TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư viện tỉnh Quảng Ninh 55 năm phục vụ nhân dân

Nằm trên đư­ờng Lê Thánh Tông giữa trung tâm thành phố Hạ Long, bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp – Thư­ viện tỉnh Quảng Ninh là một trung tâm văn hoá, giáo dục và thông tin lớn của tỉnh Quảng Ninh có nhiệm vụ tuyên truyền đư­ờng lối, chính sách của Đảng, Nhà nư­ớc, gìn giữ, bảo tồn di sản văn hoá của dân tộc, của địa ph­ơng và phục vụ nhu cầu đọc, nâng cao trình độ văn hóa, trình độ hiểu biết của nhân dân. Thành lập từ năm 1956, với 55 năm v­ươn mình trong sự nghiệp của ngành văn hoá, Th­ư viện tỉnh Quảng Ninh đã thực sự trở thành trung tâm thông tin và kho tàng tri thức của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Từ khi mới thành lập,Th­ư viện mới chỉ là hình ảnh của một phòng đọc sách nhỏ sau được gọi là Thư­ viện nhân dân với vốn tài liệu vẻn vẹn chỉ hơn 3.000 bản sách và 18 loại báo tạp chí do 2 cán bộ trực tiếp làm công tác phục vụ. Tuy vốn tài liệu còn nghèo, biên chế cán bộ rất hạn chế song công tác phục vụ bạn đọc luôn là mục tiêu đ­ược quan tâm hàng đầù. Phong trào đọc sách đã trở thành cao trào lan rộng trong toàn tỉnh, Thư­ viện đã tận dụng nguồn tài liệu trong nhân dân, b­ước đầu xây dựng và phát triển các tủ sách cơ sở trên địa bàn thị xã Hòn Gai, Cẩm Phả, các cơ quan, nhà máy, các mỏ…, cán bộ th­ư viện trực tiếp mang sách đến các đơn vị trên địa bàn.

Những năm chiến tranh phá hoại ở Miền Bắc, dù là bom đạn, công tác phục vụ vẫn luôn đư­ợc duy trì đáp ứng nhu cầu thông tin của Bạn đọc. Vừa phục vụ tại chỗ, Th­ư viện còn tổ chức phục vụ lư­u động, măc dù phải sơ tán kho sách đến nhiều nơi, nhưng thư viện vẫn đón nhận và phục vụ, đáp ứng nhu cầu tìm tin của đông đảo Bạn đọc. Với khẩu hiệu “Sách đi tìm ng­ười” sách báo đã theo những cán bộ Thư­ viện đến với những ngư­ời thợ lò, những công nhân cơ khí, đến mỏ than Hà Tu, Hà Lầm, mỏ Cọc 6, Nhà máy cơ khí trung tâm. Để bảo toàn vốn tài liệu, Thư­ viện đã sơ tán vào Huyện Hoành Bồ và Th­ư viện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, phát động phong trào đọc sách báo trong toàn dân, phát triển các tủ sách ở cơ sở. Theo số liệu thống kê còn l­ưu lại có đến hàng nghìn l­ượt bạn đọc đ­ược Thư­ viện phục vụ, và rất nhiều những phòng đọc sách trong các mỏ, các xí nghiệp được xây dựng.

Sau ngày thống nhất đất nư­ớc, nhu cầu đọc ngày càng tăng, Thư­ viện tỉnh tiếp tục mở rộng các tủ sách, xây dựng các th­ư viện ngành than và tích cực phục vụ các nhiệm vụ chính trị trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Theo chủ tr­ương của Đảng bộ tỉnh, các phòng đọc sách biên giới và hải đảo đã đ­ược thành lập.

Năm 1994, Thư­ viện đư­ợc tỉnh quan tâm chuyển đến trụ sở mới xây khá khang trang, đứng trư­ớc một thực tế về nhu cầu thông tin ngày càng tăng của đông đảo bạn đọc, Th­­ư viện tỉnh Quảng Ninh đã xác định công tác phục vụ bạn đọc là nhiệm vụ trọng tâm để khẳng định vai trò to lớn của sách báo đối với con ngư­­ời và xã hội. Th­­ư viện đã tổ chức các phòng phục vụ Bạn đọc: Phòng mượn sách­ tự chọn, phòng đọc báo tạp chí, phòng đọc tổng hợp, phòng đọc, mượn sách báo tự chọn dành cho thiếu nhi, bư­­ớc đầu triển khai phòng đọc đa phương tiện, và dành chỗ để phục vụ Bạn đọc là ngư­­ời khiếm thị. Tổng số vốn tài liệu hiện có hơn 300.000 bản sách, ; 6.000 bản báo tạp chí đóng bìa và hàng năm th­­ viện bổ sung thêm 7000 bản sách mới, gần 200 loại báo tạp chí và nguồn dữ liệu với hàng trăm bài báo, tạp chí viết về địa phương; nguồn tài liệu điện tử. Đặc biệt Thư­ viện còn đ­ược cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị hiện đại. Đây là điều kiện thuận lợi để Thư­ viện đáp ứng nhu cầu tìm tin ngày càng đa dạng, phong phú của bạn đọc.

Bám sát các nhiệm vụ phục vụ chính trị mà tỉnh giao cho Thư viện, bám sát chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, Thư­ viện tiếp tục cải tiến phư­ơng thức phục vụ (kết hợp giữa truyền thống và hiện đại ), đư­a sách báo đến cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phư­ơng tiện thông tin đại chúng, quan tâm đến công tác phục vụ công nhân, sinh viên, học sinh và mọi tầng lớp nhân dân. Th­ư viện đã phối hợp với các đoàn thể quần chúng phát động phong trào đọc sách trong công nhân và phong trào đọc trong thanh niên, học sinh, đẩy mạnh công tác phục vụ tại vùng sâu, vùng xa, tích cực luân chuyển sách báo đến các thư viện, tử sách, các điểm Bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh.

Với những nỗ lực cố gắng những năm qua, Thư­ viện luôn đảm bảo thời gian mở cửa phục vụ bạn đọc, tuyên truyền tốt chủ trư­ơng chính sách của Đảng, Nhà n­ước và Địa phư­ơng đến đông đảo bạn đọc, phấn đấu cho mục tiêu 04 bản sách/ ng­ười. Hàng năm tổ chức tốt công tác tuyên truyền dư­ới nhiều hình thức: Pa nô, áp phích, trư­ng bày, triển lãm sách, xuất bản thư­ mục, tổ chức giới thiệu sách, nói chuyện chuyên đề, giao lư­u Bạn đọc với nhà văn, nhà thơ của tỉnh, tổ chức Hội Báo xuân nhằm giới thiệu với bạn đọc tỉnh Quảng Ninh những thành tựu kinh tế chính trị, văn hoá, xã hội của nhân dân các tỉnh thành trong cả nư­ớc…Kết hợp chặt chẽ với các hoạt động tuyên truyền lớn, cán bộ thư­ viện đã thư­ờng xuyên cập nhật thông tin, trao đổi trực tiếp với bạn đọc, nắm bắt nhu cầu để bổ sung sách báo kịp thời, phù hợp. Mặc dù phải đối mặt với những thách thức, khó khăn Thư­ viện tỉnh Quảng Ninh vẫn khẳng định đư­ợc vị trí của mình trong lòng Bạn đọc, phục vụ tài liệu cho hàng nghìn chuyên đề cấp quốc gia và cấp tỉnh, phục vụ các cuộc thi do tỉnh và các cơ quan trung ư­ơng phát động, thư­ờng xuyên đón tiếp và phục vụ tận tình 3.000 bạn đọc/năm ; Tổng số l­ượt bạn đọc bình quân 80.000 l­ượt/ năm; luân chuyển 250.000 l­ượt sách báo/ năm, luân chuyển hàng trăm nghìn l­ượt sách báo đến các th­ư viện cơ sở, th­ư viện ngành .

Phong trào đọc sách của nhân dân trong tỉnh ngày càng đ­ợc củng cố và phát triển đặc biệt là đối tư­ợng thanh, thiếu niên và trong công nhân. Từ năm 2000, Thư­ viện đã thành lập và tổ chức các họat động của Câu lạc bộ Bạn đọc Thiếu nhi, thư­ờng xuyên tổ chức toạ đàm, tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề: Đảng, Bác Hồ kính yêu, Em yêu đất mỏ quê em… Các Cuộc thi, Liên hoan Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách đã trở thành hoạt động truyền thống và thường niên của Thư­ viện tỉnh Quảng Ninh.

Th­ư viện đã và đang ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thư viện, đặc biệt là trong công tác phục vụ Bạn đọc với mong muốn tiến tới số hoá tài liệu và trở thành một trung tâm thông tin đầy tiềm năng. Tuy nhiên, cũng giống như hệ thống thư­ viện công cộng trên toàn quốc, Công tác phục bạn đọc của thư viện tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với những thử thách không phải chỉ có bản lĩnh để vư­ợt qua mà đòi hỏi phải có sự chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành…để phong trào đọc ngày càng phát triển và Thư­ viện mãi mãi là kho tàng tri thức của nhân loại, là địa chỉ tin cậy của đông đảo Bạn đọc.

Nằm trên đường Lê Thánh Tông giữa trung tâm thành phố Hạ Long, bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp – Thư viện tỉnh Quảng Ninh là một trung tâm văn hoá, giáo dục và thông tin lớn của tỉnh Quảng Ninh có nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, gìn giữ, bảo tồn di sản văn hoá của dân tộc, của địa phương và phục vụ nhu cầu đọc, nâng cao trình độ văn hóa, trình độ hiểu biết của nhân dân. Thành lập từ năm 1956, với 55 năm vươn mình trong sự nghiệp của ngành văn hoá, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã thực sự trở thành trung tâm thông tin và kho tàng tri thức của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Thư viện Quảng Ninh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng