TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Tự hào Quảng Ninh

Trong tưng bừng cờ hoa, hân hoan của lòng người chào mùa thu tháng Tám lịch sử, niềm tự hào dân tộc trong mỗi người dân đất Việt lại dâng cao. Đó là tự hào từ mùa thu tháng Tám năm 1945 khi cờ đỏ sao vàng tung bay trên mọi miền đất nước của dân tộc “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Dưới ánh sáng soi đường của Đảng, sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam đã đi từ thắng lợi này, đến thắng lợi khác, đánh thắng thực dân, đế quốc xâm lược, giành tự do, hòa bình cho dân tộc. Nhân dân Việt Nam dưới màu cờ đỏ sao vàng, trong niềm tin son sắt vào con đường của Đảng, của Bác lựa chọn, đã và đang khẳng định vai trò, vị thế trên trường quốc tế. 

Đất nước ta đang đổi mới từng ngày, tiềm lực của đất nước được củng cố, vai trò của Việt Nam được ghi nhận, đánh giá cao trên nghị trường quốc tế, đời sống của nhân dân ngày càng được chăm lo tốt hơn.

Trong tự hào mùa Thu Cách mạng, niềm tự hào về đất nước đổi mới, đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh còn có niềm vui, tự hào nhiều hơn. Bởi không có tỉnh nào có vinh dự được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng của Bác khi Bác còn sống ngoài tỉnh Quảng Ninh. Đó là vào ngày 8 và 9/5/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm tỉnh Hải Ninh, thăm đảo Cô Tô. Nói chuyện với hơn 2.000 đồng bào, cán bộ, bộ đội đảo Cô Tô, Bác ân cần dặn dò: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”. Vào cuối năm 1962, khi Bác Hồ trở lại thăm quân và dân vùng Đông Bắc, lãnh đạo tỉnh Hải Ninh lúc bấy giờ đã thưa với Bác nguyện vọng của đồng bào Cô Tô là muốn được dựng bức tượng của Bác để ngày ngày được gần gũi Bác hơn nữa. Nguyện vọng ấy đã được Người đồng ý. Sau một thời gian chuẩn bị, năm Mậu Thân 1968 bức tượng bán thân Bác Hồ được khánh thành ngay tại nơi Người đứng nói chuyện với quân và dân Cô Tô 8 năm trước.

Cũng không có niềm tự hào nào lớn hơn đối với người dân Quảng Ninh khi tên của tỉnh được Bác Hồ đặt. Đó là vào giữa năm 1963, việc hợp nhất khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh đã được Trung ương quyết định, chỉ còn việc đặt tên tỉnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hội đồng Nhân dân hai nơi tự lựa chọn. Trong cuộc họp Hội đồng Nhân dân khu Hồng Quảng có đoàn đại biểu tỉnh Hải Ninh tham dự, mọi người thảo luận rất sôi nổi, hào hứng. Khá nhiều kiến nghị về tên tỉnh mới như: Đông Bắc, Hải Quảng, Yên Quảng, Hồng Hải… Khi đó Bác đã hỏi ý kiến nhiều đồng chí, Bác đề nghị lấy mỗi tỉnh một chữ cuối của Hồng Quảng và Hải Ninh, ghép lại thành Quảng Ninh, vừa dễ hiểu, vừa dễ nhớ, lại có nhiều nghĩa. “Quảng” là rộng lớn, “Ninh” là yên vui, bền vững. Quảng Ninh là một vùng rộng lớn, yên vui, bền vững.

50 năm kể từ ngày Bác đi xa, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh luôn luôn khắc ghi lời Bác dạy, xây dựng Quảng Ninh là một vùng rộng lớn, yên vui, bền vững làm “kim chỉ nam” cho quá trình phát triển của tỉnh. Từ một tỉnh nghèo, phụ thuộc vào trợ cấp của trung ương, đến nay Quảng Ninh đã trở thành một trong 5 tỉnh có các chỉ số phát triển cao nhất cả nước. Đặc biệt sau 30 năm đổi mới và trong giai đoạn gần đây, tỉnh Quảng Ninh trở thành một trong những đầu tàu tăng trưởng, phát triển của cả nước. Với GRDP đạt mức tăng bình quân trên 10%/năm (trong 5 năm 2014-2019), thu ngân sách đứng trong top 5 tỉnh có số thu cao nhất, là một điển hình trong đổi mới công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, một kinh nghiệm quý trong thu hút nguồn lực ngoài ngân sách cho đầu tư phát triển hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, một cách làm mới trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh” để phát triển bền vững.

Lời Bác dặn “Bác rất mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp” mãi mãi là “kim chỉ nam” soi đường, là niềm tự hào bước tiếp của tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng