TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Thư viện Quảng Ninh: Nhiều hoạt động nâng cao văn hóa đọc

Trong thời gian qua, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã được vận hành một cách sáng tạo, hiệu quả, đã góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhân dân, xây dựng xã hội học tập.

Học sinh đọc sách tại Thư viện tỉnh.
Học sinh đọc sách tại Thư viện tỉnh.

Thư viện tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch), Thư viện Quốc gia Việt Nam và Sở Văn hóa-Thể thao để tổ chức triển khai thực hiện hàng loạt hoạt động công tác. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như: Hoạt động chuyên đề dành cho thiếu nhi năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe”, hoạt động dành cho bạn đọc thiếu nhi với chủ đề “Trải nghiệm lập trình và điều khiển Robot G-Creator”, tổ chức cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc 2020”, tổ chức hoạt động dành cho bạn đọc thiếu nhi chủ đề: “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6” , giới thiệu những cuốn sách hay về gia đình nhân Ngày Gia đình Việt Nam, tọa đàm giới thiệu sách "Miền quê Bến không chồng" do nhà văn Dương Hướng biên soạn.

Thư viện tỉnh đang tăng cường kho sách địa chí và tủ sách các nhà văn Quảng Ninh. Theo ông Phạm Văn Triển, Phó Giám đốc phụ trách Thư viện tỉnh, lượng sách về Quảng Ninh còn lớn, cần được khai thác nhiều hơn khía cạnh này. Tủ sách Quảng Ninh cũng vậy. Hiện đang có các tác phẩm về địa chí Quảng Ninh, các tác phẩm văn học, một số bài viết về khoa học, văn hóa, ẩm thực.v.v.

Thư viện tỉnh cũng đã mở rộng công năng sử dụng ngoài việc lưu trữ sách. Bạn đọc đến Thư viện tỉnh không chỉ đọc sách, còn có thể ngắm Vịnh Hạ Long thơ mộng tại khu vực cafe sách; tiếp cận các kiến thức về kinh doanh, gặp gỡ trao đổi thông tin thị trường tại phòng đọc doanh nhân; ôn thi đại học tại khu vực “Tủ sách ôn thi đại học”; tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, các cuộc thi tri thức tại phòng đọc sáng tạo và trải nghiệm. Thư viện tỉnh kết hợp với một số trung tâm đào tạo kỹ năng sống tổ chức một số hoạt động bổ ích cho học sinh như: Đào tạo kỹ năng phòng chống đuối nước, kỹ năng sơ cứu, các buổi ngoại khóa tiếng Anh, các trò chơi dân gian.

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, nhận định: “Trong thời gian qua, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã hoạt động có hiệu quả; tổ chức tốt cuộc thi đại sứ văn hóa đọc, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và xây dựng xã hội học tập. Có thể nói, Thư viện tỉnh Quảng Ninh là thư viện được đầu tư rất lớn, thuộc lại đẹp bậc nhất Việt Nam hiện nay”.

Bạn đọc tìm hiểu tủ sách về nhà văn Dương Hướng tại Thư viện tỉnh.
Bạn đọc tìm hiểu tủ sách về nhà văn Dương Hướng tại Thư viện tỉnh.

Cũng theo Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Thư viện tỉnh Quảng Ninh là không gian lý tưởng tổ chức các hoạt động giới thiệu tọa đàm sách. Khi mà bạn đọc tìm đến đọc sách nhiều hơn, không chỉ bồi đắp tri thức mà sẽ suy ngẫm sống nhân văn hơn. "Vậy nên chúng tôi đánh giá cao việc Thư viện tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động đưa sách vào cuộc sống, đưa sách của các nhà văn nổi tiếng vào thư viện. Như thế, sách không chỉ để trên giá nữa mà có nhiều cách thức đưa sách đến với công chúng'"- Tiến sĩ Ngà nói.

Sứ mệnh thư viện gắn liền với văn hóa đọc. Từ tác phẩm đến bạn đọc là một quá trình. Sách đến với bạn đọc có nhiều mục đích học tập, nghiên cứu giao lưu trao đổi giải trí đi chăng nữa thì mục đích nào cũng quý. Do đó, Thư viện tỉnh Quảng Ninh có tủ sách của các tác giả nổi tiếng là việc làm rất ý nghĩa. Điều đó đã truyền cho bạn đọc tình yêu đọc sách, truyền cho bạn đọc những giá trị căn cốt làm phong phú tâm hồn mở rộng hiểu biết, thậm chí có thể giúp bạn đọc viết tiếp những tác phẩm tiếp theo.

Trong những tháng còn lại của năm 2020, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động; tổ chức lớp phổ biến Luật Thư viện trong hệ thống thư viện công cộng, thư viện trường học trên địa bàn tỉnh. Nhất là tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng; tuần lễ học tập suốt đời; đẩy mạnh khai thác các sản phẩm dịch vụ thư viện; xây dựng cơ sở dữ liệu và biên mục tài liệu số, tiếp tục triển khai số hóa tài liệu địa chí, tài liệu quý hiếm; luân chuyển sách, báo xuống hệ thống thư viện cơ sở, thư viện trường học, tủ sách doanh nghiệp.

                     Nguồn: Huỳnh Đăng - Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh

Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng