TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương” tháng 9+10/2016

       Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

       Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

       Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…

     Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 9+10/2016.

 CHÍNH TRỊ

1. Thanh Hằng. Thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP: Quyết tâm của Quảng Ninh//http://baoquangninh.com.vn.-2016.-Ngày 20 tháng 09.

Theo thông tin của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, 9 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh theo Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ “về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020” đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt

Cụ thể, về cải cách thủ tục hành chính, tổng số thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh là 1.284 (không kể ngành dọc). Thời gian giải quyết thủ tục hành chính giảm trung bình 40% thời gian so với quy định của Trung ương; thời gian thành lập doanh nghiệp (khi hồ sơ hợp lệ) chỉ mất tối đa 2 ngày, giảm 45-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Về thủ tục thuế, đạt tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử là 99% và tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 95%; thời gian nộp thuế dưới 117 giờ; 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra theo quy định… Các chỉ tiêu hoàn thuế, quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế, thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế đạt ở nhóm các nước ASEAN 4. Thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 51 ngày và đang đặt mục tiêu giảm còn không quá 49 ngày, giảm được 26 ngày so với quy định, bao gồm cả thủ tục phê duyệt thiết kế xây dựng công trình, kết nối cấp thoát nước, nghiệm thu đưa công trình vào khai thác sử dụng. Thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện còn 28 ngày, giảm 31 ngày so với Nghị quyết 19 (tối đa là 59 ngày). Thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản xuống còn không quá 14 ngày. Thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng còn dưới 200 ngày, thời gian giải quyết phá sản doanh nghiệp còn 24 tháng…

Riêng Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để đạt được mục tiêu theo Nghị quyết 19 như: Niêm yết công khai các thủ tục hành chính, chủ động nghiên cứu và báo cáo Tổng cục Hải quan 18 vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan; ban hành 3 quy trình giám sát đặc thù tại khu vực cửa khẩu biên giới; thành lập Tổ đo giải phóng hàng cấp cục và cấp chi cục để đo thời gian giải phóng hàng hoá. Qua đó có những giải pháp tích cực để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, rút ngắn thời gian, cụ thể: Thời gian thông quan hàng hoá qua biên giới đối với hàng xuất khẩu là 24 giờ 22 phút; đối với hàng nhập khẩu là 32 giờ 15 phút.

Các giải pháp trọng tâm, trọng điểm

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh đã tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm. Công tác xây dựng thể chế và cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm hành chính công tiếp tục được đẩy mạnh. Tỉnh đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 thông qua cổng thông tin điện tử, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Toàn tỉnh có 80/186 xã, phường (đạt 43%) triển khai thực hiện Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại kết nối với trung tâm hành chính công cấp huyện. Tỉnh cũng tập trung triển khai hiệu quả các quy hoạch, đề án phát triển nhân lực và quy hoạch mạng lưới dạy nghề; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đề ra.

Đáng chú ý, hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm triển khai với sự vào cuộc quyết liệt từ tỉnh đến các địa phương. Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp hàng quý; các sở, ngành địa phương gặp mặt doanh nghiệp hàng tháng giải quyết những vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền. Riêng Hội nghị gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp quý III vào tháng 8 giữa Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh với doanh nghiệp đã tiếp nhận 123 nội dung kiến nghị. Đến 1-9-2016, 76 nội dung đã có báo cáo trả lời doanh nghiệp, 16 nội dung trả lời trực tiếp tại hội nghị và 31 nội dung đã được chuyển đến các cơ quan liên quan trực tiếp trả lời doanh nghiệp.

Để đảm bảo các hoạt động đối thoại doanh nghiệp được hiệu quả, tránh hình thức, điểm nhấn trong năm 2016 là UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải công khai quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp và phải trả lời bằng văn bản. Các thông tin xử lý giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phải được đăng tải công khai trên cổng hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh để doanh nghiệp biết, theo dõi quá trình xử lý.

Với những giải pháp trên, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã được cải thiện rõ nét. Hoạt động xúc tiến đầu tư có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả. Nhiều dự án lớn, dự án động lực được tập trung đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư. Trong 9 tháng đầu năm, tỉnh cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 36 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng mức đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm là 23.968,6 tỷ đồng, tương đương với trên 1,09 tỷ USD.

Hy vọng, việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết 19 của Chính phủ sẽ là tiền đề để Quảng Ninh nỗ lực vươn lên, giữ vững vị trí top 3 trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc năm 2016 như đã đề ra.

2. Minh Thu. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở, xây dựng tổ chức Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh//http://baoquangninh.com.vn.-Năm 2016.- Ngày 21 tháng 09.

Hôm nay, 21-9, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) trong sạch, vững mạnh và đảng viên tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm (2011-2015). Đây là sự ghi nhận của Đảng bộ tỉnh đối với các TCCSĐ, đảng viên tích cực đóng góp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh, tạo nền tảng vững chắc để đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc…

- Thưa đồng chí, giai đoạn 2011-2015, các cấp uỷ, tổ chức Đảng trong tỉnh đã cụ thể hoá tập trung lãnh đạo xây dựng, củng cố TCCSĐ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên đạt được nhiều kết quả nổi bật. Với cương vị là Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, đồng chí có thể đánh giá rõ hơn về những kết quả này?

+ Quán triệt chủ trương phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt cùng các Nghị quyết của Đảng về “đổi mới phương thức; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, những năm qua công tác xây dựng TCCSĐ trong sạch vững mạnh, được các cấp uỷ, tổ chức Đảng từ tỉnh tới cơ sở quan tâm chỉ đạo toàn diện, cụ thể. Hầu hết TCCSĐ đã xác định và cụ thể chức năng, nhiệm vụ, từng bước đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu; mối quan hệ công tác, lề lối làm việc được đổi mới; xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc; đổi mới nội dung, quy trình ban hành nghị quyết, xác định những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, vấn đề nhân dân quan tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cùng với đó, việc phân công cấp uỷ viên phụ trách từng lĩnh vực, từng địa bàn đã cụ thể, thiết thực hơn, nhất là ở địa bàn trọng yếu, vùng sâu, vùng xa, hải đảo và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, gắn trách nhiệm của cá nhân với cơ sở; công tác kiểm tra, giám sát theo chương trình, kế hoạch và chuyên đề ở cơ sở được tăng cường, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, tạo được niềm tin với nhân dân, từ đó nhân dân đã tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở vững mạnh. Đặc biệt, các cấp uỷ đã chỉ đạo xây dựng nhiều đề án, chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể tập trung xây dựng TCCSĐ, củng cố các cơ sở yếu kém. Công tác đánh giá chất lượng TCCSĐ và đảng viên đã từng bước hiệu quả, thực chất hơn, xây dựng cụ thể hoá tiêu chí và phương pháp đánh giá. Việc giao nhiệm vụ và đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh được chú trọng, gắn với việc triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Đảng hằng năm. Công tác xét duyệt các hình thức khen thưởng được thực hiện chặt chẽ, gắn với kiểm điểm việc thực hiện các chỉ tiêu thi đua đã đăng ký. Trong 5 năm qua (2011-2015), toàn tỉnh có 52% TCCSĐ đạt trong sạch, vững mạnh, trong đó có trên 16% được các cấp uỷ đảng biểu dương, khen thưởng...

Cùng với nâng cao vai trò lãnh đạo, xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, công tác rèn luyện đội ngũ đảng viên cũng được các cấp uỷ, tổ chức Đảng thường xuyên quan tâm, từ đó phát hiện, bồi dưỡng để bổ sung đội ngũ đảng viên mới phát huy vai trò, nhiệm vụ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và tiến hành sàng lọc, đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng. Số lượng đảng viên được kết nạp hàng năm tăng cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ đảng viên kết nạp bình quân hàng năm đạt trên 4,5%, đến nay toàn Đảng bộ tỉnh đã có trên 92.000 đảng viên...

- Để có được những kết quả đó, Quảng Ninh đã đúc rút ra được những bài học kinh nghiệm quan trọng gì, thưa đồng chí?

+ Có thể khẳng định, sau 5 năm triển khai thực hiện, Quảng Ninh đã rút ra cho mình được nhiều bài học kinh nghiệm quý trong quá trình xây dựng TCCSĐ và đảng viên tiêu biểu. Đó là, để xây dựng được TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, trước hết phải xây dựng chi bộ vững mạnh; đi sâu đổi mới nội dung, biện pháp lãnh đạo; giáo dục, rèn luyện, quản lý đội ngũ cán bộ, đảng viên; quán triệt và chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; thường xuyên bám sát các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước để cụ thể hoá sát với tình hình; luôn coi trọng xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, trước hết là trong tập thể cấp uỷ; lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, các giải pháp đột phá để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong từng thời kỳ; chú trọng tổng kết thực tiễn, phát hiện và nhân điển hình tiên tiến...

Cùng với đó, phải thường xuyên kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cấp uỷ viên cả về số lượng và cơ cấu, lấy hiệu quả công tác, năng lực thực tiễn và sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân làm thước đo chủ yếu. Đồng thời, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, phương pháp, tác phong công tác của đội ngũ cấp uỷ viên, nhất là bí thư cấp uỷ. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc gắn với đề cao vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, nền nếp sinh hoạt đảng, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; bảo đảm tính giáo dục, tính lãnh đạo, tính chiến đấu và tăng cường sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề; tập trung giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của chi bộ và quyền lợi, trách nhiệm của đảng viên. Nâng cao chất lượng công tác đánh giá chất lượng TCCSĐ phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, sự vững mạnh của các tổ chức trong hệ thống chính trị và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, không chạy theo số lượng và thành tích. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện các kết luận sau kiểm tra; bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tập trung giải quyết các vấn đề nổi lên ngay từ cơ sở...

- Thưa đồng chí, để tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và đảng viên trong giai đoạn tới, Quảng Ninh sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

+ Thực hiện tốt công tác xây dựng TCCSĐ và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên là nhân tố góp phần quyết định hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao của từng địa phương, đơn vị, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Vì vậy, yêu cầu đặt ra trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các nghị quyết của Trung ương về xây dựng Đảng, gắn với “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, thể hiện trách nhiệm cao của tập thể cấp uỷ, tổ chức Đảng trên tất cả các mặt công tác; xác định đúng trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh với nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCSĐ, năng lực điều hành của chính quyền; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới phương thức, năng lực lãnh đạo, lề lối, phương pháp làm việc theo hướng sâu sát, thiết thực, cụ thể, hiệu quả. Tạo sự chuyển biến thực sự về “chất” trong xây dựng TCCSĐ, bảo đảm vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, củng cố cơ sở yếu kém. Kiện toàn, sắp xếp mô hình các TCCSĐ, chi bộ, nhất là ở cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp... cho đồng bộ, thống nhất. Thực hiện nghiêm túc, nề nếp chế độ sinh hoạt đảng, khắc phục tính hình thức, đơn điệu trong sinh hoạt đảng, nội dung sinh hoạt phải cụ thể, thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; chủ động phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đổi mới, sử dụng đa dạng các kênh thông tin tuyên truyền. Thường xuyên tiếp thu, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sai phạm nhằm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; mở rộng, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong xây dựng Đảng, chính quyền và nhân dân. Thường xuyên sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước...

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

3. Nguyễn Dung, Quang Minh. Nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 21 tháng 09.

Giai đoạn 2011-2015, đội ngũ đảng viên của tỉnh luôn kiên định, trung thành với Đảng, nhân dân, nêu cao phẩm chất đạo đức của người chiến sĩ cách mạng, phát huy vai trò của người đảng viên, gắn bó mật thiết với quần chúng, được nhân dân tín nhiệm, tin tưởng. Đặc biệt, những đảng viên được biểu dương, khen thưởng trong giai đoạn này luôn thể hiện tính tiền phong gương mẫu, sâu sát, gần gũi với nhân dân, giúp đỡ cán bộ trẻ, góp phần giải quyết những vướng mắc, phát sinh ở cơ sở...

Gương sáng của bản làng

Ông Ngũ Đức Sáng, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Co Nhan I, xã Tình Húc (huyện Bình Liêu) là người gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và là tấm gương sáng của bà con. Thôn Co Nhan I có 98 hộ với 346 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao. Để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, ông Ngũ Đức Sáng đã cùng lãnh đạo địa phương và cấp uỷ chi bộ thôn đi đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, giải thích. Bản thân ông tiên phong hiến 40m2 đất và công trình phụ của gia đình. Đồng thời, kiên trì vận động người dân hiểu và thực hiện. Nhờ vậy mà người dân trong thôn ai cũng vui vẻ thực hiện. Đến nay, khắp các tuyến đường vào thôn đều được bê tông hoá, người dân đi lại thuận tiện, không còn cảnh lầy lội vào mùa mưa như trước kia nữa.

Cùng với đó, để xây dựng các phong trào, khơi dậy sự đồng thuận của nhân dân, ông Sáng đã cùng với chi uỷ phối hợp với ban công tác thôn chỉ đạo thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, tích cực tham gia vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội quy, quy ước của thôn. Đặc biệt, ông đã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân bài trừ các thủ tục lạc hậu, đảm bảo ăn ở hợp vệ sinh, chăn nuôi có chuồng trại, không vứt rác bừa bãi; không xuất cảnh trái phép, tích cực đấu tranh tố giác các loại tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, tích cực tập trung phát triển kinh tế, xoá nghèo. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở thôn đã giảm, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Ông chia sẻ: “Theo tôi, muốn dân tin và thực hiện trước hết mình phải gương mẫu, nói đi đôi với làm bằng những việc thật cụ thể để bà con thấy được. Có như vậy khi mình tuyên truyền vận động mọi người mới tin tưởng nghe theo và ủng hộ”.

Nữ Bí thư Đảng uỷ phường tâm huyết

40 tuổi, giữ 2 trọng trách là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Ka Long (TP Móng Cái), chị Nguyễn Thu Trình luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Tháng 6-2015, ngay sau khi nhận 2 trọng trách này, chị đã chủ động học hỏi, trao đổi với đồng nghiệp, đội ngũ cán bộ khu phố để nắm bắt tình hình địa bàn. Đồng thời, nêu cao tính tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phối hợp chặt chẽ với các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND phường chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nhờ đó, năm 2015 các chỉ tiêu, nhiệm vụ của phường đề ra đều hoàn thành kế hoạch, riêng thu ngân sách tăng 30% dự toán thành phố giao; Đảng bộ phường đạt trong sạch vững mạnh, UBND phường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Cá nhân chị vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Chị chia sẻ: “Là cán bộ cơ sở, tôi thường xuyên sâu sát địa bàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Bằng cách làm như vậy, thời gian qua nhiều vấn đề nổi cộm của địa phương như tình trạng úng lụt cục bộ, các điểm đường sụt lún, cống thoát nước gẫy vỡ gây mất an toàn cho sinh hoạt của nhân dân; vệ sinh môi trường; quản lý thuế tại chợ Ka Long; giải phóng mặt bằng... đều được giải quyết có hiệu quả, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân.

Tự hào người đảng viên quân hàm xanh

Trung tá Nguyễn Đình Thái, Trưởng Ban Cửa khẩu, Phòng Tham mưu, BĐBP tỉnh, công tác tại vùng biên giới Quảng Ninh từ năm 1999. Năm 2011, anh được bổ nhiệm làm Đồn phó phụ trách cửa khẩu tại Đồn BP cửa khẩu cảng Vạn Gia (TP Móng Cái). Tháng 10-2015, anh được cấp trên điều về làm Trưởng Ban cửa khẩu, Phòng Tham mưu. Ở bất cứ cương vị công tác nào, anh cũng luôn thể hiện rõ phẩm chất của người quân nhân cách mạng, là người chỉ huy gương mẫu, trách nhiệm nêu gương sáng để CBCS noi theo.

Thời kỳ công tác tại  Đồn BP cảng Vạn Gia, anh đã bàn bạc với các đồng chí trong cấp uỷ, chỉ huy đơn vị ra nhiều nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo CBCS đẩy mạnh công tác đảng, công tác chính trị. Bằng các nghị quyết chuyên đề do anh tham mưu triển khai, đơn vị thường xuyên có biện pháp nhằm duy trì có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, kiện toàn, ổn định tổ chức, phát huy cao độ vai trò tham mưu của các tổ chức quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện tốt chế độ công khai tài chính, kinh tế... Được điều động về làm Trưởng Ban cửa khẩu, Phòng Tham mưu đến nay, Trung tá Nguyễn Đình Thái tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, tham mưu đúng, trúng, hiệu quả cho Bộ Chỉ huy tăng cường quản lý, duy trì hoạt động cửa khẩu, đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân. Mối quan hệ giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng chức năng nước bạn không ngừng được củng cố, tình đoàn kết quân, dân giữa BĐBP tỉnh với nhân dân sinh sống trên địa bàn biên giới của tỉnh ngày càng gắn bó keo sơn. Với sự phấn đấu, rèn luyện không ngừng, từ năm 2011 đến nay, Trung tá Nguyễn Đình Thái liên tục được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhiều ngành, nhiều cấp khen thưởng.

4. Nguyễn Dung. Xứng danh đơn vị Anh hùng//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 21 tháng 09.

Thời gian qua, mặt trận phòng, chống tội phạm ma tuý luôn diễn ra quyết liệt, cam go, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy; tội phạm ma tuý hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, vì vậy nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý ngày càng nặng nề. Trước những thách thức ấy, Chi bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Đảng bộ Công an tỉnh) đã lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt công tác tham mưu, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống tội phạm ma tuý, ngăn chặn không để tình hình tội phạm ma tuý phức tạp tại các địa bàn trong tỉnh, gây dư luận xấu trong nhân dân.

Đồng thời, cụ thể hoá các chủ trương, nhiệm vụ xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh; phát động tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua “Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ công an Quảng Ninh cùng Nụ cười Hạ Long”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ”... Qua đó, đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch vững mạnh, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

5 năm qua, đơn vị đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, lập nên nhiều chiến công trong chiến đấu và xây dựng lực lượng, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Cụ thể, đã phát hiện bắt giữ và xử lý hình sự 266 vụ/645 đối tượng phạm tội về ma tuý; thu giữ trên 40kg, 80 bánh heroin, 5,9 tỷ đồng và nhiều tài sản giá trị khác...; xác lập và đấu tranh phá 59 chuyên án, bắt 303 đối tượng; đánh trúng các tổ chức, đường dây tội phạm ma tuý nghiêm trọng, liên tỉnh, có yếu tố nước ngoài, thu giữ lượng lớn ma tuý. Điển hình như chuyên án 006-N đã khởi tố 147 bị can, bắt 120 đối tượng, truy nã 27 đối tượng, thu giữ 112 bánh heroin, 1,2kg và trên 100.000 viên ma tuý tổng hợp, 5 khẩu súng quân dụng...

Đại tá Nguyễn Hải Phong, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, chia sẻ: Đạt được những kết quả như hôm nay, đơn vị đã chú trọng công tác rèn luyện đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ để luôn giữ cho mình có “một trái tim nóng, một cái đầu lạnh và một bàn tay sạch” trong trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma tuý đầy cam go. Cùng với đó, cấp uỷ chi bộ và lãnh đạo đơn vị luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện tự phê bình và phê bình, nguyên tắc tập trung dân chủ trong tổ chức và sinh hoạt Đảng; làm tốt công tác nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, nhằm tạo sự đoàn kết, thống nhất.

Với sự quyết tâm, nỗ lực vượt mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, 5 năm liên tục (2011-2015) Chi bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2015, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

5. Nguyễn Huế. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc tiếp xã giao Đoàn đại biểu Đảng cộng sản Nhật Bản//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 28 tháng 09

Trong khuôn khổ chương trình Trao đổi lý luận lần thứ VI giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản được tổ chức tại Quảng Ninh, chiều 28/9, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã tiếp xã giao đồng chí Ô-ga-ta Y-a-sư-ô, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Nhật Bản cùng các thành viên đoàn công tác.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chúc mừng thành công của cuộc Trao đổi lý luận lần thứ VI giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản vừa được tổ chức tại  Quảng Ninh. Thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đã chúc mừng uy tín của Đảng Cộng sản Nhật Bản ngày càng được nâng cao trên chính trường, điều này được thể hiện bằng sự tín nhiệm của cử tri Nhật Bản trong kỳ bầu cử vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Đảng cộng sản Nhật Bản, nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc, giữ vững chủ quyền, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng chí cho biết: Quảng Ninh là địa phương nhận nhiều quan tâm và được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án phát triển từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Nhiều dự án triển khai đã và đang làm thay đổi đáng kể diện mạo của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chúng, như: Cầu Bãi Cháy, Cảng Cái Lân, quốc lộ 18. Bên cạnh đó, tỉnh cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều tổ chức Nhật Bản như: JETRO, JICA trong công tác xúc tiến đầu tư, thực hiện các dự án về môi trường, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nhằm tăng cường quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai bên. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng có nhiều chương trình trao đổi, học tập kinh nghiệm với các địa phương của Nhật Bản để áp dụng những tiến bộ trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí Ô-ga-ta Y-a-sư-ô, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Nhật Bản đã cảm ơn những tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; cảm ơn sự phối hợp tích cực của tỉnh Quảng Ninh đã góp phần làm nên thành công của cuộc Trao đổi lý luận lần thứ VI giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản. Với truyền thống đoàn kết, gắn bó, Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ luôn ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc, khẳng định: Với sự giúp đỡ của Nhật Bản và sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh, Quảng Ninh đang vững bước đi lên, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, Quảng Ninh là một trong những địa phương có số thu ngân sách cao trong cả nước; thu nhập bình quân đầu người khoảng 4.000USD/người/năm; là trung tâm kinh tế vùng Đông Bắc của cả nước với những thế mạnh về công nghiệp, du lịch, thương mại, văn hóa… Được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh đã và đang đề xuất, ban hành nhiều cơ chế, chính sách đột phá nhằm khai thác, phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh đó, Quảng Ninh luôn coi trọng tăng cường ngoại giao quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư, địa phương của Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng của tỉnh.

Bottom of Form

Top of Form

Bottom of Form

6. Đỗ Phương. Khởi công dự án Tổng kho cảng xăng dầu Mông Dương//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 15 tháng 10

Ngày 15/10, tại TP Cẩm Phả, Công ty TNHH Petro Bình Minh tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ Công thương cấp phép thành lập đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu tại Quảng Ninh và khởi công dự án Tổng kho, cảng xăng dầu Mông Dương. Đến dự có các đồng chí: Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương trao Quyết định cấp phép thành lập đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu tại Quảng Ninh.

Dự án Tổng kho, cảng xăng dầu Mông Dương được đầu tư xây dựng tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả trên diện tích rộng 16,5ha bao gồm các hạng mục: kho chứa xăng dầu giai đoạn 1 sẽ xây dựng kho dung tích 260.000 m3, cụm bến cảng chuyên dùng có thể tiếp nhận tàu trọng tải 20.000 tấn cùng các tuyến ống nhập, xuất xăng dầu, công trình phụ trợ khác..., giai đoạn 2 sẽ xây dựng kho chứa xăng dầu có sức chứa 500.000m3. Dự án do Công ty TNHH Petro Bình Minh làm chủ đầu tư với tổng mức 1.800 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động, đây sẽ là một trong số 6 đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu tại phía Bắc và là đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu có quy hoạch lớn nhất.

Tại lễ khởi công, đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã ghi nhận những nỗ lực của Công ty TNHH Petro Bình Minh trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đảm bảo các điều kiện cần thiết để Bộ Công thương chính thức cấp phép thành lập đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu. Điều này phù hợp với chủ trương của Chính phủ, lộ trình của Bộ Công thương trong việc mở rộng các đơn vị đầu mối để cung cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh năng lượng. Trong quá trình xây dựng và hoạt động, chủ đầu tư dự án cần đặc biệt chú ý đến công tác an toàn, PCCN cho tổng kho.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Hiện nay nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu xăng dầu chiếm trên 70% tổng nguồn thu xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Chình vì vậy, việc đầu tư và đưa dự án Tổng kho, cảng xăng dầu Mông Dương vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng đối với nguồn thu ngân sách và sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công thương, tỉnh Quảng Ninh và Công ty TNHH Petro Bình Minh bấm nút khởi công xây dựng Tổng kho, cảng xăng dầu Mông Dương.

Hiện vị trí tổng kho được quy hoạch tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả đang là vị trí có nhiều lợi thế khi tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đi qua và Cảng hàng không liền kề sẽ hoàn thành trong năm 2017. Đặc biệt, tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái chuẩn bị đầu tư sẽ kết nối các cửa khẩu của tỉnh thì việc đầu tư tổng khó tại đây sẽ tạo điều kiện để phát triển hoạt động vận tải; thúc đẩy các khu kinh tế, nhất là khu kinh tế Vân Đồn phát triển. Vì thế, đồng chí đề nghị Công ty TNHH Petro Bình Minh đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đưa dự án vào hoạt động theo đúng cam kết. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty trong quá trình triển khai dự án.

7. Quảng Ninh: Biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 17 tháng 10

(ĐCSVN)- Ngày 17/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ 12 (2015 - 2016).

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, 2 năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vai trò gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống; chủ động tổ chức, vận động đồng bào tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở vùng dân tộc, biên giới, hải đảo; tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…Cùng với đó, 2 năm qua người có uy tín luôn là nòng cốt duy trì 63 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và 340 tổ tự quản với 1.416 lượt người tham gia. Qua các mô hình, phong trào đã cung cấp 300 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an, Biên phòng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Những đóng góp to lớn của người uy tín góp phần đắc lực cùng lực lượng chức năng địa phương giữ bình yên thôn bản, đảm bảo ANTT vùng biên giới ngày càng hiệu quả. 
Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phân tích làm rõ thêm một số vấn đề, như: Các việc làm thiết thực của người uy tín để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ trong bản phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững; vai trò của người uy tín trong thực hiện ký kết giữa thôn, bản ở khu vực biên giới, vận động nhân dân xây dựng tình hữu nghị, đảm bảo ANTT khu vực giáp biên; tuyên truyền đồng bào tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với giữ gìn ANTT; vận động, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tôn giáo trái pháp luật trong vùng dân tộc; xây dựng dòng họ tiên tiến, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…
Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộcphát biểu đánh giá cao kết quả hoạt động của các vị đại biểu uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số 2 năm qua.
Các đồng chí cũng đề nghị các vị đại biểu uy tín trong thời gian tới cần tích cực vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ, giúp đỡ các hộ còn khó khăn, gia đình chính sách; tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; vận động đồng bào giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa nhân dân với Đảng…; cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục quan tâm, nhân rộng các mô hình, phong trào của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở các lĩnh vực, nhằm góp phần tạo chuyển biến to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sự nghiệp đổi mới phát triển của tỉnh nhà.  
Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng bằng khen cho 22 vị già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có thành tích xuất sắc trong 2 năm 2015 – 2016./.
8. Ngọc Cầm. Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Móng Cái (Quảng Ninh)//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 18 tháng 10.
(ĐCSVN) - Ngày 18/10, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Đảng bộ thành phố đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Móng Cái.

Cách đây tròn 70 năm (19/10/1946), Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Móng Cái được thành lập chỉ có vẻn vẹn 3 đồng chí đảng viên. Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, với 23 kỳ Đại hội, đến nay, Đảng bộ TP Móng Cái đã phát triển lên 42 chi, đảng bộ cơ sở với 3.488 đảng viên.

Những năm qua, với vai trò là nòng cốt, các đảng viên của TP Móng Cái đã góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Móng Cái. Hiện nay, Móng Cái là 1 trong 3 địa phương của tỉnh Quảng Ninh có tổng thu ngân sách nhà nước cao nhất, với mức tăng bình quân trên 4,5%/năm. Riêng trong 5 năm (2010-2015), tốc độ tăng trưởng bình quân của thành phố đạt 16,4%, gấp 1,23 lần so với giai đoạn 2006-2010; thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt trên 3.100 USD/người, gấp 1,82 lần so với năm 2010. Đảng bộ và nhân dân TP Móng Cái vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lương vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp; Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và rất nhiều danh hiệu cao quý khác.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Thành ủy Móng Cái cho biết: Đảng bộ thành phố đã  triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế" đạt nhiều kết quả tích cực; phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng được đổi mới; trình độ năng lực, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên có chuyển biến tích cực. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới và sáng tạo, Đảng bộ TP Móng Cái đang nỗ lực phấn đấu xây dựng thành Đảng bộ vững mạnh trên cả ba mặt: tư tưởng, chính trị và tổ chức; lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra và tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái trở thành đô thị loại II, hiện đại, là trung tâm kinh tế, thương mại và là đô thị xanh thân thiện với môi trường.
Nhân dịp ôn lại truyền thống 70 năm của Đảng bộ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Đảng bộ Thành phố Móng Cái bức trướng mang dòng chữ “Đảng bộ thành phố Móng Cái phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết, đổi mới, xây dựng thành phố cửa khẩu quốc tế giàu đẹp, văn minh”./.

 KINH TẾ

9. Chí Kiên. Đầu tư dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và KCN tại Quảng Ninh// http://vpcp.chinhphu.vn.- Năm 2016.- Ngày 19 tháng 09.

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, nhà đầu tư thực hiện Dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế CDC (trụ sở: Cayman Islands); Công ty Middle Utilities Company Pte. Ltd (trụ sở: Singapore); Công ty Infra Asia Investment (Hong Kong) Limited (trụ sở: Hong Kong).

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án, cân nhắc việc cấp chứng nhận đầu tư dự án theo các giai đoạn để bảo đảm việc thực hiện đầu tư đúng tiến độ, trong đó quy định cụ thể tiến độ triển khai đầu tư xây dựng, ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành; chỉ đạo nhà đầu tư tuân thủ đúng các cam kết như trong hồ sơ Dự án, thực hiện ký quỹ Dự án theo quy định của pháp luật đầu tư, thực hiện các ngành nghề kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết của Việt Nam với quốc tế; trường hợp nhà đầu tư chậm triển khai thực hiện theo tiến độ đã đăng ký, cơ quan đăng ký đầu tư quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định Luật Đầu tư và văn bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan liên quan giao đất phù hợp với tiến độ Dự án, thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất lúa, đất rừng ngập mặn theo quy định Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đồng thời, chỉ đạo đôn đốc các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư xác định và lựa chọn phương án thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư; giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất; bảo đảm an sinh xã hội khu vực; triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động trong Khu công nghiệp; thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ đầu tư lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; giám sát thực hiện các Dự án có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường; chỉ đạo các cơ quan liên quan và nhà đầu tư trong quá trình triển khai Dự án cần phối hợp chặt chẽ với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Quân khu 3 để giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến an ninh quốc phòng, chấp hành các quy định về bảo đảm an ninh biên giới, cửa khẩu, ven biển.

Chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, xem xét quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư các Khu công nghiệp không triển khai, thuộc các trường hợp chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất và tăng tỷ lệ lấp đầy Khu công nghiệp.

10. Minh Đức. Tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất tại các xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 20 tháng 09

Ngày 15-9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5771/UBND-NLN1 về tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất tại các xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác lập, phê duyệt đề án phát triển sản xuất là một nội dung rất quan trọng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên hiện nay các địa phương triển khai rất chậm đã làm ánh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện đề án đưa 22 xã và 11 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2020.

Để khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt đề án phát triển sản xuất, UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương: đề nghị cấp ủy các địa phương ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển sản xuất để đưa các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn hoàn thành Chương trình 135, với tinh thần xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị tại địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong giai đoạn 2016-2020, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, hàng tháng có kiểm điểm tiến độ công việc để kịp thời tháo gỡ ngay những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, thời gian hoàn thành trong tháng 9/2016; chủ động rà soát lại các sản phẩm có lợi thế của địa phương có thể phát triển thành sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, gửi về Sở NN&PTNT tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét điều chỉnh vùng sản xuất cho phù hợp với thực tiễn; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2599/2016/QĐ-UBND ngày 15/8/2016 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; có kế hoạch động viên khuyên khích và tạo điều kiện đề người dân đi thăm các mô hình sản xuất tốt tại các địa phương trong tỉnh, để học tập kinh nghiệm quản lý tổ chức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh việc tuyên truyền hướng dẫn, khuyến khích các hộ sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, ứng dụng công nghệ ủ campot để có nguồn phân bón hữu cơ phục vụ trồng trọt đảm bảo môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tạo độ phì nhiêu cho đất; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất, nhanh nhất về thủ tục hành chính để khuyến khích phát triển các hợp tác xã, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT: tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các địa phương lập đề án phát triển sản xuất theo chỉ đạo của UBND tỉnh; bố trí cán bộ kỹ thuật xuống các xã để hỗ trợ việc hướng dẫn lập và tổ chức thực hiện các đề án phát triển sản xuất tại cơ sở; kịp thời báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi triển khai thực hiện các chính sách nông nghiệp tại cơ sở; chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, UBND các địa phương hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, xử lý các sản phẩm phụ của chăn nuôi, trồng trọt, xử lý môi trường khu vực nông thôn, tạo nguồn phân hữu cơ cho trồng trọt.
UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Ban Xây dựng nông thôn mới (NTM) và UBND các địa phương tổ chức rà soát lại nhu cầu, khả năng sản xuất, để có kế hoạch tháo gỡ khó khăn về thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là các sản phẩm đã xây dựng thương hiệu gắn với vùng sản xuất tập trung).

11. Đức Tiệp. Đoàn Xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh làm việc với Liên đoàn Sản xuất Công nghiệp Singapore (SMF)//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 20 tháng 09.

Trong chuyến công tác của đoàn Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh từ ngày 12-17 tháng 9 vừa qua, Đoàn công tác do IPA chủ trì cùng các địa phương TP Uông Bí, TX Quảng Yên, TP Móng Cái và huyện Ba Chẽ đã có buổi làm việc với Liên đoàn Sản xuất Công nghiệp Singapore (SMF) tại trụ sở của Liên đoàn. Liên đoàn đóng vai trò là đại diện cho lợi ích của hơn 3.000 doanh nghiệp thành viên hoạt đông trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Singapore; hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh và tăng trưởng bền vững. Tiếp đoàn Quảng Ninh có Tiến sĩ Ahmad Magad, Phó Chủ tịch Liên đoàn. Tham dự buổi làm việc có Tham tán Đầu tư Việt Nam tại Singapore và một số tổ chức thành viên của SMF.

Tại buổi làm việc, Liên đoàn Sản xuất Công nghiệp đánh giá cao lợi thế của tỉnh Quảng Ninh, sự thiện chí và tính chủ động trong hoạt động xúc tiến đầu tư của IPA và các địa phương trong tỉnh. Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên kênh thông tin trao đổi để cập nhật tình hình của nhau. Liên đoàn sẽ giới thiệu và quảng bá tới các thành viên của SMF, nỗ lực tổ chức đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Quảng Ninh trong thời gian sớm nhất.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã qua thăm Đại Sứ quán Việt Nam tại Singapore và chào xã giao Đại sứ, ông Nguyễn Tiến Minh. Tiếp theo, Đoàn công tác đã tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

12. Lê Hải. Kiên quyết chuyển vốn đối với các công trình XDCB chậm tiến độ//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 28 tháng 09

Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để kiểm điểm tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), giải ngân vốn XDCB Qúy  III và 9 tháng qua, bàn giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, ngay từ những tháng đầu năm, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực bố trí vốn cho các dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2016  theo kế hoạch điều chỉnh trên 9.891 tỷ đồng, chiếm 56,18% dự toán tổng chi ngân sách. Số kế hoạch bố trí cho các dự án công trình đưa vào báo cáo Quý III/2016 trên 8.433 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương phân bổ (bao gồm cả vốn nước ngoài) hơn 1.082 tỷ đồng; cấp tỉnh phân bổ hơn 4.645 tỷ đồng; cấp huyện, thị xã, thành phố phân bổ hơn 2.715 tỷ đồng.

Thực hiện kế hoạch chi đầu tư phát triển 9 tháng đạt trên 5.048 tỷ đồng, bằng 59,67% kế hoạch (KH) tăng 38,53% so với cùng kỳ năm trước. Giải ngân đến 15/9 đạt trên 5.006 tỷ đồng, bằng 59,36% KH, tăng 35,44% so với cùng kỳ năm 2015. Đến Quý III/2016, tổng số nợ đọng XDCB trên địa bàn toàn tỉnh trên 728 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương trên 61 tỷ đồng, ngân sách tỉnh trên 323 tỷ đồng, ngân sách huyện trên 254 tỷ đồng, ngân sách xã gần 71 tỷ đồng, nguồn khác khoảng 17,6 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương liên quan đã phát biểu báo cáo những khó khăn, vướng mắc cũng như các giải pháp tháo gỡ liên quan đến công tác XDCB trong từng khâu từ hồ sơ thủ tục, giải phóng mặt bằng, triển khai thi công đến giải ngân vốn dự án. Đặc biệt, các đơn vị đã tập trung rà soát công tác nợ đọng XDCB và tình hình thanh toán nợ XDCB trong kế hoạch năm 2016 của tỉnh, các địa phương trong tỉnh.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã ghi nhận những nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản trong Quý III và 9 tháng năm 2016. Công tác quản lý XDCB đã đi vào nền nếp. Năm 2016, nguồn lực dành cho chi đầu tư phát triển chiếm tỷ trọng lớn trong chi cân đối ngân sách địa phương chiếm 56,18%. Công tác chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh hết sức quyết liệt và linh hoạt đảm bảo tiến độ và nguồn vốn cho các công trình dự án trọng điểm. Kết quả triển khai các công trình trọng điểm của tỉnh đảm bảo tiến độ thực hiện, cơ bản đã giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2016 (đạt 96,76%). Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương các đơn vị trong việc thực hiện quyết toán các công trình. Công tác thanh toán nợ đọng XDCB được tập trung giải quyết, các địa phương đảm bảo được khả năng thanh toán nợ đọng XDCB, điều này đã khuyến khích các chủ đầu tư tích cực trong công tác thanh quyết toán công trình đã hoàn thành.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc thực hiện công tác XDCB là nội dung quan trọng trong điều hành kinh tế của tỉnh. Những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Điều này đã tạo động lực quan trọng để thu hút vốn đầu tư toàn xã hội vào phát triển kinh tế-xã hội tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần tập trung giải quyết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả đầu tư, đảm bảo việc lựa chọn các các công trình đầu tư phải thiết thực, phát huy lợi thế đầu tư, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-văn hoá-xã hội của tỉnh. Một số địa phương, chủ đầu tư vẫn chưa chủ động, tiến độ triển khai dự án chậm, công tác GPMB liên quan đến nguồn vốn của tỉnh còn chậm, có dự án để người dân lợi dụng chính sách GPMB để trục lợi, các nguồn vốn an sinh xã hội triển khai chậm, tỷ lệ giải ngân thấp… Việc triển khai các công trình mang tính cấp bách của một số địa phương có các vùng nguy cơ cao còn chậm. Công tác chuẩn bị cho công tác đầu tư, các địa phương đơn vị cần rà soát để đề xuất quy mô dự án phù hợp thực tiễn là rất quan trọng.

Về nhiệm vụ Quý IV/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu các địa phương, sở, ngành tập trung chỉ đạo, giám sát, đảm bảo việc triển khai các công trình XDCB phát huy hiệu quả đầu tư, đúng Luật định. Các chủ đầu tư tập trung nhân lực, thiết bị thi công đúng tiến độ, lộ trình đã cam kết; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương liên quan để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Đối với các dự án không hoàn thành việc giải ngân trước 31/10/2016, tỉnh kiên quyết điều chuyển vốn sang các công trình trọng điểm đang triển khai, ưu tiên công tác GPMB và các công trình đã quyết toán. Các chủ đầu tư bị điều chuyển vốn sẽ bị kiểm điểm, chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kiểm toán đối với các công trình XDCB từ nguồn vốn ngân sách và BOT. Tỉnh đã mời Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán tất cả các công trình trọng điểm của tỉnh, đảm bảo tỉnh công khai, minh bạch trong từng dự án. Thông qua các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, các đơn vị sẽ thực hiện tốt hơn, bài bản hơn, tránh được những sai sót không đáng có. Các công trình hợp tác công - tư, cần phải ưu tiên giải ngân vốn đối ứng đảm bảo tiến độ thực hiện. Đối với kế hoạch đầu tư năm 2017, các địa phương phải quán triệt Nghị quyết 16 của HĐND tỉnh.

13. Quảng Ninh thu hút 26.600 tỷ đồng đầu tư mới// http://baochinhphu.vn/ Năm 2016.- Ngày 28 tháng 09.

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Quảng Ninh cho biết, trong 9 tháng qua, địa phương này đã cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 39 dự án với tổng mức đầu tư gần 26.600 tỷ đồng, tương đương với 1,19 tỷ USD, bằng 86,5% so cùng kỳ năm 2015.

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, một trong những dự án hạ tầng trọng điểm của tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ. Ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đã cấp mới, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án trong nước với số vốn là gần 15.000 tỷ đồng; thu hút vốn FDI tăng cao so với cùng kỳ với 18 dự án nước ngoài, số vốn là 520,834 triệu USD gấp 12,9 lần cùng kỳ năm 2015.

Các dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đầu tư lớn tiêu biểu đã được cấp phép như: Dự án Nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Công ty CP Thủy sản Việt Úc (500 tỷ đồng); Bến cảng đa năng giai đoạn 1 tại đảo Hòn Miều, Khu công nghiệp – Cảng biển Hải Hà huyện Hải Hà của Xí nghiệp cơ khí Quang Trung (1033 tỷ đồng); Dự án Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (tổng vốn gần 800 tỷ đồng); Dự án quần thể Trung tâm hội nghị Khu dịch vụ, Du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng tại khu vực cột 3 - cột 8 thành phố Hạ Long của Công ty cổ phần tập đoàn FLC (2479 tỷ đồng)…

Một số dự án FDI có tổng mức đầu tư lớn như: Dự án Đầu tư Nhà máy nhuộm, dệt may tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà của Công ty TNHH Heng Xing Ya Tai (77,41 triệu USD), Dự án Nhà máy sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp và các sản phẩm liên quan tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà của Công ty TNHH Đại Đồng Việt Nam thuộc Tập đoàn AZ Nhật Bản (50 triệu USD)...

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên với tổng mức đầu tư là 6.940 tỷ đồng.

14. Hiểu Trân. Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ở KKT Vân Đồn//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 30 tháng 09.

Vân Đồn hiện được ví như “đại công trường” với nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông, dịch vụ vui chơi, giải trí, các ngành công nghiệp sạch... Nhằm đảm bảo các dự án hoàn thành đúng kế hoạch, các nhà thầu đang thi đua đẩy nhanh thi công các hạng mục.

Cầu Km4+967, Dự án đường từ khu tái định cư xã Vạn Yên đến khu Công viên phức hợp phía đông đảo Cái Bầu, đã cơ bản hoàn thành.

Cầu Km4+967, Dự án đường từ khu tái định cư xã Vạn Yên đến khu Công viên phức hợp phía đông đảo Cái Bầu, đã cơ bản hoàn thành.

Có mặt tại công trường thi công Dự án đường giao thông trục chính đấu nối các khu chức năng Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn một ngày cuối tháng 9 vừa qua, chúng tôi cảm nhận sự hối hả, quyết tâm của các nhà thầu đang dồn sức cho dự án. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển đồng bộ về hạ tầng cơ sở của huyện Vân Đồn, có tổng chiều dài tuyến 20,772km (giai đoạn 1 dài 7km, từ Km0-Km7), quy mô đường đô thị, tổng mức đầu tư trên 687 tỷ đồng (do liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung - Công ty CP Thương mại và Xây dựng Phương Đông thi công). Đến thời điểm này giai đoạn 1 đã hoàn thành 100% phần đào và đắp nền; hệ thống thoát nước ngang đường, rãnh thoát nước dọc, móng cấp phối đá dăm cơ bản hoàn thành. Đơn vị thi công đã thảm nhựa bên trái tuyến đạt 7/7km, bên phải tuyến đạt 3,5/7km (3,5km chưa thi công xong do đã bàn giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vân Đồn để làm đường công vụ thực hiện thi công Cảng hàng không Quảng Ninh theo chỉ đạo của UBND tỉnh). Các đoạn tuyến đấu nối từ tỉnh lộ 334 đến vị  trí đấu nối với tuyến đường trục trung tâm khu đô thị Cái Rồng (dài 830m) và đấu nối từ Km5+750 thuộc dự án đến ranh giới Cảng hàng không Quảng Ninh (dài 150m) hiện BQL KKT tỉnh đã chỉ đạo phòng chuyên môn thực hiện các thủ tục cần thiết để lựa chọn nhà thầu thực hiện các đoạn tuyến bổ sung (dự kiến hoàn thành lựa chọn đơn vị thi công trong tháng 10-2016).

Song song với triển khai Dự án đường trục chính nối các khu chức năng KKT Vân Đồn, Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh cũng đang được tập trung thi công cao độ. Các nhà thầu đang huy động  phương tiện, máy móc, đẩy mạnh thi công; hiện đã hoàn thành khoảng 98% việc bóc lớp đất hữu cơ và khoảng 42% khối lượng đường công vụ và thi công đường lăn, đường băng.

Là một trong những dự án trọng điểm trong KKT Vân Đồn, Dự án đường từ khu tái định cư xã Vạn Yên đến khu Công viên phức hợp phía đông đảo Cái Bầu đã cơ bản hoàn thành. Dự án có tổng chiều dài tuyến 8,654km đường cấp 3 đồng bằng, tổng mức đầu tư 429,223 tỷ đồng. Dự án được chia làm 3 gói thầu xây lắp: Gói thầu 13 (đường Km0 - Km4+476), gói thầu 14 (đường Km4+941 - Km8+654) và gói thầu 10 (cầu Km4+967). Hiện gói thầu số 13 đã hoàn thành đào đắp nền đường, hệ thống thoát nước; thảm nhựa mặt đường được 4,5/4,5km; nhà thầu đang hoàn thiện lắp dựng lan can phòng hộ (được 2.800/2.940m); khối lượng ước đạt 152,28/155,37 tỷ đồng. Gói thầu số 14 đã hoàn thành toàn bộ đắp nền đường, hệ thống thoát nước, kè phòng hộ nền đường; thảm nhựa mặt đường đạt 3,7/3,7km; đang hoàn thiện lắp dựng lan can phòng hộ (200/2.720m); đoạn Km5 đang xử lý mái ta luy phát sinh. Gói thầu số 10, đã hoàn thành toàn bộ với khối lượng đạt 99,7/99,7 tỷ đồng.

“Hình hài” KKT Vân Đồn đang dần hiện rõ, để trở thành điểm nhấn, động lực phát triển kinh tế của tỉnh và cả nước.

15. Thu Lê. Quảng Ninh luôn coi doanh nghiệp là động lực phát triển// http://baodautu.vn.- Năm 2016.- Ngày 08 tháng 10.

Nhằm tri ân tới cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp lớn cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, tối qua (08/10), UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, tôn vinh doanh nhân tỉnh Quảng Ninh năm 2016.

Theo số liệu mới nhất của phòng đăng ký kinh doanh, sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh, đến hết 9 tháng, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 1.247doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới, tăng 20% cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký là 8.112,83 tỷ đồng. Dự kiến, các doanh nghiệp mới này sẽ tạo ra việc làm cho 16.177 lao động, tăng 47,7% so với cùng kỳ.

Điều đặc biệt là số doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng kinh doanh đã quay lại hoạt động là 361 doanh nghiệp, tăng 30%; 163 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh, giảm 20%.

 “Đây là những tín hiệu rất đáng mừng đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Điều này cũng đã khẳng định rằng các hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện là đúng hướng và mang lại những kết quả cụ thể”. Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh  đã vui mừng khẳng định tại hội nghị.

“Sự thành công của doanh nghiệp chính là sự phồn vinh của tỉnh Quảng Ninh”. Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định như thế khi nói lời tri ân tới các doanh nghiệp của tỉnh nhân ngày 13/10.

Thực vậy, coi thành công của doanh nghiệp của thành công của địa phương, Quảng Ninh luôn là địa phương có nhiều những giải pháp, hành động đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu cả nước thực hiện việc Triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016. Nhiều giải pháp mang tính sát sườn trong Chương trình hành động thực hiện nghị quyết này đã được tỉnh Quảng Ninh lập và thực hiện ngay như: hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tài chính, tín dụng; hỗ trợ doanh nghiệp về kinh phí, cơ chế cho doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xúc tiến mở rộng thị trường cho doanh nghiệp…

Không chỉ dừng lại ở việc cụ thể hóa các chủ trương chính sách của Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh liên tục có những sáng kiến mới, với mục đích tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với lãnh đạo tỉnh một cách nhanh nhất. Và mới đây, giữa tháng 9, một sáng kiến hay của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đề xuất với lãnh đạo tỉnh và đã được cụ thể hóa - Chương trình “Cafe doanh nhân”, được diễn ra vào sáng thứ bảy hàng tuần. Tại những cuộc cafe này, lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành sẽ trực tiếp ngồi cùng với các doanh nhân để cùng bàn bạc các vấn đề của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao công tác hỗ trợ doanh nghiệp cũng đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai. Cụ thể như: thiết lập đường dây nóng  của lãnh đạo cao nhất của Sở, ngành và địa phương; mở chuyên mục trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cổng thông tin của các sở, ngành, địa phương; ban hành chương trình Triển khai về bộ chỉ số đanh giá nâng cao năng lực cạnh cấp tỉnh (DDCI); có quy định về cung cấp thông tin công khai về quá trình xử lý công việc cũng như giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cổng thông tin; …

Và ngay tại hội nghị gặp gỡ, tôn vinh doanh nhân tỉnh Quảng Ninh năm 2016 này, tỉnh Quảng Ninh đã biểu dương 30 doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc của tỉnh Quảng Ninh.

 ĐỜI SỐNG - XÃ HỘI

16. Lê Anh. Hợp tác xây dựng chính quyền điện tử giữa Quảng Ninh và Pháp//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 05 tháng 09

(ĐCSVN) - Chiều 5/ 9, tại trụ sở Công ty Hanel DTT, Hà Nội, Lễ ký ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh, công ty Linagora (Pháp) và công ty Hanel DTT về phát triển chính quyền điện tử và đào tạo nguồn nhân lực về phần mềm nguồn mở tại tỉnh Quảng Ninh đã chính thức diễn ra.
Đây là một trong nhiều hoạt động nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande kéo dài 3 ngày từ 5-7/9 nhằm cụ thể hoá nội hàm Đối tác Chiến lược hai bên đã ký kết hồi 2013, làm rõ các hướng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, gồm chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo.
Theo bản ghi nhớ hợp tác, công ty Linagora (Pháp) và Hanel DTT sẽ hỗ trợ Quảng Ninh đánh giá mô hình Chính quyền điện tử của tỉnh để từ đó tư vấn các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, công ty Linagora và Hanel DTT cũng sẽ nghiên cứu đề xuất hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng hệ thống Thư điện tử công vụ với hơn 20.000 người sử dụng. Hai công ty cũng sẽ nghiên cứu đề xuất hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng Cổng thông tin về du lịch và đối ngoại mang tầm quốc tế. Bên cạnh đó, Quảng Ninh sẽ phối hợp với công ty Linagora và Hanel DTT đào tạo phần mềm nguồn mở cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin và sinh viên Trường Đại học Hạ Long. Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Hanel cho biết giải pháp Chính quyền điện tử nguồn mở không chỉ an toàn hơn, với tổng chi phí sở hữu hiệu quả hơn mà còn là một phương thức mới giúp các đối tác có thể chia sẻ học tập cùng phát triển. Trong trường hợp này, Hanel DTT và Linagora đã cùng chia sẻ hai nền tảng của Việt Nam và Pháp trên nguồn mở để mang tới giải pháp tiên tiến nhất, không chỉ dừng lại ở chính quyền điện tử mà còn mở rộng ra nền tảng cộng tác cho một đô thị thông minh. Cũng theo ông Bình thì Chính phủ Pháp đã bỏ ra 12 triệu EURO để phát triển nền tảng OpenPaaS để chuyển đổi từ các ứng dụng sang hệ thống cộng tác mạng xã hội, xử lý dữ liệu lớn; phiên bản 2.0 của OEP do Hanel và DTT phát triển và ứng dụng tại Việt Nam hiện cũng đã có thêm nhiều chức năng như trục tích hợp ứng dụng, trục tích hợp dữ liệu, nền tảng Internet vạn vật... Hiện nay,  Chính phủ Pháp dẫn đầu thế giới về chính quyền điện tử do Liên Hợp quốc xếp hạng là vì họ đã ứng dụng nguồn mở, do đó, mô hình chính quyền điện tử dựa trên công nghệ nguồn mở là lựa chọn đúng đắn nhất. Trước mắt các bên sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh và cùng nhau đưa ra nội dung thực hiện theo yêu cầu của Quảng Ninh từ kinh nghiệm của Linagora và Hanel DTT. Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ Việt Nam từ lâu đã có những định hướng, chính sách phát triển chính quyền điện tử và cải cách hành chính quyết liệt trong giai đoạn tới như là một giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải đang phát triển mạnh về chính quyền điện tử cũng đang triển khai trên nền tảng nguồn mở. Với mong muốn xây dựng một chính quyền minh bạch, một nền hành chính vì dân, đáp ứng kỳ vọng của sự phát triển mới, được sự đồng ý của Chính phủ, Quảng Ninh cũng đang bắt tay thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử và lần hợp tác này sẽ  mở ra cơ hội mới trong quá trình phát triển của địa phương. Về phía đại diện của Pháp, ông Alexandre Zapolsky, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Linagora cho biết, nhiều giải pháp về chính phủ điện tử của Linagora đã được triển khai ở nhiều quốc gia và tập đoàn trên thế giới. Linagora đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Công ty Hanel DTT nhằm thực hiện các dự án công nghệ thông tin phục vụ các cơ quan nhà nước tại Việt Nam.

17. Ngọc Cầm. Quảng Ninh: Hội khuyến học góp phần xây dựng xã hội học tập//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 06 tháng 09.

(ĐCSVN) - Ngày 6/9, tại Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh khóa III và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Trong nhiệm kỳ II (2011-2015), Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh đã vận động trên 70 tỷ đồng để hỗ trợ, trao học bổng khuyến học cho hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học và trao học bổng khuyến tài cho học sinh, sinh viên học giỏi… Toàn tỉnh hiện có 60% gia đình hiếu học; 62% dòng họ hiếu học; 69% khu dân cư đạt danh hiệu hiếu học. Tiêu biểu như các địa phương Đông Triều, Quảng Yên, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Bình Liêu.
Một trong những kết quả đáng ghi nhận của Hội đối với công tác khuyến học là sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm giáo dục cộng đồng. Với phương châm “Cần gì học nấy”, các trung tâm đã và đang được thực hiện thành công việc dạy và học tập gắn học với thực hành, bình quân mỗi năm có trên 200 nghìn lượt người học. Hiện nay Hội có trên 350.000 hội viên. Hội đã tích cực tham gia vào phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nguồn nhân lực.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nhằm quán triệt sâu sắc Chỉ thị của Bộ Chính trị và Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến các cơ sở, phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một xã hội học tập, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội tiếp tục củng cố, xây dựng các tổ chức cơ sở Hội vững mạnh; Tích cực tham mưu, hiến kế để nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần xây dựng con người, vùng đất Quảng Ninh văn minh – lành mạnh. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho các cấp hội hoạt động tốt, xây dựng xã hội học tập, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh và kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, HTX  và các mạnh thường quân chung tay ủng hộ, hỗ trợ xây dựng Quỹ Khuyến học, tham gia tích cực phong trào “Ba đỡ đầu” góp phần giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó vươn lên trong học tập…

Tại Đại hội, các đại biểu đã cùng đánh giá hoạt động của Hội trong 5 năm qua, thảo luận phương hướng nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ III và tiến hành bầu BCH Hội khóa III gồm 43 đồng chí. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh được bầu là Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2016-202. Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Khuyến học tỉnh. Nhân dịp này nhiều tập thể, cá nhân cũng được UBND tỉnh, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng./.

18. Phương Nhi. Nâng cấp Bệnh viện Y học cổ truyền tại 3 tỉnh// http://baochinhphu.vn.- Năm 2016.- Ngày 06 tháng 09

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nâng cấp Bệnh viện Y học cổ truyền tại 3 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai và Quảng Ninh sử dụng viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc.

Dự án trên được thực hiện trong 3 năm (2016 - 2019) với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại 25 triệu Nhân dân tệ (tương đương 90 tỷ đồng), vốn đối ứng 30 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho Bệnh viện y học cổ truyền tại 3 tỉnh: Lào Cai, Hà Giang và Quảng Ninh, đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Kết quả chủ yếu của Dự án là cải tạo, sửa chữa và nâng cấp phòng khám và các phòng, khoa chức năng; cung cấp trang thiết bị; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế.

19. Phan Hằng. Khánh thành công trình Trạm Y tế xã Hồng Phong (TX Đông Triều)//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 20 tháng 09

Sáng 20-9, UBND xã Hồng Phong, TX Đông Triều và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội Chi nhánh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức khánh thành công trình Trạm Y tế xã Hồng Phong. Đến dự và chúc mừng có đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Công trình Trạm y tế xã Hồng Phong do Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Chi nhánh Quảng Ninh tài trợ phần xây dựng trị giá 7 tỷ đồng và Công ty CP Đầu tư, Phát triển, Xây dựng Trí Đức Quảng Ninh tài trợ trang thiết bị với kinh phí 1 tỷ đồng. Công trình khởi công từ 16-3-2016 trên diện tích 3.740m2, gồm 1 ngôi nhà 2 tầng được xây mới, cải tạo khu nhà cấp 4, đầu tư hệ thống sân vườn, các hạng mục phụ trợ. Các trang thiết bị được bổ sung mới gồm: 1 máy siêu âm, 1 ghế làm răng, máy tính, ti vi, đồ nội thất theo quy chuẩn của Trạm Y tế xã.

Việc xây dựng, đưa công trình vào sử dụng có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên, thực hiện tốt công tác truyền thông và các chương trình y tế cộng đồng của xã và thị xã.  

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, Quảng Ninh đã rất quan tâm cho công tác an sinh xã hội. Hệ thống điện – đường – trường – trạm được quan tâm đầu tư với nguồn ngân sách rất lớn, cơ bản đảm bảo ở các địa phương. Tuy nhiên, do điều kiện đặc thù, một số nơi còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới, trong đó có các công trình văn hoá, y tế, giáo dục. Trạm Y tế xã Hồng Phong nằm trong số đó, được đầu tư đã lâu, xuống cấp, không đảm bảo các yêu cầu về chăm sóc sức khoẻ ban đầu và công tác y tế dự phòng của địa phương. Vì vậy, việc doanh nghiệp tham gia đầu tư vào Trạm Y tế xã Hồng Phong đã thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với nhân dân địa phương, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Để công trình phát huy hiệu quả lâu dài, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị: TX Đông Triều, Sở Y tế, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Hồng Phong tiếp nhận, đưa vào vận hành và sử dụng có hiệu quả công trình mới. Cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã cần thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, y đức để thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

20. Nguyễn Hoa. Đa dạng các hoạt động//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 30 tháng 09.

Thời gian qua, hoạt động giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trên địa bàn tỉnh được chú trọng đầu tư phát triển mọi mặt về cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục. Đây là thuận lợi cơ bản để ngành GD-ĐT tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng KH&CN trong cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên. Từ đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản về giáo dục.

Những năm gần đây, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục ở các cơ sở giáo dục. Hàng năm, ngành GD-ĐT tỉnh đều chỉ đạo, phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi về KHCN, như: KHKT dành cho học sinh trung học; sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng; tin học trẻ; vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn... Các cuộc thi này đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của nhiều học sinh, sinh viên. Trong đó, cuộc thi KHKT của học sinh trung học thu hút sự tham gia của học sinh trên địa bàn tỉnh. Nếu như năm 2012, toàn tỉnh mới có 9 dự án KHKT dự thi cấp tỉnh (1 dự án đoạt giải cấp quốc gia), thì tới năm 2016 con số này đã là 69 (5 dự án đoạt giải cấp quốc gia). Những dự án lọt vào vòng thi cấp quốc gia đều có tính thực tiễn, gần gũi với đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt thường ngày; một số dự án có tính nhân văn, tính khoa học cao và có thể triển khai, ứng dụng trong cuộc sống.

Phong trào tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc đã trở thành hoạt động tự giác trong cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên. Mỗi năm học, cán bộ, giáo viên đều đăng ký và viết sáng kiến kinh nghiệm cá nhân, với nội dung tập trung vào việc đề xuất các giải pháp đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả giáo dục. Các sáng kiến được đánh giá cao từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, mỗi năm có từ 35-40 đề tài được công nhận ở cấp tỉnh. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh luôn là lực lượng đi đầu trong công tác tự nghiên cứu KHCN. Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh có 8/10 trường tham gia nghiên cứu với 8 đề tài cấp bộ; 3 đề tài cấp tỉnh; 73 đề tài cấp trường; 621 sáng kiến, kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo khoa học; 51 giải pháp sáng tạo.

Ngành GD-ĐT tỉnh cũng mạnh dạn, chủ động đề xuất và đảm nhiệm thành công nhiều đề tài, dự án có hàm lượng khoa học cao, như: Đề án thành lập Trường Đại học Hạ Long, Dự án ứng dụng tiến bộ KHCN trong giảng dạy ngoại ngữ ở một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; Dự án ứng dụng CNTT tiên tiến vào dạy học tại các trường học tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2014-2018; Quy hoạch phát triển GD-ĐT đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030...

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, ngành GD-ĐT tỉnh xác định hoạt động trải nghiệm sáng tạo là giải pháp quan trọng trong đổi mới phương pháp dạy và học. Thông qua hoạt động trải nghiệm để định hướng cho học sinh vận dụng tổng hợp kiến thức đã học vào trong điều kiện thực tiễn, từ đó có những nghiên cứu, sáng tạo khoa học giải quyết những vấn đề cụ thể. Trường THPT Chuyên Hạ Long đã và đang triển khai mạnh mẽ các hoạt động trải nghiệm sáng tạo gắn với các hoạt động nghiên cứu khoa học. Cô giáo Bùi Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: “Một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học được thực hiện đó là hoạt động trải nghiệm thực tế cho học sinh nhà trường. Trường liên hệ với các cơ sở nghiên cứu và sản xuất tiên tiến để các em được trực tiếp tham gia vào hoạt động nghiên cứu, sản xuất. Thông qua các hoạt động này, các em càng thêm yêu thích và gắn bó với khoa học nhiều hơn”. Mới đây, Phòng GD-ĐT TX Đông Triều tổ chức một hoạt động trải nghiệm sáng tạo với tên gọi “Ngày hội vui cùng STEM” (STEM là từ viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học). Đây là một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ. Giáo dục STEM hướng dẫn người học kết hợp kiến thức của 4 môn này và phối hợp với nhau để kiến tạo năng lực thông qua các tình huống thực tế. Giáo dục STEM rèn luyện cho người học tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác và kỹ năng giải quyết vấn đề, phân tích chiến lược, chiến thuật... Tham gia vào Ngày hội, học sinh của TX Đông Triều được tìm hiểu, khám phá về khoa học sự sống, khoa học vật liệu, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, chế tạo robot... Còn với các thầy, cô giáo, chương trình đã mang đến những thôi thúc tích cực trong đổi mới phương pháp giáo dục liên môn và đề cao học thông qua thực hành.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ngô Văn Hợi khẳng định, các sân chơi KHKT, các chương trình trải nghiệm sáng tạo, STEM, mục đích chung đều là truyền cảm hứng và kích thích trí tò mò, ưa khám phá của học sinh. Để duy trì và phát triển các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học đòi hỏi các cấp, ngành cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên cần nâng cao nhận thức về vai trò của phát triển KHCN đối với việc thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Tỉnh quan tâm đầu tư nguồn lực để nhân rộng các thành tựu nghiên cứu, sáng tạo khoa học đã đoạt giải vào trong thực tế, nhằm tăng năng suất lao động, cải tiến quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm mới, tránh lãng phí nguồn lực, công sức nghiên cứu. Các trường từng bước hình thành các CLB khoa học để nuôi dưỡng ý tưởng và duy trì phong trào sáng tạo khoa học.

21. Ngọc Lâm. Tiên Yên chú trọng các tiêu chí văn hóa// http://nongnghiep.vn.- Năm 2016.- Ngày 10 tháng 10

 Ngoài việc nâng cao thu nhập, tạo việc làm, xây dựng hạ tầng nông thôn mới (NTM)..., huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng tích cực thực hiện các tiêu chí văn hóa, coi đây là những mục tiêu thiết thực nhằm góp phần phát triển bền vững....

Tại xã Tiên Lãng, nếu như trước đây, các tuyến đường liên thôn, xóm luôn bẩn thỉu với rác thải vứt bừa bãi, thì nay tất cả đều đã thông thoáng, sạch đẹp. Bà Vũ Thị Minh Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng cho biết, có được kết quả trên là nhờ phong trào “Ngày chủ nhật xanh” do huyện Tiên Yên phối hợp với Hội LHPN tỉnh phát động từ đầu tháng 8 vừa qua. Kể từ đó đến nay vào mỗi sáng chủ nhật nhân dân trên địa bàn đều xuống đường dọn vệ sinh thôn xóm. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Ngoài việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, Tiên Lãng cũng đẩy mạnh thực hiện các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Mô hình mẫu 3 sạch”... Nhờ đó, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên. Ở xã đã không còn tình trạng thanh thiếu niên chơi bời, lêu lổng, cờ bạc. Nhiều gia đình đã tình nguyện hiến đất, chặt cây mở rộng đường sá. Không chỉ riêng Tiên Lãng, từ đầu năm đến nay, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện Tiên Yên thu được nhiều kết quả tích cực. Qua đó có nhiều chương trình đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực như: “Ngày chủ nhật xanh”; “mô hình điểm về vệ sinh môi trường tại xã vùng cao Đại Thành”, mô hình “mẫu 3 sạch”, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ của các cấp Hội LHPN. Ngoài ra, còn các phong trào thi đua phát triển SX, đoàn kết giúp đỡ nhau giảm nghèo do Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân đứng ra đảm nhận. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm từ 8,53% xuống còn 7,37% (tương ứng 929 hộ) so với đầu năm. Phong trào thi đua xây dựng NTM tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền. Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện tiếp tục tổ chức thực hiện 32 công trình từ nguồn vốn NTM, trong đó có 17 công trình giao thông, 13 công trình thuỷ lợi và 2 công trình môi trường với tổng mức đầu tư trên 7,3 tỷ đồng.  Toàn huyện có 94,7% số người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, 91,7% số hộ gia đình có nhà tiêu (trong đó nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 71,9%), 72,72% xã có hệ thống nước thải ở trung tâm xã, 63,63% xã có bộ phận dịch vụ thu gom, xử lý rác thải. Hệ thống cây xanh, vỉa hè của các xã tiếp tục được chỉnh trang, mở rộng, sạch đẹp. Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện, cho biết, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở Tiên Yên gắn với xây dựng NTM còn được thể hiện trong kết quả phát triển kinh tế. Cơ cấu kinh tế chuyển đổi đúng hướng, nhiều hộ gia đình đã tự phấn đấu vươn lên, tìm các mô hình phù hợp để làm giàu như: Phát triển đàn gà Tiên Yên; chuyển đổi đất lúa, màu kém hiệu quả sang nuôi thuỷ sản, trồng ngô cao sản... qua đó giúp nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp toàn huyện. “9 tháng năm 2016 giá trị SX nông, lâm, ngư nghiệp toàn huyện đạt trên 271 tỷ đồng; sản lượng lương thực đạt trên 8.200 tấn, tăng 1,2% cùng kỳ; trồng mới 1.750ha rừng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “2 con, 1 cây”; giá trị SX hàng hoá bán lẻ ước đạt 164 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 28 tỷ đồng”, ông Ngàn cho hay. Ngoài ra, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” còn được cụ thể hoá thành 5 nội dung, 8 phong trào. Để nhân dân hiểu và thực hiện có hiệu quả, Ban Chỉ đạo phong trào các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức về mục đích, ý nghĩa, qua đó động viên các tầng lớp nhân dân chung tay góp sức, phấn đấu xây dựng địa phương trở thành xã, huyện NTM....

22. Hồng Nhung. Thanh niên Quảng Ninh: Rèn đức, luyện tài//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 15 tháng 10.

Kế tục xứng đáng sự nghiệp của Đảng, tiếp bước cha anh phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam, lớp lớp thanh niên Quảng Ninh đã nỗ lực học tập, lao động, sáng tạo, xung kích tình nguyện, góp phần xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong những năm qua, được sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền tỉnh, của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, phát huy vai trò nòng cốt chính trị định hướng của tổ chức Đoàn, phong trào thanh niên Quảng Ninh tiếp tục có bước chuyển biến tích cực về mọi mặt. Thanh niên có tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, niềm tin vào sự nghiệp đổi mới do khởi xướng và lãnh đạo; tỷ lệ thanh niên được đào tạo nghề tăng nhanh, cơ cấu lao động có sự chuyển biến phù hợp; trình độ học vấn, chuyên môn, lý luận chính trị cao hơn trước. Thanh niên Quảng Ninh đã thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý thức học tập, rèn luyện; chủ động tiếp thu, nắm bắt kiến thức khoa học công nghệ mới, khát khao vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Theo thống kê của Hội LHTN tỉnh, trong hơn 5 năm qua, các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức hơn 300 ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông, thu hút trên 45.000 lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia, với các hoạt động: Diễu hành, lưu diễn kịch, thi tìm hiểu luật giao thông, hướng dẫn lái xe an toàn, triển lãm ảnh giao thông, triển khai chiến dịch đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn... Toàn tỉnh duy trì hoạt động 500 đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia đảm bảo trật tự ATGT và 72 cổng trường xanh - sạch - đẹp đảm bảo trật tự ATGT. ĐVTN còn tham gia ủng hộ ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn; lắp đặt đường điện và bóng đèn chiếu sáng đường làng, ngõ xóm... Tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố và 5 đơn vị trực thuộc Hội LHTN tỉnh có 63 CLB ngân hàng máu sống; phong trào hiến máu tình nguyện của thanh niên là nguồn máu dự trữ cho tỉnh, đáp ứng gần 70% nhu cầu về máu của các bệnh viện; đã có 1.533 lượt hội viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện được tuyên dương. Cũng trong 5 năm qua, Hội LHTN tỉnh đã triển khai hoạt động tư vấn, khám bệnh, phát thuốc nhân đạo từ 184 đoàn y, bác sĩ tư vấn sức khỏe cho trên 62.000 lượt người dân, tổng giá trị tiền thuốc huy động gần 2,8 tỷ đồng; kết nối nguồn lực trao tặng 1.830 chăn, 10.800 áo ấm, đồ dùng học tập cho người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tặng 7.200 đầu sách, tạp chí cho các nhà văn hóa thôn, khu...

Đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của Hội LHTN tỉnh. Thời gian qua, các cấp hội LHTN tỉnh đã chủ động phối hợp hỗ trợ giúp thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương vươn lên tái hòa nhập cộng đồng; vận động nguồn lực giúp thanh niên vay vốn học nghề; hỗ trợ mô hình kinh tế, tổ chức các lớp chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Qua các hoạt động, nhiều CLB, tổ, nhóm thanh niên giúp nhau làm kinh tế được ra đời với số lượng thành viên ngày càng tăng, tạo cơ hội cho thanh niên giao lưu, làm giàu chính đáng; nhiều thanh niên làm kinh tế giỏi được tuyên dương, tôn vinh nhận các giải thưởng Lương Định Của, Gia đình trẻ thoát nghèo, Tài năng trẻ, Gương mặt trẻ, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu...

Hàng năm, Hội LHTN tỉnh đã phối hợp tổ chức chương trình tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp việc làm cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh; duy trì chương trình khởi sự doanh nghiệp, giao lưu đối thoại giữa doanh nhân thành đạt với sinh viên; hỗ trợ sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề xây dựng dự án cá nhân, bổ trợ kỹ năng kinh doanh, quản trị doanh nghiệp; khích lệ thanh niên hưởng ứng phong trào sáng tạo trẻ, ba trách nhiệm, với các ý tưởng sáng tạo. Hội đã đứng ra bảo lãnh, ủng hộ, hỗ trợ các sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu của thanh niên trong thời kỳ mới, Hội LHTN tỉnh hiện rất chú trọng công tác tập hợp đoàn kết thanh niên, đặc biệt là đối tượng thanh niên ngành nghề tự do, thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, thanh niên yếu thế. Phong trào nổi bật là “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với các nội dung định hướng cho thanh niên về lý tưởng, lối sống, đạo đức, kỹ năng thanh niên, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, giáo dục pháp luật, nhân rộng các mô hình tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Tổ chức Hội đã thông qua nhiều hình thức, như: Qua các trang mạng xã hội, đồng hành với thanh niên, chuyển đổi chi hội sang các CLB, tổ, đội, nhóm theo sở thích, tạo các sân chơi mới cho thanh niên... để tập hợp đông đảo lực lượng thanh niên. Đáng chú ý, với việc ra đời Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh (năm 2015) và Hội Giáo dục bảo vệ môi trường Hạ Long (năm 2016) đã đẩy mạnh các hoạt động trong sinh viên và các hoạt động bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long. Qua đó, tiếp tục định hướng và khích lệ thanh niên tỉnh năng động, sáng tạo, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 20-10-1995; đến nay, đã trải qua 5 kỳ Đại hội. Hiện Hội có cơ cấu tổ chức từ tỉnh đến 14 huyện, thị xã, thành phố và 201 đơn vị cấp xã (186 xã, phường, thị trấn; 15 đơn vị trong khối trường THPT); 28 tổ chức trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Toàn tỉnh hiện có 2.212 câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích của thanh niên với khoảng 136.520 hội viên; tỷ lệ đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên vào tổ chức Đoàn - Hội đạt khoảng 67,4%. Hội LHTN Quảng Ninh được T.Ư Hội LHTN Việt Nam đánh giá có nhiều bước phát triển mới, là một trong các Hội đi đầu toàn quốc về xây dựng, tổ chức các phong trào tập hợp thanh niên.

23. Quảng Ninh: Biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 17 tháng 10

(ĐCSVN)- Ngày 17/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ 12 (2015 - 2016).

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, 2 năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vai trò gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống; chủ động tổ chức, vận động đồng bào tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở vùng dân tộc, biên giới, hải đảo; tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Cùng với đó, 2 năm qua người có uy tín luôn là nòng cốt duy trì 63 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và 340 tổ tự quản với 1.416 lượt người tham gia. Qua các mô hình, phong trào đã cung cấp 300 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an, Biên phòng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Những đóng góp to lớn của người uy tín góp phần đắc lực cùng lực lượng chức năng địa phương giữ bình yên thôn bản, đảm bảo ANTT vùng biên giới ngày càng hiệu quả. 

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phân tích làm rõ thêm một số vấn đề, như: Các việc làm thiết thực của người uy tín để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ trong bản phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững; vai trò của người uy tín trong thực hiện ký kết giữa thôn, bản ở khu vực biên giới, vận động nhân dân xây dựng tình hữu nghị, đảm bảo ANTT khu vực giáp biên; tuyên truyền đồng bào tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với giữ gìn ANTT; vận động, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tôn giáo trái pháp luật trong vùng dân tộc; xây dựng dòng họ tiên tiến, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộcphát biểu đánh giá cao kết quả hoạt động của các vị đại biểu uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số 2 năm qua.

Các đồng chí cũng đề nghị các vị đại biểu uy tín trong thời gian tới cần tích cực vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ, giúp đỡ các hộ còn khó khăn, gia đình chính sách; tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; vận động đồng bào giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa nhân dân với Đảng…; cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục quan tâm, nhân rộng các mô hình, phong trào của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở các lĩnh vực, nhằm góp phần tạo chuyển biến to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sự nghiệp đổi mới phát triển của tỉnh nhà. 
Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng bằng khen cho 22 vị già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có thành tích xuất sắc trong 2 năm 2015 – 2016./.

24. Quảng Ninh: đẩy mạnh chỉnh trang đô thị//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 17 tháng 10.

(ĐCSVN)- Thực hiện chủ đề công tác năm 2016 về "xây dựng thành phố du lịch Hạ Long", TP Hạ Long đang tập trung chỉnh trang đô thị để tạo diện mạo mới về thành phố du lịch hiện đại, văn minh, trong đó đặc biệt chú trọng đến đầu tư hệ thống chiếu sáng, cây xanh, tiểu cảnh các ngả vào thành phố, vỉa hè, đường...

Theo đó, Quảng Ninh đã xây dựng phương án cho từng tuyến với các loại cây phù hợp.Cụ thể, đối với các tuyến phố du lịch khu vực Bãi Cháy Quảng Ninh sẽ trồng các loại cây như phượng có hoa màu tím, hoa màu đỏ, màu vàng, các loại bằng lăng hoa màu trắng, màu tím…. Đối với các tuyến phố chính bên khu vực Hòn Gai sẽ nghiên cứu trồng các loại cây xanh phù hợp với từng tuyến phố. Trước mắt thành phố tập trung thay thế và trồng mới cây xanh ở các tuyến đường, tuyến phố nằm trong kế hoạch nâng cấp, cải tạo năm 2017 như đường Hoàng Quốc Việt, đường Hạ Long, nút giao Cái Dăm đến Ao Cá, đường Nguyễn Văn Cừ, đường bao biển núi Bài Thơ đến cột 8…

Trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt, Tập đoàn BIM Group đã ốp lát xong toàn bộ vỉa hè và trồng được khoảng 1.000 cây phượng, bằng lăng với các màu hoa xen kẽ dọc 2 bên vỉa hè. TP Hạ Long đang tiến hành làm lại mặt đường, lắp đặt, bố trí lại hệ thống điện chiếu sáng toàn bộ tuyến đường Hoàng Quốc Việt.. Tại nút giao Cái Dăm, Tập đoàn SunGroup đang tiến hành thiết kế biểu tượng và tiểu cảnh, còn trên tuyến đường Hạ Long sẽ thiết kế trồng phượng vỹ và bằng lăng….

25. Nghĩa Hiếu. Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 17 tháng 10.

Tối 17-10, tại chùa Trình (TP Uông Bí), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trọng thể Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập giáo hội Phật giáo Việt Nam 7-11 (1981- 2016).

Đến dự buổi lễ kỷ niệm có Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, địa phương và đông đảo giới chức Phật giáo, các tăng ni, phật tử tỉnh.

Cách đây 35 năm, ngày 7-11-1981 đã diễn ra sự kiện trọng đại đối với tăng ni, Phật tử Việt Nam: Các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước đã chung sức, chung lòng thành lập ngôi nhà chung GHPGVN. Đó cũng là kết quả của nguyện vọng thống nhất Phật giáo cả nước của nhiều thế hệ trong lịch sử mà tiêu biểu là Giáo hội Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Với tinh thần nhập thế, kế thừa tinh hoa 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, mọi Phật sự của Giáo hội đều kiên trì phương châm: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội. Những thành tựu của Giáo hội suốt 35 năm qua là liên tục, ổn định và rõ nét chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức Hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến nay cả nước có hơn 40 nghìn Tăng Ni, 63 tỉnh, thành hội với 3 cấp hành chính Giáo hội khắp các địa phương trong cả nước; 8 Hội Phật tử Việt Nam tại nước ngoài; 4 trường đại học; 34 trường trung cấp; 8 lớp Cao đẳng Phật học và trên 100 Tiến sĩ, 100 thạc sĩ, 2.500 cử nhân, 4.500 tăng ni tốt nghiệp trung cấp Phật học trên cả nước.

Quảng Ninh là Trung tâm Phật giáo dưới thời đại Lý- Trần và nơi phát tích của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử do Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và lãnh đạo; Phật giáo Quảng Ninh luôn phát huy tư tưởng nhập thế yêu nước, “Cư Trần Lạc Đạo”, “Hòa Quang Đồng Trần” và phương châm Đạo pháp – Dân tộc - Chủ nghĩa Xã Hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam... Trải qua 11 năm kể từ ngày thành lập, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng kiện toàn và phát triển trong lòng Giáo hội và dân tộc; luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước trong các hoạt động tôn giáo; thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, có nhiều hình thức tăng ni, Phật tử hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước do trung ương và thành phố phát động, sống “Tốt đời, đẹp đạo”; tích cực vận động tăng ni, Phật tử đóng góp thiết thực thực hiện chủ đề An sinh xã hội như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng xe đạp, xe lăn; thăm, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ; giúp đỡ người già cô đơn; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam dioxin…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận những thành quả Phật sự tốt đẹp và những đóng góp tích cực về nhiều mặt của GHPGVN nói chung và GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nói riêng trong thời gian qua. Mong GHPGVN Quảng Ninh kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục truyền bá trí tuệ, đạo đức tốt đẹp của đạo Phật, tinh thần yêu nước của đồng bào đến phật tử, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết tôn giáo.

26. Quảng Ninh ủng hộ đồng bào miền Trung 5,1 tỷ đồng//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 20 tháng 10

(ĐCSVN)- Ngày 20/10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.

Tham dự  lễ phát động có đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể chính trị xã hội cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh và các doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, hưởng ứng thư kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh đã ủng hộ ít nhất một ngày lương.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh quyết định dành toàn bộ nguồn kinh phí tiếp nhận được và trích một phần quỹ hỗ trợ thiên tai bão lũ của tỉnh với số tiền trên 5,1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai mưa lũ.

Ngoài đóng góp trực tiếp tại buổi lễ, các tổ chức, cá nhân cũng có thể đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua địa chỉ: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh(Số tài khoản: 3761 Mã quan hệ ngân sách: 9060953. Mã quỹ tài chính: 91049 – Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ninh).

27. Quảng Ninh: dành trên 1.600 tỷ đồng cho 22 xã, 11 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 21 tháng 10.

(ĐCSVN)- Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có cuộc họp với các ngành, địa phương để nghe báo cáo tiến độ triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện toàn tỉnh còn có 22 xã và 11 thôn nằm trong diện ĐBKK. Với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân vùng dân tộc miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh, đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, tạo nền tảng quan trọng cho xây dựng nông thôn mới, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Đề án triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, giai đoạn 2016-2020.
Mục tiêu của Đề án là đến năm 2020, 100% các xã, thôn ĐBKK của tỉnh hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, đồng thời ra khỏi diện ĐBKK. Theo đó, Đề án xác định lấy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống mọi mặt của người dân là trung tâm; hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của người dân là cần thiết song người dân phải là chủ thể thực hiện, chủ động thoát nghèo. Việc đầu tư sẽ đi đôi với thực hiện chính sách an sinh xã hội, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh.

Đề án cũng xác định sẽ ưu tiên bố trí, lồng ghép các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, với tổng kinh phí khái toán đầu tư, hỗ trợ khoảng trên 1.600 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các địa phương, sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã báo cáo những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện hỗ trợ các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK. Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nội dung Đề án triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh đã trình bày tại cuộc họp. Đồng chí khẳng định, đề án đã căn cứ, bám sát tình hình thực tiễn địa phương để đề xuất những giải pháp cụ thể. Ban soạn thảo Đề án cần tập hợp các ý kiến tại cuộc họp để hoàn thành dự thảo, sớm báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để xem xét thông qua đề án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, 7 địa phương có các xã, thôn ĐBKK, gồm: Ba Chẽ, Hải Hà, Tiên Yên, Hoành Bồ, Bình Liêu, Đầm Hà, Vân Đồn cần tiếp tục rà soát các nội dung trong Đề án một cách cụ thể, kỹ càng để kịp thời báo cáo những nội dung còn vướng mắc, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện. Khi Đề án được thông qua, bí thư các địa phương phải chịu trách nhiệm với tỉnh trong triển khai thực hiện Đề án. Các địa phương phân công 1 đồng chí phó chủ tịch thường trực phụ trách lĩnh vực nông thôn để trực tiếp giám sát việc triển khai Đề án, đồng thời, thành lập các tổ công tác thường xuyên giám sát việc thực hiện đề án tại địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, hiện nay cán bộ cấp xã địa bàn ĐBKK đang được nhận phụ cấp cao hơn cán bộ những địa bàn khác, vì vậy, đi cùng với quyền lợi, đội ngũ cán bộ này cần phải có trách nhiệm cao hơn, phải có ý thức, trách nhiệm đưa địa bàn mình phụ trách ra khỏi diện ĐBKK theo lộ trình đặt ra. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để địa phương đánh giá năng lực và việc hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của đội ngũ cán bộ này.

Về phía người dân các địa bàn ĐBKK, cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân nắm rõ, hiểu rõ về những hiệu quả thiết thực khi thực hiện đề án đưa các thôn, xã ra khỏi diện ĐBKK; xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại hỗ trợ của nhà nước; khuyến khích thực hiện các mô hình kinh tế… Đối với vấn đề nguồn lực, cần tiếp tục huy động nhiều nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình… để tạo ra nguồn lực lớn, thực hiện hỗ trợ hiệu quả các xã ĐBKK.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, thời gian qua, một số doanh nghiệp cũng đã thực hiện hỗ trợ rất hiệu quả cho các thôn, bản ĐBKK của tỉnh. Vì vậy, đồng chí đề nghị, thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục chung tay với tỉnh trong hỗ trợ đầu tư cho các xã, thôn ĐBKK. Việc hỗ trợ không nhất thiết bằng tiền mà còn có thể thông qua nhiều hình thức khác như: đầu tư công trình, hỗ trợ sản xuất, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp…

28. Phát động cuộc thi sáng tác và sưu tầm tác phẩm mỹ thuật – nhiếp ảnh về Quảng Ninh 30 năm đổi mới//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 23 tháng 10.

(ĐCSVN) - Cuộc thi nhằm khẳng định vai trò, vị thế, những thành tựu kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Quảng Ninh trong quá trình 30 năm đổi mới và phát triển; đồng thời động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, đội ngũ văn nghệ sỹ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực sưu tầm, cung cấp, sáng tác các tác phẩm mỹ

Theo đó, chủ đề cuộc thi là sáng tác và sưu tầm các tác phẩm hội họa, điêu khắc, ảnh sưu tầm, ảnh chụp phản ánh về mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… trong suốt quá trình 30 năm thực hiện đổi mới và trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền của tỉnh Quảng Ninh.

Đối tượng tham gia gồm: cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, văn nghệ sỹ, tầng lớp nhân dân… là công dân Việt Nam, du khách nước ngoài yêu mến, quan tâm tới tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung tác phẩm tham gia dự thi phải đáp ứng được những tiêu chí như: phản ánh về hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, đối ngoại… của tỉnh trong 30 năm đổi mới; đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, chính trị, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; các tác phẩm mỹ thuật – nhiếp ảnh phải được sáng tác về Quảng Ninh trong thời gian từ năm 1986 đến nay; khuyến khích các tác phẩm thể hiện sự phát triển vượt bậc của tỉnh, so sánh sự phát triển trước và sau khi đổi mới.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi ở nội dung tác phẩm mỹ thuật – nhiếp ảnh từ ngày 30/9/2016 đến hết ngày 30/11/2016; đối với các tác phẩm ảnh tham dự giải báo chí Búa liềm vàng đến hết ngày 10/11/2016.

Cuộc thi nhằm khẳng định vai trò, vị thế, những thành tựu kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Quảng Ninh trong quá trình 30 năm đổi mới và phát triển; đồng thời động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, đội ngũ văn nghệ sỹ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực sưu tầm, cung cấp, sáng tác các tác phẩm mỹ thuật – nhiếp ảnh để ghi lại những dấu ấn, khoảnh khắc, thành tựu của tỉnh trong thời gian qua.

Thông qua cuộc thi, cũng bổ sung nguồn tư liệu cho Bảo tàng tỉnh, góp phần giới thiệu, quảng bá về Quảng Ninh.

DU LỊCH

29. Du lịch Quảng Ninh – “mỏ vàng” chờ nhà đầu tư khai thác http://www.baohaiquan.vn.- Năm 2016.- Ngày 06 tháng 09

(HQ Online)- Là một trong những thị trường du lịch sôi động nhất cả nước nhưng cơ sở hạ tầng du lịch tại Quảng Ninh lại phát triển chưa tương xứng. Dư địa phát triển còn lớn chính là “mỏ vàng” để ngỏ cho các nhà đầu tư khai thác.

Quảng Ninh là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Mỗi năm, địa phương được mệnh danh là “Việt Nam thu nhỏ” này đón hàng triệu lượt du khách. Tuy nhiên có một nghịch lý là dù rất đông khách du lịch tìm đến Hạ Long, đến Quảng Ninh, song thời gian lưu trú không dài, chi tiêu không lớn và tỷ lệ du khách quay trở lại chưa cao. Hạ tầng chậm phát triển, không đáp ứng được nhu cầu của du khách chính là nguyên nhân và là khoảng trống lớn của du lịch Quảng Ninh.

Dù hạ tầng còn yếu nhưng lượng du khách đến Quảng Ninh vẫn tăng trưởng tới 20-30%/mỗi năm. Nhiều chủ đầu tư lớn như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup...bắt đầu “đổ bộ" về Quảng Ninh với hàng loạt dự án lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất này với các dự án như Tòa lâu đài lung linh trên biển Vinpearl Hạ Long, Công viên "Disneyland thu nhỏ" Sun World Hạ Long, Trung tâm mua sắm hiện đại Vincom Hạ Long,...

Cùng với việc gấp rút hoàn thành tuyến đường cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng kết nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; sân bay Vân Đồn, sự tiên phong của Vingroup, Sungroup tạo động lực kéo thêm nhiều nhà đầu tư khác tìm về với Quảng Ninh sẽ cộng hưởng để mang tới cho Hạ Long, cho Quảng Ninh một cơ hội trở thành một trọng điểm du lịch của cả nước, đặc biệt là với phân khúc khách cao cấp.

Tiếp nối sự thành công của Vinpearl Hạ Long, Tập đoàn Vingroup đang tiếp tục triển khai Vinhomes Dragon Bay – khu đô thị 5 sao bên bờ Vịnh Hạ Long - được ví như “viên ngọc giữa lòng di sản”. Tương tự như phố cổ Hà Nội, phố Tây ở TP.HCM hay những thành phố du lịch ở các nước trong khu vực, Vinhomes Dragon Bay sẽ kiến tạo một trung tâm du lịch - thương mại đẳng cấp và nhộn nhịp tại Quảng Ninh.

Vinhomes Dragon Bay có tổng diện tích hơn 68 ha, với các hợp phần như nhà ở, khách sạn, căn hộ, trong đó điểm nhấn là các căn nhà phố thượng mại có diện tích mặt tiền 6-10m, diện tích đất 90-189m2, đáp ứng được yêu cầu “3 trong 1” là kinh doanh sinh lời, sinh sống đẳng cấp và nghỉ dưỡng thời thượng.

Đặc biệt, Vinhomes Dragon Bay nằm gần cảng quốc tế và bến tàu du lịch nội địa có trọng tải trên 2.000 khách/lượt cập bến, Vinhomes Dragon Bay sẽ đón nhận hàng vạn lượt du khách mỗi năm. Sự nhộn nhịp và sầm uất đó sẽ mang lại những giá trị tối đa về thương mại cho các gian hàng tại Vinhomes Dragon Bay.

Tập đoàn Vingroup hiện đang tập trung hoàn thiện khu Mỹ Gia 4, Mỹ Gia 5 thuộc phân khu Mỹ Gia và dự kiến bàn giao cho khách hàng vào đầu trong quý 4 năm nay. Được quy hoạch trở thành nơi hội tụ bản sắc của các nền văn hóa ẩm thực, vui chơi giải trí từ khắp nơi trên thế giới, phân khu Mỹ Gia được mệnh danh là “Sắc màu năm châu” với mặt tiền thoáng rộng và hướng ra Vịnh Hạ Long, thuận lợi cho dịch vụ vui chơi, giải trí, bar, cà phê thư giãn... Là điểm cuối trong hành trình khám phá khu đô thị biển tuyệt mỹ, Shophouse Mỹ Gia là nơi hội tụ nhịp sống sôi động đầy màu sắc nhưng không kém phần tinh tế của khu phố cổ Hà Nội và cả sự tấp nập náo nhiệt của khu phố Tây Bùi Viện (Sài Gòn).

30. Tạ Quân. Tổng kết hoạt động mô hình CLB lữ hành 849//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 20 tháng 09.

Sáng 20/9, tại khách sạn Grand Hạ Long (Bãi Cháy, TP Hạ Long), Hiệp hội Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Câu lạc bộ lữ hành 849 Quảng Ninh (CLB lữ hành 849) đón khách du lịch Trung Quốc và đề xuất mô hình đón khách theo quy định mới, Thông tư liên bộ 03/2016/TTLB-BCA-BQP.

Tại hội nghị, đại diện CLB Lữ hành 849 đã báo cáo tình hình hoạt động, đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng sổ thông hành nhập xuất vào Việt Nam. Những năm qua, khách du lịch vào Việt Nam thông qua 2 hình thức là sử dụng hộ chiếu phổ thông (gọi tắt là khách hộ chiếu) và khách sử dụng sổ thông hành nhập cảnh qua cửa khẩu theo Quyết định số 849/2004/QĐ-BCA ngày 27/8/2004 (gọi tắt là khách 849).

Việc đón khách du lịch Trung Quốc theo quy chế 849 bắt đầu từ năm 2004. Thời kỳ này hoạt động kinh doanh lữ hành tương đối hiệu quả, các doanh nghiệp làm ăn có lãi. Tuy nhiên, sau đó xảy ra hiện tượng ép giá, hạ giá, hạ chất lượng dịch vụ, cạnh tranh không lành mạnh... Trên tinh thần chỉ đạo của Tổng Cục Du lịch, UBND tỉnh và các cấp ngành, tháng 11/2013, Hiệp hội Du lịch đã ra quyết định thành lập CLB lữ hành 849 gồm 17 thành viên nhằm mục đích nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động đón khách 849.

Tính từ 11/2013 (thời điểm thành lập CLB) tới ngày 31/7/2016, CLB đã đón được 63.948 lượt khách Trung Quốc theo Quy chế 849. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số tồn tại như vẫn có thành viên trong CLB tự phá vỡ cam kết gây ảnh hưởng đến sự gắn kết các thành viên, hoạt động chung của CLB.

Tại hội nghị, đại diện CLB kiến nghị đến các cơ quan quản lý Nhà nước về các vấn đề như: Tiếp tục duy trì hoạt động đón khách theo mô hình CLB như trước đây và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế theo thông tư mới; lập CLB thông hành 03 trên cơ sở thành viên CLB lữ hành 849 cũ; cho phép đối tượng khách du lịch Trung Quốc đi theo giấy thông hành xuất nhập cảnh vào tham quan Hạ Long... Các đại biểu đều đánh giá cao kết quả, ưu điểm của mô hình CLB lữ hành 849, đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng hướng dẫn, tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp triển khai đón khách theo mô hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Vụ Lữ hành, Tổng Cục Du lịch cũng khẳng định những ưu điểm, đóng góp nổi bật của mô hình CLB lữ hành 849. Việc triển khai mô hình đón khách sau này cần hạn chế những nhược điểm trước đây bằng việc nâng cao vai trò của Ban điều hành CLB, phát huy ưu điểm, duy trì tốt nề nếp, quy chế, tránh những biện pháp can thiệp từ các cơ quan quản lý Nhà nước.

31. Thái Bình. Phó Thủ tướng chỉ đạo Quảng Ninh xử lý nghiêm hoạt động kinh doanh du lịch trái phép//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 21 tháng 09

Tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp hoạt động kinh doanh du lịch trái phép, khách du lịch nhập cảnh hoạt động sai mục đích và làm rõ các cá nhân, tổ chức, công ty du lịch trên địa bàn tiếp tay cho các hoạt động kinh doanh du lịch trái phép.

Đó là một trong những nội dung Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở Du lịch, cùng các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự trong hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế.

32. Phan Hằng. Quản lý Vịnh Hạ Long: Khởi sắc mới//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 21 tháng 09.

Ban Quản lý (BQL) Vịnh Hạ Long vừa tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm các phó trưởng BQL Vịnh Hạ Long. Như vậy, bộ máy lãnh đạo của đơn vị đã được kiện toàn với Trưởng Ban là ông Phạm Hồng Hà, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hạ Long và 3 phó trưởng ban mới. Sau khi chuyển chức năng quản lý nhà nước đối với Vịnh Hạ Long từ BQL Vịnh Hạ Long sang UBND TP Hạ Long từ ngày 1-12-2015 (theo Quyết định số 3736/QĐ-UBND ngày 25-11-2015 của UBND tỉnh), TP Hạ Long đã phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long thuộc phạm vi quản lý của nhiều ngành, đơn vị, vì vậy, công tác phối hợp trong kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trên Vịnh rất quan trọng. Thời gian qua, BQL Vịnh đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giữa đơn vị với Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh, Công ty TNHH Âu Lạc và Công ty TNHH MTV Cảng Hòn Gai Vinashin trong quản lý tại các cảng, bến du lịch. Thành phố cũng chỉ đạo BQL Vịnh ký kết Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ Vịnh Hạ Long với Đội Thanh tra xây dựng và Trật tự đô thị thành phố. BQL cũng phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra các hoạt động diễn ra trên Vịnh như: Khai thác, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, tình trạng đeo bám tàu du lịch, bán, kiểm soát vé tham quan, việc vận chuyển khách du lịch bằng tàu du lịch, xuồng cao tốc; hoạt động của hướng dẫn viên; việc niêm yết giá dịch vụ xuồng cao tốc của các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ trên Vịnh; kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực ANTT, ATGT đường thuỷ nội địa và thương mại trên Vịnh Hạ Long; báo cáo UBND tỉnh và đề nghị Sở GT-VT có phương án xử lý các tàu hoạt động tuyến Hòn Gai Vinashin - Hạ Long đến Bến Bèo - Cát Bà đón trả khách không đúng nơi quy định.

Dư luận thời gian qua khá đồng tình khi mà nhiều vấn đề “nóng”, tồn tại đã lâu trên Vịnh đã được thành phố quyết liệt chỉ đạo xử lý. Đơn cử như việc di dời các xà lan, tàu bỏ hoang của Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin tại khu vực hòn Cặp Bè ra khỏi Vịnh Hạ Long; xử lý các tàu xi măng neo đậu trái phép tại hòn Phơi Lưới, Vông Viêng; trục xuất các đối tượng cư trú và nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) trái phép trên các nhà bè thuộc diện bảo tồn. Đặc biệt, thành phố đã tổ chức dẹp bỏ các cơ sở bán hải sản trái phép, chuyển các nhà bè NTTS đến các điểm không nằm trong các tuyến du lịch trên Vịnh Hạ Long, trong đó đã tổ chức di dời 19 nhà bè kinh doanh, NTTS ra khỏi khu vực Hoa Cương về điểm NTTS tại khu vực Cửa Vạn. Điều này không chỉ hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường mà còn nhằm xử lý dứt điểm tình trạng các bè NTTS kinh doanh trái phép, tàu du lịch cập bè NTTS và tình trạng “chặt chém” du khách mua hải sản...

Công tác tuần tra, giám sát, xử lý vi phạm không chỉ gia tăng về số lượng mà tính răn đe cũng cao hơn. Với gần 300 lượt tuần tra, giám sát, đơn vị đã phát hiện và phối hợp cùng các đơn vị chức năng xử lý 198 vụ vi phạm. Trong đó, nhiều nhất là vi phạm lĩnh vực hoạt động tàu du lịch với 102 trường hợp, đơn vị đã làm văn bản đề nghị Sở GT-VT và Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh dừng cấp giấy phép rời cảng, bến đối với 94 tàu du lịch vi phạm. Tiếp đó là các vi phạm về lĩnh vực thuỷ sản, ANTT, cảnh quan môi trường, hoạt động hướng dẫn viên... Đồng thời, đơn vị đã lập cơ sở dữ liệu, hồ sơ vi phạm để quản lý và theo dõi, trong đó chú trọng kiểm tra, giám sát đối với các tàu du lịch vi phạm.

Siết lại khâu thu, quản lý phí tham quan

Thành phố đã chỉ đạo BQL Vịnh trực tiếp tổ chức bán, quản lý, kiểm soát vé tham quan tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng khách Vinashin từ ngày 1-1-2016 thay vì uỷ quyền bán vé cho các đơn vị quản lý cảng bến như trước đây. Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Ban Thường trực BQL Vịnh Hạ Long, cho biết: Để làm tốt nhiệm vụ này, Ban đã điều chuyển toàn bộ nhân viên bán vé tại các cảng tàu và điểm tham quan trên Vịnh về một đầu mối đơn vị quản lý; thành lập Trạm kiểm soát bán vé tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long đặt tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu với tổng số 69 nhân viên. BQL còn áp dụng hình thức bán vé tham quan chung, vé tham quan các điểm một lần đối với khách đi tuyến 3, tuyến 4... Qua đó từng bước đưa công tác bán, kiểm soát vé vào nền nếp, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vấn đề phát sinh. Theo thống kê, 8 tháng năm 2016, có trên 2,2 triệu lượt khách tham quan Vịnh, tăng 24% so cùng kỳ năm trước, trong đó khách nước ngoài trên 1,38 triệu lượt, tăng 29% so cùng kỳ; phí tham quan Vịnh (tính đến hết ngày 14-9) đạt trên 510 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 418 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, công tác quản lý Vịnh Hạ Long vẫn còn không ít khó khăn, tồn tại. Đó là việc thu hút các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm tham gia quản lý, đầu tư, khai thác Vịnh Hạ Long còn chậm. Khu vực ven bờ tại một số cảng, bến, khu chợ cá Hạ Long, khu tập trung đông dân cư vẫn còn tình trạng rác trôi nổi. Tình trạng tàu du lịch vi phạm quy định; tệ nạn đeo bám tàu du lịch bán hàng rong, ăn xin, “chặt chém” khách du lịch, tàu đi sai tuyến - điểm, vận chuyển khách không có vé tham quan có lúc, có nơi vẫn còn diễn ra. Việc chấp hành các quy định về niêm yết giá, bán đúng giá, về VSATTP ở một số tàu còn chưa nghiêm túc. Sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long còn chưa phong phú, hấp dẫn...

Những tồn tại nêu trên cần sớm có giải pháp khắc phục, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo tồn, phát huy và khai thác giá trị của di sản Vịnh Hạ Long, góp phần xây dựng thành phố du lịch Hạ Long.

33. Minh Hà. Xây dựng thành phố du lịch Hạ Long: Dạy tiếng Anh miễn phí//http://baoquangninh.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 30 tháng 09.

Một trong những điểm then chốt, trọng tâm của “Xây dựng thành phố du lịch Hạ Long” là giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đó, tuổi trẻ TP Hạ Long đã xung kích, sáng tạo, có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu trong đó là các lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các tiểu thương và lái xe taxi vừa được tổ chức thời gian qua.

Tình nguyện viên của Thành Đoàn Hạ Long và giáo viên người nước ngoài của Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Tư vấn du học Asia, dạy tiếng Anh cho các lái xe hãng taxi Mai Linh.

Tình nguyện viên của Thành Đoàn Hạ Long và giáo viên người nước ngoài của Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Tư vấn du học Asia, dạy tiếng Anh cho các lái xe hãng taxi Mai Linh.

Đảng bộ TP Hạ Long đã ban hành Nghị quyết về việc xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch, văn minh, thân thiện. Một nội dung trọng tâm được Nghị quyết đề cập là phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tính sáng tạo và trí tuệ của tuổi trẻ thành phố trong xây dựng môi trường, hình ảnh đẹp của du lịch Hạ Long. Thực hiện Nghị quyết, Thành Đoàn Hạ Long đã đăng ký tổ chức

34. Khám phá Hải Hà, Quảng Ninh// http://www.dulichvn.org.vn.- Năm 2016.- Ngày 03 tháng 10

Là một trong 2 tuyến, 3 điểm du lịch nằm trên địa bàn huyện Hải Hà đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định công nhận tuyến, điểm du lịch của huyện Hải Hà vào tháng 4/2016, tuyến du lịch tâm linh Hải Hà - xã đảo Cái Chiên bao gồm 3 điểm du lịch: Đền Trần Hưng Đạo, chùa Hải Hà và đảo Cái Chiên là một trong những điểm đến của nhiều du khách khi đến với Hải Hà.

Đền Trần Hưng Đạo và chùa Hải Hà thuộc xã Phú Hải, nằm cách trung tâm thị trấn Quảng Hà chưa đầy 2km về phía Tây. Với diện tích khoảng  5.000m²  khu di tích tâm linh đền Trần Hưng Đạo và chùa Hải Hà thu hút đông du khách nhất là vào mùa lễ hội... Đặc biệt, hàng năm vào này 15/8 âm lịch, lễ hội đền Trần Hưng Đạo được tổ chức nhằm tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã có công dẹp giặc, giữ nước. Trong dịp tổ chức lễ hội thường có lễ hội đua thuyền rồng truyền thống thu hút rất đông người dân địa phương và du khách đến xem và cổ vũ. Bên cạnh 2 di tích này, còn có các điểm di tích phụ trợ như đình Mi Sơn, đình Quang Lĩnh cũng là những điểm du lịch thu hút du khách khi đến Hải Hà.

Sau khi tham quan các điểm du lịch tâm linh trên đất liền, du khách di chuyển khoảng 5km bằng các phương tiện ô tô hoặc xe máy đến bến Đại Lai (Quảng Điền). Từ đây, du khách sẽ di chuyển bằng phà hoặc ca nô với quãng đường khoảng 16km trên biển, du khách sẽ đặt chân lên xã đảo Cái Chiên. Đây là điểm nhấn du lịch nổi bật của huyện Hải Hà mà rất nhiều du khách rất thích thú khi đến đây.

Đảo Cái Chiên có diện tích 2.549,95ha, đảo có hình dáng con cá voi khổng lồ nổi lên mặt nước ôm lấy bờ biển Hải Hà. Cảnh sắc nơi đây thay đổi theo mùa, mỗi mùa Cái Chiên có một vẻ đẹp riêng. Cái Chiên vẫn giữ được những nét đẹp tự nhiên vốn có, khí hậu trong lành, không gian yên tĩnh với những cánh rừng nguyên sinh trên đảo, hệ động, thực vật đa dạng và phong phú.

Điều đặc biệt trên đảo có nhiều bãi biển đẹp hoang sơ, nước trong veo không kém những bãi tắm du lịch nổi tiếng hiện nay như bãi Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn). Nổi bật hơn cả là bãi biển Đầu Rồng nằm ở phía Đông của hòn đảo, được đánh giá là bãi cát dài và đẹp hơn cả, với độ dài hơn 2km bờ cát trải dài, thoai thoải, nước biển xanh biếc. Dọc bờ biển là rừng phi lao thẳng tắp ôm lấy bờ cát, cây vươn cao, tán lá dày khép vào nhau. Phía trên bãi biển Đầu Rồng là một con đường dạo ven biển trải dài hơn 1km dành cho du khách tản bộ. Bên trong cánh rừng phi lao, du khách có thể mắc võng nằm thư giãn nghe tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng chim hót líu lo... Không chỉ có cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, bãi biển đẹp, ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú với các loại hải sản tươi ngon, được khai thác từ biển. Người dân trên đảo rất thân thiện và hiếu khách, họ sẵn sàng hướng dẫn du khách đánh bắt cá, câu mực, bắt ốc... để du khách có những trải nghiệm khó quên khi đến với đảo. Cũng tại nơi đây du khách có thể cắm trại hoặc nghỉ đêm trong những chiếc lều bạt ngay trên bãi cát trắng trải dài, bên cạnh rặng thông reo rì rào bên bờ biển.các lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các đối tượng trong ngành dịch vụ, du lịch. Sau thành công của các lớp tiếng Anh miễn phí cho tiểu thương một số chợ trên địa bàn, trong tháng 9-2016, Thành Đoàn Hạ Long tiếp tục triển khai lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho lái xe taxi.

Tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí do Thành Đoàn Hạ Long tổ chức lần này có hơn 30 học viên là lái xe taxi của hãng taxi Mai Linh đang hoạt động trên địa bàn phường Bãi Cháy. Cứ thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, các học viên lại tập trung tại trụ sở Công ty tham gia lớp học. Với mục tiêu cung cấp vốn tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu nhất và phục vụ thiết thực cho công việc của các tài xế taxi, Thành Đoàn Hạ Long đã phối hợp với một số trung tâm Anh ngữ biên soạn riêng một bộ giáo trình chuyên dụng và mời giáo viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Không khí học tập ở lớp học tiếng Anh luôn vui vẻ, sôi nổi, hào hứng và cho thấy hiệu quả thiết thực.

Chuẩn bị lên đường tiếp tục công việc sau khi lớp học kết thúc, anh Lê Phương Đông, một lái xe của hãng taxi Mai Linh, hào hứng: “Trước đây mỗi khi được tổng đài báo đón khách nước ngoài, anh em chúng tôi đều khá e dè, ngại ngần vì mình không biết ngoại ngữ, rất khó khăn trong giao tiếp và phục vụ, có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh của hãng và của du lịch Hạ Long. Nhưng sau mấy buổi học tiếng Anh, tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Giờ tôi đã giao tiếp thành thạo những điều cơ bản nhất, như hỏi tên tuổi, quốc tịch, khách muốn đi đâu, cần gì; giới thiệu một số địa điểm nổi tiếng của Hạ Long, Quảng Ninh... với khách nước ngoài”. Nhận xét về lớp học, ông Lâm Sinh Hải, Giám đốc Công ty CP Mai Linh Hạ Long, cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin đề xuất phối hợp mở lớp dạy tiếng Anh cho lái xe taxi, tôi đã nhiệt tình ủng hộ và nhanh chóng cùng Thành Đoàn Hạ Long mở lớp, phổ biến kế hoạch và động viên các tài xế tham gia lớp học. Việc dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho tài xế taxi là một việc làm có ý nghĩa rất thiết thực, không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của hãng taxi Mai Linh nói riêng mà còn góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Hạ Long hiện đại, chuyên nghiệp, xứng tầm quốc tế. Sau khi lớp học kết thúc, tôi sẽ tiếp tục vận động các lái xe đã tham gia khóa học truyền tải lại kiến thức cho các đồng nghiệp chưa có cơ hội học tập để phổ biến rộng rãi tiếng Anh, giúp tài xế tự tin hơn, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ phục vụ du khách đến với Hạ Long. Tôi cũng hy vọng không chỉ Mai Linh mà tất cả các hãng taxi khác trên địa bàn thành phố và một số vùng lân cận có phát triển du lịch sẽ đều được phổ cập tiếng Anh giao tiếp thông dụng”.

Hoạt động dạy tiếng Anh miễn phí cho các đối tượng có liên quan đến du lịch là một việc làm thiết thực của tuổi trẻ thành phố nhằm khuyến khích, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng ngoại ngữ. Hoạt động cũng được kỳ vọng sẽ từng bước đào tạo và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản cho người dân, thanh, thiếu nhi để chung tay tham gia phát triển du lịch Quảng Ninh và xây dựng thành phố du lịch Hạ Long. Bên cạnh tổ chức được các lớp ở chợ Hạ Long I, chợ Cái Dăm và hãng taxi Mai Linh, Thành Đoàn còn tổ chức được CLB tình nguyện hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh (CLB Ask me anything) tại các điểm cảng tàu, chợ, đường phố có đông du khách nước ngoài. Thành Đoàn Hạ Long đang lên kế hoạch mở lớp dạy tiếng Anh cho một số đội tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long thời gian tới.

Có thể khẳng định, dạy tiếng Anh miễn phí cho các đối tượng trong ngành dịch vụ, du lịch của Thành Đoàn Hạ Long là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố, xây dựng một môi trường du lịch văn minh. Hy vọng có thêm nhiều sự chung tay giúp sức của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp là các tình nguyện viên giỏi ngoại ngữ để duy trì và nhân rộng mô hình ý nghĩa này.

35. Quảng Ninh: 2 triệu lượt khách quốc tế đến thăm Vịnh Hạ Long trong 9 tháng//http://dangcongsan.vn.- Năm 2016.- Ngày 05 tháng 10.

(ĐCSVN) - Trong 9 tháng đầu năm nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã có những bước tăng trưởng mạnh. Tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt: 6.800.700 lượt, tăng 5% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt hơn 2,6 triệu lượt, tăng 34%. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 9.580 tỷ đồng, tăng 17%.

Đặc biệt là khách tham quan Vịnh Hạ Long cũng có sự tăng trưởng mạnh với tổng lượt khách tham quan đạt 2,9 triệu lượt, tăng 14%, trong đó tính riêng khách quốc tế là 2 triệu lượt, tăng 17%.
Có được kết quả này, phải khẳng định rằng, trong thời gian qua, hạ tầng du lịch của Quảng Ninh đang ngày càng được cải thiện tạo sự hấp dẫn cho du khách. Bộ mặt không gian đô thị TP Hạ Long, trung tâm du lịch của tỉnh, các thiết chế văn hoá như Bảo tàng, Thư viện, Cung Quy hoạch hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh được đầu tư đã mang lại một diện mạo mới cho đô thị Hạ Long. Đặc biệt, cảng tàu tàu khách quốc tế Tuần Châu và một phần Dự án công viên Đại dương của Tập đoàn Sun Group với các sản phẩm du lịch mới như vòng quay mặt trời, cáp treo tham quan Vịnh đi vào hoạt động đã tạo nên một dấu ấn mới cho du lịch Hạ Long.
Với đà tăng trưởng như hiện nay, theo dự báo bắt đầu từ tháng 10, mùa khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách tàu biển quốc tế đến Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng, ngành công nghiệp không khói tỉnh nhà hứa hẹn sẽ có sự bứt phá. Ngành du lịch Quảng Ninh hứa hẹn sẽ có sự bứt phá, về đích sớm hơn so với mục tiêu đề ra.
36. Vũ Phong Cầm. Quảng Ninh: Khai mạc trại sáng tác VHNT về biên giới, biển đảo
http://www.baoxaydung.com.vn.- Năm 2016.- Ngày 07 tháng 10
(Xây dựng) - Ngày 6/10, tại Sa Vĩ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái (Quảng Ninh), Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Quảng Ninh phối hợp với Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam khai mạc trại sáng tác VHNT về biên giới, biển đảo.
Bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, nhà thơ Bằng Việt, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã đến dự. Tham dự trại sáng tác còn có 150 văn nghệ sĩ, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hoá đến từ 36 đoàn sáng tác của các hội VHNT phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, miền Nam. Các văn nghệ sĩ đã đi thực tế, gặp gỡ cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Trà Cổ, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hải quan Móng Cái, thăm Nhà thờ Trà Cổ, đình Trà Cổ, cộc mốc Bắc Luân, biểu tượng văn hoá Sa Vĩ; thăm quan một số điểm du lịch trên địa bàn thành phố đường biên, phố đi bộ, chợ đêm và giao lưu lửa trại với bộ đội biên phòng và nhân dân vùng biên hải.

Nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, họa sĩ, nhạc sĩ... thành danh, cho biết trại sáng tác này được tổ chức khá đặc biệt, thu hút được hiền tài Bắc, Trung, Nam cống hiến cho sự nghiệp văn hóa ở đô thị vùng biên. Bản thân họ đã có những cảm xúc sáng tác ở các loại hình nghệ thuật về đề tài biển đảo, biên giới ở vùng Đông Bắc, hy vọng có tác phẩm để đời trên vùng biên thùy thiêng liên này. Thành công của các tác phẩm, tác giả góp phần cổ vũ tích cực đối với Đảng bộ, chính quyền địa phương và Hội VHNT Quảng Ninh, những người khởi xướng và tổ chức sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thiết thực này.

 

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng