TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư viện tỉnh Quảng Ninh - Địa chỉ tin cậy của bạn đọc

      Có thể nói rằng ở đất Mỏ này, không một người yêu sách nào mà không biết đến Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Thư viện tọa lạc trên đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
     Tôi đến với Thư viện tỉnh Quảng Ninh từ những năm còn là học sinh cấp 2, cùng chị gái đến mượn sách. Khi đó Thư viện vẫn còn nằm ở địa chỉ cũ trên đường Lê Thánh Tông, với tòa nhà 2 tầng gạch đỏ. Tôi vẫn nhớ điều làm tôi ấn tượng nhất với Thư viện lúc đó là bức tranh ghép bằng đá ở bức tường bên trái ngoài cửa Thư viện. Năm 2006, lần đầu tiên tôi tự mình đi đến Thư viện để làm thẻ bạn đọc, chính thức bước chân vào thế giới sách, cảm giác thích thú khôn tả. Lên cấp 3, tôi còn rủ cả mấy người bạn học cùng nhau làm thẻ Thư viện. Cuối tuần nào chúng tôi cũng rủ nhau ba, bốn đứa ra Thư viện đọc sách, rồi mượn sách về đọc.
      Khi Thư viện tỉnh Quảng Ninh chuyển về địa điểm mới, đó quả là một sự lột xác mạnh mẽ và với cá nhân tôi, tôi cho rằng như thế mới xứng tầm Thư viện của Tỉnh! Thư viện nằm trong một quần thể các công trình văn hóa, gồm 3 tầng rộng rãi, các trang thiết bị tối tân, thiết kế rất thanh lịch và hiện đại. Từ bàn tiếp tân, khu vực triển lãm trưng bày với màn hình led hiện đại, phòng đọc sách, phòng Internet, đến phòng mượn với loạt giá sách mới tinh. Đặc biệt là phòng đọc dành cho thiếu nhi với thiết kế thân thiện gần gũi khiến tôi đã phải làm thêm một thẻ mượn sách phòng thiếu nhi để thỉnh thoảng có thể ra vào hưởng thụ không gian ở đó! Các phòng đều bố trí đủ ánh sáng, ghế ngồi rất tiện nghi thoải mái. Tầm nhìn từ phòng đọc hướng thẳng ra Vịnh biển với núi non ngút tầm mắt, không gian thắng cảnh hòa hợp, cùng với một cuốn sách trên tay, quả là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày thư giãn cuối tuần.

        
          Bạn đọc là những người bạn thân thiết của Thư viện tỉnh Quảng Ninh 

       Tôi mê nhất là đọc tiểu thuyết. Văn học Việt Nam, nước ngoài đều đọc cả. Và thật lòng, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã đáp ứng được tới hơn 80% nhu cầu đọc sách văn học của tôi. Hầu hết các tác giả, tác phẩm mới, bán chạy đều được cập nhật sớm. Sách được sắp xếp khoa học, hợp lý theo từng quốc gia, từng thể loại, khu vực sách mới để bạn đọc dễ lựa chọn. Các bạn đọc của Thư viện đa phần ý thức cũng rất tốt, có những cuốn sách đã xuất bản từ rất lâu, chắc hẳn đã qua tay rất nhiều bạn đọc nhưng đến giờ vẫn còn sử dụng tốt.
      Một trong những điều làm tôi ấn tượng nhất khi đến với Thư viện đó chính là thế hệ viên chức của Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Qua một thời gian dài đến với Thư viện, người cũ ra đi, người mới đến cũng nhiều, nhưng có một điểm chung đó là các cô, các chị luôn mang lại cho bạn đọc cảm giác thân thiện hết sức tự nhiên. Dạo gần đây, do công việc có phần bận rộn, cứ tầm vài tháng tôi mới ra Thư viện một lần, lại gặp nhiều người mới có những khi tôi chẳng nhớ mặt biết tên, nhưng các chị luôn cười tươi chào hỏi vồn vã từ xa, cảm giác đó không còn là yêu cầu công việc nữa mà đó đã thành một nét đẹp trong cách ứng xử của những con người nơi đây. Các cô, các chị còn tạo điều kiện cho một số bạn đọc bận rộn như tôi, mỗi lần đến mượn được nhiều sách hơn một chút, thời gian trả muộn hơn một chút, mà không hề gây khó khăn hay đòi hỏi bất cứ điều gì. Còn với những người mà tôi đã biết từ những ngày đầu đến mượn sách như cô Lan, chị Lý... thì luôn là những tình cảm quý mến rất chân tình, không những trong khuôn khổ Thư viện mà còn hỗ trợ nhau nhiều việc ngoài cuộc sống. Thiết nghĩ, giữa những người làm sách, những người giữ sách và những người đọc sách đều có chung một mối liên hệ, đó chính là tình yêu sách. Có lẽ vì vậy mà chúng tôi dễ dàng thân thiết với nhau một cách thực sự chân tình.
     Bên cạnh đó, đến với Thư viện tỉnh Quảng Ninh, bạn đọc còn có cơ hội tham gia một số hoạt động thường niên của Thư viện như: Hội báo Xuân hàng năm, Ngày Hội Sách... Đặc biệt là Hội báo Xuân với hàng trăm đầu mục báo, tạp chí, luôn là những ngày đáng mong chờ nhất của cá nhân tôi trong những dịp đầu năm mới.
     Là bạn đọc của Thư viện tỉnh Quảng Ninh đến nay đã tròn 10 năm, từ tận đáy lòng mình, tôi muốn dành những lời tri ân sâu sắc nhất tới tất cả những thế hệ viên chức của Thư viện tỉnh Quảng Ninh - những người luôn giữ lửa tình yêu với sách, những con người đã bền bỉ cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nâng tầm tri thức trong suốt 60 năm qua. Nhờ vậy, lớp lớp bạn đọc chúng tôi đến Thư viện thấy được không gian thân thiện, được khơi dậy tình yêu đối với sách… Với tôi và chắc hẳn với không ít bạn đọc khác, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã trở thành địa chỉ thân thiết, tin cậy để phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu, giải trí. Nếu bạn yêu sách, hãy một lần đến Thư viện tỉnh Quảng Ninh - Kho tàng tri thức vô giá, một điểm hẹn văn hóa của vùng đất Mỏ thân yêu!

                                 Bùi Thanh Thảo - Đoàn Thanh niên phường Cao Xanh

 

TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng