TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương” tháng 7+8/2017.

Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.
Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 7 + 8/2017.
                                                              CHÍNH TRỊ
1.Quế Ninh. Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 47 của HĐND tỉnh tại Hải Hà//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 1 tháng 7
Ngày 1/7, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 47/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh về mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội ngoài quy định tại Nghị định số 136/NĐ-CP của Chính phủ, tại huyện Hải Hà.
Nghị quyết 47/2016/NQ-HĐND về mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội ngoài quy định tại Nghị định số 136/NĐ-CP của Chính phủ được HĐND tỉnh khóa XIII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 7/12/2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/12/2016. Nghị quyết ra đời khẳng định sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh đối với các đối tượng hộ nghèo gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh, là trợ lực lớn giúp người nghèo gặp khó khăn yên tâm ổn định cuộc sống.
Hiện nay, toàn tỉnh mới có 171 trường hợp đã được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị quyết 47. Riêng huyện Hải Hà, đến ngày 1/7, qua thẩm định, xét duyệt hồ sơ, toàn huyện có 15 đối tượng thuộc 14 hộ đủ điều kiện được thụ hưởng trợ cấp xã hội tính từ 1/7/2017 và huyện đang hoàn thiện thủ tục để các trường hợp này được hưởng trợ cấp theo quy định; 49 đối tượng còn lại thuộc 42 hộ đang được rà soát để hoàn thiện hồ sơ.
Huyện Hải Hà cho biết tiến độ thực hiện chậm do trong quá trình triển khai gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc thẩm định, xác định đối tượng được hưởng chính sách. Do các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện chủ yếu là các đối tượng cần phải có các ngành chuyên môn xác định người khuyết tật không còn khả năng lao động; người bệnh nặng, ốm đau thường xuyên, người mắc bệnh hiểm nghèo không còn khả năng lao động. Trong quá trình triển khai thực hiện, việc các đối tượng đến Trung tâm Y tế huyện khám bệnh để xác định danh mục bệnh chậm dẫn đến việc hoàn thiện hồ sơ để xét duyệt chưa kịp thời.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đến thời điểm này cơ bản công tác hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 47 được cơ sở triển khai đi vào nền nếp. Sau khi huyện Hải Hà hoàn thiện thủ tục cho 15 trường hợp thì toàn tỉnh sẽ có 186 trường hợp (trên tổng số hơn 2.000 trường hợp) được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 47 của HĐND tỉnh.
Đây là bước đầu để tạo điều kiện cho người nghèo, người không có khả năng, lao động sản xuất yên tâm, ổn định cuộc sống. Tuy việc thực hiện chính sách có chậm nhưng các cơ sở triển khai cẩn thận trong việc rà soát các đối tượng, không để bỏ sót đối tượng. Đồng chí cũng lưu ý, trong giai đoạn vừa qua việc phối hợp giữa các ngành, các bộ phận chưa thật chặt chẽ, đặc biệt là bộ phân y tế và lao động ở cấp xã phường, thôn khu.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hải Hà chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện tiếp tục rà soát để tránh bỏ sót các đối tượng thuộc diện được hưởng chế độ trợ cấp xã hội theo Nghị quyết 47. Ngành Y tế nhanh chóng tổ chức tập huấn trực tuyến tới 186 cán bộ trạm y tế các xã phường; hướng dẫn cụ thể việc triển khai Nghị quyết; Ngành Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục đôn đốc 14 địa phương rà soát tổng thể các đối tượng chính sách, người có công, người cần được trợ giúp trên địa bàn.
Ngành Giáo dục Đào tạo chỉ đạo các phòng chức năng, phòng giáo dục các địa phương rà soát các cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các học sinh, giáo viên, đặc biệt là các chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành để xem xét có giải pháp phù hợp triển khai hiệu quả.
Ngành Tài chính cần hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về cơ chế thanh quyết toán, nếu có vướng mắc cần nhanh chóng báo cáo UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Các cơ quan truyền thông của tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách, hướng dẫn thực hiện, đối tượng thụ hưởng chính sách để Nghị quyết 47 của HĐND tỉnh thực sự đi vào cuộc sống.
Trước đó, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm bà Đào Thị Thạo, thôn 6, xã Quảng Chính, một trong những hộ nghèo, ốm đau thường xuyên không còn khả năng lao động thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị quyết 47 của HĐND tỉnh.
2.Đỗ Phương. Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đoàn các nhà đầu tư quốc tế// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 8 tháng 7
Ngày 8/7, tại TP Hạ Long, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long có buổi tiếp và làm việc với Đoàn các nhà đầu tư quốc tế đến Quảng Ninh tìm hiểu đầu tư các dự án logistic, dự án xử lý môi trường. Cùng tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và địa phương.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã giới thiệu khái quát một số tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh tới các nhà đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh, để có định hướng phát triển, Quảng Ninh đã thuê các nhà tư vấn uy tín trên thế giới thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, công khai công bố các quy hoạch để các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm nắm bắt cơ hội đầu tư.
Quảng Ninh nằm trong cụm cảng phía Bắc Việt Nam, được gắn kết với các cảng của TP Hải Phòng, do đó, việc kết nối vận chuyển hàng hóa đến Quảng Ninh khá thuận lợi. Tháng 6/2017 cảng Cái Lân là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại miền Bắc tiếp nhận tàu chở container quốc tế có sức chở trên 5.000 TEU đến làm hàng. Hạ tầng logistic của tỉnh hiện đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên thời gian tới khi các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam có hiệu lực, làn sóng đầu tư vào tỉnh sẽ tăng cao, nhu cầu logistic sẽ tăng, Quảng Ninh đang có kế hoạch phát triển thêm các trung tâm logistic tại khu vực mới như Đầm Nhà Mạc, KKT Vân Đồn… nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Quảng Ninh đang sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn, du lịch cũng là một trong những thế mạnh của tỉnh. Để phát triển, khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, vấn đề vừa khai thác, vừa bảo tồn đã được Quảng Ninh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, công tác xử lý môi trường được quan tâm đặc biệt.
Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư quốc tế giới thiệu một số lĩnh vực thế mạnh, dự án đã triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, công nghệ xử lý môi trường mới nhất với đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được tìm hiểu cơ hội nghiên cứu, đầu tư các dự án logistic, dự án xử lý môi trường tại Quảng Ninh. Các nhà đầu tư cũng cam kết sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam, thành lập công ty đại diện và mong muốn tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện để hoàn thiện thủ tục, xúc tiến đầu tư.
Trên tinh thần hợp tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, ủng hộ của các nhà đầu tư. Để triển khai các dự án, đồng chí đề nghị các nhà đầu tư cần thống nhất, thuê đơn vị tư vấn để lập báo cáo, kế hoạch nghiên cứu đầu tư cụ thể, đầy đủ. Đối với đề nghị đầu tư các dự án logistic, cần quan tâm đến chiến lược kết nối vận tải biển, phát huy lợi thế có sẵn của Quảng Ninh. Các dự án về xử lý môi trường, hiện Quảng Ninh đang quan tâm, ưu tiên dự án xử lý môi trường trên vịnh Hạ Long, dự án thu gom nước sinh hoạt trên bờ vịnh. Đồng chí đề nghị các nhà đầu tư tìm hiểu để xúc tiến đầu tư các dự án này. IPA Quảng Ninh sẽ là đầu mối để các nhà đầu tư triển khai thủ tục phục vụ lập báo cáo, kế hoạch nghiên cứu đầu tư.
3.Nguyễn Huế. Đổi mới hoạt động của HĐND cấp huyện// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 18 tháng 7
Thời gian qua, HĐND cấp huyện tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là công tác khảo sát, giám sát và ban hành các nghị quyết. Qua đó, đã góp phần phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, nhân dân trên địa bàn.
Những ngày này, HĐND cấp huyện tập trung tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm theo luật định. Mới đây, qua theo dõi kỳ họp thứ 4 HĐND TX Quảng Yên khoá XIX thì thấy rằng, các nội dung của kỳ họp được Thường trực HĐND thị xã chuẩn bị chu đáo và điều hành hợp lý, đảm bảo về thời gian, chất lượng. Thảo luận về các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm nay, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về công tác đảm bảo an sinh xã hội, trong đó tập trung vào những giải pháp nhằm đáp ứng tốt yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trên địa bàn liên quan đến nâng cấp nhà máy nước; tháo gỡ khó khăn trong thu thuế từ đất nông nghiệp của nhân dân. Cùng với đó là nâng cấp một số tuyến kênh tiêu khu vực phường Cộng Hoà, các xã Sông Khoai, Hiệp Hoà và nâng cấp các tuyến đường, cống tiêu; cấp nước sạch cho các xã, phường khu vực đảo Hà Nam... Nổi bật, tại kỳ họp, nhiều vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm đã được đại diện các ban, ngành của thị xã trả lời thoả đáng, trong đó nêu rõ giải pháp, lộ trình thực hiện, như: Công tác quy hoạch khu dân cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác quản lý đất đai, nhất là đất ngoài đê; nâng cấp hạ tầng lưới điện nông thôn xuống cấp...
Có thể khẳng định, thời gian qua HĐND cấp huyện trong toàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Cùng với ban hành những quyết sách quan trọng, hoạt động tiếp xúc cử tri cũng được HĐND cấp huyện đặc biệt quan tâm đổi mới, trong đó lựa chọn những địa bàn đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn cũng như những vấn đề dư luận, cử tri quan tâm để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện cũng được đổi mới theo hướng tăng cường giám sát chuyên đề và đột xuất. Nội dung giám sát tập trung việc thực hiện nghị quyết của HĐND, triển khai các chương trình, chính sách, vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Qua đó, nhiều kiến nghị, nguyện vọng của cử tri ở cơ sở đã được đại biểu HĐND nắm bắt, đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương giải quyết. Đơn cử như: Giải quyết kiến nghị của cử tri về đảm bảo an toàn trong quá trình cung cấp điện tại huyện Đầm Hà, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đầu tư cải tạo hệ thống lưới điện trong chương trình chống quá tải trên địa bàn với đường dây hạ thế 18,296km, bổ sung 2 máy cắt recloser. Hiện nay, công trình đang thi công và dự kiến hoàn thành trong quý III-2017. Và để chống quá tải, đơn vị đã thực hiện sửa chữa, cải tạo đường dây trên địa bàn huyện. Ngày 30-4-2017, đơn vị đã chỉ đạo sửa chữa và đưa vào sử dụng đường dây trung thế 373 - TBA Dực Yên 1. Việc cải tạo này sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân huyện Đầm Hà. Hay giải quyết kiến nghị của cử tri về việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho nhân dân khu vực gần Bệnh viện, vì TP Uông Bí không có bệnh viện tuyến huyện, đến nay, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho gần 24.000 người có thẻ BHYT. Cùng với đó, giải quyết kiến nghị của cử tri về nâng cao chất lượng cung cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã kiểm soát nghiêm ngặt từ khu xử lý đến mạng lưới cấp nước. Đồng thời, duy trì các phòng thí nghiệm để xét nghiệm chất lượng nước theo từng ca sản xuất; hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thực hiện việc đánh giá và xét nghiệm chất lượng nước định kỳ. Sản phẩm nước sạch của Công ty được Trung tâm chứng nhận phù hợp, đánh giá giám sát và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt TCVN 5502:2003. Hiện nay, Công ty đang tích cực nghiên cứu để thí điểm hệ thống giám sát chất lượng nước tự động (online 24/24 giờ) từ Nhà máy đến mạng phân phối để kịp thời đưa ra những cảnh báo khi có thay đổi về chất lượng, đảm bảo chất lượng nước sạch phục vụ nhân dân...
Còn nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến tài nguyên, đất đai, môi trường, quy hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, an toàn giao thông... đã và đang được các ngành chức năng, địa phương quan tâm giải quyết.
4.Phương Loan. UBND tỉnh lấy ý kiến hoàn thiện Đề án Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 5 tháng 8
Ngày 5/8, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác hoàn thiện Đề án Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn đã chủ trì hội nghị nghe và cho ý kiến về công tác bổ sung, hoàn thiện Đề án. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.
Tham dự cuộc họp có đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp và đại diện Tập đoàn VinGroup.
Đề án Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn được chuẩn bị từ năm 2012 với trên 50 hội nghị, hội thảo và các buổi làm việc lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học; tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.
Trên cơ sở các chỉ đạo, định hướng của Trung ương và Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát và mời các đơn vị tư vấn, chuyên gia quy hoạch hàng đầu thế giới như: Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), Công ty Tư vấn PricewaterhouseCoopers (Vietnam), Limited (PwC) tư vấn hoàn thiện chiến lược phát triển, cho ý kiến phản biện về dự thảo Đề án.
Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện nội dung Đề án và đang tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến các bộ, ngành trong cuối tháng 8/2017. Đề án Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn có kết cấu bao gồm 7 phần, gồm: Cơ sở pháp lý, sự cần thiết và lý do lựa chọn Vân Đồn; lịch sử hình thành và hiện trạng của Vân Đồn; phương án thành lập Đặc khu Hành chính - kinh tế Vân Đồn; giải pháp phát triển và cơ chế chính sách đặc thù; hiệu quả và lợi ích của Đề án; kết luận và kiến nghị; các phụ lục khác.
Về mục tiêu phát triển Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn: trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc-ASEAN; mô hình phát triển theo hướng thân thiện môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất; khai thác hiệu quả tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư, tích cực thu hút và quy tụ nguồn lực sáng tạo, phương thức quản lý mới, tiên tiến; nuôi dưỡng động lực mới cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan tỏa trong vùng và cả nước; bảo đảm quốc phòng an ninh góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Tại hội nghị, các đồng chí thành viên Tổ công tác, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp và nhà đầu tư đã phát biểu nhiều ý kiến, sáng kiến tham gia xây dựng Đề án Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận nỗ lực, cố gắng của Tổ công tác trong quá trình xây dựng Đề án; đồng thời, yêu cầu Tổ công tác khẩn trương hoàn thiện Đề án tiếp tục tham khảo các ý kiến đa chiều từ các chuyên gia, nâng cao tính thực thi của Đề án, đảm bảo về mặt chất lượng, tiến độ để trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.
Tổ công tác cần tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch, thời gian cụ thể đối với việc xin ý kiến từng bộ, ngành trong thời gian tới nhằm đảm bảo công tác này được thực hiện hiệu quả, bám sát lộ trình của Đề án.
Riêng với nội dung bộ máy tổ chức, đồng chí cũng đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh hỗ trợ Tổ công tác tiếp tục rà soát theo các bộ thủ tục hành chính đảm bảo mục tiêu xây dựng mô hình phát triển theo hướng thân thiện môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác hoàn thiện Đề án Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, yêu cầu các đồng chí thành viên tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, tham góp tại hội nghị nhanh chóng hoàn thiện Đề án; sớm kết nối với các chuyên gia, truyền tải những yêu cầu đặt ra của Quảng Ninh để đảm bảo các nội dung dự thảo Luật phù hợp với sự phát triển của Vân Đồn, Quảng Ninh, theo đúng mục tiêu, định hướng.
Tổ công tác nhanh chóng hoàn thiện Đề án trước ngày 7/8/2017, để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trên cơ sở đó, tiếp tục thực hiện các bước lấy ý kiến của bộ, ngành Trung ương theo đúng lộ trình đặt ra.
5.Minh Thu. Khảo sát tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại Quảng Ninh//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 11 tháng 8
Ngày 11/8, tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương (VPTƯ) Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tại Quảng Ninh. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.
Thời gian qua, thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Quảng Ninh đã bám sát thực tiễn phát triển, gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế nói chung, phát triển công nghiệp nói riêng với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Hiện nay toàn tỉnh có 11 khu công nghiệp (KCN), 19 cụm công nghiệp (CCN), 4 khu kinh tế (KKT), trong đó có 1 KKT ven biển Vân Đồn và 3 KKT cửa khẩu.
Các KKT, KCN và CCN này đều triển khai đúng với Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt. Trong 10 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã có bước chuyển đột phá trong định hướng phát triển, từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng ổn định, bền vững; từ tập trung ưu tiên thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyển sang cân nhắc, lựa chọn các nhà đầu tư, đối tác chiến lược trong và ngoài nước để ưu tiên thu hút các dự án hiện đại, thân thiện môi trường.
Tỉnh cũng đã hoàn thành các quy hoạch chiến lược, đặc biệt là Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và Quy hoạch bảo vệ môi trường làm cơ sở sắp xếp lại các KKT, KCC, CCN để triển khai các nội dung, nhiệm vụ định hướng phát triển công nghiệp gắn với dịch vụ, phát triển bền vững về môi trường. Nhờ đó các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong các KKT, CCN, KCN trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng được yêu cầu…
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn yêu cầu về công tác bảo vệ môi trường tại các KKT, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Hiện tại tỷ lệ lấp đầy tại các KCN, CCN còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh dẫn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thu gom xử lý nước thải không đáp ứng được yêu cầu. Nhất là chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ như quan trắc tự động, theo dõi diễn biến môi trường, đặc biệt là tại các khu vực xa trung tâm.
Bên cạnh đó, nguồn kinh phí cho công tác này tại các KKT, KCN, CCN còn hạn chế, chưa huy động được sự tham gia tích cực của các đơn vị sản xuất kinh doanh, của cộng đồng và toàn xã hội…
Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Hoàng và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cũng đã trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề Đoàn công tác quan tâm. Đặc biệt là phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế về công tác bảo vệ môi trường trong các KKT, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh; công tác giải quyết, xử lý ô nhiễm môi trường; phòng ngừa đấu tranh với những vi phạm về môi trường; xây dựng nhóm giải pháp để giải quyết ô nhiễm môi trường ở những địa bàn này trong thời gian tới…
Thay mặt Đoàn khảo sát, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Bùi Văn Thạch, ghi nhận những nỗ lực của Quảng Ninh trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Nhất là đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong đổi mới tư duy phát triển, từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng ổn định, bền vững, qua đó bộ mặt của Quảng Ninh đã có sự thay đổi đột phá.
Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của môi trường sống đối với sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là với ngành dịch vụ, du lịch và định hướng tỉnh tập trung phát triển trong thời gian tới, đồng chí Bùi Văn Thạch đề nghị Quảng Ninh tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường bằng những chỉ thị, nghị quyết, chính sách cụ thể. Đặc biệt nêu rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường; rà soát lại các khu, cụm công nghiệp để có hướng phát triển phù hợp; tập trung xã hội hóa, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững, để Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.
Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn đã đi khảo sát thực tế công tác phát triển công nghiệp, tìm hiểu quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường, xử lý nước thải của doanh nghiệp và tham quan các khu xử lý nước thải tập trung tại một số KCN, CCN trong tỉnh.
6.Đổi thay trên Đất mỏ anh hùng//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 19 tháng 8
Cách đây 72 năm, ngày 19-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh tụ Hồ Chí Minh, đất nước ta đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công rực rỡ, vang dội khắp năm châu.
Với tinh thần bất khuất, kiên cường, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã vùng lên giành lại chính quyền. Những chặng đường tiếp theo đầy gian nan, thử thách, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đấu tranh giải phóng Khu mỏ, chi viện cho tiền tuyến lớn chống lại quân xâm lược, giành độc lập, tự do cho dân tộc.
Tiếp nối tinh thần cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực không ngừng để xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, khôi phục nền kinh tế phát triển, xã hội tiến bộ. Các thế hệ lãnh đạo của tỉnh đã đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định những bước đi đúng đắn cho nền kinh tế - xã hội của Quảng Ninh đi lên. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tỉnh, nhân dân các dân tộc Quảng Ninh đã thể hiện sự quyết tâm trong học tập, lao động, sản xuất, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Để vượt lên những khó khăn, Đảng bộ, chính quyền tỉnh xác định nhận diện rõ những thách thức, rào cản trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh đã thống nhất đề ra những giải pháp để khắc phục triệt để hạn chế, tồn tại ở từng lĩnh vực. Đặc biệt, xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, tỉnh đã không ngừng đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Tỉnh luôn bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và rà soát trong toàn hệ thống chính trị về phương thức hoạt động, tổ chức bộ máy, biên chế. Đặc biệt, cách đây gần 3 năm, tỉnh đã xây dựng Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (Đề án 25) và ban hành Nghị quyết 19-NQ/TU, trong đó lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để triển khai. Đến nay, Đề án đã tạo bước đột phá lớn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh, tạo sự chuyển biến rõ việc nâng cao năng lực lãnh đạo trong lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để triển khai và từng bước xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Với mục tiêu, định hướng đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước, với sự linh hoạt, sáng tạo, tỉnh đã mạnh dạn lựa chọn các giải pháp mang tính đột phá. Nổi bật, tỉnh đã và đang xây dựng Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn với mục tiêu xây dựng Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc - ASEAN. Vân Đồn sẽ là nơi nuôi dưỡng động lực mới cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan toả trong vùng và cả nước; bảo đảm quốc phòng - an ninh, góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ... Một thực tế sinh động đang góp phần hiện thực hoá Đề án, đó là hiện nay trên địa bàn Vân Đồn đang triển khai nhiều dự án động lực, như: Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh, dự kiến khai thác đầu năm 2018; Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino với diện tích 2.500ha; Dự án Đường nối Cảng hàng không với khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp Vân Đồn...

Cùng với đó, nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh, như: Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương; các công trình Bảo tàng - Thư viện, Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hoá tỉnh, Công viên Đại Dương, Nhà thi đấu 5.000 chỗ; Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan, Khu quần thể du lịch nghỉ dưỡng và Sân golf Cột 3 - Cột 8... Tỉnh đã chủ động xây dựng và vận dụng sáng tạo mô hình đối tác công - tư (PPP) để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ. Từ năm 2012-2016, tỉnh thu hút khoảng 190.000 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội.
Với sự định hướng và chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các cấp, ngành của tỉnh đã nghiêm túc thực hiện công tác cải cách hành chính. Nhờ đó, môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, sở, ngành, địa phương tiếp tục được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016, Quảng Ninh đứng vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố (thứ hạng cao nhất từ trước đến nay). Niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của tỉnh liên tục tăng lên; nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm, tìm hiểu cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư vào Quảng Ninh, như: Tập đoàn Toray (Nhật Bản), Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tập đoàn Thuỷ sản Việt - Úc, Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC, My Way, Texhong, Amata...
Với sự quyết liệt, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân các dân tộc, Quảng Ninh đang vươn lên mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Đời sống nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên. Nếu năm 2013, GDP bình quân đầu người đạt 2.958 USD (gấp hơn 1,5 lần so với cả nước là 1.960 USD), năm 2016 tăng lên 4.050 USD/người; QP-AN, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, an sinh xã hội được quan tâm... Từ những nền tảng vững chắc, Quảng Ninh đang nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế động lực của Bắc Bộ và là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh của cả nước.
7. Nỗ lực xây dựng hệ thống tổ chức chính trị, xã hội vững mạnh//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 25 tháng 8
Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò hạt nhân của tổ chức đảng, vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội theo tiêu chí 18 của Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) vừa là chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng, vừa là nhân tố quyết định đến cuộc vận động xây dựng NTM. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng NTM, Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực nhằm hoàn thiện tổ chức bộ máy, đảm bảo các tiêu chí xây dựng NTM.
Chú trọng thực hiện tiêu chí số 18
Thực tế cho thấy, trong quá trình xây dựng NTM, Quảng Ninh rất chú trọng thực hiện tiêu chí về hệ thống chính trị. Hàng năm, Đảng uỷ, HĐND, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội ở các địa phương đã đề ra từng nhiệm vụ cụ thể cho cơ quan, đơn vị để thực hiện hoàn thành Tiêu chí 18, góp phần hoàn thành Bộ tiêu chí NTM. Đến nay, 111 xã thực hiện chương trình xây dựng NTM thì có 111 Đảng bộ xã với 878 chi bộ đảng tại thôn, bản có đủ các đoàn thể chính trị - xã hội, như: Uỷ ban MTTQ, đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh xã và các chi hội ở thôn, bản. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn đầy đủ, đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của chính quyền cơ sở. Đã có 98,9% (1.531/1.547) thôn, bản, khu phố đã bầu trưởng thôn là đảng viên. Các xã đã xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đạt chuẩn theo quy định tại Quyết định số 04/2004/QĐ-BNV ngày 16-1-2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (đối với cán bộ) và Thông tư số 06/2012/TT-BNV ngày 30-10-2012 của Bộ Nội vụ (đối với công chức).
Các địa phương đều nỗ lực nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công. Ngay từ đầu năm 2017, các địa phương đều tiến hành rà soát, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, năng lực quản lý hành chính, quản lý kinh tế - xã hội chuyên sâu cho 100% cán bộ, công chức xã đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM. Uỷ ban MTTQ các cấp và tổ chức chính trị - xã hội tham gia xây dựng NTM theo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hội phụ nữ các cấp thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”. Đặc biệt, các xã đều tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 29-12-2015 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về nâng cao chất lượng quản trị hành chính công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; thực hiện tốt 6 trục nội dung của chỉ số PAPI. Đồng thời, thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, đáp ứng tốt nhất yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đặc biệt, tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của chính quyền cơ sở tại các phường, xã, thị trấn. Qua kiểm tra nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực tuyển dụng, sử dụng, quản lý và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, thực hiện công tác cải cách hành chính, quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục củng cố và xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, điều hành hoạt động chính quyền cơ sở...
Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở
Giai đoạn 2010-2015, việc xây dựng xã NTM, huyện NTM được thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới ban hành kèm theo Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ và một số tiêu chí được sửa đổi, bổ sung theo Quyết định số 342/QĐ-TTg ngày 20-2-2013 của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn 2016-2020 việc xây dựng xã NTM được thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM ban hành kèm theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng huyện NTM thực hiện theo tiêu chí huyện NTM và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ NTM ban hành kèm theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5-4-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng Ban Xây dựng NTM, cho biết: So với giai đoạn 2010-2015, tiêu chí xây dựng xã NTM và huyện NTM có một số điểm mới, trong đó tiêu chí số 18 trong xây dựng xã NTM “Hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh” được đổi thành “Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật”. Mặc dù có những điểm mới nhưng các nội dung về xây dựng hệ thống chính trị ở trong 2 giai đoạn vẫn được giữ nguyên. Đó là: Tiêu chí 18.1. Cán bộ xã đạt chuẩn; 18.2. Có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định; 18.3. Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”; 18.4. Các tổ chức đoàn thể chính trị của xã đều đạt danh hiệu tiên tiến (khá) trở lên.
Từ năm 2017, tỉnh tập trung chỉ đạo xây dựng NTM theo hướng “Từ nhà ra ngõ, từ thôn đến xã”; lấy xã, thôn, bản, khu dân cư, từng hộ gia đình làm trọng tâm trong chỉ đạo. Chính vì thế, trong thời gian tới các địa phương đã xác định một số nhiệm vụ cần tập trung triển khai để thực hiện hoàn thành các tiêu chí 18 trong Bộ tiêu chí NTM, đó là: Tiếp tục giữ chuẩn đội ngũ cán bộ, công chức, những trường hợp tuyển dụng, điều động, bố trí công tác phải đảm bảo đạt chuẩn theo quy định hoặc kịp thời bồi dưỡng những nội dung còn thiếu; lãnh đạo, xây dựng tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ để được cấp trên công nhận đạt yêu cầu xây dựng NTM; triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thực hiện các quy định về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình.
Song song với đó, tỉnh cũng rà soát, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo NTM các cấp, nhất là cấp huyện và xã. Các đơn vị, địa phương rà soát, đánh giá lại đội ngũ cán bộ hiện có, kiên quyết loại bỏ cán bộ thiếu năng lực, thiếu nhiệt huyết trong công tác; đồng thời tìm chọn những cán bộ có đủ năng lực, tâm huyết, có kinh nghiệm để bổ sung đủ số lượng, đáp ứng nhu cầu công việc ở từng cấp. Đồng thời, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ xây dựng NTM, nhất là cán bộ xã, thôn, bản; coi trọng đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ trong thực hiện nhiệm vụ, kết hợp giữa đào tạo lý thuyết với thực hành; coi trọng nghiên cứu, tìm hiểu học tập kinh nghiệm xây dựng NTM từ các mô hình có hiệu quả trong tỉnh, trong nước và quốc tế để vận dụng vào thực tiễn địa phương.
                                                                 KINH TẾ
8.Hạ Long - Một Dubai phồn hoa trong lòng Đông Nam Á!// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 1 tháng 7
Nhiều nét tương đồng với Dubai cùng sự cởi mở về đầu tư đang khiến Hạ Long từng bước hiện thực hóa giấc mơ thiên đường du lịch với những tòa nhà chọc trời cùng kiến trúc sang trọng, khu phố shopping sầm uất, cuộc sống hoa lệ cùng muôn ngàn cơ hội kinh doanh sinh lời cho nhà đầu tư thông minh.
Hạ Long-Dubai thu nhỏ tại Việt Nam
Nhắc đến Dubai, hẳn nhiều người liên tưởng ngay tới một vẻ đẹp giàu có, hiện đại với bến du thuyền, du lịch biển, những toà nhà cao chọc trời, khu shopping sầm uất. Sự chuyển mình mạnh mẽ sau gần 50 năm kể từ khi giành độc lập và trở thành một tiểu quốc trong khối Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất biến Dubai trở thành thiên đường có thật. Hạ Long của Việt Nam cũng hội đủ điều kiện và tiềm năng để trở thành một Dubai năng động, giàu có và là điểm đến đáng mơ ước khắp hành tinh. Những “điểm then chốt” của Hạ Long như gần biển, tiềm năng phát triển các bến cảng, bến du thuyền, nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận gồm khoáng sản than và du lịch cùng với chính sách thu hút đầu tư hạ tầng chính là những cơ hội để Hạ Long chuyển mình trở thành Dubai thu nhỏ của châu Á.
Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh trong đó lấy trọng tâm là Vịnh Hạ Long, đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hạ Long sẽ trở thành trung tâm du lịch quốc tế với hạ tầng kinh tế đô thị hiện đại; trong đó chủ trương phát triển Hạ Long là một trong bốn không gian du lịch trọng điểm của Châu Á. Lượng khách du lịch đến Hạ Long sẽ đạt từ 15 đến 16 triệu lượt, trong đó có 7 triệu khách quốc tế, tổng doanh thu đạt 30.000 - 40.000 tỷ VNĐ.
Để thực hiện chiến lược này, hàng loạt tuyết đường huyết mạch đang được gấp rút hoàn thành, tiêu biểu như: Đường Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng sẽ hoàn thành vào tháng 3/2018, rút ngắn thời gian từ Hạ Long đi Hà Nội chỉ còn 2 giờ bằng ô tô; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn cũng sẽ hoàn thành trong tháng 3/2018 để làm tiền đề quan trọng hình thành Đặc khu Hành chính – Kinh tế sắp tới; Đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái, Cảng tàu biển khách quốc tế Hạ Long sẽ hoàn thành trong năm 2018 để khách đi du thuyền 5 sao đến vịnh Hạ Long. Nhờ được đầu tư đồng bộ, hạ tầng giao thông đô thị của TP Hạ Long đã từng bước chuyển mình, kết nối chặt chẽ với các địa phương nội và ngoại tỉnh.
Vốn là vùng vịnh kín nên ít sóng và gió, hệ thống luồng lạch tự nhiên dày đặc và cửa sông ít bị bồi lắng, Hạ Long đã thành công trong việc xây dựng hệ thống giao thông cảng biển lớn mạnh. Ngoài hai cảng lớn Cái Lân (Hạ Long) và Cửa Ông (Cẩm Phả) còn có một hệ thống cảng phụ trợ như: Mũi Chùa, Vạn Gia, Nam Cầu Trắng. Tạo ra mạng lưới giao thông thuận tiện bằng đường biển và đường bộ. Đây chính là cơ hội để Hạ Long và rộng hơn là Quảng Ninh mở rộng khai thác khoáng sản- tài nguyên từ thiên nhiên, làm bàn đạp để phát triển kinh tế.
Bất động sản cao cấp tăng nhiệt
Nhờ những tín hiệu khả quan, tại Hạ Long phân khúc bất động sản cao cấp đã trỗi dậy và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số giao dịch trong năm qua. Công ty tư vấn CBRE dự báo, phân khúc nhà ở cao cấp và hạng sang sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm nay và trở thành lực lượng chủ đạo dẫn dắt thị trường. Hạ tầng giao thông đô thị của TP Hạ Long được tập trung đầu tư đồng bộ, mở rộng nhiều tuyến đường, kết nối chặt chẽ với các địa phương nội và ngoại tỉnh. Sự cởi mở đầu tư này được xem là bước tiến quan trọng trong việc giúp Hạ Long từng bước hiện thực hóa giấc mơ thiên đường của mình. Với mức thu nhập cao, tiềm năng tài chính lớn, nhiều cư dân Hạ Long cũng đang trong tâm lý chờ đợi sự xuất hiện của một không gian sống đạt đẳng cấp 5 sao như tại Hà Nôi, TP Hồ Chí Minh hay thậm chí như các đô thị lớn khác trên thế giới.
Nắm bắt được nhu cầu của người dân, tại Hạ Long đang hình thành một tổ hợp bất động sản đáp ứng đầy đủ nhu cầu và khao khát của người dân về một phong cách sống hoa lệ đẳng cấp. Tại khu vực được mệnh danh như “Vịnh Thiên Đường” bên bờ kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, người dân sẽ tận hưởng một cuộc sống sang trọng không kém những thành phố năng động của thế giới như Dubai hay Hong Kong. Tổ hợp bất động sản này thuộc quần thể không thể đẹp hơn gồm khu biệt thự thương mại, quảng trường châu Âu, bến du thuyền quốc tế, khu căn hộ đẳng cấp cùng tiện ích đồng bộ hiện đại và sang trọng bậc nhất Hạ Long. Người dân nơi đây hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng, bầu trời Hạ Long sẽ xuất hiện những tòa nhà chọc trời với kiến trúc sang trọng. Cuộc sống theo đó cũng được nâng tầm với hàng loạt lựa chọn chất lượng về dịch vụ đẳng cấp 5 sao, khu phố shopping luôn ngày đêm rực rỡ sáng đèn. Và mơ ước về một cuộc sống giàu có, hiện đại, đẳng cấp như Dubai sắp trở thành hiện thực.
9.Việt Hoa. Hội nghị triển khai Đề án Chương trình OCOP, giai đoạn 2017-2020// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 4 tháng 7
Ngày 4/7, tại TP Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, 14 huyện, thị xã, thành phố và 186 xã, phường trong toàn tỉnh.
Trong 3 năm qua, từ một số ít sản phẩm truyền thống, Quảng Ninh đã phát triển 210 sản phẩm, tất cả đều là sản phẩm hàng hóa, có giá trị, được thị trường đón nhận. Tỉnh cũng phát triển được 180 tổ chức sản xuất là các HTX kiểu mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ, trang trại. Kết quả trong triển khai Chương trình OCOP của Quảng Ninh đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá là cách làm rất đúng đắn, được Chính phủ khuyến khích nhân rộng ra toàn quốc.
Báo cáo những kết quả đạt được trong giai đoạn 1, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ OCOP tỉnh, giai đoạn 2017-2020 khẳng định: Tuy nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế địa phương nhưng thời gian qua tỉnh rất chú trọng, quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, Chương trình OCOP mà tỉnh đã thực hiện trong giai đoạn 2013 - 2016 là một bước đi quan trọng.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng lưu ý: Tuy đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng chương trình OCOP giai đoạn 1 vẫn còn nhiều hạn chế như công tác chỉ đạo của một số ngành, địa phương chưa tâm huyết, thậm chí nhiều lãnh đạo coi đây là chương trình nhỏ nên chưa thực sự vào cuộc. Vấn đề kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ còn nhiều hạn chế; sản phẩm ra thị trường còn ít do sản lượng chưa đảm bảo; trình độ quản lý, quản trị của các tổ chức kinh tế còn nhiều khó khăn; vấn đề phát triển các HTX, liên minh HTX còn chưa chặt chẽ...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để chương trình OCOP tiếp tục đạt được phát huy, trên cơ sở mặt được và chưa được của giai đoạn 1, UBND tỉnh đã xây dựng, phê duyệt và cho triển khai Đề án Chương trình OCOP giai đoạn 2 (2017- 2020). Mục tiêu của giai đoạn này là tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đưa sản phẩm OCOP trở thành hàng hoá có thương hiệu, trong đó có những sản phẩm mang thương hiệu quốc gia.
Cụ thể: Toàn tỉnh phấn đấu đạt 250 sản phẩm được đăng ký OCOP (bao gồm hoàn thiện 130 sản phẩm đã có, phát triển mới 120 sản phẩm), trong đó có 12 sản phẩm cấp tỉnh; đưa 6 sản phẩm cấp tỉnh đủ điều kiện tham gia vào chuỗi sản phẩm quốc gia. Mỗi địa phương lựa chọn ít nhất 2 sản phẩm (phấn đấu 31 sản phẩm) để tạo vùng sản xuất tập trung và xây dựng nâng cao thương hiệu. Bên cạnh đó, phấn đấu phát triển mới ít nhất 20 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP, nâng tổng số tổ chức kinh tế thêm gia OCOP lên 200 đơn vị.
Đồng chí Nguyễn Đức Long khẳng định: Quan điểm chính của tỉnh trong giai đoạn này là người dân, doanh nghiệp, HTX chủ động mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đạt chuẩn, được thị trường đánh giá cao, nâng cao giá trị hàng hóa và thu nhập của người dân; nhà nước có vai trò hỗ trợ không làm thay. Đồng chí đề nghị các ngành, địa phương phải tập trung vào 5 vấn đề. Trong đó đưa và coi chương trình OCOP là chương trình kinh tế, như vậy trong vận hành phải tôn trọng và theo quy luật của thị trường. Nếu làm tốt việc này sẽ hỗ trợ cho chương trình tái cấu trúc tỉnh, nhất là về nông nghiệp và dịch vụ.
Bên cạnh đó tập trung phát triển khối kinh tế tập thể và doanh nghiệp vừa và nhỏ; khai thác thế mạnh của tỉnh ở tất cả các vùng miền; nhất định đưa sản phẩm tham gia cạnh tranh trong nước và quốc tế để biết mình đang đứng ở đâu, đồng thời chú trọng xây dựng và quản lý nhãn hiệu OCOP phải tốt. Đồng chí nhấn mạnh mục tiêu cụ thể đến hết 2020 phải phấn đấu có 120 sản phẩm mới, nhất thiết phải chọn được sản phẩm cấp huyện, cấp tỉnh và có sản phẩm quốc gia để tạo nên thương hiệu quả tỉnh, theo đúng mục tiêu đề ra.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Những địa phương nào tâm huyết, năng động thì chương trình OCOP mới phát triển mạnh. Thực tế triển khai thời gian qua tại các địa phương vẫn còn nhiều hạn chế nhất là cải cách hành chính, thủ tục hỗ trợ người dân. Nhiều thủ tục hỗ trợ còn chưa sát thực tiễn do trình độ, cách nắm bắt của người lãnh đạo; công tác quản lý, quản trị có nơi triển khai chưa đồng bộ, sản xuất còn nhỏ lẻ do chưa đảm bảo vùng nguyên liệu… Chính vì vậy, sản phẩm OCOP chưa ra khỏi phạm vi tỉnh, nhiều sản phẩm mới dừng ở mức sản xuất hộ gia đình, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn…
Trong giai đoạn 2 của chương trình, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá về chương trình OCOP, phải coi đây là một chương trình kinh tế. Từ đó có sự lãnh đạo chỉ đạo nghiêm túc trong hệ thống chính trị, kiện toàn công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ tỉnh đến xã, phường, cử cán bộ chuyên trách chương trình này để đảm bảo tính thống nhất, chuyên sâu và lồng ghép nhiều chương trình lớn như Chương trình Xây dựng NTM, Chương trình 135... Đồng thời, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện chương trình OCOP của địa phương mình. Mỗi địa phương cũng phải xác định điểm nhấn, điểm riêng có trong thực hiện chương trình để từ đó đầu tư có chọn lọc cho sản phẩm chủ lực của địa phương...
Liên quan đến công tác tuyên truyền, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan truyền thông cần nhấn mạnh những lợi ích thiết thực của chương trình để cả hệ thống chính trị, cộng đồng cùng vào cuộc. Các địa phương, ngành cần tập trung hoàn chỉnh hệ thống văn bản chỉ đạo liên quan đến chương trình; rà soát chính sách để ban hành cơ chế riêng phù hợp; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp, HTX, cán bộ, nhân dân tham gia chương trình, trong đó chú trọng rõ người, rõ việc.
Đồng chí nhấn mạnh: Chương trình OCOP giai đoạn 2 phải rà soát lại sản phẩm để củng cố và nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu có 30-31 sản phẩm cấp tỉnh, 6 sản phẩm cấp quốc gia, đồng thời các sản phẩm phải gắn với đảm bảo VS ATTP, bảo vệ môi trường nông thôn. Tỉnh sẽ tập trung đẩy nhanh tìm đầu ra cho sản phẩm, nhất là tại các siêu thị lớn trong tỉnh như Vinmart, BigC… và tiến tới mỗi địa phương sẽ tổ chức các hội chợ tiêu thụ sản phẩm cho chính mình; nâng cấp quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm để mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh. Do đây là chương trình lớn vì vậy các địa phương phải nhìn nhận lại chương trình của mình từ xã, phường, thị trấn, tìm ra sản phẩm chủ lực để tập trung phát triển. Cán bộ từ tỉnh đến cơ sở phải tâm huyết, năng động và coi đây là nhiệm vụ chính trị để phát triển chương trình.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe PGS.TS Trần Văn Ơn (đơn vị tư vấn OCOP) giới thiệu những nội dung chính trong đề án OCOP, giai đoạn 2017-2020. Trong đó mục tiêu chính là phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế khi Việt Nam tham gia thực hiện các hiệp định AEC, AFTA, TPP; xây dựng và quản lý nhãn hiệu OCOP thành thương hiệu mạnh của Quảng Ninh trên phạm vi cả nước và dần từng bước trên thị trường quốc tế. Một số đại biểu cũng đã có những tham luận, trao đổi về kinh nghiệm tham gia chương trình OCOP cũng như đề xuất những kiến nghị để nâng cao tính hiệu quả của chương trình.
10.Hà Phong. Đẩy mạnh quy hoạch và phát triển// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 9 tháng 7
Được ví như “Việt Nam thu nhỏ” với nhiều tiềm năng phát triển du lịch đặc biệt là du lịch biển đảo, trong những năm qua Quảng Ninh đã chú trọng công tác quy hoạch, phát triển du lịch biển đảo và đạt được những kết quả khả quan.
Quảng Ninh được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp, các bãi tắm tự nhiên nổi tiếng, như: Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Trà Cổ. Quảng Ninh còn có 2 huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn với nhiều bãi tắm đẹp, rừng nguyên sinh; Vịnh Hạ Long, di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi để Quảng Ninh phát triển du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển, khám phá... Xác định được thế mạnh này, tỉnh rất coi trọng công tác quy hoạch để xây dựng du lịch thành ngành mũi nhọn. Một trong những vấn đề được tỉnh quan tâm nhất chính là công tác quy hoạch để định hướng phát triển, thu hút đầu tư. Cụ thể, năm 2013, tỉnh đã thuê Tập đoàn Tư vấn BCG (Hoa Kỳ) xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh, trong đó có phát triển du lịch biển đảo. Trên cơ sở này, tháng 5-2015, Quy hoạch Tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được HĐND tỉnh thông qua. Theo đó, du lịch biển đảo tập trung phát triển các sản phẩm du lịch theo vùng, cụm, điểm với chủ điểm “Mới lạ và Sang trọng” trọng tâm ở Vân Đồn, Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long với việc đầu tư hạ tầng, các khu vui chơi, khu du lịch sinh thái...
Trên nền tảng quy hoạch này, tỉnh cũng đã định vị lại những giá trị, trụ cột định hướng phát triển “xanh”, ưu tiên đầu tư phát triển... Nhờ đó, công tác quy hoạch tổng thể và chi tiết các khu du lịch, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ du lịch biển đảo đã được chú trọng, triển khai cụ thể. Theo đó, quyết định công nhận 20 tuyến, 91 điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã được ban hành, trong đó trọng điểm gắn với du lịch biển, đảo, như: Vịnh Hạ Long có 5 tuyến, 36 điểm; Vịnh Bái Tử Long 3 tuyến, 13 điểm; TP Móng Cái 3 tuyến, 12 điểm; huyện Cô Tô 3 tuyến, 2 điểm du lịch...
Việc hoàn thiện quy hoạch chi tiết, cụ thể phát triển du lịch nói chung, du lịch biển đảo nói riêng là cơ sở, động lực để Quảng Ninh mời gọi, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Cho tới nay, nhiều hạ tầng, khu du lịch tiềm năng đã được đầu tư, hình thành các sản phẩm du lịch biển đảo cao cấp. Tiêu biểu như Tập đoàn Sun Group đã đầu tư ở khu du lịch Bãi Cháy tổ hợp vui chơi giải trí mang tên Công viên Đại Dương quy mô 195ha, tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng. Trong đó, có hệ thống cáp treo với 3 cabin sức chứa 230 khách/cabin; vòng quay Mặt trời Hạ Long, khu thuỷ cung, công viên nước, các công trình thương mại, dịch vụ cao cấp. Tập đoàn Vingroup đã đầu tư khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tại đảo Rều trên Vịnh Hạ Long. Nhiều Tập đoàn lớn như My Way, Tuần Châu, FLC... cũng đầu tư vào những công trình, hạng mục vui chơi, giải trí lớn để phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách. Khi các dự án này đi vào hoạt động, sẽ là điểm nhấn quan trọng, góp phần khơi dậy tiềm năng du lịch biển đảo của Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung.
Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm tới việc hệ thống lại tài nguyên, mở rộng không gian du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, mở rộng không gian du lịch ra các đảo Cái Chiên, Vĩnh Thực... Song song với đó, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng sân bay, đường cao tốc, cảng biển, khu phức hợp giải trí ở Vân Đồn sẽ sớm hiện thực hóa ý tưởng mang tính đột phá, tạo ra một khu du lịch biển “Mới lạ và Sang trọng” tại đây...
Nhờ được quy hoạch, phát huy tốt thế mạnh, du lịch biển đảo Quảng Ninh ngày càng phát huy được thế mạnh, có sức hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Theo thống kê của Sở Du lịch, trong tổng số hơn 8 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Ninh trong năm 2016, du khách tham gia các tour tuyến biển, đảo chiếm trên 70%, đóng góp vào tổng doanh thu đạt 12.800 tỷ đồng. Hy vọng rằng, du lịch biển đảo tương lai sẽ trở thành một trong những thế mạnh, đóng góp vào mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
11.Thu Trang. Vân Đồn: Tăng tốc hoàn thành kế hoạch năm// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 12 tháng 7
6 tháng đầu năm 2017, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Vân Đồn có những khởi sắc đáng khích lệ. Kinh tế tiếp tục phát triển, thu ngân sách đạt kế hoạch, an ninh trật tự được đảm bảo..., Vân Đồn đang có cơ sở vững chắc để hoàn thành kế hoạch năm.
Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, ngay từ đầu năm, huyện Vân Đồn đã chủ động xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế trên các lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển. Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp đạt 100% kế hoạch năm, trong đó riêng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 5.856 tấn, bằng 62% kế hoạch năm, bằng 101% so với cùng kỳ. Đối với ngành dịch vụ, du lịch, huyện đã xác định 6 tháng đầu năm sẽ tăng đột biến vì có 3 tháng hè, nhu cầu du lịch ra các tuyến đảo tăng cao. Do vậy, huyện đã tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu du lịch, hoàn thành các dự án giao thông kết nối, như tuyến tỉnh lộ 334, hệ thống cảng tàu, cơ sở lưu trú được nâng cấp, xây dựng có quy mô và đạt tiêu chí cao hơn... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương và du khách đi lại, tăng thời gian lưu trú so với trước đây. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 130 cơ sở lưu trú, với 1.580 phòng. Hệ thống tàu cao tốc đi các tuyến được đầu tư cả về số lượng và chất lượng với 71 phương tiện. Tổng lượng khách du lịch đến địa bàn huyện 6 tháng ước đạt 635.000 lượt, bằng 57% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 400 tỷ đồng.
Với quyết tâm chuẩn bị mặt bằng để tạo điều kiện cho các dự án động lực được triển khai thuận lợi, công tác GPMB trên địa bàn tiếp tục được thực hiện quyết liệt từ cấp uỷ, chính quyền huyện đến cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm, cả hệ thống chính trị tiếp tục tập trung thực hiện công tác GPMB đối với 16 dự án trọng điểm. Đến nay, Dự án Công viên phức hợp (vùng lõi) đã bàn giao 100% mặt bằng; Dự án Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh đã hoàn thành xong công tác GPMB, diện tích phía tây Cảng hàng không đã có 14/37 hộ bàn giao mặt bằng; Dự án Tuyến đường giao thông trục chính nối các khu chức năng khu kinh tế Vân Đồn và Dự án Nâng cấp, mở rộng đường nối tỉnh lộ 334 với khu đô thị ven biển thị trấn Cái Rồng đã bàn giao được 95% diện tích... Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính tiếp tục có chuyển biến tích cực. Trong 6 tháng, Trung tâm Hành chính công huyện đã tiếp nhận và xử lý 12.818 hồ sơ. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,7%.
Có thể thấy, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Vân Đồn 6 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khả quan, góp phần ổn định xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thực hiện kế hoạch những tháng cuối năm, huyện Vân Đồn xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức thực hiện. Đồng chí Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Xác định việc thu NSNN là một nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, huyện tiếp tục triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp có số thu nộp ngân sách nhà nước lớn; quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cho chủ đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn huyện theo đúng kế hoạch, tiến độ. Đặc biệt, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, xã, thị trấn tiếp tục rà soát các khoản nợ đọng thuế để có biện pháp thu hồi nợ đọng, thực hiện thu đúng, thu đủ các khoản thu.
Nhận định những khó khăn sẽ gặp phải trong những tháng cuối năm, nhất là diễn biến thời tiết bất thường, ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp, thuỷ sản và tiến độ thực hiện các dự án, huyện đã chủ động xây dựng các giải pháp nhằm khắc phục. Đó là, hướng dẫn nông dân triển khai gieo trồng vụ mùa đảm bảo tiến độ, tăng cường đưa giống mới vào sản xuất; tuyên truyền các hộ nuôi trồng thuỷ sản theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để kịp thời có biện pháp bảo vệ tài sản, hạn chế thấp nhất những rủi ro trong mùa mưa bão; tiếp tục phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Đối với các mục tiêu như phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng nông thôn mới, huyện tiếp tục triển khai đồng bộ thông qua việc phối hợp cùng các ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành...
Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tin tưởng rằng Vân Đồn sẽ vượt qua được khó khăn, thách thức, tranh thủ thuận lợi, thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đã đề ra.
12.Phương Nhi. Quy hoạch KKT Vân Đồn là đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt//http://baochinhphu.vn.- 2017.- Ngày 17 tháng 7
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và lập lại Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh sử dụng nguồn ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác để thực hiện.
Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc việc lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài lập Quy hoạch, UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện thủ tục lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài lập Quy hoạch theo quy định tại Luật Đấu thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm cá nhân trước Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng cũng đồng ý UBND tỉnh Quảng Ninh được thực hiện cơ chế tự thỏa thuận khi xem xét giá trị hợp đồng và thanh toán với tư vấn nước ngoài về lập Quy hoạch.
Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra đối với việc xây dựng Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn là dựa trên lợi thế về vị trí, tiềm năng riêng có của Vân Đồn để xây dựng cơ chế, chính sách, bộ máy chính quyền hiện đại, gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, được phân cấp mạnh về thẩm quyền trong quản lý; thiết lập các thể chế hành chính, đầu tư, thương mại theo chuẩn mực quốc tế, đủ sức cạnh tranh với các mô hình tương tự trong khu vực và trên thế giới nhằm thu hút đầu tư, thương mại quốc tế, bảo đảm trong khuôn khổ Hiến pháp, phù hợp với cam kết quốc tế và điều kiện thực tế của Việt Nam; các thể chế, chính sách này phải bảo đảm tính nhất quán, ổn định và lâu dài...
13.Thu Trang. Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư, xây dựng các CCN, KCN, KKT// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 19 tháng 7
Ngày 19/7, tại TP Hạ Long, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về thực trạng quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp (CCN), khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Xác định các KCN, KKT có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của địa phương, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban quản lý Khu kinh tế từ rất sớm. Đây là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trực tiếp đối với các KCN, KKT và KKT cửa khẩu trên địa bàn tỉnh theo quy định của Nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ và các văn bản pháp luật có liên quan. Đồng thời quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công, dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
Trong quá trình phát triển, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo trực tiếp, kịp thời, đảm bảo các KCN, KKT phát triển theo đúng định hướng, quy hoạch của Chính phủ, của tỉnh; đồng thời, kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án trên địa bàn các KCN, KKT triển khai nhanh chóng, sớm đưa vào vận hành, phát huy hiệu quả.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 11 KCN với tổng diện tích 11.727 ha (6 KCN đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án đầu tư) và có 4 KKT. Tổng diện tích các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh 368.400 ha. Ngoài các KKT, KCN được thống kê ở trên, tỉnh đang xây dựng Đề án trình Chính phủ thành lập KKT Quảng Yên (ranh giới bao gồm: Khu đô thị, công nghiệp công nghệ cao Sông Khoai và KCN Đầm Nhà Mạc). Dự kiến, sẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 8/2017.
Hiện tỉnh có 6 CCN được thành lập nhưng mới có 2 CCN đi vào hoạt động là (CCN Kim Sen và Hà Khánh), 4 CCN còn lại đang trong giai đoạn đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoặc triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư
Tại cuộc họp các đại biểu đã làm rõ thêm nhiều nội dung liên quan đến việc triển khai; những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp trong quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng các CCN, KKT, KCN trên địa bàn tỉnh
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của các CCN, KCN, KKT đối với sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và yêu cầu đặt ra. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy hoạch KKT, KCN trên địa bàn tỉnh để làm cơ sở cho việc xem xét đầu tư trên quan điểm đầu tư tập trung, hiệu quả, không dàn trải.
Đồng chí nhấn mạnh, không thu hút các doanh nghiệp vào các KCN, KKT bằng mọi giá, nhất là các địa phương trung tâm mà phải lựa chọn nhà đầu tư có đáp ứng đủ kiều kiện, có tiềm lực để đảm bảo vấn đề về môi trường, quản lý lao động, đảm bảo an ninh an toàn xã hội.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại quy chế quản lý các KKT, KCN, chỗ nào không hợp lý thì rà soát điều chỉnh ngay để nâng cao công tác quản lý. Đồng thời, phải rà soát lại để phân rõ trách nhiệm quản lý KCN, KKT giữa Ban quản lý KKT và các địa phương, tránh việc chồng chéo, nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong quản lý các KCN, KKT trên địa bàn.
Về trách nhiệm quản lý, việc quản lý nhà nước các KCN vẫn thuộc trách nhiệm của Ban quản lý KKT. Việc rà soát lại quy hoạch các KCN để có hướng đầu tư hợp lý, giao trách nhiệm cho UBND các địa phương và các địa phương có trách nhiệm đầu tư. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban quản lý KKT rà soát, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ của đơn vị, đảm bảo hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
Tại các KCN, việc làm trước tiên là di chuyển các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ở khu đô thị ra các KCN. Các địa phương có nhu cầu thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào các KCN thì địa phương đó phải đầu tư, hỗ trợ hạ tầng. Với mục tiêu đưa KCN Cái Lân (TP Hạ Long) trở thành KCN kiểu mẫu, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, cần sớm rà soát lại, những trường hợp vi phạm, chậm tiến độ đầu tư cần kiên quyết thu hồi, không gia hạn. Đối với KCN Hải Hà, cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến đầu tư; tập trung rà soát lại hạ tầng điện, nước tại KCN này. KCN Đầm Nhà Mạc, phải có quy hoạch tốt, có tầm nhìn tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý. Đối với KCN Việt Hưng, hướng tới đầu tư KCN chuyên sâu, công nghệ cao.
Đối với KKT, nhất là KKT cửa khẩu Đồng Văn và Bắc Phong Sinh cần xem xét hiệu quả đầu tư. Khu Kinh tế Vân Đồn, thống nhất phải thực hiện theo quy hoạch tổng thể, không đầu tư nhỏ lẻ.
Đề cập về cơ chế chính sách, đồng chí nhấn mạnh, khó khăn hiện nay tại các KCN, KKT là thu hút lao động, vì vậy bên cạnh việc đảm bảo về chỗ ở cần “lấp đầy” khoảng trống về thiết chế văn hóa đi kèm, đảm bảo an sinh xã hội. Do đó, phải có quy hoạch tổng thể đất ở, đất chung cư, đất tập thể, bổ sung các thiết chế văn hóa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người lao động.
14.Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các DN du lịch Quảng Ninh//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 20 tháng 7
Chiều 19/7, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Du lịch tổ chức hội nghị kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn thực phẩm (ATTP) với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến hết tháng 6/2017, sản lượng lương thực trên địa bàn tỉnh đạt 107.297 tấn; số lượng đàn trâu có 47.001 con, đàn bò có 23.926 con, đàn lợn có 388.971 con; tổng sản lượng thủy sản đạt 52.212 tấn.
Toàn tỉnh hiện có 677 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, 4.395 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, 25 sản phẩm OCOP được xếp hạng phân loại sản phẩm từ 2 sao đến 5 sao.
Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua, Sở NN&PTNT đã triển khai phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận; tham gia các diễn đàn về ATTP nông sản; phối hợp với cơ quan báo chí thực hiện các tin, bài, phóng sự quảng bá sản phẩm. Hiện nay, một số sản phẩm nông sản của tỉnh đi vào các kênh phân phối lớn như hệ thống chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Big Green, Bác Tôm và một số cửa hàng tiện ích khác.
Trong khi đó, Quảng Ninh hiện có số lượng lớn các khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch cung ứng dịch vụ cho hàng triệu lượt khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Do đó, nhu cầu tiêu tiêu thụ thực phẩm lớn, ngoài việc đáp ứng nhu cầu của nhân dân còn phuc vụ nhu cầu du khách. Các khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch là kênh tiêu thụ tương đối tiềm năng đối với các cơ sở sản xuất nông sản. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua được thực hiện chủ yếu qua kênh phân phối như: chợ, thương lái (không hợp đồng)...
Tại hội nghị, đại diện một số cơ sở sản xuất điển hình như Công ty CP đầu tư Song Hành, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long… đã giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn. Đại diện khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh, Grand Hạ Long… cũng thông tin về quy trình để nhà cung cấp đưa nông sản vào tiêu thụ, xây dựng kênh phân phối, nhu cầu cung ứng thực phẩm. Các đại biểu đã bàn bạc các giải pháp nhằm đưa sản phẩm nông sản vào nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất và các khách sạn, nhà hàng tàu du lịch gặp gỡ, kết nối tiêu thụ, Sở NN&PTNT đã thông tin tại hội nghị danh sách các cơ sở sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn có nhu cầu kết nối tiêu thụ
Tại hội nghị, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh và khách sạn Hoàng Gia, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long và khách sạn Grand Hạ Long đã ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, Sở Du lịch, Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Sở Công Thương cũng ký kết quy chế phối hợp công tác quản lý an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch trên địa bàn.
15.Hiểu Trân. Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 24 tháng 7
Xác định tầm quan trọng của môi trường đầu tư, kinh doanh trong việc thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp, BQL Khu kinh tế tỉnh đã xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin về pháp luật đầu tư, nhu cầu đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), đồng thời tìm kiếm thông tin về các nhà đầu tư có nhu cầu, tiềm năng để mời gọi, giới thiệu kết nối với đối tác trong và ngoài nước.
Đến nay tại các KCN, KKT có 240 dự án vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực, gồm 10 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN (3 dự án FDI, 7 dự án trong nước), 230 dự án thứ cấp (55 dự án FDI, 175 dự án trong nước) với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,329 tỷ USD của các dự án FDI và 51.077 tỷ đồng của dự án trong nước. Một số dự án đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương và tăng thu ngân sách cho tỉnh, như: Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Công ty TNHH sản xuất Bột mì Vimaflour, Nhà máy sản xuất sợi của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà, Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô (tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) của Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng...
6 tháng đầu năm nay, tổng vốn thu hút đầu tư trên địa bàn KCN, KKT đạt 2.867 tỷ đồng (47 triệu USD, tương đương 1.179 tỷ đồng của dự án FDI và 1.688 tỷ đồng của dự án trong nước), đạt 19,1% kế hoạch dự kiến thu hút cả năm (15.000 tỷ đồng), bằng 60% so cùng kỳ năm ngoái. Riêng vốn thu hút FDI tăng 6,22% so cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, 6 tháng cuối năm nay, địa bàn KCN, KKT tỉnh thu hút mới 5-7 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho 4-6 dự án với tổng vốn thu hút đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng, trong đó: Thu hút 4-6 dự án FDI (khoảng 250-270 triệu USD); điều chỉnh tăng vốn cho 2-3 dự án (khoảng 25-30 triệu USD), đảm bảo hoàn thành kế hoạch dự kiến cả năm (15.000 tỷ đồng, trong đó FDI đạt từ 300-350 triệu USD).
Có được kết quả trên, hằng năm Ban Quản lý KKT tỉnh tiếp xúc và làm việc trung bình với trên 50 đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các KCN, KKT của tỉnh. Các KCN, KKT của tỉnh đã thu hút được một số nhà đầu tư chiến lược, như: Tập đoàn Texhong, Công ty Rent A Port, Tập đoàn Sun Group... Hiện nhiều nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn KCN, KKT của tỉnh để đầu tư các dự án lớn.
Ban Quản lý KKT tỉnh cũng đã xây dựng bộ tài liệu giới thiệu về KCN, KKT bằng 5 ngôn ngữ: Việt, Anh, Trung, Hàn, Nhật để phục vụ công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; đang hoàn thiện video xúc tiến đầu tư vào các KCN, KKT và xây dựng một bộ phim tài liệu đặc sắc, ấn tượng về huyện Vân Đồn. Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi đến thực hiện các TTHC, Ban Quản lý KKT tỉnh sau khi rà soát đã đơn giản hoá từ 98 thủ tục giảm còn 45 thủ tục; trong đó 38 TTHC thời gian giải quyết giảm trên 50% thời gian so với quy định, 2 thủ tục giảm 33,3% thời gian.
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, đánh giá: Công tác thu hút đầu tư vào các KCN, KKT của tỉnh đã có những bước đột phá mạnh mẽ. Đây là thành quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp của tỉnh với mục tiêu tạo dựng, xây dựng KCN, KKT Quảng Ninh trở thành điểm hẹn có sức hút mạnh mẽ và là điểm đến tin cậy cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quảng Ninh có những định hướng thu hút đầu tư hướng tới phát triển bền vững, gắn với bảo vệ môi trường; thu hút theo hướng chọn lọc, trong đó ưu tiên các dự án ứng dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường, tăng giá trị sử dụng đất và lao động hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh hiện chưa thu hút được nhiều dự án có hàm lượng công nghệ cao từ các nước có nền công nghiệp hiện đại, như Nhật Bản, Mỹ, Đức... Môi trường trong các KCN, KKT hiện cũng là vấn đề cần bàn; nhà ở cho công nhân còn thiếu và yếu...
Để đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án có tính động lực trong các KCN, KKT, ông Tuấn cho biết: Tỉnh đang tích cực tạo thuận lợi về hạ tầng, về chính sách ưu đãi thuế, giá thuê, thời gian thuê đất... trong KCN, KKT để tạo tính hấp dẫn. Cụ thể, tỉnh tiếp tục ưu tiên nguồn vốn, huy động nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hoặc nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại, kết nối với các địa phương và các khu vực kinh tế lân cận. Đồng thời, tỉnh đề nghị T.Ư phê duyệt các cơ chế chính sách đặc thù cho tỉnh, KKT Vân Đồn và KKT cửa khẩu Móng Cái để gia tăng sức hút, lợi thế cạnh tranh cho tỉnh.
16.Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án Swiss-Belresidences Ha Long Bay// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2017.- Ngày 4 tháng 8
Ngày 02/8/2017, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Swiss-Belhotel International đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty Times Garden Việt Nam phát triển dự án Swiss-Belresidences Ha Long Bay.
Swiss-Belhotel International là Tập đoàn lớn chuyên quản lý các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, nhà ở và condotel. Tập đoàn được thành lập năm 1987 và phát triển rất nhanh ở Châu Á và Trung Đông. Hiện tại Tập đoàn đang quản lý khoảng 150 khách sạn và khu nghỉ dưỡng và có mục tiêu quản lý 250 dự án đến năm 2022.
Swiss-Belhotel International sẽ hợp tác với Times Garden Việt Nam quản lý và khai thác dự án Times Garden Hạ Long dưới thương hiệu Swiss-Belresidences Ha Long Bay theo tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.
Với sự hợp tác này, TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh sẽ có thêm một sản phẩm dịch vụ mới, đẳng cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, đúng theo chiến lược phát triển của tỉnh, như lời phát biểu của ông Lê Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Theo nhận định của Chủ tịch Swiss-Belhotel International, ông Gavin M Faull, sự phát triển của Vịnh Hạ Long là dấu hiệu rõ rệt về tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp du lịch Việt Nam và Swiss-Belhotel International, chuỗi dịch vụ khách sạn toàn cầu cũng đangmở rộng nhanh chóng tại Việt Nam.
Dự án gồm 50 nhà phố Thương mại và 236 căn hộ Dịch vụ, Swiss-Belresidences nằm tại khu vực đắc địa tại Cột Đồng hồ mới xây, từ đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới. Swiss-Belresidences Ha Long Bay sẽ đem đến một khu phố đi bộ - mua sắm, một khu căn hộ cao cấp đầy đủ tiện nghi hiện đại, như một góc phố đi bộ thu nhỏ của Thụy Sỹ.Swiss-Belresidences sẽ đi vào hoạt động theo hai giai đoạn Quý 1 năm 2018 và Quý 4 năm 2018.
17.Vũ Phong Cầm. Quảng Ninh: Vân Đồn tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2017.- Ngày 5 tháng 8
Trong hành trình nâng vị thế lên đặc khu kinh tế - hành chính đặc biệt của quốc gia, huyện Vân Đồn hiện đang triển khai nhiều dự án, trong đó có các dự án trọng điểm mang tầm quốc gia như: Cảng hàng không, Dự án Khu dịch vụ phức hợp giải trí, sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp... Vân Đồn đang tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hồi đất, để thực hiện các dự án chiến lược trên và các dự án hạ tầng.
Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB, thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu. Dự án Khu dịch vụ phức hợp cao cấp gồm: tổ hợp casino, khách sạn 5 sao 2.000 phòng, trung tâm hội nghị, thương mại... trên diện tích 71ha, số hộ bị ảnh hưởng là 15 hộ. Hiện các hộ đã nhận tiền đền bù trao trả đất đúng tiến độ. Dự án xây dựng quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, gồm các hạng mục như: sân golf 27 lỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự, các điểm tham quan du lịch nghỉ dưỡng... với tổng mức đầu tư 1.792 tỷ đồng, diện tích thu hồi trên 300ha với số hộ bị ảnh hưởng 212 hộ.
Hai dự án trên có tổng số hộ bị ảnh hưởng lớn, huyện xác định công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị then chốt quyết định sự thành công của dự án. Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, từ những kinh nghiệm GPMB của các dự án trước đây, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, thống nhất phương án điều hành và chỉ đạo để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh GPMB phục vụ thi công dự án. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn đã phân công nhiệm vụ cho các cán bộ chuyên trách, khẩn trương tổ chức hoàn thiện thủ tục pháp lý, thực hiện xác minh nguồn gốc đất, kiểm đếm và thống kê, phân loại đất. Việc tổ chức đo đạc, kiểm đếm tài sản, công trình kiến trúc, cây cối, hoa màu và áp giá bồi thường được thực hiện chính xác, công bằng, khách quan. Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được công khai theo quy định. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động cũng được tăng cường, huyện đã chỉ đạo cán bộ chủ chốt, đảng viên nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, tham gia tích cực vào công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách, động viên, thuyết phục nhân dân trong vùng dự án.
Lãnh đạo huyện đến khu dân cư để nắm bắt những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của người dân để tiến hành giải thích, trả lời thấu đáo, cặn kẽ. Qua đó, kịp thời phát hiện những bất hợp lý, vấn đề mới, phát sinh để có biện pháp xử lý trên cơ sở chính sách, pháp luật quy định. Chính vì vậy, đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, công tác GPMB có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng tiến độ bàn giao đất cho nhà đầu tư.
Với quyết tâm cao, cách thức chỉ đạo quyết liệt, giải quyết vướng mắc kịp thời, dứt điểm và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Vân Đồn đã GPMB cơ bản xong 15 hộ thuộc Dự án Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn giai đoạn 1 với diện tích là 40,8ha. Đối với Dự án xây dựng quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long giai đoạn 1 đã GPMB xong 206,33ha, số hộ ảnh hưởng là 6 hộ. Giai đoạn 2 có diện tích 93,97ha của thôn 3 và 4; 58,13ha của thôn 5 với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 212 hộ. Đến thời điểm này hầu hết các hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.
Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn cho biết: Huyện đang tiếp tục vận động, tuyên truyền đến các hộ dân bị ảnh hưởng chấp hành tốt chủ trương, chính sách về công tác GPMB để tạo sự đồng thuận. Riêng đối với phần diện tích đầm nuôi trồng thuỷ sản thuộc Dự án Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn, một số hộ chưa đồng ý với kết quả đo đạc khối lượng đất đắp đầm, hạn mức đất nuôi trồng thuỷ sản cũng như đơn giá bồi thường đất đắp đầm. UBND huyện đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, các cơ quan chuyên môn của huyện cùng với hộ gia đình và các đơn vị tư vấn tiến hành kiểm tra, đối chiếu khối lượng đất đắp đầm, đảm bảo công bằng, hợp lý, có lợi cho dân.
UBND huyện Vân Đồn xác định lấy tuyên truyền vận động nhân dân trao trả đất, GPMB là chính, nhưng cũng cương quyết cưỡng chế thu hồi đất của những hộ cố tình cản trở sự nghiệp phát triển chung của địa phương.
18.Quảng Ninh sẽ mạnh tay với khai thác thủy sản tận diệt//http://baotainguyenmoitruong.vn.- 2017.- Ngày 6 tháng 8
Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khi đi kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản tại các địa phương ven biển và vùng lõi Vịnh Hạ Long hôm 5/8.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trò chuyện với ngư dân đang khai thác thủy sản trên vịnh Bái Tử Long.
Cùng đi có lãnh đạo Công an, Biên phòng tỉnh; một số sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái.
Hiện nay trên địa bàn các địa phương ven biển, tình trạng khai thác thủy sản bằng những công cụ đánh bắt hủy diệt thường xuyên diễn ra, ảnh hưởng đến nguồn lợi, giống loài thủy sản, có nguy cơ cạn kiệt.
Trước tình trạng đó, trực tiếp kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản của một số phương tiện đang đánh bắt thủy sản trên khu vực vịnh Bái Tử Long, Bí thư Nguyễn Văn Đọc cùng Đoàn công tác phát hiện hầu hết các chủ phương tiện đánh bắt gần bờ đều sử dụng các dụng cụ cấm trong khai thác thủy sản, nhất là bộ kích điện để đánh bắt thủy sản.
Trước tình trạng trên, Bí thư Nguyễn Văn Đọc đã giao UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức chương trình tổng thể ra quân trên toàn tỉnh về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tổ chức thành lập các đoàn bao gồm các lực lượng chức năng (Biên phòng, Công an thủy, Chi Cục bảo vệ nguồn lợi tủy sản, Cảnh sát biển, kiểm ngư…) rà soát, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, quyết liệt và xử lý nghiêm đối với các phương tiện sử dụng công cụ khai thác, đánh bắt thủy sản hủy diệt (xiết điện, mìn, lồng bát quái...).
Bí thư Nguyễn Văn Đọc yêu cầu UBND các địa phương có kế hoạch thông tin, tuyên truyền cho ngư dân trên địa bàn không được sử dụng các thiết bị cấm trong khai thác, đánh bắt thủy sản. Đồng thời, rà soát, kiểm tra các phương tiện khai thác, đánh bắt thủy sản, nhất là những phương tiện đánh bắt gần bờ.
Trong năm nay, Quảng Ninh sẽ cấm khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long và dần chấm dứt toàn bộ các hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trong khu vực Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, tập trung phát triển loại hình du lịch trải nghiệm câu cá trên Vịnh, tạo hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân.
19.Thu Lê. Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thiện Đề án đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn//http://baodautu.vn.- 2017.- Ngày 7 tháng 8
Theo Tổ công tác hoàn thiện Đề án đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn (Tổ công tác) thì đến nay, đề án được hoàn thiện về nội dung. Sau ngày hôm nay (07/8), Tổ công tác sẽ tiến hành báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh. Trên cơ sở này sẽ tiếp tục thực hiện các bước lấy ý kiến của bộ, ngành Trung ương theo đúng lộ trình đặt ra.
Thông tin tại hội nghị nghe và cho ý kiến về công tác bổ sung, hoàn thiện Đề án do ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổ trưởng Tổ công tác hoàn thiện Đề án đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn chủ trì mới đây, thì tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện nội dung của Đề án. Tổ công tác đang tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến các bộ, ngành vào cuối tháng 8/2017.
Theo chia sẻ của Tổ công tác thì đề án đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn có kết cấu gồm 7 phần: cơ sở pháp lý, sự cần thiết và lý do lựa chọn Vân Đồn; lịch sử hình thành và hiện trạng của Vân Đồn; phương án thành lập Đặc khu Hành chính - kinh tế Vân Đồn; giải pháp phát triển và cơ chế chính sách đặc thù; hiệu quả và lợi ích của Đề án; kết luận và kiến nghị; các phụ lục khác.
Mục tiêu phát triển Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn được đề án đặt ra là Vân Đồn phải trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc-ASEAN.
Mô hình phát triển Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn phải theo hướng thân thiện môi trường, có bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất. Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn phải khai thác hiệu quả tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư, tích cực thu hút và quy tụ nguồn lực sáng tạo, phương thức quản lý mới, tiên tiến.
Đây sẽ là nơi nuôi dưỡng động lực mới cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan tỏa trong vùng và cả nước; bảo đảm quốc phòng an ninh góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
“Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt Vân Đồn được hoàn thiện như hiện nay là kết quả của quá trình dài được chuẩn bị từ năm 2012 với trên 50 hội nghị, hội thảo và các buổi làm việc lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đối với Đề án”, ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, thành viên Tổ công tác cho biết.
Tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức nhiều đoàn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.
Được biết, trên cơ sở các chỉ đạo, định hướng của Trung ương và Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát và mời các đơn vị tư vấn, chuyên gia quy hoạch hàng đầu thế giới như Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), Công ty Tư vấn PricewaterhouseCoopers (Vietnam), Limited (PwC) để tư vấn hoàn thiện chiến lược phát triển, cho ý kiến phản biện về dự thảo Đề án.
20.Quảng Ninh: Lấy ý kiến hoàn thiện Đề án xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2017.- Ngày 7 tháng 8
Ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập hợp, bổ sung ý kiến để hoàn thiện Đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Tới dự Hội nghị có Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp, các nhà đầu tư chiến lược.
Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trên 50 Hội nghị, hội thảo và các buổi làm việc lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học; và tổ chức nhiều đoàn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước để xây dựng Đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.
Trên cơ sở các chỉ đạo, định hướng của Trung ương và Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát và mời các đơn vị tư vấn, chuyên gia quy hoạch hàng đầu thế giới như: Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), Cty Tư vấn PricewaterhouseCoopers (Vietnam), Limited (PwC) tư vấn hoàn thiện chiến lược phát triển, cho ý kiến phản biện về dự thảo Đề án.
Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện nội dung Đề án và đang tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến các bộ, ngành vào cuối tháng 8/2017 này. Đề án đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn có kết cấu bao gồm 7 phần, gồm: cơ sở pháp lý, sự cần thiết và lý do lựa chọn Vân Đồn; lịch sử hình thành và hiện trạng của Vân Đồn; phương án thành lập Đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn; giải pháp phát triển và cơ chế chính sách đặc thù; hiệu quả và lợi ích kinh tế - xã hội- an ninh Quốc phòng.
Về mục tiêu phát triển Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn: Trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc - ASEAN; mô hình phát triển theo hướng thân thiện môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất; khai thác hiệu quả tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư, tích cực thu hút nguồn lực sáng tạo, phương thức quản lý mới, tiên tiến; nuôi dưỡng động lực mới cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan tỏa trong vùng và cả nước; bảo đảm quốc phòng an ninh góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Tại hội nghị, các thành viên Tổ công tác, Hội Khoa học, Chuyên gia Việt Nam tại Pháp và nhà đầu tư đã đưa ra nhiều ý kiến hay, sáng kiến mới nảy sinh trong quá trình triển khai Đề án mà phát lộ, để Đề án thành lập Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn là cơ sở khoa học tập hợp trí tuệ cao.
Bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến, khen ngợi những nỗ lực, cố gắng của Tổ công tác trong quá trình xây dựng Đề án; đồng thời, yêu cầu Tổ công tác tiếp tục tham khảo các ý kiến, nhất là các ý kiến phản biện, đa chiều từ các chuyên gia. Cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thiện Đề án, nâng cao tính thực thi của Đề án, đảm bảo về mặt chất lượng. Tổ công tác cần tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch, bám sát lộ trình của Đề án để xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương hoàn thiện Đề án trình Đảng, Nhà nước.
Riêng với nội dung bộ máy tổ chức, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh hỗ trợ Tổ công tác tiếp tục rà soát cơ chế, chính sách theo các thủ tục hành chính Nhà nước quy định, đảm bảo mục tiêu xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao.
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác đã tiếp thu các ý kiến, hứa trước ngày 7/8 hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trên cơ sở đó, tiếp tục thực hiện các bước lấy ý kiến của Bộ, ngành Trung ương theo đúng lộ trình; sớm kết nối với các chuyên gia, truyền tải những yêu cầu đặt ra của Quảng Ninh để đảm bảo các nội dung dự thảo Luật phù hợp với sự phát triển của Vân Đồn, Quảng Ninh theo đúng mục tiêu, định hướng xây dựng Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.
21.Tân Yên. 8 dự án cam kết đầu tư với số vốn nghìn tỷ rót vào Tiên Yên//http://nongnghiep.vn.- 2017.- Ngày Ngày 8 tháng 8.
Trong khuôn khổ Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I/2017 được tổ chức tại huyện Tiên Yên, đã có 8 dự án cam kết đầu tư vào huyện miền núi này với số vốn gần 1.000 tỷ đồng, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, ông Trương Công Ngàn, cho biết, Tiên Yên đã có quy hoạch tổng thể, lại có những tiềm năng, thế mạnh riêng về nhiều mặt.
Tuy nhiên, để hiện thực hóa các quy hoạch, tiềm năng, thế mạnh ấy, địa phương cần nhu cầu rất lớn về nguồn lực đầu tư, trong đó xác định thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách là động lực chính. Vì vậy, một trong các hoạt động có ý nghĩa quan trọng, tạo điểm nhấn trong Tuần VHTT các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh lần thứ I là Hội nghị Xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên.
Tại đây, huyện đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư với 6 nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư 8 dự án trên địa bàn với tổng số vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Đó là các dự án: Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Đông Hải; Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Tiên Lãng; Xây dựng trang trại chăn nuôi bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên tại xã Phong Dụ; Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư dịch vụ phía bắc thị trấn Tiên Yên; Dự án hợp tác nghiên cứu xây dựng khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Đồng Rui; chuỗi 3 dự án là dự án Cảng Mũi Chùa tại xã Tiên Lãng, dự án xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu mùn cưa than nén tại xã Đông Ngũ và dự án trồng rừng công nghệ cao tại xã Hà Lâu.
Đây được đánh giá đều là những dự án có tính khả thi cao, khi triển khai sẽ tạo ra những hiệu ứng lan tỏa tích cực đối với phát triển KT-XH ở một địa bàn còn khó khăn như Tiên Yên.
“Đặc biệt, thông qua phiên tọa đàm “Tiên Yên – Tầm nhìn liên kết phát triển vùng”, với sự tham gia của các nhà tư vấn, quản lý, chuyên gia kinh tế, DN đã giúp các các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của Tiên Yên, các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy, tăng cường đầu tư của chính quyền địa phương”, ông Ngàn nói.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Lê Quang Tùng, cho rằng, không chỉ có vị thế đặc biệt, Tiên Yên còn cam kết để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, nhằm đảm bảo cho sự thành công của các dự án đầu tư tại Tiên Yên.
“Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục cân đối vốn ngân sách để tham gia đầu tư các công trình hạ tầng tạo động lực thúc đẩy phát triển khu vực miền Đông nói chung, Tiên Yên nói riêng; tập trung phát triển một số lĩnh vực trọng yếu, trọng điểm, là mũi nhọn kinh tế xã hội của khu vực, địa phương và tháo gỡ những nút thắt đối với môi trường đầu tư kinh doanh…”, ông Tùng cam kết.
Tiên Yên là điểm liên kết - trạm trung chuyển với các địa phương trong tỉnh đối với Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Nơi đây có vị trí hết sức quan trọng, là “hậu cần”, “vệ tinh” trong quá trình phát triển của Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.
Ông Ngàn khẳng định: Huyện đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư năng động và hiệu quả. Ngay sau hội nghị, huyện sẽ tiếp tục chủ động hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện giải phóng mặt bằng, giao quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư; đảm bảo hạ tầng và cung cấp dịch vụ thiết yếu; tăng cường đối thoại giữa chính quyền và DN để các DN triển khai dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả.
“Chúng tôi mong muốn được đón các nhà đầu tư đến với Tiên Yên, dù là DN mới khởi nghiệp cho đến DN nhỏ, vừa, lớn, với những ý tưởng đầu tư sáng tạo. Huyện cam kết sẽ áp dụng những chính sách tốt nhất, cải cách hành chính nhanh nhất, đồng hành cùng DN đến với thành công”, lãnh đạo huyện khẳng định.
22.Quảng Ninh xây dựng “đặc khu” Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 17 tháng 8
Quan điểm xây dựng Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong tương lai của tỉnh Quảng Ninh là trở thành đô thị biển đảo xanh.
Theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực thực hiện Đề án Khu hành chính – Kinh tế đặc biệt và Luật đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, tỉnh đặt quyết tâm chính trị rất lớn trong triển khai xây dựng, thực hiện Đề án này.
Xây dựng Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn dựa trện diện tích hiện trạng huyện Vân Đồn trên 2.200 km2; trong đó, diện tích đất tự nhiên 581,13 km2, diện tích vùng biển 1.620 km2; dân số (năm 2016) là 46.072 người.
Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế.
Mô hình phát triển theo hướng thân thiện môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất; khai thác hiệu quả tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư, tích cực thu hút và quy tụ nguồn lực sáng tạo, phương thức quản lý mới, tiên tiến.
Đồng thời, tạo động lực mới cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan toả trong vùng và cả nước; bảo đảm quốc phòng - an ninh góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Đề án tập trung đi sâu vào các nội dung: Xác định thế mạnh đặc biệt của Vân Đồn để từ đó đưa ra mục tiêu, ngành nghề trọng tâm ưu tiên phát triển cũng như quy hoạch chiến lược phát triển dài hạn cho Vân Đồn; đề xuất các giải pháp về mô hình tổ chức bộ máy quản lý và thẩm quyền, cơ chế, chính sách ưu đãi, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là phải mạnh dạn đề xuất những cơ chế, chính sách vượt trội, khác biệt chưa từng có ở Việt Nam, có tính cạnh tranh quốc tế; mô hình bộ máy chính quyền tinh gọn...
Để xây dựng đề án, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến các chuyên gia của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) đối với Đề án; chủ động mời 2 địa phương Kiên Giang, Khánh Hòa tham gia Hội thảo hoàn thiện Đề án Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt…
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đồng tình quan điểm sẽ thuê đơn vị tư vấn nước ngoài triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và lập lại quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Thông báo Kết luận số 21-TB/TW ngày 22/3/2017.
Đồng thời, Quảng Ninh tiếp tục thu hút, triển khai những dự án của những nhà đầu tư chiến lược, tạo nền tảng tốt khi phát triển Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt sau này.
Hiện Vân Đồn đã thu hút được một số tập đoàn kinh tế lớn trong nước như: Tập đoàn Sungroup đã triển khai một loạt các dự án ở Vân Đồn như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Khu nghỉ dưỡng giải trí có casino Vân Đồn…; Tập đoàn FLC đang lập các dự án xây dựng các khu nghỉ dưỡng ở một số xã đảo của Vân Đồn…
Dự kiến trong tháng 10/2017, Đề án và Luật đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn sẽ được trình Quốc hội xem xét trong Kỳ họp thứ 4./.
23.Hiệu quả từ phát triển cây na tại Đông Triều (Quảng Ninh)// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 17 tháng 8
Những năm qua, với gần 1.000 ha trồng na tập trung đã có hành trăm gia đình ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) vươn lên thoát nghèo. Phát triển cây na không chỉ giúp khai thác tốt các lợi thế của địa phương mà còn trở thành một trong những loại cây mũi nhọn trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở Đông Triều...
Tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất
Khoảng gần một tháng nay, các hộ trồng na ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đang bước vào thời điểm chính vụ thu hoạch na. Nhiều loại xe tải thu mua na ra vào tấp nập tại các xã chuyên canh na như An Sinh, Việt Dân, Tân Việt... Năm nay, sản phẩm na dai Đông Triều vừa được mùa, vừa được giá. Với tổng diện tích trồng na tập trung trên 900 ha, dự kiến sản lượng na của các xã ở Đông Triều năm nay đạt khoảng gần 12 nghìn tấn. Với giá thu mua tại vườn từ 25 - 30 nghìn đồng/kg na loại 1, nhiều nhà vườn trồng na sẽ có thu nhập đến cả tỷ đồng từ tiền bán na.
Có được những kết quả nói trên chính là nhờ người trồng na ở thị xã Đông Triều đã tích cực tìm tòi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc cây na. Hàng năm, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã cùng với Trạm Khuyến nông của thị xã thường xuyên tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kỹ thuật cho người trồng na. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng các cách làm hay, hiệu quả đã từng bước được nhân rộng nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng na Đông Triều. Nhờ đẩy mạnh thâm canh, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật như tuốt là, tỉa cành.... đặc biệt là phương pháp “thụ phấn chủ động” cho cây na nên năng suất và hiệu quả kinh tế thu được cây na đều tăng qua các năm. Đến nay, trung bình giá trị kinh tế cây na mang lại cho nông dân Đông Triều đang dao động trong khoảng từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm.
Là một trong những hộ đi đầu về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào phát triển cây na, gia đình anh Nguyễn Văn Tân ở thôn Đông Khê Thượng, xã Việt Dân hiện có trên 1 ha chuyên canh với gần 1.100 cây na các loại. Dự kiến năm nay sản lượng na của vườn nhà anh Tân đạt khoảng 30 tấn; sau khi trừ chi phí, với giá thu mua ổn định như hiện nay, anh Tân và gia đình cũng thu về trên dưới 300 triệu đồng. Vừa nhanh tay xếp na vào thùng xốp để chuẩn bị cho thương lái đến nhập na, anh Nguyễn Văn Tân vừa vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi trồng na từ nhiều năm nay, nhưng trước đây do chăm sóc theo cách truyền thống nên năng suất na thường thấp. Nay nhờ chủ động thụ phấn khi na ra hoa và áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nên năng suất, hiệu quả kinh tế của cây na đã tăng gấp 2 - 3 lần. Dự kiến, tôi và gia đình chú em sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng na”.
Thiết thực giúp người dân nâng cao thu nhập
Là địa phương có diện tích trồng na tập trung nhiều nhất thị xã Đông Triều, cây na được đưa vào trồng ở vùng đồi An Sinh từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Từ một vài hộ trồng na, đến nay xã An Sinh đang có khoảng 740 ha na trồng tập trung. Cây na được trồng tập trung tại hầu hết các thôn ở xã An Sinh. Ước tính năng suất trung bình của cây na ở xã An Sinh là khoảng 12 – 15 tấn/ha. Cây na được coi là cây trồng mũi nhọn hàng đầu của xã, đã giúp hàng trăm hộ giàu lên. Đặc biệt, quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã An Sinh, cấp uỷ, chính quyền đã tập trung chỉ đạo xây dựng, phát triển “vườn na mẫu” gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đến nay, đại đa số các hộ trồng na trên địa bàn xã đã làm tốt việc trồng, chăm sóc và quy hoạch tập trung; kết hợp với bảo đảm tươi tiêu, thoát nước cho cây na. Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây nên nhìn chung sản phẩm na An Sinh luôn được thị trường ưa chuộng.
Được biết, tính chung trên toàn thị xã Đông Triều, do chú trọng bảo đảm chất lượng đầu ra của sản phẩm nông nghiệp nên từ nhiều năm nay, na Đông Triều không còn tình trạng bị ế ẩm, nông dân không phải lo về đầu ra. Năng suất và giá thành thu mua có thể thay đổi ít nhiều theo từng vụ na nhưng trái na thu hái đến đâu đều được các thương lái tìm đến tận vườn và thu mua hết đến đó. Trong đó, thường xuyên có khoảng 90% sản lượng na được tiêu thụ tại các thị trường Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng...
Anh Trần Văn Thành, một tiểu thương ở Hà Nội có nhiều năm thu mua na ở Đông Triều cho biết: “Sản phẩm na, nhất là na dai Đông Triều rất được người tiêu dùng thủ đô ưa chuộng bởi có vị ngọt, mát đậm đà, đặc trưng. Hàng năm, ngay từ đầu vụ tôi đều tìm về tận vườn và ký hợp đồng bao tiêu chọn gói, người dân chỉ việc chăm sóc để vào vụ thu hoạch, vườn na có năng suất, sản lượng cao”.
Có thể thấy, cây na đã và đang phát huy tốt vai trò của loại cây mũi nhọn trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở Đông Triều; giúp nhiều hộ nông dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị xã Đông Triều xuống 1,95% theo tiêu chí giảm nghèo đa chiều. Tuy nhiên, việc phát triển cây na tại một số xã cũng đang tồn tại một số bất cập như: các nhà vườn ít quan tâm đến chất lượng quả do thương lái đặt mua cả vườn từ đầu vụ; một số hộ tự phát ươm hạt nhân giống na dẫn đến nguy cơ thoái hóa giống... Trước tình hình đó, cùng với việc tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu “Na Đồng Triều”, thời gian tới các cơ quan, ban, ngành ở Đông Triều, trực tiếp là Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng việc phát triển các vùng trồng na tập trung; đồng thời tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây na.
Với nhiều giải pháp đồng bộ, tin tưởng cây na ở Đông Triều sẽ sớm hình thành các vùng trồng na tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá để cây na có được những bước phát triển mới về cả sản lượng, chất lượng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.
24.Việt Hoa. Khi nông dân bắt tay với doanh nghiệp//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 22 tháng 8
Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay của người nông dân là vấn đề đầu ra cho sản phẩm. Chính vì vậy, mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm đang trở thành hướng đi cần thiết trong phát triển sản xuất nông nghiệp.
Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch HND tỉnh, khẳng định: Việc bắt tay giữa doanh nghiệp và nông dân đã mang lại lợi ích cho cả đôi bên cùng nhau phát triển. Trong đó, đối với doanh nghiệp do không phải mất chi phí đầu tư thiết bị và quản lý nên giá thành đầu vào luôn giảm hơn so với doanh nghiệp trực tiếp tổ chức sản xuất, ước tính giảm đến 30%. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tận dụng được kinh nghiệm canh tác trên đồng ruộng của nông dân, góp phần nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm... Ngược lại đối với người nông dân, họ sẽ có việc làm và thu nhập ổn định, tiếp thu được những kỹ thuật canh tác hiện đại, yên tâm sản xuất mà không phải lo đến đầu ra của sản phẩm...
Chính vì vậy, trong những năm gần đây, bằng nhiều cách làm, các địa phương trên địa bàn tỉnh luôn khuyến khích, kết nối để doanh nghiệp và nông dân bắt tay hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Có thể thấy, Đông Triều là địa phương đi đầu trong việc này, khi từ năm 2012 đã phối hợp với các doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi. Cụ thể, nông dân các xã, phường Bình Dương, Nguyễn Huệ, Hưng Đạo liên kết với Viện Cây lương thực và thực phẩm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giống lúa PC26 để xuất khẩu sang Nhật Bản. Nông dân xã Hồng Phong cũng phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh liên kết sản xuất giống lúa nếp cái hoa vàng trên cánh đồng mẫu với quy mô 51,6ha. Sản phẩm làm ra luôn được doanh nghiệp bao tiêu ngay tại đầu bờ với giá 11.000 đồng/kg tươi. Đặc biệt mô hình nông dân xã Bình Dương liên kết sản xuất sản phẩm khoai tây Atlantich với Công ty Orion được đánh giá rất hiệu quả, tạo thành vùng sản xuất cây vụ Đông tập trung, giá trị cao của thị xã. Được thực hiện từ năm 2012 với diện tích ban đầu 20ha, hiện nay mô hình khoai tây Atlantich đã tăng lên 60ha, sản lượng cung ứng cho Công ty gần 500 tấn/vụ.
Tại Đông Triều hiện còn có Nông trường Evinco của Tập đoàn Vingroup liên kết với nông dân xã Hồng Thái Tây; HTX nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong mở rộng vùng liên kết trồng rau, hoa quả sạch với hàng trăm hộ nông dân xã Hồng Phong, Việt Dân... Chị Nguyễn Thị Hồng, nông dân xã Hồng Phong, hộ liên kết sản xuất của HTX Hoa Phong, cho biết: Làm nông nghiệp thì ai cũng biết, thu nhập không ổn định bởi quy luật được mùa thì mất giá mà được giá thì mất mùa. Thế nhưng từ khi liên kết với Hoa Phong, thu nhập của tôi tăng và ổn định hơn, bởi ngoài sản phẩm thu được tôi còn được nhận lương gần 3 triệu đồng/tháng do Hoa Phong chi trả...
Cùng với Đông Triều, nông dân các địa phương Quảng Yên, Cẩm Phả, Hải Hà, Hoành Bồ... đều đã và đang bắt tay với những doanh làm ăn lâu dài, ổn định. Tiêu biểu như các Công ty CP Đầu tư Song Hành, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất, chế biến dược liệu Đông Bắc, Công ty TNHH Chè Thuấn Quỳnh, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa...
Từ đầu năm 2017 đến nay, theo chỉ đạo của tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản tỉnh triển khai thực hiện 4 chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn là thịt lợn, gạo nếp cái hoa vàng, rau và chả mực. Trong đó, riêng đối với chuỗi gạo nếp cái hoa vàng, đơn vị thực hiện đã được lựa chọn làm cơ sở sản xuất ban đầu là 2 HTX Hồng Phong và Yên Đức (TX Đông Triều). Hiện, xã viên của 2 HTX đang chuẩn bị các khâu cơ bản để triển khai thực hiện dự án.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm HTX Yên Đức, cho biết: Thực tế nông dân Yên Đức vốn có kinh nghiệm trồng nếp cái hoa vàng và sản phẩm này hiện cũng đang được thị trường tín nhiệm, sản lượng làm ra không đủ bán. Tuy nhiên, khi tham gia chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn, chúng tôi được nâng cao nhận thức về việc sản xuất thực phẩm an toàn, từ đó xác định đây là hướng phát triển bền vững, lâu dài, đảm bảo thương hiệu cho nếp cái hoa vàng Yên Đức.
Từ thực tế trên cho thấy việc nông dân liên kết, hợp tác với doanh nghiệp để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đã giải được bài toán khó cho cả hai bên, trong đó đối với doanh nghiệp là vấn đề nhân lực, tư liệu sản xuất, chi phí đầu vào... còn đối với nông dân là đầu ra cho sản phẩm...
25.Vân Đồn đón vận hội mới//http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 23 tháng 8
Dù còn một chặng đường dài nữa thì Khu hành chính - kinh tế (HC-KT) đặc biệt Vân Đồn mới chính thức được thành lập, nhưng hình hài về một đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, một trung tâm kinh tế năng động với trọng tâm là dịch vụ du lịch cao cấp, giải trí hiện đại... đã được phác thảo.
Tạo nền móng bằng các dự án động lực
Quảng Ninh đang tập trung xây dựng Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế (KKT), vì vậy đã dành nhiều nguồn lực để thực hiện các dự án tạo nền, nhằm thu hút đầu tư... Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh là một điểm nhấn quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của KKT Vân Đồn. Cảng hàng không hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Vân Đồn với các địa phương trong nước và thế giới, có sức lan toả mạnh mẽ để thu hút đầu tư về địa bàn. Tính đến thời điểm này khối lượng thi công các hạng mục đều đảm bảo tiến độ chung của dự án. Đối với khu bay hiện đã bóc đất hữu cơ được 364.358,67m3, thi công nền đường K95 trên 4 triệu m3 (100% kế hoạch), thi công nền đường K98 trên 83.000m3 (100% kế hoạch).
Để tiến độ thi công được đảm bảo theo kế hoạch, các nhà thầu đã lắp dựng 4 trạm trộn tại công trường, tập kết đầy đủ nguyên vật liệu, đáp ứng thi công. Hiện lớp bê tông lót mác 150 dày 25cm tại đường băng và bãi đỗ máy bay đã thi công được trên 63.000m3, lớp mặt trên cùng của đường băng là bê tông cốt thép mác 350 dày 40cm được gần 80.000m3. Hệ thống cống thoát nước khu vực đường băng đạt 67%, hạng mục nhà ga đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến tháng 3-2018 hoàn thành. Khu hàng không dân dụng, chủ đầu tư đang phối hợp với chính quyền thực hiện giải phóng mặt bằng, bóc đất hữu cơ.
Ông Nguyễn Quang Khải, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng công nghiệp Olimpia (Tập đoàn Sun Group), cho biết: Tất cả những hạng mục được thi công đều đảm bảo chất lượng theo đúng các quy định của Nhà nước. Trong quá trình xây dựng, chất lượng thi công từng hạng mục công trình đều được kiểm soát chặt chẽ từ giai đoạn mua sắm, sản xuất chế tạo các sản phẩm vật liệu đầu vào sử dụng cho công trình, đến giai đoạn thi công nghiệm thu các hạng mục công trình. Đặc biệt, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đã hoàn tất công tác tổ chức bộ máy và nhân sự: Giám đốc, kế toán trưởng, trưởng phòng điều hành khai thác, trưởng phòng an toàn và kiểm soát chất lượng. Riêng với nhân sự thực hiện đảm bảo an ninh hàng không đang chờ chỉ đạo của Bộ GT-VT. Công tác tuyển dụng, đào tạo cũng đang được tích cực triển khai: Tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ và xây dựng kế hoạch tuyển dụng và đào tạo trong tháng 8-2017.
Gấp rút hoàn thành Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt
Cùng với 2 tỉnh Kiên Giang và Khánh Hoà, Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện những bước cuối cùng của Đề án Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn trước khi xin ý kiến tham gia lần cuối của các bộ, ban, ngành Trung ương cùng các chuyên gia, tư vấn trong và ngoài nước. Đề án đã cụ thể hoá 15 định hướng quy hoạch không gian phát triển bằng 7 phân khu chức năng được căn cứ theo Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg (ngày 19-8-2009), gồm: Khu đô thị Cái Rồng; Khu đô thị Đoàn Kết - Bình Dân - Đài Xuyên; Khu vực Cảng và đô thị Bắc đảo Cái Bầu; Khu vực phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn tại xã Vạn Yên; Khu vực đảo Minh Châu - Quan Lạn; Khu du lịch biển đảo Ngọc Vừng - Vạn Cảnh - Phượng Hoàng - Nấc Đất; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Bản Sen, Vườn quốc gia Bái Tử Long, với các tính chất và quy mô dân số cụ thể cho từng phân khu. Đến nay có 6/7 phân khu chức năng đã được UBND tỉnh phê duyệt, riêng Khu đô thị Đoàn Kết - Bình Dân - Đài Xuyên đang được hoàn thiện. Bên cạnh định hướng phát triển các phân khu, các nội dung về định hướng phát triển ngành nghề cũng được điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo khai thác các đặc thù của Vân Đồn, cuộc cách mạng khoa học công nghệ phiên bản 4.0, xu hướng vận động, chuyển dịch đầu tư, địa kinh tế của khu vực, bao gồm về dịch vụ, du lịch, công nghiệp và nông nghiệp.
Trên cơ sở nghiên cứu, bám sát định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, kinh nghiệm quốc tế và ý kiến của tư vấn, Đề án đề xuất mô hình tổ chức của Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn theo mô hình “một cấp chính quyền” trực thuộc tỉnh. Cơ cấu tổ chức, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong hệ thống chính trị của Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn đã được tiến hành rà soát, đề xuất cụ thể, chi tiết gồm: HĐND, các cơ quan thuộc HĐND; UBND, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND; các tiểu khu, các cơ quan tư pháp, nội chính và các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn. Trong đó, đề xuất các nhiệm vụ quyền hạn đặc thù của HĐND, UBND và trưởng đặc khu với phương pháp tiếp cận “Bộ máy hành chính hiện đại theo thông lệ quốc tế; tinh gọn, hiệu quả, đủ thẩm quyền giải quyết và hỗ trợ mọi hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư; HĐND, UBND và người đứng đầu UBND Khu HC-KT đặc biệt được trao đủ thẩm quyền”.
Từ phương pháp tiếp cận đó, Đề án đề xuất một số thẩm quyền của HĐND Khu được điều chuyển cho UBND Khu và trưởng đặc khu; một số thẩm quyền của UBND Khu được điều chuyển cho trưởng đặc khu. Cơ quan giúp việc cho UBND Khu được sắp xếp, tổ chức các cơ quan tham mưu của cấp uỷ với cơ quan chuyên môn của chính quyền theo hướng tinh gọn, hiệu quả, hiện đại, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Để đảm bảo cho Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn phát triển, Quảng Ninh đang tích cực tham gia cùng với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự án Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt để trình Quốc hội ban hành.
Quan điểm tham gia xây dựng Luật của Quảng Ninh là: Đảm bảo giữ vững vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; bảo đảm quốc phòng, an ninh; ổn định và phát triển toàn diện về các mặt kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường. Mạnh dạn cho phép thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, mới, có tính đột phá vượt trội hơn so với các luật hiện hành, đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và các cam kết quốc tế cũng như điều kiện thực tế của Việt Nam, có đủ sức cạnh tranh với các mô hình tương tự trong khu vực và trên thế giới. Có các cơ chế, chính sách đặc thù riêng của đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn để phù hợp với đặc điểm, tình hình và phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của Vân Đồn.
Với việc hoàn thiện Đề án và Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt, Quảng Ninh đã và đang dành nguồn lực và thu hút các nhà đầu tư chiến lược hoàn thiện một loạt các dự án hạ tầng tại KKT Vân Đồn. Đây là cơ sở vững chắc để tỉnh tiếp tục triển khai Đề án và thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược đến với Vân Đồn.
26.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện đề án và quy hoạch đặc khu Vân Đồn//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 25 tháng 8
Chiều 25/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo ban, bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về tình hình kinh tế - xã hội; việc thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công; về triển khai các chỉ đạo của Trung ương về xây dựng đề án khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang cố gắng trình dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay, do đó việc tiếp tục rà soát thể chế, chính sách cho đặc khu hành chính kinh tế nói chung và đặc khu Vân Đồn nói riêng rất quan trọng.
Đối với việc xây dựng khu hành chính kinh tế đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng chính sách ưu đãi thuế (9 chính sách ưu đãi theo đề xuất của Quảng Ninh) không còn nhiều ý nghĩa đối với việc bảo đảm vai trò động lực của khu vực này nên phải rà soát lại chính sách thuế tại Vân Đồn.
Bên cạnh đó, việc xây dựng đề án cần bảo đảm không cạnh tranh trong thu hút đầu tư với hai khu Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Với các nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại Vân Đồn từ đầu thì đề án cần quy định điều khoản chuyển tiếp ưu đãi bảo đảm công bằng cho các nhà đầu tư này. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh báo cáo kỹ hơn về thẩm quyền của chức danh Trưởng Đặc khu Vân Đồn.
Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện đề án và quy hoạch đặc khu Vân Đồn để trình cấp có thẩm quyền quyết định.
Về vấn đề tiền lương, an sinh xã hội, Phó Thủ tướng cho biết, trong tổ chức sắp xếp lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập cần rà soát lại đội ngũ, nhất là cán bộ y tế, kế toán tại trường học; rà soát sắp xếp lại điểm trường, bảo đảm giảm biên chế gắn với giảm chi ngân sách cho hoạt động sự nghiệp; thực hiện đồng thời giảm đầu mối đơn vị và giảm biên chế nhưng giảm đầu mối có tác động rất lớn tới giảm chi phí thường xuyên trong chi ngân sách nhà nước. Dự kiến từ nay tới năm 2020 sẽ giảm 10% số lượng đầu mối với 6.000 đơn vị và giảm tiếp 10% công chức, viên chức. Hiện nay, theo số liệu mới nhất, cả nước có 240.000 viên chức sự nghiệp (bao gồm cả viên chức theo Nghị định số 68 của Chính phủ) là con số rất lớn. Sắp tới, Bộ Chính trị sẽ ban hành nghị quyết quy định từ nay tới năm 2020 sẽ cơ bản chấm dứt các loại viên chức theo hợp đồng khác.
Về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao trong 7 tháng vừa qua, GRDP tăng 9,6% cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và đang chuyển dịch từ “nâu” sang “xanh” khi giảm tỷ lệ thu ngân sách nhà nước từ than từ 57% năm 2011 xuống 51% năm 2016; tăng tỷ trọng dịch vụ lên 41,2% năm 2016. Tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm đạt hơn 21.000 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch, trong đó thu nội địa chiếm 73%, đứng thứ 4 cả nước về kết quả thu nội địa.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh trong điều kiện tiêu thụ than giảm phải tính toán cơ cấu lại hoạt động, đổi mới kỹ thuật, công nghệ để giảm chi phí khai thác than, gia tăng giá trị cho ngành công nghiệp quan trọng của Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Quảng Ninh triển khai hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và hàng nhái./.
27.Thành Chung. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát dự án BOT cầu Bạch Đằng//http://baochinhphu.vn.- 2017.- Ngày 15 tháng 8
Trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 25/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thị sát tiến độ thi công của dự án cao tốc Hải Phòng-Hạ Long và dự án cầu Bạch Đằng đang được triển khai theo hình thức BOT.
Sau 3 năm khởi công, xây dựng, dự án đường cao tốc dài hơn 20 km nối thành phố Hạ Long với Hải Phòng (tại vị trí cầu Bạch Đằng) đang đi vào các giai đoạn thi công cuối cùng để thông toàn tuyến vào trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Tổng mức đầu tư của dự án này là trên 13.000 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của địa phương khi kết nối thuận tiện tới Hải Phòng và Hà Nội, giúp thời gian di chuyển từ Hạ Long đi Hà Nội chỉ còn 90 phút ô tô chạy, thay vì phải mất 200 phút như hiện nay.
Là dự án được đầu tư theo hình thức BOT, ông Nguyễn Đức Long cho biết, người dân có quyền lựa chọn đi cao tốc Hải Phòng - Hạ Long hoặc đi theo đường 10 hiện nay để tới Quảng Ninh.
Thị sát dọc tuyến đường này, đặc biệt là tại vị trí xây dựng cầu Bạch Đằng - hạng mục quan trọng nhất của dự án, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao năng lực và sự nỗ lực của các nhà thầu thi công trong điều kiện địa chất yếu, sụt lún.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư, các nhà thầu bảo đảm chất lượng và tiến độ công trình như đã cam kết để nhanh chóng đưa dự án vào khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá thuận tiện của người dân, doanh nghiệp. Các nhà thầu đặc biệt quan tâm tới an toàn lao động, không để xảy ra sai sót, tai nạn cho người lao động.
Cũng trong quý I/2018, cùng với việc hoàn thành dự án cao tốc Hải Phòng-Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ hoàn thành các dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, sân bay Vân Đồn… Đây đều là những công trình hạ tầng giao thông kết nối rất quan trọng của tỉnh.
Dự án đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng có điểm đầu tại Km 102 + 300 QL 18, thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; điểm cuối tại Km 25 + 214 giao với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Theo thiết kế, tuyến đường cao tốc này có tổng chiều dài khoảng 25 km, gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 100 km/h. Trong đó, phần đường cao tốc nối Hạ Long với cầu Bạch Đằng dài 19,5 km (dự án đường cao tốc nối Hạ Long với cầu Bạch Đằng) và còn lại là phần cầu Bạch Đằng dài 5,45 km.
Dự án đường nối Hạ Long với cầu Bạch Đằng do Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, nguồn vốn sử dụng ngân sách của tỉnh Quảng Ninh và các nguồn vốn huy động khác với tổng số tiền trên 6.400 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành đoạn Hạ Long - cầu Bạch Đằng vào năm 2016.
Phần còn lại là cầu Bạch Đằng có chiều dài 5,45 km với tổng số tiền phê duyệt dự án là 7.200 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức BOT.
Dự án gồm cầu chính - cầu Bạch Đằng, đường dẫn... Cầu có kết cấu vĩnh cửu bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực; vận tốc thiết kế 100 km/h, chiều dài cầu 3.054 m. Dự kiến, nhà thầu sẽ khởi công xây dựng dự án vào quý I/2015 và hoàn thiện vào năm 2017.
Việc hoàn thiện tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Hạ Long và Hải Phòng xuống còn 25 km, thay vì khoảng 70 km như hiện nay. Với vận tốc thiết kế 100 km/h, kết nối vào đường cao tốc Hải Phòng - Hà Nội sẽ rút ngắn được khoảng 60 km từ Hạ Long đi Hà Nội và thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 90 phút. Ngoài ra, tuyến cao tốc sẽ giúp cho việc kết nối hạ tầng giao thông giữa các tuyến được đồng bộ, tăng lưu lượng hàng hóa vận chuyển từ Quảng Ninh đi các tỉnh khu vực phía Bắc và ngược lại.
                                                                 XÃ HỘI
28. Nguyễn Huế. Xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh: Nêu cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 7 tháng 7
Thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh về “Xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”, từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đã cụ thể hoá bằng các chương trình, mô hình thiết thực. Qua đó, phụ nữ Quảng Ninh ngày càng tham gia tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tuyên truyền sâu, vận động khéo
Thực tế, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh được các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh quan tâm thực hiện từ nhiều năm qua. Đặc biệt, thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh về nội dung này, ngay từ đầu năm nay, hội phụ nữ và ban nữ công các cấp đã chỉ đạo, tập trung mạnh mẽ vào các hoạt động với những nội dung cụ thể. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ thực hiện công tác này gắn với chủ đề công tác năm của hội “Tăng cường trách nhiệm bảo vệ môi trường, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”. Hội đặc biệt quan tâm chỉ đạo, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở để tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho chị em trong tổ chức cuộc sống gia đình theo Đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020” gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hoá, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh chủ động tham mưu xây dựng văn bản chung chỉ đạo cơ quan khối MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện tổ chức phát động 2 đợt cao điểm vận động nhân dân ra quân thực hiện vệ sinh môi trường; chỉ đạo hội phụ nữ cấp huyện chủ trì trong tham mưu, đề xuất, phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong thực hiện vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư...
Căn cứ vào tình hình thực tế ở từng vùng, miền, các cấp hội đã vận dụng hình thức tuyên truyền, vận động khác nhau để đem lại hiệu quả cao nhất. Đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, hội đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn để trực tiếp tuyên truyền, vận động kết hợp với cách thức “mưa dầm ngấm lâu” để phụ nữ hiểu và có những hành động cụ thể trong thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh. Đồng thời, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, hội thảo để nâng cao kiến thức cho phụ nữ trong bảo vệ môi trường sống, trọng tâm là thực hiện ăn ở hợp vệ sinh, làm chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở; không sinh con thứ 3 trở lên; thực hiện tốt quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; giáo dục con em trong gia đình tránh xa các tệ nạn xã hội và không vi phạm pháp luật; loại bỏ những hủ tục trong sinh hoạt, canh tác...
Đối với khu vực thành thị, hội chú trọng tuyên truyền, vận động chị em nghiêm túc thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh từ những hành động nhỏ, như: Đổ rác đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh; thực hiện văn minh thương mại, nhất là đối với những địa bàn có khu, điểm du lịch như Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Uông Bí; duy trì và phát huy những giá trị văn hoá, nét đẹp truyền thống của dân tộc... Đối với các cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị có đặc thù trực tiếp giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp, cán bộ nữ công chức, viên chức cũng luôn nêu cao ý thức trong công tác phục vụ, thực hiện kỷ cương công chức và văn hoá, văn minh nơi làm việc...
Cụ thể hoá bằng các mô hình
Trao đổi với cán bộ hội phụ nữ một số địa bàn khu vực miền núi của tỉnh, chúng tôi được biết, từ khi phát động thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng thôn, khu văn hoá kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong các tầng lớp phụ nữ, nhận thức của chị em có chuyển biến tích cực. Nếu như trước đây, một số địa bàn còn tồn tại tập tục lạc hậu trong ăn ở, sinh hoạt; tổ chức ma chay, cưới hỏi nhiều ngày; mất trật tự khu vực còn xảy ra..., thì nay tình trạng này cơ bản đã được loại bỏ, khắc phục. Một số địa bàn trước đây được coi là “điểm nóng” trong mất vệ sinh, thì nay đã được chị em tích cực tham gia khắc phục. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hoàng Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Chẽ, cho biết: Vào ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần, phụ nữ từ huyện đến các thôn, bản của Ba Chẽ đã tích cực tham gia vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, giúp nhau dọn dẹp nhà cửa, sân, vườn. Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều tuyến đường, ngõ xóm do phụ nữ quản lý được chị em trồng hoa, cây xanh. Bên cạnh hiệu quả rõ nét là tạo cảnh quan sạch, đẹp, văn minh, qua đây còn tạo điều kiện để chị em giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, tương trợ nhau trong công việc và cuộc sống...
Cùng với các hoạt động bảo vệ môi trường, nhiều cơ sở hội tăng cường chỉ đạo, vận động phụ nữ, nhất là phụ nữ ở địa bàn có di tích lịch sử, khu, điểm du lịch chủ động tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc thông qua mô hình “Văn hoá phụ nữ vùng du lịch, di sản”. Để thực hiện hiệu quả mô hình này, các cấp hội đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho chị em trong kinh doanh, cung ứng các dịch vụ du lịch, thực hiện văn minh thương mại, kỹ năng giao tiếp khi làm du lịch... Qua đó, chị em làm dịch vụ và sinh sống quanh khu vực di tích của tỉnh nâng cao ý thức trong thực hiện văn hoá giao tiếp, ứng xử văn minh, thân thiện đối với du khách; không ép giá, lôi kéo du khách; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh dịch vụ ăn uống...
Cùng với các cơ sở hội, ban nữ công các cơ quan, đơn vị trong tỉnh cũng chủ động trong thực hiện phong trào xây dựng “cuộc sống xanh”, “lối sống thân thiện với môi trường”, xây dựng gia đình văn hoá, nhà trường, cơ quan, bệnh viện xanh... Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ trong giao tiếp, ứng xử xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh và có hành động cụ thể, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
29.Minh Đức. Phát triển thôn Đảo Trần theo hướng bền vững// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 13 tháng 7
Đảo Trần, có vị trí cực kỳ quan trọng, không chỉ trong công tác phòng thủ, an ninh quốc phòng mà còn là địa bàn chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội trong hệ thống biển đảo của tỉnh Quảng Ninh và của vùng Đông Bắc của tổ quốc. Chính vì vậy, việc phát triển Đảo Trần đang là vấn đề rất được chính quyền của huyện Cô Tô quan tâm gấp rút thực hiện.
Ngày 7/7/2017, Nghị quyết thành lập thôn đảo Trần đã được thông qua tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII. Theo đó, thôn Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô và được điều chỉnh địa giới, chia tách từ thôn 3, xã Thanh Lân, với tổng diện tích 556ha, bao gồm 3 đảo là: đảo Trần, đảo Trần Đông và đảo Bồ Cát. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập thôn Đảo Trần thì xã Thanh lân sẽ có 4 thôn là: thôn 1, thôn 2, thôn 3 và thôn Đảo Trần. Hiện tại, đảo Trần đã được xây dựng thêm một trường phổ thông liên cấp khang trang với 6 lớp học do các giáo viên xã Thanh Lân luân phiên ra giảng dạy tại 3 lớp học cấp Mầm non và Tiểu học; Hệ thống đường giao thông nội địa trên đảo được bê tông hóa dài 3,5 km, rộng 3,5m đi xuyên đảo, đường trung tâm đảo được mở rộng với chiều dài 620m có vỉa hè và cây xanh bóng mát trông hai bên.
Tới nay, ngoài các hộ dân đang sinh sống, trên đảo còn 4 lực lượng chính là: Tiểu đoàn Bộ đội đảo, Trạm rada Hải quân, Đồn Biên phòng và Trạm Hải đăng. Để sát nhập thôn Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, UBND xã Thanh Lân đã họp, lấy ý kiến của người dân, các lực lượng đóng trên đảo và nhận được sự ủng hộ, nhất trí cao.
Chị Nguyễn Thị Cảnh, một người sinh sống nhiều năm trên đảo Trần cho biết: “Là một người dân sinh sống trên đảo, tôi thấy việc sát nhập thôn Đảo Trần vào xã Thanh Lân là hợp lý. Đây cũng là nguyện vọng của chúng tôi, để chúng tôi được có quyền lợi, được sinh hoạt và có điều kiện giao lưu góp phần phát triển kinh tế xã hội và yên tâm bám đảo”.
Để phát triển thôn Đảo Trần theo hướng bền vững, về lâu dài, huyện Cô Tô sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện Đề án đưa dân ra đảo Trần sinh sống góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên biển và trong khu vực, phù hợp về mặt pháp lý và khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
Ông Hoàng Văn Thắng, chủ tịch UBND xã Thanh Lân cho biết: “Thực hiện đề án “ Vận động thanh niên, nhân dân ra đảo Trần sinh sống để thành lập đơn vị hành chính trực thuộc huyện Cô Tô” của tỉnh, chính quyền và đoàn thể các cấp đang tiếp tục tiến hành vận động khoảng 30 hộ dân đến định cư sinh sống tại đảo Trần, với số dân số khoảng 120-150 người bằng nguồn di dân nội tỉnh, chủ yếu vận động các nhóm đối tượng: gia đình thanh niên trẻ, các ngư dân đang quen khai thác, đánh bắt hải sản quanh khu vực đảo Trần, chủ yếu vận động một số ngư dân tại huyện Cô Tô, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái…và một số cán bộ, chiến sỹ các đơn vị quân đội đang đóng quân trên đảo để đưa gia đình ra đảo định cư ”.
Để phát triển thôn Đảo Trần, huyện Cô Tô đang chú trọng phát triển thế mạnh của đảo là khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, chăn nuôi gia súc và trồng hoa màu, cây lâu năm; Xây dựng cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp vận tải mở tuyến khách cố định từ huyện Cô Tô ra đảo Trần; Đảm bảo nguồn điện diesel cho các hộ dân và các lực lượng đứng chân trên đảo với thời gian phát điện 10 tiếng/ngày, đêm và tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh dự án đầu tư điện lưới quốc gia ra đảo Trần; tập trung nâng cấp, sửa chữa 3 hồ nước cung cấp nước chính cho người dân trên đảo để đảm bảo giữ gìn nguồn nước lâu dài phục vụ di dân ra đảo sinh sống; tiếp tục đảm bảo làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng nhà ở, nhà văn hóa và quy hoạch mục đích sử dụng đất trên đảo…
Đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: “Việc thành lập thôn Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công tác quản lý Nhà nước được tốt hơn. Tạo được tiềm lực mới, phát huy thế mạnh và các nguồn lực của Nhà nước nhằm động viên thanh niên, nhân dân ra đảo sinh sống và ổn định phát triển kinh tế. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện đề án đưa dân ra đảo sinh sống và kêu gọi các nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, kiện toàn bộ máy tổ chức tại thôn, phối hợp với lực lượng bộ đội, biên phòng trên đảo phát triển mô hình quân dân y kết hợp để chăm sóc sức khỏe cho người dân, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân… để góp phần xây dựng huyện đảo Cô Tô ngày càng phát triển, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên biển và trong khu vực”.
30.Linh Nguyễn. Nghiệm thu đồ án Thiết kế đô thị mẫu tỉnh Quảng Ninh//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2017.- Ngày 2 tháng 8
Ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đồ án Thiết kế đô thị mẫu tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) do Viện Nghiên cứu Thiết kế đô thị thực hiện.
Tham dự buổi nghiệm thu đồ án, có ông Hồ Chí Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu); đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng và đại diện các Sở, Ban, ngành tỉnh Quảng Ninh.
Theo Quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đã xác định tuyến đường Nguyễn Văn Cừ thuộc địa giới hành chính phường Hồng Hải và Hồng Hà (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là trục giao thông quan trọng về đối nội, đối ngoại và phát triển kinh tế của TP Hạ Long. Khu đô thị mẫu tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, được tính từ ngã năm Kênh Liêm đến điểm cuối của tuyến phố khu vực cầu trắng phường Hà Tu. Đồ án có chiều dài khoảng 5,8km, diện tích khoảng 120ha, phạm vi nghiên cứu có khoảng lùi trung bình 50m từ chỉ giới đường đỏ ra hai bên, đồng thời đảm bảo nghiên cứu kết nối hạ tầng kỹ thuật trọn vẹn các lô đất.
Dãy phố giáp tuyến đường được tạo dựng thành trục không gian cảnh quan đặc trưng của tỉnh Quảng Ninh. Phía Bắc phần lớn là đồi núi, phía Nam các dốc thoải về phía biển. Địa hình dọc tuyến đường không bằng phẳng, hai bên phần lớn là công trình xây dựng.
Đồ án cũng đánh giá phân tích hiện trạng, rà soát, đánh giá các quy hoạch và dự án liên quan; khảo sát hiện trạng dân cư, kinh tế xã hội; đánh giá, khảo sát hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng không gian cảnh quan, các công trình kiến trúc…Đồ án cũng đưa ra nội dung thiết kế hạ tầng về giao thông, hạ tầng kỹ thuật khác, với dự toàn kinh phí là 2.627 tỷ đồng, được lấy từ vốn ngân sách Nhà nước.
Hiện tại, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ có tốc độ đô thị hóa cao, với nhiều dự án đã và đang được đầu tư xây dựng. Trong tương lai, tuyến đường này sẽ hình thành một trục cảnh quan tầm cỡ và hiện đại, trở thành một trong những trục đường sầm uất và năng động nhất TP Hạ Long.
Đồ án đã nhận được nhiều nhận xét, đóng góp từ Hội đồng nghiệm thu. Theo đó, đồ án cơ bản đảm bảo được nội dung đối với đồ án thiết kế đô thị riêng theo quy định tại Thông tư 06/2013/TT-BXD ngày 13/5/2013 của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, đồ án cần phần tích, đánh giá và đề xuất nghiên cứu bổ sung để bám sát với các yêu cầu sử dụng, quản lý của địa phương, khai thác hợp lý cảnh quan thiên nhiên và tạo hình ảnh đô thị dặc trưng cho TP Hạ Long. Đồ án cần bổ xung, điều chỉnh một số nội dung như: đánh giá hiện trạng; nghiên cứu không gian kiên trúc, hạ tầng kỹ thuật; quy định quản lý đồ án…Để nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo vệ môi trường.
Các kiến trúc sư và chuyên gia cũng có lời khen ngợi đối với sự cố gắng của đơn vị tư vấn lập đồ án, đồng thời cũng chỉ ra những điểm chưa hợp lý của đồ án như: đồ án thiên nhiều về quy hoạch cần xem lại nội dung và cách tiến hành cho phù hợp, nên hạn chế vệc sử dụng các tranh, ảnh của nước ngoài làm hình ảnh minh họa; chú trọng các giải pháp giao thông ở nút giao Kênh Liêm. Thay thế và trồng các loại cây xanh cho phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, cảnh quan của từng địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đồ án thiếu sự đánh giá dân cư, các hoạt động sống, các địa điểm du lịch…; cần đầy mạnh sự phối hợp với các địa phương để đưa ra các đề xuất về phương án, giải pháp giúp đồ án mang tính thực tiễn và đảm bảo được yếu tố vùng miền.
Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng đã đồng ý nghiệm thu đồ án nhưng cần sửa đổi theo góp ý của các chuyên gia cho phù hợp.
31.Vũ Phong Cầm. Quảng Ninh: Vân Đồn tăng cường quản lý đô thị và vệ sinh môi trường// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2017.- Ngày 4 tháng 8
Thời gian gần đây huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang tăng cường công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường… coi đó là hành trang nhỏ của mục đích lớn: Xây dựng khu kinh tế - hành chính đặc biệt Vân Đồn.
Vân Đồn được Đảng, Nhà nước gửi gắm lòng tin xây dựng địa phương là một trong 3 Khu kinh tế - hành chính đặc biệt của cả nước, huyện đang “gồng mình” chuẩn bị hành trang cho vị thế lớn lao đó. UBND huyện đã tổ chức 2 đợt ra quân quy mô lớn quản lý đô thị và vệ sinh môi trường, trên địa bàn xã Hạ Long và thị trấn Cái Rồng.
Các lực lượng chức năng phối hợp với phòng chuyên môn, địa phương tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đến 2.370 hộ dân, vận động 157 hộ tự tháo dỡ mái che, mái vẩy, không lấn chiếm vỉa hè, xử lý 58 trường hợp dừng đỗ không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường.
Các xã: Đông Xá, Hạ Long và thị trấn Cái Rồng đã tổ chức cho trên 600 trường hợp ký cam kết thực hiện không tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; xử lý 105 trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè và nhắc nhở 158 trường hợp.
Về vệ sinh môi trường, huyện đã chỉ đạo các Ban ngành, UBND xã chấn chỉnh, đôn đốc, giám sát nghiêm việc thu gom rác thải của Công ty Môi trường đô thị, Ban Quản lý chợ Cái Rồng, Cảng Cái Rồng; xoá bỏ một số điểm tập kết rác chưa hợp lý để đưa đến địa điểm khác phù hợp hơn, đảm bảo mỹ quan đô thị; trang bị, sắm thêm 150 xe đẩy tay phục vụ thu gom rác thải tại 12 xã, thị trấn. Tổ công tác liên ngành của huyện đã kiểm tra trên 30 cơ sở chăn nuôi tại xã Hạ Long, Bình Dân, Đông Xá; 5 nhà hàng kinh doanh ăn uống tại thị trấn Cái Rồng, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.
UBND huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển đảo Việt Nam - Ngày Môi trường thế giới 5/6/2017 và phát động “Tháng hành động vì môi trường” tại địa phương. Huy động các lực lượng ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây tại khu vực cảng Cái Rồng, dọn trên 5 tấn rác thải trên mặt nước, bốc xúc trên 7 tấn phế thải lưu cữu ở phía Đông cảng.
32.Điểm sáng trong công tác đối ngoại biên phòng trên tuyến biên giới Việt – Trung//http://www.bienphong.com.vn.- 2017.- Ngày 4 tháng 8
Biên phòng - Những năm qua, công tác phối hợp bảo vệ biên giới, cửa khẩu với lực lượng quản lý biên giới, cửa khẩu của Trung Quốc đối diện luôn được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh chú trọng. Đặc biệt là từ khi thực hiện mô hình Chung tay xây dựng đồn - trạm (chi đội) hữu nghị, biên giới bình yên, hai bên đã tạo dựng được mối quan hệ tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Văn Bừng, PV: Thực hiện mô hình Chung tay kết nghĩa đồn - trạm (chi đội) hữu nghị, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên với các đơn vị thuộc Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), BĐBP Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều kết quả. Đồng chí có thể nói rõ hơn về những thành công này?
Đại tá Trần Văn Bừng: Quán triệt và triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác đối ngoại biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở làm tốt công tác phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu đối diện. Tuyên truyền pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới, duy trì tốt cơ chế hội đàm trao đổi định kỳ, đột xuất, tăng cường các hoạt động giao lưu công tác chính trị, văn hóa, phối hợp giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trên biên giới, vùng biển, đấu tranh với các loại tội phạm.
Trong đó, năm 2016, ở cấp Bộ Chỉ huy, đơn vị đã cử cán bộ tham gia đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP 4 tỉnh (gồm: Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng) hội đàm định kỳ với Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và Quân khu Quảng Tây; tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Biên phòng tại Liễu Châu, Quảng Tây; sơ kết 2 năm triển khai hoạt động “Chung tay kết nghĩa đồn-trạm (chi đội) hữu nghị, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên”...
Ở cấp đồn BP, hai bên đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, tổ chức hội đàm định kỳ, đột xuất tổng số 62 lần với 487 lượt cán bộ tham gia, trao đổi qua đường dây nóng 291 lần và vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp đối ngoại khác. Thông qua các hoạt động phối hợp, hai bên đã ngăn chặn và thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; tuyên truyền cho nhân dân hai bên biên giới thực hiện tốt nội dung Hiệp định Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, hạn chế tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.
Đồng thời, qua hoạt động đối ngoại biên phòng, BĐBP tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành chức năng và các huyện, thành phố biên giới đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Đơn vị đã tham mưu cho địa phương tổ chức ký kết nghĩa 8 cụm dân cư hai bên biên giới; trong đó 7 cụm cấp thôn (bản), 1 cụm cấp xã. Qua đó, thúc đẩy việc hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, du lịch..., góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.
Căn cứ thỏa thuận hợp tác Biên phòng 3 cấp và Chương trình ký kết “Tăng cường giao lưu công tác chính trị giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng (Việt Nam) với Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an (Trung Quốc), nhận lời mời của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sáng 1-11-2016, Thiếu tướng Mâu Ngọc Xương, Chính ủy Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc đã đến Quảng Ninh dự chương trình giao lưu văn hóa giữa Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc với BĐBP 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang.
Trong thời gian giao lưu tại Việt Nam (từ ngày 31-10 đến 4-11-2016), 2 đoàn tham gia một số hoạt động giao lưu văn hóa nhằm không ngừng thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hợp tác giữa lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước lên một tầm cao mới. Trong đợt giao lưu này, hai bên đã tổ chức các hoạt động như: Trồng cây hữu nghị, giao hữu thể thao, văn nghệ, tọa đàm thanh niên và nhiều hoạt động khác với chủ đề “Vì một biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển” tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
PV: Việc thiết lập cơ chế thông tin qua đường dây nóng với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của bạn đã góp phần quan trọng giúp hai bên xử lý nhanh, kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh trên biên giới. Vậy việc các đơn vị BĐBP triển khai thiết lập đường dây nóng như thế nào?
Đại tá Trần Văn Bừng: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác "Chung tay kết nghĩa đồn-trạm (chi đội) hữu nghị, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên", Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai cho các đơn vị cơ sở thiết lập đường dây nóng với lực lượng Công an Biên phòng đối diện để trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới, cửa khẩu; phối hợp ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, các loại tội phạm, nhất là việc phối hợp xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề xảy ra trên biên giới, cửa khẩu không để bị động, bất ngờ.
PV: Trong công tác đối ngoại biên phòng, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã trở thành điểm sáng trong thực hiện mô hình chung tay xây dựng "đồn - trạm hữu nghị, biên giới bình yên" giữa BĐBP Việt Nam với Công an Biên phòng Trung Quốc, đồng chí có thể nói rõ thêm về vấn đề này?
Đại tá Trần Văn Bừng: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái mỗi ngày có hàng nghìn lượt người qua lại, có ngày lên đến hàng chục nghìn lượt với nhiều quốc tịch khác nhau, nhiệm vụ của đơn vị rất nặng nề và phức tạp. Trước tình hình trên, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc về xây dựng mô hình chung tay xây dựng “đồn - trạm hữu nghị, biên giới bình yên”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp với Trạm Kiểm tra Biên phòng Đông Hưng, Chi đội Công an Biên phòng TP Phòng Thành cảng, Quảng Tây, Trung Quốc triển khai các hoạt động phối hợp quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng, trao đổi thông tin, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới; tổ chức tiếp nhận, trao trả người vi phạm pháp luật Việt Nam - Trung Quốc theo đúng quy định. Đặc biệt, hai bên đã chỉ đạo Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Trạm Kiểm tra Biên phòng Đông Hưng tổ chức diễn tập liên hợp xử lý các tình huống đột xuất xảy ra trong khu vực cửa khẩu.Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh về vấn đề này.
Năm 2016, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Chi đội Công an Biên phòng TP Phòng Thành cảng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai thí điểm giao lưu hợp tác công tác chính trị, nhằm củng cố truyền thống đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. Trong đó, hai bên sẽ phối hợp tăng cường giao lưu, hợp tác các mặt công tác xây dựng Đảng cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức; định kỳ luân phiên tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ và thiết lập đường dây nóng để trao đổi thông tin.
Thông qua đường dây nóng, hai bên đã kịp thời thông báo cho nhau các hành vi vi phạm pháp luật, xuất nhập cảnh của mỗi nước như: Sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành giả, quá hạn, mượn giấy tờ của người khác để xuất nhập cảnh, dùng dấu kiểm chứng giả... Chi đội Công an BP TP Phòng Thành cảng cũng đã thông báo cho Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái điều tra, truy bắt 2 đối tượng người Trung Quốc có lệnh truy nã đặc biệt của Cảnh sát quốc tế tại Trung Quốc. Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng phát hiện, bắt giữ và trao trả 67 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và buộc xuất cảnh 315 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép do công an các địa phương bắt giữ, chuyển đến...
Qua công tác phối hợp, hai bên đã đưa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Trạm kiểm tra BP Đông Hưng, trở thành kiểu mẫu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.
33.Phụ nữ Quảng Ninh tích cực xây dựng quê hương//dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 14 tháng 8
Nêu cao truyền thống “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nâng cao chất lượng hoạt động, qua đó phát huy tốt vai trò của chị em phụ nữ trong tham gia xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày thêm phát triển...
Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả
Với gần 260 nghìn cán bộ, hội viên, thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh. Đặc biệt, bám sát đặc điểm, điều kiện địa phương và năng lực của hội viên, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức có hiệu quả nhiều mô hình hoạt động như các mô hình: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Hỗ trợ phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “ngày chủ nhật xanh”; “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm” gắn với cuộc vận động “Chung sức xây dựng nông thôn mới”...
Theo đó, hàng năm, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ nhất là phụ nữ nông thôn, khu vực miền núi về các nội dung, tiêu chí, tiêu chuẩn trong “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Công tác tuyên truyền được thực hiện linh hoạt, lồng xen trong các buổi sinh hoạt các cấp hội phụ nữ, sinh hoạt cộng đồng dân cư... đã giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đông đảo hội viên phụ nữ.
Ai đã đến xã Húc Động, huyện miền núi Bình Liêu, nay trở lại sẽ không khó để nhận thấy những thay đổi trong ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà ở của người dân. Cùng với việc thực hiện tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch đường), các chi hội phụ nữ Húc Động đã thi đua thực hiện tốt tiêu chí “5 không” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học). Theo chị Hoàng Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Húc Động cho biết: Từ khi triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” chị em phụ nữ trong xã đã thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong sinh hoạt gia đình đến cách nuôi dạy con cái. Các gia đình thực hiện tốt hơn việc giữ gìn vệ sinh từ nhà ra ngõ, tập trung rác thải đúng nơi quy định… Chất lượng cuộc sống của các gia đình hội viên vì vậy cũng dần được nâng lên.
Chỉ tính riêng trong thực hiện mô hình “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm” gắn với cuộc vận động “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, đến nay, Hội Phụ nữ các cấp ở Quảng Ninh đang thường xuyên duy trì hơn 420 đoạn đường phụ nữ tự quản; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm theo định kỳ hàng tháng với trên 50.500 lượt hội viên tham gia; vận động 14.156 gia đình hội viên có thùng rác, thu gom rác để đúng nơi quy định... Hội viên phụ nữ tại các địa phương đã tự nguyện tham gia đóng góp hàng vạn ngày công lao động, hiến hơn 10.800m2 đất làm đường liên thôn... Trong 6 tháng đầu năm 2017, các cấp Hội đã tổ chức trên 3.000 buổi tổng vệ sinh, thu gom rác không đúng nơi quy định, trồng cây xanh, hoa tại khu vực công cộng với gần 60.000 lượt người tham gia.
Thực tế triển khai các mô hình hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ ở Quảng Ninh thời gian vừa qua cho thấy, những nội dung, những tiêu chí của các mô hình hoạt động như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Hỗ trợ phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “ngày chủ nhật xanh”... cơ bản đều rất gần gũi với đời sống hội viên, phụ nữ nên đã tạo được sức lan toả rộng khắp. Tại tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh, các mô hình hoạt động của phụ nữ đã thu hút rất đông gia đinh hội viên tham gia. Hiệu quả lớn nhất thu được từ những mô hình hoạt động này đó là các gia đình hội viên đều biết cách tổ chức cuộc sống gia đình; tích cực nâng cao chất lượng đời sống; việc học hành của con em đã được quan tâm hơn.
Nỗ lực giảm nghèo bền vững
Với việc xác định giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của Hội, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. Trong giai đoạn 2011 - 2016, bình quân hàng năm, Hội Phụ nữ các cấp đã phối hợp tổ chức trên 80 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi với hơn 2 nghìn lượt hội viên phụ nữ tham dự. Đồng thời, duy trì tốt phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, với nhiều hình thức như: Hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, giúp giống cây trồng, vật nuôi và hỗ trợ vốn vay không tính lãi... Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như các mô hình kinh tế: nuôi lợn nái, trồng khoai lang Nhật, mía tím, trồng gấc, nuôi gà thương phẩm, trồng rau sạch, phát triển giống lúa chất lượng cao thay thế giống lúa chất lượng thấp, mô hình trồng cây kim ngân, khoai sọ một cụ, lạc đỏ... Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh cũng thực hiện hỗ trợ 7 tổ hợp tác xã sản xuất các loại nấm tại các huyện Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà với 180 thành viên tham gia. Hiệu quả hoạt động của mô hình này đã góp phần tạo việc làm ổn định và cải thiện đời sống cho các thành viên.
Đồng thời, các cấp Hội phụ nữ cũng luôn duy trì, quản lý tốt các nguồn vốn cho hội viên vay với tổng dư nợ tín chấp đến nay đạt trên 913 tỷ đồng cho 35.908 lượt hộ vay để phát triển kinh tế. Để giúp hội viên, phụ nữ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, hằng năm, Hội Phụ nữ các cấp đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức tập huấn, mở các lớp về tín dụng và đào tạo nghề ngắn hạn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăn nuôi gia súc, gia cầm, chế biến món ăn, kỹ thuật đan lát... cho hàng nghìn lượt hội viên, phụ nữ. Từ hoạt động hỗ trợ này đến nay đã tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ có việc làm ngay tại gia đình, tăng thu nhập; đồng thời duy trì và phát triển các nghề truyền thống của địa phương.
Là một trong những điểm sáng về hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển sản xuất, đến nay, tổng dư nợ uỷ thác qua tổ chức Hội Phụ nữ huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã đạt trên 45 tỷ đồng, với hàng nghìn lượt hội viên, phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế. Cùng với hoạt động tín chấp hỗ trợ phụ nữ vay vốn, xây dựng các mô hình kinh tế, các cấp hội phụ nữ huyện đã phân công cán bộ hội giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn vay. Nhờ đó, hội viên, phụ nữ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn; nhiều gia đình hội viên, phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Nổi bật là các mô hình: Trồng cây su su tại thị trấn; trồng cây dược liệu dành dành tại xã Lương Mông; nuôi lợn nái tại thôn Hồng Tiến, xã Đạp Thanh; trồng thanh long và khoai sọ 1 củ tại xã Nam Sơn; trồng nấm rơm tại xã Đạp Thanh; trồng chè hoa vàng, nuôi ong mật tại xã Thanh Sơn... Là một điển hình tiêu biểu trong phong trào phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, chị Khúc Thị Duyên, hội viên hội Phụ nữ thôn Đồng Giảng, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ về kiến thức, kỹ thuật và vốn của Hội Phụ nữ, đến nay gia đình tôi đã vươn lên trở thành hộ khá ở địa phương. Với đàn lợn trên 50 con, trung bình thu nhập hàng năm của gia đình tôi đạt trên 200 triệu đồng. Hiện tại, gia đình tôi đã làm được nhà mới; có tiền mua sắm tiện nghi đồ dùng trong nhà và đảm bảo việc chu cấp cho con ăn học”.
Đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Uỷ viên BCH Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Những hiệu quả thu được từ hoạt động của Hội nói chung và các mô hình hoạt động nói riêng đã không chỉ khẳng định rõ vai trò của LHPN các cấp ở Quảng Ninh mà còn là cơ sở quan trọng giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống gia đình từ đó đóng góp vào sự phát triển của quê hương”.
Tuy vẫn còn những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện như số ít cán bộ, hội viên, phụ nữ thưa thật sự hiểu và chủ động tham gia các mô hình hoạt động; còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước; hiệu quả tập huấn hướng nghiệp cho hội viên phụ nữ ở một số địa phương chưa cao… nhưng với những kết quả đã đạt được có thể thấy các mô hình hoạt động của phụ nữ Quảng Ninh đã và đang lan tỏa sâu rộng. Sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của các cấp Hội Phụ nữ đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phát huy nội lực của cộng đồng trong tham gia phát triển kinh tế xã hội, góp sức xây dựng Quảng Ninh văn minh, mạnh giàu./.
                                                                 VĂN HÓA
34. Khám phá Cụm di tích lịch sử, thắng cảnh Yên Đức// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 9 tháng 7
Từ QL18 rẽ về phía nam theo tỉnh lộ 333 hơn 2km, đến UBND xã Yên Đức (TX Đông Triều) du khách sẽ bắt gặp dãy núi đá vôi sừng sững có hai ngọn, trên đỉnh một ngọn núi cắm lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới và khoảng yên ngựa giữa hai ngọn núi có đài “Yên Đức chiến thắng”. Đó là núi Canh - chiến luỹ đá trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của du kích Đông Triều khống chế con đường độc đạo từ Quảng Ninh sang Hải Phòng...
Ông Nguyễn Trọng Thường, thôn Chí Linh, xã Yên Đức, giới thiệu với tôi về Cụm di tích lịch sử, thắng cảnh của quê ông là 1 điểm du lịch của tuyến du lịch khám phá miền quê Đông Triều. Đó là những dãy núi đá vôi sừng sững cùng những hang động huyền bí. Mỗi ngọn núi đều có những tên gọi đặc trưng của nền văn minh lúa nước với truyền thuyết dân gian riêng như núi Canh (cái cày), núi Thung (cối giã gạo), núi Đống Thóc (sự phồn thịnh), có núi Con Chuột (phá thóc) thì lại có núi Con Mèo (canh con chuột)...
Ông Thường dẫn tôi đi trên con đường bê tông xuyên qua thôn Yên Khánh, có chút gió đưa thoang thoảng mùi hương lúa, hương cau thân thuộc và bình dị, vào đến núi Thung ở phía tây của quần thể di tích. Chỉ về phía quả núi cỏ, cây mọc xanh rì, ông Thường giới thiệu đó là núi Đống Thóc - ngọn núi duy nhất ở Yên Đức là núi đất. Núi có hình thù giống như một đống thóc vừa to vừa đầy, với cư dân nông nghiệp đây là biểu tượng cho sự phồn thịnh, no đủ, sung túc, sự trù phú của làng quê. Bên chân núi Thung là Khu du lịch làng quê Yên Đức do Công ty CP Du thuyền Đông Dương triển khai thực hiện. Đây là mô hình du lịch làng quê đã trở thành điểm đến của du khách quốc tế nhiều năm qua, góp phần khai thác tiềm năng du lịch của vùng đất thiên địa này.
Vào núi Thung, qua chiếc cổng xây bằng gạch đỏ đã phủ lên lớp rêu xanh ẩn trong hàng cây nhãn cổ thụ ở phía nam núi, đó là cổng Thung để từ đó rẽ hướng tay phải, đi trên con đường quanh dưới chân núi. Qua những tảng đá xanh xếp chồng lên có bàn cờ tiên rồi đi sang “cổng trời” do các khối đá lớn tạo thành, đến ngôi tháp cổ 3 tầng. Đi tiếp dưới chân núi, chiêm ngưỡng chùa Một Mái, đó là một phiến đá rộng tạo thành một cửa hang, nhân dân lập ban thờ, phía ngoài xây tường mở rộng trước cửa, bên trong còn có một số pho tượng. Bên phải chùa là một giếng nước ngọt, có bài thơ viết bằng chữ Hán khắc vào vách núi kể về sự kiện năm hạn hán đào cái giếng này, bài thơ khắc năm Khải Định tam niên (1918), cạnh giếng nước là lầu bình thơ được xây dựng vào thế kỷ XIX trên một tảng đá nổi, kiến trúc cửa vòm 4 cửa thông, trong có hai bài thơ viết bằng mực tàu trong cuốn thư trên vách lầu. Điểm cuối là đền thờ 8 vị thuỷ tổ có công khai dân lập làng Đồn Sơn. Di tích núi Thung ngoài ý nghĩa là một danh thắng, tên tuổi gắn với tiềm thức của cư dân nông nghiệp lúa nước còn là nơi lưu giữ nhiều văn bia chữ Hán trong xã Yên Đức.
Ở phía đông núi Thung có chùa Cảnh Huống, theo sử sách có từ thời Trần được trùng tu lớn nhất vào năm 1694, trải qua thời gian, chùa bị phá huỷ hoàn toàn, đến năm 1994-1995 chùa được khôi phục lại. Đầu năm 2017, ngôi chùa được tu bổ tam bảo, tam quan, nhà tăng, nhà khách và các công trình phụ trợ khác, với tổng kinh phí 15 tỷ đồng từ xã hội hoá.
Cùng với núi Con Chuột, trong truyền thuyết biểu tượng của thế lực gian tà trên cả nghĩa rộng, nghĩa hẹp là phá hoại thành quả của con người. Còn có núi Con Mèo (Ngoạ Miêu sơn), có hình giống như con mèo đang nằm rình chuột, chặn chuột để bảo vệ đống thóc, bảo vệ thành quả của con người. Phía trong vòm hang núi có một số bài thơ chữ Nôm, chữ Hán, trong đó có bài thơ Nôm nổi tiếng mang dòng chữ “Nhân tôn Hoàng đế ngự đề. Niên hiệu... trùng tu bát niên xuân”. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn duy nhất vòm hang núi, thân đầu con mèo đã bị tàn phá.
“Lần sau đến tham quan, sẽ đi vào bằng xe điện” - ông Thường chia sẻ, bởi TX Đông Triều đã có chủ trương xây dựng điểm đón khách du lịch tham quan vào làng bằng xe điện để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.
Với những giá trị về lịch sử, cách mạng, văn hoá và danh thắng, năm 1993, Cụm di tích, danh thắng Yên Đức đã được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh cấp quốc gia.
35.Huỳnh Đăng. Thơ ca dân gian của người Dao Quảng Ninh// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 9 tháng 7
Thơ ca dân gian là một loại hình văn học dân gian có đối tượng rộng, bao gồm phần lời thơ của các loại dân ca và lời thơ trong các hình thức sáng tác dân gian khác. Theo nghĩa đó, thơ ca dân gian của người Dao Quảng Ninh (gồm Dao Thanh Y và Dao Thanh Phán) rất đa dạng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn là kho báu tiềm tàng chưa được khai thác.
Theo ông Nguyễn Quang Vinh, tác giả cuốn sách “Một số vấn đề về người Dao Quảng Ninh”, hiện là Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh, kho truyện cổ, tục ngữ, dân ca, câu đố của người Dao rất phong phú. Bên cạnh đó, còn có nhiều sáng tác văn học khuyết danh được chép thành văn bản kể lại nhiều sự tích của người Dao đối phó với nạn hồng thuỷ, vượt biển tìm đất mới để làm ăn. Tất cả thường được diễn đạt bằng lối hát theo nghi thức, nội dung dân gian và một số được ghi chép trong các sách dạy hát bằng chữ Nôm Dao.
Họ hát kể về sự tích Bàn Vương, hát trong lao động, thơ ca nghi lễ phong tục, hát giao duyên, tâm tình bằng những lời ca hết sức say đắm. Lời hát phản ánh kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm lao động, trao đổi tình cảm nam nữ mang tính chất giao duyên, hát đám cưới, hát mừng nhà mới, hát cầu cúng, hát kể lại sự tích các thần, cầu khẩn lực lượng siêu nhiên phù hộ cho con người. Trong các lễ cấp sắc, lễ khai quang, hát đưa tang, cũng có một số bài kinh được thể hiện dưới dạng thơ ca. Các quyển kinh được đọc và ngâm theo điệu nhạc có đệm trống, chiêng hay thanh la.
Thơ ca dân gian của người Dao được dùng cho mọi đối tượng. Ở những bản làng người Dao, các già làng dùng lời ca nghi lễ để bày tỏ niềm tôn kính đối với các vị thần linh, các em nhỏ hát đồng dao để vui chơi, các chàng trai cô gái dùng lời hát giao duyên. Những bài ca dao chủ yếu được làm theo kiểu thơ thất ngôn, thỉnh thoảng có xen câu tứ ngôn, ngũ ngôn. Tách phần lời của dân ca người Dao ra đây đều là những bài ca dao hoàn chỉnh.
Theo anh Tô Đình Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Văn hoá huyện Bình Liêu, người đang làm luận văn thạc sĩ về văn hoá Dao thì ở huyện miền núi này, những cô gái, chàng trai người Dao gặp nhau ngày hội, hát câu pả dung, sán cố mà giao duyên. Người Dao Thanh Phán ở xã Đồng Văn hát nhiều vào Ngày hội kiêng gió (mùng 4-4 âm lịch) rất độc đáo của dân tộc mình. Hàng năm, cứ đến hội này, người Dao khắp các bản làng ở Bình Liêu đều ra khỏi nhà từ rất sớm và chỉ trở về nhà khi mặt trời đã xuống núi. Họ tụ tập ở những nơi râm mát, phong cảnh nên thơ để tâm tình, hát pả dung cho nhau nghe. Ngoài hát pả dung thì hình thức hát sán cố là tục hát giao duyên ứng đối giữa nam và nữ có từ rất lâu đời cũng đang được bà con ra sức bảo tồn. Điều đáng mừng là mới đây, xã Đồng Văn đã mở một lớp dạy hát dân ca, thành lập được một câu lạc bộ hát pả dung.
Cùng với sử thi, thần thoại, truyền thuyết, cổ tích thì thơ ca dân gian của người Dao là di sản văn hoá phi vật thể quý giá góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, khẳng định bản sắc văn hoá dân tộc. Đồng thời, đây là nguồn tri thức dân gian rất quý phản ánh đời sống kinh tế, xã hội, văn hoá của người Dao. Vì vậy, cần phải có những dự án bảo tồn và phát huy những yếu tố tích cực phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
Tuy nhiên, đây là việc làm có nhiều thử thách khi mà không phải ai cũng có thể nghe và hiểu được dân ca Dao. Các cụ già biết hát còn lại không nhiều. Theo Nghệ nhân dân gian Trương Thị Quý, người Dao Thanh Y ở xã Bằng Cả (Hoành Bồ), lời hát xưa rất khó hiểu, bởi đó là ngôn ngữ Dao cổ rất khó dịch lời ra tiếng phổ thông để mà hát. Nếu dùng chữ Hán để ký âm lời hát như cách các thầy mo vẫn làm thì lại rất ít người biết đọc chữ Nôm của người Dao.
Theo ông Nguyễn Quang Vinh, để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể của người Dao cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng để nhiều người yêu và học tiếng Dao, dân ca Dao; phải dựa vào cộng đồng để tổ chức sưu tầm, nghiên cứu; đưa loại hình này vào trong các phong trào văn nghệ quần chúng và đào tạo đội ngũ kế cận say mê hát dân ca; khôi phục và phát triển các lễ hội văn hoá truyền thống của người Dao.
36.Đại Dương. Trà Cổ - Một miền cổ tích...// Trà Cổ - Một miền cổ tích....- 2017.- Ngày 9 tháng 7
Nói đến Trà Cổ, người ta thường nhớ đến là nơi có mũi Sa Vĩ - nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ hình Tổ quốc, nơi có bãi biển trữ tình đẹp nhất Việt Nam, nơi có đình Trà Cổ - niềm cảm hứng để nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tác ca khúc Mái đình làng biển nổi tiếng. Điều đó không sai nhưng sẽ là thiếu nếu như không biết rằng Trà Cổ còn là vùng đất đầy ắp cổ tích - một trong những nơi giàu truyền thống lịch sử văn hoá nhất xứ Đông của tỉnh Quảng Ninh.
Dễ đến mấy năm tôi mới trở lại Trà Cổ. Vẫn những người quen đón tôi với nụ cười hồn hậu và cái bắt tay thật chặt. Khác chăng là con đường liên khu qua đình, trụ sở phường Trà Cổ đã được thảm nhựa phẳng lỳ, không còn “ổ gà” như xưa. Đình Trà Cổ vẫn uy nghi như hơn 550 năm qua nó đã tồn tại. Đúng dịp hội đình Trà Cổ (hay nói đúng hơn cũng là hội làng), lại là cuối tuần nên đường phố nhộn nhịp. Có rất nhiều người là dân gốc Trà Cổ định cư ở nơi khác tìm về quê dịp này. Đơn giản, chỉ là tìm về gặp gỡ người thân, bạn bè và nhất là thắp nén hương thơm tưởng nhớ tổ tiên đã có công khai cơ, mở đất lập nên xứ Trà Cổ tươi đẹp như ngày nay.
Lịch sử hình thành Trà Cổ là một truyền thuyết mang đậm tính nhân văn. Chuyện rằng tổ tiên xưa của người Trà Cổ vốn là ở Đồ Sơn, làm nghề đánh cá. Vào thời Hậu Lê, có 12 gia đình ngư dân từ Đồ Sơn trong một lần đi đánh cá gặp sóng to, gió lớn đã dạt vào nơi này. Không chịu nổi khó khăn, vất vả, 6 gia đình đã quay về quê cũ. 6 gia đình còn lại quyết tâm bám trụ lập làng. Những câu ca vẫn được truyền miệng đến ngày nay như nói lên nỗi cơ cực ban đầu ấy như “Ở đây ăn bổng lộc gì/ Lộc sim thì chát, lộc si thì già” nhưng họ vẫn lạc quan “Ở đây vui thú non tiên/ Tháng ngày lọc nước lấy tiền nuôi nhau”. Đến nay, người Trà Cổ vẫn truyền câu thành ngữ “Trà Cổ tổ Đồ Sơn” là ý nhắc nhở con cháu rằng người Trà Cổ tổ ở Đồ Sơn. Vậy, có đúng người Trà Cổ có gốc ở Đồ Sơn (Hải Phòng)?
Theo giới thiệu của Phó Chủ tịch UBND phường Trà Cổ Khổng Thị Duyên, tôi tìm đến ông Đoàn Như Vĩnh, 64 tuổi ở khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, là một trong những người am hiểu nhất lịch sử Trà Cổ. Ông Vĩnh sinh ra ở đây, tới nay đã nhiều đời. Sinh thời, những năm 1940, nhà văn Nguyễn Công Hoan khi ấy là thầy giáo dạy học ở Trà Cổ đã rất thân thiết với gia đình ông (chuyện này tác giả sẽ đề cập đến ở một bài viết khác). Ông Vĩnh bảo, những dấu tích còn lại về câu chuyện tổ tiên người Trà Cổ xưa ở Đồ Sơn khá thuyết phục. Trong đình, ngay gian chính giữa còn đó đôi câu đối “Đồ Sơn ngật nhĩ kinh hương địa/ Trà Cổ nguy nhiên kỷ niệm từ”, nghĩa là Đồ Sơn là đất cố hương, người Trà Cổ làm đình tưởng nhớ (về miền đất quê hương).
Ông Vĩnh cũng phân tích, chứng minh như một nhà nghiên cứu lịch sử thực thụ, đó là tên gọi Trà Cổ là ghép của hai làng Cổ Trai và Trà Phương nổi tiếng của đất Nghi Dương xưa (nay thuộc huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng), vốn là đất phát tích của nhà Mạc đầu thế kỷ 16. Những vị tiên công xưa của Trà Cổ đã lấy tên cố hương để đặt cho vùng đất mới. Ông Vĩnh cũng kiến giải, cả một vùng ven biển Hải Phòng, Quảng Ninh đều là nhà Mạc tạo ảnh hưởng mạnh trong thời kỳ trị vì thiên hạ. Dấu tích nhà Mạc còn lưu lại trên đất Trà Cổ khá nhiều như sông Cầu Voi còn gọi là sông nhà Mạc, bát gốm còn gọi là bát nhà Mạc, nghề làm gốm tại Móng Cái trước đây có lẽ được duy trì từ thuở ấy. Triều đình nhà Nguyễn sau này coi nhà Mạc là ngụy triều nên các sắc phong thành hoàng trong đình không có 6 vị tiên công có công mở đất Trà Cổ, thay vào đó là 5 thành hoàng của quê cũ Đồ Sơn là Linh ứng Quảng trạch Đại vương tôn thần, Ngọc Sơn trấn hải Đại vương tôn thần, Thái uý Lý Thường Kiệt, Thiền sư Không Lộ, Thiền sư Giác Hải. 6 tiên công có công mở đất chỉ là phối thờ trong đình.
Về truyền thuyết xưa vào dịp hội đình Trà Cổ, người Trà Cổ vẫn dong thuyền về Đồ Sơn để xin, rước chân nhang từ đó về đình, ông Vĩnh bảo từ bé ông cũng nghe các cụ kể lại nhưng cũng chỉ là truyền miệng “ngày xưa...” mà thôi. Thay vào đó, chân hương được xin, rước từ miếu Đôi, thuộc khu Nam Thọ, cách đình Trà Cổ không xa. Đáng chú ý, miếu Đôi thờ Quận He Nguyễn Hữu Cầu mà vùng Đồ Sơn đến Quảng Ninh cũng chính là địa bàn hoạt động của nghĩa quân Nguyễn Hữu Cầu khi ông nổi dậy chống nhà Trịnh. Theo các cụ già truyền lại thì khi Nguyễn Hữu Cầu thất cơ đã về Trà Cổ ở ẩn. Nay trong miếu còn đôi câu đối “Trà loan hải đảo cam tuyền hữu/ Cổ độ cơ tâm võng nguyệt cầu”. Ý là nơi hải đảo này có dòng suối ngọt, (có) bến đò xưa, trăng nhìn trái đất. Cái khéo của đôi câu đối là dóng hai chữ đầu và hai chữ cuối sẽ được “Trà Cổ” và “Hữu Cầu”.
Ngày hội đình Trà Cổ, trong lễ tế thần ở đình và miếu Đôi, bao giờ chủ tế cũng cầu xin thành hoàng phù hộ cho dân làng: Ai đi buôn thì thông thương mãn (đầy) tải - ý nói thuyền đầy hàng hoá; ai làm ruộng thì mưa thuận, gió hoà; ai đánh cá thì cá tôm vào chật đất, đầy bãi. Ông Vĩnh bảo, đó là ba nghề chính của người Trà Cổ xưa, gồm đi buôn, làm ruộng, đánh cá. “Nay thì thêm làm du lịch nữa” - ông Vĩnh tếu.
NHỮNG CỨ LIỆU XA HƠN
Trong ngày chính hội đình Trà Cổ (1-6 âm lịch), tôi để ý đến một đoàn khách khá đặc biệt, đó là đoàn đại biểu đến từ “tam đảo”: Vạn Vĩ, Vu Đầu, Sơn Tâm thuộc thị trấn Giang Bình, huyện Đông Hưng, TP Phòng Thành Cảng, Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Thoạt nhìn, họ rất giống người Việt nhưng nhìn kỹ, khoé mắt, lông mày lại rất... Trung Quốc.
Tôi làm quen với một người đàn ông chạc 60 tuổi đứng cuối hàng. Ông trả lời rành rẽ bằng tiếng Việt tên là Lưu Cơ Bình, đến từ tổng Vạn Vĩ. Ông Bình cho biết, tất cả những người trong đoàn chính là hậu duệ của những người Đồ Sơn xưa. Chẳng biết tổ tiên của họ đến đất Trung Quốc từ bao giờ, chỉ biết rằng đã lâu lắm. Người Việt (hay chính xác hơn là người Kinh) hiện ở 3 đảo (“tam đảo”) Vạn Vĩ, Sơn Tâm, Vu Đầu ước có khoảng hơn 10.000 người, là dân tộc thiểu số ít người nhất của Trung Quốc. Tại đây, mọi người đều nói tiếng Việt, nhiều nét sinh hoạt văn hoá như người Việt. Đặc biệt, cũng có đình làng, có tế thần, tế lợn gần giống như hội đình Trà Cổ.
Có lẽ cũng bởi cùng chung gốc tổ tiên Đồ Sơn và hơn hết là tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các địa phương biên giới hai nước, những năm gần đây lễ hội đình Trà Cổ năm nào thành phố Móng Cái cũng mời đoàn đại biểu tam đảo Vạn Vĩ, Sơn Tâm, Vu Đầu sang dự và ngược lại, mỗi khi đến hội đình, “tam đảo” trên cũng mời đoàn đại biểu Móng Cái, Trà Cổ sang dự, giao lưu.
Đáng chú ý, qua trò chuyện với ông Vĩnh và ông Bình, cả hai khẳng định người Trà Cổ và người “tam đảo” bên Trung Quốc đến nay vẫn giống nhau ở ngôn ngữ nói như gọi lưới kéo giã là “tùng lưới”, con trâu thì gọi “con tâu”, cây tre thì “cây te”, những chữ có dấu hỏi thì đọc thành dấu ngã. Cách phát âm này giống với người Đồ Sơn ngày nay. Chưa hết, xa hơn, ông Vĩnh còn tiết lộ nhạc sĩ Trần Hoàn trong 10 năm làm Giám đốc (đầu tiên) Sở Văn hoá - Thông tin Hải Phòng đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và cho rằng người Đồ Sơn chính là gốc miền ven biển Thanh Hoá. Có thành ngữ rằng “Đồ Sơn biết ơn Thanh Hoá”. Cách phát âm và nhiều nét sinh hoạt của người Đồ Sơn mang ảnh hưởng của người miền ven biển Thanh Hoá.
Thời gian cứ trôi và những truyền thuyết cũng ít nhiều bị phôi phai nhưng ông Vĩnh bảo cái gốc, cái căn bản là cội nguồn tổ tiên thì người Trà Cổ và người Việt là “tam đảo” bên Trung Quốc thì vẫn nhớ, lớp sau truyền cho lớp trước. Sợi dây vô hình liên kết nguồn cội chính là sức mạnh để người dân đoàn kết, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Đến hẹn lại lên, cứ đến dịp hội đình hằng năm, người Trà Cổ từ khắp nơi lại tụ về, người Việt ở “tam đảo” lại sang. Tất cả đều hướng chung về hai chữ: Tổ tiên.
37.Khai quật khảo cổ Đền An Sinh (TX Đông Triều)// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 20 tháng 7
Ngày 19/7, tại Đền An Sinh, UBND TX Đông Triều phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội ) tổ chức lễ động thổ khai quật khảo cổ Đền An Sinh - Di tích quốc gia đặc biệt.
Đền An Sinh nằm trong hệ thống Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều, nơi thờ 8 vị hoàng đế nhà Trần. Đây là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng, đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia ngay từ đợt đầu tiên năm 1962; là một trong 14 điểm di tích thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Trải qua thời gian, những biến cố, thăng trầm của lịch sử, đền An Sinh có thời kỳ chỉ còn là phế tích. Năm 1997, đền đã được các cấp, các ngành, cùng với cấp ủy chính quyền và nhân dân TX Đông Triều chung tay, góp sức đầu tư tôn tạo và khánh thành công trình vào năm 2000.
Công trình khai quật nghiên cứu khảo cổ học di tích Đền An Sinh (xã An Sinh, thị xã Đông Triều) do UBND thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư, được thực hiện trong khoảng thời gian 6 tháng với tổng diện tích khai quật là 900m2. Theo đó, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành khai quật tìm kiếm dấu vết bằng kiến trúc của đền An Sinh qua các thời từ thời Trần đến thời Nguyễn; xác định cấu trúc và quy mô của các kiến trúc của các thời kỳ từ thời Trần đến thời Nguyễn; nghiên cứu làm rõ tính chất của di tích điện An Sinh thời Trần và các thời sau đó; công năng của các công trình kiến trúc tại đây; làm rõ tính chất và niên đại của di tích, diễn biến mặt bằng, niên đại qua các thời kỳ....
38.Gấp rút chuẩn bị cho Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 28 tháng 7
Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I – năm 2017, sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 7/8/2017, tại huyện Tiên Yên với chủ đề: "Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh". Mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện.
Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc thu hút sự tham gia của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh vùng Đông Bắc như: Huyện Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc và TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn); huyện Yên Thế, Sơn Động (tỉnh Bắc Giang).
Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ; trình diễn và giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc; liên hoan các nhóm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao; Hội thi các môn thể thao dân tộc và biểu diễn trò chơi dân gian; các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố”; Hội chợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP; Triển lãm trên 200 tác phẩm tranh, logo, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên; Hội thảo Bảo tồn di sản văn hóa gắn với xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng vùng Đông Bắc; Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên; Hội thi đua thuyền chải trên sông Tiên Yên.
Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị như tập luyện các màn đồng diễn, múa, trình diễn thời trang phục vụ cho Lễ khai mạc diễn ra tại sân khấu chính của Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc được các biên đạo múa Trường Đại học Hạ Long chỉ đạo tập luyện, hoàn thiện, khớp nối chương trình để tiến hành tổng duyệt vào 20h, ngày 1/8.
Bên cạch đó, các nội dung chương trình diễn ra trong Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc như: khai trương tuyến phố đi bộ với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố”; khu trưng bày sản phẩm OCOP; hội trường 500 chỗ ngồi phục vụ cho Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên... cũng được gấp rút hoàn thiện.
39. Đình làng Bầu// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 31 tháng 7
Đình làng Bầu (xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, Quảng Ninh) là công trình lịch sử, văn hoá, tâm linh thể hiện tín ngưỡng tốt đẹp của những cư dân làng biển đi mở đất.
Theo “Lịch sử Đảng bộ xã Quảng Nghĩa”, làng Bầu (thôn 1 ngày nay) là một vùng đất ven biển đã hình thành từ lâu đời. Cách đây khoảng gần 400 năm, các ông tổ của các dòng họ Đỗ từ Thanh Hoá, họ Phạm từ Hải Phòng, họ Nguyễn từ Hải Dương, họ Hoàng từ Lạng Sơn đã đến định cư tại các xã ven biển vùng Hà Cối, Đầm Hà, Móng Cái. Những cư dân đầu tiên của làng đến định cư đã lập đình thờ thành hoàng làng và phối thờ các vị tiên công mở đất.
Đình làng Bầu còn có tên gọi là đình Hạ Quất Đoài, hay đình Nhan Bầu gọi theo tên cổ của làng được khởi dựng từ năm Bính Thân (1775). Cụ Phạm Văn Thạch, thủ từ của đình, cho biết: Trước kia đình được xây dựng bằng gỗ rất đẹp. Năm 1945, tàu chiến của Nhật bắn phá làm đình hỏng nặng. Sau này, đình được xây lại gồm 3 gian tiền đường và 3 gian trung đường. Đình được xây móng bằng đá, tường bằng gạch đặc, mái lợp ngói âm dương. Năm 1956, đình được tu bổ lại và xây thêm hậu cung như hiện nay. Đình có diện tích 79,2m² gồm 3 gian tiền đường rộng 51m² và 1 gian hậu cung rộng 29m2. Tiền đường hai hồi bít đốc, đắp nóc, mái lợp ngói âm dương, mái hiên ở giữa có cuốn thư. Gần đây, đình được sửa chữa, tu bổ nhiều lần vào các năm 1997, 2006 và 2008.
Đình làng Bầu phối thờ thần Cao Sơn đại vương tôn thần, Hưng Đạo Đại vương, Thuỷ Chung Quảng tế chi thần. Đình còn thờ các nhân thần là cụ tổ của 5 dòng họ Đỗ, Phạm, Nguyễn, Hoàng, Bùi (trong đó có 3 người còn rõ danh tính là cụ Đỗ Quý Công, cụ Phạm Pháp Đình, cụ Nguyễn Pháp Công) đều là những người có công lao trong việc khai khẩn đất đai lập lên làng Bầu xưa. Nhân dân làng Bầu còn xin chân hương ở bát hương các anh hùng dân tộc Trần Quốc Tảng, Phạm Ngũ Lão, Lê Đức Di của đền Côn Sơn (TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương), đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) về thờ trong đình.
Đình làng Bầu là nơi diễn ra và chứng kiến những sự kiện lịch sử của địa phương trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Thời kháng chiến chống Pháp, đình là trụ sở của chính quyền cách mạng của xã, nơi hội họp của các cán bộ công tác ở các huyện miền duyên hải như: Móng Cái, Hà Cối, Đầm Hà, Tiên Yên; nơi cất giấu lương thực, thực phẩm để ủng hộ kháng chiến, là nơi đón tiếp và nghỉ chân của các đoàn dân công hoả tuyến đi phục vụ các chiến dịch. Đình làng Bầu cũng là địa điểm chứng kiến lời tuyên thệ và tiễn đưa 171 người con của làng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong số đó không ít người đã hy sinh.
Lễ hội đình làng Bầu được tổ chức từ ngày 16 đến 18 tháng Giêng. Phần Lễ gồm: Lễ cáo yết, lễ nghênh thần, rước thần về đình, lễ an vị thành hoàng (nhập thần), lễ dâng hương, lễ tế thành hoàng, lễ cầu ngư và lễ tống thần. Phần Hội có hát, múa cửa đình (hát nhà tơ, múa hương, múa hoa, múa dâng đèn), mừng thần, mừng dân, ca ngợi thần, ước nguyện của nhân dân; các cụ cao niên hát bổng, hát đối; trai thanh, gái lịch thì hát các làn điệu dân ca như: Trống quân, sa mạc, và tham gia nhiều trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, đấu vật, đi cầu thùm, tổ tôm điếm v.v..
Đình làng Bầu đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2012. Ông Lương Tiến Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Chúng tôi sẽ hỗ trợ phát triển hoạt động của CLB Hát Nhà tơ, hát - múa cửa đình của xã gắn kết với hoạt động lễ hội đình làng Bầu. Việc tổ chức lễ hội, giữ gìn và phát huy hát nhà tơ, hát - múa cửa đình, phát triển bản sắc văn hoá sẽ tạo thêm động lực để phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
40.Nhật Minh. Đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái và du lịch nhân văn//http://www.qdnd.vn.- 2017 .- Ngày 1 tháng 8
Hiếm địa phương nào của tỉnh Quảng Ninh có vị trí đắc địa như huyện Tiên Yên. Nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, Tiên Yên là điểm trung chuyển giao thông tỏa đi các địa danh như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn... Tiên Yên không chỉ giàu tiềm năng du lịch sinh thái mà còn ẩn chứa một kho tàng tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, đặc sắc.
Đến thị trấn Tiên Yên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước phong cảnh nước non hữu tình nơi đây. Thị trấn Tiên Yên nằm bên ngã ba sông Tiên Yên. Từng là “thủ phủ” của cả vùng Đông Bắc dưới thời Pháp thuộc từ những năm đầu thế kỷ 20, thị trấn Tiên Yên hiện vẫn còn lưu giữ một số công trình mang kiến trúc của người Pháp, như: Nhà thờ Thống Nhất mang phong cách kiến trúc Gothic; Nhà Kiểm lâm từng là nơi làm việc và sinh sống của viên quan kiểm lâm Pháp và Di tích lịch sử Khe Tù. Xen kẽ đó là một số nhà của người Hoa với kiểu dáng nhà ống, hai tầng, mái ngói đất nung lợp âm dương. Đặc biệt ở thị trấn Tiên Yên còn một số công trình kiến trúc của người Việt xưa, tiêu biểu như chùa Linh Quan có tuổi đời hơn 150 năm. Với nhiều phong cách kiến trúc đan xen của cả phương Tây và phương Đông nên những con phố ở thị trấn Tiên Yên vẫn giữ được hồn xưa nét cũ bên dòng sông Tiên Yên hiền hòa. Đó là vẻ đẹp bình yên, thơ mộng, có sức quyến rũ đối với mọi du khách khi đến Tiên Yên.
Một danh thắng khác đang là điểm đến mới nổi của huyện Tiên Yên là thác Pạc Sủi. Đi ô tô trên con đường bê tông uốn lượn theo các sườn đồi núi ngút ngàn cây xanh mất khoảng 15 phút, chúng tôi dừng ở chân thác Pạc Sủi. Pạc Sủi không chỉ mang vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng hùng vĩ mà điểm đến này có sức hút du khách bởi thác đổ xuống qua 16 tầng bậc. Ông Đào Huy Toàn, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Yên “khoe” với chúng tôi: Thác Pạc Sủi là một trong những điểm nhấn chính trong quy hoạch phát triển du lịch của huyện từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt. Tương lai gần, nơi đây sẽ được đầu tư đồng bộ để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi của du khách trong và ngoài nước.
Ngoài thác Pạc Sủi, huyện Tiên Yên còn có hồ Khe Táu là hồ nước ngọt có diện tích lớn và không khí trong lành, mát mẻ; mũi Lòng Vàng có nước biển xanh biếc với những bãi cát vàng mịn màng, nguyên sơ; có hơn 3.000ha rừng ngập mặn được các nhà khoa học đánh giá là có hệ thống động thực vật trù phú nhất nhì miền Bắc. Theo định hướng phát triển du lịch, huyện Tiên Yên sẽ ưu tiên xây dựng các sản phẩm du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch khám phá danh lam thắng cảnh, nghỉ dưỡng, leo núi... Cùng với đó, huyện đang thực hiện hiệu quả đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa huyện Tiên Yên giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020”. Những năm qua, huyện đã thành lập 9 câu lạc bộ (CLB) dân ca dân tộc thiểu số, gồm 3 CLB hát then dân tộc Tày tại các xã: Hà Lâu, Điền Xá, Phong Dụ; 2 CLB hát Soóng cọ của dân tộc Sán Dìu tại các xã: Đại Thành, Đại Dực; 3 CLB hát đối dân tộc Dao tại các xã: Đông Ngũ, Yên Than, Hải Lạng; CLB văn nghệ dân gian các dân tộc thiểu số tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, Trường THCS và THPT Tiên Yên. Huyện Tiên Yên đã chủ động sưu tầm, khôi phục một số lễ hội đặc sắc của các dân tộc thiểu số như: Lễ hội cầu mùa của dân tộc Sán Chỉ, lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao, lễ hội lồng tồng của dân tộc Tày, lễ đại phan của dân tộc Sán Dìu... Đây chính là sản phẩm du lịch nhân văn mang những nét đặc trưng văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tiên Yên.
Những năm gần đây, huyện Tiên Yên đã tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Hằng năm, bên cạnh tham gia hưởng ứng các hoạt động Tuần du lịch Quảng Ninh, đẩy mạnh chiến dịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam-Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc” và “Khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ” trên địa bàn, huyện Tiên Yên còn phối hợp với một số hãng lữ hành tiến hành khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch “Đồng Rui-Đảo Ngọc”. UBND huyện đã phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ du lịch cho cán bộ, công chức, nhân viên một số cơ quan, ban, ngành của huyện; cán bộ văn hóa các xã, thị trấn; các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.
Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết: "Mục tiêu của huyện là phát triển du lịch, đồng thời khai thác các thế mạnh tài nguyên tự nhiên và nhân văn, xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái và du lịch văn hóa mang đậm bản sắc của người dân địa phương. Thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện Tiên Yên tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực, đồng bộ, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương".
41. Minh Dương. Đi tìm "nàng sơn nữ" giữa đại ngàn//http://www.qdnd.vn.- 2017.- Ngày 1 tháng 8
Đến Tiên Yên, tôi được nghe nhiều người giải thích rằng Tiên Yên có nghĩa là "cõi tiên yên bình, xinh đẹp". Đến đây, ngoài những điểm du lịch hấp dẫn như phố cổ Tiên Yên, đỉnh Lòng Vàng... còn có một số điểm thiên nhiên kỳ thú mà du khách không nên bỏ qua, đó là thác Pạc Sủi. Hay nói như người Tiên Yên, đến "thủ phủ" vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh mà không đến thưởng ngoạn thác Pạc Sủi coi như chưa đến... Tiên Yên!
Pạc Sủi, theo phiên âm của đồng bào Hoa có nghĩa là bạch thủy (dòng nước trắng). Khi đặt chân đến đây, du khách như lạc vào tiên cảnh với đủ cung bậc cảm xúc, lúc thì hoang dã, khi lại yên bình, lúc lại lặng lẽ kiêu sa như "nàng tiên" giữa đại ngàn Đông Bắc. Không bỏ lỡ cơ hội, chúng tôi cũng tay ba lô, tay gậy vượt hơn 1km đường rừng tìm đến danh thắng Pạc Sủi. Sau chừng một giờ men theo triền núi, qua Khe Há, đã đến chân thác Pạc Sủi. Khi dòng thác còn ẩn mình dưới vòm rừng xanh mướt thì tiếng nước đã vang vọng cả một khoảng không gian. Thế nhưng, khi vượt qua con đường "cổng vòm" được kết bởi hai hàng trúc vào đến chân thác thì không gian khá bình yên. Không thấy những dòng nước đổ mà chỉ có con suối lặng lờ trôi, nước trong vắt. Chúng tôi đưa tay vục từng vốc nước phả vào mặt để tận hưởng dòng nước mát ngọt lành cho thêm tỉnh táo và lấy sức tiếp tục leo những chặng dốc đá khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Pạc Sủi.
16 tầng thác là con số thử thách lòng dũng cảm của mỗi du khách khi đến đây. Làm “nài” dẫn đường đưa chúng tôi lên thác, Ngọc Dũng là cư dân bản địa nói vui: “Để thưởng thức trọn vẻ đẹp như cõi tiên của Pạc Sủi, ngoài sức khỏe và hiểu biết một chút về cách thức leo núi thì điều quan trọng là bạn không bị... bệnh tim". Quả thực, qua mỗi chặng dừng chân, mỗi một tầng thác, chúng tôi lại trầm trồ trước một cung bậc cảm xúc khác nhau. Có những tầng thác đổ xuống ầm ào như tất cả nước trên Trái Đất này đều dồn về đây và qua bao năm dồn nén giờ mới đến lúc bật bung mọi ngưỡng của giới hạn để tung xuống lưng chừng trời khiến những người yếu tim khi đứng cạnh không khỏi... giật mình. Có đoạn thác nước đổ uốn lượn quanh sườn đá tung bọt trắng xóa như "con rồng trắng" khổng lồ đang lao mình giáng trần. Lại có những tầng thác đổ dài mềm mại như mái tóc tiên nữ vắt xuống trần gian. Đâu đó, những đoạn thác, con nước chảy dầm dề từ tốn. Chúng tôi khá thích thú với những đoạn nối của dòng thác, con nước trong vắt, chảy thư thái, bình yên, không có tiếng của dòng chảy mà chỉ có tiếng xao động của những cánh chim chao liệng trên đầu… Anh bạn đi cùng chúng tôi khi đứng trên đỉnh thác phải thốt lên: "Chà… Con thác thật nhiều cung bậc cảm xúc!”.
Có người từng ví thác Pạc Sủi như một nàng sơn nữ ẩn mình, lúc thì thầm dịu dàng tâm sự, lúc gầm thét như tiếng gọi tình yêu ngàn năm không dứt. Muốn kiểm nghiệm lời đó đúng hay chưa, khi đã đến thị trấn Tiên Yên, bạn đừng quên bỏ ra vài ba tiếng đồng hồ để lên khám phá vẻ đẹp nguyên sơ, huyền diệu của thác Pạc Sủi.
42.Vĩnh Thanh. Kết nối văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh//http://www.qdnd.vn.- 2017.- Ngày 1 tháng 8
Một trong những sự kiện văn hóa nổi bật trên quê hương vùng mỏ trong năm nay là Tuần Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 3-8 đến hết ngày 7-8-2017 tại huyện Tiên Yên.
Với chủ đề: “Tiên Yên-Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”, tuần văn hóa-thể thao nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc, phát huy những tiềm năng văn hóa dân gian và thể dục, thể thao các dân tộc, khơi dậy và phát huy nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, không ngừng sáng tạo và làm giàu thêm nền văn hóa các dân tộc.
Bà Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Tiên Yên cho biết: Với quy mô cấp vùng thuộc tỉnh mở rộng, ngoài sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, Tuần Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất năm 2017 thu hút sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh vùng Đông Bắc, như: Huyện Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc và TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn); huyện Yên Thế, Sơn Động (tỉnh Bắc Giang).
Tuần Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra các hoạt động tại nhiều địa điểm, tập trung ở Trung tâm Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên và tuyến phố đi bộ thị trấn Tiên Yên. Các hoạt động gồm: Liên hoan dân ca, nhạc, dân vũ; trình diễn và giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc; liên hoan các nhóm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao; hội thi các môn thể thao dân tộc và biểu diễn trò chơi dân gian; trình diễn nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố”; triển lãm hơn 200 tác phẩm tranh, lô-gô, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên; hội thảo “Bảo tồn di sản văn hóa gắn với xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng vùng Đông Bắc”; hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên; hội thi đua thuyền chải trên sông Tiên Yên (tại khu vực Bến Châu),... Điểm nhấn là chương trình biểu diễn nghệ thuật trong buổi khai mạc tối 3-8, có sự tham gia của 1.500 diễn viên, vận động viên đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh, Trường Đại học Hạ Long.
Bà Nguyễn Thanh Thủy cho biết thêm, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã triển khai chu đáo, kỹ lưỡng cả về hình thức và nội dung; đội ngũ diễn viên, vận động viên hăng hái luyện tập, sẵn sàng với tinh thần cao nhất cho chương trình khai mạc và các nội dung, hoạt động diễn ra trong tuần văn hóa-thể thao.
Là một trong những cơ quan tham gia Ban tổ chức, những ngày qua, Ban CHQS huyện Tiên Yên đã chủ động phân công cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tích cực tham gia các hoạt động phục vụ cho tuần văn hóa-thể thao. Thượng tá Trần Văn Khởn, Chính trị viên Ban CHQS huyện khẳng định: Với tình cảm, trách nhiệm của mình, LLVT huyện tăng cường phối hợp cùng lực lượng công an, dân phòng triển khai các phương án bảo vệ an ninh-trật tự, phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn, góp phần bảo đảm cho Tuần Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất năm 2017 thành công tốt đẹp.
43.Huy Thông. Đến Tiên Yên kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc// http://thethaovanhoa.vn.- 2017.- Ngày 2 tháng 8
Ngày 3/8, Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I - năm 2017 sẽ diễn ra tại huyện Tiên Yên với chủ đề: Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh với tổng số diễn viên, vận động viên, hoạt náo viên tham gia lên đến 1.500 người.
Với quy mô cấp vùng, ngoài sự tham gia của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh năm nay còn có sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh vùng Đông Bắc, như: Huyện Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc và các "khách mời" đến từ Lạng Sơn, 2 huyện Yên Thế, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang.
Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc sẽ diễn ra các hoạt động tại nhiều địa điểm, trong đó điểm nhấn là các hoạt động ở Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên và tuyến phố đi bộ thị trấn Tiên Yên, bao gồm: Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ; trình diễn và giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc; liên hoan các nhóm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao; hội thi các môn thể thao dân tộc và biểu diễn trò chơi dân gian.
Đặc biệt, trong Tuần văn hóa lần này, BTC sẽ tổ chức các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố nhằm "đánh thức không gian phố cổ Tiên Yên" với chủ đề Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố.
Đây là khu phố cổ được mệnh danh là Hội An thứ 2 với rất nhiều công trình kiến trúc Pháp và Hoa cổ được xây dựng từ khoảng đầu thế kỷ 20, theo cấu trúc nhà ống, hai tầng, mái ngói đất nung lợp theo kiểu âm dương. Ở thị trấn còn có nhiều công trình kiến trúc của người Việt cổ, tiêu biểu như Linh Quan tự có cách đây hơn 150 năm, ở phố Đông Tiến.
Ngoài cơ hội khám phá Hội An thứ 2, tại Tuần Văn hóa thể thao này, du khách còn được thưởng lãm trên 200 tác phẩm tranh, logo, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên.
Bên cạnh đó là hàng loạt các hoạt động khác nhằm biến Tiên Yên ngày một trở thành "thỏi nam châm" về du lịch, ngày càng có sức hút với du khách trong và ngoài nước như: Hội thảo Bảo tồn di sản văn hóa gắn với xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng vùng Đông Bắc. Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên; Hội thi đua thuyền chải trên sông Tiên Yên (tại khu vực Bến Châu),..
Hiện nay công tác chuẩn bị đang được nỗ lực triển khai chu đáo, kỹ lưỡng cả về hình thức và nội dung, các lực lượng đang tích cực luyện tập, sẵn sàng cho chương trình khai mạc, sẵn sàng biến Tiên Yên trở thành "nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh” với tất cả mọi du khách trong một tuần (từ ngày 3 đến 7/8).
Chương trình khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h05 ngày 3/8/2017 trên sóng QTV1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh.
44.Phạm Huy. Sắc màu vùng Đông Bắc ở phố đi bộ Tiên Yên - một 'Hội An thứ 2' http://thethaovanhoa.vn.- 2017.- Ngày 3 tháng 8
Tối 2/8, tại khu phố cũ thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) đã khai trương phố đi bộ với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố” – sự kiện mở đầu Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I năm 2017 mang chủ đề “Tiên Yên-Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc”.
Phố đi bộ Tiên Yên dài khoảng 1 km, là một trong những phố đẹp nhất Tiên Yên được ví như là Hội An thứ 2 với rất nhiều công trình kiến trúc Pháp và Hoa được xây dựng từ khoảng đầu thế kỷ 20.
Tuyến phố đi bộ được đặt trên 2 tuyến phố Hòa Bình và Lý Thường Kiệt. Hai tuyến phố được kết nối, được bài trí, sắp xếp theo 3 khu mang tính ước lệ gồm: Tiên Yên phố chợ bày bán các sản vật địa phương; Tiên Yên ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc sản của Tiên Yên và Tiên Yên phố hát gồm các hoạt động ca nhạc dân tộc đường phố.
Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện huyện Tiên Yên cho biết: “Huyện mở tuyến phố đi bộ nhằm tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch trên địa bàn huyện Tiên Yên”.
Ông Ngàn cũng cho biết thêm, trước mắt phố đi bộ sẽ duy trì đến hết tuần văn hóa, sau đó dự kiến sẽ tổ chức vào những ngày cuối tuần nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng thị trấn trở thành điểm du lịch, qua đó quảng bá rộng rãi hình ảnh, tiềm năng của Tiên Yên đến với đông đảo du khách và các nhà đầu tư.
Những hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I – năm 2017:
+ Ngày 4/8: Khai mạc và thi đấu các môn thể thao dân tộc: Đẩy gậy và bắn nỏ trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII – năm 2018; Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Biểu diễn Ca – múa – nhạc dân tộc tại phố đi bộ.
+ Ngày 5/8: Khai mạc và tổ chức hoạt động đua thuyền chải huyện Tiên Yên; Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống.
+ Ngày 6/8: Liên hoan nhóm nhảy huyện Tiên Yên; Hội thi trò chơi dân gian huyện Tiên Yên năm 2017.
+ Tối ngày 7/8: Bế mạc Tuần VHTT dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh lần thứ nhất – năm 2017 (Tổng kết Tuần VHTT, khen thưởng, trao giải cuộc thi sáng tác logo, trình diễn một số tiết mục chọn lọc của Tuần VHTT và vũ hội chia tay).
45.Kiều Hải. Sắc màu miền đông đất mỏ// http://nongnghiep.vn.- 2017.- Ngày 4 tháng 8
Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I - năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 3/8 đến hết ngày 7/8, tại huyện Tiên Yên...
Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I - năm 2017 thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh, làm bừng lên sắc màu văn hóa, thể thao các dân tộc Miền Đông của tỉnh.
Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I - năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 3/8 đến hết ngày 7/8, tại huyện Tiên Yên với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”.
Đây là hoạt động tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh nhằm phát huy những tiềm năng văn hóa dân gian và thể dục, thể thao các dân tộc, khơi dậy và phát huy nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, không ngừng sáng tạo và làm giàu thêm nền văn hóa các dân tộc, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam phát triển toàn diện.
Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc sẽ diễn ra các hoạt động tại nhiều địa điểm, trong đó điểm nhấn là các hoạt động ở Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên và tuyến phố đi bộ thị trấn Tiên Yên, bao gồm: Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ; trình diễn và giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc; liên hoan các nhóm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao; Hội thi các môn thể thao dân tộc và biểu diễn trò chơi dân gian; các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố”; Hội chợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP; Triển lãm trên 200 tác phẩm tranh, logo, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên; Hội thảo Bảo tồn di sản văn hóa gắn với xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng vùng Đông Bắc. Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên; Hội thi đua thuyền chải trên sông Tiên Yên (tại khu vực Bến Châu)...
Sáng 3/8, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi “Sáng tác biểu trưng (logo) huyện Tiên Yên và sáng tác tranh, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh” và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật.
Trải qua gần 7 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được 165 tác phẩm của 49 tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài địa bàn tỉnh tham dự, thuộc các nội dung: biểu trưng (logo), tranh, ảnh nghệ thuật, đặc biệt đã thu hút các tác giả từ Hà Nội, từ Đà Nẵng tham gia. Các tác phẩm tham gia dự thi đã truyền tải những nội dung sinh động về thành tựu kinh tế - văn hoá - xã hội của huyện Tiên Yên nói riêng và vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh nói chung.
Kết quả, 26 tác phẩm được đề xuất vào vòng chung khảo xếp hạng. Trong đó, logo: 10 tác phẩm; tranh hội họa: 10 tác phẩm; ảnh nghệ thuật: 6 tác phẩm. Logo của tác giả Đặng Đình Nguyễn tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được Ban tổ chức trao giải Nhất, đồng thời tiến hành đăng ký quyền bảo hộ logo huyện Tiên Yên.
Ông Hoàng Mạnh Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên nhấn mạnh: "Các tác phẩm tham dự triển lãm có chất liệu và đề tài rất đa dạng (như tranh lụa, khắc gỗ...) đề cập đến sinh hoạt đời thường, tình mẹ con, phong cảnh quê hương vùng Đông Bắc Tổ quốc và vùng đất, con người Tiên Yên. Tác phẩm ảnh dự thi đã phản ánh nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương như công nghiệp, nông nghiệp thời kỳ mới, lễ hội, bản sắc văn hóa dân tộc địa phương, phong cảnh, thị trấn Tiên Yên mới, trong đó một số ảnh có chất lượng tốt".
Trước đó, tối 2/8, tuyến phố đi bộ thị trấn Tiên Yên cũng được thực hiện ở 2 dãy phố Lý Thường Kiệt và Hoà Bình với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố” nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng thị trấn trở thành điểm du lịch.
46.Hải Dương. Ngoạn cảnh non thiêng Yên Tử//http://baophapluat.vn.- 2017.- Ngảy 6 tháng 8
Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng quần thể Yên Tử cảnh sắc hùng vĩ, thơ mộng mà hiếm nơi nào có được. Những dãy núi cao trùng trùng, điệp điệp với các khu rừng nguyên sinh thâm u, huyền bí cùng hệ thống suối, thác tuyệt đẹp. Tất cả được nhuốm màu đạo Phật, nơi đắc địa để các vị thiền sư, cao tăng hàng trăm năm nay đã tới tu hành, nhập thế. Đến hôm nay du khách thập phương đến đây khám phá khu quần thể này cũng phải nao lòng trước bao cảnh đẹp của thiên nhiên, đất trời.
1. Để khám phá hết vẻ đẹp thiên nhiên, rừng núi, cỏ cây, hoa lá thì chúng ta cần tiến hành cung đường leo bộ qua 6.000 bậc đá lên đến đỉnh núi cao 1068m so với mực nước biển. Ngoài mùa lễ hội ra, thì khu danh thắng Yên Tử thường vắng lặng vì ít du khách lui tới. Có lẽ chỉ khi cảnh rừng núi tĩnh tại thì nơi ấy mới thực sự đẹp ở đúng giá trị một chốn tu hành xưa của các bậc cao tăng. Từ cổng chào lên đến đỉnh thiêng Yên Tử (nơi có chùa Đồng) chúng ta sẽ bắt gặp nhiều cảnh đẹp, khu rừng già độc đáo, huyền bí.
Rừng xích tùng, rừng trúc ở Yên Tử trong không gian yên tĩnh sẽ gợi cho ta nét hoài cổ như trong các bộ phim cổ trang. Tương truyền, nơi này đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông và các vị cao tăng từng tu thiền, nhập thế. Rừng xích tùng, rừng trúc cổ ở Yên Tử đã hiện hữu qua bao kiếp người. Nhiều người cho rằng nó còn có trước 2 cây đại cổ thụ hơn 700 năm tuổi ở trước chùa Hoa Yên. Hàng xích tùng giờ đây có cây đường kính thân đã lên tới gần 2m tỏa bóng bên đường làm cho cảnh vật càng thâm u, nhuốm màu thiền Phật.
Ở vùng Yên Tử còn có thác Ngự Dội với giai thoại Đức Phật Hoàng vẫn thường ra tắm rửa sau đó lên am Thiền Định kế bên để tọa thiền. Ngoài người dân bản địa thì có rất ít du khách phương xa biết đến thác Ngự Dội, thác Vàng, thác Bạc… cũng rất ấn tượng ở vùng núi này. Đứng trên Chùa Đồng- đỉnh thiêng Yên Tử vào những ngày trong trời chúng ta sẽ được đã con mắt bởi vẻ đẹp hùng vĩ, bát ngát, xanh thẳm của đất trời, rừng núi. Từ đây nếu có một chiếc ống nhòm thông thường, du khách hoàn toàn có thể nhìn thấy Vịnh Hạ Long phía xa xa.
2. Nằm trong hệ thống thắng cảnh của quần thể Yên Tử và cũng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh còn có một vùng non thiêng hoang sơ, hùng vĩ khác. Đó chính là vùng rừng núi ở Đông Triều, nơi có am Ngọa Vân, tháp Phật Hoàng, chùa Hồ Thiên…Vài năm trở lại, đặc biệt từ khi con đường bê tông chạy thẳng từ đập Trại Lốc đến gần am Ngọa Vân đã xong vào năm 2015, du khách đã tới vùng rừng núi này tham quan đông hơn hẳn. Mọi người đến đây sẽ được khám phá một hành trình du lịch sinh thái, tâm linh thú vị. Hành trình này được chia ra thành 3 sự lựa chọn. Nếu có 1 ngày thì du khách lên am Ngọa Vân rồi quay lại, nếu có 2-3 ngày thì sẽ khám phá am Ngọa Vân rồi vòng sang chùa Hồ Thiên. Đặc biệt nếu ai đủ sức khỏe và thời gian khoảng 4-5 ngày thì có thể chinh phục chùa Hồ Thiên rồi vòng sang vùng Tây Yên Tử (thuộc địa phận huyện Lục Nam, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang) để cảm nhận trọn vẻ đẹp của vùng quần thể.
Trên hành trình lên am Ngọa Vân, có nhiều con suối nhỏ chảy ngang qua đường, nước trong vắt. Những cây cổ thụ trong cánh rừng nguyên sinh Yên Tử xuất hiện càng lúc càng nhiều. Bên những bậc đá rêu phong, cổ xưa còn có những loài hoa dại bung nở suốt bốn mùa hớp hồn mọi người.
Từ am Ngọa Vân sang chùa Hồ Thiên là một cung đường với nhiều trải nghiệm mới đầy thú vị. Chúng tôi đi men qua nhiều mỏm núi, với những cánh rừng mới trồng rồi đến thảo nguyên cỏ xanh bao la chiếm trọn tầm mắt. Đoạn đường từ am Ngọa Vân sang Hồ Thiên tuy xa nhưng tương đối bằng phẳng, khá dễ đi. Khi ánh mình minh lên, trên cung đường men theo các mỏm núi này, mọi người sẽ được tận mắt ngắm khoảng không bao la, hùng vĩ của núi Yên Tử. Những đám mây trắng bồng bênh, lững lờ càng làm cho cảnh sắc lên thơ. Sau khoảng hơn 2h đi bộ từ am Ngọa Vân sang chùa Hồ Thiên chúng ta sẽ bắt gặp một bãi đá ngổn ngang trên mỏm núi. Có phiến đá lớn bằng một gian nhà xếp chồng lên nhau cao vút hướng tới trời xanh. Chính vì thế khu này được người ta đặt cho cái tên Bãi đá Chồng. Đây cũng là điểm vọng cảnh không thể tuyệt vời hơn cho những ai một lần đi qua.
3. Sau khi chinh phục được chùa Hồ Thiên hoang sơ giữa núi rừng Yên Tử, chúng ta có thể ngủ lại ở đây một đêm để lấy sức cho hành trình tiếp theo. Núi ở đây được người xưa đặt cho cái tên Phật Sơn (núi của chốn Phật). Từ Hồ Thiên chúng ta sẽ tiếp tục đi qua những tán rừng già rồi leo lên chinh phục đỉnh Sân Trời cao khoảng 1000m so với mực nước biển. Đỉnh Sân Trời cũng chính là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang.
Đỉnh Sân Trời ở núi Phật Sơn hiện ra phía trước chúng tôi, trông khá lạ mắt. Trên đỉnh núi mà lại có một khu vực bằng phẳng rất rộng lớn, mà theo một người dân địa phương đi rừng cho biết đó vì rộng lớn và gần trời nên nó mới có cái tên như vậy. Một số người thuộc các dân tộc thiểu số ở đây còn gọi khu vực này bằng cái tên Lái Cỏ. Ở Sân Trời có những phiến đá lớn với nhiều hình thù kỳ quái, ngộ nghĩnh trên đồng cỏ bao la khiến mọi người vô cùng tò mò, thích thú. Có phiến đá y như hình con rùa khổng lồ. Nhiều người đã không bỏ lỡ cơ hội leo lên hòn con rùa ấy ngả lưng vài phút, rồi tự sướng kiếm lấy bức ảnh làm kỷ niệm đặc biệt… Trên đỉnh Sân Trời bát ngát mây bay, gió thổi, mọi người ai cũng cảm thấy sự khoan khoái, thú vị đang lan tỏa cơ thể mình.
4. Từ trên đỉnh Sân Trời của núi Phật Sơn, chúng tôi bắt đầu hạ sơn xuống cánh rừng nguyên sinh Tây Yên Tử, thuộc địa phận huyện Lục Nam và Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Quả thực đúng với từ nguyên sinh, khu rừng ở đây vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ vốn có, hầu như chưa bị tác động bởi du lịch. Đi được khoảng hơn 1km đường rừng hiểm trở, chúng tôi bắt gặp một ngọn thác. Tuy đã vào đầu mùa hạ, nhưng thác khá ít nước, đổ từ vách núi có độ cao khoảng 30m xuống. Những tia nước li ti bắn ra khi dòng thác đập vào vách đá tạo ra vẻ đẹp rất độc đáo.
Theo như người dân địa phương cho biết, ngọn thác này có tên là Thác Giọt, là điểm thượng nguồn của dòng suối Nước Vàng. Nghe 2 cái tên làm chúng tôi hết sức tò mò và thích thú. Mọi người lần lượt vào đứng dưới con thác để dòng nước xối xả đổ xuống người cho vơi đi mệt mỏi để tiếp tục men theo con suối độc đáo dưới chân thác. Quả thực đúng như tên gọi, con suối có màu nước vàng óng như mật ong rừng, thuần khiết, nguyên sơ.
. Sau khi thoát ra khỏi rừng, chúng tôi đến trung tâm xã Lục Sơn, Lục Nam nằm trên con đường tỉnh lộ 293. Qua một đêm phục hồi sức khỏe, chúng tôi tiếp tục lên miền cao Sơn Động thuộc cánh rừng Tây Yên Tử. Trên đường đi chúng tôi đã được người Dao, người Cao Lan ở xã Tuấn Mậu, Sơn Động kể cho nghe một truyền thống không có trong chính sử. Hơn 700 năm trước, vùng đất Tuấn Mậu có được tiên khí của trời đất nên xuất hiện nhiều thiếu nữ đẹp. Các bậc đế vương triều Trần để kết hữu hảo với tù trưởng trong vùng đã mang nhiều cô gái dân tộc Dao, Cao Lan ở đây về kinh thành để làm thiếp. Ngày nay đến vùng đất này, chúng ta sẽ được bắt gặp vẻ đẹp rất ấn tượng của các thiếu nữ vận trang phục truyền thống trong các ngày lễ hội.
Từ Tuấn Mậu mang theo câu chuyện xưa, chúng tôi lên xã An Lạc, nơi có khu bảo tồn thiên nhiên rừng nguyên sinh Khe Rỗ. Vài năm gần đây, rừng nguyên sinh Khe Rỗ đón hàng chục ngàn lượt du khách các nơi về nghỉ dưỡng, tham quan, nghiên cứu khám phá. Kết hợp loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa với các tour ngủ homestay trong nhà sàn của dân bản địa là nét độc đáo ở đây. Hiện nay ở xã An Lạc ngoài vẻ đẹp thiên nhiên hết sức thơ mộng, thì các công trình nhà tường trình (nhà đắp đất), nếp sống sinh hoạt, ẩm thực độc đáo của người Tày, Nùng, Dao, Cao Lan… là những điểm nhấn thu hút mọi người.
Phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh, nhưng vẫn giữ nguyên được cảnh sắc tự nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao đời sống người dân địa phương… để làm cho giá trị vẻ đẹp thiên nhiên của cả quần thể di tích, thắng cảnh Yên Tử ngày càng nhân lên chính là bài toán đặt ra cho 2 tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh cần giải quyết hiện nay.
Đến với Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần 1-2017 đang diễn ra tại thị trấn huyện Tiên Yên, rất đông du khách đã có dịp được khám phá Mũi Lòng Vàng – một báu vật du lịch chìm dưới nước biển thuộc khu rừng ngập mặn xã đảo Đồng Rui, huyện Tiên Yên...
Đồng Rui nằm ven QL 18, cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 60 km về phía đông bắc, giáp cửa sông Ba Chẽ. Khu rừng ngập mặn này được ví như U Minh Hạ giữa lòng Tiên Yên, đóng vai trò như một cỗ máy điều hòa khổng lồ cho cả vùng với tổng diện tích 2.800ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm 2.400ha, bao gồm các loài cây sú, vẹt, đước, mắm, trang...
Đây cũng là "ngôi nhà chung" của đa dạng các loại động vật như chim, cò, sáo, cu gáy, kỳ đà, rái cá, cầy, cá, tôm, sá sùng, bông thùa…
Du khách đến Đồng Rui có thể thuê thuyền xuyên qua những rặng cây ngập nước để tận hưởng không khí trong lành, tận thấy những bộ rễ như vòi bạch tuộc sần sùi của sú, vẹt, đước… đang tận dụng nước rút cạn để hô hấp trước khi thủy triều dâng cao, đến những chú cua, cáy đang đùa giỡn; hay những con vạng, ốc… đang nằm trơ mình trên bùn.
Sau khi trải nghiệm rừng ngập mặn Đồng Rui, tận dụng khi nước rút, du khách tiếp tục đến với Lòng Vàng - một đảo cát nhô lên giữa biển xanh mênh mông, nằm cách bờ khoảng 4km.
Theo người dân nơi đây, sở dĩ có tên gọi là Lòng Vàng, bởi đây bãi cát được nước biển thu tròn như lòng đỏ trứng gà khổng lồ giữa biển nước mênh mông, dài hơn 3km2. Đến đây, nếu nước chưa rút, du khách vẫn có thể xuống tắm và ngắm rừng ngập mặn nguyên sinh bao quanh. Không chỉ tắm biển, du khách còn có thể tham gia bắt ốc, đánh bắt hải sản cùng với người dân.
Xã Đồng Rui đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đề án thành lập Khu bảo tồn ngập nước và trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2050 cũng nói rõ về việc cần chú trọng trong việc xây dựng khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Đồng Rui, quy mô khoảng 100ha với tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng
Nếu thế, trong tương lai không xa, Mũi Lòng Vàng sẽ là một điểm đến du lịch hấp dẫn không thể thiếu của mỗi du khách trong hành trình khám phá du lịch từ Hạ Long ra Móng Cái...
47.Đa dạng hóa dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long//http://www.dulichvn.org.vn.- 2017.- Ngày 15 tháng 8
Đa dạng hoá và không ngừng làm mới các loại hình dịch vụ du lịch là một trong những biện pháp quan trọng mà Quảng Ninh đã và đang triển khai nhằm thu hút du khách đến với Vịnh Hạ Long.
Tham quan Vịnh Hạ Long là một trong những dịch vụ nổi bật khi du khách đến Hạ Long với 5 tuyến và 28 điểm du lịch. Cũng chính từ hoạt động này, các dịch vụ vận chuyển khách, lưu trú trên Vịnh cũng ngày càng phát triển. Hiện, Vịnh Hạ Long có trên 500 tàu du lịch vận chuyển khoảng 30.000 lượt khách/ngày tham quan Vịnh. Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp đã từng bước đầu tư tàu vỏ thép được trang bị các thiết bị an toàn, hiện đại để phục vụ du khách theo chủ trương của tỉnh. Tiêu biểu có thể kể đến là Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu đã đầu tư 80 tỷ đồng cho tàu vỏ thép Paradise Elegance (QN 8866), hoạt động kinh doanh phục vụ khách du lịch tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long. Tàu có 31 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 5 sao, trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn, xử lý nước thải theo quy định của tỉnh. Ngoài ra còn nhiều tàu như Paradise Luxury, Emeraude Classic Cruise, Bhaya Classic Cruises, Âu Cơ... được đầu tư như những khách sạn nổi trên Vịnh Hạ Long, đồng thời các dịch vụ trên tàu phục vụ du khách được đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp.
Ngoài thực hiện dịch vụ thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, mới đây, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thành lập một quầy thông tin - hướng dẫn viên du lịch tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Đây sẽ là đầu mối cung cấp thông tin, tư vấn trợ giúp cho khách du lịch khi đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đồng thời bố trí 23 hướng dẫn viên du lịch phục vụ miễn phí và hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày. Không chỉ giới thiệu về vẻ đẹp, giá trị của Vịnh Hạ Long, hướng dẫn viên của Ban Quản lý Vịnh còn có nhiệm vụ nhắc nhở du khách thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn; giám sát việc chấp hành các quy định của tàu du lịch trong suốt hành trình tham quan Vịnh, như đảm bảo tàu du lịch chạy đúng hành trình, thời gian, thực hiện niêm yết giá các dịch vụ trên tàu đảm bảo quyền lợi cho du khách. Ngoài ra, hướng dẫn viên còn có nhiệm vụ tư vấn cho du khách các khu vui chơi, giải trí, phương tiện đi lại giúp du khách dễ dàng hơn khi đi du lịch tại Quảng Ninh.
Khác với dịch vụ tham quan bằng tàu du lịch lớn, hiện đại, dịch vụ chèo đò tay cũng rất thu hút du khách. Được đắm mình giữa không gian trong lành của biển, khám phá những đảo đá, hang động và tìm hiểu đời sống, văn hoá của ngư dân làng chài là những trải nghiệm khó quên đối với du khách. Ông Richard Bridgett, du khách đến từ Pháp, cho biết: “Đây là lần thứ 2 chúng tôi trở lại tham quan Vịnh Hạ Long và thấy có nhiều thay đổi, hạ tầng bến cảng, tàu thuyền được đầu tư tốt hơn, tuy nhiên tôi lại thích được đi trên những con đò chèo tay. Bạn thấy đấy cảm giác rất yên bình, môi trường trong lành không có tiếng ồn và khói bụi của động cơ. Thật là tuyệt vời”.
Ngoài ra, còn nhiều dịch vụ du lịch khác du khách có thể lựa chọn khi đến Vịnh Hạ Long, như: Kéo phao chuối, dù kéo, dù lượn, thuỷ phi cơ, tham quan làng nghề nuôi cấy ngọc trai, khu nuôi trồng thuỷ sản kết hợp du lịch... Hay du khách đến với Vịnh Hạ Long còn được trải nghiệm hàng loạt dịch vụ du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn, xứng tầm quốc tế, như: Cáp treo nữ hoàng, vòng quay mặt trời, công viên Dragon Park... Đây đều là những hạng mục công trình nằm trong quần thể Công viên Sun World Hạ Long Park. Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, chia sẻ: Thời gian qua, một số hướng dẫn viên, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tổ chức cho khách du lịch Trung Quốc đến những điểm ngoài lịch trình tham quan Vịnh Hạ Long và sử dụng thêm một số dịch vụ phát sinh, như xuồng cao tốc, kayak, chèo đò, mua sắm với giá cao gấp nhiều lần giá niêm yết nhằm thu lợi bất chính từ khách du lịch. Trước thực tế đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên Vịnh cam kết không tiếp tay cho các doanh nghiệp lữ hành vi phạm; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh hàng lưu niệm, kayak, đò chèo tay... trên Vịnh Hạ Long thực hiện niêm yết công khai, rõ ràng tên, giá các loại hàng hoá, dịch vụ du lịch tại các điểm dịch vụ.
Có thể thấy, từ các dịch vụ du lịch mới đã thu hút lượng lớn du khách đến Vịnh Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung, đồng thời thời gian lưu lại dài hơn và sẵn sàng chi trả cho các loại dịch vụ vui chơi, giải trí chất lượng cao. Trong 7 tháng năm 2017, Quảng Ninh đã đón trên 6,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khách quốc tế đạt gần 2,5 triệu lượt. Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt 9.700 tỷ đồng. Riêng Vịnh Hạ Long đón 2,2 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu từ phí tham quan Vịnh đạt trên 680 tỷ đồng./.

 

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng