TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư viện tỉnh Quảng Ninh hướng đến một mô hình thư viện hiện đại, năng động

      Xã hội càng phát triển thì vai trò của sách, báo và thư viện ngày càng quan trọng. Tuyên ngôn của UNESCO về thư viện đã viết: “Thư viện công cộng mở ra cơ hội cho người dân ở cơ sở tiếp cận tới tri thức, đảm bảo cho họ học tập liên tục và tự quyết định sự phát triển văn hóa của mình, của nhóm cộng đồng”.
       Những năm gần đây, hoạt động của hệ thống thư viện công cộng nước ta đã phát triển một bước mới, cả về số lượng và chất lượng. Nằm trong hệ thống thư viện công cộng Việt Nam, Thư viện tỉnh Quảng Ninh là một trung tâm văn hóa giáo dục và thông tin có nhiệm vụ gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc, của địa phương, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, với chức năng nhiệm vụ của mình, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã có những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao dân trí và đời sống văn hóa tinh thần, văn hóa đọc trong nhân dân. Với cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, Quảng Ninh xác định đẩy mạnh phát triển thư viện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xây dựng và phát triển thư viện số, thực hiện hội nhập, liên thông với cộng đồng thông tin - thư viện trong nước và quốc tế. Trên quan điểm phục vụ mới: hướng tới người sử dụng, tạo điều kiện để bạn đọc khai thác, thỏa mãn nhu cầu thông tin một cách thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả, tích cực quảng bá, tuyên truyền văn hóa đọc, khuyến khích nhu cầu, thói quen học tập suốt đời trong mọi tầng lớp nhân dân.
     Để hiện thực hóa được mục tiêu và thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã có những bước đi tích cực, phù hợp với những nội dung cụ thể và thiết thực:
Xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ
     Tháng 10/2013, trụ sở mới của Thư viện được đưa vào sử dụng, với diện tích 10.000m2, giá trị đầu tư 600 tỷ. Trang thiết bị gồm 60 máy vi tính; 02 máy tra cứu OPAC; 02 máy quét; 08 máy in (trong đó có một máy in màu); 02 máy sao chụp; bàn ghế, tủ mục lục, giá sách.

       
               Lễ khai trương Thư viện Điện của Thư viện tỉnh Quảng Ninh

      Với nguồn tài liệu phong phú, cùng các trang thiết bị hiện đại, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phục vụ bạn đọc, khai thác tốt nguồn tài nguyên của mình. Các phòng phục vụ gồm: Phòng đọc báo, tạp chí; báo thiếu nhi; Phòng mượn; Phòng đọc Đa phương tiện; Phòng đọc Doanh nhân; Phòng đọc cho người khuyết tật. Hàng năm, Thư viện bổ sung, xử lý: 7.000 - 10.000 bản sách và trên 200 loại báo, tạp chí; Nhập 7.000 -10.000 biểu ghi vào máy tính; Cấp trên 7.000 thẻ bạn đọc; Phục vụ 120.000 - 160.000 lượt bạn đọc và 250.000 - 320.000 lượt sách, báo luân chuyển. Bên cạnh đó, Thư viện còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền trong và ngoài thư viện phục vụ các ngày lễ, các sự kiện chính trị lớn trong năm như: các hoạt động tuyên truyền Mừng Đảng - Mừng Xuân; Tổ chức Hội Báo Xuân, trưng bày sách; Tổ chức Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4; Đẩy mạnh công tác quảng bá và giới thiệu về hoạt động thư viện…
    Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã chủ động lập kế hoạch, chỉ đạo xây dựng kho sách, báo, tổ chức hoạt động cho 13 thư viện huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh. Đẩy mạnh phát triển hệ thống thư viện cơ sở theo các mô hình: Thư viện, tủ sách xã, phường; thư viện đơn vị cơ quan; thư viện trường học; thư viện, tủ sách đồn biên phòng; thư viện tư nhân... Hàng năm, Thư viện đã tổ chức luân chuyển khoảng 5.000 bản sách, báo xuống các thư viện cơ sở.
Phát triển nguồn lực thông tin và dịch vụ thư viện đa dạng

      
                Bạn đọc tại Thư viện điện tử - Thư viện Quảng Ninh

     Thư viện tỉnh Quảng Ninh xác định bốn mục tiêu cụ thể liên quan đến phát triển nguồn lực thông tin và dịch vụ đa dạng bao gồm: Phát triển nguồn lực thông tin đa dạng, tổ chức vốn tài liệu dễ sử dụng, đa dạng hóa các dịch vụ cho người sử dụng và bảo quản vốn tài liệu. Các hoạt động nhằm hiện thực hóa các mục tiêu này được xác định là:
     Nâng cao chất lượng tài liệu truyền thống, tăng cường bổ sung các tài liệu điện tử. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, công tác phát triển vốn tài liệu có sự định hướng nâng cao chất lượng nội dung và đa dạng hóa các nguồn thông tin, phong phú về thể loại. Ngoài tài liệu truyền thống, Thư viện quan tâm bổ sung các tài liệu điện tử, cơ sở dữ liệu toàn văn có chất lượng thông tin cao, phù hợp với tình hình phát triển, đặc điểm kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và đáp ứng được nhu cầu thông tin đa dạng của bạn đọc, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn loại tri thức. Tính riêng giai đoạn 2011 - 2015, Thư viện tỉnh đã bổ sung được trên 35.000 bản sách, 200 loại báo, tạp chí. Hiện tổng số vốn tài liệu của Thư viện là gần 500.000 bản; Mua quyền truy cập thư viện online (có trên 1.200.000 tài liệu số). Bên cạnh việc trang bị kho tài liệu đa dạng về các loại hình như sách, báo, tạp chí, luận văn, luận án, báo cáo, các công trình nghiên cứu khoa học… thì việc triển khai thư viện điện tử đã giúp Thư viện tỉnh Quảng Ninh đa dạng hóa các loại hình tài liệu như sách điện tử, các bài báo, báo cáo chuyên đề, luận văn, luận án… điện tử. Nguồn tài nguyên điện tử của Thư viện rất thuận tiện cho bạn đọc tìm kiếm, lưu trữ và tải về.
      Triển khai dịch vụ phổ biến thông tin có chọn lọc, cung cấp thông tin theo yêu cầu, cung cấp thông tin theo chế độ hỏi đáp. Hiện nay đã có một số dịch vụ của Thư viện được tiến hành nhờ sử dụng công nghệ thông tin, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.
     Hoàn thiện bộ máy tra cứu (truyền thống và điện tử) có sự hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh việc tổ chức bộ máy tra cứu truyền thống, Tra cứu và tìm tin trực tuyến (OPAC) là một trong những chức năng cơ bản của phần mềm thư viện điện tử tích hợp và Internet. Với chức năng này bạn đọc sẽ không mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm tài liệu và kết quả tìm tin rất chính xác. Đây là một công cụ hữu ích cho bạn đọc trong việc tiếp cận nguồn thông tin của Thư viện.
     Xây dựng chính sách bảo quản, chú trọng đẩy nhanh tiến độ số hóa tài liệu quý hiếm, tài liệu địa phương... Hiện Thư viện đã thực hiện số hóa được trên 16.000 trang tài liệu địa phương.
Xây dựng đội ngũ viên chức chuyên nghiệp, năng động
     Để xây dựng đội ngũ viên chức chuyên nghiệp, năng động, Thư viện tỉnh Quảng Ninh xác định các mục tiêu cụ thể: Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, linh hoạt. Tuyển dụng, đào tạo và đào tạo lại viên chức chuyên môn, cán bộ lãnh đạo và định biên viên chức Thư viện.
Hiện tại, Thư viện tỉnh Quảng Ninh có 32 viên chức và hợp đồng lao động. Số lượng cán bộ có trình độ trên đại học: 01 người; đại học và cao đẳng: 29 người; trung cấp, sơ cấp: 02 người. Đội ngũ viên chức của Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã cố gắng đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc. Đa số viên chức thư viện có lòng yêu nghề, tận tuỵ với nghề, được đào tạo bài bản, có khả năng tiếp cận được những vấn đề mới.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện
     Nhận thức việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện là yêu cầu tất yếu trong giai đoạn hiện nay, Thư viện tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc; tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Thư viện tỉnh Quảng Ninh có cơ sở hạ tầng tương đối hiện đại: Hệ thống máy chủ, máy tính được kết nối Internet, xây dựng cơ sở dữ liệu với 64.444 biểu ghi theo các chuẩn nghiệp vụ quốc tế; Thuê quyền truy cập tài liệu số, bước đầu số hóa tài liệu địa chí (16.000 trang); Bổ sung tài liệu số (192.709 file toàn văn)... Với việc ứng dụng công nghệ - thông tin, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã đạt được một số kết quả nhất định về việc tạo lập ra các sản phẩm và dịch vụ thông tin hiện đại, phát triển Thư viện theo hướng thư viện điện tử. Thư viện đang sử dụng phần mềm iLib 4.0 và đã tin học hoá cơ bản 60% công tác nghiệp vụ thư viện, kết nối với Internet để khai thác, cung cấp thông tin phục vụ bạn đọc. Ngoài ra, còn đầu tư ứng dụng các phần mềm chuyên dụng khác trong công tác tài chính - kế toán.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý nghiệp vụ
     Căn cứ vào điều kiện thực tiễn, bằng việc ứng dụng phần mềm thư viện cùng với hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại vào quá trình hoạt động, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã rút ngắn được thời gian xử lý kỹ thuật tài liệu, tiết kiệm chi phí, đổi mới phương thức làm việc và nâng cao hiệu quả các hoạt động chuyên môn.
     Từ khi ứng dụng phần mềm mới vào xử lý nghiệp vụ, Thư viện đã tiến hành triển khai hồi cố dữ liệu cũ và cập nhật dữ liệu mới. Qua việc sử dụng và khai thác những tiện ích của các module bổ sung, biên mục… trên phần mềm iLib đã cho phép Thư viện thống kê, quản lý, nắm bắt tình hình vốn tài liệu từng lĩnh vực một cách khoa học. Việc biên mục bằng máy đã trở nên quen thuộc đối với những người làm thư viện. Nhờ đó, Thư viện có thể tổ chức, quản lý và phục vụ nguồn lực thông tin của đơn vị mình một cách hiệu quả. Hơn nữa, kết quả đó còn là tiền đề để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông tin hữu ích như: các bản thư mục, danh mục, cơ sở dữ liệu… Thư viện tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành đầu tư nâng cấp các tính năng của phần mềm iLib cho phù hợp với yêu cầu thực tế, để nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.
Phát triển các sản phẩm và dịch vụ thông tin hiện đại
     Hiện nay, nhu cầu của bạn đọc về các sản phẩm và dịch vụ thông tin ngày càng tăng, cùng với các sản phẩm và dịch vụ thông tin truyền thống, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của thư viện đã tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông tin có giá trị cao. Năm 2003, Thư viện thiết lập trang web và đưa vào sử dụng với địa chỉ: Thuvienquangninh. org.vn. Đến nay, Thư viện đã nâng cấp trang web thêm nhiều nội dung phong phú hơn, thu hút nhiều bạn đọc đến với trang web của Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, Thư viện còn cập nhật định kỳ các bản thư mục trên trang web như: thư mục chuyên đề, thư mục giới thiệu sách mới, thư mục Quảng Ninh qua báo chí Trung ương… Đã có một số dịch vụ của Thư viện được tiến hành nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định như:
- Dịch vụ tư vấn thông tin qua trang web, email, điện thoại hoặc trực tiếp tại Thư viện;
- Cung cấp các dịch vụ đa phương tiện: Bạn đọc có thể khai thác Phòng đọc đa phương tiện để truy cập đến các dạng tài liệu điện tử mà Thư viện đang có với 47 máy tính, được kết nối Internet, được cài đặt các phần mềm ứng dụng giúp bạn đọc truy cập đến các cơ sở dữ liệu toàn văn của Thư viện, cũng như các bộ sưu tập băng, đĩa CD-ROM;
- Cung cấp dịch vụ sao chụp tài liệu, in ấn, truy xuất các thông tin số hóa theo định dạng mong muốn của bạn đọc.
    Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, hệ thống thư viện đang từng bước biến chuyển mạnh mẽ, các thư viện sẽ trở thành các trung tâm thông tin điện tử theo đúng nghĩa của nó, với một đội ngũ người làm thư viện thực sự là những chuyên gia thông tin. Việc chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang thư viện điện tử là xu hướng chung của các thư viện công cộng Việt Nam nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Nắm bắt được xu thế đó, hiện nay Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hầu hết các hoạt động của Thư viện; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nâng cao trình độ đội ngũ người làm thư viện để đáp ứng cho nhu cầu chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang một mô hình thư viện hiện đại, năng động hòa nhập trong một kỷ nguyên thông tin mới.
     Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã và đang cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao. Thư viện đã có những đóng góp quan trọng vào việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng phong trào đọc sách, báo trong nhân dân, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của địa phương, cùng toàn ngành thực hiện tiến trình xã hội hóa văn hóa và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII. Với xu thế hội nhập và tốc độ phát triển của công nghệ thông tin, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã và đang từng bước hoàn thiện mình, xây dựng và phát triển ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại.

                       Nguyễn Thị Thủy - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh
 

TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng