TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 5+ 6/2018.

Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

     Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

    Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…tỉnh Quảng Ninh. Thư viện tỉnh Quảng Ninh Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 5+ 6/2018.  

CHÍNH TRỊ

1.Kim Thanh. Ngân hàng Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính//http://dangcongsan.vn.- 2018.- Ngày 2 tháng 5

(ĐCSVN) – Ngân hàng Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu, còn Ủy ban Dân tộc và tỉnh Quảng Ngãi là hai đơn vị xếp cuối bảng chỉ số cải cách hành chính 2017.

Đây là thông tin được đưa ra trong Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 của các bộ, cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2017 do Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức ngày 2/5 tại Hà Nội.

Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các bộ, ngành chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 12 bộ, cơ quan ngang bộ có chỉ cải cách hành chính trên 80%, gồm: Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Nhóm thứ 2 gồm 7 bộ có kết quả từ 70-80% gồm: Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Ủy ban dân tộc.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, giá trị trung bình chỉ số cải cách hành chính của 19 bộ, cơ quan ngang bộ đạt được là 79,92%. Không có bộ nào có kết quả chỉ số cải cách hành chính dưới 70%. Có 12 bộ, cơ quan ngang bộ có chỉ số cải cách hành chính năm 2017 trên mức trung bình.

Trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục có chỉ số cải cách hành chính cao nhất với kết quả đạt 92,36%, tuy nhiên đã giảm 0,32% điểm số so với năm 2016.

So với năm 2016, năm nay, có 9 đơn vị tăng điểm số gồm: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Trong đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có giá trị điểm số tăng cao nhất, 8,09% (từ 71,91% năm 2016 lên 80% năm 2017).

Bộ Y tế là cơ quan có sự tụt giảm mạnh về điểm chỉ số cải cách hành chính trong năm 2017, giảm 7,29% từ 79,69% năm 2016 giảm xuống còn 72,40% năm 2017. Do đó, Bộ Y tế đã tụt từ thứ hạng 11/19 năm 2016 xuống thứ 18/19.

Một cơ quan khác cũng có sự sụt giảm về điểm số và thứ hạng trong kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2017 là Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Điểm số của Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã giảm tới 7,98% (từ 80,59% xuống 72,61%) và đã tụt từ thứ hạng 9/19 năm 2016 xuống thứ 17/19, chỉ trên Bộ Y tế. Cơ quan ngang bộ xếp cuối cùng trong kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2017 là Ủy ban Dân tộc, với điểm số 72,13%.

Đối với kết quả cải cách hành chính năm 2017 của các tỉnh, thành, Quảng Ninh vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính với kết quả điểm số 89,45/100, cao hơn với đơn vị đứng vị trí thứ 2 là Hà Nội tới 3,99%. Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh xếp thứ 6 với điểm số 82,73%.

Tỉnh Đồng Nai là đơn vị xếp vị trí thứ 3 với kết quả điểm số là 84,52%. Hai địa phương còn lại trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu lần lượt là Đà Nẵng và Hải Phòng.

Quảng Ngãi là địa phương có chỉ số thấp nhất với 59,69%. 4 địa phương còn lại nằm trong nhóm 5 tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng gồm: Bến Tre, Thanh Hoá, Trà Vinh, Bình Định.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, công tác cải cách hành chính luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm chỉ đạo quyết liệt, coi đây là một trong những nội dung quan trọng trong công cuộc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển và phục vụ nhân dân, công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thể chế đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức coi trọng.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được, cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng công tác cải cách hành chính thời gian qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định.

Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần sử dụng hiệu quả kết quả Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính trong chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính tại bộ, ngành, địa phương, đề ra các giải pháp phù hợp để khắc phục các tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công cho người dân, tổ chức. “Căn cứ vào kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2017, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo rà soát, xác định rõ những điểm mạnh cũng như những hạn chế, yếu kém trong công tác cải cách hành chính của đơn vị mình - thể hiện thông qua kết quả điểm đạt được của từng tiêu chí, lĩnh vực cải cách. Từ đó, chỉ đạo làm rõ nguyên nhân của hạn chế, yếu kém cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong triển khai từng nhiệm vụ cải cách hành chính; đồng thời, đề ra các biện pháp cụ thể để khắc phục, bảo đảm nhiệm vụ cải cách hành chính được triển khai đúng tiến độ, kế hoạch đề ra” – Phó Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, trọng tâm là rà soát, hoàn thiện thể chế về quản lý công chức, viên chức; thể chế liên quan đến doanh nghiệp, bảo đảm nguyên tắc không làm tăng thêm các điều kiện làm hạn chế cơ hội đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế; khắc phục triệt để tình trạng nợ đọng việc ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh; nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm tính hợp pháp, đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống văn bản.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính với nội dung trọng tâm là: Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; tình hình chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; tình hình tổ chức giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Mặt khác, các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện việc ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử cấp bộ, cấp tỉnh theo quy định; đẩy mạnh việc xây dựng và sử dụng các phần mềm dùng chung, bảo đảm tính tương thích, đồng bộ và thông suốt để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong quá trình xử lý công việc; tăng tỷ lệ sử dụng văn bản điện tử trao đổi giữa các cơ quan nhà nước; nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4.

Đối với Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện nội dung, phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các tiêu chí đánh giá cải cách hành chính, bảo đảm đánh giá chính xác, khách quan và công bằng kết quả triển khai cải cách hành chính tại các bộ, các tỉnh. Trên cơ sở đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Thường trực uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam và các cơ quan liên quan trong triển khai đánh giá kết quả cải cách hành chính hàng năm và đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, bảo đảm chất lượng, hiệu quả./.

2.Trung Nguyên. Quảng Ninh đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp về công tác cán bộ; nâng cao đời sống nhân dân//http://dangcongsan.vn.- 2018.- Ngày 15 tháng 5

Đối với những ý kiến đề xuất về cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu HĐND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế, chính sách cho đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm; có cơ chế khoán linh hoạt.

Trong hai ngày 13 và 14/5, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh có buổi tiếp xúc cử tri hai huyện Ba Chẽ và Tiên Yên (Quảng Ninh).

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Phạm Minh Chính thông tin tới cử tri hai huyện về chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 21/5 đến 17/6 tới đây; tình hình trong nước, quốc tế. Đại biểu Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thông tin về hoạt động của Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Ninh từ kỳ họp thứ 4 đến nay; báo cáo kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri huyện Ba Chẽ gửi đến Quốc hội.

Tại huyện Ba Chẽ, các cử tri đề nghị Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan tới việc đầu tư các dự án lớn không hiệu quả, gây lãng phí; tích cực đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng ở các cấp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, các cử tri kiến nghị lãnh đạo huyện Ba Chẽ cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ để huyện sớm đưa 6 xã, 49 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; đầu tư lĩnh vực y tế, giáo dục cho địa phương; đồng thời, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để bà con nhân dân đi lại, giao thương phát triển sản xuất.

Tại huyện Tiên Yên, các cử tri mong muốn các luật nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới đây sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước, trong đó có Luật đặc khu; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách tại địa phương như nâng phụ cấp kiêm nhiệm cho cán bộ từ huyện tới thôn; đề nghị Đảng và Nhà nước quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng.

Đánh giá cao các ý kiến của cử tri thể hiện rõ trách nhiệm với tỉnh và đất nước, đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng sâu, vùng xa, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân.

Đối với những ý kiến đề xuất về cơ chế chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu HĐND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế, chính sách cho đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm; có cơ chế khoán linh hoạt. Đối với công tác phòng chống tham nhũng, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Trung ương xác định không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương phải vào cuộc tích cực, tránh tình trạng trên nóng, dưới lạnh, phải đảm bảo đúng người, đúng tội, tránh tình trạng oan sai. Nhân dân, cử tri cũng cần tham gia giúp Đảng, Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống tham nhũng.

Riêng đối với huyện Tiên Yên, đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương tư duy, hành động quyết liệt trong việc đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước theo đề án 25 đảm bảo hiệu quả, ổn định tình hình; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ huyện Tiên Yên được nâng lên rõ rệt. Đồng chí Phạm Minh Chính cũng lưu ý việc phát triển của huyện phải xuất phát từ công tác quy hoạch mới phát triển bền vững. Lãnh đạo huyện Tiên Yên cần phải chỉ đạo thực hiện nhanh việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cao tốc Vân đồn – Móng Cái, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư; tiếp tục tổ chức quán triệt Nghị quyết 18, 19 của Bộ chính trị Trung ương Đảng, Nghị quyết 56 của Quốc hội, trong đó, lưu ý những việc đã quy định cụ thể, rõ ràng thì cần bắt tay thực hiện ngay; những việc mới, chưa có quy định hoặc quy định không còn phù hợp thì xem xét đổi mới, đề xuất thực hiện thí điểm.

Đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu huyện Tiên Yên tiếp tục hoàn thiện báo cáo để các địa phương khác đến học tập kinh nghiệm; có bổ sung đánh giá so sánh kết quả trước và sau khi triển khai thực hiện. Những cơ chế, chính sách đề xuất, huyện tập hợp báo cáo tỉnh xem xét, sớm có giải pháp tháo gỡ./.

3.Quang Thọ. Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc// http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 29 tháng 5

NDĐT - Ngày 29-5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc – Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11-6-1948 – 11-6-2018).

Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, T.Ư Đảng đã thành lập Ban vận động thi đua ái quốc từ T.Ư đến địa phương và phát động phong trào thi đua để động viên mọi lực lượng tham gia kháng chiến, kiến quốc.

Lời kêu gọi của Người đã hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phát huy truyền thống yêu nước, cùng đoàn kết, tạo sức mạnh đưa cách mạng Việt Nam giành được thắng lợi vẻ vang.

70 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Người để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và công tác thi đua, khen thưởng, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trong những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Với nền tảng là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp văn minh”, nhiều phong trào thi đua đã được tỉnh phát động tập trung vào các khâu yếu, việc khó, các nhiệm vụ trọng tâm. Điển hình như phong trào doanh nghiệp giỏi, cơ quan đơn vị văn hóa; phong trào xã phường thị trấn văn minh; phong trào Quảng Ninh chung sức xây dựng Nông thôn mới.

Từ những phong trào thi đua, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn và giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Quảng Ninh đang khẳng định là một trong ba cực tăng trưởng của tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng nhì cho Tập thể Ban Thi đua khen thưởng tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH. Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 14 tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua tỉnh Quảng Ninh năm 2017.

4.Quang Thọ. Bảo đảm an ninh chính trị nơi địa đầu đông bắc// http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 29 tháng 5

Là địa bàn trọng điểm, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên đón các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách cấp cao quốc tế tới thăm, làm việc; đồng thời, cũng là nơi được chọn tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và địa phương.

Những năm qua, Công an tỉnh Quảng Ninh thường xuyên phối hợp tốt các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng xây dựng Quảng Ninh trở thành nơi đáng đến và đáng sống.

Tỉnh Quảng Ninh có địa bàn rộng, phức tạp, số lượng người nước ngoài đến tham quan, du lịch, làm việc khá đông và thường xuyên tăng cao, vì vậy gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Những năm qua, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và tình hình nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm; không để các đối tượng thực hiện các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự.

Với chức năng tham mưu, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động cải cách hành chính, ứng dụng tốt khoa học công nghệ, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ. Đơn vị đã phối hợp các cục nghiệp vụ Bộ Công an triển khai có hiệu quả “Chương trình khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền in-tơ-nét” và “Chương trình tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông”.

Bằng nghiệp vụ và tinh thần chủ động tiến công trấn áp tội phạm, đơn vị đã phát hiện và phá nhiều vụ án liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, nhất là hoạt động đưa dẫn người Cam-pu-chia và đưa phụ nữ Việt Nam từ các tỉnh phía nam ra TP Móng Cái để xuất cảnh trái phép; hoạt động “tín dụng đen, cho vay nặng lãi”, “bắt giữ người trái pháp luật” của các đối tượng nước ngoài tại các khu vui chơi dành riêng cho người nước ngoài, góp phần kiểm soát tốt tình hình, không để hình thành “điểm nóng”, “tụ điểm” phức tạp có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

5 năm trở lại đây, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện hơn 2.000 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, phạt tiền gần sáu tỷ đồng; trao đổi thông tin cho cơ quan điều tra bắt giữ và khởi tố 12 vụ, 15 đối tượng về hành vi tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép và buôn bán người qua biên giới. Phối hợp truy tìm, bắt giữ 48 đối tượng theo lệnh truy nã của phía nước ngoài; tham gia cùng cơ quan điều tra xử lý hình sự 20 người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam về các tội buôn bán vận chuyển ma túy, ngoại tệ, tiền giả, hàng cấm trái phép qua biên giới và giết người. Trong đó, đầu tháng 5-2018, lực lượng Công an tỉnh đã bắt quả tang đối tượng Wang Da Sen (Vương Đại Sâm), sinh năm 1981, trú tại số 2-6 chung cư Thái Bảo, TP Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đang có hành vi dùng thẻ ATM giả để rút tiền tại cây ATM trên địa bàn phường Hồng Gai, TP Hạ Long; thu giữ 15 thẻ ATM giả, 700 nghìn đồng và một điện thoại Iphone. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Vương Đại Sâm tại phòng 702, khách sạn Seoul, thuộc khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, lực lượng công an thu được 29 thẻ ATM giả, một máy tính xách tay, ba máy sao chép dữ liệu, bốn USB lưu trữ nhiều thông tin và nhiều thiết bị mà Vương Đại Sâm dùng để lấy trộm thông tin, cũng như sao chép dữ liệu của khách hàng… Tại cơ quan công an, đối tượng Vương Đại Sâm khai nhận từ cuối năm 2017 đã rút trộm tại các cây ATM ở Hải Phòng số tiền 365 triệu đồng, tại Phú Quốc 74 triệu đồng và tại Đà Nẵng 39 triệu đồng. Đặc biệt, từ ngày 30-4 đến 3-5, tại tỉnh Quảng Ninh, đối tượng đã dùng thẻ ATM để rút tiền bốn lần, chiếm đoạt khoảng 40 triệu đồng và bị Công an Quảng Ninh bắt giữ.

Cùng với đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Quảng Ninh) những năm qua luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho những chuyến công tác của các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, khách cấp cao quốc tế tới thăm và làm việc và các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Hoàng Xuân Thịnh, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết: “Chúng tôi xác định, xây dựng lực lượng an ninh chính trị nội bộ trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả là yếu tố quyết định hàng đầu để lực lượng an ninh chính trị nội bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để chủ động nắm chắc tình hình nội bộ, âm mưu, phương thức thủ đoạn, quy luật hoạt động của các thế lực thù địch, phần tử xấu để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn chống “tự diễn biến” trong nội bộ, chống “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, bảo vệ các mục tiêu công trình trọng điểm, bảo vệ an toàn bí mật nhà nước, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội tổ chức ở địa phương”.

Từ năm 2013 đến nay, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tổ chức quản lý hoạt động 39 chương trình, dự án nước ngoài, 1.097 đoàn, hơn 13 nghìn người nước ngoài đến hoạt động; 397 đoàn với hơn hai nghìn cán bộ của tỉnh đi nước ngoài học tập, nghiên cứu; tổ chức xác minh, điều tra làm rõ các vụ việc vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc phức tạp có tác động, ảnh hưởng đến nội bộ và dư luận quần chúng nhân dân, không để hình thành, lan rộng, trở thành điểm nóng gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Văn Sinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Xuất phát từ việc nắm chắc tình hình trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, chủ động tiến công, ngăn chặn mọi hoạt động của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Vì vậy, lực lượng Công an tỉnh luôn chủ động bảo đảm tốt an ninh tuyến biên giới, nội bộ, tôn giáo, vùng dân tộc và trong lĩnh vực kinh tế trên địa bàn, không để xảy ra các điểm nóng về mất an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”.

Với nỗ lực và quyết tâm, chủ động trong phòng ngừa, trấn áp và tiến công tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh thật sự là điểm tựa tin cậy, vững chắc trong xây dựng thế trận lòng dân nơi địa đầu đông bắc của Tổ quốc.

5.Lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh//http://dangcongsan.vn.- 2018.- Ngày 30 tháng 5

(ĐCSVN) – 70 năm qua, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết một lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực thi đua "chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi", góp phần xứng đáng cùng với cả nước hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ngày 29/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11/6 (1948 - 2018). Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân để động viên mọi lực lượng cho kháng chiến, kiến quốc. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Người, 70 năm qua, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết một lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực thi đua "chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi", góp phần xứng đáng cùng với cả nước hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trong những năm qua, phong trào thi đua và công tác khen thưởng đã có nhiều chuyển biến tích cực, được triển khai rộng khắp và được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng. Với nền tảng là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp văn minh”, nhiều phong trào thi đua đã được tỉnh phát động tập trung vào các khâu yếu, việc khó, các nhiệm vụ trọng tâm, điển hình như: Phong trào xây dựng doanh nghiệp giỏi, cơ quan đơn vị văn hóa; phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh; phong trào Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới... Từ những phong trào thi đua, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn và giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Phong trào thi đua và công tác khen thưởng đã góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một địa phương năng động, đổi mới với nhiều kết quả tích cực và toàn diện như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bền vững; thu ngân sách trên địa bàn liên tục tăng và là một trong những tỉnh có số thu cao nhất cả nước...

Để động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, đồng chí  Nguyễn Văn Đọc đề nghị mỗi địa phương, đơn vị, mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần rà soát, đánh giá kết quả thời gian vừa qua và nhiệm vụ còn lại trong thời gian tới để xác định những phần việc, mô hình cụ thể, lựa chọn nội dung phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm của mỗi đơn vị để tập trung, tăng tốc thực hiện, chủ động phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh riêng.

Mỗi phong trào thi đua phải xác định được chủ đề, mục đích, ý nghĩa, nội dung và tiêu chí cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị và lợi ích của người lao động. Trong đó, tập trung vào các chương trình thi đua, các hoạt động nhằm tiếp tục góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch, dịch vụ; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp. Đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì  cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 14 tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua tỉnh Quảng Ninh năm 2017./.

6.Quang Thọ. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đối thoại với các đại biểu đến từ các thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh.//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 30 tháng 5

NDĐT - Ngày 30-5, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng đại diện các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh đã có buổi đối thoại với khoảng 500 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh.

Thông qua việc trao đổi thông tin hai chiều giữa các bí thư kiêm trưởng thôn, bản, khu phố với lãnh đạo tỉnh nhằm chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh về thực trạng ở thôn, bản, khu phố; những vấn đề nhân dân quan tâm; các vấn đề nổi cộm, bức xúc; đề xuất kiến nghị về cơ chế, chế độ, chính sách, các giải pháp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội...

Qua đó, đại diện các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố nắm được thông tin cũng như những quan điểm, định hướng chỉ đạo của tỉnh để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo đảng viên, nhân dân ở địa bàn dân cư thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường công tác tự quản ở cộng đồng dân cư góp phần bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến tâm huyết trực tiếp từ cơ sở đã giúp cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nắm bắt cụ thể hơn tình hình đang diễn ra trong thực tiễn, trong đó có những việc do công tác quản lý, điều hành của một số sở, ngành, địa phương chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả nên để tồn đọng, kéo dài gây bức xúc cho người dân. Những vấn đề này, bí thư các địa phương cần tiếp thu nghiêm túc để chỉ đạo thực hiện.

Đối với những kiến nghị liên quan đến chính sách của Trung ương, tỉnh sẽ tập hợp báo cáo các cơ quan Trung ương xem xét, điều chỉnh. Cùng với đó, tỉnh và các địa phương cũng tiếp nhận được nhiều ý kiến tham mưu cho tỉnh và các địa phương từ cơ sở để nâng cao hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với nhân dân...

7.Nam Đông. Quảng Ninh và tỉnh Irkutsk (LB Nga) tăng cường hợp tác//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 7 tháng 6

NDĐT - Từ ngày 2 đến 6-6, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Irkutsk (LB Nga). Trong chuyến thăm, đoàn gặp và hội đàm với Thống đốc tỉnh Irkutsk Sergey G. Levchenko để bàn bạc về việc thúc đẩy hợp tác, đồng thời ký kết bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh.

Tại cuộc hội đàm, Thống đốc tỉnh Irkutsk đánh giá cao chuyến thăm và làm việc Đoàn, đồng thời nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong lần đến thăm tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam vào tháng 11-2017. Ông Levchenco cho rằng giữa Irkutsk và Quảng Ninh rất có tiềm năng trong hợp tác phát triển trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, nhất là khi tới đây tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động Sân bay quốc tế Vân Đồn thì khả năng kết nối giữa hai bên sẽ rất thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tới Irkutsk và bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài và có hiệu quả thiết thực giữa hai tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Long đã thông tin tới phía bạn tình hình phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Quảng Ninh và nhấn mạnh đến những thế mạnh về công nghiệp khai khoáng, du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn có ưu thế lớn về kết nối giao thông khi các các tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, sân bay quốc tế Vân Đồn được hoàn thành, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ các nơi tới Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Đức Long đề nghị hai bên nghiên cứu kết nối đường bay thẳng từ Irkutsk đến Vân Đồn. Với chỉ 6 giờ bay, khách du lịch và các doanh nghiệp của tỉnh Irkutsk sẽ có thể nhanh chóng, dễ dàng đến Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung cũng như đưa du khách Quảng Ninh, Việt Nam đến với các thắng cảnh của Irkutsk như hồ Baikal.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và Thống đốc tỉnh Irkutsk Sergey G. Levchenko đã ký bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và tỉnh Irkutsk, LB Nga, trong đó hai bên nhất trí thường xuyên trao đổi đoàn nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch, kinh tế, y tế, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, sinh thái.

* Trong thời gian ở thăm Nga, ngày 6-6, Đoàn đã đến thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Tại cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long thông tin về kết quả làm việc với lãnh đạo tỉnh Irkutsk; cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ trong việc kết nối hợp tác giữa Quảng Ninh và Irkutsk trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh với Irkutsk và các địa phương của Nga trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, sinh thái, giáo dục và văn hoá.

8.Nguyễn Huế. 6 tháng cuối năm: Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT-XH nghị quyết HĐND tỉnh đề ra// http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 19 tháng 6

Ngày 19/6, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

6 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,16%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, vượt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Khu vực công nghiệp xây dựng tăng khá, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Thu ngân sách ước thực hiện 6 tháng đạt gần 21.000 tỷ đồng, tăng 16% so cùng kỳ, trong đó thu nội địa ước đạt 15.780 tỷ đồng; thu xuất nhập khẩu đạt 5.214 tỷ đồng.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) lần đầu tiên đứng thứ nhất trong 63 tỉnh, thành phố cả nước. Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công dự án, công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo và triển khai hiệu quả. Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và Đề án 196 được triển khai tích cực. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững. Cùng với đó, chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh được các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tích cực triển khai...

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế biên mậu, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển khẩu còn gặp nhiều khó khăn; thu phí hạ tầng cửa khẩu giảm sâu so với cùng kỳ. Sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp khó khăn; số doanh nghiệp thành lập mới tăng thấp, chưa đạt tiến độ kế hoạch năm của tỉnh. Cùng với đó, tiến độ triển khai một số dự án, công trình, nhiệm vụ trọng tâm còn chậm so với yêu cầu; giải ngân nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án 196 đạt thấp...

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội những tháng đầu năm; nêu rõ những thuận lợi, khó khăn đối với từng ngành, lĩnh vực, các giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo: Thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục có những cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Với tốc độ như hiện nay, dự báo các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội cả năm 2018 của tỉnh có thể hoàn thành và hoàn thành vượt mức nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, riêng tốc độ tăng trưởng kinh tế phấn đấu tăng trên 10,6%.

Chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ những tháng tiếp theo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích sự kết nối giữa các doanh nghiệp để khai thác có hiệu quả chuỗi giá trị các sản phẩm có lợi thế của tỉnh. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Ngành du lịch, dịch vụ có cơ sở để đạt tốc độ tăng trưởng cao khi các dự án giao thông động lực trên địa bàn tỉnh hoàn thành và phát huy hiệu quả trong thời gian tới đây. Bên cạnh những thuận lợi, các cấp, ngành, đơn vị tiếp tục tham mưu các giải pháp để tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng cao, mang đẳng cấp quốc tế.

Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường hơn nữa công tác thu ngân sách, quyết tâm thực hiện theo chỉ đạo, không để thấp hơn kế hoạch; thực hiện tốt công tác quản ký chi ngân sách theo hướng tiết kiệm triệt để chi thường xuyên để ưu tiên vốn đầu tư phát triển. Đồng thời có các giải pháp cụ thể phát triển kinh tế cảng biến, nhất là dịch vụ logistics. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình giao thông trọng điểm và khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng khởi công các dự án. Riêng đối với đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu trong tháng 7 hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng, địa phương tập trung hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn; quan tâm công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, đô thị, tài nguyên và môi trường, nhất là cát, đá, sỏi.

Năm nay, tỉnh phấn đấu có thêm ít nhất 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có thêm 2 xã và 34 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Để đạt được mục tiêu này, đồng chí Nguyễn Đức Long yêu cầu sự nỗ lực hơn nữa từ các địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo cụ thể các nội dung liên quan đến chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao; tổ chức hoạt động hè hấp dẫn, an toàn, lành mạnh cho thanh thiếu nhi; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân và du khách; chỉ đạo hoàn thiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công; sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công theo các đề án đã được phê duyệt. Các cấp, ngành chủ động biện pháp đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác đối ngoại; đảm bảo an toàn giao thông; giải quyết tốt các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Các sở, ban, ngành chuẩn bị tốt nội dung cho kỳ họp thường lệ giữa năm 2018 của HĐND tỉnh; đẩy mạnh công tác truyền thông về kết quả đạt được của tỉnh trên các lĩnh vực và những đóng góp của các nhà đầu tư đối với sự phát triển của tỉnh...

9.Văn Đảm. Vững vàng sao vuông miền biển//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 21 tháng 6

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ biển vững mạnh là trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhằm tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

1. Cán bộ Ban CHQS huyện Cô Tô hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ dân quân huyện Cô Tô huấn luyện nội dung cứu nạn trên biển.

Những ngày tháng sáu, mới sáng sớm mà mặt trời đã chói trang, nhưng chiến sĩ dân quân biển thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô đã có mặt đông đủ để sẵn sàng bước vào ngày huấn luyện. Sau khẩu lệnh mạch lạc, dứt khoát của đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Cô Tô, hàng chục cán bộ, chiến sĩ dân quân biển nhanh chóng bước vào thực hiện các nội dung huấn luyện nghiêm túc.

Là chiến sĩ dân quân năm thứ nhất, chiến sĩ Trần Đình Đạt, Trung đội dân quân biển thị trấn Cô Tô gặp không ít khó khăn khi tham gia huấn luyện bài bắn mục tiêu ẩn hiện trên biển, với sóng biển nhấp nhô, khó lấy được đường ngắm, mặt khác thời tiết biển, đảo khắc nhiệt cũng một phần ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng huấn luyện. Nhưng với tinh thần vượt khó, tập luyện nghiêm túc, cùng sự chỉ bảo, hướng dẫn của cấp trên, Đạt và đồng đội đã thực hiện bài bắn một cách khá thành thạo, chính xác.

Anh Đạt chia sẻ: Quá trình huấn luyện được sự động viên, quan tâm của cán bộ các cấp, chúng tôi đã vượt qua mọi khó khăn và chúng tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cũng trong những ngày đầu tháng 6 này, Trung đội dân quân biển thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) bước vào những buổi thực hành các khoa mục huấn luyện chiến thuật. Yêu cầu huấn luyện đòi hỏi các cá nhân phải vận dụng linh hoạt, thành thục tất cả các kỹ năng, yếu lĩnh động tác đã được học tập, rèn luyện, vì vậy ngay sau khẩu lệnh của chỉ huy, toàn trung đội khẩn trương triển khai các mũi, các hướng, nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa, tiêu diệt mục tiêu.

Trao đổi với chúng tôi về những kinh nghiệm huấn luyện dân quân biển, Đại úy Đàm Mạnh Hùng, Trợ lý Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Vân Đồn, cho biết: Để nâng cao chất lượng huấn luyện của đề mục này, trước khi tổ chức thực hành huấn luyện, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ địa hình và từng đối tượng huấn luyện. Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất... Quá trình huấn luyện, cơ bản cán bộ, chiến sĩ dân quân biển đã nắm chắc nguyên tắc chiến thuật, hành động, hiệp đồng của các bộ phận.

Để cùng nhân dân bám biển, lực lượng dân quân tự vệ biển trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp với các lực lượng khác, như: Công an, bộ đội biên phòng, tuần tra, kiểm soát trên bộ và trên biển. Trong mỗi buổi phối hợp công tác, các lực lượng đã tăng cường quan sát, phát hiện để kịp thời có mặt để hỗ trợ nhân dân. Cùng với đó, tuyên truyền vận động ngư dân trên các tàu, thuyền chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật biển Việt Nam...

Đại úy Nguyễn Thanh Bình, Đồn Biên phòng Cô Tô chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, đặc biệt là lực lượng dân quân biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Trong 2 năm nay, chúng tôi phối hợp cứu hộ được hai đò, mảng bị sóng đánh bất ngờ, cứu hộ thành công về con người, phương tiện đưa vào bờ an toàn.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ biển, cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn những đồng chí có trình độ, có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động trên biển, để biên chế vào lực lượng dân quân biển. Ngay từ đầu năm, cấp ủy, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã có những chỉ đạo xây dựng kế hoạch, nội dung huấn luyện phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, chuẩn bị tốt thao trường huấn luyện, cơ sở vật chất, huy động tàu thuyền, đồng thời, quan tâm bảo đảm tốt các chế độ chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ biển, để lực lượng này yên tâm huấn luyện và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có sự điều động của cấp trên.

2. Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh kiểm tra huấn luyện dân quân biển tại huyện Vân Đồn,

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: Quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện, chúng tôi chú trọng về vấn đề xây dựng về chính trị cho dân quân biển, lựa chọn đội ngũ cán bộ để làm công tác dân quân tự vệ, cũng phải lựa chọn những người hiểu biết về dân quân và từng loại hình một. Trong huấn luyện phải hết sức bài bản và chu đáo, bởi khi huấn luyện dân quân biển phải tuân theo chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, huy động được các đơn vị có dân quân, chính sách riêng, đồng thời cấp ủy, chính quyền địa phương phải có quan tâm chia sẻ tăng thêm phần lợi ích cho dân quân biển để người ta yên tâm huấn luyện.

Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng với việc làm thiết thực hiệu quả, lực lượng dân quân tự vệ biển tỉnh Quảng Ninh đã và đang tạo được niềm tin trong ncấp ủy, chính quyền địa phương và là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân trong những chuyến vươn khơi bám biển, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế- xã hội và giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

10.Nguyễn Thanh. Đổi mới công tác tư tưởng ở TP Hạ Long//http://baoquangninh.com.vn.-2018.- Ngày 22 tháng 6

Thời gian qua, TP Hạ Long đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ để phát triển thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện, đẳng cấp quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu này, cùng với các nhiệm vụ giải pháp khác công tác tư tưởng, tuyên giáo trên địa bàn cũng không ngừng đổi mới đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, đồng thuận trong nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, cấp uỷ, chính quyền thành phố đã thể hiện tác phong làm việc mới, chọn những việc trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đồng thời, sau đó có kiểm tra, giám sát, rút kinh nghiệm kịp thời. Với vai trò nòng cốt trong công tác tư tưởng, thời gian qua, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hạ Long đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, tham mưu cho Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ triển khai nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nghiên cứu, quán triệt các quan điểm, đường lối, nghị quyết của Đảng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Theo đồng chí Phan Thị Hải Hường, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long, trước yêu cầu mới trong xu thế phát triển của tỉnh, thành phố đòi hỏi công tác tuyên giáo phải tiếp tục đổi mới, nâng cao tính chiến đấu, tính sắc bén theo hướng bám sát thực tiễn, bám sát đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm và sức thuyết phục. Trên cơ sở này, công tác tuyên giáo và đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo của cấp ủy các cấp trong thành phố luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, thường xuyên bám sát cơ sở, theo dõi, nắm chắc tình hình để tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư tưởng, xử lý kịp thời, có hiệu quả những tình huống mới nảy sinh...

Để chủ động nắm bắt được các thông tin ngay từ cơ sở, đội ngũ làm công tác tư tưởng, tuyên giáo thành phố thường xuyên tham dự các buổi tiếp công dân của thành phố và buổi sinh hoạt chi bộ khu phố định kỳ hàng tháng, qua đó kịp thời tham mưu giải quyết những vấn đề bức xúc trong dư luận. Bên cạnh đó, đội ngũ này cũng tích cực phối hợp với các ban ngành, đơn vị thường xuyên nắm, định kỳ báo cáo về tình tình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hiện thành phố đang duy trì và phát huy tốt hiệu quả hoạt động của đội ngũ 25 báo cáo viên cấp thành phố, 147 đồng chí Ban Tuyên giáo Đảng ủy 20 phường và 489 báo cáo viên, 555 tuyên truyền viên cấp cơ sở.

Để phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, thành phố đã tổ chức định kỳ các hội nghị báo cáo viên để thông tin về các vấn đề thời sự dư luận, nhân dân quan tâm. Đồng thời cấp phát, sao gửi đầy đủ, kịp thời cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các tài liệu tuyên truyền phục vụ hoạt động báo cáo viên, tạp chí báo cáo viên hằng tháng. Điển hình như thời gian qua, đội ngũ tuyên giáo trong thành phố đã chủ động theo dõi, phối hợp với các đơn vị chức năng và đảng bộ các phường để nắm bắt các vấn đề nóng, nổi cộm từ cơ sở và được người dân quan tâm như: Báo cáo tình hình về “Hội thánh đức chúa Trời", qua đó chủ động, tăng cường công tác tuyên truyền để giúp cán bộ, đảng viên nhận diện, có biện pháp phòng ngừa đối với hoạt động tà đạo này; nắm bắt, cung cấp thông tin, định hướng dư luận nhân dân kịp thời trước những âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng mạng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân tham gia phản đối chính sách ưu đãi về đất đai trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt, dự thảo Luật An ninh mạng; chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát thông tin, đăng tin, bài phản bác lại các thông tin xấu, độc hại trên các website, blog, diễn đàn và mạng xã hội…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được thực hiện tích cực, chủ động, sáng tạo với nhiều hình thức, phương pháp hiệu quả, huy động sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thành phố, các chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy. 6 tháng năm 2018, toàn thành phố đã tổ chức các buổi tuyên truyền cho hàng ngàn lượt cán bộ đảng viên, người dân, tập trung vào các nội dung: Học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, 7 BCH TƯ Đảng khóa XII, các nghị quyết của tỉnh, thành phố về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và 3 nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy về công tác tư tưởng, xây dựng văn hóa, con người Quảng Ninh, bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh… Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng chủ động tham mưu, định hướng thông tin và phối hợp thực hiện nắm bắt tình hình, tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn thông qua cuốn Bản tin sinh hoạt chi bộ của Tỉnh ủy, định kỳ hằng tháng, phát hành gần 1.000 bản.

Nhờ chủ động, tích cực trong công tác tư tưởng, định hướng dư luận nên thời gian qua, TP Hạ Long đã đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo niềm tin của nhân dân và sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương.

11.Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri TX Đông Triều//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 30 tháng 6

Ngày 30/6, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh có buổi tiếp xúc cử tri TX Đông Triều báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Cùng tham gia buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao. Quốc hội đã xem xét thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước, thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm, kết quả đạt được và những hạn chế bất cập trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và đề ra những giải pháp thiết thực góp phần vào sự phát triển của đất nước năm 2018 và những năm tiếp theo.

Kỳ họp đã nhận được trên 3.400 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, 160 phiếu chất vấn với 227 câu hỏi chất vấn của ĐBQH gửi đến Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, trưởng các ngành. Những vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là những vấn đề bức xúc được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm. Các thành viên Chính phủ, chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời đầy đủ, nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm trong phạm vi phụ trách và cam kết khắc phục hạn chế.

Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã tích cực nghiên cứu, nắm bắt thông tin và tham gia 40 ý kiến phát biểu về công tác xây dựng pháp luật, chủ chương, giải pháp phát triển KT - XH, chuyển tải đầy đủ tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh tới Quốc hội, Chính phủ. Các ý kiến phát biểu của các ĐBQH trong đoàn có chất lượng và có sự lồng ghép, dẫn chiếu với kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh được Quốc hội đánh giá cao và đồng tình tiếp thu nhiều ý kiến.

Cử tri TX Đông Triều đã bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi và tin tưởng trước thành công của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 và kết quả phát triển KT - XH của đất nước và của tỉnh Quảng Ninh trong 6 tháng đầu năm 2018. Cử tri cũng đánh giá cao các luật đã được thông qua tại kỳ họp lần này, đánh giá cao các giải pháp điều hành đất nước của Chính phủ, góp phần đảm bảo an ninh xã hội, phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng kiến nghị một số nội dung chính như: Đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tinh giản biên chế, quan tâm bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống nhân dân; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tiếp tục phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng. Cùng với đó là kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm phát triển, xây dựng Nông thôn mới; quan tâm công tác quản lý giáo dục mầm non ngoài công lập, có chính sách đãi ngộ đội ngũ giáo viên, hỗ trợ mầm non ngoài công lập về cơ sở vật chất, cơ chế chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường…

Đại biểu Quốc hội Phạm Minh Chính đã lắng nghe, tiếp thu và giải đáp đầy đủ ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri tại buổi tiếp xúc. Theo đó, đối với những ý kiến liên quan đến phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đồng chí nhấn mạnh: Hiện nay Quốc hội đang tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm theo dõi sát sao và đóng góp của cử tri, từ đó làm cho hoạt động phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh. Theo đồng chí Phạm Minh Chính, phòng, chống tham nhũng là cuộc chiến lâu dài, khó khăn, phức tạp và cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cử tri và nhân dân để ngày càng có hiệu quả hơn.

Đối với biểu hiện chạy chức, chạy quyền, Đảng, Nhà nước đã và đang cố gắng xây dựng nhiều giải pháp, thể chế hóa bằng pháp luật để kiểm soát quyền lực hiệu quả hơn, kiên quyết, quyết liệt chống chạy chức chạy quyền. Đảng cũng ý thức rất rõ vấn đề này và huy động sự tham gia của người dân, cương quyết phòng, chống tham nhũng với quyết tâm cao.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí đến cử tri nhân dân nhằm khẳng định hành động quyết liệt của Đảng, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ trong công tác này.

Về quản lý tài nguyên khoáng sản, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là vấn đề phức tạp nhưng cơ quan chức năng đang vào cuộc với nhiều biện pháp tích cực. Trong thời gian tới, Đảng, Chính phủ tiếp tục triển khai quyết liệt vấn đề này và sẽ có nhiều cơ chế nhằm huy động sức mạnh của nhân dân để có hiệu quả tốt hơn. Đối với vấn đề xử lý cán bộ có biểu hiện tham nhũng, lãng phí, đồng chí khẳng định Đảng, Chính phủ sẽ tiếp tục phát hiện và cương quyết xử lý đối với cán bộ vi phạm, vì vậy nhân dân cần tin tưởng và có sự tham gia đối với chính quyền để có thêm sức mạnh giải quyết vấn đề này.

Về sự quan tâm của cử tri đối với Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Sau khi lắng nghe ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của cử tri, nhân dân, các chuyên gia, các nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị ĐBQH; các cơ quan chức năng đã và đang nghiêm túc nghiên cứu tiếp thu và sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

KINH TẾ

12.Quang Thọ. Đồng chí Phạm Minh Chính: Công tác cán bộ là thường xuyên, then chốt của Đảng//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 14 tháng 5

NDĐT - Trong hai ngày 13 và 14-5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh có buổi tiếp xúc cử tri hai huyện Ba Chẽ và Tiên Yên, Quảng Ninh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Phạm Minh Chính thông tin tới cử tri hai huyện về chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 21-5 đến 17-6 tới đây; tình hình trong nước, quốc tế. Đại biểu Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thông tin về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh từ kỳ họp thứ 4 đến nay; báo cáo kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri huyện Ba Chẽ gửi đến Quốc hội.

Cử tri huyện Ba Chẽ đề nghị, Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan tới việc đầu tư các dự án lớn không hiệu quả, gây lãng phí; tích cực đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng ở các cấp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Đối với huyện Ba Chẽ cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ để huyện sớm đưa sáu xã, 49 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; đầu tư lĩnh vực y tế, giáo dục cho địa phương; đồng thời, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để bà con nhân dân đi lại, giao thương phát triển sản xuất.

Đánh giá cao các ý kiến của cử tri thể hiện rõ trách nhiệm với tỉnh và đất nước, đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng sâu, vùng xa, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân. Trên cơ sở điều kiện lợi thế của địa phương là rừng và đất rừng, đồng chí yêu cầu huyện Ba Chẽ tiếp tục quan tâm, khuyến khích người dân tham gia phát triển sản xuất gắn với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, quan tâm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị từ cơ sở, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; làm tốt công tác quy hoạch đất đai. Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế đề ra, chính quyền địa phương phải gần dân, sát dân hơn và huy động được sự tham gia của người dân trong thực hiện các nhiệm vụ đề ra.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban tổ chức TƯ tham quan mô hình phát triển kinh tế ở huyện Ba Chẽ.

Tại huyện Tiên Yên, các cử tri mong muốn các Luật nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới đây sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước, trong đó có Luật đặc khu; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách tại địa phương như nâng phụ cấp kiêm nhiệm cho cán bộ từ huyện tới thôn; đề nghị Đảng và Nhà nước quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng.

Đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của các cử tri và khẳng định sẽ kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét. Đối với những ý kiến đề xuất về cơ chế chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, của cán bộ, đồng chí yêu cầu HĐND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế chính sách cho đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm; có cơ chế khoán linh hoạt. Đối với công tác phòng chống tham nhũng, đồng chí nhấn mạnh: Trung ương xác định không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương cũng phải vào cuộc tích cực, tránh tình trạng trên nóng, dưới lạnh, phải bảo đảm đúng người, đúng tội, tránh tình trạng oan sai. Nhân dân, cử tri cũng cần tham gia giúp Đảng, Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống tham nhũng.

Riêng đối với huyện Tiên Yên, đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương tư duy, hành động quyết liệt trong việc đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước theo đề án 25 bảo đảm hiệu quả, ổn định tình hình; Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ huyện Tiên Yên đã được nâng lên rõ rệt. Chính bằng việc cải cách, đổi mới hệ thống chính trị, huyện đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân. Qua đó, huyện đã huy động được sức mạnh của nhân dân, góp phần thay đổi Tiên Yên. Đồng chí nhấn mạnh công tác cán bộ là thường xuyên, then chốt của Đảng, do đó huyện Tiên Yên cần quan tâm chuyển tiếp vững chắc về thế hệ cán bộ, là nền tảng quan trọng cho các bước phát triển tiếp theo;

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cùng với việc đổi mới tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, Tiên Yên cần tập trung cho phát triển kinh tế; xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, tập trung cho đề án “2 con, 1 cây”. Đồng chí cũng lưu ý, việc phát triển của huyện phải xuất phát từ công tác quy hoạch mới phát triển bền vững. Lãnh đạo huyện phải chỉ đạo thực hiện nhanh việc GPMB thực hiện dự án cao tốc Vân đồn – Móng Cái, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư; Tiếp tục tổ chức quán triệt Nghị quyết 18, 19 của BCH Trung ương Đảng, Nghị quyết 56 của Quốc hội, trong đó, lưu ý những viêc đã quy định cụ thể, rõ ràng thì cần bắt tay thực hiện ngay; những việc mới, chưa có quy định hoặc quy định không còn phù hợp thì xem xét đổi mới, đề xuất thực hiện thí điểm. Những việc chưa rõ, phức tạp, nhạy cảm, còn nhiều ý kiến cần tiếp tục nghiên cứu tổng kết để kiến nghị chủ trương, giải pháp.

Đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu huyện Tiên Yên tiếp tục hoàn thiện báo cáo để làm tạo điều kiện cho các địa phương đến học tập kinh nghiệm; có bổ sung đánh giá so sánh kết quả trước và sau khi triển khai thực hiện. Với những cơ chế, chính sách đề xuất, huyện tập hợp để báo cáo tỉnh xem xét, sớm có giải pháp tháo gỡ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đồng chí Phạm Minh Chính cũng đi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Ba Chẽ và tặng 200 suất quà cho các hộ nghèo ở huyện Tiên Yên.

13.Quang Thọ. Đồng chí Phạm Minh Chính: Cần biến các đặc khu thật sự là “lò thí nghiệm” của thể chế// www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 15 tháng 5

NDĐT - Ngày 15-5, tại TP Hạ Long, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Tại hội thảo, đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu, đối với cơ chế chính sách, cái gì ưu tiên thì phải được đưa vào luật để biến các đặc khu thật sự là “lò thí nghiệm” của thể chế, đủ sức cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Ban của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội một số địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu hoàn toàn đồng tình và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc tham gia ý kiến xây dựng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn và cho rằng, cần làm rõ một số nội dung liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, tên gọi, bố cục của Luật; quy hoạch đặc khu; các cơ chế chính sách; tổ chức bộ máy và chính quyền đặc khu; có cơ chế quản lý tài chính, quản lý đất đai; có cơ chế quản lý lao động đặc thù riêng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành khẳng định: Đề án thành lập Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) Vân Đồn đã được tỉnh dày công nghiên cứu, xây dựng từ năm 2012 trên tinh thần công phu, thận trọng, trải qua nhiều hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, tư vấn nước ngoài, ý kiến tham gia, thẩm định của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, làm tiền đề để phát triển đề án như: thuê các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và Quy hoạch chung xây dựng của khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng của đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt…

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng cho rằng: Những chính sách ưu tiên phải nêu rõ trong Luật, nhất là các vấn đề liên quan đến tài chính, ngân hàng, quản lý tài sản vì đây là những nội dung rất quan trọng để phát triển. Đồng thời, ở đặc khu cơ chế quản lý đất đai cũng phải có cơ chế, chính sách riêng…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: Cần phải có cách làm hiệu quả và phải thống nhất về mặt nhận thức trên tinh thần bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị để triển khai áp dụng thực hiện các cơ chế, chính sách, ngành nghề tại đặc khu. Trong đó, đối với cơ chế chính sách, cái gì ưu tiên thì phải được đưa vào luật để biến các đặc khu thật sự là “lò thí nghiệm” của thể chế, đủ sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; đối với ngành nghề trong luật phải phù hợp với xu thế phát triển hiện đại của thế giới, phù hợp với tiềm năng thế mạnh của từng khu và là cực chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đồng chí cho rằng, các chính sách ưu đãi về kinh tế - xã hội phải được quy định trong Luật và bảo đảm tính vượt trội, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế; Về xây dựng hệ thống chính trị tại các đặc khu, cần phải thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm và tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và quyền làm chủ của nhân dân, bám sát Cương lĩnh, Hiến pháp, Điều lệ của Đảng, Nghị quyết, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

14.Quang Thọ. Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Thanh Sơn//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 15 tháng 5

Là xã miền núi nằm ở phía Tây của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), giao thông đi lại khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy Ðảng, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, xã Thanh Sơn đã thoát khỏi diện 135 và từng bước đạt được những tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Trò chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Lã Thanh Chương chia sẻ: "Mặc dù xã còn gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng chúng tôi đã xác định và quyết tâm phải thực hiện thành công chương trình XDNTM theo đúng lộ trình đã đề ra. Trong đó phải phát huy thế mạnh vai trò của người đứng đầu các cấp để chỉ đạo, điều hành, đồng thời vận động người dân tham gia xây dựng các dự án, mô hình sản xuất lớn từ quy mô gia đình, đến nhóm hộ, cụm dân cư, thôn và xã. Tranh thủ cao nhất nguồn lực xã hội hóa thông qua sự giúp đỡ của huyện, tỉnh và doanh nghiệp để cùng chung sức XDNTM".

Trong quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo XDNTM của xã thường xuyên xuống tận cơ sở để giám sát, đánh giá tiến độ hiệu quả XDNTM, trên cơ sở đó, báo cáo và đề xuất cụ thể những khó khăn, vướng mắc về huyện; chủ động đề ra nhiệm vụ, giải pháp đối với từng nội dung cụ thể. Xã đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết cho từng tiêu chí, phân công người phụ trách cụ thể, thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo tiến độ triển khai thực hiện từng tiêu chí và chỉ tiêu trước cấp ủy đảng và chính quyền.

Với phương châm "vừa làm, vừa học", xã Thanh Sơn ưu tiên thực hiện các tiêu chí dễ trước để từ đó rút kinh nghiệm tổ chức thực hiện các tiêu chí khó hơn. Hết năm 2017, xã đã đạt được 12 trong số 20 tiêu chí và 42 trong số 53 chỉ tiêu về XDNTM; kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư xây dựng, các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm đã được đổ bê-tông với tổng kinh phí đầu tư hơn hai tỷ đồng.

Những kết quả bước đầu đạt được trong XDNTM đã làm thay đổi căn bản bộ mặt xã đặc biệt khó khăn này của huyện Ba Chẽ. Ðến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Thanh Sơn giảm từ 38% năm 2016 xuống còn 26% năm 2017 và không còn hộ có nhà dột nát; toàn bộ số trường học được cứng hóa, bảo đảm điều kiện dạy và học thuận lợi. Ngoài ra, xã còn thực hiện thành công mô hình bán trú, phổ cập tiểu học và THCS, không có người mù chữ, tái mù chữ; trạm y tế xã được đầu tư cơ bản đạt chuẩn quốc gia; tất cả chín thôn trong xã có nhà văn hóa; toàn bộ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; thu nhập bình quân khu vực nông thôn ước đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm.

Trên đường dẫn vào khu trồng rừng và cây dược liệu của gia đình ông Ðàm Văn Cường ở thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước một khu đồi rộng gần 10 ha phủ một mầu xanh của cây trà hoa vàng, cây keo tai tượng, cây mây và sa mộc. Bắt tay vào trồng rừng từ năm 2014, đến nay sau gần 5 năm, cây keo và cây trà hoa vàng của ông Cường đã bắt đầu cho thu hoạch hoa và lá, tuy nhiên sản lượng còn khiêm tốn. Ðược biết, năm 2017, tổng thu nhập từ trồng rừng, trồng cây dược liệu, sau khi trừ chi phí đã đem về cho gia đình ông hàng chục triệu đồng. Năm 2018, gia đình ông sẽ mở rộng diện tích trồng rừng, trồng thêm một số cây dược liệu có giá trị như ba kích, cát sâm, đồng thời phát triển thêm mô hình chăn nuôi gà và nuôi ong lấy mật.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Chẽ Thân Thị Thúy Hảo cho biết: nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, cây, con giống, cho nên nhiều hộ dân trong xã Thanh Sơn đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng, cây dược liệu, phát triển chăn nuôi, từng bước cho thu nhập ổn định, nhiều hộ đã thoát được nghèo và vươn lên phát triển kinh tế làm giàu...

Xác định công tác cán bộ là then chốt trong XDNTM, Ðảng ủy xã Thanh Sơn đã chú trọng quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ được đi học tập, tập huấn ở các tỉnh bạn để từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị và triển khai hiệu quả chương trình XDNTM ở địa phương. Ðến nay, toàn bộ cán bộ, công chức xã đạt chuẩn và xã đã triển khai tốt việc cung ứng các dịch vụ công như: y tế, giáo dục, bộ phận "một cửa hiện đại", bộ phận tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết kịp thời thủ tục hành chính, đơn thư kiến nghị của công dân.

Chia sẻ với chúng tôi về những định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời gian tới, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Lã Thanh Chương nhấn mạnh: "Xã Thanh Sơn tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp - thương mại dịch vụ theo hướng công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn, gắn với sản xuất theo nhu cầu thị trường. Ngoài ra, Thanh Sơn còn mở rộng phát triển kinh tế tập trung như: Trồng cây gỗ lớn, dược liệu, ba kích tím, chè hoa vàng, phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm và thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống của người dân.

15.Trung Thành. Quảng Ninh phát triển nông nghiệp bền vững//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 16 tháng 5

Thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập trung quy mô lớn và phát triển theo chuỗi sản phẩm là mô hình phát triển nông nghiệp bền vững được tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Lần đầu nhập khẩu động vật sống bằng đường biển

Chiều 15-5, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) lần đầu tiên tiếp nhận tàu biển vận tải động vật sống được nhập khẩu vào Việt Nam. Tàu MV Dareen có chiều dài 140 m, trọng tải 13 nghìn tấn; xuất phát từ Australia để chuyển 4.029 con bò thịt tới Trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Phú Lâm, tại TP Móng Cái. Giám đốc Phạm Hữu San không khỏi bồi hồi khi nhìn những con bò thịt được nhập khẩu tại cảng. Hai ngày nay, ông và các đồng nghiệp tất bật hoàn tất thủ tục nhập khẩu và chuyển bò thịt về trang trại của mình. Theo ông San, Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp nhập bò thịt qua đường cảng biển để cung ứng cho thị trường rất nhiều sản phẩm từ thịt bò Australia. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho nên Phú Lâm đã mạnh dạn tham gia vào thị trường cung ứng chuỗi sản phẩm sạch này.

Được coi là một dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, dự án “Chăn nuôi bò giống và bò thịt” của Công ty Phú Lâm được đánh giá tạo nên bước ngoặt cho hoạt động sản xuất nông nghiệp bền vững tại Quảng Ninh. Theo đó, dự án sẽ góp phần đưa ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập trung quy mô lớn và theo mô hình chuỗi sản phẩm.

Ông Phạm Hữu San cho biết thêm, dự án chăn nuôi bò thịt là dự án đầu tiên của tỉnh về nông nghiệp về chăn nuôi bò quy mô lớn cho nên được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sở, ngành địa phương. “Đây là dự án FDI về nông nghiệp có tổng mức đầu tư lớn nhất, được sự ủng hộ của người dân địa phương và các cấp lãnh đạo, thể hiện ở thời gian duyệt cấp phép chỉ trong ba giờ. Dự án có quy mô sản xuất là 40 nghìn con bò/năm”, ông San nói.

Sự kiện tàu chở bò thịt cập cảng Cái Lân không chỉ cho thấy cảng nước sâu này đã mở rộng thêm mảng dịch vụ vận chuyển động vật sống, mà còn là minh chứng cho việc kết nối phát triển đa ngành (giữa nông nghiệp và vận tải đường biển), khép kín chuỗi dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện chuỗi sản phẩm khép kín từ bò thịt

Trước nhu cầu của thị trường còn rất cao về sản phẩm thịt bò Australia, tháng 3-2016, Công ty TNHH Phú Lâm triển khai dự án “Chăn nuôi bò giống và bò thịt” tại xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ngay khi trang trại Phú Lâm được chứng nhận ESCAS của Bộ Nông nghiệp Australia, các đối tác là Công ty Phoenix - Harmony, LSS, Purcell đã cùng ký hợp đồng nguyên tắc cung ứng bò thịt chất lượng tốt, hướng dẫn và chuẩn hóa quy trình chăn nuôi, thú y. Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác thúc đẩy nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia, các đối tác cũng thúc đẩy việc phát triển cơ sở giết mổ, chế biến và bảo quản thịt theo tiêu chuẩn xuất khẩu để hoàn thiện chuỗi sản phẩm từ bò thịt.

Số bò thịt 4.029 con, được tàu MV Dareen giao tại cảng Cái Lân đợt này trị giá hơn 6 triệu USD sẽ được Công ty TNHH Phú Lâm chăn nuôi, phục hồi, vỗ béo rồi phân phối tới các trại nuôi và lò mổ liên kết khác. Đầy tự tin trước một dự án lớn, ông San nói: “Việt Nam đang phải nhập khẩu thịt bò Australia. Vì thế, với quy mô sản xuất lên tới 40 nghìn con/năm, chúng tôi có thể cung ứng tốt cho thị trường trong nước với giá cả cạnh tranh”. Mặc dù ban đầu còn gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu chưa ổn định phục vụ cho chăn nuôi quy mô lớn, dự án chuyển đổi không được hưởng chính sách ưu đãi như các dự án mới, nhưng hiện nay doanh nghiệp cũng đã dần đi vào ổn định.

Với quỹ đất dự án là 1.000 ha, công ty đã xây dựng hạ tầng chuồng trại đáp ứng sức chứa tại chỗ là 20 nghìn con bò, hạ tầng chăn nuôi và xử lý thải đáp ứng theo tiêu chuẩn của Australia. Cùng với việc tự phát triển 300 ha đồng cỏ, dự án còn thúc đẩy khuyến nông, liên kết với người dân để tạo nên 1.000 ha vùng nguyên liệu thức ăn cho đàn bò.

Một trong những thành công trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Quảng Ninh mà Phú Lâm đang triển khai đó là dự án đã từng bước tạo nguồn thu bán bò đều đặn, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và phát triển nhân lực. Dự án trực tiếp tạo ra việc làm cho 300 công nhân (có rất nhiều người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số) và tạo công ăn việc làm cho hơn 1.000 người dân ở TP Móng Cái và các huyện lân cận như Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ...

Trong năm 2018, Công ty Phú Lâm sẽ hoàn thiện quy mô nuôi bò thịt khoảng 15 đến 17 nghìn con bò/lượt và tương lai số lượng sẽ tăng lên gấp 2,5 lần, lên 40 nghìn con bò/lượt. Ông San cho biết, doanh nghiệp cũng đang tính đến xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt bò Australia được nuôi tại trang trại Phú Lâm. Trong đó, với lợi thế sát biên giới Trung Quốc, việc xuất khẩu sang thị trường rất tiềm năng này có tính khả thi cao.

16.Hoàng Lâm. Nuôi bò Úc, Quảng Ninh mong tạo bước ngoặt trong nông nghiệp//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 23 tháng 5

Những con bò thịt nhập khẩu sẽ được vỗ béo để cung cấp cho thị trường Việt Nam.

NDĐT - Thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập trung quy mô lớn và phát triển theo mô hình chuỗi sản phẩm là mô hình phát triển nông nghiệp bền vững được tỉnh Quảng Ninh quan tâm và đầu tư trong thời gian gần đây.

Lần đầu nhập khẩu động vật sống bằng đường biển

Chiều 15-5, Cảng Cái Lân (Quảng Ninh) lần đầu tiên tiếp nhận tàu biển vận tải động vật sống được nhập khẩu vào Việt Nam. Tàu MV Dareen có chiều dài 140m, trọng tải 13 nghìn tấn; xuất phát từ Australia để chuyển 4.029 con bò thịt tới trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Phú Lâm, tại thành phố Móng Cái.

Được coi là một dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, dự án “Chăn nuôi bò thịt và bò giống” của Công ty Phú Lâm được đánh giá tạo nên bước ngoặt cho hoạt động sản xuất nông nghiệp bền vững, tập trung quy mô lớn và phát triển theo mô hình chuỗi sản phẩm tại Quảng Ninh. Giám đốc Công ty, ông Phạm Hữu San cho biết thêm: “Đây là dự án về nông nghiệp có tổng mức đầu tư lớn nhất, được sự ủng hộ của nhân dân địa phương và các cấp lãnh đạo, thể hiện ở thời gian duyệt cấp phép chỉ trong ba giờ. Quy mô hiện tại của dự án đạt 15-17 nghìn bò/lượt. Với chu kỳ chăn nuôi trung bình khoảng 4 tháng/chu kỳ thì hằng năm, trang trại sẽ cung cấp khoảng 45-50 nghìn bò”.

Sự kiện tàu chở bò thịt cập cảng Cái Lân không chỉ cho thấy cảng nước sâu này đã mở rộng thêm mảng dịch vụ vận chuyển vật sống, mà còn là minh chứng cho việc kết nối phát triển đa ngành (giữa nông nghiệp và vận tải đường biển), khép kín chuỗi dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thể hiện sự chỉ đạo đúng đắn và quan điểm "Chính phủ kiến tạo" của lãnh đạo và chính quyền tỉnh Quảng Ninh

Hoàn thiện chuỗi sản phẩm khép kín từ bò thịt

Trước nhu cầu của thị trường còn rất cao về sản phẩm thịt bò Úc, tháng 3-2016, Công ty TNHH Phú Lâm triển khai dự án "Chăn nuôi bò thịt và bò giống” tại xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay khi trang trại Phú Lâm được chứng nhận ESCAS của Bộ Nông nghiệp Australia, các đối tác là Công ty Phoenix - Harmony, LSS, Purcell đã cùng ký hợp đồng nguyên tắc cung ứng bò thịt chất lượng tốt từ Australia, hướng dẫn và chuẩn hoá quy trình chăn nuôi, thú y...

Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác thúc đẩy nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia, các đối tác cũng thúc đẩy việc phát triển cơ sở giết mổ, chế biến và bảo quản thịt theo tiêu chuẩn xuất khẩu để hoàn thiện chuỗi sản phẩm từ bò thịt.

Số bò thịt 4.029 con, được tàu MV Dareen giao tại Cảng Cái Lân đợt này có giá trị hơn 6 triệu USD sẽ được Công ty TNHH Phú Lâm chăn nuôi, phục hồi, vỗ béo rồi cung cấp cho các lò mổ đạt tiêu chuẩn ESCAS của Australia.

Đầy tự tin trước một dự án lớn, ông San nói “Việt Nam còn đang phải nhập khẩu thịt bò Úc. Thị trường đầu ra vẫn còn đang rất thiếu. Vì thế, với quy mô sản xuất khoảng 45-50 nghìn bò/năm, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể cung ứng được tốt cho thị trường trong nước với giá cả cạnh tranh”.

Khó khăn lớn nhất ban đầu của dự án là vùng nguyên liệu tại địa phương chưa ổn định, phải vận chuyển từ các vùng xa dự án, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và hiệu quả của dự án. Nhưng hiện nay doanh nghiệp cũng đã dần đi vào ổn định.

Với quỹ đất dự án là hơn 1.000 ha, công ty đã xây dựng hạ tầng chuồng trại đáp ứng sức chứa tại chỗ khoảng 20 nghìn con bò, hạ tầng chăn nuôi và xử lý thải đáp ứng theo tiêu chuẩn của Úc. Song song với việc tự phát triển 300 ha đồng cỏ, dự án còn thúc đẩy khuyến nông, phối kếp hợp với người dân để tạo nên 1.000 ha vùng nguyên liệu thức ăn cho đàn bò.

Ông San cho biết, doanh nghiệp cũng đang tính đến xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt bò Úc được nuôi tại trang trại Phú Lâm. Trong đó, với lợi thế sát biên giới Trung Quốc, việc xuất khẩu sang thị trường rộng lớn này có rất nhiều tiềm năng.

17.Quảng Ninh: 5 tháng, đón 6,58 triệu lượt khách du lịch//http://dangcongsan.vn.- 2018.- Ngày 31 tháng 5

(ĐCSVN) – Theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Ninh, trong tháng 5/2018, lượng khách du lịch đến tỉnh này ước đạt 750.000 lượt, lũy kế 5 tháng đạt trên 6,58 triệu lượt, tăng 26% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt trên 2,17 triệu lượt, tăng 12% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch tháng 5/2018 đạt 1.500 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng đạt trên 11.000 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.

Lượng du khách đến Quảng Ninh tăng do trong tháng 5/2018, tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động của Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh như: Chương trình nghệ thuật “Chào Hạ Long 2018”; Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Cô Tô năm 2018; mở rộng các tuyến du lịch, điểm du lịch, vui chơi giải trí, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại các huyện, thị, thành phố như: Vân Đồn (đảo Quan Lạn, Minh Châu…), Móng Cái (chương trình xe đạp xuyên Việt với chủ đề “Từ mũi Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau”, lễ hội du lịch đường phố với chủ đề “Ấn tượng du lịch Móng Cái - Đất địa đầu 2018”, giải quần vợt thành phố Móng Cái mở rộng, chương trình nghệ thuật “Móng Cái chào hè 2018”…), Đông Triều (Khu du lịch Quảng Ninh GATE, Khu văn hoá – thể thao Hà Lan, Khu vui chơi Tân Việt Bắc, Khu du lịch sinh thái Hồ Khe Chè, Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, Khu du lịch làng quê Yên Đức, các điểm dừng chân du lịch trên địa bàn như Thành Đồng, gốm Quang Vinh...).

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá Năm du lịch Quốc gia; triển khai, thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn viên trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Công tác bảo tồn, tôn tạo các giá trị tự nhiên, nhân văn được đặc biệt chú trọng thực hiện theo hướng xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh.

Thời gian tới, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút du khách trong nước, quốc tế; cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn; xây dựng du lịch Quảng Ninh trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách.

Năm 2018, Quảng Ninh kỳ vọng đón 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu lượt. Tổng thu du lịch năm 2018 phấn đấu đạt 22 ngàn tỷ đồng./.

18.Trần Huyền. Quảng Ninh: 5 tháng đầu năm 2018 có trên 1.000 doanh nghiệp thành lập mới// http://phapluatxahoi.vn.- 2018.- Ngày 11 tháng 6

Theo thống kê của Sở Kế hoạch Đầu tư, tính chung trong 5 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Ninh có 1.041 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 8.963 tỷ đồng, tăng 20,4% về số doanh nghiệp và tăng 142% về số vốn so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh đó, cũng có 37 doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động đã hoạt động trở lại, giảm 5% cùng kỳ. Tuy nhiên cũng có 19 doanh nghiệp giải thể, giảm 24% so với cùng kỳ; 44 doanh nghiệp khó khăn buộc phải tạm ngừng, giảm 12% so với cùng kỳ. Đến nay, tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh là 16.175 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 156.548 tỷ đồng.

Được biết, để phát triển thành lập doanh nghiệp, thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, như: Tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức chương trình cà phê doanh nhân để trực tiếp lắng nghe các kiến nghị, đề xuất, kịp thời gỡ khó cho doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020...

Tỉnh Quảng Ninh cũng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt,UBND tỉnh vừa có văn bản số 3455/UBND-TM1 chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để phát triển doanh nghiệp nhằm đảm bảo đạt mục tiêu phát triển doanh nghiệp đã được UBND tỉnh giao tại Kế hoạch số 2979/KH-UBND.

19.Hồng Nhung. Khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của nông dân//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 18 tháng 6

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đổi thay diện mạo nông thôn

Đến các vùng quê Quảng Ninh bây giờ, một điều dễ nhận thấy đó là hình ảnh những tuyến đường liên thôn, liên xã được trải bê tông, trải nhựa thẳng tắp, thuận tiện hơn cho người dân trong đi lại, giao thương. Ở rất nhiều nơi, người dân còn trồng hoa, cây xanh ven đường, vẽ tranh tường... Tất cả đã và đang tạo ra diện mạo khu vực nông thôn thêm màu sắc và sức sống mới. Đóng góp vào sự thay đổi đó, chính là công sức của hàng ngàn hội viên nông dân trong toàn tỉnh.

Bà Lê Thị Hay, Chủ tịch HND TX Quảng Yên cho biết: Phong trào xây dựng NTM thời gian qua đã được nông dân TX Quảng Yên hưởng ứng tích cực, sôi nổi trong từng khu dân cư. Cụ thể, 5 năm qua, hội viên Hội Nông dân thị xã đã hiến trên 1.069m2 đất và 17,61 tỷ đồng; đóng góp tham gia làm mới, sửa chữa 75.837m đường giao thông; tham gia kiên cố hóa, sửa chữa 21km kênh mương; sửa chữa 8 cầu cống; xây dựng 177 bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng; xây dựng 52 chi hội thực hiện tiêu chí “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”...

Tại huyện Hải Hà, 5 năm qua, các cấp hội đã huy động 8.763 lượt hội viên và nhân dân tham gia hiến trên 39.000m2 đất, hơn 20.000 ngày công để làm mới và sửa chữa trên 897km đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng; trồng hơn 143.500 cây xanh tại các tuyến đường thôn kiểu mẫu, nhà văn hóa; vận động hội viên và nhân dân tham gia xây dựng 124 vườn mẫu tại 16 thôn kiểu mẫu; xây dựng 234 bể rác trên cánh đồng, tuyên truyền vận động nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”...

Có thể thấy, khí thế thi đua xây dựng NTM đã lan tỏa mạnh mẽ đến người nông dân trên địa bàn toàn tỉnh. Từ chỗ thụ động chờ đợi cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh và trung ương, người nông dân đã dần nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong chương trình xây dựng NTM.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh cho biết, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của tổ chức hội, hằng năm các cấp Hội Nông dân đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nông dân đóng góp sức người, sức của, hiến đất làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương. Đồng thời, vận động hội viên tham gia giữ gìn bảo vệ môi trường và các nội dung phát triển KT-XH, thực hiện và giám sát quá trình thực hiện các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở ở nông thôn.

Tính từ năm 2013 đến nay, nông dân trong tỉnh đã hiến 82.528m2 đất, tự nguyện tháo dỡ trên 9.400m tường rào để xây dựng hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi công cộng; đóng góp hơn 65,3 tỷ đồng và trên 101.700 ngày công lao động để sửa chữa và xây mới 211km đường giao thông, 179,3km kênh mương, sửa chữa 253 cầu, cống; xây dựng 81 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các khu sản xuất; 215 hầm bioga; xây dựng 638 chi hội thực hiện tiêu chí “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”...

Để có nhiều nhà nông “bạc triệu”

Được biết, từ những cơ chế và chính sách hỗ trợ của tỉnh và các nguồn lực huy động, trong 5 năm các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã hỗ trợ nông dân xây dựng 157 mô hình sản xuất và nhân rộng nhiều mô hình có hiệu quả. Bên cạnh đó các cấp hội còn chủ động khai thác nhiều nguồn lực hỗ trợ cho nông dân có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh nâng cao đời sống gắn với bảo vệ môi trường; phối hợp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh, hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn cho nông dân sản xuất thông qua hình thức hợp tác, theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường nông thôn.

Nếu như năm 2013, toàn tỉnh có 2.376 hộ nông dân đạt mức thu nhập từ 451 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, thì đến năm 2017, số hộ đạt mức này là 4.282 hộ, tăng 1.906 hộ.

Kết quả trong 5 năm qua, đã có 315.748 lượt hộ đăng ký đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó đã có 268.559 hộ đạt danh hiệu này. Nhiều hộ nông dân thực sự là tấm gương điển hình trong lĩnh vực sản xuất. Số hộ có thu nhập trừ chi phí đạt trên 500 triệu đồng ngày càng nhiều, đặc biệt có hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Cùng với đó, hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo và giảm nghèo bền vững cũng được các cấp hội quan tâm triển khai. Tính từ năm 2013 đến nay, từ nhiều nguồn, Hội Nông dân các cấp đã huy động ủng hộ trực tiếp giúp đỡ 21.202 hộ hội viên nghèo, khó khăn với 219.986 ngày công, cho vay không lấy lãi 11,4 tỷ đồng vốn phát triển sản xuất, trực tiếp giúp đỡ 1.632 hộ nông dân vươn lên thoát nghèo. Triển khai 14 dự án mô hình giảm nghèo tại các địa phương với 291 hộ tham gia, tổng kinh phí hỗ trợ 1,91 tỷ đồng.

Các cấp Hội Nông dân đã chủ động và tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn cho hội viên nông dân. Các hoạt động đã giúp hội viên, nông dân có điều kiện để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Đáng chú ý, từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, hội đã hỗ trợ 39,892 tỷ đồng cho 106 dự án phát triển sản xuất với 1.399 lượt hộ vay, tập trung vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, theo định hướng sản phẩm chủ lực của địa phương và gắn với xây dựng kinh tế tập thể. Qua đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, đến nay các nguồn vốn cơ bản đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị sản phẩm và thu nhập cho hội viên nông dân.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân các cấp sẽ tiếp tục phát động và tổ chức thực hiện phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm là tuyên truyền, quán triệt kỹ các mục tiêu, nội dung của chương trình và vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới thực hiện theo cơ chế Đảng lãnh đạo, nhà nước hỗ trợ, nhân dân làm và hưởng thụ kết quả xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện và giám sát các công trình xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn; đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu gia đình văn hóa; tham gia xây dựng thôn, bản, làng, xã văn hóa, thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, giáo dục, bảo hiểm cho nông dân, an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, bình đẳng giới, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc giáo dục trẻ em...

20.Đặng Nhung. Sức vươn Quảng Ninh//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 19 tháng 6

Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 8/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và những mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra, Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực bứt phá bằng sức vươn mạnh mẽ.

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ

Bạn tôi trước công tác ở Quảng Ninh, sau vào lập nghiệp ở Sài Gòn, mới có 3 năm không ra Quảng Ninh mà lạc đường. Anh đùa, về đến cửa ngõ TP Hạ Long ngỡ như đô thị mới nào đó ở Châu Âu, không thể nhận ra những con đường nhỏ, phố nhỏ thưa vắng người nữa. Tuyến đường 10 làn xe dẫn vào khu du lịch Bãi Cháy rộng thênh thang, khu vực Bãi Cháy sầm uất, tấp nập. TP Hạ Long đã trở thành một đô thị kiểu mẫu, hiện đại, đường phố rộng thoáng, văn minh. Đi từ Đông Triều đến Móng Cái nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, du lịch phát triển hoành tráng, sôi động. Quảng Ninh đang thay đổi đến chóng mặt.

Ngay cả người dân Quảng Ninh cũng cảm nhận sự thay đổi từng ngày của quê hương. Chỉ một thời gian ngắn, Quảng Ninh đã có bước tiến vượt bậc về mọi mặt, đặc biệt là cơ sở hạ tầng. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính từ cuối năm 2014 đến nay đã có hàng nghìn nhà đầu tư đến Quảng Ninh với tổng số vốn ước trên 50.000 tỷ đồng, biến vùng đất này thành “đại công trường, dự án”.

Bên cạnh các dự án giao thông trọng điểm được triển khai, hàng loạt khu đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng của các nhà đầu tư lớn như: Vingroup, Sun Group, FLC, HDM... đã xuất hiện, tạo nên sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, đô thị Quảng Ninh.

Đặc biệt, nhiều công trình mang dấu ấn, giá trị riêng có của Quảng Ninh như tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn, là hai dự án đường cao tốc đầu tiên trong cả nước do địa phương cấp tỉnh làm chủ đầu tư; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên trong cả nước do tư nhân đầu tư; cầu Bạch Đằng, cây cầu nhiều nhịp lớn thứ 3 trên thế giới và đầu tiên tại Việt Nam do các đơn vị trong nước thực hiện từ công tác thiết kế, thi công và quản lý dự án.

Các dự án này đang trong giai đoạn hoàn thành, sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2018. Đây được coi là chuỗi dự án giao thông động lực không chỉ với tỉnh Quảng Ninh mà là của cả khu vực phía Bắc, góp phần hoàn thiện tuyến cao tốc kéo dài từ Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đến với Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh). Chuỗi dự án này đã làm thay đổi căn bản diện mạo hạ tầng giao thông của Quảng Ninh, rút ngắn khoảng cách địa lý từ các địa phương khác đến Quảng Ninh, là cánh cửa rộng mở thu hút các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quyết định đầu tư lâu dài tại Quảng Ninh. Đơn cử như tại huyện Vân Đồn, sẽ khởi công chuỗi tổ hợp các dự án: Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng, do Tập đoàn FLC nghiên cứu, tổng vốn đầu tư khoảng 46.000 tỷ đồng; Tổ hợp du lịch Sonasea Drgonbay có vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; Tổ hợp du lịch và con đường di sản khoảng 5.000 tỷ đồng...

Tại TX Quảng Yên là các khu công nghiệp Đầm Nhà Mạc, Sông Khoai vừa kết nối vừa là cơ sở logistics cho hệ thống cảng biển của TP Hải Phòng; tại TP Hạ Long là các trung tâm nghỉ dưỡng, khách sạn, khu đô thị và cảng biển đẳng cấp do các tập đoàn lớn như: Sun Group, Vingroup, FLC đầu tư...

Với hàng loạt công trình hạ tầng lớn đã và đang dần hoàn thành trong năm 2018 biến Quảng Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn như lời của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã khẳng định: Những nền tảng tạo được trong những năm qua về hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nguồn nhân lực, tổ chức, bộ máy... năm 2018 là "thời cơ vàng" cho bứt phá tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh.

An sinh xã hội ngày càng được đảm bảo

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh luôn giữ mức tăng trưởng kinh tế cao so với toàn quốc và khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc. Trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh tiếp tục trên 2 con số, đạt 10,2%. Quy mô kinh tế của tỉnh đạt 122.576.000 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 4.500USD/người/năm, tăng 11% so với năm 2016; năng suất lao động bình quân đạt 172,6 triệu đồng/người/năm, tăng 11,8%.

Quảng Ninh đã trở thành trung tâm kinh tế lớn, trung tâm du lịch, thương mại dịch vụ cửa khẩu hàng đầu của cả nước, là một trong 7 địa phương có số thu ngân sách cao của toàn quốc. Năm 2015, tổng thu ngân sách nhà nước trong toàn tỉnh đạt 34.000 tỷ đồng, năm 2016 đạt gần 38.000 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2017 đạt 38.597 tỷ đồng, bằng 128% dự toán Trung ương giao, tăng 121% dự toán HĐND tỉnh giao.

Theo báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định, các chỉ tiêu cơ bản đều hoàn thành theo kịch bản tăng trưởng đề ra: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,16%; thu ngân sách nội địa đạt 15.780 tỷ đồng, dự kiến hết năm 2018 đạt 30.360 tỷ đồng, tăng bình quân 14,3%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 815 triệu USD, dự kiến năm 2018 đạt 1,958 tỷ USD, tăng bình quân 7,8%/năm...

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế đã tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Ninh thực hiện tốt các chính sách, giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân. Theo đó, hệ thống các chính sách an sinh xã hội ngày càng đồng bộ và hoàn thiện trên các lĩnh vực: Xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển hệ thống bảo hiểm, ưu đãi người có công với nước, mở rộng các dịch vụ xã hội công cộng, tạo điều kiện để người dân được hưởng thụ nhiều hơn về văn hoá, y tế và giáo dục.

Hệ thống dịch vụ xã hội trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giáo dục và đào tạo, văn hoá, thông tin, cung cấp điện, nước sinh hoạt, bảo đảm điều kiện đi lại… đã được quan tâm phát triển, nhất là ưu tiên đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn có trạm y tế đạt chuẩn, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm... an sinh xã hội ngày càng được đảm bảo.

Những kết quả mà Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua chính là nhờ sức mạnh của tinh thần đồng lòng, đoàn kết, thống nhất ý chí cao của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cơ sở; sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cùng sự quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh. Tin tưởng rằng với những thành công đó, Quảng Ninh sẽ sớm thực hiện được những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.

21.Sản xuất vật liệu xây dựng từ 8,1 triệu tấn tro xỉ của nhà máy EVN//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 21 tháng 6

Hơn 8 triệu tấn tro xỉ sẽ được tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, góp phần ổn định hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than EVN trên cả nước.

Theo báo cáo của EVN, tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm của 12 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành khoảng 34 triệu tấn. Theo đó, tổng khối lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than EVN phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ còn lưu giữ tại các nhà máy này là gần 15 triệu tấn.

Việc tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc đã thực hiện từ lâu và chủ yếu được tái sử dụng làm phụ gia bê tông, xi măng, vữa xây dựng, gạch không nung. Thị trường tiêu thụ sản phẩm này khá ổn định.

Hầu hết nhà máy đã tìm và ký hợp đồng với các đối tác để tiêu thụ lượng tro xỉ còn tồn đọng. Điển hình như nhà máy Phả Lại và Ninh Bình đã tiêu thụ hoàn toàn lượng tro xỉ. Riêng tại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và Mông Dương 1, khối lượng tro xỉ chưa tiêu thụ còn khá nhiều.

Các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Nam tại Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và Vĩnh Tân mới đưa vào vận hành cũng đã làm việc với đơn vị có khả năng tiêu thụ tro xỉ, tạo điều kiện lấy mẫu thí nghiệm, từ đó đưa ra phương án tiêu thụ tối ưu.

Góp phần giải quyết vấn đề này, ngày 20/6, EVN tổ chức hội nghị “Sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ”. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo EVN, đại diện Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, các nhà máy nhiệt điện than và một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ.

Tại hội nghị, PGS. TS. Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho biết: ”Tổng nhu cầu than cho sản xuất điện của cả nước đến năm 2020 là 63 triệu tấn, năm 2025 là 95,4 triệu tấn và năm 2030 là 128,4 triệu tấn. Tổng lượng tro thải ra tương ứng là 15,09 triệu tấn (năm 2020), 17 triệu tấn (năm 2025) và 20,58 triệu tấn (năm 2030)”.

”Để đảm bảo các nhà máy nhiệt điện than hoạt động ổn định, cần khẩn trương tìm giải pháp để tiêu thụ lượng tro xỉ đang tiếp tục phát sinh và còn tồn đọng tại các bãi thải xỉ hiện nay”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Các báo cáo tham luận tại hội nghị tập trung trao đổi về những vấn đề như: công nghệ sản xuất gạch ngói không nung từ tro xỉ thải; ứng dụng tro bay của nhà máy nhiệt điệt làm vật liệu xây dựng; giải pháp và kinh nghiệm tái sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện than…

Cũng tại hội nghị, EVN cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các đối tác tiếp cận nghiên cứu phương án vận chuyển và tiêu thụ tro xỉ, qua đó tận thu tái sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, tập đoàn sẽ phối hợp cùng các đối tác làm việc với cơ quan quản lý Nhà nước, đề xuất ban hành quy chuẩn, hướng dẫn liên quan đến thu gom, vận chuyển và tái sử dụng tro xỉ.

EVN sẽ cùng các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích phát triển thị trường, thói quen sử dụng để các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng tăng cường sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng xem xét cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nghiên cứu ứng dụng, tham gia hợp tác kinh doanh với các nhà máy nhiệt điện trong việc xử lý và tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao.

22.Liên kết kinh doanh ở Hạ Long: Tối ưu chi phí, tối đa lợi nhuận//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 21 tháng 6

Trong hành trình kiếm tìm cơ hội kinh doanh lớn ở Hạ Long - thị trường du lịch sôi động bậc nhất miền Bắc, giới doanh nhân đã nhanh chóng “bắt tay” để thiết lập nên một mô hình liên kết kinh doanh thông minh, tối ưu hóa chi phí đầu tư đồng thời tối đa hóa lợi nhuận.

“Bắt sóng” đầu tư, kinh doanh ở Hạ Long

Năm 2017, xếp thứ 5 toàn quốc về thu ngân sách, liên tiếp đoạt ngôi vị “quán quân” chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Quảng Ninh đã thực sự khiến nhiều người đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Năm 2018, tỉnh này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10,2-10,5%, thu ngân sách nội địa tăng 10%, tổng vốn Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh từng cho biết, để trở thành một cực tăng trưởng động lực của tam giác kinh tế phía Bắc, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, tập trung vào 3 mũi nhọn kinh tế, đó là du lịch - văn hóa cao cấp, dịch vụ hiện đại và công nghệ cao; trong đó thu hút các nguồn lực đầu tư sẽ dựa trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Với quyết tâm lớn và những hành động thực, vùng đất mỏ Quảng Ninh đã nhanh chóng trở thành điểm đến hút mạnh các dòng vốn đầu tư. Trong đó phải nói tới “trái tim” kinh tế, du lịch Hạ Long.

Ngoài Vịnh di sản nức danh thế giới, Hạ Long ngày nay còn khoe diện mạo mới hiện đại, năng động. Bên cạnh những tuyến phố truyền thống là những dãy nhà phố, biệt thự thương mại được đầu tư bài bản, đồng bộ, khang trang. Và người ta đã hình dung ra sự sầm uất, nhộn nhịp của những khu phố mới này sẽ chẳng kém cạnh gì so với các khu phố mua sắm, dịch vụ du lịch nổi tiếng trong khu vực.

2. Boutique Shophouse sẽ trở thành tuyến phố kinh doanh, du lịch sầm uất bậc nhất ở Hạ Long.

Boutique Shophouse sẽ trở thành tuyến phố kinh doanh, du lịch sầm uất bậc nhất ở Hạ Long.

Tất nhiên ngày nay chẳng ai còn đến Hạ Long chỉ để  ăn hải sản, ngắm Vịnh rồi về. Đến Hạ Long là phải chơi cho đã ở Sun World Halong Complex, đi cáp treo đến đỉnh Ba Đèo, ngồi vòng quay Sun Wheel để ngắm toàn cảnh thành phố bên bờ Vịnh…Chưa hết, đến Hạ Long còn để hòa vào những lễ hội liên tục được tổ chức tại quảng trường Sun Carnaval Hạ Long, hay dọc những dãy shophouse sầm uất, du khách sẽ không còn phải đi xa để tìm những quán café, nhà hàng, dịch vụ… ở các khu phố bên trong thành phố, mà có thể rảo bước vừa ngắm vịnh biển, vừa ngắm những kiến trúc hiện đại, vừa dễ dàng tìm được một cửa hàng ưng ý…

Rõ ràng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long đã thể hiện quyết tâm lớn để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, chuyển du lịch từ “nâu” sang “xanh”. Mọi điều kiện đã sẵn sàng để đón các nhà đầu tư.

“Bắt tay” để tạo mặt bằng kinh doanh lớn

Thời cơ cho các nhà đầu tư, kinh doanh ở Hạ Long… chính là ngay lúc này. Vấn đề cốt lõi là cần tìm được loại ngành hàng để làm ăn và mặt bằng thuận lợi để đón lãi lớn.

Ở đất du lịch thì chắc chắn kinh doanh những ngành hàng dịch vụ dành cho du khách chiếm ưu thế hơn hẳn. Mở một nhà hàng ẩm thực lớn gồm nhiều phòng để dành cho nhiều đoàn khách, hay một không gian café thoáng rộng thiết kế có gu, hoặc là một khách sạn mini sang trọng và cá tính, thậm chí là một quán bar hay karaoke nhiều phòng hiện đại… Tất cả những ý tưởng đó chắc hẳn đã nằm trong đầu của những doanh nhân sành nghề.

3. Boutique Shophouse thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm mặt bằng rộng của giới đầu tư, kinh doanh.

Boutique Shophouse thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm mặt bằng rộng của giới đầu tư, kinh doanh.

Ý tưởng đã có, thì việc chọn mặt bằng kinh doanh vẫn thường là khâu “làm khó” các nhà đầu tư. Những ngành hàng phục vụ cho du khách như thế lại thường đòi hỏi không gian rộng rãi, mặt tiền thoáng đãng, thậm chí kiến trúc ấn tượng. Dõi theo xu hướng kinh doanh ở Hạ Long, thị trường đang chứng kiến những thương vụ “bắt tay” để đầu tư mặt bằng diện tích lớn, như các biệt thự thương mại Boutique Shophouse ở trong khu nghỉ dưỡng Sun Premier Village Ha Long Bay chẳng hạn. Nằm ngay trung tâm Bãi Cháy, cận kề tổ hợp vui chơi giải trí đẳng cấp Sun World Halong Complex, dãy phố thương mại với những shophouse có diện tích lớn lên tới 300m2/căn này khiến giới doanh nhân như “bắt được vàng”.

Chọn Boutique Shophouse để liên kết kinh doanh sẽ tối đa hóa lợi nhuận.

Chọn Boutique Shophouse để liên kết kinh doanh sẽ tối đa hóa lợi nhuận.

“Tôi mê loại shophouse lớn này ngay lần đầu tận mắt thấy vị trí của nó. Tôi nghĩ ở Hạ Long khó tìm được nơi nào phù hợp với kinh doanh như thế. Tôi và bạn đã cùng đầu tư một căn để kinh doanh theo kiểu liên kết, vừa làm nhà hàng, vừa làm café…”, anh Minh Trí (nhà đầu tư Hà Nội) tâm đắc.

Lựa chọn liên kết để kinh doanh như anh Minh Trí quả là sáng suốt, bởi vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư, vừa tối đa hóa lợi nhuận. Du khách thường ưa thích sự tiện lợi, chẳng hạn đến một nơi vừa có thể thưởng thức ẩm thực, vừa có thể nhâm nhi tách café ngay sau đó… Như thế, dòng biệt thự thương mại Boutique Shophouse cao tối đa 5 tầng một căn có thể chia được thành 21 phòng rõ ràng là lựa chọn tối ưu.

Thêm lợi ích đối với nhà đầu tư Boutique Shophouse, đó là họ không cần phải tốn chi phí cho việc đập thông hoặc thiết kế lại. Chỉ cần chọn một căn trong dãy phố thương mại hiện đại bậc nhất Hạ Long này là họ đã có thể sẵn sàng lên kế hoạch bắt đầu kinh doanh trong một thời gian ngắn nữa. Kinh doanh phải thức thời, nên giới doanh nhân sành sỏi đã rỉ tai nhau rằng, phải chốt ngay nếu không muốn vuột mất cơ hội hiếm có này./.

23.Nguyễn Huế. Phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm: Tạo đà tăng trưởng năm 2018//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 24 tháng 6

6 tháng đầu năm 2018, với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp (DN), KT-XH của Quảng Ninh tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 10,16%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Con số này vượt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố vùng trọng điểm Bắc Bộ, các địa phương lớn của cả nước.

Khu vực công nghiệp - xây dựng của tỉnh tăng khá, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo. Chỉ số phát triển sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tăng 7,32% so cùng kỳ. Đặc biệt, hầu hết sản lượng các sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ (than sạch 19,3 triệu tấn, tăng 2,6%; điện sản xuất 15,99 tỷ kwh, tăng 8,7%; xi măng 1,8 triệu tấn, tăng 0,8%; gạch nung 488 triệu viên, tăng 2,7%...). Giá trị tăng thêm ngành xây dựng theo giá hiện hành tăng 22,5% so cùng kỳ và có xu hướng phát triển tốt nhờ có sự phục hồi của thị trường bất động sản và các dự án lớn đang triển khai...

Trong bức tranh tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh, khu vực dịch vụ có bước phát triển vượt bậc, tăng cao so cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 18,9%, doanh thu du lịch tăng 31%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 42.597 tỷ đồng, tăng 18,6% cùng kỳ... Kết quả này là do tỉnh có nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch nội địa. Đặc biệt, nhiều cơ sở dịch vụ tại các điểm du lịch, khu danh thắng, sản phẩm du lịch mới được đầu tư và đưa vào khai thác, tạo dấu ấn đặc sắc, tăng sức hấp dẫn du khách khi đến Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, việc triển khai thí điểm quản lý xe du lịch tự lái qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào địa bàn TP Hạ Long cũng tạo điểm nhấn cho hoạt động du lịch của tỉnh. Du khách đến Quảng Ninh 6 tháng đầu năm tăng 26% so với cùng kỳ (ước đạt 7,5 triệu lượt), trong đó khách quốc tế tăng 14%; tổng doanh thu du lịch đạt 12.787 tỷ đồng, tăng 31% cùng kỳ.

Công tác điều hành ngân sách được tập trung triển khai, Ban Chỉ đạo thu - chi ngân sách từ tỉnh tới cơ sở có nhiều giải pháp hiệu quả trong quản lý, khai thác nguồn thu. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 6 tháng đạt 20.995 tỷ đồng, bằng 58% dự toán năm, tăng 16% cùng kỳ. Số thu ngân sách khối huyện, thị xã, thành phố đạt 4.015 tỷ đồng, bằng 58% dự toán. Trong đó, 2 địa phương (Móng Cái, Vân Đồn) đã hoàn thành dự toán tỉnh về tiền sử dụng đất. Song song với đó, công tác quản lý chi ngân sách cũng tăng cường theo hướng tiết kiệm triệt để chi thường xuyên để ưu tiên vốn đầu tư phát triển...

6 tháng đầu năm nay, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) và DDCI của tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ. Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu cả nước Chỉ số PCI năm 2017 và tiếp tục đứng thứ nhất trong vùng đồng bằng Sông Hồng. Với những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, niềm tin của DN, nhà đầu tư đối với Quảng Ninh không ngừng tăng lên. Điều này được khẳng định từ kết quả có nhiều Tập đoàn lớn như: Vingroup, Sun Group, FLC, My Way, Texhong, Amata, Toray, Thủy sản Việt-Úc... đã quan tâm, mở rộng đầu tư các dự án vào địa bàn.

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng "chuyên nghiệp - thiết thực - hiệu quả” nhằm kêu gọi nhà đầu tư với các dự án trong danh mục được phê duyệt, trong đó ưu tiên dự án bảo vệ môi trường, sử dụng công nghệ tiên tiến.

Đối với lĩnh vực thu hút đầu tư ngoài ngân sách, tỉnh cũng cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) cho 28 dự án, tổng mức đăng ký đầu tư 9.607,7 tỷ đồng, bằng 77,8% cùng kỳ. Đồng thời, trao GCNĐKĐT cho dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) cho Tập đoàn AMATA (Thái Lan), tổng vốn đăng ký đầu tư 155,59 triệu USD. Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết 32 hồ sơ dự án đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng…

Tăng tốc hoàn thành các mục tiêu 

Với quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH, phấn đấu tăng trưởng GRDP cả năm 2018 tăng trên 10,2%, từ đánh giá kết quả KT-XH 6 tháng đầu năm, tỉnh đã xác định rõ những khó khăn trong hoạt động kinh tế biên mậu, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển khẩu; tình hình sản xuất, kinh doanh của DN, nhất là DN nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn; số DN thành lập mới thấp, chưa đạt tiến độ kế hoạch năm; tiến độ một số dự án, công trình, nhiệm vụ trọng tâm chậm so với yêu cầu; giải ngân nguồn vốn Chương trình NTM, Đề án 196 đạt thấp…

Với tốc độ phát triển KT-XH của tỉnh như hiện nay, dự báo các mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH cả năm 2018 của tỉnh có thể hoàn thành và hoàn thành vượt mức nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Tuy nhiên, dự báo tình hình KT-XH chung của cả nước cũng như những diễn biến bất thường, khó lường của thời tiết... có thể ảnh hưởng đến tình hình chung của tỉnh.

Tại phiên họp thường kỳ để đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã chỉ đạo cụ thể một số nhiệm vụ tiếp tục tập trung thực hiện. Trong đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích sự kết nối giữa các DN để khai thác có hiệu quả chuỗi giá trị các sản phẩm có lợi thế của tỉnh.

Đối với ngành du lịch, dịch vụ có cơ sở để đạt tốc độ tăng trưởng cao, nhất là khi các dự án giao thông động lực trên địa bàn hoàn thành và phát huy hiệu quả trong thời gian tới. Để phát huy hiệu quả, cần có giải pháp cụ thể hơn nữa trong xây dựng và tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng cao, mang đẳng cấp quốc tế. Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, quyết tâm không để thấp hơn kế hoạch, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý chi ngân sách theo hướng tiết kiệm triệt để chi thường xuyên để ưu tiên vốn đầu tư phát triển.

Song song với đó, có các giải pháp cụ thể phát triển kinh tế cảng biển, nhất là dịch vụ logistic; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình giao thông trọng điểm và khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng khởi công các dự án theo kế hoạch. Thực hiện công tác an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo, phấn đấu năm nay tỉnh có thêm ít nhất 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã, 34 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

24.Đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2018: Còn nhiều việc phải làm//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 25 tháng 6

Triển khai Đề án nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 (gọi tắt là đề án 196), năm 2018, Quảng Ninh đã đặt ra kế hoạch có thêm ít nhất 2 xã và 34 thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135. Tuy nhiên, đến nay đã hết nửa chặng đường của năm song việc triển khai đề án 196 vẫn còn chậm.

25.Cao quỳnh. Đề án xóa nghèo đặc biệt của Quảng Ninh- Bài 2: Còn nhiều việc phải làm//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 25 tháng 6

Bài 1: "Cú đấm thép" xóa nghèo

Xóa nghèo ở "vùng lõi"

Nhằm phấn đấu đến hết năm 2018 có thêm ít nhất 2 xã và 34 thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135, giữa tháng 3/2018, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án 196 năm 2018. Kế hoạch được xây dựng công phu, chi tiết, sát với thực tiễn của địa phương trên cơ sở rà soát thực trạng của từng tiêu chí, từng thôn, từng xã. Trong đó, tập trung phát huy vai trò, sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các địa phương trong chỉ đạo thực hiện. Đồng thời, huy động sự tham gia, vào cuộc chủ động, tích cực của cộng đồng và nhân dân, nhất là người dân tại các xã, thôn, bản ĐBKK.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể, chi tiết, rõ ràng. Theo đó, tại các xã, thôn ĐBKK có 1.625 hộ thoát nghèo và 1.272 hộ thoát cận nghèo, có 11/17 xã ĐBKK và 49/54 thôn ĐBKK đạt tiêu chí về giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo; có 13/17 xã ĐBKK có thu nhập bình quân đầu người tối thiểu đạt 22,5 triệu đồng/người/năm; có 14/17 xã ĐBKK đạt tiêu chí về hạ tầng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 325 hộ nghèo; duy trì phổ cập giáo dục THCS tại 17/17 xã ĐBKK; duy trì 100% trạm y tế xã ĐBKK đạt chuẩn quốc gia về y tế; trên 90% số hộ dân tại các xã, thôn ĐBKK được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 11/17 xã ĐBKK có cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định.

Từng chỉ tiêu đều có danh sách cụ thể tới từng xã, thôn, hộ làm căn cứ phân công nhiệm vụ. Kế hoạch đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp triển khai gồm: Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện; thông tin, tuyên truyền; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nâng cao năng lực cộng đồng; thực hiện nhóm tiêu chí hoàn thành chương trình 135; cơ chế, nguồn lực thực hiện. Trên cơ sở đó, kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương.

Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch thực hiện đề án 196 năm 2018 vẫn còn chậm, hầu hết các giải pháp đang ở giai đoạn bước đầu, việc đầu tư đang ở giai đoạn chuẩn bị. Việc hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đề án 196, theo báo cáo của Sở NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2018, các địa phương trên địa bàn tỉnh mới triển khai thực hiện 74 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, bao gồm 17 dự án trồng trọt, 57 dự án chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi trâu, bò sinh sản, lợn, ngao, chè, dong riềng, hoa sở, ổi, cam...

Hiện mới chỉ có 1 dự án chăn nuôi  bò sinh sản tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà là đã cung cấp con giống cho nhân dân, các dự án còn lại của các địa phương hiện mới ở bước thẩm định, phê duyệt. Thêm vào đó, theo số liệu thống kê từ Ban Dân tộc tỉnh, tính đến ngày 19/6, tỷ lệ giải ngân vốn thực hiện đề án 196 của các địa phương trong toàn tỉnh chỉ đạt 21,33%. Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn hỗ trợ phát triển sản xuất đạt rất thấp với 0,58%.

Nguyên nhân của tình trạng này là do sự chậm trễ trong việc điều chuyển nguồn vốn đầu tư phát triển sang nguồn vốn sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và chương trình 135 năm 2018, trong đó, ngày 30/5/2018, UBND tỉnh mới ban hành quyết định số 1927/QĐ-UBND về việc điều chuyển nguồn vốn. Quyết định này đã điều chỉnh giảm 158,7 tỷ đồng thuộc kế hoạch đầu tư công ngân sách sang nguồn vốn sự nghiệp thực hiện chương trình; đồng thời, phân bổ vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh trực tiếp cho các địa phương. Trong đó, kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất chiếm phần lớn trong vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh nên điều này khiến cho việc triển khai dự án phát triển sản xuất gặp khó khăn

Bên cạnh đó, hiện các sở, ban, ngành của tỉnh đang rà soát, bổ sung đối tượng, điều chỉnh cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ mới thoát nghèo nhằm giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, thủ tục giải ngân vốn còn phức tạp, đội ngũ cán bộ, công chức tại các xã ĐBKK còn những hạn chế, một số địa phương và người dân còn chưa thống nhất trong việc chọn nội dung hỗ trợ.

Ông Lãnh Thế Vinh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Kế hoạch triển khai đề án 196 năm 2018 đã đặt ra các mục tiêu cụ thể, giải pháp phù hợp với thực tế, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các chỉ tiêu của đề án năm 2018 còn rất thấp. Để hoàn thành kế hoạch năm 2018, cấp ủy, chính quyền, sở, ngành, địa phương, người dân liên quan cần xác định đề án 196 là nhiệm vụ chính trị quan trọng để cùng vào cuộc tích cực.

Đồng thời, bố trí nguồn lực kịp thời triển khai chương trình, ưu tiên nguồn vốn đầu tư hoàn thiện hạ tầng cho các xã đã cơ bản hoàn thành chương trình 135 nói riêng và các xã phấn đấu về đích năm 2018 để đảm bảo không tái ĐBKK, tạo sự nhất trí giữa người dân và địa phương trong việc thực hiện nội dung hỗ trợ, nâng cao năng lực của cán bộ cơ sở, thay đổi nhận thức của người dân. Qua đó, không chỉ thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững mà còn góp phần thay đổi diện mạo, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống người dân vùng ĐBKK.

26.Phương Thúy. Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: "Bức tranh" ngày một rõ nét//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 26 tháng 6

Xây dựng NTM kiểu mẫu chính là bước nâng cao sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, hướng tới mục tiêu cuối cùng là làm đổi thay đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Đây là nhiệm vụ phải được thực hiện liên tục, thường xuyên và lâu dài.

Đông Triều tiên phong

Là địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình NTM, TX Đông Triều tiếp tục tiên phong trong xây dựng NTM kiểu mẫu của tỉnh. Trong giai đoạn 2016 - 2020, 3 xã Việt Dân, An Sinh, Bình Khê được tỉnh lựa chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu đầu tiên trong toàn tỉnh. Cùng với 3 xã điểm, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục lan tỏa đến tất cả các xã còn lại.

Việc chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu được TX Đông Triều thống nhất cách làm: Từ trong nhà ra ngoài ngõ, làm từ dưới lên trên; bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫu rồi đến xã NTM kiểu mẫu; lấy thôn, từng hộ gia đình làm trọng tâm trong chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Năm 2018, xây dựng NTM kiểu mẫu được thị xã triển khai gắn với chủ đề công tác năm về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên; đẩy mạnh phát triển đô thị và xây dựng NTM kiểu mẫu”.

Năm 2018, toàn thị xã có 43 thôn đăng ký xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, trong đó có 32 thôn đăng ký mới và 11 thôn không đạt năm 2017 tiếp tục thực hiện trong năm nay. Xác định rõ phương châm: Cộng đồng dân cư là chủ thể, nhà nước giữ vai trò hỗ trợ, định hướng, các xã trên địa bàn tích cực vận động nhân dân hiến đất, tài sản trên đất, ngày công lao động để thực hiện các chỉ tiêu xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu. Các xã, thôn, Khối MTTQ và các đoàn thể CT - XH của thị xã tiếp tục duy trì, thực hiện có hiệu quả các phong trào “5 không, 3 sạch”, “Thắp sáng đường quê”, “Ngày Chủ nhật xanh” góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới tích cực, các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu dần được hoàn thiện theo đúng kế hoạch đề ra. Đến nay, xã Bình Khê đã đạt 32/50 chỉ tiêu, Việt Dân 34/50 chỉ tiêu, An Sinh đạt 30/50 chỉ tiêu xã NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Huy, Trưởng thôn Thượng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều, cho biết: Thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, người dân của thôn tích cực vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, hoa ven đường. Cả thôn hiện có gần 3km đường hoa, trong đó có tuyến đường mẫu dài hơn 700m. Đến hết năm 2017, thôn Thượng 2 đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu.

Cũng như thôn Thượng 2, xã Tràng An, sau khi hoàn thành việc mở rộng đường, các thôn đều triển khai san gạt lề đường, trồng hoa, cây bóng mát trên các trục đường thôn, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đồng thời tích cực hiến đất mở rộng đường, chỉnh trang cảnh quan nhà văn hóa thôn, xây dựng vườn mẫu, hộ mẫu... Ngoài 3 xã xây dựng NTM kiểu mẫu, hiện bình quân 12 xã còn lại của TX Đông Triều đã đạt 16,7/20 tiêu chí, 46,6/53 chỉ tiêu xã NTM giai đoạn 2016 - 2020.

Nhân rộng ra toàn tỉnh

Theo ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng NTM tỉnh, Quảng Ninh triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu đến nay được 1 năm. Hiện tỉnh đang chỉ đạo 3/111 xã, 198/1.600 thôn mẫu, 1.094 vườn mẫu. Tuy chưa tổ chức sơ kết nhưng kết quả bước đầu cho thấy, ý thức người dân và tính gắn kết cộng đồng được nâng lên rõ rệt, việc thôn, xóm được dân cư bàn bạc, thống nhất triển khai, nhất là về cảnh quan môi trường và công tác an ninh trật tự, bước đầu có thể khẳng định một hướng đi đúng, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh.

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh tiếp tục coi chương trình xây dựng NTM là công việc thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, đảm bảo lồng ghép nguồn lực thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM bằng xây dựng nông thôn kiểu mẫu từ cấp thôn; tăng cường quản lý, xây dựng, bảo vệ môi trường nông thôn bám sát theo chủ đề năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.

 Đồi chè kiểu mẫu của gia đình ảnh Nguyễn Văn Thiện, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà áp dụng công nghệ sản xuất chè Vietgap, mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Thanh Trường, Trung tâm TT&VH Hải Hà

Đồi chè kiểu mẫu của gia đình anh Nguyễn Văn Thiện, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, áp dụng công nghệ sản xuất chè Vietgap, mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Thanh Trường (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là một cuộc vận động lớn trong toàn xã hội mà người dân là chủ thể, vừa là người thực hiện, vừa là người hưởng lợi, mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể CT - XH các cấp trên địa bàn tỉnh, cơ quan báo chí của tỉnh cũng đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân trong xây dựng NTM chuyển từ lượng sang chất.

Theo đánh giá của Ban Xây dựng NTM tỉnh, sau một năm thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, nhiều tuyến đường thôn, ngõ xóm được chỉnh trang, bê tông hóa, rãnh thoát nước hai bên đường, lề đường được tôn tạo. Người dân chủ động quy hoạch lại vườn, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng các khu dân cư không rác.

Sự vào cuộc của người dân còn được thể hiện rõ qua nhiều phần việc. Đến nay đã có trên 600 hộ dân hiến hàng chục ngàn m2 đất, tài sản trên đất, huy động trên 900 ngày công với tổng giá trị khoảng 13,4 tỷ đồng để mở rộng đường giao thông nông thôn, đường giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng và xây dựng các công trình NTM, NTM kiểu mẫu.

Có thể khẳng định, diện mạo NTM kiểu mẫu của Quảng Ninh đang dần hình thành ngày một rõ nét, góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân nông thôn. Đặc biệt, một số địa phương như Đông Triều, Hoành Bồ, Hải Hà đã đưa thành quả NTM kiểu mẫu vào khai thác, phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm. Nhờ đó đã hỗ trợ tích cực trong việc tiêu thụ nông sản như na, vải, ổi Đài Loan, cam, chè và nhiều sản phẩm OCOP khác của địa phương, tác động tích cực trong việc nâng cao giá trị nông sản, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và giảm nghèo bền vững.

27.Tuệ Anh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng dịch vụ//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 29 tháng 6

Một trong những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đặt ra là: Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp; trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực; cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc với hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ.

Để thực hiện mục tiêu đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã chủ động báo cáo, đề xuất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 5/2/2016 về phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2203/KH-UBND ngày 21/4/2016 triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU, đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể triển khai thực hiện nghị quyết gắn với thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1418/QĐ-UBND ngày 4/7/2014.

Với sự chủ động, quyết tâm ngay từ những ngày đầu, đến nay sau nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết, có thể khẳng định cơ cấu kinh tế đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ.

Hoạt động dịch vụ sôi động, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, cụ thể: Năm 2016 tăng 10,2%, năm 2017 tăng 13,2%, 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 12,9%, dự kiến cả năm 2018 tăng 13,6%. Thu ngân sách từ hoạt động dịch vụ, du lịch trong 2,5 năm đạt 10.933 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu ngân sách nội địa (năm 2016 là 3.535 tỷ đồng, chiếm 14,2%; năm 2017 là 4.498 tỷ đồng, chiếm 16,3%; năm 2018 dự kiến đạt 5.750 tỷ đồng, chiếm 18,9%).

Trong đó đóng góp ngân sách từ hoạt động du lịch tăng khá: Năm 2016 là 1.622 tỷ đồng, chiếm 6,5%; năm 2017 là 2.103 tỷ đồng, chiếm 7,6%; dự kiến năm 2018 ước khoảng 2.762 tỷ đồng, chiếm 9,1%. Tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh trong 2 năm 2016-2017 trên 18,2 triệu lượt, tăng bình quân 12,7%/năm, trong đó khách quốc tế 7,8 triệu lượt. Tổng doanh thu ngành du lịch 2 năm là 31.185 tỷ đồng; mức chi tiêu bình quân cho một khách du lịch năm 2017 là 82,3 USD. 6 tháng đầu năm 2018, tổng khách du lịch ước đạt 7,3 triệu lượt; trong đó có 2,4 triệu khách quốc tế, tổng doanh thu du lịch 12.460 tỷ đồng, ước cả năm 2018 tổng số khách du lịch 12 triệu lượt, tổng doanh thu 22.794 tỷ đồng.

Trong hơn hai năm qua, hoạt động du lịch Quảng Ninh tiếp tục có những khởi sắc và chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực. Việc cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ, nhiều dự án đầu tư về du lịch đã đưa vào khai thác, tạo dấu ấn đặc sắc, tăng sức hấp dẫn, đa dạng hóa sản phẩm du lịch đã lưu giữ du khách dài ngày hơn.

Đơn cử như: Công viên Đại dương Hạ Long, Bệnh viện quốc tế Vinmec Hạ Long, Công viên Hoa Hạ Long, Sân golf Ngôi sao Hạ Long, Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh, Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, Điểm dừng chân và giới thiệu các sản phẩm du lịch Quảng Ninh... góp phần quan trọng tạo bước phát triển đột phá trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch.

Công tác quản lý lữ hành, tuyến, điểm, tầu du lịch, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, cải thiện môi trường kinh doanh du lịch được quan tâm; các giải pháp nhằm phát triển du lịch bền vững, tạo chuyển biến tích cực về chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu địa phương được triển khai tích cực bước đầu đã xây dựng được thương hiệu, hình ảnh du lịch của tỉnh; tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Đặc biệt năm 2018 là Năm Du lịch quốc gia tổ chức tại Quảng Ninh, với nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, kích cầu du lịch đã được tổ chức, tạo hiệu ứng tích cực. Dự kiến năm nay Quảng Ninh sẽ đón 12 triệu lượt khách, hoàn thành vượt mức và về đích sớm hơn 2 năm so với chỉ tiêu tại Nghị quyết 02-NQ/TU đề ra đến năm 2020 tổng số khách du lịch đạt trên 10,5 triệu lượt khách; đến năm 2020 sẽ hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là du lịch đóng góp từ 10-15% thu ngân sách nội địa.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua là nền tảng quan trọng thúc đẩy ngành dịch vụ của tỉnh phát triển bền vững, tiến tới hiện thực hoá mục tiêu trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020. Đồng thời, đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm dịch vụ hàng đầu của vùng Đông Bắc.

28.Thu Nguyên. Hội thảo Phát triển du lịch bền vững ở Quảng Ninh//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 29 tháng 6

Chiều 29/6, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo lần 1 Phát triển du lịch bền vững tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo nằm trong Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “ Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” giai đoạn 2 do JICA tài trợ.

Hội thảo đã tập trung vào phân tích các nội dung điểm mạnh và điểm yếu của du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Trong phát triển du lịch, quan điểm của Quảng Ninh là phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP; chuyển đổi theo phương thức từ “Nâu” sang “Xanh”; phát triển dựa vào nguồn lực bên trong là chiến lược cơ bản và lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá; khai thác bền vững lợi thế và tài nguyên du lịch; phát triển đi đôi với bảo tồn các giá trị văn hóa, giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường...

Tại hội thảo, chuyên gia du lịch, Tiến sĩ Phạm Hồng Long, Trưởng Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phân tích rất sâu về nội dung phát triển du lịch bền vững ở Quảng Ninh trong bối cảnh hội nhập; những tác động của du lịch không bền vững; tại sao cần phải tiên phong trong phát triển du lịch bền vững; cơ hội và thách thức khi hội nhập... Đồng thời đưa ra một số gợi ý trong chính sách phát triển du lịch, tập trung xây dựng thương hiệu và định vị sản phẩm du lịch; thúc đẩy đổi mới sản phẩm và sáng tạo, khai thác giá trị bản địa cho những trải nghiệm thực thụ của khách du lịch.

Ngoài ra, hội thảo cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững tại một số quốc gia điển hình là: Bhutan, Thái Lan và Tây Ban Nha...

XÃ HỘI

29.Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam// http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 1 tháng 6

Đây là hoạt động thường niên cấp quốc gia để hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8-6). Năm nay, chương trình diễn ra từ ngày 1 đến 8-6 tại tỉnh Quảng Ninh.

Sau lễ khai mạc tổ chức lúc 20 giờ ngày 31-5 tại Quảng trường Mặt trời (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), một chuỗi hoạt động đồng loạt khởi động: ra quân làm sạch môi trường biển; bàn giao các công trình bảo vệ biển và hải đảo; hội thảo - tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo bền vững, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển đảo quê hương...

Trong khuôn khổ tuần sự kiện, các hoạt động hưởng ứng sẽ đồng loạt diễn ra trên cả nước nhằm khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động khai thác bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; ngăn chặn những hành vi sử dụng bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, xâm phạm biển và hải đảo...

30.Linh Phan. Những sáng kiến "bạc tỷ"//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 9 tháng 6

Mới vào làm việc chưa đầy sáu năm, nhưng Trần Minh Tuấn, Chuyên viên Phòng Kỹ thuật công nghệ mỏ, Công ty Than Quang Hanh (Tập đoàn công nghiệp Than - khoáng sản Việt Nam) đã đóng góp nhiều sáng kiến thiết thực, góp phần rút ngắn thời gian lao động, cải thiện điều kiện làm việc, sức khỏe cho các thợ mỏ, làm lợi cho đơn vị nhiều tỷ đồng.

Sinh ra và lớn lên ở "đất than" Quảng Ninh, Trần Minh Tuấn sớm nuôi hoài bão được cống hiến tài năng, trí tuệ, sức lực làm giàu cho quê hương. Tháng 6-2012, tốt nghiệp Trường đại học Mỏ - Ðịa chất, chàng trai sinh năm 1990 lập tức nộp đơn xin làm việc tại Công ty Than Quang Hanh và được tuyển dụng ngay nhờ những thành tích nổi bật trong thời gian còn học trong nhà trường. Trải qua một năm lao động miệt mài dưới các mỏ than với ánh sáng leo lét ở độ sâu hàng trăm mét, Tuấn thấm thía và thấu hiểu sự nhọc nhằn qua từng giọt mồ hôi của những người thợ lò cần cù, chăm chỉ. Có những hôm thời tiết oi bức, ở trên mặt đất đã thấy khó chịu, xuống tới hầm lò còn ngột ngạt hơn gấp nhiều lần. Cứ nhìn những đồng nghiệp cặm cụi vừa lao động, vừa "tăng bo" vận chuyển, lắp đặt các thiết bị hỗ trợ khai thác hoàn toàn thủ công, Tuấn rất băn khoăn, trăn trở.

Anh tự nhủ "phải làm điều gì đó để anh em công nhân bớt nhọc nhằn". Hằng ngày, sau những giờ làm việc vất vả, Tuấn lại dành thời gian để tự mày mò, nghiên cứu các thiết bị, hỗ trợ lao động. Sau một vài năm trải nghiệm thực tế, tự học, qua nhiều lần thất bại nhưng không nản lòng, Tuấn dần hiện thực hóa được những suy nghĩ của mình, biến chúng thành các sáng kiến thiết thực. Ðiển hình như trong năm 2015, anh đã nghiên cứu, đề xuất ứng dụng thử nghiệm phương pháp thay đổi kết cấu chống giữ, đổ bê-tông chân cột nhằm áp dụng thi công tại các khu vực áp lực mỏ lớn. Năm 2016, người thợ trẻ tiếp tục đưa ra phương án tận dụng các loại thép phế liệu, đưa vào gia công thành phụ kiện thanh giằng vỉ chống lò. Các sáng kiến này đã góp phần giảm đáng kể thời gian, chi phí dành cho quá trình đào lò, được tập thể công nhân, cán bộ, lãnh đạo đơn vị ghi nhận, đánh giá cao. "Thiết kế bản vẽ, thử nghiệm, nghiệm thu... là những công việc thuộc phạm trù chuyên môn, đều đã được dạy ở trường lớp. Quan trọng nhất là khi ý tưởng lóe lên, mình phải lập tức nắm bắt, đưa vào thử nghiệm ngay", Trần Minh Tuấn chia sẻ.

Cũng bởi suy nghĩ ấy, mà góc làm việc của Tuấn hầu như lúc nào cũng sáng đèn. Trong lúc các đồng nghiệp nghỉ ngơi hoặc giải trí sau ngày dài làm việc căng thẳng, chàng trai trẻ vẫn hí hoáy vẽ, đo. Ðến năm 2017, được lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện, Tuấn áp dụng phương pháp mới trong quản lý vật tư thu hồi, quy hoạch lại mặt bằng kho vật tư đơn vị, tổ chức phân loại tại chỗ các vật liệu tái sử dụng. Tính riêng trong năm 2017, sáng kiến của anh đã giúp tái sử dụng được hơn 1.700 bộ vỉ chống cũ các loại, gia công nhiều thiết bị, vật tư khác như dây tời sắt, kẹp băng tải... góp phần làm lợi cho đơn vị hơn 3,2 tỷ đồng. Cũng trong năm này, Tuấn đưa ra một sáng kiến khác mà anh rất tâm đắc là sử dụng vỏ cột thủy lực đơn hỏng để gia công thành cột vỉ chống thay thế cột vỉ chống sắt gia công bằng thép thường dùng. "Năm qua, đơn vị tôi có tới hơn 2.000 bộ vỉ chống mới bị hư hỏng do quá trình lao động, sản xuất. Từ cuối năm 2017 tới nay, chúng tôi đã tái chế được hơn 100 bộ, làm lợi cho đơn vị khoảng gần 120 triệu đồng. Dự kiến thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tái chế thêm được 600 bộ từ số vật liệu hư hỏng nêu trên", Tuấn chia sẻ.

Đáng chú ý, mọi sáng kiến, phương án này đều được Trần Minh Tuấn và các đồng nghiệp thực hiện ngoài giờ làm việc. Như vậy, mới thấy năng suất lao động mà những người thợ say nghề ấy lớn đến nhường nào. Hiện tại, Tuấn đang phối hợp Viện Khoa học công nghệ Mỏ (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) nghiên cứu, triển khai thực hiện 1.050 m lò chống neo theo phương pháp mới, góp phần đẩy nhanh tốc độ đào lò, giảm chi phí sản xuất, đồng thời cải thiện đáng kể điều kiện làm việc, bảo đảm an toàn lao động cho công nhân. Dự kiến, phương pháp này ra đời sẽ làm lợi cho đơn vị khoảng hơn 430 triệu đồng. Với những sáng kiến, sáng tạo hiệu quả, năm 2017, Tuấn đã lập "hat-trick" với ba danh hiệu gồm: Chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn, Tài năng trẻ Ðoàn Thanh niên Than Quảng Ninh và Tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh. Vừa qua, anh được T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh là một trong những "Người thợ trẻ giỏi năm 2018" của cả nước.

31.Minh Hà. Nữ tiến sĩ đam mê nghiên cứu khoa học//baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 17 tháng 6

Nhắc đến những người làm khoa học trong lĩnh vực xã hội và nhân văn, không thể không nhắc đến Tiến sĩ Phan Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, bởi những công trình, đề tài khoa học của nữ tiến sĩ này đã đem lại nhiều hiệu quả phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong thời đại khoa học - công nghệ phát triển như hiện nay, việc đầu tư cho mảng khoa học xã hội và nhân văn cũng nắm giữ vai trò rất quan trọng. Vì vậy, tỉnh ngày càng chú trọng đến việc đầu tư, ứng dụng các thành tựu của khoa học xã hội và nhân văn vào cuộc sống. Trong nội dung này, Trường Đại học Hạ Long (tiền thân là Trường Cao đẳng văn hóa, nghệ thuật và du lịch Hạ Long và Cao đẳng sư phạm Quảng Ninh) luôn là điểm sáng với hàng chục công trình, đề tài có ý nghĩa được ứng dụng trong thực tiễn phát triển của tỉnh. Tiêu biểu như: Đề tài Nghiên cứu đưa một số bộ môn văn hóa Quảng Ninh vào chương trình đào tạo ngành Du lịch tại Trường Cao đẳng văn hóa, nghệ thuật và du lịch Hạ Long; Nghiên cứu các yếu tố văn hóa nghệ thuật trong các lễ hội truyền thống tiêu biểu Quảng Ninh đưa vào giảng dạy tại Trường Cao đẳng văn hóa, nghệ thuật và du lịch Hạ Long; Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại Quảng Ninh...

Trong rất nhiều đề tài, công trình nghiên cứu, Tiến sĩ Phan Thị Huệ luôn để lại dấu ấn với vai trò khác nhau. Nhưng nổi bật nhất phải kể đến đề tài cấp tỉnh: Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại Quảng Ninh do tiến sĩ làm chủ nhiệm, hoàn thành từ năm 2016 và được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá xếp loại xuất sắc. Trò chuyện về đề tài khoa học có ý nghĩa đặc biệt này, Tiến sĩ Huệ, chia sẻ: “Quảng Ninh luôn coi ngành dịch vụ, du lịch là mũi nhọn cho sự đột phá. Nên yêu cầu phát triển của ngành này luôn được đề cao, coi trọng, nhất là yếu tố nguồn nhân lực. Trong đó, hướng dẫn viên du lịch là đại diện hình ảnh của địa phương, đại sứ cộng đồng nắm giữ một trong những “chìa khóa” cho sự phát triển của du lịch Quảng Ninh. Với thực tế công tác tại cái nôi đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh, tôi và các đồng nghiệp đã tâm huyết, nỗ lực hoàn thành đề tài về việc nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại Quảng Ninh với nhiều nội dung đột phá và đặc biệt là có tính ứng dụng thiết thực trên địa bàn tỉnh. Trong đề tài đó, nổi bật nhất phải kể đến hai sản phẩm: Giáo trình điện tử: Di tích và danh thắng tiêu biểu Quảng Ninh và phim mẫu dành cho hướng dẫn viên du lịch: Giới thiệu tuyến điểm du lịch gắn với di tích, danh thắng tiêu biểu Quảng Ninh”.

Đến nay, giáo trình, phim mẫu và một số tài liệu chuyên ngành dành cho hướng dẫn viên du lịch do Tiến sĩ Huệ làm chủ biên, chủ nhiệm đã và đang được sử dụng có hiệu quả không chỉ tại Trường Đại học Hạ Long, mà còn được một số cơ sở đào tạo, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch ứng dụng vào giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ nhân lực của mình, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Quảng Ninh nói riêng.

Chia sẻ về những kỷ niệm khi gắn bó với công tác nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Huệ nhớ lại: “Ngày thực hiện đề tài về việc nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, trong một lần thực địa, để có những thước phim có giá trị đưa vào giáo trình điện tử: Di tích và danh thắng tiêu biểu Quảng Ninh, tôi cùng các cộng sự đến với di tích thương cảng Vân Đồn. Để tìm lại dấu tích xưa, đoàn chúng tôi đã phải lội bộ qua hàng km qua bãi triều ven biển khi nước rút, có đoạn phải lội qua bãi sình lầy toàn cây sú, vẹt, đoạn lại phải đi qua bãi triều có vỏ hà lởm chởm... Hành trình bắt đầu từ 4h đến 12h mới kết thúc. Ai trong đoàn cũng lấm lem bùn đất, nhiều anh chị em còn bị hà xẻ rách chân. Nhưng vì nhiệm vụ, vì niềm đam mê, không ai kêu than mệt mỏi... Đã làm khoa học, nhất là mảng xã hội và nhân văn, đam mê, nhiệt huyết và cái tâm luôn phải đặt lên trên tất cả. Vì không giống như khoa học công nghệ, kết quả có thể thấy rõ ngay nhờ những thuật toán, những con số, khoa học xã hội và nhân văn có khi phải mất nhiều năm, có khi hàng thập kỷ mới cho thấy những hiệu quả thiết thực...”.

Bên cạnh những đề tài, công trình khoa học xã hội và nhân văn đã hoàn thành, Tiến sĩ Huệ hiện đứng tên trong 8 đầu sách, giáo trình, tài liệu chuyên ngành, trong đó có 4 tài liệu do chị làm chủ biên, chủ nhiệm; 16 bài viết, báo cáo khoa học, thông tin khoa học đăng trên nhiều tạp chí khoa học; 3 giải pháp, ý tưởng đạt giải trong Hội thi Sáng tạo khoa học, kĩ thuật và Hội thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh.

32.Hoàng Quỳnh. Mang "ánh sáng văn hóa" về bản//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 20 tháng 6

Đối với người dân vùng đô thị, sóng điện thoại, truyền hình cáp đã trở thành những nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu. Nhưng ở khu vực vùng sâu, vùng xa, điều tưởng như bình thường ấy lại trở thành những câu chuyện lạ khi người dân phải chạy theo sóng điện thoại hay dùng cây tre để hứng sóng...

Bi hài cây tre “hứng sóng” ở Sú Cáu

Từ trung tâm thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, chúng tôi phải đi hơn 20km nữa mới đến bản Sú Cáu, xã Húc Động. Bản có 39 hộ, trên 120 nhân khẩu, sinh sống ở hai khu vực là Sú Cáu trong và Sú Cáu ngoài. Trong đó, hơn một nửa cư dân của bản là hộ nghèo và cận nghèo. Anh Nình Văn Sinh, cán bộ xã Húc Động, kể: “Ở khu vực Sú Cáu ngoài vẫn có sóng điện thoại nhưng chập chờn lúc khỏe, lúc yếu. Còn ở Sú Cáu trong thì hầu như không có. Nhiều hôm cán bộ xã đi cơ sở ở Sú Cáu mà UBND xã hoặc gia đình có việc gấp cũng phải chịu vì không liên lạc được”.

Bản Sú Cáu trong có 15 hộ dân sinh sống. Dù là nhà cao tầng kiên cố hay nhà tường trình, mái lá thì trước sân đều được cắm rất nhiều cây tre. Trên những cây tre cao thấp không đều nhau treo lủng lẳng những chiếc điện thoại di động để “hứng” sóng. Chị Phùn Tài Múi loay hoay với chiếc điện thoại trước sân nhà, than thở: “Không có sóng điện thoại bất tiện lắm, nhà nào trong bản cũng cắm mấy cột tre ngoài sân rồi để điện thoại ở đấy, cắt thêm cái vỏ chai nhựa úp lên tránh mưa, tránh nắng. Nhắn tin xong cứ treo ở cột tre, bao giờ có sóng thì gửi được không thì thôi, gọi điện cũng vậy, may mắn thì nghe thấy có người gọi đến nhưng sóng yếu lắm không nghe nói được gì, chủ yếu ai gọi đến điện thoại báo cuộc gọi nhỡ thì mình biết để chủ động tìm chỗ có sóng gọi lại thôi. Việc gấp thì chúng tôi chạy lên đồi cao “hứng” sóng không thì phải ra đến Sú Cáu ngoài may chăng mới gọi được”.

Mang thông tin đến vùng cao

Trước những khó khăn của việc lõm sóng tại Bình Liêu, UBND tỉnh đã giao Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông báo cáo cấp trên nghiên cứu đầu tư mở rộng vùng phủ sóng. Theo tin từ Viễn thông Quảng Ninh, bản Sú Cáu đã được đưa vào quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng di động năm 2018. Đến ngày 11/6, Viễn thông Quảng Ninh đã khởi công xây dựng trạm phát sóng di động tại bản Sú Cáu, dự kiến sẽ hoàn thành trong 2 tháng. Thêm tin vui nữa là Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) công ích tại bản Sú Cáu và được tỉnh giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan làm việc, thống nhất với Viễn thông Quảng Ninh về phương án đầu tư, nguồn vốn để UBND tỉnh xem xét báo cáo, xin chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy.  Ngoài ra, 22 xã, 11 thôn đặc biệt khó khăn của 8 huyện miền núi rơi vào vùng lõm cũng được Sở Thông tin và Truyền thông đưa ra họp bàn để tham mưu cho tỉnh cơ chế hỗ trợ khi xây dựng các trạm viễn thông công ích.

Không chỉ tập trung xây dựng các trạm thu, phát sóng, UBND tỉnh còn đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp đầu thu vệ tinh cho người dân tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, trong đó có các xã giáp biên giới Việt - Trung. Do đặc điểm và địa hình tại đây phức tạp, đại bộ phận người dân sinh sống dọc các tuyến biên giới đang sử dụng đầu thu vệ tinh “lậu”, trôi nổi để thu xem các kênh truyền hình mà không kiểm soát được nội dung. Mặt khác, đây lại là khu vực nhạy cảm về thông tin tuyên truyền, là mối nguy cơ tiềm ẩn lớn đối với an ninh quốc phòng khu vực biên giới. Vì vậy, từ nhiều năm nay, tỉnh đã có một số dự án hỗ trợ các bộ đầu thu truyền hình kỹ thuật số vệ tinh DVB-S2, như: Dự án mở rộng diện phủ sóng truyền hình Quảng Ninh năm 2011 do Đài PT-TH Quảng Ninh triển khai hỗ trợ 900 bộ; Dự án hỗ trợ bộ đầu thu truyền hình kỹ thuật số vệ tinh DVB-S2 cho người dân đảo Cô Tô do UBND huyện Cô Tô triển khai hỗ trợ 1.000 bộ. Dự án Hỗ trợ thiết bị thu truyền hình số cho người dân các xã khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 3.263 bộ cho TP Móng Cái, huyện Hải Hà, Bình Liêu do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai.

Theo Trưởng phòng Bưu chính viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông Trần Lê Sinh, song song với việc triển khai đầu thu truyền hình kỹ thuật số, Sở đã phối hợp với Ban Quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ Viễn thông Công ích thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông lắp đặt thiết bị đầu thu DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Trong 2 năm 2016-2017, đã có 18.194 hộ dân được hỗ trợ lắp đặt đầu thu truyền hình số và đầu thu DVB-T2. Toàn tỉnh hiện vẫn còn khoảng 6.000 hộ nghèo, cận nghèo và hơn 10.000 hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trong tỉnh chưa có điều kiện mua thiết bị cần được hỗ trợ.

Cũng từ năm 2017, Báo Quảng Ninh đã phát hành miễn phí, định kỳ 1 năm/lần ấn phẩm Quảng Ninh toàn cảnh với 330.000 cuốn đến tất cả các hộ dân trên địa bàn tỉnh. Đây là cuốn “cẩm nang” về các chủ trương, chính sách, bao quát thông tin toàn cảnh của tỉnh Quảng Ninh hằng năm được Báo Quảng Ninh tổng hợp phát hành, giúp các hộ dân trên địa bàn hiểu, nắm được những thông tin thiết yếu nhất về những tiềm năng, lợi thế, khác biệt cũng như sự vận động, phát triển của tỉnh.

Hi vọng, với sự đầu tư tích cực và hiệu quả của các đơn vị viễn thông, cũng như các ban, ngành, địa phương, người dân vùng sâu, vùng xa sẽ sớm có sóng điện thoại, chủ động tiếp cận các nguồn thông tin một cách chính thống và nhanh chóng; giúp người dân nâng cao nhận thức, làm chủ thông tin và có điều kiện ứng dụng tiến bộ KHKT để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

33.Minh Đức. Nhìn từ đề tài giáo dục đạo đức cho học sinh// http://baoquangninh.com.vn.- 2016.- Ngày 21 tháng 6

Năm 2015-2016, Sở GD&ĐT đã thực hiện Đề tài khoa học “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nâng cao nhận thức, hành vi của học sinh thông qua giáo dục đạo đức trong các trường THCS và THPT”. Tới nay, đề tài khoa học này đã được ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở giáo dục cấp THCS và THPT trong toàn tỉnh, mang lại nhiều hiệu quả đáng kể trong việc thay đổi nhận thức, hành vi đạo đức của học sinh trong nhà trường.

Sau khi đề tài được nghiệm thu, trong năm học 2015-2016, Sở GD&ĐT đã thực hiện triển khai thí điểm giảng dạy chương trình tích hợp giáo dục đạo đức ở 54 trường THCS và 45 THPT với tổng số tuần thực nghiệm là 24 tuần. Trong Cuộc thi Sáng tạo KHKT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, đề tài đã được trao giải nhất. Bắt đầu từ năm học 2017-2018, Sở GD&ĐT đã triển khai rộng rãi đề tài vào việc giảng dạy của các trường THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Trần Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ, phường Vàng Danh, TP Uông Bí, cho biết: “Áp dụng giải pháp nâng cao nhận thức, hành vi của học sinh thông qua giáo dục đạo đức trong các môn học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể qua từng giờ học để phân bổ giảng dạy. Qua đó, nhà trường đã thực hiện lồng ghép nội dung tích hợp trong các bài giảng của từng bộ môn thực hiện theo các nội dung trong sách của khối THPT và giáo viên sẽ thể hiện nội dung tích hợp trong từng kế hoạch giảng bài. Với các phần đặt vấn đề vào bài giảng, trong quá trình học bài mới, củng cố bài học, giáo viên sẽ sử dụng linh hoạt cách thức: Vấn đáp, hoạt động nhóm, trình bày báo cáo, thảo luận, đưa ra quan điểm... Thông qua việc lồng ghép đề tài tích hợp giáo dục đạo đức vào từng môn học mà giờ đây thái độ, nhận thức năng lực, hành vi của học sinh trong nhà trường đã có chuyển biến rõ rệt, học sinh trong nhà trường luôn đoàn kết, lễ phép với thầy cô và biết quan tâm hơn tới bạn bè, người thân”.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Quảng Yên, cho biết: “Ngay từ đầu năm học 2017-2018, chúng tôi đã chỉ đạo tới toàn bộ các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn áp dụng việc giáo dục đạo đức hành vi cho học sinh thông qua các môn học, như: Toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân và ngoài giờ lên lớp. Sau khi thực hiện đề tài, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt được nâng lên rõ rệt, đa số học sinh đã có nhận thức, hành vi đúng đắn và tích cực tham gia rèn luyện đạo đức. Trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh vi phạm pháp luật đã giảm rõ rệt và hầu như không có ở các trường trên địa bàn thị xã”.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, loại đề tài độc lập, phù hợp với định hướng hoạt động nghiên cứu khoa học của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015–2020. Các mục tiêu chính của đề tài là: Đánh giá thực trạng nhận thức, hành vi của học sinh THCS, THPT Quảng Ninh và công tác giáo dục đạo đức cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh; biên soạn cuốn tài liệu giáo dục đạo đức dùng cho học sinh THCS, THPT và tài liệu hướng dẫn giáo dục đạo đức dùng cho giáo viên THCS, THPT tỉnh Quảng Ninh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hạnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT, cho biết: “Đề tài được đưa vào giáo dục trong các trường học tập trung nghiên cứu qua 6 nội dung với 12 chuyên đề cụ thể. Thông qua việc tổ chức điều tra khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, hành vi của học sinh, công tác giáo dục đạo đức tại các trường THCS, THPT để tích hợp trong các bài giảng. Sau khi được triển khai tại các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh, đề tài đã thực sự mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để đưa ra những giáo trình, giải pháp nâng cao nhận thức, hành vi thông qua giáo dục đạo đức”.

34.Phương Thúy. Bài 1: "Cú đấm thép" xóa nghèo//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 21 tháng 6

Theo kết quả thống kê hộ nghèo năm 2016, tổng số hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn 22 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của Quảng Ninh là 9.685 hộ, chiếm 63,56% tổng số hộ dân trên địa bàn, cao gấp 8,37 lần so với tỷ lệ nghèo và cận nghèo chung của tỉnh. Chỉ sau 1 năm triển khai Đề án 196, đến hết năm 2017, vùng ĐBKK của tỉnh đã có 1.907 hộ thoát nghèo, kết quả này có ý nghĩa rất lớn đối với kết quả giảm nghèo chung của tỉnh.

"Luồng gió mới" để thoát nghèo

Diện mạo mới của thôn Ngàn Kheo, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu - 1 trong 2 thôn ra khỏi diện ĐBKK của tỉnh năm 2017

Đường trục thôn Ngàn Kheo, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu - một trong 2 thôn ra khỏi diện ĐBKK của tỉnh năm 2017.

Thôn Ngàn Kheo, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, hiện có 36 hộ dân trong đó còn 2 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo. Năm 2017, thôn này đã chính thức thoát khỏi diện thôn ĐBKK và vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135. Đây là niềm vui lớn của toàn thể người dân trong thôn bởi sự đầu tư của các chương trình mục tiêu quốc gia và Đề án 196 của tỉnh đến với thôn Ngàn Kheo giống như một luồng gió mới giúp họ ra khỏi vùng tối của sự đói nghèo.  Đến nay, đường vào thôn đã được bê tông hóa, hệ thống ngầm tràn, kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất trên địa bàn thôn đã được đầu tư đồng bộ, kiên cố.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngàn Kheo – anh Loan Văn Vũ năm nay mới 25 tuổi, rất xông xáo. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương và được nhân dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: "Triển khai Đề án 196, người dân thôn Ngàn Kheo tích cực vào cuộc, hiến đất phục vụ xây dựng các công trình. Riêng việc làm ngầm tràn đã có 10 hộ tự nguyện hiến đất, việc thi công hết sức thuận lợi”.

Gặp ông Hoàng Tiến Hùng – một trong 2 hộ nghèo của thôn Ngàn Kheo song lại là hộ hiến đất nhiều nhất với khoảng 400m2 phục vụ xây dựng các công trình trên địa bàn thôn. Ông Hùng chia sẻ: “Công trình làm ngầm tràn và đường giao thông cần đất để xây dựng thì tôi hiến để nhà nước sớm hoàn thành giúp việc đi lại đỡ vất vả. Gia đình chúng tôi cũng không đòi hỏi gì vì mình thấy đây là việc cần làm”. Ghi nhận, biểu dương tấm gương này, vừa qua, gia đình ông Hoàng Tiến Hùng đã được UBND huyện Bình Liêu tặng giấy khen.

Ngàn Kheo là một trong những thôn có nhiều thuận lợi về nước sản xuất, diện tích rừng khá lớn, hiện trung bình mỗi hộ có từ 4-5ha rừng trồng keo, quế. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của nguồn vốn xây dựng NTM và Đề án 196, trong những năm vừa qua, 11 hộ dân đã được hỗ trợ bò sinh sản, nhiều hộ được hỗ trợ mô hình trồng dong riềng, chăn nuôi dê. Đến nay, Ngàn Kheo đã có gần chục hộ dân có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

"Thời gian tới, thôn muốn đề xuất xã đầu tư hệ thống loa truyền thanh, đồng thời vận động nhân dân thay đổi thói quen trong sinh hoạt, sản xuất chưa hợp vệ sinh, sử dụng nguồn xi măng trả chậm để xây dựng chuồng trại và nhà tiêu hợp vệ sinh… hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM", anh Loan Văn Vũ, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngàn Kheo cho biết thêm.

Một mũi tên trúng nhiều đích

 Việc đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, nhiều sở, ngành liên quan của tỉnh và các địa phương, người dân vùng ĐBKK

Thôn Ngàn Kheo là một trong những điển hình cho thấy thành công bước đầu của Đề án 196 của tỉnh Quảng Ninh. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, Đề án 196 đã đạt được những kết quả tích cực, khẳng định Đề án đã đi vào cuộc sống, đúng hướng và hiệu quả. Đề án được xem như “cú đấm thép” trong công tác giảm nghèo ở vùng ĐBKK – những nơi khó khăn nhất trong công tác giảm nghèo của tỉnh.

Đầu kỳ thống kê giảm nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020, tổng số hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn 22 xã ĐBKK là 9.685 hộ chiếm 63,56% tổng số hộ dân trên địa bàn, cao gấp 8,37 lần so với tỷ lệ nghèo và cận nghèo chung của tỉnh, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 43,91%. Chỉ sau 1 năm triển khai Đề án 196, đến hết năm 2017, cũng tại địa bàn này đã có 1.907 hộ thoát nghèo, vượt 66,26% kế hoạch.

Ông Lãnh Thế Vinh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cho biết: Đến nay, hầu hết các xã, thôn ĐBKK đều có sự chuyển dịch tích cực về các tiêu chí, điều kiện hoàn thành chương trình 135. Năm 2017, Quảng Ninh có 6 xã, 2 thôn đã ra khỏi diện ĐBKK. Đề án cũng đã thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần thay đổi diện mạo, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống người dân vùng ĐBKK, nhất là việc hỗ trợ phát triển sản xuất cho trên 3.000 lượt hộ, giúp giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Một trong những kết quả quan trọng nữa của Đề án 196 sau hơn 1 năm triển khai đó là sự thay đổi về nhận thức của người dân và cán bộ cơ sở trong việc thực hiện nhiệm vụ đưa xã ra khỏi diện ĐBKK, thể hiện ở sự đồng thuận, tích cực, chủ động tham gia thực hiện đề án và hầu hết các xã, thôn đều phấn đấu về đích chương trình 135 sớm hơn so với lộ trình ban đầu được phê duyệt.

Hiện đã có 7 xã, 9 thôn đăng ký về đích sớm hơn 1 năm so với đề án. Riêng xã Tình Húc, huyện Bình Liêu đăng ký về đích sớm hơn 2 năm so với đề án.

Không chỉ là mục tiêu giảm nghèo mà suất đầu tư, cơ chế đầu tư của Đề án 196 cũng đồng thời giúp các xã, thôn ĐBKK hoàn thành các tiêu chí cứng của NTM. Như vậy, 196 có thể coi là Đề án xóa nghèo đặc biệt, một mũi tên trúng nhiều đích của Quảng Ninh.

VĂN HÓA

35.Quang Thọ. Xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế//http://www.nhandan.com.vn.- 2018.- Ngày 25 tháng 5

Những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh phát triển nhanh, bứt phá và có sức cạnh tranh mạnh mẽ không chỉ trong nước, khu vực mà còn từng bước khẳng định thương hiệu với bạn bè quốc tế. Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ là địa bàn trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia và trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Ðiểm đến hấp dẫn

Hầu hết những ai đi xa lâu ngày mới có dịp trở về Hạ Long (Quảng Ninh) đều không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng về diện mạo, cảnh quan, hạ tầng giao thông, du lịch của một đô thị năng động đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Hàng loạt các dự án đầu tư mới về cơ sở hạ tầng đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp; đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh, tạo ấn tượng mới cho thương hiệu du lịch Hạ Long.

Tuyến đường Trần Quốc Nghiễn dài gần 7 km được mệnh danh là con đường đẹp nhất Hạ Long, chạy dài men theo bờ biển từ phố Bến Ðoan đến cột 8; cùng với đó là hàng loạt công trình tầm cỡ, hiện đại được xây dựng đã mang lại điểm nhấn cho thành phố bên bờ vịnh, như: Khu đô thị Vinhomes Dragon Bay, Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long, Công viên Hạ Long, bảo tàng, Thư viện Quảng Ninh, Quảng trường 30-10, Cung Cá heo... Thành phố Hạ Long giờ đây đã khoác lên mình một diện mạo mới. Nhiều tuyến đường được mở rộng, nâng cấp từ bốn lên 10 làn xe với hệ thống biển báo hiệu đồng bộ, hiện đại. Hệ thống viễn thông, in-tơ-nét đã được thi công ngầm mở ra một không gian và cảnh quan thoáng đãng hơn. Các tòa nhà cao tầng, khu chung cư được quy hoạch đồng bộ, xây mới khiến Hạ Long ngày càng mang dáng dấp của đô thị hiện đại, văn minh và sầm uất. Việc thu hút đầu tư phát triển du lịch có chuyển biến tích cực, chất lượng dịch vụ được nâng cao, khai thác có hiệu quả các trung tâm du lịch trọng điểm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế.

Cuộc gặp gỡ và trò chuyện trên chuyến tàu tham quan Vịnh Hạ Long cùng chúng tôi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về con người và vùng đất Quảng Ninh trong lòng ông Rin Ba-rê-vê-lô, du khách đến từ Mỹ. Ông Ba-rê-vê-lô chia sẻ: "Khi đến Quảng Ninh, tôi thấy hạ tầng du lịch của các bạn ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh du lịch cũng được cải thiện đáng kể. Ðội ngũ những người làm du lịch được đào tạo khá tốt và các sản phẩm ngày càng đa dạng, mang đậm nét văn hóa. Tôi thấy du khách quốc tế đến với Quảng Ninh ngày càng đông, cho thấy ngành du lịch của các bạn đang hướng đến ngày càng thân thiện, chuyên nghiệp và hiện đại".

Quảng Ninh hiện sở hữu hàng loạt khu du lịch, nghỉ dưỡng được đầu tư đồng bộ, hiện đại tầm cỡ quốc tế, trong đó phải kể đến "đảo ngọc" Tuần Châu là dự án đầu tiên trong lĩnh vực du lịch, thương mại của một nhà đầu tư trong nước. Ðây cũng là dự án động lực tạo sức bật cho ngành công nghiệp "không khói" của tỉnh với cụm cầu cảng khách quốc tế lớn nhất Việt Nam; khu vui chơi, giải trí ngoài trời; khu biệt thự, khách sạn ven biển bốn sao dài nhất Việt Nam; khu ẩm thực, sân golf… với tổng giá trị đầu tư gần 50 nghìn tỷ đồng. Ðến nay, sau gần 20 năm xây dựng, "đảo ngọc" đã góp phần tô điểm diện mạo cho Vịnh Hạ Long ngày càng thêm quyến rũ, đưa kỳ quan thiên nhiên thế giới đến gần hơn với bạn bè trong khu vực và quốc tế. Trung bình mỗi ngày Khu du lịch quốc tế Tuần Châu đón khoảng 10 nghìn lượt du khách đến vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và tham quan, khám phá Vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó, còn có tổ hợp vui chơi, giải trí thiết kế theo mô hình Công viên Disneyland với vòng quay Mặt trời và cáp treo Nữ hoàng Hạ Long, Công viên giải trí Sun World Ha Long của Tập đoàn Sungroup.

Ðến Quảng Ninh, nhiều du khách trong nước bày tỏ hài lòng khi được các hướng dẫn viên nhiệt tình giúp đỡ, cung cấp thông tin về các tua, tuyến, tư vấn lựa chọn hành trình phù hợp; ngành du lịch thực hiện niêm yết công khai giá cả; công bố đường dây nóng hỗ trợ du khách; xử lý nghiêm những hành vi chặt chém… Thời gian gần đây, các thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Âu, Ô-xtrây-li-a, Trung Quốc… đến Quảng Ninh lưu trú tăng mạnh; sự gia tăng về doanh thu cao hơn gia tăng về lượng khách. Ông Kim Tê Xung, du khách đến từ Hàn Quốc bày tỏ: "Tôi đã tới Hạ Long vài lần, nhưng năm nay lần đầu tiên được tham dự chuỗi các hoạt động sôi động chào đón Năm du lịch quốc gia tổ chức tại đây. Tôi rất thích phong cảnh tuyệt vời của di sản, kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long và con người Quảng Ninh. Nhất định tôi sẽ sớm quay trở lại và đưa cả gia đình sang tham quan Vịnh Hạ Long".

Phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Ðể trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp vào năm 2030, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất ngành du lịch; tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội, đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ du lịch có trọng điểm như: Cảng tàu du lịch quốc tế, bến du thuyền, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, hạ tầng công nghiệp giải trí, các dự án tổ hợp, cơ sở lưu trú khách sạn cao cấp, khu vui chơi giải trí có thương hiệu quốc tế...; từng bước xây dựng các đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường, hướng tới mô hình đô thị thông minh. Ðồng thời, chủ động mở rộng không gian du lịch bằng cách đẩy mạnh hoạt động quảng bá xúc tiến, phát triển, hợp tác quốc tế thông qua việc tiếp thị, mở rộng thị trường tại Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Xin-ga-po… Song song với đó, tỉnh tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch với nhiều hình thức khác nhau, bảo đảm phù hợp thực tế, yêu cầu và mục tiêu phát triển. Chú trọng quan hệ hợp tác quốc tế, liên kết các khu vực, quảng bá xúc tiến và xây dựng thương hiệu; triển khai chương trình đào tạo nhân lực du lịch, hướng dẫn doanh nghiệp đào tạo nhân lực theo bộ tiêu chuẩn nghề du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, Quảng Ninh cũng nêu rõ mục tiêu ưu tiên hai dự án có sức lan tỏa lớn là Sân bay Vân Ðồn và Khu phức hợp nghỉ dưỡng có casino; mở rộng không gian du lịch sinh thái biển đảo, kết nối Vân Ðồn, Cô Tô và Móng Cái tạo sự hấp dẫn để thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, tỉnh đang phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, như: Khu du lịch làng quê Yên Ðức; du lịch sinh thái, trải nghiệm Bình Liêu; khám phá Hạ Long bằng thuyền kayak, thủy phi cơ; Trung tâm mua sắm và vui chơi giải trí của Tập đoàn Vingroup; Khu vui chơi giải trí Marina Plaza; tàu vận chuyển và tàu nhà hàng cao cấp; Công viên Hạ Long; Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ; Biểu tượng du lịch Ngã ba Trà Cổ - Bình Ngọc - Móng Cái…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Ðức Long khẳng định: "Thành công lớn nhất của Quảng Ninh là đã thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực mạnh đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng. Quảng Ninh đã thật sự có những thành công bước đầu trong chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế từ "nâu" sang "xanh", hướng tới phát triển du lịch bền vững, là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh".

Nỗ lực cởi nút thắt về thể chế, phá bỏ tư duy quản lý, xây dựng nền hành chính phục vụ là cách để tỉnh Quảng Ninh thực hiện sự chuyển đổi. Những dòng vốn khổng lồ liên tục đổ về cùng với các nhà đầu tư tiềm năng đã minh chứng cho cách làm quyết liệt, sáng tạo và điều này đã đưa Quảng Ninh lên một tầm cao mới; phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp du lịch - dịch vụ, giải trí, văn hóa tạo sự đột phá, khác biệt và giá trị gia tăng cao để đưa tỉnh trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đón gần 10 triệu khách du lịch, trong đó có hơn bốn triệu lượt khách quốc tế, tổng thu đạt gần 18 nghìn tỷ đồng; thu ngân sách từ dịch vụ du lịch đạt hơn hai nghìn tỷ đồng. Năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đón hơn 12 triệu khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách quốc tế, tăng trưởng doanh thu và đóng góp cho cơ cấu kinh tế tăng hơn 20%.

Năm tháng đầu năm 2018, lượng du khách đến Quảng Ninh đạt hơn 7 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt gần 2,5 triệu lượt, tổng thu từ du lịch đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng.

36.Phương Thúy. Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh "Tự tin là công dân Hoành Bồ"//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 15 tháng 6

Cùng với việc xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu, vừa qua, huyện Hoành Bồ cũng đã ban hành bộ tiêu chí “Tự tin là công dân Hoành Bồ”. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh con người Hoành Bồ tự tin hội nhập phát triển, cởi mở, thân thiện, hiểu biết, tạo ấn tượng và niềm tin để Hoành Bồ thực sự là “Sự lựa chọn tin cậy” đối với mỗi tổ chức, người dân, du khách khi đến Hoành Bồ.

Thực hiện Nghị quyết 11 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”, ngày 11/6, Huyện ủy Hoành Bồ ban hành chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Nghị quyết này. Mục tiêu chung của chương trình hành động là nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, đi đôi với việc phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời, xây dựng con người Hoành Bồ với các đặc trưng: Tự tin- năng động- sáng tạo- hào sảng- văn minh- kỷ luật- đồng tâm; đưa Hoành Bồ trở thành địa chỉ, điểm đến của các nhà đầu tư, du khách và thực sự là “sự lựa chọn tin cậy”.

Huyện Hoành Bồ cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2021. Trong đó, riêng trong năm 2018, nhiều phần việc cụ thể để thực hiện Nghị quyết 11 đã được huyện đặt ra. Cụ thể, triển khai xây dựng, thực hiện bộ tiêu chí “Tự tin là công dân Hoành Bồ”; xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Hoành Bồ; chỉ đạo, kiểm tra việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy ước, hương ước đảm bảo đúng pháp luật, phù hợp với tính chất, đặc điểm các thôn, khu dân cư. Huyện ủy Hoành Bồ cũng chỉ đạo việc đưa các kiến thức lịch sử địa phương vào giảng dạy trong các trường học nhằm giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, văn hóa đất và người Hoành Bồ, từng bước xây dựng những công dân Hoành Bồ thế hệ mới vừa hồng, vừa chuyên.

Riêng đối với bộ quy tắc ứng xử “Tự tin là công dân Hoành Bồ” hiện đã được huyện Hoành Bồ ban hành để triển khai thực hiện. Bộ quy tắc gồm có 4 chương, 12 điều, trong đó chương 2 quy định một cách rất cụ thể, chi tiết các quy tắc về hành vi ứng xử trong gia đình và nơi công cộng, văn hóa ứng xử nơi công sở, văn hóa học đường, văn hóa giao thông, văn minh thương mại. Đơn cử như văn hóa ứng xử trong gia đình và nơi công cộng đó là: Hòa thuận, hiếu thảo, gương mẫu trong gia đình và với mọi người; lời nói đúng mực, chào hỏi, cám ơn, xin lỗi đúng lúc; trang phục lịch sự khi đến nơi tôn nghiêm, nơi diễn ra các hoạt động chung của cộng đồng dân cư...

Chị Trương Thị Khơi, thôn 1, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, cho biết: Nếu mỗi công dân thực hiện những hành vi ứng xử văn hóa trong công việc, cuộc sống hằng ngày thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Riêng đối với xã Bằng Cả, hằng năm Lễ hội làng Bằng Cả được duy trì khiến chúng tôi cảm thấy tự hào vì truyền thống văn hóa của dân tộc được gìn giữ, phát triển.

Thời gian gần đây, cùng với việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Hoành Bồ, việc ban hành bộ quy tắc ứng xử "Tự tin là công dân Hoành Bồ" một lần nữa khẳng định các giá trị văn hóa truyền thống, những thành quả của huyện trong quá trình xây dựng và phát triển. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, ý thức tự lực, tự cường, khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm, sự tự tin hướng tới thành công của mỗi cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, viên chức và người dân trong mọi hoạt động.

Đồng chí Triệu Đức Hương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho rằng, bộ quy tắc ứng xử “Tự tin là công dân Hoành Bồ” là những quy định chuẩn mực, định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách ứng xử văn minh, lịch sự, phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán, thói quen tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và huyện Hoành Bồ. Qua đó nhằm góp phần xây dựng hình ảnh con người Hoành Bồ tự tin hội nhập phát triển, cởi mở, thân thiện, hiểu biết, tạo ấn tượng và niềm tin để Hoành Bồ thực sự là “Sự lựa chọn tin cậy” đối với mỗi tổ chức, người dân, du khách khi đến Hoành Bồ cũng như để tất cả mọi người dân đang sinh sống, công tác, làm việc tại huyện luôn tự tin là công dân Hoành Bồ.

37.Vân Anh. Góp phần bảo tồn, phát triển di sản văn hóa//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 17 tháng 6

Quảng Ninh có một hệ thống di sản văn hóa (DSVH) phong phú, đa dạng, mang nhiều giá trị lịch sử, nhân văn. Kết quả nghiên cứu khoa học (NCKH) là cơ sở quan trọng trong việc nhận diện đầy đủ, chính xác giá trị của DSVH, từ đó có các hoạt động bảo vệ, gìn giữ và phát huy.

Biểu diễn hát then, đàn tính phục vụ du khách trong tour tham quan biên giới Bình Liêu. Ảnh: Tạ Quân

Từ năm 2009 đến nay, Sở VH-TT đã thực hiện 14 công trình NCKH công nghệ, như: Phục dựng lễ Đại Phan của dân tộc Sán Dìu, lễ hội đình làng Dạ, đình Giang Võng, đình Đầm Hà... và nghiên cứu để đưa 4 DSVH phi vật thể là lễ hội đền Cửa Ông, Tiên Công, then nghi lễ của người Tày huyện Bình Liêu, nghệ thuật hát nhà tơ- múa cửa đình vào danh mục DSVH phi vật thể quốc gia. Những di sản được nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng không chỉ là nguồn tư liệu quý giá, phục vụ tốt cho công tác quản lý, nghiên cứu, mà còn góp phần phát triển du lịch, dịch vụ. Không những thế, hoạt động NCKH được thực hiện từ các cơ quan chuyên môn đã giúp cho việc sưu tầm, thống kê các tư liệu, hiện vật về DSVH trên địa bàn tỉnh được đầy đủ, toàn diện hơn. Nhìn chung, công tác kiểm kê di tích được tiến hành thường xuyên theo định kỳ hằng năm nhằm kịp thời phát hiện, bổ sung những địa điểm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đề nghị xếp hạng di tích các cấp. Tiêu biểu như đợt tổng kiểm kê DSVH phi vật thể gồm 7 loại hình do tỉnh tiến hành từ năm 2010 - 2016 đã xác định được cơ bản hiện trạng hệ thống DSVH phi vật thể, là cơ sở cho công tác nghiên cứu chuyên sâu, đánh giá hiện trạng phục vụ bảo tồn, phát huy giá trị của di sản.

Để có đầy đủ tư liệu cho công tác bảo tồn DSVH cần có cơ sở tin cậy dựa trên việc tìm hiểu các cứ liệu, sử liệu. Từ kết quả NCKH nhà quản lý có cơ sở lựa chọn những phương pháp, giải pháp phù hợp nhất đối với từng đối tượng di sản. Hầu hết các chương trình, dự án, đề tài khoa học, các tư liệu quý trong lĩnh vực DSVH phi vật thể được khảo sát, thống kê, sưu tầm kịp thời, góp phần quan trọng trong gìn giữ di sản, làm cơ sở cho công tác phục dựng đặc biệt là các di sản tại khu vực biên giới, hải đảo. Qua công tác NCKH, các nhà nghiên cứu còn đề xuất, kiến nghị được những giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các DSVH. Nhiều giải pháp đã được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả tích cực, như Đề tài Phục dựng hát giao duyên, hát đám cưới trên thuyền của ngư dân làng chài Cửa Vạn, Vịnh Hạ Long. Qua đó đã góp phần gìn giữ được nét đẹp văn hóa trong đời sống ngư dân và tạo sinh kế cho chính người dân sở hữu di sản.

Tuy đã đạt được những thành tựu đáng kể nhưng hoạt động NCKH về DSVH hiện nay vẫn còn mang tính đơn lẻ, thiếu tính kết nối, chưa có kế hoạch, lộ trình dài hạn theo chiến lược phát triển KH-CN trên lĩnh vực bảo vệ, phát huy giá trị DSVH. Việc đầu tư kinh phí cho nghiên cứu vẫn hạn hẹp, chủ yếu từ nguồn ngân sách gây ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng, quy mô, phạm vi của các đề tài nghiên cứu. Cùng với đó, các cơ chế, chính sách, những quy định cụ thể trong triển khai NCKH về DSVH còn thiếu, nhất là chính sách khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân. Chính vì vậy, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của hoạt động NCKH trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị DSVH.

Theo ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở VH-TT: Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả NCKH về DSVH trên địa bàn tỉnh, Sở cũng đã xây dựng kế hoạch NCKH bám sát theo chiến lược phát triển KH-CN trên lĩnh vực bảo vệ, phát huy giá trị DSVH của Bộ VH-TT&DL đến năm 2020. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong bảo tồn, NCKH về DSVH. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ quản lý, những người trực tiếp làm về di sản…

38.Phạm học. Khai mạc Diễn đàn "Phát triển kinh tế- du lịch xanh theo hướng bền vững 2018"//http://baoquangninh.com.vn.- 2018.- Ngày 23 tháng 6

Chiều 23/6, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch phối hợp với Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa dân tộc đã khai mạc Diễn đàn quốc tế “Phát triển kinh tế-du lịch xanh theo hướng bền vững 2018”. Diễn đàn là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Hạ Long- Quảng Ninh 2018.

Tham dự Diễn đàn, có các đồng chí: Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa dân tộc; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam.

Tại Diễn đàn, hơn 150 đại biểu là các chuyên gia kinh tế về phát triển du lịch bền vững trong và ngoài nước, các doanh nghiệp du lịch đã cùng trao đổi về các vấn đề: Chính sách phát triển kinh tế, du lịch theo hướng bền vững; hiện trạng và giải pháp phát triển kinh tế, du lịch xanh trong giai đoạn mới; phát triển kinh tế, du lịch xanh của các nước và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; những định hướng phát triển du lịch xanh bền vững; chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cải tiến công nghệ sản xuất theo hướng xanh, bền vững; vai trò các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong việc phát triển du lịch xanh bền vững.

Các đại biểu cũng đã đề cập tới việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, hạn chế chất thải từ hoạt động du lịch, ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường trong phát triển sản phẩm du lịch, ưu tiên phát triển loại hình du lịch sinh thái, cũng như sẽ bàn về những giải pháp hợp lý, hiệu quả nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế, du lịch xanh trong xu thế toàn cầu hóa.

Diễn đàn là dịp thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước và các quốc gia nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng cùng phát triển du lịch xanh, bền vững. Diễn đàn cũng góp phần tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo công chúng về chiến lược phát triển kinh tế - du lịch xanh và Nghị quyết số 80/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Ban Tổ chức đã tuyên dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế - du lịch năm 2018, trong đó có các doanh nghiệp tiêu biểu tiên phong trong hội nhập, đi đầu trong sáng tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất hiện đại, hội nhập và có năng lực quốc tế.

Ngày 24/6, các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ tham quan, khảo sát một số địa điểm kinh tế - du lịch xanh của huyện Vân Đồn.

 

Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng