, sinh ngày: 28-8-1960; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
21. Bà LÀI THỊ HIỀN, sinh ngày: 16-3-1985; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Liêu.
22. Ông PHẠM VĂN HOÀI, sinh ngày: 2-9-1978; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND tỉnh.
23. Bà TRẦN THỊ THU HOÀI, sinh ngày: 20-10-1966; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh.
24. Ông NGỌC THÁI HOÀNG, sinh ngày: 29-4-1976; nghề nghiệp, chức vụ: Trưởng Phòng nghiệp vụ văn hoá - xã hội Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
25. Ông NGUYỄN VĂN HỒI, sinh ngày: 9-7-1970; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên.
26. Bà NGUYỄN THỊ HUỆ, sinh ngày: 13-12-1976; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Trưởng Ban pháp chế, HĐND tỉnh.
27. Ông TRẦN VĂN HÙNG, sinh ngày: 21-1-1963; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ Cẩm Phả.
28. Ông NGUYỄN CHẤN HƯNG, sinh ngày: 23-8-1944; nghề nghiệp, chức vụ: Linh mục Công giáo Nhà thờ xứ Hòn Gai, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long.
29. Bà BÙI THỊ HƯƠNG, sinh ngày: 7-1-1978; nghề nghiệp, chức vụ: Trưởng Phòng nghiệp vụ kinh tế - ngân sách Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
30. Bà LÊ THU HƯƠNG, sinh ngày: 27-11-1983; nghề nghiệp, chức vụ: Giáo viên Trường THPT Uông Bí, TP Uông Bí.
31. Ông TRIỆU ĐỨC HƯƠNG, sinh ngày: 28-11-1960; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ.
32. Ông HOÀNG BÁ HƯỚNG, sinh ngày: 13-5-1971; nghề nghiệp, chức vụ: Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh kiêm Phó Trưởng Ban Kinh tế ngân sách, HĐND tỉnh.
33. Bà ĐỖ THỊ NINH HƯỜNG, sinh ngày: 4-10-1976; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.
34. Ông NGUYỄN VĂN HƯỞNG, sinh ngày: 24-9-1962; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.
35. Ông CAO TƯỜNG HUY, sinh ngày: 11-8-1973; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.
36. Bà SẺN THỊ HỶ, sinh ngày: 11-12-1987; nghề nghiệp, chức vụ: Bí thư Chi bộ thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái.
37. Ông VŨ VĂN KINH, sinh ngày: 12-6-1963; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Móng Cái.
38. Ông NGUYỄN XUÂN KÝ, sinh ngày: 10-7-1972; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Móng Cái.
39. Ông NGUYỄN CAO KỲ, sinh ngày: 10-10-1964; nghề nghiệp, chức vụ: Giám đốc Hợp tác xã Thương mại huyện Cô Tô.
40. Bà ĐẶNG THỊ LAN, sinh ngày: 1-7-1986; nghề nghiệp, chức vụ: Nông dân, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.
41. Bà ĐỖ THỊ LAN, sinh ngày: 17-11-1967; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Ba Chẽ.
42. Ông TRẦN ĐỨC LÂM, sinh ngày: 25-1-1960; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ Hạ Long.
43. Ông TRẦN VĂN LÂM, sinh ngày: 30-8-1963; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ Uông Bí.
44. Bà TRẦN THỊ THUỲ LIÊN (TRẦN THUỲ LIÊN), sinh ngày: 9-9-1982; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh kiêm Tổng Biên tập Báo Hạ Long.
45. Ông LÊ CAO LONG, sinh ngày: 27-2-1976; nghề nghiệp, chức vụ: Luật sư, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Tân Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh.
46. Ông LÊ VĂN LONG, sinh ngày: 20-1-1968; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
47. Ông NGUYỄN ĐỨC LONG, sinh ngày: 10-4-1959; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.
48. Ông VŨ THÀNH LONG, sinh ngày: 8-8-1965; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.
49. Ông ĐỖ VĂN LỰC, sinh ngày: 1-5-1960; nghề nghiệp, chức vụ: Đại tá, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh.
50. Ông HOÀNG BÁ NAM, sinh ngày: 10-8-1976; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô.
51. Ông TRƯƠNG CÔNG NGÀN, sinh ngày: 20-12-1962; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên.
52. Ông NGÔ HOÀNG NGÂN, sinh ngày: 25-5-1966; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ Than Quảng Ninh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh.
53. Ông LÊ HỮU PHÚC, sinh ngày: 26-9-1979; nghề nghiệp, chức vụ: Trưởng phòng Dịch vụ một cửa và hỗ trợ doanh nghiệp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh.
54. Bà NGUYỄN THỊ HỒNG QUYÊN, sinh ngày: 12-5-1987; nghề nghiệp, chức vụ: Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, TP Cẩm Phả.
55. Ông LƯƠNG CÔNG QUYẾT (THƯỢNG TOẠ THÍCH THANH QUYẾT), sinh ngày: 15-6-1962; nghề nghiệp, chức vụ: Tu sĩ Phật giáo, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.
56. Ông NGUYỄN HOÀI SƠN, sinh ngày: 22-7-1965; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Đầm Hà.
57. Bà TRỊNH THỊ MINH THANH, sinh ngày: 11-8-1973; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Tài chính.
58. Ông VŨ HỒNG THANH, sinh ngày: 19-4-1962; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ.
59. Bà VŨ THỊ THANH, sinh ngày: 8-10-1967; nghề nghiệp, chức vụ: Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TX Quảng Yên.
60. Ông NGUYỄN ĐỨC THÀNH, sinh ngày: 27-1-1970; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh.
61. Ông PHẠM VĂN THỂ (PHẠM NGỌC THỂ), sinh ngày: 1-10-1960; nghề nghiệp, chức vụ: Thị uỷ viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, phường Kim Sơn, TX Đông Triều.
62. Bà TRẦN THỊ THIÊM, sinh ngày: 9-9-1989; nghề nghiệp, chức vụ: Công chức Tài chính - kế toán xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà.
63. Ông TRẦN VĂN THIÊN, sinh ngày: 28-6-1966; nghề nghiệp, chức vụ: Chủ nhiệm Câu lạc bộ nuôi Hàu thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.
64. Bà BÙI THỊ THƠ, sinh ngày: 6-11-1974; nghề nghiệp, chức vụ: Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
65. Bà CHÂU HOÀI THU, sinh ngày: 28-10-1978; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh.
66. Ông LƯU VĂN THƯỜNG, sinh ngày: 23-11-1964; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hải Hà.
67. Ông HOÀNG VĂN TIỀN, sinh ngày: 1-3-1966; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh.
68. Ông NGUYỄN THANH TĨNH, sinh ngày: 5-8-1969; nghề nghiệp, chức vụ: Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh.
69. Bà NGUYỄN THU TRANG, sinh ngày: 18-6-1979; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp TTP, TP Cẩm Phả.
70. Ông ĐẶNG VĂN TUẤN, sinh ngày: 25-7-1966; nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Đầm Hà.
71. Ông MAI VŨ TUẤN, sinh ngày: 17-8-1973; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Bình Liêu.
72. Ông VŨ ANH TUẤN, sinh ngày: 18-3-1968; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh.
73. Ông NGUYỄN HỮU TƯ, sinh ngày: 2-8-1978; nghề nghiệp, chức vụ: Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả.
74. Bà NGUYỄN THỊ VINH, sinh ngày: 12-8-1970; nghề nghiệp, chức vụ: Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
75. Ông HỒ VĂN VỊNH, sinh ngày: 18-11-1968; nghề nghiệp, chức vụ: Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh.


5. Linh Anh. Quảng Ninh: Kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2016-2021//http://baochinhphu.vn.-2016.-Ngày 16 tháng 06.
Chinhphu.vn) - Ngày 16/6, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu các chức danh của HĐND, UBND và Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh.
Kết quả, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 với số phiếu bầu đạt tỉ lệ 100%.Các ông Nguyễn Xuân Ký, Nguyễn Đức Thành trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII.Ông Nguyễn Đức Long tái đắc cử chức danh Chủ tịch UBDN tỉnh UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 với tỉ lệ phiếu bầu 100%.Các ông: Đặng Huy Hậu, Nguyễn Văn Thành, Lê Quang Tùng, Vũ Văn Diện và bà Vũ Thị Thu Thủy cũng tái đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021.
HĐND tỉnh cũng đã bầu thành viên UBND tỉnh gồm 21 đại biểu và 25 hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.
Trước đó, phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XII nhấn mạnh ngày 22/5 vừa qua, cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.
Toàn tỉnh có 99,66% cử tri đi bỏ phiếu, bầu 7 đại biểu Quốc hội, 75 đại biểu HĐND tỉnh, 466 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.636 đại biểu HĐND cấp xã. Kết quả bầu cử bảo đảm số lượng, cơ cấu, thành phần, đúng pháp luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm và cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 là kỳ họp đầu tiên với những nội dung hết sức quan trọng liên quan đến kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền tỉnh trong suốt nhiệm kỳ. Với tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn và quyết định nhân sự giữ các cương vị trọng trách để thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân giao phó.
Trong sáng 16/6, các đại biểu sẽ tiến hành bầu các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND và Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2016-2021.


6. Trần Ngọc Duy. Quảng Ninh: Ông Nguyễn Văn Đọc và Nguyễn Đức Long tái cử Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh//http://m.laodong.com.vn.-2016.-Ngày 16 tháng 06.
Ngày16.6, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 họp kỳ thứ nhất để bầu và kiện toàn các chức danh của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh và Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh (nhiệm kỳ 2016-2021) theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Theo đó, với số phiếu tuyệt đối (75/75), ông Nguyễn Văn Đọc- Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2016-2021; ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cũng đã được tín nhiệm tái cử với tỉ lệ phiếu bầu đạt 100%.
Hai tân Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh gồm các ông: Nguyễn Xuân Ký (Bí thư TP.Móng Cái) và ông Nguyễn Đức Thành- nguyên Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh khóa XII. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tái đắc cử gồm các ông: Đặng Huy Hậu, Nguyễn Văn Thành, Lê Quang Tùng, Vũ Văn Diện và bà Vũ Thị Thu Thủy. Tại kỳ họp này, HĐND cũng đã bầu các chức vụ Trưởng ban, Phó Trưởng ban các ban và Chánh Văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021...
                                                         KINH TẾ
Hoành Bồ, Quảng Ninh: Phá tan rừng phòng hộ!//http://vov.vn.- 2016 .- Ngày 01 tháng 05.
VOV.VN - Hơn 400 ha rừng nguyên sinh trên địa bàn huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh sắp bị xóa sổ.
Điều đáng nói là từ khi tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Hoành Bồ thanh tra rà soát thì việc chặt phá lại diễn ra công khai, rầm rộ hơn. Theo chân phu rừng, phóng viên Đài TNVN đã ghi lại cảnh hoang phế, tan hoang khu rừng nguyên sinh có một không hai này...
Theo chân người dân ở thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, chúng tôi vào vai phu rừng để đến cánh rừng nguyên sinh từ Khe Bùn đến Đèo Thông, thuộc địa bàn thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành bồ quản lý. Việc cải trang đi lại giữa thanh tiên bạch nhật thật kỹ càng. Chúng tôi không lo lực lượng kiểm lâm hay chính quyền sở tại phát hiện, điều mà người dẫn đường cho chúng tôi tiết lộ, sợ nhất là bị các đối tượng chặt phá rừng phát hiện. Có lẽ sự xót xa không chỉ giành riêng cho người dân địa phương yêu rừng.
Ngay khi chúng tôi đặt chân đến tiểu khu 77 A, cảnh tượng vạt rừng nguyên sinh không khác chi trận bom tàn phá. Những gốc cây ngổn ngang. Những thân gỗ sém cháy, đen nhẹm. Những ụ khói chưa kịp tan trong sương sớm như tố cáo thêm tội ác bọn lâm tặc. Tại sao lại phải đốt? Người dẫn đường giải thích, đây là cách che mắt, đối phó với các cơ quan chức năng của bọn lâm tặc. Sau khi đốn hạ cây gỗ, chúng cho phạt hết cành, để héo và châm lửa.Vài ngày sau chúng cưa gỗ chuyển ra ngoài. Nếu bị phát hiện, chúng đổ cho dân phá rừng làm nương. Ác là thế đấy, việc phá rừng đã diễn ra hàng năm trời vậy mà chúng chẳng có tội gì.
Người dẫn đường tiết lộ: “Đốt đi ngụy trang làm củi, bởi vì nếu gỗ to thì cũng phải đen đen thì mới là củi được nhưng mà nó chỉ ngụy trang thế thôi đa số là cho vào xưởng hết. Tức là cái gỗ to thì người ta cho vào xưởng cắt đóng đồ, gỗ vừa vừa thì làm chống lò, gỗ nhỏ nhỏ thì người ta làm củi. Vân chuyển thì chủ yếu khoảng 2 giờ đêm, đến 3 giờ . Mình nằm ngủ thì thấy tiếng xe chạy ra, cứ đêm là có xe ra”.
Trước những lá đơn tố cáo của người dân, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thanh tra tỉnh và UBND huyện Hoành Bồ kiểm tra làm rõ sự việc. Lạ kỳ thay, kể từ khi có văn bản yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, thì hoạt động chặt phá rừng lại càng trở lên ồ ạt hơn. Theo phản ánh của những người dân địa phương, hiện nay hoạt động chặt phá rừng vẫn diễn ra hàng ngày như chưa từng bị thanh kiểm tra. Diện tích rừng còn lại của hơn 400 ha thuộc tiểu khu 77A chỉ còn không quá 1/4.
Ông Triệu Đức Linh, 70 tuổi, người đã gắn bó cả đời dưới những tán rừng ở đây cho biết: “Dân thấy thiệt hại nên đã thông tin cho các cấp có thẩm quyền để xử lý nhưng cuối cùng không ai xử lý. Thế là sau nhiều người phát, trong đó điển hình nhất là hộ nhà ông Lý Tài Thành phát đến đâu thì mở đường đến đấy, khai thác gỗ rừng tự nhiên, vận chuyển về rất dễ dàng, trong khi chính quyền không xử lý gì cả. Nhân dân chúng tôi rất bức xúc”.
Người dân có thể chỉ mặt, điểm tên từng tên lâm tặc, vậy mà cả chính quyền sở tại, lực lượng kiểm lâm vẫn trơn tru báo cáo UBND tỉnh không thể xác minh đối tượng phá rừng ?!. Qua nhiều ngày lăn lộn trong rừng, chúng tôi có thể nắm bắt được quy trình phá tan rừng như sau: Các đối tượng cầm đầu thường thuê lao động là người dân địa phương hoặc từ Bắc Giang, Lạng Sơn và chia theo nhóm. Mỗi nhóm khoảng hơn 10 người làm các công đoạn khác nhau, và thời gian khác nhau, nên hầu hết các lao động ở đây không thể biết được rõ ràng gỗ ở đây bị chặt thế nào, nhiệm vụ của nhóm mình sẽ làm gì ngày hôm nay.
Các cây gỗ sẽ được chặt hạ từ trước khoảng vài tuần, để khô lá và được đốt để trông giống như việc đốt rừng làm nương. Sau đó nhóm lao động địa phương có nhiệm vụ phát cành. Việc cắt khúc và vận chuyện được giao cho một nhóm khác. Chính vì vậy, khi lực lượng chức năng phát hiện kiểm tra thì chỉ phát hiện các cây đã bị chặt hạ và đã bị đốt hết lá nên rất khó để phân biệt là cây mới chặt hay đã bị chặt lâu ngày.
Việc vận chuyển, chế biến gỗ và qua mặt lực lượng chức năng cũng được tổ chức hết sức bài bản. Gỗ sau khi được cắt khúc, sẽ được các xe tải lớn vận chuyển tập kết tại nhiều vị trí cách xa khu vực rừng vừa bị phá. Đêm đến, là thời điểm vận chuyển ra các xưởng gỗ nằm bên trong vòng kiểm soát của trạm kiểm lâm Đồng Lâm để xẻ thành phẩm, và chuyển đi tiêu thụ.
Trạm kiểm lâm xã Đồng Lâm nằm trên con đường chính cách UBND xã Đồng Lâm khoảng hơn 1km. Ngay sát trụ sở UBND xã Đồng Lâm, từ nhiều năm nay đã tồn tại một xưởng chế biến gỗ “khủng” với hơn 20 nhân công. Theo lời quảng cáo của những lao động tại xưởng gỗ này thì ở đây gỗ gì cũng có như: Lim, lát, dổi…
Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, vào những ngày trời tạnh ráo cứ khoảng từ 12 giờ đêm đến gần sáng, rất nhiều xe tải lớn chở gỗ vận chuyển gỗ vào xưởng và gỗ này được chế biến xẻ thành miếng ngay lập tức. Và nhiều xe chở gỗ đã xẻ dễ dàng qua trạm kiểm lâm Đồng Lâm mà không hề có việc kiểm tra. Được biết chủ của xưởng gỗ này lại chính là ông trưởng thôn Đồng Quặng.
Một xưởng gỗ lớn là nơi để các đối tượng “lâm tặc” hô biến gỗ trái phép, thành gỗ hợp pháp lại nằm ngay cạnh UBND xã, đã ngang nhiên hoạt động nhiều năm nay?!. Hàng trăm khối từ rừng nguyên sinh vận chuyển ra ngoài đều đi qua con đường độc đạo nhưng vẫn dễ dàng qua mặt trạm kiểm lâm cùng chính quyền sở tại ?. Vậy phải chăng có sự cấu kết giữa cán bộ xã cùng lực lượng lâm tặc này? Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện ra điều gì thông qua đợt kiểm tra vào đầu năm 2016?/.

7. Phương Vũ. Đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Hải Phòng - Hạ Long//http://www.tapchigiaothong.vn .- 2016 .- Ngày 01 tháng 05.
Tạp chí GTVT - Với tổng mức đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng, đường nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-XH của tỉnh Quảng Ninh
Dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng do Sở GTVT Quảng Ninh làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt vào ngày 18/6/2014, với tổng mức đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn huy động hợp pháp khác. Đơn vị tư vấn lập dự án là Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT.
Dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng là một trong hai dự án thành phần trên tuyến đường nối TP. Hạ Long - TP. Hải Phòng, nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhằm hoàn chỉnh tuyến đường kết nối tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông tuyến đường cao tốc ven biển vùng duyên hải Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng; giảm tải lưu lượng cho QL18 và QL10; rút ngắn thời gian lưu thông từ Hải Phòng đến Quảng Ninh.
Tuyến đường sau khi hoàn thành sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông liên vùng, phát huy lợi thế thu hút đầu tư, tạo động lực mang tính chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng duyên hải Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng.
Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, tình hình thực hiện Dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng tính đến ngày 30/3/2016:
Phần xây dựng các cầu trên tuyến: Tổng chiều dài 3.847m, bao gồm các cầu lớn (sông Hốt, sông Chanh, sông Rút) và cầu qua sông Bình Hương. Trong đó:
Cầu sông Hốt (chiều dài 1,2km): Tổng khối lượng thực hiện 164/219 cọc; đã thi công hoàn thiện 10/27 trụ; đúc được 135/300 phiến dầm; lao lắp xong 3 nhịp dầm; tổng giá trị thực hiện 233,7/697 tỷ đồng (33,53%). Hiện tiến độ thi công cầu sông Hốt của các nhà thầu chậm, nguyên nhân ban đầu do thi công cọc khoan nhồi gặp địa chất phức tạp (gặp nhiều hang Kaster). Chủ đầu tư đã có giải pháp điều chỉnh cọc khoan nhồi, các nhà thầu đang tập trung thi công để đảm bảo tiến độ chung của dự án. Theo tiến độ hợp đồng, gói thầu sẽ hoàn thành vào ngày 25/10/2016, tuy nhiên sau khi rà soát khối lượng thực tế còn lại, nhà thầu đăng ký tiến độ hoàn thành ngày 31/12/2016.
Cầu sông Chanh (chiều dài 1,274km): Hiện chủ thầu đã thi công xong toàn bộ cọc khoan nhồi, hiện còn trụ P6, P7 chưa thi công xà mũ; trụ P8, P9 đang thi công thân trụ (khối lượng do Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc đảm nhận); đúc được 114/192 dầm SuperT, đã lao lắp được 5 nhịp dầm; các trụ đúc hẫng đang đúc dầm đồng loạt cả hai làn cầu (trừ trụ P9); tổng giá trị thực hiện đạt 423,5/898 tỷ đồng (47,16%). Nhà thầu cam kết rút ngắn tiến độ xuống 18 tháng (3/4/2016), tuy nhiên đến nay nhà thầu đăng ký lại tiến độ hoàn thành đến ngày 5/9/2016 trước tiến độ hợp đồng 28 ngày (3/10/2016).
Cầu sông Rút (chiều dài 802m): Chủ thầu đã thi công xong cọc khoan nhồi được 108/108 cọc; đúc được 82/180 dầm SuperT, lao lắp được 4 nhịp dầm; đang thi công dầm hộp các trụ giữa sông (đã đúc được 8/9 đốt làn bên phải, bên trái đang thi công khối K1); tổng giá trị thực hiện đạt 269,3/506 tỷ đồng (53,22%). Nhà thầu cam kết rút ngắn tiến độ xuống 18 tháng (02/5/2016). Tuy nhiên đến nay, nhà thầu đăng ký lại tiến độ đến ngày 31/10/2016 sẽ xong phần cầu, trừ 02 mố phải chờ lún và hoàn thành toàn bộ cầu ngày 31/12/2016 (tiến độ hợp đồng đến ngày 01/11/2016).
Các cầu vượt khác mức đường cao tốc: Cầu Tân An đang được thi công cọc khoan nhồi, bệ thân trụ, dầm, dự kiến hoàn thành ngày 15/8/2016; cầu vượt nút giao Hoàng Tân đã xong toàn bộ cọc khoan nhồi, đang thi công bệ, thân trụ, dầm, tiến độ hoàn thành ngày 15/8/2016; cầu Hà An đã thi công xong mố A1, đúc xong 12/18 dầm, dự kiến hoàn thành ngày 30/5/2016; cầu vượt nút giao Phong Hải đã xong toàn bộ cọc khoan nhồi, được 45/60 dầm, đang thi công bệ, thân trụ, tiến độ hoàn thành ngày 30/8/2016; cầu Phong Cốc đã xong cọc khoan nhồi 24/24 cọc, đang thi công dầm, mố, trụ, tiến độ dự kiến hoàn thành ngày 30/9/2016.
Gói thầu XL-01 (từ đầu tuyến đến cầu sông Hốt, l=2km) đã đắp xong giai đoạn 1 chờ lún, hiện tại chỉ còn phạm vi đầu cống Hang Cua và Cái Thành (do chuyển từ cầu thành cống hộp) đang đào đất yếu. Tiến độ dự kiến hoàn thành ngày 15/9/2016 (tiến độ hợp đồng ngày 23/9/2016).
Gói thầu XL-02 (từ cầu sông Hốt đến cầu sông Chanh, l = 8km) bắt đầu đắp bờ vây kết hợp đường công vụ đoạn tuyến từ cầu sông Hốt đến đê Bình Hương. Đoạn tuyến từ đê Bình Hương đến nút giao Hoàng Tân đang đắp nền đường K95, dự kiến 30/6/2016 xong nền đường; đoạn từ nút giao Hoàng Tân đến cầu sông Chanh dự kiến 30/3/2016 xong nền đường K95, đến 15/4/2016 xong nền K98 và ngày 01/6/2016 bắt đầu thảm bê tông nhựa. Dự kiến, Gói XL-02 sẽ hoàn thành ngày 31/12/2016 (nhà thầu cam kết rút ngắn tiến độ 02 tháng).
Gói thầu XL-03 (từ cầu sông Chanh đến cuối tuyến, l = 5km) đã đắp xong giai đoạn 1 chờ lún, một số đoạn tuyến đang xem xét để đắp tiếp giai đoạn 2. Tiến độ dự kiến hoàn thành ngày 13/11/2016 theo đúng tiến độ hợp đồng.
Gói XL-08 (xây dựng, lắp đặt hệ thống ATGT, cây xanh và điện chiếu sáng) cũng đã lựa chọn xong nhà thầu trong tháng 8/2015 và hiện đang chuẩn bị thi công.
Bên cạnh đó, Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã có văn bản chấp thuận lựa chọn nhà thầu tư vấn kiểm định chất lượng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu trên. Gói thầu thẩm tra ATGT cũng đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu.
Nhìn chung, do vấp phải nhiều khó khăn nên các gói thầu không thực hiện được theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư (phần cầu rút ngắn 6 tháng, đường rút ngắn 4 tháng). Tuy nhiên, nhằm phấn đấu hoàn thành Dự án vào cuối năm 2016, chủ đầu tư đã mời họp, yêu cầu tất cả các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để thi công, lập lại bảng tiến độ thi công chi tiết từng gói thầu. Song song với đó, chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu tăng cường thêm nhân lực, thiết bị máy móc, tổ chức nhiều mũi thi công đồng loạt để hoàn thành các gói thầu sớm nhất là ngày 15/8/2016 (XL-01), chậm nhất đến 31/12/2016 (gói thầu XL-04).
Chiều rộng nền đường Bn=25,5m; phần xe chạy (4 làn xe) = 2x(2x3,75)=15m; dải phân cách giữa 1,5m; dải an toàn trong 2x0,75m=1,5m; dải an toàn ngoài 2x3,0m; lề trồng cỏ 2x0,75m. Đoạn từ Km3+100 đến Km4+500, chiều rộng nền đường Bn=33m.
Dự án được chia thành 7 gói thầu xây lắp, với quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h, tổng chiều dài toàn tuyến gần 20km. Điểm đầu từ Km102+300 QL18 (Đại Yên, TP. Hạ Long), điểm cuối dự án tại Km19+800 cầu Bạch Đằng


8. Phạm Huyền. Hàng loạt sai phạm trong hoạt động vận tải tại Quảng Ninh//http://cand.com.vn.- 2016 .- Ngày 05 tháng 05.
Đoàn thanh tra của Bộ GTVT vừa có kết luận về công tác thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô và hoạt động của bến xe ôtô khách tại tỉnh Quảng Ninh.
Hàng loạt sai phạm liên quan đến điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải, phương tiện, quản lý phương tiện; người lái, nhân viên phục vụ trên xe đến công tác đảm bảo an toàn chạy xe… của các doanh nghiệp vận tải đã được phát hiện và chỉ rõ.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 28 đơn vị kinh doanh vận tải (KDVT) khách tuyến cố định, với tổng số 648 phương tiện; 26 đơn vị KDVT khách theo hợp đồng, với tổng số 240 phương tiện; 39 đơn vị KDVT khách bằng xe taxi, với tổng số 1.287 phương tiện; 5 đơn vị KDVT khách bằng xe bus, với tổng số 139 phương tiện; 71 đơn vị KDVT hàng hoá bằng container, với tổng số 571 phương tiện; 61 đơn vị KDVT hàng hoá thông thường, với tổng số có 456 phương tiện. Thời gian qua, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại Sở GTVT Quảng Ninh và 11 đơn vị KDVT cùng 3 bến xe ôtô khách.
Kết quả cho thấy, liên quan đến điều kiện pháp lý để hoạt động kinh doanh vận tải, có tới 9/11 đơn vị (Công ty TNHH Hưng Long Quảng Ninh, Công ty TNHH Phúc Xuyên, Công ty CP vận tải Việt Linh, Công ty CP Taxi Sao Mai, Công ty CP xe khách Quảng Ninh, Công ty CP cung ứng tàu biển Quảng Ninh, Công ty TNHH Vũ Tiến Thành, HTX DV hỗ trợ vận tải ôtô Ka Long, HTX DVVT ôtô Gia Khánh) có người điều hành vận tải chưa được tập huấn nghiệp vụ theo quy định. 7/11 đơn vị có nhiều xe không đảm bảo điều kiện hoạt động KDVT, đây là các xe do các đơn vị vận tải ký hợp đồng thuê.
Tuy nhiên, việc ký hợp đồng thuê xe chỉ là hình thức để xin phù hiệu xe, thực chất các đơn vị không thuê xe để KDVT theo quy định, do đó các đơn vị vận tải không có quyền sử dụng hợp pháp đối với các xe đi thuê, các xe đi thuê không đảm bảo điều kiện theo quy định. Liên quan đến công tác phương tiện và quản lý phương tiện, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ có tới 7/11 đơn vị không lập kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa phương tiện; 7/11 đơn vị có một số xe ôtô được kiểm tra tại hiện trường có lắp thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) ở bên trong (lắp kín), nhưng không đưa cổng DB9-Male, đèn báo trạng thái hoạt động của TBGSHT ra bên ngoài.
Chưa dừng lại ở các vi phạm trên, cũng chỉ với 11 đơn vị được kiểm tra, thì có tới 6/11 đơn vị có nhiều lái xe chưa được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; 4/11 đơn vị có lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chưa được tập huấn nghiệp vụ vận tải, an toàn giao thông (ATGT).
Khi đoàn thanh tra trích xuất dữ liệu từ TBGSHT trên các xe ôtô theo quy định, cũng bất ngờ cho thấy dù 11/11 đơn vị đã lắp TBGSHT trên các xe ôtô theo quy định nhưng một số đơn vị có một số xe người lái xe vi phạm tốc độ, vi phạm thời gian lái xe liên tục khá cao. Không chỉ có lái xe vi phạm nhiều lần, nhiều công ty như Công ty CP vận tải Việt Linh, Công ty CP xe khách Quảng Ninh, Công ty TNHH Vũ Tiến Thanh, Công ty TNHH Hưng Long Quảng Ninh, Công ty CP Taxi Sao Mai, Công ty CP cung ứng tàu biển Quảng Ninh, HTX DV hỗ trợ VT ôtô Ka Long, HTX DVVT ôtô Gia Khánh còn không chú trọng đến hoạt động của bộ phận ATGT.
Bộ phận ATGT hoạt động yếu kém, mới chỉ thực hiện một số ít nhiệm vụ theo quy định. Nhiều đơn vị có lập hồ sơ, sổ sách về hoạt động của bộ phận ATGT, nhưng việc lập hồ sơ, sổ sách chỉ là hình thức, không phản ánh đúng hoạt động vận tải của đơn vị. Liên quan đến vấn đề giá cước, đoàn thanh tra cũng phát hiện 6/11 đơn vị có xe được kiểm tra không niêm yết giá cước trong hoặc ngoài xe, 3/11 đơn vị có xe được kiểm tra tại hiện trường không niêm yết tên hoặc số điện thoại của đơn vị ở bên cánh cửa xe hoặc bên thành xe...
Trước hàng loạt vi phạm kể trên, đoàn thanh tra cũng yêu cầu Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh rà soát, kiểm tra và xác định nguyên nhân của các đơn vị KDVT khách theo hợp đồng không thực hiện thông báo nội dung hợp đồng vận chuyển cho Sở, nếu cần thiết thì tiến tới thu hồi Giấy phép KDVT theo quy định trong thời gian 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép KDVT hoặc ngừng KDVT trong thời gian 6 tháng liên tục.
Đồng thời, tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm siết chặt hoạt động KDVT bằng xe ôtô; tăng cường công tác kiểm tra tại đầu bến đối với các xe chở khách, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm…


9. Quảng Ninh: Trên 700 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh//http://thanhtra.com.vn .-2016 .- Ngày 08 tháng 05.
(Thanh tra) - Đó là số tiền mà các nhà đầu tư cam kết và được trao Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh 2016 được tổ chức sáng ngày 7/5 tại TP Hạ Long.
Thông qua hội nghị lần này, tỉnh Quảng Ninh muốn giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, quy hoạch, định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh nhà, các cơ chế ưu đãi của Tỉnh đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư đối với các dự án, công trình phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các bài phát biểu tâm huyết, sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các chuyên gia, các nhà khoa học về chủ trương, định hướng phát triển và thu hút, xúc tiến đầu tư của tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đặc biệt, tại hội nghị đã diễn ra buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến (talkshow) với nhà đầu tư, khán giả do Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Phần tọa đàm xoay quanh 2 nội dung lớn là: Nút thắt vốn, hạ tầng và hành động của Quảng Ninh; Đầu tư gì vào nông nghiệp Quảng Ninh.
Trong bài phát biểu tại hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 3 năm gần đây, chỉ số PCI của Quảng Ninh đạt top 5. Đặc biệt, trong năm 2015, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 của cả nước. Đây là đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp với Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư.
Cũng tại hội nghị lần này, UBND tỉnh đã tổ chức trao các Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các quyết định phê duyệt chủ truơng đầu tư, ký kết biên bản đầu tư cho 5 dự án; trao quyết định hỗ trợ đầu tư cho 3 dự án. Tổng mức đầu tư các dự án là trên 700 tỷ đồng.
Ngay tại buổi hội nghị đã có 220 câu hỏi của các doanh nhân, nông dân, giảng viên đại học… trong đó có cả các câu hỏi gửi từ nước ngoài về như: Thái Lan, Úc, Nga và hơn 100.000 lượt người theo dõi và giao lưu trực tuyến, tập trung vào các lĩnh vực tỉnh đang khuyến khích kêu gọi đầu tư, các cơ chế chính sách, thủ tục hành chính và khả năng tiếp cận nguồn lực.
“Hội nghị ngày hôm nay là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể hóa Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Quảng Ninh; tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị và các cam kết kiên trì đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh Quảng Ninh. Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường việc gắn kết doanh nghiệp với người nông dân dưới sự bảo trợ của Nhà nước” - ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh
Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: Hội nghị đã chuyển tải đến người dân và cộng đồng doanh nghiệp những tiềm năng, thế mạnh của ngành nông nghiệp; những chính sách ưu đãi và thiện chí của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để thu hút đầu tư vào các dự án nông nghiệp, nông thôn. Ông cũng hi vọng, những doanh nghiệp được ghi nhận ngày hôm nay sẽ là những doanh nghiệp đi đầu, tạo sức lan tỏa, thu hút các doanh nghiệp khác tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Quảng Ninh trong thời gian tới.


10. Quang Hùng. Thành lập địa điểm làm thủ tục hải quan trong nội địa đầu tiên tại Móng Cái//http://www.baohaiquan.vn .- 2016.- Ngày 11 tháng 05.
(HQ Online)- Bộ Tài chính vừa quyết định thành lập Địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong nội địa Km3+4, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh do Công ty cổ phần Thành Đạt đầu tư.
Địa điểm làm thủ tục hải quan trên có diện tích 335.308,5m2, ranh giới cụ thể theo bản đồ quy hoạch chi tiết cảng cạn Km3+4 Móng Cái và chịu sự quản lý, giám sát, kiểm soát về hải quan của Cục Hải quan Quảng Ninh theo quy định của pháp luật.
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (đơn vị được Cục Hải quan Quảng Ninh giao nhiệm vụ quản lý, giám sát, kiểm soát về hải quan tại Địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa Km3+) cho biết, đây là địa điểm làm thủ tục hải quan trong nội địa đầu tiên trên địa bàn TP. Móng Cái.
Hiện tại Địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa Km3+4 mới chỉ phát sinh một số mặt hàng XK.
Về lâu dài, để đáp ứng yêu cầu quản lý, Chi cục đang đề xuất Cục Hải quan Quảng Ninh kiến nghị Tổng cục Hải quan thành lập Đội Thủ tục hải quan tại Địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa Km3+4.


11. Vũ phong Cầm. Bác Hồ đến Tuần Châu - Sự kiện chưa nhiều người biết//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 18 tháng 05.
(Xây dựng) - Ngày 23/1/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xếp hạng khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu là di tích lịch sử. Nhiều tư liệu đã công bố, nhưng vẫn còn ẩn chứa nhiều câu chuyện cảm động, nhiều điều chưa biết đến.
Khu di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu là địa điểm ghi dấu sự kiện 3 lần Bác Hồ về thăm đảo Tuần Châu. Lần đầu tiên vào ngày 5/10/1957; lần thứ 2 vào ngày 1/4/1959; lần thứ 3 vào ngày 13/11/1962. Khu Lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu có tổng diện tích 65.893 m2, gồm 3 khu vực: Khu ao cá, biệt thự A1 và đồi cây Đa.
Bác Hồ căn dặn cán bộ, nhân dân đảo Tuần Châu phải xây dựng đảo thành đảo vàng đảo ngọc.
Khu đồi cây Đa là nơi máy bay trực thăng hạ và cất cánh khi đưa đón Bác Hồ về thăm Tuần Châu ngày 13/11/1962. Địa điểm này nằm trên đỉnh một quả đồi thuộc địa phận xóm Nam (nay là khu 5, phường Tuần Châu). Trước đây một bên sườn của quả đồi có một cây đa lớn, nên nhân dân địa phương gọi là đồi Cây Đa.
Khu ao cá gồm có 3 ao ở sát cạnh nhau, được khởi công xây dựng khi Bác về thăm Tuần Châu lần thứ hai (năm 1959), trên nền của một chiếc ao nhỏ cũ. Hiện nay, khu ao cá còn hoang hóa. Một cầu ao xây nửa chìm nửa nổi, rêu phong.
Khu biệt thự A1 (còn gọi là Nhà nghỉ Bác Hồ), tọa trên yên ngựa của một dải đồi thấp, thế gối sơn, mặt tiền nom ra cửa Giữa, lạch tàu chính của vịnh Hạ Long, được xây dựng năm 1960. Mục đích sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng thời ghi dấu sự kiện Bác thăm đào Tuần Châu ngày 1/4/1959. Vào ngày 13/11/1962, tại sân ngôi nhà này, Bác đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân dân trên đảo khi Người ra thăm đảo lần thứ 3. Khu biệt thự trước có 3 ngôi nhà 2 tầng, móng xây bằng đá hộc, tường xây bằng gạch đỏ, trát vữa xi măng; nước vôi trong phòng màu xanh lơ, tường ngoài màu vàng chanh, mái lợp ngói Giếng Đáy. Nay chỉ còn 1 ngôi; ngoại thất, hình dáng kiến trúc được bảo tồn; nội thất có thay đổi, gạch hoa lát nền thay sàn gỗ.
Khu biệt thự A1, nhà cửa, khuôn viên phần nào đã hội nhập với xu hướng công nghiệp. 6 tòa biệt thự xây mới với 47 phòng nghỉ, một tòa nhà 7 tầng 58 phòng, tộng cộng là 105 phòng nghỉ cùng các hạng mục dịch vụ phụ cận.
Công trình Khu biệt thự A1, Bác Hồ là người chọn đất, chỉ đạo xây dựng. Từng viên gạch, thúng cát... được chở bằng thuyền buồm, tập kết ở bến nước, rồi được gánh ngược dốc lên sườn đồi này xây dựng. Bác Hồ vui khi công trình hoàn thành và Người đã nghỉ trưa ở ngôi nhà này hôm 13/11/1962.
Khu nhà lưu niệm Bác Hồ đã qua một số đơn vị quản lý, có thời thuộc Công ty Du lịch Quảng Ninh. Này do Văn phòng Trung ương Đảng quản lý. Ông Phạm Đức Hà, Phó Giám đốc đơn vị bảo, lễ tết và ngày giỗ của Bác, đơn vị sắp lễ dâng hương Bác theo nghi thức văn hóa cổ truyền, nhưng có khác mâm cỗ không xôi gà mà là thịt vịt, cà pháo muối xổi, măng luộc chấm mắm cáy. Bởi Bác Hồ là người giản dị, không cỗ bàn xa hoa.
Di tích nơi 3 lần Bác Hồ đến Tuần Châu, đất thiêng, còn lưu giữ công trình xây dựng trên nửa thế kỷ, tòa nhà xây đầu tiên trên hòn đảo này còn nhiều điều chưa biết đến.


12. Xuân Quảng. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chúc mừng Đại lễ Phật đản 2016//http://daidoanket.vn.- 2016.- Ngày 17 tháng 05.
Sáng nay, 17/5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đến tặng hoa, chúc mừng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nhân kỷ niệm Đại lễ Phật đản 2016 - Phật lịch 2560.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc trân trọng gửi đến Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh cùng các tăng ni, phật tử lời cầu chúc thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.
Ông Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao những đóng góp tích cực, quan trọng của Ban Trị sự cùng tăng ni, phật tử đã chung tay, góp sức cùng các cấp chính quyền, đoàn thể thực hiện công tác an sinh xã hội, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời, mong muốn các đại đức, tăng ni, phật tử tiếp tục gương mẫu tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 đang đến gần, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, các vị chức sắc tôn giáo tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tăng ni, phật tử thực hiện tốt quyền lợi và trách nhiệm của cử tri tham gia bầu cử.
Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh đối với các hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh.
Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định, với phương châm “đạo pháp đồng hành cùng dân tộc”, các chức sắc, tăng ni, phật tử sẽ tiếp tục thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc, tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Đặc biệt, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử tích cực tham gia bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất, góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.


13. Thành lập Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh//http://laodong.com.vn.-2016.- Ngày 20 tháng 05.
Sáng 19.5, tại TP.Hạ Long, CĐ các KCN tỉnh Quảng Ninh chính thức ra mắt, với BCH lâm thời gồm 11 ủy viên. Trước mắt, CĐ các KCN sẽ quản lý trực tiếp hoạt động của 30 CĐCS với gần 10.000 đoàn viên thuộc các doanh nghiệp tại các KCN trên toàn tỉnh; phối hợp chỉ đạo 7 CĐCS (854 đoàn viên). Ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự ra đời của CĐ các KCN Quảng Ninh.


14. Nguyễn Hùng. Phá di tích có giá tị để xây trung tâm thương mại ở Quảng: Cần một hội đồng thẩm định khách quan//http://laodong.com.vn.-2016.-Ngày 21 tháng 05.
Trước chủ trương phá bỏ di tích nhà máy kẽm cổ của Pháp tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh để lấy chỗ cho các dự án thương mại, giới chuyên môn cho rằng, nên lập ngay một hội đồng thẩm định khách quan để bắt “bệnh” và điều trị cho di tích. Bởi, ngoài lý do đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh, thì không đáng đánh đổi một di tích có giá trị tầm cỡ khu vực và toàn thế giới để lấy những dự án kinh tế như vậy.
Phá vì… sự an toàn của dân?
Nhà máy kẽm, hiện nằm tại khu 10, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, được người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Theo UBND thị xã Quảng Yên, do sự phá hủy của chiến tranh và tác động của thời tiết, đến nay, toàn bộ nhà máy chỉ còn lại 2 ống khói (1 ống đã đổ vào năm 1985), 1 khung nhà xưởng và 2 tháp nước nằm trong khu đất hiện do Tiểu đoàn 1047, thuộc Lữ đoàn 147 Hải quân và Cty TNHH Sao Vàng sử dụng. Hai ống khói còn sót lại có đường kính phần chân khoảng 4,5m, đường kính đỉnh khoảng 2m và cao khoảng 45m.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - cho biết, di tích nhà máy kẽm Quảng Yên có giá trị quý hiếm ở cả tầm khu vực và thế giới, bởi có nhiều chi tiết hơn hẳn hai nhà máy ở Anh và Đức - đều đã trở thành bảo tàng Công nghiệp hiếm hoi trên thế giới - về quy mô và sự toàn vẹn. Tuy nhiên, toàn bộ di tích trên đang nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của Tổ hợp trung tâm thương mại - tài chính của Cty Tập đoàn Đại Dương và Xưởng sản xuất mũ, giầy dép xuất khẩu của Cty TNHH Sao Vàng.
Cần một hội đồng thẩm định khách quan
Trước thông tin sẽ san phẳng di tích trên để lấy mặt bằng cho các dự án thương mại, dư luận, đặc biệt giới nghiên cứu lên tiếng cần nghiên cứu giữ lại di tích đặc biệt quý giá đó. Ngày 29.4.2016, Sở Xây dựng cùng Sở VHTT&DL Quảng Ninh và UBND thị xã Quảng Ninh có buổi làm việc về số phận của di tích trên, nhưng không phải trên cơ sở ý kiến của báo chí, của các nhà nghiên cứu, mà căn cứ vào chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh: “Kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm của hai cột ống khói nhà máy kẽm, đề xuất biện pháp xử lý đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh trong mùa mưa lũ tới…”. Theo đánh giá liên ngành, ống khói số 2 vẫn còn tương đối nguyên vẹn, nhưng ống khói số 1 đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; lại chưa có tên trong Danh mục di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng của Quảng Ninh. Từ đó, liên ngành đề xuất: Đối với ống khói số 1, đề nghị cho tháo dỡ 20m phần trên trước mùa mưa bão 2016; đối với ống khói số 2 và phần còn lại của ống khói số 1, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND thị xã Quảng Yên tiếp tục theo dõi và tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhân dân địa phương để thống nhất giải pháp tháo dỡ hoặc bảo tồn.
Đừng bán rẻ di tích
Không rõ đoàn liên ngành đánh giá thực trạng di tích như thế nào, hay chỉ bằng mắt thường, nhưng theo người dân, chất lượng các cột ống khói đều còn tốt: những chỗ thép hở bị han gỉ, nhưng phần bên trong còn sáng choang do người Pháp xử lý rất tốt.
Tiến sĩ Nguyễn Việt cho rằng, cần phải có một hội đồng công tâm và khách quan, gồm các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về kiến trúc, xây dựng, về di sản…, để xác định xem di sản “ốm” đến mức nào, có chữa trị được hay không. Nếu vô phương cứu chữa thì lúc đó mới là phương án của Sở Xây dựng.
“Bảo đảm an toàn cho người dân là ưu tiên số 1, nhưng phải khách quan, chứ không để lợi dụng cớ đó để phá di tích, trong khi di tích còn có thể cứu chữa được. Vấn đề này, theo tôi, hiện đang bị thôi thúc bởi các nhà đầu tư” - ông Việt cho biết.
Theo một nhà nghiên cứu lịch sử Quảng Ninh, di tích nhà máy kẽm Quảng Yên là một di sản công nghiệp quan trọng không chỉ của Quảng Ninh, bởi đây là nhà máy luyện kim màu đầu tiên của Việt Nam.
“Sau khi Nhật đảo chính Pháp (9.3.1945), chiếm nhà máy này thì Mỹ lập tức ném bom nhà máy. Nhà máy bị đánh bom trong thế chiến thứ 2, chứ không phải trong kháng chiến chống Mỹ. Tại nhà máy kẽm, một chi bộ của Đảng hoạt động hết sức tích cực, hiệu quả” - nhà nghiên cứu này cho biết - “Khách sạn Horizon ở Cát Linh, Hà Nội trước đây, giờ đổi tên là Pullman, được xây dựng trên nền khu lò gạch cũ của thời bao cấp. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn giữ lại một ống khói lò gạch còn sót lại, dù cái ống khói đó thua xa hai ống khói của di tích nhà máy kẽm, nhưng đã trở thành điểm nhấn của khách sạn. Nhà đầu tư không trùng tu, mà chỉ xử lý để ống khói không đổ. Đấy là bài học cần nghiên cứu, chứ không phải cứ kiếm được dự án là phá bỏ di tích”.
Tiến sĩ Nguyễn Việt cho rằng, từ kinh nghiệm của ông, hoàn toàn có thể trùng tu, bảo tồn di tích nhà máy kẽm Quảng Yên.
“Chúng ta đã cứu chữa được nhiều di tích cổ, mà ban đầu nhiều người đòi phá đi, như tháp nước cổ ở ngã tư Hàng Đậu, Hà Nội, hay tòa nhà của chính ông chủ nhà máy kẽm, cũng ở Quảng Yên. Khi đó, địa phương đề xuất phá đi vì xuống cấp. Rất may, có một vị lãnh đạo địa phương yêu văn hóa gọi cho tôi. Tôi mua lại và phục hồi, giờ trở thành bảo tàng quý cho Quảng Yên” - ông Việt chia sẻ.
Ông Việt cho biết, nếu được giao, ông sẵn sàng đứng ra, để xây dựng di tích thành Bảo tàng Công nghiệp: “Tôi cho rằng, trong cả nước, tỉnh mang tính công nghiệp nhất chính là tỉnh Quảng Ninh. Vì thế có thể biến di tích này thành bảo tàng công nghiệp của cả nước. Có rất nhiều điều đặc biệt ở di tích này, trong đó, chủ là người Pháp và do người Pháp thiết kế, nhưng thi công xây dựng lại do người dân Yên Giang, Quảng Yên thực hiện”.


15. Trần Ngọc Duy. Quảng Ninh: Trên 90 vạn cử tri đi bỏ phiếu thực hiện trách nhiệm quyền công dân//http://laodong.com.vn.- 2016.- Ngày 22 tháng 05.
Đến 11 giờ trưa nay, rất nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã có số lượng cử tri đi bầu đạt từ 90% trở lên.
Bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 22.5, toàn bộ 1.471 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với số lượng đăng ký gần 916.000 cử tri đã tiến hành đi bỏ phiếu để bầu ra 7 ĐBQH khoá XIV trong số 13 ứng cử viên; 125 ứng cử viên để lựa chọn 75 đại biểu ưu tú; 466 đại biểu HĐND cấp huyện trong số 771 ứng cử viên và 4.684 đại biểu HĐND cấp xã bầu chọn trong số 7.799 ứng cử viên.
Ngay trong đầu giờ sáng khai mạc bầu cử, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại nhiều địa phương cùng tham gia quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của mình và chứng kiến, chỉ đạo công tác bầu cử diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.
Theo đánh giá từ thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh, đến 11 giờ trưa nay, rất nhiều địa phương đã có số lượng cử tri đi bầu đạt từ 90% trở lên. Hiện Quảng Ninh chưa ghi nhận được tổ bầu cử hay các điểm bỏ phiếu mất an ninh trật tự và vi phạm quy chế bầu cử.


16. Quảng Ninh: Chỉ đạo kiểm tra dự án sinh vật cảnh "đào khoét" than//http://www.doisongphapluat.com.- 2016.- Ngày 24 tháng 05.
(ĐSPL) - Hơn 60 ha lấy danh nghĩa là nơi để trồng rừng, phát triển cây cổ thụ, cây quý hiếm... nhưng chủ dự án lại khoét núi đào lên hàng ngàn tấn than.
Năm 2014 UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định phê duyệt xây dựng Dự án trồng rừng, bảo tồn, phát triển cây cổ thụ, cây quý hiếm, cây cảnh quan đô thị, cây dược liệu và cây Sanh xuất khẩu tại thôn xã Sơn Dương (Hoành Bồ, Quảng Ninh). Đơn vị được triển khai thực hiện dự án là Trung tâm Bảo tồn, phát triển sinh vật cảnh và Làm vườn Quảng Ninh (Trung tâm Bảo tồn).
Dự án hơn 60 ha nằm trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý khoanh định hạn chế hoạt động khoáng sản tại Quảng Ninh.
Khi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, UBND tỉnh cũng yêu cầu Trung tâm này tuân theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, giữ nguyên địa hình tự nhiên, hạn chế san gạt, không được khai thác than trái phép.
Tuy nhiên, quá trình triển khai Dự án trên, Trung tâm Bảo tồn đã không thực hiện đúng theo quy hoạch của Dự án và có dấu hiệu khai thác than trái phép.
Khi san cắt tầng tại dự án, có xuất lộ các vỉa than, Trung tâm Bảo tồn đã thu hồi lượng than lẫn đất đá tại các vị trí xuất lộ và tập kết trong khu vực Dự án. Theo đánh giá tại văn bản của Sở Tài nguyên Môi trưởng tỉnh Quảng Ninh gửi UBND tỉnh, nếu làm đúng theo quy hoạch, việc san cắt tầng sẽ không chạm tới các vỉa than.
Trước đó, sai phạm của Trung tâm Bảo tồn từng bị cơ quan chức năng thổi còi, UBND huyện Hoành Bồ ban hành quyết định xử phạt hành chính về việc thi công sai thiết kế của Trung tâm và báo cáo sự việc lên UBND tỉnh.
Ngày 4/2/2015 UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo: Giao Tổng Công ty Đông Bắc lập phương án vận chuyển, tiêu thụ số lượng than đã tập kết trên mặt bằng Dự án.
UBND tỉnh Quảng Ninh có thêm văn bản yêu cầu các đơn vị di chuyển số than tập kết ra khỏi mặt bằng Dự án. Đồng thời yêu cầu Trung tâm thực hiện nghiêm túc thực hiện quy hoạch xây dựng Dự án.
Mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo như vậy, Trung tâm Bảo tồn vẫn tiếp tục triển khai Dự án không đúng theo quy hoạch và thiết kế. Tổng Công ty Đông Bắc, đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ lập phương án vận chuyển, tiêu thụ số lượng than đã tập kết tại dự án cũng chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo.
Trước sức ép từ chính quyền, tháng 10/2015 Trung tâm Bảo tồn mới dừng thi công hạ tầng Dự án. Còn việc vận chuyển than ra khỏi mặt bằng tập kết của Dự án vẫn chưa được 2 đơn vị trên phối hợp để di chuyển.
Theo ghi nhận của PV tại khu vực thực hiện dự án bảo tồn, một vùng núi rộng lớn đã bị đào khoét sâu, san cắt lộ ra các vỉa than. Than ở đây được chất thành từng đống cao như núi (có thể đến hàng ngàn tấn - PV). Ở những khu vực mới tập kết than được phủ bạt kín. Máy xúc vẫn đang nằm tại hiện trường.
Trước phản ánh của PV, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, sẽ lập tức chỉ đạo cơ quan chức năng kiếm tra tiến độ thực hiện dự án của Trung tâm Bảo tồn sinh vật cảnh.
Người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu kiểm tra Trung tâm này có "chống lệnh" khai thác than trái phép hay không.
"Nếu Trung tâm cố tình làm trái quy định để khai thác than, sẽ cho thu hồi luôn dự án." - Chủ tịch Nguyễn Đức Long nói.


17. Nguyễn Hùng. Quảng Ninh: Công bố 10 DN tốp đầu nợ bảo hiểm//http://laodong.com.vn.-2016.-ngày 27 tháng 05.
Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Ninh vừa công bố 10 doanh nghiệp nợ bảo hiểm lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo cơ quan này, tính đến 30.4.2016, còn nhiều đơn vị nợ đọng, thậm chí trây ì, không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Trong đó, 10 cty tốp đầu nợ tổng cộng trên 14 tỉ đồng.
Dưới đây là danh sách 10 cty trên:

1. Cty TNHH MTV VTN-Quality, thị xã Quảng Yên có 5 lao động nhưng nợ 480 triệu đồng.
2. Cty CP Thống Nhất 508, TP.Hạ Long, 31 lao động, nợ 2,9 tỉ đồng.
3. Cty CP Sông Hồng 12, thị xã Đông Triều, 48 lao động, nợ 1,4 tỉ đồng.
4. Cty TNHH MTV Quốc tế Nam Phương, TP.Hạ Long, 19 lao động, nợ 338 triệu đồng.
5. Chi nhánh Cty CP Xây dựng công trình 507, TP. Hạ Long, 54 lao động, nợ 1,5 tỉ đồng.
6. Cty CP Hương Phong, TP.Hạ Long, 12 lao động, nợ 1 tỉ đồng.
7. Cty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng, TP. Hạ Long, 43 lao động, nợ 2,5 tỉ đồng.
8. Cty CP T&H Hạ Long, TP.Hạ Long, 63 lao động, nợ 700 triệu đồng.
9. Cty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh, thị xã Quảng Yên, 18 lao động, nợ 2,5 tỉ đồng.
10. Cty CP Thạch Bàn Yên Hưng, thị xã Quảng Yên, 31 lao động, nợ 800 triệu đồng.
Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Ninh cũng thông báo mức lãi suất chậm đóng bảo hiểm kể từ ngày 1.1.2016 là 1,065%/tháng; lãi suất chậm đóng bảo hiểm y tế là 1,083%/tháng. 


18. Trần Ngọc Duy. Quảng Ninh: 5.000 vận động viên tranh tài trong Ngày hội Văn hóa - thể thao CNVC LĐ//http://laodong.com.vn.- 2016.- Ngày 28 tháng 05.
Ngày 28.5, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Quảng Ninh , LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa- thể thao CNVC LĐ của tỉnh lần thứ IV năm 2016. Đến dự có ông Vũ Hồng Thanh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; bà Đỗ Thị Hoàng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh và đại biểu là lãnh đạo các Ban của Tổng LĐLĐ VN...
Ngày hội văn hóa- thể thao CNVC LĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV diễn ra trong 2 ngày 28 và 29.5, được khai mạc đồng loạt ở tất cả 14 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh; có sự tham gia của 5.000 vận động viên thuộc các cơ quan, đơn vị trung ương, địa phương, thi đấu ở 26 nội dung của 5 môn thể thao gồm: Cầu lông, bóng bàn, tennis, nhảy bao bố và kéo co...
Tại khu vực TP. Hạ Long, tham gia ngày hội có 725 vận động viên đến từ 45 đơn vị đại diện cho 8.000 CNVC LĐ toàn thành phố.
Theo ông Trần Danh Chức- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Với tinh thần “Đoàn kết - trung thực - hữu nghị và cao thượng”, Ngày hội văn hoá- thể thao đã thu hút đông đảo CNVC LĐ trên địa bàn tỉnh tham gia, góp phần rèn luyện sức khỏe để lao động sản xuất, công tác tốt; tăng cường tình đoàn kết, giao lưu, gắn bó, giúp đỡ nhau; tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua trong CNVC LĐ; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, rèn luyện tác phong công nghiệp của đội ngũ CN...


19. Trường Giang. Trưởng Ban tổ chức Trung ương trúng cử ĐB Quốc hội tỉnh Quảng Ninh//http://vov.vn.-2016.- Ngày 27 tháng 05.
Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh vừa công bố kết quả và danh sách người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021.
Theo kết quả kiểm phiếu, Quảng Ninh đã bầu được 7 đại biểu Quốc hội với kết quả trúng cử trung bình là 80%. Đại biểu trúng cử với số phiếu cao nhất trên 91% là ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Đối với đại biểu HĐND cấp tỉnh, 75 đại biểu trúng cử đều đạt tỷ lệ trúng cử cao, người cao nhất đạt 95%, người thấp nhất đạt trên 59%.
Bà Lê Thị Hạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh cho biết:“Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở Quảng Ninh dân chủ, an toàn và đúng luật. Toàn tỉnh Quảng Ninh có tỷ lệ số cử tri đi bầu đạt 99,66%. Có được điều này là nhờ công tác tuyên truyền quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tích cực của người dân”.
Tuy nhiên, Quảng Ninh có 5 khu vực bỏ phiếu tại 4 huyện, thị xã trong tỉnh phải tiến hành bầu thêm số lượng đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021 do bầu không đủ 2/3 số đại biểu, bao gồm các huyện, thị Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên và huyện đảo Cô Tô. Thời gian tổ chức bầu thêm sẽ được tổ chức trong vòng 15 ngày tới theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND./.


20. Vũ Phong Cầm. Quảng Ninh: 1.000 tấn sắt thép xây dựng cổng tỉnh//http://www.baoxaydung.com.vn .- 2016.- Ngày 22 tháng 06.
(Xây dựng) - Quảng Ninh đang khởi công xây dựng cổng tỉnh tại thôn Tân Thành, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, nơi tiếp giáp với thị xã Chí Linh - cửa ngõ của tỉnh Hải Dương. Công trình này kiến trúc độc đáo, biểu trưng trên là tầng than, dưới là sóng biển Hạ Long, phá cách, nom khác với cổng chào truyền thống ta thường gặp.
Cổng tỉnh Quảng Ninh gồm 8 khung sắt cao 43m, khẩu độ đoạn rộng nhất 62m, chân thấp nhất 48m, sử dụng 1.000 tấn sắt thép; cả khuôn viên và các công trình phụ trợ giá trị đầu tư 150 tỷ đồng. Công trình do một đơn vị nước ngoài tư vấn, thiết kế. Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà là nhà đầu tư, đồng thời là đơn vị thi công xây lắp.
Ông Nguyễn Đức Thìn, thuộc Tập đoàn Hoàng Hà cho biết phương pháp thi công dùng cần cẩu thay giàn giáo nhanh, an toàn, giảm được chi phí 20 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đức Thìn, Phó Giám đốc Cty số 1, thành viên của Tập đoàn Hoàng Hà, người chỉ huy trưởng công trường cho biết, đây là một công trình xây dựng phức tạp, đơn vị đã sưu tầm nhiều tài liệu khoa học, kết hợp với kinh nghiệm xây lắp thực tế, đã tìm ra cách lắp ghép hiệu quả; định vị các khung thép nặng 105 tấn bằng cần cẩu thay giá đỡ.
5 chiếc siêu cần cẩu được huy động đến công trường. Chiếc cẩu lớn nhất 800 tấn, 2 chiếc loại 450 tấn, 1 cẩu dự phòng 450 tấn và 1 cẩu bánh xích 50 tấn. Dùng cẩu nâng hạ, làm giá đỡ, thi công nhanh, an toàn, giảm được 400 tấn sắt thép dựng giàn giáo, tiết kiệm chi phí được 20 tỷ đồng.
Cổng tỉnh Quảng Ninh dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 9 năm 2016 này

                                                          ĐỜI SỐNG - XÃ HỘI
21. M. Tiến, M. Trí. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh:Quả đấm thép của Công an Vùng Mỏ//http://vnca.cand.com.vn.- 2016.- Ngày 05 tháng 05.
Ngày 18-4-2016 đánh dấu chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của lực lượng Cảnh sát Hình sự. Cùng với Cảnh sát Hình sự cả nước, 70 năm qua, trong bất cứ, điều kiện, hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ chiến sỹ Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh luôn làm tốt công tác phòng ngừa, điều tra xử lý tội phạm, khẳng định vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh bảo vệ và giữ gìn an ninh trật tự, xứng danh "quả đấm thép" của Công an Vùng Mỏ.
1. Sau Hiệp định Geneve (1954), Pháp rút hết quân đội ở miền Bắc, tình hình an ninh trật tự ở Hồng Quảng và Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh) vẫn rất phức tạp. Những tàn dư của chế độ cũ để lại: tệ trộm cắp, cướp bóc, nghiện hút… khiến xã hội trở nên bất ổn.
Trước yêu cầu giải quyết các vấn đề trên, năm 1955, Đội Hình cảnh (tiền thân của lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh ngày nay) ra đời. Năm 1974, phòng Cảnh sát hình sự, Công an Quảng Ninh được thành lập, thực hiện chức năng, nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội.
Từ năm 1954 đến 1964, dù phải đối diện với bộn bề khó khăn thách thức, song lực lượng Công an Hồng Quảng và Hải Ninh vừa đẩy mạnh công cuộc đấu tranh trấn áp bọn phản cách mạng và bọn tội phạm, vừa tăng cường công tác bảo vệ vật tư, tài sản, ngăn chặn các hoạt động trộm cắp, tệ nạn xã hội. Điển hình như năm 1957 mở đợt đấu tranh chống tội phạm hình sự trên tuyến biển, xử lý hơn 30 vụ việc, thu nhiều tang vật liên quan, khám phá gần 30 vụ trộm cắp trên sông. Từ năm 1954 đến 1963, đã điều tra làm rõ các vụ giết người chưa rõ thủ phạm tại Quảng Yên, Vân Đồn, Hòn Gai...
Tháng 10 năm 1963, khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh hợp nhất thành tỉnh Quảng Ninh. Đến tháng 1 năm 1964, Sở Công an Hồng Quảng và Ty Công an Quảng Ninh hợp nhất thành Ty Công an Quảng Ninh. Trong 6 phòng của Ty Công an Quảng Ninh có Phòng Cảnh sát, gồm Đội Hình cảnh, biên chế 25 cán bộ, chiến sỹ và một số đội nghiệp vụ khác. Năm 1974, Ty Công an Quảng Ninh tách phòng Cảnh sát thành 2 phòng là Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Cảnh sát Hình sự.
Đầu những năm 80 nổi lên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là tình trạng kích động người trốn đi nước ngoài; số thoái hóa biến chất và tội phạm hình sự lợi dụng hoàn cảnh trộm cướp tài sản của nhà nước, của nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình trật tự trị an.
Nói đến tội phạm hình sự vùng Đông Bắc thời kỳ đó là nói đến cướp có vũ khí trên tuyến biển và trong các khai trường khai thác mỏ ở Quảng Ninh. Cảnh sát Hình sự đã khám phá nhiều vụ án gây tiếng vang trong nhân dân như vụ Hùng "hề", Cẩm "Thi" ở Cẩm Phả; tiêu diệt nhóm cướp "Đông, Động, Tú" gồm các đối tượng ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) và Yên Hưng (Quảng Ninh) hoạt động manh động có vụ khí, gây ra hàng loạt vụ cướp ở Hải Phòng và Quảng Ninh vào năm 1984; điều tra nhóm cướp trên vùng biển huyện Yên Hưng năm 1986…
Trong chuyên án truy bắt toán cướp có vũ khí do Vũ Văn Thắng ở Cẩm Tây (Cẩm Phả) và Đoàn Mạch Long, ở Cao Thắng (TP Hạ Long) cầm đầu, đồng chí Đặng Anh Tuấn, Công an thị xã Cẩm Phả đã bị đối tượng Thắng chống trả, bắn trọng thương và hy sinh.
Từ năm 1996 đến nay, hoạt động của các loại tội phạm ngày càng đa dạng, có sự đan xen giữa tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế, tội phạm ma túy và sự câu kết giữa các nhóm tội phạm trong nước và nước ngoài. Phòng Cảnh sát Hình sư đã chủ động tập trung đấu tranh, xử lý triệt để với các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, kiềm chế tình hình tội phạm trên địa bàn; triệt phá nhiều băng nhóm, đường dây hoạt động phạm tội gây mất ổn định tình hình và tạo dư luận bức xúc trong nhân dân.
Vừa thực hiện công tác phòng ngừa và trực tiếp chiến đấu, phòng đã tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh triển khai hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc đối với công an các đơn vị, địa phương, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, đặc biệt là công tác sưu tra, xác minh hiềm nghi, xác minh truy bắt các đối tượng truy nã. Đối với công tác phòng chống tội phạm, tổ chức chỉ đạo các chuyên án lớn, đặc biệt là các vụ trọng án và luôn là đơn vị chủ yếu trong việc lập án tổ chức xác minh, truy bắt đối tượng. Nhiều vụ án liên tuyến, liên tỉnh, thậm chí có những vụ án mà đối tượng hoạt động trên nhiều địa bàn, nhiều tỉnh trong nước và đối tượng sử dụng vũ khí, hoạt động liều lĩnh, trắng trợn, kéo dài đã bị triệt phá.
Tháng 17-1998, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
2. Những năm gần đây, tội phạm hình sự ở Quảng Ninh đã nhen nhóm hình thành các băng, nhóm tội phạm hình sự hoạt động núp bóng các doanh nghiệp hoạt động kinh tế, nhất là trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản, thương mại, dịch vụ xuất nhập khẩu tại địa bàn cửa khẩu. Trong quá trình hoạt động phạm tội, do mâu thuẫn tranh giành địa bàn, thị phần hoạt động, giữa các băng nhóm đã xảy ra những vụ thanh toán với những phương thức hết sức manh động, nguy hiểm, gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Còn nhớ, tháng 5-2009, do mâu thuẫn tranh chấp "bảo kê" bến bãi ở Lục Chắn, Nguyễn Tiến Phương (Phương "Linh Hột") đã chỉ đạo đàn em đánh chết các anh Lê Văn Điệp (ở xã Minh Thành, Yên Hưng); Nguyễn Văn Sỹ (ở phường Trại Cau, Lê Chân, Hải Phòng) rồi mang ra nước ngoài phi tang xác. Phương vốn là Giám đốc Công ty TNHH Quang Phát có trụ sở tại TP Móng Cái, được mệnh danh là "ông trùm" cầm đầu một băng nhóm chuyên bảo kê bến bãi và nhiều hoạt động kinh tế "đen" khác ở khu vực Móng Cái.
Không để băng nhóm của Phương "Linh Hột" lộng hành, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã tích cực vào cuộc, phối hợp với công an Trung Quốc phá án.
Sau một quá trình điều tra khẩn trương, quyết liệt, Cơ quan công an đã làm rõ hai anh Điệp, Sỹ đã bị đối tượng người Việt Nam có tên là Chấn "điên" và 5 đối tượng người Trung Quốc đánh đập, dùng dao đâm. Tàn độc hơn, khi nạn nhân chưa chết hẳn, các đối tượng này còn lấy băng dính bịt miệng, mũi cho ngạt thở đến chết. Tiếp đó bọn chúng mang một xác đến vứt ở khu vực hẻo lánh trên dãy núi có tên là Thập Vạn Đại Sơn, cái xác còn lại được bỏ vào bao tải ném xuống dòng sông Ka Long.

Ngày 4-6-2009, Công an Quảng Ninh thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung (em trai của Phương "Linh Hột") về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật". Trong các ngày 18 và 19-7-2009, lệnh bắt khẩn cấp tiếp tục được thực hiện với 3 đối tượng có hành vi "Che giấu tội phạm" gồm: Phạm Văn Kiên (trú tại khu 3, phường Hải Hòa); Nhâm Đức Thông (trú tại phường Ka Long); Bùi Hải Bài (trú tại khu 3, phường Ka Long).

Sau nhiều ngày mò tìm trên sông Ka Long, Công an Quảng Ninh đã vớt được khẩu súng mà nhóm của Chung đã bắn hai anh Điệp, Sỹ ở thôn Lục Chắn. Khẩu súng được ném xuống lòng sông Ka Long phi tang khi bọn chúng trên đường đưa hai nạn nhân sang Trung Quốc. Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung sau đó bị cáo buộc tội giết người và lần lượt phải chịu mức án tử hình và tù chung thân.

Đại tá Nguyễn Quốc Trung, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho chúng tôi biết, nhiều năm qua, tập thể Chi ủy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự thường xuyên xác định việc đấu tranh, xử lý triệt để đối với các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm có tổ chức là công tác trọng tâm, thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự và là nhân tố quyết định kiềm chế tình hình tội phạm trên địa bàn. Từ năm 2005 đến 2014, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã đấu tranh triệt phá 891 nhóm, 3.373 đối tượng hình sự và các tệ nạn xã hội.

Gắn bó nhiều năm trong công tác phòng ngừa, điều tra xử lý tội phạm với rất nhiều thành tích, Đại tá Thái Hồng Công, Phó giám đốc Công an tỉnh thấu hiểu để có một chuyên án thành công, người lính hình sự đã đổ biết bao mồ hôi, vượt qua bao khó khăn do điều kiện, hoàn cảnh từng vụ án và cả những thách thức do tội phạm tinh vi gây nên: "Bản thân tôi trưởng thành từ Cảnh sát Hình sự nên rất thấu hiểu những gian nan, vất vả của nghề. Đó là luôn phải đặt mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, thường trực phải đối diện với những hiểm nguy bởi đối tượng đấu tranh là những tên giang hồ cộm cán, những kẻ giết người máu lạnh...

Bất kể thời gian, địa bàn, ngày nghỉ, ngày Tết, anh em đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ, với mục tiêu cao nhất là làm rõ thủ phạm các vụ án, ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng, đem lại niềm tin cho nhân dân. Chiến công, thành tích của Cảnh sát hình sự được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý"


22. Đức Hùng. Quảng Ninh: Nghi vấn 8 con gấu bị giết hại... lấy tay, chân//http://phapluatxahoi.vn.- 2016.- Ngày 09 tháng 06.
(PL&XH) – Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong bao có chứa 32 chiếc tay, chân động vật (nghi là chân, tay của 8 con gấu) đang trong quá trình phân hủy.
Ngày 9/6, thông tin từ Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15 - Bến tầu Dân Tiến cho biết, vào hồi 18h00 ngày 8 /6 /2016, Tổ công tác liên ngành của Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15 - Bến tầu Dân Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh gồm các lực lượng: Hải quan, Công an, Biên phòng làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện chiếc xe máy BKS14T9 – 0694 chạy hướng Móng Cái – Hạ Long chở theo một chiếc bao dứa có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành dừng xe kiểm tra.
Sau khi dừng xe kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong bao có chứa 32 chiếc chân, tay động vật (nghi là chân, tay gấu) đã bốc mùi hôi thối, đang trong quá trình phân hủy. Tổng trọng lượng 58kg.
Người điều khiển phương tiện ngay sau đó được làm rõ là Nguyễn Hữu Tùng (SN 1983, HKTT: khu 3, phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Tại chốt kiểm tra, Tùng khai nhận, vận chuyển thuê cho một người đàn ông người Trung Quốc từ khu vực Km số 4 thuộc phường Hải Yên, TP Móng Cái về khu vực Km16 thuộc xã Hải Tiến, TP Móng Cái để lấy tiền công 500.000 đồng.
Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, đối tượng vận chuyển sản phẩm động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Công ước CITES nên Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến đã tiến hành lập biên bản, bàn giao tang vật vi phạm và đối tượng cho Cơ quan CSĐT - Công an Thành phố Móng Cái tiếp tục điều tra, làm rõ.


23. LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Thăm hỏi, trợ cấp cho 8.437 công nhân khó khăn//http://m.laodong.com.vn.-2016.- Ngày 10 tháng 06.
Với mục tiêu hướng về người lao động, chăm lo, cải thiện điều kiện sống, môi trường làm việc; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động... các CĐCS trong tỉnh Quảng Ninh đã chủ động đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2015. Thông qua các hoạt động xã hội của doanh nghiệp, của công đoàn, đã có 8.437 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, trợ cấp; 200 công nhân được vay Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ nghèo; 47 công nhân được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở từ Quỹ Mái ấm Công đoàn... với tổng số tiền gần 9 tỉ đồng.
LĐLĐ TỈNH HÀ GIANG: Hỗ trợ xây dựng công trình “Nhà lưu trú học sinh”
Ông Phạm Thế Hải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Giang - thay mặt Thường trực LĐLĐ tỉnh vừa trao số tiền 50 triệu đồng (được trích từ kinh phí tiết kiệm hoạt động của LĐLĐ tỉnh) cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Minh Sơn và đại diện nhân dân thôn Bó Pèng, xã Minh Sơn (huyện Bắc Mê) để xây dựng công trình “Nhà lưu trú học sinh” tại thôn. Chi phí xây dựng dự toán gần 154 triệu đồng với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Q.CHI
LĐLĐ TỈNH HẢI DƯƠNG: Đơn vị có bữa ăn ca có giá trị cao nhất là 27.000 đồng
LĐLĐ huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang và CĐ các Khu công nghiệp tổ chức khảo sát chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ tại 33 DN. Kết quả cho thấy chất lượng bữa ăn ca tại nhiều DN đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đa số bữa ăn ca tại các đơn vị trong KCN cao hơn 15.000 đồng, có đơn vị cao nhất là 27.000 đồng, tuy nhiên một số DN tại huyện Tứ Kỳ giá trị bữa ăn ca chưa đảm bảo được mức 15.000 đồng/người/bữa, LĐLĐ huyện đã đề nghị DN tăng mức tiền ăn ca lên 15.000 đồng để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ. D.H
LĐLĐ HUYỆN LÂM THAO (PHÚ THỌ): Tổ chức tọa đàm chế độ chính sách đối với NLĐ
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo các phòng ban, ngành liên quan của huyện báo cáo thực trạng tình hình thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ ở DN như: Chế độ BHXH, BHYT, chăm sóc sức khỏe định kỳ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn cho NLĐ... Bên cạnh đó, các đại biểu đại diện cho DN cũng thẳng thắn trao đổi nêu lên những khó khăn, hạn chế cần được quan tâm trong các DN. Từ buổi tọa đàm này, các cơ quan chức năng sẽ tìm ra những giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới. HÀ NGỌC
LĐLĐ QUẬN HAI BÀ TRƯNG (TP.HÀ NỘI): Bàn giao “Mái ấm công đoàn”
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tổ chức bàn giao “Mái ấm CĐ” cho gia đình ông Phạm Ngọc Tĩnh - đoàn viên CĐ Cơ quan UBND phường Đồng Nhân. Qua khảo sát thực trạng nhà ở, hoàn cảnh của gia đình ông Tĩnh, LĐLĐ TP.Hà Nội đã hỗ trợ gia đình số tiền là 20 triệu đồng trích từ nguồn “Quỹ xã hội” LĐLĐ TP.Hà Nội. Nhân dịp này, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng gửi tặng gia đình ông Tĩnh một món quà trị giá 500.000 đồng. XUÂN TRƯỜNG
CÔNG ĐOÀN HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM: Tuyên dương học sinh giỏi là con em cán bộ, viên chức
CĐ Học viện Nông nghiệp VN đã tổ chức khen thưởng 300 học sinh là con em CB, VC trong học viện đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường năm học 2015-2016 với phần quà trị giá 100.000 đồng/suất; tuyên dương, tặng quà 4 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia (250.000 đồng/suất), 10 cháu học sinh giỏi cấp tỉnh, TP (200.000 đồng/suất) và 37 học sinh giỏi cấp quận, huyện (150.000 đồng/suất). Theo CĐ Học viện Nông nghiệp VN, do một số học sinh giỏi cấp trường chưa nộp bản sao giấy khen của nhà trường nên chưa được CĐ Học viện Nông nghiệp VN khen thưởng trong dịp này. XUÂN TRƯỜNG


24. Nhiều nạn nhân bị sét đánh phải nhập viện//http://cand.com.vn.- 2016.- Ngày 10 tháng 06.
Khoảng 14h, ngày 9-6, tại khu vực đê giáp ranh giữa 2 phường Tân An và Minh Thành, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra mưa lớn và sét đánh trúng 6 người dân đang đi xe máy trên đường. Trong đó 2 người tử vong tại chỗ, 4 người bị thương.
2 người tử vong là anh Bùi Hồng Sơn, 19 tuổi, trú tại phường Phương Nam, TP Uông Bí và anh Lê Gia Thủy, 25 tuổi, trú tại phường Tân An, Thị xã Quảng Yên.
4 người bị thương nặng gồm: anh Vi Văn Long, 21 tuổi, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, cùng vợ và 2 con của anh Lê Gia Thủy là chị Vi Thị Thúy Nga, 22 tuổi, các cháu Lê Vi Gia Như, 3 tuổi và Lê Vi Gia Huy, 2 tuổi.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, địa phương khẩn trương đưa 4 nạn nhân đi cấp cứu. Khoảng 15h, ngày 9-6, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 4 bệnh nhân vào cấp cứu gồm: Vi Văn Long, Vi Thị Thúy Nga, Lê Vi Gia Như Lê Vi Gia Huy. Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh đang sơ cứu, chuyển anh Vi Văn Long và chị Vi Thị Thúy Nga đến Bệnh viện Bãi Cháy điều trị. 2 cháu Gia Như và Gia Huy được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh.
Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Bệnh viện Sản nhi và Bãi Cháy tích cực điều trị cứu chữa người bị thương; thị xã Quảng Yên hỗ trợ gia đình có người bị nạn. Đồng thời, các lãnh đạo tỉnh đến các bệnh viện trực tiếp thăm hỏi các nạn nhân và người nhà nạn nhân
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những mất mát đối với gia đình có nạn nhân tử vong; động viên nạn nhân bị thương yên tâm điều trị. Đồng chí chỉ đạo cán bộ, y bác sĩ tập trung điều trị, cứu chữa cho các nạn nhân. Về chi phí điều trị cho nạn nhân, chi phí ăn uống của nạn nhân và người nhà nạn nhân sẽ được miễn phí hoàn toàn.
Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ chi phí mai táng cho nạn nhân bị tử vong 6 triệu đồng/người; hỗ trợ nạn nhân đang điều trị 3 triệu đồng/người.


25. Nguyễn Quốc Công. Biến đổi khí hậu và đô thị vùng tỉnh Quảng Ninh//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 22 tháng 06.
(Xây dựng) - Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (2007) thì Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng. Nếu mực nước biển dâng 1 mét sẽ có khoảng 10% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, tổn thất đối với GDP khoảng 10%.
Dự đoán trong dài hạn đến năm 2050, khí hậu Trái đất sẽ thay đổi rõ rệt. Sự nóng lên của Trái đất sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, đến sản xuất nông nghiệp, vùng trũng ven biển và đa dạng sinh thái… Đối với châu Á, đã xuất hiện các hiện tượng khí hậu bất thường như lũ lụt, hạn hán, El Nino… được cho là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Đặc điểm diễn biến biến đổi khí hậu tại Quảng Ninh
Theo báo cáo về kịch bản nước biển dâng ở Quảng Ninh theo kịch bản phát thải trung bình B2 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2012, ta có bảng dưới đây:
Vùng có nguy cơ ngập trên địa bàn tỉnh với kịch bản nước biển dâng theo kịch bản phát thải trung bình đến năm 2030 (11cm - 12cm) và đến năm 2050 (nước biển dâng 20cm đến 24cm) chủ yếu tập trung tại dải đất ven biển trải dài từ huyện Tiên Yên đến TP.Móng Cái và một số những vùng đất thấp trũng khác thuộc các địa phương như thành phố Quảng Yên, TP.Uông Bí. Do đó cần thiết phải tính toán, xác định cao độ san nền xây dựng và độ cao của hệ thống đê điều.
Theo Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 28/07/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050, quy mô dân số đô thị là:
- Năm 2020: 1.171.700 người; tỷ lệ đô thị hóa 70,2%
- Năm 2030: 1.534.000 người; tỷ lệ đô thị hóa 77,1%
- Tầm nhìn chiến lược “Đến năm 2050, Quảng Ninh trở thành vùng đô thị lớn mang tầm vóc quốc tế; là vùng động lực phát triển kinh tế quốc gia với định hướng phát triển du lịch - công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; là vùng di sản văn hóa, lịch sử quốc tế, di sản và kỳ quan thiên nhiên thế giới.”
Cũng theo Quyết định số 1588/QĐ-UBND, dự báo nhu cầu sử dụng đất đô thị mới phát triển thêm đến năm 2020 là 5.830 ha, đến năm 2030 là 10.050 ha.
Tỉnh Quảng Ninh có 250 km đường bờ biển nên chắc chắn bị ảnh hưởng của nước biển dâng. Do vậy, các nhà quy hoạch và quản lý đô thị cần phải tiến hành quan trắc mực nước triều cường ở tất cả khu vực ven biển của tỉnh và phải nghiên cứu các đối sách ứng phó với mực nước biển dâng. Quá trình phát triển đô thị vùng tỉnh Quảng Ninh nếu không cẩn trọng cân nhắc các yếu tố tác động BĐKH và nước biển dâng như dự báo của ngành môi trường, sẽ khó đảm bảo cung cấp các dịch vụ đô thị trong tương lai một cách đầy đủ, an toàn, đáng tin cậy.
Quá trình đô thị hóa càng mạnh thì ảnh hưởng của nó đến quỹ đất trồng lúa và sự khan hiếm nước gia tăng
Quảng Ninh là một vùng địa hình phức tạp có khu vực đồi núi cao (hơn 80% là núi), có khu vực đồng bằng và có dải ven biển trải dài hơn 250km. Hệ thống sông ngòi rất đa dạng, phong phú, tuy nhiên các hồ tự nhiên có khả năng trữ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất còn hạn chế, phân bố không đều trên địa bàn tỉnh. Trong tương lai, không chỉ nước sinh hoạt thiếu mà để phát triển nông nghiệp hơn nữa thì nguồn nước tưới tiêu cũng rất quan trọng. Tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 sẽ gặp phải vấn đề này và việc thực hiện xây dựng hồ chứa nước có thể đem lại hiệu quả kinh tế.
Một số thách thức chủ yếu do BĐKH và nước biển dâng đối với phát triển đô thị
(1) Hiện tượng biến đổi khí hậu và nước biển dâng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến Quảng Ninh.
(2) Về hiện trạng môi trường:
- Nguồn nước mặt tại tỉnh không có vấn đề ô nhiễm nước nghiêm trọng ngoài các khu vực sông Vàng Danh, sông Sinh, sông Uông, suối Lộ Phong, suối hóa chất cọc 6 có hàm lượng COD, BOD cao.
- Việc thu gom, xử lý chất thải rắn và xử lý nước thải chưa phát triển dẫn đến ô nhiễm đất và biển.
- Thay đổi quy mô, tính chất sử dụng đất: Quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp có khả năng bị thu hẹp do nhu cầu chuyển đổi sang các mục đích khác làm ảnh hưởng tới các hệ sinh thái cũng như vấn đề an ninh lương thực.
- Việc phát triển mạnh ngành du lịch cũng sẽ gây áp lực đến không chỉ môi trường mà còn hệ sinh thái, cảnh quan và cả những giá trị cần bảo tồn như di tích, vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long v.v..
Khuyến nghị giải pháp chuẩn bị kỹ thuật
Cao độ: Xác định cao độ xây dựng cho các đô thị trong vùng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật phù hợp với cấp đô thị, mức độ bảo vệ đô thị,tận dụng tối đa địa hình tự nhiên, tránh ngập úng, tránh đào đắp lớn.
Lấy mốc năm 2050 mực nước tăng +20cm để làm cơ sở nghiên cứu cho hệ thống cốt san nền và hệ thống đê điều. Cốt nền xây dựng căn cứ vào cấp đô thị để lựa chọn cao độ xây dựng cho phù hợp, dựa trên các số liệu quan trắc về thủy văn như: Tần suất (tổng hợp các yếu tố mực nước dâng do bão kết hợp với triều cường đo tại các trạm quan trắc) và ảnh hưởng nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Thoát nước mưa lồng ghép với việc trị thủy dòng chảy
- Xác định lưu vực và hướng thoát nước chính phù hợp với địa hình tự nhiên, tận dụng hệ thống sông suối chính hiện có dẫn dòng chảy ra biển.
- Cùng với sự phát triển đô thị, đối với mỗi dự án phát triển cần phải xây dựng hệ thống điều tiết thoát nước mưa hay còn gọi là hồ điều tiết. Đồng thời, cần phải quản lý, kiểm tra việc xây dựng hồ điều tiết của từng dự án.
- Việc quản lý phát triển đô thị trên phương diện trị thủy như thế này phải được quy hoạch dựa trên những nghiên cứu kỹ thuật trong quy hoạch phát triển.
Các giải pháp phòng chống lũ lụt, thiên tai
* Các khu vực ven sông: Căn cứ vào cao độ mực nước lớn nhất của hệ thống sông ngòi mà có các giải pháp cụ thể như nâng cốt nền, xây dựng đê bao, chuyển lên ở khu vực có nền cao v.v..
* Khu vực ven biển: Xây mới hoặc nâng cấp, kiên cố hóa khép kín các tuyến kè biển, kè sông bao quanh đô thị để đảm bảo độ an toàn khi có sự cố bão, lụt và hiện tượng dâng cao của nước biển.
Trồng cây dọc theo tuyến kè nhằm chắn sóng trước kè biển đồng thời cải tạo hệ sinh thái biển; bảo vệ rừng ngập mặt như một “bức tường xanh”, “đê chắn sóng xanh”.
Bảo vệ rừng đầu nguồn ở thượng lưu, tu bổ các đê kè biển, cửa sông; chọn cao độ san nền đô thị có xét tới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng; quy hoạch hành lang thoát lũ cho các tuyến sông chính, nâng cao khả năng thoát nước của các tuyến chính.
Khuyến nghị giải pháp quy hoạch xây dựng
Lựa chọn đất xây dựng để ít bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và tránh xa các nguồn ô nhiễm, thuận tiện giao thông, tập trung sử dụng giao thông công cộng, giảm tối đa việc thải khí độc ra môi trường; hạn chế san gạt lớn làm biến đổi hệ sinh thái tự nhiên; tích cực bảo vệ nguồn nước mặt, bảo vệ rừng đầu nguồn nước.
Khuyến nghị giải pháp kỹ thuật và quản lý
Tích cực xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại, chi phí hợp lý, không gây ô nhiễm môi trường, nhất là các khu vực nuôi trồng thủy sản.
Sử dụng hợp lý tài nguyên đất và bảo vệ môi trường đất và nước, cải tạo và ngăn ngừa ô nhiễm đất và nước. Tích cực trồng cây xanh để hoàn nguyên môi trường các mỏ than lộ thiên.
Bảo tồn các di sản thiên nhiên, di tích văn hóa - lịch sử
‐ Với vùng di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long: cần phải thực hiện các giải pháp về xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt, đồng thời tiến hành bảo vệ chất lượng nước.
‐ Việc bảo vệ rừng ở khu vực đất liền đem lại những hiệu quả trong việc điều hòa dòng chảy, giảm lũ lụt, tích trữ tài nguyên nước, làm trong sạch chất lượng nước, và hạn chế thiên tai, xói mòn và sạt lở đất, phòng chống hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Như vậy, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050 sẽ là: (1) vùng đô thị lớn mang tầm vóc quốc tế; (2) Động lực phát triển kinh tế quốc gia với định hướng phát triển du lịch - công nghiệp hiện đại, bền vững; (3) vùng di sản văn hóa lịch sử quốc tế, kỳ quan thiên nhiên thế giới.
Những thách thức đối với sự phát triển bền vững của các đô thị ven biển tỉnh Quảng Ninh do tác động của biến đổi khí hậu đã khá rõ. Để phát triển đô thị bền vững cần giải quyết tốt những vấn đề nêu trên với một số khuyến nghị giải pháp như tóm tắt sau:
- Các bộ ngành liên tục cập nhật cơ sở dữ liệu và kịch bản BĐKH và nước biển dâng để có các dự báo phù hợp nhất, định hướng cho quy hoạch và xây dựng đô thị.
- Tăng cường lồng ghép, tích hợp các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường: Quy hoạch xây dựng; giải pháp kỹ thuật cấp nước, thoát nước và trị thủy…; giải pháp quản lý phải được chủ động lồng ghép, tích hợp từ khi nghiên cứu đến triển khai cụ thể.
-Bảo tồn các di sản thiên nhiên, di tích văn hóa - lịch sử trong quá trình phát triển đô thị, xây dựng và triển khai các giải pháp ứng phó với BĐKH và nước biển dâng.
Quảng Ninh: Xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường//http://daidoanket.vn.-Ngày 26 tháng 06.
Xã Tiên Lãng và Yên Than vừa được MTTQ tỉnh Quảng Ninh chọn để xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức.
Theo đó, mô hình điểm về cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ môi trường kết hợp nâng cao nhận thức, hiểu biết, năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai thực hiện tại 2 thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng và thôn Khe Và, xã Yên Than.
Với mục đích huy động sức mạnh và sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao hiểu biết của cộng đồng dân cư, từ đó có những hành động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường.
Thông qua chương trình này góp phần làm cho môi trường ngày một xanh, sạch, đẹp. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình, khu dân cư để việc giữ gìn vệ sinh môi trường trở thành việc làm thường xuyên, liên tục tại địa bàn khu dân cư.


26. Minh Hạnh. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm thợ mỏ//http://laodongthudo.vn.- Ngày 26 tháng 06.
Ngày 25.6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã thị sát tình hình sản xuất kinh doanh Cty Than Nam Mẫu (Uông Bí, Quảng Ninh) và động viên công nhân mỏ thi đua lao động sản xuất, khai thác có hiệu quả.
Đoàn công tác đã trực tiếp vào thăm và kiểm tra việc khai thác than tại lò chợ ứng dụng những công nghệ khai thác mới như lò chợ cơ giới hóa đồng bộ khai thác bằng giàn chống tự hành kết hợp với máy khấu than, hệ thống giám sát khí mê tan.., giúp tăng hiệu quả khai thác hơn 30%. Hiện tại, công suất mỏ của Cty Than Nam Mẫu đạt 2,5 triệu tấn/năm, trữ lượng công nghiệp 81 triệu tấn, khai thác đến mức -200, tuổi thọ mỏ 36 năm, tính từ năm 2006.
Sau khi thị sát và nghe báo cáo tình hình SXKD, thuận lợi khó khăn của Cty Nam Mẫu thời gian qua, Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Công ty trong việc cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống người lao động; đồng thời chia sẻ với công nhân về những khó khăn đặc thù của ngành Than. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo nhà máy và ngành Than cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn lao động, không vì chạy theo thành tích khai thác mà chủ quan, mất an toàn.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV). Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng cho rằng, tuy gặp phải nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, ngành than đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, sản lượng khai thác ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng trong nước; công tác tái cơ cấu ngành than được thực hiện mang lại hiệu quả bước đầu, duy trì được việc làm cho hơn 100.000 lao động. Phó Thủ tướng cho rằng cần phải có sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả để xử lý những khó khăn này, qua đó tạo điều kiện cho ngành than phát triển, bảo đảm an ninh năng lượng. Để phát triển, ngành than phải đồng thời nâng cao công suất, giảm giá để cạnh tranh và bảo đảm môi trường.
Phó Thủ tướng đề nghị ngành than cần tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, thăm dò, đánh giá tài nguyên làm cơ sở cho việc thực hiện quy hoạch phát triển ngành. Cùng với đó, phải tổ chức khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên khoáng sản chủ lực, trước hết là than. Có kế hoạch xuất, nhập khẩu than phù hợp… Nâng cao hiệu quả hoạt động chính là đổi mới quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động, quản lý chi phí nhằm tiết kiệm, khắc phục lãng phí, thất thoát để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị TKV cần đặc biệt quan tâm đến đời sống người lao động, trước hết là bảo đảm an toàn lao động, tiếp đó là vấn đề nhà ở, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho công nhân.


27. Thủy Bích. Quảng Ninh bắt 1165 vụ buôn lậu trong 5 tháng//http://toquoc.gov.vn.- 2016.- Ngày 25 tháng 06.
(Tổ Quốc)-Hàng hóa nhập lậu trên tuyến đường bộ chủ yếu là hàng thủy sản, gia cầm, sản phẩm gia cầm và các mặt hàng điện, điện tử và hàng may mặc.
Theo thông tin từ Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, hàng hóa nhập lậu trên tuyến đường bộ chủ yếu là hàng thủy sản, gia cầm, sản phẩm gia cầm và các mặt hàng điện, điện tử và hàng may mặc. Trên tuyến biển, hàng nhập lậu chủ yếu là gạch men, pháo nổ, gia cầm, thủy hải sản, thuốc lá điếu và hàng xuất lậu chủ yếu là than, quặng các loại.
Trong 5 tháng, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.165 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với 1.200 đối tượng, trị giá tang vật vi phạm 27,29 tỷ đồng.
Trong đó, khởi tố 33 vụ với 42 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 2.116 vụ với tổng giá trị hàng hóa tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính là 25,07 tỷ đồng (trong đó xử phạt VPHC là 7,13 tỷ đồng. Tiền bán hàng thanh lý, hàng tịch thu là 17,94 tỷ đồng).
Số vụ vi phạm trong lĩnh vực thuế nội địa được phát hiện, xử lý là 190 vụ, tiền phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế bổ sung là 34,44 tỷ đồng.
Trong đó, 5 tháng đầu năm 2016, riêng lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 15 vụ buôn bán hơn 12 kg ma túy tổng hợp.

                                                                          DU LỊCH
28. Nhiều điểm du lịch quá tải//http://thanhnien.vn.-2016.- Ngày 01 tháng 05.
Tại Hạ Long (Quảng Ninh), theo ghi nhận của PV Thanh Niên, ngày 30.4 đã có hàng vạn người đổ về khu vực Bãi Cháy, Tuần Châu, chủ yếu là du khách trong nước.
Các khu vực gửi ô tô, xe máy, Bến phà Tuần Châu - Cát Bà bắt đầu có tình trạng quá tải do lượng người xếp hàng xuống tàu tham quan vịnh Hạ Long cũng như đi phà sang Cát Bà (Hải Phòng) tăng đột biến.
Thông tin từ khu du lịch quốc tế Tuần Châu cho biết trong ngày 30.4, hòn đảo này đã đón khoảng 40.000 du khách, gấp 4 lần so với ngày thường. Sở VH-TT-DL Quảng Ninh cho biết trong ngày 30.4 đã có 20.000 lượt khách tham quan vịnh Hạ Long. Tại H.Vân Đồn cũng có khoảng 10.000 người đăng ký đi tham quan các đảo Quan Lạn, Cô Tô. Dự kiến, trong đợt nghỉ lễ 30.4 và 1.5, Quảng Ninh sẽ đón khoảng 500.000 lượt du khách, chủ yếu là khách nội địa.
Tại Thanh Hóa, hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh đã đổ về Sầm Sơn trong ngày 30.4. Trên các tuyến QL47, đại lộ Nam Sông Mã nối TP.Thanh Hóa với TX.Sầm Sơn, từng đoàn xe nối đuôi nhau cả chục ki lô mét, nhích từng mét. Hầu hết các khách sạn đều được đặt kín phòng từ ngày 29.4. Trong khi đó, hàng ngàn du khách từ khắp cả nước đã về nghỉ lễ ở bãi biển Cửa Lò (TX.Cửa Lò, Nghệ An).
Ngày 30.4, không chỉ các điểm lưu trú kín chỗ mà các điểm du lịch mới nổi ở Bình Định cũng trong tình trạng quá tải. Tại Huế, lượng khách đăng ký phòng trước, trong và sau festival tới gần 90.000 lượt. Do Festival Huế được tổ chức trùng với đợt nghỉ lễ 30.4 và 1.5 nên số lượng khách đến festival năm nay sẽ tăng khoảng 20% so với kỳ festival trước (Festival Huế 2014 có 2,4 triệu lượt khách).
Trong khi đó, ngày nghỉ đầu tiên, lượng du khách đến Đà Nẵng vẫn đông nhưng không nhộn nhịp bằng kỳ nghỉ năm trước. Theo báo cáo của Phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL TP.Đà Nẵng) thì lượng khách ước tính khoảng 225.000 lượt.


29. Thảo Linh. Quảng Ninh đón 30 vạn lượt khách trong dịp 30/4//http://toquoc.vn.- 2016 .- Ngày 04 tháng 05.
(Tổ Quốc)- Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 (tính từ ngày 30/4 đến ngày 3/5), Quảng Ninh đã đón khoảng 30 vạn lượt khách đến tham quan, du lịch.
Trong đó, công suất trung bình các khách sạn trên địa bàn tỉnh đạt 90%, cao điểm nhất là các ngày 30/4, 1/5 đạt gần 70 nghìn lượt khách lưu trú.
Tất cả các điểm đến nổi tiếng của Quảng Ninh như Vịnh Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô… đều đông nghịt khách trong dịp lễ. Cảng thủy nội địa Quảng Ninh cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ (từ ngày 30/4 đến ngày 2/5), Cảng đã làm lệnh xuất bến cho 2.314 lượt tàu với hơn 61 nghìn lượt du khách tham quan Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, còn có 488 lượt tàu xuất bến đưa hơn 20 nghìn du khách đi tham quan các đảo. Riêng ngày 1/5 đã có khoảng 2,6 vạn khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, tăng gấp 5 lần so với ngày thường.
Trong đợt nghỉ lễ này, lượng khách du lịch ra tham quan các tuyến đảo tăng đột biến. Chỉ tính riêng 2 ngày 30/4 và 1/5, khách du lịch ra tham quan tại các tuyến đảo Vân Đồn và Cô Tô đạt trên 15.000 lượt khách. Các đội tàu cao tốc đưa khách ra thăm đảo hoạt động với tần suất liên tục.
Theo số liệu thống kê của Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Cô Tô, có hơn 11 nghìn lượt du khách đến Cô Tô trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Chỉ tính riêng ngày 30/4, huyện Cô Tô đón gần 7.000 lượt khách du lịch, với tổng số 87 lượt tàu khách từ Vân Đồn ra Cô Tô./.


30. Thanh Tâm. Sôi động và rực rỡ Carnaval Hạ Long 2016//http://www.dulichvn.org.vn .- 2016.- Ngày 04 tháng 05.
(TITC) - Tối 30/4/2016, tại Quảng trường 30/10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Carnaval Hạ Long 2016 với chủ đề “Hội tụ và lan tỏa” đã chính thức diễn ra trong không khí sôi động và rực rỡ.
Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao nằm trong tuần lễ du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2016 kéo dài từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2016 tại Quảng Ninh.
Đêm hội có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế cùng đông đảo nhân dân và du khách.
Chương trình nghệ thuật tại đêm hội Carnaval Hạ Long 2016 có sự kết nối của Lễ hội Carnaval và Lễ hội âm nhạc trẻ trung, sôi động, hiện đại với sự góp mặt của hơn 1600 diễn viên, ca sĩ, người mẫu, và người dân đến từ các ngành, địa phương, các dân tộc trong tỉnh cùng các nghệ sỹ quốc tế.
Du khách và người dân được hòa mình vào không khí lễ hội đường phố sôi động, rực rỡ sắc màu. Sân khấu được nghệ thuật hóa là đường phố với những màn trình diễn đậm phong cách văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Quảng Ninh cũng như các dân tộc anh em trên thế giới.
Bên cạnh màn biểu diễn nghệ thuật, nhiều lễ hội truyền thống của các dân tộc đã được tái hiện đặc sắc như: Lễ hội Tiên Công (Quảng Yên); Lễ cấp sắc của người Dao (Bằng Cả, Hoành Bồ); đám cưới cổ truyền của ngư dân trên vịnh Hạ Long; Lễ Đại Phan của dân tộc Sán Dìu; trình diễn múa tắc xình, múa xúc tép và một số trò chơi dân gian của dân tộc Sán Chay...
Trải qua 9 mùa lễ hội, với việc không ngừng sáng tạo, đổi mới nội dung cũng như hình thức, Carnaval Hạ Long đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc, một thương hiệu của du lịch Quảng Ninh được đông đảo du khách trong và ngoài nước đón nhận.


31. Thảo Linh. Cháy tàu du lịch ở Tuần Châu, 37 du khách an toàn//http://toquoc.vn.- 2016 .- Ngày 06 tháng 05.
(Tổ Quốc)-Một vụ cháy tàu du lịch lớn vừa xảy ra trưa nay 6/5 tại Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu, thuộc Khu du lịch Tuần Châu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hiện 37 du khách trên tàu đã được cứu hộ và đưa vào bờ an toàn.
Cơ quan chức năng của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai công tác cứu hộ và điều tra nguyên nhân vụ việc.
Thông tin ban đầu cho biết, chiếc tàu bị cháy là loại tàu du lịch có tên Phodite, BKS QN 6299 của Công ty TNHH 1 TV Du lịch VIT, thuộc dạng tàu nghỉ đêm cao cấp do ông Nguyễn Xuân Thiêm là thuyền trưởng.
Theo đó, vào hồi 11h trưa nay (6/5), tàu QN 6299 vừa cập âu 12, Cầu Cảng Tuần Châu sau hành trình lưu trú trên Vịnh Hạ Long bỗng bốc cháy lớn. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt, tham gia chữa cháy, đồng thời di chuyển toàn bộ khách du lịch (trong đó có 36 người nước ngoài, 1 người Việt Nam) lên bờ an toàn.
Tuy nhiên, dù lực lượng cảnh sát PCCC có mặt ngay sau đó nhưng do đám cháy quá lớn, tàu QN 6299 đã bị cháy hoàn toàn và tự chìm tại chỗ.
Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành xử lý sự cố, đảm bảo các điều kiện hỗ trợ cần thiết cho khách du lịch và thuyền viên sau khi đã được đưa về bờ an toàn.
Theo thông tin sơ bộ, vụ cháy đã khiến hai người bị thương, một người bị gẫy chân trong quá trình nhảy xuống nước. Hiện những người bị thương đã nhanh chóng được sơ cứu và đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

 
32. Hồng Dương. Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch//http://toquoc.gov.vn .- 2016 .- Ngày 09 tháng 05.
(Tổ Quốc)- Sáng 9/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc thành lập Sở Du lịch xuất phát từ nhu cầu tất yếu để đáp ứng cho sự lớn mạnh không ngừng của ngành du lịch địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, ngay sau khi thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị phải tập trung xây dựng chiến lược đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt trình độ ngoại ngữ; phối hợp với các cơ quan chức năng để làm tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước; tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư triển khai nhanh nhất các dự án. Đặc biệt là cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao ý thức cho người dân, doanh nghiệp tham gia làm du lịch; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách khi đến tham quan tại địa phương.
Tại buổi lễ, bà Lê Thị Hạnh, Giám đốc Sở Nội vụ đã công bố Quyết định số 1270/2016/QĐ-UBND ngày 28/4/2016 của UBND tỉnh về việc thành lập Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh.
Cơ cấu tổ chức Sở Du lịch có 1 Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc; 5 phòng tổng hợp chuyên môn, nghiệp vụ (Văn phòng, Thanh tra, Quản lý lữ hành, Quản lý Cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch, Kế hoạch - Phát triển tài nguyên du lịch) và 2 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở.
Cũng theo quyết định của UBND tỉnh, ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành Sở Du lịch; ông Lê Minh Tân, Phó Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Du lịch.
Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao. Về biên chế, công chức, số người làm việc tại Sở Du lịch và Sở Văn hóa và Thể thao không thay đổi, vẫn giữ nguyên biên chế cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các bộ phận Du lịch, Văn hóa và Thể Thao thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũ./.


33. Phương Nghi. Tăng cường quản lý tàu du lịch trên vịnh Hạ Long//http://baochinhphu.vn .- 2016 .- Ngày 11 tháng 5.
(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương rà soát, kiểm tra chất lượng và điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ; tăng cường công tác giám sát, quản lý nhà nước đối với tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.
Chỉ đạo trên của Thủ tướng nhằm kịp thời chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tàu du lịch vận chuyển tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho khách du lịch tại khu vực Di sản thế giới - Kỳ quan thiên nhiên vịnh Hạ Long.
Được biết, 7 năm qua, ngoài 11 tàu du lịch đắm, khiến hàng chục du khách, chủ yếu là khách quốc tế, thiệt mạng, trên vịnh Hạ Long còn xảy ra 10 vụ tàu du lịch bị cháy. Gần đây nhất là sự cố cháy tàu du lịch vỏ gỗ Aphrodite số hiệu QN - 6299 tại cảng tàu quốc tế Tuần Châu (Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra trưa ngày 6/5. Khi vụ cháy xảy ra, 37 du khách, trong đó có 36 khách nước ngoài đã kịp thoát nạn. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng các vụ tàu cháy đã làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh du lịch của một di sản thiên nhiên nổi tiếng thế giới.


34. Quảng Ninh công nhận 2 tuyến du lịch và 6 điểm du lịch trên địa bàn huyện Hoành Bồ//http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 12 tháng 05.
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 1398/QĐ-UBND ngày 9/5/2016 về việc công nhận 2 tuyến du lịch và 6 điểm du lịch trên địa bàn huyện Hoành Bồ.
Theo đó, 2 tuyến du lịch gồm: tuyến du lịch sinh thái, văn hóa dân tộc và tuyến du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh.
Cụ thể, tuyến du lịch sinh thái, văn hóa dân tộc gồm các điểm đến: Điểm du lịch sinh thái Thiên Đường Hoa Quảng La (xã Quảng La); Khu bảo tôn bản văn hóa người Dao Thanh Y Bằng Cả (xã Bằng Cả). Các điểm phụ trợ gồm: Chợ nông sản (chợ Trung tâm thị trấn Trới), Trang trại hoa Lan (thôn Đồng Ho, xã Sơn Dương); Khu trồng cây ăn quả chất lượng cao (xã Dân Chủ); các gia đình Nghệ nhân làm rượu Bâu (xã Bằng Cả); Khu căn cứ chống Pháp (xã Bằng Cả); rừng Lim của Già làng Triệu Tài Cao (xã Tân Dân). Tuyến du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh gồm các điểm đến: Quần thể Danh lam thắng cảnh Núi Mằn (xã Thống Nhất); Đền thờ Tiến sỹ Vũ Phi Hổ (xã Lê Lợi); Chùa Yên Mỹ (xã Lê Lợi); Đền thờ Vua Lê Thái Tổ (xã Lê Lợi).
UBND tỉnh giao UBND huyện Hoành Bồ xây dựng phuơng án quản lý, khai thác, phương án thuyết minh; tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định hiện hành; có giải pháp tiếp tục đầu tư, phát triển các tuyến du lịch, điểm du lịch đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân và du khách. Giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và thể thao và các đơn vị liên quan thẩm định, phê duyệt phương án quản lý, khai thác, thuyết minh; tổ chức công bố tuyến du lịch, điểm du lịch đảm bảo quy định hiện hành; thực hiện quản lý nhà nước đối với các tuyến, điểm du lịch trên theo quy định.


35. Hồng Dương. Tuần Du lịch Hạ Long 2016 “bội thu”//http://toquoc.gov.vn.-2016.- Ngày 13 tháng 05.
(Tổ Quốc)- Lượng khách du lịch đến Quảng Ninh trong Tuần Du lịch Hạ Long 2016 đạt ở mức cao nhất từ trước đến nay, đạt gần 500.000 lượt người; 100% khách sạn, nhà nghỉ kín phòng.
Ngày 13/5, tại TP Hạ Long đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Chương trình nghệ thuật Carnaval Hạ Long 2016 và Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2016. Theo thống kê, lượng khách đến Quảng Ninh trong dịp này cao nhất từ trước đến nay, đạt gần 500 ngàn lượt khách. Đặc biệt, dịp 30/4 và 1/5, khách thăm Vịnh Hạ Long đạt gần 70.000 lượt; khách đến với du lịch biển đảo tăng mạnh, đạt từ 12.000-15.000 lượt; khách đến Móng Cái đạt 25.000 lượt.
Tuần Du lịch Hạ Long-Quảng Ninh 2016, diễn ra trong vòng 10 ngày vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 với tổng số 32 chương trình sự kiện. Theo đánh giá của ban tổ chức, Tuần Du lịch năm nay đã được diễn ra thành công tốt đẹp, tạo hiệu ứng tích cực quảng bá hình ảnh con người và vùng đất Quảng Ninh, mang lại cho nhân dân và du khách nhiều trải nghiệm thú vị và những cảm nhận ấn tượng về Quảng Ninh.
Đến với Hạ Long, Quảng Ninh dịp này, người dân và du khách thập phương đã được thưởng thức, hòa mình vào không khí náo nhiệt của các chương trình, sự kiện hấp dẫn: Cuộc thi Người đẹp Hạ Long 2016; Hội chợ mỗi xã, phường một sản phẩm Quảng Ninh lần thứ III; Lễ hội Bản sắc Việt; Giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tuần Châu- Hạ Long 2016…
Điểm nhấn quan trọng nhất của Tuần Du lịch là Carnaval Hạ Long 2016 đã có nhiều nét mới về nội dung, cách thức tổ chức nhưng vẫn giữ được sắc thái văn hóa Hạ Long, Quảng Ninh, qua đó, đã góp phần tạo dựng nên một Carnaval độc đáo, riêng có của vùng đất mỏ.
Tại hội nghị, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đơn vị trong việc tổ chức thành công Tuần du lịch và Chương trình nghệ thuật Carnaval Hạ Long 2016. Tuy nhiên, đối với kế hoạch tổ chức Tuần Du lịch Hạ Long- Quảng Ninh 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các đơn vị liên quan ngay từ bây giờ phải nghiên cứu xây dựng kế hoạch tổ chức Tuần lễ du lịch Hạ Long- Quảng Ninh 2017 sớm trước thời điểm 30-4 và 1-5 để tránh quá tải khách tại các cơ sở lưu trú đồng thời kéo dài thời gian lưu trú của du khách./.


36. C.V Kình. Quảng Ninh đề nghị cho xe Trung Quốc hoạt động tại Móng Cái//http://dulich.tuoitre.vn.-2016.- Ngày 17 tháng 05.
TTO - UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có đề xuất cấp phép cho xe du lịch Trung Quốc tự lái hoạt động trong phạm vi TP Móng Cái, đổi lại xe của Việt Nam cũng được tự lái, hoạt động tại TPTV Đông Hưng, Trung Quốc.
Trong văn bản trao đổi, Bộ GTVT không phản đối nhưng cho rằng để đảm bảo chặt chẽ, chỉ cấp phép cho một đơn vị tổ chức thí điểm là Công ty cổ phần dịch vụ và du lịch Hồng Gai đứng ra thực hiện.
Phạm vi xe Trung Quốc được đi, Bộ GTVT đề nghị chỉ được đến trạm kiểm soát liên hợp km số 15 và xe Trung Quốc không được hoạt động trên đường vành đai biên giới (cũng như khu vực quân sự).
Công ty cổ phần dịch vụ và du lịch Hồng Gai cũng cần cử người tham gia dẫn đoàn, không để khách du lịch tự lái ôtô đi tự do dù trong phạm vi cho phép.
Các ôtô Trung Quốc cũng chỉ được lưu hành trong lãnh thổ Việt Nam không quá 3 ngày, phương tiện hỏng cũng chỉ được thêm 1 ngày.
Đặc biệt, Bộ GTVT nêu cần thống nhất nguyên tắc không tổ chức đều đặn ngày nào cũng có đoàn xe Trung Quốc vào mà đoàn trước xuất cảnh, đoàn sau mới được vào tiếp để quản lý chặt chẽ và hiệu quả.
Minh Quang. Xiết quản lý du lịch trên Vịnh Hạ Long//http://daidoanket.vn.- 2016.- Ngày 25 tháng 05.
Nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ kinh doanh vận tải khách du lịch, Tổng cục Du lịch (TCDL- Bộ VHTT&DL) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long.
Theo TCDL, trong những năm gần đây trên Vịnh Hạ Long liên tục xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng, liên quan đến phương tiện vận chuyển khách du lịch, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản cho du khách. Gần đây là ngày 6-5 đã xảy ra vụ cháy tàu du lịch Aphrodite tại Cảng tàu du lịch Quốc tế Tuần Châu, nhiều du khách trên tàu đã nhảy xuống biển để thoát nạn. Mặc dù vụ việc xảy ra không gây thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản và tâm lý lo ngại đối với khách tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long; ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng dịch vụ và thương hiệu điểm đến…
Trước tình hình này, TCDL đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, triển khai các biện pháp đồng bộ để bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch và tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long. Đặc biệt là chú trọng công tác đăng ký, đăng kiểm, phòng chống cháy nổ, tập huấn cứu hộ, cứu nạn đối với các tàu du lịch, nhà hàng nổi trên Vịnh Hạ Long.
Tiến hành rà soát đội tàu du lịch trên địa bàn; Cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với tàu vận chuyển khách du lịch và hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn. Xử lý nghiêm khắc, dừng hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân không bảo đảm điều kiện an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ và có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch; Yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ niêm yết công khai giá, chất lượng dịch vụ du lịch; nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm thông tin du khách, đường dây nóng để kịp thời kiểm soát chất lượng và giá dịch vụ du lịch trên địa bàn.
Ngoài ra, Tổng cục cũng yêu cầu Quảng Ninh tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực du lịch trên địa bàn. Qua đó nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc ứng xử văn minh thân thiện với du khách, xây dựng hình ảnh, chất lượng dịch vụ tại điểm đến và lấy lại niềm tin của du khách khi du lịch Vịnh Hạ Long.


37. Du lịch Quảng Ninh “nói không” với thực phẩm bẩn//www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 09 tháng 06.
Ngày 02/6, tại TP. Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động “Du lịch Quảng Ninh nói không với thực không bảo đảm an toàn”.
Tại lễ phát động, đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cùng 20 doanh nghiệp du lịch và kinh doanh thực phẩm đã ký bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc, sử dụng nguồn nước bảo đảm theo quy định để chế biến thực phẩm; Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm được định kỳ khám sức khỏe, học tập, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định; Không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn không nguồn gốc, không sử dụng chất cấm, phẩm mầu độc hại, phụ gia thực phẩm, hoá chất ngoài danh mục cho phép; Chịu hoàn toàn trách nhiệm về những vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh khẳng định: Sau lễ phát động, Sở Du lịch sẽ thống kê, hoạch định những đơn vị kinh doanh du lịch uy tín, bảo đảm để giới thiệu đến các du khách. Đồng thời sẽ ra những quy chế, chế tài xử phạt nghiêm khắc những đơn vị kinh doanh du lịch vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo thống kê, Quảng Ninh hiện có 116 khách sạn xếp hạng từ một đến năm sao, 170 tàu nghỉ đêm, 39 nhà hàng đạt tiêu chuẩn kinh doanh phục vụ khách du lịch,.. cùng hàng nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch về lưu trú và ăn uống, chiếm phần lớn tỷ trọng về doanh thu du lịch của tỉnh.
Ngành du lịch Quảng Ninh muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức trong toàn thể cán bộ công nhân viên và người lao động ngành du lịch về việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đó, ngày 01/6, Sở Du lịch phối hợp với Chi hội Tàu du lịch cùng các chủ tàu, thuyền trưởng tổ chức lễ ký cam kết thực hiện văn minh hoạt động phục vụ khách trên tàu du lịch.
Đây là những nỗ lực của ngành du lịch Quảng Ninh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đưa hoạt động du lịch ngày càng trở nên chuyên nghiệp và thu hút ngày càng đông du khách đến với địa phương./.


38. Quảng Ninh: Mở rộng không gian du lịch//http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 13 tháng 06.
Mở rộng không gian du lịch, giảm tải cho trung tâm du lịch Hạ Long, đồng thời nâng cao nguồn thu và cần thiết trong thực tế, đó là lợi ích của việc đa dạng hoá các mô hình du lịch hiện nay của Quảng Ninh...
Có thể khẳng định rằng, những năm gần đây, các doanh nghiệp làm du lịch đã có nhiều sáng tạo trong việc xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng độc đáo, thú vị. Một trong những mô hình tiên phong trong du lịch làng quê của Quảng Ninh, đến nay vẫn giữ được sức hút lớn với du khách, đó là mô hình “Du lịch làng quê Yên Đức”, được triển khai từ cuối năm 2011.
Khai thác vẻ đẹp tự nhiên của một làng quê mang đậm bản sắc văn hoá vùng đồng bằng Bắc Bộ, Công ty Du thuyền Đông Dương - doanh nghiệp đầu tư mô hình này đã đầu tư nhiều hạng mục như mô hình nhà Việt, khu múa rối nước. Đồng thời, kết hợp với một số gia đình cải tạo, chỉnh trang các hạng mục phục vụ cho du lịch như: Nhà thờ họ, khu bắt cá, mò cua, bắt ốc, xay thóc, giã gạo, cấy lúa, trồng rau... Cũng từ đây, người dân đã vào cuộc tích cực trong làm du lịch, như chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, tạo diện mạo nông thôn xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách. Đồng thời, nhiều người dân nơi đây đã trực tiếp tham gia các hoạt động du lịch, như làm hướng dẫn viên, múa rối nước, vệ sinh môi trường, tham gia cùng du khách trong các hoạt động trải nghiệm đời sống dân dã...
Cũng ở TX Đông Triều, tranh thủ lợi thế về nguồn nguyên liệu, nhân công các làng nghề gốm sứ truyền thống của địa phương, những năm qua có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đầu tư vào đây một số mô hình điểm dừng chân phục vụ du lịch, như: Gốm sứ Thành Đồng, Thái Sơn, Quang Vinh... Du khách khi tới đây có thể vừa trải nghiệm các khâu trong chế tác gốm sứ, vừa có thể tham quan, mua sắm tại khu trưng bày các sản phẩm gốm sứ.
Là đơn vị đi tiên phong khai thác tour du lịch đưa du khách nội tới tham quan Bình Liêu, Nam Phong tourist đã đưa đoàn khách đầu tiên tới Bình Liêu vào tháng 5-2015, gồm các điểm như: Đình Lục Nà, cửa khẩu Hoành Mô, chợ trung tâm, thác Khe Vằn. Đây được xem là một tour du lịch giá khá “mềm” khi mà khách đi trong ngày đến Bình Liêu chỉ phải chi khoảng 500.000 đồng/khách. Khai thác cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét độc đáo về bản sắc văn hoá dân tộc, sự thân thiện, mến khách của đồng bào dân tộc nơi đây, tour du lịch này phù hợp hơn cả với các bạn trẻ có sức khoẻ, ưa thích khám phá...
Bên cạnh đó, các vùng biển đảo của Quảng Ninh như Cô Tô, Móng Cái cũng có những mô hình độc đáo hút khách. Đặc biệt ở Cô Tô những năm gần đây một số doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống dịch vụ lều nghỉ, nhà nghỉ dạng bungalow (nhà vườn), nhà nghỉ container bên bờ biển được du khách đánh giá cao về sự yên tĩnh, lãng mạn, gần gũi với thiên nhiên, riêng có của Cô Tô. Nối tiếp Cô Tô, gần đây mô hình du lịch homestay ở đảo Vĩnh Thực (Móng Cái) cũng bắt đầu được một số hộ gia đình đầu tư để xây nhà vừa sinh sống, vừa kinh doanh đón khách...
Không phải du lịch có tính chất cộng đồng như các mô hình vừa kể trên, gần đây, mô hình Công viên Đại Dương do Tập đoàn Sun Group đang triển khai tại TP Hạ Long với tổng mức đầu tư “khủng” (khoảng 6.000 tỷ đồng) khi đi vào hoạt động hứa hẹn là một quần thể du lịch lớn của tỉnh, thay đổi diện mạo cho TP Hạ Long, không chỉ tạo sản phẩm du lịch mới mà còn kéo dài thời gian lưu trú cho du khách. Khu vui chơi, giải trí này được thiết kế theo mô hình công viên Disneyland trên quy mô gần 200ha, với nhiều hạng mục như: Cáp treo qua dòng Cửa Lục, vòng quay mặt trời, thuỷ cung, công viên nước, khu thương mại, dịch vụ cao cấp... Sau khi công trình hoàn thiện và đưa vào khai thác dự kiến vào cuối năm 2017, du khách có thể sẽ cần tới 2 ngày để tham quan, trải nghiệm hết các hạng mục trong khu công viên. Dự kiến cuối tháng 6 này, đơn vị sẽ khai trương vòng quay mặt trời và cáp treo qua sông Cửa Lục...
Trao đổi với chúng tôi về sự phát triển ngày càng đa dạng các mô hình du lịch tại các địa phương trong toàn tỉnh, bà Vũ Thị Hạnh, Trưởng Phòng Quản lý cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch, Sở Du lịch chia sẻ: Cảm nhận của du khách nhiều khi không tuỳ thuộc vào mức đầu tư đồ sộ mà là sự trải nghiệm mới lạ để hấp dẫn người ta. Bên cạnh sự mới lạ thì phải đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, vật chất để đáp ứng nhu cầu của du khách, như giao thông, bưu điện, y tế, vệ sinh công cộng, nhà hàng, cơ sở lưu trú... Không cứ khách phải chi tiêu nhiều ở một chỗ mà là lưu lại lâu hơn thì doanh thu du lịch đã tăng lên nhiều. Vì vậy, càng có nhiều điểm đến thì khách càng ở lại với chúng ta lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn.
“Các mô hình du lịch đa dạng ở nhiều địa phương giúp cho du khách có thêm những trải nghiệm khi đến Quảng Ninh. Du khách đến Quảng Ninh thường chọn điểm đến chính là Hạ Long nhưng thực tế khách du lịch đến Hạ Long ngày càng tăng, có nhiều thời điểm quá tải. Vì vậy, những mô hình này phát triển ở các địa phương giúp du khách từ Hạ Long đi đến những điểm khác, có thêm những trải nghiệm mới thú vị, kéo dài hơn thời gian lưu lại cũng như tăng thêm nguồn thu từ du khách. Đa dạng hoá các mô hình du lịch cũng là thực hiện chỉ đạo của tỉnh, mở rộng không gian du lịch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cũng là cần thiết trong điều kiện thực tế hiện nay” - bà Vũ Thị Hạnh cho biết thêm./.


39. Quảng Ninh chú trọng đến chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch//http://www.dulichvn.org.vn.-2016.- Ngày 14 tháng 06.
Khi đi du lịch, du khách không chỉ tham quan mà còn muốn tìm hiểu, khám phá những văn hoá, phong tục tập quán tại các điểm du lịch. Chính vì vậy, hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hoá, lịch sử địa phương đến với du khách, góp phần không nhỏ đến sự phát triển du lịch của địa phương.

Quảng Ninh một trong những trung tâm du lịch của cả nước với nhiều di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều, khu di tích lịch sử Bạch Đằng… Đặc biệt là Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới đón khoảng 2,5 triệu lượt khách/năm đến tham quan, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng trên 2/3 tổng lượng khách. Sự tăng trưởng về số lượng khách du lịch kéo theo nhu cầu được hướng dẫn, thuyết minh về điểm đến này ngày càng lớn. Tuy nhiên, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long mới có 30 HDVDL, chỉ đáp ứng được phần nhỏ của du khách ở một số hang động và điểm tham quan trên Vịnh. Còn các tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long chủ yếu do đội ngũ HDVDL của các công ty lữ hành đảm nhiệm. Song thực tế, đội ngũ HDVDL này có người được đào tạo bài bản tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc nhưng lại bị hạn chế về vốn ngoại ngữ, do đó việc truyền tải, quảng bá những giá trị văn hoá, di tích thắng cảnh đến du khách quốc tế khó khăn. Để khắc phục tình trạng đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tuyển người biết ngoại ngữ mình cần, sau đó đào tạo, bồi dưỡng kiến thức du lịch và kỹ năng làm HDVDL. Mặc dù vậy, thực trạng HDVDL không đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch vẫn không được giải quyết, bởi thông thạo ngoại ngữ nhưng đội ngũ chưa có được các kĩ năng nghiệp vụ hướng dẫn một cách bài bản. Cùng với đó vẫn còn tình trạng, HDVDL nước ngoài hoạt động “chui” và việc chấn chỉnh là câu chuyện không đơn giản. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc truyền tải thông tin về giá trị cảnh quan, giá trị nhân văn của các điểm du lịch, cũng như kĩ năng nghiệp vụ hướng dẫn cần thiết trong việc tổ chức, quản lý đoàn khách và tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của địa phương tới du khách.
Du lịch đã và đang là ngành “Công nghiệp không khói” góp phần đáng kể vào sự phát triển của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm, đồng thời quảng bá, giới thiệu về Quảng Ninh đến bạn bè trong và ngoài nước, mở ra những cơ hội tìm kiếm đầu tư. Trong 5 tháng năm 2016, doanh thu từ hoạt động du lịch của tỉnh đạt 5.933 tỷ đồng, với 4,8 triệu lượt khách, dự kiến hết năm 2016 đạt 8.000 tỷ đồng, với 8 triệu lượt khách, trong đó 3 triệu lượt khách quốc tế. Một trong những nhiệm vụ cấp bách của ngành Du lịch được xác định là phải tập trung làm chuyển biến tích cực trong thời gian tới đó là nâng cao chất lượng đội ngũ HDVDL. Theo đó, ngành Du lịch Quảng Ninh cần định hướng đúng, rõ ràng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực hướng dẫn du lịch cho từng giai đoạn, nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo HDVDL tại Quảng Ninh, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ cho HDVDL; kĩ năng giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp.
Tiến sĩ Phan Thị Huệ, Trường Đại học Hạ Long chia sẻ, HDVDL như đại sứ văn hoá cho một quốc gia chứ không đơn thuần là người giới thiệu điểm đến. Vì vậy, họ cần phải nắm chắc kiến thức các môn khoa học về lịch sử, địa lý, văn hoá, kiến trúc, chính trị... Hiểu biết về hầu hết mọi mặt của cuộc sống và nắm được những thông tin mới nhất, đồng thời có khả năng ngoại ngữ, từ đó mới có thể thuyết minh tốt. Để nâng cao chất lượng đội ngũ HDVDL tại Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long đã xây dựng giáo trình điện tử “Di tích và danh thắng tiêu biểu Quảng Ninh” với lời dẫn, hình ảnh và phim minh hoạ. Giáo trình đã cung cấp thông tin khái quát về các tuyến, điểm du lịch của Quảng Ninh, như kiến thức cơ bản về nguồn gốc, đặc điểm, giá trị của các loại hình di tích (khảo cổ, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, danh thắng). Qua đó, người học và những người quan tâm hiểu hơn về lịch sử, văn hoá, về vùng đất và con người Quảng Ninh. Bên cạnh đó, trường đã thực hiện một cuốn cẩm nang dành cho HDVDL về các điểm du lịch tại Quảng Ninh nhằm cung cấp cho HDVDL về nguồn gốc, giá trị của điểm di tích, danh thắng, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, vận chuyển, đặc sản địa phương...
Để có một đội ngũ HDVDL có trình độ nghiệp vụ cao, ngoại ngữ giỏi, am hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc, đòi hỏi phải có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa ngành du lịch, các cơ sở đào tạo, các địa phương và doanh nghiệp du lịch. Một yếu tố nữa không thể thiếu đối với mỗi HDVDL đó là lòng yêu nghề. Lòng yêu nghề sẽ là động lực thúc đẩy thường xuyên họ cập nhật kiến thức, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ cũng như các kĩ năng cần thiết trong nghề nghiệp, đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành du lịch trong thời kì hội nhập quốc tế./.
Minh Quang. Hợp tác phát triển du lịch di sản thế giới//http://daidoanket.vn.-2016.- Ngày 16 tháng 06.
Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, Hội nghị Hợp tác phát triển du lịch gắn kết di sản thế giới giữa 3 tỉnh Quảng Ninh – Luang Prabang – Udon Thani giai đoạn 2016 – 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến 24/6 tại TP Hạ Long- Quảng Ninh.
Đây là hoạt động nhằm triển khai Kế hoạch hành động về hợp tác du lịch giữa ba tỉnh Luang Prabang - Udonthani - Quảng Ninh trong tam giác di sản thế giới Ba Chiang - Luang Prabang - vịnh Hạ Long giai đoạn 2014 - 2015, tầm nhìn đến năm 2020. Mục tiêu của Hội nghị nhằm cùng nhau phát triển và quảng bá các điểm đến du lịch trong tam giác di sản thế giới, đồng thời tăng cường hợp tác khu vực công – tư giữa các bên, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và truyền thông.
Hội nghị sẽ có sự tham dự của gần 100 đại biểu là lãnh đạo của 3 tỉnh cùng các doanh nghiệp du lịch. Theo chương trình hành động về Hợp tác du lịch giữa 3 tỉnh trong khuôn khổ Dự án tam giác Di sản thế giới giai đoạn 2014-2015, tầm nhìn đến năm 2020, 3 tỉnh Quảng Ninh - Luang Prabang - Udonthani sẽ tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin du lịch qua các phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh việc quảng bá, xúc tiến tổ chức các tuyến tham quan, nghiên cứu học tập, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực về quản lý và phát triển sản phẩm du lịch; thiết lập nhóm công tác của Dự án tam giác di sản tại mỗi địa phương; mỗi tỉnh thành viên đăng cai tổ chức hội nghị theo thứ tự luân phiên hai năm một lần...
Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón tiếp, đưa đại biểu tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán địa phương thông qua việc tham quan một số di tích, thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh: vịnh Hạ Long, chùa Long Tiên, đền Trần Quốc Nghiễn, Bảo tàng Quảng Ninh...
Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh và Việt Nam.


40. Liên kết di sản thế giới trong khu vực để hút khách du lịch//http://www.dulichvn.org.vn.-2016.-Ngày 17 tháng 06.
Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, Hội nghị Hợp tác phát triển du lịch gắn kết di sản thế giới giữa 3 tỉnh Quảng Ninh – Luang Prabang – Udon Thani giai đoạn 2016 – 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến 24/6 tại TP Hạ Long- Quảng Ninh

Với sự tham dự của gần 100 đại biểu là lãnh đạo của 3 tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), tỉnh Luang Prabang (Lào), tỉnh Udonthani (Thái Lan) và các doanh nghiệp du lịch, Hội nghị nhằm tổng kết công tác triển khai kế hoạch hành động về hợp tác du lịch giữa 3 tỉnh (Quảng Ninh - Luang Prabang – Udonthani) trong tam giác Di sản thế giới (Ban Chiang – Luang Prabang – Vịnh Hạ Long) giai đoạn 2014-2015; ký kết kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2017.
Thông qua Hội nghị sẽ trao đổi, cập nhật thông tin du lịch qua các phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh việc quảng bá, xúc tiến tổ chức các tuyến tham quan, nghiên cứu học tập, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực về quản lý và phát triển sản phẩm du lịch; thiết lập nhóm công tác của Dự án tam giác di sản tại mỗi địa phương; mỗi tỉnh thành viên đăng cai tổ chức hội nghị theo thứ tự luân phiên hai năm một lần...
Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón tiếp, đưa đại biểu tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán địa phương thông qua việc tham quan một số di tích, thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh: vịnh Hạ Long, chùa Long Tiên, đền Trần Quốc Nghiễn, Bảo tàng Quảng Ninh... Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh và Việt Nam.
Việc tổ chức thành công các sự kiện của Hội nghị hợp tác phát triển du lịch gắn kết di sản thế giới giữa 3 tỉnh Quảng Ninh – Luang Prabang – Udonthani giai đoạn 2016 - 2017 sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, phát triển và quảng bá các điểm đến du lịch trong tam giác di sản thế giới, đồng thời tăng cường hợp tác khu vực công – tư giữa các bên, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với tỉnh Luang Prabang (Lào) và tỉnh Udonthani (Thái Lan)./.


41. Hải Đăng. Những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch Yên Tử//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 23 tháng 06.
(Xây dựng) - Quảng Ninh là tỉnh có tiềm năng du lịch dồi dào, phong phú vào bậc nhất của Việt Nam. Việc khai thác triệt để các tiềm năng, thế mạnh tạo ra nhiều phương thức du lịch đa dạng, hấp dẫn, trong đó trọng tâm là du lịch văn hoá - cảnh quan - sinh thái và từng bước hiện đại hoá cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ... là tiền đề cơ bản cho sự phát triển nhanh chóng, bền vững của ngành Du lịch Quảng Ninh.
Cùng với đà phát triển kinh tế đất nước, đời sống nhân dân ngày một cải thiện, nhu cầu nâng cao hiểu biết, hưởng thụ văn hoá, giải trí, du lịch sẽ ngày càng cao và du lịch sẽ trở thành nhu cầu thiết yếu thoả mãn mong muốn được thưởng thức, khám phá những giá trị, những điều bí ẩn của lịch sử, của thiên nhiên. Yên Tử là nơi hội tụ những tiềm năng đó.
Yên Tử là nơi du khách hành hương về với những giá trị văn hoá của cha ông, của dân tộc, tìm về cội nguồn của tâm linh và cái thiện để cầu đức, cầu phúc cho bản thân, gia đình, cho dân tộc, mùa trảy hội Yên Tử bắt đầu vào đầu tháng Giêng. Bên cạnh những giá trị lịch sử văn hoá tư tưởng và danh thắng, Yên Tử còn hội tụ rất nhiều điều kiện để phát triển thành khu du lịch văn hoá sinh thái.
Nằm ở phía Tây Bắc TP Uông Bí, Yên Tử có vị trí địa lý thuận lợi: Cách các trung tâm đô thị và công nghiệp lớn như Hà Nội, Hải Phòng, các vùng dân cư đồng bằng tập trung Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên... không xa. Cùng với việc đưa hệ thống QL10 vào hoạt động, Dự án nâng cấp QL18A đã hoàn thiện tạo ra sự giao lưu thuận lợi của nhân dân và du khách khắp nơi tới Yên Tử.
Yên Tử là khu di tích trong quần thể các di tích Kiếp Bạc, Côn Sơn, Bạch Đằng và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, sau khi hoàn thành các dự án bảo tồn tôn tạo khu di tích lịch sử văn hoá và danh thắng Yên Tử, khu vực này sẽ là một tuyến điểm du lịch trong quần thể liên hoàn về du lịch văn hoá, sinh thái và cảnh quan ở phía Bắc, có sức thu hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước.
Trong những năm tới được sự quan tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành Khu di tích lịch sử và rừng quốc gia Yên Tử sẽ được đầu tư mở rộng đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, văn hoá du lịch, dự án đầu tư bảo vệ sự đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, rừng quốc gia. Đặc biệt là các giá trị văn hoá phi vật thể, các giá trị văn hoá của Thiền Phái Trúc Lâm được quan tâm thoả đáng như: Dự án Trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại khu vực bến xe Giải Oan cũng đang được triển khai.
Để khu trung tâm lễ hội thực sự hấp dẫn, thu hút du khách, bảo vệ được cảnh quan khu di tích - danh thắng Yên Tử theo đúng mục tiêu phát triển, cần có những giải pháp quy hoạch phù hợp và có tính khả thi cao, hướng tới một không gian văn hoá đặc sắc, khai thác hiệu quả các đặc điểm tự nhiên và mang đậm nét văn hóa lịch sử của Yên Tử và đặc biệt là bảo vệ cảnh quan khu di tích một cách hiệu quả phát triển bền vững.
Và để tạo không gian thông thoáng về giao thông, phục vụ du khách tới thăm khu di tích và Danh thắng Yên Tử cũng như để giải quyết nhu cầu hành hương bằng tuyến cáp treo của du khách ngày càng tăng; giảm ùn tắc giao thông và góp phần nâng cao hiệu quả điều hành giao thông trong mùa lễ hội, làm gia tăng điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khu vực và phục vụ mục tiêu phát triển lâu dài có quy mô tương xứng với vai trò, tính chất của khu di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Vì vậy việc nâng công suất 2 tuyến cáp treo 1 và 2 là rất cần thiết nhằm giải quyết sự ùn tắc giao thông, tạo điều kiện phục vụ tốt du khách hành hương, bảo vệ môi trường cảnh quan di tích.
Những năm gần đây, sức hấp dẫn về giá trị văn hoá - lịch sử, tín ngưỡng, cảnh quan, lượng du khách về Yên Tử ngày càng đông, thời gian lễ hội cũng kéo dài và số ngày cao điểm cũng tăng lên. Chính quyền địa phương, Giáo hội Phật giáo, Ban quản lý di tích, Cty CP Phát triển Tùng Lâm đã có nhiều cố gắng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tạo những điều kiện thuận lợi cho du khách nhằm khai thác có hiệu quả khu di tích. Mặc dù đã có những nỗ lực lớn, nhưng do thiếu vốn nên tốc độ đầu tư còn chậm chưa thể đáp ứng nhu cầu của du khách, đặc biệt có những ngày cao điểm của mùa Lễ hội tập trung lên đến 7 - 8 vạn người, đã gây áp lực lớn đối với hệ thống đường sá và dịch vụ ở đây, hiện tượng ùn tắc giao thông, xâm hại cảnh quan và tàn phá thảm thực vật xảy ra là điều khó tránh khỏi.
Theo quy hoạch tổng thể phát triển Yên Tử, bên cạnh việc tôn tạo các di tích, cảnh quan thì việc đầu tư xây dựng nâng cấp hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường đi lại và tìm giải pháp khắc phục những trở ngại của địa hình là một yêu cầu cấp thiết. Việc xây dựng hệ thống cáp treo là một giải pháp khả thi mà hai hệ thống cáp treo là một minh chứng, vừa trực tiếp giải quyết hiện tượng ách tắc giao thông, cải thiện điều kiện đi lại, vừa tạo ra hiệu quả trong kinh doanh và những hiệu quả kinh tế - xã hội trên địa bàn, phù hợp với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ và xu hướng hiện đại hoá hạ tầng du lịch, từng bước nâng tầm cỡ của khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử không chỉ trong phạm vi quốc gia.
Cty CP Phát triển Tùng Lâm đã đưa hai hệ thống cáp treo vào hoạt động, đến nay đã phục vụ hàng triệu lượt khách hành hương về Yên Tử, hai hệ thống cáp treo này đã cải thiện đáng kể điều kiện đi lại, giảm bớt áp lực về sự quá tải, ùn tắc, góp phần tích cực giảm thiểu nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, giảm bớt hệ thống hàng quán nhà trọ, ngăn ngừa những hành vi xâm hại cảnh quan, giữ gìn vẻ đẹp và tôn nghiêm cho khu di tích. Tuy nhiên, hiện nay công suất của hệ thống cáp treo này lần lượt là 2.200 người/giờ cũng không đáp ứng được nhu cầu của du khách trong mùa lễ hội, do vậy đòi hỏi trong thời gian tới cần phải tiếp tục nâng công suất hai hệ thống cáp treo lên lần lượt khoảng: Hệ thống cáp treo 1: 3.700 người/giờ và hệ thống 2: 3.000 người/giờ.
Cùng với dự án đầu tư tôn tạo và mở rộng hệ thống đường bộ hành hương hiện có, việc nâng công suất cho hai hệ thống cáp treo là một trong những dự án có ý nghĩa kinh tế - xã hội cần sớm triển khai thực hiện góp phần làm giảm áp lực cho hệ thống đường hành hương, khu Quảng trường tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Chùa Đồng trong mùa lễ hội và tạo điều kiện cho du khách đến Yên Tử không vào mùa lễ hội có thể thăm quan vãn cảnh toàn bộ khu vực Chùa Đồng, điều mà hiện nay du khách mong mỏi đặc biệt là những người già, người có sức khoẻ yếu vì đoạn đường này được đánh giá là đoạn đường nhỏ, dốc đứng và hiểm trở nhất khu vực Yên Tử.
Nhằm cụ thể hóa từng bước Đề án quy hoạch tổng thể phát triển khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử đó được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 334/QĐ-TTg ngày 18/02/2013 và quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh (Quyết định số 2622/2013/QĐ-TTg ngày 31/12/2013); Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 28/7/2014; Quy hoạch kinh tế xã hội TP Uông Bí đến năm 2030 đang trình chờ duyệt.
Gắn kết khu trung tâm văn hóa Phật giáo - Trúc Lâm (Khu bến xe Giải Oan) với cảnh quan thiên nhiên phục vụ việc phát triển du lịch, phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, nghiên cứu học tập tìm hiểu các nét văn hóa lịch sử tại Yên Tử; Bảo vệ cảnh quan môi trường, đáp ứng nhu cầu văn hóa tín ngưỡng trong thời kỳ mới.
Nâng công suất hai hệ thống cáp treo lên lần lượt: Hệ thống cáp treo 1: 3.700 người/giờ và hệ thống 2: 3.000 người/giờ nhằm đạt được các mục tiêu sau:
Tiếp tục kế thừa và phát huy những ưu điểm của hai hệ thống cáp treo cũ từ Chùa Giải Oan lên Chùa Hoa Yên và từ Chùa Một Mái lên khu vực An Kỳ Sinh theo hướng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách đến với Yên Tử.
Nâng công suất hai hệ thống cáp treo vừa trực tiếp giải quyết hiện tượng ách tắc giao thông, hạn chế các hành vi xâm hại cảnh quan bảo vệ môi trường vừa đạt hiệu quả trong kinh doanh, phù hợp với yêu cầu và xu hướng hiện đại hoá hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ. Giải quyết nhu cầu cấp thiết của du khách muốn hành hương lên đỉnh Chùa Đồng.
Việc nâng công suất hai hệ thống cáp treo Yên Tử sẽ giảm thiểu thời gian xếp hàng chờ đợi, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của du khách đến Yên Tử muốn hành hương lên Chùa Đồng, tương xứng với tiềm năng và cơ hội phát triển cũng như tiếp tục tôn vinh các giá trị của Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử.
Về mặt xã hội, dự án góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận không nhỏ người lao động tại địa phương và đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách địa phương.
Đầu tư nâng công suất hai hệ thống cáp treo Yên Tử sẽ cải thiện điều kiện đi lại tại đây, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân và du khách; từng bước hiện đại hoá cơ sở hạ tầng du lịch, là một hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, thể hiện tầm nhìn của nhà đầu tư quyết tâm áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới nhằm mở rộng quy mô khai thác và phát triển khu di tích, vừa góp phần bảo tồn, tôn vinh, vừa kết hợp khai thác tiềm năng, thế mạnh đồng thời làm tăng sự hấp dẫn và thu hút đối với du khách đến Quảng Ninh.
Đặc điểm nổi bật của địa hình Yên Tử là núi cao, vách đứng, hiểm trở. Toàn bộ hệ thống chùa, tháp ở khu vực trung tâm đều tọa lạc trên những triền núi có độ cao từ 150 - 1.068m. Hệ thống đường sá ở Yên Tử là đường lát đá trên cấu trúc địa chất không bền vững, hay gây sụt lở, đi lại rất khó khăn, nguy hiểm và mất nhiều thời gian, sức lực. Để đi từ Chùa Giải Oan lên đến Chùa Đồng theo tuyến chính của trục đường hành hương, rồi trở xuống, cùng với thời gian nghỉ và hành lễ du khách phải mất ít nhất 4 - 6 giờ và rất mệt mỏi, không đủ sức khỏe và thời gian để tới các di tích, thắng cảnh nằm trên tuyến ngang. Sau chuyến hành hương lên Yên Tử, những người không thường xuyên vận động có thể mệt mỏi kéo dài vài ngày, thậm chí hàng tuần. Nhân dân quanh vùng có thể đi sớm để về trong ngày, còn ở xa thường phải ngủ lại qua đêm. Việc tiêu tốn nhiều sức lực và quỹ thời gian là một trong những nguyên nhân chính hạn chế lượng khách đến Yên Tử. Do địa hình hiểm trở nên việc phải nghỉ dừng chân dọc đường nhiều cũng là những nguyên nhân phát sinh các hàng quán dọc đường, các quán trọ cho những người phải nghỉ lại qua đêm vừa làm giảm vẻ đẹp cảnh quan vừa là nguyên nhân gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường.


42. Đỗ Thảo. Đảo Ngọc Vừng thuần khiết, yên bình giữa biển xanh//http://m.laodong.com.vn.- 2016.- Ngày 24 tháng 06.
Ngọc Vừng, hòn đảo thuộc vùng biển Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, một nét chấm phá thanh bình giữa biển trời. Ngọc Vừng có góc nhìn rộng, có bãi biển đẹp như một viên ngọc, có nét yên bình như một vùng quê nông thôn. Những nét pha trộn đó làm cho Ngọc Vừng ghi dấu những ấn tượng nhẹ nhàng, sâu lắng trong lòng du khách.
Có 2 đường đến Ngọc Vừng, thuê những chiếc tàu từ bến tàu Vũng Đục hoặc bến cảng Vân Đồn, trải qua lênh đênh nắng gió trong vùng biển đẹp như mơ để tới hòn đảo thanh bình. Ngọc Vừng nhỏ xinh như một viên ngọc trai giữa biển xanh, mấy trắng, nắng vàng.
Ngư dân đồn rằng, vào ban đêm, tàu thuyền ngoài khơi thường thấy hào quang của ngọc trai hắt lên đảo, đảo sáng rực, lung linh, nên ngư dân gọi là đảo Ngọc Vừng. Dân cư trên đảo sinh sống bằng nghề khai thác ngọc trai, ngọc trai Ngọc Vừng nổi tiếng đẹp và sáng. Đến nay, nghề mò trai và nuôi trai lấy ngọc vẫn được gìn giữ và phát huy. Qua tuyến đường vào đảo, có thể nhìn thấy những trại nuôi trai dập dềnh trên mặt biển.
Trên đảo có đầy đủ các yếu tố địa hình sông, bãi biển, bến cảng và đồng bằng. Chính vì vậy, nhân dân trên đảo ngoài nghề đánh bắt cá, nuôi trai, họ còn cấy lúa. Những vạt lúa xanh mướt đang độ trổ đòng đòng, tựa như một làng quê đẹp, yên bình ngoài khơi xa.
Yên bình, chính là điểm đặc biệt của Ngọc Vừng, khung cảnh yên bình hiếm có, khác với không khí nhộn nhịp của các hòn đảo nổi tiếng khác của Quảng Ninh. Dân cư trên đảo thưa thớt, thị trấn nhỉ, du lịch và dịch vụ chưa thể đáp ứng nổi nhu cầu của du khách, nhưng Ngọc Vừng lại mê hút các bạn trẻ ưa khám phá.
Ngọc Vừng có đường bờ biển dải, biển nước trong xanh tít tắp, bờ cát phẳng lặng, mềm mại nằm đón những đợt sóng vỗ bờ không ngừng. Sóng dồn dập tung bọt trắng xóa khiến các bạn trẻ háo hức để chạy xuống tắm biển và nô đùa với sóng, với cát.
Bãi biển cong vòng như một mảnh trăng, cát trắng tinh khiết và rặng phi lao xanh rì ôm gọn lấy biển, yên ả. Ngoài xa, biển mềm nối liền trời mây.
Tới Ngọc Vừng, các bạn trẻ có thể dạo quanh đảo bằng xe lam (gọi là xe túc túc) hoặc thuê xe đạp đôi để khám phá đảo.Tung tăng dạo bộ trên cát biển, vui đùa với sóng nước, hòa với biển bất cứ lúc nào, hào với hứng khởi do sóng biển, gió biển mang tới.
Các bạn trẻ được thỏa sức săn ảnh trời biển với những góc nhìn đẹp và rộng. Khi thủy triều lên, biển trời như hòa làm một, khi triều xuống, bãi cát lặng miên man. Dưới ánh nắng, biển lấp lánh. Dưới ánh trăng, biển bàng bạc, xa xa những ánh đèn từ các tàu cá ngoài khơi nhấp nháy, những con đom đóm lập lòe trên bãi cát và rặng phi lao, khung cảnh nên thơ, thanh khiết đến vô cùng.
Trải nghiệm những điều thú vị của những người ham khám phá với đốt lửa trại, dựng lều trên bờ biển lộng gió, nướng hải sản theo cách dân dã của người đi biển và say nắng, say gió Ngọc Vừng đề hồn du dương theo những nhịp sóng yên ả vô cùng.

43. Hồng Dương. Quảng Ninh khai trương vòng quay mặt trời lớn nhất thế giới//http://toquoc.gov.vn.- Ngày 25 tháng 06.
(Tổ Quốc)-Ngày 25/6, Tập đoàn Sungroup chính thức tổ chức khai trương hệ thống cáp treo Nữ Hoàng và vòng quay Mặt Trời tại Khu du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Hệ thống cáp treo Nữ Hoàng và vòng quay Mặt Trời nằm trong tổ hợp Dự án Công viên Đại Dương do Tập đoàn Sun Group triển khai thực hiện tại TP Hạ Long trên quy mô gần 200ha với tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng.
Trong đó, cáp treo Nữ Hoàng có 2 cabin sức chứa 230 khách/cabin. Điểm đầu của cáp treo đặt tại phường Bãi Cháy xuyên qua vịnh Cửa Lục, chạy song song theo cầu Bãi Cháy đến đỉnh đồi Ba Đèo (phường Hồng Gai). Cột tháp của cáp treo phía đầu Bãi Cháy cao 188,8m; chiều cao cột tháp trên đồi Ba Đèo hơn 133m. Chiều cao tĩnh không của cáp treo cao hơn so với cầu Bãi Cháy khoảng 30m (chiều cao tĩnh không cầu Bãi Cháy là 50m). Ở độ cao này, du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh Vịnh Hạ Long, TP Hạ Long, cầu Bãi Cháy, sông Cửa Lục đẹp đến ngỡ ngàng.
Trong khi đó, vòng quay Mặt Trời Hạ Long cao 215 m so với mực nước biển, đường kính vòng quay khoảng 115m và được xem là vòng quay mặt trời cao nhất thế giới. Sau gần 2 năm triển khai xây dựng, đến thời điểm hiện tại hệ thống cáp treo Nữ Hoàng, vòng xoay Mặt Trời và một số công trình phụ trợ của Tập đoàn Sungroup đã cơ bản hoàn thành. /.


44. Du lịch Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2016: Tăng trưởng mạnh//http://www.dulichvn.org.vn.- Ngày 27 tháng 06.
6 tháng đầu năm nay, du lịch Quảng Ninh đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Các trung tâm du lịch trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, lượng khách đến tham quan ngày càng đông, nhiều sản phẩm du lịch mới được đưa vào hoạt động, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao.
Cùng với việc chú trọng công tác quản lý nhà nước, Sở Du lịch đã tập trung vào việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác thanh tra, kiểm tra, cải thiện môi trường kinh doanh du lịch. Đặc biệt, ngành du lịch đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương liên quan tuyên truyền, giáo dục về đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch trong sạch, lành mạnh bằng nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức hội nghị, ký cam kết giữa cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ công nhân viên các đơn vị du lịch, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang web và cổng thông tin điện tử của ngành... Cũng như tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhằm kiểm tra, ngăn ngừa, chấn chỉnh những hành vi: Đeo bám, ép giá, bắt chẹt khách, ăn xin, cò mồi, bán hàng kém chất lượng...
Theo thông tin từ Sở Du lịch, 6 tháng đầu năm 2016, Quảng Ninh ước đón hơn 5,4 triệu lượt khách, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó khách quốc tế đạt gần 2 triệu lượt, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng thu từ ngành du lịch đạt trên 7.083 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015.
Ngay trong tháng 5, sau khi tách bộ phận Du lịch ra khỏi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành lập Sở Du lịch, bên cạnh việc kiện toàn lại bộ máy hoạt động, ngành du lịch đã bắt tay vào các công việc cụ thể. Theo đó, để nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, đặc biệt là đội ngũ thuyền viên, nhân viên đang làm việc trên tàu du lịch, Sở Du lịch đã phối hợp với Chi hội tàu du lịch cùng các chủ tàu, thuyền trưởng tổ chức lễ ký cam kết thực hiện văn minh khi phục vụ khách trên tàu du lịch. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long đến chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên và nhân viên trên tàu. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành du lịch cũng đã cùng với các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn và đơn vị kinh doanh thực phẩm ký cam kết nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn v.v..
Cùng với đó, các trung tâm du lịch của tỉnh chú trọng đến việc xây dựng các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Vì thế, lượng khách du lịch đến tham quan liên tục tăng. Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin, TP Móng Cái cho biết, tháng 4 vừa qua, TP Móng Cái đưa một số sản phẩm du lịch mới vào phục vụ khách du lịch như: Du lịch nghỉ dưỡng đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung và du lịch trải nghiệm Hải Sơn, Bắc Sơn; tuyến phố đi bộ phường Hòa Lạc; khu phố ẩm thực phường Trần Phú... Điều này đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của TP Móng Cái. Từ đầu năm 2016 đến nay, TP Móng Cái đón trên 961 ngàn lượt khách, tăng 91% so với cùng kỳ. Trong đó khách lưu trú ước đạt gần 114 nghìn lượt, tăng 32% so với cùng kỳ. Doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 558.668 triệu đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.
Cùng với TP Móng Cái, các trung tâm du lịch khác như: TP Uông Bí, huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn… lượng khách cũng liên tục tăng. Theo thống kê của huyện Cô Tô, 6 tháng đầu năm nay, lượng khách ra đảo Cô Tô đạt gần 10 vạn lượt, tăng khoảng 125% so với cùng kỳ. Những ngày nghỉ cuối tuần vào dịp hè này, lượng khách ra đảo Cô Tô cũng liên tục tăng, hiện tại Cô Tô có tổng số 135 cơ sở lưu trú với tổng số 1.600 phòng nhưng vào ngày cuối tuần, tình trạng hết phòng vẫn xảy ra. Các trung tâm du lịch khác như Vân Đồn, Uông Bí lượng khách du lịch cũng khá đông. 6 tháng đầu năm nay, TP Uông Bí đón trên 2 triệu lượt khách, huyện Vân Đồn đón khoảng 580 nghìn khách du lịch. Đây là những khởi sắc mới của các trung tâm du lịch Quảng Ninh trong những tháng đầu năm nay.
Với đà tăng trưởng như hiện nay, theo dự báo lượng du khách đến Quảng Ninh trong những tháng tới sẽ vẫn tiếp tục tăng. Ngành công nghiệp không khói hứa hẹn sẽ có sự bứt phá hơn, nhất là từ tháng 6 đến tháng 9 là thời kỳ cao điểm của khách nội địa. Để đáp ứng nhu cầu lượng khách tăng liên tục, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ không ngừng được đầu tư, tăng cường về số lượng và nâng cao về chất lượng. Thêm nữa, từ giờ đến cuối năm, một số hạng mục vui chơi, giải trí của dự án công viên Đại Dương do Sun Group đầu tư đi vào hoạt động sẽ góp phần thu hút du khách đến Quảng Ninh.
Theo lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2016 là ngành sẽ tiếp tục chủ động, tập trung huy động các nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đẩy mạnh các hoạt động tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, cải thiện môi trường du lịch với mục tiêu du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn.


45. Lễ hội đình Trà Cổ (Quảng Ninh)- nét đặc sắc văn hóa vùng biên//http://www.dulichvn.org.vn.- Ngày 28 tháng 06.
Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào các ngày 30-5 (hoặc 29-5 nếu là tháng thiếu) và 1-6 âm lịch, lễ hội đình Trà Cổ lại diễn ra ở phường Trà Cổ, TP Móng Cái thu hút rất đông đảo du khách và người dân địa phương đến tham dự.
Lễ hội đình Trà Cổ là một trong những lễ hội đặc sắc, mang đậm nét văn hóa vùng biển Đông bắc của Tổ quốc, thể hiện khá rõ nếp sống của người Việt cũng như lối sống cộng đồng gắn kết, đoàn kết, tương thân tương ái. Lễ hội không chỉ là dịp để dân làng bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đối với các vị thành hoàng, mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm của người Trà Cổ cũng như nhân dân cả nước trong việc tham gia gìn giữ, bảo vệ chủ quyền, bản sắc, xây dựng vùng biên giới ngày càng giàu mạnh.
Lễ hội đình Trà Cổ được đánh giá là lễ hội có quy mô và giá trị bậc nhất, tiêu biểu cho loại hình lễ hội dân gian trên địa bàn TP Móng Cái. Nét độc đáo của lễ hội đình Trà Cổ là lễ rước thần trên biển và hội thi "Ông Voi" (cuộc thi giữa 12 chú lợn tạ được 12 ông đám nuôi và chăm sóc - đại diện cho 12 vị tiên công đã có công tìm ra Trà Cổ xưa).
Các cụ già trong làng kể lại rằng, xưa kia lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động và nghi thức. Trước khi mở hội, vào ngày 25-5 âm lịch, làng lại cắt cử các bô lão, trai tráng đại diện đi trên một đoàn thuyền rước bài vị tiên công từ Trà Cổ về quê tổ Đồ Sơn (Hải Phòng), sau đó quay về Trà Cổ. Nghi lễ này tượng trưng cho con đường ra lập nghiệp ở Trà Cổ của tiền nhân xưa. Ngày nay, nghi lễ trên đã lược bỏ do việc tổ chức đi lại vừa tốn kém, vừa vất vả, sóng gió nguy hiểm. Tuy nhiên, tục thi "Ông Voi" - nghi lễ chính của lễ hội, thì vẫn duy trì năm này qua năm khác.
Theo lệ xưa, trước khi vào lễ hội, làng Trà Cổ lại họp chọn ra 12 người, gọi là cai đám, để chuẩn bị cho lễ hội năm sau. Cai đám phải là những người trung tuổi, khoẻ mạnh, biết làm ăn, có đạo đức và lối sống lành mạnh, gia đình thuận hoà, không vướng tang ma. Những người được làng chọn cũng rất vinh dự và tự hào, vì theo quan niệm của người xưa, gia đình nào làm tốt công việc cai đám thì sẽ được lộc, mạnh khoẻ, ăn nên làm ra… Từ đầu năm, mỗi cai đám sẽ nuôi một con lợn. Sau khi mua về nhà, chú lợn này không gọi là lợn nữa mà được gọi là "Ông Voi", được coi như linh vật của thần. "Ông Voi" được chăm sóc chu đáo, ăn ngon, ngủ có mắc màn để tránh ruồi muỗi...
Chiều ngày 30-5 âm lịch, sau lễ tế gia tiên, các cai đám sẽ dùng cũi sơn đỏ có mái che nắng rước "Ông Voi" đã được tắm rửa sạch sẽ ra xếp thành hai hàng trước sân đình để chầu thần. Sau lễ tế cáo yết thần, Ban tổ chức lễ hội sẽ tiến hành chấm giải, "Ông Voi" nào có vòng cổ to nhất, đẹp nhất, dài nhất, nặng cân nhất thì sẽ được chấm giải nhất. Riêng "Ông Voi" đoạt giải nhất thì được giữ lại để mổ tế thần. Lễ trao thưởng cho cai đám có "Ông Voi" giải cao nhất sẽ được tổ chức vào sáng ngày chính hội hôm sau.
Vào sáng mồng 1-6 (âm lịch) - ngày chính hội, làng tổ chức đám rước thần. Đám rước gồm đoàn người khiêng kiệu, cờ lọng hai bên, đi trước là dàn trống hội, bát âm, bát biểu... xuất phát từ đình ra miếu Đôi, thực hiện các nghi lễ truyền thống rồi khởi kiệu quay trở lại Đình.
Trong các ngày diễn ra lễ hội năm nay (diễn ra vào ngày 3 và 4-7), có khá nhiều các trò chơi thể thao dân gian được tổ chức như: Kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, đi cà kheo, đẩy gậy, đặc biệt là môn đan lưới sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị khi đến với lễ hội đình Trà Cổ, để thêm yêu, thêm quý mảnh đất và con người vùng biển đảo thiêng liêng, nơi địa đầu Tổ quốc./.


46. Xuân Tùng. Tàu du lịch Vịnh Hạ Long "chặt chém": Đội Hải Âu nhiều lần vi phạm//http://www.doisongphapluat.com.- Ngày 29 tháng 06.
(ĐSPL) - Ông Lê Hồng Thắng - Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết, đội tàu du lịch Hải Âu là doanh nghiệp cá biệt, nhiều lần bị bắt quả tang và xử lý về việc "chặt chém" khách du lịch.
Ông Lê Hồng Thắng (Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh) vừa trả lời chúng tôi về công tác quản lý tàu du lịch trên Vinh Hạ Loang sau khi cơ quan này xử lý sai phạm của đội tàu du lịch Hải Âu.
Ông Lê Hồng Thắng cho biết, doanh nghiệp này đã từng rất nhiều lần bị xử lý về lỗi "chặt chém" du khách. Cơ quan này quyết định dừng cấp phép 20 ngày (từ ngày 25/6 đến ngày 14/7) đối với đội tàu du lịch Hải Âu.
Trước đó, một nữ du khách tên là Phạm Thị Huệ phản ánh, ngày 1/6, gia đình chị gồm 17 người thuê tàu Hải Âu 06 mang biển số QN – 5356 đi tham quan vịnh Hạ Long. Trước khi bắt đầu cuộc hành trình, gia đình chị đã thỏa thuận với nhà tàu về giá cả dịch vụ. Tuy nhiên, sau khi kết thúc chuyến đi, đoàn khách đã phải trả thêm phí phục vụ 300.000 đồng.
Qua xác minh, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã cùng với Thành phố Hạ Long, Chi cục Quản lý Thị trường, Chi cục thuế xác định sự việc du khách phản ánh là chính xác, có tình trạng "chặt chém" khách du lịch tại đội tàu Hải Âu.
Thuyền trưởng tàu du lịch Hải Âu 6 nhận đã thu của khách thêm 300.000 đồng tiền phục vụ và mua bia để chế biến món ăn. Việc này là trái quy định, dẫn đến bức xúc cho du khách, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trên vịnh.
Kiểm tra các tàu còn lại, lực lượng chức năng phát hiện 3 tàu không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, dụng cụ cứu đắm, dụng cụ chữa cháy. Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh ra văn bản tạm dừng cấp phép hoạt động đội tàu Hải Âu.
Ông Lê Hồng Thắng cho biết thêm, đội tàu du lịch Hải Âu là doanh nghiệp cá biệt bởi nhiều lần bị bắt quả tang và xử lý về việc "chặt chém" khách du lịch.
Theo ông Thắng, thời gian vừa qua, Cảng vụ đã phối hợp với Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan ban ngành kiểm tra, giám sát gắt gao hoạt động của các đội tàu, phát hiện và xử lý những trường hợp "chặt chém" khách du lịch.
Ông Thắng cũng cho biết, Cảng vụ cùng với các cơ quan ban ngành đã đưa ra chế tài xử phạt nặng, đủ tính răn đe với các trường hợp vi phạm. Đối với những chủ tàu cá biệt, Cảng vụ đều đưa vào diện theo dõi. Cảng vụ, Sở du lịch luôn có đường dây nóng túc trực 24/24 để khách du lịch có thể phản ánh tình hình dịch vụ khi đi tàu tại vịnh Hạ Long và nhiều điểm du lịch khác.
Ông Thắng còn cho hay, giá bán hàng tại các đội tàu đều phải được niêm yết và báo cáo với cơ quan chức năng. Nếu doanh nghiệp nào kinh doanh giá trái quy định đều bị xử lý.
Ông Thắng cho biết thêm, hồi tháng 4, Đội tàu du lịch Minh Hương cũng bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi "chặt chém" khách.
Theo đó, quá trình xác minh, lực lượng chức năng phát hiện trong hóa đơn thanh toán với khách, có mục nhà tàu đã cộng sai (3,2 kg thủy sâm, giá 650.000 đồng/kg, tính ra là 2.080.000 đồng nhưng lại ghi là 3.080.000 đồng) và một số thực phẩm có biểu hiện cân thiếu.
Chủ tàu Minh Hương bị phạt hành chính số tiền 1.000.000 đồng do lỗi không trả lại tiền tính nhầm cho khách; phạt 500.000 đồng vì đã không niêm yết giá cả; đồng thời cơ quan chức năng TP Hạ Long yêu cầu chủ tàu này phải hoàn trả lại phần tiền đã tính sai cho khách.

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng