Mở cửa các ngày từ Thứ 3 – Chủ Nhật hàng tuần. Buổi sáng từ 7h30 - 12h00. Buổi chiều từ 13h30 - 16h30
Tin tức nổi bật

Hội thảo Kết nối mạng thư viện và tri thức toàn cầu OCLC – Khai thác và tối ưu hoá các nguồn tài nguyên thông tin

Ngày 10-11-2023 Lượt xem: 107

Sáng 03/11, tại Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Kết nối mạng thư viện và tri thức toàn cầu OCLC – Khai thác và tối ưu hoá các nguồn tài nguyên thông tin. Hội thảo do Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc, Trung tâm Thư viện Máy tính Trực tuyến OCLC và Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số IDT phối hợp tổ chức.

T057a Hoi Thao Oclc

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đến dự Hội thảo có bà Kiều Thuý Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; PGS Huỳnh Đăng Chính – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội; Th.S Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, cùng nhiều đại biểu đại diện lãnh đạo các Thư viện, Trung tâm thông tin Thư viện lớn ở Việt Nam tham dự.

Tại Hội thảo lần này, các chuyên gia đến từ Trung tâm Thư viện Máy tính Trực tuyến OCLC đã giới thiệu một số thành tựu mới đang được OCLC áp dụng trong các phần mềm do đơn vị phát triển và cung cấp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống các thư viện trong quản trị thư viện cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm và sử dụng thông tin của đông đảo người tìm tin trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam hiện nay cũng đã có nhiều thư viện Đại học kết nối vào mạng thư viện và tri thức toàn cầu của OCLC và phục vụ tốt các nhu cầu tìm kiếm thông tin phục vụ học tập của sinh viên. Tại Hội thảo này, đại diện một số đơn vị thư viện Đại học cũng đã trình bày về những ưu thế và khả năng hỗ trợ mà việc kết nối OCLC đã đem lại cho thư viện cũng như sinh viên của trường.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Kiều Thuý Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện đánh giá cao việc các đơn vị đã phối hợp tổ chức Hội thảo lần này từ đó giúp các thư viện ở Việt Nam tiếp cận với những phần mềm tiên tiến cũng như nguồn lực thông tin lớn đang được cung cấp bởi các đơn vị như OCLD.

T057b Hoi Thao Oclc

Ảnh: Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại Hội thảo

Việc OCLC quan tâm đến việc phát triển các ứng dụng và tài nguyên thông tin tại Việt Nam trong thời gian qua đã phần nào thể hiện sự quan tâm của giới thư viện toàn cầu đến sự phát triển của hệ thống thư viện ở Việt Nam, đặc biệt là hệ thống thư viện, trung tâm thông tin thư viện các trường đại học ở Việt Nam. Bà Kiều Thuý Nga nhấn mạnh, thông qua những diễn đàn như Hội thảo lần này cũng như những buổi làm việc của OCLC với Vụ Thư viện, Vụ Thư viện sẽ có những thông tin quan trọng từ đó tổng kết, hướng dẫn và chỉ đạo chung hoạt động của hệ thống thư viện trong thời gian tới. Bà cũng mong OCLC sẽ tiếp tục hỗ trợ và cung cấp nhiều sản phẩm và nguồn lực thông tin cho hệ thống thư viện ở Việt Nam đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập của người dân Việt Nam trong giai đoạn tới.

 Nguồn: Nhật Linh - Vụ Thư viện

Gọi điện: 0203.6500.163
Facebook Youtube
wiget Chat Zalo