TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương” tháng 5 + 6/2017.

   Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

     Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…

   Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 5 + 6/2017.

CHÍNH TRỊ

1.Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Quảng Ninh// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 18 tháng 5
Ngày 18/5, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, cùng phu nhân đã tới thăm một số dự án, công trình tại tỉnh Quảng Ninh.
Đón tiếp nguyên Thủ tướng Chính phủ cùng phu nhân, có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tại công trường thi công Cảng hàng không Quảng Ninh và Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và chủ đầu tư dự án là Tập đoàn SunGroup đã báo cáo khái quát tiến độ thực hiện các dự án đến thời điểm này; ý nghĩa đặc biệt quan trọng của các dự án đối với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh, của Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Đồng thời, nêu rõ những quyết tâm, cách làm của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện 3 đột phá chiến lược, thu hút nguồn lực đầu tư về địa bàn, là một trong những tỉnh có chỉ số kinh tế phát triển mạnh trong cả nước hiện nay...
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã báo cáo đồng chí Nguyễn Tấn Dũng về một số dự án giao thông trọng điểm của tỉnh sẽ đồng loạt hoàn thành vào đầu năm 2018. Trong đó có tuyến cao tốc sẽ kéo dài từ TP Hải Phòng đến Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn và thời gian tới sẽ là tuyến cao tốc nối với TP Móng Cái, tạo thành chuỗi cao tốc hoàn chỉnh.
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn SunGroup cũng đã chia sẻ những kế hoạch đầu tư trên địa bàn Quảng Ninh, quyết tâm đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, đồng hành cùng tỉnh để hiện thực hóa các ý tưởng phát triển và mời nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm quan Công viên Hạ Long.
Tại các điểm đến thăm, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những đổi thay và thành tựu vượt bậc của Quảng Ninh. Đồng chí khẳng định, ở Quảng Ninh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế luôn gắn với nhiều thành tựu về xã hội, giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia và đảm bảo duy trì đối ngoại ổn định.
Sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh thể hiện rõ những nỗ lực, quyết tâm, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, đúng định hướng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, việc tạo môi trường thông thoáng, đã hấp dẫn các nhà đầu tư, qua đó, tỉnh đã đạt được những đột phá vượt bậc trong kế hoạch phát triển. Thời gian tới, phát huy các thành tựu đã đạt được, đồng chí mong muốn Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế và cải cách hành chính để thu hút thêm các nhà đầu tư chiến lược, trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của đất nước.

2.Thái Cảnh. Hải Hà: Tập huấn triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 19 tháng 5

Ngày 19/5, huyện Hải Hà đã tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Tham dự có gần 250 cán bộ chủ chốt các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, cán bộ Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh (IPA) đã giới thiệu về những nét mới trong kế hoạch hành động của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Quảng Ninh năm 2017, định hướng đến năm 2020; hướng dẫn nhiệm vụ của các sở, ban, ngành địa phương về cải thiện môi trường kinh doanh (theo cách tiếp cận của ngân hàng thế giới); nhiệm vụ của sở ngành, địa phương về nâng cao năng lực cạnh tranh (theo cách tiếp cận của diễn đàn kinh tế thế giới); nâng cao năng lực cạnh tranh đổi mới sáng tạo và thực hiện chính phủ điện tử (theo cách tiếp cận của Liên hiệp quốc). Giới thiệu về chỉ số PCI và DDCI. Hội nghị cũng tập trung phân tích, đánh giá kết quả DDCI năm 2016 của huyện Hải Hà. Theo đó, năm 2016, huyện Hải Hà có 5/8 chỉ số thành phần xếp vào nhóm tốt; 3/8 chỉ số xếp vào nhóm trung bình.
Hội nghị tập huấn đã trang bị thêm kiến thức cho cán bộ chủ chốt của huyện về nhiệm vụ giải pháp của tỉnh và huyện trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, bình đẳng, thông thoáng và minh bạch; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với mục tiêu Quảng Ninh là sẽ điểm sáng về môi trường đầu tư của toàn quốc, hướng tới thuận lợi hóa mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hải Hà nói riêng.

3."Quảng Ninh là tỉnh năng động, đi đầu trong việc thực hiện kỷ luật kỷ cương hành chính"// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 23 tháng 05

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh thực hiện chủ đề công tác năm là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh”. Thực hiện chủ đề trên, các cấp ban ngành từ tỉnh đến địa phương cùng nhân dân tích cực hưởng ứng, triển khai hiệu quả, trọng tâm chính là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức lao động (CCVC-LĐ).
PV Báo Quảng Ninh có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
- Thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính nhà nước, năm 2017 Quảng Ninh lấy chủ đề công tác là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh”. Quan điểm của đồng chí như thế nào về vấn đề này?
+Theo báo cáo thường kỳ của Chính phủ tháng 3/2017, Quảng Ninh là một trong số ít các địa phương chọn chủ đề này làm chủ đề của năm công tác. Tôi được biết, Quảng Ninh ban hành Quy định 01 về việc thực hiện văn hóa công sở trong cán bộ công chức, người lao động của khối Đảng, đoàn thể tỉnh; xây dựng Kế hoạch 611 về thực hiện chủ đề công tác năm 2017 rất cụ thể để triển khai đến tất cả các cấp, các ngành. Tỉnh cũng đã hướng dẫn rất rõ và toàn diện đến cán bộ công chức, tập thể, tổ dân khu phố, kể cả các khối cơ quan trung ương trên địa bàn. Trong đó, hướng dẫn chi tiết những việc được làm, những việc không được làm cũng như gắn với việc tuân thủ pháp luật. Tôi thấy quy định của Quảng Ninh rất phù hợp và sát thực đặt ra với nền cải cách hành chính.
- Theo đồng chí, vai trò của các cấp công đoàn như thế nào trong việc tăng cường, kỷ luật kỷ cương hành chính?
+Về phía công đoàn với chức năng của mình, trước hết phải tuyên truyền vận động cán bộ đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước, của Đảng và địa phương, để họ nâng cao nhận thức. Tôi nhận thấy công đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, Quảng Ninh lại có kinh nghiệm trong tuyên truyền đến người lao động hiệu quả, như tọa đàm, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, thông qua giao lưu học tập trên các địa bàn, chủ trương trên sẽ lan tỏa sâu rộng tới người lao động.
- Đối với cán bộ công chức, việc tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính có ý nghĩa gì, thưa đồng chí?
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Hội nghị tọa đàm Công đoàn và cán bộ CCVC-LĐ thực hiện kỷ luật kỷ cương hành chính xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại tỉnh Quảng Ninh tháng 4-2017.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng phát biểu tại Hội nghị tọa đàm Công đoàn và cán bộ CCVC-LĐ thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại tỉnh Quảng Ninh, tháng 4/2017.
+Với hơn 18.000 cán bộ công chức, viên chức ở các cơ quan đầu não của tỉnh - Đây vừa là lực lượng cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước, của cấp trên. Đồng thời, hoạch định các chính sách của địa phương và thực hiện kiểm tra đôn đốc giám sát mọi chủ trương đã đề ra. Cán bộ công chức, viên chức là đội ngũ đi đầu và tác động sự phát triển của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, nếu đội ngũ này làm tốt, mang tính nêu gương sẽ góp phần lan tỏa chủ trương này trên địa bàn tỉnh.
- Trong khi chúng ta đang hướng đến việc xây dựng bộ máy liêm khiết, kiến tạo, hành động và phục vụ thì việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính sẽ đem lại lợi ích gì cho người dân và doanh nghiệp Quảng Ninh, thưa đồng chí?
+Xây dựng một Chính phủ hành động, liêm chính và vì dân, thì tất cả các cấp chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ sâu sắc hơn, tất cả vì phục vụ người dân. Nếu Quảng Ninh làm được như vậy sẽ phục vụ nhân dân một cách đích thực, khi nhân dân được chăm lo, được đảm bảo quyền lợi và phát huy khả năng sáng tạo của mình, nhân dân sẽ tin vào Đảng tin vào Nhà nước, họ sẽ hết lòng đóng góp cho sự phát triển.
Với một tỉnh năng động, đi đầu trong đổi mới, tôi tin rằng, năm 2017, Quảng Ninh sẽ đạt được hiệu quả không chỉ có chủ đề công tác năm mà các chỉ tiêu về phát triển kinh tế- xã hội cũng sẽ hoàn thành xuất sắc…
-Xin cảm ơn đồng chí!

4.Lê Hải. Chính phủ sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 30 tháng 05


Ngày 30/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ CCHC 6 tháng cuối năm 2017.
Dự hội nghị, tại đầu cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Báo cáo của Bộ Nội vụ tại Hội nghị nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2017, các bộ, ngành, địa phương đã đẩy mạnh rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính, trọng tâm là các thủ tục hành chính như: nộp thuế và bảo hiểm xã hội; cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản; thông quan hàng hóa qua biên giới…
Công tác hậu kiểm cũng được các bộ, ngành tăng cường thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tiếp tục được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện. Việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện tại một số địa phương bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức. Về tinh gọn bộ máy biên chế, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã tinh giản được 5.062 biên chế, nâng tổng số đối tượng được giải quyết tinh giản từ năm 2015 đến nay là 22.673 người…
Tại Hội nghị, Bộ Nội vụ đã công bố Chỉ số CCHC năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương.Theo đó, chỉ số CCHC năm 2016 của các tỉnh, thành phố có giá trị trung bình đạt 74,64%. Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng và cũng là địa phương duy nhất có kết quả Chỉ số nhóm A. Quảng Ninh đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng với tổng điểm đạt 82,3%. Đứng thấp nhất là tỉnh Hậu Giang với điểm số đạt 62,55%.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính Phủ, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng đến công tác CCHC, nhất là cải cách TTHC. Tỉnh đã thực hiện cải cách TTHC theo hướng tách các hoạt động cung ứng dịch vụ công cộng với các hoạt động công quyền; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng vào phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp, đã đề xuất thành lập Trung tâm HCC cấp tỉnh trực thuộc UBND tỉnh, thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công (HCC) cấp huyện ở 14 địa phương, liên kết đến cấp xã gắn với xây dựng chính quyền điện tử, đào tạo công dân điện tử.
Việc tiếp nhận và giải quyết TTHC theo nguyên tắc “tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm HCC” đã bảo đảm thuận tiện, công khai, minh bạch. Đến nay, toàn tỉnh đã có 99/186 xã, phường, thị trấn thuộc 14 địa phương đã triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin điện tử hiện đại để giải quyết các TTHC liên thông với cấp huyện; theo lộ trình hết năm 2017 đạt 100%. Tại Trung tâm HCC tỉnh đã có 99,6% hồ sơ được giải quyết trước và đúng hạn; cắt giảm 45-50% thời gian giải quyết so với quy định; Trung tâm HCC cấp huyện có 98,9% hồ sơ được giải quyết trước và đúng hạn. Đồng thời, tỉnh cũng đã triển khai các biện pháp quyết liệt để siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với đội ngũ cán bộ, công chức. Thực hiện đổi mới trong công tác tuyển dụng để lựa chọn được những người có trình độ, năng lực vào làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước và luôn đề cao trách nhiệm người đứng đầu.
Xác định cải cách TTHC là khâu đột phá, yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến thu hút các nhà đầu tư, để cải thiện môi trường đầu tư, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đầu tư triển khai giai đoạn 2 chính quyền điện tử để hoàn thiện toàn bộ hạ tầng, phần mềm cũng như hoàn thành kết nối 186 bộ phận một cửa điện tử hiện đại cấp xã, phường, thị trấn. Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương phân cấp, ủy quyền cho tỉnh Quảng Ninh được chủ động quyết định các vấn đề liên quan đến tổng số cán bộ công chức, viên chức; chịu trách nhiệm trước Bộ Nội vụ và Chính phủ về vấn đề này.
Đồng chí cũng đề nghị Chính phủ kết nối với các Trung tâm HCC cấp tỉnh, cấp huyện của Quảng Ninh để người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính liên quan chỉ cần đến Trung tâm HCC cấp huyện hoặc cấp tỉnh.
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện các văn bản chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính. Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện rà soát cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực của từng vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính theo danh mục đã được phê duyệt, làm cơ sở cho việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.
Đồng thời, phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định về cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước.
Đồng chí Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương ban hành kiến trúc Chính phủ điện tử cấp bộ, cấp tỉnh theo quy định; đẩy mạnh việc xây dựng và sử dụng các phần mềm dùng chung, cơ sở dữ liệu, bảo đảm tính tương thích, đồng bộ và thông suốt để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong quá trình xử lý công việc; tăng tỷ lệ sử dụng văn bản điện tử trao đổi giữa các cơ quan nhà nước; nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4; thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.
Trên cơ sở kết quả Chỉ số Cải cách hành chính 2016, Bộ Nội vụ chủ trì làm việc với các bộ, ngành, địa phương để phân tích, đánh giá những hạn chế, yếu kém trong công tác cải cách hành chính; xác định rõ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả cải cách hành chính tại đơn vị, địa phương; đồng thời, tăng cường khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức, coi đây là thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả phục vụ của các cơ quan nhà nước.
Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận cách làm mới, sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu để có thể triển khai một cách thống nhất trong toàn quốc.

5.Vạn Thảo. Tăng cường vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 30 tháng 05

Ngày 25/5, Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 624-QĐ/TU, về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công”.
Cán bộ Công an Quảng Ninh giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Ảnh: Nguyễn Huế Theo đó mục tiêu Đề án nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân giám sát, đánh giá, phản biện, góp ý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động để người dân thực sự là chủ thể tích cực, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tăng cường, củng cố niềm tin, mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền các cấp với nhân dân.
Đề án được thực hiện bằng các nhiệm vụ giải pháp sau: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân; thực hiện chức năng giám sát, phản biện, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chỉnh quyền; nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý của chính quyền các cấp; tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng.
Tổ chức thực hiện Đề án: các huyện, thị, Thành ủy ban hành quy định trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc tiếp thu ý kiến góp ý của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Ban hành quy chế tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp xã ban hành các quy định, quy chế phù hợp với điều kiện địa phương. Định kỳ tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tiếp xúc với nhân dân. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh ban hành quy định về việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với cơ quan, cán bộ, công chức thực thi công vụ tại Trung tâm Hành chính công các cấp, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp xã. Thực hiện “đặt hàng” với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân để tham gia thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ trọng yếu.
Đề án sau khi phê duyệt được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là ở các xã, phường, thị trấn, các tổ chức Đảng, cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền địa phương, đơn vị sự nghiệp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

6.Nguyễn Dung. Đông Triều đổi mới công tác kiểm tra, giám sát// http://baoquangninh.com.vn.-2017.-Ngày 30 tháng 05

Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng luôn được các cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra (UBKT) các cấp TX Đông Triều quan tâm đẩy mạnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực. Từ đây, đã tác động, nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”.
Ban Thường vụ Đảng uỷ phường Hưng Đạo, TX Đông Triều tổ chức kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ phường về tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 đối với Chi bộ Hợp tác xã Hưng Đạo.
Ban Thường vụ Đảng uỷ phường Hưng Đạo, TX Đông Triều tổ chức kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ phường về tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 đối với Chi bộ Hợp tác xã Hưng Đạo.
Ngay từ đầu năm, bám sát theo Chương trình số 10-CTr/TU ngày 25-1-2017 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh về KTGS, thanh tra của tỉnh Quảng Ninh năm 2017, Thị uỷ Đông Triều đã ban hành Chương trình số 15-CTr/TU để thực hiện công tác này nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ về nội dung, chương trình công tác KTGS, thanh tra của cả hệ thống chính trị theo hướng giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Đồng chí Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ nhiệm UBKT Thị uỷ Đông Triều, cho biết: Việc xây dựng và ban hành chung một kế hoạch KTGS trên địa bàn thị xã không chỉ tránh được sự chồng chéo, bỏ sót các nội dung KTGS mà còn tăng cường sự phối hợp, gắn kết, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ KTGS. Căn cứ theo chương trình KTGS chung này, UBKT Thị uỷ được giao nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện các cuộc KTGS, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ (BTV), BCH Đảng bộ thị xã lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ KTGS đảm bảo về số lượng, chất lượng. Cùng với đó, UBKT Thị uỷ cũng soạn thảo, tham mưu cho Thị uỷ ban hành hệ thống văn bản về quy trình tiến hành các cuộc KTGS nhằm hướng dẫn cấp uỷ cơ sở thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định. Đồng thời, hàng năm tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác KTGS cho đội ngũ cán bộ, hướng dẫn, định hướng cấp uỷ đảng cơ sở lựa chọn nội dung, xây dựng kế hoạch, chương trình KTGS phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Tìm hiểu về công tác KTGS tại phường Hưng Đạo, chúng tôi được đồng chí Lê Hải Câu, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ phường, chia sẻ: Trước đây, các đơn vị mặc dù đăng ký kế hoạch KTGS từ đầu năm nhưng quá trình triển khai có thể thực hiện không đầy đủ hoặc chất lượng không đảm bảo thì nay khi có chương trình KTGS chung này, các cuộc kiểm tra có sự phối hợp của nhiều thành phần tham gia, đôn đốc chặt chẽ của UBKT Đảng uỷ phường. Do đó, kết quả sau kiểm tra được báo cáo đầy đủ về Đảng uỷ phường, tránh được sự buông lỏng trong thực hiện nhiệm vụ KTGS của mỗi đơn vị cũng như bỏ sót các nội dung KTGS. Đảng uỷ phường cũng coi trọng công tác KTGS thường xuyên qua việc nắm bắt thông tin dư luận, kịp thời giúp các chi bộ giải quyết các vấn đề phát sinh từ cơ sở. Nhờ đó, vừa qua trong cuộc bầu cử trưởng khu phố trong toàn phường không có trường hợp đơn thư khiếu nại về danh sách ứng cử viên và người trúng cử.
Năm 2017, Thị uỷ Đông Triều xây dựng chương trình KTGS của Đảng, công tác thanh tra của chính quyền, công tác giám sát của HĐND và cơ quan tham mưu giúp việc chung cho MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội gồm 50 cuộc. Nội dung các cuộc KTGS đều gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, địa phương, đồng thời tập trung vào các vấn đề mới phát sinh, được dư luận quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Trong 5 tháng đầu năm, riêng BTV Thị uỷ đã hoàn thành 2/4 cuộc KTGS theo kế hoạch đề ra về: Giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng cơ sở trong việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 20-3-2015 của BCH Đảng bộ thị xã về việc triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”; giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng cơ sở trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ và chủ đề công tác năm 2017 của BCH Đảng bộ thị xã, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Qua KTGS, BTV Thị uỷ đã thẳng thắn đánh giá, chỉ ra những hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số địa phương để kịp thời chấn chỉnh, như: Việc chưa xây dựng kế hoạch tuyên truyền chủ đề công tác năm 2017; chưa niêm yết quy chế văn hoá công sở tại trụ sở làm việc và lịch tiếp công dân; kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của một số xã, phường vẫn để xảy ra tình trạng giải quyết quá hạn...

7.Văn Đức. Quảng Ninh: Quy định về giữ gìn đạo đức, không suy thoái, 'tự diễn biến' và 'tự chuyển hóa.//http://baotintuc.vn- Năm 2017. Ngày 27 tháng 06

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Quy định 04-QĐ/TU về rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đối với tất cả cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Tường Huy cho biết, Quy định này là sự tích hợp nội dung của Nghị quyết số 04-NQ/TW về xây dựng Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng như Quy định số 55-QĐ/TW về “một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên của Bộ Chính trị ban hành.
Ngoài nội dung chính do Trung ương quy định, Quảng Ninh chú trọng đến việc quy định các cán bộ, đảng viên nghiêm túc thực hiện các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao ý thức trong thực thi nhiệm vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; chủ động rèn luyện, giáo dục về thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, đảng viên đối với tổ chức và cá nhân. Gương mẫu thực hiện quy chế về văn hóa, văn minh công sở và quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức. Đây cũng là nội dung chính chương trình hành động năm 2017 của tỉnh Quảng Ninh là “tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”.
Tỉnh ủy Quảng Ninh quy định tất cả cán bộ, đảng viên gương mẫu giữ vững lập trường, tư tưởng chính trị nhận thức rõ và đi đầu trong đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Thường xuyên tự phê bình và phê bình theo phong cách Hồ Chí Minh. Trong tự phê bình và phê bình phải thực sự cầu thị, tự giác, trung thực, chân thành, công tâm, không bảo thủ, né tránh, chạy theo chủ nghĩa thành tích, có khuyết điểm phải nhận, không đổ lỗi cho người khác hoặc tập thể và phải có kế hoạch, nghiêm túc khắc phục, sửa chữa…
Cán bộ, đảng viên trong tỉnh thực hiện nghiêm túc Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” tạo sự văn minh, thân thiện với nhân dân và du khách; Phải chủ động quán triệt, vận động những người thân trong gia đình mình và các tầng lớp nhân dân thực hiện các quy định, quy chế, thiết chế về văn hóa, góp phần phát huy các giá trị truyền thống của giai cấp công nhân...
Mọi cán bộ, đảng viên phải tự xây dựng kế hoạch học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có cam kết về rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; không suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” phù hợp với cương vị công tác.
Người cam kết báo cáo chi bộ nơi công tác để được góp ý, giúp đỡ, giám sát, tạo điều kiện thực hiện. Việc thực hiện quy định trên sẽ được đưa vào đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên, cán bộ cuối năm.

8.Văn Toán.Tinh giản tổ chức, biên chế - nhìn từ Quảng Ninh.//http://nhandan.com.- Năm 2017.- Ngày 27 tháng 06

Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) của Đảng chỉ rõ, một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng, suy giảm lòng tin của nhân dân là do “tổ chức bộ máy còn cồng kềnh, chồng chéo, hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả”. Đi đầu trong thực hiện tinh giản tổ chức, biên chế, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng cùng với đó, nhiều vướng mắc nảy sinh cần sự phối hợp giải quyết của các bộ, ban, ngành Trung ương.
Năm 2014, tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện Đề án 25 về đổi mới phương thức lãnh đạo, tinh giản tổ chức, biên chế. Một loạt giải pháp được thực hiện như sắp xếp lại hệ thống trường học, trạm y tế; tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị… Kết quả sau gần bốn năm, tỉnh đã giảm bốn đơn vị sự nghiệp; 107 phòng, ban; 686 biên chế công chức, viên chức. Trong đó, hai giải pháp được quan tâm nhất là nhất thể hóa chức danh lãnh đạo, quản lý và sáp nhập các cơ quan đảng, chính quyền có chung chức năng, nhiệm vụ.
Cụ thể ở cấp xã, Quảng Ninh đã tiến hành nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND tại 76 trong số 186 địa phương. Đối với cấp huyện, hai huyện Cô Tô và Tiên Yên nhất thể hóa chức danh này. Ở khu vực thôn bản, khu phố, tỉnh tiến hành nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng khu, thôn. Hiện có 1.435 trong số 1.565 trưởng thôn bản, khu phố là đảng viên (đạt 98,2%). Theo kế hoạch, các đảng viên là trưởng thôn bản, khu phố sẽ được giới thiệu bầu vào vị trí bí thư chi bộ trong đại hội chi bộ thôn bản, khu phố diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8-2017.
Việc hợp nhất các cơ quan đảng và chính quyền có chung chức năng, nhiệm vụ cũng đang được thực hiện ở cấp huyện và cơ sở. Mười hai huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh đã sáp nhập MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội vào một cơ quan với tên gọi ở cấp huyện là “Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị”. Cấp xã, phường, thị trấn cũng thành lập mô hình này nhưng tên gọi là “Bộ phận phối hợp thống nhất hành động”. Để chuẩn bị hợp nhất các cơ quan Đảng và chính quyền ở cấp huyện, Quảng Ninh đang hợp nhất một số chức danh như trưởng ban tổ chức kiêm trưởng phòng nội vụ, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra kiêm chánh thanh tra…
Thực tế đã khẳng định hướng đi đúng của Đề án 25 trong tinh giản biên chế tổ chức, bộ máy của tỉnh Quảng Ninh. Số lượng tổ chức, biên chế giảm rõ rệt, đồng thời phương thức lãnh đạo của Đảng đã có sự đổi mới rõ nét. Sau hơn một năm đảm nhận cương vị Trưởng ban Tổ chức kiêm Trưởng phòng Nội vụ huyện Hoành Bồ, đồng chí Khổng Minh Thành cho biết, công tác nắm tình hình đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã sâu sát hơn. Việc tham mưu giúp Huyện ủy về quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ chính xác hơn, giúp ngăn chặn việc chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp. Công tác quản lý chặt chẽ hơn cho nên lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức có chuyển biến tích cực. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ cũng kịp thời hơn. Mới đây, qua kiểm tra ở cấp xã, thấy nhiều cán bộ địa bàn vùng cao kiến thức pháp luật còn yếu, đồng chí đã tham mưu, đề xuất Huyện ủy phối hợp mở lớp tại chức đại học Luật tại địa phương. Đã có hơn 100 cán bộ đăng ký và đang theo học.
Theo đồng chí Hoàng Văn Thắng, Phó Bí thư Thị ủy Đông Triều, khi hợp nhất cơ quan ủy ban kiểm tra với thanh tra, quy trình xử lý cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật nhanh gọn hơn. Đáng chú ý, việc phát hiện các dấu hiệu vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức kịp thời. Do vậy, có tác dụng tích cực trong ngăn chặn các biểu hiện suy thoái của cán bộ, đảng viên như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực hay bổ nhiệm người thân, người nhà không đủ tiêu chuẩn...
Theo Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ Nguyễn Thị Hạnh, mô hình hợp nhất MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, đã khắc phục được tình trạng “một việc nhiều người làm”. Chẳng hạn như việc tổ chức hoạt động vui chơi cho thiếu nhi ngày hè, trước đây tất cả các đoàn thể đều triển khai dẫn đến chồng chéo, thì nay, Cơ quan tham mưu giúp việc sẽ căn cứ vào nội dung để giao nhiệm vụ cụ thể cho Đoàn Thanh niên. Ngược lại, có những việc phức tạp cần nhiều người tham gia như vận động giải phóng mặt bằng thì Cơ quan tham mưu giúp việc sẽ huy động tất cả đoàn thể vào cuộc.
Qua đây, có thể đánh giá chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng tổ chức, cá nhân. Từ đó, chọn được cán bộ tốt, loại bỏ được những người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Như vậy, việc tinh giản, sắp xếp tổ chức, bộ máy ở Quảng Ninh không những nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy mà còn góp phần phát hiện, ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.
Bên cạnh những đánh giá tích cực cũng còn những vướng mắc nảy sinh chung quanh việc tinh giản tổ chức, biên chế ở Quảng Ninh. Trước hết là vướng mắc nảy sinh trong nhất thể hóa chức danh lãnh đạo, quản lý. Tiên Yên là huyện đi đầu trong tinh giản tổ chức, biên chế, trong đó đã hợp nhất chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND ở cả hai cấp huyện và xã. Năm 2016, một loạt cán bộ chủ chốt của xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) bị kỷ luật vì lạm quyền, bớt xén tiền bảo hiểm của dân. Trước đó, xã Đồng Rui được Huyện ủy đánh giá nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị với mô hình bí thư đảng ủy xã đồng thời là chủ tịch UBND.
Từ vụ việc lạm quyền xảy ra năm 2016, nhiều ý kiến cho rằng, cơ chế kiểm soát quyền lực chỉ thông qua quy chế mà thiếu công cụ giám sát chặt chẽ, thường xuyên dẫn đến người đứng đầu đã sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất như Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII đã chỉ ra. Có lẽ vì thế, mới chỉ có hai địa phương cấp huyện trong tỉnh Quảng Ninh nhất thể hóa hai chức danh này. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Uông Bí Nguyễn Chiến Thắng bổ sung: Việc lựa chọn nhân sự đáp ứng các chức danh nhất thể hóa hoặc kiêm nhiệm vẫn là vấn đề khó. Nhân sự được chọn phải đủ trình độ, năng lực và cả kinh nghiệm công tác. Vừa qua, ở TP Uông Bí, một trường hợp bí thư đồng thời là chủ tịch UBND phường đã bị xem xét xử lý kỷ luật mà nguyên nhân là do thiếu kinh nghiệm lãnh đạo dẫn đến sai sót trong thu chi tài chính.
Việc Tỉnh ủy Quảng Ninh thực hiện Đề án tinh giản tổ chức, biên chế theo quy trình từ dưới lên cũng có vướng mắc nảy sinh. Đó là ở cấp xã và huyện đã thành lập Cơ quan tham mưu giúp việc Khối MTTQ và các đoàn thể nhưng cấp tỉnh lại chưa thành lập, dẫn đến tình trạng “một nhà hai cửa”. Nghĩa là, các ban dân vận, hội phụ nữ… chịu sự lãnh đạo của cả Cơ quan tham mưu giúp việc lẫn ngành dọc cấp trên.
Theo đồng chí Vũ Thị Dung, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, việc sáp nhập các cơ quan là vấn đề mới, liên quan đến Điều lệ Đảng cũng như các quy định của Trung ương, cho nên rất cần sự vào cuộc của các ban, bộ, ngành ở Trung ương. Do chưa có sự thống nhất ý kiến giữa các ban, ngành ở Trung ương, vì thế đến nay, ở cấp huyện, Quảng Ninh chỉ mới thí điểm hợp nhất tổ chức của ban tổ chức với phòng nội vụ; của ủy ban kiểm tra với thanh tra ở năm địa phương. Riêng hai huyện Tiên Yên và Cô Tô thực hiện thêm việc hợp nhất văn phòng của ba bên (UBND, HĐND và Huyện ủy). Tất cả đều đang vừa làm vừa rút kinh nghiệm để điều chỉnh, hoàn thiện.
Trong quá trình sắp xếp, tinh giản, công tác thực hiện chính sách cán bộ đang là vấn đề khó. Từ cơ sở, đồng chí Phạm Thị Tuyết, Phó Bí thư Đảng ủy phường Giếng Đáy, TP Hạ Long phản ánh: Sau khi tinh giản, phường có những cán bộ kiêm nhiệm hai đến ba chức danh nhưng chỉ được hưởng thêm phụ cấp của một chức danh, trong khi ở cơ sở công việc nhiều, sức ép lớn, cán bộ thường xuyên làm việc quá 12 giờ/ngày, là chưa thỏa đáng. Hơn nữa, về vấn đề tài chính, theo Đề án 25 của tỉnh Quảng Ninh, số tiền tiết kiệm từ tinh giản bộ máy, biên chế được dành đầu tư trở lại cho cơ sở, nhưng hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cho nên cấp phường, xã và cả cấp huyện chưa được thụ hưởng nguồn kinh phí này, vì thế chưa tạo động lực cho cán bộ làm việc.
Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đang lúng túng trong sắp xếp tổ chức, bộ máy, tinh giản biên chế. Theo báo cáo của Chính phủ, sau ba năm thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về sắp xếp, tinh giản biên chế, tổng biên chế cả nước chẳng những không giảm mà có chiều hướng tăng lên. Nếu ngày 31-12-2015, cả nước có 3.563.903 biên chế thì đến ngày 1-2-2017 tăng lên 3.574.303 người (tăng 0,57%).
Nhìn từ thực tế của tỉnh Quảng Ninh có thể thấy, để thực hiện tốt việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế, các cấp ủy cần có quyết tâm chính trị, có giải pháp đúng, phù hợp điều kiện thực tiễn và kiên trì với giải pháp đó; đồng thời cần có sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở. Có vậy mới thực hiện tốt một trong những giải pháp mà Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII đã đề ra là “kiên quyết thực hiện đúng mục tiêu, có hiệu quả việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cải cách chế độ công vụ, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”...

                                                                       KINH TẾ

9. Ngọc Lan. Quyết tâm xây dựng Đặc khu hành chính - kinh tế: Sức bật không chỉ cho Quảng Ninh// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 25 tháng 5

Theo kinh nghiệm quốc tế, hiệu quả của các đặc khu kinh tế không chỉ ảnh hưởng tích cực đối với địa bàn đặc khu kinh tế đó, mà còn tác động lan toả đến các vùng, khu vực khác. Vì vậy, khi nhận kết luận cho xây dựng Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn của Bộ Chính trị, tỉnh Quảng Ninh đặt quyết tâm thực hiện rất cao, bởi niềm tin chắc chắn rằng sự thành công của đặc khu kinh tế không chỉ là sức bật của riêng vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc.
Vân Đồn sẽ đóng góp 1% tăng trưởng GDP của cả nước
Trước khi bắt tay xây dựng Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, các chuyên gia đã khảo sát và nhận thấy rất rõ những ưu thế nổi trội, khác biệt của huyện đảo này. Đó là, Vân Đồn có vị trí địa kinh tế, chính trị chiến lược quan trọng đối với trong nước và quốc tế, được đặt trong quy hoạch phát triển liên hoàn quốc gia, hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để xây dựng hạ tầng chiến lược và phát triển kinh tế hướng ngoại, độ mở cao, như: Gần với các thị trường có mức độ tăng trưởng lớn, Vịnh Hạ Long - Vịnh Bái Tử Long, vị trí địa lý khá tách biệt và hiện tại dân số ít, chưa phát triển. Vân Đồn có khả năng kết nối nhanh cả bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển với các trung tâm kinh tế lớn của ASEAN, châu Á. Đồng thời có sự liên kết thuận lợi với các khu vực đông dân, các trung tâm kinh tế, văn hoá lớn có khả năng đáp ứng nguồn nhân lực đã qua đào tạo chất lượng cao. Có lợi thế tiếp cận các thị trường lớn, nhiều tiềm năng trong và ngoài nước về kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ. Đặc thù của quần đảo đã cho Vân Đồn có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng, sẵn sàng nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc vào bậc nhất thế giới, môi trường sinh thái còn hoang sơ, đủ diện tích để phát triển. Sự khác biệt của Vân Đồn so với Vân Phong và Phú Quốc theo như đơn vị tư vấn khẳng định, đó là có khả năng hình thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng an ninh và phòng tuyến hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế khu vực Đông Bắc. Nền tảng vững chắc mà tỉnh Quảng Ninh đã tạo dựng được cho Vân Đồn trong những năm gần đây càng khẳng định điểm tựa vững chắc để Vân Đồn bật lên, đó là đã lựa chọn Tập đoàn Sun Group có sự hợp tác với các tập đoàn tư vấn, quản lý và đầu tư nước ngoài, là nhà đầu tư chiến lược để phát triển các dự án động lực. Tạo được niềm tin, sự ủng hộ của Trung ương, các bộ, ban, ngành, sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.
Từ những tiềm năng nổi trội này, Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn sẽ được xây dựng trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực hành lang kinh tế Trung Quốc - ASEAN, có bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất... Theo mục tiêu phát triển này, qua tính toán sơ bộ của các cơ quan chuyên ngành tỉnh, dưới sự tư vấn của Tập đoàn McKinsey (đơn vị lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030) thì tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho Vân Đồn đến năm 2030 đạt khoảng 286.500 tỷ đồng (tương đương 13 tỷ USD, trong đó vốn ngoài ngân sách (chiếm 91,2%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2018-2030 đạt khoảng 25.949 tỷ đồng (tương đương 1,18 tỷ USD). Thu hút lao động mới 90.000-98.000 lao động vào năm 2020 và tăng lên tới 110.000-111.000 lao động vào năm 2030. Thu hút khoảng 1,6 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 40% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh; tổng thu từ khách du lịch đạt 12.600 tỷ đồng (tương đương khoảng 0,57 tỷ USD); đến năm 2030 Vân Đồn sẽ thu hút được 4,1 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 41% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh và chiếm 23% lượng khách quốc tế đến Việt Nam; tổng thu từ khách du lịch đạt 56.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 2,55 tỷ USD). Nâng mức đóng góp GRDP của Vân Đồn vào GRDP của tỉnh Quảng Ninh từ 1,6% (năm 2016) lên 16,4% (năm 2030), vào GDP vùng đồng bằng sông Hồng tương ứng từ 0,14% lên 1,64% và vào GDP cả nước từ 0,08% lên xấp xỉ 1% (năm 2030).
Chính quyền một cấp và những cơ chế đặc thù
Hội thảo về xây dựng các Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt giữa 3 tỉnh Quảng Ninh - Kiên Giang - Khánh Hoà vừa được tổ chức mới đây đã bàn rất sâu về mô hình chính quyền đặc khu hành chính - kinh tế và đã thống nhất quan điểm chung việc xây dựng trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc Đảng cầm quyền, lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của đặc khu, bộ máy hành chính linh hoạt, hiệu quả, cơ chế một cửa theo hướng tinh gọn. Theo đó, cả 3 địa phương đề xuất tổ chức của Khu hành chính - kinh tế đặc biệt là mô hình “một cấp chính quyền” trực thuộc tỉnh. Dưới khu không tổ chức thành cấp chính quyền (không tổ chức HĐND và UBND), chỉ tổ chức là các “Tiểu khu” đại diện của UBND khu tại địa bàn để thực hiện việc quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn. Bộ máy hành chính của đặc khu sẽ vận hành theo thông lệ quốc tế, tinh gọn, hiệu quả, đủ thẩm quyền giải quyết và hỗ trợ mọi hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư; HĐND, UBND và người đứng đầu UBND Khu hành chính - kinh tế đặc biệt được trao đủ thẩm quyền. Trong đó, Trưởng đặc khu có 11 nhóm thuộc thẩm quyền và được phân cấp, giao quyền thêm 79 thẩm quyền (hiện đang thuộc Thủ tướng Chính phủ; bộ trưởng và thủ trưởng các cơ quan ngang bộ; chủ tịch UBND tỉnh) ở 12 lĩnh vực.
Tháng 4-2017 khi nghe tỉnh Quảng Ninh báo cáo quá trình xây dựng Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã yêu cầu, các cơ chế tỉnh đề xuất với Trung ương cho Vân Đồn phải đảm bảo đủ sức cạnh tranh với các mô hình tương tự trên thế giới, đảm bảo thể chế, cơ chế chính sách nhất quán, ổn định, lâu dài. Và tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng xong 48 chính sách đặc thù phân thành 9 nhóm, gồm: Chính sách ưu đãi thuế; tài chính, tiền tệ, ngân hàng; đất đai và nhà ở; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; quản lý cư trú đối với công dân Việt Nam tại khu; xuất, nhập cảnh và giải quyết tranh chấp; hàng hoá xuất, nhập khẩu; cơ chế đầu tư nguồn ngân sách nhà nước và công tác quy hoạch; cơ chế chi thưởng phát triển thị trường, thu hút đầu tư và khởi nghiệp. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng, đề xuất quy định đặc thù cho Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, gồm: Quy định chung (mục tiêu phát triển, ranh giới địa lý, diện tích tự nhiên); chính sách ưu đãi về kinh tế - xã hội; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương. Để sớm có đặc khu hành chính - kinh tế, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương thực hiện các bước lập đề án, phấn đấu trong tháng 6 sẽ hoàn chỉnh, tổ chức lấy ý kiến của nhân dân, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội.

10.Hoài Anh. Huy động nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 29 tháng 5

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội. Nhờ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng có bước phát triển, từng bước đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước; góp phần bảo đảm tăng trưởng kinh tế nhanh, phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng, miền và từng bước đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng lớn và đa dạng. Ngoài nguồn lực của Nhà nước, đã và đang mở rộng sự tham gia của toàn xã hội, nhất là đầu tư của các doanh nghiệp vào các dự án giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng điện, thương mại, khu đô thị mới và đóng góp tự nguyện của nhân dân vào phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn...
Đột phá trong hạ tầng giao thông
Xác định hạ tầng giao thông có vị trí rất quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, bởi hạ tầng giao thông đến Quảng Ninh là “nút thắt” đối với tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, trong thời gian qua, tỉnh và Bộ GT-VT đã quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông và xác định rõ đây là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Hiện nay, hầu hết các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, các dự án trọng điểm có tính động lực cao, đột phá đã được đầu tư nâng cấp, nhất là từ năm 2013 đến nay, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra biên giới, đường vào các khu công nghiệp, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đặc biệt là trong thu hút đầu tư công trình giao thông trọng điểm sử dụng vốn ngoài ngân sách, đây là hướng đi tất yếu trong điều kiện hiện nay đã được tỉnh triển khai rất hiệu quả. Quảng Ninh là tỉnh duy nhất được Chính phủ giao là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đầu tư và quản lý đường cao tốc và cảng hàng không theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Nổi bật nhất trong đó phải kể đến là 2 tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn. Đây là một trong những dự án giao thông tiêu biểu của Quảng Ninh và là dự án đường cao tốc đầu tiên được Chính phủ giao cho tỉnh làm chủ đầu tư và triển khai thực hiện. Đến nay, tuyến cao tốc dài gần 80km đang trong giai đoạn thi công tích cực, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017, kết nối chặt chẽ các tỉnh đồng bằng sông Hồng với KKT Vân Đồn. Song song đó, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hiện nay đang có nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu và lập đề xuất dự án, Bộ GT-VT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hình thức đầu tư và giao cho Quảng Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện. Các tuyến đường tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng ghi dấu ấn với việc hoàn thành nhiều dự án có vị trí chiến lược quan trọng và đang triển khai nhiều dự án mới. Điển hình như Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí đạt tiêu chuẩn đường cấp II (kinh phí khoảng 2.900 tỷ đồng); Dự án Cầu Bắc Luân II, đường dẫn cầu Bắc Luân II; Dự án đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với Khu công nghiệp Nam Tiền Phong, TX Quảng Yên; Dự án Cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc)...
Bên cạnh phát triển đường bộ, thời gian qua đường hàng không, đường sắt và các tuyến đường giao thông nông thôn cũng đã được tỉnh đặc biệt quan tâm. Hiện nay Cảng hàng không Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng trở thành cảng hàng không quốc tế, theo dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào tháng 11-2017, đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm. Cùng với đó, Quảng Ninh cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình phục vụ giao thông đường thuỷ đáp ứng yêu cầu tiêu thụ than, vận tải hàng hoá trong vùng. Về giao thông nông thôn, theo Quy hoạch đến năm 2020 xây dựng mới 500km và nâng cấp 1.000km đường giao thông nông thôn đáp ứng mục tiêu tỷ lệ cứng hoá mặt đường đạt 80%, riêng đường huyện đạt 100%... Trên cơ sở quy hoạch, hiện nay các dự án xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn đã cơ bản hoàn thành khoảng 80% khối lượng; tỷ lệ đường huyện đạt khoảng 80%, đường xã, thôn đạt khoảng 70%...
Phát triển hạ tầng đô thị hiện đại
Cùng với hạ tầng giao thông, những năm gần đây, công tác phát triển đô thị và đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị cũng được tỉnh tập trung đẩy mạnh, tạo diện mạo đô thị mới, góp phần phát triển Quảng Ninh theo hướng hiện đại, bền vững. Hiện Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước có 4 thành phố trực thuộc tỉnh là Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả. Các quy hoạch địa phương cơ bản hoàn thiện, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất. Công tác quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị đã đạt được các kết quả đáng kể, tỷ lệ đô thị hoá toàn tỉnh tăng từ 50,3% đầu năm 2011 lên gần 64% năm 2016 (cao hơn cả nước gần 2 lần). Tỷ lệ phủ kín quy hoạch trên địa bàn tỉnh đối với quy hoạch phân khu đạt khoảng 45%; quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đạt khoảng 50%. Theo thống kê từ cuối năm 2013 tới nay, Quảng Ninh đã thu hút hơn 100 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD. Mới đây, tỉnh đã thông qua danh mục dự án kêu gọi các nhà đầu tư giai đoạn từ nay đến 2020, phần lớn là các dự án bất động sản, du lịch, giải trí, giao thông vận tải...
Với những nỗ lực không ngừng, bộ mặt kiến trúc đô thị Quảng Ninh hôm nay đã có sự thay đổi vượt bậc, khang trang, sạch đẹp, được người dân địa phương và du khách đánh giá cao. Trong đó điểm nhấn là các công trình xây dựng có quy mô lớn, hiện đại. Nổi bật như Dự án khu đô thị cao cấp Bến Đoan, TP Hạ Long (Vingroup) với tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng; Dự án khu đô thị hiện đại phía Đông hòn Cặp Bè (HDMon Hạ Long) với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng; Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng; Dự án nhà ở thứ cấp tại khu đô thị Hùng Thắng của BIM Group; một số dự án chung cư cao tầng tại trung tâm TP Hạ Long và các dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu đô thị tại các địa phương...
Có thể khẳng định, với những đột phá lớn về kết cấu hạ tầng trong thời gian qua đã mang lại cho diện mạo Quảng Ninh những đổi thay rõ nét. Qua đó góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược, tạo động lực để tỉnh ngày càng vươn cao, phấn đấu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp, một cực tăng trưởng của miền Bắc, hướng tới mục tiêu xây dựng Quảng Ninh thực sự trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống.
11.Hoàng Nga. Họp bàn phương án hợp tác đầu tư Bến số 8 và số 9 tại Cảng tổng hợp Cái Lân (TP Hạ Long)// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 30 tháng 5
Ngày 30/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức họp bàn phương án hợp tác đầu tư dự án Bến số 8 và số 9 tại Cảng tổng hợp Cái Lân (TP Hạ Long). Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Theo Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển phía Bắc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Bộ GTVT phê duyệt tại tại Quyết định số 2367/QĐ-BGTVT ngày 29/7/2016, Bến số 8 và số 9 tại Cảng tổng hợp Cái Lân được định hướng quy hoạch đầu tư xây dựng là bến tổng hợp cho tàu trọng tải đến 50.000 tấn.
Tại cuộc họp, đại diện Tập đoàn Wilmar CLV (thuộc Tập đoàn Wilmar International Limited-Singapore) và Công ty CP Cảng Quảng Ninh báo cáo phương án liên doanh, liên kết, hợp tác cùng đầu tư nhằm phát huy hiệu quả dự án Bến số 8 và số 9. Đồng thời, Tập đoàn Wilmar CLV cũng mong muốn được nghiên cứu địa điểm đầu tư dự án Nhà máy ép hạt đậu tương lấy dầu với tổng vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD, diện tích sử dụng đất từ 10-12 ha, tại vị trí đang được quy hoạch Bến số 8 và số 9. Nếu được Tập đoàn có thể làm chủ đầu tư dự án Cảng và các vị trí khai thác gần bến cảng.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư dự án tại Quảng Ninh. Đặc biệt, việc thu hút đầu tư Nhà máy ép hạt đậu tương lấy dầu của Tập đoàn Wilmar CLV là phù hợp với định hướng phát triển trong lĩnh vực công nghiệp chế biến của tỉnh. Đây cũng là nhà đầu tư có năng lực và đã đầu tư thành công trên địa bàn tỉnh, cần khuyến khích đầu tư mở rộng sản xuất.
Tuy nhiên, việc triển khai dự án Bến cảng số 8 và số 9 tại Cảng Cái Lân còn đang gặp vướng mắc do vị trí xây dựng Cảng cách Bến xăng dầu B12 chưa đủ so với khoảng cách yêu cầu 1.000m theo quy định của Chính phủ về an toàn công trình dầu khí trên đất liền. Do vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh gợi ý Tập đoàn Wilmar CLV có thể nghiên cứu điều chỉnh vị trí đầu tư cách 2km so với vị trí ban đầu hoặc cân nhắc phương án đầu tư tại những địa điểm, vị trí phù hợp khác tại Hải Hà, TX Quảng Yên…

12.Thanh Hằng. Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày30 tháng 5

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) vừa qua, Quảng Ninh đã tích cực thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, phát triển doanh nghiệp tư nhân.
NÂNG CAO HIỆU QUẢ DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC
Nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, những năm qua, tỉnh đã tập trung sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước; bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ, bao gồm cả những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả theo cơ chế thị trường, tạo cơ hội cho doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển.
Đối với công tác sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, trong giai đoạn 2011-2016, tỉnh đã triển khai sắp xếp, đổi mới 19 doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND tỉnh, trong đó 5 doanh nghiệp thực hiện duy trì, củng cố, phát triển và tái cơ cấu; 14 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá, chuyển thành công ty cổ phần. Trong số 14 doanh nghiệp cổ phần hoá, có 7 doanh nghiệp đã thực hiện xong, gồm: Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Quản lý cầu đường bộ II Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Quản lý và Xây dựng giao thông Quảng Ninh; Công ty TNHH MTV Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Quản lý đường thuỷ Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Cầu phà Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Bến xe bến tàu Quảng Ninh. Các đơn vị này sau khi cổ phần hoá đã tự chủ tài chính, phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh hơn trước. 7 doanh nghiệp lâm nghiệp thực hiện trong giai đoạn 2015-2016, UBND tỉnh đang xây dựng phương án điều chỉnh tổng thể về sắp xếp, đổi mới các công ty theo hướng sắp xếp thành công ty TNHH hai thành viên trở lên. Về công tác thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, tỉnh có 11 doanh nghiệp có vốn nhà nước, trong đó có 2 doanh nghiệp sau khi cổ phần, phần vốn nhà nước còn chiếm tỷ lệ cao hiện đang xây dựng phương án chuyển nhượng vốn để bán tiếp phần vốn nhà nước; 4 doanh nghiệp đủ điều kiện chuyển về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quản lý; 4 doanh nghiệp đã được tỉnh báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư kế hoạch thực hiện chuyển nhượng vốn giai đoạn 2017-2020...
HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN
Có thể thấy, sau hơn 30 năm đổi mới, nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của kinh tế tư nhân đã có những bước tiến quan trọng. Từ chỗ coi nhẹ đã thừa nhận kinh tế tư nhân “là một trong những động lực” và đến nay “là một động lực quan trọng” để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta.
Ở Quảng Ninh, tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc cung cấp các dịch vụ phát triển kinh doanh như: Đào tạo, tư vấn, thông tin, thị trường... Về thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, hàng năm, Sở Công Thương đã hỗ trợ hàng trăm nghìn lượt doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác kinh doanh, thông tin thị trường... Đồng thời tổ chức các hội nghị họp bàn tiêu thụ nông sản; bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh...
Trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, tỉnh đã triển khai Đề án phát triển doanh nghiệp khoa học - công nghệ. Theo đó, tỉnh triển khai 10 dự án thuộc Đề án với tổng kinh phí thực hiện 53,847 tỷ đồng. Tỉnh cũng lựa chọn 30 doanh nghiệp trên địa bàn để phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam đăng ký xây dựng hệ thống, công cụ nâng cao năng suất, chất lượng để các doanh nghiệp trên địa bàn tham quan, học tập. Về hỗ trợ nguồn vốn, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn chủ động làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các huyện, thị xã, thành phố để nắm bắt nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp. Đồng thời tiếp cận các khách hàng đang gặp khó khăn, nhận dạng những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để xem xét, thẩm định và cho vay vốn, điều chỉnh giảm lãi suất, cơ cấu, gia hạn nợ... Về đào tạo lao động, Quảng Ninh đang xây dựng phương thức đào tạo nghề với phương thức kết hợp 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”; triển khai kế hoạch đào tạo nghề hằng năm, cung cấp lao động có tay nghề để đáp ứng nhu cầu lao động có tay nghề cho doanh nghiệp...
Bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, tỉnh đã tích cực thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 3766/Ctr-UBND để triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp; đi đầu cả nước thực hiện ký cam kết với VCCI về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp...
Với sự hỗ trợ của tỉnh, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tiếp tục tăng cả về số lượng, vốn đăng ký, hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều khởi sắc, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước. Năm 2016, có 1.667 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới, số lượng nhiều nhất từ trước đến nay. 5 tháng đầu năm 2017, có 647 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Tính đến nay, toàn tỉnh có 13.646 doanh nghiệp, tạo tiền đề cho định hướng đến năm 2020, Quảng Ninh có 25.000 doanh nghiệp.
Việc đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và phát triển kinh tế tư nhân đã góp phần đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp, để các doanh nghiệp thật sự hoạt động theo cơ chế thị trường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, phát huy hiệu quả, cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; bảo đảm công khai, minh bạch trước pháp luật...

13.Hữu Việt. Phát triển thương hiệu chè Đường Hoa// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 30 tháng 5

Cây chè được huyện Hải Hà xác định là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, huyện đã tập trung mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè của địa phương.
Từ năm 2012 UBND tỉnh phê duyệt Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chè Đường Hoa” cho sản phẩm chè của huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh”. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) kết hợp với Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện Hải Hà đã tích cực triển khai dự án, đem lại hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm chè Đường Hoa đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ (theo Quyết định số 34538/QĐ-SHTT, ngày 27-6-2013).
Ông Nguyễn Duy Thuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Quỳnh (trụ sở thôn 1, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà), Chủ tịch Hội Sản xuất kinh doanh chè Đường Hoa, cho biết: Từ năm 2012, Công ty đã đề xuất và được UBND tỉnh phê duyệt cho thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất và chế biến chè theo hướng VietGAP” với mong muốn sản xuất ra sản phẩm chè đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu đến các thị trường quốc tế. Ngay từ những ngày đầu, Công ty đã tích cực triển khai dự án. Bên cạnh hướng dẫn bà con thay đổi quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái chè, Công ty tập trung chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm, chấp hành nghiêm vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty đã nghiên cứu và thực hiện các quy trình kỹ thuật theo tiêu chí VietGAP, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm chè Đường Hoa, không thua kém so với các thương hiệu chè nổi tiếng trong nước. Trên cơ sở đó, chè Đường Hoa sẽ mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao hiệu quả sản xuất chè của Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, cho biết: Huyện có truyền thống trồng chè trên 50 năm, chè xanh được trồng ở hầu hết các địa phương. Cây chè đã mang lại thu nhập đáng kể, đặc biệt sản xuất chè công nghiệp đã mang lại nguồn thu chính cho các hộ dân. Thương hiệu chè Đường Hoa đã được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, nhu cầu xuất khẩu sản phẩm ngày càng lớn. Tuy nhiên, việc phát triển chè công nghiệp trên địa bàn còn gặp không ít khó khăn do chè là cây công nghiệp dài ngày, thời gian kiến thiết cơ bản dài, chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Kỹ thuật canh tác còn nhiều bất cập, người dân chưa tuân thủ quy trình sản xuất theo VietGAP, nên năng suất thấp, chất lượng không đảm bảo. Việc đầu tư đổi mới trang thiết bị của các cơ sở chế biến còn hạn chế, chưa chú trọng đến chiến lược xây dựng được thương hiệu chè, mẫu mã sản phẩm chè chưa đa dạng. Sự phối hợp giữa người dân trồng chè với doanh nghiệp, các cơ quan quản lý chưa chặt chẽ dẫn đến khả năng liên kết tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định.
Trước những khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành sản xuất chè, HĐND huyện Hải Hà đã đề ra chủ trương phát triển tổng thể vùng sản xuất chè tập trung từ nay đến năm 2020. Trong đó xác định rõ mục tiêu phát triển bền vững cây chè, tạo thành vùng hàng hoá tập trung có chất lượng cao, góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, nâng cao thu nhập cho nông dân và xây dựng NTM. Giai đoạn năm 2002 trở về trước, tổng diện tích chè toàn huyện là 449,1ha, chủ yếu là giống chè trung du lá nhỏ. Đến nay, bằng các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, đã thực hiện trồng mới, trồng thay thế bằng các loại giống mới, nâng tổng diện tích 982,4ha chè trên địa bàn huyện. Hiện toàn huyện có 4 cơ sở chế biến chè quy mô lớn, công suất bình quân hơn 5 tấn chè búp tươi/ngày/cơ sở; 40 cơ sở chế biến chè nhỏ lẻ, công suất trung bình 300kg chè búp tươi/ngày/cơ sở; 300 lò sao thủ công và sản xuất nhỏ do các hộ trồng chè tự chế biến.
Hiện sản phẩm chè của huyện chủ yếu là xuất khẩu dưới dạng sản phẩm thô sang thị trường Trung Quốc và Đài Loan - Trung Quốc (chiếm 70% sản lượng), 30% sản lượng được tiêu thụ nội tiêu. Trước đây cây chè được coi là cây xoá đói, giảm nghèo, giờ đây nhờ đưa các giống chè mới năng suất cao vào sản xuất, cây chè thật sự trở thành cây làm giàu, 1ha chè giống mới cho thu nhập trên 60-70 triệu đồng; chu kỳ khai thác từ 35-40 năm.
Với việc xác định đây là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của địa phương, Hải Hà đang tập trung mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè của địa phương.

14.Nguyễn Hoàng. Quảng Ninh tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 22 tháng 06

Sáu tháng đầu năm 2017, kinh tế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực sang khu vực dịch vụ.
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9,6% (cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 đạt 9,2%); trong đó, quý I tăng 8,3%, quý II tăng 10,7%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2012 đến nay và đưa Quảng Ninh đứng trong nhóm đầu của các tỉnh, thành phố vùng trọng điểm Bắc bộ và các địa phương lớn của cả nước.
Nổi bật, giá trị tăng thêm của 3 khu vực kinh tế tăng 9,9% cùng kỳ; trong đó, dịch vụ tăng 11,5%, công nghiệp và xây dựng tăng 10%, nông - lâm - thủy sản tăng 2,2%.
Qua số liệu cho thấy, sản xuất công nghiệp phục hồi tốt, đặc biệt là khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo đúng định hướng của tỉnh.
Các ngành dịch vụ chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ; trong đó, một số ngành có tốc độ tăng cao so với cùng kỳ như nhóm dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 17,2%; dịch vụ vận tải kho bãi tăng 13,8%.
Với đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, Quảng Ninh phấn đấu năm 2017 đạt mức tăng trưởng trên 10%. Để đạt mục tiêu này, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt và linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.
Theo đó, Quảng Ninh tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, tạo mọi điều kiện để thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh…/.

15.Trần Ngọc Duy. Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh: Không để người lao động thiệt thòi.//http://laodong.com.vn.- Năm 2017.- Ngày 26 tháng 06

Các doanh nghiệp (DN) đã thực hiện nghiêm mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định 153/2016 của Chính phủ, lương bình quân của CNLĐ từ 4,5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng.
Tuy nhiên, theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Tình hình DN nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH chưa được cải thiện (số nợ trên 118 tỉ đồng); việc ký HĐLĐ, thực hiện chế độ tiền lương, BHXH đối với NLĐ ở một số đơn vị, DN chưa đúng quy định; tai nạn lao động vẫn diễn biến phức tạp (6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ tai nạn chết người)...
Năm 2016, ngành than được xem là khó khăn nhất khi tồn dư xấp xỉ 10 triệu tấn than, dẫn đến một bộ phận CNLĐ có nguy cơ thiếu việc làm, thu nhập giảm. Nhưng với trách nhiệm đại diện cho NLĐ, các cấp CĐ tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ, đồng hành với DN cùng chăm lo đến đời sống, ổn định việc làm cho hàng nghìn CNLĐ.
Xác định những thách thức trong năm 2017, CĐ tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nắm bắt tình hình DN và lao động, kịp thời đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN và CNLĐ. Một đại diện công nhân ở Cty TNHH Everbest Việt Nam bày tỏ: “Nếu tổ chức CĐ không can thiệp kịp thời với chủ DN và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thì lúc này hàng nghìn công nhân chúng tôi sẽ phải xa cách mỗi người một nơi bởi DN liên doanh này có thông báo ngừng hoạt động trước thời hạn trong khi chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là Tết cổ truyền”.
Bằng trách nhiệm đối với NLĐ, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh ngay lập tức xuống tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động và trực tiếp chỉ đạo, giải quyết những bất an của CNLĐ tại DN. Với sự vào cuộc, giải thích thấu đáo và đề xuất những chính sách trợ giúp đối với tỉnh cho DN và NLĐ, cùng sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng, chỉ sau đó chưa đầy 1 tháng, Cty Everbest Việt Nam đã quyết định tiếp tục duy trì hoạt động, đảm bảo được việc làm, thu nhập ổn định của 2.300 CNLĐ. Từ vụ việc trên cho thấy, tổ chức CĐ Quảng Ninh đã sâu sát nắm bắt tình hình cơ sở, giải quyết một cách chuyên nghiệp và thấu đáo, và là cầu nối về chính sách để tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN.
Cũng trong những tháng đầu năm nay, CĐ Quảng Ninh ưu tiên giải quyết những việc nổi cộm ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ. Từ việc kiểm tra, rà soát trên, CĐ đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc, bất cập về chế độ lương, đóng BHXH cho trên 3.000 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong các cơ sở giáo dục công lập theo quy định của Chính phủ.
Một trong những tiêu chí đánh giá về hiệu quả, uy tín của tổ chức CĐ là công tác phát triển, thành lập thêm nhiều tổ chức CĐ cơ sở. Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - ông Trần Danh Chức: Trong 6 tháng qua, tổ chức CĐ trong tỉnh đã thành lập mới 41 CĐCS, kết nạp thêm 4.213 đoàn viên; giới thiệu cho Đảng kết nạp 1.056 đảng viên mới...
Một trong những hoạt động nổi bật, thu được nhiều thành công là hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2017. Theo đại diện CĐ Quảng Ninh, đã có 3.350 công nhân tiên tiến, tiêu biểu và 1.270 tập thể, tổ đội xuất sắc, đạt năng suất kỷ lục được tuyên dương, tôn vinh, khen thưởng; trên 4.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã được thăm hỏi, trợ cấp; hơn 20.000 NLĐ được DN hỗ trợ khám sức khỏe; 320 công nhân được vay Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo; 45 gia đình CNLĐ được hỗ trợ xây mới nhà ở “Mái ấm Công đoàn”... với tổng số tiền hỗ trợ công nhân trên 7,5 tỉ đồng.
Cùng với đó, CĐ phối hợp chặt chẽ với BHXH, Sở LĐTBXH địa phương trực tiếp đối thoại, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý về chính sách BHXH, về Luật ATVSLĐ cho trên 5.000 NLĐ, người sử dụng lao động. Trên 11.000 công nhân được tham gia huấn luyện an toàn, thi nâng bậc thợ, thi ATVSV giỏi cấp ngành; hợp tác cùng CĐ Than - Khoáng sản VN tổ chức hội thảo về tăng cường phối hợp chỉ đạo trong công tác ATVSLĐ các DN ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh...
Trong năm 2017, tổ chức CĐ tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình SXKD, việc làm, đời sống, tư tưởng CNVCLĐ; đẩy mạnh thi đua đồng hành cùng DN; đề xuất các giải pháp cấp thiết tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ; giải quyết kịp thời những vướng mắc, bức xúc, đơn thư, tranh chấp lao động, đình công trong CNVCLĐ. Tuy vậy, ngoài làm tốt những mặt công tác, một điều trăn trở với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh là làm sao giải quyết rốt ráo những DN nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH (số nợ trên 118 tỉ đồng) kéo dài nhiều năm qua. Việc tuyên truyền về chính sách, pháp luật nhằm vận động, yêu cầu 30 DN sớm thực hiện trách nhiệm, quyền lợi đối với NLĐ, trước khi để tổ chức CĐ phải tiến hành khởi kiện tại tòa đã được các cấp CĐ phổ biến, đối thoại ở các DN này.

16.Văn Đức. Quảng Ninh: Yêu cầu ngành Than triển khai các giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 26 tháng 6

Hạ độ cao các bãi thải, hoàn nguyên môi trường bằng việc trồng các loại cây phù hợp để phủ xanh các bãi thải, cũng như tăng cường các trạm quan trắc là những vấn đề mà UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngành Than cần thực hiện cấp bách để bảo vệ môi trường sống của người dân.
Để đảm bảo môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) đã đưa ra Đề án gồm 6 nhóm giải pháp cụ thể gồm: ngăn ngừa sạt lở, trôi lấp đất đá, cải tạo phục hồi môi trường; nạo vét, củng cố hệ thống thoát nước; di dời dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm; xử lý nước thải và nước bề mặt; xử lý chất thải nguy hại và chất thải rắn thông thường; giảm thiểu bụi, ồn, khí thải.
Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam đề xuất năm 2017 sẽ triển khai cải tạo phục hồi môi trường khoảng 190 ha các bãi thải tại Chính Bắc Núi Béo, Đông Cao Sơn, Hà Ráng. Tập đoàn ưu tiên kết thúc việc đổ thải tại các khu vực bãi thải nhìn được từ Quốc lộ 18A vào khoảng năm 2018 – 2020; tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến băng tải để đến năm 2020 cơ bản than được vận chuyển ra cảng và các nhà máy điện bằng băng tải; xây dựng cầu vượt nút giao cắt đường Bàng Nâu – Khe Dây với Quốc lộ 18A…
Để thực hiện hiệu quả đề án trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc bàn bạc để thống nhất phương án dùng chung hệ thống vận chuyển bằng băng tải để tránh lãng phí, giảm bụi phát tán ra môi trường, đảm bảo đời sống nhân dân. Đồng thời, tăng cường hệ thống phun sương dập bụi; bổ sung các dự án, công trình triển khai nạo vét trên các sông suối, tuyến kênh mương từ đầu nguồn, khai trường mỏ ra đến khu vực hạ lưu; xây dựng các trạm quan trắc tự động theo đúng quy định, đảm bảo kỹ thuật.
Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngành than cần có phương án xây dựng các hồ lắng tại các suối, giảm thiểu bồi lắng xuống cuối nguồn, đảm bảo môi trường khu vực hạ lưu; nâng mức độ xử lý chất lượng nước thải tại các trạm để xử lý thành nước sinh hoạt, thân thiện với môi trường và tránh lãng phí; bổ sung các giải pháp chống bụi, tập trung phun, tưới nước tại các khai trường, trên các tuyến đường vận chuyển nội bộ; xây dựng các trạm rửa xe chuyên dùng trước khi ra các tuyến đường công cộng. Đề nghị Tổng Công ty Đông Bắc tiến hành nghiên cứu hệ thống vận chuyển than tại khu vực Km6, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả bằng hệ thống băng tải để đảm bảo môi trường tại khu vực này./.

17.Quảng Ninh - Vùng đất giàu tiềm năng.-//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2017. Ngày 28 tháng 06

Thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước, hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và đồng bộ, Hạ Long – Quảng Ninh đang trở thành tâm điểm đầu tư với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. Tuy nhiên, lại bỏ ngỏ những căn hộ đẳng cấp phục vụ cho chính người dân Hạ Long.
Trong mắt du khách quốc tế, Hạ Long là một trong những điểm đến không thể bỏ qua ở Việt Nam. Bên cạnh nguồn khoáng sản khổng lồ được xem là mỏ vàng đen của cả nước, Quảng Ninh còn sở hữu Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên, lọt vào danh sách Bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới. Với thế mạnh này, Hạ Long có thừa cơ hội để trở thành trung tâm du lịch hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, sự kiện 200 đại biểu đến từ các nước thành viên APEC tụ họp ở Hạ Long bàn về phát triển du lịch bền vững hôm 19/6 mới đây là minh chứng rõ rệt cho tầm vóc của quy hoạch phát triển du lịch vùng, trong đó xác định Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm du lịch quốc tế.
Trong giai đoạn 2011-2016, tốc độ tăng trưởng GDP Quảng Ninh cao gấp 1,5 lần cả nước, đạt tốc độ 10,1% trong năm 2016. Người dân tại đây cũng nằm trong Top những địa phương có GDP bình quân đầu người cao nhất, ở mức trên 4.050 USD. Trong Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 của tỉnh, Quảng Ninh sẽ là một trong ba đầu tàu kinh tế của miền Bắc bên cạnh Hà Nội và Hải Phòng; GDP bình quân đầu người đạt 8.000 đến 8.500 USD vào năm 2020 và 20.000 USD vào năm 2030. Hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và đồng bộ; tiềm năng du lịch biển và tài nguyên thiên nhiên dồi dào… là những nguyên nhân khiến Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung thu hút được đông đảo nhà đầu tư lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Trong vòng 5 năm trở lại đây, Hạ Long thu hút hàng loạt ông lớn bất động sản như Vingroup, Sungroup, Bim, FLC… rót hàng trăm nghìn tỷ đồng vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Có thể kể đến một số cái tên nổi bật như dự án Công viên Đại Dương Hạ Long theo mô hình Disneyland tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng của Sungroup; dự án sân bay Vân Đồn với công suất 2 triệu hành khách/năm, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng… Các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế vì thế không bỏ qua thị trường Hạ Long, trong đó, tập đoàn Wyndham và Starwood củai Hoa Kỳ đầu tư khách sạn 5 sao Wyndham Legend với 217 phòng và Sheraton Halong Bay với 330 phòng và căn hộ. Hay thương hiệu hàng đầu về du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl của Tập đoàn Vingroup cũng đã có mặt tại Hạ Long. Những thương hiệu hàng đầu bước chân vào đây sẽ nâng cao vị thế của Hạ Long, tăng sức hút đối với khách du lịch cao cấp
Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhìn thấy hầu hết các dự án nói trên đều tập trung vào phân khúc nghỉ dưỡng nhằm tận dụng cơ hội trước làn sóng du khách liên tục tăng lên năm sau cao hơn năm trước. Trong khi đó, phân khúc dự án bất động sản để ở phục vụ nhóm khách hàng tiềm năng khác là người dân địa phương đang bị bỏ ngỏ.
Thực tế này đang đi lạc nhịp với tốc độ phát triển kinh tế của địa phương cũng như với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người. Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc một sàn bất động sản ở Hạ Long nhận xét “Đại gia ở Hạ Long, Quảng Ninh không thiếu vì đây là mảnh đất kinh doanh năng động. Họ sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm chất lượng”. Theo ông Tùng, đại gia Quảng Ninh có đặc điểm chung là không thích phô trương, nhưng chỉ cần nhìn vào những dàn xe sang, những dãy biệt thự như lâu đài ven biển là có thể đánh giá phần nào tầm vóc của giới nhà giàu tại đây.
Với một mảnh đất giàu tài nguyên, giàu tiền bạc như Hạ Long, ông Nguyễn Mạnh Tùng cho rằng nhu cầu đối với các bất động sản hạng sang là một nhu cầu có thật và phần nào chưa được đáp ứng. Sức nóng của bất động sản cao cấp không chỉ bó hẹp ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh mà đang lan tỏa ra những địa phương khác. Đặc biệt, do hệ thống hạ tầng cơ sở được xây mới và ngày càng hoàn thiện, thị trường bất động sản cao cấp Hạ Long trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với mức thu nhập cao, tiềm năng tài chính lớn, nhiều cư dân Hạ Long cũng đang trong tâm lý chờ đợi sự xuất hiện của một không gian sống đạt đẳng cấp 5 sao như tại Hà Nôi, TP Hồ Chí Minh hay thậm chí như các đô thị lớn khác trên thế giới.
Nắm bắt được nhu cầu của người dân, tại Hạ Long đang hình thành một tổ hợp bất động sản đáp ứng đầy đủ nhu cầu và khao khát của người dân về một phong cách sống hoa lệ đẳng cấp. Tại khu vực được mệnh danh như “Vịnh Thiên Đường” bên bờ kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, người dân sẽ tận hưởng một cuộc sống sang trọng không kém những thành phố năng động của thế giới như Dubai hay Hong Kong. Tổ hợp bất động sản này thuộc quần thể không thể đẹp hơn gồm khu biệt thự thương mại, quảng trường châu Âu, bến du thuyền quốc tế, khu căn hộ đẳng cấp cùng tiện ích đồng bộ hiện đại và sang trọng bậc nhất Hạ Long.
Với lợi thế không đâu có là vị trí nhìn thẳng ra bờ vịnh thơ mộng, những căn hộ cao cấp tại đây giúp gia chủ tận hưởng cuộc sống 5 sao giữa di sản thiên nhiên thế giới. Nếu như Singapore nổi tiếng với quần thể Marina Bay, Dubai ghi ấn tượng với thế giới bằng Palm Islands, thì trong một tương lai rất gần, Vịnh Thiên Đường sẽ làm nên dấu ấn về cuộc sống đẳng cấp thượng lưu ngay tại Hạ Long.

                                                                 XÃ HỘI

18.Việt Hoa. Đầm Hà hướng đến trở thành trung tâm nuôi trồng thuỷ sản công nghệ cao// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 18 tháng 5

Huyện Đầm Hà có ưu thế về diện tích mặt nước, các vùng bãi triều rộng lớn, là môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài thuỷ sản. Phát huy lợi thế này, huyện Đầm Hà đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, phát triển các mô hình nuôi thuỷ sản công nghệ cao.
Đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Để thu hút đầu tư vào thuỷ sản, huyện Đầm Hà tích cực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện; cải cách hành chính; cung cấp thông tin pháp lý, các chính sách thu hút đầu tư; chú trọng đến công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; công bố các quy hoạch chiến lược... Trong đó, Đầm Hà có quy hoạch riêng biệt về ngành nuôi trồng thuỷ sản, là một trong ít địa phương của tỉnh sớm có quy hoạch này. Theo đó, đến năm 2020, toàn huyện sẽ có khoảng 2.300ha nuôi trồng thuỷ sản, trong đó 1.000ha dành nuôi tôm, phần còn lại nuôi các loài nhuyễn thể. Chính bởi vậy, huyện Đầm Hà thu hút được nhiều dự án thuỷ sản lớn như Trung tâm Sản xuất giống công nghệ cao và nuôi trồng thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh tại xã Đại Bình của Tập đoàn BIM (quy mô 125ha, tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng); dự án vùng nuôi trồng thuỷ sản của Bộ NN&PTNT (tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng); dự án vùng nuôi trồng thuỷ sản trên vụng Thoi Dây của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Hoàng Minh (tổng mức đầu tư 68 tỷ đồng)...
Đặc biệt, vừa qua, Tập đoàn Việt Úc, đối tác chiến lược trong lĩnh vực thuỷ sản của tỉnh đã chính thức đặt vấn đề triển khai dự án khu phức hợp sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm, chế biến tôm xuất khẩu và sản xuất thức ăn cho tôm với quy mô 200ha, tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng tại Đầm Hà. Dự kiến, ngày 19-5, Tập đoàn sẽ khởi công hạng mục đầu tiên là Trung tâm Sản xuất giống tôm thẻ chân trắng công suất 8 tỷ con/năm. Hiện huyện Đầm Hà đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại vùng dự án của Việt Úc, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án tại đây.
Mục tiêu của Đầm Hà là ưu tiên mô hình nuôi thâm canh, công nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, toàn bộ diện tích trên 280ha nuôi tôm thẻ chân trắng của huyện đều được nuôi công nghiệp, đầu tư hạ tầng đồng bộ. Đầm Hà là địa phương sớm có chính sách hỗ trợ và triển khai các công đoạn giám sát về giống, kỹ thuật nuôi trong thuỷ sản chặt chẽ, áp dụng khoa học kỹ thuật cao, đảm bảo VSATTP. Chính nhờ đó, hiện các hộ nuôi tôm huyện Đầm Hà nuôi được 2-3 vụ/năm, năng suất đạt trung bình 8 tấn/ha/năm. Riêng Dự án Trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi trồng thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh tại xã Đại Bình của Tập đoàn BIM, mặc dù hiện nay chưa đạt được mục tiêu về nhiệm vụ sản xuất giống thuỷ sản, song về lĩnh vực nuôi tôm thương phẩm lại đạt kết quả cao. Năm 2016, đơn vị đưa 30ha vào nuôi thương phẩm, đạt năng suất trung bình trên 10 tấn/ha/năm, tổng sản lượng trên 300 tấn tôm, góp phần nâng tổng sản lượng tôm của toàn huyện Đầm Hà lên 2.100 tấn tôm, chiếm 1/5 về sản lượng và 1/7 về giá trị tôm của toàn tỉnh.
Cùng với đó, các dự án nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện đang trong tiến trình triển khai như dự án của Bộ NN&PTNT, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Hoàng Minh, Tập đoàn Việt Úc..., hứa hẹn có sức lan toả, tạo nên sức bật lớn cho thuỷ sản Đầm Hà. Trong đó, riêng đối với dự án của Tập đoàn Việt Úc được đánh giá sẽ là hạt nhân, làm lan toả các mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn. Hiện Tập đoàn Việt Úc đang nuôi tôm thương phẩm với năng suất 100 tấn/ha/năm, cao gấp hơn 10 lần năng suất trung bình hiện nay của Đầm Hà, đồng thời mô hình nuôi này còn rất ưu việt trong xử lý nguồn thải, tiết kiệm thức ăn, tránh tồn dư chất kháng sinh... vốn là những tồn tại cần giải quyết của các vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung hiện nay. Đặc biệt với dự án sản xuất tôm giống được Tập đoàn Việt Úc dự kiến khởi công vào ngày 19-5 tới đây sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu tôm giống của toàn tỉnh.
Có thể thấy, với những nỗ lực và bước đi đúng hướng, vững chắc, Đầm Hà sẽ trở thành trung tâm nuôi trồng thuỷ sản công nghệ cao của tỉnh, góp phần nâng cao giá trị của toàn ngành nông nghiệp tỉnh.

19.Hoàng Nga. Đại hội Đại biểu Hội nghề cá tỉnh Quảng Ninh lần thứ III// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 26 tháng 05

Sáng 26/5, tại TP Hạ Long, Hội nghề cá tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. Tới dự Đại hội có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; TS. Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, cùng 100 hội viên ưu tú của Hội nghề cá tỉnh.
Nhiệm kỳ qua, Hội nghề cá tỉnh và các địa phương đã nỗ lực đoàn kết, vượt qua những khó khăn để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Đến nay, toàn tỉnh đã có 9 Hội nghề cá cấp huyện với 5.000 hội viên và hơn 80 chi hội cơ sở. Nhờ được củng cố, kiện toàn về tổ chức Hội, sự năng động sáng tạo của các doanh nghiệp, tinh thần lao động, cần cù, chịu khó của các hội viên ngư dân, Hội nghề cá tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Qua đó, từng bước tạo được uy tín với các cấp, các ngành và địa phương, thực sự là tổ chức nghề nghiệp, chỗ dựa tin dậy của hội viên và ngư dân. Nhiều năm liền được Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đánh giá là một trong những Hội nghề cá hoạt động tích cực và có hiệu quả trong hệ thống Hội nghề cá Việt Nam.
Trong giai đoạn 2017-2022, Hội đặt mục tiêu: Phấn đấu 100% các tổ chức ở huyện, thị xã và 100% ở các xã, phường có hoạt động nghề cá; trên 40% tổ chức Hội đạt khá giỏi; phối hợp với các tổ chức chuyên ngành thủy sản và các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác để tạo điều kiện cho Hội phát triển bền vững.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của Hội nghề cá tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí nêu rõ: Quảng Ninh là tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi trong nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Nổi bật là tiềm năng về môi trường biển, hệ thống bãi triều, rừng ngập mặn cùng với nguồn lợi thủy sản phong phú, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Đặc biệt, tỉnh cũng đã quan tâm, ban hành nhiều chính sách khuyến khích, phát triển ngành Thủy sản.
Tuy nhiên, đến nay, việc phát triển ngành vẫn chưa tương xứng với các tiềm năng hiện có, sản phẩm vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, chế biến sâu vẫn còn trong giai đoạn ban đầu, chất lượng sản phẩm chưa cao. Thời gian tới, ngành Thủy sản nói chung, Hội nghề cá tỉnh nói riêng cần tăng cường phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, sự hỗ trợ của Nhà nước; bám sát Nghị quyết 13 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Quảng Ninh; bám sát quy hoạch chi tiết dự án vùng sản xuất; thúc đẩy phát triển qua định hướng, chính sách của Trung ương, tỉnh.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng và phát triển Hội nghề cá Việt Nam trong giai đoạn 2012-2017.
Cùng với đó, Hội nghề cá tỉnh cần tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau: Lưu ý chọn hình thức đầu tư phù hợp, trong lĩnh vực khai thác đảm bảo đầu tư đội tàu hiện đại; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phù hợp với thực tế; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng, đánh bắt thủy sản; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ý thức bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; quan tâm đầu tư về giống thủy sản; hướng dẫn hội viên chọn ngành nghề phù hợp; hình thành các tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả theo hướng liên kết. Đặc biệt, BCH khóa mới phải có 1 tinh thần làm việc mới để phát huy sức mạnh của Hội. Từ đó, tiếp tục khẳng định rõ vai trò đặc thù của Hội, là chỗ dựa, cầu nối giữa các hội viên, tổ chức doanh nghiệp thủy sản và chính quyền.
Đại hội cũng đã bầu ra 29 đồng chí vào BCH nhiệm kỳ mới, đồng chí Vũ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) được bầu làm Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh, nhiệm kỳ 2017-2022.
Nhân dịp này, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam và UBND tỉnh đã tặng Bằng khen, Cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng và phát triển Hội nghề cá Việt Nam trong giai đoạn 2012-2017.

20.Nguyễn Huế. Xung kích bảo vệ chủ quyền vùng biển// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 26 tháng 05

Phát huy tinh thần xung kích, thời gian qua tuổi trẻ Hải đội 2 BĐBP tỉnh đã có nhiều hoạt động, phong trào thiết thực xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Qua đó, đóng góp tích cực cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo trên địa bàn đơn vị phụ trách.
Trung tá Tẻn Văn Năm, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Hải đội 2, cho biết: Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc, thời gian qua Chi đoàn luôn bám sát chỉ đạo của Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Chi đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng và cụ thể hoá các phong trào thi đua “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Quảng Ninh phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của tỉnh”... Qua đó, đã phát huy được vai trò, sức trẻ của ĐVTN tham gia cùng đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo với những cách làm thiết thực.
Xác định rõ công tác giáo dục chính trị, tư tưởng có yếu tố quan trọng, Chi đoàn đơn vị đã chủ động tuyên truyền, vận động ĐVTN không ngừng học tập, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, hội thảo... để quán triệt sâu sắc đến ĐVTN các nghị quyết lãnh đạo của Đảng uỷ, kế hoạch công tác biên phòng và kế hoạch chuyên ngành. Trong các nghị quyết của Chi đoàn cũng chỉ rõ những nhiệm vụ, giải pháp, thực hiện công tác đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị và phân công đến từng đoàn viên. Từ đầu năm 2016 đến nay, cán bộ, chiến sĩ trẻ đơn vị đã tham gia trên 10 đợt tuần tra kiểm soát dài ngày trên biển (mỗi đợt trung bình 1 tháng), kiểm soát trên 140 phương tiện; tham gia bắt giữ, xử lý vi phạm hàng chục vụ việc vi phạm pháp luật.
Đồng thời, tham gia ứng phó kịp thời trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tham gia bảo vệ an toàn các đoàn công tác của Trung ương và địa phương... Đại uý Đinh Trung Giáp, Thuyền trưởng tàu BP019801, cho biết: Do đặc thù vùng biển đơn vị phụ trách rộng, phương tiện và quân số hạn chế, trong khi thủ đoạn của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, vì thế, trong các chuyến công tác dài ngày trên biển, ĐVTN trong các tổ đội thường xuyên trao đổi, học hỏi để nâng cao các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là nắm chắc địa bàn, bố trí sử dụng lực lượng, phương tiện, vận dụng các biện pháp công tác; đồng thời tập trung tuần tra chủ yếu ở những vùng biển trọng điểm và sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống, nhất là đối với những hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép...
Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, ĐVTN còn phối hợp để tuyên truyền, vận động ngư dân làm ăn trên biển về các quy chế, hiệp định, hiệp ước trên biển nói chung, đồng thời vận động ngư dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép... Vì thế, nhiều ngư dân đã thực sự trở thành “tai mắt” quan trọng trong việc phát hiện và cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến ANTT trên biển cho lực lượng chức năng.
Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thời gian qua tuổi trẻ đơn vị đã có nhiều hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, hưởng ứng “Chương trình nâng bước em tới trường”, Chi đoàn đã nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (500.000 đồng/học sinh/tháng). Đồng thời, xung kích tham gia đảm nhận các mô hình: “Vườn hoa thanh niên”, “Con tàu thanh niên”. Mới đây, Chi đoàn đã xây dựng thành công mô hình “Ụ đà thanh niên” tại cầu Hải đội 2 Biên phòng tỉnh.

21.Hữu Việt. Móng Cái đi đầu xây dựng nông thôn kiểu mẫu// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 26 tháng 5

TP Móng Cái hiện có 7/9 xã cơ bản hoàn thành xã chuẩn NTM; trung bình của 9 xã là đạt 10/20 tiêu chí, 34/53 chỉ tiêu (theo Bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020). Để duy trì, phát huy kết quả bền vững, thành phố đang tập trung xây dựng mô hình khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Theo Ban Xây dựng NTM tỉnh, Móng Cái hiện là một trong những địa phương đi đầu xây dựng các mô hình này với nhiều cách làm hay, hiệu quả.
Thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn, là một trong số những thôn có xuất phát điểm rất thấp trong xây dựng NTM của TP Móng Cái. Cả thôn có 19 hộ dân/118 nhân khẩu; 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Sau khi Phình Hồ được chọn để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã Bắc Sơn đã tập trung tuyên truyền để người dân hiểu được chương trình xây dựng NTM và xác định những khó khăn, việc cụ thể cần tập trung giải quyết. Từ việc bê tông hoá các tuyến đường, cải tạo hệ thống kênh mương, chỉnh trang nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường tới việc phát triển các mô hình kinh tế... Nhờ vậy mà Phình Hồ như được thổi một luồng sinh khí mới: Đường sá, nhà cửa ngày càng khang trang; vệ sinh môi trường sạch sẽ với công trình phụ tách riêng, khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư... Đây là những điều mà trước đó tưởng rất khó thay đổi trong nếp nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Vừa qua, thôn Phình Hồ đã được UBND tỉnh khen thưởng về những cách làm hiệu quả, thiết thực trong xây dựng NTM. Không chỉ phấn đấu là thôn kiểu mẫu về NTM, Phình Hồ còn đang dần trở thành điểm dừng chân hấp dẫn trong hành trình du lịch khám phá trải nghiệm vùng cao của du lịch TP Móng Cái. Ông Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đảng uỷ xã Bắc Sơn, cho biết: “Một trong những cách làm hiệu quả là chúng tôi tập trung xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, dứt điểm từng phần việc cụ thể để từ kết quả đó rút kinh nghiệm và nhân rộng điển hình ra toàn địa bàn. Từ Phình Hồ, xã tiếp tục vận động nhân dân 2 thôn Pẹc Nả, Thán Phún phấn đấu trở thành thôn NTM trong năm 2017”.
Cũng giống như Bắc Sơn, việc xây dựng thôn kiểu mẫu NTM tại 14 thôn trên địa bàn đang được TP Móng Cái triển khai tại một số xã. Ông Lương Tiến Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa, cho biết: Quảng Nghĩa đã lựa chọn thôn 4 làm thôn điểm về xây dựng NTM. Đảng uỷ, chính quyền xã đã định hướng, thảo luận, bàn bạc với nhân dân trong việc triển khai xây dựng NTM nói chung, thôn kiểu mẫu NTM nói riêng với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng lợi”. Hiện người dân thôn đã san gạt mặt bằng 5km đường thôn, ngõ xóm với 7.000m3 đất; trồng 800 cây xanh các loại; tiếp tục chỉnh trang khuôn viên, tường rào; hoàn thiện, trồng, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên và dọn dẹp vệ sinh nhà văn hoá. Cùng với đó là tập trung phát triển sản xuất với những mô hình kinh tế như trồng cam ngọt, nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi lợn. Quảng Nghĩa cũng đang xây dựng 3 vườn mẫu: Vườn trồng cam, bưởi và thanh long... mở ra những triển vọng mới cho kinh tế nông thôn.
Đến nay, các thôn kiểu mẫu NTM của TP Móng Cái đã chỉnh trang 22.600m đường trục thôn, ngõ xóm (đạt 59,5%), đổ đất 23.000m3 lề đường và trồng cây xanh tạo bóng mát và cây tạo cảnh quan với chiều dài 11.900m. Các xã đã xây mới và sửa chữa 3.300m đường. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện cho việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn các xã, phường của thành phố khoảng 47 tỷ đồng, trong đó nguồn từ ngân sách trên 2,5 tỷ đồng, còn lại là huy động xã hội hoá và dân đóng góp; 17/17 nhà văn hoá và khu thể thao các xã, phường đang thực hiện việc sửa chữa, quét vôi ve, xây dựng tường bao xung quanh, lát nền gạch trong và ngoài sân; 12/17 thôn, khu triển khai lắp đặt cổng chào thôn kiểu mẫu; các thôn, khu đều có hệ thống điện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật ngành điện và hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 30 hộ dân xây dựng vườn mẫu với các loại cây ăn quả, trồng rau an toàn và chăn nuôi kết hợp.

22.Hữu Việt. Xây dựng khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Đầm Hà: http://baoquangninh.com.vn.-2017.- 2017.- Ngày 26 tháng 5

Nghị quyết số 13-NQ/TU (ngày 6-5-2014) của Tỉnh uỷ “Về phát triển kinh tế thuỷ sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó xác định: “Đầm Hà sẽ tập trung phát triển trở thành trung tâm sản xuất giống thuỷ sản của tỉnh...”. Triển khai Nghị quyết, phát huy những lợi thế về diện tích mặt nước, bãi triều cùng với những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư của tỉnh, của huyện, không những sớm hiện thực hoá mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành trung tâm sản xuất thuỷ sản của tỉnh, mà còn đưa Quảng Ninh sớm trở thành trung tâm phát triển ngành tôm phía Bắc.
Người dân xã Tân Lập (huyện Đầm Hà) thăm gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm tôm thương phẩm của Tập đoàn Việt - Úc tại lễ khởi công Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao.
Người dân xã Tân Lập (huyện Đầm Hà) thăm gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm tôm thương phẩm của Tập đoàn Việt - Úc tại lễ khởi công Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao.
Theo kế hoạch, năm nay huyện Đầm Hà sẽ thả nuôi 1.180ha thuỷ sản các loại (nước mặn, lợ 1.000ha, nước ngọt 100ha, lồng bè 80ha); sản lượng 6.300 tấn thuỷ sản các loại (nuôi mặn, lợ 5.470 tấn: Tôm 3.270 tấn, nhuyễn thể 1.800 tấn, cá biển 400 tấn...; còn lại là nuôi nước ngọt, lồng bè).
Để thu hút đầu tư vào thuỷ sản, Huyện uỷ Đầm Hà đã ban hành chương trình hành động (số 35-CTr/HU, ngày 11-6-2014) về phát triển kinh tế thuỷ sản huyện đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, huyện triển khai quy hoạch các vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 2.300ha nuôi trồng thuỷ sản, trong đó 1.000ha nuôi tôm. Cùng với quy hoạch các vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung, huyện tích cực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện, cải cách hành chính, cung cấp thông tin pháp lý và các chính sách thu hút đầu tư để phát triển thuỷ sản. Đến nay, huyện đã thu hút được nhiều dự án thuỷ sản lớn, như: Trung tâm Sản xuất giống công nghệ cao và nuôi trồng thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh, tại xã Đại Bình, của Tập đoàn BIM, quy mô 125ha, tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng; Vùng nuôi trồng thuỷ sản, của Bộ NN&PTNT, tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng; Vùng nuôi trồng thuỷ sản trên vụng Thoi Dây, của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Hoàng Minh, tổng mức đầu tư 68 tỷ đồng...
Đặc biệt, ngày 19-5 vừa qua, Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao do Tập đoàn Việt - Úc, đối tác chiến lược của tỉnh Quảng Ninh, làm chủ đầu tư, đã chính thức được khởi công tại xã Tân Lập, tổng diện tích hơn 300ha, vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, được xác định là điểm nhấn cho phát triển ngành sản xuất tôm công nghệ cao của Quảng Ninh. Dự án bao gồm các hạng mục: Khu sản xuất giống quy mô 8 tỷ con giống/năm; khu nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh, mật độ 200-500 con/m2, năng suất 100-300 tấn/ha/năm, nuôi theo công nghệ nhà màng; nhà máy chế biến để tăng giá trị con tôm; nhà máy sản xuất thức ăn nuôi tôm. Dự án sử dụng khoảng 2.000 lao động địa phương. Bước đầu, dự án được triển khai trên diện tích 187,8ha, mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, chia thành 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn I: Xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật cơ bản, khoảng 80ha khu nuôi tôm thương phẩm số 3 và số 4 với 450 ao nuôi; khu xử lý nước thải, khu ao lắng, khu văn phòng, nhà ở, trạm điện sản xuất, trại post, khu thu gom và xử lý rác thải. Giai đoạn II: Xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm số 1 và số 2 và các hạng mục còn lại.
Để đảm bảo dự án được triển khai thuận lợi, tỉnh đã đầu tư hệ thống hạ tầng phục vụ dự án bằng ngân sách tỉnh. Huyện Đầm Hà quyết liệt trong thực hiện công tác GPMB, tạo thuận lợi nhất cho chủ đầu tư triển khai dự án. Ngay sau lễ khởi công, huyện Đầm Hà đã triển khai thủ tục bàn giao 28ha cho nhà đầu tư và cam kết đẩy nhanh tiến độ GPMB, bàn giao đủ 187ha cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.
Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc, cho biết: Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị đầu tiên, duy nhất trong nước đã sản xuất thành công tôm giống bố mẹ chất lượng cao theo công nghệ của Úc. Mục tiêu của dự án tại huyện Đầm Hà là xây dựng khu thuần dưỡng tôm bố mẹ, sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh; xây dựng khu nuôi tôm trong nhà kính sản xuất tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao, đảm bảo các tiêu chuẩn để xuất khẩu đến các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Quảng Ninh. Với chương trình chia sẻ hợp tác chiến lược, Tập đoàn cam kết thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, quy mô dự án và tập trung thu hút, lan toả công nghệ, chuyển giao công nghệ nuôi tôm cho người dân vùng dự án, để phát triển nuôi tôm bền vững với mục tiêu chiến lược xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm lớn nhất miền Bắc. Với tinh thần đó, Tập đoàn quyết tâm dự kiến khoảng tháng 3-2018 có được lứa giống đầu tiên để đưa ra thị trường.
Phát biểu tại lễ khởi công dự án, khẳng định sự đúng đắn, tin tưởng của tỉnh Quảng Ninh khi lựa chọn Tập đoàn Việt - Úc là đối tác chiến lược, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Dự án được khởi công là sự cụ thể hoá bản hợp tác chiến lược về nuôi trồng, chế biến thuỷ sản tại Quảng Ninh giữa tỉnh Quảng Ninh với Tập đoàn Việt - Úc được ký kết ngày 15-4 vừa qua tại tỉnh Bạc Liêu. Việc đầu tư xây dựng Khu phức hợp sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao siêu thâm canh tại huyện Đầm Hà hứa hẹn đáp ứng tốt hơn nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các hộ nuôi tôm trong toàn tỉnh và các địa phương khác trong khu vực. Điều này chắc chắn tạo ra những bước đột phá trong thực hiện thành công Nghị quyết 13-NQ/TU của Tỉnh uỷ, đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm phát triển ngành tôm phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là lựa chọn con tôm là đối tượng chủ lực trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế thuỷ sản của Việt Nam những năm tới.

23.Hồng Nhung. Lan toả xây dựng nông thôn kiểu mẫu: Từ chủ trương đến thực tiễn// http://baoquangninh.com.vn.- 2017_ Ngày 26 tháng 5

Lấy kinh nghiệm từ Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Hà Tĩnh, từ năm 2017 Quảng Ninh chính thức triển khai xây dựng mô hình xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.
HỌC TẬP MÔ HÌNH MẪU
Tỉnh Hà Tĩnh sau 6 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả vượt bậc, trở thành một trong những điển hình của cả nước trong thực hiện chương trình này. Theo số liệu Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh, đến cuối năm 2016, Hà Tĩnh có thêm 23 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên con số 75; không còn xã dưới 9 tiêu chí.
Bên cạnh tập trung chỉ đạo các xã còn lại đẩy nhanh hoàn thành 19 tiêu chí và xây dựng các huyện đạt chuẩn NTM, Hà Tĩnh đã xây dựng và ban hành 15 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Trong đó, xây dựng và nhân rộng các khu dân cư NTM kiểu mẫu là một tiêu chí quan trọng đang được các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện. Đây được coi là “tiêu chí 20” trong Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Hà Tĩnh. Mục tiêu lớn nhất của “tiêu chí 20” là làm chuyển biến nhận thức của người dân về phát triển kinh tế vườn, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường; thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hoá, khai thác phát huy tối đa tiềm năng đất vườn. Qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống về mọi mặt cho người dân. Đối với xã NTM kiểu mẫu phải có 100% thôn, xóm có khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó có ít nhất 15 vườn mẫu đạt chuẩn, đặc biệt, thu nhập bình quân của người dân phải cao hơn mức đạt chuẩn của tỉnh.
Sau hơn 3 năm thực hiện “tiêu chí 20”, đến nay, Hà Tĩnh đã có trên 1.300 thôn triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó 490 thôn cơ bản đạt chuẩn, 120 thôn đã đạt chuẩn và 5.556 vườn triển khai xây dựng vườn mẫu với 1.300 vườn đạt 5/5 tiêu chí. Trao đổi kinh nghiệm về thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017, được tổ chức tại TP Hà Tĩnh tháng 4-2017, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, các giải pháp làm nên thành công trong xây dựng mô hình xã NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu của Hà Tĩnh, đó là: Kiên trì, tạo lập được ý thức tự giác của dân; phát huy tối đa quyền dân chủ cơ sở; ban hành cơ chế chính sách kịp thời; kiểm tra, nhắc nhở cơ sở thường xuyên và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhưng xã chủ động làm, huyện hướng dẫn, còn tỉnh giám sát, hỗ trợ chính sách.
Trong Chương trình xây dựng NTM, Quảng Ninh có nhiều điểm tương đồng với Hà Tĩnh về điều kiện, định hướng phát triển, nguồn lực đầu tư... Trên cơ sở những kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, tỉnh đã chỉ đạo lấy kinh nghiệm từ cách xây dựng, triển khai để vận dụng vào thực tế địa phương. Bước đầu, tỉnh đã cử các đoàn công tác của tỉnh và địa phương tham quan, học tập mô hình tại Hà Tĩnh. Cùng với đó, 10/13 địa phương trong tỉnh cử đoàn công tác tới Hà Tĩnh học tập kinh nghiệm; 3 địa phương còn lại là Bình Liêu, Ba Chẽ, Uông Bí đã xây dựng kế hoạch học tập kinh nghiệm. Các đoàn tìm hiểu thực tế cơ chế, chính sách từ tỉnh đến huyện về cách hỗ trợ xây dựng vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu; vai trò của các tổ chức chính trị xã hội trong hướng dẫn xây dựng hàng rào xanh, mương thoát nước; công tác vệ sinh môi trường trong khu dân cư, an ninh trật tự, huy động nguồn lực; đặc biệt xây dựng, nhân rộng mô hình vườn mẫu đã phát huy được tiềm năng lợi thế, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, môi trường trong lành ở mỗi hộ gia đình...
CÁCH LÀM CỦA QUẢNG NINH
Đầu năm 2017, Quảng Ninh đã triển khai kế hoạch xây dựng NTM năm 2017; đưa ra bộ tiêu chí cụ thể cho khu dân cư NTM kiểu mẫu (10 tiêu chí, 30 chỉ tiêu) và vườn mẫu (5 nhóm tiêu chí và 19 chỉ tiêu). Theo lãnh đạo Ban Xây dựng NTM tỉnh, hầu hết các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu người dân đều tự thực hiện được, như: Xây dựng nhà ở đúng quy cách, quy hoạch và phát triển vườn, giữ gìn vệ sinh môi trường, quản lý nhà văn hoá, công trình thể thao của thôn hiệu quả, nâng cao nhận thức của người dân, xanh hoá hàng rào... Song song với đó, UBND tỉnh cũng đã hoàn thiện xây dựng cơ chế hỗ trợ xây dựng các mô hình: Hỗ trợ 100 triệu đồng/khu dân cư kiểu mẫu; 20 triệu đồng/vườn mẫu. Đây cũng là một trong những yếu tố khích lệ phong trào thi đua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại các địa phương.
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, đến thời điểm này, 100% địa phương trong tỉnh đều đã chỉ đạo xây dựng khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu với tổng số đăng ký là 172 thôn và 535 vườn. Số lượng đăng ký này đã vượt so với dự kiến kế hoạch ban đầu là 100 thôn và 1.300 vườn. Về xã NTM kiểu mẫu, TX Đông Triều đang triển khai điểm tại 3 xã là: An Sinh, Bình Khê, Việt Dân. Thực tế tại một số địa phương triển khai các mô hình trên cho thấy sự vào cuộc rất tích cực từ chính quyền đến người dân, tạo sức lan toả lớn trong cộng đồng trong triển khai các mô hình này. Các phong trào ra quân làm sạch đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp và đảm bảo ANTT, hiến đất mở rộng đường vào khu xóm, cải tạo nhà ở và công trình phụ khang trang, đảm bảo vệ sinh... ở các địa phương ngày càng được người dân hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, tạo ra không khí thi đua sôi nổi ngay từ “hạt nhân” khu dân cư trong Chương trình xây dựng NTM. Đồng chí Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: “Tại Hải Hà, theo đăng ký với tỉnh, huyện có 15 thôn (khu) dân cư kiểu mẫu và 150 vườn mẫu. Để người dân hiểu hơn về mô hình có ý nghĩa thiết thực này, thời gian qua, các thôn đã thực hiện việc tuyên truyền thông qua họp tổ dân để rà soát các nội dung thực hiện theo bộ tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Người dân địa phương đã dần nhận thức về vai trò chủ thể trong chương trình và tham gia ngày càng tích cực hơn. Để các mô hình triển khai đúng tiến độ, hiệu quả, trong năm 2017 huyện Hải Hà đã dành nguồn lực hơn 3,2 tỷ đồng hỗ trợ cho các địa phương tham gia xây dựng”. Cách làm của Hải Hà cũng là cách làm của nhiều địa phương trong tỉnh nhằm huy động sức mạnh tổng lực của người dân, chính quyền địa phương trong xây dựng Chương trình NTM, đặc biệt là xây dựng các mô hình xã NTM, khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.
Mặc dù các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu cơ bản người dân đều có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên, để người dân khu vực nông thôn có thể nhận thức đúng, đầy đủ vai trò chủ thể của mình và sau đó là tích cực tham gia xây dựng các mô hình NTM là điều không hề đơn giản. Bởi nhiều địa phương, đặc biệt các khu vực vùng sâu, vùng xa, trình độ nhận thức của người dân hạn chế, điều kiện về sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội khó khăn... Điều này đòi hỏi các cấp chính quyền cần vào cuộc quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này. Bên cạnh những hỗ trợ từ tỉnh, thiết nghĩ, các địa phương cũng cần linh động, vận dụng sáng tạo những cách làm hay để huy động sức dân tham gia, đẩy mạnh sức lan toả trong xây dựng các mô hình này, như: Phát động cuộc thi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu; xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang các khu dân cư NTM kiểu mẫu thành điểm tham quan du lịch trải nghiệm làng xã NTM...

24.Học sinh Quảng Ninh thích thú trải nghiệm môi trường tiếng Anh 100% giáo viên bản ngữ.//http://vtc.vn.- Năm 2017.- Ngày 27 tháng 06

Vừa qua, các em hoc sinh ở Quảng Ninh đã có những trải nghiệm thú vị khi được tham gia vào các lớp học với giáo viên bản ngữ của Trung tâm E-connect Quảng Ninh tổ chức. Thông qua những trải nghiệm thú vị với giáo viên bản ngữ, các em học sinh đều tỏ ra tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.
Phát biểu tại buổi lễ khai trương trung tâm E-connect Quảng Ninh, ông Trần Đức Lâm, Bí thư Thành uỷ TP. Hạ Long cho biết thành phố mong muốn đưa Tiếng Anh tăng cường có yếu tố nước ngoài phổ quát rộng rãi đến các em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hướng phát triển xây dựng Hạ Long thành một thành phố du lịch tiêu biểu, văn minh, mang tầm quốc tế...Để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao, giỏi ngoại ngữ thì điều quan trọng nhất là phải tạo được ra môi trường giáo dục tiếp cận với chuẩn quốc tế ngay từ những bậc học phổ thông. "Được biết đến là địa chỉ tin cậy hàng đầu về đào tạo ngoại ngữ, chúng tôi tin tưởng rằng E-connect sẽ có những đóng góp to lớn và luôn đồng hành cùng chúng tôi trong quá trình phát triển giáo dục hội nhập của TP. Hạ Long...", ông Trần Đức Lâm bày tỏ.

                                                                VĂN HÓA

25.Thu Nguyên. Sau 4 năm triển khai Nghị quyết 07-NQ/TU về phát triển du lịch: Những khởi sắc ấn tượng// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 21 tháng 5

Năm 2013, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030. Sau hơn 4 năm triển khai Nghị quyết, du lịch Quảng Ninh đã có những bước khởi sắc ấn tượng. Cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư lớn, không gian du lịch được mở rộng, nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao được đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng doanh thu, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Du lịch Quảng Ninh đang dần khẳng định vai trò, vị thế là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Hạ tầng cơ sở được chú trọng đầu tư
Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, do đó thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tranh thủ mọi nguồn lực tập trung đầu tư, từng bước hiện đại hoá, cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội và du lịch. Theo đó, đến nay, một số công trình hạ tầng về giao thông và hạ tầng khác được đầu tư đã phát huy hiệu quả và tác động trực tiếp đến hoạt động du lịch như: Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Hạ Long, Dự án đường từ hồ Trại Lốc vào phủ Am Trà (Đông Triều), đường từ chùa Hồ Thiên (Đông Triều) đến Yên Tử (Uông Bí), Dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô và các xã đảo huyện Vân Đồn. Hạ tầng kỹ thuật viễn thông thực hiện phủ sóng di động đến phạm vi toàn tỉnh, phủ sóng 3G đến tất cả các điểm du lịch, một số địa phương đã có dịch vụ 4G, triển khai mở rộng các đường truyền băng thông rộng phục vụ du lịch...
Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ một số dự án quan trọng: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II; Dự án sân bay quốc tế Vân Đồn và các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn; Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái... Đồng thời, tích cực tìm kiếm các nguồn lực để triển khai các dự án cải tạo và nâng cấp cảng Cái Rồng, Dự án cảng phía bắc đảo Cái Bầu (Vân Đồn); Dự án cảng du lịch Hòn Gai (TP Hạ Long), cảng Vũng Đục (Cẩm Phả); Dự án đầu tư các điểm neo đậu tàu lưu trú trên Vịnh Bái Tử Long... Ngoài việc đầu tư các hạ tầng cơ bản, việc tập trung đầu tư một số thiết chế văn hoá như Cụm Bảo tàng - Thư viện; Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh, tiếp tục tạo thêm điểm nhấn mới để thúc đẩy phát triển du lịch.
Trong giai đoạn 2016-2020, Quảng Ninh đã phê duyệt và ban hành 42 dự án thuộc 6 lĩnh vực kêu gọi đầu tư, trong đó có 14 dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ du lịch. Đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và cấp chủ trương đầu tư cho 35 dự án thuộc lĩnh vực du lịch và dịch vụ, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án với tổng mức đầu tư đạt 27.550,488 tỷ đồng (có 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài). Phải kể đến, một số dự án lớn có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Cụ thể như dự án Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) của Công ty TNHH Vinpearl Hạ Long (1.135,708 tỷ đồng); Dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) của Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (3.500 tỷ đồng); Dự án Công viên Đại dương Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) của Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (6.000 tỷ đồng); Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan tại TP Hạ Long - Vinhomes Hạ Long (12.018,881 tỷ đồng). Đến nay, các dự án này đã và đang được đầu tư đưa vào hoạt động có tác động thúc đẩy mạnh mẽ và sẽ làm thay đổi căn bản ngành kinh tế du lịch cả về lượng và chất. Một số dự án làm thay đổi diện mạo của du lịch Quảng Ninh, điển hình như các dự án của tập đoàn Sun Group, Vingroup, My Way, FLC... Các dự án này đã minh chứng định hướng đúng đắn, chính sách phù hợp của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh cũng đã tích cực hoàn thiện Trung tâm hành chính công; xây dựng cơ chế thông thoáng về đầu tư phát triển du lịch, đơn giản hoá thủ tục hành chính và phát triển các dịch vụ hỗ trợ đầu tư để thu hút các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh.
Không gian du lịch được mở rộng
Bên cạnh việc cải thiện hạ tầng du lịch, Quảng Ninh tập trung phát triển các sản phẩm và mở rộng không gian du lịch. Tỉnh đã chỉ đạo phát triển một số sản phẩm du lịch mới như: Xây dựng các chương trình biểu diễn văn hoá nghệ thuật dân tộc đặc sắc của địa phương, các sản phẩm du lịch cho khách tàu biển đến TX Quảng Yên, khu du lịch làng quê Yên Đức (Đông Triều), khu di tích Yên Tử (Uông Bí)... Bước đầu sản phẩm này đã tạo sức hút và được du khách đánh giá cao. Một số sản phẩm gắn với thể thao như khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak, thuỷ phi cơ... đã được các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển. Mặt khác là các sản phẩm du lịch được đầu tư trong thời gian qua như: Siêu thị BigC, siêu thị Metro, Trung tâm thương mại Vincom Hạ Long Centre, Khu vui chơi giải trí Marina Plaza, Khu Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Dự án cáp treo tại cụm di tích lịch sử văn hoá chùa Ngoạ Vân - Hồ Thiên (Đông Triều), Công viên Đại Dương, khách sạn 5 sao Vinpearl Halong Bay Resort, Wyndham Halong Bay Hotel và các nhà hàng, khách sạn, tàu vận chuyển và tàu nhà hàng cao cấp... đã được đưa vào khai thác và phát huy hiệu quả. Cùng với đó là một số thiết chế văn hoá có tính chất sản phẩm du lịch như: Cung Quy hoạch, Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Quảng trường 30-10, Công viên Hạ Long (TP Hạ Long); Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, Biểu tượng du lịch Ngã ba Trà Cổ - Bình Ngọc (Móng Cái) đã được hoàn thiện và đưa vào khai thác.
Điều đáng nói, triển khai Nghị quyết 07-NQ/TU về phát triển du lịch, với sự quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp chính quyền cơ sở, trong thời gian qua tại một số địa phương như: Bình Liêu, Hoành Bồ, Cô Tô, Vân Đồn... đã tiếp tục có giải pháp thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch, nhà hàng, điểm mua sắm phục vụ khách du lịch. Với các giải pháp này đã thúc đẩy việc khai thác hợp lý các tài nguyên, gắn kết và tạo ra chuỗi các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh. Không gian du lịch được mở rộng đến các khu vực phía Tây và phía Đông của tỉnh và các khu vực trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 32 tuyến, 78 điểm du lịch của 10 địa phương được UBND tỉnh ban hành các quyết định công nhận. Các địa phương đã đẩy mạnh chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) để tạo ra sản phẩm du lịch mang đặc trưng của vùng miền, trong đó có một số sản phẩm đã được khách du lịch đánh giá cao.
Tạo hướng phát triển du lịch bền vững
Với mục tiêu đến năm 2020, ngành du lịch Quảng Ninh cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Là một trong những địa phương có ngành du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Quảng Ninh đề ra các chỉ tiêu cụ thể: Năm 2018, tổng lượng khách đạt 11 triệu lượt, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế; năm 2019, tổng khách du lịch đạt 13 triệu lượt, trong đó có 6 triệu lượt khách quốc tế; năm 2020, tổng khách du lịch đạt 15 triệu lượt, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế; thời gian lưu trú trung bình của mỗi du khách đạt từ 3 ngày trở lên, tổng doanh thu đạt 30.000-40.000 tỷ đồng. Thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10-15% thu nội địa, giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 người.
Để thực hiện các mục tiêu đó, thời gian tới Quảng Ninh tiếp tục thu hút các dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế mạnh với các sản phẩm du lịch chất lượng cao và độc đáo. Đồng thời, đổi mới, nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, xây dựng phát triển hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, đồng bộ; phát triển sản phẩm du lịch “xanh”, sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, sản phẩm du lịch gắn với văn hoá địa phương. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó chú trọng đến việc đào tạo và đào tạo lại cho nhân viên trên các tàu du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch tại địa phương mới phát triển du lịch và đối tượng nhân dân tham gia vào hoạt động du lịch cộng đồng. Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch, mở rộng liên kết hợp tác giữa các địa phương với các trung tâm du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt chú trọng đến khai thác các giá trị tài nguyên thiên nhiên đi đôi với việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị tự nhiên, nhân văn, bảo vệ môi trường cảnh quan, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

26.Hạ Long hướng đến hình ảnh tổ hợp vui chơi nghỉ dưỡng đẳng cấp// http://baoquangninh.com.vn.- 2017 .- Ngày 23 tháng 5

Những khu vui chơi, giải trí, du lịch kết hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới đang làm thay đổi diện mạo Hạ Long, hứa hẹn biến vùng đất di sản này thành tâm điểm du lịch giải trí biển hàng đầu Đông Nam Á.
Sức hút từ “chuỗi giá trị” mới
Du lịch Quảng Ninh được nhận định đã ngủ một “giấc ngủ dài” tới 22 năm kể từ thời hoàng kim – khi Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới”. Nguyên do hạ tầng du lịch Quảng Ninh nhiều năm qua không đồng bộ, thiếu trước, hụt sau, không đáp ứng và theo kịp nhu cầu của du khách hiện đại. Nhất là phân khúc du khách có đời sống trung lưu, mong muốn trải nghiệm sản phẩm du lịch hoàn hảo, cao cấp từ dịch vụ lưu trú tới tiện ích vui chơi giải trí.
Nghiên cứu thị trường du lịch, vui chơi, giải trí khu vực cũng như trên toàn thế giới cho thấy, những quốc gia có nền kinh tế du lịch phát triển, có các khu giải trí nổi tiếng thu hút khách du lịch thường có chung một mô hình “khép kín, liên hoàn” giữa quần thể du lịch nghỉ dưỡng và tiện ích vui chơi giải trí. Có thể thấy rất rõ điều này ở sự thành công của các khu du lịch, giải trí đang rất được ưa chuộng trên toàn thế giới như cao nguyên Genting- thành phố giải trí trên mây ở Malaysia, Hong Kong Disneyland Resort, The Tokyo Disney Resort hay Resorts World Sentosa (Singapore).
Những đặc điểm nổi bật của các khu du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng này là quy mô hiện đại và liên hoàn, với hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng đẳng cấp và tiện ích ẩm thực, vui chơi, giải trí hoàn hảo.
Ví dụ như tại Genting, ngoài nổi tiếng với casino, du khách tới đây còn có thể shopping thoải mái, trải nghiệm ẩm thực tại các khu ăn uống, thương mại sầm uất với các thương hiệu nổi tiếng như : CK, Channel, Louis Vuitton, Hermes… đến các cửa hiệu đồ ăn nhanh như : KFC, Mc Donald… “Xin quý vị xài tiền. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng” – là slogan của khu giải trí hàng đầu Châu Á này. Điều đó cũng cho thấy nơi đây có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu dịch vụ từ vui chơi giải trí đến mua sắm cho du khách. Số liệu thống kê cho thấy, tổng doanh thu từ khách du lịch trong năm 2016 của Genting đạt gần 9 tỷ RM, tương đương hơn 2 tỷ USD.
Resorts World Sentosa khu nghỉ dưỡng phức hợp trên đảo Sentosa cũng cực kỳ thu hút du khách nhất với casino, công viên chủ đề Universal Studios, công viên nước Adventure Cove Water Park và Thủy cung S.E.A. Aquarium và khu nghỉ dưỡng phức hợp rộng tới 49 ha. Resort World Sentosa không chỉ đơn giản để phục vụ nghỉ dưỡng nhưng còn là địa điểm du lịch Singapore tiêu biểu mang lại cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình khám phá thưởng ngoạn đảo quốc sư tử của mình.
Đón đầu xu thế đầu tư, phát triển du lịch của thế giới, Tập đoàn Sun Group với những dự án đang đầu tư đã thể hiện tham vọng biến Hạ Long thành tâm điểm du lịch giải trí biển hàng đầu Đông Nam Á với Quần thể du lịch nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế Sun World Halong Complex.
Tâm điểm du lịch giải trí biển
Mang vóc dáng và quy mô tương tự các quần thể du lịch giải trí biển hàng đầu thế giới Typhoon Lagoon (Mỹ), Blizzard Beach thuộc Walt Disney World (Mỹ) hay Yas WaterWorld Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả Rập), Sun World Halong Complex là điểm nhấn mới của du lịch Quảng Ninh. Với hệ thống cáp treo Nữ Hoàng đạt 2 kỷ lục thế giới cùng vòng quay Sun Wheel, các công viên chủ đề lớn nhất Đông Nam Á Dragon Theme Park, Typhoon Water Park đem tới giá trị mới cho “vùng di sản”, vốn đã nổi tiếng với những giá trị kỳ quan giờ tăng thêm sức hút như điểm đến mới, “thiên đường” giải trí quốc tế mới tại Việt Nam.
Những sản phẩm du lịch hiện đại bậc nhất thế giới tại Sun World Halong Complex được du khách hồ hởi đón nhận, thể hiện bằng lượng người đổ tới Hạ Long để trải nghiệm các trò chơi hấp dẫn, các dịch vụ đẳng cấp ngày một tăng cao. Thống kê của Sở du lịch Quảng Ninh cho thấy, mới chỉ 3 tháng đầu năm, tỉnh này đã đón 3,7 triệu lượt du khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn cũng thông báo đã kín phòng cuối tuần cho tới hết tháng 7, công suất phòng từ tháng 5/2017 luôn ở mức trên 90%. Nhiều chuyên gia có thâm niên lâu năm trong nghề cũng phải thốt lên: “Các dự án mới như Sun World Halong Complex đang thổi sức sống cho du lịch Quảng Ninh sau “giấc ngủ dài” tới 22 năm kể từ thời hoàng kim – khi Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới”.
Đặc biệt, bên cạnh hệ thống tiện ích vui chơi, giải trí hiện đại nhất thế giới, dự án còn có chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng Sun Premier Village Halong Bay - kiệt tác nghệ thuật kiến trúc được kỳ vọng sẽ sánh ngang các sản phẩm nghỉ dưỡng 5 sao nổi tiếng tại các thiên đường du lịch trên thế giới như ở Bali, Phu Khet, Madives hay Hawaii.
Mỗi căn biệt thự Premier Village Hạ Long rộng tới 400-500m2, 3-4-5 phòng ngủ, quầy bar, khu thể thao, khu Spa, nhà hàng, bể bơi nước tràn, khu bancon ngắn cảnh cùng bến du thuyền năm sao, đem đến cho các chủ sở hữu những trải nghiệm không gian sống và nghỉ dưỡng thời thượng, đẳng cấp, khác biệt.
Với Sun World Halong Complex và điểm nhấn Premier Village Hạ Long, Quảng Ninh nói chung, Hạ Long nói riêng đang ngày càng hấp dẫn du khách nhờ hoàn thiện hạ tầng du lịch, dịch vụ lưu trú và đồng bộ về tiện ích giải trí, có cơ hội “ghi danh” trên bản đồ du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng biển hấp dẫn hàng đầu khu vực và thế giới.

27.Làng chèo Vị Khê// http://baoquangninh.com.vn.-2017.-Ngày 28 tháng 5

TX Quảng Yên là nơi có phong trào hát chèo khá sôi động, tiêu biểu trong số đó là làng chèo Vị Khê, xã Liên Vị. Không được đào tạo bài bản qua trường lớp, chủ yếu là tự truyền dạy nhưng bằng tình yêu sự đam mê với nghệ thuật hát chèo, các thành viên đội chèo Vị Khê và CLB Đàn và Hát dân ca xã Liên Vị đã gắn kết với nhau để đưa nghệ thuật hát chèo ngày càng phát triển, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần ở địa phương.
Từ những năm 1975-1976, một số diễn viên của Đoàn Nghệ thuật chèo Quảng Ninh đã dày công về tập luyện, truyền dạy các làn điệu chèo cho những người dân Vị Khê. Lớp chèo được mở ra ngay tại hội trường xã, hoặc có khi là các nhà từ đường của dòng họ. Từ đó, nghệ thuật hát chèo đã ngấm vào máu của những người nông thôn chân chất nơi đây. Họ hát mọi nơi, trên những cánh đồng làng, sân đình hay trên những triền đê. Nhiều thế hệ từ người già đến em trẻ ở Vị Khê đều biết hát chèo, biết đánh trống, ngắt nhịp...
Phong trào hát chèo được lưu giữ và phát triển đến ngày nay là do lớp người đi trước, tâm huyết với chèo. Trong số những con người ấy phải nhắc đến ông Nguyễn Văn Nghi, ông Vũ Văn Minh. Vừa là người gắn bó sâu nặng với nghệ thuật chèo, vừa đạo diễn kiêm cả diễn viên, ông Nghi là người hát chèo hay nhất làng. Ở tuổi 67 nhưng tiếng hát của ông vẫn còn trong trẻo lắm. Ông Nghi kể từ nhỏ, ông đã say mê hát chèo, lớn lên ông làm cán bộ văn hoá thông tin ở xã nên càng có dịp tiếp xúc giao lưu hát chèo. Đến khi đi bộ đội vào miền Nam chiến đấu, ông tham gia vào đội văn nghệ của sư đoàn và đem chèo phục vụ khán giả ở những nơi đóng quân. Khi trở về quê hương, ông Nghi mong muốn bảo tồn, phát huy nghệ thuật chèo tại làng và tới nay, ông đã trở thành người thầy của nhiều thế hệ trẻ. Nhiều người tìm đến ông để học các hoạt cảnh ông diễn, cách ngắt nhịp, luyến láy. Với cương vị là Phó chủ nhiệm CLB Đàn và Hát dân ca xã Liên Vị, ông Nghi vẫn cùng câu lạc bộ của xã Liên Vị đi diễn, giao lưu ở khắp các địa phương.
Cụ Trần Thị Dưng, 90 tuổi, xóm Nam, xã Liên Vị, bồi hồi nhớ lại: Thời tôi mười tám, đôi mươi mỗi khi đi làm xong, tối đến lại cùng các chị em trong đội sản xuất đi xem hát chèo. Chiếu chèo được diễn từ chập tối rồi các vở diễn kéo dài tới tận 11h đêm mới thôi. Hồi đó, đất nước chưa hoà bình, đời sống còn thiếu thốn đủ bề. Chúng tôi vui và thích lắm mỗi khi đội chèo Vị Khê diễn. Những vở diễn như “Lưu Bình - Dương Lễ”, “Tấm Cám”, đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ.
Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, vì nhiều lý do, nên chiếu chèo Liên Vị mai một dần đi. Năm 2006, một nhóm những người yêu văn nghệ ở xã Liên Vị đã tập hợp nhau thành lập CLB Đàn và Hát dân ca xã Liên Vị, trong đó nòng cốt là đội chèo Vị Khê. Hiện CLB có 24 thành viên gồm người chơi nhạc, người chơi sáo, nhị, trống, số còn lại là các diễn viên. CLB đã đi khắp nơi biểu diễn từ Bắc Ninh, Hải Dương, tới Hải Phòng...

Ông Vũ Văn Minh, chủ nhiệm CLB cho biết: Tuy không được đào tạo bài bản, nhưng với tình yêu, sự say mê với nghệ thuật chèo truyền thống mà những thành viên trong CLB đã rất cố gắng học tập, tìm tòi và tập luyện những vở chèo cổ, khó để cống hiến cho bà con. Từ trang phục, cho đến đạo cụ chúng tôi đều tự sắm sửa. Với tình yêu nghệ thuật chèo, đội chèo Vị Khê sẽ tiếp tục cống hiến cho khán giả những vở chèo có chất lượng, phát triển và bảo lưu nghệ thuật chèo truyền thống của cha ông.

28.Suối Năm (Quảng Ninh) - điểm nghỉ mát lý tưởng dịp cuối tuần.//http://baoquangninh.com.- Năm 2017.- Ngày 26 tháng 06

Trong những ngày hè oi bức, vừa nghỉ ngơi vừa thưởng thức chút không khí trong lành vùng ngoại thành, tắm mát và leo suối, “phượt” rừng đầu nguồn... là những lựa chọn lý tưởng. Nếu ít thời gian mà bạn muốn tổ chức một ngày nghỉ như vậy với gia đình thì Suối Năm (phường Việt Hưng, TP Hạ Long) là một lựa chọn lý tưởng.
Là một trong những điểm đến mới, lạ nằm ở khu vực Đồng Đăng (phường Việt Hưng, TP Hạ Long), Suối Năm có vẻ hoang sơ tự nhiên nhưng lại có đầy đủ nét đẹp, chỗ chơi hấp dẫn, đủ sức để níu chân các thành viên từ nhỏ tới lớn trong gia đình. Cách trung tâm TP Hạ Long không xa, qua khoảng vài trăm mét đường làng, hiện lên trước mắt du khách sẽ là cả một không gian xanh mát của Suối Năm với nước chảy róc rách, tạo nên một cảnh quan tuyệt vời. Suối Năm hay còn được gọi là Vườn cảnh treo tranh, có lẽ do vẻ đẹp tự nhiên, góc nhìn thiên nhiên từ trên cao mà người dân đặt tên này.
Suối Năm có cảnh quan rất đa dạng, trải dài trên diện tích hàng chục ha rừng, đồi, nối liền với rừng đầu nguồn Yên Lập. Ở đây không chỉ có suối mà còn có thác nước lớn tung bọt trắng xoá phía hạ nguồn, cảnh rừng phía đầu nguồn. Từ thác chảy xuống hạ nguồn là một hồ và thác nước lớn được đắp đá khá công phu thành một hồ bơi tự nhiên, trong lành, rộng rãi đủ để bạn ngâm mình và bơi lội. Phía trên là dòng suối trong vắt hiền hoà chảy từ ngọn thác đầu nguồn, nơi nhiều bạn trẻ thường thử sức “phượt” khám phá cho thoả cái nóng mùa hè. Khác với nhiều ngọn thác, con suối khác, Suối Năm có nguồn nước chảy khá dồi dào gần như quanh năm, mát lạnh. Theo người dân địa phương bởi suối bắt nguồn từ trong rừng sâu, chảy qua rặng đá, được lọc bởi cát, sỏi tự nhiên nên nguồn nước thường trong lành, mát lạnh.
Chỉ cần ngắm quang cảnh Suối Năm quanh co, uốn theo các vách đá, bạn sẽ thấy thiên nhiên thật kỳ diệu. Đến với Suối Năm không những được ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên, được ngâm mình trong làn nước mát lành mà còn được nghe tiếng suối chảy róc rách rất yên bình. Ở hạ nguồn các bạn có thể tắm mát ở những hồ nước trong xanh thì càng lên cao khách tham quan lại càng mãn nhãn với thác nước quanh co uốn lượn theo bờ đá. Tất cả hoà quyện vào nhau tạo nên một không gian tuyệt vời giữa núi rừng. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể leo núi theo đường mòn khi đến với Suối Năm để thu vào tầm mắt vẻ đẹp tuyệt vời của cả một vùng rừng núi bao la và xa xa là cả một góc TP Hạ Long thu nhỏ. Cuối cùng, sau một ngày khám phá và vui chơi thoả thích tại đây, du khách có thể dễ dàng tìm thấy điểm nghỉ chân ngay tại những nhà sàn được xây dựng dọc theo bờ suối. Du khách khi đến đây có thể mang theo đồ ăn hoặc gọi đồ ngay tại các cơ sở dịch vụ ăn uống tại Suối Năm.
Với những du khách ở Hạ Long thì cái tên Suối Năm hiện nay đã trở nên quen thuộc và không khó để di chuyển đến đây. Nhưng với khách du lịch ở xa, để đến được với Suối Năm có thể di chuyển bằng rất nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, hay bằng xe máy với những bạn trẻ đam mê “phượt”. Từ trung tâm TP Hạ Long bạn có rất nhiều đường để đến Suối Năm. Nhanh và dễ đi nhất là theo hướng ngã tư Ao Cá (gần Bến xe khách Bãi Cháy), theo tỉnh lộ 279, đi qua đường An Tiêm (Hà Khẩu) rồi đến ngã ba Đồng Đăng (phường Việt Hưng), tiếp tục đi thẳng khoảng 1km rồi rẽ phải vào ngõ 22 là các bạn đã gần đến được với Suối Năm.

29.Vũ Phong Cầm. Quảng Ninh: Hòn non bộ lớn nhất Việt Nam./ http://www.baoxaydung.com.vn.- Năm 2017.- Ngày 26 tháng 06

Quảng Ninh đang sở hữu một hòn non bộ lớn nhất Việt Nam, là công trình kiến trúc đồ sộ, đẹp, có sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên và bàn tay con người tạo dựng. Hòn non bộ khổng lồ này tọa lạc ngay mặt tiền đường Trần Quốc Nghiễn – con đường chạy dọc một trong 10 bờ biển đẹp nhất hành tinh, đang hút hồn du khách thập phương.
Hòn non bộ nà nguyên sơ là một quả núi đá vôi đơn độc, người địa phương gọi là Hòn Một, diện tích đáy 865,9m2, cao trên 50m, vượt lên trên bãi triều ngập mặn ven vịnh Hạ Long. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, các dự án san đồi lấp biển xây dựng khu đô thị mới, chả hiểu vô tình hay hữu ý các nhà đầu tư chừa ra khoảnh thủy diện quanh chân núi rộng 10.461,5m2, tự dưng hình thành hòn non bộ to đẹp trong khu dân cư thuộc tổ 3, khu 6b, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Ngày 25/12/2013, UBND TP Hạ Long có Quyết định số 3780/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Hòn Một này với tổng diện tích 16.342,18m2, bao gồm: núi đá 865,9m2, mặt nước 10.461,5m2, đất cây xanh cảnh quan 1.650,1m2, đất vỉa hè đường dạo 2.585,97m2, đất giao thông hạ tầng kỹ thuật 778,71m2. Nhân dân tổ 3, khu 6b, phường Hồng Hải gần hòn non bộ tự bỏ tiền và công sức xây 2 tuyến kè bảo vệ hồ nước phía tiếp giáp khu dân cư, làm đường giao thông, trồng hoa tiểu cảnh, dọn vệ sinh mặt nước. Ngày lễ ngày Tết, dân còn chăng đèn kết hoa tôn thêm cảnh đẹp cho hòn non bộ trong khu dân cư mình ở. Mới đây, dự án đô thị Monbay Hạ Long láng giềng còn đề xuất trao tặng một đài phun nước và lầu vọng cảnh… để tô thêm nét đẹp cho hòn non bộ này.
Hòn non bộ này như trời ban phúc cho con người, tạo hóa tài hoa ngẫu nhiên sắp xếp nó trong không gian kiến trúc khu đô thị mới cột 5 cột 8, trên con đường bao biển bên bờ vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vịnh Hạ Long cũng đã được Tạp chí Huffington Post - một tạp chí điện tử uy tín của Mỹ bình chọn là 1 trong top 10 địa danh có đường bờ biển đẹp nhất hành tinh. Một công trình mỹ quan, đồ sộ do bàn tay con người vun đắp, có sự giúp sức của tạo hóa này lại nằm trong quần thể kiến trúc Cung quy hoạch - Triển lãm - Hội chợ, Bảo tàng, Thư viện tỉnh, Rạp chiếu phim, Quảng trường 30.10… các công trình văn hóa lớn hàng đầu Quảng Ninh, càng làm tăng thêm giá trị quần thể du lịch của thành phố Hạ Long.
Quảng Ninh sở hữu hòn non bộ tổng diện diện tích 16.342,18m2, sơ bộ xác định lớn nhất Việt Nam, do nhân tạo có vận thế địa mạo thiên nhiên mà thành, đang thu hút khách du lịch thập phương, nhưng rất tiếc còn nhiều người chưa biết nó ở đâu và giá trị văn hóa, nghệ thuật của công trình này.

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng