TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư viện tỉnh: Không gian đọc mở, sáng tạo và hiện đại

Thư viện tỉnh Quảng Ninh bây giờ là một không gian đọc mở, sáng tạo và hiện đại; sân chơi sôi động, tươi mới, một địa chỉ trải nghiệm của các đối tượng bạn đọc.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề nhận được sự hưởng ứng của đông đảo độc giả ở Thư viện tỉnh. 

Ở Thư viện tỉnh, khu vực phòng đọc, nhất là khu vui chơi sáng tạo luôn thu hút rất đông thiếu nhi. Trịnh Linh Chi, học sinh lớp 5A7, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) hào hứng cho biết: "Cả hè, thời gian chủ yếu của em là ở Thư viện. Chuẩn bị vào năm học mới, ngoài thời gian ở trường, Thư viện tỉnh vẫn là ngôi nhà thứ 2 của em. Em ôn lại kiến thức của năm học cũ, nghiên cứu sách giáo khoa của năm học mới, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa, vui chơi, giải trí, giải lao sau giờ học của em hầu như đều ở Thư viện tỉnh".

Khu vui chơi sáng tạo vốn là phòng hoạt động của nhân viên Thư viện, nhằm đáp ứng nhu cầu của độc giả trong dịp hè, Thư viện tỉnh đã bổ sung đầu sách, trang thiết bị, bài trí lại, trở thành không gian vui chơi, sáng tạo sinh động. Ở đây không chỉ có sách, mà còn có các trò chơi kích thích tư duy, tính sáng tạo, thẩm mỹ, như vẽ tranh, tô màu, làm sản phẩm từ giấy, đất nện…

So với trước đây, hoạt động của Thư viện tỉnh đã được đổi mới rất nhiều. Chị Đặng Thị Hải Lý, Trưởng Phòng Công tác bạn đọc, Thư viện tỉnh, cho biết: Nếu như trước đây độc giả buộc phải làm thẻ đọc theo năm, thì nay Thư viện phục vụ bất cứ đối tượng nào muốn ghé thăm, tham gia các chương trình của Thư viện, dù chỉ là để đọc sách một ngày, một giờ.

Thư viện tỉnh phối hợp Trung tâm Anh ngữ Apolo Hạ Long tổ chức cuộc thi "Kể chuyện bằng tiếng Anh".

Đặc biệt chương trình sinh hoạt hè dành cho độc giả đã được đổi mới, chuyển từ các buổi sinh hoạt chuyên đề, mục đích đọc, học, tích lũy kiến thức là chính, sang hình thức các ngày hội, cuộc thi, hướng tới cách chơi thông minh, kỹ năng làm việc nhóm, phát triển tư duy sáng tạo và logic, khám phá bản thân, tạo cảm xúc mới… Trong 3 tháng hè, Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như các cuộc thi: Kể chuyển bằng tiếng Anh; Khám phá thế giới qua những trang sách; thi ảnh “Ấn tượng không gian đọc”; đọ sức cùng trí thông minh nhân tạo; vẽ tranh “Gia đình trong ánh mắt trẻ thơ”…

Riêng đối với bộ môn tiếng Anh được Thư viện chú trọng hơn. Bên cạnh tổ chức các hoạt động riêng còn lồng ghép trong các hoạt động chung, phù hợp với xu hướng phổ thông hóa ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu của xã hội trong hình thành các công dân biết, thạo tiếng nước ngoài. Thư viện tỉnh cũng phát huy kho sách ngoại văn, nhiều năm qua được Quỹ châu Á (TAF) tài trợ, có số lượng bàn sách, đầu sách lớn, chất lượng cao.

Ông Phạm Văn Triển, Phó Giám đốc phụ trách Thư viện tỉnh, cho biết: "Các em thiếu nhi rất thông minh, chỉ cần một sân chơi phù hợp, thú vị sẽ phát huy được hết khả năng của các em. Có những cuộc chơi khiến chúng tôi ngạc nhiên bởi sản phẩm của các em được chuyên môn đánh giá cao. Những hoạt động này còn nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cả các bậc phụ huynh, từ đó chúng tôi có thêm những độc giả lớn tuổi…".

Không gian đọc ở Thư viện tỉnh được bài trí rất sáng tạo. 

Các hoạt động hấp dẫn trên đã góp phần thu hút đông đảo người dân đến Thư viện tỉnh. Riêng dịp hè năm nay, trung bình mỗi ngày Thư viện tỉnh đón khoảng 500 lượt bạn đọc, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước; mỗi người sử dụng lên đến 6 bản sách, gấp 5 lần số lượng sách một người Việt đọc mỗi năm (theo thống kê của Bộ GD&ĐT).

Một nét mới nữa của Thư viện tỉnh là phối hợp với các trung tâm Anh ngữ, đơn vị giáo dục kỹ năng sống, các trường mầm non, trường học tư thục chất lượng cao, Thành Đoàn Hạ Long, các đơn vị truyền thông... đưa học sinh đến Thư viện tham gia các hoạt động; qua đó là kênh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần tạo nên thế hệ đọc, thực hiện mục tiêu nâng cao văn hóa đọc, xây dựng và phát triển xã hội học tập.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng