TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư viện tỉnh Quảng Ninh kho tri thức nhân loại bên bờ di sản

    Tòa nhà Thư viện tỉnh Quảng Ninh hiện nay cùng khối kiến trúc với Bảo tàng Quảng Ninh, tọa lạc bên bờ Vịnh Hạ Long. Đây là cụm công trình văn hóa lớn trong thiết chế văn hóa mới được đưa vào
sử dụng, với vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng.
    Thư viện tỉnh Quảng Ninh có quy mô lớn nhất so với các thư viện địa phương dọc ven biển Việt Nam, lại có địa thế đặc biệt được coi là kho tri thức của nhân loại bên bờ Di sản Vịnh Hạ Long. Hiện nay, làm chủ kho tri thức này là đội ngũ viên chức của Thư viện có tuổi đời còn trẻ, luôn cập nhật tri thức mới về nghề nghiệp.
     Cơ ngơi Thư viện tỉnh Quảng Ninh từ căn nhà nhỏ đến tòa nhà lớn hiện nay với những bước song hành sự phát triển của địa phương. Trong ký ức của các thế hệ người dân Vùng than thời chống Mỹ thì Thư viện là căn nhà ẩn khuất nhỏ bé chứa nhiều sách quý. Người làm thư viện loay hoay xếp tập sách nào thì đặt lên giá, tập sách nào thì tạm đặt trên nền nhà, tập sách nào thì chở ngay bằng xe đạp đến với các tủ sách của thợ mỏ!
     Thời kỳ xóa bao cấp, Thư viện tỉnh Quảng Ninh được xây dựng trên khu vực Lán Bè, ven bờ Vịnh Hạ Long. Nơi đây, vào ngày 6/6/1947, thực dân Pháp thảm sát 90 người dân vô tội, làm rung động lòng dân cả nước. Mở sách lịch sử Đảng bộ tỉnh trong Thư viện như thấy trang sử rực lửa xa xưa với những trang sách tương lai xanh tươi của quê hương đang đổi thay từng giờ. Chính tại căn nhà Thư viện này, viên chức Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đề xuất Dự án thư viện truyền thống hoạt động theo mô hình mới và thư viện điện tử. Vào thời điểm cách đây gần 15 năm, vấn đề thư viện điện tử là khá mới mẻ. Thư viện điện tử của Quảng Ninh đặt những bước đi đầu tiên của hệ thống thư viện điện tử Việt Nam.

      
     Cụm công trình Thư viện - Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh nằm bên bờ Vịnh Hạ Long

    Từ khi tiếp nhận tòa nhà Thư viện mới đồ sộ và hiện đại bây giờ, đội ngũ viên chức Thư viện tỉnh Quảng Ninh triển khai hoạt động toàn diện công nghệ tin học cho thư viện truyền thống và thư viện điện tử, nhưng mang sắc thái thư viện miền biển Đông Bắc, Việt Nam.
Kho tri thức nhân loại
      Những năm gần đây, sách, báo và tạp chí được bổ sung bằng nhiều nguồn, từ nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn kinh phí xã hội hóa, sách tặng…
      Theo số liệu kiểm kê thì thư viện truyền thống lưu giữ nhiều tài liệu rất quý. Nhiều bạn đọc ở tỉnh ngoài cũng tới tra cứu tài liệu. Thông qua sự quản lý của viên chức thư viện thì đa số học sinh Quảng Ninh đoạt giải quốc gia về các môn khoa học xã hội đều là những bạn đọc thân thiết của Thư viện. Nhiều học sinh trưởng thành, đã tốt nghiệp đại học, cao học vẫn có mối quan hệ với Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Có tiến sỹ trẻ là bạn đọc cũ của Thư viện đã trân trọng gửi tặng Thư viện tập sách khoa học đầu tay của mình. Thư viện lấy đây là bằng chứng sinh động để tuyên truyền cho các thế hệ học sinh nhỏ tuổi noi theo gương các lớp học sinh đi trước. Thư viện tỉnh Quảng Ninh chủ trương sưu tập các Luận văn, Luận án của những người sinh trưởng tại quê hương Quảng Ninh để lập thành kho tri thức của người Quảng Ninh đương đại. Những tinh hoa trí tuệ đó sẽ cung cấp cho bạn đọc, cho các ngành, các địa phương ứng dụng vào thực tế.
      Thư viện điện tử đang phát triển với những bước đột phá. Trang web của Thư viện tiếp tục được nâng cấp để cung cấp tài khoản tốt nhất cho các đối tượng bạn đọc. Thông tin tri thức từ thư viện điện tử đã giúp bạn đọc truy cập được nhanh chóng và thuận lợi. Nhiều bạn đọc từ nước ngoài cũng đã tiếp cận thư viện điện tử của Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Mở rộng mô hình phục vụ và đối tượng bạn đọc
      Thư viện Quảng Ninh đang hoạt động theo cơ chế mở để bạn đọc thuận lợi nhất khi tiếp cận, sử dụng tài liệu của thư viện truyền thống và thư viện điện tử.
      Lập mạng lưới thư viện “Chân rết”: Thư viện tỉnh đóng vai trò trung tâm, điều phối hệ thống thư viện “Chân rết”. Thư viện “Chân rết” là những thư viện lập ra theo phương thức xã hội hóa.
      Vừa qua, Thư viện tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh và Câu lạc bộ thể thao gia đình ông Phạm Tuyển ở thành phố Cẩm Phả lập Thư viện sách văn học mang tên Bái Tử Long. Buổi khai trương Thư viện này có sự tham gia của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cùng tất cả các thành viên trong Ban Chấp hành, đại biểu Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Đây là thư viện sách văn học tư nhân đầu tiên của vùng Đông Bắc với hơn 20 nghìn bản sách, trang thiết bị đầu tư gần 1 tỷ đồng.
      Thư viện tỉnh Quảng Ninh tích cực phối hợp với các đơn vị thành lập và hướng dẫn nghiệp vụ cho Thư viện Công ty than Mông Dương, Công ty than Nam Mẫu, Công ty than Hà Lầm (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam). Thời gian gần đây, Thư viện tỉnh Quảng Ninh phối hợp với ngành Giáo dục nâng cấp tủ sách trường học trở thành Thư viện tại các trường phổ thông. Hệ thống thư viện cấp huyện, thư viện của các doanh nghiệp ngành Than, thư viện trường học trở thành “Chân rết” của Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Tổng hợp số liệu từ các thư viện “Chân rết” có số bạn đọc hàng năm gần 98 nghìn người. Anh Doãn Quang khi còn là Giám đốc Công ty than Mông Dương nhận xét: nhờ đọc sách thư viện mà công nhân trẻ bớt uống rượu, đánh bài trong thời gian nhàn rỗi. Nhiều công nhân nhờ đọc sách mà tích cực học tập, nâng cao tay nghề…
Tặng sách với hàng trăm triệu đồng cho các trường tiểu học
      Quảng Ninh có nhiều vùng núi cao và hải đảo. Các trường tiểu học đều ở xa thư viện. Học sinh tiểu học, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa rất khó tiếp cận với sách của các thư viện nhà nước.
       Để cung cấp thêm sách, nhất là sách văn học thiếu nhi cho học sinh tiểu học, thời gian gần đây, Thư viện tỉnh Quảng Ninh cộng tác, phối hợp rất chặt chẽ với một số Nhà văn thuộc Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh để khai thác các nguồn sách văn học thiếu nhi. Từ đầu năm học 2014-2015 đến nay, số lượng sách văn học thiếu nhi được khai thác từ Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên In và Văn hóa phẩm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được gần 40 nghìn cuốn sách, trị giá gần 800 triệu đồng. Phần lớn số sách văn học đó được trao tặng cho các trường tiểu học miền núi biên giới, hải đảo. Hàng năm, Thư viện tỉnh Quảng Ninh còn tổ chức Ngày Hội Sách, hướng dẫn cho các em học sinh tiểu học cách đọc sách. Từ hoạt động trao tặng sách cho thiếu nhi biên giới, Thư viện tỉnh Quảng Ninh còn trao áo ấm cho học sinh biên giới. Vào dịp Tết năm 2015, Thư viện đã cộng tác với một số nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh, cùng Công ty than Nam Mẫu trực tiếp trao tặng 500 chiếc áo ấm 3 lớp đồng phục mới và 500 cuốn sách văn học thiếu nhi cho học sinh tiểu học huyện biên giới Bình Liêu. Trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc, các em học sinh nhỏ tuổi được đón nhận cùng lúc cả sách và áo ấm.
      Trong thời kỳ phát triển các trò chơi điện tử rộng khắp nhưng học sinh tiểu học khá chăm chỉ và say mê đọc sách văn học. Đó là những bạn đọc mới trong tương lai của Thư viện tỉnh Quảng Ninh.
Ứng dụng tin học hiện đại
       Quá trình ứng dụng tin học của Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã bước qua thời gian gần 15 năm. Từ phương tiện nghèo nàn và kiến thức sơ khai ban đầu, hiện nay Thư viện tỉnh Quảng Ninh được trang bị hệ thống công nghệ tin học đồng bộ và hiện đại. Đội ngũ viên chức thư viện có trình độ tin học và thường xuyên cập nhật những kiến thức mới về nghề nghiệp.
       Bạn đọc tại địa phương và ở xa đều dễ dàng “đọc sách” của Thư viện thông qua thư viện điện tử. Bạn đọc tiếp nhận sách của thư viện truyền thống với nhiều thuận lợi.
       Một nhà quản lý cấp vĩ mô đánh giá: Tiến tới thời gian gần, công dân Quảng Ninh là công dân toàn cầu. Vì thế, việc thụ hưởng tri thức tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh cũng phải đáp ứng sự hài lòng cho bạn đọc như những thư viện tốt trên thế giới!
        Mục tiêu đó đã được đặt ra và sự hoàn thiện không xa để đáp ứng những bước tăng tốc, đột phá về kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong thời kỳ mới. Năm 2020 là năm Quảng Ninh cơ bản trở thành một tỉnh phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại. Do đó, Thư viện tỉnh Quảng Ninh - kho tri thức của nhân loại phải đi trước một bước. Những yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ viên chức từ nay đến năm 2020 của Thư viện tỉnh Quảng Ninh đều được cấp ủy, chính quyền của tỉnh và đông đảo bạn đọc quan tâm, ủng hộ.

   Nhà văn Lê Toán - Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh

 

TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng