Mở cửa các ngày từ Thứ 3 – Chủ Nhật hàng tuần. Buổi sáng từ 7h30 - 12h00. Buổi chiều từ 13h30 - 16h30
Thư mục Quảng Ninh qua báo chí

Thư mục Quảng Ninh qua báo chí Trung ương tháng 9+10/2021

Ngày 02-11-2021 Lượt xem: 178

1, https://baodautu.vn/quang-ninh-them-chinh-sach-de-thu-hut-phat-trien-nguon-nhan-luc

Quảng Ninh thêm chính sách để thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Nhằm phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết về chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại 3 cơ sở đào tạo lớn của tỉnh.

Ba cơ sở đào tạo này là Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt-Hàn và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số giai đoạn 2021-2025.

Với rất nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi mang tính vượt trội, Nghị quyết được kỳ vọng là đòn bẩy để các cơ sở giáo dục đào tạo này thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số.

Theo các chính sách trong Nghị quyết, sinh viên tại Trường Đại học Hạ Long học hệ chính quy trình độ đại học các ngành cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Nuôi trồng thủy sản, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc) được thưởng nếu có điểm trúng tuyển cao theo từng mức cụ thể; được hỗ trợ tiền mua đồ dùng học tập; được thưởng nếu có điểm trung bình học tập và điểm rèn luyện trong học kỳ đạt loại giỏi; thưởng nếu tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc và được tuyển dụng ngay vào làm việc tại Quảng Ninh.

Học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh học một trong 5 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế (Cắt gọt kim loại; Hàn; Điện tử công nghiệp; Điện công nghiệp; Công nghệ ô tô) sẽ được quan tâm hỗ trợ tiền đóng học phí hàng tháng, tiền ăn, chi phí học tập và được bố trí chỗ ở miễn phí tại ký túc xá của nhà trường nếu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, thuộc các xã khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tốt nghiệp các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh, là người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an…

Đối với học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh hệ chính quy trình độ trung cấp, cao đẳng Y học cổ truyền thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, tốt nghiệp các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh, thuộc các xã khu vực I đạt loại khá thì được hỗ trợ tiền đóng học phí hằng tháng; nếu đạt loại giỏi thì được hỗ trợ tiền đóng học phí và được hỗ trợ tiền ăn, chi phí học tập theo quy định. Sau khi tốt nghiệp về làm việc sau 12 tháng và có cam kết làm việc từ đủ 36 tháng trở lên tại các xã khu vực I được hỗ trợ 30 triệu đồng/người.

Bên cạnh hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, Nghị quyết cũng có các chính sách thu hút và hỗ trợ giảng viên vào giảng dạy tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh với mức tiền 300 triệu đồng/giảng viên. Cùng với đó hỗ trợ 150 triệu đồng/giảng viên nếu được nhà trường cử đi đào tạo nâng cao trình độ các nghề phục vụ ngành công nghiệp chế biến chế tạo - động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Ông Trần Trung Vỹ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, cho biết: Từ khi trường đi vào hoạt động từ năm 2015, qua các năm, quy mô tuyển sinh tăng nhanh, đặc biệt là cơ cấu tỷ lệ sinh viên hệ đại học tăng mạnh. Nếu năm đầu tiên tuyển sinh, tỷ lệ sinh viên hệ đại học chỉ chiếm 17% tổng số sinh viên chính quy của toàn trường thì đến năm học mới này – 2021, dự kiến tỷ lệ này là 78%, tương ứng với hơn 4.000 sinh viên (lượng sinh viên hệ đại học là gần 1.400 người, tăng 25-30% so với năm 2020). Điều này có được là nhờ những chính sách hỗ trợ dành cho giảng viên và đặc biệt là cho sinh viên.

Đơn cử như với nhóm chính sách với sinh viên, khi mới thành lập, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 190/2015, quy định một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích học tập. Theo đó, sinh viên trong 2 khoá tuyển sinh 2015, 2016, được miễn học phí, được ở ký túc xá miễn phí, được hỗ trợ tiền mua dụng cụ học tập miễn phí, được hưởng học bổng nếu kết quả học tập đạt loại giỏi và xuất sắc. Qua đánh giá, trong 2 năm này, đã có 5.149 lượt sinh viên được hỗ trợ, với tổng số tiền là hơn 9 tỷ đồng.

Vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Ninh họp đã thông qua nghị quyết mới để thay thế cho Nghị quyết 187/2019. Đó đều là chính sách hỗ trợ sinh viên vào học những ngành học mà tỉnh Quảng Ninh cần. “Trong giai đoạn phát triển tới, trường đang nghiên cứu mở mới các ngành đạo tạo liên quan đến truyền thông đa phương tiện, thiết kế mỹ thuật, thời trang, logistics, cảng biển, các ngành về kinh tế để đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh. Do đó, cần có thêm những cơ chế chính sách mới để liên kết với các trường đào tạo khác, mời thêm được các giảng viên của những ngành nghề mới để trường có thể mở các ngành đào tạo mới này. Cùng với đó là giữ lại lượng sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, loại giỏi ở lại trường để giảng dạy....”, ông Vỹ chia sẻ.

2, https://dangcongsan.vn/quang-ninh-co-hoi-dau-tu-va-phat-trien-ben-vung/quang-ninh-vung-buoc-tuong-lai/500-nhan-vien-y-te-quang-ninh-ho-tro

500 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Hà Nội chống dịch

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cử 500 cán bộ, nhân viên y tế tham gia phối hợp, triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thủ đô.

Sáng 10/9, 500 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh đã lên đường tham gia chống dịch COVID-19 tại Thủ đô Hà Nội. Đoàn gồm các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Y dược cổ truyền...; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, Đông Triều; Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh... sẽ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các khu vực được phân công.

Trước khi lên đường tới Hà Nội, toàn bộ Đoàn cán bộ, nhân viên y tế Quảng Ninh đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và được tập huấn, trang bị đầy đủ các kỹ năng điều trị, phòng, chống dịch.

Đoàn cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thủ đô.

Phát biểu tại lễ xuất quân, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần tình nguyện, xung kích của các y, bác sĩ cùng tham gia chống dịch tại Thủ đô Hà Nội lần này. Đồng chí nhấn mạnh, trong 6 đợt xuất quân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương trong cả nước, các cán bộ, nhân viên y tế Quảng Ninh đã khẳng định được chuyên môn, vai trò, uy tín và trách nhiệm, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng chí mong muốn các y, bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Ninh tiếp tục phát huy, lan tỏa tinh thần “Lương y như từ mẫu”, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của Quảng Ninh; giữ gìn sức khỏe, khắc phục mọi khó khăn, chia sẻ các kinh nghiệm mà Quảng Ninh đã làm tốt trong phòng chống dịch, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đảm bảo an toàn, nhanh chóng cùng lực lượng y tế toàn quốc thực hiện hiệu quả công tác điều trị cho người bệnh, kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh trong cộng đồng; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ để sớm trở về Quảng Ninh.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện khẳng định, Quảng Ninh sẽ ưu tiên nhân lực, vật lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, cùng cả nước chiến thắng COVID-19.

"Trong 10 ngày hỗ trợ, Hà Nội sẽ chia làm 3 đợt xét nghiệm và xét nghiệm đến đâu chúng ta thực hiện tiêm chủng đến đó. Chính vì vậy, đoàn y tế Quảng Ninh cần nâng cao tính kỷ luật nhất là trong lúc chống dịch như chống giặc, tuân thủ tất cả các nhiệm vụ được giao và đảm bảo quy trình kỹ thuật, đảm bảo mỗi cán bộ y tế phải an toàn thì mới hỗ trợ được tốt cho nhân dân Hà Nội", ông Nguyễn Trọng Diện cho biết.

9 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, kéo dài, khó lường từ các đợt bùng phát với biến chủng mới tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có nhiều địa phương lân cận, song tỉnh Quảng Ninh đã kiên cường vượt qua các làn sóng dịch, kiểm soát tốt tình hình, giữ được thành quả phòng, chống dịch; giữ vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”; chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu ảnh hưởng tới đời sống xã hội; nhanh chóng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành “mục tiêu kép”.

Để cùng với Thủ đô Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước chống dịch, đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 6 đợt xuất quân, với tổng cộng 835 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện vào tâm dịch. Hoạt động vô cùng ý nghĩa của những "chiến binh áo trắng" tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của những người thầy thuốc nói riêng và của địa phương tuyến đầu nói chung với công tác phòng, chống đại dịch, với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh.

3, https://tienphong.vn/ban-bi-thu-chuan-y-nhan-su-pho-bi-thu-tinh-uy-quang-ninh-post13760

Ban Bí thư chuẩn y nhân sự Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Quyết định về việc chuẩn y bà Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh, giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 15, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã bầu bà Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối.

Bà Trịnh Thị Minh Thanh sinh ngày 11/8/1973; quê quán xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; trình độ chuyên môn Cử nhân kinh tế, Thạc sĩ Quản lý kinh tế.

Trước khi được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, bà Trịnh Thị Minh Thanh từng kinh qua các chức vụ: Phó Giám đốc Sở Tài chính; Phó Bí thư Thành ủy Hạ Long; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh; Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh.

4, https://www.tuyengiao.vn/theo-guong-bac/dong-luc-nguon-suc-manh-to-lon-de-dang-bo

Động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh phát huy nội lực

(TG) - Năm năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã được các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc quan trọng, thường xuyên, liên tục của mỗi tổ chức và cá nhân.

Việc quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05 đã trực tiếp đẩy mạnh, toàn diện, liên tục, đồng bộ, quyết liệt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, thực thi có hiệu quả nhiệm vụ được giao, góp phần củng cố và nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền, không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận xã hội, thực sự là nguồn lực quan trọng để tỉnh Quảng Ninh phát huy tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh, bền vững, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc.

Quán triệt sâu sắc, toàn diện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngày 15/9/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 16 - CT/TU về thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị. Theo đó, yêu cầu các ban cán sự đảng, đảng đoàn, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội, sở, ban, ngành, cán bộ, đảng viên thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về chuyên đề toàn khóa và hằng năm. Xác định tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành cao nhất Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên, không thể thiếu đối với toàn Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh, trước hết là các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên. 

Hai là, kết hợp chặt chẽ giữa học tập với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giải quyết hiệu quả các khâu đột phá trong nghị quyết đại hội đảng các cấp và các vấn đề trọng tâm, bức xúc trong thực tiễn, hướng đến mục đích cuối cùng là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân. Thực hiện rà soát, bổ sung nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp đảm bảo xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, lộ trình, nguồn lực cụ thể, đi đôi với việc tổ chức thực hiện.

Ba là, nâng cao đạo đức hành động, đạo đức lối sống; mỗi cán bộ, đảng viên, công chức và viên chức phải là một tấm gương về văn hóa chính trị. Tập trung xây dựng văn hóa trong chính trị, trước hết trong Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị. Cụ thể hóa các chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên trên từng lĩnh vực, trong mỗi thành viên của hệ thống chính trị. Nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, phẩm giá, lòng tự trọng, danh dự của người đảng viên, nêu cao bổn phận, lương tâm, dũng khí và trách nhiệm của người đảng viên trong mọi hoạt động và cuộc sống. Từng cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy viên, lãnh đạo, quản lý các cấp và người đứng đầu phải gương mẫu đi đầu thực hiện nêu gươngtheo phương châm “trên trước, dưới sau”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy, lôi cuốn đảng viên, Nhân dân tự giác chấp hành chính sách, pháp luật, tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Đưa nội dung xây dựng văn hóa trong Đảng trở thành tiêu chí xây dựng và đánh giá cơ quan, đơn vị; tạo môi trường cho cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống.

Lãnh đạo chủ chốt các cấp phải thể hiện tư tưởng vững vàng, quan điểm đúng đắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, dám đột phá; có trách nhiệm với Nhân dân, hết lòng vì nước, vì dân. Có phương pháp, phong cách, lề lối làm việc khoa học, dân chủ, gần dân, sát dân, vì dân; bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm; có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, hiệu quả; không bảo thủ, trì trệ; chống bệnh hình thức và thành tích. Lấy kết quả công việc, sự hài lòng và tín nhiệm của Nhân dân làm tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên.

Bốn là, gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh và đất nước, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh. Phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các vùng miền trong tỉnh, truyền thống đoàn kết, sáng tạo “Kỷ luật và Đồng tâm” của Vùng Mỏ. Xây dựng con người Quảng Ninh “năng động, sáng tạo, hào sảng, lành mạnh, văn minh, thân thiện”; xây dựng và phát triển Quảng Ninh với các đặc trưng “Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Nhân dân hạnh phúc”. 

Năm là, tăng cường dự báo, chủ động nắm bắt, xử lý thông tin, định hướng dư luận xã hội tạo sự thống nhất về tư tưởng trong Đảng, đồng thuận trong xã hội. Nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Khắc phục tình trạng lơ là, mất cảnh giác; kịp thời nhận diện và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là trên không gian mạng để cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức đúng đắn, tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng và chính quyền. Đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn, bổ sung lý luận, nhất là những mô hình mới, kinh nghiệm hay.

Sáu là, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn minh, truyền thống văn hóa dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. 

Bảy là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Kết luận 01-KL/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Quy định số 04-QĐ/TU ngày 07/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; không suy thoái, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ đối với cán bộ, đảng viên”.

Để thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trên, các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lựa chọn các giải pháp đột phá nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện; đồng chí bí thư ban cán sự đảng, bí thư đảng đoàn, bí thư cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

5, https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-dung-thu-4-bang-xep-hang-chuyen-doi-so-nam-20

Quảng Ninh đứng thứ 4 bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020

Theo thông tin từ Hội thảo Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức chiều 19/10 tại Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 ở nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đạt 0,3897 điểm giá trị, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng DTI cấp tỉnh năm 2020; đứng đầu nhóm 2 (nhóm có điểm giá trị khá, từ 0,3250 đến 0,4000); cao hơn điểm giá trị trung bình chung cả nước (0,3026).

Cấu trúc Bộ Chỉ số DTI cấp tỉnh năm 2020 có thang điểm 1000, được xây dựng trên 108 chỉ số thành phần, 306 tiêu chí thuộc 3 trụ cột gồm: Chính quyền số (400 điểm; 133 tiêu chí); Kinh tế số (300 điểm; 101 tiêu chí); Xã hội số (300 điểm, 72 tiêu chí).

Điểm giá trị và thứ hạng của Quảng Ninh trong từng trụ cột: Chính quyền số: 0,4513 (xếp hạng 5/63); Kinh tế số: 0,3019 (xếp hạng 14/63); Xã hội số: 0,3955 (xếp hạng 3/63).

Năm 2020 là năm đầu tiên Bộ Thông tin và truyền thông đánh giá chỉ số DTI. DTI năm 2020 được tổng hợp từ 4 nguồn dữ liệu thu thập gồm: số liệu báo cáo chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2020; số liệu điều tra xã hội của người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức; số liệu đánh giá của các chuyên gia về chuyển đổi số, công nghệ thông tin; số liệu đánh giá trên không gian mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông giám sát. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai khảo sát, thu thập, kiểm tra số liệu báo cáo để phục vụ đánh giá chỉ số chuyển đổi số qua hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://dti.gov.vn

Kết quả đánh giá DTI có ý nghĩa lớn nhằm cung cấp bức tranh tổng thể về chuyển đổi số ở Việt Nam năm 2020; đồng thời theo dõi, đánh giá, xếp hạng một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ, tỉnh, thành phố để có giải pháp thúc đẩy trong thời gian tới.

Tại Quảng Ninh, chuyển đổi số là một nội dung được tỉnh hết sức quan tâm, chú trọng thực hiện, ngày 2/3/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 662/QĐ-UBND phê duyệt đề cương, nhiệm vụ xây dựng Đề án Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó giao Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh là cơ quan chủ trì xây dựng Đề án. Hiện Đề án đang được tích cực triển khai xây dựng hoàn thiện, tạo cơ sở để Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong giai đoạn tiếp theo.

6, https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-doan-dai-bieu-quoc-hoi.aspx?itemid=

ĐOÀN ĐBQH TỈNH QUẢNG NINH THAM GIA ĐÓNG GÓP Ý KIẾN VÀO CÁC DỰ ÁN LUẬT

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 25/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến và thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều ý kiến đóng góp cho các dự án luật.

Tại phiên họp tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật này nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng; khắc phục những hạn chế, bất cập sau hơn 20 năm thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (năm 2000) bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và tương thích với các cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm; kiến tạo, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả, tiệm cận với các thông lệ quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh và cùng với thị trường tiền tệ - tín dụng, thị trường chứng khoán trở thành các kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Qua thảo luận, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đang sử dụng khá nhiều từ mượn, từ Hán-Việt gây khó hiểu, đề nghị Ban soạn thảo rà soát, sửa đổi để các nội dung thể hiện rõ ràng, dễ hiểu.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, đề nghị: Ban soạn thảo nghiên cứu, phân loại, phân nhóm bảo hiểm rõ ràng hơn thay vì quy định quá chi tiết vì sẽ liệt kê không hết được. Từ góc độ nhà nước, lĩnh vực bảo hiểm là nguồn lực rất tốt cho việc tái đầu tư. Do vậy, chúng ta cần có những quy định để thu hút đông đảo người dân tham gia bảo hiểm.

Bên cạnh đó, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đề nghị Ban soạn thảo rà soát, nghiên cứu đề xuất bổ sung quy định có các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và khách hàng; phân cấp quản lý, cung cấp thông tin trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Đại biểu Đỗ Thị Lan, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, đề nghị: Cần xây dựng quy định các điều khoản rõ hơn cả về khả năng kinh doanh có hiệu quả của các tổ chức bảo hiểm. Đối với bảo hiểm vi mô khi đưa ra sản phẩm cũng phải bàn cho thật kỹ và tính đến cả khả năng bảo vệ những người tham gia bảo hiểm để giải quyết hậu quả, bảo vệ quyền lợi người tham gia…

Thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh nhất trí cao việc trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này về dự án Luật Thống kê theo quy trình rút gọn và đồng tình cao công tác chuẩn bị hồ sơ tài liệu của Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc thông qua Luật cũng tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng Bộ công cụ phục vụ quản lý, điều hành ở các cấp chính quyền địa phương - đó là hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Cũng trong ngày 25/10, Quốc hội đã nghe Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu./.

XÃ HỘI

7, https://baotintuc.vn/giao-duc/tren-320000-hoc-sinh-quang-ninh-no-nuc-

Trên 320.000 học sinh Quảng Ninh nô nức dự khai giảng năm học mới

Quảng Ninh là 1 trong những tỉnh, thành phố của nước ta được tổ chức khai giảng năm học mới với hình thức trực tiếp do hơn 70 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Sáng 5/9, trên 320.000 học sinh, trẻ mầm non trong tỉnh hân hoan đón chào niềm vui ngày khai trường năm học mới 2021-2022.

Mặc dù vào sáng sớm có mưa nhưng sau đó trời đã quang tạnh, các trường tiến hành khai giảng an toàn, rút ngắn thời gian tổ chức, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng, thời gian không quá 60 phút, với các nội dung: Đón học sinh đầu cấp; nghi thức chào cờ; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường.  Ngày khai trường năm nay đặc biệt hơn với toàn xã hội, nhất là đối với các em học sinh khi nhiều nơi không được tổ chức do dịch COVID-19.

Em Phạm Trọng Khánh, học sinh lớp 6E, Trường Trung học cơ sở Hồng Hải, thành phố Hạ Long cho biết em rất háo hức và cảm thấy may mắn khi được cùng các bạn được đi dự trực tiếp khai giảng tại trường. Em mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi để tất cả các bạn học sinh đều được đến trường học tập bình thường.

Còn đối với chị Hoàng Thị Ly Na, phụ huynh học sinh Hoàng Thùy Trâm lớp 1A7, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Hạ Long thì đây là năm học đặc biệt, nhiều học sinh trong cả nước thiệt thòi vì dịch bệnh. Con chị may mắn được sống và học tập ở vùng đang an toàn, ngày khai trường đầu tiên của con ở cấp học mới vô cùng ý nghĩa. Con chị được đến lớp gặp gỡ, làm quen với bạn bè, thầy cô, môi trường mới để khỏi bỡ ngỡ, hơn hết là các con được học tập trong trạng thái bình thường.

Trong sáng 5/9 các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã dự khai giảng tại nhiều trường trên địa bàn. Dự và phát biểu tại trường Trung học Phổ thông Hòn Gai, thành phố Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thông tin, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành giáo dục đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất ở địa bàn trung tâm cũng như vùng khó khăn; chăm lo con em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo. Gần đây nhất là tại Kỳ họp thứ 3, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIV đã thông qua nghị quyết số 36 về chính sách hỗ trợ 100% học phí năm học 2021-2022 cho trẻ mầm non và học sinh tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh theo mức thu học phí công lập.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định chỉ có giữ địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới” mới thực hiện được thành công “mục tiêu kép” và với ngành giáo dục mới hoàn thành được nhiệm vụ dạy và học. Vì vậy Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị mỗi phụ huynh, gia đình học sinh phải thực sự là một pháo đài chống dịch; chủ động phối hợp với nhà trường để đảm bảo sức khỏe, an toàn học cho học sinh. Mỗi nhà giáo, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ quản lý cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự sâu sát, cụ thể hằng ngày trong từng tiết học, buổi học.

Năm học 2021-2022, Quảng Ninh có 646 cơ sở giáo dục, với 10.453 lớp, trên 320.000 học sinh, trẻ mầm non, chưa bao gồm số lượng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục.

8, https://zingnews.vn/quang-ninh-quyet-giu-vung-vung-xanh-truoc-dai

Quảng Ninh quyết giữ vững ‘vùng xanh’ trước đại dịch Covid-19

Tỉnh Quảng Ninh đưa ra nhiều phương án đảm bảo an toàn cho “vùng xanh” trước sự tấn công mạnh mẽ của biến chủng Delta.

Quảng Ninh đã trải qua hơn 70 ngày không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Toàn tỉnh đặt mục tiêu kiên quyết giữ “vùng xanh”, địa bàn “an toàn - ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới”, từng bước thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, theo dự báo của các cơ quan chức năng, dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát, có khả năng kéo dài, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội tỉnh vẫn còn hiện hữu.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ “vùng xanh”, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các giải pháp chống dịch được thực hiện theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên trì thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; kế thừa, phát huy các giải pháp hiệu quả, phù hợp, thành quả, bài học kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình tốt trong thực tiễn phòng chống dịch.

Ngoài ra, tỉnh đã kịp thời điều chỉnh phương pháp, cách làm phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh; nâng cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”, sự đồng thuận xã hội, sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân và các nguồn lực.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng 3 chiến lược cơ bản để phòng chống dịch, gồm: Ngăn chặn ca bệnh xâm nhập từ ngoài tỉnh vào, tiếp tục rà soát các ca bệnh trong cộng đồng tỉnh Quảng Ninh và sẵn sàng kịch bản cho tình huống xấu xảy ra.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành nhiều văn bản yêu cầu chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào tỉnh tăng cường rà soát phương tiện và người đi vào tỉnh. Trong đó yêu cầu người dân phải khai báo y tế và có giấy kết quả xét nghiệm virus Sars-CoV-2 bằng phương pháp rRT-PCT. Ban chỉ đạo phòng chống dịch chủ động tổ chức nâng cấp hạ tầng các chốt kiểm soát dịch, đảm bảo cho lực lượng chức năng hoạt động 24/24 và thuận tiện cho người dân khai báo y tế.

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt mọi phương tiện và người đi bằng đường thủy tại bến cảng, đò ngang, đường sông…; thành lập nhiều chốt kiểm soát dịch đường sông và tổ chức tuần tra xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Về công tác chuẩn bị kịch bản cho tình huống dịch bùng phát trong cộng đồng, Quảng Ninh đã xây dựng phương án chuyển trạng thái xã hội đáp ứng các cấp độ của dịch bệnh khi có từ 500 đến 5.000 người mắc nCoV trên toàn tỉnh.

Đồng thời, tỉnh điều phối các địa phương nâng cao công suất khu cách ly tập trung, đảm bảo cơ sở, trang thiết bị phục vụ gần 100.000 người cùng lúc. Thành phố Hạ Long phối hợp thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên thành lập các khu cách ly liên vùng chung cho địa phương. Khu cách ly liên vùng đặt tại Trường đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc, Bệnh viện lão khoa, Trường đại học Hạ Long và các địa điểm phù hợp khác nhằm chủ động ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố thành lập Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 các cấp, do Bí thư cấp ủy tại địa phương làm chỉ huy trưởng. Trung tâm phải có bộ phận ứng trực 24/24/7, bao gồm ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật; công khai danh sách để nhân dân giám sát, kịp thời tiếp nhận; xử lý báo cáo theo thẩm quyền các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn; tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp về dịch bệnh trên địa bàn.

Về công tác rà soát trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến. Đặc biệt với những trường hợp từng là F0 (đã điều trị khỏi bệnh), F1 và người đã hoàn thành cách ly ở ngoài tỉnh đến, trở về Quảng Ninh thì tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại địa phương trong 7 ngày.

Để chủ động các tình huống và không để rơi vào thế bị động, bất ngờ về mầm bệnh, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tập trung mọi nguồn lực để truy vết, xác minh, xét nghiệm, cách ly trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng, kiên quyết không để ca bệnh lây lan rộng, không kiểm soát.

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh, cho biết thời gian qua, ngành y tế và các lực lượng của CDC Quảng Ninh triển khai nhiều biện pháp truy vết và giám sát trường hợp trở về từ vùng dịch và có tiếp xúc với ca nhiễm.

Tính từ thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam đến ngày 31/8, CDC Quảng Ninh giám sát, lấy mẫu xét nghiệm cho 152.086 trường hợp, trong đó có 133.904 mẫu cho kết quả âm tính, 62 kết quả dương tính. Riêng trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, CDC Quảng Ninh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 55.332 mẫu, phát hiện 6 trường hợp dương tính.

Bằng những biện pháp chủ động, kịp thời, cả hệ thống chính trị của Quảng Ninh đang quyết tâm giữ vững “vùng xanh” và địa bàn “an toàn - ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

9, https://dangcongsan.vn/van-hoa-vung-sau-vung-xa-bien-gioi-hai-dao

Quảng Ninh: Nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, miền

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo tăng tối thiểu 2 lần so với năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 3%/năm…

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh Quảng Ninh hiện có 67 xã, thị trấn/177 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh; đồng bào dân tộc thiểu số có 162.531 người, chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh nhưng cư trú trên 85% diện tích của tỉnh.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều chỉ thị, nghị quyết, giải pháp, đồng thời ưu tiên dành cơ chế đặc thù, nguồn lực lớn để tập trung phát triển toàn diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo với trọng tâm là thực hiện thành công Đề án nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020 (Đề án 196) trước 01 năm so với kế hoạch.

Thực hiện Đề án, tính riêng trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực với tổng kinh phí 1.544 tỷ đồng để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt và công trình hạ tầng khác phù hợp quy hoạch nông thôn mới... Đến nay, đã đưa 17 xã, 54 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn sớm hơn 1 năm so với lộ trình mục tiêu đặt ra. Đồng thời, các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình OCOP, làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn. Hiện thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm xuống còn khoảng 1%.

Đáng chú ý, để nâng cao mức sống, đời sống cho người dân, trong giai đoạn 2016-2021, tổng chi cho an sinh xã hội của tỉnh ước đạt hơn 8.900 tỷ đồng, bình quân tăng 14,9%/năm, gấp 1,8 lần giai đoạn 2011-2015. Tỉnh đã bố trí hơn 2.600 tỷ đồng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh cũng đã hoàn thành Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo (giai đoạn 2) và triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công (giai đoạn 2) với gần 4.000 hộ gia đình được thụ hưởng chính sách.

Các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, tín dụng ưu đãi cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm được triển khai hiệu quả. Qua đó, đã giúp cho nhận thức, ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân tại địa bàn khó khăn được nâng lên, nhiều hộ dân đã tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo. Theo thống kê, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm từ 4,56% năm 2015 xuống còn 0,36% năm 2020; giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 3,9% (đạt chỉ tiêu dưới 4%).

Đặc biệt, trong Nghị quyết về Phê duyệt chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa chính thức được thông qua tại kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đến hết năm 2022 tỉnh Quảng Ninh sẽ không còn thôn, bản đặc biệt khó khăn theo tiêu chí mới, 100% cơ sở giáo dục đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ giáo viên. Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo tăng tối thiểu 2 lần so với năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 3%/năm…

Đến năm 2025, có trên 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và trên 10% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 100% đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; lao động trong độ tuổi được qua đào tạo nghề đạt 87,5% 100% số xã duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; duy trì 100% số hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện an toàn và nâng cao chất lượng điện; trên 99% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng từng bước nâng cao mức sống, thu nhập của người dân. Đồng thời, thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu xóa chênh lệch vùng miền, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong thời gian sớm nhất, tạo sự phát triển bền vững của tỉnh.

10, http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2021-09-03/quang-ninh-phat-dong-100-ngay-dem-hoan-thanh-3-cong-trinh-dong-luc-110427.aspx

Quảng Ninh: Phát động “100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình động lực”

Ngày 2/9, tại công trường thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm “100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình động lực” gồm: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và Dự án cầu Cửa Lục 1.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, quan trọng chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; khẳng định quyết tâm của Quảng Ninh trong triển khai “nhiệm vụ kép”; đẩy mạnh khu vực xây dựng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Sau chuỗi thành công, tạo đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2015-2020 thông qua việc đưa sân bay, đường cao tốc, cảng biển quốc tế vào hoạt động, Quảng Ninh đã tạo được động lực, nền tảng để có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội. Từ các công trình giao thông mang ý nghĩa “mở đất, mở đường”, các cửa ngõ giao thông kết nối với quốc tế được mở ra, dư địa đất đai được phát huy.

Nối tiếp thành công đó, giai đoạn 2020-2025, Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh đầu tư các công trình giao thông mới, kết nối đến các vùng đất mới để trở thành tỉnh đa cực, đa trung tâm, phát triển đồng bộ và toàn diện nhất cả nước.

Trong đó điểm nhấn hiện nay là chuỗi công trình Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và Dự án cầu Cửa Lục 1. Đây là 3 dự án hạ tầng chiến lược, góp phần tiếp tục đồng bộ, hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối hiện đại, là những công trình điểm nhấn, mang giá trị mỹ quan kiến trúc, đô thị nổi bật của địa phương.

Các công trình hiện đang có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của trục tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nói chung, của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và góp phần đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh vùng Đông bắc của Tổ quốc.

Với ý nghĩa đó, tỉnh Quảng Ninh đã dành sự quan tâm đặc biệt cho các công trình này. Qua đó, tập trung chỉ đạo, ưu tiên mọi nguồn lực về vốn, chính sách hỗ trợ và công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu chậm nhất ngày 1/1/2022 sẽ hoàn thành cả 3 dự án.

Báo cáo tại lễ phát động, theo đại diện các chủ đầu tư, dù trong quá trình thi công gặp khá nhiều khó khăn như ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa nhiều, tính chất địa hình thi công phức tạp, nhiều tình huống phát sinh và đặc biệt là tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến việc huy động lao động, thiết bị gặp khó khăn… ; tuy nhiên các chủ đầu tư, các nhà thầu, lực lượng công nhân đã không quản gian khó, nỗ lực khắc phục, đồng hành cùng tỉnh để triển khai thực hiện các dự án với quyết tâm cao nhất.

Đặc biệt, từ Tết Nguyên đán Tân Sửu tới nay, toàn thể các chuyên gia, kỹ sư, công nhân lao động trên các công trình đã không về quê mà ở lại Quảng Ninh đón Tết, tăng gấp 2 nhân lực so với kế hoạch hợp đồng để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh để đưa vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, đã phát động thi đua cao điểm: “100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình động lực” gồm: Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và Dự án cầu Cửa Lục 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, nhà đầu tư, nhà thầu... tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, có hiệu quả cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trên công trường; chấp hành nghiêm túc, chuẩn bị đầy đủ, kịp thời các yêu cầu thiết yếu phục vụ đảm bảo an sinh xã hội, an toàn, hiệu quả sản xuất kinh doanh, thi công xây dựng.

Các sở, ban, ngành, địa phương tích cực hưởng ứng, đẩy mạnh thi đua trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; xây dựng giải pháp cụ thể, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân nhằm tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với chủ đầu tư, nhà thầu để đảm bảo mặt bằng, tăng tốc thi công, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu cần tranh thủ thời tiết thuận lợi những tháng cuối năm, nâng cao năng lực thi công cả về trang thiết bị và nhân lực, phải đặt ra mục tiêu thi đua, chủ động lập tiến độ theo từng tuần, triển khai giám sát theo ngày, rút ngắn thời gian thi công đối với tất cả các hạng mục để đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm tiến độ, vi phạm chất lượng công trình, chậm nộp thủ tục thanh quyết toán khối lượng và vi phạm các điều khoản đã ký kết; mạnh tay thay thế nhà thầu năng lực yếu…

11, https://suckhoedoisong.vn//quang-ninh-thi-diem-cach-ly-y-te-7-ngay-voi

Quảng Ninh thí điểm cách ly y tế 7 ngày với khách có “hộ chiếu vaccine” về Việt Nam

Chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh với yêu cầu hành khách phải tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 và có giấy xét nghiệm âm tính.

Vào chiều 4/9, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh (VDO). Đây là chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế. Các công dân trên chuyến bay phải đáp ứng 2 điều kiện về tiêm vaccinne phòng COVID-19.

Cụ thể: Thứ nhất, phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh).

Thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể COVID-19 nơi hành khách xuất cảnh). 

Toàn bộ quy trình đón tại sân bay và đưa hành khách về nơi cách ly được thực hiện quy củ, chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ hành khách và các lực lượng phục vụ chuyến bay tại đây.

Thoe ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, quy trình đón khách nhập cảnh vẫn tuân thủ các quy chuẩn phòng dịch tuyệt đối an toàn mà sân bay vẫn áp dụng. Để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất. Cụ thể, hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. Hành khách cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được khử trùng bằng chất khử trùng chuyên dụng.

12, https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/quang-ninh-them-nhieu-chinh-sach-thu-hut-dao-tao-nhan-luc

Quảng Ninh thêm nhiều chính sách thu hút, đào tạo nhân lực chất lượng cao

Tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành một số chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho sinh viên, giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn, với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cấp thiết của địa phương.

Trước đòi hỏi phải nâng cao chất lượng và quy mô nhân lực, chính sách để thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh là một trong những nội dung vừa được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua. Học sinh, sinh viên theo học các nghề trọng điểm cấp độ quốc tế (Cắt gọt kim loại; Hàn; Điện tử công nghiệp; Điện công nghiệp; Công nghệ ô tô), tùy theo đối tượng sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí hàng tháng, tiền ăn, chi phí học tập và được bố trí chỗ ở miễn phí tại ký túc xá. Bên cạnh đó, mỗi giảng viên vào trường cũng được hỗ trợ 300 triệu đồng, hỗ trợ 150 triệu đồng nếu được cử đi đào tạo nâng cao trình độ các nghề phục vụ ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Không chỉ Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh cũng được xét hỗ trợ tiền đóng học phí hàng tháng, tiền ăn, chi phí học tập, thêm hỗ trợ sau tốt nghiệp khi làm việc tại các xã khu vực I...

Ông Trần An Dương, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh cho biết, các chính sách này có ý nghĩa rất quan trọng với nhà trường trong bối cảnh hiện nay: “Tỉnh đã có những quyết sách thu hút sinh viên vào học ở các nhóm ngành về sức khỏe, đặc biệt, trong điều kiện diễn biến dịch bệnh như hiện nay thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và nhu cầu nhân lực y tế phục vụ cho phòng chống dịch nói riêng đặt ra rất bức thiết. Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ sinh viên sau ra trường giúp sinh viên an tâm học tập và cống hiến, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nhà”.

Là trường Đại học thuộc tỉnh, Đại học Hạ Long tiếp tục được hưởng nhiều hỗ trợ, ưu đãi mới. Sinh viên các nghề: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Nuôi trồng thủy sản, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ được thưởng học bổng đầu vào từ 15-50 triệu đồng nếu có điểm trúng tuyển cao theo từng mức cụ thể; được thưởng nếu có thành tích cao trong suốt quá trình học tập, tốt nghiệp và hỗ trợ tuyển dụng ngay vào làm việc tại Quảng Ninh. Đây đều là những ngành nghề rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian tới. Những năm qua, các chính sách dành riêng cho Đại học Hạ Long đã hỗ trợ cho hơn 5.000 lượt sinh viên, giúp trường liên tục có những bước tiến đáng kể về tỷ lệ sinh viên hệ đại học, thu hút giảng viên trình độ cao, 90% sinh viên có việc làm khi ra trường...

Ông Trần Trung Vỹ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long khẳng định, đây sẽ là "đòn bẩy" để các cơ sở giáo dục đào tạo của tỉnh có thể thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Ninh.

“Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã chỉ rõ sẽ xây dựng Đại học Hạ Long theo mô hình đô thị Đại học. Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận thì nhà trường cũng xác định tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đáp ứng quy mô đào tạo của nhà trường, mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên có đầu ra bảo đảm khi ra trường”, ông Trần Trung Vỹ cho biết./.

13, https://zingnews.vn/quang-ninh-bao-ve-vung-xanh-ngan-dich-xam

Quảng Ninh bảo vệ 'vùng xanh', ngăn dịch xâm nhập từ bên ngoài

Để đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ “vùng xanh”, tỉnh Quảng Ninh tích cực, chủ động thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khi dịch Covid-19 diễn tiến phức tạp tại các tỉnh phía Bắc, từ ngày 20/8, Quảng Ninh đã siết chặt công tác kiểm soát người vào tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ khi lấy mẫu, có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Những người này phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi) và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Tăng cường chốt test nhanh

Nỗ lực bảo vệ “vùng xanh” của Quảng Ninh đã giúp tỉnh không ghi nhận ca mắc mới nào trong nhiều tuần liên tiếp. Tuy nhiên, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn hiện hữu, nhất là từ lái xe tải, xe container qua vùng dịch từ Nam ra Bắc hay trên tuyến đường biển, đường thủy nội địa. Trong tuần cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, số lượng người và phương tiện qua chốt kiểm soát tại thị xã Đông Triều tăng đột biến.

Ngày 6/9, UBND TP Móng Cái đã ban hành quyết định thành lập 2 chốt test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại khu vực đầu vào địa bàn thành phố.

Hai chốt test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 được đặt tại km21, quốc lộ 18A thuộc địa bàn xã Quảng Nghĩa và km17, quốc lộ 18A thuộc địa bàn xã Hải Tiến. Các chốt này có nhiệm vụ tổ chức lấy mẫu test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và thu thập dữ liệu thông tin của toàn bộ lái xe, người đi cùng xe chở hàng hóa thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu từ tỉnh ngoài, trước khi qua Trạm kiểm soát liên hợp km15 - Bến tàu Dân Tiến vào TP Móng Cái giao nhận hàng.

Hai chốt test nhanh này thực hiện nhiệm vụ ngay từ ngày 6/9 và đảm bảo trực 24/7.

Thực hiện đồng bộ biện pháp ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập

Tại cuộc họp chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày 5/9, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - khẳng định toàn tỉnh đang tập trung các giải pháp phòng dịch. Chiến lược cốt lõi là ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn bằng tất cả con đường.

Chỉ sau đó một ngày, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Thông báo số 347-TB/TU thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thông báo nêu rõ các đơn vị chức năng cần tiếp tục siết chặt quản lý, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh trên tất cả tuyến biên giới, đường bộ, đường thủy, hàng không với phương châm “cao hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn”, đặc biệt chú ý khâu hậu kiểm.

Cụ thể, những chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng, Đá Bạc, Đá Vách, Cổng Tỉnh cần phân luồng riêng dành cho lái xe đi từ các tỉnh miền Trung, miền Nam để hỗ trợ khai báo y tế, thực hiện lấy mẫu test nhanh, giúp lái xe tiếp tục hành trình và trả kết quả nhanh nhất có thể. Các đơn vị cần thông báo ngay tới địa phương, cơ quan liên quan khi có kết quả dương tính, đồng thời yêu cầu 100% người qua chốt kiểm soát quét mã QR code và sử dụng Bluezone.

Tỉnh cũng yêu cầu hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cấp, ngành và địa phương trong việc kiểm soát, giám sát, quản lý tất cả trường hợp đi từ nơi có dịch vào địa bàn tỉnh và người Quảng Ninh đi về từ vùng có dịch, đặc biệt là “vùng đỏ”, lái xe tải, xe container đường dài, người làm việc trên tàu biển, phương tiện thủy nội địa…

Tại các chốt kiểm soát dịch, cán bộ trực chốt phải ghi chép đầy đủ thông tin, kết hợp quản lý bằng dữ liệu điện tử. Cuối ngày, từng chốt tổng hợp số liệu phân tích, đánh giá, nhận định nguy cơ đối với người, phương tiện đã vào tỉnh trong ngày, báo cáo ban chỉ đạo cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh, trung tâm chỉ huy các cấp.

Bên cạnh đó, các chốt cần khẩn trương chấn chỉnh sơ hở trong việc tuân thủ quy trình gỡ niêm phong cabin, xét nghiệm test nhanh, cách ly tại vùng đệm, kiểm soát chặt không để mầm bệnh phát tán ra cộng đồng, đặc biệt tại các cửa khẩu và khu vực chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh hàng hóa, địa điểm kiểm tra hàng hóa.

Thông báo cũng yêu cầu bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo rà soát, củng cố, kiện toàn các tổ Covid-19 cộng đồng và chốt kiểm soát dịch trên tuyến biển, tuyến đường thủy nội địa với lực lượng phù hợp. Lực lượng nòng cốt tại đây là công an xã, dân quân tự vệ, dân phòng, thanh niên tình nguyện… không để công an xã chính quy phải trực chốt 24/7.

14, https://vov.vn/xa-hoi/quang-ninh-don-2-chuyen-bay-thi-diem-ho-chieu-vaccine-890159.vov

Quảng Ninh đón 2 chuyến bay thí điểm “hộ chiếu vaccine”

Ngày 12/9, 2 chuyến bay thí điểm áp dụng chương trình cách ly y tế 7 ngày đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Hành khách trên chuyến bay đều có đủ điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vaccine” của Bộ Y tế.

Đây là những điều kiện bắt buộc để công dân được rút ngắn thời gian cách ly y tế từ 14 ngày xuống còn 7 ngày theo công văn 6288 của bộ Y tế.

Anh Hoàng Anh Tuấn, hành khách trên chuyến bay số hiệu VN-5413 cho biết: "Các thủ tục tại sân bay Vân Đồn cũng rất nhanh. Tôi chỉ mất 10 phút là xong. Trước đó khi quá cảnh tại Inchone, Hàn Quốc tôi được đại diện Việt Nam Arilines hướng dẫn, hỗ trợ kê khai tờ khai y tế và có mã QR code và đến đây chỉ đọc các thông số và in ra rất nhanh".

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết: Hai chuyến bay hạ cánh cách nhau khoảng một giờ đồng hồ nên sân bay Vân Đồn cùng các cơ quan chuyên môn đã chủ động chia hành khách thành các nhóm, ưu tiên người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai để đảm bảo công tác an ninh, an toàn chống dịch. 

 "Các hành khách này đã được tiêm vaccine, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 tuy nhiên vẫn có khả năng lây nhiễm nên chúng tôi vẫn thực hiện các quy trình đón khách khách như các chuyến bay giải cứu. Tuy nhiên do thời tiết hôm nay nóng và sân bay không đón khách quốc nội, nên đơn vị bố trí đón trong nhà gaj, sau đó khử khuẩn và cho thông gió để đảm bảo an toàn", ông Sáu nói.

Toàn bộ hành khách trên 2 chuyến bay hôm nay sẽ được cách ly y tế 7 ngày tại các khách sạn trên địa bàn thành phố Hạ Long, Quảng Ninh theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vaccine” của Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc công ty vận chuyển khách Thành Đạt, đơn vị duy nhất được sở Y tế và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh chấp thuận phương án vận chuyển hành khách từ sân bay Vân Đồn về nơi cách ly. Để đón 345 công dân của 2 chuyến bay này, chúng tôi bố trí 15 xe khách để vận chuyển trên về khách sạn Vipearl của Hạ Long.

"Trên xe đều mặc bảo hộ và ngồi giãn cách. Công ty được Sở Y tế đặc biệt là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án và giám sát thực hiện, yêu cầu lái xe test Covid thường xuyên. Sau khi đưa công dân về khách sạn, lái xe cũng đi cách ly ngày theo quy định", ông Tuấn cho hay.

Trước đó, ngày 4/9, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 ngày so với quy định bình thường)./.

15, https://www.vietnamplus.vn/quang-ninh-xay-dung-chien-luoc-thich-ung

Quảng Ninh xây dựng chiến lược thích ứng với dịch bệnh COVID-19

Quảng Ninh duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ việc ra vào tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký vừa cho biết, mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh hiện nay là giữ bằng được vùng xanh an toàn, địa bàn “ổn định-phát triển trong trạng thái bình thường mới.”

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo để đạt được mục tiêu này, Quảng Ninh tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra, vào tỉnh, đặc biệt là các lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài, từ các địa phương phía Nam, trên đường thủy nội địa…

Bí thư Tỉnh ủy nhất trí với đề xuất của Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh và một số huyện, thị, thành ủy về việc xây dựng chiến lược thích ứng với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát, bảo đảm an toàn trước dịch bệnh theo hướng “thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp sau khi hoàn thành việc tiêm mũi một cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký giao cho Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trong việc mở lại một số dịch vụ trên địa bàn nhưng phải đảm bảo yêu cầu chung về phòng, chống dịch; đồng thời, tiếp tục công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện, đặc biệt là thị xã Quảng Yên, thành phố Uông Bí, cần tiếp tục củng cố con người, thiết bị, quy trình tại các chốt kiểm soát đảm bảo khoa học, hiệu quả; quan trọng nhất là lực lượng làm việc tại đây phải có ý thức trách nhiệm cao; tập trung vận hành công nghệ ở mức tối đa, vừa giảm số người trực và nguy cơ rủi ro cho những lực lượng trực tại chốt.

[Sân bay quốc tế Vân Đồn đón 345 khách có “hộ chiếu vaccine” về từ Mỹ]

Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về dịch bệnh trong trường học, các cơ sở kinh doanh, công trường, các đơn vị sản xuất, nhất là ngành than, các doanh nghiệp chế biến chế tạo.

Mặt khác, các địa phương cũng cần tập trung hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng tiến độ; phấn đấu hoàn thành nhanh nhất mũi 1 tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ các đối tượng có chỉ định tiêm.

Trong những ngày tiêm vaccine, lãnh đạo chủ chốt các địa phương phải tập trung công tác chỉ đạo, nắm bắt tình hình thường xuyên. Địa phương nào không tiêm hết số vaccine được cấp trong ngày thì phải chuyển vaccine và đội tiêm lưu động cho nơi khác và địa phương đó phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức tiêm số vaccine còn lại.

Nhấn mạnh, người dân luôn là trung tâm, là chủ thể và chính là chiến sỹ trong phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị, mặc dù đã tiêm vaccine nhưng mỗi người dân phải luôn thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, tích cực ứng dụng đồng bộ nền tảng công nghệ thông tin trong chống dịch và luôn đồng thuận, ủng hộ thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, của tỉnh.

Quảng Ninh đã trải qua gần 80 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống dịch được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện một cách quyết liệt, linh hoạt.

Tuần qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiện toàn thành viên, thành lập các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và ban hành quy chế hoạt động.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng rà soát tổ chức hoạt động của của Tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng; chỉ đạo thành lập mô hình Trạm Y tế lưu động tại tất cả các địa phương; thành lập, vận hành đường dây nóng phòng, chống dịch của tỉnh, của các địa phương cấp huyện và cấp xã; thiết lập hệ thống thông tin chỉ huy 3 cấp; kết nối hơn 1.650 camera từ các khu cách ly, chốt kiểm soát, cơ sở y tế, giáo dục về Trung tâm Điều hành…/.

16, https://baodansinh.vn/quang-ninh-phan-dau-den-cuoi-nam-2025-ty-le-ho-ngheo-con-duoi-1-20210915151112282.htm

Quảng Ninh phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%

Đây là mục tiêu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt ra trong Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030".

Theo đó, Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch đặt yêu cầu xác định giảm nghèo phải đảm bảo thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích. Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh. Tăng cường công tác vận động các nguồn lực của cộng đồng cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước để thực hiện công tác giảm nghèo có hiệu quả và bền vững trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu tổng quát là tăng cường thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều bền vững đến năm 2030: Hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới. Tạo sinh kế và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo. Góp phần thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền, cải thiện và nâng cao rõ rệt đời sống của nhân dân; khơi dậy tinh thần tự lực và ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo. Hoàn thành mục tiêu giảm nghèo và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2030; hướng tới giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021-2025: Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm 0,8%/năm, khu vực thành thị giảm trung bình 0,3%năm, khu vực nông thôn giảm trung bình 1,5%năm, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2025 còn dưới 1%. Đến hết năm 2022 không còn thôn, bản đặc biệt khó khăn theo tiêu chí mới.

Đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh tăng tối thiểu 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 3%năm; không còn nhà tạm, nhà dột nát; cơ bản giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bảo dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn.

Đến hết năm 2030, tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu còn dưới 1% theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2026 - 2030. Thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh tối thiểu bằng 1/2 thu nhập bình quân chung của tỉnh; duy trì giảm tỷ lệ nghèo trung bình 1,5% năm. Đảm bảo 100% trẻ em, học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hưởng các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập. Thực hiện tốt chính sách BHYT và các chính sách khác về hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo, đồng bảo dân tộc thiểu số vùng kinh tế - xã hội khó khăn.

Kế hoạch cũng đưa ra nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện những mục tiêu trên. Đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về công tác giảm nghèo bền vững. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm về công tác giảm nghèo. Xây dựng, ban hành chính sách hỗ trợ giảm nghèo và đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực thực hiện dự án, chính sách giảm nghèo. Hoàn thiện tổ chức bộ máy; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giảm nghèo các cấp.

Về tổ chức thực hiện, Tỉnh ủy giao các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp quán triệt, triển khai thực hiện sâu rộng Chỉ thị số 05-CT/TW và Kế hoạch này. Đảng đoàn HĐND tỉnh và Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, bổ sung các cơ chế, chính sách để tạo điều kiện pháp lý triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững; đồng thời tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật trong lĩnh vực này.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, tổng điều tra, xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh các đề án, dự án, cơ chế, chính sách của tỉnh lồng ghép với việc thực hiện chương trình, kế hoạch giảm nghềo. Cụ thể hóa các giải pháp thực hiện tại Kế hoạch này; chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. Tổ chức sơ kết, tổng kết báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy định. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tim, truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung Chỉ thị.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia, đấy mạnh các phong trào từ thiện, nhân đạo, huy động nguôn lực ủng hộ Quỹ Vì người nghèo; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội để thực hiện thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững và nhiệm vụ phát triên kinh tế - xã hội của tỉnh.

17, https://baoquocte.vn/quang-ninh-no-luc-hoan-thanh-tiem-vaccine-covid-19-mui-1-cho-100-nguoi-dan-158791.html

Quảng Ninh nỗ lực hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho 100% người dân

Chiến dịch này được Tiểu ban y tế thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đưa ra tại cuộc họp ngày 16/9, nhằm rà soát công tác chỉ đạo và triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Tính đến ngày 15/9, toàn tỉnh đã triển khai tiêm chủng cho 627.547 người. Trong đó, có 165.981 người đã tiêm đủ 2 mũi, còn lại là số người đã tiêm 1 mũi.

Các địa phương đã bố trí cơ sở vật chất, vật tư đáp ứng yêu cầu tiêm chủng theo chiến dịch và Hạ Long đang là địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất khi cơ bản hoàn thành tiêm chủng mũi 1 toàn dân.

Theo báo cáo của Tiểu ban y tế, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận đủ liều vaccine Covid-19 để có thể đáp ứng nhu cầu tiêm mũi thứ nhất cho những người dân có chỉ định tiêm.

Mục tiêu ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đặt ra là phấn đấu đến ngày 20/9, tỉnh này sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, trở thành một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất việc tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, để giữ vững "vùng xanh" an toàn, thực hiện mục tiêu kép hiệu quả, bên cạnh việc kiên trì thực hiện phương châm "3 trước, 4 tại chỗ", thì việc người dân được tiêm vaccine sớm hơn so với các địa phương khác sẽ như có thêm "hàng rào" về mặt khoa học để bảo vệ nhân dân, bảo vệ địa bàn.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng trên cơ sở kinh nghiệm, kỹ thuật từ các địa phương đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu.

Do đó, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong công tác tổ chức tiêm chủng, kiên quyết không để phát sinh rủi ro do chuyên môn và cần nhập dữ liệu chính xác về công tác tiêm chủng để cập nhật lên Cổng dữ liệu quốc gia.

Ngoài ra, UBND tỉnh cần xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 cho người dân toàn tỉnh, dự phòng kịch bản tiêm chủng diện rộng trong trường hợp địa phương xuất hiện dịch, cả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội.

18, https://baoquocte.vn/chien-luoc-phu-song-vaccine-covid-19-mang-

Chiến lược 'phủ sóng' vaccine Covid-19 mang thương hiệu thần tốc của Quảng Ninh

Quảng Ninh là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất cả nước tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 cho toàn dân có chỉ định tiêm. Chiến lược “phủ sóng” vaccine toàn dân đã được triển khai bằng các quyết sách, hành động mang thương hiệu riêng của Quảng Ninh.

100% người dân được tiêm vaccine mũi 1

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, với biến thể Dellta nguy hiểm, Quảng Ninh đã tích cực chủ động, tìm mọi biện pháp tiếp cận với các nguồn vaccine để có vaccine tiêm cho nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, tất cả các lực lượng tuyến đầu, cư dân các xã, phường khu vực biên giới, công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp được ưu tiên tiêm vaccine sớm. Chính vì vậy, đến đầu tháng 8/2021, tỉnh đã hoàn thành việc tiêm vaccine cho toàn bộ cư dân biên giới các địa phương Bình Liêu, Móng Cái, Hải Hà. Đặc biệt, huyện miền núi, biên giới Bình Liêu đã là một địa phương cấp huyện đầu tiên hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine toàn dân.

Với quan điểm thực hiện trong chiến lược chống dịch là đặt sức khỏe, tính mạng nhân dân trên hết, cuối tháng 8, đầu tháng 9/2021, tỉnh đã triển khai thực hiện tiêm mũi 1, mũi 2 diện rộng cho nhân dân ở các địa bàn kinh tế trọng điểm, tập trung đông như thành phố Hạ Long, thị xã Quảng Yên, công nhân các ngành kinh tế chủ lực như ngành than, dịch vụ, du lịch. Vừa chủ động các giải pháp tiêm thực sự an toàn, hiệu quả, vừa rút kinh nghiệm để tổ chức đợt tiêm cao điểm diện rộng trên toàn tỉnh từ ngày 16-20/9.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tiến độ tiêm chủng tại Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình thực hiện tiêm, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện tiêm chủng diện rộng. Việc tiếp nhận, phân bổ điều tiết vaccine, đảm bảo phân bổ kịp thời, theo đúng kế hoạch và đúng quy trình bảo quản vaccine

Sở Y tế đã phối hợp với các với các địa phương để điều động đội tiêm, đội cấp cứu tiêm chủng kịp thời, phù hợp với số lượng vaccine được phân bổ cho các huyện để triển khai thực hiện tiêm chủng đảm bảo an toàn và đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.

Việc bố trí cơ sở vật chất, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, bàn tiêm đáp ứng được cho yêu cầu tiêm chủng theo chiến dịch. Các địa phương cũng chủ động lập danh sách đối tượng, bố trí người đến theo từng địa bàn, chia khung thời gian phù hợp, hạn chế tình trạng tập trung đông người.

Bà Nguyễn Thị Hạnh nhấn mạnh: "Quá trình tổ chức thực hiện đều nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của Nhân dân. Người dân Quảng Ninh bằng truyền thống 'kỷ luật và đồng tâm' đã kề vai sát cánh cùng với chính quyền thực hiện đảm bảo tiến độ, an toàn trong quá trình tổ chức tiêm diện rộng, tiêm đợt cao điểm. Chính vì vậy đến 18h ngày 20/9, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành tiêm được 1.093.015 mũi vaccine, cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho người có chỉ định được tiêm trên toàn tỉnh".

"Vượt nắng, thắng mưa" hoàn thành mục tiêu

Trong chỉ đạo thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đến nay, trong đó có công tác tổ chức thực hiện tiêm vaccine đạt hiệu quả cao, an toàn càng nhân lên niềm tin, sự tự hào, tinh thần đoàn kết.

Ông Nguyễn Xuân Ký khẳng định: "Đây là sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, là công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên, hằng ngày, từ bước lập kế hoạch cho tới tổ chức tiêm; tinh thần làm việc bền bỉ, kiên cường của lực lượng tuyến đầu (y tế, quân sự, biên phòng, công an…).

Bên cạnh đó, là sự bền bỉ, nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn 'vượt nắng, thắng mưa' của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở trong suốt thời gian qua vì bình an, hạnh phúc của Nhân dân tranh thủ từng giây, từng phút không ngơi nghỉ để tiêm được nhanh nhất, nhiều nhất, an toàn nhất cho nhân dân".

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, tỉnh đã tận dụng “thời điểm vàng” khi vừa là vùng xanh an toàn, vừa là địa bàn có được sự thống nhất, đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, vừa có được nguồn vacine đáp ứng việc tổ chức tiêm diện rộng toàn dân.

Từ ngày 16/9, tỉnh Quảng Ninh bước vào đợt cao điểm tiêm vaccine diện rộng ở tất cả các địa phương, mục tiêu trong 3 ngày (19/9) hoàn thành tiêm mũi 1 cho tất cả những người có chỉ định tiêm, không kể đó là người dân Quảng Ninh hay người dân địa phương khác đang cư trú trên địa bàn, người nước ngoài.

Ngày 20/9, thực hiện tiêm vét cho tất cả các đối tượng còn lại có chỉ định tiêm. Các phương án kịch bản tiêm, nguồn nhân lực tiêm, danh sách đối tượng, điểm tiêm đều được xây dựng và triển khai thực hiện bài bản, chi tiết. Quy trình từ tiếp nhận, bảo quản, tiêm tới xử lý những tình huống nảy sinh sau tiêm theo thực tiễn của Quảng Ninh cũng lên kế hoạch đầy đủ.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, nhìn một cách tổng quát, chiến dịch triển khai tiêm vaccine Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh đang diễn ra thuận lợi, đúng kế hoạch và đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Trọng Diện đánh giá, thành quả bước đầu trong tiêm vaccine Covid-19 là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức, trách nhiệm của các đối tượng tiêm chủng.

Về ngành Y tế, trên tinh thần làm việc nghiêm túc, hăng say của mỗi cán bộ y tế dù làm việc ở đơn vị y tế công lập hay tư nhân. Mỗi cán bộ y tế khi tham gia phục vụ công tác tiêm chủng đều nghiêm túc tập huấn về từng loại vaccine như cách thức tiêm, liều dùng, bảo quản, các phản ứng phụ sau tiêm…

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định: "Cùng với đó, với phương châm 'vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất', khi có bất cứ loại vaccine được Bộ Y tế phân bổ và thông qua các hoạt động ngoại giao, chúng tôi đều tiếp nhận để có đủ nguồn vaccine tiêm chủng diện rộng cho người dân toàn tỉnh.

Qua công tác tuyên truyền rất chủ động, kịp thời và đa dạng hình thức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò rất quan trọng của các cơ quan truyền thông, sự tin tưởng của người dân vào hiệu quả phòng ngừa Covid-19 của vắc-xin ngày càng được nâng cao. Sự hợp tác của người dân Quảng Ninh trong việc tiêm vaccine được thể hiện rất rõ nét và hầu hết mọi người đều trông đợi được phòng ngừa Covid-19".

19, https://www.vietnamplus.vn/hoan-thanh-tiem-mui-1-quang-ninh-noi

Hoàn thành tiêm mũi 1, Quảng Ninh nới lỏng các biện pháp phòng dịch

Tính đến đầu ngày 22/9, Quảng Ninh đã tiêm gần 1,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, đạt 105,7% kế hoạch, trở thành một trong bốn địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1.

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh giao cho Ủy ban Nhân dân các địa phương quyền quyết định mở lại một số hoạt động dịch vụ (trừ quán bar, vũ trường, karaoke, massage, dịch vụ internet, trò chơi điện tử...) kèm theo việc kiểm soát chặt chẽ (đón khách không quá 50% công suất) cùng quy trình phòng, chống dịch hiệu quả; quy trách nhiệm cá nhân ở từng địa điểm công cộng, từng cơ sở sản xuất kinh doanh, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong các hoạt động du lịch nội tỉnh.

Hằng ngày, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện phải tự đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý để quyết định nới lỏng hoặc siết chặt các hoạt động, loại hình kinh doanh dịch vụ phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn của địa phương, đảm bảo yêu cầu chung về phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về các quyết định của mình.

Quảng Ninh cho phép người dân địa phương đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có nhu cầu ra khỏi tỉnh cần có xét nghiệm RT-PCR với kết quả âm tính trong vòng 48 giờ khi quay trở lại.

Tính đến đầu ngày 22/9, tỉnh Quảng Ninh đã tiêm gần 1,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, đạt 105,7% kế hoạch, trong đó có gần 171.000 người được tiêm đủ 2 mũi. Như vậy, Quảng Ninh là một trong bốn địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1, sau Long An, Hà Nội và Bình Dương.

Hiện tại, Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2, dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 10 và tháng 11/2021.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các ban, ngành, đơn vị, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu; tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới để tập trung triển khai thành công tiêm mũi 2 cho 100% người dân có chỉ định tiêm trong quý 4/2021, với tốc độ, năng suất, độ an toàn phải cao hơn mũi 1, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2021.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt, ngành chức năng cần rà soát kỹ lưỡng, chính xác, đầy đủ dữ liệu các đối tượng có chỉ định tiêm, tránh bỏ sót.

Đến 30/9, toàn tỉnh phải hoàn thành xong việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng mũi 1 theo từng địa bàn vào hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia; cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bản giấy và QR Code, bản điện tử để sử dụng thuận lợi trên các thiết bị, điện thoại thông minh.

[Quảng Ninh chuẩn bị đón khách ngoại tỉnh với điều kiện nghiêm ngặt]

Đơn vị chức năng cần chuẩn bị lập danh sách trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về lâu dài, ngành chức năng tập trung nghiên cứu xây dựng chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình mới một cách bền vững, theo phương châm “3 trước," “4 tại chỗ," "từ xa, từ sớm, từ cơ sở," "phòng, tránh là chính, tự cứu lấy mình là chính," thích ứng để giảm thiểu thiệt hại, sẵn sàng đối phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả, bảo vệ và phát triển sản xuất, đời sống.

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện tốt phương châm siết chặt quản lý từ bên ngoài, kiểm soát có hiệu quả mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn để giữ bên trong ổn định trong trạng thái bình thường mới; từng bước nới lỏng bên trong để phục hồi ngành du lịch, dịch vụ và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép" gắn với tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch từ cơ sở.

Tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào địa bàn; tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, đường mòn, lối mở, cửa khẩu, đường thủy, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chậm nhất đến ngày 30/9 có 100% Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Bộ phận thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch các cấp phải sử dụng thành thạo ứng dụng khai báo y tế và hằng ngày phải cập nhật, gửi dữ liệu khai báo y tế đến các lãnh đạo tỉnh để phản ánh tình hình thực hiện, người ra, vào các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn bằng dữ liệu điện tử qua thiết bị, điện thoại thông minh./.

20, https://baomoi.com/quang-ninh-se-thi-diem-he-thong-tu-dong-kiem

Quảng Ninh sẽ thí điểm hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh

Hệ thống gồm 4 máy kiểm soát người ra, vào tỉnh Quảng Ninh sẽ được đưa vào thí điểm tại chốt cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, đơn vị này hiện đang chủ trì việc đưa hệ thống máy kiểm soát tự động người ra, vào tỉnh thay vì việc cắt cử người trực tại chốt để kiểm tra mã QR từng người khi ra, vào địa phương này.

"Hiện hệ thống đang từng bước được hoàn thành và lắp đặt thí điểm tại chốt cầu Bạch Đằng. Thời gian cụ thể để đưa máy vào thí điểm phía sở chưa lên kế hoạch vì còn một số hạng mục chưa hoàn tất", đại diện Sở Truyền thông và Thông tin tỉnh Quảng Ninh cho biết.

21, https://baomoi.com/quang-ninh-giu-vung-vung-xanh-de-phuc-hoi-du

Quảng Ninh giữ vững 'vùng xanh' để phục hồi du lịch

Quảng Ninh đang xây dựng các tiêu chí về điểm đến an toàn, tour, tuyến an toàn, trước mắt thu hút khách du lịch nội tỉnh, tiến tới đón khách du lịch từ các địa phương ở miền Bắc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.

Hơn 2 tuần được phép mở cửa đón khách du lịch trở lại, cảng tàu khách du lịch quốc tế Tuần Châu chỉ nhộn nhịp vào dịp cuối tuần với khoảng hơn 150 khách mỗi ngày. Anh Nguyễn Thanh Tùng, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long cùng khoảng 20 người bạn chọn vịnh Hạ Long là điểm du lịch để xả hơi sau nhiều ngày ở nhà phòng chống dịch bệnh.

"Du lịch đóng cửa khá dài do dịch bệnh, mong là dịch bệnh sớm được khống chế để mọi người được đi. Đoàn chúng tôi một nửa đã tiêm 2 mũi, còn lại là tiêm một mũi nhưng đoàn vẫn đeo khẩu trang, thực hiện 5K. Sắp tới đoàn chúng tôi có thể đi Cô Tô nữa", anh Tùng cho hay.

Để phục hồi du lịch ở những tháng cuối năm, Quảng Ninh dự kiến tổ chức 50 sự kiện, hoạt động liên kết, kích cầu, hợp tác du lịch... Ngay sau khi tỉnh ban hành kế hoạch, ngày 2/10, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến khảo sát thực tế trên Vịnh Hạ Long, chuẩn bị các lịch trình mới mang lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

"Chúng tôi tổ chức cho các đơn vị lữ hành, các doanh nghiệp dịch vụ, phục vụ như: nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú đi thực tế vịnh Hạ Long, tham quan tour du lịch mới là khu vực nuôi trồng ngọc trai. Đây là sản phẩm du lịch cần phải giới thiệu tới khách trong tỉnh, ngoài tỉnh và tiến tới là khách quốc tế" - ông Nguyễn Thế Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Ninh thông tin.

Trong tháng 10, Quảng Ninh chỉ đón khách nội tỉnh. Đây cũng là khoảng thời gian để các cơ quan quản lý hoàn thành bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid -19 đối với hoạt động du lịch; xây dựng các chương trình, gói sản phẩm du lịch an toàn, điểm đến an toàn...

Trong 13 tiêu chí chung của Bộ tiêu chí tạm thời về hoạt động du lịch an toàn mà Sở du lịch Quảng Ninh đang xin ý kiến thì quá nửa gắn trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, PGĐ Công ty Du lịch và Thương mại Vinacomin cho rằng, phía doanh nghiệp cũng nhận thấy trách nhiệm, trên cơ sở bộ tiêu chí của cơ quan chức năng, sẽ triển khai đồng bộ và chi tiết hơn nữa để đảm bảo an toàn.

"Đây không phải là trách nhiệm cho riêng chúng tôi mà là cả cộng đồng, và đặc biệt khi đang giữ giữ được "vùng xanh" an toàn thì cần giữ gìn không phải cho hết năm nay mà còn nhiều năm sau đó" - ông Toàn nhấn mạnh.

Khôi phục du lịch trong trạng thái bình thường mới, ngành du lịch Quảng Ninh khuyến khích các đơn vị lữ hành xây dựng tour, tuyến đến những địa điểm tương đối biệt lập với đất liền như các điểm, tuyến đảo rồi tiếp tục mở rộng ra không gian biên giới gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương.

Để đạt được mục tiêu đón 1,2 triệu lượt khách vào những tháng cuối năm, Quảng Ninh sẽ mở rộng đón khách từ những địa phương khu vực phía Bắc kiểm soát tốt dịch bệnh. Trước mắt, Quảng Ninh sẽ thí điểm kết hợp với Hải Phòng trên cơ sở thống nhất những tiêu chí, nguyên tắc cùng những điều kiện chung.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ kết hợp với thành phố Hải phòng xây dựng những bộ tiêu chí cụ thể, thống nhất những cách quản lý. Tập trung vào các khu điểm an toàn của 2 địa phương để du khách qua lại các điểm này; tiêu chí về khách ở giai đoạn đầu phải tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19. Cơ chế quản trị rủi ro khi xảy ra vấn đề thì 2 địa phương sẽ xử lý như thế nào. Sau khi triển khai với Hải Phòng, địa phương sẽ mở rộng ra các địa bàn khác.

Sau 3 lần mở rồi lại đóng cửa du lịch do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lần mở cửa này, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi ngành Du lịch dịch vụ theo chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với lộ trình cụ thể, khuyến khích những mô hình khép kín, ít rủi ro tới cộng đồng.

Đó cũng là thông điệp Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh trong hội nghị triển khai kế hoạch phát triển du lịch mới đây: Quảng Ninh tận dụng mọi cơ hội để khôi phục du lịch trong trạng thái bình thường mới nhưng cần có kế hoạch từng bước chắc chắn, đưa ra các giải pháp căn cơ, quản lý được rủi ro, ngay cả khi địa bàn có F0 nhưng vẫn không đóng băng du lịch./.

22, https://baomoi.com/quang-ninh-bat-dau-trien-khai-tiem-mui-2-vaccine-phong-covid-19-tren-dien-rong/c/30336660.epi

Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiem mũi 2 vắc xin phòng Covid 19 trên diện rộng

Tỉnh Quảng Ninh vừa bắt đầu triển khai tiêm chủng mũi 2 vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, phấn đấu cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm chủng trong tháng 10.

5 địa phương của Quảng Ninh triển khai tiêm mũi 2 diện rộng từ ngày 4/10 là TP Hạ Long, TP Uông Bí, TX Đông Triều, TX Quảng Yên và huyện Cô Tô. Các địa phương còn lại triển khai từ 9/10.

Để phục vụ đợt tiêm chủng quy mô toàn tỉnh này, ngành y tế Quảng Ninh đã chuẩn bị trên 500 đội tiêm và 80 đội thường trực cấp cứu sau tiêm. Rút kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm chủng mũi 1, các địa phương phối hợp chuẩn bị, bố trí hợp lý tại các điểm tiêm tránh tình trạng ùn tắc, đảm bảo các quy định phòng dịch. Nhiều lực lượng chức năng, thanh niên tình nguyện cũng được huy động để hỗ trợ hướng dẫn, giữ an ninh trật tự, giúp công tác tổ chức tiêm đạt hiệu quả cao.

Dự kiến trong đợt này, Quảng Ninh sẽ thực hiện tổng số gần 933.000 mũi tiêm, bao gồm cả tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm 1 mũi và tiêm mũi đầu tiên cho những đối tượng có chỉ định hoãn tiêm trong đợt 1.

Ngoài huyện Tiên Yên sẽ hoàn thành tiêm trong tháng 11 để đảm bảo đúng theo lịch tiêm được hướng dẫn bởi nhà sản xuất, toàn bộ các địa phương tại tỉnh Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân có chỉ định trong tháng 10.

Tính đến 4/10, Quảng Ninh đã tiêm gần 1,2 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 cho người dân, trong đó có hơn 224.000 người đã tiêm đủ 2 mũi./.

23, https://baomoi.com/thong-nhat-noi-dung-kien-nghi-cua-cu-tri-quang-ninh-gui-toi-ky-hop

Thống nhất nội dung kiến nghị của cử tri Quảng Ninh gửi tới Kỳ họp thứ Hai

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh vừa làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành liên quan để thống nhất nội dung kiến nghị cử tri gửi tới Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV. Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà, chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có: Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Hồi; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Ánh.

Theo đó, Hội nghị đã thảo luận, thống nhất các nội dung kiến nghị của cử tri Quảng Ninh gửi tới Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Trong đó, các kiến nghị tập trung một số nội dung như: Đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm và có cơ chế phù hợp hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh thương mại, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19; nghiên cứu việc sửa đổi một số Luật để phù hợp hơn với thực tiễn hiện nay, nhất là Luật Đất đai; đề nghị Quốc hội có ý kiến với Bộ GD - ĐT, các bộ ngành liên quan trong việc triển khai Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3.7.2020 của Chính phủ về giải pháp biên chế đối với sự nghiệp giáo dục và y tế; sửa đổi quy định về quản lý, phát triển hệ thống chợ; quan tâm, bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng các tuyến kè biên giới. Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị các ĐBQH tỉnh quan tâm, giám sát đối với các nội dung kiến nghị liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh ở các khu dân cư…

Cảm ơn những ý kiến đóng góp của đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành tại buổi làm việc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ để gửi tới Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Đặc biệt, đối với những nội dung kiến nghị sửa đổi một số luật, quy định để phù hợp với thực tiễn, Đoàn sẽ có ý kiến trên các diễn đàn Quốc hội để xem xét, điều chỉnh kịp thời.

24, https://baomoi.com/quang-ninh-mien-phi-cach-ly-cho-nguoi-dan-ve

Quảng Ninh miễn phí cách ly cho người dân về quê từ phía Nam

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản gửi các sở, ngành, địa phương về việc chủ động hỗ trợ tốt nhất người Quảng Ninh từ các tỉnh thành phía Nam trở về địa phương.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa để đón tất cả người là công dân tỉnh Quảng Ninh và gia đình đang sinh sống, làm việc tại 4 tỉnh thành gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... có nhu cầu trở về địa phương.

Công dân có nhu cầu trở về khẩn trương liên hệ (trực tiếp bằng bằng điện thoại, tin nhắn, văn bản,... hoặc thông qua người thân), thông tin đến UBND cấp xã nơi cư trú để tổng hợp, gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố ngay khi nhận được thông tin từ người dân.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người dân đăng ký trở về khẩn trương phối hợp cùng gia đình dùng phương tiện đón công dân. Bố trí lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, đưa về địa phương.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bố trí cách ly y tế tập trung hoặc tổ chức cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc, kinh phí tổ chức cách ly tập trung (nếu có, bao gồm kinh phí ăn uống , lưu trú) của người dân trở về địa bàn do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí, người dân không phải chi trả.

25, https://baomoi.com/quang-ninh-thuc-day-ung-dung-cong-nghe-thong

Quảng Ninh thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong chống dịch

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Một trong số nội dung được Quảng Ninh quan tâm đó là thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người mắc COVID-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân (hoặc hình thức phù hợp đối với những người chưa có thẻ căn cước công dân mới) phục vụ việc quản lý đi lại của người dân và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chính quyền các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh yêu cầu tất cả mọi người khi vào phải thực hiện quét mã QR-Code.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm, dừng kinh doanh, hoạt động của các đơn vị nếu để người ra, vào không thực hiện quét mã QR-Code.

Quan điểm của Quảng Ninh thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế-xã hội.

Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vaccine theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết."

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; hoàn thành báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 16/10.

Sở Y tế chủ động ban hành ngay hướng dẫn cụ thể phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch tại ba cấp tỉnh, huyện, xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh điều chỉnh các kế hoạch xét nghiệm, các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người…

Sở Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân các địa phương ban hành hướng dẫn tổ chức thực hiện đúng theo hướng dẫn, tạo mọi điều kiện cho xe chở người, hàng hóa ra, vào tỉnh để phục vụ sản xuất kinh doanh bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo phòng, chống dịch.

Từ 11 giờ ngày 14/10, việc kiểm soát người ra, vào tỉnh ở các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ Quảng Ninh được thực hiện theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn khác của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ và chỉ xét nghiệm với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa)./.

26, https://tienphong.vn/nguoi-dan-vao-tinh-quang-ninh-bang-he-thong

Người dân vào tỉnh Quảng Ninh bằng hệ thống quét mã tự động

Quảng Ninh chính thức đưa hệ thống máy quét mã tự động áp dụng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 đối với người vào tỉnh bằng đường bộ.

Sau một thời gian lắp đặt thử nghiệm, hệ thống máy quét mã tự động đã được Quảng Ninh đưa vào sử dụng chính thức. Hệ thống đã giảm tải công việc cho nhân viên tại chốt, tạo thuận tiện cho người dân khi có nhu cầu vào tỉnh, khắc phục tình trạng ùn ứ vào một số ngày cao điểm.

Quảng Ninh chính thức đưa hệ thống máy quét mã tự động áp dụng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 đối với người vào tỉnh bằng đường bộ.

Sau một thời gian lắp đặt thử nghiệm, hệ thống máy quét mã tự động đã được Quảng Ninh đưa vào sử dụng chính thức. Hệ thống đã giảm tải công việc cho nhân viên tại chốt, tạo thuận tiện cho người dân khi có nhu cầu vào tỉnh, khắc phục tình trạng ùn ứ vào một số ngày cao điểm.

27, https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/quang-ninh-trien-khai-tiem-vaccine

Quảng Ninh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi

Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch số 213/KH-UBND về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn năm 2021.

Trong đợt tiêm này sẽ có khoảng 119.462 trẻ trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trên cơ sở bảo đảm đủ ngày, đủ tháng, đủ năm tính đến thời điểm tiêm. Vaccine phòng Covid-19 được sử dụng trong đợt tiêm lần này là của Pfizer-BioNTech. Đây là loại vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất chỉ định cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên và hướng dẫn chuyên môn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế.

Thời gian tiêm chủng tại các trường Trung học phổ thông sẽ diễn ra trong hai ngày 1 và 2/11; các trường Trung học cơ sở sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/11. Đối với trẻ em không đi học độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi, Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm lập danh sách, Ủy ban nhân dân cấp huyện bố trí điểm tiêm cùng nhóm học sinh Trung học phổ thông và trẻ em không đi học từ đủ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi tiêm cùng nhóm học sinh Trung học cơ sở.

Để việc tiêm chủng được diễn ra an toàn, hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các điểm tiêm chủ động rà soát, thực hiện nghiêm việc chuẩn bị bảo đảm các điều kiện chuyên môn theo quy định.

Theo đó, lực lượng y tế tham gia tiêm chủng phải được tập huấn đầy đủ về tiêm vacine phòng Covid-19 cho trẻ em; sắp xếp khu vực tiêm chủng đủ diện tích để bảo đảm giãn cách và quy trình 1 chiều, có thêm khu vực chờ cho phụ huynh; bố trí khu vực theo dõi, cấp cứu nếu trẻ có phản ứng sau khi tiêm với đủ phương tiện cấp cứu; phân công xe cấp cứu cùng đội cấp cứu thường trực tại điểm tiêm; bố trí lực lượng giáo viên tại các trường học tổ chức tiêm tham gia đón tiếp học sinh đến tiêm, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và hỗ trợ các công việc để buổi tiêm được tiến hành thuận lợi, trật tự, an toàn.

DU LỊCH

28, https://baomoi.com/quang-ninh-ban-hanh-ke-hoach-kich-cau-du-lich-cuoi-nam-2021/c/405

Quảng Ninh ban hành kế hoạch kích cầu du lịch cuối năm 2021

Sau khi thiết lập vùng xanh an toàn, Quảng Ninh triển khai nhiều biện pháp kích cầu du lịch nội tỉnh gắn với thế mạnh địa phương trên cơ sở tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Tính đến ngày 14/10, Quảng Ninh trải qua 107 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tỉnh đã có 2/3 dân số trên địa bàn được tiêm vaccine mũi 1, hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nhiều hướng và chuẩn bị kế hoạch tiêm phủ mũi 2 trong tháng 10.

Trên cơ sở những nỗ lực giữ vùng xanh đang phát huy hiệu quả, Quảng Ninh ban hành kế hoạch kích cầu du lịch cuối năm, tạo điều kiện cho ngành du lịch, dịch vụ lấy lại đà phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Mục tiêu kích cầu du lịch cuối năm

Từ khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch trong quý IV với thông điệp “Du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn”.

Theo đó, một lộ trình với những bước đi cụ thể, đáp ứng đủ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch được đưa ra. Từ nay đến hết tháng 10, Quảng Ninh tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh thông qua việc triển khai cuộc vận động “Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh”, huy động sự tham gia, hưởng ứng của doanh nghiệp nhằm tạo nên các chương trình du lịch độc đáo, đặc sắc.

Với trên 1,3 triệu dân, du khách nội tỉnh được đánh giá là nhân tố quan trọng giúp ngành du lịch địa phương duy trì sự phát triển một cách an toàn.

Tiếp theo, trong hai tháng 11 và 12, Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách ngoại tỉnh. Tỉnh tập trung thu hút khách ở các địa phương phía bắc. Để đảm bảo an toàn, trước mắt, tỉnh thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Yêu cầu được đưa ra là khách du lịch phải tiêm hai mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ đồng hồ.

Trong quý IV, Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch, đạt tổng doanh thu 4.000-4.500 tỷ đồng. Song song đó, tỉnh yêu cầu ngành du lịch nhanh chóng nghiên cứu xây dựng kế hoạch tổng thể để phục hồi du lịch đến năm 2022-2023 trong điều kiện mở rộng hơn đối tượng.

Tỉnh xác định điều kiện tiên quyết để đảm bảo thành công kế hoạch phục hồi du lịch là phải an toàn và kiểm soát được rủi ro, bởi chỉ khi an toàn mới tổ chức được hoạt động du lịch. Mỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch phải đảm bảo chất lượng cung cấp với giá cả phù hợp, trên cơ sở tận dụng tối đa chính sách kích cầu của tỉnh.

Triển khai nhiều biện pháp kích cầu du lịch

Tái khởi động ngành du lịch, trước mắt là du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh xây dựng các chương trình, gói sản phẩm an toàn, điểm đến an toàn với tiêu chí và quy trình đảm bảo phòng dịch.

Cụ thể, tỉnh tập trung xây dựng mô hình du lịch an toàn với dịch bệnh tại những khu vực tương đối biệt lập với đất liền, du lịch dài ngày tại đảo Tuần Châu, các đảo của huyện Cô Tô, Vân Đồn, Hải Hà, thành phố Móng Cái và một số xã vùng cao huyện Bình Liêu, gắn với trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng thời, tỉnh khuyến khích các sản phẩm du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, sử dụng dịch vụ khép kín, không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng. Tỉnh khuyến khích du khách đi theo chương trình du lịch trọn gói do các công ty lữ hành xây dựng. Khách du lịch, nhân viên phục vụ tại khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan, phương tiện vận chuyển... phải thực hiện đầy đủ quy định về phòng chống dịch.

Trên cơ sở định hướng của tỉnh, ngành du lịch và quy định phòng chống dịch, các địa phương đang triển khai nhiều biện pháp kích cầu du lịch nội tỉnh gắn với thế mạnh riêng có. Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng tại Yên Tử, Tuần Châu, Hạ Long... đã sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như phương án kiểm soát an toàn phòng dịch để đón khách.

Bên cạnh đó, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh - cho biết từ nay đến cuối năm, tỉnh dự kiến tổ chức 50 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch cùng các chương trình quảng bá, liên kết, hợp tác xúc tiến du lịch... Trong đó, có 10 sự kiện cấp tỉnh; 40 sự kiện của UBND các huyện, thị xã, thành phố và nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động này là những sự kiện chào đón du khách đến Quảng Ninh, lễ công bố bảo vật quốc gia, các hoạt động bên lề gắn với chương trình “Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu năm 2021” hay giải vô địch đồng diễn vũ điệu thể thao tỉnh Quảng Ninh.

Một số chương trình văn hóa - giải trí - thể thao gồm có: Liên hoan văn nghệ các nhà văn hóa thôn - khu phố văn hóa tiêu biểu, chương trình “Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt Nam”, giải Hạ Long Bay Heritage Marathon, hội chợ OCOP Quảng Ninh, carnaval mùa đông, liên hoan ẩm thực…

Ngoài ra, còn có chuỗi sự kiện, chương trình kích cầu du lịch quy mô cấp huyện, thị xã, thành phố gắn với xây dựng, công bố sản phẩm kích cầu du lịch nhằm tăng cường thu hút khách tham quan và nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh.

Những tín hiệu tích cực

Từ những ngày đầu tháng 10, lượng khách tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vịnh Hạ Long, đã dần nhộn nhịp trở lại. Các điểm du lịch hoạt động thông suốt, bảo đảm an toàn phòng chống dịch; du khách tham gia các hoạt động trải nghiệm sau thời gian dài giãn cách là những tín hiệu tích cực để Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành mục tiêu đón 1,9-2 triệu lượt du khách giai đoạn cuối năm.

Đáng chú ý, để khôi phục ngành du lịch - dịch vụ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tham mưu về giải pháp thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng khu vực dịch vụ.

Đến nay, Chính phủ Việt Nam triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế (gồm Mỹ và Pháp) tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Lượng khách quốc tế an toàn này hứa hẹn mở ra cơ hội cho du lịch Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung hồi phục mạnh mẽ.

29, https://baomoi.com/khoi-phuc-du-lich-quang-ninh-vung-xanh-an-toan-o-cong-dong-doanh-nghiep/c/40584969.epi

Khôi phục du lịch Quảng Ninh: 'Vùng xanh' an toàn ở cộng đồng doanh nghiệp

Việc 'thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19' có ý nghĩa quan trọng để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp làm du lịch tại Quảng Ninh.

Song để phục hồi du lịch hiệu quả, an toàn cho du khách và cộng đồng dân cư, điều kiện tiên quyết là giữ vững vùng "xanh", trong đó yếu tố quyết định vẫn là ý thức của người dân, du khách và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp làm dịch vụ, du lịch.

Là một trong hai điểm đến được Quảng Ninh lựa chọn thí điểm đón khách ngoại tỉnh vào tháng 11 tới, Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để du khách có thể trải nghiệm không gian văn hóa Miền đất Phật dưới chân núi Yên Tử trong điều kiện bảo đảm an toàn tối đa phòng chống dịch bệnh.

Ngoài thực hiện 5K, khu nghỉ dưỡng đã xây dựng lịch trình khép kín từ đón tiếp, bố trí không gian ăn, ở, vui chơi riêng biệt phù hợp với các nhóm du khách. Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm cho biết, nhân viên phục vụ cũng được bố trí theo phương án 3 tại chỗ và tách biệt với nhân viên phục vụ khách nội tỉnh.

"Chúng tôi dự kiến chia khu vực ngủ, nhà hàng cho khác nội tỉnh và ngoại tỉnh riêng. Kể cả việc vận chuyển bằng xe điện hay cabin cáp treo lên núi cũng sẽ có riêng, hướng là sẽ khép kín 2 dòng khách này ở mức độ cao nhất".

Để khôi phục du lịch có hiệu quả, thích ứng an toàn với Covid-19, Sở Du lịch Quảng Ninh đã lấy ý kiến, xây dựng và trình UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, công bố các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với hoạt động du lịch trên địa bàn. Cụ thể, Sở đưa ra các tiêu chí trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế để đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch áp dụng cho 3 đối tượng là cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành và khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác. Tất cả đều gắn trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng dân cư.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinacomin cho biết: "Từ phía doanh nghiệp, chúng tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình. Bởi cơ quan quản lý nhà nước chỉ đưa ra các chính sách và người thực hiện chính là doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần có phương án, quy chế riêng trên cơ sở bộ tiêu chí của cơ quan chức năng và chúng tôi sẽ triển khai đồng bộ, chi tiết hơn nữa để đảm bảo an toàn lữ hành. Đây không phải là trách nhiệm của riêng chúng tôi mà là cả cộng đồng, đặc biệt khi đang giữ được "vùng xanh" an toàn thì cần giữ gìn không chỉ hết năm nay mà còn nhiều năm sau đó".

Mới đây, Quảng Ninh đã nới lỏng kiểm soát người đến và rời khỏi địa bàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của ngành Y tế. Theo đó, trừ "vùng đỏ" buộc phải cách ly y tế, người vào Quảng Ninh đến từ các "vùng xanh", "vùng cam", "vùng vàng" chỉ khai báo y tế mà không cần xét nghiệm hay chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine Covid-19. Đây là những chuyển động tích cực cho thấy Quảng Ninh đã chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh.

Ông Đào Mạnh Lượng, Chủ tịch Hiệp hội tàu du lịch Hạ Long nhận định, dự kiến khách du lịch về với Quảng Ninh sẽ dần tăng lên và việc thực hiện những cam kết về đảm bảo các tiêu chí điểm đến an toàn của doanh nghiệp lại càng trở nên quan trọng.

"An toàn dịch bệnh là vấn đề rất lớn vì vậy cần chính sách vĩ mô thống nhất từ trung ương xuống tránh trường hợp mỗi nơi có yêu cầu riêng. Ít nhất là 5K + vaccine và nhiều yếu tố khác nữa. Các doanh nghiệp đã cố gắng đáp ứng được những điều kiện này trước hết là quyền lợi của chính mình sau đó là khách hàng. Bởi sức khỏe của ai cũng quan trọng và đều phải được đảm bảo tốt nhất", ông Đào Mạnh Lượng nói.

Hiện nay, Quảng Ninh là 1 trong những địa phương có độ phủ vaccine cao với khoảng 94%. Theo ông, Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh, quan điểm của ngành là an toàn đến đâu làm đến đó: "Trách nhiệm của cộng đồng là rất lớn từ những doanh nghiệp lữ hành khi khai thác nguồn khách để đảm bảo các tiêu chí an toàn tới các đơn vị vận chuyển và cung cấp dịch vụ du lịch. Tất cả các đơn vị này đều phải xây dựng các phương án cụ thể, đảm bảo tính riêng biệt, hạn chế được những nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Các cơ quan nhà nước sẽ phê duyệt quyết định đó trên cơ sở các tiêu chí đã thống nhất với nhau. Trước khi đón khách an toàn thì cơ sở lưu trú phải an toàn và các bộ tiêu chí này chúng tôi đang trình tỉnh phê duyệt".

Mở cửa đón khách du lịch là mong muốn của tất cả các địa phương, nhất là các địa phương có thế mạnh du lịch, dịch vụ như Quảng Ninh. Tuy nhiên, mở cửa như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế và quan trọng nhất là an toàn cho du khách và cộng đồng dân cư là điều kiện tiên quyết. Bởi có an toàn mới phát triển, thực hiện được mục tiêu kép và du khách cũng chỉ đến với những địa phương an toàn./.

30, https://baomoi.com/quang-ninh-don-khach-du-lich-ngoai-tinh/

Quảng Ninh đón khách du lịch ngoại tỉnh

Từ ngày 1/11, tỉnh Quảng Ninh sẽ thí điểm đón khách ngoại tỉnh, tập trung vào khách đi theo đoàn, theo tour khép kín.

Theo đó, đối với khách ngoại tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có xét nghiệm Covid-19 âm tính, tập trung đi theo đoàn, theo tour.

Các đơn vị liên quan, các công ty lữ hành phải xây dựng luồng xanh đón khách ngoại tỉnh thành hành trình khép kín từ khi bắt đầu vào Quảng Ninh, tham gia các hành trình, các điểm đến, sử dụng các dịch vụ đến khi kết thúc hành trình an toàn.

Sở Du lịch Quảng Ninh chủ trì xác định điểm đến có phạm vi, hệ thống dịch vụ thích hợp với các thị trường khách để triển khai thí điểm là Yên Tử, Tuần Châu, vịnh Hạ Long. Các điểm đến an toàn cần được dán phù hiệu xanh, công bố công khai để nhân dân, du khách biết, sử dụng dịch vụ và phối hợp kiểm tra giám sát.

Trước mắt, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tập trung vào một số thị trường an toàn với dịch bệnh Covid-19, như: Hải Phòng, các khu công nghiệp, khu kinh tế, tập đoàn lớn tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Từng bước nghiên cứu, phối hợp với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã kiểm soát tốt dịch bệnh để thí điểm mở các tour “một đường bay-hai điểm đến” an toàn với dịch bệnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thiện hướng dẫn về phương án, quy trình, nguyên tắc tổ chức các hoạt động đón khách, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt.

Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch tham gia xây dựng, kiểm soát và điều chỉnh phù hợp, kịp thời các hướng dẫn, tiêu chí liên quan đến an toàn phòng, chống dịch đối với du khách và các cơ sở dịch vụ, du lịch.

UBND cấp huyện quyết định phạm vi, loại hình dịch vụ, điểm đến được phép hoạt động trên địa bàn và chịu trách nhiệm hoàn toàn trong công tác quản lý các hoạt động, nhằm vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa khôi phục dịch vụ, du lịch.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 1,9-2 triệu lượt khách trong quý 4, doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng.

31, https://baomoi.com/quang-ninh-kiem-soat-xe-khach-lien-tinh-khong-mo-cua-o-at/c/40521

Quảng Ninh kiểm soát xe khách liên tỉnh, không mở cửa ồ ạt

Hôm nay (11/10), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến với trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, mục tiêu thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Tích cực, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 vừa phòng, chống dịch hiệu quả, chăm lo bảo vệ tối đa sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng hai con số, bảo đảm an dân, an sinh, trật tự an toàn xã hội, tiến tới hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của cả giai đoạn 2020-2025.

Chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch tổng thể với các kịch bản khác nhau thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Phải luôn tạo thế chủ động sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất có thể phát sinh.

Cùng với đó, điều chỉnh các cơ chế, biện pháp kiểm soát nguồn lây, tầm soát chủ động, sàng lọc ca nhiễm phù hợp với tình hình theo chỉ đạo mới của Trung ương trong thời gian tới.

Trọng tâm là kiểm soát hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tuyến, liên tỉnh, lái xe tải đường dài, xe container vừa tạo thuận lợi giao thương, lưu thông hàng hóa, con người, vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, phải có lộ trình phù hợp, không mở cửa ồ ạt, phải có điều kiện và quy định cho từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm chăm lo bảo đảm an sinh xã hội, thu hút người lao động, nhất là lao động chất lượng cao, có kỹ năng, không để đứt gãy nguồn cung lao động.

32, https://baomoi.com/quang-ninh-linh-hoat-thich-ung-an-toan-kiem-soat-hieu-qua-covid-19/c/

Quảng Ninh: Linh hoạt thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả Covid-19

Để 'thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19', các ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh đã xây dựng các phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp trong tình hình mới.

Gần 7 tháng nay, anh Hồ Văn Toàn (SN 1977) quê tại thành phố Hải Dương chưa về thăm gia đình. Anh cùng khoảng 700 lao động ngoại tỉnh tự nguyện ở lại chung cư do Công ty than Nam Mẫu (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bố trí. Tại khu chung cư này, hoạt động của công nhân được khép kín với đầy đủ các dịch vụ từ hậu cần tới giải trí, thể dục thể thao. Người ra vào chung cư được kiểm soát bằng hệ thống quét vân tay và đo thân nhiệt tự động...

Dù xa gia đình nhưng anh Hồ Văn Toàn vẫn thấy thật may mắn vì được sống và làm việc trong môi trường an toàn: "Chúng tôi thực hiện công tác 5K trong mọi tình huống từ sinh hoạt tới làm việc. Xa nhà thì chúng tôi cũng được sự động viên của công ty, có đoàn thăm hỏi và tặng quà về cả vật chất, tinh thần. Và so với nhiều địa phương khác tôi vẫn thấy may mắn vì có thu nhập ổn định để nuôi gia đình".

Chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, từ khoảng cuối tháng 10, khi tất cả công nhân được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, công ty sẽ tổ chức phương tiện luân phiên đưa đón 700 công nhân về quê, thăm gia đình trong điều kiện các hoạt động đi lại đã được nới lỏng.

Ông Lê Mạnh Thường, Phó Giám đốc Công ty than Nam Mẫu cho biết: "Chúng tôi xây dựng phương án hàng tuần sẽ có xe đưa đón công nhân từ chung cư về tận nhà ở Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên... để công nhân không phải đi xe máy, hay xe khách, nhằm hạn chế những tiếp xúc không mong muốn với những nguy cơ bên ngoài. Mục tiêu của chúng tôi là đưa đón công nhân trên những cung đường xanh, về nơi ở xanh và khu làm việc xanh để đảm bảo an toàn vừa giải tỏa tâm lý cho công nhân vừa động viên họ tiếp tục sản xuất".

Ngoài ngành than, các ngành kinh tế trọng điểm khác của Quảng Ninh như điện, công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ... cũng xây dựng nhiều kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Các kịch bản này đều ưu tiên áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành để giảm việc tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tại các phân xưởng vẫn tuân thủ quy định 5K của ngành Y tế từ khâu ra vào tới việc ăn ca, sinh hoạt nội bộ tại công ty.

Ông Phùng Kỳ Luân, Tổng giám đốc Công ty Tonly và Pully Việt Nam, tại KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên nói: "Chúng tôi tiếp tục duy trì phương án như trước đây đã được thị xã phê duyệt. Nhưng trong trạng thái mới chúng tôi khuyến khích, động viên công nhân ý thức về công tác phòng chống dịch bệnh ở nơi sinh sống cũng như công ty. Hiện nay, các chuyên gia và công nhân cũng đã được tiêm vaccine nên chúng tôi cũng yên tâm khi bước vào thời kỳ kinh doanh chính trong năm. Chúng tôi rất cảm ơn tỉnh Quảng Ninh đã luôn giúp đỡ cho doanh nghiệp hết sức nhiệt tình và làm tốt công tác chống dịch trong thời gian qua".

Nhờ chủ động từ xa, từ sớm với những phương án cụ thể, Quảng Ninh đã vượt qua 4 làn sóng Covid-19 và duy trì địa bàn an toàn trong nhiều tháng nay và là một trong số ít các địa phương có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng những kịch bản, biện pháp phát triển kinh tế nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp mà đặc biệt là doanh nghiệp ngành than, ngành điện, công nghiệp chế biến chế tạo. Và cũng phải thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược và cũng phải đẩy nhanh các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách. Trong thời gian tới cũng phải có những giải pháp cụ thể để đảm bảo tăng trưởng 2 con số và thu ngân sách trên địa bàn đạt 51.000 tỷ đồng".

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ với mục tiêu bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng người dân, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội... việc mỗi ngành công nghiệp - dịch vụ của Quảng Ninh đều nỗ lực giúp địa phương làm tốt nhiệm vụ là một trong 3 tỉnh, thành phố thuộc “vùng lõi” của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; Khẳng định rõ hơn một Quảng Ninh đổi mới, năng động, sáng tạo; tạo thế và lực mới cho sự phát triển của địa phương nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước nói chung trong những năm tiếp theo./.

33, https://baomoi.com/quang-ninh-mo-cua-nhung-van-dam-bao-phong

Quảng Ninh mở cửa nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch

Sau thời gian thắt chặt chống dịch và giữ vững hơn 100 ngày không có ca mắc mới, tỉnh Quảng Ninh đang dần mở cửa các hoạt động phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch.

Tại cuộc họp đánh giá các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đầu tháng 10/2021, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh - Nguyễn Xuân Ký - cho rằng xuyên suốt gần hai năm chống dịch và trải qua bốn làn sóng bùng phát dịch Covid-19 trên cả nước, mọi phương án, biện pháp phòng chống dịch của tỉnh đưa ra đều dựa trên 3 câu hỏi lớn: Có đúng với các định hướng, chỉ đạo của Trung ương hay không? Sức khỏe người dân có được chăm lo, bảo vệ hay không? Kinh tế - xã hội có được phát triển hay không?

“Thực tế đã minh chứng tính hiệu quả, đúng đắn của những quyết sách chính xác, sáng tạo, kịp thời, linh hoạt, táo bạo, đầy bản lĩnh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh”, ông Ký nhấn mạnh.

Kiểm soát dịch, bảo vệ “vùng xanh” từ cửa ngõ

Để đạt được thành quả trên, Quảng Ninh đã linh hoạt đưa ra nhiều biện pháp phòng chống dịch và được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện quyết liệt, linh hoạt. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất ở cơ sở nhằm phát hiện những lỗ hổng, sơ hở trong phòng, chống dịch để kịp thời chấn chỉnh.

Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, Quảng Ninh xác định xây dựng phương án bảo vệ “vùng xanh” nội tỉnh ngay từ cửa ngõ vào tỉnh, đặc biệt tại các chốt kiểm soát giáp với địa phương có tuyến đường quốc lộ lưu thông như Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng, Lạng Sơn…

8 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại 5 địa phương được tái khởi động, hàng trăm cán bộ được huy động thực hiện kiểm soát tuyến đường vào tỉnh. Tất cả nghiêm túc thực hiện theo phương châm quản lý chặt chẽ bên ngoài, kiểm soát mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh, giữ bên trong ổn định để nới lỏng gắn với tuân thủ nghiêm biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh quán triệt đến từng địa phương yêu cầu thực hiện tốt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Thường xuyên, chủ động và quyết liệt theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Kiên trì chiến lược 5K + vaccine + công nghệ + truyền thông.

Bằng sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai thực hiện linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịchBí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký

Trao đổi với Zing, ông Lê Mạnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, cho biết đặc thù thị xã Quảng Yên có địa bàn trải rộng bằng cả đường bộ và đường thủy. Trong đó có tuyến giao thông huyết mạch cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng nối tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Đây là tuyến đường đầu vào quan trọng nhất để thông thương hàng hóa từ các tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung ra cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Mỗi ngày, hàng trăm lượt phương tiện cá nhân từ các tỉnh lân cận đi vào tỉnh.

Ông Tuyến cho biết ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thị xã căn cứ theo quy định, hướng dẫn của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh để xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn, đồng thời cho thành lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng. Các cấp chính quyền nắm chắc diễn biến, thực trạng tình hình để bố trí lực lượng phù hợp, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn tại các chốt, trạm kiểm soát.

“Do dịch bệnh chưa có tiền lệ cùng với việc liên tục xuất hiện biến chủng diễn biến phức tạp, thị xã đặt mục tiêu từ thực tế của đợt chống dịch trước để làm bài học, xây dựng kế hoạch phù hợp cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn”, ông Tuyến nói.

Cụ thể, xác định dịch bệnh diễn biến lâu dài, thị xã Quảng Yên đề xuất với tỉnh Quảng Ninh xây dựng 3 nhà làm thủ tục khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Bố trí riêng biệt khu khai báo y tế giữa người dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân và lái xe tải. Các khu vực khai báo y tế đều được lắp đặt camera giám sát và truyền hình ảnh trực tiếp 24/24h về Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch thị xã, thiết bị của lãnh đạo để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Ông Tuyến cho biết thêm thị xã kiện toàn Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch từ cấp thị xã đến từng cơ sở với từng cấp độ phòng chống dịch khác nhau. Đồng thời, phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng tham gia phòng chống dịch ngay từ cơ sở, tổ dân khu phố…

“Chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào công cuộc phòng chống dịch, trong đó Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp chỉ đạo. Ngoài ra, thị xã làm tốt công tác thông tin truyền thông để có sự đồng tình, ủng hộ của người dân trên địa bàn đồng lòng tham gia vào công cuộc phòng chống dịch”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Chiến dịch tiêm vaccine bảo vệ “vùng xanh”

Sau khi xây dựng được “vùng xanh” nội tỉnh nhờ việc kiểm soát dịch bệnh ngay từ của ngõ, ngành y tế tỉnh huy động lực lượng gần 3.600 y, bác sĩ từ các cơ sở y tế địa phương, bệnh viện tổ chức chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cộng đồng người dân.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho rằng “Chiến lược vaccine” đã được Quảng Ninh triển khai sớm, đồng bộ, hiệu quả, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ nhân dân.

“Ngành y tế của tỉnh đã xác định rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm trong đó có phòng chống dịch và phổ cập vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân nhanh chóng nhất”, ông Diện cho biết.

Xác định mục tiêu hoàn thành phủ rộng vaccine toàn dân trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh giao ngành y tế chủ trì, đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 toàn dân.

Ngay từ tháng 8, ngành y tế thực hiện chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng cho tất cả người dân trong độ tuổi 18 tuổi trở lên và đủ điều kiện tiêm vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Kết thúc đợt 1 tiêm vaccine toàn dân, ngành y tế thực hiện tiêm trên 940.000 mũi, đạt 92,7% số người đủ điều kiện.

Từ ngày 4/10, các địa phương trên toàn tỉnh tổ chức đợt tiêm vaccine lần 2 trên diện rộng, Quảng Ninh sẽ thực hiện tổng số gần 933.000 mũi tiêm, bao gồm cả tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm 1 mũi và tiêm mũi đầu tiên cho những đối tượng có chỉ định hoãn tiêm trong đợt 1.

Về lâu dài, phải xây dựng chiến lược phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu tác hại, đối phó và phục hồi trong ứng phó với dịch bệnhBí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký

“Với nguồn nhân lực được huy động, năng lực tiêm chủng của Quảng Ninh có thể đạt trung bình 50.000 mũi/ngày và khi đủ nguồn vaccine có thể tổng huy động lực lượng để nâng công suất tiêm lên 80.000-100.000 mũi tiêm/ngày”, giám đốc sở y tế nói.

Cùng với đó, ngành y tế của tỉnh chủ động lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 40.000 người mắc bệnh cấp tính, mạn tính chưa có chỉ định tiêm vaccine để khi khỏi bệnh và đảm bảo sức khỏe sẽ tổ chức tiêm để đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt người dân chưa được tiêm.

Quảng Ninh đã xác định tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chủ trương, chiến lược mới của Trung ương với 3 chủ thể chính là nhà nước - doanh nghiệp - người dân. Trong đó, trọng tâm là người dân, doanh nghiệp phải là trung tâm trong phòng, chống dịch trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn.

Mở cửa phát triển kinh tế “hậu vaccine”

Xác định lợi thế xây dựng và bảo vệ “vùng xanh” an toàn khi thực hiện tỷ lệ phủ rộng vaccine toàn dân theo đúng kế hoạch, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các địa phương duy trì ổn định tình hình sản xuất, xây dựng quy trình đón khách du lịch và giao các sở, ngành tham mưu xây dựng quy định ứng xử của du khách.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành nhiều văn bản thực hiện các biện pháp chống dịch trong giai đoạn mới, trong đó đồng ý cho mở cửa hoạt động dịch vụ, du lịch, nhà hàng, quán ăn… từng bước phát triển kinh tế trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Tỉnh Quảng Ninh xây dựng kế hoạch đón khách du lịch nội tỉnh và ngoại tỉnh với mục tiêu trong quý IV/2021 đón 2 triệu lượt khách. Để đạt được mục tiêu này, Sở Du lịch Quảng Ninh ban hành kế hoạch thu hút và phục hồi khách du lịch ngoài tỉnh đến tham quan các danh lam, thắng cảnh. Hơn 50 chương trình, sự kiện kích cầu du lịch được đưa ra dự kiến thu hút được doanh thu khoảng 1.300-1.400 tỷ đồng.

Song song đó, Quảng Ninh tổ chức lại kiểm soát tại các chốt kiểm soát, đưa máy quét mã QR tự động, nâng cao công suất thực hiện kiểm tra khai báo y tế, nâng hiệu lực phiếu xét nghiệm rRT-PCR từ 48 lên 72 giờ. Sở Giao thông Vận tải tổ chức mở lại 73 tuyến xe khách liên tỉnh đến 15 địa phương, xây dựng quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong hoạt động vận tải hành khách.

Từ hiệu quả của việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh từ cửa ngõ và hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine, Quảng Ninh đang dần dần trở lại phục hồi nền kinh tế “hậu tiêm vaccine”. Kết hợp chặt chẽ giữa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh thường xuyên hàng ngày với sẵn sàng ứng phó khẩn cấp nhanh chóng quyết liệt, hiệu quả khi có tình huống nảy sinh, kiên quyết không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, hệ thống y tế để củng cố niềm tin và sự đồng thuận của xã hội đồng lòng tham gia phòng chống dịch, nhanh chóng chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn với dịch bệnh”.

34, https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/quang-ninh-khoi-cong-4-du-an-trong-diem-

Quảng Ninh khởi công 4 dự án trọng điểm, tổng mức đầu tư 280 nghìn tỷ đồng

Ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt khởi công, khởi động 4 dự án trọng điểm, với tổng vốn đầu tư của các dự án này là 280 nghìn tỷ đồng, bao gồm: Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) ở TP Móng Cái; Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại khu công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả; Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long và thị xã Quảng Yên; Sân gôn Đông Triều ở xã An Sinh, thị xã Đông Triều.

Dự lễ khởi công có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Trung tướng Nguyễn Quang Ngọc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành.

 Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh được xây dựng trên diện tích khoảng 56 ha tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả có quy mô đầu tư xây dựng gồm: Nhà máy điện khí LNG công suất 1.500 MW; 1 bến nhập LNG cho tàu trọng tải 71.500 DWT; 2 kho chứa LNG công suất 100.000 m3/kho cùng hệ thống tái hóa khí; kết nối giữa bến cập tàu và kho chứa LNG là tuyến ống dẫn LNG lỏng dài khoảng 3 - 3,5 km.

Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh được thiết kế sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp có hiệu suất cao hơn 62%, được chế tạo bởi các nhà sản xuất tua bin khí hàng đầu trên thế giới như: GE (Mỹ), Siemens (Đức), Mitsubishi (Nhật Bản)…Dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh điện/năm, là nguồn điện bổ sung quan trọng, cần thiết, kịp thời cung cấp cho nhu cầu phát triển kinh tế ngày càng tăng của tỉnh và cho khu vực kinh tế trọng điểm bắc bộ và giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư hơn 2.240 tỷ đồng, dự kiến đưa vào khai thác trong quý 4/2024 có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lên tới 20.000 DWT được kỳ vọng sẽ hình thành đầu mối xuất, nhập khẩu hàng hóa đường biển tại khu vực Cửa khẩu Móng Cái. Đây là tiền đề để hình thành mạng lưới cơ sở hạ tầng logistics gắn liền với chuỗi dịch vụ hậu cần cảng (vận tải - kho bãi - cảng biển).

Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh có tổng mức đầu tư hơn 230 nghìn tỷ đồng. Dự án quy hoạch trên một phần diện tích đất thuộc TP Hạ Long và thị xã Quảng Yên, tiếp giáp với tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo diện mạo đô thị mới, là sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, khai thác được tiềm năng, thế mạnh giáp biển nơi dự án được xây dựng.

Dự án sân gôn 27 lỗ được quy hoạch trên diện tích 130 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ khoảng 800 khách/ngày, trong đó diện tích quy hoạch sân gôn rộng hơn 128 ha, còn lại là hạ tầng giao thông.

35, https://vtc.vn/quang-ninh-mo-lai-mot-so-hoat-dong-du-lich-noi-tinh-tu-21-9-ar637434.html

Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh từ 21/9

0h ngày 21/9, Quảng Ninh sẽ mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Thông tin được ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh nêu tại cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh hôm nay, 20/9. "Trong thời gian từ nay đến hết tháng 10 sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh. Việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch. Nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý IV là rất lớn", Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh nói.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm, tổng lượng khách du lịch của Quảng Ninh ước đạt khoảng 2.584 triệu lượt, giảm 56,1% cùng kỳ, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản (kịch bản 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, giảm 59,1% cùng kỳ, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản 16.200 tỷ đồng).

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh trong các tháng, quý còn lại của năm 2021 đạt mức độ cao nhất trong điều kiện bình thường mới, phấn đấu quý IV/2021 đón được 1,9 - 2,0 triệu lượt khách du lịch, tổng thu đạt 4.000 - 4.500 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện quy định phải có xét nghiệm PCR trong vòng 48h khi ra vào tỉnh. Đây cũng là quy định phù hợp với các yêu cầu về phòng, chống dịch mà các địa phương lân cận đang áp dụng.

Sau 84 ngày (từ 28/6 đến nay), Quảng không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. 

Qua 13 đợt tiêm chủng, tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm được trên 1.066.000 liều vaccine ngừa COVID-19.

36, https://baomoi.com/quang-ninh-thi-diem-don-khach-du-lich-ngoai-tinh

Quảng Ninh thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh

Tỉnh Quảng Ninh đã cho phép các điểm du lịch được đón khách nội tỉnh từ tháng 10 và dự kiến đến tháng 11 này sẽ đón khách ngoại tỉnh, với điều kiện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định…

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức họp với các sở, ngành, địa phương toàn tỉnh nghe báo cáo về việc xây dựng quy trình đón khách du lịch, quy định ứng xử của du khách và các thị trường để đạt 2 triệu lượt khách trong quý 4/2021.

Theo đó, nhằm đảm bảo phục hồi du lịch an toàn, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng dự thảo hướng dẫn điều kiện, quy trình thí điểm đón khách du lịch trong trạng thái bình thường mới. Trong đó, yếu tố tiên quyết là phải đảm bảo các điều kiện an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động và cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đề cập điều kiện đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ tham gia khai thác, phục vụ khách du lịch; điều kiện đối với quy trình đưa đón, kiểm soát khách đối với hoạt động lữ hành, phương tiện vận chuyển, hình thành các hành trình an toàn, điểm đến an toàn.

Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, trước mắt sẽ thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh tại khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu và khu di tích danh thắng Yên Tử. Quá trình thí điểm thực hiện sẽ được kiểm tra, đánh giá thường xuyên.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, trong 3 tháng cuối năm 2021, Quảng Ninh sẽ tập trung tổ chức 50 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch, trong đó có 10 hoạt động, sự kiện cấp tỉnh, 40 hoạt động, sự kiện của UBND các huyện, thị xã, thành phố và các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Y tế và Sở Giao thông Vận tải xây dựng các kịch bản đảm bảo hành trình an toàn, điểm đến an toàn cho du khách. Song song với đó, các địa phương cần tiếp tục thực hiện đánh giá, rà soát, chủ động lên phương án đón khách để sớm thống nhất thông qua bộ tiêu chí đón khách du lịch an toàn trên cơ sở đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh.

37, https://vietnamnet.vn/vn/du-lich/du-lich-quang-ninh-khi-binh-thuong-moi-nhieu-san-pham-

Du lịch Quảng Ninh khi bình thường mới: Nhiều sản phẩm mới hấp dẫn du khách

Sáng 30/10, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo “Du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: Cơ hội và Thách thức”.

Tham dự hội thảo có Vụ trưởng Vụ Lữ hành -Tổng cục Du lịch Việt Nam ông Nguyễn Quý Phương, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Ông Phạm Ngọc Thủy cùng đại diện các Sở Du lịch các tỉnh Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh và đại diện các doanh nghiệp lớn, uy tín hoạt động trên địa bàn Quảng Ninh.

Hội thảo là diễn đàn để các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cùng các Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp trong ngành cùng thảo luận, đánh giá về cơ hội và thách thức của du lịch Quảng Ninh thời kỳ hậu Covid-19 cũng như trao đổi về định hướng và giải pháp đột phá để đưa ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới.

Một đại diện của tập đoàn Sun Group đã chia sẻ về cơ hội và thách thức cho ngành du lịch toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng ở giai đoạn bình thường mới. Bà Hà cho rằng, nhìn chung du lịch ở trạng thái bình thường mới sẽ có xu hướng: Du lịch giãn cách, ưu tiên các điểm đến không đông đúc, ưu tiên các trải nghiệm an toàn, hành trình không chạm, du lịch bền vững có trách nhiệm Wellness Travel, ra quyết định nhanh hơn, có tính linh động cao.

Với Quảng Ninh, với những lợi thế như tốc độ tiêm chủng cao, chiến lược mở cửa du lịch có kiểm soát chặt chẽ, mô hình du lịch an toàn, biệt lập, địa phương này đang không chỉ khẳng định vị thế điểm đến giàu tiềm năng nhất mà còn có cơ hội phục hồi du lịch tốt bậc nhất cả nước.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh ông Phạm Ngọc Thủy cho biết, với sự chỉ đạo định hướng của chính phủ và chính quyền Quảng Ninh, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các tập đoàn kinh tế lớn, Quảng Ninh hiện không chỉ là địa phương đi đầu về phát triển hạ tầng với các công trình trọng điểm mà còn dẫn đầu xu thế với những sản phẩm du lịch chất lượng.

Ông Thủy nhận định, bên cạnh những ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 thì ngành du lịch Quảng Ninh cũng nhìn thấy “trong nguy có cơ”, làm mới chính mình và có những định hướng phát triển du lịch trong tình hình mới.

Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp là quan trọng nhất, Quảng Ninh không chỉ ban hành các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh, mà còn tạo điều kiện hết sức để mở cửa du lịch trở lại, bởi chỉ khi hoạt động và đón khách, doanh nghiệp mới có thể khôi phục và phát triển.

“Quảng Ninh luôn đặt vấn đề tận dụng từng giây từng phút trong điều kiện có thể để khôi phục hoạt động du lịch. Chỉ cần dịch bệnh kiểm soát tương đối là chúng tôi mở cửa để đón khách trong điều kiện an toàn. Đó là lý do dù dịch bệnh nhưng năm 2020, ngành du lịch Quảng Ninh không chịu thiệt hại quá lớn. Có những tháng mùa hè trong năm 2020, lượng khách vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2019. Năm 2021 cũng thế. Tinh thần là thời điểm nào có điều kiện là mở cửa để hỗ trợ doanh nghiệp, mục tiêu cuối cùng là tạo công ăn việc làm để phục hồi” ông Thủy khẳng định.

Đồng tình với ý kiến lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, Vụ trưởng Vụ Lữ hành ông Nguyễn Quý Phương khẳng định, bên cạnh những chính sách hỗ trợ thì việc mở cửa đón khách trở lại an toàn là “chìa khóa” để giúp doanh nghiệp hồi phục.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã đón đầu xu thế, tung ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách, hứa hẹn đưa Quảng Ninh ghi dấu ấn bứt tốc trong thời kỳ mới, tiêu biểu như du lịch luồng xanh, dịch vụ du lịch thải độc - Detox tour tại nhiều điểm đến du lịch trong tỉnh.

38, https://plo.vn/kinh-te/du-lich/quang-ninh-phuc-hoi-du-lich-sau-dich-theo-xu-huong-du-lich-xanh-1025007.html

Quảng Ninh phục hồi du lịch sau dịch theo xu hướng 'du lịch xanh'

Đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh, các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch cho rằng nên hướng tới du lịch xanh, an toàn, độc đáo.

Sáng 30-10, tại hội thảo du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới do Sun Group tổ chức tại TP Hạ Long, các chuyên gia, nhà quản lý đã đưa ra các xu hướng phát trển du lịch cho tỉnh này theo hướng du lịch xanh, an toàn phù hợp trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Du lịch luồng xanh an toàn

Đánh giá về tình hình du lịch thời kỳ dịch bệnh COVID-19, bà Cao Ngân Hà, Trưởng ban Marketing Tập đoàn Sun Group cho rằng du lịch biển và các điểm đến sinh thái đặc biệt là du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ là thị trường du lịch tiềm năng. Khách du lịch là chủ lực, với xu hướng du lịch nhóm nhỏ, điểm đến không chỉ là sự trải nghiệm mà cần có giá cả cạnh tranh, sự an toàn về phòng chống dịch.

Theo bà Hà, Quảng Ninh là điểm đến giàu tiềm năng bậc nhất cả nước, có tốc độ tiêm chủng cao, chiến lược mở cửa du lịch có kiểm soát chặt chẽ, vì thế việc phục hồi du lịch sẽ khả quan. Mô hình du lich an toàn, biệt lập sẽ là xu hướng cho du lịch Quảng Ninh trong giai đoạn bình thường mới này.

Ông Phùng Hữu Hoàng, Đại diện Saigontourist, Phó chủ tịch CLB Mice Việt Nam, cho rằng trong thời gian tới, Quảng Ninh nên hướng tới các sản phẩm du lịch độc đáo chỉ dành riêng cho các dòng khách du lịch trải nghiệm dịch vụ cao cấp. Ví như du lịch thải độc (Detox tour), du khách dược trải nghiệm các dịch vụ làm mới bản thân, tham gia các khóa thiền, yoga tại các khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử, Yoko Onsen Quang Hanh, Premier Village Halong Bay Resort. 

Ông Hoàng đề nghị các tour du lịch đặc biệt như du lịch luồng xanh đón khách từ Hà Nội về Quảng Ninh, du khách đi từ vùng an toàn tới vùng an toàn, được xét nghiệm, sử dụng các tiện ích và dịch vụ trọn gói tái các khu nghỉ dưỡng không còn băn khoăn khi đến Quảng Ninh có an toàn hay không. 

Ưu tiên mở cửa du lịch

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho rằng tỉnh này đã đầu tư phát triển hạ tầng, du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh với các điểm đến nổi tiếng trải rộng ở nhiều địa phương. Tương lai, du lịch Quảng Ninh sẽ đi theo xu hướng nghỉ dưỡng, sức khỏe.  Cùng với đó là mở rộng không gian du lịch, nhất là không gian biển đảo để kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Ông Thủy cho rằng tỉnh Quảng Ninh tuy thực hiện các biện pháp cứng rắn trong kiểm soát dịch bệnh nhưng là địa phương mở cửa du lịch rất sớm trong đợt dịch vừa qua. Từ 21-9, khi các địa phương lo ngại dịch bệnh, chưa có tỉnh nào mở cửa thì Quảng Ninh đã mở cửa du lịch. Tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng bộ tiêu chí an toàn cụ thể chi tiết để cho các DN du lịch thực hiện, DN nào đáp ứng thì mới được hoạt động. Điều này đảm bảo về mức độ an toàn cho du khách khi đến với Quảng Ninh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

“Chúng tôi cho rằng sức khỏe của DN là điều quan trọng nhất, cùng với chính sách hỗ trợ thì việc tạo điều kiện để mở cửa trở lại sớm mới có thể giúp du lịch khôi phục và phát triển. Quan điểm là thời điểm nào có điều kiện là mở cửa để hỗ trợ DN, chỉ cần dịch bệnh kiểm soát tương đối là chúng tôi mở cửa để đón khách trong điều kiện an toàn. Đó là lý do dù dịch bệnh nhưng năm 2020, ngành du lịch Quảng Ninh không chịu thiệt hại quá lớn. Có những tháng mùa hè trong năm 2020, lượng khách vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2019. Năm 2021 cũng thế” – ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh nói.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch, nhận định rằng du lịch Quảng Ninh đang đi đúng hướng, có du lịch biển, du lịch sinh thái là hình mẫu điển hình về du lịch. Theo ông Phương, với du lịch sức khỏe, Quảng Ninh cũng có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển.

“Quảng Ninh đã và sẽ trở thành trọng điểm của du lịch cả nước, bcùng với các địa phương khác, kết nối thành tuyến đồng ộ du lịch Đông Bắc và phía Bắc” – ông Phương nói.

KINH TẾ

39, https://dangcongsan.vn/kinh-te/quang-ninh-som-khac-phuc-vuong-mac-chinh-sach-thuc-da

Quảng Ninh: Sớm khắc phục vướng mắc chính sách, thúc đẩy đầu tư hiệu quả

Tại Hội nghị trao đổi về các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án đầu tư tại Quảng Ninh diễn ra sáng ngày 1/9 theo hình thức trực tuyến, các đại biểu thống nhất cao cần sớm khắc phục các vướng mắc về chính sách pháp luật để thúc đẩy đầu tư hiệu quả.

Hội nghị diễn ra giữa hai điểm cầu: Phòng điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Ninh. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy tham dự và đồng chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1242/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương. Cuộc họp hôm nay nằm trong những hoạt động đầu tiên của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.

Theo đó, thông điệp mà hoạt động của Tổ Công tác đặc biệt đưa ra chính là tích cực tháo gỡ khó khăn, lắng nghe và giải thích cho địa phương ngay và ghi nhận sửa đổi các văn bản pháp quy. Các Bộ cũng vào cuộc tích cực với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong hoạt động này. “Trong bối cảnh rất khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19, nếu tháo gỡ được khó khăn của các dự án, giúp giải phóng được nguồn lực là rất tốt cho nền kinh tế”, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định.

Xuất phát từ tinh thần trên, Hội nghị giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND tỉnh Quảng Ninh với đại diện chính đến từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã từ quá trình thực hiện các dự án đầu tư, đã tổng hợp các khó khăn vướng mắc trong các quy định hiện hành gồm 5 nội dung đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công và 13 nội dung với dự án ngoài ngân sách.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Dương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh làm rõ 5 nội dung đang vướng mắc đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh, trong đó đề cập đến khó khăn khi thực hiện theo Khoản 2 Điều 52 Luật Đầu tư công năm 2019. “Việc thực hiện quy định trên thực tế là rất khó khăn do khó có thể lập, trình phê duyệt chủ trương đầu tư tất cả các dự án trong kế hoạch trung hạn 05 năm tại thời điểm đầu của 5 năm kế hoạch; đồng thời mức vốn của dự án tại thời điểm phê duyệt chủ trương đầu tư sẽ không còn phù hợp khi triển khai thực hiện ở các năm sau, đặc biệt là những năm về cuối của kế hoạch. Do đó, việc phải phê duyệt chủ trương đầu tư tất cả các dự án để đưa vào danh mục trung hạn ngay sẽ rất khó khăn và chưa phù hợp với tình hình thực tế” – ông Dương thông tin.

Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ninh đề xuất, Luật Đầu tư công chỉ nên quy định điều kiện chương trình, dự án được bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn là nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành của địa phương và Hội đồng nhân dân chỉ thông qua danh mục dự án cần đầu tư trong trung hạn.

Đồng thời, còn đề nghị sửa đổi điểm a, khoản 1, Điều 24; điểm a, khoản 1, Điều 27 Luật Đầu tư công cũng như xem xét tính phù hợp của việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, do điều chỉnh một trong số các nội nội dung sau: thời gian thực hiện, mục tiêu, phạm vi, quy mô, tổng mức đầu tư dự án... Ngoài ra, xem xét tới việc triển khai dự án đầu tư công tại cấp xã còn vướng mắc trong việc giao chủ đầu tư theo Điều 7 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020. Bởi thế, cần có thông tư liên tịch giữa bộ, ngành liên quan hướng dẫn chi đầu tư phát triển đối với cấp xã.

Trong khuôn khổ Hội nghị, cùng với những vướng mắc trong hoạt động đầu tư dùng nguồn vốn ngân sách, ông Dương đã đưa ra 13 vấn đề khi triển khai, thực hiện dự án ngoài ngân sách với bất cập về thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, thủ tục và nội dung chấp thuận đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong dự án, cơ sở xác định dự án thương mại dịch vụ, danh mục dự án, quy mô diện tích sử dụng của dự án…

Dịp này, tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất, sửa đổi khoản 1, Điều 32 Luật Đầu tư 2020. “Kính đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư hướng dẫn cụ thể dự án khác thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ”, thay mặt UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Dương đề xuất.

Từ kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp cùng các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có một số đề xuất, kiến giải cụ thể để có thẻ sớm gỡ 5 vướng mắc trong đầu tư công và 13 hạn chế trong triển khai dự án ngoài NSNN của tỉnh Quảng Ninh.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, hiện nay, mặc dù cơ chế chính sách đã và đang được hoàn thiện nhưng thực tế, cơ chế, chính sách cũng chưa bao giờ theo kịp được thực tiễn và có nhiều cách hiểu khác nhau cũng nảy sinh nhiều vấn đề khi triển khai. “Tổ Công tác sẽ tổng hợp lại các vướng mắc, để đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi và thống nhất cách hiểu để triển khai thực hiện dễ dàng”, Thứ trưởng nói.

Ghi nhận 5 vấn đề về đầu tư công; 12 nhóm vấn đề về các dự án sản xuất, kinh doanh, Thứ trưởng Đông khẳng định: “Nếu nội dung nào đúng chúng tôi sẽ ghi nhận và báo cáo với Chính phủ để trình Chính phủ có thể sửa đổi”.

Thứ trưởng Đông cũng đánh giá, trên cơ sở kết quả làm việc với một số địa phương trong các vùng kinh tế trọng điểm, các địa phương đang gặp nhiều vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư, Tổ sẽ đề xuất hướng xử lý những vướng mắc thuộc chức năng của các cấp có thẩm quyền; Đôn đốc, giám sát quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương; tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các cơ chế, chính sách và giải pháp nhằm khắc phục các vướng mắc trong tình hình mới./.

40, https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/hon-17-nghin-ty-dong-dau-tu-ket-noi-ha-tang-giao-thong-tinh-quang-ninh-662996/

Hơn 17 nghìn tỷ đồng đầu tư kết nối hạ tầng giao thông tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh xác định đến ngày 31/12, ba công trình giao thông trọng điểm, gồm dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1 phải hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện hệ thống cao tốc động lực ở phía bắc Việt Nam, là hành lang đường bộ, cửa ngõ giao thông kết nối các tỉnh phía bắc Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc, tạo động lực thúc đẩy phát triển liên kết vùng.

Theo đó, dự án đường Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô công trình giao thông cấp I có chiều dài toàn tuyến 80,2 km. Dự án được phê duyệt điều chỉnh tách thành hai dự án độc lập gồm đường Tiên Yên - Móng Cái (đầu tư theo hình thức công tư - PPP, hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao - BOT), với tổng mức đầu tư 9.113 tỷ đồng, tuyến dài 63,26 km, gồm 25 cầu và Dự án Vân Đồn - Tiên Yên đầu tư bằng ngân sách nhà nước, với tổng mức 2.109 tỷ đồng, dài 4,2km.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Tỉnh đang nỗ lực tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án hạ tầng giao thông động lực, trọng điểm gồm dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, góp phần hiện thực hóa mục tiêu hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, hiện đại, đồng thời cũng là những công trình điểm nhấn, mang giá trị mỹ quan kiến trúc, đô thị nổi bật của địa phương.

Các dự án này giữ vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của trục tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nói chung, của tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Tỉnh Quảng Ninh cũng phát động chiến dịch 100 ngày đêm hoàn thành ba dự án động lực, trọng điểm này và yêu cầu các nhà thầu, vừa thi công vừa phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Nhà đầu tư, các doanh nghiệp dự án cần tập trung nguồn lực cao nhất cả về trang thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, bảo đảm chất lượng, quyết tâm, quyết liệt tăng tốc với tinh thần “Kỷ cương, hành động, trách nhiệm, hiệu quả thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ” để hoàn thành công trình trong năm 2021.

Mặc dù chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19 nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm 2021.

41, https://www.baogiaothong.vn/hon-2200-ty-dong-dau-tu-ben-cang-tong-hop-moi-tai-quang-ninh-d524093.html

Hơn 2.200 tỷ đồng đầu tư bến cảng tổng hợp mới tại Quảng Ninh

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh, Quảng Ninh được đề xuất đầu tư với khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn, vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Đầu tư đồng bộ hạ tầng, tiếp nhận cùng lúc hai tàu 20.000 tấn

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, theo đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ninh gửi Bộ GTVT, dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh được đầu tư nhằm cung cấp dịch vụ thông qua hàng hóa tổng hợp và container phục vụ phát triển KT-XH khu vực.

Dự án được đầu tư đồng bộ với quy mô gồm: xây dựng 500m bến cầu chính tiếp nhận đồng thời 2 tàu trọng tải 20.000 DWT hoặc 3 tàu trọng tải 10.000 DWT; tiếp nhận các sà lan ở mặt sau; 180m bến sà lan ở phía trong, tiếp giáp bờ; 3 cầu dẫn.

Quá trình thực hiện dự án sẽ triển khai xây dựng tuyến đường giao thông kết nối cảng dài khoảng 2,5km; nạo vét khu nước trước bến, vũng quay tàu và thiết lập hệ thống báo hiệu hàng hải cùng hệ thống hạ tầng kho, bãi và các công trình phụ trợ với tổng diện tích xây dựng gần 828.000 m2. Tổng vốn đầu tư ước tính hơn 2.200 tỷ đồng

Dự kiến, giai đoạn đến năm 2024, bến cảng tổng hợp Vạn Ninh sẽ có công suất thông qua 1,68 triệu tấn/năm. Tổng công suất bến cảng đến năm 2028 khoảng 2,8 triệu tấn/năm.

Rà soát quy mô, xem xét thẩm quyền phê duyệt phù hợp

Liên quan đến dự án này, tại văn bản tham gia ý kiến gửi Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN cho biết, trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh, nội dung nghiên cứu quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Bộ GTVT hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ. Quy hoạch xác định bến cảng Vạn Ninh, Vạn Gia được quy hoạch là bến tổng hợp, hàng lỏng/khí, hành khách, có các bến cho các phương tiện thủy nội địa, phục vụ chủ yếu nhu cầu hàng hóa thông qua thành phố Móng Cái, liên vùng và cả nước; tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 DWT và lớn hơn khi đủ điều kiện.

Do đó, đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng bến cảng tổng hợp Vạn Ninh của tỉnh Quảng Ninh cơ bản phù hợp với quy hoạch cảng biển tại khu vực đã được phê duyệt.

Liên quan đến việc nghiên cứu, triển khai đầu tư xây dựng bến cảng Vạn Ninh, Cục Hàng hải kiến nghị, trong thời gian Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển thời kỳ mới, việc nghiên cứu đầu tư kết cấu công trình bến cảng đáp ứng cho tàu trọng tải đến 20.000 DWT (so với quy hoạch hiện hữu là 10.000 DWT) do nhà đầu tư quyết định và tự chịu trách nhiệm về nguồn vốn, hiệu quả đầu tư.

Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Bộ GTVT để đảm bảo việc đầu tư dự án, phát triển khu bến cảng Vạn Ninh, Vạn Gia đồng bộ về quy mô, tiến trình đầu tư theo quy hoạch.

“Khu bến cảng Vạn Ninh, Vạn Gia thuộc cảng biển Quảng Ninh là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (Loại I). Do vậy, cơ quan chức năng địa phương cần rà soát kỹ các quy mô, tổng vốn đầu tư và các nội dung liên quan đến dự án đầu tư, đảm bảo phù hợp với quy định về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư phù hợp quy định pháp luật hiện hành”, văn bản góp ý của Cục Hàng hải VN nêu.

42, https://baoquocte.vn/quang-ninh-quyet-tam-tro-thanh-dia-phuong-dien-hinh-ve-phong-

Quảng Ninh quyết tâm trở thành địa phương điển hình về phòng, chống Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép

Nguyên nhân thành công trong công tác phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép 9 tháng đầu năm 2021 của Quảng Ninh là do tỉnh kiên trì thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm.

Điểm sáng 9 tháng đầu năm 2021

Trong 9 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, kéo dài, khó lường từ các đợt bùng phát với biến chủng mới tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có nhiều địa phương lân cận với tỉnh, song Quảng Ninh đã kiên cường vượt qua các làn sóng dịch.

Tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình, giữ được thành quả phòng, chống dịch; giữ vùng xanh an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”; chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu ảnh hưởng tới đời sống xã hội; nhanh chóng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành “mục tiêu kép”.

Kinh tế-xã hội của tỉnh 9 tháng đạt được những kết quả nổi bật, đáng khích lệ, thể hiện qua nhiều con số ấn tượng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 8,2%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 36,2% cùng kỳ, vượt 14,7 điểm % kịch bản; là động lực tăng trưởng chính cho khu vực công nghiệp, bù đắp cho sự sụt giảm của khu vực dịch vụ, du lịch do bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và của ngành than, ngành điện không đạt kịch bản tăng trưởng.

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 34.377 tỷ đồng, bằng 67% dự toán, 95% kịch bản, trong đó thu nội địa đạt 27.277 tỷ đồng, bằng 70% dự toán, tăng 4,5% so với cùng kỳ, 2,5% kịch bản.

Số doanh nghiệp thành lập mới là 1.490 đơn vị, đạt 75% so với chỉ tiêu kế hoạch với số vốn đăng ký đạt 24.500 tỷ đồng, tăng 50% cùng kỳ.

Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng, kịp thời các thủ tục hành chính để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp được triển khai kịp thời.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm, nhất là các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường. Quốc phòng - an ninh, chính trị - xã hội được đảm bảo.

Những kết quả mang dấu ấn nổi bật đó tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ, tạo sự phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận trong xã hội.

Tại hội nghị lần thứ 16 để đánh giá tình hình, kết quả công tác 9 tháng đầu năm và chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021 diễn ra ngày 9/9, các đại biểu phân tích, nguyên nhân thành công của công tác phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép trong 9 tháng đầu năm là do tỉnh đã luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn địa bàn.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, thống nhất ý chí và hành động, kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nổi bật là các cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu có nhiều đổi mới phương thức lãnh đạo, phương pháp công tác thích ứng nhanh với tình hình dịch bệnh Covid-19; chủ động vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, sự chỉ đạo của cấp trên vào điều kiện thực tế địa phương, xuất phát từ bối cảnh và thực tế để đánh giá, nhận diện đúng tình hình.

Từ đó, có những quyết sách và hành động phù hợp, nâng cao chất lượng ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách khả thi, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng khâu lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, tổng kết; lựa chọn các vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc hạn chế, yếu kém ở địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung giải quyết có hiệu quả.

Quyết tâm cao thực hiện mục tiêu kép

Về thực hiện nhiệm vụ quý IV/2021, các đại biểu thể hiện quyết tâm cao thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, đạt mức tăng trưởng kinh tế GRDP hai con số, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng, với những giải pháp rất cụ thể, sát với tình hình thực tiễn.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã tự lực, kiên trì khắc phục khó khăn, kiên trì phấn đấu quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn, đạt được những kết quả quan trọng, tương đối toàn diện.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến mới phức tạp, ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, từ nay đến hết năm 2021, toàn tỉnh phải tiếp tục chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, bám sát tình hình thực tế để có giải pháp xử lý các vấn đề phát sinh, tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, thực hiện quyết liệt các chiến lược ngăn chặn triệt để mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn; tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm các nguy cơ từ bên trong; không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch.

Trong quý IV/2021 cần tạo bước đột phá về tiêm phòng vaccine Covid-19 tạo hàng rào bảo vệ, hoàn thành tiêm chủng cho 100% người dân có chỉ định tiêm, giữ vững vùng xanh an toàn.

Cùng với đó, tiếp tục quán triệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh, vượt qua mọi khó khăn và giữ vững đà tăng trưởng hai con số, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất năm 2021 sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% và tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn của ngành than, tranh thủ tối đa các cơ hội của thị trường, tăng tối đa sản lượng sản xuất trong nước. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, hộ kinh doanh cá thể, vướng mắc của các dự án đầu tư còn tồn đọng, kéo dài.

Song song với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giữ vững vị trí đứng đầu của 4 chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS).

Ngoài ra, cần đẩy mạnh xây dựng, phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, khu kinh tế, cảng biển và hạ tầng số. Tận dụng cơ hội an toàn trong dịch bệnh để tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Quảng Ninh đang đứng trước rất nhiều cơ hội thuận lợi, đan xen khó khăn, thách thức, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng tăng lên.

Do đó, cần nắm lấy thời cơ phát triển mới, lường trước những thách thức, hóa giải các nguy cơ; không lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh.

Bằng tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", tự lực, tự cường và khát vọng đổi mới sáng tạo, Quảng Ninh quyết tâm trở thành một trong những địa phương điển hình về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện thành công mục tiêu kép, giữ vững đà tăng trưởng hai con số, cực tăng trưởng kinh tế toàn diện phía Bắc.

43, https://zingnews.vn/quang-ninh-tang-truong-kinh-te-xep-thu-4-khu-vuc-phia-bac-post1264

Quảng Ninh tăng trưởng kinh tế xếp thứ 4 khu vực phía bắc

Để đưa Quảng Ninh đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định phải tập trung vào những ngành trọng điểm, chủ lực, có sản phẩm thực tế.

Dù chịu tác động bởi dịch Covid-19, các lĩnh vực kinh tế của tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì mức tăng trưởng khả quan. Theo thống kê 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng 8,02%.

Những con số nổi bật

6 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm, thủy sản của tỉnh Quảng Ninh tăng 4,02%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,64%; khu vực dịch vụ tăng 7%. Nguyên nhân giúp Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng kinh tế xếp thứ 4 khu vực phía bắc là sự bứt phá của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 38,95% so với cùng kỳ, đóng góp 3,74 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GRDP. Đây là ngành chiếm tỷ trọng lớn thứ 3 trong nền kinh tế của tỉnh với 11,7%.

Tính từ đầu năm đến tháng 8, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 30.471 tỷ đồng, bằng 60% dự toán, 93% cùng kỳ. Công tác quản lý chi ngân sách tiếp tục được tăng cường. Chi thường xuyên ngân sách tỉnh thực hiện 8 tháng đạt 5.973 tỷ đồng, bằng 46% dự toán, 95% cùng kỳ.

Trong điều kiện khó khăn của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Quảng Ninh vẫn đạt kết quả tích cực khi thu hút số lượng lớn nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn ngoài ngân sách đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt 269.497 tỷ đồng, gấp 5 lần kịch bản đề ra.

Tính riêng trong tháng 8, tổng vốn thu hút vốn ngoài ngân sách đạt hơn 8.700 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng đạt 268.095 tỷ đồng. Trong 8 tháng đầu năm, tỉnh cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án có vốn đăng ký và tăng thêm là 26.921 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Theo số liệu mới nhất tính đến tháng 8, tỉnh đã phê duyệt mới và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 42 dự án với tổng vốn đăng ký 242.173 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu trên địa bàn có thể kể đến dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam, khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, nhà máy sản xuất công cụ y khoa tại xã Quảng Phong, (huyện Hải Hà)…

Bên cạnh đó, Quảng Ninh giữ vững vị trí đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng 4 chỉ số, gồm: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS).

Tại phiên họp thường kỳ tháng 6, sau khi đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Tường Văn - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh tỉnh quyết tâm không thay đổi chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 trên 2 con số. Khi tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm mới đạt 8,02%, mục tiêu của tỉnh 6 tháng cuối năm là đảm bảo tăng trưởng kinh tế trên 11,78% để đến hết năm đạt kế hoạch.

Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng từ nay đến cuối năm

Tại cuộc họp giao ban của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cuối tháng 8, nhiều giải pháp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cho từng quý và cả năm đã được đưa ra. Thống nhất với các ý kiến tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định từ nay đến cuối năm, tỉnh phải tập trung vào những ngành, lĩnh vực trọng điểm, chủ lực, có sản phẩm thực tế để đóng góp tăng trưởng.

Trong các ngành trọng điểm, ngành than được đánh giá có nhiều tín hiệu lạc quan và hứa hẹn khởi sắc giai đoạn tới. Ông Ký đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lên kế hoạch tổng động viên để tăng sản lượng từ 1 triệu đến 1,5 triệu tấn so với kịch bản đề ra đầu năm. Tổng Công ty Đông Bắc phấn đấu tăng sản lượng 350.000-500.000 tấn so với đầu năm.

Với mục tiêu hỗ trợ tối đa, tỉnh cam kết sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn giúp ngành than ổn định sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện mục tiêu về tăng trưởng chung của tỉnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, Quảng Ninh xác định đầu tư công là trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do đó, người đứng đầu Đảng bộ tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân và hoàn thành tiến độ các dự án; tập trung tháo gỡ, giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch, đất san lấp, giấy phép mặt bằng, lao động và các điều kiện thi công; phải chỉ rõ địa chỉ, gắn trách nhiệm cụ thể.

Đối với các dự án trọng điểm ở khu vực ngoài Nhà nước, các ngành cần tích cực vào cuộc đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ, nhất là những dự án liên quan đến hạ tầng khu công nghiệp, du lịch dịch vụ, đô thị và khu vực dân doanh.

Trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, tỉnh sẽ tập trung cho các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo có thể ra sản lượng vào cuối năm, cũng như tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà, Việt Hưng và Cái Lân… tăng năng suất, sản lượng, đóng góp tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh đánh giá ngành dịch vụ, dịch vụ bán lẻ, dịch vụ thương mại biên giới và vận tải năm nay có chuyển biến tích cực. Việc tiếp tục giữ địa bàn an toàn sẽ là cơ hội để thúc đẩy các ngành này đóng góp cho tăng trưởng của Quảng Ninh.

Đối với khu vực nông, lâm, thủy sản, sản lượng thủy sản phục vụ thị trường trong và ngoài nước, sản lượng lâm nghiệp cần giữ vững. Công tác phòng chống dịch bệnh ngành nông nghiệp và phòng chống rét trên gia súc, gia cầm cũng cần được chủ động triển khai.

Về thu chi ngân sách, các cấp, ngành cần chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành thu chi ngân sách; rà soát khoản thu ngân sách, nhất là thu thuế, phí, thu từ tiền sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản; tập trung khai thác nguồn thu mới để bù đắp khoản giảm thu, thất thu ở ngành dịch vụ, du lịch và nhiều ngành kinh tế khác.

Nhấn mạnh đến trách nhiệm của địa phương, ông Ký yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nguồn vốn ngân sách trung ương, vốn tỉnh, vốn cấp huyện do huyện làm chủ đầu tư theo đúng chủ trương của tỉnh.

Các địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa để tập trung giải quyết giấy phép mặt bằng và các vấn đề liên quan đến dự án đầu tư công, dự án hợp tác công tư; tập trung thu ngân sách theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, địa phương cần tăng cường công tác phối hợp với sở, ngành trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quảng Ninh quyết tâm không điều chỉnh mục tiêu đề ra. Thay vào đó, tỉnh tập trung chỉ đạo, bổ sung những giải pháp trọng tâm, trọng điểm để thực hiện, kiên trì bảo vệ thành trì chống dịch và tăng cường phát triển kinh tế.

44, http://baochinhphu.vn/kinh-te/bi-thu-tinh-uy-quang-ninh-an-toan

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh: An toàn trong đại dịch là mấu chốt thu hút FDI

Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút dòng vốn ngoại không ngừng tăng trưởng những năm gần đây. Để đạt được những kết quả tích cực đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chia sẻ, cốt lõi của thu hút FDI tại thời điểm này chính là ưu tiên số một cho phòng chống dịch và bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh an toàn.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại Bắc Giang, tỉnh Quảng Ninh đã xác định và áp dụng tất cả các biện pháp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cũng như thiếu hụt nguồn nhân lực cho các nhà máy, các doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Xuân Ký cho biết, đối với người lao động đến từ các địa phương khác, kể cả từ vùng dịch, tỉnh sẵn sàng bố trí xe miễn phí đón các chuyên gia nước ngoài, người lao động, ngay từ đầu tỉnh; bố trí chỗ ở, hỗ trợ ăn uống trong thời gian cách ly 14 ngày. Sau đó bàn giao cho doanh nghiệp và yêu cầu ký cam kết với chính quyền địa phương bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Đối với vận tải hàng hóa nguyên phụ liệu đầu vào cho các nhà máy FDI từ Bắc Giang và những tỉnh khác về Quảng Ninh, tỉnh cấp giấy phép cho các xe vận tải nguyên liệu được vào tỉnh theo đúng cung đường đăng ký; hỗ trợ sàng lọc và xét nghiệm thường xuyên các lái xe. “Phải coi việc bảo vệ lái xe, người lao động an toàn chính là bảo vệ doanh nghiệp an toàn. Doanh nghiệp khỏe thì địa phương mới khỏe”, ông Ký nhấn mạnh.

Tỉnh cũng đã tiến hành ưu tiên tiêm sớm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ công nhân tại các khu công nghiệp, các nhà máy và cơ sở sản xuất. Tỉnh xác định bảo vệ người lao động là bảo vệ nguồn tài sản kinh tế của địa phương. Chính điều này đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp đối với chính quyền địa phương.

Mấu chốt nữa là không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lãnh đạo địa phương trực tiếp đi thị sát doanh nghiệp, coi việc của doanh nghiệp là việc của chính quyền. Doanh nghiệp cũng có thể trực tiếp gọi điện trao đổi với Bí thư, Chủ tịch tỉnh khi gặp bất kể trở ngại gì, ngay từ những việc như an ninh trật tự, đổ đất, tắc ống nước, mất điện, thiếu lao động… lãnh đạo tỉnh đều xắn tay vào cuộc cùng doanh nghiệp gỡ khó.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giải quyết vấn đề lao động thiếu hụt, tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giúp doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động, thu nhận lao động từ các địa phương khác. Tỉnh cũng ban hành những chính sách thu hút lao động; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động từ nguồn ngân sách đối với những lĩnh vực khuyến khích đầu tư của tỉnh để cung ứng lao động cho các doanh nghiệp FDI; hỗ trợ tạo điều kiện tối đa về quỹ đất để doanh nghiệp thực hiện việc xây dựng nhà ở cho công nhân.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Ký, Quảng Ninh hiện đang là miền đất lớn vô cùng lý tưởng của các nhà đầu tư. Hai năm nay, tỉnh chủ trương xoay trục thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, tạo bước đột phá lớn. Mặc dù dịch bệnh, nhưng tỉnh vẫn tăng trưởng 10%.

“Cho đến thời điểm này, Quảng Ninh có thể tự tin khẳng định rằng, trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19, không một người nước ngoài nào, một doanh nghiệp nào rời tỉnh ra đi cả. Chúng tôi đã bảo đảm an toàn về tính mạng cho toàn bộ người dân bao gồm cả người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh trước đại dịch, bảo đảm họ đều được tiếp cận vaccine sớm và đầy đủ. Ngoài ra, chúng tôi còn bảo đảm những người được tiêm mũi một đều được tiêm mũi hai”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh.

Đánh giá về bức tranh toàn cảnh FDI của Việt Nam, Bí thư Nguyễn Xuân Ký khẳng định Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng tiên quyết vẫn phải khống chế, kiểm soát được dịch.

Chính phủ tập trung đầu tư cho hạ tầng, khai thác các nguồn lực. Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng; thị trường gần 100 triệu dân; quy mô thị trường, quy mô nền kinh tế đang phát triển; các FTA thế hệ mới hội nhập sâu rộng; Chính phủ kiến tạo, chính quyền địa phương phục vụ… đều là những điều kiện vô cùng thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài.

Phòng chống dịch tốt, bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh an toàn, được tiếp cận vaccine sớm và đầy đủ là cốt lõi của thu hút FDI tại thời điểm này. Thế giới có dịch, chúng ta phải tìm cách để sống an toàn trong dịch, dần dần biến đại dịch COVID-19 trở thành một loại bệnh như cúm mùa, nhưng phải có phương thức thích nghi để giảm thiểu tác hại do COVID-19 gây ra và cần nhất là phải có chiến lược cụ thể phù hợp với thực tế mỗi địa phương, ông Nguyễn Xuân Ký chia sẻ.

 

Tính đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 136 dự án FDI đang hoạt động hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 6,5 tỷ USD. Tính đến nay, có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Quảng Ninh, trong đó Mỹ giữ vị trí đứng đầu với số vốn đăng ký trên 2,3 tỷ USD với 4 dự án chiếm gần 38% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,8 tỷ USD với 67 dự án, còn lại là các nhà đầu tư đến từ các nước khác như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Gọi điện: 0203.6500.163
Facebook Youtube
wiget Chat Zalo