TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư viện tỉnh Quảng Ninh: Tham gia Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

      Thực hiện Văn bản số 1826/SVHTT-NVVHGĐ ngày 24/8/2020 của Sở Văn hóa và Thể thao về việc giao nhiệm vụ thực hiện Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, Thư viện tỉnh trưng bày trên 4.000 tài liệu sách, báo chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

  

      Tổng thể không gian trưng bày của Thư viện tỉnh gồm 04 khu vực: 

      Khu vực 1: Tác phẩm văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh

      Khu vực 2: Lịch sử, văn hóa Quảng Ninh

      Khu vực 3: Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh - từ Đại hội đến Đại hội; Những tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến điển hình học và làm theo lời Bác của tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2015-2020

       Khu vực 4: Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử; Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Quảng Ninh – vươn tầm cao mới.

KHU VỰC I

       1) Xếp sách nghệ thuật chữ: QUẢNG NINH HỘI TỤ VÀ LAN TỎA

      Quảng Ninh, mảnh đất địa đầu biên cương của Tổ quốc, có đường biên giới đất liền tiếp giáp với Trung Quốc và đường biên giới biển thông ra quốc tế, nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào và cảnh quan đặc sắc, phong phú, với 22 dân tộc anh em chung sống, kết thành khối thống nhất. Cũng từ đây, những giá trị hội tụ trong suốt chiều dài lịch sử về tự nhiên, xã hội, con người, truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước đã và đang lan tỏa rực rỡ dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Với ý nghĩa đó, Quảng Ninh ngày nay được biết đến là vùng đất của hội tụ và lan tỏa.

      Thư viện tỉnh sử dụng 1000 bản sách để xếp dòng chữ “QUẢNG NINH HỘI TỤ VÀ LAN TỎA”, coi đó là trung tâm của tổng thể không gian triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh.

        2) Trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh

       Quảng Ninh không chỉ được biết đến là tỉnh phong phú, đa dạng về địa hình độc đáo, kỳ quan thiên nhiên thế giới, vùng than quý giá, rừng vàng kề biển bạc, vùng biên ải, phên giậu lừng lẫy các chiến công, Quảng Ninh còn là một vùng đất của văn học nghệ thuật, trước hết là về đề tài và chất liệu.

       Từ những bước phát triển mạnh mẽ với nền văn học dân gian phong phú của các dân tộc, kho tàng ca dao trữ tình của dân chài trên biển và ca dao thợ mỏ trước Cách mạng tháng Tám, các tác phẩm tiểu thuyết, kịch về Vùng mỏ đấu tranh trong thời kỳ kháng chiến. Đến nay, Quảng Ninh đã trở thành một vùng văn học có bản sắc với những tác phẩm, tác giả được mến mộ trong cả nước. Tại tủ sách đặt ở khu vực trung tâm, Thư viện tỉnh trưng bày tài liệu chủ đề “Tác phẩm văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh”:  gồm 300 tác phẩm tiêu biểu của nhà văn, nhà thơ tỉnh Quảng Ninh và các ấn phẩm viết về Quảng Ninh.

                                                 KHU VỰC II

      1) Xếp sách nghệ thuật: Mô hình Sân bay Vân Đồn, Cầu Bạch Đằng, Cung Quy hoạch, Hội chợ và triển lãm tỉnh

     Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, các công trình trọng điểm được xây dựng, là động lực có sức lan tỏa và bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, có ý nghĩa quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội chung của cả nước.

       Thư viện tỉnh sử dụng 650 bản sách để tái hiện một số công trình trọng điểm làm thay đổi diện mạo đô thị, đánh dấu những bước ngoặt trên chặng đường phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, công trình kiến trúc biểu tượng, mang đậm dấu ấn bản sắc của du lịch Quảng Ninh; Cầu Bạch Đằng (cao tốc Hạ Long –Hải Phòng), cây cầu lớn nhất cả nước và đứng thứ 3 trong số 7 cây cầu dây văng có nhiều nhịp nhất thế giới;  Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, một trong những công trình văn hóa trọng điểm, trưng bày các đồ án quy hoạch của tỉnh, giới thiệu, triển lãm, quảng bá, tôn vinh thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và du lịch, nơi giao lưu văn hóa, tổ chức hội chợ, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế.

        2) Trưng bày sách chủ đề: Lịch sử, văn hóa Quảng Ninh

         Cùng với sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên, Quảng Ninh còn có một di sản văn hóa vật thể và phi vật thể hết sức phong phú và đặc sắc. Sự nghiệp phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng văn hóa cách mạng, hiện đại đã thu được những thành tựu cơ bản. Với hơn 400 tài liệu đặc sắc và chọn lọc, Thư viện tỉnh giới thiệu khu trưng bày “Lịch sử, văn hóa Quảng Ninh” với các nội dung: lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Quảng Ninh; lịch sử truyền thống cách mạng của tỉnh; văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh,…

KHU VỰC III

      1) Xếp sách nghệ thuật: Biểu tượng Cờ Đảng, Cờ Tổ Quốc

      Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo toàn tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chính vì thế, trong không gian trưng bày, Thư viện tỉnh đã sử dụng hơn 200 bản sách để xếp thành biểu tượng Cờ Đảng và Cờ Tổ quốc.

      2) Trưng bày sách

       Để cung cấp thêm thông tin, tư liệu đáp ứng nhu cầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân tìm hiểu về những sự kiện lịch sử trọng đại của Đảng bộ tỉnh qua các kỳ đại hội, Thư viện tỉnh đã thu thập, chọn lọc và trưng bày 150 tài liệu về lịch sử hình thành và phát triển của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh; lịch sử Đảng bộ các thành phố, huyện và thị xã thuộc tỉnh; Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh qua các kỳ đại hội với chủ đề chính: “Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh - từ Đại hội đến Đại hội” và 100 số báo viết về Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh qua các kỳ Đại hội với chủ đề: “Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh - trước thềm Đại hội”.

       Bên cạnh đó, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, các cơ sở Đảng đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Đã có rất nhiều các tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến điển hình học và làm theo lời Bác của tỉnh được ghi nhận và trao tặng bằng khen của tỉnh. Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Thư viện tỉnh giới thiệu100 số báo viết về “các tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác của tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2015-2020”.

KHU VỰC IV

      1) Pano kèm khẩu hiệu trưng bày sách chủ đềĐảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử

       Hòa trong không khí cả nước thi đua, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thư viện tỉnh trưng bày và giới thiệu đến các cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh 400 tài liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam với chủ đề: “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử” bao gồm các nội dung chính: Đảng Cộng sản Việt Nam - từ khi thành lập cho đến nay; các văn kiện Đảng; sự phát triển của Đảng qua các kỳ đại hội; những thành tựu và bài học kinh nghiệm về sự vận dụng sáng tạo, phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện thực tiễn Việt Nam.

       2) Trưng bày sách chủ đề Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh

       Với 150 tài liệu viết về Bác và những lần Bác về thăm Quảng Ninh; Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân những tư liệu quý giá về “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”

       3) Trưng bày sách chủ đề “Quảng Ninh – vươn tầm cao mới”

        Nối tiếp truyền thống yêu nước của cha ông, trong thời đại ngày nay, cùng với sự hội nhập và phát triển, Quảng Ninh đã vươn mình, bước lên một tầm cao mới. Với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành và nhân dân, Quảng Ninh đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực, tạo dấu ấn về một Quảng Ninh đổi mới, năng động và sáng tạo.

       Để đông đảo người dân có thể nắm bắt và cảm nhận được sự phát triển từng ngày, từng giờ của tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh đã chọn lựa và sắp xếp 100 tài liệu về những thành tựu nổi bật trên mọi lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng,… trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, đúng với ý nghĩa cốt lõi của không gian chung: QUẢNG NINH HỘI TỤ VÀ LAN TỎA.

       Như vậy, với số lượng trên 4.000 tài liệu được sắp xếp và trưng bày thành các khối cụ thể, nội dung tài liệu được chọn lọc gắn với nhiệm vụ tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, Thư viện tỉnh đã xây dựng không gian trưng bày với bố cục rõ ràng, nội dung đầy đủ và ý nghĩa, góp phần tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên phát huy truyền thống cách mạng trong thời kỳ mới.

                                                                     Thư viện tỉnh Quảng Ninh

Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng