TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư mục Quảng Ninh qua báo chí Trung ương tháng 5+6/2020

Quảng Ninh nằm ở địa đầu đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du của vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 5+6/2020

CHÍNH TRỊ

1, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202005/ky-niem-130-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-195-1890-2020-quang-ninh-khac-ghi-loi-bac-day-2481389/

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890-2020)

Quảng Ninh khắc ghi lời Bác dạy

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều sự quan tâm và tình cảm đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Ngoài những chuyến về thăm, Người luôn dõi theo bước phát triển của Vùng mỏ với mong muốn Quảng Ninh sẽ phát triển đẹp, giàu.

Từ những ngày tiếp quản Vùng mỏ...

65 năm trước, ngày 23/5/1955, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn đại biểu đồng bào vùng mỏ Hòn Gai đến chúc mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 sinh nhật của Người. Bác đã lắng nghe đồng bào báo cáo tình hình ở Vùng mỏ sau 1 tháng tiếp quản, động viên đồng bào đoàn kết, sớm bắt tay khôi phục sản xuất than, xây dựng cuộc sống mới.

Trước đó, nhân dịp khu mỏ Hòn Gai được giải phóng (25/4/1955) sau thoả hiệp đình chiến vùng tạm thời 300 ngày của Hiệp định Geneve, Bác đã gửi thư cho đồng bào Hồng Quảng. Trong thư, sau khi thân ái gửi lời thăm hỏi đồng bào, Bác đã căn dặn “Anh em công nhân phải bảo vệ hầm mỏ, nhà máy, kho tàng và nâng cao sản xuất. Anh em nông dân phải bảo vệ súc vật, nông cụ… Bà con công thương phải hăng hái kinh doanh… Các nhà văn hoá, giáo dục phải ra sức duy trì việc học hành cho con cháu… Để khôi phục nhanh chóng đời sống bình thường của nhân dân, toàn thể đồng bào hãy đoàn kết chặt chẽ, thi hành đúng chính sách và kỷ luật của Chính phủ, làm đúng mệnh lệnh của Uỷ ban Quân chính… Với quyết tâm của Chính phủ, với sự đồng tâm nhất trí của đồng bào, chúng ta nhất định vượt được mọi khó khăn và giành được hoàn toàn thắng lợi”.

Thực hiện lời Bác, công nhân, nhân dân Vùng mỏ đã nhanh chóng bắt tay vào khôi phục sản xuất than vốn bị đình trệ và nhất là bị chủ mỏ Pháp phá hoại thiết bị, máy móc, hầm lò, đường trục, băng tải… trước khi chúng rút đi. Điển hình là đường trục vận chuyển than ở Đèo Nai. Người Pháp dù đã có đường ôtô lên khai trường, có nhiều xe vận tải lớn nhưng vẫn chọn phương án chuyển than từ đỉnh Đèo Nai xuống bằng hệ thống đường trục với xe goòng kéo tời chạy trên đường ray theo độ dốc lớn vừa rẻ tiền, vừa nhanh và dễ sử dụng. Trước khi tháo chạy, họ đã chặt vụn những cuộn cáp khổng lồ, phá tan hệ thống quang lật, máng ga, băm các cuộn dây mô tơ điện, thậm chí đào cả các trụ bê tông. Khi tiếp quản, có chuyên gia Pháp còn ở lại giúp ta cho rằng, với tình trạng hư hỏng của đường trục vận chuyển than, việc khôi phục sản xuất ở các mỏ phải ít nhất 6 tháng hay vài năm. Nhưng với tinh thần làm chủ, vượt khó, sáng tạo, chỉ sau 20 ngày, công nhân Đèo Nai đã khắc phục xong hệ thống đường trục vận chuyển than, khai thông sản xuất của các mỏ than thuộc vùng Cẩm Phả lúc đó.

Ở Tuyển than Cửa Ông, khi rút đi toàn bộ sơ đồ hệ thống điện cung cấp điện năng cho các tàu điện kéo than cho vùng Cẩm Phả bị tê liệt nhưng cũng chỉ sau ít ngày, bằng sức lao động bền bỉ, quên mình, sự cố đã nhanh chóng được khắc phục để các tàu điện chạy bình thường. Đúng như chỉ đạo của Bác Hồ, dịp kỷ niệm 10 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1955, chuyến than đầu tiên của Khu mỏ Hồng Quảng đã về đến Nhà máy điện Yên Phụ (Hà Nội) và Nhà máy xi măng Hải Phòng.

Những năm đầu thời kỳ khôi phục sản xuất lịch sử ấy, phong trào thi đua lao động xã hội chủ nghĩa đã ra đời và trở thành cao trào rộng khắp toàn Vùng than. Năng suất lao động tăng dần, chất lượng sản phẩm tốt hơn và tiết kiệm nhiều hơn, vì vậy mà trong những năm khôi phục sản xuất đã đạt sản lượng cao hơn năm 1939 (2,61 triệu tấn) - năm cao nhất trong hơn 70 năm khai thác than ở Quảng Ninh của thực dân Pháp.

Ngày 5/10/1957, Bác Hồ về thăm khu Hồng Quảng. Nói chuyện với cán bộ, nhân dân khu Hồng Quảng tại sân vận động Hòn Gai, Bác biểu dương “Từ ngày hoà bình lập lại, đồng bào ta đã ra sức cần cù, dốc sức vào việc khôi phục và phát triển kinh tế”. Sau khi góp ý đối với các tổ chức Công đoàn, Thanh niên, Đảng, kết thúc bài nói chuyện, Bác căn dặn “Hồng Quảng là nơi rừng vàng, bể bạc rất phong phú. Hồng Quảng có nhân dân rất cần cù, có rất nhiều thuận lợi, nếu Đảng, chính quyền, công đoàn, thanh niên, mặt trận công tác tốt, nhân dân đoàn kết tốt thì Hồng Quảng nhất định có thể trở thành một địa phương kiểu mẫu và như thế thì đồng bào Hồng Quảng sẽ góp phần xứng đáng vào công cuộc củng cố miền Bắc, tiến dần lên xã hội chủ nghĩa, tranh thủ miền Nam, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

... đến một Quảng Ninh hôm nay

Sau chuyến thăm khu Hồng Quảng tháng 10/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có nhiều lần về thăm Vùng mỏ. Bác đã gợi ý đặt tên cho tỉnh là Quảng Ninh (năm 1963), đặt tên đảo trên Vịnh Hạ Long là đảo Ti Tốp (1962), về ăn Tết với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh (1965), cho phép dựng tượng Người ở Cô Tô và khi sức khoẻ yếu, không về thăm tỉnh được, Bác đã cho gọi đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than và tỉnh Quảng Ninh lên Phủ Chủ tịch để nghe báo cáo về tình hình sản xuất than của Vùng mỏ (1968). Từng ấy thôi để thấy tình cảm Bác dành cho Vùng mỏ nhiều như thế nào.

Khắc ghi, thực hiện lời dạy của Bác, đến hôm nay - 65 năm sau ngày tiếp quản Vùng mỏ 25/4 (1955 -2020), diện mạo Quảng Ninh đã thay đổi hoàn toàn. Từ một tỉnh chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, với nền kinh tế dựa vào công nghiệp khai thác than là chính, nay Quảng Ninh đã trở thành một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, trong đó có trung tâm sản xuất công nghiệp bao gồm: Khai thác than, nhiệt điện, vật liệu xây dựng, đóng tàu, cơ khí chế tạo; là trung tâm du lịch, trung tâm thương mại dịch vụ với các cửa khẩu quốc tế, quốc gia trên bộ, trên biển và hệ thống cảng biển nước sâu.

Không trông chờ vào nguồn ngân sách từ Trung ương, Quảng Ninh đã chủ động, mạnh dạn huy động nguồn lực đầu tư tư nhân để hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển. Cuối năm 2018, đầu năm 2019, Quảng Ninh đồng loạt đưa vào khai thác chuỗi dự án giao thông trọng điểm, đánh dấu giai đoạn phát triển mới với những công trình giao thông lần đầu tiên có tại Việt Nam, đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam, cao tốc hiện đại Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn. Đây là những dự án quy mô lớn, hiện đại, được gắn kết chặt chẽ với nhau tạo thành hạ tầng giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh, góp phần đưa Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với khu vực và quốc tế gồm đường bộ - đường biển - đường không.

Tiếp theo các dự án quy mô trên, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn đã được khởi công như tuyến đường bao biển nối Hạ Long với Cẩm Phả nhằm tăng cường kết nối giao thông, du lịch giữa hai đô thị lớn của tỉnh. Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, góp phần hoàn thiện tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam: Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái, đồng thời thu hút đầu tư, đẩy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái.

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng xanh, Quảng Ninh đã và đang tạo được sự khác biệt không chỉ với chính mình trong giai đoạn trước, mà còn khẳng định thế cạnh tranh rất lớn đối với các địa phương khác trong cả nước trong quá trình phát triển. Tỉnh cũng là địa bàn thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, phát triển các dự án tầm cỡ, đến nay, tỉnh đã thu hút được vốn đầu tư từ trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những dự án lớn trị giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng đến từ các nhà đầu tư hàng đầu trong nước, như Sun Group, Vingroup, FLC, BIM, Tuần Châu… cùng với đó là hiện diện của các tập đoàn lớn trên thế giới, như Wyndham, Starwood, ISC Corp, Amata, Nakheel, Hilton.

Lấy du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Ninh đã có sự đầu tư mạnh mẽ cho ngành “công nghiệp xanh” bằng nhiều giải pháp, như phát triển hạ tầng, kêu gọi nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào du lịch, chính sách đầu tư cởi mở… đã tạo đà cho du lịch phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt du khách, trong đó 5,2 triệu lượt khách quốc tế - thành tích chỉ kém TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Năm 2019, Quảng Ninh đón 14 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2018, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 29.487 tỷ đồng.

Không chỉ tăng trưởng về số lượng và doanh thu, thời gian lưu trú của khách du lịch đến Quảng Ninh cũng đã thay đổi tích cực, dao động ở mức 2-3 ngày. Trong đó, khách du lịch quốc tế là 2,8 ngày, chỉ thấp hơn một số địa điểm du lịch quen thuộc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các địa bàn nghỉ dưỡng đặc thù ở Khánh Hòa, Phú Quốc. Trong năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách, tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực dịch vụ, du lịch của thế giới cũng như của Việt Nam nói chung, của Quảng Ninh nói riêng. Do đó, mục tiêu trên chắc chắn sẽ không đạt được.

Thực hiện xây dựng tỉnh theo hướng dịch vụ, công nghiệp, Quảng Ninh ngày càng giảm dần tỷ trọng ngành công nghiệp khai khoáng, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện. Đồng thời, tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với hình thành các vùng sản xuất chuyên canh có quy mô lớn, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Quảng Yên, các huyện miền núi vùng cao như Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ cũng đang dần chuyển đổi phát triển mô hình kinh tế xanh, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Trong đó, chú trọng chuyển đổi theo hướng phát triển các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, có hàm lượng khoa học, công nghệ cao và phát triển bền vững, như: Du lịch, dịch vụ thương mại...

Thu ngân sách của tỉnh tăng theo từng năm. Nếu như năm 2011, Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước đạt hơn 29.000 tỷ đồng - mức cao nhất đến năm đó, thì đến năm 2015, con số này tăng lên là 33.350 tỷ đồng (thu nội địa 19.650 tỷ đồng), năm 2018 đạt trên 40.500 tỷ đồng (thu nội địa đạt trên 30.500 tỷ đồng), năm 2019 là 46.546 tỷ đồng (thu nội địa đạt 34.421 tỷ đồng), vượt 19% dự toán Trung ương giao, vượt 13% dự toán HĐND tỉnh giao, đứng thứ 7 toàn quốc.

Cùng với thu ngân sách, hạ tầng giao thông, tới nay Quảng Ninh còn là địa phương nằm trong top đầu cả nước về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); các lĩnh vực cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính trị, sắp xếp, tinh giản bộ máy biên chế, xây dựng nông thôn mới, sản phẩm OCOP… Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên. Ngành Than với tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” đã vượt qua những giai đoạn khó khăn để ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước và ổn định đời sống thợ mỏ.

Quảng Ninh phát triển. Kết quả có được ngày hôm nay là thành quả của quá trình đoàn kết, nỗ lực, cố gắng theo lời Bác dạy, nhưng cũng đầy sáng tạo, mạnh dạn đột phá của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Quảng Ninh, có sự kế thừa, bồi đắp qua các thế hệ. Đó cũng là nền tảng để Quảng Ninh tiếp tục bứt phá vươn lên, xây dựng tỉnh “thành một địa phương kiểu mẫu” như sinh thời Bác hằng mong muốn trong buổi nói chuyện của Người với nhân dân tại sân vận động Hòn Gai, tháng 10/1957.

2, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202005/quang-ninh-tiep-tuc-dan-dau-pci-2019-2481924/

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu PCI 2019

Ngày 5/5, tại TP Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu, là năm thứ 3 liên tiếp nhận cúp quán quân trong bảng xếp hạng danh giá này.

Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông Daniel J.Kritenbrink Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện một số bộ, ngành, địa phương trong cả nước.

Cụ thể, Quảng Ninh đạt 73,40 điểm trên thang điểm 100, tăng 3,04 điểm so với năm 2018, tiếp đến là Đồng Tháp 72,10 điểm, Vĩnh Long 71,30 điểm, Bắc Ninh 70,79 điểm. Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội, Hải Phòng. Vị trí cuối bảng không có thay đổi nhiều so với năm trước, lần lượt từ cuối bảng lên là Lai Châu, Đắk Nông, Bình Phước, Hà Giang, Bắc Kạn...

Đây là năm thứ 15 liên tiếp VCCI công bố Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Báo cáo PCI 2019 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, có khoảng 11.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại 21 địa phương tại Việt Nam. Đây là cuộc điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản, khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới, phản ánh đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên báo cáo phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới...

Như vậy, Quảng Ninh đã duy trì 3 năm liên tiếp xếp ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực phát triển KT-XH; khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hiệu quả; tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ninh...

Phát biểu sau khi nhận cup quán quân PCI năm 2019, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã bày tỏ cảm ơn đối với nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, với Chính phủ và VCCI. Đó chính là phần thưởng trân trọng, quý giá.

Đồng chí nhấn mạnh, việc triển khai sáng kiến PCI một cách bài bản, khoa học đã giúp lãnh đạo các tỉnh xác định những điểm nghẽn trong điều hành kinh tế cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để tiến hành cải cách điều hành kinh tế một cách hiệu quả.

Quảng Ninh luôn xác định việc nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Trên cơ sở đó, tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh, duy trì, cải thiện sức cạnh tranh. Để luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả, Quảng Ninh không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tìm kiếm, chủ động thiết lập nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, sở, ban ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp; đồng thời, thực hiện hiệu quả “xúc tiến đầu tư tại chỗ”, “đồng  hành cùng doanh nghiệp” với nhiều giải pháp thiết thực.

Để đẩy mạnh thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào phát triển KT-XH bền vững, Quảng Ninh thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tái cơ cấu chi tiêu công, tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển để tạo vốn mồi; thực hiện 3 đột phá chiến lược, đặc biệt là ưu tiên nguồn lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ để giúp giảm chi phí sản xuất; đa dạng hóa các hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) để doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia hợp tác.

Qua đó, đã tạo bệ đỡ vững chắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của khu vực kinh tế tư nhân, tạo lực hấp dẫn để nguồn vốn tư nhân được đưa vào sử dụng hiệu quả, đem lại giá trị cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Những nỗ lực đổi mới, sáng tạo, nhất quán và hiệu quả đó đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế của tỉnh Quảng Ninh phát triển với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, năm 2019 đạt 12,01% (là mức tăng trưởng cao, hai con số trong 4 năm liên tiếp trở lại đây); tổng thu ngân sách 46.641 tỷ đồng trong đó thu nội địa đạt 34.625 tỷ đồng; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 6.135 USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,52%.

Với kết quả xếp hạng PCI đứng đầu cả nước, Quảng Ninh xác định vai trò và trách nhiệm cao hơn. Tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu cải thiện công tác điều hành kinh tế, phối hợp với các tỉnh, thành phố khác để chia sẻ thực tiễn tốt, lan tỏa kinh nghiệm, khẳng định thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và hấp dẫn, thúc đẩy sự lớn mạnh, phát triển của doanh nghiệp.

Tại lễ công bố, đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Báo cáo PCI năm 2019 cho thấy chất lượng điều hành kinh tế các địa phương đã giữ vững được xu hướng cải thiện theo thời gian. Một số chuyển biến rõ nét bao gồm mức độ năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh, công tác giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp đã có những cải thiện rõ rệt, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn.

Báo cáo PCI năm 2019 không chỉ chỉ ra dư địa cải cách, mà còn góp phần tổng kết và nhân rộng những mô hình, công nghệ cải cách cho các địa phương. Nhiều thực tiễn tốt trong cải cách môi trường kinh doanh ở địa phương, qua các hoạt động của dự án PCI đã được lan tỏa.

Thay mặt VCCI và cộng đồng doanh nghiệp cả nước, đồng chí Vũ Tiến Lộc chúc mừng, vinh danh danh hiệu "Chính quyền kiến tạo" cho các địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng PCI năm nay, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh – 3 năm đứng đầu bảng xếp hạng.

3, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202005/quang-ninh-dung-dau-bang-xep-hang-cac-chi-so-par-index-va-sipas-nam-2019-2484098/

Quảng Ninh đứng đầu Bảng xếp hạng các chỉ số PAR INDEX và SIPAS năm 2019

Sáng 19/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 (SIPAS).

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Theo kết quả công bố tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PAR INDEX 2019. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh có được vị trí này. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng xuất sắc vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số SIPAS.

Theo đó, Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng PAR INDEX năm 2019 với 90,09 điểm trên thang điểm 100, tăng 1,03 điểm so với năm 2018. Trong đó, điểm thẩm định đạt 55,81 điểm, điểm đánh giá tác động của CCHC đạt 34,28 điểm. Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng là Hà Nội với 84,64 điểm, Đồng Tháp 84,43 điểm và Hải Phòng 84,35 điểm. Theo báo cáo PAR INDEX 2019, trong 8 chỉ số thành phần, Quảng Ninh có 4 chỉ số tăng điểm so với năm 2018, đặc biệt chỉ số Xây dựng và nâng cao chất lượng cán bộ Công chức viên chức được đánh giá cao nhất toàn quốc với kết quả đạt 7,75 điểm.

Đối với điểm chỉ số SIPAS năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đạt 95,26% mức độ hài lòng, vươn lên đứng thứ nhất toàn quốc, vượt 6 bậc so với năm 2018. Chỉ số SIPAS là một trong 3 chỉ số thành phần để đánh giá điểm tác động của CCHC do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện khảo sát điều tra xã hội học dưới sự giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định công tác CCHC là yếu tố quyết định sự phát triển của địa phương, do đó trong chỉ đạo điều hành tỉnh luôn chú trọng yêu cầu tất cả các cấp, các ngành phải làm tốt công tác này.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, tỉnh thường xuyên rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời 100% các trung tâm hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện phải tăng tính công khai minh bạch bằng việc giải quyết thủ tục theo phương thức 5 tại chỗ “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại chỗ".

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh cũng thực hiện hiệu quả việc sắp xếp tinh giản bộ máy hành chính. Trong đó, đặc biệt như mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh trên cơ sở sáp nhập 4 cơ quan Đài PTTH Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh, Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh, Báo Hạ Long. Ngoài ra, thực hiện sắp xếp hành chính tại các sở, ngành, địa phương, tỉnh đã giảm được 119 đầu mối, 79 đơn vị sự nghiệp công... Tỉnh Quảng Ninh xác định công tác CCHC công sẽ tiếp tục được chú trọng, chỉ đạo thực hiện xuyên suốt từ tỉnh đến các cơ sở nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại hơn, người dân được phục vụ tốt hơn nữa.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác CCHC năm 2019. Đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước có 5 năm liên tiếp, Quảng Ninh 3 năm liên tiếp xếp vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng PAR INDEX.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, các nhiệm vụ CCHC theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Trong đó, người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp từ Trung ương đến địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục phát huy những mặt đạt được trong công tác CCHC.

Đồng chí yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và kiện toàn chức năng, nhiệm vụ các cơ quan hành chính đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện tốt việc thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; hoàn thành mục tiêu tinh giản biên chế 10% giai đoạn 2015 - 2021 theo Nghị quyết số 39- NQ/TW.

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách TTHC, thực hiện nhanh, quyết liệt, thực chất hơn việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh; đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ các thủ tục hành chính thiết yếu cho người dân, doanh nghiệp cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19, khơi thông nguồn lực kinh tế. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương bắt tay ngay vào triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh CCHC, phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19.

4, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202005/phat-trien-quang-ninh-tro-thanh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong-truoc-nam-2030-2485132/

Phát triển Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030

Ngày 26/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, địa phương, đến nay chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 đã được chỉnh sửa, hoàn thiện. Theo đó, mục tiêu của chương trình là phát triển hệ thống đô thị theo hướng nhanh, bền vững; từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đô thị toàn tỉnh; nâng cao chất lượng sống đô thị, thông qua việc tập trung nguồn lực hợp lý để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đô thị, kiến trúc cảnh quan khu hợp, đồng bộ... Về hệ thống đô thị, giai đoạn 2020-2025: Toàn tỉnh có 13 đơn vị hành chính cấp huyện với hạt nhân là 13 đô thị; giai đoạn 2026-2030: Toàn tỉnh có 12 đơn vị hành chính cấp huyện với hạt nhân là 12 đô thị.

Để thực hiện nội dung đề ra, chương trình cũng xây dựng danh mục, kế hoạch nâng loại đô thị toàn tỉnh đến năm 2030; định hướng phát triển và đề xuất các phương án phát triển; các dự án ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng khung; giải pháp về cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện. Mục tiêu lớn nhất là đưa tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất, bao trùm của Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến năm 2030 là phát triển Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030, là trung tâm phát triển của miền Bắc, trụ cột quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, với hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, đô thị sinh thái, sử dụng hiệu quả tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giàu bản sắc văn hóa, bảo tồn và gìn giữ, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Di sản văn hóa trúc lâm Yên Tử; đi đầu cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường.

Mục tiêu phát triển Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đã được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị từ nhiều năm trước. Trong 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh cũng đã xây dựng các điều kiện để đảm bảo thực hiện mục tiêu này. Do đó, đây là tất yếu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội đồng thời là kết quả ý chí, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo, khát vọng của Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Để hoàn thành mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, quy hoạch phải đi trước một bước và tích hợp 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh. Quy hoạch tốt sẽ có dự án tốt làm cơ sở huy động, đa dạng hóa, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính. Phương châm thu hút nguồn lực lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, đặc biệt thúc đẩy hợp tác công tư, thu hút tối đa nguồn vốn ngoài ngân sách để phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh.

Động lực phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh những năm tới chính là nhờ quy hoạch tốt và việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng KT-XH, trong đó trọng điểm là tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; đường kết nối ven biển, ven sông Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều; đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả; công trình động lực của TP Hạ Long mới; hạ tầng động lực trong KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái, KKT Quảng Yên.

Về quy hoạch, đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh từ đề án chương trình đô thị tỉnh Quảng Ninh sẽ chỉ đạo hoàn thiện quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch các KKT, quy hoạch các địa phương đang điều chỉnh đảm bảo đồng bộ, trong đó lưu ý quy hoạch sử dụng không gian biển để phát triển đô thị; tổ chức không gian và phân vùng chức năng gắn kết quy hoạch vùng huyện, liên huyện bằng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đảm bảo thúc đẩy KT-XH theo đúng quy hoạch; có phương án sử dụng đất cấp tỉnh, huyện hợp lý, đảm bảo tiết kiệm quỹ đất và phát triển dài hạn. Đặc biệt, chú ý điều chỉnh quy hoạch chung KKT Cửa khẩu Móng Cái; quy hoạch KKT Quảng Yên kết nối với Uông Bí, Đông Triều; định hướng các khu vực trọng điểm: Quảng Yên- Cẩm Phả-Vân Đồn-Móng Cái-Hải Hà.

Trong phương án quy hoạch vùng liên huyện phải gắn Quảng Yên với Uông Bí, Đông Triều; gắn Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Ba Chẽ, Cô Tô; Đầm Hà, Tiên Yên, Bình Liêu; Móng Cái với Hải Hà. Đặc biệt lưu ý khu đô thị mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị hiện hữu phải đạt tiêu chí cao về hạ tầng đô thị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xác định rõ quan điểm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phương thức phát triển từ nâu sang xanh với đô thị hóa với xây dựng NTM kiểu mẫu, đảm bảo đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH của tiêu chí đô thị, lấy công nghiệp chế biến chế tạo làm động lực để thu hút lao động.

Liên quan đến xác định danh mục các dự án ưu tiên phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phải làm rõ nguồn lực ngân sách và nguồn lực ngoài ngân sách.

Về phương án lựa chọn là mô hình thành phố trong thành phố, có 12 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Đến năm 2030 có 7 thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông  Bí, Quảng Yên, Đông Triều, Vân Đồn và 1 TX là Tiên Yên. Hải Hà, Móng Cái phát triển lên đô thị loại 1 trở thành một đơn vị hành chính thống nhất, phù hợp với xu thế phát triển khách quan của KKT Cửa khẩu Móng Cái.

Bí thư Tỉnh ủy gợi ý nghiên cứu tên gọi thể hiện bản sắc cho đô thị Quảng Ninh. Đồng thời, thống nhất thành lập BCĐ cấp tỉnh phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh để chỉ đạo thực hiện đề án trọng điểm này.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về Dự án thành lập “Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”. Mục tiêu dự án nhằm quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng bền vững tài nguyên rừng và quỹ đất khu rừng đặc dụng; thực hiện chủ trương bảo tồn, mở rộng và từng bước đầu tư phát triển khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long thành vườn quốc gia. Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long được xác định tại vùng lõi Vịnh Hạ Long có diện tích 335km2, với 775 hòn đảo, bao gồm toàn bộ phần đảo nổi và rừng ngập mặn nằm trong di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Tổng diện tích rừng đặc dụng là trên 5.032,22ha. Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long bao gồm 3 phân khu chức năng và vùng đệm.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, việc thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long phải hướng tới 2 mục tiêu lớn nhất. Đó là vừa tăng cường được hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước, vừa bảo tồn tốt nhất hệ sinh thái rừng ở vùng lõi Vịnh Hạ Long vốn rất phong phú, đặc trưng về động, thực vật, có nhiều nguồn gen quý hiếm.

Mục tiêu này cũng đòi hỏi phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành vi của cộng đồng xã hội, nhất là các chủ thể có hoạt động du lịch trên vịnh như khách du lịch, các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, ngăn chặn các hành vi ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường trên vịnh. Để đảm bảo tính liên vùng trong bảo tồn các hệ sinh thái trên Vịnh Hạ Long, cũng như giữ được sự đa dạng sinh học, cần nghiên cứu một cách tổng thể gắn với hệ sinh thái rừng Vịnh Bái Tử Long và Cát Bà.

Ngoài ra, phải lưu ý việc bảo tồn hệ sinh thái rừng thường xanh, mưa ẩm nhiệt đới trên núi đá vôi ở Vịnh Hạ Long; hệ sinh thái biển, ven bờ. Liên quan tới bảo tồn hệ san hô, tảo biển… phải có sự khảo sát kỹ lưỡng, đánh giá một cách khoa học. Việc xây vườn thực vật phải xem xét lại, bởi tính khả thi không cao.

Liên quan đến nội dung triển khai lập Đề án tổng thể quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long- Bái Tử Long-Vân Đồn-Cô Tô, trên cơ sở ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, thống nhất cơ bản thông qua đề án và yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện. Trong đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Vịnh Bái Tử Long có cơ hội để phát triển mạnh mẽ thời gian tới khi hàng loạt dự án hạ tầng động lực đã, đang và sẽ được đưa vào sử dụng. Vì vậy cần tạo ra sản phẩm mới lạ, sang trọng, khác biệt, có sức hấp dẫn để kéo giãn du khách ở khu vực Hạ Long đến với Bái Tử Long, tăng thời gian lưu trú, tăng chi tiêu trên nguyên tắc kết hợp thiên nhiên, con người, văn hóa và xu thế tích hợp 4.0. Đối với mô hình quản lý, từ hiệu quả hoạt động của mô hình Ban Quản lý Vịnh Hạ Long nên nghiên cứu theo hướng gắn với chính quyền địa phương để phát huy hiệu lực, hiệu quả.

Cũng trong ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về phương án sử dụng, trả nợ vốn vay dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh vay vốn ngân hàng thế giới và một số nội dung quan trọng khác.

5, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202006/tinh-quang-ninh-tong-ket-10-nam-cong-tac-cai-cach-hanh-chinh-giai-doan-2011-2020-2489357/

Tỉnh Quảng Ninh tổng kết 10 năm công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020

Ngày 27/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác CCHC giai đoạn 2011 – 2020 theo Nghị quyết 30C/NQ-CP ngày 8/11/2011 của Chính phủ và triển khai phương hướng, nhiệm vụ CCHC giai đoạn 2021 – 2030. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chỉ đạo hội nghị.

Khẳng định những kết quả nổi bật tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong 10 năm qua về công tác CCHC, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tại Hội nghị: Để thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược của Đảng, Chiến lược phát triển đất nước 2011, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, tích cực nghiên cứu, đề xuất với Trung ương hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách thông qua các đề án lớn, nhất là đã hoàn thiện Đề án báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị cho ý kiến Đề án "Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn" và có Thông báo số 21-TB/TW (năm 2017). Mạnh dạn vận dụng hình thức PPP trong đầu tư xây dựng, vận hành các công trình, dự án lớn của tỉnh, góp phần làm cơ sở thực hiện để Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP). 

Đặc biệt đối với công tác cải cách hành chính có bước đột phá, phát huy hiệu quả. Tỉnh đã chỉ đạo rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục hành chính, giảm 40-50% thời gian giải quyết TTHC so với quy định. Hệ thống Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện hoạt động theo nguyên tắc 5 tại chỗ "tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả" và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã được đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo khang trang, hiện đại, củng cố, vận hành, phát huy hiệu quả.

Hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục được đổi mới, tổ chức bộ máy được kiện toàn, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, giảm cấp trung gian; từng bước cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức theo vị trí việc làm; kỷ luật, kỷ cương, hành chính ngày càng được nâng cao.

Cải cách tài chính công đã đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác quản lý tài chính, ngân sách có nhiều chuyển biến rõ nét; việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị đã mang lại hiệu quả lớn, làm tăng tính hiệu quả của chi tiêu công, hạn chế tham nhũng, lãng phí trong sử dụng ngân sách; các khoản chi ưu tiên cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội được đảm bảo; công tác thanh tra, kiểm tra tài chính được tăng cường.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nức được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Đột phá trong hiện đại hóa nền hành chính bằng việc tập trung xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử giai đoạn 2016 - 2019, đề án chính quyền số và Trung tâm điều hành thành phố thông minh; tăng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và kết nối liên ngành, liên thông dịch vụ công trực tuyến 4 cấp , tạo thuận lợi lớn cho người dân, doanh nghiệp.

Môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện nằm trong nhóm đứng đầu cả nước; cải cách hành chính có bước đột phá, tạo chuyển biến căn bản, thúc đẩy có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách lớn - nguồn động lực đột phá mạnh mẽ cho đầu tư phát triển.

Kết quả 10 năm thực hiện mạnh mẽ việc cải cách hành chính là trong 3 năm liên tiếp (2017 - 2019), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) của Quảng Ninh đã đứng đầu cả nước; Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) luôn đứng trong nhóm đầu và đứng thứ nhất năm 2019; Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ chỗ đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố năm 2016 vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc năm 2019. Chỉ số ICT Index năm 2019 đứng thứ 3/63 trong cả nước sau 03  năm liên tiếp giữ vị trí thứ 4. Năm 2018, tỉnh đạt giải thưởng ASOCIO dành cho chính quyền số xuất sắc do Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương trao tặng.

Định hướng về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, để đạt mục tiêu trước năm 2030 Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm phát triển năng động, là cửa ngõ hợp tác kinh tế, trung tâm du lịch quốc tế của miền Bắc và cả nước, tỉnh xác định một trong 4 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 là “nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực canh tranh cấp tỉnh, chất lượng thực thi chính sách, pháp luật nhằm giải phóng, huy động, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là đất đai, tài nguyên, khoáng sản, văn hoá, con người, tài chính, tài sản công”. Một trong 9 đề án và chương trình trọng điểm nhiệm kỳ 2020 – 2025 là: Chương trình cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, đối với Chương trình cải cách hành chính, tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, thực hiện cải cách quyết liệt, hiệu quả thủ tục hành chính, gỡ bỏ mọi rào cản từ phía các cơ quan quản lý và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức để huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả nguyên tắc “5 tại chỗ” tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã. Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 và tăng tỷ lệ người dùng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính. Hoàn thành quá trình chuyển đổi số vững chắc, đảm bảo liên thông, chia sẻ dữ liệu đồng bộ, thống nhất, an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng, trọng tâm là hoàn thành đề án chính quyền điện tử, thực hiện lộ trình xây dựng chính quyền số, thành phố thông minh. Hoàn thiện hệ thống thông tin một cửa điện tử, cổng dịch vụ công các cấp kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia. Quy trình hóa việc giải quyết công việc các cơ quan hành chính các cấp theo tiêu chuẩn ISO; cắt giảm tối đa giao dịch, hội họp trực tiếp; tăng cường xử lý trên môi trường mạng.

Thứ hai, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch; công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển ngành, lĩnh vực, danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư; tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, đầu tư ngoài ngân sách, đặc biệt là các dự án trọng điểm, có quy mô lớn, có sức lan tỏa. Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Thứ ba, giữ vững vị trí tốp đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index); cải thiện thứ hạng cao về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh Quảng Ninh.

Thứ tư, ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào thúc đẩy giáo dục thông minh, sản xuất thông minh, quản lý thông minh, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, đô thị xanh, đào tạo công dân thông minh. Xây dựng cơ chế quản lý phù hợp với môi trường kinh doanh số; đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử, quản lý thuế và các dịch vụ phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế số; hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số trong quản trị và sản xuất kinh doanh. Phấn đấu là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin vào năm 2025; ứng dụng rộng rãi công nghệ hiện đại.

Thứ năm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới nền kinh tế số. Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ hành chính công của những đối tượng khó khăn, đặc thù. Thúc đẩy toàn diện việc xử lý hồ sơ, công việc trên môi trường mạng hướng tới các cơ quan nhà nước "không giấy tờ". Cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ sáu, tiếp tục duy trì thực hiện hiệu quả mô hình IPA, trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ, tạo lập môi trường đổi mới, sáng tạo; tăng cường chất lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tạo lập niềm tin, thói quen cho người sử dụng, thiết lập hệ thống dịch vụ công thông minh 24/7; đồng bộ trực tuyến Đảng - MTTQ- tổ chức chính trị xã hội- chính quyền.

Trên cơ sở định hướng của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến làm sáng rõ hơn những kết quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong 10 năm thực hiện CCHC. Đó là, tinh thần triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các phương án đơn giản hóa TTHC theo hướng gọn nhẹ, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC. Mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố đã giúp các TTHC được cắt giảm trung bình từ 50% đến 70% thời gian giải quyết so với quy định của Trung ương và luật pháp; tỷ lệ hồ sơ giải quyết, trả kết đúng hạn và trước hạn trung bình hàng năm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đạt 99,9%; cấp huyện đạt 96,9%; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 85%...

Đặc biệt từ đầu năm 2019, tỉnh đã sáng tạo, vận dụng các quy định pháp luật để triển khai việc sử dụng con dấu thứ hai để giải quyết TTHC ngay tại trung tâm hành chính công các cấp. Với cách làm này, quy trình giải quyết các TTHC được nâng từ 4 tại chỗ trước đây lên 5 tại chỗ: Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại trung tâm. Qua đó giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người dân với cơ quan quản lý nhà nước, hạn chế tối đa tình trạng sách nhiễu, tiêu cực...

Trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính theo hướng hợp nhất một số cơ quan có chức năng, nhiệm vụ tương đồng; thí điểm một số mô hình mới và thành lập tổ chức đặc thù; thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Đồng thời đổi mới cơ chế, chuyển đổi mô hình hoạt động với các đơn vị sự nghiệp công theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm, mở rộng xã hội hóa. Từ đó góp phần tinh gọn bộ máy quản lý, giảm đầu mối trong thực hiện các TTHC.

Xác định chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là yếu tố then chốt trong công tác CCHC, từ năm 2013, trước khi Trung ương có chủ trương thực hiện thống nhất, mở rộng thí điểm thi tuyển lãnh đạo trong cả nước, Quảng Ninh đã tổ chức thi tuyển đối với một số chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở, ngành, địa phương và thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng. Đồng thời, tỉnh cũng thường xuyên, liên tục tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại đội ngũ CBCCVC; tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ; bảo đảm tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch và hiệu quả trong thực thi công vụ; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi không đúng chuẩn mực; ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là đối với những lĩnh vực, những địa phương có số lượng TTHC lớn.

Quảng Ninh cũng là tỉnh đi đầu, tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để căn bản hoàn thành xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử và bước đầu triển khai Đề án Thành phố thông minh. Qua đó nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình hiện nay. Vừa qua, Quảng Ninh là một trong 3 địa phương đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm kết nối giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh đó, công tác cải cách thể chế, cải cách tài chính công cũng được chú trọng và đạt được những chuyển biến toàn diện...

Phát biểu kết luận và chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ CCHC giai đoạn 2021 – 2030, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác CCHC trong thời gian qua là một trong những yếu tố quyết định để Quảng Ninh đạt được những bước phát triển toàn diện về KT-XH. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số cơ quan, đơn vị, địa phương kết quả Chỉ số CCHC chưa cao, đồng thời có tỷ lệ đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức tương đối thấp; một số cơ quan, đơn vị, người dân, người đại diện tổ chức phản ánh trong quá trình giải quyết TTHC phải đi lại từ 3 lần trở lên; vẫn còn tình trạng công chức vẫn gây phiền hà, sách nhiễu...

Để tiếp tục đạt được những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác CCHC giai đoạn 2021 - 2030, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm chính của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương; chủ thể những lợi ích của CCHC trên hết, trước hết là phục vụ người dân và doanh nghiệp; người đứng đầu phải luôn khởi xướng, chủ trì, chỉ huy và kiểm tra, giám sát việc thực hiện để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra. Đồng thời, cần phải đặc biệt coi trọng việc nâng cao trình độ, trách nhiệm của đội ngũ CBCCVC; yếu tố con người trong nền công vụ phải có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ để đáp ứng được công việc do yêu cầu đổi mới từ thực tiễn đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc và khai thác có hiệu quả các tiện ích của chính quyền điện tử, vận hành hiệu quả Trung tâm Điều hành thành phố thông minh... sẽ là những vấn đề cốt lõi để đạt được những chuyển biến căn bản, thực chất trong công tác CCHC trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, phải đặc biệt tập trung thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất, không báo trước việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ...

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, có đóng góp tích cực trong công tác CCHC giai đoạn 2011 – 2020 đã được trao tặng bằng khen của UBND tỉnh. UBND tỉnh cũng đã tuyên dương, khen thưởng các đơn vị đạt giải trong cuộc thi tuyên truyền CCHC qua clip năm 2020.

XÃ HỘI

6, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202005/quang-ninh-dot-pha-trong-cai-cach-hanh-chinh-2484061/

Quảng Ninh đột phá trong cải cách hành chính

Cải cách hành chính được tỉnh Quảng Ninh xác định là một trong 3 khâu đột phá quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương. Thực hiện khâu đột phá này, những năm qua, bằng tư duy đổi mới, những cách làm sáng tạo, sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ, đã đem đến cho Quảng Ninh nhiều trái ngọt. Theo đó, bộ máy hành chính của tỉnh ngày càng gọn nhẹ, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách nhanh nhất, tốt nhất.

“Ngôi sao” cải cách

Từ năm 2012, Quảng Ninh bắt tay vào triển khai Dự án Xây dựng mô hình chính quyền điện tử. Trong đó, dấu ấn đầu tiên của sự đột phá, tiên phong chính là việc từng bước xây dựng, hoàn thiện quy trình hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, 13 địa phương và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại tại các xã, phường, thị trấn để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Đây là mô hình duy nhất ở Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ cho thí điểm thành lập theo Quyết định số 1831/QĐ-TTg ngày 28/10/2015. Đến nay, đã có tổng số hơn 1.400 TTHC được đưa vào thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Gần 100% TTHC thuộc thẩm quyền của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh thực hiện theo nguyên tắc “4 tại chỗ”; 22 sở, ngành, đơn vị trực thuộc sử dụng con dấu thứ 2 tại trung tâm để giải quyết TTHC theo nguyên tắc “5 tại chỗ”.

Với mô hình đột phá này, thời gian giải quyết TTHC tại Quảng Ninh được cắt giảm trung bình 40-60% so với thời gian quy định của Trung ương; thời gian giải quyết, trả kết quả đúng hạn và trước hạn đạt 99,9%, trong đó trước hạn đạt 25,7%, chỉ có 0,01% hồ sơ bị quá hạn.

Quảng Ninh cũng hoàn thiện, bổ sung các dịch vụ hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính như: Tin nhắn SMS tự động miễn phí thông báo tình trạng hồ sơ; các dịch vụ hỗ trợ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC như thu phí, lệ phí ngay tại trung tâm; tổng đài 1900558826 hỗ trợ giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân được kết nối từ tổng đài Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh với các đầu số hỗ trợ từ 13 trung tâm hành chính công địa phương; TTHC trực tuyến mức độ 3, 4 đạt gần 85% ở cấp tỉnh và 73% ở cấp huyện... Cách làm này không những giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết TTHC, giúp giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho nhà đầu tư và nhân dân, mà còn tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tham gia giám sát hiệu quả thực thi nhiệm vụ của cơ quan nhà nước, phần nào hạn chế được sự nhũng nhiễu, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức trong việc giải quyết TTHC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tính riêng trong quý I/2020, dù phần lớn thời gian mọi hoạt động KT-XH đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhưng riêng Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh vẫn tiếp nhận, giải quyết hơn 13.800 hồ sơ TTHC với tỷ lệ giải quyết đúng và trước hạn đạt 99,9%, trong đó có 4.800 hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết bằng hình thức trực tuyến. Trung tâm cũng đã tiếp nhận, xử lý gần 1.700 cuộc gọi hỗ trợ, tư vấn qua tổng đài 1900558826; gửi hơn 36.000 tin nhắn SMS tự động miễn phí thông báo tình trạng hồ sơ cho tổ chức, người dân; tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua đường bưu chính đối với hơn 1.200 hồ sơ; cập nhật hơn 2.800 kết quả bằng chữ ký số lên trang http://dichvucong.quangninh.gov.vn...

Đáng chú ý, Quảng Ninh cũng là tỉnh tiên phong trên cả nước trong việc quy định áp dụng chữ ký số trong trả kết quả giải quyết TTHC dưới dạng văn bản điện tử tại trung tâm hành chính công các cấp và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại cấp xã. Quảng Ninh cũng nằm trong số ít các địa phương đã triển khai sử dụng chứng thư số rộng rãi; liên thông quản lý văn bản tới 100% các cơ quan đảng, hành chính, đơn vị sự nghiệp các cấp trên địa bàn tỉnh; đứng top đầu Việt Nam trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giải quyết TTHC và luân chuyển văn bản điện tử 4 cấp. Tính đến ngày 18/5/2020, Quảng Ninh đã trao đổi 8.679.125 văn bản điện tử giữa 713 đơn vị trên địa bàn...

Nhìn vào bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) những năm vừa qua, không khó để nhận ra sự bứt phá ngoạn mục của Quảng Ninh. Chỉ trong 5 năm, tỉnh đã tăng 22 bậc, từ chỗ xếp thứ 19 vào năm 2012 và thứ 23 vào năm 2013 đến vị trí quán quân trong 2 năm liên tiếp 2017 - 2018. Riêng năm 2018, với 89,06 điểm, Quảng Ninh ghi dấu ấn với các chỉ số thành phần ấn tượng, như: Chỉ số cải cách thủ tục hành chính đạt 12,96/13 điểm, đứng thứ 1/63 (là tỉnh duy nhất đạt điểm gần như tuyệt đối trong chỉ số này); chỉ số chỉ đạo điều hành cải cách hành chính đạt 8,5/9 điểm, đứng thứ 3/63; chỉ số cải cách tổ chức bộ máy đạt 10,4/12 điểm, đứng thứ 3/63; chỉ số cải cách tài chính công đạt 10,71/12,5 điểm, đứng thứ 4/63; chỉ số hiện đại hóa hành chính đạt 11,85/13,5 điểm, đứng thứ 4/63; chỉ số tác động của cải cách hành chính đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế - xã hội đạt 14,47/16,5 điểm, đứng thứ 4/63...

Hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Với mục tiêu “Lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo hiệu quả công việc”, bên cạnh việc tích cực cải cách TTHC, Quảng Ninh xác định cần có sự đổi mới mạnh mẽ trong việc định lượng, đo lường đánh giá một cách thực chất, khách quan các kết quả đạt được về nội dung, mục tiêu cải cách. Trên tinh thần đó, ngày 17/8/2018, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Quảng Ninh (SIPAS), giai đoạn 2018-2020. Nội dung khảo sát tập trung vào các yếu tố: Tiếp cận dịch vụ HCC của cơ quan hành chính nhà nước; thủ tục hành chính; công chức trực tiếp tiếp nhận và giải quyết TTHC; kết quả cung ứng dịch vụ HCC; tiếp nhận, giải quyết ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị.

Qua mỗi năm, trong đánh giá các Bộ chỉ số này đều có những điểm mới, nhằm phản ánh được khách quan hơn, sát thực tế hơn. Gần đây nhất, đầu năm 2019, cùng với 20/20 sở, ban, ngành, 14/14 địa phương, lần đầu tiên tỉnh công bố kết quả SIPAS 2018 đối với 3/6 cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh thực hiện tích hợp điểm SIPAS vào kết quả đánh giá PAR Index. Theo kết quả được công bố, trong bảng điểm SIPAS 2018, tỷ lệ đánh giá hài lòng chung đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong toàn tỉnh là 93,11%. Trong đó, các sở, ban, ngành có tỷ lệ đánh giá hài lòng chung là 92,18%; UBND các huyện, thị xã, thành phố nhận được tỷ lệ đánh giá hài lòng là 92,50%; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ đánh giá hài lòng là 94,66%.

Để người dân có thể đánh giá một cách khách quan cho các nội dung thành phần của SIPAS, các đơn vị đã triển khai đồng bộ các cách thức khảo sát, như: Phát phiếu khảo sát; qua hòm thư góp ý; đánh giá qua hệ thống mạng internet tại địa chỉ website: dichvucong.quangninh.gov.vn… đồng thời thí điểm triển khai ứng dụng điện thoại thông minh. Với cách triển khai này, Quảng Ninh đã quan tâm, tạo điều kiện thực tế cho người dân, doanh nghiệp đóng góp tiếng nói và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh, sự phục vụ của chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước. Qua đó góp phần quan trọng trong hoàn thiện thể chế hành chính nhà nước, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Để có được kết quả tích cực trên, điều mà cả hệ thống chính quyền Quảng Ninh làm được trong những năm gần đây, đó là “dám nhìn thẳng sự thật”, tập trung cải cách hành chính toàn diện với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm chưa có tiền lệ. Từ đó, tỉnh đã tìm ra cách để “truyền lửa” cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban, ngành và địa phương; chủ động để các địa phương “thi đua” lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu của mọi sự phục vụ. Mà kết quả rõ nhất chính là việc tỷ lệ đánh giá hài lòng chung đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong toàn tỉnh đã đạt trên 93% trong năm qua.

Xây dựng chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, đặc biệt nhất là lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng hoạt động vẫn đã, đang và sẽ là một trong những mục tiêu xuyên suốt, được tỉnh quyết tâm, dồn lực thực hiện trong suốt thời gian qua. Nền hành chính “phục vụ, phục vụ hơn nữa” chắc chắn sẽ tiếp tục là điểm sáng nổi bật trong sự phát triển ngày một nhanh, mạnh và không kém phần bền vững của Quảng Ninh.

Được biết, sáng 19/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 (SIPAS). Tin tưởng với những cố gắng, nỗ lực đã thực hiện thời gian qua, Quảng Ninh sẽ tiếp tục giữ vững quán quân PAR Index và vươn lên đạt kết quả cao hơn với Chỉ số SIPAS.

7, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202005/hoi-nghi-dien-hinh-thanh-thieu-nhi-tien-tien-tinh-quang-ninh-lam-theo-loi-bac-2484162/

Hội nghị điển hình thanh, thiếu nhi tiên tiến tỉnh Quảng Ninh làm theo lời Bác

Chiều 19/5, Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị điển hình thanh, thiếu nhi tiên tiến tỉnh Quảng Ninh làm theo lời Bác giai đoạn 2015 – 2020; sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổng kết chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020; tham gia góp ý văn kiện đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phong trào thi đua làm theo lời Bác giai đoạn 2015 – 2020 của Tỉnh Đoàn có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức triển khai và tổ chức các hoạt động; các phong trào thi đua sát thực, hiệu quả; kịp thời động viên, khuyến khích, xây dựng, nhân rộng các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong toàn Đoàn. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của tập thể, cá nhân có ảnh hưởng tốt, được dư luận xã hội thừa nhận, khắc họa sinh động chân dung lớp thanh niên Quảng Ninh trong thời kỳ mới, chủ động vươn lên trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng...

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi toàn tỉnh với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh, thiếu nhi và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, địa phương và việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) của Đảng “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Các đại biểu tham gia hội nghị đã thảo luận về các nội dung trọng tâm: Kết quả triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhiệm kỳ 2015 – 2020; kết quả 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai trong giai đoạn 2015 - 2020; tham gia góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã khen thưởng 20 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

8,http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202006/dac-sac-xiec-ba-mien-hoi-tu-tai-quang-ninh-2486748/

Đặc sắc xiếc ba miền hội tụ tại Quảng Ninh

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, Gala xiếc ba miền 2020 thành công tốt đẹp, mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm văn hóa mới, độc đáo và ấn tượng tại Quảng Ninh.

Nghệ sĩ Nhân dân Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, đạo diễn của chương trình cho biết: Gala Xiếc ba miền được Liên đoàn Xiếc Việt Nam xây dựng và tổ chức thường niên. Năm 2020, lần đầu tiên gala được tổ chức tại TP Hạ Long. Đây là cơ hội cho các nghệ sĩ xiếc của ba miền hội tụ, gặp gỡ và trao đổi, trình diễn với những tài năng, phong cách riêng biệt của từng vùng miền, mang tới khán giả những cảm xúc, đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Đó là nét văn hóa quan họ đậm chất dân gian đồng bằng Bắc Bộ trong tiết mục "Đu Quan họ" của cặp đôi nghệ sĩ Thu Hương- Thanh Tuấn đến từ Hà Nội. Với tài năng của mình, hai nghệ sĩ đã chinh phục được đông đảo khán giả trong nước và quốc tế. Tiết mục đã đoạt Giải vàng Liên hoan Xiếc quốc tế tại Roma - Italy năm 2014 và vừa tham gia Britian’s Got Talent tháng 2/2020.

Hay như tiết mục ảo thuật và trình diễn múa nón Huế của NSUT Lê Minh Tuấn (đến từ Quảng Trị) cùng tốp nữ thể hiện, tiết mục "xiếc trăn" đậm chất Tây Nguyên của NSND Tống Toàn Thắng cùng tốp nam nữ phụ họa.

Các nghệ sĩ đưa khán giả đi từ văn hóa đồng bằng Bắc bộ, đến miền Trung, Tây Nguyên rồi về miền Nam với hoạt cảnh "Sắc màu quê hương". Đây là kết hợp ảo thuật, múa mang đậm bản sắc miền Tây Nam bộ hòa quyện cùng màn xiếc thú với sự xuất hiện của chú heo ngộ nghĩnh, tiếng gà gáy, những trò chơi đuổi chim bắt ếch trên đồng gợi ra không gian làng quê.

Đặc biệt, tập trung đông đảo và thu hút nhất vẫn là hai hoạt cảnh "Ngày hội non sông" và "Việt Nam ơi" thể hiện sự thống nhất trong đa dạng các nét văn hóa độc đáo khắp ba miền của nước ta. Điều này được cảm nhận rất trực quan qua các yếu tố âm nhạc, ánh sáng, vũ đạo và xiếc truyền thống.

Chương trình Gala xiếc ba miền 2020 do UBND tỉnh chỉ đạo, Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức thực hiện với sự phối hợp của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của gần 100 nghệ sĩ, diễn viên đến từ các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Long An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Nội và Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 

Gala Xiếc ba miền mở đầu với chương trình khai mạc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh vào tối 29/5. Chương trình khai mạc giới thiệu đến công chúng 11 tiết mục biểu diễn xiếc đặc sắc, phong phú, hấp dẫn như: Đu dây, đế kiếm, uốn dẻo, tung hứng, lắc vòng, trượt patin, ảo thuật, xiếc thú... được dàn dựng công phu mang đậm phong cách văn hóa vùng miền đan xen với các yếu tố dân gian, đương đại quốc tế.

Sau lễ khai mạc, trong khuôn khổ chương trình, còn có màn diễu hành xiếc đường phố tại đường bao biển Bãi Cháy vào chiều 30/5; các nghệ sĩ tham quan Vịnh Hạ Long; chương trình biểu diễn xiếc và lễ bế mạc Gala xiếc ba miền 2020 vào tối 31/5.

 Chương trình Gala xiếc ba miền 2020 diễn ra vào những ngày cuối tuần, là dịp giới thiệu, quảng bá về hình ảnh quê hương và con người Quảng Ninh đến với du khách trong, ngoài nước. Qua đó, giới thiệu các sản phẩm du lịch hấp dẫn, thú vị và riêng có của Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch mang tính bền vững của tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhận định: Tiếp nối thành công của Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long 2019, Gala xiếc ba miền 2020 là sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hạ Long với sự hội tụ của các nghệ sĩ, diễn viên xiếc tài năng đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam.

Đồng chí nhận định: Đây là dịp để tôn vinh nghệ thuật xiếc - một bộ môn nghệ thuật thể hiện được khả năng không giới hạn của con người; là cơ hội để nhân dân và du khách được thưởng thức các tiết mục đặc sắc, mới lạ; là món quà tặng hấp dẫn, bất ngờ dành cho các khán giả nhỏ tuổi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.

9, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202006/quang-ninh-to-chuc-chuong-trinh-hanh-trinh-do-noi-dia-dau-to-quoc-2487713/

Quảng Ninh tổ chức chương trình Hành trình đỏ nơi địa đầu Tổ quốc

Ngày 14/6/2020, tại thành phố Móng Cái, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (BCĐ VĐHMTN) tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày hội hiến máu “Giọt hồng biên cương”. Đây là lần thứ 5 Hành trình Đỏ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh và lần đầu tiên thành phố Móng Cái đăng cai hoạt động ý nghĩa này.

Tới tham dự chương trình có ThS Nguyễn Văn Nhữ, đại diện Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương; Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo TP Móng Cái cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn thành phố.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có bước phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Số lượng đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, qua đó từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu về máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị. Nhiều huyện/thị/thành phố đã đạt trên 2% dân số hiến máu.

Hưởng ứng Ngày hội hiến máu “Giọt hồng biên cương” năm 2020 với chủ đề “Hành trình đỏ kết nối dòng máu Việt”, TP Móng Cái đã tổ chức xuống đường diễu hành tuyên truyền và vận động nhân dân hiến máu tình nguyện. Ngay sau buổi lễ đã có trên 1.000 cán bộ, công nhân, viên chức, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn TP Móng Cái đã tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện.

Tại ngày hội hiến máu “Giọt hồng biên cương”, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 564 đơn vị máu đạt 113 % so với kế hoạch đề ra. Đây là kết quả vô cùng quan trọng góp phần đảm bảo lượng máu dự trữ nhằm cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp này, TP Móng Cái đã khen thưởng 12 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2019.

10,http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202006/dac-sac-ngay-quoc-te-yoga-tai-quang-ninh-2488515/

Đặc sắc Ngày Quốc tế Yoga tại Quảng Ninh

Trong 2 ngày 20 và 21/6, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6/2020.

Cùng với hoạt động đồng diễn, giao lưu yoga tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long), còn có một chuỗi các hoạt động hưởng ứng tại các địa phương trong tỉnh như: Chương trình "Yoga với biển" tại Bãi biển Quảng Hồng (Cẩm Phả), thu hút hơn 800 vận động viên đến từ 25 tỉnh, thành phố cùng thực hiện bài thiền nổi trên biển để xác lập Kỷ lục Việt Nam về số lượng người thiền nổi cùng lúc; chương trình "Yoga Việt - Kết nối tinh thần Việt" tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Uông Bí), với gần 2.000 vận động viên yoga các Câu lạc bộ Zen Yoga trên toàn quốc cùng thực hiện.

Chương trình đồng diễn yoga áo dài với nón lá chào mừng Ngày Quốc tế Yoga tại bãi biển Tuấn Mai (Cẩm Phả), với 500 vận động viên yoga các Câu lạc bộ Yoga Quảng Ninh tham gia. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi lại một số hình ảnh về sự kiện này.

11,http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202006/quang-ninh-tu-van-mua-thi-truc-tuyen-nam-2020-2488570/

Quảng Ninh tư vấn mùa thi trực tuyến năm 2020

Nhằm giúp các bậc phụ huynh, học sinh tiếp cận kịp thời thông tin mới về kỳ thi THPT quốc gia cũng như trong việc định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, chiều 21/6, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức chương trình trực tuyến tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp đến 36 điểm cầu trong toàn tỉnh cho gần 4.000 học sinh và ĐVTN tham gia.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được và giải đáp trên 200 câu hỏi của các em học sinh, tập trung vào các vấn đề về những điểm mới của kỳ thi năm nay như việc lựa chọn ngành, nghề phù hợp với học lực, điều kiện của gia đình, nhu cầu việc làm của địa phương, tỉnh trong những năm tới, tư vấn về tâm sinh lý, sức khỏe trong mùa thi và vai trò của đoàn thanh niên, hội sinh viên trong việc hỗ trợ các em tham gia dự thi…

Bên cạnh đó, tại chương trình, Ban Tổ chức đã thông tin đến học sinh và ĐVTN về những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020, định hướng về nhu cầu lao động theo lĩnh vực ngành nghề và trình độ chuyên môn hiện nay. Đồng thời cung cấp các thông tin về các đội hình sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2020 tại các địa điểm thi trong tỉnh.

Cùng với việc tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến cấp tỉnh, Tỉnh Đoàn cũng sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức chương trình tư vấn trực tiếp cho học sinh khối THCS, THPT tại các địa phương Đông Triều, Quảng Yên, Đầm Hà dịp cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm 2020.

12,http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202006/quang-ninh-bao-ve-tai-nguyen-bien-ben-vung-2489164/

Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên biển bền vững

Địa bàn tỉnh Quảng Ninh sở hữu hơn 250km bờ biển, rộng trên 6.000km2 mặt biển, trên 1.000km2 diện tích hải đảo, cùng với phong cảnh thiên nhiên biển đảo độc đáo. Để bảo vệ nguồn tài nguyên đa dạng này, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp tỉnh, trữ lượng nguồn lợi thủy sản của tỉnh hiện đạt khoảng 82.000 tấn (ven bờ khoảng 38.000 tấn, còn lại là ở vùng lộng). Những năm gần đây, hoạt động khai thác thuỷ sản ngày càng tăng, khiến cho nguồn lợi này đang bị suy giảm. Qua thống kê, năm 2019, năng suất khai thác thủy sản bình quân của các tàu đánh cá trên địa bàn tỉnh đã giảm từ 0,5 xuống 0,26 tấn/năm/CV. Cùng với đó, khu vực vùng ven biển của tỉnh đang chịu một sức ép khá lớn về ô nhiễm môi trường do tác động của các nguồn thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt... Những nguyên nhân này là mối nguy lớn khiến nhiều loài thủy sản ở vùng biển của tỉnh đang dần bị cạn kiệt, trong đó có không ít loài có giá trị kinh tế cao, như: Ghẹ Trà Cổ, ngán, sá sùng, cá vược, cá giò...

Để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, có nhiều giải pháp quyết liệt, cấp thiết. Trong đó, từ năm 2014, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2418/2014/QĐ-UBND về việc ban hành quy định quản lý nhà nước về hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh... Trên cơ sở này Quảng Ninh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố siết chặt công tác quản lý nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn có hiệu quả, xử lý nghiêm việc khai thác tận diệt bằng các hình thức như: Sử dụng nghề kéo giã có sử dụng kích điện, nghề cào ven bờ, đánh bắt bằng lồng bát quái, sử dụng chất độc hại… làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản.

Được biết, hàng năm, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến các hộ dân về tầm quan trọng của việc thả giống. Đến nay, toàn tỉnh đã thả trên 11,3 triệu con giống tôm, cua, cá... các loại về môi trường tự nhiên, thả 43 triệu con giống thủy sản các loại tái tạo, bổ sung nguồn lợi cho Vịnh Bắc Bộ. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc giữ cân bằng sinh thái môi trường biển. 

Cùng với các giải pháp trên, để bảo tồn cảnh quan và đa dạng sinh học biển một cách bền vững, tỉnh ưu tiên nguồn lực để triển khai các chương trình bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, rừng phòng hộ chắn sóng, chắn cát, bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng sinh học, nhất là ở các vùng xung yếu rủi ro cao trước tác động của biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó, các địa phương ven biển trong tỉnh cũng triển khai những biện pháp bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học gắn với đặc thù địa bàn.

Điển hình như huyện Vân Đồn tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm về môi trường; yêu cầu các đơn vị, nhà hàng khách sạn, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cam kết có giải pháp xử lý rác, nước thải; vận động các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên biển sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Hay như tại huyện Cô Tô, đã triển khai tích cực Đề án của huyện về “Hạn chế việc sử dụng túi nilon trên địa bàn huyện Cô Tô giai đoạn 2017-2020”. Bên cạnh đó ngày 19/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1614/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu bảo tồn biển Cô Tô, đảo Trần, tỉnh Quảng Ninh. Khu bảo tồn với diện tích 18.414ha sẽ là khu vực bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, đặc thù và quan trọng như: Rạn san hô, rừng ngập mặn, bãi triều rạn đá; bảo vệ, phục hồi và phát triển quần thể các loài sinh vật biển quý hiếm... Đến nay, tại khu vực đã thiết lập được 8.700m2 rạn san hô nhân tạo.

Để nhân lên trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển các địa phương, đoàn thể trong tỉnh thường xuyên tổ chức và duy trì các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng. Trong đó, điển hình là Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Tỉnh Đoàn và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp phát động. Đến nay, hoạt động này đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, duy trì đều đặn tại các địa phương vùng ven biển trên địa bàn như Cẩm Phả, Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái...

Với cách làm quyết liệt, đồng bộ trong việc tái tạo, bảo tồn nguồn tài nguyên biển, Quảng Ninh đã thể hiện quyết tâm hướng đến mục tiêu phát triển hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường sống bền vững.

VĂN HÓA

13,http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202005/chao-he-ha-long-quang-ninh-2020-chuong-trinh-nghe-thuat-dac-sac-moi-la-2483048/

Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 - Chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ

Ngày 12/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức họp báo về chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh năm 2020. Tham dự có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. 

Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm kích cầu du lịch Hạ Long, Quảng Ninh, tạo động lực và bước đột phá cho phát triển du lịch trong điều kiện dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt và càng có ý nghĩa trong thời điểm tỉnh Quảng Ninh quyết tâm triển khai các giải pháp kích cầu du lịch nội địa sau giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào 20h, ngày 16/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Hạ Long, được Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh truyền hình trực tiếp và nhiều đài phát thanh - truyền hình tiếp sóng. Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hóa – thể thao – du lịch nhằm kích cầu du lịch Quảng Ninh trong điều kiện dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát.

Chương trình gồm 3 phần với nhiều nội dung nghệ thuật mới lạ, đặc sắc, do nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước biểu diễn, trong đó có các ca sĩ, nghệ sĩ Quảng Ninh đã thành danh. Đến nay, các đơn vị liên quan đã khẩn trương hoàn tất các công việc được giao. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng chủ động có phương án nhằm đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Cùng với chương trình nghệ thuật là Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020, sẽ được khai mạc vào 20h, ngày 15/5 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh với chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh – Chào đón mùa du lịch Hạ Long 2020”. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 15-21/5, quy mô 350 gian hàng. Trong đó, 100 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP Quảng Ninh; ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, đặc trưng tiêu biểu của 35 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cũng trong tháng 5/2020, tại TP Cẩm Phả sẽ diễn ra Lễ khánh thành và đưa vào khai thác khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh kết hợp khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh là điểm du lịch; tại huyện Cô Tô sẽ có các sự kiện chào đón du lịch hè Cô Tô năm 2020.

Cho đến nay, cơ bản các di tích, danh thắng và khu, điểm du lịch trên phạm vi toàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Bên cạnh những khó khăn sau đợt nghỉ hoạt động dài ngày do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã có sự chỉnh trang, chuẩn bị sản phẩm mới để sẵn sàng phục vụ du khách. Trong thời gian từ nay đến tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức 71 sự kiện hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, bao gồm: 19 sự kiện, hoạt động do cấp tỉnh tổ chức; 40 sự kiện, hoạt động do các địa phương tổ chức; 12 sự kiện, hoạt động do các đơn vị tổ chức tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với chuỗi sự kiện thu hút du khách, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm kích cầu du lịch. Trong đó, dự kiến ngày 14/5/2020, HĐND tỉnh sẽ thông qua và có quyết định chính thức các chính sách về phí, lệ phí vé tham quan một số điểm du lịch nổi tiếng. Bên cạnh đó, hỗ trợ 100% chi phí hoạt động khai thác vận tải công cộng bằng xe buýt chất lượng cao từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại. Đối tượng phục vụ: Các hành khách đi tàu bay di chuyển từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến Uông Bí và ngược lại. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo, triển khai các chương trình hỗ trợ khác của Chính phủ, tỉnh.

Ngoài ra, ngày 13/5/2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức hội nghị triển khai các hoạt động kích cầu du lịch Quảng Ninh với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, hãng hàng không để thống nhất các gói sản phẩm kích cầu du lịch nội địa đặc biệt mà các doanh nghiệp cùng đồng hành với chính quyền tỉnh Quảng Ninh để triển khai. Tỉnh cũng đã có kế hoạch tổ chức các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Nha Trang, Đà Nẵng, Đắk Lắk vào đầu tháng 6/2020. Căn cứ diễn biến tình hình thực tế sẽ có thể triển khai ngay việc xúc tiến đến các thị trường quốc tế (Trung Quốc, Đông bắc Á, Asean...) trong năm 2020.

Tỉnh Quảng Ninh xác định việc xây dựng các chương trình, chính sách kích cầu du lịch tổng thể cần có sự tham gia chung sức của cả nhà nước và doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, quyết tâm xây dựng du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch.

14, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202005/quang-ninh-co-them-3-hien-vat-duoc-cong-nhan-bao-vat-quoc-gia-2483533/

Quảng Ninh có thêm 3 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia

Sáng 15/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long), UBND tỉnh công bố ba hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia đợt 8/2019 và ra mắt website Di sản Quảng Ninh. Đến dự có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Ba hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia trong đợt này bao gồm: Trống Đồng Quảng Chính, Thống Đồng thời Trần và Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu. Cụ thể, Trống đồng Quảng Chính là hiện vật bằng kim loại, niên đại khoảng thế kỷ III - II trước công nguyên, được phát hiện tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Hà xưa, nay là huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trống có bố cục hoa văn độc đáo với ngôi sao 6 cánh và hình tượng chim hạc bay xuôi theo chiều kim đồng hồ. Đây là trống đồng duy nhất đến thời điểm hiện nay được phát hiện tại Quảng Ninh, minh chứng cho việc khẳng định chủ quyền về quốc gia, lãnh thổ và văn hóa của vùng đất phên giậu Tổ quốc.

Thống đồng là hiện vật bằng kim loại, có niên đại khoảng thế kỷ XIII - XIV, là vật dụng lễ khí (tế khí) sử dụng trong các hoạt động nghi lễ (tế lễ) của đời sống cung đình (miếu/đường) thời Trần. Đây là hiện vật có hình thức độc đáo, hoa văn trang trí điển hình văn hóa nhà Trần và là tác phẩm nghệ thuật quý hiếm.

Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu là hiện vật bằng gốm, có niên đại khoảng thế kỷ XV, được sử dụng để đặt các lễ vật trong các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo. Đây là hiện vật có hình thức độc đáo với phần trên mặt trong và ngoài hiện vật được trang trí 42 cánh sen tạo tổ hợp các dải băng hoa sen đơn và kép với các lớp so le giống hình một bông hoa sen đang nở rộ.

Như vậy đến thời điểm hiện nay, Quảng Ninh chính thức có 5 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia, đều đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh là Bình gốm Đầu Rằm, Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử, Trống đồng Quảng Chính, Thống đồng thời Trần, Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu đến công chúng website Di sản Quảng Ninh ở địa chỉ www.disanquangninh.gov.vn. Đây là website đầu tiên của cả nước về di sản xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, thống nhất về các di sản tại 1 địa phương; số hóa các hồ sơ, tài liệu về di sản văn hóa; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời phục vụ cho việc quản lý, bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa…

15, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202005/khai-mac-gala-xiec-ba-mien-2020-tai-quang-ninh-2485663/

Khai mạc Gala xiếc ba miền 2020 tại Quảng Ninh

Tối 29/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (TP Hạ Long) đã khai mạc chương trình Gala xiếc ba miền năm 2020.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Chương trình Gala xiếc ba miền 2020 do UBND tỉnh chỉ đạo, Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức thực hiện với sự phối hợp của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; được truyền hình trực tiếp trên kênh QTV3 của Trung tâm truyền thông Quảng Ninh và đài truyền hình của một số tỉnh, thành phố trong nước tiếp sóng.

Chương trình có sự tham gia của gần 100 nghệ sĩ, diễn viên đến từ các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Long An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Nội và Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chào mừng các nghệ sĩ diễn viên, cùng toàn thể nhân dân và du khách đã về Hạ Long tham dự Gala xiếc ba miền 2020.

Thông tin đến các nghệ sĩ diễn viên, nhân dân, du khách, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Trong thời gian vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, tỉnh, sự đồng hành, trách nhiệm và quyết tâm của toàn thể nhân dân, Quảng Ninh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid -19 và nhanh chóng khởi động hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, kích cầu du lịch thông qua chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc, mở đầu là Chương trình nghệ thuật chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 đã khai mạc ngày 16/5  thu hút được đông đảo du khách tới Quảng Ninh.

Tiếp nối thành công của Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long 2019, Gala xiếc ba miền 2020 là sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hạ Long với sự hội tụ của các nghệ sĩ, diễn viên xiếc tài năng đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam. Đồng chí nhận định: Đây là dịp để tôn vinh nghệ thuật xiếc - một bộ môn nghệ thuật thể hiện được khả năng không giới hạn của con người; là cơ hội để nhân dân và du khách được thưởng thức các tiết mục đặc sắc, mới lạ; là món quà tặng hấp dẫn, bất ngờ dành cho các khán giả nhỏ tuổi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Quảng Ninh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh gửi lời cảm ơn lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tập thể nghệ sĩ, diễn viên ba miền Bắc, Trung, Nam đã hội tụ về đây, trình diễn Gala xiếc ba miền 2020, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả và du khách những cảm xúc khó quên, ấn tượng tại Quảng Ninh.

Chương trình khai mạc giới thiệu đến công chúng 11 tiết mục biểu diễn xiếc đặc sắc, phong phú, hấp dẫn như: Đu dây, đế kiếm, uốn dẻo, tung hứng, lắc vòng, trượt patin, ảo thuật, xiếc thú... được dàn dựng công phu mang đậm phong cách văn hóa vùng miền đan xen với các yếu tố dân gian, đương đại quốc tế; tạo cơ hội để các nghệ sĩ, diễn viên xiếc tài năng đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam trình diễn những tiết mục mới. 

Sau lễ khai mạc, trong khuôn khổ chương trình, còn có màn diễu hành xiếc đường phố tại đường bao biển Bãi Cháy vào chiều 30/5; các nghệ sĩ tham quan Vịnh Hạ Long; chương trình biểu diễn xiếc và lễ bế mạc Gala xiếc ba miền 2020 vào tối 31/5. 

Chương trình Gala xiếc ba miền 2020 là dịp giới thiệu, quảng bá về hình ảnh quê hương và con người Quảng Ninh đến với du khách trong, ngoài nước. Qua đó, giới thiệu các sản phẩm du lịch hấp dẫn, thú vị và riêng có của Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch mang tính bền vững của tỉnh.

Gala xiếc ba miền được Liên đoàn Xiếc Việt Nam xây dựng và tổ chức thường niên. Năm 2020 được tổ chức tại TP Hạ Long. Đây là cơ hội cho các nghệ sĩ xiếc của ba miền hội tụ, gặp gỡ và trao đổi, trình diễn với những tài năng, phong cách riêng biệt của từng vùng miền, mang tới khán giả những cảm xúc, đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

16,http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202006/di-tim-dai-su-van-hoa-doc-quang-ninh-2488113/

Đi tìm Đại sứ văn hóa đọc Quảng Ninh

Nhằm phát huy vốn văn hóa đọc, lần đầu tiên, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với ngành giáo dục tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc. Sau hơn 3 tháng phát động, đã có gần 20.000 bài dự thi của học sinh khối phổ thông toàn tỉnh. Đến thời điểm này, 35 tác phẩm đã được ban giám khảo chấm điểm cao nhất để trao giải vào tháng 7 tới. Trong đó, 20 tác phẩm sẽ được chọn lọc để dự thi vòng chung khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia.

Thí sinh tham gia cuộc thi được lựa chọn một trong 3 đề bài: Chia sẻ về một cuốn sách yêu thích, sáng tác tác phẩm văn học, viết tiếp lời câu chuyện; đồng thời trả lời câu hỏi “Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn”.

Theo ông Phạm Văn Triển, Phó Giám đốc phụ trách Thư viện tỉnh, đề bài đưa ra lần này không mới, dễ nhìn thấy ở một số cuộc thi liên quan đến văn hóa trước đó, tuy nhiên lại trở lên có sức hút đối với học sinh. Việc này thể hiện qua việc khối lượng các bài tham gia dự thi lớn hơn mong đợi, gần 20.000 bài, gấp 2 lần so với các cuộc thi thông thường trước đây, và gấp 2 lần số lượng bài dự thi so với cuộc thi như thế này ở các tỉnh thành lân cận.

Đáng nói hơn chất lượng các bài dự thi tốt, rất nhiều bài có sự đầu tư, có ý tưởng. Nếu như thí sinh lựa chọn đề tài: Chia sẻ về một cuốn sách yêu thích thể hiện được sự cảm nhận văn học cũng như phông nền kiến thức xã hội khá sâu rộng, đúng hướng, có khả năng truyền cảm hứng thì các thí sinh chọn 2 đề bài còn lại: Sáng tác tác phẩm văn học và viết tiếp lời câu chuyện lại theo trí tưởng tượng.

Theo ông Trần Nhuận Minh, thành viên ban giám khảo, trong quá trình đọc và chấm thi, chúng tôi thật sự thích thú với cách diễn giải, góc nhìn, sự lựa chọn giải pháp thể hiện… hết sức mới mẻ và tươi sáng, mà có lẽ phải ở lứa tuổi ấy, thời đại ấy mới có thể làm ra được. Nét chung ở các bài dự thi chính là đề cao tính nhân văn, thông qua việc các em luôn mong muốn một cái kết có hậu cho câu chuyện của mình, điều này thể hiện đúng tâm lý lứa tuổi.

Bên cạnh đó, các câu trả lời cho câu hỏi: “Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn” được các thí sinh thể hiện mạch lạc, có ý tưởng, mục đích, phương pháp rõ ràng, mang tính thực tế, cho thấy sự yêu thích và mong muốn phát huy văn hóa đọc ở bản thân mỗi học sinh.

Mặc dù lần đầu tổ chức tại Quảng Ninh, nhưng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc đã thu hút sự quan tâm của không chỉ bản thân học sinh, mà cả phụ huynh học sinh và các nhà trường. Điều này thể hiện ở việc các em dành thời gian để tìm hiểu chủ đề, được gia đình và nhà trường tạo điều kiện về tài liệu tham khảo, được hỗ trợ phương tiện trong quá trình thực hiện. Đã có hơn 100 bài dự thi được thể hiện bằng thể loại video clip, trên 1.000 bài thi thể hiện bằng tranh vẽ hoặc có lồng ghép vẽ tranh minh họa. Theo kế hoạch, đến tháng 7 này ban tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Quảng Ninh mới công bố và trao giải, tháng 9 tới mới công bố và trao giải cấp quốc gia, tuy nhiên hoạt động này đã cho thấy ý nghĩa và sức lan tỏa, góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên và cộng đồng.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng