TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư mục Quảng Ninh qua báo chí Trung ương tháng 9+10/2020

Quảng Ninh nằm ở địa đầu đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du của vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế du lịch, …tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 9+10/2020. 

CHÍNH TRỊ

1, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202010/quang-ninh-ung-ho-2-ty-dong-cho-quang-nam-khac-phuc-thiet-hai-do-bao-lu-2507113/

Quảng Ninh ủng hộ 2 tỷ đồng cho Quảng Nam khắc phục thiệt hại do bão lũ

Sáng ngày 30/10, Ủy ban MTTQ tỉnh – Ban Cứu trợ tỉnh có Quyết định số 235/QĐ-MTTQ-BCTr về việc hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Nam khắc phục thiệt hại do mưa lũ, bão trong năm 2020.

Cụ thể, quyết định chuyển số tiền 2 tỷ đồng từ nguồn “Quỹ Cứu trợ” tỉnh Quảng Ninh do Ủy ban MTTQ tỉnh đang quản lý để hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả do bão lũ năm 2020 gây ra. Số tiền được chuyển thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam – Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Nam.

Những ngày qua, do ảnh hưởng các cơn bão liên tiếp đổ vào khu vực miền Trung nước ta đã khiến cho nhiều tỉnh, thành, bao gồm tỉnh Quảng Nam, chịu thiệt hại nặng nề về người và của, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.

Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ sâu sắc với những thiệt hại, mất mát to lớn này. Tin tưởng dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, Chính phủ, sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành, sự ủng hộ của nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tỉnh Quảng Nam và các địa phương miền Trung sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống.

2, https://baotintuc.vn/chinh-tri/quan-triet-nghi-quyet-dai-hoi-dang-bo-tinh-quang-ninh-lan-thu-xv-toi-23000-dang-vien-20201028165927487.htm

Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV tới 23.000 đảng viên

Ngày 28/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị quán triệt, học tập và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 thông qua 231 điểm cầu trực tuyến với trên 23.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh tham gia.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trực tiếp quán triệt những nội dung trọng tâm, điểm mới tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV xác định mục tiêu tổng quát của giai đoạn 2020 - 2025 là: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Đại hội thống nhất 19 chỉ tiêu đến năm 2025, trong đó về xây dựng Đảng có 3 chỉ tiêu, kinh tế 7 chỉ tiêu, 5 chỉ tiêu về xã hội, 4 chỉ tiêu về môi trường. Tỉnh Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên và duy nhất trong cả nước đưa vào Nghị quyết đại hội chỉ tiêu: Hằng năm, giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI).

Đại hội đã thống nhất định hướng phát triển, 3 khâu đột phá, 4 quan điểm giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể; xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh.

Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh những nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng hệ thống chính trị, phát huy dân chủ, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; đồng thời, chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể, chủ yếu. Trong đó, chú trọng đến nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng, ổn định, kế thừa, đổi mới và phát triển.

Cùng với đó, Quảng Ninh tập trung xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự “của dân, do dân, vì dân”, hoạt động hiệu lực, hiệu quả với 4 nhiệm vụ giải pháp cụ thể: Nâng cao năng lực thực thi pháp luật toàn diện trên các lĩnh vực; xây dựng tổ chức bộ máy chính quyền địa phương tinh gọn, trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của ủy ban nhân dân các cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cải cách tư pháp.

Quảng Ninh phấn đấu chậm nhất đến năm 2023, cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức; xây dựng các cơ quan tư pháp trong sạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; các thiết chế tư pháp nghiêm minh, dễ tiếp cận.

Sau hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị, Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy, đảng bộ trực thuộc tỉnh tiếp tục chỉ đạo tổ chức hội nghị quán triệt, học tập và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và chương trình hành động tới các cán bộ, đảng viên trước ngày 15/11. Đảng viên phải viết thu hoạch, đăng ký cam kết kế hoạch thực hiện của cá nhân đối với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

3, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202009/quang-ninh-dot-pha-cai-cach-thu-tuc-hanh-chinh-2498615/

Quảng Ninh đột phá cải cách thủ tục hành chính

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, từ quyết tâm chính trị và sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, Quảng Ninh đã gặt hái nhiều thành công lớn từ thực hiện ba khâu đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI, XII của Đảng, trong đó công tác CCHC là điểm sáng nổi bật xuyên suốt. Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác triển khai Chương trình CCHC trọng tâm là thủ tục hành chính (TTHC), tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đột phá.

Trên cơ sở bám sát và cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo bài bản toàn diện trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh... Đồng thời, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, hiệu quả. Trong đó, đẩy mạnh thực hiện công tác CCHC, trọng tâm là CCHC – một trong 3 đột phá chiến lược quan trọng là điểm sáng nhiệm kỳ qua.

Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước về sáng tạo triển khai thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công (HCC) cấp tỉnh. Chủ trương trên đã được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nỗ lực thực hiện. Sau một thời gian triển khai thực hiện, từ hiệu quả các mô hình thí điểm, đầu năm 2015, Quảng Ninh tiếp tục triển khai mô hình này ở cấp huyện và tổ chức bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại ở tất cả các xã, phường trong địa bàn toàn tỉnh.

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các Trung tâm phục vụ HCC, các TTHC trước khi đưa vào Trung tâm đều được rà soát, cắt giảm, đơn giản về thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục và giảm thời gian giải quyết so với quy định. Quá trình vừa triển khai thực hiện, vừa kịp thời rút kinh nghiệm tổng kết thực tiễn, đến nay, thời gian giải quyết TTHC tại các Trung tâm HCC đã được cắt giảm tới 50% so với quy định của Trung ương. Đặc biệt, một số thủ tục đã cắt giảm trên 70% thời gian so với quy định.

Từ năm 2019, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành triển khai con dấu thứ 2 tại Trung tâm, quy trình 4 bước tại chỗ được nâng lên thành 5 bước tại chỗ: “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả ngay tại Trung tâm”, tạo sự thuận lợi, nhanh chóng cho doanh nghiệp và người dân đến giao dịch. Từ đó, nhiều TTHC có thể được giải quyết ngay trong ngày và trong giờ, tạo sự đổi mới, đột phá trong hoạt động giải quyết TTHC tại Trung tâm.

Để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, các Trung tâm HCC cũng tổ chức đánh giá sự hài lòng của tổ chức, công dân thông qua khảo sát trực tuyến qua mạng internet, qua phiếu góp ý, hòm thư góp ý, hệ thống thiết bị đánh giá được đặt ngay tại từng quầy làm việc của Trung tâm. Qua khảo sát tại các Trung tâm Phục vụ HCC mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức về TTHC từ năm 2016 đến nay đều đạt mức hài lòng với tỷ lệ tăng dần từ 95% đến 99%.

Hiện nay, số TTHC đã đưa vào giải quyết tại Trung tâm HCC cấp tỉnh là 1.379 thủ tục đạt 91,9%, đối với cấp huyện là 285, đạt 100% các TTHC đưa vào giải quyết tại Trung tâm. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh đã tiếp nhận trên 300.000 hồ sơ; tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hạn và trước hạn đạt 99,9%. Đối với 14 Trung tâm HCC cấp huyện, đã tiếp nhận trên 1,4 triệu hồ sơ TTHC; 96,9% hồ sơ được giải quyết, trả kết quả đúng hạn và trước hạn.

Ngoài việc thực hiện các hình thức giải quyết hồ sơ TTHC vào giờ hành chính theo quy định, còn thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết TTHC ngoài giờ hành chính cho những đối tượng ở xa, đi lại khó khăn; giải quyết tại nhà cho những đối tượng chính sách, người mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các TTHC, hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến tập trung của tỉnh đã được xây dựng và cung cấp cho người dân, doanh nghiệp chính thức từ ngày 1/7/2016. Đến nay số TTHC cung cấp dịch công mức độ 3 và 4 đạt trên 80%. Qua đó giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết TTHC của cơ quan quản lý nhà nước cho người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt vào cuối tháng 11/2019 Cổng dịch vụ công quốc gia chính thức khai trương, trong đó tỉnh Quảng Ninh vinh dự là 1 trong 3 địa phương trên toàn quốc được lựa chọn thí điểm việc tiếp nhận và giải quyết các TTHC cho các tổ chức, công dân thông qua cổng trực tuyến này.

Việc triển khai cải cách TTHC công từ cấp tỉnh đến cấp xã đã thực sự mang đến những đổi thay có tính bước ngoặt cho công tác CCHC của tỉnh. Chỉ số CCHC (PAR INDEX) của tỉnh luôn tăng qua các năm. Từ vị trí thứ 23 năm 2013, Quảng Ninh vươn lên thứ 6 năm 2015, thứ 5 năm 2016. Đặc biệt, trong 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019, Quảng Ninh xuất sắc vươn lên giành vị trí quán quân.

Hiệu quả đem lại trong CCHC trọng tâm là cải cách TTHC ở các cấp đã khẳng định hướng đi đúng của Quảng Ninh, thể hiện ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc hướng tới một nền hành chính hiệu quả, thống nhất, tập trung, hiện đại. Đây còn là động lực thúc đẩy nhanh sự phát triển của Quảng Ninh không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài trong xu thế hội nhập và phát triển.

4, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202009/dai-hoi-thi-dua-yeu-nuoc-tinh-quang-ninh-lan-thu-v-2499312/

Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V

Ngày 10/9, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V (giai đoạn 2020-2025), chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ V.

Dự Đại hội có đồng chí Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh cùng hơn 300 đại biểu là các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ.

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, mở đầu cho phong trào thi đua yêu nước của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trên các lĩnh vực, tạo nên động lực to lớn để chiến thắng giặc ngoại xâm, làm nên những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam, đưa đất nước phát triển nhanh và ngày càng bền vững như ngày hôm nay.

Tại Quảng Ninh, phong trào thi đua, công tác khen thưởng những năm qua có nhiều đổi mới. Tỉnh đã tích cực tổ chức các phong trào thi đua bám sát 5 nội dung thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX với Chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Quảng Ninh đã đề ra các nội dung chỉ đạo thực hiện cụ thể, sát thực tiễn; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, linh hoạt, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp; xác định phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, của cả hệ thống chính trị và trở thành động lực của các cấp, ngành, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, để phong trào thực sự trở thành động lực to lớn, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh, góp phần quan trọng vào kết quả quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực KT-XH.

Trong đó, đặc biệt chú trọng tập trung thực hiện đổi mới để phát triển theo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về 3 đột phá chiến lược; tập trung lãnh đạo phát huy các nguồn lực để xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH; phát triển đồng bộ, có chiều sâu theo hướng hiện đại, bền vững các ngành, lĩnh vực công nghiệp có lợi thế, khả năng cạnh tranh, hàm lượng công nghệ cao, phát triển theo hướng “xanh hóa” các ngành công nghiệp; thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hàng hóa; đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch, cảng biển, kinh tế cửa khẩu... đến nay tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong phát triển KT-XH, dần trở thành tâm điểm của đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá; tiên phong trong tất cả các lĩnh vực; diện mạo của tỉnh thay đổi từng ngày…

Trên cơ sở kế thừa những thành tựu đạt được, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua, công tác khen thưởng giai đoạn 2020-2025 trên quan điểm mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, xã hội đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Đại hội cũng đã tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu, những gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, chúc mừng và đánh giá cao những kết quả, thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020, góp phần làm nên các thành tựu nổi bật trong phát KT-XH của tỉnh, đất nước.

Đồng chí nhấn mạnh: Các phong trào thi đua yêu nước của Quảng Ninh đã bám sát nhiệm vụ chính trị, cụ thể hóa thành nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào thi đua của các ngành, đoàn thể, tạo động lực mạnh mẽ, động viên, khích lệ, lôi cuốn các tầng lớp nhân dân, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, gian khổ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng an ninh.

Cách thức tổ chức phong trào thi đua của Quảng Ninh có chiều sâu, có tính sáng tạo, khoa học, linh hoạt. Các phong trào thi đua đã gắn với cơ sở, xuất phát từ cơ sở. Việc tổ chức chỉ đạo tốt hơn thông qua việc rút ra các bài học từ cơ sở, thẩm định thành tích trực tiếp từ cơ sở… từ đó đã giải quyết những khâu yếu, việc khó, các chỉ tiêu, mục tiêu thi đua đa dạng, các tầng lớp nhân dân từ thành thị tới nông thôn, từ vùng núi tới hải đảo đều có thể tham gia hưởng ứng, thực hiện…

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bước đột phá về tốc độ và phát triển KT - XH một cách bền vững. Trong đó, tiếp tục nghiên cứu, học tập và vận dụng sáng tạo Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, các quan điểm của Đảng, Nhà nước về thi đua khen thưởng.

Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự tiên phong gương mẫu đi đầu trên mọi lĩnh vực công tác; phát động, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, hướng tới thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, trước hết là tập trung thi đua hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu KT - XH năm nay và tổ chức tốt Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; đẩy mạnh, duy trì các phong trào thi đua theo đợt, các chuyên đề thực sự thiết thực, hiệu quả; chú trọng vào các lĩnh vực đầu tư công, cải cách hành chính, bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, chú trọng phát hiện nhân tố mới, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, trao đổi rộng rãi kinh nghiệm, cùng học tập lẫn nhau. Quảng Ninh phấn đấu 5 năm tới, lĩnh vực nào, cấp nào cũng có điển hình tiêu biểu; thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng thi đua khen thưởng các cấp.

Phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, đã khẳng định: 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, đồng lòng tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Thành tích đạt được trong 5 năm qua là rất đáng tự hào, tạo nền tảng để tỉnh Quảng Ninh phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Các phong trào thi đua phát triển chưa đồng đều và liên tục; một số phong trào thi đua còn hình thức, chất lượng, hiệu quả chưa cao. Việc triển khai các phong trào thi đua ở một số địa phương, đơn vị còn bị động, lúng túng; nội dung triển khai thực hiện các phong trào còn chưa phù hợp với điều kiện và nhiệm vụ chính trị được giao...

Trên cơ sở chỉ rõ những tồn tại, phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp, ngành, doanh nghiệp, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng, làm cho phong trào thi đua thực sự trở thành ý thức tự giác.

Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức gắn với chỉnh đốn Đảng để phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai với những giải pháp cụ thể, sát thực tiễn, phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng đơn vị; huy động mọi nguồn lực, khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế nhanh, bền vững gắn với phát triển văn hóa con người Quảng Ninh, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tiếp tục phát động, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác phát triển…

Đồng chí nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh hơn lúc nào hết cần phải nêu cao tinh thần truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân Vùng mỏ anh hùng, đoàn kết, sáng tạo phát huy tinh thần thi đua ái quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, tổ chức triển khai các phong trào thi đua thường xuyên, liên tục, sâu rộng, thực chất, bám sát thực tiễn cơ sở với nhiều nội dung và hình thức mới, coi trọng chất lượng và hiệu quả; tạo được sức lan tỏa và không khí phấn khởi nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa, để xây dựng Quảng Ninh thực sự là nơi cần đến của du khách và của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong, ngoài nước; là nơi người dân có cuộc sống tốt đẹp, quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh.

5, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202009/gop-suc-xay-dung-que-huong-quang-ninh-dep-giau-2499320/

Góp sức xây dựng quê hương Quảng Ninh đẹp giàu

Trong không khí sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, sáng 10/9, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của tỉnh Quảng Ninh; nơi hội tụ, biểu dương, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh 5 năm qua.

Cuộc hội ngộ của những điển hình thi đua yêu nước

Ngay từ rất sớm các đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh – nơi diễn ra đại hội. Hơn 350 đại biểu từ các khu vực trung tâm tới miền núi, hải đảo xa xôi, trong những bộ trang phục đặc trưng của vùng miền đã hội tụ về đây tham dự Đại hội.

Đại hội có sự tham dự của các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, Chiến sỹ thi đua toàn quốc; Thầy thuốc, Nhà giáo, Nghệ sỹ, Nghệ nhân nhân dân và ưu tú… Ai ai cũng mang tâm trạng háo hức, phấn khởi xen lẫn chút hồi hộp, vinh dự khi có mặt tại hội nghị này.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngăn ở phường Hà An, TX Quảng Yên, tuy đã bước sang tuổi 90 nhưng đôi mắt mẹ vẫn tinh anh, dáng người nhanh nhẹn và đặc biệt là trí nhớ còn rất tốt. Giọng mẹ không giấu được xúc động: “90 năm cuộc đời mẹ đã trải qua bao thăng trầm, hai người con trai đã nằm lại chiến trường. Đau thương lắm, song mẹ cũng rất tự hào bởi sự hi sinh đó là vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Và đến tuổi này, niềm vui lớn nhất của mẹ chính là thấy quê hương ngày càng đổi mới, phát triển, thấy con cháu thành đạt, giỏi giang. Nay về chung vui với những người con ưu tú của tỉnh mẹ càng thấy tự hào. Mẹ hi vọng sẽ có thêm nhiều người con ưu tú, cống hiến xây dựng đất nước ngày càng đẹp giàu hơn”.

Vượt qua chặng đường dài hơn 80 cây số từ xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ về dự đại hội, chị Bàn Thị Xoan, thôn Lang Cang, xã Đồn Đạc phấn khởi: Đoàn đại biểu điển hình tiên tiến huyện Ba Chẽ chúng tôi đi từ 5 giờ sáng để tới tham dự đại hội. Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi được đại diện cho gần 200 đại biểu điển hình tiên tiến của huyện có mặt tại đại hội. Về đây, tôi gặp lại những người bạn đã từng quen nhau trong những chuyến tham quan học tập mô hình phát triển kinh tế do địa phương tổ chức. Thời gian tuy chẳng có nhiều, gặp nhau tay bắt mặt mừng nhưng cũng đã kịp chia sẻ với nhau nhiều thành tích, sáng kiến kinh nghiệm mới trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình.

Chúng tôi cũng đã được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của những đại biểu là những tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu - những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước. Đó là những anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; những bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu góp sức xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; những chiến sĩ công an là “khắc tinh” của tội phạm; những người nông dân với mô hình sản xuất kinh doanh giỏi; những cán bộ mặt trận “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cả những thanh thiếu niên tiêu biểu có thành tích học tập đáng nể ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.... Mỗi người một việc, mỗi người một vị trí, cương vị công tác khác nhau, nhưng tất cả đều có sự tận tâm, nhiệt huyết, lạc quan và có ý chí vươn lên để khẳng định bản thân, cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước. Họ đã trở thành những điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và UBND tỉnh phát động; trong các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội được các cơ quan, đơn vị, địa phương chọn cử.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bộc bạch: Hơn 30 năm làm việc trong ngành y tế, trải qua những vị trí làm việc khác nhau nhưng tôi luôn xác định bản thân phải không ngừng nỗ lực thi đua, phấn đấu cống hiến cho ngành nghề, cho người dân. Tôi tự hào được góp một phần nhỏ bé của mình để mang đến những dịch vụ y tế ngày càng chất lượng cho người dân Quảng Ninh.

Còn em Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Học sinh lớp 7A7, Trường THCS Trọng điểm TP Hạ Long - Vận động viên môn Cờ vua đã tự hào chia sẻ: Là một trong những đại biểu nhỏ tuổi nhất được đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, em cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào. Những thành quả em đạt được không chỉ là sự cố gắng của bản thân mà luôn có sự quan tâm của gia đình, nhà trường, của tỉnh, thành phố. Em sẽ tiếp tục cố gắng để đạt thêm nhiều thành tích cao, đóng góp vào thành tích thể thao của tỉnh Quảng Ninh.

Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc ấy cũng đã được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng, ghi một dấu ấn quan trọng tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh Quảng Ninh.

Kết nối và lan tỏa

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được xem phóng sự báo cáo tổng kết đánh giá kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020. Qua những hình ảnh sống động, con số cụ thể, nhân vật điển hình, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh đã thấy được những kết quả và thành tựu nổi bật về phát triển KT-XH của tỉnh trong giai đoạn 2015-2020. Trong đó, hiệu quả chính là từ phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cũng như sự đồng hành, hưởng ứng, của các cấp, các ngành, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đem lại.

Khẳng định hiệu quả của phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã nhấn mạnh: 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước đã được phát động và triển khai một cách toàn diện, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ngày càng vững mạnh. Việc tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua đã thực sự là động lực để Quảng Ninh nhiều năm liền đứng trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu về thu ngân sách trong cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm khoảng 11%, cao hơn so với giai đoạn 2011-2015 và mức tăng bình quân chung cả nước, an sinh xã hội, an ninh trật tự được đảm bảo…

Những luồng gió thi đua đã góp phần tích cực tạo ra một diện mạo mới trên quê hương Vùng mỏ, xây dựng Quảng Ninh thực sự là nơi cần đến của du khách và của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước; là nơi người dân có cuộc sống tốt đẹp, văn minh. 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 14.974 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua, chiến sĩ thi đua; 538 tập thể cá nhân được nhận cờ thi đua và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 225 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương lao động và Huân chương độc lập các hạng.

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Gốm xứ Quang Vinh, phường Mạo Khê, TX Đông Triều vui mừng cho biết: Qua những câu chuyện người thật, việc thật được chia sẻ tại Đại hội thi đua yêu nước lần này càng giúp chúng tôi cảm phục hơn những con người ưu tú luôn không ngừng học tập, lao động cống hiến và làm theo theo tư tưởng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp chúng tôi cũng sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần lao động, cống hiến, thi đua xây dựng “Doanh nghiệp giỏi”, “Doanh nhân tiêu biểu”, “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” đến các công nhân viên lao động toàn đơn vị, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 không chỉ khép lại một chặng đường đã qua với nhiều “trái ngọt” mà còn là khởi đầu của một chặng đường mới với những mục tiêu mới. Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Ninh đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025. Đây là lời kêu gọi, “hồi trống giục giã” các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đồng bào, đồng chí, chiến sĩ tỉnh tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống quê hương Vùng mỏ anh hùng. Từ đó, tạo nên những phong trào thi đua mới, xây dựng tỉnh Quảng Ninh vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng - an ninh.

Tại đại hội, biểu dương, ghi nhận những cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tin tưởng: Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương sẽ đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành địa phương phát triển nhanh và bền vững...

Tin tưởng với tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá”, Quảng Ninh sẽ đưa phong trào thi đua lên tầm cao mới, trở thành một trong những điểm sáng đi đầu của cả nước về việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

6, https://ictnews.vietnamnet.vn/bao-mat/dien-tap-ung-cuu-su-co-an-toan-thong-tin-mang-tinh-quang-ninh-nam-2020-263756.html

Quảng Ninh diễn tập ứng cứu sự cố tấn công mạng vào hệ thống thông tin quan trọng

Qua diễn tập “Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2020”, các cán bộ kỹ thuật, những thành viên đội ứng cứu sự cố của tỉnh đã có thêm kiến thức, kỹ năng để bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin.

Ngày 10/9, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức cuộc diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng dành cho đội ứng cứu sự cố của tỉnh, cán bộ kĩ thuật chuyên trách về CNTT, an toàn thông tin tại các đơn vị của tỉnh Quảng Ninh.

Cuộc diễn tập “Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2020” nhằm mục đích trang bị cho các cán bộ kỹ thuật những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin.

Từ đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin. Đồng thời giúp cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

Tham gia buổi diễn tập, 40 cán bộ, nhân viên kỹ thuật quản trị mạng, phụ trách CNTT là các thành viên của đội ứng cứu sự cố tỉnh Quảng Ninh được chia thành 8 đội.

Diễn tập có sự hỗ trợ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Cục An toàn thông tin trong việc thiết lập, duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị; kiểm tra, đánh giá kỹ năng xử lý tình huống của mỗi đội.

Ban tổ chức đã đưa ra 2 tình huống diễn tập để tạo điều kiện cho các cán bộ kỹ thuật có thêm kinh nghiệm thực tiễn để bảo đảm an toàn cho các lĩnh vực, hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, tình huống diễn tập 1 được đưa ra là có một nhóm Hacker được thuê tấn công vào hệ thống thông tin của tỉnh Quảng Ninh. Sử dụng các công cụ rà quét lỗ hổng trên Internet, hacker không phát hiện ra lỗ hổng nào trong hệ thống để thực hiên khai thác từ xa.

Do đó, hacker thực hiện nhắm đến mục tiêu là cán bộ đang công tác tại các sở, ban, ngành thuộc tỉnh Quảng Ninh. Mục đích cuối cùng là hệ thống thông tin của tỉnh, vì thế hacker đã lựa chọn mục tiêu là cán bộ đang công tác tại Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh.

Với tình huống diễn tập thứ 2, đây là mô phỏng, theo đó đội ngũ chuyên trách về an toàn thông tin của tỉnh nhận được email cảnh báo của các đơn vị có chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Công an về 1 cuộc tấn công APT dựa vào lỗ hổng tồn tại trên hệ thống.

Dựa vào kiến thức đã được tập huấn, các đội chuyên trách về an toàn thông tin tham gia diễn tập cần tìm xác minh được hệ thống có tồn tại mã độc hoặc lỗ hổng hay không? Nếu có thì cần tiến hành điều tra hành vi của mã độc, đồng thời đưa ra cách khắc phục, xử lý.

"Buổi diễn tập đã giúp cho các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là các cán bộ kỹ thuật trực tiếp được trang bị vững vàng thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai bảo đảm an toàn cho các lĩnh vực, hệ thống thông tin quan trọng quốc gia và hệ thống thông tin phục vụ cho hoạt động của cơ quan, tổ chức cũng như phục vụ cho cộng đồng", đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh.

7, https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/quang-ninh-tap-trung-phat-trien-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-617385/

Quảng Ninh tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Quảng Ninh tập trung   nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, tỉnh chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông; đẩy mạnh đào tạo nghề, đào tạo và thu hút lao động chất lượng cao; gắn chặt với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị là nhân tố quyết định sự thành công trước mắt và chiến lược.

Quảng Ninh xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, xây dựng phát triển Trường đại học Hạ Long theo mô hình đô thị đại học, mở rộng liên kết hợp tác, trở thành trung tâm thu hút đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực phía bắc. Mở rộng các mô hình cơ sở đào tạo, dạy nghề chất lượng cao, ưu tiên các lĩnh vực ngành nghề đang thiếu như công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, dịch vụ; tạo dựng chuỗi liên kết lao động sau đào tạo với doanh nghiệp, động viên mọi thành phần kinh tế tham gia. Chú trọng đào tạo nghề và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động trong khu vực nông nghiệp, nông thôn. Kết hợp hài hòa giữa đào tạo, đào tạo lại với thu hút nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô, chất lượng dân số đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh và của doanh nghiệp.

Tiếp tục sắp xếp lại hệ thống trường học; phát triển hài hòa giữa giáo dục công lập và ngoài công lập, giữa các vùng miền; ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách. Tỉnh quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thực hiện lộ trình hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông; tăng đầu tư hợp lý từ ngân sách cho giáo dục, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo, phát triển mạnh mẽ mô hình giáo dục thông minh; ban hành chính sách phù hợp khuyến khích phát triển các mô hình giáo dục chất lượng cao ngoài công lập; thực hiện cơ chế tự chủ đối với một số trường phổ thông tại các đô thị lớn nơi có điều kiện; thí điểm cơ chế cho thuê một số cơ sở giáo dục sẵn có theo nguyên tắc bảo đảm tất cả học sinh được đến trường. Xây dựng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, thực hiện đào tạo theo nhu cầu của thị trường; đặc biệt chú ý phát hiện, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút nhân tài cho phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 90%, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được học hai buổi/ngày đạt tỷ lệ 100%, số sinh viên/vạn dân cao hơn mức trung bình cả nước.

* Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Đắk Nông phấn đấu cho 26.925 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương chuyển nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi về NHCSXH để tạo lập nguồn vốn huy động tại chỗ, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thêm cơ hội tiếp cận vốn. NHCSXH thực hiện có hiệu quả quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội theo phương thức ủy thác một số phần việc cho tổ chức hội, đoàn thể, nhằm tăng cường sự giám sát của cơ sở đối với quá trình sản xuất của đối tượng vay vốn.

5 năm qua, toàn tỉnh có gần 68.000 gia đình được vay vốn tín dụng chính sách (tăng 11.800 hộ so năm 2015), góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 19,26% xuống còn 10,52% (khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 40,76% xuống còn 21,15%). Có 3.328 học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập; 62.470 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn được sửa chữa, xây mới từ nguồn vốn này; hơn 1.000 căn nhà cho hộ nghèo được xây dựng; gần 30.000 hộ dân ở vùng khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh.

8, https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/khai-mac-dai-hoi-dang-bo-tinh-quang-ninh-lan-thu-xv-nhiem-ky-2020-2025-d136234.html

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng nay, 26/09 Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc tại TP Hạ Long. 

350 đại biểu từ 20 Đảng bộ trực thuộc tỉnh, thay mặt cho gần 102.500 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh, là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị và sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã về dự Đại hội. 

Ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội, về dự và chúc mừng Đại hội còn có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước...

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV với chủ đề “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới; phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc”.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định công tác chuẩn bị Đại hội được tiến hành đúng nguyên tắc, quy định, Điều lệ Đảng và hướng dẫn của cấp trên. 

Các văn kiện Đại hội đã được chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng; công tác nhân sự được chuẩn bị nghiêm túc, đúng nguyên tắc, quan điểm, quy định, quy trình của Trung ương, bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, dân chủ, khách quan, minh bạch; bám sát yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, trong thời gian qua mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội 20 đảng bộ, 727 tổ chức cơ sở đảng, 5.045 chi bộ trực thuộc Ông Nguyễn Văn Thắng thông tin, Đại hội có 4 nhiệm vụ hết sức quan trọng. 

Cụ thể: Thứ nhất, Đại hội tiến hành tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện trong 10 năm qua và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Trên cơ sở đó, chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025. 

Thứ hai, trên cơ sở kết quả thảo luận của đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội tiếp tục thảo luận đóng góp ý kiến vào các dự thảo Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Thứ ba, Đại hội tiến hành lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trí tuệ, uy tín, có tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới để lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Thứ tư, Đại hội sẽ lựa chọn, bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, đại diện cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ, cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh, có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Đại hội sẽ diễn ra từ 25 đến 27/9 với sự tham dự của 350 đại biểu đại diện cho 20 Đảng bộ trực thuộc, đại diện cho 102.500 đảng viên trong toàn tỉnh. Đại hội sẽ tập trung tổng kết việc thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ vừa qua, xác định phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ tới. 

Theo chương trình trong ngày 26/9, Đại hội sẽ nghe báo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2015-2020, Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ khóa; Thảo luận tại hội trường về dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện trình Đại hội; Bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV; Họp phiên thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV.

Đặc biệt, Đại hội sẽ nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.

9,http://baochinhphu.vn/chinh-tri/dong-chi-nguyen-xuan-ky-tai-cu-bi-thu-tinh-uy-quang-ninh/408737.vgp

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái cử Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2020 tiếp tục được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XV nhiệm kỳ 2020-2025.

Tiếp tục chương trình làm việc chiều 26/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh tiến hành quy trình bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh, sau phiên thảo luận tại các tổ, các đại biểu dự Đại hội đã biểu quyết nhất trí thông qua danh sách nhân sự để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 59 đồng chí.

Trên cơ sở đó, Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Kết quả, 53 đồng chí đã trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới.

Trong chiều cùng ngày, Đại hội đã nghe báo cáo Đề án nhân sự và lấy ý kiến giới thiệu nhân sự Bí thư Tỉnh ủy khóa XV; thực hiện quy trình lấy phiếu giới thiệu tín nhiệm nhân sự Bí thư Tỉnh ủy khóa XV nhiệm kỳ 2020-2025 đối với đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV nhiệm kỳ 2015-2020.

Sau đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới tổ chức Hội nghị lần thứ nhất.

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khoá XV tiến hành bầu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; bầu Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ và bầu Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV tiếp tục được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XV nhiệm kỳ 2020-2025, với số phiếu 53/53, đạt tỷ lệ 100%.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khoá XIV và đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ khoá XIV, Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp tục được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025./.

10,http://giadinh.net.vn/xa-hoi/quang-ninh-ra-mat-ban-chap-hanh-dang-bo-tinh-khoa-xv-nhiem-ky-2020-2025-va-be-mac-20200927162840962.htm

Quảng Ninh ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025 và bế mạc

Tại lễ ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã nhấn mạnh “Mỗi quyết sách, hành động đều phải toàn tâm, toàn ý phát triển và bảo vệ lợi ích toàn vẹn, chân chính của nhân dân, vì sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh và đất nước”.

Chiều 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ninh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ra mắt Đại hội.

Trước đó, ngày 26/9, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tiến hành bầu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư, các Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ.

Theo đó, 15 đại biểu được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2020-2025, với số phiếu tín nhiệm cao. Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV tiếp tục được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025, với số phiếu 53/53, đạt tỷ lệ 100%. Hội nghị đã bầu 11 đại biểu vào Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy với số phiếu tín nhiệm cao. Ông Nguyễn Đức Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 được bầu giữ chức Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ra mắt Đại hội.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, đã phát biểu nhận nhiệm vụ trước Đại hội.

Bí thư tỉnh ủy khẳng định: "Chúng tôi ý thức rằng mỗi người phải thực sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc, không ngừng học tập, rèn luyện vượt qua khó khăn, thử thách, tận tâm, tận tụy, trách nhiệm và hết lòng vì sự nghiệp phát triển chung của Quảng Ninh chúng ta và vì hạnh phúc của nhân dân. Tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh phải chủ động sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực hành động, đổi mới, đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung trên mỗi cương vị của mình, ngang tầm với sự phát triển của tỉnh và đòi hỏi chính đáng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, uy tín và kết quả công tác của từng đồng chí trên mỗi cương vị được giao. Mỗi quyết sách, hành động đều phải toàn tâm, toàn ý phát triển và bảo vệ lợi ích toàn vẹn, chân chính của nhân dân, vì sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh và đất nước".

Ông Ký cũng thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh khóa mới bày tỏ niềm mong mỏi tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; đặc biệt là sự ủng hộ, chia sẻ từ các cựu lãnh đạo qua các nhiệm kỳ, các thế hệ cán bộ lão thành của tỉnh cùng các cấp ủy và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ được giao.

Chiều 27/9, sau 3 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đã bước vào phiên bế mạc. Tại phiên làm việc này, Đại hội đã thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

11,http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202009/nhiem-ky-2020-2025-quang-ninh-xay-dung-tinh-kieu-mau-giau-dep-van-minh-hien-dai-2502582/

Nhiệm kỳ 2020-2025: Quảng Ninh xây dựng tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Quán triệt thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, trong thời gian qua mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội của 20 đảng bộ trực thuộc Tỉnh, 727 tổ chức cơ sở đảng và 5.045 chi bộ trực thuộc.

Sau một thời gian chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm; được sự nhất trí của Bộ Chính trị, Đại  hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra từ ngày 25 đến 27/9/2020 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh với sự tham dự của 350 đại biểu đại diện cho 20 Đảng bộ trực thuộc tỉnh, thay mặt cho trên 102.500 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh, là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu và sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ.

Với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển", sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao trước Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình, nội dung đề ra.

Đặc biệt, kế thừa, phát huy tư duy, tầm nhìn, lộ trình, phương thức phát triển của giai đoạn 2015 - 2020, với tinh thần tiến công cao nhất, Đại hội đã đề ra mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu chủ yếu; các định hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, theo đó, Đại hội đã biểu thị quyết tâm, đến năm 2025, sẽ phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu: "Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới; phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng đời sống của Nhân dân; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của miền Bắc”.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, Đại hội đã thông qua 19 chỉ tiêu chủ yếu (trong đó gồm 3 chỉ tiêu xây dựng Đảng, 7 chỉ tiêu kinh tế, 5 chỉ tiêu xã hội, 4 chỉ tiêu môi trường), trong đó tốc độ tăng trưởng bình quân (GRDP) đạt khoảng 10%. Đồng thời đề ra 4 quan điểm định hướng phát triển giai đoạn 2020-2025, trong đó, kiên trì giữ vững quan điểm chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”; kiên trì thực hiện tổ chức không gian phát triển “Một tâm - Hai tuyến - Đa chiều - Hai mũi đột phá”, trong đó “Tâm” là thành phố Hạ Long; đồng thời xác định “Xây dựng thành phố Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia mang tầm quốc tế gắn với bảo tồn và phát huy bền vững di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng”.  Điều này đã thể hiện sự quan tâm, sự tin tưởng trao cơ hội của Tỉnh đối với định hướng phát triển của Hạ Long - thành phố thủ phủ của tỉnh trong nhiệm kỳ tới.

Về tầm nhìn định hướng phát triển đến năm 2030, năm 2045, Đại hội đã xác định, xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Đại hội đã xác định và quyết tâm thực hiện đồng bộ, có hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, đó là: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số;  đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể; xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh.

Để cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội, Đại hội cũng đã giao cho Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh khóa XV xây dựng và hoàn thiện Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội một cách sát thực và khả thi, nhất là chú trọng thực hiện có hiệu quả các Đề án trên từng lĩnh vực để sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

12, http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2020-09-28/dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-tinh-quang-ninh-lan-thu-xv-thanh-cong-tot-dep-92745.aspx

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”, chiều 27/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Chiều 27/9, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức họp báo để thông tin về kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV diễn ra trong 3 ngày 25 - 27/9/2020. Đại hội có sự tham dự của 350 đại biểu đại diện cho 20 đảng bộ trực thuộc tỉnh, thay mặt cho trên 102.500 đảng viên trong toàn tỉnh.

Đại hội tiến hành thực hiện đầy đủ 4 nội dung, gồm: tổng kết thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2020 - 2025; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 53 đồng chí, với tỷ lệ phiếu bầu đạt cao.

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tiến hành bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Trong đó, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV, tiếp tục được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khoá XIV và đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ khoá XIV, Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp tục được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội đã nhất trí thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến của Ðảng bộ đóng góp vào dự thảo các văn kiện của Trung ương trình Ðại hội XIII của Ðảng; thông qua dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIV.

Trong đó, đã biểu quyết, nhất trí cao với những nội dung cơ bản của dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội, nhất là mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu, quan điểm định hướng phát triển, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản, thường xuyên, đề án, chương trình trọng điểm trong giai đoạn 2020 - 2025, để thực hiện thành công mục tiêu tổng quát: "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc".

Đại hội đã bầu 21 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

13,https://baovephapluat.vn/kiem-sat-24h/nhan-su-moi/nguyen-chu-tich-tinh-quang-ninh-duoc-bau-giu-chuc-bi-thu-tinh-uy-dien-bien-96098.html

Nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa XIV nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy.

Chiều 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới.

Từ 59 đồng chí đề cử trong danh sách, Đại hội đã bầu 51 đồng chí vào Ban Chấp hành.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 và giới thiệu để bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên.

Tại Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa XIV, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các chức danh chủ chốt: Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và đồng chí Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ 2020-2025.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa mới đã bầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 11 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

14, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202010/phu-nu-quang-ninh-tu-tin-hoi-nhap-2505666/

Phụ nữ Quảng Ninh tự tin, hội nhập

Thời gian qua, phụ nữ Quảng Ninh đã phát huy sức mạnh, vai trò của tổ chức Hội đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh. Trước những khó khăn, thử thách, phụ nữ Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, đoàn kết, vượt qua các rào cản, đổi mới, sáng tạo, khẳng định được vai trò của mình trong nhiều lĩnh vực. Với nhiều cố gắng tìm tòi, học hỏi, trong thời kỳ hội nhập hiện nay, họ đang trở thành nhân tố thúc đẩy cho sự phát triển chung của toàn xã hội.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển KT-XH, xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp Hội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong đó, các cấp Hội đã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các đề án, chương trình, như: Tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; triển khai hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em; Nghị quyết liên tịch về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội... Từ đó, tạo cơ hội cho cán bộ, hội viên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, giáo dục con cái, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của gia đình.

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh còn đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ thi đua làm kinh tế giỏi”, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Với tinh thần đổi mới, dám nghĩ dám làm, nhiều hội viên đã áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về phụ nữ làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng.

Khu phố Hòa Tháp, phường Đông Mai (TX Quảng Yên) có gia đình chị Bùi Thị Mầu là một trong những hộ gia đình tiêu biểu về làm kinh tế giỏi. Nhờ những sáng tạo trong lao động sản xuất, mô hình kinh tế vườn đồi của gia đình chị đang ngày càng phát huy hiệu quả.

Trước đây, kinh tế gia đình chị Mầu phụ thuộc vào trồng lúa, nhưng hiệu quả rất thấp. Năm 2000, chị Mầu đã bàn bạc với chồng mua lại 7.000m2 đất vườn đồi để trồng bạch đàn, nhãn và vải. Tuy nhiên, các loại cây trồng này cũng không đem lại hiệu quả, nên đời sống gia đình chị khá bấp bênh. Không nản chí, chị Mầu tham gia vào các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi do Hội LHPN phường tổ chức; chị đã tiếp thu được nhiều kiến thức mới, chủ động tìm kiếm loại cây trồng phù hợp với đặc thù đất vườn đồi. Từ năm 2012, gia đình chị được nhận hỗ trợ 150 cây giống hồng không hạt từ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp của thị xã. Đến nay, cây hồng đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, khiến chị rất phấn khởi.

Chị Mầu cho biết: Nhờ được tiếp thu, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên cây hồng cho thu hoạch khá tốt. Nếu thời tiết thuận lợi, một cây hồng sẽ cho thu hoạch trên 1 tạ quả. Hồng được chăm bón tốt, chất lượng đảm bảo, nên thương lái tự tìm đến mua tại vườn, với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng từ đầu vụ năm nay, vườn hồng đã cho thu nhập lên tới 70 triệu đồng.

Có thể thấy, với nhiều sáng kiến, hiệu quả từ sự học hỏi, sáng tạo, chị em phụ nữ đã dần vươn lên làm chủ kinh tế gia đình, trở thành những tấm gương điển hình trong nhiều phong trào thi đua.

Khẳng định vị trí trong xã hội

Tiếp nối truyền thống, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực, như: Tham gia quản lý nhà nước, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực trước đây chỉ dành cho nam giới, phụ nữ cũng làm rất tốt.

Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025, trong 177 xã, phường, thị trấn của tỉnh, tống số cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ cơ sở là 672/2.291 người, tỷ lệ chung cấp cơ sở toàn tỉnh đạt 29%, tăng 4,15% so với nhiệm kỳ 2015-2020. Đối với cấp huyện, số cán bộ nữ tham gia cấp ủy là 112/509 ủy viên, tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt 22%, tăng 5,6% so với nhiệm kỳ trước. Cao nhất là Đảng bộ TP Móng Cái có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy là 36,6%. Các chỉ số khác như trình độ đại học, trên đại học, trình độ lý luận chính trị, tuổi dưới 40, cấp ủy là người dân tộc thiểu số… đều tăng so với nhiệm kỳ trước.

Đặc biệt, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, Hội LHPN tỉnh đã chủ động phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới ở các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn cũng phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện các hoạt động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; đảm bảo quyền bình đẳng giới trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, bảo vệ sức khoẻ, đời sống gia đình... Đồng thời, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp cũng xây dựng, triển khai chương trình hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ với các mục tiêu về thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trên các lĩnh vực; tổ chức các phong trào thi đua, động viên phụ nữ khắc phục khó khăn, chủ động vươn lên khẳng định mình…

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, khẳng định: Với vai trò là một tổ chức về giới, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện đảm nhiệm nhiều phần việc chăm lo cho mọi đối tượng phụ nữ trên địa bàn tỉnh, nhất là những phụ nữ nghèo, khó khăn. Đặc biệt, là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, chúng tôi đã cố gắng xóa bỏ rào cản về khoảng cách giới, để chị em phụ nữ thực sự phát huy nhiều lợi thế sẵn có, chủ động, sáng tạo, bản lĩnh, vươn lên khẳng định mình trong gia đình cũng như xã hội.

XÃ HỘI

15,https://baophapluat.vn/dan-sinh/quang-ninh-phat-dong-ung-ho-dong-bao-mien-trung-552229.html

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh: Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa, bão, lũ lớn tại các tỉnh miền Trung như: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh… bị ảnh hưởng nặng nề.

Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, nhân dân, lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức lao động các địa phương đã, đang dồn sức khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, bão lũ đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, ngành và toàn xã hội.

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại do bão lũ gây ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, để nơi đây sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngay tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận số tiền ủng hộ trực tiếp hơn 420 triệu đồng. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi mỗi cán bộ, công nhân, viên chức tiếp tục ủng hộ ít nhất một ngày lương. Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã ủng hộ 9 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung bị lũ lụt gồm: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị.

16, http://giadinh.net.vn/xa-hoi/quang-ninh-dieu-dong-thu-truong-bo-xay-dung-ve-lam-pho-bi-thu-tinh-uy-quang-ninh-20201029151414032.htm

Quảng Ninh: Điều động Thứ trưởng Bộ Xây dựng về làm Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn được Ban Bí thư điều động, luân chuyển về Quảng Ninh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngày 29/10, tại Quảng Ninh, thay mặt Ban Bí thư, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Ban Bí thư luân chuyển ông Nguyễn Tường Văn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cùng với đó, ông Nguyễn Tường Văn thôi giữ chức Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Nguyễn Tường Văn bày tỏ tâm huyết chung sức, đồng lòng cùng tập thể Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, vượt mọi khó khăn, thách thức đưa tỉnh Quảng Ninh phát triển.

Được biết, ông Nguyễn Tường Văn sinh năm 1971, quê quán: Hải Phòng; trình độ chuyên môn: Tiến sỹ Kinh tế Đại học quốc gia Úc (Australia National University); trình độ lý luận chính trị: Cao cấp lý luận chính trị.

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Tường Văn là Thứ trưởng Bộ Xây dựng, giúp Bộ trưởng quản lý Nhà nước các lĩnh vực phát triển đô thị, quy hoạch xây dựng và trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các lĩnh vực: Công tác hợp tác quốc tế ngành Xây dựng; Phụ trách chung về dự án ODA; Phụ trách chung về công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Xây dựng.

Theo dự kiến, ngày 31/10/2020, HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, thống nhất các tờ trình, nghị quyết có tính chất quan trọng.

Trong đó HĐND tỉnh sẽ tiến hành miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Thắng do đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ 2020-2025 và tiến hành bầu bổ sung Chủ tịch UBND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

17, https://nongnghiep.vn/quang-ninh-vung-vang-trong-con-dai-dich-covid-19-d272681.html

Quảng Ninh vững vàng trong đại dịch Covid-19

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương trọng điểm tuyến đầu, chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 gây ra nhưng vẫn có mức tăng trưởng cao trong cả nước.

Ngày 8/9, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức Kỳ họp thứ 19 - kỳ họp chuyên đề để quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: 8 tháng đầu năm 2020, Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm tuyến đầu, chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 gây ra, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, tỉnh Quảng Ninh đã bước đầu thực hiện thành công "mục tiêu kép" theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

"Đến nay, tỉnh vẫn hoàn toàn chủ động, kiểm soát tốt tình hình và thực hiện tốt trọng trách quốc gia - đón gần 2 vạn công dân Việt Nam, chuyên gia, kỹ sư nước ngoài qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để kiểm soát y tế và cách ly theo quy định, không để xảy ra sơ suất. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt 5,7%, thuộc các địa phương có mức tăng trưởng cao trong cả nước. Tổng thu ngân sách 8 tháng năm 2020 đạt 32.319 tỷ đồng, đạt 67% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa đạt 23.502 tỷ đồng, đạt 64% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 8.800 tỷ đồng, đạt 80% dự toán", ông Ký nói.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính đảm bảo thông thoáng, thuận lợi, minh bạch; tập trung giải phóng mặt bằng các dự án động lực trên địa bàn, nổi bật là hoàn thành Chiến dịch cao điểm "30 ngày đêm" vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ bàn giao mặt bằng sớm để triển khai tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh với diện tích gần 187ha nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của hệ thống chính trị toàn tỉnh và nhất là của 1.168/1.168 hộ gia đình và các tổ chức chịu tác động, hoàn thành chỉ sau 15 ngày triển khai.

An sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm, chăm lo; vào ngày Quốc khánh 2/9, sau hơn 200 ngày đêm khẩn trương thi công, tỉnh đã tổ chức Lễ đóng điện lưới quốc gia ra đảo Trần thuộc huyện Cô Tô đánh dấu mốc lịch sử quan trọng - Quảng Ninh hoàn thành tiêu chí cấp điện lưới đến 100% các hộ dân trên đất liền và hải đảo; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Đông Bắc Bộ của Tổ quốc...

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, đòi hỏi tỉnh phải có những giải pháp năng động, sáng tạo, quyết sách mau lẹ, phù hợp với tình hình, nhất là việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sản xuất kinh doanh, hạn chế ở mức thấp nhất những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến đời sống, việc làm, thu nhập, sức khỏe của người lao động... kiên trì giữ vững địa bàn "An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn".

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhìn nhận trong lĩnh vực đầu tư công nổi lên một số hạn chế, yếu kém đó là: Một số địa phương còn có tình trạng đầu tư công dàn trải, manh mún; chất lượng phân bổ vốn, điều hòa vốn, hiệu quả đầu tư công, quản lý đầu tư công ở cấp huyện sau phân cấp đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu.

Vai trò của cấp ủy, HĐND một số địa phương chưa rõ nét; cấp ủy, chính quyền trực tiếp là người đứng đầu một số địa phương chưa thực sự quyết liệt và chủ động trong rà soát, điều hành thu chi ngân sách, chậm hoàn thiện các thủ tục khởi công mới; công tác chỉ đạo, đôn đốc tiến độ GPMB nhiều công trình, dự án chưa đạt tiến độ, hiệu quả thấp; việc giải ngân vốn đầu tư chưa tương xứng với nguồn thu; chưa quyết liệt trong đôn đốc thanh toán nghiệm thu công trình.

Để kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém nêu trên, Bí thư cho biết vừa qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra Quyết định số 2257-QĐ/TU ngày 01/8/2020 về việc thành lập 09 Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc 13 địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; công tác giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm trên địa bàn...

Đảng đoàn HĐND tỉnh đã khảo sát, đánh giá toàn diện tình hình, kết quả giải ngân vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch đầu tư công năm 2020. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành thông báo kết luận số 1914-TB/TU ngày 28/8/2020 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; trong đó, giao Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, đề xuất việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, biện pháp điều hành ngân sách với tinh thần cương quyết thu hồi, dừng triển khai dự án và điều chuyển nguồn vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để dành nguồn lực cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, các công trình có khả năng giải ngân và hoàn thành trong năm 2020.

Đây là kỳ họp chuyên đề có ý nghĩa quyết định tăng cường các biện pháp, cơ chế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, thu, chi ngân sách địa phương, nâng cao tỷ lệ giải ngân và hiệu quả đầu tư công năm 2020; khắc phục một bước tình trạng đầu tư công còn dàn trải, manh mún, nâng cao hiệu quả đầu tư công...

Các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết đã được Thường trực, các ban HĐND tỉnh tích cực phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan chủ động chuẩn bị nghiêm túc, đảm bảo quy trình theo quy định của pháp luật. Chủ tọa Kỳ họp trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ nghiên cứu kỹ các tờ trình, dự thảo nghị quyết, các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp, thảo luận có trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, quyết nghị những vấn đề khả thi, đi vào cuộc sống.

18, https://baodansinh.vn/quang-ninh-quyet-liet-vao-cuoc-de-phong-chong-tai-nan-thuong-tich-tre-em-20200918102928719.htm

Quảng Ninh: Quyết liệt vào cuộc để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp để xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Đặc biệt, các cấp các ngành chủ động cùng vào cuộc để phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 về Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 4 văn bản triển khai: Quyết định số 2010/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết số 222/2015/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020; Quyết định 292/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách của Nhà nước trên địa bàn của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, trong đó có chính sách hỗ trợ trẻ em bị tai nạn thương tích; Nghị quyết số 91/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số nội dung tại Nghị quyết số 222/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh "Về việc ban hành chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016 - 2020.

Cùng với đó, hằng năm, Quảng Ninh ban hành 9 văn bản chỉ đạo có liên quan đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Đặc biệt, ngày 3/6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 37-CT/CT về Tăng cường lạnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho người dân và khách du lịch trên địa bàn tình. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hoặc lồng ghép với kế hoạch hoạt động về tăng cường các giải pháp về phòng, chống TNTT cho trẻ em.

Theo số liệu thống kê, 13/13 huyện, thị xã, thành phố ban hành Chương trình bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016- 2020, trong đó có công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đặc biệt, các địa phương hướng dẫn cấp xã triển khai, thực hiện các mô hình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó có mô hình về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Quảng Ninh cũng tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tích cực tuyên truyền về phòng, chống TNTT cho trẻ em, người nuôi dưỡng trẻ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể, Quảng Ninh đã cấp phát 15.000 cuốn sách "Kiến thức cơ bản về học bơi và cứu đuối cho trẻ em". Tổ chức 23 hội nghị tuyên truyền cho 1.610 trưởng bản/ thôn, chi hội phụ nữ thôn, cộng tác viên, gia đình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt về chính sách hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc, phòng, chống TNTT; 106 buổi tuyên truyền cho 20.260 trẻ em về các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí ở trẻ em, phòng chống bạo lực, phòng chống buôn bán, phòng chống xâm hại tình dục, TNTT và các dịch vụ bảo vệ trẻ em.

Triển khai nhiều mô hình phòng, chống TNTT trẻ em

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em. Để phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt triển khai nhiều biện pháp, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc dạy bơi cho trẻ em.

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh, truyền thông, giáo dục, vận động xã hội. Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách liên quan đến phòng, chống đuối nước trẻ em. Đồng thời, tổ chức hội thảo bàn giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Từ năm 2016 đến nay, hàng năm hỗ trợ hỗ trợ kinh phí cho tất cả các đại phương để tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sông nước có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước. Đặc biệt, các địa phương đã tự cân đối kinh phí và vận động xã hội hóa để đầu tư, xây dựng các bể bơi phục vụ cho người dân trong đó có trẻ em. Qua đó, toàn tỉnh đã tổ chức 275 lớp dạy bơi cho 4.125 trẻ em. Bằng nguồn xã hội hóa các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 1.758 lớp bơi cho trên 35.000 trẻ em, đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Đề có được kết quả trên, các địa phương đã chủ động, sáng tạo nhiều cách làm hiệu quả. Đặc biệt, tăng cường phối hợp liên ngành để phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Sở VH&TT rà soát, kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu về mức độ an toàn của các bể bơi. Chỉ đạo phòng Văn hoá thông tin cắm biển dành cho khu vực bơi an toàn, cảnh báo khu vực nước sâu nguy hiểm đối với trẻ em tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước. Sở GTVT phát trên 500 phao áo, phao tròn cho các chủ phương tiện vận tải hành khách đường thủy nội địa đối với các phương tiện vận chuyển khách từ bờ ra xã đảo tại các bến nội địa.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm truyền thông xây dựng và phát sóng các clip tuyên truyền về phòng chống đuối nước cho trẻ em phát trong dịp hè vào các khung giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, các mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn" nhằm loại bỏ các nguy cơ gây TNTT trẻ em cũng được triển khai rộng rãi. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học an toàn phòng, chống TNTT.

Với sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và của chính người dân, thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016- 2020 đã giảm 31,5% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với 2015.

19, https://congthuong.vn/quang-ninh-kien-dinh-muc-tieu-phat-trien-xanh-144158.html

Quảng Ninh: Kiên định mục tiêu phát triển "xanh"

Được ví như "Việt Nam thu nhỏ", tỉnh Quảng Ninh có nhiều ưu thế cả về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản lẫn giá trị về văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên đã lâu và quá mức sẽ khiến địa phương trở thành vùng đất ô nhiễm. Sớm nhận thức được điều này, tỉnh Quảng Ninh đã có những quyết sách đúng đắn, đặt rõ mục tiêu dần chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang " xanh".

Sự cần thiết của việc chuyển đổi

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều loại khoáng sản giá trị công nghiệp, trong đó, quan trọng nhất là than đá (chiếm trên 90% trữ lượng cả nước), là nguồn nguyên liệu quan trọng để sản xuất vật liệu xây dựng, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 131 dự án khai thác khoáng sản (trong đó, 59 dự án khai thác than, 72 dự án khai thác vật liệu xây dựng và Nhà máy Thủy điện Khe Soong công suất 3,6MW).

Chính vì vậy, tỷ trọng ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh đã chiếm tới 53,4% (năm 2010) cơ cấu nền kinh tế. Trong đó, số thu ngân sách từ ngành than chiếm hơn 60% số thu nội địa của tỉnh mỗi năm. Việc phát triển nhanh của công nghiệp đã tạo ra áp lực lớn đối với môi trường sinh thái. Trên thực tế, đã tạo ra xung đột, mâu thuẫn với phát triển dịch vụ thương mại, du lịch trên cùng một địa bàn, đặc biệt đối với Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long.

Trong khi đó, mặc dù du lịch, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh vẫn có sự tăng trưởng nhất định qua các năm nhưng mới chỉ dừng ở mức khai thác phần ngọn mà thiếu tính bền vững, lâu dài. Cùng với đó, việc nuôi trồng thủy sản thiếu quy hoạch, ngành vận tải biển, cảng biển và lấn biển làm giảm diện tích rừng ngập mặn, tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái biển và gây ô nhiễm môi trường của tỉnh. Chính vì vậy, việc chuyển đổi sang định hướng phát triển "xanh" là lựa chọn cần thiết. Sự lựa chọn này phù hợp với xu thế của thời đại, các định hướng phát triển dài hạn của đất nước, đặc thù của tỉnh. Điều quan trọng nhất, đó là phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.

Giải pháp cho mục tiêu tăng trưởng bền vững

Theo "Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2050" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/9/2012, tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện; gắn nhiệm vụ, theo lộ trình bài bản, thực hiện Chiến lược với quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 - 2020 với mục tiêu: Phát triển kinh tế nhanh, bền vững; chuyển dịch và tăng tốc độ phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp "xanh".

Trên cơ sở định hướng đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời ban hành các kế hoạch triển khai những nhiệm vụ cụ thể theo từng giai đoạn. Đáng chú ý, những nội dung này không chỉ được thực hiện quyết liệt ở một số địa bàn được xác định là trọng điểm du lịch từ trước, mà đã lan tỏa ra 14/14 địa phương tại Quảng Ninh. Qua đó, tạo khí thế thi đua để phát triển du lịch, dịch vụ tại mỗi địa phương. Điều này thể hiện rất rõ ở việc hiện nay, các địa phương đều xác định được những tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch, dịch vụ.

Đến nay, tỷ trọng dịch vụ tăng từ 39,3% (năm 2010) lên 44,8% (năm 2018), dự kiến đến năm 2020 là 48%. Ngành công nghiệp giảm từ 53,4% (năm 2010) xuống 49,2% (năm 2018), dự kiến đến năm 2020 còn 47%. Ngành nông nghiệp giảm từ 8,7% (năm 2010) xuống còn 6% (năm 2018), dự kiến đến năm 2020 còn 5%.

Dự báo, đến hết năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra của nghị quyết phát triển du lịch, dịch vụ. Hiện, tỉnh cũng là một trong những địa phương được trung ương đánh giá cao về hiệu quả trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh", đặc biệt là những bứt phá ngoạn mục trong phát triển các ngành dịch vụ, du lịch; trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam đối với cả du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong buổi làm việc của Đoàn công tác Trung ương với tỉnh Quảng Ninh tháng 8/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá rất cao về những kết quả toàn diện của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, chính quyền Quảng Ninh cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức, đồng lòng vượt qua thách thức, khắc phục tồn tại, tháo gỡ điểm nghẽn, cản trở trong quá trình phát triển; khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; khẳng định vai trò là cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, là tiền đề đưa Quảng Ninh thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2030.

Thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

Những năm gần đậy, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường (BVMT) tự nhiên, coi nhiệm vụ này là một trong những "xương sống" trong chiến lược phát triển của tỉnh.

Để tạo nền tảng và thực hiện có hiệu quả, bền vững mô hình tăng trưởng "xanh", 3 đột phá chiến lược được triển khai đồng bộ, thống nhất bao gồm: Đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Điển hình như việc yêu cầu các ngành than, nhiệt điện, xi măng triển khai đánh giá tác động môi trường, lắp hệ thống phun sương dập bụi… Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành xử lý 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; 100% khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung; 80% nước thải từ hoạt động khai thác than đã được xử lý, hầu hết các bãi thải mỏ không còn hoạt động đã được hoàn nguyên môi trường; tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải ở đô thị đạt 90%...

Về phía các đơn vị khai thác khoáng sản, cơ bản thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về khoáng sản, đất đai, BVMT và thực hiện việc đầu tư xây dựng các công trình BVMT nhằm giảm thiểu ô nhiễm, tác động đến môi trường. Chỉ tính riêng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), hàng năm chi gần 1.000 tỷ đồng cho công tác này. Ngoài ra, TKV còn thực hiện bổ sung 12 hạng mục, công trình ngoài Đề án với tổng kinh phí trên 127 tỷ đồng. TKV cùng với Tổng công ty Đông Bắc tập trung triển khai Đề án Đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020 với hơn 100 công trình, hạng mục…

Đối với ngành nông - lâm - thủy sản, để phát triển theo hướng bền vững, tránh tác động đến môi trường tự nhiên, tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, nổi bật là việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến; nghiêm cấm khai thác thủy - hải sản theo hướng tận diệt; phát triển trồng rừng gỗ lớn; nông nghiệp hữu cơ...

Trong khai thác và phát triển du lịch, tỉnh cũng đẩy mạnh quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan và tàu lưu trú du lịch; tổ chức thu gom rác thải BVMT sinh thái trên Vịnh; hạn chế tối đa phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển...

Với những biện pháp tổng thể, "nút thắt" trong phát triển công nghiệp đồng hành cùng du lịch, dịch vụ đang dần được tháo gỡ, định hướng phát triển "xanh" đang dần phát huy hiệu quả. Đời sống của người dân cùng môi trường sống ngày càng được cải thiện. Tin rằng, với định hướng đúng cùng sự quyết tâm của cả chính quyền, doanh nghiệp và người dân, tỉnh Quảng Ninh sẽ sớm hiện thực hóa được mục tiêu phát triển "xanh", góp phần chứng minh cho chính sách phát triển kinh tế đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

VĂN HÓA

20, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/giao-duc/202010/quang-ninh-co-hoc-sinh-duoc-vinh-danh-dai-su-van-hoa-doc-toan-quoc-nam-2020-2506223/

Quảng Ninh có học sinh được vinh danh "Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc năm 2020"

Chiều 23/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kĩ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Đây cũng là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Nhân dịp này, cuộc thi tìm ra những gương mặt tiêu biểu để truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách và văn hóa đọc trong xã hội và giới trẻ. Cuộc thi được tổ chức thành 2 vòng với sự tham gia của trên 1 triệu học sinh, sinh viên của gần 5.400 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, học viện.

Tại lễ tổng kết, trao giải, Ban tổ chức đã trao 2 giải Đại sứ, 8 giải Nhất, 16 giải Nhì, 52 giải Ba, 180 giải Khuyến khích và các giải chuyên đề cho những bài thi xuất sắc nhất. Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm nay được trao cho sinh viên Đặng Phương Nam (Học viện Cảnh sát nhân dân) và học sinh Nguyễn Hoàng Yến.  Em Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là học sinh lớp 11A1, Trường THPT Đông Triều.

21,http://baovanhoa.vn/gia-%C4%91inh/artmid/424/articleid/34643/quang-ninh-tap-huan-truyen-thong-cong-tac-gia-dinh

Quảng Ninh tập huấn, truyền thông công tác gia đình

Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị “Tập huấn, truyền thông công tác gia đình; Phòng, chống bạo lực gia đình; Công tác phối hợp liên ngành năm 2020”. Tham dự Hội nghị có gần 268 học viên là Lãnh đạo, chuyên phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; Cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn của 177 xã phường và đặc biệt là 65 báo cáo viên nòng cốt tại cơ sở.

Hội nghị đã được nghe một số vấn đề Xây dựng kỹ năng, phương pháp ứng xử, xử lý tình huống giữa các thành viên trong gia đình; Hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động mô hình câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình; Xây dựng kịch bản, kỹ năng điều hành trong mô hình sinh hoạt tại các câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình; Thực trạng về bình đẳng giới trong gia đình, nguyên nhân và hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh do các giảng viên, chuyên viên cao cấp về gia đình trao đổi.

22, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202010/quang-ninh-hien-co-632-di-tich-cac-loai-2506566/

Quảng Ninh hiện có 632 di tích các loại

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3929/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, danh mục gồm 632 di tích, trong đó Di tích cấp Quốc gia đặc biệt là 5, Di tích cấp Quốc gia là 54, di tích cấp tỉnh là 85 và di tích kiểm kê, phân loại chưa được xếp hạng là 488.

UBND tỉnh nghiêm cấm mọi hoạt động vi phạm đến các di tích; cụm di tích và danh lam thắng cảnh trong danh mục quản lý, bảo vệ. Trường hợp đặc biệt phải sử dụng đất đai tại khu vực di tích đã được khoanh vùng bảo vệ phải được phép của cơ quan có thẩm quyền. UBND các cấp nơi có di tích được phê duyệt trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Như vậy, so với Quyết định số 789/QĐ-UBND ngày 26/3/2015 của UBND tỉnh thì số lượng di tích ở các cấp đều tăng lên, cụ thể: cấp Quốc gia đặc biệt tăng 1 di tích, cấp Quốc gia tăng 4 di tích, cấp tỉnh tăng 14 di tích và di tích đã kiểm kê, phân loại nhưng chưa được xếp hạng tăng 6 di tích.

23,http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202010/quang-ninh-co-them-1-di-tich-quoc-gia-2506940/

Quảng Ninh có thêm 1 di tích quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định xếp hạng thêm 15 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh. Trong đó, Quảng Ninh có 1 di tích là Di tích lịch sử Miếu Ông – Miếu Bà, thuộc xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).

Miếu Ông có tên cổ là Tam Trĩ linh từ (miếu Tam Trĩ linh thiêng) là nơi thờ Đức thánh phù Trần Tả Tướng quân Lê Bá Đức (hay Lê Tự Đức). Ông đã có công lớn trong việc phò vua Trần Nhân Tông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Quốc Công Tiết chế Trần Quốc Tuấn khi họ tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu năm 1285 để chuẩn bị chiến đấu lâu dài. Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà, là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, tức bà chúa của rừng xanh.

Hằng năm, vào ngày 1/3 (âm lịch), huyện Ba Chẽ đều tổ chức Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà để tỏ lòng biết ơn những người có công với nước. Bên cạnh giá trị lịch sử, tâm linh, nơi đây còn là địa điểm rất tốt để khai thác phát triển du lịch.

Với việc di tích Miếu Ông - Miếu Bà được xếp hạng di tích quốc gia, Quảng Ninh hiện có 55 di tích quốc gia, 5 di tích quốc gia đặc biệt cùng với 84 di tích cấp tỉnh và 488 di tích đã được kiểm kê, phân loại chưa được xếp hạng. Tổng số di tích trong danh mục trên địa bàn tỉnh là 632 di tích.

Huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà vào ngày 26- 27/12.

24, http://daidoanket.vn/quang-ninh-co-55-di-tich-quoc-gia-522011.html

Quảng Ninh có 55 di tích quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định số 3081/QÐ-BVHTTDL công nhận Di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà, thuộc xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh là di tích quốc gia.

Miếu Ông có tên cổ là Tam Trĩ linh từ (miếu Tam Trĩ linh thiêng) là nơi thờ Đức thánh phù Trần Tả Tướng quân Lê Bá Đức (hay Lê Tự Đức). Ông đã có công lớn trong việc phò vua Trần Nhân Tông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Quốc Công Tiết chế Trần Quốc Tuấn khi họ tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu năm 1285 để chuẩn bị chiến đấu lâu dài. Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà, là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, tức bà chúa của rừng xanh.

Lễ hội Miếu Ông – Miếu Bà được tổ chức hàng năm vào ngày 1/3 (Âm lịch) nhằm tưởng nhớ tới công lao của những người có công đánh giặc giữ nước và giúp dân làm ăn xây dựng cuộc sống ấm no. Du khách đến với lễ hội còn được hòa mình vào không khí vui tươi và có những phút thư giãn thật thoải mái.

Huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia tại Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà vào ngày 26- 27/12.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số di tích trong danh mục trên địa bàn tỉnh là 632 di tích, trong đó có 55 di tích quốc gia, 5 di tích quốc gia đặc biệt cùng với 84 di tích cấp tỉnh và 488 di tích đã được kiểm kê, phân loại chưa được xếp hạng.

25,http://nguoilambao.vn/khai-mac-trien-lam-thanh-tuu-kinh-te-xa-hoi-tinh-quang-ninh-n21742.html

Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh

Tối 25/9, tại Cung Quy hoạch (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã diễn ra Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

Trong không gian Triển lãm, 57 gian trưng bày thành tựu kinh tế xã hội và  92 gian trưng bày các sản phẩm OCOP đến từ các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh  mang đến một màu sắc tươi mới, ấn tượng, tạo không khí phấn khởi, tự hào và là động lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương, đơn vị của tỉnh trong nhiệm kỳ tiếp theo. Triển lãm đã quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Quảng Ninh trong tiến trình đổi mới, phát triển và hội nhập.

26, https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/trien-lam-sach-bao-dang-bo-tinh-quang-ninh-tu-dai-hoi-den-dai-hoi-564406.html

Triển lãm sách, báo "Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh từ đại hội đến đại hội"

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Hội Nhà báo Quảng Ninh tổ chức Triển lãm sách, báo "Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh từ đại hội đến đại hội" kéo dài đến hết tháng 9/2020.

Với hơn 3.000 ấn phẩm sách, báo được sắp xếp theo các chủ đề khác nhau một cách khoa học, gọn gàng và đẹp mắt, được lấy từ nguồn tài liệu của Thư viện tỉnh và do các đơn vị liên quan cung cấp: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, Sở Thông tin – Truyền thông…

Triển lãm được trưng bày tại 2 không gian của thư viện tỉnh Quảng Ninh.Tầng 1 là không gian triển lãm sách, báo với các chủ đề: Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử; Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh qua các kỳ đại hội; ấn phẩm báo chí chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh; Văn học nghệ thuật Quảng Ninh; Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Khu vực tầng lửng là triển lãm sách, báo với các chủ đề: Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ Đại hội; Hồ Chí Minh – Chân dung một con người; Quảng Ninh ngày nay – vươn mình đột phá; các nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Cách mạng Việt Nam.

Thông qua Triển lãm, giúp người xem thấy được bức tranh toàn cảnh về lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập Đảng ta và là vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, cùng nhiều nội dung ý nghĩa khác. Bên cạnh đó, các tài liệu cũng cung cấp về những thành tựu nổi bật của tỉnh Quảng Ninh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập trên các lĩnh vực.

Bằng ý tưởng sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, các cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh cũng đã biến những không gian trưng bày trở nên sinh động, đẹp mắt hơn thông qua việc xếp sách nghệ thuật với những cụm chữ, mô hình biểu tượng ý nghĩa, như: Cụm chữ “ĐẠI HỘI XV”, “ĐCSVN”, các mô hình Con thuyền cách mạng Việt Nam, Hoa sen, Lăng Bác, Ngọn lửa xanh hay mô hình vòng xoáy. Các mô hình được hợp thành với số lượng từ 100 đến 500 bản sách, cho thấy sự kỳ công và khéo léo của người thực hiện, rất công phu, thu hút người xem.

27, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202010/ke-thua-phat-huy-ket-qua-phat-trien-van-hoa-con-nguoi-quang-ninh-len-mot-buoc-cao-hon-2504435/

"Kế thừa, phát huy kết quả phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh lên một bước cao hơn…"

“Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa, con người, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh” được Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV vừa qua xác định là một khâu đột phá, một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025. Vậy giải pháp nào để có thể từng bước hiện thực hóa nhiệm vụ này?

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Tùng (ảnh), Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao, cho biết:

Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, nhằm xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 11 “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

Theo đó, Nghị quyết đã đặt ra các mục tiêu: Gìn giữ và phát huy bền vững bản sắc văn hóa; các giá trị di sản thiên nhiên, di sản văn hóa, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; xây dựng con người Quảng Ninh với các đặc trưng “Năng động - sáng tạo - hào sảng - lành mạnh - văn minh - thân thiện”; Phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển Quảng Ninh với mục tiêu: “Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Nhân dân hạnh phúc”.

- Việc cụ thể hóa mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh đã được hiện thực hóa trong nhiệm kỳ vừa qua như thế nào, thưa ông?

+ Việc cụ thể hóa mục tiêu này là rất quan trọng, đóng vai trò động lực trong tiến trình đi lên của tỉnh. Cho đến nay, một số nội dung đã và đang tiếp tục được cụ thể hóa thành các quy hoạch, đề án, chuyên đề về văn hóa, thể thao tạo tiền đề cho việc hình thành những nét đặc trưng riêng của Quảng Ninh.

Đó là việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”; Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh; Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Bộ tiêu chí Người Quảng Ninh; Tủ sách Văn hiến Quảng Ninh; Đề án bảo quản, tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; Đề án bảo tồn, phát huy các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian, giai đoạn 2020- 2025, định hướng đến 2030; Đề án Phát triển tài năng Thể thao thành tích cao tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2020- 2025, định hướng đến 2030...

Thời gian qua, tỉnh cũng đã xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở, cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về văn hóa được tăng cường. Công tác trùng tu, tôn tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể được quan tâm chú trọng.

Bên cạnh đó, đã tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ gia đình đến cộng đồng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” gắn với Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được đẩy mạnh góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần định hướng tư tưởng, thẩm mỹ, đời sống văn hóa của nhân dân trên địa bàn…

- Quay trở lại với nhiệm vụ về văn hóa, con người mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV vừa qua đã xác định, việc bảo tồn và phát triển văn hóa mang bản sắc của Quảng Ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đã được tỉnh thực hiện trong nhiệm kỳ vừa qua, vậy ở giai đoạn tới đây có gì mới?

+ Giai đoạn vừa qua, tỉnh đã xây dựng nhiều công trình văn hóa, thể thao quy mô lớn, như Quảng trường 30/10, Bảo tàng - Thư viện, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Trung tâm Thể thao tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao vùng Đông Bắc, Công viên hoa Hạ Long… Nhiều trong số đó đã trở thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách.

Trong những không gian đó, tỉnh cũng đã tổ chức hàng loạt các sự kiện văn hóa, thể thao như: Liên hoan Xiếc thế giới, Festival âm nhạc, Tiếng hát Asean + 3, Gala Xiếc ba miền, Ngày hội Yoga Quốc tế, Giải marathon quốc tế di sản Vịnh Hạ Long, Giải bóng chuyền bãi biển quốc tế Tuần Châu... đã tạo nên những sản phẩm văn hóa, thể thao đặc sắc, riêng có để quảng bá văn hóa, con người, hình ảnh Quảng Ninh đến với bạn bè quốc tế. Những sản phẩm này đã trở thành thương hiệu của Quảng Ninh, nhiều trong số đó tiếp tục được duy trì và sẽ có những đổi mới trong việc tổ chức vào thời gian tới đây.

Thời gian qua, các di tích lớn được trùng tu, tôn tạo cùng với hệ thống dịch vụ đi kèm và các lễ hội được phục dựng, phát huy giá trị, như tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều, Khu di tích đền Cửa Ông và nhiều di tích, danh thắng khác...

Qua đó, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân được quan tâm, các giá trị văn hóa gắn liền với các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng được tôn vinh, lan tỏa. Cũng từ đây, du lịch văn hóa tâm linh có cơ hội phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những loại hình du lịch thế mạnh của Quảng Ninh, thu hút hàng triệu lượt khách hàng năm.

Quảng Ninh hiện đã có 5 Di tích Quốc gia đặc biệt, trong đó Vịnh Hạ Long 2 lần được công nhận Di sản thế giới; 6 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trong đó di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (trong đó có Quảng Ninh) đã được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để tiếp tục nâng tầm di sản, xây dựng thương hiệu và tăng sức hút cho các di sản văn hóa trên địa bàn, tỉnh hiện cũng đang đẩy mạnh việc phối hợp với 2 tỉnh bạn là Bắc Giang, Hải Dương lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử là Di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, xúc tiến lập hồ sơ khoa học trình Chính phủ xếp hạng di tích Thương cảng Vân Đồn là Di tích Quốc gia đặc biệt...

- Với chức năng là đơn vị tham mưu cho tỉnh, ngành văn hóa - thể thao tỉnh đề ra những giải pháp nào để có thể hiện thực hóa nhiệm vụ “Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa, con người, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh” trong giai đoạn tới đây?

+ Chúng tôi xác định rõ, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người trong giai đoạn tới đây có sự kế thừa, phát huy kết quả giai đoạn trước lên một bước cao hơn.

Theo đó, cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách của tỉnh trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa nhằm phát huy các giá trị đặc sắc về văn hóa các dân tộc, văn hóa biển đảo, văn hóa công nhân vùng mỏ, sự giao thoa của nền văn minh sông Hồng trong hình thành văn hóa và con người Quảng Ninh, nhằm khắc sâu, nhân rộng những truyền thống văn hóa tốt đẹp; loại bỏ các hủ tục; thông qua sự gắn kết giữa văn hóa và du lịch để những giá trị đặc sắc đó trở thành nguồn lực, sức mạnh thúc đẩy sự phát triển.

Xây dựng mô hình một số thôn, làng, bản trở thành “bảo tàng sống” nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách.

Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích, giá trị các loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của mỗi địa phương. Khuyến khích các nghệ nhân, những người nắm giữ các giá trị văn hóa phi vật thể, kỹ nghệ truyền thống truyền dạy cho thế hệ trẻ. Chú trọng, đề cao vai trò chủ thể của cộng đồng trong việc tổ chức, quản lý lễ hội.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc kết hợp với các loại hình nghệ thuật đương đại, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng cao; thể hiện được tính sáng tạo, độc đáo của nghệ thuật truyền thống. Xây dựng, nâng cấp và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao một cách đồng bộ, phù hợp với điều kiện từng địa phương, vùng, miền, phong tục tập quán của các dân tộc.

Nâng cao hiệu quả, phát huy tối đa công năng sử dụng của các thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo nội dung hoạt động phong phú, đa dạng, có hiệu quả để nâng cao thể chất và tinh thần cho nhân dân. Chú trọng phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ sáng tác, biểu diễn trẻ kế cận.

Mở rộng không gian văn hóa, tăng cường kết nối giao lưu, tiếp thu tinh hoa tiên tiến của thế giới và khu vực. Đồng thời cần tranh thủ quảng bá văn hóa Quảng Ninh ra thế giới, nhất là đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ kết nghĩa, hợp tác trên các lĩnh vực.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

28, https://www.vietnamplus.vn/quang-ninh-khuyen-khich-phu-nu-mac-ao-dai-truyen-thong-tai-cong-so/668969.vnp

Quảng Ninh khuyến khích phụ nữ mặc áo dài truyền thống tại công sở

Vào ngày thứ Hai hàng tuần, thành phố Hạ Long khuyến khích nữ mặc áo dài truyền thống, nam mặc áo sơ mi trắng, quần âu, tham gia lễ chào cờ, sinh hoạt chính trị đầu tuần và làm việc.

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) khuyến khích nữ cán bộ công chức, viên chức, người lao động mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ Hai hàng tuần; nữ giáo viên mặc áo dài truyền thống khi làm việc, giảng dạy.

Đây là nội dung chính trong văn bản số 9860/UBND-VP của Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long về việc thực hiện các quy định về trang phục công sở của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố, tạo môi trường làm việc văn minh, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng, hình thành nét đẹp văn hóa công sở tại các cơ quan, đơn vị.

Theo văn bản này, vào ngày thứ Hai hàng tuần, thành phố Hạ Long khuyến khích nữ mặc áo dài truyền thống, nam mặc áo sơ mi trắng, quần âu, tham gia lễ chào cờ, sinh hoạt chính trị đầu tuần và làm việc.

29, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202010/quang-ninh-co-4-tac-gia-lot-vao-trien-lam-anh-nghe-thuat-viet-nam-nam-2020-2504978/

Quảng Ninh có 4 tác giả lọt vào triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Ngày 14/10, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã khai mạc  triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam (trước đây gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc) là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc.

Triển lãm lần này nhằm tổng kết, đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2019 và 2020).

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 12.480 tác phẩm của 1.516 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm để chọn ra được 238 tác phẩm của 182 tác giả trưng bày tại triển lãm. 33 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 3 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 9 huy chương Đồng và 15 giải Khuyến khích.

Quảng Ninh có 5 tác phẩm của 4 tác giả đã được Hội đồng Nghệ thuật lựa chọn để triển lãm. Đó là tác giả Nguyễn Long Giang với 2 tác phẩm "Ngày mùa trên bản Dao" và "Trên sân nhà em"; tác giả Vũ Tiến Dũng với tác phẩm "Biển bạc của chúng ta"; tác giả Hà Xuân Trường với tác phẩm "Nhộn nhịp vào ca"; tác giả Dương Phương Đại với tác phẩm "Thịt hun khói".

30, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202010/quang-ninh-day-manh-ngoai-giao-van-hoa-2505533/

Quảng Ninh đẩy mạnh ngoại giao văn hóa

Chiến lược ngoại giao văn hóa của Việt Nam đến năm 2020 được xác định “Việc triển khai các hoạt động văn hóa do nhà nước làm chủ đạo nhằm đạt được những mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa phù hợp với yêu cầu chung của công tác đối ngoại”. Bám sát chiến lược này, giai đoạn 2010-2020, tỉnh Quảng Ninh luôn chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và mở rộng quan hệ trên các lĩnh vực đối ngoại, đặc biệt là ngoại giao văn hóa.

Quảng Ninh có nhiều lợi thế để triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa. Cách làm của tỉnh là tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa với các tổ chức nước ngoài và quốc tế; gắn kết các hoạt động ngoại giao văn hóa với các hoạt động thông tin đối ngoại, ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế; tập hợp sức mạnh người Việt Nam nói chung, người Quảng Ninh nói riêng ở nước ngoài...

Tỉnh Quảng Ninh phối hợp và tổ chức thành công nhiều sự kiện, hội nghị quốc tế. Tiêu biểu như Carnaval Hạ Long, Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3, Liên hoan Xiếc quốc tế - Hạ Long 2019... Thông qua những hoạt động này cho thấy một Hạ Long rực rỡ, đa sắc màu trên hành trình hội nhập quốc tế; quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Quảng Ninh tới các du khách, bạn bè quốc tế.

Hàng năm, nhiều đoàn nghệ thuật, thể thao của Quảng Ninh tham gia các sân chơi văn hóa, thể thao tại nước ngoài. Điển hình như tham gia giải bơi thuyền chải châu Á tại Quảng Tây (Trung Quốc); tham gia giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á tại Thái Lan; giải cờ vua Đông Nam Á tại Myanmar; giải đua thuyền rồng quốc tế thành phố Phòng Thành Cảng, Trung Quốc; giải vô địch canoeing Đông Nam Á, vô địch Muay thế giới và cờ vua quốc tế tại Thái Lan;… Quảng Ninh cũng hợp tác văn hoá với Quảng Tây, Hải Nam (Trung Quốc), Gangwon (Hàn Quốc), Luang Prabang (Lào), Cebu (Philippin), Nhật Bản... Tiêu biểu nhất là đợt tham gia biểu diễn tại Lễ hội tại Gangwon (Hàn Quốc), đoàn Quảng Ninh đã gây được tiếng vang lớn, được khán giả nước bạn yêu mến.

Từ sự thâm nhập, giao lưu văn hóa đối ngoại Quảng Ninh thực hiện 10 năm qua đã phần nào tạo điều kiện để Quảng Ninh mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế. Đến nay ngoài 6 địa phương của Trung Quốc, Quảng Ninh đã thiết lập quan hệ với 8 địa phương khác của các nước: Hàn Quốc, Lào, Belarus. Hiện tỉnh đang xúc tiến phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác tiềm năng là: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ba Lan và một số đối tác khác ở châu Âu.

Quảng Ninh duy trì tốt quan hệ truyền thống, hữu nghị với các đối tác trên. Việc này thể hiện Quảng Ninh tổ chức đoàn cán bộ tham gia khóa nghiên cứu về xây dựng và quản lý khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung; thỏa thuận hợp tác với 3 tỉnh Bắc Lào; cho phép các đoàn của tỉnh đi nước ngoài giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; quản lý, hướng dẫn và làm thủ tục cho các đoàn phóng viên nước ngoài đến hoạt động tại tỉnh...

Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, xuất khẩu lao động… Quảng Ninh cũng đẩy mạnh được công tác ngoại giao văn hóa. Gần đây tỉnh tăng cường hoạt động đón và tổ chức các đoàn Famtrip, presstrip quốc tế đến khảo sát các tuyến, điểm du lịch tại Quảng Ninh; xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền nhiều ngôn ngữ quảng bá về văn hoá, du lịch Quảng Ninh để phát trên các phương tiện vận chuyển, nhà ga, chuyến bay trong nước và quốc tế.

Để tập hợp sức mạnh người Việt Nam nói chung, người Quảng Ninh nói riêng ở nước ngoài, Quảng Ninh tổ chức gặp mặt kiều bào về thăm quê hương, phối hợp động viên kiều bào hướng về quê hương, đầu tư phát triển kinh tế và tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội. Thành lập hội thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài tại các huyện, thị xã, thành phố. Hiện Hội Hữu nghị Việt - Nga, Việt - Trung, Việt Nam - Thụy Điển, Việt Nam - Ba Lan, Việt Nam - Campuchia đang hoạt động đều đặn và thường xuyên tại Quảng Ninh.

Theo ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở VH&TT, các hoạt động ngoại giao văn hóa của Quảng Ninh 10 năm qua đã làm cho văn hoá trở thành sức mạnh mềm với nhiệm vụ mở đường cho quan hệ của tỉnh Quảng Ninh với địa phương, đối tác nước ngoài, là chất xúc tác đẩy mạnh ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, là công cụ quảng bá mạnh mẽ văn hoá và hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh…

31, https://nongnghiep.vn/quang-ninh-to-chuc-64-chuoi-su-kien-ve-van-hoa-am-thuc-du-lich-d275700.html

Quảng Ninh tổ chức 64 chuỗi sự kiện về văn hóa, ẩm thực, du lịch

Chiều 20/10, tỉnh Quảng Ninh cho biết đang triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch trong quý IV/2020.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninhchuỗi 64 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại hấp dẫn diễn ra liên tục, rộng khắp toàn tỉnh trong quý IV/2020. Trong đó, tháng 10/2020 có 30 sự kiện - hoạt động, tháng 11/2020 có 20 sự kiện, tháng 12/2020 có 14 sự kiện.

Nổi bật như chuỗi sự kiện: Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp với Hội chợ OCOP; hội mùa vàng Bình Liêu; tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc; Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu; tuần lễ tưởng niệm Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn…

Đồng thời có sự kết nối du lịch vùng thu hút lượng khách nội địa lớn như TP Hồ Chí Minh, miền Đông, miền Tây Nam Bộ, khu vực Đông Bắc bộ với các địa phương có khu công nghiệp số lượng công nhân lớn, các tập đoàn kinh tế.

“Mặc dù diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn phức tạp nên việc vừa làm du lịch vừa tiếp tục tăng cường về phòng chống dịch bệnh vẫn là quan trọng. Cho nên, để phát triển được du lịch thì cần phải có sự đột phá, thực hiện tốt cuộc vận động người Quảng Ninh ưu tiên dùng hàng Quảng Ninh”, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Đối với sản phẩm để kích cầu du lịch, ông Thủy cho rằng cần tập trung khai thác và phát huy các sản phẩm mới, tiếp tục hoàn thiện và làm mới các sản phẩm truyền thống, kết tinh giá trị đặc sắc của văn hóa các vùng miền như vịnh Hạ Long, Bái Tử Long; khu di tích danh thắng Yên Tử, các bản sắc văn hóa của các dân tộc khu vực phía Đông, phía Tây của tỉnh. Huy động sức mạnh và sự liên kết của các doanh nghiệp để tạo ra gói sản phẩm có giá trị cạnh tranh phục vụ du khách, đồng thời đảm bảo nguyên tắc về chất lượng dịch vụ; đẩy mạnh phát triến sản phẩm du lịch.

Ngoài ra, cần tập trung công tác tuyên truyền và quảng bá cho các sự kiện, chương trình Famtrip, Presstrip… mở chuyên trang quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh - An toàn, hấp dẫn; đẩy mạnh đường bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn…

Lãnh đạo Sở Công Thương cũng thông tin về Hội chợ OCOP Quảng Ninh năm 2020 diễn ra từ ngày 30/10 đến 4/11, tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh (TP Hạ Long). Lãnh đạo huyện Tiên Yên thông tin về Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III - năm 2020 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 diễn ra từ 27/10 đến 1/11, tại huyện Tiên Yên. Đây cũng là 2 sự kiện nằm trong kế hoạch triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch trong quý IV/2020.

KINH TẾ

32, http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202010/trung-bay-gioi-thieu-san-pham-ocop-cua-cac-htx-lien-hiep-htx-tinh-quang-ninh-2506951/

Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của các HTX, liên hiệp HTX tỉnh Quảng Ninh

Ngày 29/10, tại Cung Văn hóa lao động Việt - Nhật, Liên minh HTX tỉnh tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của các HTX, liên hiệp HTX tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm diễn ra từ ngày 29-30/10 với 20 gian hàng. Trong đó có 17 gian hàng sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, 3 gian hàng của một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm có trên 19 HTX, liên hiệp HTX, 4 cơ sở sản xuất với trên 50 sản phẩm, nhóm sản phẩm.

Đây là hoạt động nhằm kết nối cung cầu, giới thiệu sảm phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh và sản phẩm đặc trưng của các tỉnh đồng bằng sông Hồng, chào mừng Đại hội Đại biểu Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

33, http://kinhtedothi.vn/hoi-nghi-gap-mat-dn-ki-niem-ngay-doanh-nhan-viet-nam-398558.html

Quảng Ninh gặp mặt doanh nghiệp nhân kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam

Ngày 12/10, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chia sẻ, đại dịch Covid-19 đã tác động tới kinh tế - xã hội nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tỉnh Quảng Ninh cũng không ngoại lệ, tuy nhiên Quảng Ninh hoàn toàn tự tin sát cánh cùng với các DN, doanh nhân để nỗ lực phấn đấu đưa nền kinh tế ngày càng phát triển. Với phương châm chống dịch "3 trước",  "4 tại chỗ", sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh tự hào đã chăm lo tốt cho sức khỏe toàn dân, an sinh xã hội, giữ vững địa bàn an toàn thân thiện, hấp dẫn. Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh hoàn thành mục tiêu kép.

Trong năm 2020, toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10%; phấn đấu đạt 48.000 tỷ thu ngân sách, trong đó 9 tháng đầu năm đạt 36.000 tỷ đồng. Như vậy, có thể đánh giá Quảng Ninh đã giữ được nhịp độ phát triển, đây là điều quan trọng để các DN, doanh nhân có nhiều niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo tỉnh luôn kề vai sát cánh cùng với các DN...

Điểm lại trong 9 tháng qua, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công một số công trình có ý nghĩa như: Đường cao tốc Vân Đồn - Hạ Long, tuyến Vân Đồn - Móng Cái sẽ hoàn thành vào năm 2020 chiến dịch 500 ngày đêm; đường nối 2 khu CN Việt Hưng - Cái Lân là bước đột phá theo hướng công nghệ cao; Hoàn thành đường điện ra đảo Trần - tiền tiêu biên giới Cô Tô; khởi công hoàn thiện nút giao Hạ Long Xanh - Đầm Nhà Mạc để thúc đẩy khu kinh tế Quảng Yên.

Quảng Ninh phấn đấu thời gian tới thu nhập đầu người là 10.000 USD, giữ 4 chỉ số đứng đầu cả nước là CPI, chỉ số hài lòng người dân, chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công… là tỉnh duy nhất về chỉ tiêu giữ vững 4 chỉ số như một sự cam kết của chính quyền đối với người dân và DN. Khẩu hiệu là phục vụ tốt nhất cho người dân và DN. Đây là yêu cầu trở thành nội dung có tính chất bắt buộc.

Đến năm 2030, tỉnh Quảng Ninh xác định tầm nhìn “trở thành trung tâm du lịch kinh tế, đô thị bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, giữ vững vững chắc quốc phòng an ninh, vùng đô thị lớn mang tầm quốc tế”… trên cơ sở đó chủ động tháo gỡ khó khăn cho DN, phát triển đội ngũ doanh nhân, kinh tế tư nhân… chuyển đổi phương thức phát triển từ nâu sang xanh. Tạo động lực lan tỏa thúc đẩy phát triển các DN khác.

Phấn đấu trong 5 năm tới, Quảng Ninh sẽ có 10.000 DN ra đời, số vốn đăng ký kinh doanh tăng 80% so với cùng kỳ. Đây là sự kỳ vọng sẽ có lớp doanh nhân, DN thích ứng với sự phát triển, đổi mới của nền kinh tế mới.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh gửi lời cảm ơn tới các doanh nhân, DN trong điều kiện vô cùng đặc biệt khi dịch bệnh vẫn chưa có hồi kết. Tỉnh Quảng Ninh được đánh giá cao bởi lãnh đạo Đảng Nhà nước về phát triển kinh tế cũng như chăm lo đời sống người dân.

Ông Nguyễn Xuân Ký hy vọng các DN, các doanh nhân ngày càng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển toàn diện của tỉnh nhà. Đặc biệt, chính quyền tỉnh Quảng Ninh luôn cam kết đồng hành cùng DN, mang đến sự hài lòng cho đội ngũ doanh nhân, DN trên toàn tỉnh.

DU LỊCH

34,https://baoquocte.vn/quang-ninh-mien-giam-phi-tham-quan-du-lich-den-het-nam-2020-123333.html

Quảng Ninh miễn, giảm phí tham quan du lịch đến hết năm 2020

Tính hết tháng 8, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt hơn 5,7 triệu lượt người, giảm một nửa so với năm 2019; trong đó khách quốc tế là 505 nghìn lượt người.

Từ ngày 9/9 đến hết ngày 31/12 năm nay, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan cho khách du lịch vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Giá vé vào điểm lưu trú trên vịnh Hạ Long vào các ngày 20/10 (Ngày Phụ nữ Việt Nam), 12/11 (Ngày truyền thống vùng mỏ), 20/11 (Ngày Nhà giáo Việt Nam) và 22/12 (Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam) được giảm 100%.

Đây là quyết định của HĐND tỉnh Quảng Ninh vào ngày 8/9 để kích cầu du lịch.

Trước đó, vào tháng 5, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp ban hành hai Nghị quyết số 256 và 266/2020 NQ-HĐND với gói kích cầu khoảng 200 tỷ đồng nhằm hỗ trợ, gỡ khó cho doanh nghiệp như giảm 50% giá vé tham quan du vịnh Hạ Long đến hết tháng 9/2020, giảm 50% giá vé tham quan Khu Di tích và danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh đến hết tháng 7 và miễn phí tham quan các điểm này trong các ngày lễ lớn của năm 2020.

Tỉnh hỗ trợ 100% chi phí tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) và ngược lại trong năm 2020.

Nhờ vậy, trong các tháng 5-7, lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đã phục hồi một phần. Khách tham quan vịnh Hạ Long, bình quân vào các ngày trong tháng 6 đạt 7.000 lượt người/ngày.

Đặc biệt, vào các ngày cuối tuần lượng khách tăng đáng kể. Từ khi có chính sách hỗ trợ này đến cuối tháng 8, hơn 868 ngàn lượt khách đã tham quan vịnh Hạ Long vào ban ngày và hơn 40 ngàn lượt khách lưu trú trên vịnh Hạ Long.

Cùng với lượng khách tham quan vịnh Hạ Long được phục hồi, lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn và cơ sở dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí đã tăng, tạo thêm việc làm, giải quyết được một phần khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 7 đến nay, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, lượng khách đến Quảng Ninh sụt giảm khiến hoạt động du lịch bị đình trệ. Hàng trăm chủ tàu kinh doanh vận tải khách du lịch trên vịnh Hạ Long đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng xin dừng hoạt động đến hết tháng 9 để không phải đóng các khoản thuế khoán kinh doanh từ 7-10 triệu đồng/tàu/tháng.

Việc ban hành chính sách hỗ trợ du lịch góp phần giúp các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ tỉnh Quảng Ninh vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19 để có thể khôi phục ngay sau khi dịch được khống chế. Dự kiến, các hoạt động du lịch được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10 tới.

Tổng thu từ du lịch đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng, bằng 58%; khách tham quan vịnh Hạ Long đạt 1,1 triệu lượt người, bằng 38% so với năm 2019; khách tham quan Khu Di tích danh thắng Yên tử đạt 238 ngàn lượt người, bằng 27%.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng