TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam

(TNO) Lễ thả vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến đánh đuổi tàu khu trục Ma - đốc và đánh trả máy bay của đế quốc Mỹ xâm lược ngày 2 và ngày 5.8.1964 diễn ra sáng nay, 3.8 tại vùng biển Cửa Lục, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

Lễ tưởng niệm do Quân chủng Hải quân chủ trì, phối hợp với tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đơn vị tổ chức.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh Hải quân, Thứ trưởng Bộ quốc phòng và nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, thân nhân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5.8.1964 đã có mặt trên các tàu Hải quân trên vùng biển Cửa Lục, thắp hương và thả hoa tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ.

Những đóa cúc vàng, cúc trắng, nén nhang thơm được thả xuống biển Cửa Lục trong sáng nay, tưởng nhớ những chiến sĩ, nhân dân đã hy sinh cho chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam - Ảnh: Thúy Hằng

Đứng trước vong linh những anh hùng chiễn sĩ, nhân dân đã hy sinh cho chiến thắng trận đầu, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy quân chủng Hải quân Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, các đồng chí cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến đấu và làm nên chiến thắng trận đầu ngày 2 và ngày 5.8.1964.

Xin gửi tới nhân dân các địa phương trong cả nước, các đơn vị bạn, các cơ quan, đoàn thể, đặc biệt là nhân dân các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình lòng biết ơn sâu sắc về sự phối hợp hiệp đồng trong chiến đấu, sự thương yêu đùm bọc giúp đỡ về mọi mặt để Hải quân nhân dân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm nên chiến thắng trận đầu lịch sử ngày 2 và 5.8.1964 cũng như trong quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của quân chủng trong hơn 59 năm qua”.

Đọc lời tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy quân chủng Hải quân Việt Nam xúc động: “Ngày 2 và 5.8.1964 mãi mãi trở thành ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam và của quân dân miền Bắc”.

Bà Tô Thị Đạo, người thường được gọi là Cô gái Lạch Trường, nữ tiểu đội trưởng dân quân tự vệ 50 năm về trước, người chèo thuyền đưa thương binh vào bờ, tiếp máu cho thương binh trong trận chiến ngày 5.8.1964 thả hoa tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh - Ảnh: Thúy Hằng

Cách đây đúng 50 năm, để cứu vãn sự thất bại của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, Đế quốc Mỹ đã tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc.

Với kịch bản dựng sẵn, Đế quốc Mỹ cố tình dựng lên cái gọi là “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” nhằm đánh lừa nhân dân Mỹ và dư luận thế giới.

Mở đầu bằng việc đưa tàu khu trục Ma - đốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền, khiêu khích sâu trong vùng biển của ta, bị 3 tàu phóng lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam dũng cảm tiến công và đánh đuổi vào ngày 2.8.1964.

Đêm 4.8.1964, Mỹ vu cáo Hải quân Việt Nam vô cớ tấn công tàu Mỹ trên vùng biển Quốc tế.

Ngày 5.8, Mỹ mở cuộc tập kích bằng không quân bất ngờ tấn công đồng loạt các căn cứ Hải quân và các mục tiêu kinh tế quan trọng của ta trên suốt dải ven biển miền Bắc từ Hòn Gai, Quảng Ninh tới Sông Gianh, Quảng Bình.

Trong trận chiến thử lửa, các tàu của Hải quân nhân dân Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ cùng bộ đội phòng không quốc gia, dân quân tự vệ, nhân dân các địa phương chiến đấu anh dũng.

Ta bắn rơi 8 máy bay, bắn bị thương nhiều chiếc, bắt sống giặc lái Mỹ đầu tiên trên miền Bắc nước ta.

Lễ tưởng niệm diễn ra trong bầu không khí xúc động 

Người lính già chào đồng đội, tại vùng biển sau 50 năm ông quay lại, đồng đội đã dưới đáy biển sâu, người lính già mắt rưng rưng.

Sắc cúc vàng rực giữa đại dương xanh, mang theo tiếng lòng tri ân của những người còn sống với những chiến sĩ, nhân dân đã hy sinhNhững con tàu Hải quân đỗ trên mặt biển Cửa Lục sáng nay, chở theo cán bộ, chiến sĩ, thân nhân những người đã hy sinh làm lễ tưởng niệm. Nơi đây 50 năm trước đã diễn ra trận chiến anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam - Ảnh: Thúy Hằng

Thúy Hằng (http://www.thanhnien.com.vn)

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng