TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Xây dựng tủ sách miễn phí cho vùng sâu, vùng xa

Đó là ý tưởng của Thư viện Quảng Ninh nhằm luân chuyển, quyên góp sách ủng hộ các tủ sách ở những địa phương vùng sâu, xa, vùng biên giới, hải đảo khó khăn, giúp bạn đọc có thêm cơ hội tiếp cận sách, quảng bá rộng rãi văn hóa đọc ra cộng đồng.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa thăm thư viện Trường PTDT bán trú TH-THCS Đồng Lâm (TP Hạ Long).

Ông Phạm Văn Triển, Phó Giám đốc phụ trách Thư viện tỉnh, cho biết: Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thư viện tỉnh sẽ vận động các nhà xuất bản, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các tác giả trong và ngoài tỉnh cùng với những bạn đọc thân thiết, các mạnh thường quân ủng hộ tủ sách này bằng hiện vật. Đó là những cuốn sách đã xuất bản, sách do mình viết ra, sách cũ đã đọc nay không sử dụng nữa.

Trước đó, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện luân chuyển và trao tặng 1.500 bản sách tại Trường TH-THCS Đồng Lâm 2, trao tặng giá sách và 1.000 bản sách cho UBND xã Lê Lợi (TP Hạ Long), trao tặng 1.000 bản sách cho Trường PTDT nội trú huyện Ba Chẽ, tặng 500 bản sách, luân chuyển trên 1.000 bản sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Khoa học kỹ thuật, lịch sử, văn hóa, kinh tế, giáo dục cho TX Đông Triều, đưa ra mô hình Thư viện di động, tặng gần 1.000 cuốn sách tranh truyện mới và đã qua sử dụng cho huyện Tiên Yên.

Đại diện Thư viện tỉnh tặng sách cho Trường TH-THCS Đồng Lâm 2 ( TP Hạ Long).

Thực tế trong thời gian qua, nhiều trường học ở vùng dân tộc miền núi, biên giới, hải đảo đã có rất nhiều cố gắng trong việc xây dựng và phát triển thư viện, mua sắm thêm các loại sách báo, tuy nhiên do nhu cầu đọc sách của giáo viên, học sinh ngày càng tăng, nên nguồn sách còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng để giáo viên và học sinh tham khảo. Sách của các nhà văn hóa thôn, khu cũng rất thiếu thốn.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh nói chung, Thư viện tỉnh nói riêng luôn chú trọng phát triển văn hóa đọc, khuyến khích đẩy mạnh phong trào tặng sách cho các trường học, Đồn Biên phòng, hay những xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn để đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân.

Cùng với Thư viện tỉnh, Hội VHNT tỉnh, Hội VNDG tỉnh, Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh, Công ty CP Than Hà Tu, Công ty CP Than Vàng Danh đã tặng hàng nghìn cuốn sách cho các đồn biên phòng, các trường học và nhà văn hóa một số thôn ở biên giới, hải đảo. Sách, báo, tạp chí được tặng có sự đa dạng về chủ đề: Sách, tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách pháp luật, chính trị, văn hoá, xã hội, truyện thiếu nhi, kỹ thuật trồng trọt v.v..

Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn, Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô, Công an huyện Bình Liêu tặng “Tủ sách Tri thức” cho xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu), tháng 11/2020.

Hoạt động trao tặng sách sẽ được tổ chức thường xuyên hơn. Thư viện tỉnh sẽ là đầu mối gom sách để tặng cho các điểm trường vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, nơi mà học sinh đa phần đều là người dân tộc thiểu số, việc tiếp cận với sách, nhu cầu mượn, đọc sách còn nhiều hạn chế. Sách được luân chuyển và trao tặng gồm các thể loại: Sách tham khảo, tác phẩm văn học, truyện, sách kỹ năng, kiến thức khoa học… phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh.

Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động phát triển văn hóa đọc tại các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các điểm trường vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn. Đây là hoạt động nhằm góp phần hiện thực hóa Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 26/10/2017 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Thư viện tỉnh mong muốn tiếp tục xây dựng kho sách thư viện các trường ngày một phong phú, đa dạng các thể loại sách, giúp các em học sinh có môi trường đọc sách thật tốt, nâng cao chất lượng học tập. Hiện nay, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, củng cố và phát triển hệ thống tủ sách của Nhà văn hóa thôn, khu phù hợp với nhu cầu thực tế của từng địa phương.

Thư viện tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài địa bàn tỉnh, để góp phần làm giàu vốn tài liệu, phục vụ đông đảo các bạn đọc tại quê hương Quảng Ninh.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng