TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Xây dựng Tủ sách Quảng Ninh

Nhằm mục đích có thêm tư liệu về Quảng Ninh để phục vụ công tác nghiên cứu, tra cứu, tham khảo, lưu trữ thông tin cũng như để người dân hiểu rõ hơn về mảnh đất, con người tỉnh Quảng Ninh, hiện Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh đã và đang tích cực triển khai xây dựng Tủ sách Quảng Ninh. Tính đến thời điểm này, sau TP Hà Nội triển khai xây dựng Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, Quảng Ninh là một trong ít địa phương tiên phong và chủ động xây dựng tủ sách riêng của mình.

Theo báo cáo của Thư viện tỉnh, đơn vị được giao trực tiếp thực hiện xây dựng Tủ sách Quảng Ninh, hiện đơn vị đã rà soát, tập hợp, thống kê, phân loại, tiến hành bảo quản, làm mới và trưng bày 1.512 đầu sách với 2.232 bản sách các loại liên quan đến Quảng Ninh; số hóa các tài liệu địa chí với 359 file, bằng 100.000 trang tài liệu kho địa chí Quảng Ninh. Đây là những tác phẩm sách, tư liệu từng được lưu trữ tại các kho tư liệu của Quảng Ninh, sách do các nhà văn, nhà nghiên cứu thành danh của Quảng Ninh thực hiện hoặc tác phẩm viết về Quảng Ninh của các tác giả trong và ngoài nước. Thư viện tỉnh cũng xây dựng 4 tủ sách chuyên đề về Quảng Ninh, bao gồm: Chính trị, kinh tế - xã hội, văn học nghệ thuật, lịch sử - địa lý và 3 tủ sách của các tác giả văn học quen thuộc với Quảng Ninh là Dương Hướng, Trần Nhuận Minh và Lê Toán. Tất cả được trưng bày và phục vụ bạn đọc tại không gian tầng 1 của Thư viện.

Kho sách về Quảng Ninh hiện có 1.512 đầu sách với 2.232 bản sách các loại được Thư viện tỉnh lưu giữ khá cẩn thận, khoa học.

Có thể thấy, xét về số lượng, các đầu sách, bản sách, file, trang tài liệu về Quảng Ninh mà Thư viện Quảng Ninh đang có khá lớn, nhưng lại không có nhiều tác phẩm quy mô, đồ sộ, có tính kinh điển, bao quát nội dung, làm nổi bật tổng thể văn hóa, lịch sử, thành tựu mọi mặt của Quảng Ninh. Quảng Ninh cũng chưa có hoạt động đánh giá số lượng sách này để lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu, có giá trị kiến thức, nhân văn lớn, qua đó bổ sung, nhân bản và triển khai kế hoạch khai thác, sử dụng.

Theo ông Phạm Văn Triển, Phó Giám đốc Thường trực Thư viện tỉnh, dư địa viết sách về Quảng Ninh còn lớn, cần khai thác khía cạnh này. Hiện Tủ sách Quảng Ninh đang có các tác phẩm về Địa chí Quảng Ninh, các tác phẩm văn học như Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng, một số bài viết về khoa học, văn hóa, truyện thiếu nhi của tác giả Trần Nhuận Minh, Lê Toán, tác phẩm về ẩm thực của Nguyễn Quang Vinh... được độc giả yêu mến, số lượng bạn đọc truy cập cao.

Tuy nhiên, số lượng tác phẩm này không lớn và thông tin khá cũ, đặc biệt sách địa chí Quảng Ninh đã được viết từ cách đây hơn chục năm, hiện nay chưa được cập nhật các thông tin mới, trong khi tình hình về kinh tế - xã hội, địa giới hành chính... của tỉnh đã thay đổi rất lớn. Quảng Ninh cũng chưa có tác phẩm viết về lịch sử của mình, mới có sách viết về lịch sử Đảng bộ Quảng Ninh; chưa có tác phẩm đề cập khái quát, tổng thể nghệ thuật ẩm thực các vùng miền của tỉnh cũng như sách viết sâu về du lịch Quảng Ninh...

Nhiều cuốn sách về Quảng Ninh được bạn đọc tìm đọc.

Theo lộ trình, Sở VH-TT tỉnh sẽ tiến hành rà soát sơ bộ các tác phẩm nổi bật trong kho sách viết về Quảng Ninh hiện có; tham mưu, đề xuất tỉnh tổ chức hội thảo với sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu có tiếng để một lần nữa lọc, lựa chọn những sách viết về Quảng Ninh tiêu biểu; tiến hành đặt hàng các tác giả phù hợp viết các cuốn sách mà Quảng Ninh đang thiếu và yếu để bổ sung vào kho sách Quảng Ninh, làm giàu tư liệu phục vụ nghiên cứu, tra cứu về tỉnh.

Song song với việc xây dựng Tủ sách Quảng Ninh, Sở VH-TT tập trung khai thác, đưa tư liệu đã có đến bạn đọc. Được biết trong thời gian qua, để phát huy Tủ sách Quảng Ninh, Thư viện tỉnh đã trực tiếp liên hệ với các trường học, đơn vị để luân chuyển sách, báo nói chung và sách địa chí nói riêng. Riêng trong tháng 9 vừa qua đã luân chuyển 1.500 bản sách tới các thư viện cơ sở, trường học; phục vụ gần 7.700 lượt bạn đọc và trên 5.000 lượt khách tham quan.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng