TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư viện tỉnh Quảng Ninh - 60 năm nối nhịp cầu tri thức và bạn đọc

      

    Được thành lập từ tháng 8/1956, đến nay trải qua 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã và đang trở thành điểm hẹn thân thiết cho bạn đọc yêu sách, góp phần đưa tri thức đến gần hơn với nhân dân, đặc biệt trong xã hội hiện đại khi nhu cầu và thói quen đọc sách đang dần bị mai một. Là những người mang trong mình sứ mệnh giữ gìn và phát triển văn hóa đọc hiện đại, viên chức Thư viện tỉnh Quảng Ninh luôn ý thức nhiệm vụ cao quý nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức này. Trò chuyện của phóng viên với bà Vũ Thị Kim Dung - Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điều này.
    Phóng viên (PV): Xin chào bà Vũ Thị Kim Dung, trước tiên xin được chúc mừng Thư viện tỉnh Quảng Ninh đang chuẩn bị bước sang tuổi 60, một quá trình xây dựng và phát triển vững mạnh, được đánh giá là một trong những thư viện hiện đại có uy tín và chất lượng trong toàn quốc. Bà có thể giới thiệu đôi nét về Thư viện tỉnh Quảng Ninh, lịch sử và quá trình phát triển?

     Bà Vũ Thị Kim Dung: Xin cảm ơn bạn. Thư viện tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 19/8/1956, trên cơ sở phòng đọc báo từ thời Pháp, do chính quyền nhân dân khu Hồng Quảng quyết định thu thập sách, báo, tổ chức phòng đọc khu Hồng Quảng vào năm 1956.
     Năm 1963, tỉnh Quảng Yên và tỉnh Hải Ninh sát nhập vào khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh. Thư viện mang tên Thư viện Nhân dân, sau là Thư viện tổng hợp tỉnh Quảng Ninh. Ngày 17/10/2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định số 3360/QĐ-UBND về việc đổi tên Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ninh thành Thư viện tỉnh Quảng Ninh.
   Ngày 13/10/2013, Thư viện tỉnh Quảng Ninh chuyển sang trụ sở mới trên đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long. Nằm ở khu quần thể các công trình văn hóa thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, Thư viện tỉnh Quảng Ninh hoàn thành vào tháng 10/2013, do kiến trúc sư Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo thiết kế với diện tích sử dụng gần 10.000m2. Phần vỏ được thiết kế khiến tòa nhà như tấm gương khổng lồ phản chiếu di sản Vịnh Hạ Long. Công trình Thư viện được thiết kế theo phong cách hiện đại với dây chuyền công năng hợp lý, gồm hội trường, các phòng đọc, tra cứu tài liệu, triển lãm sách, báo, phòng hội thảo…
     Thư viện tỉnh Quảng Ninh có 32 viên chức và người lao động. Hàng năm, phục vụ gần 100 nghìn lượt bạn đọc, bên cạnh đó còn có rất nhiều tài liệu hữu ích dành cho các nghiên cứu sinh, các đối tượng bạn đọc muốn tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu và các em học sinh hoạt động ngoại khóa. 
     PV: Là người có nhiều năm gắn bó với công tác thư viện, bà có thể chia sẻ suy nghĩ của bà về văn hóa đọc hiện nay và sự khác biệt về phương thức đọc của bạn đọc hiện đại so với văn hóa đọc của những năm trước đây?
     Bà Vũ Thị Kim Dung: Sự phát triển của xã hội hiện đại mang tới cho chúng ta rất nhiều phương thức tiếp nhận tri thức từ việc đọc. Cùng với đó là nhiều công cụ hỗ trợ con người trong việc tiếp cận thế giới đọc, đọc trên điện thoại thông minh, trên máy tính bảng hay máy tính cá nhân đã trở nên vô cùng thuận tiện. Tuy nhiên, bạn đọc vẫn có những khoảng thời gian nhất định dành cho việc đọc sách, báo, tra cứu tài liệu, tư liệu tại các thư viện.
     Việc tiếp cận tri thức từ đọc sách, báo, tài liệu cũng được thực hiện đa dạng hơn, bạn đọc có thể thực hiện nó không chỉ trong không gian thư viện, mà có thể mượn về để tranh thủ đọc trong những lúc rảnh rỗi tại nhà, quán cà phê hay trạm xe buýt… Mỗi cá nhân có thể tự sắp xếp quỹ thời gian để việc đọc được duy trì đều đặn. Đọc không chỉ là một cách học hỏi, tiếp nhận tri thức, đó còn là một cách giải trí và kết nối bạn bè. Và kỹ năng đọc như thế nào cũng là một vấn đề mà văn hóa đọc hiện đại hướng tới.
    Tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi có những bạn đọc thường xuyên nhiều năm gắn bó với Thư viện, đó là những bạn đọc lớn tuổi, những em học sinh, sinh viên đến Thư viện để đọc sách, tra cứu tài liệu và ôn thi. Họ đều chia sẻ, thư viện là môi trường đọc hiệu quả, giúp ghi nhớ thông tin lâu và có nhiều kiến thức hữu ích mà những thông tin trên Internet không có.
     PV: Bà đánh giá như thế nào về vai trò của Thư viện tỉnh Quảng Ninh trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc hiện đại, để làm điều này, Thư viện đã thực hiện những mục tiêu và giải pháp như thế nào?
    Bà Vũ Thị Kim Dung: Thư viện là “bạn của bạn”, đó là phương châm mà Thư viện tỉnh Quảng Ninh luôn thực hiện trong suốt thời gian qua, tăng cường nhiều cầu nối để ngày càng nhiều đối tượng bạn đọc có thể tiếp cận với sách, báo hơn. Để thực hiện được điều đó, Thư viện đã thực hiện chiến lược mang sách đến cho bạn đọc, bằng cách luân chuyển sách đến các trường học trên địa bàn để bổ trợ kiến thức các em đã học trong nhà trường. Tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 1 triệu 200 nghìn tài liệu điện tử đọc toàn văn, bất cứ bạn đọc nào đến với thư viện, sau khi đăng ký thủ tục sẽ được cấp tài khoản, điều này giúp bạn đọc chỉ cần ngồi ở nhà có thể truy cập những tài liệu cần tìm. Thư viện tỉnh Quảng Ninh cũng có kế hoạch bổ sung hoàn bị để đáp ứng nhu cầu ở mọi đối tượng, nghiên cứu từng đối tượng bạn đọc để biết trẻ em cần hình thức gì, thích đọc loại sách nào, người cao tuổi đưa ra hình thức gì để đáp ứng nhu cầu đọc của họ. Khi đến Thư viện, ngoài việc tìm được những cuốn sách các em yêu thích, thì người làm thư viện cũng hướng dẫn các em có cách đọc tốt nhất và trau dồi những thông tin hiệu quả nhất.
   Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên chú trọng, đẩy mạnh công tác bổ sung vốn tài liệu, ngày càng nâng cao về chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bạn đọc. Năm 2014: bổ sung được 8.000 bản sách, 200 loại báo, tạp chí. Năm 2015: Bổ sung được gần 9.000 bản sách, 200 loại báo, tạp chí.
    Bên cạnh đó, để liên kết giữa đọc truyền thống với xu thế đọc qua mạng điện tử, đọc sách Ebook, Thư viện đã tiến hành hoàn thiện, nâng cấp trang web, cung cấp tài khoản cho bạn đọc và người làm thư viện truy cập thư viện điện tử.
    Thư viện cũng thực hiện việc luân chuyển sách đến các thư viện trường học trên địa bàn toàn tỉnh, tặng sách cho các trường, các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn thiếu điều kiện để tiếp cận với văn hóa đọc.
     Hiện nay, để thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm tài liệu tại Thư viện, bên cạnh phương thức tra cứu truyền thống, bạn đọc có thể tra cứu trên hệ thống thư viện điện tử, nơi mà bạn đọc chỉ cần lựa chọn từ khóa là có thể tra được tất cả các đầu sách có liên quan đến lĩnh vực mà họ cần đọc, từ đó nhanh chóng lựa chọn được sách mình cần. Bên cạnh đó, một số sách mới, sách hay cũng được trưng bày tại phòng đọc này để bạn đọc tham khảo và lựa chọn đọc tại chỗ.
    Bên cạnh công việc định kỳ mang tính truyền thống đó là phục vụ bạn đọc đọc và mượn sách, Thư viện tỉnh Quảng Ninh còn thường xuyên tổ chức những hoạt động bổ ích, lý thú như: Tuyên truyền giới thiệu sách, Ngày Hội Sách, Trưng bày giới thiệu sách theo chủ đề…
    Tiêu biểu trong năm 2016, Thư viện đã tổ chức nhiều hoạt động như không gian trưng bày giới thiệu sách với 2 chủ đề “Đảng cộng sản Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh chân dung một con người” trong đó đã thể hiện tâm huyết, sự công phu của người làm thư viện tỉnh Quảng Ninh khi thực hiện việc xếp sách nghệ thuật hình chữ S Tổ quốc Việt Nam và hình ảnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
    Nhân tháng hành động vì trẻ em Quảng Ninh và Ngày Gia đình Việt Nam, Thư viện tỉnh Quảng Ninh phối hợp Thư viện Quốc gia Việt Nam, Quỹ Châu Á tổ chức cuộc thi Thiếu nhi kể chuyện sách bằng tiếng Anh, đã thu hút trên 300 em thiếu nhi, phụ huynh, thầy/ cô giáo đến xem và cổ vũ. Song song là cuộc thi Thiếu nhi vẽ tranh theo sách với sự tham gia của 124 em đến từ các trường, trao tặng 1.500 cuốn sách thiếu nhi bằng tiếng Anh cho 15 thư viện các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hạ Long; Triển lãm sách Quỹ Châu Á tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh, trong đó trưng bày 750 bản sách do Quỹ Châu Á tài trợ, thu hút trên 300 lượt bạn đọc thiếu nhi, thanh thiếu niên, sinh viên và phụ huynh đến xem và đọc sách.
    Ngày Sách Việt Nam 2016 do Thư viện tỉnh Quảng Ninh, nhà sách Tân Việt và trường Đoàn Thị Điểm phối hợp tổ chức với sự tham gia của hàng trăm học sinh trong những hoạt động đổi mới sáng tạo như: đổi sách bằng voucher, tham gia các trò chơi tìm hiểu tri thức cùng 2 nhân vật bước ra từ những cuốn sách là bạn Dora thông minh và búp bê Babier dễ thương duyên dáng, cũng như các phần chơi do người làm thư viện hướng dẫn đã tạo ra nhiều không gian hoạt động sôi nổi.
     Các hoạt động tuyên truyền tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt, thu hút được hàng nghìn bạn đọc, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tới tham gia. Đây cũng là tiền đề tốt để củng cố, phát triển phong trào văn hóa đọc, từ đó có nhận thức đúng hơn về vai trò của Thư viện trong đời sống xã hội.
     PV: Vào dịp hè 2016, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã có những hoạt động đổi mới gì để thu hút bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt và đọc sách tại Thư viện?
    Bà Vũ Thị Kim Dung: Hè 2016, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa theo chủ đề vào dịp cuối tuần, gồm 4 chủ đề chính theo từng tuần là: học tập, môi trường, truyện cổ tích và động vật. Đây là một hình thức học mà chơi, chơi mà học vô cùng lý thú, thu hút được vài chục bạn đọc thiếu nhi trong mỗi buổi sinh họat.
    Thư viện đã lựa chọn kiến thức từ những cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo, sách văn học, sách khoa học mà các em thiếu nhi được học và đọc tại nhà trường hoặc thư viện để xây dựng những bộ câu hỏi theo chủ đề. Để trả lời những câu hỏi nhanh, các em phải vận dụng kiến thức đã đọc và học, từ đó khơi dậy tinh thần ham tìm hiểu, ham đọc sách của các em.
     Bên cạnh đó, Thư viện cũng xây dựng phần chơi vận động và hướng dẫn các em tự làm đồ dùng học tập bằng những dụng cụ đơn giản mà các em có thể tìm thấy trong gia đình mình.
Qua đây, chúng tôi cũng mong muốn tạo một sân chơi bổ ích, lý thú cho thiếu nhi Quảng Ninh trong dịp hè, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa thư viện và bạn đọc, thay đổi nhận thức rằng đến thư viện chỉ để đọc sách một cách đơn lẻ và nhàm chán, mà Thư viện cũng là một môi trường mở kết nối bạn đọc và giúp các bạn nhỏ gặp gỡ, giao lưu chia sẻ trong một mùa hè không chỉ an toàn, vui tươi mà còn vô cùng bổ ích.
    PV: Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh Quảng Ninh sẽ có những định hướng phát triển như thế nào và để phát triển tốt hơn nữa, bà có mong muốn gì đối với hoạt động của Thư viện tỉnh Quảng Ninh?
    Bà Vũ Thị Kim Dung: Phương hướng hoạt động của Thư viện tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tiếp theo: Về công tác phục vụ bạn đọc: Thư viện tiếp tục cải tiến phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng thông tin, tăng cường bổ sung tài liệu điện tử, tạo mọi điều kiện cho bạn đọc không đến thư viện vẫn có thể tiếp cận với các nguồn tài liệu thư viện.
   Tập trung tổ chức các hoạt động dịch vụ cung ứng thông tin phục vụ các đề tài nghiên cứu khoa học. Mở rộng hợp tác quan hệ với các thư viện trong khu vực, trong và ngoài nước, trong việc trao đổi sách, công nghệ thông tin, kỹ thuật nghiệp vụ thư viện, để từng bước hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thư viện công cộng của tỉnh.
    Về công tác ứng dụng tin học trong hoạt động thư viện: Xây dựng thư viện tỉnh trở thành thư viện điện tử ổn định, tiến đến là trung tâm lưu trữ và cung ứng thông tin lớn nhất tỉnh.
    Xây dựng các bộ sưu tập số chuyên đề, địa chí. Đẩy mạnh quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung cho các mục tiêu lưu trữ tư liệu Thư viện và phục vụ tốt việc cung ứng thông tin cho bạn đọc.
     Về công tác xây dựng và phát triển mạng lưới thư viện cơ sở: Tăng cường công tác luân chuyển sách đến các thư viện, phòng đọc cơ sở. Xây dựng và mở rộng các mô hình đọc sách ở cơ sở: Xã hội hóa hoạt động thư viện, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng thư viện theo mô hình kết hợp, hoặc thư viện chuyên ngành. Phát triển các thư viện được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa.
     Mong muốn của những người làm thư viện Quảng Ninh là xây dựng Thư viện tỉnh Quảng Ninh tiên tiến, hiện đại; hội nhập với hệ thống thư viện trong nước, khu vực và quốc tế. Thực hiện tự động hóa, hiện đại hóa hoạt động thư viện. Đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thư viện, nhất là thư viện cấp huyện; Tăng cường nguồn lực thông tin, khai thác, cung cấp và chia sẻ thông tin với các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng. Sưu tầm, bảo quản và khai thác có hiệu quả vốn tài liệu trong thư viện, đặc biệt là vốn tài liệu địa chí. Đáp ứng nhu cầu đọc và thông tin ngày càng đa dạng của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh; Đầu tư đúng mức và có trọng điểm cho Thư viện tỉnh, thư viện cấp huyện phù hợp với điều kiện, nhiệm vụ cụ thể của từng thư viện, tạo ra những thư viện trung tâm làm nòng cốt, để liên kết và hỗ trợ cùng nhau phát triển; Xây dựng đội ngũ người làm thư viện đủ về số lượng, đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng, vững vàng về chính trị, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong thời kỳ hội nhập quốc tế.
PV: Xin trân trọng cám ơn bà!

TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng