TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư viện tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tổng kết và trao giải “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020”

Sáng ngày 05/7/2020, Thư viện tỉnh tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trần Nhuận Minh, Ủy viên Hội đồng thơ, Hội Nhà văn Việt Nam; Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo và tập thể viên chức, người lao động Thư viện tỉnh; đại diện Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; các trường học tham gia dự thi trên địa bàn tỉnh; các phóng viên Đài truyền hình, Báo Quảng Ninh; các bậc phụ huynh và thí sinh xuất sắc đạt giải tại cuộc thi,…

Quang cảnh buổi Tổng kết và trao giải

Đến dự buổi Tổng kết và trao giải Cuộc thi còn có sự quan tâm, tài trợ hơn 100 bản sách các loại của Nhà xuất bản phụ nữ Việt Nam cho Thư viện tỉnh Quảng Ninh, đại diện là bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc Nhà xuất bản.

Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam trao tặng hơn 100 bản sách tới Thư viện tỉnh

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 được tổ chức nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh các cấp. Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, các trường học phải thực hiện dạy và học trực tuyến để đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, tuy vậy Cuộc thi vẫn thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh và đạt được những kết quả tốt. Sau 04 tháng triển khai, Ban Tổ chức Cuộc thi đã tiếp nhận 19.780 bài dự thi (trong đó có 19.718 bài thi viết, 62 bài thi dưới hình thức video) đến từ 137 trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Nhiều địa phương trong tỉnh có số lượng bài dự thi lớn như: thành phố Cẩm Phả: 7.010 bài; thị xã Đông Triều: 3.599 bài; thành phố Hạ Long: 3.335 bài. Hầu hết các bài dự thi đều được đầu tư nghiêm túc, công phu với các hình thức thể hiện phong phú như: Viết tay, vẽ hình minh họa, vẽ tranh, xây dựng video; hình thức trình bày bài thi đẹp, sáng tạo, đa dạng và độc đáo. Nội dung phần lớn các bài dự thi có chất lượng tốt; bố cục chặt chẽ, rõ ràng và mạch lạc, lời văn hồn nhiên và trong sáng; nêu bật được những giá trị và cảm nhận sâu sắc của các em về từng tác phẩm; có nhiều ý tưởng hay và mới lạ; tạo sự xúc động và hiệu ứng mạnh đối với người đọc; gắn với đó là nhiều thông điệp mà các em học sinh muốn gửi gắm.

 Nhiều bài dự thi được thể hiện dưới góc nhìn chân thật, giàu cảm xúc, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo độc đáo. Đa số các em lựa chọn những tác phẩm văn học, lịch sử, tâm lý xã hội nổi tiếng trong và ngoài nước để cảm nhận và chia sẻ... Trong đó có rất nhiều bài cảm nhận gây xúc động bởi giọng văn biểu cảm, lôi cuốn, chủ đề và thông điệp truyền tải rõ ràng, đặc biệt là bài dự thi của em Phạm Phương Lâm (trường THCS Trọng Điểm, Tp. Hạ Long) với cuốn sách “Những tấm lòng cao cả”, hay video chia sẻ, giới thiệu cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của em Nguyễn Hoàng Yến (Trường THPT Đông Triều) với cách trình bày tự nhiên, hình ảnh sinh động, đầy màu sắc. Nhiều sáng tác của các em học sinh khối tiểu học để lại ấn tượng sâu sắc cho Ban Giám khảo với những bài thơ đầy ý nghĩa về giá trị của sách, những câu chuyện truyền lửa tình yêu đọc sách qua các thế hệ, tiêu biểu: bài dự thi của em Triệu Đức Duy (Trường TH Trới), em Trần Hà Phương (trường TH Trần Quốc Toản). Nhiều học sinh lựa chọn viết tiếp những câu chuyện nổi tiếng như “Rùa và Thỏ”, “Mị Châu - Trọng Thủy”,  “Tấm Cám”, “Mắt biếc”,…bằng những hình ảnh minh họa sinh động, độc đáo, văn phong rõ ràng, mạch lạc, mở ra những cái kết mới, thật sự bất ngờ, đầy tính nhân văn cho các nhân vật: Bài dự thi của em Nguyễn Hà Tố Mai trường Tiểu học Kim Đồng, em Bùi Diệu Thùy trường THPT Chuyên Hạ Long, em Nguyễn Đình Đan Ngọc trường THPT Cẩm Phả.

Đặc biệt, phần dự thi “Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn”. Các em đã đưa ra được nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, thiết thực, không chỉ thể hiện ý thức của việc đọc sách đối với bản thân mà còn thể hiện sự quan tâm đến những bạn có hoàn cảnh khó khăn, ít cơ hội được tiếp cận nhiều với sách. Đồng thời cũng đưa ra được các giải pháp: Thực hiện các chương trình quyên góp, trao đổi sách, những dự án kết nối cộng đồng người đọc sách và đặc biệt có em còn đưa ra được các biện pháp cần phải làm gì? làm thế nào? để phát huy vai trò của cá nhân, gia đình, nhà trường, thư viện và của các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa nhằm lan tỏa văn hóa đọc và tổ chức các hoạt động khuyến đọc, khuyến học trên địa bàn tỉnh.

Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã quyết định trao 33 giải thưởng cho các cá nhân gồm: 01 giải Xuất sắc, 03 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, 08 giải Chuyên đề và 02 giải tập thể cho trường có nhiều bài dự thi nhất và trường có nhiều bài thi đạt giải. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng quyết định  lựa chọn 20 bài có chất lượng tốt nhất dự thi vòng chung kết do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20/7 đến đầu tháng 9/2020.

BTC trao 02 giải Tập thể

BTC trao 08 giải Chuyên đề

BTC trao 13 giải Khuyến khích

BTC trao 05 giải Ba

BTC trao 03 giải Nhì

BTC trao 03 giải Nhất

Giải Xuất sắc đã thuộc về thí sinh Phạm Phương Lâm, trường THCS Trọng Điểm, TP. Hạ Long

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 đã thành công tốt đẹp, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, thu hút phần lớn học sinh các cấp trường học trong tỉnh tham dự thi và sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần khẳng định văn hóa đọc đang hiện hữu rộng khắp trong cộng đồng, trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả của Cuộc thi một lần nữa khẳng định rõ vai trò của thư viện, nhà trường và gia đình đối với thế hệ trẻ trong việc rèn luyện, hình thành thói quen đọc sách và là nhịp cầu kết nối các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ trong các hoạt động khuyến đọc, khuyến học trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguyễn Phương Thảo - Thư viện Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng