TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư mục Quảng Ninh qua báo chí Trung ương tháng 5+6/2021

Quảng Ninh nằm ở địa đầu đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du của vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, du lịch, …tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 5+6/2021. 

CHÍNH TRỊ

1, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202105/bi-thu-tinh-uy-dau-tien-cua-quang-ninh-2531410/

Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Quảng Ninh

Năm nay, cụ Nguyễn Thọ Chân đã 101 tuổi đời, 83 tuổi Đảng, là Bí thư đầu tiên của Tỉnh ủy Quảng Ninh. Trong suốt những năm tháng công tác ở Quảng Ninh cũng như cả cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, cụ Nguyễn Thọ Chân luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân và lấy chính những lời Bác Hồ dạy như kim chỉ nam soi rọi cuộc sống và mọi việc làm của mình.

Chúng tôi đến thăm cụ Nguyễn Thọ Chân trong một con ngõ nhỏ ở Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Cụ chậm rãi kể cho chúng tôi nghe, quê mình ở làng Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Quê hương cụ là vùng có cơ sở Đảng rất sớm, nơi sản sinh ra nhiều nhà cách mạng lỗi lạc, những trí thức nổi tiếng.

Cụ Chân học Trường tư thục Thăng Long, lấy bằng Thành chung, rồi cùng vài người bạn mở trường dạy học, đồng thời cũng để hoạt động cách mạng. Năm 1937, cụ tình nguyện tham gia phong trào Thanh niên dân chủ Hà Nội, tổ chức Thanh niên phản đế, Thanh niên cứu quốc. Ngay từ năm 1939, đồng chí Nguyễn Thọ Chân đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thọ Chân đã kinh qua nhiều vị trí: Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Gia Định, Bí thư Thành ủy Sài Gòn, Thường vụ Đặc khu ủy Sài Gòn – Chợ Lớn… Cũng thời gian này, đồng chí nhiều lần bị địch bắt giam, tù đày tại nhà tù Hỏa Lò, Côn Đảo...

Sau kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đồng chí Nguyễn Thọ Chân được cử ra miền Bắc công tác. Đồng chí từng đảm nhiệm các chức vụ: Tổng Thanh tra Lao động, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, đặc biệt là năm 1961 đồng chí Nguyễn Thọ Chân đang làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thì được điều về làm Bí thư Khu ủy Hồng Quảng vì mục tiêu phát triển ngành Than, phát triển Vùng mỏ. Lúc đó, đồng chí Nguyễn Thọ Chân sống giản dị ở trong một căn nhà cũ gần bến phà Bãi Cháy phía Hồng Gai, vừa ở, vừa làm cơ quan và là nơi tiếp khách.

Năm 1963, khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh hợp nhất, đồng chí Nguyễn Thọ Chân tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh. Dấu chân của người Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thọ Chân in khắp các nhà máy, núi đồi, ruộng đồng, hầm mỏ ở Quảng Ninh lúc đó. Với cụ Thọ Chân, một phần đời sôi nổi đầy ắp kỷ niệm và đáng nhớ nhất của mình là những năm tháng công tác ở Vùng mỏ Hồng Quảng và Quảng Ninh sau này.

Những cơ quan, địa phương nơi đồng chí Nguyễn Thọ Chân công tác, đều giành nhiều thắng lợi, thành tựu to lớn thời điểm đó. Ở Quảng Ninh cũng vậy, năm 1965, khi Quảng Ninh khai thác đạt sản lượng 5 triệu tấn than, Bí thư Nguyễn Thọ Chân cùng nhân dân Quảng Ninh vinh dự được đón Bác Hồ về ăn Tết. Với cụ Nguyễn Thọ Chân, đã sống là luôn lao động và cống hiến. Cụ luôn tự nhận rằng, bản thân sống được đến ngày hôm nay, trong không khí hòa bình ấm no là nhờ suốt đời học tập Bác, trong đó có những bài học mà Người đã căn dặn khi về thăm Quảng Ninh.

Những năm ở Quảng Ninh, Bí thư Nguyễn Thọ Chân luôn là người lãnh đạo mẫu mực, mẫn cán với công việc, sâu sát với cơ sở, được đồng đội, đồng chí và nhân dân tin yêu. Cụ Nguyễn Ngọc Đàm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nhớ lại: Lúc ông Thọ Chân về Hồng Quảng, tôi còn đang học ở Liên Xô cũ. Tuy vậy, nhưng anh em cũng vẫn thường liên lạc điện thoại hỏi thăm nhau. Sau này, tôi về nước được điều sang làm Bí thư Đảng ủy của Liên hiệp Than Hồng Gai. Chính ông Nguyễn Thọ Chân đã kéo tôi về lại ủy ban tỉnh, vào thường vụ, rồi làm Chủ tịch UBND tỉnh suốt 10 năm sau đó. Trong công việc, ông Nguyễn Thọ Chân là người điều hành quán xuyến, làm đến nơi, đến chốn. Tôi luôn xác định mình là học trò của ông ấy, đi theo ông ấy để học hỏi. 

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thọ Chân là người có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc kiến thiết Vùng mỏ, xây dựng ngành Than sau thời kỳ tiếp quản, làm hậu phương chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam đấu tranh thống nhất đất nước. Cụ Vũ Cẩm, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá: Ông Nguyễn Thọ Chân là lớp Đảng viên cũ, là cựu tù chính trị Côn Đảo. Ông ấy là người trung thực, thẳng thắn, sống với đồng đội, đồng chí rất nghĩa tình. Nhưng ông ấy cũng là người quyết đoán, phê bình ai là phê bình đến nơi, đến chốn để cho họ thấy được khuyết điểm mà sửa chữa. 

Năm 1967, tạm xa Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Thọ Chân về công tác ở Bộ Ngoại giao, được cử làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Liên Xô. Sau khi về nước, cụ Thọ Chân được cử làm Chủ nhiệm Ủy ban Thống nhất Chính phủ và Phó Trưởng Ban Thống nhất Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động, Trưởng ban Thi đua Trung ương và Phó chủ tịch Hội đồng thi đua toàn quốc, đến năm 1989 thì nghỉ hưu về thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Học lối sống giản dị của Bác Hồ, đến tận bây giờ, cụ Thọ Chân vẫn tích cực rèn luyện thân thể và trí óc bằng cách đọc sách, báo hay viết lách, làm thơ. Mấy chục năm qua cụ vẫn đi bơi, tự xoa bóp, cử động tay chân theo những bài tập dưỡng sinh.

Cách đây mấy năm, khi sức khỏe còn cho phép, cụ Nguyễn Thọ Chân đã trở về Quảng Ninh thăm lại nơi mình gắn bó một thời trai trẻ. Trong cả cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, từ khi là người tù ở Côn Đảo đến lúc là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và cả sau này, cụ Nguyễn Thọ Chân vẫn luôn giữ tác phong chân chất, tính cách hiền lành, giản dị và một lòng một dạ vì Tổ quốc, vì cách mạng, vì nhân dân.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thọ Chân cũng thường tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Mỗi dịp gặp gỡ các thế hệ trẻ, cụ luôn truyền nhiệt huyết cách mạng và những kinh nghiệm cuộc sống để tiếp sức cho công tác giáo dục, rèn luyện tuổi trẻ. Cụ Chân luôn tin tưởng vào những thế hệ tiếp nối sẽ xây dựng Vùng mỏ Quảng Ninh giàu đẹp hơn như mong muốn của Bác Hồ.

2, https://daihoi13.dangcongsan.vn/tin-moi/quang-ninh-phat-huy-suc-tre-gop-phan-vao-thanh-cong-cua-bau-cu-6025

Quảng Ninh phát huy sức trẻ góp phần vào thành công của bầu cử

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tham gia hoạt động tuyên truyền, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo. Thông qua các hoạt động này đã vừa giúp đoàn viên, thanh niên, nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử...

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngay từ đầu năm 2021, các cấp bộ Đoàn ở Quảng Ninh đã chủ động tổ chức đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền về bầu cử. Bám sát đặc điểm của tuổi trẻ, tổ chức Đoàn các cấp đã chú trọng sử dụng những hình thức chuyển tải, lan tỏa gần gũi, sáng tạo gắn với xu thế cuộc sống hiện đại. Trên các trang mạng xã hội, các fanpage của nhiều cấp bộ đoàn đã thường xuyên duy trì đăng tải những nội dung tuyên truyền về bầu cử.  Nhiều mẫu pano cổ động, nhiều khẩu hiệu, hình ảnh tuyên truyền đa dạng, gần gũi với đoàn viên, thanh niên cũng được đăng tải cùng với các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc bầu cử qua đó giúp cán bộ, đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm.

Được biết đến như là một đơn vị tiêu biểu trong tuyên truyền phục vụ bầu cử, Thành đoàn Hạ Long (Quảng Ninh) đã tiến hành đăng tải, lan tỏa lên trang mạng xã hội những thông tin chi tiết, cụ thể về cuộc bầu cử. Đặc biệt, việc đấu tranh chống các luận điệu sai trái, chống phá cuộc bầu cử cũng được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả. Thông qua việc lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp để phổ biến, lan tỏa trên mạng xã hội, những thông tin thiết yếu về cuộc bầu cử đã đến với đoàn viên, thanh niên một cách gần gũi, nhanh chóng. Bạn Lê Thu Hà, đoàn viên tại phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long chia sẻ: “Các nội dung tuyên truyền của Thành đoàn được đăng tải lên mạng xã hội đúng với những quy định của pháp luật, kế hoạch, hướng dẫn về bầu cử. Tôi ấn tượng với nhiều thông tin như các thành tựu của Quốc hội, HĐND qua các thời kỳ; những đổi mới trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước những năm gần đây”.

Còn tại Huyện đoàn Hải Hà, cùng với cách thức lan tỏa thông tin qua mạng xã hội, công tác tuyên truyền về bầu cử còn được các cấp bộ đoàn thực hiện thông qua việc lồng ghép nội dung trong các hội nghị có quy mô phù hợp với đội ngũ báo cáo viên là cán bộ cơ quan chuyên môn… Huyện đoàn Hải Hà đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về bầu cử vào chương trình hội nghị các cấp; trong đó, đội ngũ cán bộ Tư pháp cũng tham gia để trực tiếp phổ biến tới cán bộ, đoàn viên về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và các văn bản, tài liệu có liên quan với một số nội dung trọng tâm như: Nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri… Từ đó, vừa góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; vừa tạo cơ sở để phát huy vai trò, trách nhiệm cũng như tinh thần xung kích, sáng tạo của tổ chức đoàn, hội trong tham gia tổ chức thực hiện cuộc bầu cử.

Hướng đến cuộc bầu cử, cùng với thanh niên cả nước, tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang cùng nhau đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu, thi đua với những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Với tianh thần trách nhiệm của tuổi trẻ, chỉ tính riêng trong Tháng Thanh niên năm 2021 vừa qua, cán bộ, đoàn viên thanh niên toàn tỉnh Quảng Ninh đã tình nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa như: Xây nhà ở cho người nghèo, khám chữa bệnh cấp phát thuốc, tặng quà cho các đối tượng chính sách, dọn vệ sinh làm sạch môi trường, thu gom rác thải... Từ tháng 3/2021 đến nay, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai trên 800 công trình, phần việc thanh niên với giá trị hơn 10 tỷ đồng. Đây là thành tích tiêu biểu nhằm hướng đến chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là dịp để thế hệ trẻ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo, tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, chung sức cùng cộng đồng phát triển địa phương. Tới đây, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021, chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thực hiện các phần việc, công trình thanh niên, thời gian qua tuổi trẻ Quảng Ninh đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn ở Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, với quyết tâm góp sức trẻ vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

3, http://www.tuyengiao.vn/theo-guong-bac/quang-ninh-lam-theo-loi-bac-133280

Quảng Ninh làm theo lời Bác

Với Quảng Ninh, dường như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho nhân dân các dân tộc và Thợ mỏ Quảng Ninh một tình cảm đặc biệt. Sinh thời, từ năm 1946 đến năm 1965, Người đã 9 lần về thăm, làm việc tại Quảng Ninh; những lần không thể về thăm, động viên, căn dặn cán bộ, công nhân ngành than, nhân dân, học sinh, bộ đội… Bác Hồ còn nhiều lần gửi thư, điện khen ngợi, hỏi thăm Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc toàn tỉnh.

Quảng Ninh - tỉnh địa đầu, phên dậu vùng Đông Bắc của Tổ quốc; trải qua những thăng trầm lịch sử, với rất nhiều tên gọi khác nhau đến thời Pháp thuộc được đặt tên là Quảng Yên và Hải Ninh; sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến hòa bình lập lại năm 1954, tỉnh Quảng Yên và Đặc khu Hòn Gai hợp nhất thành khu Hồng Quảng. Ngày 30/10/1963, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa II, kỳ họp thứ 7 phê chuẩn việc hợp nhất tỉnh Hải Ninh và Khu Hồng Quảng thành một đơn vị hành chính mới lấy tên là Quảng Ninh.

Về sự kiện này, Bác Hồ đã gợi ý gọi là Quảng Ninh, do ghép chữ Quảng (của Hồng Quảng) và chữ Ninh (của Hải Ninh) mà thành. Bác nói “Quảng Ninh còn có nghĩa là một vùng đất lớn an bình”.

Với Quảng Ninh, dường như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho nhân dân các dân tộc và Thợ mỏ Quảng Ninh một tình cảm đặc biệt. Sinh thời, từ năm 1946 đến năm 1965, Người đã 9 lần về thăm, làm việc tại Quảng Ninh; những lần không thể về thăm, động viên, căn dặn cán bộ, công nhân ngành than, nhân dân, học sinh, bộ đội… Bác Hồ còn nhiều lần gửi thư, điện khen ngợi, hỏi thăm Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc toàn tỉnh.

Qua 58 năm thành lập tỉnh, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng phát triển. Hiện nay, tỉnh có 4 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện có 20 đảng bộ trực thuộc tỉnh (13 đảng bộ huyện, thị xã, thành phố; 7 đảng bộ cơ quan, ngành) với 726 chi, đảng bộ cơ sở (177 đảng bộ xã, phường, thị trấn), 5014 chi bộ và 103.861 đảng viên.

Ghi nhớ lời Bác dặn “Phải xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua luôn đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân Vùng mỏ, quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Từ một tỉnh gần như có xuất phát điểm về kinh tế thuộc hàng thấp nhất so với các tỉnh, thành phố vùng châu thổ sông Hồng, thực lực kinh tế - xã hội nổi bật nhất của tỉnh là ản xuất than, đến nay, tỉnh đã có sự đổi thay lớn lao cả về tầm vóc và diện mạo, trở thành tâm điểm của đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, tiên phong trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, chăm lo đời sống nhân dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia. 

Những giá trị, kết quả to lớn đó có được là minh chứng rõ nét về quyết tâm chính trị, về sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, thống nhất ý chí và hành động của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh. Điều này được thể hiện rõ nét ở việc, Quảng Ninh đã mạnh dạn tìm tòi, thực hiện những giải pháp sáng tạo, đột phá để tiến hành đổi mới, kiện toàn tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị gắn với tinh giản biên chế, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, suy thoái tư tưởng, tha hoá quyền lực. Trong đó, đã có nhiều biện pháp triển khai sáng tạo, đi trước những chỉ đạo của Trung ương, là cơ sở thực tiễn để Trung ương nhận thức rõ hơn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế. Đặc biệt tỉnh đã mạnh dạn, quyết tâm thực hiện các đột phá về thể chế, về tổ chức, bộ máy; về quy hoạch, tuyển chọn, đào tạo cán bộ, xây dựng nguồn lực con người; xây dựng mô hình mới về phương thức đầu tư, quản lý, cải cách hành chính, chính quyền điện tử...

Đây chính là tiền đề cho tỉnh tiếp tục nghiên cứu, phát triển những mô hình, hình thái vận động mới với quy mô, hình thức khác biệt, phá vỡ nếp nghĩ theo cơ chế cũ, kích thích tiếp cận tư duy sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm trên cơ sở có bước đi thận trọng (làm thí điểm, rút kinh nghiệm để triển khai rộng hơn). Song hành với đó là sự chủ động, tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Đảng.

Đến nay, đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã chuyển tải, từng bước cụ thể hóa được “ham muốn tột cùng” của Bác “là làm sao nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh toàn diện, liên tục, đồng bộ, quyết liệt gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, thực thi có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Việc triển khai thực  hiện ba đột phá chiến lược gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đã được đảng bộ tỉnh triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đạt những kết quả quan trọng. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ được đầu tư đồng bộ, hiện đại và có bước đột phá. 

Kế thừa, phát triển những thành quả của giai đoạn 2010-2015, 5 năm trở lại đây, tỉnh tiếp tục thực hiện thành công phương thức huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. Là địa phương duy nhất trong cả nước huy động tư nhân đầu tư xây dựng cảng hàng không, cảng tàu khách quốc tế, đường cao tốc, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh không ngừng được cải thiện; quyết liệt xóa bỏ cơ chế “xin - cho” để xây dựng nền hành chính phục vụ người dân, nhà đầu tư một cách hiệu quả, nhanh nhất. Cách làm của Quảng Ninh đã được Trung ương đánh giá là tạo ra sự thay đổi một cách tổng thể trong cả tư duy lẫn hành động của bộ máy, là bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương trong cả nước tìm hiểu, vận dụng. Đến nay, tỉnh đã thực hiện giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định; trên 75% số thủ tục hành chính cấp tỉnh, 100% thủ tục hành chính cấp huyện vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; cải cách hành chính có bước đột phá, tạo chuyển biến căn bản,góp phầnthúc đẩy, thực hiện có hiệu quả phương thức đầu tư theo hình thức đối tác công - tư. 

Từ năm 2017 đến nay, Quảng Ninh đứng vị trí dẫn đầu các tỉnh, thành phốcả nướcvề chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); năm 2017, 2018 và 2019tỉnh Quảng Ninh liên tiếp dành vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), đứng thứ 3 toàn quốc năm 2019, đứng thứ nhất năm 2020.Về phát triển nguồn nhân lực, tỉnh luôn xác định xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín là nhiệm vụ then chốt để tỉnh bứt phá.

Trong 5 năm qua, Quảng Ninh đã thực hiện đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học cho gần 140.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức (trong đó đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài cho trên 36.000 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp). Ngoài ra, một chính sách riêng được ban hành nhằm thu hút nhân tài, lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của các khu công nghiệp, khu kinh tế trong tỉnh. Với những giải pháp này, chất lượng nguồn nhân lực của Quảng Ninh đã có sự thay đổi về cơ cấu; đến hết năm 2020, tỉ lệ lao động qua đào tạo dự kiến đạt 85% (tăng 20,55% so với năm 2015), thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. 

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, tỉnh còn gắn kết chặt chẽ giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh, phúc lợi, tiến bộ và công bằng xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao, nhất là tại các khu vực đặc biệt khó khăn, nông thôn, miền núi, biên giới, biển đảo (tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 4,56% năm 2015 xuống còn 0,36% năm 2020); tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 0,36%. Trong lĩnh vực văn hoá - xã hội, với quan điểm xây dựng con người Quảng Ninh văn minh, thân thiện, những giá trị văn hoá tinh thần của giai cấp công nhân Vùng mỏ, các giá trị lịch sử của vùng đất được ví như hình ảnh đất nước Việt Nam thu nhỏ, đã từng bước được bồi đắp, nâng tầm trong nền hội tụ và giao thoa của văn minh sông Hồng. Nhiều công trình trên lĩnh vực văn hoá - xã hội đã được đầu tư, như: Bảo tàng - Thư viện tỉnh; Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ (TP Móng Cái); Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; các dự án hạ tầng, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn... đã góp phần tạo dựng bộ mặt mới cho một Quảng Ninh văn minh, hiện đại. Những lễ hội được tổ chức hằng năm, như: Yên Tử, đền Cửa Ông, hoa anh đào - mai vàng Yên Tử, chiến thắng Bạch Đằng, hội đình Trà Cổ, đình Quan Lạn, Carnaval Hạ Long, đã trở thành thương hiệu riêng có của Quảng Ninh. Thương hiệu Quảng Ninh dần được định vị trong chuỗi giá trị quốc gia, toàn cầu. Quốc phòng -an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia được giữ vững, không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ...
 

Có thể nói 9 lần Bác về thăm Quảng Ninh và lần tiếp đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than tại Phủ Chủ tịch năm 1968 là những sự kiện vô cùng quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh. Những lời dạy của Bác năm xưa cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cán bộ đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Nhìn lại những diễn biến lịch sử sau những lần Bác Hồ đến thăm, tỉnh Quảng Ninh có thể tự hào trước những thành tựu to lớn cùng với sự đổi thay toàn diện, sâu sắc trên mọi lĩnh vực. Một Quảng Ninh năng động phát triển đã và đang khẳng định tầm nhìn, hướng đi và sự đầu tư đúng đắn của Trung ương và tỉnh; thể hiện vai trò to lớn sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng bộ, chính quyền đồng hành cùng những nỗ lực không mệt mỏi của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Chặng đường phía trước đang mở ra cho Quảng Ninh với nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn và thách thức. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng kiên cường, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân Vùng mỏ, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường; không ngừng đổi mới, quyết tâm xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Với 9 lần Bác Hồ về thăm tỉnh Quảng Ninh, trong đó có sự kiện ngày 9/5/1961 Bác ra thăm quân, dân đảo Cô Tô. Từ đó đến nay đã tròn 60 năm Người ra thăm đảo, tỉnh Quảng Ninh và huyện đảo Cô Tô luôn tự hào và biết ơn sự quan tâm của Trung ương Đảng, Bác Hồ kính yêu của dân tộc. Để thể hiện sự biết ơn đó tỉnh Quảng Ninh nói chung, huyện đảo Cô Tô luôn nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tựu to lớn cùng với sự đổi thay toàn diện, sâu sắc trên mọi lĩnh vực. Một Quảng Ninh năng động phát triển, một huyện đảo Cô Tô khang trang đã và đang khẳng định tầm nhìn, sự đầu tư đúng đắn của Trung ương và tỉnh; thể hiện vai trò to lớn sự lãnh đạo Đảng bộ tỉnh đồng hành cùng những nỗ lực không mệt mỏi của đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân huyện đảo Cô Tô. Chặng đường phía trước đang mở ra cho Quảng Ninh nói chung, Cô Tô nói riêng nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn và thách thức. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng kiên cường, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân Vùng mỏ, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường; không ngừng đổi mới, quyết tâm xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp - đó cũng chính là những việc làm, hành động cụ thể của đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh thể hiện lòng tôn kính, yêu quý và làm theo lời Bác.

4, https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/quang-ninh-dua-200-can-bo-y-bac-si-cung-thiet-bi-ho-tro-bac-giang-chong-dich-k1kRGlCGR.html

Quảng Ninh: Đưa 200 cán bộ, y, bác sĩ cùng thiết bị hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

Ngày 15/5, tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ xuất quân đưa 200 cán bộ, y, bác sĩ của tỉnh cùng các trang thiết bị hiện đại đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực diễn biến hết sức phức tạp; ở trong nước, đã có 26/63 địa phương ghi nhận mới các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh - địa bàn trọng điểm tuyến đầu luôn chịu áp lực lớn, nguy cơ cao tiềm ẩn mầm bệnh xâm nhập, song với sự kiên cường, bền bỉ, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

Những ngày qua, tỉnh Quảng Ninh luôn dõi sát sao diễn biến của tình hình dịch bệnh. Tỉnh Bắc Giang đã kiên trì chống chọi với đại dịch, nỗ lực, cố gắng trong công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, hạn chế dịch bệnh lây lan và bùng phát trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam với biến thể mới của virus Sars-Cov-2 có tốc độ lây lan nhanh.

Chỉ tính từ ngày 8/5/2021 đến nay, ngành y tế Bắc Giang đã lấy được gần 30.000 mẫu bệnh phẩm song đây là ổ dịch lớn do xảy ra tại khu công nghiệp - nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, dự báo diễn biến còn phức tạp và khó lường đòi hỏi tỉnh Bắc Giang phải tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm. Trong khi đó, nhân lực, vật lực của tỉnh trong tình thế cấp bách còn gặp nhiều khó khăn.

Thể theo đề nghị của tỉnh Bắc Giang, sau khi báo cáo và được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Quốc gia, tỉnh Quảng Ninh quyết định cử Đoàn Công tác tình nguyện gồm 200 cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm, phòng, chống Covid-19.

Đây là sự chi viện sức người sức của rất lớn của tỉnh Quảng Ninh. Các y bác sỹ lên đường làm nhiệm vụ đều là những người có chuyên môn giỏi và có kinh nghiệm chống dịch.

Đây cũng là hoạt động vô cùng ý nghĩa của các thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh, khẳng định vai trò, trách nhiệm của một địa phương tuyến đầu với công tác phòng dịch của cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, việc Quảng Ninh cử Đoàn thầy thuốc tình nguyện tỉnh Quảng Ninh lên đường chi viện, đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang để sớm chiến thắng dịch Covid-19 là việc làm rất cần thiết.

Điều đó không chỉ thể hiện quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới mà còn thể hiện tinh thần của tỉnh Quảng Ninh chung sức, chung lòng, chung tay với các địa phương của cả nước, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang, địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh trong phòng, chống đại dịch Covid-19; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tin tưởng rằng, với kinh nghiệm, đoàn công tác sẽ tiếp tục phát huy, lan tỏa tinh thần “lương y như tử mẫu”, truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của Vùng mỏ Anh hùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao một cách an toàn, nhanh chóng hỗ trợ tỉnh Bắc Giang kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan của mầm bệnh trong cộng đồng, sớm ổn định tình hình, đảm bảo an toàn cuộc sống cho Nhân dân.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Sự chi viện, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, kinh phí, phục vụ công tác chống dịch đối với Bắc Giang lúc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Với kinh nghiệm chống dịch hiệu quả; đội ngũ thầy thuốc, y bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển chắc chắn sẽ chia sẻ, đóng góp những phương pháp, cách thức chống dịch hiệu quả nhất cho tỉnh Bắc Giang.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang vô cùng cảm động, luôn trân trọng và ghi nhớ tình cảm, nghĩa cử cao đẹp mà Đảng bộ, chính quyền, các thầy thuốc, y bác sỹ, nhân viên y tế, doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Quảng Ninh giành cho chúng tôi trong thời điểm quan trọng này. Sự trợ giúp kịp thời của Quảng Ninh chính là nguồn cổ vũ, động viên to lớn giúp Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất"

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã ủng hộ tỉnh Bắc Giang 4 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch; Tổng Công ty Đông Bắc trao tặng tỉnh Bắc Giang 2 tỷ đồng. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh cũng đã trao tặng 200 triệu đồng cho đoàn thầy thuốc tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ; TP Uông Bí hỗ trợ đoàn nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị với trị giá 50 triệu đồng.

5, https://baoquangninh.com.vn/xay-dung-quang-ninh-ngay-cang-giau-dep-van-minh-hien-dai-tu-nhung-nghi-quyet-chat-luong-hieu-qua-2915871.html

Xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại từ những nghị quyết chất lượng, hiệu quả

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 219 nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp, quy hoạch, cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh với tư duy hoạch định chính khoa học, sát với tình hình thực tiễn trên cơ sở tiếp tục kế thừa, phát triển tư tuy, tầm nhìn, phương thức phát triển của nhiệm kỳ trước. Đây chính là căn cứ pháp lý quan trọng cho các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tính chủ động, tiềm năng, thế mạnh, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức triển khai đồng bộ đưa kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều thành quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ

5 năm qua, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thể hiện trách nhiệm cao trước Đảng bộ và cử tri, nhân dân, kịp thời cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Tỉnh ủy thành 329 nghị quyết. Trong đó có 219 nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp, quy hoạch, cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh. Các quyết sách này đều xuất phát từ thực tiễn Quảng Ninh để vận dụng sáng tạo, định hình tư duy phát triển, thể hiện tinh thần đổi mới đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích chung và lợi ích Nhân dân.

Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá: 2016-2021 là nhiệm kỳ rất thành công của HĐND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là đưa ra nhiều quyết sách quan trọng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhanh, bền vững.

Điều này có thế thấy rõ trong hoạt động của HĐND tỉnh trong những năm qua. Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh đã cụ thể hóa thành các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và ban hành đồng bộ các nghị quyết thu - chi ngân sách nhà nước, phân cấp nhiệm vụ chi, kế hoạch đầu tư trung hạn, quy hoạch, kế hoạch quản lý đô thị, đất đai, tài nguyên… sát với tình hình của tỉnh. Hầu hết các Nghị quyết đều xác lập tầm nhìn dài hạn trong tính liên thông thể hiện trong các kế hoạch trung hạn, ngắn hạn và hằng năm của tỉnh gắn với xây dựng quy hoạch đồng bộ. Từ đó, làm cơ sở thực hiện mục tiêu: Xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của phía Bắc; trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Đặc biệt, các Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội đều xem xây dựng Quy hoạch tổng thể và cải cách hành chính là nền tảng phát triển bền vững; là công cụ quản lý của Nhà nước; là phương tiện giám sát của nhân dân; là niềm tin lựa chọn đầu tư của nhà đầu tư và doanh nghiệp; công khai, minh bạch Quy hoạch làm căn cứ thực hiện và Nhân dân giám sát, xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ. Điển hình là các nghị quyết như về chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2021, nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái, Quy hoạch xây dựng Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên đến năm 2040; Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 - 2020, Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ; Quy hoạch 03 loại rừng, Quy hoạch tài nguyên nước cùng các quy hoạch ngành, lĩnh vực quan trọng như phát triển tổng thể giao thông - vận tải, phát triển thương mại, giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Nghị quyết số 80/NQ-HĐND về một số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh…

Các Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội do HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành đều đảm bảo tính đồng bộ, gắn kết với tổ chức không gian phát triển đã được xác định "Một tâm - Hai tuyến - Đa chiều" với hai mũi đột phá là Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái; Khu kinh tế ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây và 7 quy hoạch chiến lược đã ban hành. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, trở thành các chỉ dẫn quan trọng trong thu hút các nguồn lực đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời, tạo nguồn lực đất đai triển khai các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế. Đây cũng là những cơ sở quan trọng để cơ bản chấm dứt tình trạng khai thác, vận chuyển và chế biến kinh doanh than trái phép; kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động khai thác đá, sét, cát, nạo vét luồng lạch; thực hiện lộ trình dừng hoạt động các mỏ khai thác cát, đá, sét theo quy hoạch; quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Kết tinh của trí tuệ, tư duy đổi mới

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động ban hành quy trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh. Trong đó quy định rõ dự kiến chương trình xây dựng Nghị quyết hàng năm của HĐND tỉnh, công tác chuẩn bị và thẩm tra dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh để làm căn cứ tổ chức triển khai thực hiện. Chương trình xây dựng nghị quyết hàng năm của HĐND tỉnh được xây dựng căn cứ vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, bảo đảm thực hiện các văn bản của cấp trên, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân.

Đồng chí Châu Hoài Thu, Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Trong suốt quá trình hoạt động của mình, HĐND tỉnh khoá XIII, nhiệm kỳ 2016-2021, đã ban hành được rất nhiều quyết sách có ý nghĩa quan trọng, tạo dựng cơ sở vững chắc, xây thế và lực thúc đẩy Quảng Ninh vượt qua những khó khăn, thử thách, bứt phá phát triển, đạt được nhiều thành tựu trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Từ đó, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra. Các đại biểu HĐND đã luôn chú ý lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của công dân; đầu tư công sức, trí tuệ, sâu sát tìm hiểu ngọn ngành mọi vấn đề; nêu cao vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân.

HĐND tỉnh đã chú trọng ban hành các nghị quyết nhằm đổi mới cơ chế, chính sách, kịp thời có biện pháp để khai thông các điểm nghẽn, huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực với phương châm nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực tạo ra nguồn lực tổng hợp tối ưu. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư và xã hội hoá; ngân sách tập trung chi cho an sinh xã hội và các công trình có tính chất động lực lan tỏa.

Chất lượng các nghị quyết được ban hành ngày càng nâng lên bảo đảm đúng thẩm quyền, hình thức, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, kịp thời thể chế hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Thường trực HĐND tỉnh đã bám sát quy trình, thủ tục xây dựng và ban hành các nghị quyết để chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện ngày càng chặt chẽ, đúng quy định của Luật. Quá trình xây dựng nghị quyết, thông qua nhiều hình thức, HĐND tỉnh luôn coi trọng việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân. Đặc biệt là Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lựa chọn một số nội dung nghị quyết chuẩn bị ban hành có tác động trực tiếp đến lợi ích hợp pháp của đông đảo nhân dân trong tỉnh để tổ chức tham vấn, khảo sát ý kiến Nhân dân trước khi trình ra kỳ họp HĐND tỉnh.

Nhiều nghị quyết quan trọng được xây dựng, ban hành theo hướng tăng cường phân cấp và gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, thu ngân sách. Đồng thời, quy định rõ phạm vi, trách nhiệm đối với nhiệm vụ chi đầu tư phát triển của từng cấp ngân sách; tạo thế chủ động của cấp chính quyền địa phương trong công tác quản lý, điều hành ngân sách, tăng khả năng tự cân đối, giảm dần cơ chế xin - cho, tiếp tục tục tái cơ cấu gắn với nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển. Từ đó, giúp tỉnh tập trung nguồn lực thực hiện hoàn thành nhiều dự án lớn, có tính chất động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng của tỉnh, như: Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND về phân cấp nhiệm vụ chi đầu tư phát triển giữa ngân sách tỉnh và ngân sách cấp huyện; nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển trong cân đối từ ngân sách cấp tỉnh cho cấp huyện giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm (%) phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương tỉnh Quảng Ninh thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020; các nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020…

Cùng với đó, HĐND tỉnh cũng tạo các cơ chế huy động nguồn lực theo hình thức đối tác công - tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” trở thành giải pháp đột phá để huy động được nguồn lực lớn từ các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại. Từ đó, nhiều dự án động lực thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế được đầu tư, đưa vào sử dụng như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cầu Cửa Lục 1, cửa Lục 3… Hạ tầng giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hoá, thể thao… có nhiều cải thiện. Kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là thành phố Hạ Long, Cẩm Phả được chỉnh trang đồng bộ, văn minh, hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, hướng tới mô hình đô thị thông minh.

Sau khi ban hành nghị quyết, HĐND tỉnh giao trách nhiệm cho Thường trực HĐND và các Ban HĐND tăng cường giám sát, nắm bắt thông tin kịp thời phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. Chú trọng thông tin phản hồi của các cơ quan, cá nhân, tổ chức chịu tác động, để kịp thời chỉ đạo đôn đốc, điều chỉnh bổ sung hoặc bãi bỏ các quy định chưa phù hợp, bảo đảm các nghị quyết chuyên đề của HĐND phát huy tác dụng tích cực. Tổ chức giám sát, rà soát các nội dung đã ban hành NQ nhưng không còn phù hợp với tình hình hình thực tế, chủ động yêu cầu UBND tỉnh bổ sung sửa đổi hay xây dựng chính sách mới trình HĐND hoặc kiến nghị HĐND điều chỉnh nội dung nghị quyết đảm bảo phát huy hiệu quả thiết thực.

Các nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao so với bình quân chung của cả nước, bình quân 5 năm tăng 10,77%. Đến năm 2020, quy mô nền kinh tế tăng nhanh, đạt 220.298 tỷ đồng, tăng gấp 1,93 lần so với năm 2015; tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm đạt hơn 212.548 tỷ đồng, tăng 33% so với giai đoạn 2011-2015…

6, https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/quang-ninh-giu-an-toan-cho-ngay-hoi-non-song-647227/

Quảng Ninh giữ an toàn cho Ngày hội non sông

Cùng với cử tri cả nước, ngày mai 23-5, gần một triệu cử tri của Quảng Ninh đang háo hức chờ đón thời khắc cầm lá phiếu đi bầu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 với tâm thế hân hoan, phấn khởi, với một niềm tin tuyệt đối dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ chọn được những người có đức, có tài vào bộ máy chính quyền các cấp, tiếp tục đưa đất nước  ngày càng phát triển giàu mạnh không chỉ trong khu vực mà còn vươn cao trên trường quốc tế.

Giữ vững địa bàn an toàn, khóa chặt dịch bệnh

Từ những bài học, kinh nghiệm có được qua các đợt chống dịch, tỉnh Quảng Ninh xác định “phòng là chính, là nhiệm vụ trực tiếp, thường xuyên, hằng ngày, cơ bản, chiến lược, lâu dài, có ý nghĩa quyết định; chống là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách”, Quảng Ninh đã chủ động, sáng tạo vận dụng linh hoạt phương châm tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch và nguyên tắc “3 trước, 4 tại chỗ” với mục tiêu cao nhất là phải giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Với quan điểm xuyên suốt “lấy người dân làm trung tâm trong phòng, chống dịch”, một lần nữa mô hình cộng đồng tự quản phòng, chống dịch ở từng tổ dân, khu phố được củng cố để cùng với chính quyền địa phương triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân lần thứ tư. Chỉ sau năm ngày thực hiện (từ ngày 7 đến 11-5) toàn tỉnh đã thực hiện khai báo y tế đạt hơn 90%.

Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca bệnh, nghi nhiễm Covid-19; tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50 nghìn người trên địa bàn; chủ động sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm diện rộng theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống; nâng công suất xét nghiệm mẫu gộp từ 30 nghìn đến 50 nghìn mẫu gộp/ngày, sáu nghìn mẫu đơn/ngày.

Cùng với đó, Quảng Ninh đã thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch để khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm kịp thời. Tỉnh kích hoạt, duy trì hoạt động của 11 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh, tăng cường công tác kiểm soát biên giới, đường mòn, lối mở, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời hiệu quả các hoạt động nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tiếp tục duy trì hoạt động của 101 chốt biên phòng trên toàn tuyến biên giới. Công tác cách ly được đặc biệt chú trọng, yêu cầu các khu cách ly phải bố trí hệ thống camera để phục vụ việc theo dõi, giám sát và truy vết.

Đặc biệt với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của Vùng mỏ anh hùng, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã cử đoàn đông tác tình nguyện gồm 200 y, bác sỹ, nhân viên kỹ thuật có trình độ, chuyên môn vững vàng, dày dặn kinh nghiệm trong công tác thu dung, lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ Covid-19 và các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tỉnh Bắc Giang nhanh chóng kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng bởi Bắc Giang an toàn thì Quảng Ninh cũng an toàn và ngược lại.

Bằng các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai chủ động, đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo kịp thời, dựa trên những kinh nghiệm quý báu được rút ra từ năm 2020 và đầu năm 2021, cùng sự nỗ lực của hệ thống trị, vào cuộc căng mình chống dịch của lực lượng tuyến đầu, đến nay Quảng Ninh đã kiểm soát hoàn toàn các trường hợp có yếu tố dịch tế liên quan đến các ổ dịch. Ngoài một ca F0 tại TP Hạ Long liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã được khóa chặt, Quảng Ninh chưa ghi nhận ca mắc mới và vẫn là địa bàn an toàn, tiếp tục củng cố thêm niềm tin trong nhân dân.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, Đến thời điểm này, bằng các giải pháp quyết liệt, chủ động và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đang có môi trường thực sự an toàn, đảm bảo cho các cử tri yên tâm đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 23-5, đúng nghĩa là ngày hội non sông. Cùng với đó, tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến tất cả các địa phương yêu cầu chủ động có kịch bản trong mọi tình huống trước, trong và sau bầu cử để có những quyết sách cụ thể giải quyết dứt điểm những phát sinh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Góp phần vào thành công của cuộc bầu cử

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại Quảng Ninh được thực hiện rất chu đáo, nghiêm túc, bài bản, đúng luật, đúng tiến độ, nhưng tỉnh không chủ quan, lơ là. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã có hướng dẫn rất cụ thể, chặt chẽ phù hợp thực tiễn về các tình huống có thể nảy sinh về dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, sẵn sàng các phương án, bố trí lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống; bổ sung, hoàn thiện phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ cho cuộc bầu cử; xây dựng phương án tổ chức ngày bầu cử trong tình huống xấu nhất của tình hình dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, để tỉnh Quảng Ninh giữ được địa bàn an toàn, ổn định như hiện tại, ngoài thành công trong việc khống chế dịch Covid-19 thì có sự đóng góp rất lớn của lực lượng công an trong trận tuyến phòng chống dịch, đấu tranh phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự cho ngày bầu cử; Đặc biệt không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tuyệt đối không được để bị động trước mọi tình huống. Lực lượng công an phải tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và răn đe các hành vi vi phạm về an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, chủ động đấu tranh với các âm mưu chống phá cuộc bầu cử của các thế lực thù địch, tạo niềm tin và phấn khởi cho nhân dân hướng về Ngày hội non sông.

Các địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng phương án công tác bảo đảm an ninh, y tế đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; cung cấp đầy đủ vật tư y tế cho các điểm bầu cử theo quy định; bố trí phòng cách ly tạm thời tại các điểm bỏ phiếu; thành lập các tổ y tế của địa phương, xã, phường, thị trấn để đảm bảo công tác cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cử tri tại địa phương và xử lý tình huống phòng, chống dịch phục vụ bầu cử; đồng thời bố trí nhân lực y tế tại các điểm bầu cử. Thị xã Đông Triều và TP Hạ Long đã tổ chức diễn tập tình huống ngày bầu cử có dịch bệnh ở các cấp độ và gửi video về các tổ bầu cử tỉnh để hướng dẫn cách thức thực hiện nếu có tình huống phát sinh trong ngày bầu cử.

Trung tá Mai Thế Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay Công an tỉnh đã chủ động có các kế hoạch phương án và tăng cường lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm phối hợp với ủy ban bầu cử các cấp tập trung triển khai toàn diện các mặt công tác, đảm bảo mọi vấn đề đột xuất, bất ngờ dù là nhỏ nhất không được xảy ra trong thời điểm trước, trong và sau bầu cử.

Tại 1.438 khu vực bỏ phiếu, công tác an ninh, kiểm soát, phòng, chống dịch cũng được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình. Mỗi tổ bầu cử phụ trách khu vực bỏ phiếu đều đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hành phương án bầu cử trong các tình huống dịch bệnh; xây dựng các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong bầu cử khi không có ca dương tính hoặc là có ca bệnh dương tính; phương án xử lý khi cử tri có biểu hiện ho, sốt, khó thở; phương án xử lý khi cử tri cần chăm sóc sức khỏe cấp cứu... Vật tư y tế như nước rửa tay, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, quần áo bảo hộ cho các thành viên tổ bầu cử đã được chuẩn bị đầy đủ. Công tác khử khuẩn được thực hiện thường xuyên.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức sáng lọc, xét nghiệm cho những người có yếu tố dịch tễ (F1, F2), người có nguy cơ cao như lái xe taxi, lái xe đường dài, hướng dẫn viên, nhân viên du lịch, người bán hàng... cho hơn 50 nghìn lượt người. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm cho gần 40 nghìn người là ứng cử viên, thành viên các tổ chức bầu cử trong toàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Đến nay, tất cả các mẫu này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành y tế Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân Quảng Ninh không được chủ quan, lơ là mà phải luôn thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế cũng như tăng cường tính kỷ luật trong phòng, chống dịch và có trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng để đảm bảo cho tỉnh Quảng Ninh tiếp tục là địa bàn an toàn, tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

7, https://daihoi13.dangcongsan.vn/tin-moi/phong-trao-thi-dua/hoc-va-lam-theo-bac-tao-dong-luc-de-quang-ninh-cat-canh-6472

Học và làm theo Bác, tạo động lực để Quảng Ninh cất cánh

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Quảng Ninh đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất mỏ.

Trong những năm qua, Quảng Ninh luôn xác định đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, chuyên đề hàng năm gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh; đồng thời, chỉ đạo cấp ủy các địa phương, đơn vị tổ chức hội nghị quán triệt, học tập Chỉ thị với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Sau đó, các đảng bộ trong toàn tỉnh đã hướng dẫn, chỉ đạo 100% chi, đảng bộ cơ sở xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung chuyên đề đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong đơn vị bằng những hình thức thiết thực, hiệu quả.

Thực hiện Chỉ thị 05, Quảng Ninh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Các cấp ủy Đảng của Quảng Ninh đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của cấp ủy và nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ. Qua 5 năm, 20 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành 335 văn bản triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Từ đó, các địa phương, đơn vị đã có nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị.

Trong 5 năm qua, Quảng Ninh đã xây dựng được trên 1.000 mô hình tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, nhiều địa phương đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, được nhân dân hưởng ứng, đánh giá cao như huyện Bình Liêu: Xây dựng và duy trì tốt các mô hình mua, treo, đặt ảnh Bác Hồ ở các hộ gia đình, trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học; Quỹ tiết kiệm Bác Hồ,…

Có thể thấy rằng việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Quảng Ninh đã đi sâu vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn và góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Vận dụng tác phong của Hồ Chí Minh vào lãnh đạo, chỉ đạo, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với nhiệm vụ chính trị của tỉnh một cách cụ thể, thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu mà tỉnh đã đề ra.

Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, củng cố niềm tin của nhân dân; từ đó góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội, sự nghiệp đổi mới của tỉnh, đưa Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu mạnh như lời Bác dạy./.

8, https://www.baoquangninh.com.vn/cap-nhat-tien-do-bau-cu-den-19h00-2916631.html

Quảng Ninh hoàn thành bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp với tỷ lệ 99,95% cử tri đi bỏ phiếu

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, tính đến 19h00, toàn tỉnh đã có 958.732 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 99,95% (nhiệm kỳ 2016-2021 tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,66%).

Trong đó, có 1.281/1.438 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu; 133/177 đơn vị hành chính cấp xã có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu. Có 4/13 địa phương cấp huyện có 100% cử tri đi bỏ phiếu, là: Cô Tô, Bình Liêu, Uông Bí, Đầm Hà. Đặc biệt, 100% cử tri liên quan đến Covid-19 đã thực hiện đầy đủ quyền bầu cử, đảm bảo yêu cầu cao nhất về công tác phòng, chống dịch.

Cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Quảng Ninh đạt kết quả cao hơn so với nhiệm kỳ 2016-2021. Cụ thể, nhiệm kỳ 2016-2021, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,66%, số đơn vị hành chính cấp huyện hoàn thành 100% cử tri đi bầu cử là 1/14 và cấp xã là 94/186.

Phát huy truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của Vùng mỏ, tinh thần yêu nước, trách nhiệm đối với vận mệnh, sự phát triển của quốc gia, dân tộc và hòa trong không khí hân hoan, rộn ràng của Ngày hội non sông, cử tri trong toàn tỉnh đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Đồng thời, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng qua mỗi lá phiếu bầu ra những người tiêu biểu, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến thời điểm này, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng Luật và an toàn tuyệt đối. Mọi công tác phục vụ cuộc bầu cử về phòng, chống dịch bệnh, an ninh trật tự, giao thông, thông tin liên lạc... tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đều đã được triển khai đồng bộ, chu đáo, bài bản, đảm bảo thông suốt, thuận lợi, không để phát sinh bất kể tình huống bất ngờ, bị động, không xảy ra trường hợp khiếu kiện.

Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất, đầu tiên trong cả nước sử dụng công nghệ thông tin bằng hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến đến 177 xã, phường, thị trấn phục vụ cho công tác điều hành toàn diện, kịp thời để cuộc bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo các quy định. Việc hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử tỉnh, đã duy trì kết nối thông tin thông suốt từ Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử các cấp đến Tổ bầu cử để kịp thời nắm bắt sát sao diễn biến tình hình, giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh có thể nảy sinh trong ngày bầu cử, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, khoa học, trên cơ sở thực tiễn và những điều kiện tỉnh có, sự sáng tạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử. Cử tri, Nhân dân toàn tỉnh phấn khởi, tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hăng hái, tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử, đồng thời tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền đảm bảo các điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Điều đặc biệt tự hào là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, cử tri, nhân dân đã rất tích cực tham gia cuộc bầu cử đảm bảo thời gian, các quy định. Đến 11h30 huyện Cô Tô đã hoàn thành 100% cử tri đi bầu cử, là một trong những đơn vị cấp huyện hoàn thành bầu cử sớm nhất cả nước.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là Ngày hội lớn ở vùng Mỏ, là ngày của sự đoàn kết, niềm tin và khát vọng của nhân dân Quảng Ninh. Đây là nền tảng quan trọng để tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân lên niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân, mở ra những vận hội mới cho sự phát triển của đất nước, của tỉnh trong giai đoạn mới.

9, https://baoquangninh.com.vn/xay-dung-quang-ninh-ngay-cang-giau-dep-van-minh-hien-dai-tu-nhung-nghi-quyet-chat-luong-hieu-qua-2915871.html

Xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại từ những nghị quyết chất lượng, hiệu quả

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 219 nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp, quy hoạch, cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh với tư duy hoạch định chính khoa học, sát với tình hình thực tiễn trên cơ sở tiếp tục kế thừa, phát triển tư tuy, tầm nhìn, phương thức phát triển của nhiệm kỳ trước. Đây chính là căn cứ pháp lý quan trọng cho các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tính chủ động, tiềm năng, thế mạnh, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức triển khai đồng bộ đưa kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều thành quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ

5 năm qua, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thể hiện trách nhiệm cao trước Đảng bộ và cử tri, nhân dân, kịp thời cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Tỉnh ủy thành 329 nghị quyết. Trong đó có 219 nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp, quy hoạch, cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh. Các quyết sách này đều xuất phát từ thực tiễn Quảng Ninh để vận dụng sáng tạo, định hình tư duy phát triển, thể hiện tinh thần đổi mới đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích chung và lợi ích Nhân dân.

Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá: 2016-2021 là nhiệm kỳ rất thành công của HĐND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là đưa ra nhiều quyết sách quan trọng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhanh, bền vững.

Điều này có thế thấy rõ trong hoạt động của HĐND tỉnh trong những năm qua. Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh đã cụ thể hóa thành các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và ban hành đồng bộ các nghị quyết thu - chi ngân sách nhà nước, phân cấp nhiệm vụ chi, kế hoạch đầu tư trung hạn, quy hoạch, kế hoạch quản lý đô thị, đất đai, tài nguyên… sát với tình hình của tỉnh. Hầu hết các Nghị quyết đều xác lập tầm nhìn dài hạn trong tính liên thông thể hiện trong các kế hoạch trung hạn, ngắn hạn và hằng năm của tỉnh gắn với xây dựng quy hoạch đồng bộ. Từ đó, làm cơ sở thực hiện mục tiêu: Xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của phía Bắc; trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Đặc biệt, các Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội đều xem xây dựng Quy hoạch tổng thể và cải cách hành chính là nền tảng phát triển bền vững; là công cụ quản lý của Nhà nước; là phương tiện giám sát của nhân dân; là niềm tin lựa chọn đầu tư của nhà đầu tư và doanh nghiệp; công khai, minh bạch Quy hoạch làm căn cứ thực hiện và Nhân dân giám sát, xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ. Điển hình là các nghị quyết như về chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2021, nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái, Quy hoạch xây dựng Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên đến năm 2040; Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 - 2020, Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ; Quy hoạch 03 loại rừng, Quy hoạch tài nguyên nước cùng các quy hoạch ngành, lĩnh vực quan trọng như phát triển tổng thể giao thông - vận tải, phát triển thương mại, giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Nghị quyết số 80/NQ-HĐND về một số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh…

Các Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội do HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành đều đảm bảo tính đồng bộ, gắn kết với tổ chức không gian phát triển đã được xác định "Một tâm - Hai tuyến - Đa chiều" với hai mũi đột phá là Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái; Khu kinh tế ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây và 7 quy hoạch chiến lược đã ban hành. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, trở thành các chỉ dẫn quan trọng trong thu hút các nguồn lực đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời, tạo nguồn lực đất đai triển khai các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế. Đây cũng là những cơ sở quan trọng để cơ bản chấm dứt tình trạng khai thác, vận chuyển và chế biến kinh doanh than trái phép; kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động khai thác đá, sét, cát, nạo vét luồng lạch; thực hiện lộ trình dừng hoạt động các mỏ khai thác cát, đá, sét theo quy hoạch; quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Kết tinh của trí tuệ, tư duy đổi mới

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động ban hành quy trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh. Trong đó quy định rõ dự kiến chương trình xây dựng Nghị quyết hàng năm của HĐND tỉnh, công tác chuẩn bị và thẩm tra dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh để làm căn cứ tổ chức triển khai thực hiện. Chương trình xây dựng nghị quyết hàng năm của HĐND tỉnh được xây dựng căn cứ vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, bảo đảm thực hiện các văn bản của cấp trên, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân.

Đồng chí Châu Hoài Thu, Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Trong suốt quá trình hoạt động của mình, HĐND tỉnh khoá XIII, nhiệm kỳ 2016-2021, đã ban hành được rất nhiều quyết sách có ý nghĩa quan trọng, tạo dựng cơ sở vững chắc, xây thế và lực thúc đẩy Quảng Ninh vượt qua những khó khăn, thử thách, bứt phá phát triển, đạt được nhiều thành tựu trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Từ đó, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra. Các đại biểu HĐND đã luôn chú ý lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của công dân; đầu tư công sức, trí tuệ, sâu sát tìm hiểu ngọn ngành mọi vấn đề; nêu cao vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân.

HĐND tỉnh đã chú trọng ban hành các nghị quyết nhằm đổi mới cơ chế, chính sách, kịp thời có biện pháp để khai thông các điểm nghẽn, huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực với phương châm nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực tạo ra nguồn lực tổng hợp tối ưu. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư và xã hội hoá; ngân sách tập trung chi cho an sinh xã hội và các công trình có tính chất động lực lan tỏa.

Chất lượng các nghị quyết được ban hành ngày càng nâng lên bảo đảm đúng thẩm quyền, hình thức, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, kịp thời thể chế hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Thường trực HĐND tỉnh đã bám sát quy trình, thủ tục xây dựng và ban hành các nghị quyết để chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện ngày càng chặt chẽ, đúng quy định của Luật. Quá trình xây dựng nghị quyết, thông qua nhiều hình thức, HĐND tỉnh luôn coi trọng việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân. Đặc biệt là Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lựa chọn một số nội dung nghị quyết chuẩn bị ban hành có tác động trực tiếp đến lợi ích hợp pháp của đông đảo nhân dân trong tỉnh để tổ chức tham vấn, khảo sát ý kiến Nhân dân trước khi trình ra kỳ họp HĐND tỉnh.

Nhiều nghị quyết quan trọng được xây dựng, ban hành theo hướng tăng cường phân cấp và gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, thu ngân sách. Đồng thời, quy định rõ phạm vi, trách nhiệm đối với nhiệm vụ chi đầu tư phát triển của từng cấp ngân sách; tạo thế chủ động của cấp chính quyền địa phương trong công tác quản lý, điều hành ngân sách, tăng khả năng tự cân đối, giảm dần cơ chế xin - cho, tiếp tục tục tái cơ cấu gắn với nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển. Từ đó, giúp tỉnh tập trung nguồn lực thực hiện hoàn thành nhiều dự án lớn, có tính chất động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng của tỉnh, như: Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND về phân cấp nhiệm vụ chi đầu tư phát triển giữa ngân sách tỉnh và ngân sách cấp huyện; nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển trong cân đối từ ngân sách cấp tỉnh cho cấp huyện giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm (%) phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương tỉnh Quảng Ninh thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020; các nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020…

Cùng với đó, HĐND tỉnh cũng tạo các cơ chế huy động nguồn lực theo hình thức đối tác công - tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” trở thành giải pháp đột phá để huy động được nguồn lực lớn từ các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại. Từ đó, nhiều dự án động lực thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế được đầu tư, đưa vào sử dụng như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cầu Cửa Lục 1, cửa Lục 3… Hạ tầng giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hoá, thể thao… có nhiều cải thiện. Kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là thành phố Hạ Long, Cẩm Phả được chỉnh trang đồng bộ, văn minh, hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, hướng tới mô hình đô thị thông minh.

Sau khi ban hành nghị quyết, HĐND tỉnh giao trách nhiệm cho Thường trực HĐND và các Ban HĐND tăng cường giám sát, nắm bắt thông tin kịp thời phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. Chú trọng thông tin phản hồi của các cơ quan, cá nhân, tổ chức chịu tác động, để kịp thời chỉ đạo đôn đốc, điều chỉnh bổ sung hoặc bãi bỏ các quy định chưa phù hợp, bảo đảm các nghị quyết chuyên đề của HĐND phát huy tác dụng tích cực. Tổ chức giám sát, rà soát các nội dung đã ban hành NQ nhưng không còn phù hợp với tình hình hình thực tế, chủ động yêu cầu UBND tỉnh bổ sung sửa đổi hay xây dựng chính sách mới trình HĐND hoặc kiến nghị HĐND điều chỉnh nội dung nghị quyết đảm bảo phát huy hiệu quả thiết thực.

Các nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao so với bình quân chung của cả nước, bình quân 5 năm tăng 10,77%. Đến năm 2020, quy mô nền kinh tế tăng nhanh, đạt 220.298 tỷ đồng, tăng gấp 1,93 lần so với năm 2015; tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm đạt hơn 212.548 tỷ đồng, tăng 33% so với giai đoạn 2011-2015…

10, https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/quang-ninh-co-66-nguoi-trung-cu-dai-bieu-hdnd-tinh-861264.vov

Quảng Ninh có 66 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh

Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Quảng Ninh có 8 người trúng cử đại biểu Quốc hội (tỷ lệ phiếu tín nhiệm trung bình 89,10%), 66 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh (tỷ lệ phiếu tín nhiệm trung bình 87,88%) - cao hơn từ 9-12% so với  vài nhiệm kỳ gần đây. Ở cấp huyện có 420 người trúng cử đại biểu HĐND, cấp xã có 3.738 người trúng cử; Cơ cấu đại biểu nữ, trẻ tuổi, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đều cơ bản cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu nào phải tiến hành bầu cử lại do có dưới 50% cử tri đi bầu; không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải bầu thêm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện.

Đối với đại biểu HĐND cấp xã có 12 khu vực bỏ phiếu bầu thiếu đại biểu, trong đó có 1 khu vực bỏ phiếu phải bầu thêm do bầu không đủ 2/3 số lượng đại biểu được ấn định. Việc bầu thêm sẽ được tổ chức vào ngày 30/5/2021 theo đúng quy định.

Kỳ bầu cử này, Quảng Ninh có tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,95%, là một trong những tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất cả nước. Đáng chú ý, huyện đảo Cô Tô, huyện miền núi biên giới Bình Liêu, huyện Đầm Hà và TP Uông Bí có 100% cử tri đi bầu cử; số khu vực bỏ phiếu, số xã phường thị trấn và số đơn vị cấp huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ 100% cao nhất trong vòng 4 kỳ bầu cử gần đây.

Với việc chủ động, linh hoạt trong tổ chức, cuộc bầu cử tại Quảng Ninh đã diễn ra dân chủ, đúng luật, đảm bảo an ninh, an toàn, tạo không khí sôi nổi, hào hứng cho ngày hội toàn dân./.

11, https://nhandan.vn/dang-va-cuoc-song/quang-ninh-xay-dung-nen-hanh-chinh-phuc-vu-nhan-dan-648707/

Quảng Ninh xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân

Những năm gần đây, Quảng Ninh liên tiếp dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAR Index). Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) được người dân và doanh nghiệp trong tỉnh đánh giá rất cao. Kết quả này minh chứng cho sự thống nhất, đoàn kết, tư duy đột phá trong quản lý, điều hành của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Bài học từ công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Quảng Ninh cho thấy, yếu tố quan trọng là sự đồng thuận, đồng lòng của các cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ. Nếu không có sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục của cấp ủy đảng, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn tỉnh thì khó thực hiện tốt những mục tiêu đề ra. Lề lối, tác phong của cán bộ trong thực thi công vụ là một nội dung được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo. Tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ thị về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Theo đó, các cấp ủy đảng phát huy vai trò giám sát của các tổ chức đoàn thể chính trị đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên liên quan công tác CCHC; xây dựng cơ chế, chính sách bồi dưỡng đối với những vị trí công tác vất vả; khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tốt. Từ đó, nhiều địa phương, đơn vị đã có sáng kiến phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hành chính công huyện Bình Liêu Lại Thị Huyền cho biết, để người dân xóa bỏ tâm lý e ngại khi đến cơ quan công quyền, Trung tâm quán triệt đến từng cán bộ phải có thái độ phục vụ nhiệt tình, tạo tâm lý thân thiện, hỗ trợ người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), Hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ thông tin trong đăng ký thủ tục. Trung tâm khuyến khích người dân chia sẻ, góp ý và ý kiến được phản hồi trên trang fanpage của Trung tâm 24/7.

Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong việc xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương khá chuyên nghiệp, bài bản. Thông qua đó đã “truyền lửa” cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban, ngành và địa phương; các địa phương lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu của công tác CCHC. Ông Nguyễn Văn Chung ở phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả chia sẻ: “tôi phấn khởi khi UBND phường triển khai bộ phận một cửa, với đội ngũ cán bộ tận tình hỗ trợ người dân. Nhiều khi hồ sơ của chúng tôi cần thẩm định và phê duyệt nhanh còn được cán bộ gửi giúp qua dịch vụ công trực tuyến, không phải mất công đi lại, tiết kiệm thời gian”.

Có thể thấy, người dân và doanh nghiệp ngày càng cảm nhận rõ hơn những thay đổi tích cực trong cách thức tiếp cận, cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh. Với mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hoạt động”, Quảng Ninh đã thật sự đặt người dân làm chủ thể trong triển khai các hoạt động. Xác định cái gì có lợi cho dân thì cố gắng làm, tỉnh Quảng Ninh khẳng định vẫn còn nhiều dư địa để CCHC phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn. Do đó tỉnh tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ. Để hiện thực hóa quyết tâm, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tập trung thực hiện cải cách quyết liệt TTHC; thực hiện có hiệu quả nguyên tắc “5 tại chỗ” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công cấp huyện; cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã. Đến nay, trung bình các TTHC đưa vào Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã được cắt giảm 45% thời gian giải quyết so với quy định của Trung ương; 74% số TTHC được giải quyết theo quy trình “5 tại chỗ” ở cấp tỉnh và 90 đến 100% ở cấp huyện.

Để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và tăng tỷ lệ người dùng. Hiện, trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Quảng Ninh đã cung ứng 1.552 TTHC mức độ 3, mức độ 4 (đạt 92,99%), trong đó có 625 TTHC mức độ 4 (đạt 36%); hơn 70% số người dân, doanh nghiệp trong tỉnh sử dụng các dịch vụ chính quyền điện tử... Thời gian giải quyết TTHC được rút ngắn, tạo sự thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân. Nhờ đó, mức độ hài lòng của người dân, tổ chức tiếp tục có sự cải thiện đáng kể, đạt 99,7% ở cấp tỉnh và 99,9% ở cấp huyện. Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nguyễn Hải Vân khẳng định: “Chúng tôi xác định cải cách là không ngừng đổi mới, nhất là trong cải cách TTHC, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời bám sát quy trình thực hiện năm bước giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm để tạo thuận lợi nhất và cắt giảm chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, chúng tôi cũng thực hiện hiệu quả hoạt động hỗ trợ như hỗ trợ thông qua hệ thống tổng đài, gửi tin nhắn SMS sau khi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, tương tác qua các trang fanpage của trung tâm đối với những thắc mắc về TTHC”.

Những nỗ lực của Quảng Ninh trong tháo gỡ vướng mắc TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường kinh doanh và cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành “mục tiêu kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa ổn định kinh tế - xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19, nhưng người dân và doanh nghiệp đặt niềm tin và sự kỳ vọng cao vào tỉnh. Đây vừa là nguồn lực, động lực cũng là áp lực để thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện chính quyền địa phương liêm chính, phục vụ, hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh cải tiến phương thức làm việc, thích ứng với tình hình, khẩn trương giải quyết, xử lý có hiệu quả công việc; tuyệt đối không để lỡ hẹn với người dân và doanh nghiệp.

Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận định việc tạo niềm tin cho người dân cốt lõi phải từ yếu tố con người, trong đó đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh phải ngày càng gần dân, sát dân, trọng dân và có thái độ, tinh thần phục vụ vì nhân dân. Vì vậy, thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các khâu trong công tác cán bộ, hoàn thành xây dựng vị trí việc làm, nâng cao chất lượng về mọi mặt của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhất là đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp. Đồng thời tỉnh tiến hành rà soát, bổ sung quy định rõ hơn về trách nhiệm của người đứng đầu; siết chặt kỷ luật, kỷ cương đi đôi với tạo môi trường, điều kiện đổi mới, sáng tạo, khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp, người dân. 

12, https://thoidai.com.vn/danh-sach-66-nguoi-trung-cu-dai-bieu-hdnd-tinh-quang-ninh-nhiem-ky-2021-2026-140911.html

Danh sách 66 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026

Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh vừa công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026, theo đó có 66 người trúng cử.

Danh sách 66 đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026

1. Ông LÊ VĂN ÁNH, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Móng Cái

2.Bà VI NGỌC BÍCH, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh

3. Ông BÙI QUANG BÌNH, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh

4. Ông LỤC THÀNH CHUNG, Phó Trưởng ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh

5. Ông NGUYỄN VĂN CÔNG, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

6. Ông NGHIÊM XUÂN CƯỜNG, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Uông Bí

7. Ông VŨ VĂN DIỆN, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy Hạ Long

8. Ông NGUYÊN VIỆT DŨNG, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh

9. Ông HÀ VĂN DƯƠNG, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên

10. Ông NGUYÊN HỒNG DƯƠNG, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh

11. Bà NGUYỄN THỊ ĐỊNH, Ủy viên BCH Đảng bộ TP. Hạ Long, Hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ

12. Bà BÙI THỊ THU HÀ, Phó Trưởng ban Văn hoá - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh

13. Bà NGUYỄN THỊ THU HÀ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà

14. Bà NGUYỄN THỊ VÂN HÀ, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hạ Long

15. Bà VŨ NGỌC HÀ, Trưởng phòng Quản lý ngân sách, Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh

16. Bà BÙI THỊ HẢI, Bí thư Đảng ủy phường Hoành Bồ, TP. Hạ Long

17. Ông TÔ VĂN HẢI, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vân Đồn

18. Bà NGUYỄN THỊ HẠNH, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

19. Bà NGUYÊN THỊ TUYẾT HẠNH, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu

20. Bà PHẠM THỊ HỒNG HẠNH, Trưởng phòng Thông tin Dân nguyện, Văn phòng ĐBQH và HĐND tỉnh

21. Bà NGUYỄN THỊ THUÝ HẰNG, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hạ Long

22. Bà LÀI THỊ HIỀN, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Liêu

23. Ông HOÀNG NGHĨA HỘ (Thượng toạ Thích Đạo Hiển), Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh

24. Ông NGUYỄN VĂN HỒI, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh

25. Bà NGUYỄN THỊ HUỆ, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh

26. Ông NGUYỄN MAI HÙNG, Ủy viên BTV Đảng ủy, Trưởng phòng Khảo thí Đảm bảo chất lượng - Đại học Hạ Long

27. Ông CAO TƯỜNG HUY, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

28. Bà BÙI THỊ HƯƠNG, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ninh

29. Bà ĐỖ THỊ NINH HƯỜNG, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh

30. Bà SÉN THỊ HỶ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, TP. Móng Cái

31. Ông ĐINH TRUNG KIÊN, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bản Sen, huyện Vân Đồn

32. Ông NGUYỄN XUÂN KÝ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

33. Bà NGUYỄN THỊ BÍCH LIÊN, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND TX. Đông Triều

34. Bà TRẦN THỊ THUỲ LIÊN, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Ủy viên Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh

35. Bà NGUYỄN THỊ LIỄU, Giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô

36. Bà VŨ THỊ DIỆU LINH, Phó Chủ tịch UBND TX. Quảng Yên

37. Ông LÊ CAO LONG, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh, Chánh Văn phòng Công ty TNHH Luật Tân Long

38. Bà LÝ THỊ MÌ, Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ

39. Ông HOÀNG BÁ NAM, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ

40. Bà BÙI THỊ QUỲNH NGA, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TX. Quảng Yên

41. Ông NGÔ HOÀNG NGÂN, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh

42. Ông VŨ ĐÌNH NHÂN, Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Đông, TP. Cẩm Phả

43. Bà NGUYỄN THỊ HỒNG QUYÊN, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cẩm Phả

44. Ông LÊ HÙNG SƠN, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô

45. Ông NGUYỄN MINH SƠN, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ

46. Ông PHẠM DUY THANH, Ủy viên BTV Đảng ủy Than Quảng Ninh, Giám đốc Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin

47. Bà TRỊNH THỊ MINH THANH, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh

48. Ông NGUYỄN ĐỨC THÀNH, Ủy viên Ban Thuờng vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh

49. Ông PHẠM VĂN THÀNH, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX. Đông Triều

50. Ông LÊ HỒNG THẮNG, Ủy viên BTV Đảng ủy Quân sự, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

51. Ông NGUYỄN CHIẾN THẮNG, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Phong trào Tỉnh đoàn

52. Ông PHẠM VĂN THẾ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà, TX. Đông Triều

53. Bà TRẦN THỊ THIÊM, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà

54. Ông ĐÀO BIÊN THUỲ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đầm Hà

55. Bà LA THỊ THUỶ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên

56. Ông LƯU VĂN THƯỜNG, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hải Hà

57. Ông HOÀNG VĂN TIỀN, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh

58. Ông VŨ QUYẾT TIẾN, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh

59. Ông PHẠM THÀNH TRUNG, Trưởng phòng công tác HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

60. Ông NGUYỄN ANH TÚ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Cẩm Phả

61. Ông NGUYỄN ANH TUẤN, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

62. Ông NGÔ VĂN VÀNG, Linh mục chính xứ Nhà thờ Trà Cổ, TP. Móng Cái

63. Ông NGUYỄN TƯỜNG VĂN, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

64. Ông TRỊNH QUANG VINH, Chủ tịch Công ty xăng đầu B812

65. Bà NGUYỄN THỊ VINH, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

66. Ông HỒ VĂN VỊNH, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên

13, https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-huong-ung-mua-vac-xin-cho-tinh-500-ty-dong-va-ung-ho-quy-vac-xin-100-ty-dong-2920919.html

Quảng Ninh hưởng ứng mua vắc-xin cho tỉnh 500 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vắc-xin 100 tỷ đồng

Tối 5/6, Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tính tới 22 giờ cùng ngày, tổng số tiền ủng hộ Quỹ là hơn 6.600 tỷ đồng. Tại lễ ra mắt, tỉnh Quảng Ninh hưởng ứng mua vắc-xin cho tỉnh 500 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 100 tỷ đồng.

Tại lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng kêu gọi đồng bào chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài chung sức đồng lòng với Chính phủ góp sức, góp tiền cho Quỹ vắc-xin để có vắc-xin phòng Covid-19 sớm nhất tiêm cho nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin; nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật, thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Trước dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, với chủng mới từ Ấn Độ và Vương quốc Anh, có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp chống dịch theo phương châm mới "5K + vắc-xin" và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi, nghiêm ngặt để thực hiện được "mục tiêu kép". Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vắc-xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Tiêm vắc-xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Thủ tướng xúc động: "Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19".

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng lòng, đồng hành và chia sẻ để chúng ta cùng nhau chiến thắng đại dịch, để nhân dân được sống trong ngôi nhà lớn - Việt Nam an toàn, mạnh khỏe, thịnh vượng. Không có sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của tình yêu thương, như Bác Hồ kính yêu đã dạy: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công".

Sau khi phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến đại diện các tầng lớp nhân dân, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong toàn quốc... đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Tại lễ ra mắt, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh hưởng ứng mua vắc-xin cho tỉnh 500 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vắc-xin 100 tỷ đồng. Đây là hành động thiết thực và kịp thời của tỉnh nhằm chung tay cùng cả nước sớm đưa nguồn vắc-xin về Việt Nam để tiêm ngừa cho người dân, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Ngoài ra, các Tập đoàn có các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng ủng hộ cho Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 như: Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam ủng hộ 200 tỷ đồng; Tập đoàn Tuần Châu ủng hộ 170 tỷ đồng; Tập đoàn Bim Group... ủng hộ 30 tỷ đồng.

Theo số liệu cập nhật đến 22 giờ ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ tiền đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận là điểm sáng trong toàn quốc về thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” từ xa, từ sớm, từ cơ sở, tỉnh Quảng Ninh đã vững vàng vượt qua các làn sóng các đợt dịch khác nhau để giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đặc biệt, để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 quy định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; trong đó rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ chi, tiếp tục giảm 10% chi thường xuyên, tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh khác và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Đồng thời, tỉnh tiếp tục hạn chế tối đa mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, tham quan học tập kinh nghiệm, cắt giảm các nhiệm vụ chi và không ban hành các chế độ, chính sách mới chưa thật sự cần thiết, cấp bách.... để dành nguồn lực cùng với các nguồn lực hợp pháp khác (tối thiểu 500 tỷ đồng) để sẵn sàng cho việc mua vắc-xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

14, https://thoidai.com.vn/danh-sach-8-nguoi-trung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-tai-quang-ninh-141928.html

Danh sách 8 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Quảng Ninh

Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh bầu ra được 8 ĐBQH từ 14 ứng viên.

Danh sách 8 người trúng cử ĐBQH tại Quảng Ninh

Đơn vị bầu cử số 1 gồm các thành phố: Hạ Long và Cẩm Phả:

1. Ông Nguyễn Xuân Thắng, sinh ngày 18/02/1957, Ủy viên Bộ Chính trị; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung.

2. Ông Vũ Hồng Thanh, sinh ngày 19/4/1962, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh; Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Đức.

3. Ông Lê Minh Chuẩn, sinh ngày 02/4/1965, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Đơn vị bầu cử số 2 gồm thành phố Uông Bí và các thị xã: Đông Triều, Quảng Yên:

1. Bà Đỗ Thị Lan, sinh ngày 17/11/1967, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội.

2. Ông Ngô Hoàng Ngân, sinh ngày 25/5/1966, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh.

3. Ông Lương Công Quyết (Hòa thượng Thích Thanh Quyết), sinh ngày 15/6/1962, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Đơn vị bầu cử số 3 gồm thành phố Móng Cái và các huyện: Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ:

1. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, sinh ngày 04/02/1978, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

2. Bà Trần Thị Kim Nhung, sinh ngày 12/02/1973, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Quốc hội; Ủy viên Ban Thư ký Quốc hội.

15, https://daihoi13.dangcongsan.vn/tin-moi/phong-trao-thi-dua/dang-bo-quang-ninh-nhieu-cach-lam-hieu-qua-trong-hoc-va-lam-theo-bac-7180

Đảng bộ Quảng Ninh: Nhiều cách làm hiệu quả trong học và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cách làm hiệu quả, tạo sức lan toả sâu rộng.

Ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cũng như các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Quảng Ninh đã nhận thức sâu sắc, coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, cần thiết, là yêu cầu tự thân của mỗi tổ chức, cá nhân để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Để việc học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả cao, phục vụ tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa hồng, vừa chuyên, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã vận dụng sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của tỉnh trong chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch triển khai cho cả dài hạn và ngắn hạn; chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mô hình trên các lĩnh vực; cùng với đó thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Trung ương, của tỉnh; xử lý nghiêm những vi phạm, góp phần củng cố và nâng cao niềm tin trong nhân dân. Cùng với đó, tập trung xác định các vấn đề, nội dung mang tính đột phá để quyết tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, nhằm tạo ra những chuyển biến rõ nét, những kết quả cụ thể trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các cấp ủy đảng, chính quyền MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh đã nhận thức sâu sắc, coi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên. Gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với nhiệm vụ chính trị hằng năm và thực hiện phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu của nhiệm kỳ 2015-2020. Bên cạnh đó cũng có nhiều điểm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, như: Chọn nội dung chủ đề năm, xây dựng kế hoạch, đăng ký mô hình gắn với phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ hằng tháng; tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên dương, khen thưởng kịp thời.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: Qua 5 năm, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên; trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu được nâng lên rõ rệt.

Trong đó, kinh tế liên tục tăng trưởng cao và ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 10,7%. Riêng trong năm 2020, trong điều kiện bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,05%, là một trong số ít địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. Từ năm 2017 đến nay, Quảng Ninh dẫn đầu các tỉnh, thành phố về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); 4 năm liên tục (2017-2020) liên tiếp giành vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Quảng Ninh cũng là địa phương tiên phong trong việc đầu tư ngân sách của tỉnh tập trung vào các dự án, công trình động lực có tính lan toả cao; quyết liệt đi đầu thực hiện các dự án lớn theo hình thức đối tác công - tư; huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và xã hội. Đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ được đầu tư đồng bộ, hiện đại và có bước đột phá, tiêu biểu như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai; Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển...

Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 91/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới (92,85%); tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 4,56% (năm 2015) xuống còn 0,36% (năm 2020). Chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh không ngừng được nâng lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 62% (năm 2015) lên 85% (năm 2020). GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 6.700 USD, gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước...

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh toàn diện, liên tục, đồng bộ, quyết liệt gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ CBCCVC có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, thực thi có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Trong 5 năm, Quảng Ninh sắp xếp, kiện toàn, giảm hơn 190 phòng, ban, đơn vị, trong đó cấp tỉnh 91, cấp huyện 104; thành lập mới, chuyển đổi mô hình quản lý đối với những cơ quan, đơn vị cần thiết cho sự phát triển KT-XH của tỉnh, địa phương. Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước đề xuất và triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện khuyến khích (sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long).

Xác định tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, tự giác của các cấp uỷ, tổ chức đảng trong toàn tỉnh, thời gian tới tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục gắn việc học tập và làm theo Bác vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; nghị quyết đại hội đảng các cấp. Quán triệt, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng nền tảng văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Cấp ủy các cấp đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đã đề ra. Mỗi cán bộ, đảng viên lựa chọn những nội dung phù hợp chức với trách, nhiệm vụ được giao để cam kết, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, nhất là tăng cường giới thiệu các mô hình hay, cách làm hiệu quả, những tấm gương người tốt; chú trọng việc xây dựng, đăng ký, nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, tạo sức lan toả trong toàn xã hội.

Tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ định kỳ, sinh hoạt chuyên đề và chương trình giảng dạy của Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, trung tâm chính trị cấp huyện và các trường học trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, hoặc thiếu quan tâm, triển khai hình thức; kết hợp giữa “xây” và “chống”, “xây” là cơ bản, đồng thời “chống” phải quyết liệt, kiên trì. Tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và phát động đợt thi đua trong toàn Đảng bộ nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác, các sự kiện ghi dấu ấn Bác Hồ với tỉnh Quảng Ninh.

16, https://baoquangninh.com.vn/giam-doc-benh-vien-san-nhi-quang-ninh-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-2926857.html

Quảng Ninh: 2 tập thể, 10 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động

Ngày 29/6/2021, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký Quyết định số 1139/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động cho 2 tập thể và 10 cá nhân thuộc tỉnh Quảng Ninh đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Quyết định, Phòng Tài chính - Kế hoạch (UBND TP Hạ Long) được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Móng Cái được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Có 10 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba là: Ông Vũ Văn Diện, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phạm Hồng Cẩm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Phạm Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Uông Bí; ông Đặng Đình Sách, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí; ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí; ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hạ Long; ông Hoàng Việt Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Phạm Xuân Huệ, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TX Đông Triều; Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

XÃ HỘI

17, https://congthuong.vn/nam-2023-quang-ninh-phan-dau-hoan-thanh-xay-dung-nong-thon-moi-156137.html

Năm 2023: Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 10 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Quảng Ninh đã đem lại nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng nông thôn ngày càng được nâng cao.

Nhiều chuyển biến lớn

Quảng Ninh đã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng NTM kiểu mẫu, có xã đạt NTM kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn. Hiện, toàn tỉnh có 91/98 xã (92,85%) đạt chuẩn NTM (trong đó có 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 12 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu), vượt mục tiêu đặt ra. Đến hết năm 2020, bình quân các xã đạt 19,5 tiêu chí và 52 chỉ tiêu, không còn xã dưới 15 tiêu chí, có 7/13 địa phương cấp huyện (vượt chỉ tiêu đề ra) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm xuống còn khoảng 1%.

Quy hoạch NTM của các xã cơ bản đã được điều chỉnh đảm bảo tính kết nối giữa các xã trong huyện. Các yếu tố trong hạ tầng kinh tế - xã hội như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn… đều cơ bản hoàn thành.

Đáng chú ý, thị xã Đông Triều trở thành địa phương đi đầu của tỉnh Quảng Ninh và cả nước trong chỉ đạo xây dựng xã nâng cao, xã kiểu mẫu. Riêng trong năm 2020, Đông Triều đã xây dựng được 3 xã nâng cao và 4 xã kiểu mẫu, nâng tổng số 11/11 xã đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao và 5/11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu sẽ có thêm ít nhất 6 xã đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, nâng tổng số thành 97/98 xã đạt chuẩn NTM.

Chuyển hướng từ lượng sang chất

Để thực hiện được mục tiêu trên, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, tham gia xây dựng NTM gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” làm nền tảng để xây dựng thành công NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đồng thời, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững.

Năm 2021, tỉnh tiếp tục bố trí 200 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ thực hiện các tiêu chí đảm bảo mục tiêu theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và kế hoạch OCOP năm 2021. Đồng thời, trong quý II/2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi “Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh” năm 2021, cuộc thi “Vườn đạt chuẩn NTM, hộ gia đình NTM kiểu mẫu”…

Theo ông Vũ Thành Long – Trưởng ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh: “Ban sẽ tiếp tục tập trung nâng cao các tiêu chí NTM theo hướng thực chất, làm từ nhà ra ngõ, từ thôn đến xã, huyện thông qua triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, thôn đạt chuẩn NTM, vườn đạt chuẩn NTM, hộ mẫu. Đồng thời, tập trung phát triển sản xuất, sản phẩm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo thông qua Chương trình OCOP”.

18, https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-ninh-hop-truc-tuyen-trien-khai-nhiem-vu-cap-bach-phong-chong-covid-19-854711.vov

Quảng Ninh họp trực tuyến triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống Covid-19

Các đơn vị, địa phương trong tỉnh đặt quyết tâm tiếp tục giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021...

Chiều 3/5, tỉnh Quảng Ninh đã họp trực tuyến trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai các chỉ đạo từ Ban Bí thư, Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở đổi mới, đồng bộ, sáng tạo, hiệu lực, hiệu quả. 

Từ đầu tháng 2 đến nay, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên quan điểm không được chủ quan, lơ là, tỉnh đã thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển; dừng các chuỗi hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để phòng chống dịch bệnh; tổ chức mua sắm tập trung vật tư, hóa chất, sinh phẩm cho toàn ngành y tế; triển khai tiêm vaccine cho hơn 11.000 người.

Tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã đặt quyết tâm tiếp tục giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh, an ninh trật tự cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026... Mỗi ngành, địa phương chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, các khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; đẩy mạnh triển khai “mục tiêu kép”…

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị tổ chức liên quan cần tập trung triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.  

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, triệt để các chỉ đạo của Trung ương, luôn luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch và nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”, gắn với trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm phải được làm rõ, xác định trách nhiệm cụ thể của tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai xét nghiệm tự nguyện, sàng lọc trên diện rộng. Yêu cầu tất cả người dân Quảng Ninh quay trở lại địa phương sau kỳ nghỉ bắt buộc phải khai báo y tế; thực hiện xét nghiệm mẫu gộp diện rộng đối với người ra khỏi tỉnh trong dịp 30/4 - 1/5 trở lại làm việc tại Quảng Ninh hoàn thành chậm nhất trong ngày 4/5/2021. Từ nay đến ngày 23/5, tiếp tục dừng hoạt động các quán bar, bub, club, vũ trường, karaoke..., hạn chế tập trung đông người tại các bãi tắm trên địa bàn. Ngành giáo dục tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng dạy và học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tận dụng tối đa cơ hội an toàn dịch bệnh để kết thúc sớm năm học 2020 - 2021 phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.  

Các ngành khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca bệnh, nghi nhiễm Covid-19; Tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn. Bên cạnh đó, nghiên cứu triển khai ngay mô hình cách ly “14 + 7 + 7” (14 ngày cách ly tập trung, 7 ngày cách ly tại gia đình, 7 ngày tự cách ly bản thân). Theo đó các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam cách ly ở ngoài tỉnh khi bàn giao về Quảng Ninh cần tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly theo chủ trương của tỉnh. Chủ động sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm diện rộng theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống; phấn đấu nâng công suất xét nghiệm mẫu gộp tại Quảng Ninh từ 30.000 - 50.000 mẫu gộp/ngày./.  

19, https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-hanh-trinh-vuon-cao-2903263.html

Quảng Ninh - Hành trình vươn cao

Quảng Ninh một thời từng được mặc định là vùng đất của công nghiệp mỏ, gắn liền với bụi than, khói và nhịp sống hối hả của bao lớp thợ cần lao. Dưới bàn tay kiến tạo và thực thi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng doanh nghiệp trên địa bàn, dấu ấn rõ nét nhất của Quảng Ninh là nền kinh tế chuyển đổi từ “nâu" sang "xanh”; hệ thống hạ tầng hiện đại và khoảng cách nông thôn - thành thị được rút ngắn. Tất cả khiến Quảng Ninh trở thành vùng đất tươi đẹp, phát triển năng động và hiện đại, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, dư địa phát triển ngày càng rộng mở, tạo nền tảng cho thế hệ tương lai tỏa sáng.

Quyết sách táo bạo

Nằm ở vị trí địa đầu Tổ quốc, giáp biên với nước bạn trên cả đường bộ và đường biển; là cái nôi của tầng lớp công nhân mỏ với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”… điều đó phần nào hun đúc bao lớp người con Quảng Ninh tinh thần khẳng khái, quyết liệt, quyết đoán… Chính vì vậy, không lạ khi nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân và doanh nghiệp Quảng Ninh luôn kế thừa thành công, đưa ra thực thi những quyết sách táo bạo, tiên phong, tạo nên những kỳ tích.

Thực tế từ nhiều năm trước, khi hầu hết công trình quốc gia được đầu tư đều từ ngân sách trung ương thì Quảng Ninh đã bỏ tiền ngân sách tỉnh để làm quốc lộ. Cách đây gần 10 năm, Quảng Ninh đã sử dụng tư vấn quốc tế làm quy hoạch; cải cách hành chính mạnh mẽ khi tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước.

Từ năm 2015, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương đầu tiên dùng ngân sách tỉnh và huy động nguồn lực doanh nghiệp làm đường cao tốc; tỉnh đầu tiên có cảng hàng không và cảng tàu khách chuyên biệt tư nhân; đang tích cực triển khai tuyến đường cao tốc chạy dọc tỉnh; tuyến đường tốc độ cao nối trục giao thông của Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên với tuyến cao tốc quốc gia…

Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm Quảng Ninh huy động hàng chục nghìn tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, chủ yếu là hạ tầng giao thông, trong đó vốn của doanh nghiệp chiếm đến 80%.

Tư duy mở, sự nhất quán và quyết tâm cao độ đã giúp Quảng Ninh thực hiện thắng lợi 3 đột phá chiến lược: Xây dựng bài bản các quy hoạch chiếc lược, nền hành chính thông thoáng, hạ tầng giao thông thuận lợi... Đây là tiền đề để Quảng Ninh nâng cao năng lực cạnh tranh, đứng đầu bảng xếp hạng PCI trong nhiều năm liên tục, đồng thời trở thành "thỏi nam châm" hút nhà đầu tư. Thực tế trong vài năm qua, Quảng Ninh đã ở thế lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn dự án đầu tư. Hiện cứ 1 đồng vốn ngân sách Quảng Ninh thu hút được hơn 10 đồng vốn của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được dung dưỡng, Quảng Ninh thêm phần tạo dựng và phát triển nguồn thu, mang lại tổng thu ngân sách kỷ lục, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, mức tăng trưởng của Quảng Ninh luôn đạt 2 con số, tổng thu ngân sách luôn ở mức hơn 40.000 tỷ đồng.

Cùng với phát huy, phát triển doanh nghiệp, giải pháp xây dựng nông thôn mới toàn diện, chương trình kinh tế OCOP, đề án 196… cũng là những quyết sách táo bạo tạo nên kỳ tích cho Quảng Ninh. Các chương trình trên không chỉ mang đến hạ tầng, dự án phát triển sản xuất, thiết chế văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế… mà quan trọng hơn là xóa bỏ thói quen trông chờ, ỷ lại, để vươn lên làm giàu của người dân, trở thành làn gió mới, thổi bùng cơ hội và khát vọng phát triển ở những thôn quê.

Đến nay Quảng Ninh có 7/13 đơn vị cấp huyện đã đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 91/98 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 12 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Từ những lá đơn xin thoát nghèo đầu tiên ở Ba Chẽ năm 2018, nơi nghèo nhất tỉnh, đã trở thành nguồn năng lượng tích cực, phong trào thi đua lan tỏa ra các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh, tạo đột phá trong công tác giảm nghèo. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của Quảng Ninh đã xuống dưới 1% dân số.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực

Kinh tế tăng trưởng mạnh, nhưng phải bền vững, Quảng Ninh sớm đặt mục tiêu tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, giảm phụ thuộc vào tài nguyên hữu hạn, tăng khai thác tài nguyên vô hạn, trong đó lấy dịch vụ, du lịch làm đầu; giải quyết mâu thuẫn giữa sản xuất than và hoạt động du lịch…

Nhiệm kỳ gần đây nhất, ngành Than tập trung giải bài toán mà tỉnh đặt ra là tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường. Có thể thấy việc giảm diện khai thác; đóng cửa mỏ than lộ thiên; xanh hóa các bãi thải mỏ; chuyển khai trường than ra khỏi vùng dân cư, đô thị; ứng dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư các lò giếng đứng… là những hành động cụ thể của ngành Than trong mục tiêu “xanh hóa” nền kinh tế của tỉnh, cũng là sự chuyển mình mang tính cách mạng của ngành Than.

Toàn tỉnh có 15 mỏ than lộ thiên lớn, thì hiện đã đóng cửa 3 mỏ; 4 mỏ khác đang thực hiện các khâu cuối để đóng cửa vào cuối năm 2021; 8 mỏ còn lại đều đã giảm sản lượng khai thác xuống dưới công suất thiết kế hoặc đóng cửa một phần, chuẩn bị đóng cửa hoàn toàn theo lộ trình.

Trên khắp các khai trường than hôm nay, đâu đâu cũng thấy công nghệ chống vì thủy lực, giá khung di động, giàn chống tự hành… thay cho chống gỗ; băng tải thay thế ô tô vận chuyển than; công nghệ nano thay thế cho vôi bột, hóa chất trong xử lý nước thải mỏ; lò giếng đứng thay cho mỏ lộ thiên và các mỏ công nghệ cũ…

Từ những mét lò giếng đứng được mở đầu tiên tại Công ty Than Hà Lầm, đến thời điểm này ngành Than tại Quảng Ninh đã có những lò giếng đứng ở mức -350m. Các bãi thải mỏ Hà Khánh, Cao Sơn từng như những tiểu sa mạc trong lòng đô thị, nay được trồng cây, góp phần đưa tổng diện tích bãi thải được trồng cây hoàn nguyên của ngành Than đạt gần 2.000ha…

Cùng với ngành Than, các quyết sách mạnh tay của Quảng Ninh trong thời gian qua đều nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh” của mình. Tỉnh ngừng cấp phép các dự án khai thác vật liệu xây dựng; chỉ xem xét phê duyệt các dự án đầu tư về điện, xi măng phù hợp chiến lược phát triển của tỉnh; kiên quyết từ chối các dự án tăng trưởng nóng; đưa các cơ sở công nghiệp ra khỏi đô thị. Tài nguyên rừng, biển Quảng Ninh được phát huy trên cơ sở nền tảng là bảo vệ, gìn giữ, làm giàu rừng, tăng tỷ lệ che phủ rừng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Việc mở rộng TP Hạ Long trên cơ sở sáp nhập huyện Hoành Bồ vào không chỉ mang lại dư địa phát triển rộng mở, tạo thế và lực cho Hạ Long lên tầm cao mới, tạo hạt nhân phát triển cho tỉnh, mà còn là một bước quy hoạch lại, dần đưa các hoạt động sản xuất công nghiệp nặng ra khỏi vùng đô thị. Động thái mới đây nhất Quảng Ninh chính thức đề xuất Trung ương đưa 2 nhà máy xi măng tại Hoành Bồ ra khỏi quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam, tạo tiền đề tiến tới chuyển đổi, di dời 2 đơn vị sản xuất công nghiệp nặng này ra khỏi đô thị.

Trên cơ sở các hoạt động công nghiệp nặng được hạn chế, cộng với nhiều chính sách kích cầu mà Quảng Ninh ưu tiên dành cho, lĩnh vực kinh tế dịch vụ, du lịch, cảng biển thời gian qua đã tạo được mức tăng trưởng đột phá về giá trị, tỷ trọng, dần chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Riêng lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh gấp từ 10-14 lần dân số tỉnh, lượng khách quốc tế tại Quảng Ninh bằng 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Kết quả ấn tượng của ngành du lịch Quảng Ninh cũng cho thấy giá trị của di sản Vịnh Hạ Long đã được phát huy. Các điểm du lịch biển, văn hóa, tâm linh như Yên Tử, di tích nhà Trần tại Đông Triều, đền Cửa Ông, Cô Tô, Quan Lạn, Trà Cổ… mới lạ và hiện đại, gắn với nhiều sản phẩm dịch vụ cao cấp do các doanh nghiệp đầu tư, đáp ứng thị hiếu du khách. Chuyển động đáng mừng của du lịch đã khiến cơ cấu ngành dịch vụ toàn tỉnh tăng ở mức nhảy vọt, hiện đạt ở mức 43,5%, trong khi đó cơ cấu công nghiệp từ chỗ chiếm vị thế chủ đạo hiện xuống còn 50,4%, nông nghiệp chiếm 6,1%.

Quảng Ninh hôm nay thật sự tươi đẹp, chất lượng sống của người dân được nâng lên, dư địa phát triển rộng mở. Một Quảng Ninh năng động và hiện đại, phát triển đa diện, đa cực, bền vững giàu mạnh đang hiển hiện. Những kết quả trên đem đến niềm tự hào, bởi đó là thành quả mang dấu ấn của trí tuệ, của bản lĩnh kiến tạo, thực thi quyết liệt và hiệu quả đã được kế thừa rất thành công của các thế hệ cán bộ, nhân dân các dân tộc, cùng cộng đồng doanh nghiệp trên vùng đất Quảng Ninh.

20, http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2021-05-19/quang-ninh-dam-bao-bau-cu-an-toan-va-phong-chong-dich-covid-19-104199.aspx

Quảng Ninh: Đảm bảo bầu cử an toàn và phòng chống dịch Covid-19

Công tác chuẩn bị bầu cử ở tỉnh Quảng Ninh đã đảm bảo sự cẩn trọng, chu đáo, chặt chẽ, đúng tiến độ, đúng pháp luật và sát với tình hình thực tiễn, được các đoàn giám sát của trung ương ghi nhận và đánh giá cao.

Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19, các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Bầu cử của tỉnh Quảng Ninh đã tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực, chủ động, linh hoạt triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc của hệ thống chính trị và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp, đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ 3 vào ngày 23/4/2021, ủy ban bầu cử (UBBC) các cấp đã hoàn thành việc ban hành nghị quyết công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp ở từng đơn vị bầu cử.

Theo đó, công bố danh sách chính thức 7.034 người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại 1.350 đơn vị bầu cử để bầu 4.237 đại biểu HĐND các cấp theo quy định (sớm hơn 5 ngày so với thời gian luật định, ngày 28/4/2021). Cùng với đó, ngày 29/4/2021, Sở Nội vụ đã tham mưu UBBC thông báo công khai danh sách chính thức 14 người ứng cử ĐBQH tại 3 đơn vị bầu cử ĐBQH của tỉnh.

Đặc biệt, trước diễn biến rất phức tạp của tình hình dịch bệnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức đoàn thể và từng người dân thực hiện nghiêm các quy định, giải pháp về phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì phải chấp hành nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh về phương án tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong từng hoàn cảnh, diễn biến của dịch Covid-19 và một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương cũng củng cố các tổ phòng chống dịch cộng đồng ở từng tổ dân, khu phố tiếp tục gắn với các tổ bầu cử; thông tin, tuyên truyền đến từng gia đình, từng người dân về cách thức bầu cử trong điều kiện có dịch xảy ra; cấp phát miễn phí khẩu trang y tế cho cử tri khi tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri và người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

21, https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-ninh-yeu-cau-khong-tu-tap-qua-5-nguoi-noi-cong-cong-quan-nuoc-chi-ban-mang-ve-861476.vov

Quảng Ninh yêu cầu không tụ tập quá 5 người nơi công cộng, quán nước chỉ bán mang về

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu tiếp tục triển khai ngay một số biện pháp phòng chống dịch cấp bách trên địa bàn, trong đó có việc không tụ tập quá 5 người nơi công cộng, hạn chế cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ.

Từ 12h ngày 28/5, UBND Quảng Ninh yêu cầu các quán cà phê, giải khát, bia rượu... tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về. Các nhà hàng, quán ăn duy trì khoảng cách, chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1m, không phục vụ quá 10 người tại 1 khu vực trong 1 thời điểm; phải có tấm chắn ngăn giọt bắn giữa các khách hàng; khuyến khích tối đa bán hàng mang về, không ăn uống tụ tập tại nhà hàng, quán ăn. Người dân được khuyến khích không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng yêu cầu không tụ tập đông quá 5 người tại công viên, vườn hoa, bãi biển và mọi địa điểm công cộng khác. Các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại phải lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt người ra vào, bắt buộc đeo khẩu trang, xếp hàng giãn cách 1m và tuân thủ các quy định phòng chống dịch liên quan. Không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viên, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng.

Các biện pháp này được đưa ra sau công tác kiểm tra thực tế phát hiện một số nơi chưa thực hiện nghiêm quy định 5K như trên bãi biển, đường phố, vỉa hè, các quán trà, quán bia, cà phê giải khát vẫn tụ tập đông người, phát sinh nguy cơ dịch bệnh. Tỉnh Quảng Ninh cũng giao các ban ngành địa phương cơ sở tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm. Đến ngày 28/5, Quảng Ninh đã qua 20 ngày không xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng./.

22, https://dangcongsan.vn/xa-hoi/quang-ninh-xuat-quan-dot-2-ho-tro-bac-giang-phong-chong-dich-covid-19-582320.html

Quảng Ninh xuất quân đợt 2 hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch COVID - 19

Ngày 3/6, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ xuất quân đợt 2 đưa 20 cán bộ, y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế hiện đại lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID - 19.

Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, 12 điều dưỡng, 2 kỹ thuật viên xét nghiệm công tác tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, đã có kinh nghiệm trong chống dịch, cũng như có năng lực chuyên môn tốt.

Trước đó, với tinh thần tương thân, tương ái, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cũng đã quyết định cử 200 y, bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cùng trang thiết bị hiện đại nhất hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh COVID -19.

Ngoài chi viện về nhân lực, tỉnh Quảng Ninh cũng đã hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cùng 4 tỷ đồng “tiếp sức” Bắc Giang chống dịch.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện truyền thống đoàn kết, “Tương thân, tương ái”, Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, đồng thời tô đẹp thêm phẩm chất cao quý “Lương y như từ mẫu” của đội ngũ các thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh, góp phần chung tay cùng Bắc Giang và cả nước chiến thắng đại dịch COVID - 19./.

23, https://dangcongsan.vn/xa-hoi/quang-ninh-hon-400-can-bo-doan-vien-hien-mau-tinh-nguyen-582439.html

Quảng Ninh: Hơn 400 cán bộ, đoàn viên hiến máu tình nguyện

Với chủ đề “Một giọt máu, một hành động đẩy lùi dịch bệnh, một trách nhiệm, một tấm lòng đối với người bệnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã nhận được hơn 300 đơn vị máu đảm bảo chất lượng, bổ sung vào nguồn dự trữ, qua đó, góp phần khắc phục cơ bản tình hình khan hiếm máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), ngày 5/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021 với chủ đề “Một giọt máu, một hành động đẩy lùi dịch bệnh, một trách nhiệm, một tấm lòng đối với người bệnh” cùng sự tham gia của hơn 400 cán bộ, đoàn viên thanh niên. 

Hiến máu tình nguyện là hoạt động thường niên của TP Cẩm Phả. Với thông điệp “Một giọt máu, một hành động đẩy lùi dịch bệnh, một trách nhiệm, một tấm lòng đối với người bệnh”, chương trình đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng và góp phần thúc đẩy phong trào tình nguyện hiến máu trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển trong thời gian tới. Đây thực sự là hành động nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp, lòng nhân ái xuất phát từ sự hiểu biết và trách nhiệm của mỗi người dành tặng những giọt máu tình nguyện sẽ cứu giúp sự sống cho cho người bệnh cần phải sử dụng máu. Hoạt động cũng nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay nhân rộng và phát triển nghĩa cử cao đẹp này, góp phần giúp cho cuộc sống tươi đẹp tràn đầy tình yêu thương cao cả.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID – 19, Ban tổ chức đã có kế hoạch và lịch chia thành các khung giờ khác nhau để đảm bảo giãn cách y tế, người đến hiến máu bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn, đo thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe…, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến máu và nhân viên y tế.

Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức đã nhận được hơn 300 đơn vị máu đảm bảo chất lượng, bổ sung vào nguồn dự trữ, qua đó, góp phần khắc phục cơ bản tình hình khan hiếm máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các đơn vị y tế trong toàn quốc cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong giai đoạn khan hiếm nguồn máu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp./.

24, https://baoquangninh.com.vn/bao-chi-quang-ninh-song-hanh-cung-su-phat-trien-cua-tinh-2924343.html

Báo chí Quảng Ninh song hành cùng sự phát triển của tỉnh

Những năm qua, báo chí Quảng Ninh đã không ngừng lớn mạnh, phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những giải pháp phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh.

Đội ngũ những người làm báo - nâng cao cả số và chất lượng

Quảng Ninh trong những năm gần đây luôn tiên phong, đột phá trên các mặt từ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nên đã có sự phát triển nhanh chóng, toàn diện, nhiều việc trở thành hình mẫu cho các địa phương khác trong cả nước. Đây chính là mảnh đất, môi trường thuận lợi để các cơ quan báo chí tác nghiệp, phản ánh thực tiễn sinh động ở một vùng đất nhiều tiềm năng, lợi thế và kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Cùng với sự phát triển của báo chí tỉnh, những năm qua, đánh dấu sự phát triển nhanh chóng về số lượng các cơ quan báo chí Trung ương, báo chí của các bộ, ngành, đoàn thể trung trương và các tỉnh, thành phố khác đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại tỉnh và phân công phóng viên phụ trách địa bàn Quảng Ninh.

Nếu như năm 2014, trên địa bàn tỉnh mới có 29 cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại Quảng Ninh với số lượng phóng viên thường trú không nhiều, thì đến nay, tổng số có 44 cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại tỉnh, 14 cơ quan báo chí phân công phóng viên phụ trách địa bàn Quảng Ninh, với tổng số phóng viên thường trú và theo dõi địa bàn Quảng Ninh lên tới 128 người.

Với báo chí tỉnh, sau hơn 2 năm thành lập mô hình Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh trên cơ sở hợp nhất Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Hạ Long, Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, đã khẳng định chủ trương đúng đắn, hợp với xu hướng phát triển báo chí hiện đại trên thế giới của tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với đó, đội ngũ phóng viên ở các Trung tâm truyền thông - văn hoá cấp huyện, cộng tác viên ở các ban, sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp đã có bước phát triển nhanh chóng, nhất là ở phương diện nghiệp vụ. Đội ngũ những phóng viên, cộng tác viên này luôn có sự hướng dẫn, cộng tác chặt chẽ với Trung tâm Truyền thông tỉnh để có thể tác nghiệp, sáng tạo tác phẩm báo chí đa loại hình, đảm bảo tính định hướng, chính xác, thời sự và độ tương tác ngày càng được nâng cao.

Theo đồng chí Đỗ Ngọc Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Quảng Ninh, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn ngày càng được bổ sung đông đảo về số lượng, chất lượng cũng không ngừng được nâng lên. Báo chí ở tỉnh có sự phát triển nhanh chóng về đội ngũ, cơ sở vật chất, công nghệ thông tin, phương thức tác nghiệp. Các cơ quan báo chí trên địa bàn luôn tuân thủ pháp luật về báo chí, xuất bản và các quy định của pháp luật; bám sát các sự kiện, có mối quan hệ chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương để phản ánh nhanh, nhạy, kịp thời và chính xác tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh; được các cấp, các ngành và công chúng ghi nhận.

Đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh

Nếu trong các cuộc kháng chiến, báo chí Quảng Ninh trở thành một binh chủng quan trọng trên mặt trận tư tưởng, thì nay, gắn mình vào thực tiễn sôi động của cuộc sống, báo chí đã thông tin, tuyên truyền đúng, trúng, kịp thời, có định hướng, hấp dẫn, sinh động công cuộc đổi mới diễn ra một cách mạnh mẽ trên vùng đất Quảng Ninh - một cực tăng trưởng mạnh ở khu vực phía Bắc của đất nước. Qua đó, không ngừng trưởng thành và phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng hành với tỉnh trong việc duy trì và tiếp tục giữ vững đà phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh.

Theo dòng thời gian, Báo chí ở Quảng Ninh, đặc biệt là Trung tâm Truyền thông tỉnh đã thông tin trung thực về tình hình trong tỉnh, đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; thể hiện rõ chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể quần chúng trong tỉnh. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vai trò là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội, phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân; góp phần tích cực tạo ra bầu không khí cởi mở, dân chủ trong đời sống xã hội; tham gia tích cực vào công tác giám sát và phản biện xã hội.

Các cơ quan báo chí Quảng Ninh đã cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ quê hương, phát huy sức mạnh của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng; biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, gương người tốt, việc tốt, các nhân tố mới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, báo chí còn thể hiện rõ vai trò của mình trên mặt trận đấu tranh không khoan nhượng với các luận điệu sai trái, diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân. Và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, phê phán những thói hư, tật xấu, cảnh báo những tệ nạn trong đời sống xã hội, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Báo chí đã quảng bá, góp phần xây dựng hình ảnh một Quảng Ninh với những tiềm năng, lợi thế khác biệt, cơ hội nổi trội; một địa phương năng động, sáng tạo, giàu nhiệt huyết và quyết tâm chính trị cao độ với những đột phá trong thí điểm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong xây dựng hệ thống chính trị và thực hiện ba đột phá chiến lược.

Rất nhiều người dân khi được hỏi đều khẳng định rằng: Thông qua các hoạt động tuyên truyền của báo chí Quảng Ninh đã giúp các đồng chí lãnh đạo tỉnh và cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở nhìn nhận và có những chỉ đạo sâu sát, kịp thời. Cũng chính từ sự chỉ đạo này, báo chí có thêm “điểm tựa” để tiếp tục phản ánh, đẩy nhanh giải quyết vụ việc theo hướng tích cực.

Với sự trưởng thành, lớn mạnh nhanh chóng của báo chí Quảng Ninh thời gian qua đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần tuyên truyền đắc lực hơn cho công cuộc xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành một tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại theo lộ trình đã đề ra.

25, https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-ninh-cho-phep-mo-lai-hoat-dong-tap-trung-dong-nguoi-co-kiem-soat-869880.vov

Quảng Ninh cho phép mở lại hoạt động tập trung đông người có kiểm soát

Sau 4 ngày khẩn trương truy vết, dập dịch, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát được các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 mới phát sinh, đồng thời cho phép nới lỏng một số quy định phòng chống dịch tại một số địa phương đã được siết chặt trước đó.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn, chủ động quyết định và chịu trách nhiệm trong việc điều chỉnh giảm các chốt kiểm soát; nới lỏng các khu vực đang tăng cường kiểm soát phòng chống dịch; cho phép thực hiện có kiểm soát các hoạt động tập trung đông người, tôn giáo, lễ hội, bãi tắm công cộng, các hoạt động dịch vụ, du lịch khác. Các sân golf trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại, chỉ đón khách nội tỉnh.

Trước đó, 4 huyện, thành phố này phải tạm dừng các hoạt động này do liên quan đến ca F0 phát hiện trong cộng đồng ngày 24/6. Tính từ ngày 24/6 đến 29/6, Quảng Ninh đã phát hiện 8 ca dương tính, gồm 3 ca trong cộng đồng, 5 ca nhập cảnh.

Tỉnh đã huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp thực hiện thần tốc truy vết triệt để, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3; tổ chức xét nghiệm diện rộng cho 30 nghìn người trong vòng 4 ngày. Kết quả, 159 F1, 725 F2, 269 F3 và các trường hợp xét nghiệm diện rộng đều cho kết quả âm tính, từ đó chặn đứng, khoanh vùng, kiểm soát nguy cơ từ các nguồn lây. Các trường hợp F0 đều được cách ly, điều trị tích cực tại các bệnh viện.

Việc tổ chức lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới tại 4 địa phương trên nhằm đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt. Quảng Ninh vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động giao thông gồm cả hành khách, hàng hóa, giám sát chặt chẽ hành trình các xe khách; triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 hoặc phương pháp phù hợp khác đối với lái xe, người đi cùng xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu từ tỉnh ngoài vào địa bàn tại các điểm xuất hàng tại cửa khẩu Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của các khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch và toàn bộ người tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa tại đây./

26, https://baoquangninh.com.vn/tiep-nhan-ho-tro-sinh-vien-co-hoan-canh-kho-khan-tinh-quang-ninh-2926699.html

250 triệu đồng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Ninh

Chiều 29/6, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT &TMC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ từ Công ty Cổ phần Sữa chua trân châu Hạ Long đỡ đầu sinh viên mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, có hộ khẩu tại Quảng Ninh đang học tại Hà Nội với số tiền hơn 250 triệu đồng.

Theo đó, Công ty CP Sữa chua trân châu Hạ Long hỗ trợ toàn bộ học phí cho 2 sinh viên từ tháng 7/2021 đến khi học xong đại học; hỗ trợ cho 4 sinh viên mức 1 triệu đồng/sinh viên/tháng, tính từ tháng 7/2021 đến năm 22 tuổi, sau thời gian này nếu còn học sẽ chuyển sang hỗ trợ học phí.

Cũng trong lễ tiếp nhận ủng hộ, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh và Công ty CP Sữa chua trân châu Hạ Long đã ký kết biên bản ghi nhớ nhận đỡ đầu cho 6 sinh viên có hộ khẩu thường trú tại TP Hạ Long, TX Quảng Yên và huyện Bình Liêu.

Hưởng ứng cuộc phát động “Nối vòng tay nhân ái vì NKT&TMC tỉnh Quảng Ninh”, thời gian qua, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội đã tích cực tham gia đóng góp hỗ trợ và triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thông qua hoạt động này, nhiều học sinh, sinh viên mồ côi đã giảm bớt và vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, ổn định cuộc sống.

27, https://vov.vn/xa-hoi/quang-ninh-phan-dau-den-cuoi-nam-nay-dat-mien-dich-cong-dong-869999.vov

Quảng Ninh phấn đấu đến cuối năm nay đạt miễn dịch cộng đồng

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh triển khai 3 đợt tiêm vaccine và phấn đấu tới cuối năm nay sẽ đạt miễn dịch cộng đồng.

Quảng Ninh bắt đầu thực hiện tiêm vaccine phòng chống Covid-19 từ tháng 3 vừa qua và hiện đã hoàn thành tiêm cho khoảng 17.000 người, chỉ có 3 trường hợp phản ứng nặng và được xử lý kịp thời. Dự kiến đến hết tháng 8 năm nay, toàn tỉnh sẽ tiêm thêm 21.100 liều vaccine AstraZeneca, trong đó có 4.556 y, bác sĩ tại các đơn vị y tế trong tỉnh được tiêm mũi 2. Đây sẽ là những người đầu tiên hoàn thành đủ 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Hiện nay Quảng Ninh cũng đã có các hệ thống để bảo quản vaccine, tuy nhiên nếu trong thời gian tới phải tiêm diện rộng và lượng vaccine về nhiều thì nhất thiết phải đầu tư thêm. Và cơ bản các vaccine hiện nay sẽ bảo quản từ 2-8 độ nên việc đầu tư chi phí cho các hệ thống bảo quản sẽ không quá lớn. Tôi nghĩ việc này Sở Y tế cũng đã tính toán để báo cáo UB tỉnh và tỉnh cũng đã biết để có thể đầu tư thêm những hệ thống bảo quản vaccine cho các địa phương để khi vaccine đưa về đó phải được bảo quản tại đó thì mới tiêm tại chỗ được"./.

VĂN HÓA

28, https://nhandan.com.vn/dong-chay/quang-ninh-trung-bay-sach-bao-huong-ve-ngay-hoi-toan-dan--645922/

Quảng Ninh trưng bày sách, báo hướng về "Ngày hội toàn dân"

Thi đua lập thành tích chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, từ ngày 13 đến ngày 31-5, thư viện tỉnh Quảng Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Ngày hội toàn dân”.

Không gian trưng bày tái hiện những năm tháng lịch sử, quá trình hoạt động và thành quả của Quốc hội Việt Nam trong 75 năm qua, khẳng định vai trò của Quốc hội trong xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. Thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và tự hào dân tộc, khẳng định niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trong toàn tỉnh nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Với ba nghìn ấn phẩm sách, báo, ảnh trưng bày theo các chủ đề: Quốc hội Việt Nam, Những chặng đường lịch sử; Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh; Báo, ảnh với bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; Những tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016-2021; Đảng Cộng sản Việt Nam với Quốc hội Việt Nam; Bác Hồ với Quốc hội Việt Nam; Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện Thư viện tỉnh tạm dừng phục vụ bạn đọc và khách tham quan và đưa những hình ảnh, bài viết về các không gian trưng bày chuyên đề lên Wesite, Fanpage để phục vụ bạn đọc trực tuyến.

DU LỊCH

29, https://vov.vn/du-lich/quang-ninh-cho-phep-du-lich-noi-tinh-hoat-dong-tro-lai-864422.vov

Quảng Ninh cho phép du lịch nội tỉnh hoạt động trở lại

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa cho phép mở lại các hoạt động du lịch nội tỉnh và một số loại hình kinh doanh dịch vụ khác trên cơ sở chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh.

Từ 12 giờ 00 ngày 8/6/2021, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ tại Quảng Ninh được phép mở cửa trở lại, tổ chức đón du khách nội tỉnh. Các quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, thể hình, yoga, câu lạc bộ bi-a cũng được hoạt động trở lại (trừ karaoke, vũ trường, mát xa, bar, pub, club, trò chơi điện tử). Các sân golf được hoạt động đón khách nội tỉnh.

Các cơ sở dịch vụ, du lịch tại Quảng Ninh phải tổ chức các hoạt động nêu trên một cách có kiểm soát, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, thực hiện đúng phương án phòng chống dịch (có kết quả đánh giá an toàn được UBND các địa phương phê duyệt, cơ chế tầm soát chủ động, xét nghiệm định kỳ, xác suất và luân phiên đối với người lao động, các bên cung ứng dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế), có cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương quyết định cụ thể về việc cho phép các dịch vụ, hoạt động trên địa bàn mình và chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát.

Ngành du lịch Quảng Ninh sẽ phối hợp, đề xuất triển khai phương án mở rộng đón khách du lịch từ các địa bàn an toàn, từ các du khách mạnh khỏe trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch dịch vụ trong dịp hè 2021 và thời gian tiếp sau; đồng thời xây dựng các chương trình kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả, khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp các dịch vụ trọn gói (bao gồm cả dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 nhằm giảm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho du khách kiểm tra sức khỏe, đảm bảo an toàn cho cộng đồng); công bố rộng rãi các tour, tuyến, các chương trình du lịch an toàn trong toàn quốc trước 11/6/2021.

Tính đến ngày 8/6, Quảng Ninh đã qua 31 ngày không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng và đang tiếp tục tăng cường kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào địa bàn; rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch trên cả nước để tạo thuận lợi cao nhất cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa, thúc đẩy du lịch nội địa có kiểm soát./.

30, https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/quang-ninh-khoi-dong-lai-du-lich-noi-tinh-650563/

Quảng Ninh khởi động lại du lịch nội tỉnh

Sau hơn một tháng không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh đã cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại gắn với yêu cầu phải kiểm soát, bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Tỉnh chỉ đạo các đơn vị lựa chọn những sản phẩm du lịch đặc sắc để thu hút du khách trong mùa hè này. Trách nhiệm của các địa phương là phải rà soát các cơ sở du lịch, cơ sở lưu trú và các hoạt động du lịch để kịp thời nhắc nhở, giám sát tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vừa đón khách vừa phòng, chống dịch. Ðồng thời các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K; hằng tuần phải tiến hành xét nghiệm định kỳ cho một bộ phận cán bộ, nhân viên. Các nhà hàng, quán ăn, khách sạn cần dành thời gian dọn dẹp, sát khuẩn, trang trí lại phòng ốc để chuẩn bị đón khách trở lại. Ðể thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, Quảng Ninh đề ra phương châm siết chặt phòng, chống dịch từ bên ngoài, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát, quyết tâm giữ địa bàn an toàn và đẩy mạnh các hoạt động tiêu dùng, khôi phục kinh tế. Ðối với người dân đi, đến từ các vùng có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng năm đến bảy ngày, đối với người đến từ các địa bàn an toàn thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ðược biết ngay sau khi được phép hoạt động trở lại, các địa phương, đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động các phương án hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

* Ðịnh hướng đến năm 2025, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phấn đấu chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng vật nuôi, giảm diện tích cây trồng kém hiệu quả để tăng diện tích cây trồng có giá trị cao như: lúa đặc sản, cây ăn trái đặc sản thế mạnh của địa phương. Ngành nông nghiệp kết hợp các mô hình trồng trọt với chăn nuôi, mô hình tôm lúa, mô hình trồng trọt, chăn nuôi sạch, rau màu, cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP… nâng cao giá trị cho nhà nông. Ngành phấn đấu đạt giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản là 250 triệu đồng/ha vào năm 2025. Ðể đạt được giá trị cao, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa đặc sản, nhất là nhóm giống lúa ST; trong đó, có lúa ST24, ST25 được công nhận gạo ngon nhất, nhì thế giới. Tỉnh cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, VietGAP, an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường và canh tác bền vững. Kết quả đến đầu năm 2021, Sóc Trăng có 1.226 ha diện tích lúa sản xuất theo hướng hữu cơ. Diện tích lúa được cấp chứng nhận VietGAP rộng 330,9 ha, sản lượng 4.452 tấn/năm. Trong lĩnh vực rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày, tỉnh đã trồng đạt 49.959 ha, trong đó có 129 nhà lưới, nhà màng/diện tích 8,4 ha. Ngoài cây lúa và hoa màu, Sóc Trăng cũng chú trọng phát triển diện tích cây ăn trái có giá trị, tập trung phát triển ổn định, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhà vườn với nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao như bưởi, vú sữa, mãng cầu gai, nhãn... Hiện Sóc Trăng có 27.781 ha cây ăn trái các loại; trong đó, vườn cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP là 434,4 ha.

31, https://nongnghiep.vn/tiep-tuc-chuong-trinh-nguoi-quang-ninh-di-du-lich-quang-ninh-d293633.html

Tiếp tục chương trình 'Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh'

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chương trình "Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh" nhằm thực hiện mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp nghe báo cáo các giải pháp thúc đẩy du lịch Quảng Ninh trong tình hình mới. 

Khách du lịch giảm một nửa so với cùng kỳ

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, tính đến hết tháng 5/2021, tổng lượng khách đến tỉnh ước đạt trên 2,3 triệu lượt. Lượng khách này chỉ bằng 56,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu du lịch ước đạt gần 5.000 tỷ đồng, bằng 61% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân do hoạt động du lịch chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn khi ảnh hưởng của 2 đợt dịch liên tiếp, rơi vào đúng đợt cao điểm là Tết Nguyên đán và kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Giai đoạn trước mắt, Sở Du lịch dự kiến triển khai xây dựng các nhóm sản phẩm du lịch biển đảo; du lịch tâm linh; du lịch văn hoá tại một số địa phương như: TP Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, huyện Vân Đồn, Cô Tô, Bình Liêu. Đồng thời đề nghị các địa phương quyết định cụ thể về việc cho phép các hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn quản lý của các địa phương theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trên cơ sở thống nhất của các địa phương, Sở Du lịch sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các chương trình du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả để chào bán cho khách du lịch nội tỉnh bởi trước mắt ngành Du lịch tập trung vào thị trường khách nội tỉnh. Cùng với đó, Sở Du lịch cũng sẽ trao đổi, đề xuất với cơ quan quản lý du lịch của một số tỉnh, thành phố về hợp tác trao đổi khách trong tình hình mới. Đến nay, Sở Du lịch Quảng Ninh và Sở Du lịch TP Hải Phòng bước đầu đã thống nhất về một số chủ trương đón khách. Dự báo trong các tháng hè 2021, Quảng Ninh sẽ đón mỗi tháng từ 1,5-2 triệu lượt khách đến các điểm du lịch.

Phải thay đổi tư duy làm du lịch Quảng Ninh

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai chương trình "Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh", tạo điều kiện tối đa để thực hiện mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới.

Bà Hạnh đề nghị Sở Du lịch tổ chức buổi làm việc với lữ hành, hiệp hội du lịch, nhà hàng, khách sạn, UBND các địa phương để xác định các phương án khởi động trở lại, cung cấp những sản phẩm du lịch nhất định. Trong đó, các địa phương, đơn vị phải xác định địa điểm du lịch trọng tâm, trọng điểm với các phương án di chuyển, cơ sở lưu trú, giá cả cụ thể. Từ đó, kiểm soát tình hình hoạt động du lịch, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Cũng trong cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hạnh đã giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai mở cửa du lịch trở lại tại các địa phương và đơn vị. Đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị phải thay đổi tư duy làm du lịch, đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến du lịch để thu hút du khách trong đợt cao điểm hè sắp tới.

32, http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/41875/quang-ninh-mien-phi-tham-quan-vinh-ha-long-den-het-nam-2021

Quảng Ninh miễn phí tham quan vịnh Hạ Long đến hết năm 2021

Nhằm kích cầu và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, Quảng Ninh đã quyết định miễn phí tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm đến đặc sắc của tỉnh đến hết năm 2021.

Tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân khoá XIV, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra các biện pháp nhằm kích cầu du lịch, đẩy mạnh lại lượng khách tham quan đến các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh miễn 100% giá vé thu phí tại các điểm tham quan và lưu trú vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP. Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí) cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động du lịch. Thời gian áp dụng từ nay đến hết 31.12.2021. Gói kích cầu du lịch này dự kiến có giá trị khoảng 258 tỷ đồng.

Quảng Ninh dự kiến sẽ đón trên 1 triệu lượt khách tới vịnh Hạ Long từ nay đến hết năm 2021.

Tính đến hết ngày 31.5, tổng số khách được hưởng chế độ miễn, giảm phí tham quan trên vịnh Hạ Long là hơn 129.600 lượt, tham quan Bảo tàng tỉnh gần 68.000 lượt, Khu di tích Yên Tử hơn 126.000 lượt.

Ước tính, 6 tháng đầu năm 2021 tỉnh Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách, số người đến tham quan và vui chơi chỉ bằng 60% cùng kì năm 2020.

KINH TẾ

33, https://baotintuc.vn/kinh-te/quang-ninh-ho-tro-tieu-thu-60-tan-vai-thieu-bac-giang-trong-mua-dich-20210607214439532.htm

Quảng Ninh hỗ trợ tiêu thụ 60 tấn vải thiều Bắc Giang trong mùa dịch

Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về việc cả nước chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh có dịch, bệnh COVID-19, ngày 7/6, Cục Quản lý thị trường phối hợp với Bưu điện tỉnh và Sở Công Thương Quảng Ninh đã quyết định hỗ trợ tiêu thụ 60 tấn vải thiều cho người dân tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường và Bưu điện tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị hỗ trợ tiêu thụ 5 tấn. Số còn lại, các đơn vị phối hợp sẽ có trách nhiệm kết nối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các địa phương, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng nông sản…, kêu gọi các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ, chung tay góp phần giúp người dân tỉnh Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch gây ra.

Sản phẩm vải thiều Bắc Giang trước khi mang đi tiêu thụ đều được đảm bảo chất lượng sản phẩm, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm dịch, phun khử khuẩn và có giấy chứng nhận kiểm dịch cho từng lô hàng, cũng như niêm yết công khai giá cả phù hợp.

Chương trình hỗ trợ tiêu thụ vải cho người dân Bắc Giang diễn ra từ nay đến hết 31/7.

34, https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-an-toan-on-dinh-phat-trien-trong-trang-thai-binh-thuong-moi-2923621.html

Quảng Ninh an toàn - ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới

6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến hết sức phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Quảng Ninh ở đợt dịch thứ 3 đã tác động ảnh hưởng trực tiếp, gây khó khăn rất lớn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai các mặt công tác, nhất là thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2021. Tuy nhiên với sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến thời điểm này Quảng Ninh vẫn thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, tiếp tục giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

Kích hoạt cơ chế chống dịch ở mức cao nhất

Mục tiêu hàng đầu Quảng Ninh đặt ra là không để xảy ra dịch bệnh, tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh, an ninh trật tự cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026… Bởi vậy, ngay từ rất sớm tỉnh đã luôn ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Với những kinh nghiệm quý báu, bằng chứng khoa học trong phòng, chống dịch năm 2020, cùng tầm nhìn sắc sảo, tư duy nhạy bén, nắm chắc và dự báo đúng tình hình, cũng như các nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn từ xa, từ sớm, từ cơ sở, nhất là từ các địa phương có nhiều ca F0, F1 ngoài cộng đồng chưa được truy vết, với tốc độ lây lan nhanh chóng, khó kiểm soát hơn của các loại biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh trong từng thời điểm (đã ban hành 38 văn bản của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trong đó có 2 Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy). Cùng với đó, hằng tuần và đột xuất khi cần thiết Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng ban đều họp chỉ đạo trực tuyến tới 13 đơn vị cấp huyện, 177 đơn vị cấp xã và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại cơ sở, nhất là các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh.

Đặc biệt quan tâm kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào tỉnh, bao gồm trong nội địa và tuyến biên giới trên bộ, trên biển gắn với siết chặt quản lý dân cư, cư trú, tạm trú, tạm vắng, di biến động dân cư. Phát huy tối đa vai trò của các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư và trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ quan, đơn vị. Chủ động tầm soát trên diện rộng theo chỉ định, có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời các nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng, không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh theo cơ chế giám sát toàn diện, thường xuyên, liên tục, có hệ thống. Khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm tự nguyện có trả phí…Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi thái độ và hành vi của người dân trong phòng, chống dịch ngay tại cơ sở, thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập đông người, khai báo y tế toàn dân...

Với những quyết sách chính xác, kịp thời, táo bạo, tỏ rõ bản lĩnh của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là Ban chỉ đạo cấp tỉnh, Quảng Ninh đã nhanh chóng dập tắt ổ dịch Vân Đồn, khóa chặt ổ dịch Đông Triều, hạn chế đến mức thấp nhất số ca lây nhiễm trong cộng đồng, kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh chỉ sau 1 tuần (đến ngày 10/2/2021 tức 28 Tết) trong đợt dịch thứ 3; cô lập ca bệnh liên quan đến bệnh viện K Tân Triều ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng trong đợt dịch thứ 4; giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”...

Đặc biệt, cách làm sáng tạo, khoa học, thực tiễn của tỉnh Quảng Ninh đã được nhân rộng để các địa phương khác học tập kinh nghiệm, áp dụng đạt hiệu quả và các cơ quan chức năng Trung ương có liên quan nghiên cứu, đúc kết, bổ sung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch. Đáng chú ý, Quảng Ninh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, chung tay dập dịch với tỉnh Bắc Giang thông qua việc tổ chức Đoàn công tác với hơn 200 bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Đến ngày 7/6, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón 192 chuyến bay với 40.082 người là chuyên gia, kỹ sư, lao động nước ngoài, công dân Việt Nam diện bảo hộ ở nước ngoài về nước đảm bảo các quy trình, quy định. Tỉnh cũng đã xét nghiệm cho trên 303 nghìn lượt người, phát hiện, điều trị cách ly tại các cơ sở y tế cho tổng số 68 ca bệnh dương tính; triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 (mũi 1) cho 17.453 cán bộ tuyến đầu phòng, chống dịch. Hiện đang xây dựng, triển khai kế hoạch tiêm 28.000 liều vắc xin mũi 1 cho cán bộ tuyến đầu chống dịch và mũi 2 (cho các cá nhân đã được tiêm mũi 1) theo quy định; đã phát hiện, xử lý 1.313 trường hợp, 30 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch, phạt trên 2,3 tỷ đồng; đề nghị mua vắc-xin với kinh phí 500 tỷ đồng và ủng hộ 100 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 quốc gia…

Bản lĩnh, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành kinh tế

Với quan điểm đảm bảo an toàn tối đa cho nhân dân trước dịch bệnh, nhưng cũng không để nền kinh tế ngưng trệ, sụt giảm, các giải pháp điều hành kinh tế của tỉnh được triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình. Trong 6 tháng đầu năm, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành 2 Kết luận, 3 Chỉ thị và một số văn bản chỉ đạo với quan điểm nhất quán, kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết số 02-NQ/TU đề ra, trong đó có nhiều đổi mới, đột phá về nội dung, phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xác định rõ vai trò, trách nhiệm điều hành của các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương gắn với trách nhiệm người đứng đầu; tận dụng cơ hội, động lực được tạo ra trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cải tiến phương pháp làm việc phù hợp với tình hình mới…

Theo đó, Quảng Ninh xác định rõ khu vực công nghiệp và xây dựng là trụ cột đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách, trọng tâm là công nghiệp than, điện, chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ. Tỉnh cũng chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy mới và đưa vào sản xuất dự án công nghiệp chế biến, chế tạo tại các KKT, KCN, nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là sản phẩm công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của Tỉnh ủy về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo để bù đắp sự giảm sút của khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm, ngành Than.

Song song với đó, khai thác tối đa dư địa tăng trưởng từ lĩnh vực xây dựng, bao gồm đầu tư công, đầu tư tư, hợp tác công - tư PPP; thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư và khu vực dân doanh gắn với khuyến khích sử dụng nguyên vật liệu xây dựng được cung cấp trên địa bàn tỉnh; giải quyết nhanh chóng TTHC về đất đai, mặt bằng, giấy phép xây dựng để các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình triển khai đầu tư các dự án, công trình…

Cũng ngay từ cuối tháng 1/2021, tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, đánh giá những khó khăn, thách thức đối với ngành, lĩnh vực mình quản lý trong từng tháng, từng quý; đồng thời, nhận diện các dư địa phát triển để khai thác tốt nguồn lực, tạo đà tăng trưởng kinh tế. Trên cơ sở từng bước kiểm soát dịch bệnh, ở mỗi địa bàn khác nhau, trong từng thời điểm, tỉnh có cách điều hành phù hợp. Đơn cử, trong thời điểm các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Đông Triều có ca bệnh phát sinh trong cộng đồng, tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tiêu thụ nông sản tồn đọng; đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu; đảm bảo an toàn tại các khu vực sản xuất… Còn đối với các địa bàn không có dịch, hỗ trợ tối đa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở đảm bảo an toàn...

Đối với khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm, xây dựng và triển khai kịch bản phục hồi ngành du lịch, dịch vụ của tỉnh, trong đó tận dụng mọi cơ hội an toàn phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, triển khai các giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch; thúc đẩy liên kết vùng, phát triển mạnh thị trường trong nước, thực hiện các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa. Tỉnh cũng đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch và đại diện một số doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới gắn với đẩy mạnh phong trào “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất và kinh doanh trên địa bàn”; có giải pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt theo từng tháng, từng quý; gắn trách nhiệm, giao chỉ tiêu đối với từng huyện, thị xã, thành phố.

Đặc biệt, trong chỉ đạo điều hành thu - chi ngân sách, tỉnh đã tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, đưa ra nhiều kịch bản thu trong các tình huống để điều hành chi, cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết và thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên, tăng dự phòng ngân sách để đáp ứng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và mua vắc-xin tiêm phòng Covid-19 cho Nhân dân. Chỉ đạo các biện pháp tăng thu, cơ cấu lại nguồn thu, chống thất thu, khai thác nguồn thu mới để bù đắp giảm thu ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ; rà soát nộp thuế bảo vệ môi trường đối với sử dụng, tiêu thụ xăng dầu của ngành Than và các doanh nghiệp tại Quảng Ninh. Quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân, cơ cấu lại gắn với nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; tập trung nguồn lực bố trí cho các dự án đầu tư hạ tầng động lực, trọng điểm trong năm 2021...

Cùng với các giải pháp trên, trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 8 Đoàn công tác khảo sát tại các địa phương về việc triển khai các chỉ đạo của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết số 02-NQ/TU về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, trong đó tập trung vào các nội dung trọng tâm: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và thu ngân sách nhà nước; công tác GPMB các dự án; tình hình triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2021; tình hình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp...

Giữ vững đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới

Có thể thấy, 6 tháng đầu năm 2021 dù phải chịu những tác động lớn, chưa từng có của đại dịch Covid-19 nhưng với sự điều hành linh hoạt các nhiệm vụ phát triển KT-XH đã tạo điểm tựa vững chắc để Quảng Ninh không thay đổi kịch bản tăng trưởng năm 2021, kiên định với mục tiêu tăng trưởng GRDP 2 con số và tăng thu ngân sách tương ứng với mục tiêu tăng trưởng. Điều này cũng lý giải vì sao bức tranh kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm vẫn đạt được những kết quả hết sức nổi bật, đáng khích lệ, thể hiện qua nhiều con số ấn tượng: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 8,02% (cùng kỳ tăng 4,26%), mặc dù thấp hơn 1,3 điểm % so với kịch bản đề ra, song vẫn là mức tăng trưởng cao, đứng thứ 4 so với các tỉnh, thành trong Vùng đồng bằng sông Hồng, là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao của cả nước. Trong đó, động lực tăng trưởng chính là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của khu vực công nghiệp, với mức tăng trưởng 38,95% so với cùng kỳ, vượt 17,6% kịch bản đề ra, đã bù đắp cho khu vực dịch vụ, nhất là ngành du lịch do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự sụt giảm của ngành than, điện. Ngoài ra, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng đạt mức tăng trưởng cao, đạt 4,02% (cùng kỳ tăng 3,1%), tăng 0,28 điểm % so với kịch bản. Thu NSNN ước đạt 22.868 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, bằng 92% cùng kỳ, bằng 96% kịch bản, trong đó thu nội địa ước thực hiện 17.968 tỷ đồng, tăng 2,9% kịch bản, trong đó: 6/17 khoản thu đạt tốc độ thu bình quân 50%. Đặc biệt, Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo dân chủ, an toàn, đúng Luật và nhân dân tin tưởng, phấn khởi tham gia xây dựng chính quyền địa phương và Quốc hội.

Tại hội nghị lần thứ 8, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn các giải pháp thực hiện mục tiêu từ nay đến cuối năm 2021 mới đây, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Quảng Ninh với tầm nhìn, tư duy nhạy bén, bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình đã dự báo chính xác, đúng và trúng các yếu tố của dịch bệnh, nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập vào địa bàn từ xa, từ sớm. Từ đó, chủ động xây dựng các phương án, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt biện pháp cấp bách, hoàn thành một khối lượng công việc lớn, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH. Đây là yếu tố tiên quyết để Quảng Ninh tiếp tục giữ vững “Địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới” phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021.

Nhận định tình hình còn nhiều khó khăn, nhất là khu vực du lịch dịch vụ bị suy giảm nghiêm trọng, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, tỉnh luôn kiên định với những mục tiêu nhiệm vụ đề ra; càng khó khăn càng phải nỗ lực, quyết tâm. Do đó, cần tiếp tục chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, trước mắt là hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu trong quý III. Đặc biệt không chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới. Qua đó, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhân dân, phấn đấu cả năm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.

35, http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2021-06-28/quang-ninh-tang-truong-kinh-te-dung-thu-4-trong-khu-vuc-phia-bac-106389.aspx

Quảng Ninh: Tăng trưởng kinh tế đứng thứ 4 trong khu vực phía Bắc

Quảng Ninh là một trong số các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh vẫn tăng 8,02%.

Tăng trưởng trong điều kiện dịch bệnh

Mặc dù chịu những tác động trực tiếp từ dịch bệnh, song trong 6 tháng đầu năm 2021 tất cả các khu vực kinh tế của tỉnh Quảng Ninh đều duy trì tốc độ tăng trưởng. Cụ thể, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,02%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,64%, khu vực dịch vụ tăng 7%. Sở dĩ trong 6 tháng đầu năm 2021, Quảng Ninh có mức tăng trưởng kinh tế xếp ở vị trí thứ 4 so với các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, chính bởi sự bứt phá của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng ở 2 con số, tăng 38,95%.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt 22.868 tỷ đồng, bằng 45% dự toán. Tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn là 18.200, với số vốn đăng ký 190.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong điều kiện khó khăn của dịch Covid-19, Quảng Ninh vẫn thu hút được số lượng lớn nguồn vốn ngoài ngân sách. Tổng vốn ngoài ngân sách đầu tư trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm đạt 269.497 tỷ đồng, gấp 5 lần kịch bản đề ra. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án có vốn đăng ký là 27.401 tỷ đồng; phê duyệt mới và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 28 dự án, với tổng vốn đăng ký là 242.546 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu như: dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam; dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh; dự án nhà máy sản xuất công cụ y khoa tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà…

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã bảo đảm giữ vững vị trí đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng 4 chỉ số là PCI, PAPI, PAR Index, SIPAS.

Để giữ cho tỉnh “An toàn - Ổn định - Phát triển”, chính quyền Quảng Ninh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”; tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; “lấy người dân, người lao động làm trung tâm, là chủ thể chính trong phòng, chống dịch”. 6 tháng đầu năm 2021, trong đợt dịch thứ 3, là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ 2 trong cả nước, song chỉ sau hơn 1 tuần, Quảng Ninh đã nhanh chóng cô lập, “khóa chặt”, dập tắt ngay các ổ dịch, hoàn toàn kiểm soát tình hình.

Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trong nước, các địa phương giáp ranh với tỉnh, các ca bệnh tăng từng ngày và nhiều trường hợp mất dấu F0, nhưng tỉnh Quảng Ninh kiên cường trụ vững, tính đến ngày 23/6, Quảng Ninh đã trải qua 47 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Đối với 2 ca dương tính Covid-19 được phát hiện ngày 24/6 trên địa bàn đã được tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Chỉ sau 1 ngày, tất cả các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung theo quy định và có kết quả xét nghiệm âm tính, qua đó, góp phần “dập dịch” nhanh nhất, sớm nhất và hiệu quả nhất.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, những khó khăn đối với các doanh nghiệp là không tránh khỏi. Để đảm bảo hoàn thành “mục tiêu kép”, cùng với công tác phòng, chống dịch, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là cấp bách, cần kíp và ưu tiên hàng đầu của Quảng Ninh.

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Khóa XIV ngày 18/6, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Trong đó, thống nhất miễn phí 100% vé tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử và Bảo tàng Quảng Ninh đến hết năm 2021 thay cho việc chỉ miễn phí 100% vé tham quan tại các điểm du lịch trên vào các ngày lễ, tết trước đây. Điều này góp phần gỡ khó cho các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch.

Nhằm phát huy vai trò trụ cột khu vực công nghiệp - xây dựng trong tăng trưởng kinh tế, Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện tốt nhất ngành than đạt mức tối đa sản lượng khai thác, tiêu thụ, xuất – nhập khẩu đảm bảo hoàn thành mục tiêu sản xuất trên 45,5 triệu tấn than trong năm 2021; kiến nghị với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nâng công suất phát điện cho các nhà máy nhiệt điện đảm bảo mục tiêu tăng trưởng; sớm khởi công dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh trong quý III/2021.

Cùng với đó, Quảng Ninh tiếp tục thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo biến các lĩnh vực trên thực sự là động lực tăng trưởng; nâng cao hiệu quả kinh tế, phát huy vai trò động lực của các KCN, KKT thúc đẩy tăng trưởng GRDP; sớm hoàn chỉnh thủ tục để cấp và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư khoảng 13 dự án tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng sẽ sớm triển khai thu hút các nhà đầu tư chiến lược về đầu tư hạ tầng cảng biển gắn với các dịch vụ hỗ trợ logistics; đẩy nhanh tiến độ xây dựng KCN cảng biển Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Đầm Nhà Mạc, Hải Hà, Vạn Ninh; nạo vét luồng sông Chanh…; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về hạ tầng, dịch vụ và logistics.

Để tạo nền tảng cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển, tỉnh Quảng Ninh sẽ đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt các quy hoạch theo phương châm kết hợp “làm từ trên xuống”, “làm từ dưới lên”, “làm đồng thời” như: Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên... Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát cụ thể từng dự án đủ điều kiện khởi công trong 6 tháng cuối năm 2021, nhất là đối với 71 dự án đầu tư ngoài ngân sách. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ tháo gỡ vướng mắc cụ thể thuộc thẩm quyền về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng... với từng dự án bảo đảm rõ việc, rõ thời gian giải quyết, tiến độ thực hiện và gắn trách nhiệm người đứng đầu.

Quảng Ninh cũng sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng đất đá thải mỏ để phục vụ san lấp mặt bằng các dự án.

Năm 2021 là năm đầu thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Do đó, Quảng Ninh đã và đang nỗ lực “giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Từ đó, xây dựng phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại vào năm 2030.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng