TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư viện tỉnh Quảng Ninh 55 năm hoạt động và phát triển (19/8/1956 – 19/8/2011)

Thư viện tỉnh Quảng Ninh là một trung tâm văn hóa giáo dục và thông tin có nhiệm vụ gìn giữ Di sản văn hóa của dân tộc, của địa phương; tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, trong chặng đường 55 năm qua, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã có những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng phong trào đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân địa phương.

Được thành lập vào năm 1956, trên cơ sở từ một phòng đọc sách, báo (ngày 19/8/1956, chính quyền nhân dân khu Hồng Quảng quyết định thu thập sách, báo tổ chức phòng đọc mang tên “Phòng đọc sách, báo nhân dân khu Hồng Quảng”). Với vốn sách hạt nhân hơn 3000 bản;18 loại báo tạp chí và 02 cán bộ phụ trách công tác phục vụ, “Phòng đọc sách, báo nhân dân khu Hồng Quảng đã phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn và từ đây phong trào đọc sách báo đã được lan rộng trong toàn tỉnh.

Đến nay, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, với một cơ ngơi khá khang trang, diện tích sử dụng trên 1200m2 , trang thiết bị tương đối đầy đủ, hiện đại và một cơ cấu tổ chức gồm: Ban Giám đốc, 03 phòng chức năng: Phòng Hành chính - Tổng hợp, Phòng Công tác bạn đọc, Phòng Nghiệp vụ, với 21 cán bộ viên chức và người lao động. Tổng số vốn tài liệu là: 385.707 bản (trong đó sách tiếng Việt: 166.670 bản; tài liệu địa chí: 1895 bản; kho sách luân chuyển: 37.982 bản; tài liệu số 170.000 tài liệu, sách ngoại văn 2942 bản; báo, tạp chí đóng bìa 6328 bản) và 200 loại báo, tạp chí. Các trang thiết bị bao gồm: 30 máy vi tính 02 kiot điện tử dùng để tra cứu trực tuyến, 08 máy in (trong đó có 01 máy in màu), 02 máy Scaner, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thư viện vào năm 2003.

Với nguồn tài nguyên phong phú, cùng các trang thiết bị hiện đại Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phục vụ bạn đọc, khai thác tốt nguồn tài nguyên của thư viện. Các phòng phục vụ gồm: Phòng đọc báo, tạp chí, phòng đọc sách tổng hợp, Phòng mượn sách về nhà, Phòng mượn, đọc sách báo thiếu nhi, Phòng đọc điện tử. Thư viện tỉnh Quảng Ninh cấp mới khoảng 2500 thẻ/năm, và khoảng 3500 thẻ sử dụng thư viện; phục vụ bình quân trên 80.000 lượt bạn đọc, 250.000 lươt sách báo được luân chuyển.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh còn xây dựng và phát triển hệ thống thư viện cơ sở, hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho Giáo viên làm công tác thư viện; tư vấn tổ chức thư viện cho Công ty than Mông Dương, Công ty than Cao Sơn, Công ty than Quang Hanh…,mỗi năm hàng nghìn bản sách được luân chuyển đến 132 điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh, các thư viện trong ngành than, Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh…, nhằm làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của các chiến sĩ nơi biên giới hải đảo, công nhân mỏ…

Ngoài ra thư viện còn phục vụ tài liệu cho các cuộc thi viết tìm hiểu về Đảng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về pháp luật, về tổ chức Công đoàn, về Quảng Ninh…. , đặc biệt cuộc thi viết tìm hiểu về quê hương Quảng Ninh đã thu trên 240.000 bài tham gia dự thi; Tổ chức thành công các cuộc Liên hoan thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách. Thông qua những hoạt động này phong trào đọc được phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Để tạo dựng được nguồn vốn tài liệu phong phú, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của bạn đọc, hàng năm Thư viện tỉnh Quảng Ninh xây dựng kế hoạch bổ sung từ 7000 bản – 10.000 bản sách mới vào thư viện, và thông qua chương trình mục tiêu quốc gia thư viện tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng vốn tài liệu kho luân chuyển trên 40.000 bản. Đây là vốn tài liệu để thư viện tỉnh thực hiện nhiệm vụ luân chuyển sách xuống cơ sở, ngoài ra thư viện còn bổ sung trên 200 loại báo tạp chí.

Đội ngũ cán bộ là một trong những nhân tố quyết định hiệu quả họat động của thư viện, từ chỗ ngày đầu chỉ có 02 cán bộ, đến nay thư viện đã có 21 cán bộ viên chức - người lao động, 17/21 cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng các chuyên ngành thư viện, tin học, ngoại ngữ. Các cán bộ của thư viện tỉnh Quảng Ninh đều đào tạo cơ bản, vì vậy đã góp phần không nhỏ làm nên thành tựu của thư viện Quảng Ninh trong 55 năm qua. Trong tương lai, đội ngũ cán bộ thư viện sẽ luôn được thư viện quan tâm đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ trình độ đáp ứng yêu cầu phát triển và phù hợp với tình hình mới, để Thư viện tỉnh Quảng Ninh luôn xứng đáng là trung tâm thông tin lớn của tỉnh với đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và lành nghề.

Với những thành tựu đã đạt được, trong những năm qua Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần được tặng Bằng khen, Giấy khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, của Hội Thư viện Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhân dịp 55 năm xây dựng và phát triển, Thư viện tỉnh Quảng Ninh; cá nhân đồng chí Giám đốc thư viện đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã và đang cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao. Thư viện đã có những đóng góp quan trọng vào việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng phong trào đọc sách báo trong nhân dân, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của địa phương, cùng toàn ngành thực hiện tiến trình xã hội hóa văn hóa và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc theo đúng tinh thần Nghị quyết trung ương 5, khóa VIII. Với xu thế hội nhập và tốc độ phát triển của công nghệ thông tin, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã và đang từng bước hoàn thiện mình, xây dựng và phát triển Thư viện tỉnh Quảng Ninh ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại./.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh là một trung tâm văn hóa giáo dục và thông tin có nhiệm vụ gìn giữ Di sản văn hóa của dân tộc, của địa phương; tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Thư viện Quảng Ninh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng