Mở cửa các ngày từ Thứ 3 – Chủ Nhật hàng tuần. Buổi sáng từ 7h30 - 12h00. Buổi chiều từ 13h30 - 16h30
Thư mục Quảng Ninh qua báo chí

Thư mục Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương tháng 1+2/2022

Ngày 02-03-2022 Lượt xem: 180

Quảng Ninh nằm ở địa đầu đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du của vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, du lịch, …tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 1+2/2022. 

1, https://doanhnhanvn.vn/thu-tuong-du-le-khanh-thanh-4-du-an-giao

Thủ tướng dự lễ khánh thành 4 dự án giao thông hơn 17.000 tỷ đồng của Quảng Ninh

4 dự án giao thông quan trọng của Quảng Ninh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đã được khánh thành, thông tuyến sáng nay.

Sáng 26/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành cầu Cửa Lục 1 (cầu Tình Yêu), tuyến đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả (giai đoạn 1), theo báo Chính phủ.

Cầu Cửa Lục 1 (cầu Tình Yêu) nằm trong hệ thống các cầu bắc qua vịnh Cửa Lục. Cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến 4.265 m, là cầu 6 làn xe đầu tiên của Quảng Ninh, tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng.  

Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả có tổng chiều dài 18,7 km, thiết kế 6 làn xe, tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng. Đây là các công trình do tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, tập đoàn Đèo Cả là đại diện liên danh nhà thầu.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng và đoàn công tác đã đi thông tuyến kỹ thuật cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.

Đây là đoạn tuyến cuối cùng của trục cao tốc xương sống dọc tỉnh Quảng Ninh gồm Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái dài gần 200 km. 

Dự án gồm 2 dự án thành phần: Dự án Đường cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên có tổng mức đầu tư 3.658 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh; dự án Đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái theo phương thức PPP, hợp đồng BOT có tổng vốn đầu tư 9.113 tỷ đồng (trong đó, vốn hỗ trợ của ngân sách tỉnh Quảng Ninh xây dựng các công trình phụ trợ là 490 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư 8.623 tỷ đồng).

2, https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-tham-tang-qua-tet-tai-quang-ninh-20

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà Tết tại Quảng Ninh

Ngày 26/1, hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2022) và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc - Tết Nhâm Dần năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, công nhân, lao động, người nghèo, đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Thăm, tặng quà Tết công nhân, lao động ngành Than tại Công ty cổ phần Đèo Nai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, chúng ta đã kết thúc năm 2021 với nhiều khó khăn, vất vả do đại dịch COVID-19. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; với sự điều hành của Nhà nước; sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế, chúng ta đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng với kiểm soát được dịch bệnh trên toàn quốc, kinh tế - xã hội dần được khôi phục, phát triển: Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo; an sinh xã hội được quan tâm; chính trị ổn định; chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được bảo vệ vững chắc; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác đối ngoại được tăng cường; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai kiên quyết, đạt nhiều kết quả... Trong thành tích chung của cả nước có sự đóng góp của tỉnh Quảng Ninh; giai cấp công nhân vùng mỏ; cán bộ, công nhân, người lao động ngành Than.

Thủ tướng Chính phủ nhận định, năm 2022 có cả thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen; song khó khăn, thách thức nhiều hơn. Do đó, chúng ta phải chủ động chuẩn bị để có giải pháp thực hiện hiệu quả.

Trong đó, cùng với thực hiện các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh thường xuyên, ngành Than cần xây dựng chiến lược phát triển Ngành với tầm nhìn lâu dài, theo hướng tuần hoàn; tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, ngành Than phải thực hiện “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”; tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường trong kinh doanh, khai thác, hoàn nguyên; làm tốt nghĩa vụ với Nhà nước; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân...

Trước mắt, ngành Than phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho công nhân, người dân; chăm lo Tết chu đáo cho công nhân, nhất là đối với công nhân về quê vui Xuân, đón Tết, để mọi người đều có cái Tết an toàn, vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và sau đó trở lại làm việc hiệu quả.

* Thăm, chúc Tết các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả, đóng góp quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Móng Cái và các lực lượng tại đây vào những thành tựu chung của đất nước năm 2021.

Tỉnh đã góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại; đạt tăng trưởng kinh tế ở mức cao; phòng, chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt; tiếp tục coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Theo Thủ tướng, tình hình năm 2022 còn nhiều khó khăn, phức tạp, có những thuận lợi, cơ hội nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, dịch COVID-19 có thể phức tạp, nguy hiểm hơn với sự xuất hiện của các biến chủng mới; phải dự báo ở mức cao hơn bình thường để chuẩn bị ở mức cao nhất, đối phó với những khó khăn.

Thủ tướng phân tích thêm một số khó khăn, thách thức của địa phương như phương pháp chống dịch của Việt Nam và Trung Quốc có điểm giống và khác nhau; việc xuất hiện các loại tội phạm mới qua biên giới; nếu không làm tốt công tác xây dựng lực lượng thì cán bộ rất dễ bị tác động tiêu cực…

Thủ tướng yêu cầu bám sát, nắm chắc tình hình, vừa phải bảo đảm những nhiệm vụ thường xuyên, vừa nhanh chóng thích ứng, linh hoạt ứng phó với những diễn biến chưa dự báo được.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh, phải góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc bằng các biện pháp hòa bình; góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè, đối tác tốt, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, hội nhập sâu rộng; chủ động thích ứng an toàn, hiệu quả với những vấn đề mới nảy sinh.

Hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan của Việt Nam và với các cơ quan của phía Trung Quốc trên cơ sở tình cảm chân thành, tin cậy, tôn trọng, bình đẳng, hợp tác, hiệu quả, hai bên cùng có lợi và cùng phát triển, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác phòng, chống tội phạm qua biên giới, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong các lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Thủ tướng yêu cầu, quân và dân, các lực lượng trên địa bàn phải gắn bó mật thiết, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, tôn trọng lắng nghe ý kiến nhân dân, tuyên truyền, vận động để mỗi người dân là một chiến sĩ, một cột mốc bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước một cách tự giác, trách nhiệm với tất cả tình yêu quê hương, đất nước.

Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, thiết lập vùng xanh, luồng xanh an toàn, tạo điều kiện cho thông thương hàng hóa, tích cực làm việc với các cơ quan phía Trung Quốc để tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Về lâu dài, phải thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa chính ngạch, phát triển kinh tế cửa khẩu một cách bài bản, nghiên cứu xây dựng trung tâm xuất nhập khẩu nông sản, nâng cao chất lượng hàng hóa, phát triển thương mại điện tử…

* Cùng ngày, Thủ tướng đã trao quà Tết tặng chiến sĩ Đồn biên phòng Quảng Đức; đồng bào dân tộc, hộ nghèo ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái và xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Thủ tướng chúc mừng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc các xã Quảng Đức, Hải Sơn đã đoàn kết, tô thắm tình quân - dân; tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa; đặc biệt là giữ gìn, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; chúc cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đón Tết vui vẻ, an toàn, nghĩa tình, tiết kiệm.

* Cũng trong chiều 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu đã dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, thuộc Khu Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái.

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn công tác tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

XÃ HỘI

3, https://vov.vn/kinh-te/quang-ninh-dua-vao-su-dung-2-cong-trinh-giao-thong-trong-diem

Quảng Ninh đưa vào sử dụng 2 công trình giao thông trọng điểm trong ngày đầu năm mới

Các dự án được triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nhưng đều về đích đúng hẹn, phát huy hiệu quả mở các cửa ngõ giao thông kết nối nội tỉnh và liên vùng.

Trong ngày đầu năm mới 2022, tỉnh Quảng Ninh đưa 2 công trình giao thông trọng điểm là Cầu Tình Yêu và Đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả vào phục vụ người dân, kết nối các đô thị trung tâm của địa phương.

Mặc dù không tổ chức lễ khánh thành theo dự kiến để tập trung cho công tác phòng chống dịch, tuy nhiên, vào đúng sáng đầu tiên của năm mới 2022, 2 công trình cầu Tình Yêu và đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả vẫn đưa vào khai thác, thông xe.

Đây là các công trình giao thông có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với định hướng, kế hoạch phát triển của Quảng Ninh. Đặc biệt, các dự án triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nhưng đều về đích đúng hẹn, phát huy hiệu quả mở các cửa ngõ giao thông kết nối nội tỉnh và liên vùng.

Cầu Tình Yêu có tổng chiều dài cầu và đường dẫn hơn 4.200m với 6 làn xe cơ giới, tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng. Công trình kết nối 2 bờ vịnh Cửa Lục, phục vụ nhu cầu giao thông, giao thương, du lịch của người dân 2 bờ thành phố Hạ Long sau khi mở rộng. 

Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả có tổng chiều dài 18,7km với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 2.290 tỷ đồng. Công trình có điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long) và kết thúc tại cảng Km6 (TP Cẩm Phả).

Đặc biệt, trên tuyến có đường hầm xuyên núi đá chiều dài 235m. Với 2 ống hầm song song, mỗi ống hầm có 3 làn xe, đây là hầm đường bộ 6 làn xe đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và cũng là một trong những đường hầm xuyên núi có quy mô lớn nhất cả nước.

Đường bao biển nối TP Hạ Long và TP Cẩm Phả không chỉ kết nối giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của 2 đô thị lớn của Quảng Ninh mà còn góp phần hoàn thiện hạ tầng kết nối vịnh Hạ Long với vịnh Bái Tử Long, mở rộng không gian phát triển, thu hút đầu tư dịch vụ, du lịch.

Ngay sau khi thông xe, đông đảo người dân đã tới thăm quan, chiêm ngưỡng 2 công trình này. Ông Hoàng Minh Tân, người dân TP Cẩm Phả và chị Nguyễn Thị Hải Yến, TP Hạ Long cảm nhận, cầu hoàn thành rất nhanh và đẹp, hi vọng đây sẽ là cây cầu nối niềm vui không chỉ của người dân Quảng Ninh mà cả khách du lịch.

“Người dân chúng tôi đến xem cầu và đường để thấy sự mở mang của thành phố. Hệ thống giao thông liên kết với nhau thành con đường bao biển hiện đại giúp cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn khiến người dân không thể không vui”, ông Tân bày tỏ./.

4, https://suckhoedoisong.vn//quang-ninh-day-nhanh-tien-do-tiem-vaccine-mui-3-16922010319

Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đẩy nhanh hơn tiến độ tiêm vaccine mũi 3 (mũi tăng cường) phòng COVID-19 so với kế hoạch ban đầu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh quyết định đẩy nhanh tiến độ và phấn đấu tiêm mũi vaccine thứ 3 hoàn thành trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo kế hoạch, sẽ có trên 900.000 người từ 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 liều nhắc và bổ sung. Việc tiêm mũi 3 này, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu trong tháng 1/2022 sẽ tiêm khoảng 700.000 liều. Trong tháng 3/2022 sẽ tiêm vét những ai chưa đủ điều kiện tiêm tại thời điểm này và nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Trong đợt tiêm này, trừ các cán bộ, nhân viên y tế tiêm tại đơn vị y tế, các đối tượng khác sẽ được tiêm tại địa phương, do địa phương tổ chức, quản lý.

Tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 trên diện rộng phải bảo đảm an toàn theo mô hình tiêm "cuốn chiếu," "tiêm đến đâu an toàn đến đó;" bảo đảm "không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao".

Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai tiêm mũi vaccine nhắc lại và bổ sung đợt 1 từ ngày 20/12/2021 đến ngày 15/1/2022, đợt 2 dự kiến từ ngày 15-25/1/2022 và đợt tiêm vét  triển khai sau ngày 25/1. Dự kiến việc hoàn thành tiêm vaccine mũi 3 phòng COVID-19 sẽ kết thúc trong quý 1/2022. Tuy nhiên, tỉnh này đã quyết tâm hoàn thành mũi 3 bổ sung trước Tết Nguyên đán.

5, https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/quang-ninh-dot-pha-phat-trien-tu-dam-nghi-dam-lam-682352

Quảng Ninh: Đột phá, phát triển từ dám nghĩ, dám làm

Là một trong những địa phương nằm ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, những năm qua, Quảng Ninh trở thành điểm sáng phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), tăng trưởng kinh tế luôn đứng trong tốp đầu cả nước, cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao...

Có được kết quả đó, bên cạnh “thiên thời, địa lợi”, không thể không nhắc tới yếu tố “nhân hòa”, đặc biệt là bài học từ sự năng động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ...

Bài 1: Điện vượt biển ra đảo xa

Ngày 16-10-2013, công trình đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô chính thức được khánh thành sau gần một năm thi công. Dòng điện từ đất liền vượt hàng trăm ki-lô-mét, trong đó có hơn 23km cáp ngầm dưới lòng biển đã đến với đảo xa trước sự vui mừng, phấn khởi của đông đảo người dân trong tỉnh.

Kéo cáp ngầm đưa điện lưới ra Cô Tô là một trong những công trình điển hình thể hiện sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Cô Tô - khi tiềm năng được đánh thức

Đến huyện đảo Cô Tô hôm nay, du khách có cảm giác như đang ở đất liền bởi phố sá sầm uất, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ... đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu. Thế nhưng, chỉ chưa đầy chục năm trước, do chưa có điện lưới, cơ sở hạ tầng nơi đây còn yếu kém, đời sống, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, du lịch chậm phát triển.

Ông Nguyễn Viết Ngợi, 62 tuổi, ở khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện đảo Cô Tô nhớ lại: “Tôi ra đảo sinh sống từ năm 1993. Lúc đó, người dân trên đảo hầu hết sử dụng đèn dầu, chỉ vài hộ có điều kiện mới mua chung máy phát điện. Năm 2004, Nhà nước đầu tư máy phát điện cho cả đảo nhưng giá điện rất cao, lên tới 5.000 đồng một “số”, hơn nữa, máy phát chỉ chạy vài tiếng mỗi ngày, nguồn điện cũng không ổn định nên người dân sử dụng thiết bị điện rất hạn chế. Cũng bởi không có điện lưới nên việc bảo quản hải sản của ngư dân rất khó khăn. Mỗi khi đánh bắt được hải sản, nhiều ngư dân phải bán luôn cho thuyền buôn với giá rẻ nên hiệu quả kinh tế không cao”.

Có điện lưới quốc gia đã tạo bước ngoặt lớn, là tiền đề mang lại sự đổi thay cho đảo, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của người dân. “Ngày đầu tiên có điện lưới, người dân trên đảo đổ xô ra đường nhảy múa, hát ca, nhà nhà bật điện sáng trưng cả đêm, rất khí thế. Trước đây, tôi làm nghề cơ khí, sửa chữa đồ gia dụng, do điện không ổn định nên chủ yếu làm thủ công. Từ khi có điện lưới, tôi mạnh dạn mua máy tiện, máy phay, máy bào để mở rộng sản xuất...”, ông Ngợi chia sẻ.

Sự đổi thay dễ thấy nhất của Cô Tô sau khi có điện lưới là lượng du khách đến đây tăng nhanh, du lịch, dịch vụ phát triển mạnh. “Trước đây tôi không ngờ Cô Tô có được như ngày hôm nay. Khi chưa có điện lưới, tôi chỉ xây một nhà nghỉ nhỏ.

Tuy nhiên, khi điện lưới về, lượng khách đến với đảo tăng đột biến khiến tôi liên tục phải mở rộng nhà nghỉ và sau đó quyết định xây khách sạn với hơn 40 phòng”, anh Nguyễn Văn Hùng, chủ khách sạn Hùng Phương ở thị trấn Cô Tô phấn khởi cho biết. Theo thống kê của UBND huyện Cô Tô, nếu như năm 2012, huyện đảo chỉ đón khoảng 35.000 lượt khách du lịch, du khách nếu nghỉ lại đảo thì cũng chỉ nghỉ một đêm, thì năm 2013-năm đầu tiên có điện lưới, khách du lịch đã tăng lên hơn 56.000 lượt và liên tục tăng qua các năm.

Năm 2014, 2015 là 105.000, 180.000 lượt và đến năm 2019 đạt 300.000 lượt khách, trong đó phần lớn du khách lưu trú nhiều ngày, doanh thu từ du lịch đạt gần 1.000 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, nhờ hệ thống giao thông phát triển, du khách nước ngoài và từ các tỉnh, thành phố phía Nam đến với huyện đảo cũng tăng mạnh.

Chỉ tính riêng năm 2019, một năm sau khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động, huyện đảo đã đón hơn 10.000 lượt khách phía Nam và hơn 5.000 lượt khách nước ngoài.

Theo đồng chí Vũ Văn Hiển, Phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô, nhờ có điện lưới, tiềm năng của Cô Tô đã được đánh thức. KT-XH của huyện phát triển tích cực (tốc độ phát triển kinh tế giai đoạn 2015-2020 bình quân đạt 15,6%/năm); cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh từ nông-lâm-ngư nghiệp sang thương mại, du lịch, dịch vụ (tỷ trọng thương mại, du lịch, dịch vụ hiện chiếm gần 70%); người dân được tiếp cận các dịch vụ văn hóa, y tế, giáo dục đầy đủ; quốc phòng, an ninh (QPAN) được giữ vững, tăng cường...

Quyết định thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn

Huyện đảo Cô Tô có vị trí quan trọng về QPAN, có rất nhiều tiềm năng phát triển, vì vậy, vấn đề cung cấp điện ổn định, an toàn cho huyện đảo đã được tính đến từ lâu. Theo đồng chí Phạm Đình Chấn, Phó giám đốc Điện lực Quảng Ninh, nguyên Phó trưởng Ban Quản lý dự án đưa điện ra Cô Tô, ngay từ năm 2010, nhiều phương án cung cấp điện cho Cô Tô đã được đặt ra.

Theo đó, sẽ thực hiện dự án cấp điện cho 5 xã đảo của huyện Vân Đồn là Bản Sen, Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Thắng Lợi trước, vì đây là những xã ở gần bờ hơn, dễ thực hiện hơn, sau đó mới triển khai dự án cấp điện cho Cô Tô bằng một trong những phương án: Điện gió, điện mặt trời hoặc xây dựng nhà máy nhiệt điện trên đảo.

Mặc dù theo hướng này dễ làm hơn nhưng bất cập là vấn đề cung cấp điện ổn định, lâu dài, an toàn sẽ không được giải quyết triệt để; điện mặt trời, điện gió có chi phí đầu tư lớn nhưng khó bảo đảm cung cấp điện ổn định, đủ công suất khi phụ tải tăng cao; nhiệt điện thì tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên đảo, ảnh hưởng đến du lịch...

Phương án đưa điện lưới ra đảo là tối ưu nhất, giải quyết được các hạn chế trên, đặc biệt bảo đảm cung cấp điện ổn định cho dù phụ tải tăng cao.

“Mặc dù đưa điện lưới ra đảo rất khó về mặt kỹ thuật, nhất là việc kéo cáp ngầm dưới biển chưa có tiền lệ ở nước ta, nhưng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thời điểm đó là đồng chí Phạm Minh Chính cùng tập thể lãnh đạo đã quyết định chọn phương án này, thực hiện việc khó-đưa điện lưới ra Cô Tô trước, sau đó mới đưa điện ra 5 xã đảo của Vân Đồn. Đây là sự lựa chọn rất táo bạo, sáng tạo, thể hiện bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ, dám làm, tầm nhìn xa của các đồng chí lãnh đạo. Thực tế đã chứng minh phương án này là hoàn toàn đúng đắn. Từ 12 trạm biến áp ban đầu với công suất 2.980kVA, đến nay, phụ tải trên đảo đã tăng mạnh với 59 trạm, tổng công suất gần 17.700kVA nhưng điện luôn được cung cấp ổn định, an toàn”, đồng chí Phạm Đình Chấn chia sẻ.

Dự án đưa điện lưới ra Cô Tô có tổng mức đầu tư gần 1.107 tỷ đồng. Ngoài các hạng mục do Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai, UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm đầu tư tuyến đường dây 110kV (dài 11,8km); tuyến 22kV trên không (18,1km) và tuyến cáp ngầm xuyên biển (23,2km), với tổng kinh phí hơn 883 tỷ đồng.

Đây là khoản vốn lớn thời điểm đó. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ, ủng hộ của Trung ương, các bộ, ngành, cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị địa phương, những khó khăn cả về tài chính, kỹ thuật đều được tháo gỡ. Trong đó, tỉnh đã huy động được sự ủng hộ tích cực cả về vật chất, tinh thần của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang; áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại như dùng robot đào dưới lòng biển, robot quan sát quá trình thi công dưới đáy biển; dùng khinh khí cầu để thi công các đoạn tuyến trên không... nên dự án đã đạt kỷ lục về tiến độ, hoàn thành sau chưa đầy một năm.

Đặc biệt, tỉnh đã “đi trước” khi sử dụng cáp điện chứa cả cáp quang, tạo cơ sở để internet, công nghệ thông tin, viễn thông trên đảo phát triển như hiện nay.

Sau thành công mang tính chất “mở lối” của dự án đưa điện lưới ra Cô Tô, tháng 9-2014, Quảng Ninh khởi công dự án đưa điện lưới ra 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn và chỉ sau 8 tháng đã hoàn thành. Tháng 4-2016, điện lưới tiếp tục theo cáp ngầm vượt biển đến xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà); tháng 9-2020, điện lưới đã ra đảo Trần, đánh dấu 100% người dân toàn tỉnh được sử dụng điện lưới. Cũng từ thành công này, nhiều địa phương có biển, đảo đã đến Quảng Ninh tham quan, học hỏi kinh nghiệm để đưa điện lưới ra đảo xa...

6, https://www.baogiaothong.vn/quang-ninh-dung-ban-phao-hoa-no-trong-dip-tet-nham-dan

Quảng Ninh: Dừng bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn về việc dừng không tổ chức bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn về việc dừng không tổ chức bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022 để phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh dừng không tổ chức bắn pháo hoa nổ trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, do hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng; đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ; Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở Văn hóa và thể thao hướng dẫn các địa phương, đơn vị liên quan dừng không tổ chức bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo thông tin của lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh, tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (11/10/2021 đến nay), tại địa phương này đã ghi nhận 8.964 ca mắc Covid-19 (trong đó nhập cảnh là 112 ca, nội địa là 8.852 ca).

7, https://baomoi.com/phat-giao-tinh-quang-ninh-voi-nhieu-hoat-dong-tu-thien-va-cuu-tro-nhan

Phật giáo tỉnh Quảng Ninh với nhiều hoạt động từ thiện và cứu trợ nhân đạo

Ngày 20/01, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra trang trọng, thành công và ý nghĩa.

Về chứng minh, chỉ đạo Đại hội có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự cùng các chư tôn đức trong Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN; đại diện Chư tôn đức Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố phía Bắc và 250 Tăng, Ni, Phật tử tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện chính quyền tỉnh có ông Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Cao Tường Huy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Với chủ đề “Kế thừa, ổn định và phát triển”, Đại hội đã đặt ra mục tiêu đưa Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc; phát huy tinh thần hộ quốc an dân, áp dụng vào thực tiễn đời sống xã hội, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 560 vị Tăng Ni, có 159 cơ sở thờ tự Phật giáo và phế tích Phật giáo, trong đó có 51 ngôi chùa đang hoạt động, 138 chùa có Tăng Ni trụ trì, kiêm nhiệm. Toàn tỉnh hiện có khoảng 185 nghìn Phật tử, chiếm 15% dân số toàn tỉnh với 250 đạo tràng, tổ, hội Phật tử hoạt động mạnh mẽ, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, giảm thiểu những tệ nạn xã hội phát sinh trong đời sống.

Nhiệm kỳ 2017-2022, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã làm tốt công tác từ thiện nhân đạo, Ban Trị sự đã xây dựng được 100 ngôi nhà đại đoàn kết, mỗi căn từ 50-100 triệu đồng; Ủng hộ bão lũ miền Trung hơn 10 tỷ đồng, ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19 và quỹ vaccine 20 tỷ đồng, ủng hộ 1 máy thở trị giá 650 triệu đồng, 1 phòng áp lực âm trị giá 750 triệu đồng.

Nhân dịp này, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng trao tặng 400 lá cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo đến các chùa, cơ sở tự viện cùng hơn 500 triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh còn thường xuyên vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia vào quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em mồ côi, tàn tật…nhiều chùa thường xuyên tổ chức ‘Nồi cháo tình thương’ tại các bệnh viện trong tỉnh.

Trong 5 năm qua, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã đóng góp vào việc từ thiện xã hội và cứu trợ nhân đạo đạt trên 80 tỷ đồng.

Đại hội đã suy cử Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ V (2022-2027) gồm 55 thành viên. Hòa thượng Thích Thanh Quyết tiếp tục được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Trị sự.

Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn của các Tăng Ni, Phật tử tỉnh Quảng Ninh; bày tỏ mong muốn Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tích cực thực hiện việc hoằng pháp, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh./

8, https://baotintuc.vn/xa-hoi/nguoi-dan-quang-ninh-nang-cao-trach-nhiem

Người dân Quảng Ninh nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch COVID-19

Để giảm thiểu nguy cơ, kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo người dân về quê ăn Tết và trở lại tỉnh an toàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh mỗi người dân cần thay đổi nhận thức, ý thức, thái độ, hành vi, đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cơ quan, đơn vị mình để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khi trở lại tỉnh, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở, hãy hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định. 

Các địa phương nơi có các sự kiện, lễ hội, xây dựng lộ trình mở cửa có kiểm soát hoạt động du lịch, dịch vụ trước, trong, sau Tết, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả để đón nhân dân, du khách; chuẩn bị về năng lực y tế, sẵn sàng về nhân lực, vật lực, chủ động các phương án, giải pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và xử lý sự cố y tế phát sinh; sẵn sàng các phương án nhân lực theo yêu cầu “6 đủ” để đáp ứng năng lực xử trí mọi tình huống nảy sinh; tổ chức lực lượng ứng trực ở mức hiệu quả nhất trong dịp Tết.

Cùng với việc chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng tiêm cho trẻ đủ 5 đến 12 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất, ngành y tế và các địa phương tiếp tục tổ chức tiêm hết vaccine mũi 3 - mũi tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm vét cho những người từ 12 tuổi trở lên, cũng như các đối tượng có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm; đặc biệt quan tâm là người cao tuổi, có bệnh lý nền.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, thủ trưởng các sở, ban ngành, người đứng đầu các cơ sở giáo dục đào tạo… chủ động kế hoạch đón nhân viên, học sinh quay trở lại làm việc, học tập sau Tết an toàn, duy trì hoạt động bình thường.

Khi chuyển trạng thái “Zero Covid”, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời điều chỉnh, chủ động vận dụng phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh theo đúng phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Tỉnh củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; coi trọng giám sát dịch bệnh, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ hằng ngày, hằng tuần theo đúng quy định, nhằm kịp thời phát hiện, truy vết, cách ly, điều trị sớm các trường hợp F0; phát huy cao nhất vai trò trung tâm của nhân dân, doanh nghiệp trên tất cả mọi mặt hoạt động phòng, chống dịch; bảo vệ chặt chẽ các đối tượng trọng điểm là những người cao tuổi có bệnh lý nền không tiêm được vaccine, trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine, đối tượng yếu thế ở vùng cao, vùng sâu, người ngoại tỉnh chưa được tiêm vaccine...

Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước đặt vấn đề toàn dân biết tự xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh; chủ động xây dựng bộ dữ liệu lớn về xét nghiệm dùng chung toàn tỉnh, kết nối liên thông, đồng bộ với nền tảng công nghệ, trong đó có ứng dụng PC-Covid đảm bảo sự nhất quán, đồng bộ, kết nối chia sẻ liên thông.

Với những chỉ đạo mang tầm chiến lược, những quyết sách sáng tạo, khoa học, quyết đoán tỏ rõ bản lĩnh của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là Ban chỉ đạo cấp tỉnh, sau hơn 3 tháng chủ động thực hiện Chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát dù đến nay tỉnh ghi nhận trên 10.500 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4. Quảng Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, các khu công nghiệp hoạt động bình thường, đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. Học sinh toàn tỉnh vẫn được đến trường học tập trực tiếp. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 1, mũi 2 của Quảng Ninh nằm trong tốp địa phương dẫn đầu cả nước, đạt trên 95%; tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) cho người dân 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm đạt gần 82%.

9, https://baoxaydung.com.vn/quang-ninh-tet-sum-vay-xuan-binh-an-cho-nguoi-lao-dong-3252

Quảng Ninh: “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho người lao động

Ngày 24/01, Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh đã thăm hỏi, chúc Tết người lao động, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh theo chương trình thường niên với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho người lao động.

Lãnh đạo Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh cùng Công đoàn Công ty Cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh trao tặng quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm không để người lao động không có Tết, dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần, Công đoàn Công ty Cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh đã phối hợp chăm lo tốt đời sống, việc làm cho người lao động cũng như các chế độ chính sách.

Với tổng số 800 lao động, Công ty đã bố trí chi trả đầy đủ lương cho người lao động đến hết tháng 1 (mức lương bình quân trên 10,6 triệu đồng/người/tháng) và thưởng Tết mức bình quân 5 triệu đồng/người. Trong chương trình Tết sum vầy, Công đoàn Công ty đã trao tặng 39 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng cho 39 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, cung cấp đầy đủ lương thực thực phẩm các mặt hàng đầu vị ngày Tết cổ truyền cho 80% lao động làm việc xuyên Tết.

10, https://baodautu.vn/quang-ninh-don-chuyen-bay-dau-tien-nam-nham

Quảng Ninh đón chuyến bay đầu tiên năm Nhâm Dần

Sáng 01/02 (mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022), chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VJ230 (VietJet Air) đã đưa 126 hành khách cùng phi hành đoàn từ TP.Hồ Chí Minh ra sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Chuyến bay mang số hiệu VJ230 thuộc hãng hàng không VietJet Air đưa 126 hành khách cùng phi hành đoàn khởi hành từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) lúc 7h ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần và hạ cánh vào lúc 8h45’ tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trong số 126 hành khách có cả khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản đang ở Việt Nam. Công tác đón tiếp hành khách tại sân bay tuân thủ đầy đủ quy tắc “5K”, hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế và được quét thân nhiệt bằng máy đo tự động.

Trong năm 2022, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục áp dụng chính sách miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử; giảm thêm giá dịch vụ tại một số điểm vui chơi, tham quan, khu nghỉ dưỡng... cho hành khách bay đến hoặc đi từ sân bay Vân Đồn.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, với chính sách mở cửa và chuẩn bị cho tình hình mới, Sân bay Vân Đồn luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành, để việc đi lại của hành khách được thuận lợi nhất. Đồng thời, mong muốn năm 2022 các chuyến bay quốc tế và trong nước sẽ trở lại bình thường và được khởi sắc.

Sân bay Vân Đồn được mở cửa trở lại từ khi thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Hiện, có 2 hãng hàng không là Vietjet Air và Bamboo Airways đang khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh - Vân Đồn và ngược lại. Vietjet Air khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày còn Bamboo Airways khai thác với tần suất 3 chuyến/tuần. Lượng khách lấp đầy mỗi chuyến đều đạt khoảng 70%.

Ngoài việc khôi phục đường bay để đáp ứng nhu cầu giao thương, đi lại của người dân, Sân bay Vân Đồn vẫn sẽ tiếp tục thực hiện trọng trách quốc gia giao phó là đón các chuyến bay nhập cảnh người Việt Nam về nước và đưa chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Trong quá trình khai thác, sân bay vẫn áp dụng các biện pháp an toàn chống dịch theo quy định cho các chuyến bay thương mại thường lệ trong nước cũng như các chuyến bay quốc tế nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng.

11, https://thoibaotaichinhvietnam.vn/quang-ninh-vung-vang-da-tang-truo

Quảng Ninh vững vàng đà tăng trưởng ấn tượng

Năm 2021 đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc, có sự lo lắng, có tinh thần và khí thế nhưng trên hết là sự vững vàng, kiên định trước những khó khăn của đại dịch Covid-19. Chính từ trong thử thách ấy, tỉnh Quảng Ninh đã vượt lên ghi dấu ấn đậm nét, khẳng định vị thế cả trong công tác phòng, chống dịch lẫn phát triển kinh tế.

6 năm liên tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Trong cuộc chạy đua với dịch Covid-19 và trước những thách thức mà chúng ta chưa gặp phải bao giờ nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cả năm của tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt hai con số ấn tượng 10,28%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 52.400 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và dự toán HĐND tỉnh giao, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước. Với tốc độ tăng trưởng GRDP trong 2 năm đều đạt trên 10%, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn nằm trong nhóm đứng đầu cả nước, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương duy nhất 6 năm liền đạt mức tăng trưởng 2 con số. Tỉnh Quảng Ninh trở thành một điển hình, điểm sáng về phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Một năm mới lại đến với những mục tiêu thắng lợi mới đòi hỏi phải có sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã nhấn mạnh: Trong bối cảnh mới càng phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, nhất là vai trò trực tiếp, thường xuyên, hằng ngày, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp cơ sở trong công tác tổ chức thực hiện; tăng cường nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân, người lao động trong phòng, chống dịch. Để chủ động, sẵn sàng cho những nhiệm vụ của năm 2022, Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TU về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, xác định chủ đề công tác năm là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng". Với chủ trương lấy người dân làm trung tâm, chủ thể cùng những nghị quyết là tiền đề, điểm tựa vững chắc để các cấp, các ngành quán triệt, hiện thực hóa thành những hành động cụ thể trên mọi phương diện của đời sống kinh tế - xã hội.

Quảng Ninh xác định mục tiêu tổng quát là tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch

Covid-19, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số; nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia; mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Năm 2022 xác định nhiều khó khăn, thách thức khi dịch bệnh dự báo còn diễn biến phức tạp, Quảng Ninh tiếp tục đề ra cho mình những mục tiêu, nhiệm vụ cao hơn năm 2021. Trong đó đáng chú ý, Quảng Ninh phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 10%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 52.600 tỷ đồng, thu ngân sách nội địa phấn đấu mức tăng cao nhất, tỷ lệ tăng thu tương ứng với mục tiêu tăng trưởng; thu xuất nhập khẩu đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương giao. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 10%; thu hút FDI đạt ít nhất 1,5 tỷ USD. Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân khoảng 11%. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 68,5%. Giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về các Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI.

So với năm 2021, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022 cao hơn 1.536 tỷ đồng. Trong điều kiện bình thường thì đây là con số phấn đấu không lớn, nhưng trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài lại là thách thức, nỗ lực không nhỏ mà Quảng Ninh đặt ra cho năm tới.

Thành công từ những hướng đi đúng, trúng, kiên định

Không chỉ duy trì kinh tế, văn hóa, du lịch của Quảng Ninh cũng có nhiều khởi sắc. Việc triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế tiêm đủ liều

vắc-xin phòng Covid-19, là những tín hiệu tích cực, giúp Chính phủ có thêm dữ liệu để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng. Bên cạnh đó, có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mại giảm giá, du lịch nội tỉnh chắc chắn sẽ ấm dần lên. Những khu nghỉ dưỡng khép kín, biệt lập, an toàn, những điểm đến hoang sơ, trong lành, mát mẻ, phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày, đáp ứng đa dạng nhu cầu đang là lựa chọn của nhiều du khách trong và ngoài nước với tâm thế tận hưởng du lịch an toàn. Điều đó cho thấy sự lạc quan, tin tưởng của người dân vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Quảng Ninh nói chung, cả nước nói riêng. Việc khống chế tốt dịch bệnh đã giúp Quảng Ninh tạo được uy tín, thu hút đầu tư kinh tế và các sự kiện văn hóa, thể thao, đón các tour du lịch lớn.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh cho biết: Việc Quảng Ninh cử nhiều đoàn thầy thuốc tình nguyện lên đường chi viện, đồng hành cùng Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội để sớm chiến thắng dịch Covid-19 là việc làm rất cần thiết, không chỉ thể hiện quyết tâm, nỗ lực trong việc giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới mà còn thể hiện tinh thần chung sức, chung lòng, chung tay với các địa phương của cả nước trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Tiêu biểu là hoàn thành 3 công trình động lực: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1. Tỉnh cũng đã khởi công, khởi động 4 dự án động lực gồm: Dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh; sân golf Đông Triều; Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh; Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). Đây là những dự án khẳng định hướng đi đúng, trúng, kiên định của Quảng Ninh về phát triển mạnh mẽ du lịch, dịch vụ; công nghiệp chế biến, chế tạo và việc huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”.

12, https://baoxaydung.com.vn/quang-ninh-phat-dong-tet-trong-cay-doi-doi-nho

Quảng Ninh: Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 6/02 (tức ngày mùng Sáu Tết Nhâm Dần), tỉnh Quảng Ninh đã ra quân hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động.

Mở đầu lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Nhâm Dần được tổ chức tại thành phố Hạ Long, huyện Tiên Yên và Ba Chẽ. Xuân Nhâm Dần, tỉnh Quảng Ninh còn có kế hoạch trồng 5.000ha cây gỗ lớn, thuộc loài cây tứ thiết và cây có giá trị lâm sản cao hưởng lợi lâu dài như: Sến, táu, lim xanh, lát hoa, dổi vàng... Tỉnh chọn huyện Ba Chẽ và vùng rừng Hoành Bồ thuộc thành phố Hạ Long làm điểm chỉ đạo, có hỗ trợ thợ rừng kinh phí chuyển đổi giống cây rừng, rừng sản xuất sang rừng phòng hộ.

Tại lễ phát động, đại biểu và nhân dân huyện Ba Chẽ đã trồng được gần 4.000 cây rừng và cây xanh bóng mát, trong đó phần nhiều là giống cây lim xanh và dổi vàng. Ba Chẽ là một trong 3 địa phương có diện tích rừng lớn của Quảng Ninh, tỷ lệ che phủ rừng đạt 72,2% và tỷ lệ che phủ rừng năm sau thường cao hơn năm trước, năm 2021 tăng 0,2% so với năm 2020.

Các sở, ngành và đại diện nhân dân thành phố Hạ Long ngay sau lễ phát động đã trồng được 4.000 cây dổi trên diện tích 4ha tại thôn Đèo Đọc, xã Đồng Lâm; cùng ngày các phường xã của thành phố cũng đã trồng được 13.000 cây gồm: Dổi, lát, long não và cây xanh đô thị tương ứng với diện tích 11ha rừng. Thành phố Hạ Long đã xây dựng kế hoạch trồng 500ha lim, dổi, lát và 560ha rừng cây gỗ lớn, cây bản địa ở các xã vùng cao.

Huyện Tiên Yên cũng đã sôi nổi hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Nhâm Dần và đã trồng 2.700 cây gồm: Lim xanh, dổi vàng trên diện tích 2,7ha. Các cánh rừng đầu nguồn lưu vực hồ Khe Táu, hồ Khe Cát đã chuyển dần từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ; phủ xanh đất trống đồi trọc; đường nông thôn mới kiểu mẫu rập bóng cây xanh, hoa tươi ngát hương.

Tại lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Nhâm Dần, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy có chỉ đạo: Trong tiết xuân này, toàn tỉnh trồng trên 650.000 cây rừng và cây xanh đô thị. Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh hết năm 2022 trồng mới ít nhất 2.000ha cây bản địa gỗ lớn, loại cây tứ thiết, cây gỗ quý như: Lim xanh, sến, táu, dổi, lát... phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu... quyết tâm đạt 5.000ha vào năm 2025.

Quảng Ninh có chủ trương chuyển đổi giống cây rừng theo hướng phục hồi giống cây bản địa thân gỗ lớn, đạt đa mục tiêu giá trị kinh tế cao và bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là giữ nguồn sinh thủy cho các sông suối, hồ nước. Tỉnh đã có chủ trương, chính sách khuyến khích bà con không trồng cây keo, chuyển diện tích rừng sang trồng các loại cây gỗ lớn, vòng đời dài nói trên; và dưới tán rừng trồng cây mã kích và trồng các cây dược liệu.

Quảng Ninh là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh, ngành công nghiệp khai khoáng lớn tác động xấu đến vốn rừng, ngày 28/11/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Nghị quyết số 19-NQ/TU của về phát triển lâm nghiệp bền vững đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, các dự án có sử dụng đất đều phải trồng rừng thay thế, hoàn trả vốn rừng. Trong năm 2021, toàn tỉnh trồng rừng tập trung đạt trên 12.300ha, tăng gần 11% so với năm 2020. Riêng trong đợt phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021, toàn tỉnh đã trồng được gần 704.000 cây, đạt 118% so với chỉ tiêu Kế hoạch của UBND tỉnh giao thực hiện năm 2021, tăng hơn 1,8 lần so với kết quả trồng năm 2020. Hiện nay, tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đã nâng từ 38% năm 2000 lên 55,06% và đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; diện tích rừng đứng thứ 18 cả nước.

Đồng thời với việc trồng cây gây rừng, Quảng Ninh có chủ trương đầu tư phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt, phá rừng trái pháp luật; kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; tiếp tục đóng cửa rừng tự nhiên; kịp thời phát hiện, phòng ngừa, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm lâm luật; tập trung bảo vệ rừng ngập mặn các xã theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về bảo vệ rừng ven biển, đặc biệt là rừng ngập mặn dọc tuyến cao tốc Tiên Yên - Móng Cái.

13, https://baoxaydung.com.vn/tong-lien-doan-lao-dong-viet-nam-phat

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động Tết trồng cây ở Quảng Ninh

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ trên khai trường mỏ than Cao Sơn.

Tại Lễ phát động Tết trồng cây, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu: Nước ta phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đã trở thành xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của quốc gia, dân tộc. Đặc biệt, đối với ngành Khai thác than - khoáng sản là ngành có liên quan và tác động trực tiếp đến môi trường và sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bối cảnh đó, chúng ta càng thấm thía hơn những lời dạy của Bác Hồ, và càng thấy sâu sắc hơn sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng hàng năm. Trồng thêm cây xanh tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc ngành Than sẽ góp phần hoàn nguyên, khắc phục sự xói mòn của đất, tạo ra tiềm năng của cải vật chất to lớn cho đời sống của mỗi gia đình và xã hội.

Việc thực hành Tết trồng cây theo lời Bác dạy của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là hành động thiết thực để triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và hưởng ứng Chương trình Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tham gia cam kết toàn cầu hành động vì thiên nhiên “Đoàn kết để đảo ngược mất đa dạng sinh học đến năm 2030 vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022 và thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức trên Khai trường mức +50, khu bãi thải Bàng Nâu, mỏ than Cao Sơn, địa bàn thành phố Cẩm Phả có ý nghĩa quan trọng bởi địa phương đang thực hiện cuộc cách mạng đổi mới cây rừng, bỏ dần cây keo chuyển sang khôi phục giống cây bản địa thân gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao, lợi ích lâu dài và cảnh quan môi trường. Các mỏ than ở Quảng Ninh trong xu hướng đóng cửa mỏ lộ thiên, hoàn nguyên môi trường phủ xanh toàn bộ bãi thải, khai trưởng đã đóng của mỏ, được trên mười vạn thợ mỏ, đoàn viên công đoàn và người lao động các doanh nghiệp TKV hưởng ứng.

Năm 2022, các doanh nghiệp của TKV phấn đấu trồng 1 triệu cây, tương ứng 160ha rùng tập trung, trong đó các mỏ vùng than Quảng Ninh trồng 600.000 cây tương ứng 120ha rừng. Riêng dịp tiết Xuân Nhâm Dần (2022) trồng trên 210.640 cây, tương ứng khoảng 40ha phủ xanh các bãi thải, khai trường mỏ đã kết thúc khai thác, đóng của mỏ.

TKV chuyển hướng khai thác lộ thiên sang hầm lò theo công nghệ lò giếng xuống đáy vỉa, nhiều mỏ có cặp lò giếng khoét sâu xuống lòng đất mức âm 350m đã đưa được than lên mặt đất. Ba năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, song kết quả sản xuất kinh doanh của TKV đều vượt mức từ 5-10% và đặc biệt sản xuất than tại Quảng Ninh đã đạt 39 triệu tấn, tiêu thụ trên 44 triệu tấn; góp phần để tỉnh Quảng Ninh giữ vững đà tăng trưởng hai con số trong 6 năm liên tiếp, GRDP cả năm 2021 đạt 10,28%.

Nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng bộ chính quyền Quảng Ninh quan tâm cùng với TKV khai xuân trồng cây hoàn nguyên môi trường, từng bước trả lại trên 4.000ha bãi thải - khai trường cũ đã đóng của mỏ bổ sung vào quỹ đất hữu dụng của địa phương là những điềm lành quý giá đầu năm mới.

14, https://baodansinh.vn/quang-ninh-trien-khai-day-hoc-linh-hoat-cho-hoc

Quảng Ninh triển khai dạy học linh hoạt cho học sinh

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, số ca mắc Covid-19 là học sinh chiếm tỷ lệ cao. Học sinh là F0, F1 phải điều trị, cách ly điều trị theo quy định, không thể tham gia học trực tiếp, vì vậy để bảo đảm quyền lợi cho nhóm đối tượng này, các cơ sở giáo dục đã linh hoạt thực hiện hiệu quả việc dạy học trực tuyến, phát trực tuyến các tiết học trực tiếp, giao bài tập online; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị để việc học không bị gián đoạn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số ca phát sinh mới trong ngày trên địa bàn tỉnh luôn ở mức 4 con số, đặc biệt số ca là học sinh, giáo viên tăng cao, để chủ động, linh hoạt, thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả công tác phòng chống dịch, ngành Giáo dục Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ GD-ĐT, tỉnh, Sở GD-ĐT về phòng chống dịch; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “Dạy học phải an toàn, an toàn để dạy học".

Các đơn vị phải siết chặt biện pháp thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian từ nhà đến trường, tại trường và từ trường về nhà; hạn chế tối đa việc di chuyển, tiếp xúc, tổ chức tập trung đông người nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm giữa các lớp học.

Thực hiện sàng lọc, tăng tỉ lệ tầm soát theo hình thức test nhanh Covid-19 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trẻ em, học sinh, đồng thời khuyến khích cha mẹ trẻ em, học sinh chủ động duy trì thực hiện test nhanh cho con em mình để chủ động phòng dịch từ sớm, phát hiện kịp thời và bóc tách F0 ra khỏi trường học, lớp học; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong trường học.

Đối với cấp mầm non, tạm thời cho trẻ em nghỉ học từ ngày 21 - 25/2 để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và phòng chống rét đậm, rét hại. Đối với cấp tiểu học: Căn cứ tình hình dịch bệnh, hiệu trưởng xem xét, quyết định tạm thời cho học sinh chuyển trạng thái từ học trực tiếp sang học trực tuyến từ ngày 21-25/2 để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch và phòng chống rét đậm, rét hại.

Khuyến khích các trường, lớp học nếu chưa có ca F0 và vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh thì tiếp tục duy trì học trực tiếp để đảm bảo tiến độ chương trình, chất lượng giáo dục. Đối với cấp THCS, THPT: Tiếp tục duy trì tổ chức học trực tiếp tại trường cho học sinh. Trong quá trình tổ chức học trực tiếp cần tăng cường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát hiệu quả, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh. Đối với các lớp khi xuất hiện ca F0, cần phối hợp với ngành y tế đánh giá đúng nguy cơ, mức độ lây lan dịch bệnh để kịp thời xem xét tạm thời chuyển sang học trực tuyến cho học sinh.

VĂN HÓA

15, https://vov.vn/van-hoa/quang-ninh-don-khach-lu-hanh-xong-dat-du-lich

Quảng Ninh đón khách lữ hành "xông đất" du lịch

Hôm nay (3/2, tức mùng 3 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022), UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón đoàn khách lữ hành "xông đất" tham quan vịnh Hạ Long. Đây là đoàn khách đầu tiên khởi động lại mô hình du lịch theo tour sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - một trong những cửa ngõ đón khách tham quan vịnh Hạ Long chào đón gần 60 du khách nội địa đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai bằng màn múa lân và những bản nhạc xuân rộn ràng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cùng lãnh đạo Sở Du lịch đã "lì xì" và dành những lời chúc tốt đẹp đến những du khách "xông đất" du lịch đầu xuân năm mới.  

Bà Huỳnh Thị Diễm Trang và Phạm Huỳnh Anh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh  cảm nhận: "Chương trình này đã được đăng ký từ 2 năm trước nhưng bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 hôm nay mới được trở lại. Tôi thấy rất vui vì khi có Covid -19 thì mọi người e dè nhưng sau khi được chích ngừa 3 mũi vaccine Covid-19 mọi người đã hào hứng tham quan trở lại. Đó là điều rất phấn khởi".

"Hôm nay được nhận hoa, lì xì Tết nên rất bất ngờ và sự đón tiếp của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh là kỷ niệm đáng nhớ của gia đình em".

Để chuẩn bị tái khởi động du lịch năm 2022, Sở Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá chất lượng các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan du lịch, nhà hàng và các dịch vụ; đồng thời xây những những sản phẩm du lịch mới với cam kết "điểm đến an toàn, dịch vụ an toàn".

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc một công ty ở Quảng Ninh cho biết, trong dịp Tết này, Công ty có 15 đoàn đến với Quảng Ninh. "Chúng tôi đảm bảo an toàn theo quy tắc 5K tại tất cả các công đoạn phục vụ khách như lái xe, hướng dẫn viên và đặc biệt là các khách sạn, nhà hàng đều có cam kết về chất lượng tạo sự yên tâm cho du khách với lịch trình du lịch an toàn" - bà Nguyễn Thị Trực nói.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, những ngày đầu Xuân, lượng khách về với các điểm du lịch tâm linh và danh thắng trên địa bàn Quảng Ninh rất tấp nập và Quảng Ninh cũng đã sẵn sàng các điều kiện đón khách quốc tế, dự kiến vào cuối tháng này.

Ông Phạm Ngọc Thủy cho biết thêm, trong những ngày vừa qua khách lẻ đến với Quảng Ninh rất đông nhưng đây là đoàn khách lữ hành đầu tiên đến với Quảng Ninh. Sắp tới có thêm các hãng lữ hành đưa đoàn khách đến với vịnh Hạ Long. Đây là những tín hiệu đáng mừng và Quảng Ninh kỳ vọng sẽ hoàn thành kế hoạch đón được 9,5 triệu lượt khách mục tiêu đặt ra trong đó 6 tháng đầu năm Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh đón khách nội địa đến từ các địa bàn phía Nam, khách du lịch tâm linh và hướng tới đón khách quốc tế.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, ngoài vịnh Hạ Long thì các điểm đến như danh thắng Yên Tử, Đền Cửa Ông, khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều... cũng đón hàng nghìn lượt khách mỗi ngày. Đây là những tín hiệu đáng mừng với kỳ vọng ngành du lịch Quảng Ninh sẽ nhanh chóng phục hồi trong năm 2022./.

16, https://baoquocte.vn/8-diem-du-xuan-dau-nam-o-quang-ninh-hanh

8 điểm du Xuân đầu năm ở Quảng Ninh – Hành trình cảm xúc

Nên du Xuân đầu năm ở đâu?...Du Xuân đầu năm ở Quảng Ninh là lịch trình hoàn hảo được nhiều du khách lựa chọn vào dịp đầu năm mới. Bởi vùng đất được ví như một Việt Nam thu nhỏ này không chỉ có vô vàn địa điểm đẹp và nổi tiếng, mà luôn có những điều mới lạ.

Đỉnh thiêng Yên Tử

Khởi đầu cho chuyến du Xuân, để chiêm bái, cầu bình an, một năm mới sức khỏe dồi dào, công việc may mắn thuận lợi.

Nằm trong cánh cung núi trùng điệp của khu Đông Bắc, đỉnh núi Yên Tử có chùa Đồng ở độ cao 1.068m so với mặt nước biển. Từ xưa, núi rừng Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục và được liệt vào Danh sơn đất Việt. Bởi vậy, không quá khó hiểu khi điểm đến linh thiêng, thanh tịnh trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ như Yên Tử luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách mỗi dịp Xuân về.

Danh thắng Yên Tử là cái nôi của Thiền phái Trúc Lâm từ cuối thế kỷ 13, còn được mệnh danh là “đất tổ Phật giáo Việt Nam”. Du khách đến chùa ngày đầu Xuân được tận hưởng không khí trong lành, hoà mình vào thiên nhiên, cảm nhận được sự thanh tịnh và bình yên cho tâm hồn. Trong cuộc hành hương này, đỉnh thiêng Yên Tử luôn là một lựa chọn hoàn hảo và một trải nghiệm tuyệt vời nhất đang đợi du khách ở điểm cuối hành trình - chùa Đồng mờ ảo giữa trời mây.

Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài hết tháng Ba (Âm lịch).

Đỉnh Ngọa Vân và khu di tích Nhà Trần

Trong hành trình lễ phật đầu năm, sẽ thiếu sót nếu thiếu địa danh Am Ngọa Vân - một nơi không quá xa với Yên Tử, nhưng vẫn mang những nét rất riêng. Chùa Am Ngọa Vân có nghĩa là ngôi chùa nằm trên mây. Với vị trí cao hơn 500 mét so với mực nước biển, ngôi chùa có tầm nhìn hướng thẳng ra đồi núi trập trùng, mây trắng vờn quanh mỗi buổi sớm mai. Chùa nằm tựa lưng vào đỉnh Ngọa Vân quanh năm mây phủ, xa xa là hình ảnh sông Cầm uốn lượn đẹp như tiên cảnh.

Chùa Am Ngọa Vân nằm tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều, là một di tích rất quan trọng thuộc Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, là nơi gìn giữ những giá trị Phật giáo từ lâu đời. Đây là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo và nhập niết bàn.

Công trình được xây dựng vào thời Trần. Đến thời Hậu Lê, ngôi chùa tiếp tục được tôn tạo để hoàn thiện hơn về mặt kiến trúc. Có thể nói, hành trình hành hương lên chùa Am Ngọa Vân là cuộc hành trình trở về với những điều nguyên sơ, thuần khiết nhất trong tâm hồn.

Chùa Cái Bầu - Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm

Chùa Cái Bầu luôn được liệt vào một trong những điểm du lịch tâm linh hàng đầu đáng để trải nghiệm nhất tại Quảng Ninh vào dịp Xuân về. Chùa Cái Bầu (tên gọi khác là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm) là một ngôi chùa nằm ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ngôi chùa này được xây dựng dựa trên nền của Phúc Linh Tự (một ngôi chùa cổ thời Trần) vào năm 2007.

Chùa Cái Bầu được xây dựng trên đỉnh núi cao với không gian thoáng đãng, lưng tựa núi, mặt hướng biển. Chính điện có diện tích rộng đến hơn 6000m2. Nơi đây được xây dựng theo kiểu kiến trúc 2 tầng, tầng trên là nơi thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, tầng còn lại đặt tượng Bồ Tát và Sư Lợi. Khu vực này dùng để thờ tự với ý nghĩa cầu cho sự linh thiêng và từ bi luôn hướng về cái thiện của chúng sinh.

Đảm bảo nơi này sẽ mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc tuyệt vời, hòa mình với không gian tĩnh lặng thanh bình của nơi tịnh thất, vừa thả mình với thiên nhiên và tận hưởng cảm giác gió biển căng đầy trong lồng ngực.

Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới

Nếu đất Quảng Ninh đầy hấp dẫn bởi vẻ đẹp kỳ thú của núi non, sông nước và biển đảo, nổi bật hơn cả chính là Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Đến với Hạ Long, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh non nước vô cùng ngoạn mục được tạo thành bởi 1.900 hòn đá vôi khác nhau cùng nhiều hang động kỳ bí.

Tất nhiên, đến Hạ Long vào khoảng cuối tháng 4 đến tháng 9 là thời điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng biển đẹp, trong xanh, thời tiết mát mẻ, trong lành, dễ chịu. Nhưng một trải nghiệm vào đầu Xuân cũng thật tuyệt, với một chuyến du lịch Vịnh chiêm ngưỡng vẻ đẹp "lạnh", thưởng thức các món hải sản, hay thả mình thư giãn trên du thuyền, vi vu trong lòng vịnh di sản.

Chưa hết, Hạ Long còn sở hữu 2 công viên giải trí lớn nhất khu vực Đông Nam Á là Typhoon Water Park và Dragon Park.

Bình Liêu - Thiên đường Cỏ Lau

Bình Liêu là địa điểm du lịch mới, hấp dẫn du khách bởi phong cảnh non nước hữu tình, cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Điểm nhấn của du lịch Bình Liêu có lẽ chính là những rặng cỏ lau trắng muốt, những cột mốc biên giới thiêng liêng hay vẻ đẹp hữu tình của ruộng bậc thang, thác Khe Vằn. Nhưng đó chưa phải là tất cả, Bình Liêu còn có những khác biệt rất thú vị vào mỗi mùa trong năm.

Là một huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc, Bình Liêu cách trung tâm TP. Quảng Ninh hơn 100km. Nơi đây được ví như “Sapa thu nhỏ” nằm cách thành phố Hà Nội gần 300km. Đây hiện là địa điểm "check in" cực chill cho những những bạn trẻ đam mê du lịch, trải nghiệm.

Bình Hương - một Đà Lạt thu nhỏ

Bình Hương được xem là viên ngọc thô ở khu vực Đông Bắc, là địa điểm mới nổi được nhiều bạn trẻ yêu thích khi du lịch Quảng Ninh hiện nay. Đến với Bình Hương du khách sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh lãng mạn như ở Đà Lạt, với những đồi cỏ đổi màu tuyệt đẹp và những rừng thông xanh bát ngát trải dài bất tận.

Bình Hương là một dãy núi đẹp tại phường Vàng Danh, TP. Uông Bí. Bình Hương tọa lạc trên độ cao 470m, kéo dài 3km, cách trung tâm thành phố Uông Bí 10km. Cách TP. Hạ Long khoảng 50km và Hà Nội khoảng 135 km.

Bảo tàng Quảng Ninh - viên ngọc đen bên bờ Vịnh Hạ Long

Bảo tàng Quảng Ninh là địa điểm sống ảo đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt. Không chỉ sở hữu lối kiến trúc mới lạ, độc đáo, nơi đây còn là địa điểm chứa đựng nhiều thông tin văn hóa quan trọng, có ý nghĩa lớn với người dân Quảng Ninh.

Địa điểm du lịch đặc biệt này được xây dựng với ý tưởng từ hình tượng than đá và nghệ thuật kiến trúc độc đáo. Bảo tàng trong suy nghĩ của nhiều người thường là một khái niệm khá khô khan và nhàm chán. Tuy nhiên, bạn sẽ hoàn toàn phải thay đổi suy nghĩ đó khi ghé thăm bảo tàng Quảng Ninh - một địa điểm thú vị và cực kỳ hấp dẫn.

Bảo tàng thư viện Quảng Ninh nằm trên đường Trần Quốc Nghiễn, chỉ cách trung tâm TP. Hạ Long khoảng 7,1km nên du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng phương tiện cá nhân tới đây.

Phố cổ Hạ Long

Là một điểm du lịch mới của Quảng Ninh, nằm khuất bên công viên Sun World Hạ Long Complex, phố cổ Hạ Long thu hút sự quan tâm của du khách bởi thứ gì đó là lạ, quen quen. Nơi đây giao thoa giữa nét hiện đại và truyền thống, tạo nên một địa điểm "check-in" làm mê đắm nhiều người khi ghé thăm.

Phố cổ Hạ Long hay còn được gọi là phố cổ Bãi Cháy tái hiện nguyên vẹn những nét đẹp độc đáo và đặc trưng của phố cổ Hội An cũng như phố cổ Hà Nội. Tại đây, du khách có thể đi dạo quanh những con phố với hai bên là các công trình kiến trúc mang nét cổ kính và xưa cũ. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch Xuân yên bình, thư thái thì phố cổ Hạ Long là câu trả lời chính xác nhất.

DU LỊCH

17, http://baochinhphu.vn/du-lich/quang-ninh-gui-thong-diep-diem-den-an-toan/457869.vgp

Quảng Ninh gửi thông điệp ‘Điểm đến an toàn’

Với việc xây dựng đề án “Luồng xanh Du lịch”, ngành du lịch Quảng Ninh sẵn sàng đón du khách với các dịch vụ an toàn cao và yên tâm trải nghiệm các hoạt động du lịch tại tỉnh này.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, thúc đẩy phục hồi du lịch của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho rằng, tỉnh Quảng Ninh sẽ luôn tận dụng mọi cơ hội, thời cơ để đẩy mạnh phục hồi du lịch, nhất là thu hút du khách. "Đặc biệt, nếu phục hồi và phát triển được du lịch trong bối cảnh hiện nay thì không chỉ giúp phát triển cho ngành mà còn kéo theo việc phục hồi của nhiều mặt về kinh tế - xã hội khác như: Lao động, văn hóa- xã hội…, nhất là tiêu thụ, lưu thông hàng hóa”.

Quảng Ninh xây dựng ‘Luồng xanh du lịch’ Theo ông Phạm Ngọc Thủy, du khách biết đến Quảng Ninh là địa phương phát triển rất mạnh về du lịch, trong những tháng đầu năm tỉnh thu hút du khách bởi có nhiều lễ hội, địa danh tâm linh. Bên cạnh đó, nếu điều kiện dịch bệnh ổn định thì tỉnh còn nguồn du khách quốc tế rất lớn đến tham quan, trải nghiệm hằng năm… Quay vòng và khai thác, phát triển theo lịch 4 mùa cho nên các sản phẩm du lịch hiện nay của tỉnh rất hấp dẫn, đa dạng để thu hút và đạt mục tiêu đề ra. Mặc dù tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất phức tạp nhưng khách đến với Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn khá nhộn nhịp, do đã kiên quyết trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, hiện nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã hoàn thiện Đề án “Du lịch luồng xanh” để trình tỉnh xem xét thông qua. “Ngoài việc làm tốt công tác chống dịch bệnh cần phải truyền thông mạnh mẽ để du khách biết khu vực, tỉnh thành phố, các điểm du lịch và những vùng nào là an toàn, để người dân yên tâm khi tới tham quan, trải nghiệm. Chính vì vậy, bản chất của luồng xanh du lịch chính là du khách được sử dụng dịch vụ an toàn cao và cảm thấy thuận tiện yên tâm trải nghiệm hoạt động du lịch. Đối với doanh nghiệp khi tham gia luồng xanh sẽ là hình thức để quảng bá du lịch, tạo môi trường làm việc an toàn, hạn chế xảy ra dịch bệnh”.

Ông Phạm Ngọc Thủy cũng cho biết thêm: “Đối với cộng đồng, cần hạn chế rủi ro một cách cao nhất việc lây nhiễm và ngược lại. Dựa trên những nội dung Đề án này nền tảng để du lịch sống chung an toàn, linh hoạt hiệu quả với dịch COVID-19”. 

Sẵn sàng điều kiện để mở cửa du lịch ở mức thích ứng cao nhất

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm, dựa trên các điều kiện: Tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt và nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói. Như vậy, đón khách quốc tế là mức độ thích ứng cao nhất, linh hoạt nhất của du lịch, đánh dấu sự phục hồi của du lịch trong tình hình mới.

Để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn trong tour du lịch khép kín, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đang liên kết để xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của du khách với mức chi tiêu cao. Đặc biệt, Quảng Ninh đang sở hữu hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, riêng tại thành phố Hạ Long có 2 sân golf được đánh giá hàng đầu châu Á cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Đây chắc chắn sẽ là lợi thế riêng biệt để Quảng Ninh thu hút dòng khách quốc tế trở lại, đặc biệt từ những thị trường có nhu cầu du lịch golf cao như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, để chuẩn bị cho việc mở cửa đón khách quốc tế, hơn 8.000 nhân lực trong ngành du lịch của Quảng Ninh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; các cơ sở lưu trú và kinh doanh du lịch đã được hướng dẫn triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 từ cuối tháng 11. Đến nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành việc dán nhãn an toàn cho các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn. Việc đánh giá được cập nhật định kỳ vào thứ 6 hằng tuần và sẽ điều chỉnh để sát với tình hình thực tế.

Mới đây nhất, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn. Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch phải tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung cấp vật tư, hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh du lịch cũng phải cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu và được khuyến khích lắp đặt vách ngăn bàn ăn.

Vừa qua, Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về quy trình đón tiếp khách quốc tế theo mô hình Sandbox để sẵn sàng ngay cả trong tình huống xuất hiện trường hợp du khách là F0.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, hiện nay tỉnh đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế. Trước hết là mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Những nơi được lựa chọn là điểm đến nổi tiếng, mang thương hiệu du lịch của Quảng Ninh, có thể cung cấp đa dạng các trải nghiệm “all in one” (Tất cả trong một). Điểm khác biệt tiếp theo là ở các mô hình này, đơn vị tổ chức dễ dàng bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng. Như vậy, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý và việc ứng phó cũng được diễn tập tại các điểm đến để trở nên thành thục, chuyên nghiệp và chủ động.

Cùng với Vịnh Hạ Long và Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh đã chọn Khu di tích và Danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí), Khu du lịch Móng Cái - Trà Cổ (TP. Móng Cái) để đón khách quốc tế.

Với suy nghĩ chỉ khi đón được khách quốc tế, du lịch mới thực sự phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị phương án kinh doanh, xây dựng chương trình tour và làm mới cách tiếp thị. Từ khi có thông tin về vaccine phòng COVID-19 được sản xuất thành công, các doanh nghiệp đã tính tới chuyện phải đón khách hộ chiếu vaccine như thế nào? Và xây dựng những sản phẩm du lịch đẳng cấp, chất lượng ra sao để hấp dẫn được du khách.

Để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, HĐND tỉnh Quảng Ninh mới đây cũng đã thông qua chính sách kích cầu. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ giảm 50% phí tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như danh thắng Vịnh Hạ Long; Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và Danh thắng Yên Tử. Các chính sách này sẽ đóng vai trò quan trọng để tái khởi động hoạt động dịch vụ du lịch, thông qua các khu, điểm du lịch này để thu hút khách đến các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ đó góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh.

Dự kiến ngày 7/1/2022, Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Việc đón thành công đoàn khách này sẽ khẳng định năng lực thích ứng của du lịch Quảng Ninh, đồng thời cung cấp những kinh nghiệm quý báu và thực tiễn trong việc khơi thông du lịch quốc tế và phục hồi du lịch một cách bền vững.

Theo thống kê của Sở Du lịch, kể từ khi Quảng Ninh khôi phục lại hoạt động du lịch từ cuối tháng 9/2021 đến nay, các điểm du lịch trên địa bàn thu hút khoảng 80.000 lượt khách, chủ yếu là tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Yên Tử. Hiện tỉnh Quảng Ninh đặt rất nhiều kỳ vọng cho việc phục hồi lại ngành du lịch vào năm sau. Điển hình như kế hoạch cho năm 2022, dự kiến tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ phải đón được 9,5 triệu khách nội địa và khoảng 1,5 triệu khách quốc tế. 

18, http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/du-lich/1022488/lien-ket-du-lich-ha-noi---ninh-binh---quang

Liên kết du lịch Hà Nội - Ninh Bình - Quảng Ninh

Chiều 14-1, Hội nghị “Hợp tác kết nối chương trình du lịch an toàn giữa Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình với Vietravel” đã diễn ra tại Quảng Ninh. Đây là hoạt động nhằm triển khai Bản ghi nhớ thiết lập hành lang an toàn giữa Sở Du lịch Hà Nội và các tỉnh, thành phố đã được ký kết ngày 17-12-2021, nhằm tăng cường khả năng khai thác khách du lịch đến thị trường miền Bắc trong thời gian tới.

Tại hội nghị, lãnh đạo ngành Du lịch Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình và Công ty Vietravel đã trao đổi nhiều nội dung để thống nhất xây dựng sản phẩm, tuyến du lịch an toàn giữa Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình; công tác quản lý điểm đến an toàn, phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Với phương châm “3 địa phương - 1 hành trình xanh an toàn”, tuyến du lịch Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình được kỳ vọng sẽ tạo được sản phẩm du lịch an toàn, thu hút du khách trong thời gian tới.

Cả 3 địa phương Hà Nội, Quảng Ninh và Ninh Bình đều có điểm chung về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống đặc sắc, hệ thống giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng dịch vụ phát triển đồng bộ, vì thế, việc liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong việc tạo tuyến du lịch an toàn sẽ gặp nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, việc liên kết này cũng sẽ tạo được sản phẩm du lịch hấp dẫn, tăng tính trải nghiệm cho du khách khi vừa khám phá du lịch văn hóa, vừa thưởng ngoạn du lịch biển.

Đánh giá về hoạt động liên kết này, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, đây là hoạt động thiết thực trong đầu năm 2022, có thể sẽ gia tăng được lượng du khách đến Hà Nội, Quảng Ninh và Ninh Bình trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

19, https://vov.vn/du-lich/du-lich-quang-ninh-dang-guong-day-de-buoc-tiep

Du lịch Quảng Ninh đang "gượng dậy" để bước tiếp

Để giải quyết việc làm cho người lao động, nhiều doanh nghiệp du lịch phải chuyển hình thức kinh doanh. Đây cũng là cách người làm du lịch Quảng Ninh chia sẻ và đồng hành với nhau để vượt qua thử thách.

Năm 2021, ngành du lịch cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng tiếp tục tê liệt do dịch Covid-19. Hàng chục nghìn lao động ngành du lịch đã chật vật xoay xở đủ nghề để mưu sinh. Có doanh nghiệp du lịch chuyển sang hình thức kinh doanh khác, giải quyết việc làm cho lao động. Đó cũng là cách người làm du lịch Quảng Ninh chia sẻ khó khăn và đồng hành với nhau để vượt qua thử thách, sẵn sàng trở lại nghề một ngày gần nhất.

Đường Hạ Long - con phố sầm uất nhất của Trung tâm du lịch Bãi Cháy, san sát những khách sạn lớn và rất nhiều những nhà hàng, quán ăn, quán bar... Giờ đây, những thanh âm, hình ảnh sầm uất của con phố này đã thay thế bằng sự tĩnh lặng và và hoang vắng.

Một chủ kinh doanh tại khu phố này cho biết: "Tôi kinh doanh từ khi có Phố cổ này. Trước đây nhộn nhịp đến đêm nhưng giờ thì các cửa hàng đóng hết cả. Lúc tạm khoanh được dịch, chúng tôi cũng mở ra để kinh doanh nhưng không đủ trả tiền thuê quầy lại vấp phải đợt tiếp theo".

Gần 2 năm dịch bệnh bùng phát, người làm du lịch Quảng Ninh đã xoay xở đủ nghề để kiếm sống, mưu sinh. Ban đầu các chủ doanh nghiệp, khách sạn lớn cố gắng duy trì bảo hiểm xã hội cho người lao động, bảo hiểm cho tàu du lịch nhưng sau 2 năm rệu rã với dịch Covid-19, họ đã phải bán bớt một phần hoặc tất cả tài sản để chuyển hướng kinh doanh khác hoặc tuyên bố phá sản. 2 năm, Quảng Ninh đưa ra 5 chiến dịch kích cầu du lịch lớn chưa từng có với những kế hoạch cụ thể, giảm sâu giá dịch vụ, miễn phí tham quan nhiều danh thắng nổi tiếng trên địa bàn. Nhưng niềm vui cứ vừa nhen nhóm lại bị dập tắt bởi những đợt dịch tiếp theo.

Trong cái khó, ló cái khôn. Người làm du lịch Quảng Ninh tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác để sống, để giữ đam mê với du lịch như câu chuyện của bà Cao Hồng Vân, Tổng giám đốc Công ty nước mắm sá sùng Vân Đồn. Gắn bó cả thời tuổi trẻ với du lịch, dịch bệnh phức tạp, bà xoay sang đẩy mạnh kinh doanh nước mắm sá sùng, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, vừa kiếm thu nhập tiền tỷ vừa tạo việc làm cho khoảng 100 lao động vốn đã gắn bó với bà từ khi khởi nghiệp du lịch.

Bà Cao Hồng Vân kể: "Chúng tôi sản xuất sá sùng có thể coi là quốc hồn quốc túy của dân tộc nhưng không phải ai cũng biết là sản xuất nước mắm vất vả như thế nào. Chúng tôi đang hy vọng là sẽ xây dựng những tour du lịch này để người dân cùng trải nghiệm khi ngành du lịch hoạt động trở lại. Hiện nay, doanh thu bán mắm của công ty cũng đủ trả lương cho 100 lao động của công ty. Đây là những lao động đã gắn bó khi chúng tôi còn làm du lịch".

Covid đã thay đổi nhiều giá trị, thói quen và cả cách người ta đi du lịch. Dù đã có thêm nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn, với giá ưu đãi nhưng số lượng khách đến với Quảng Ninh vẫn chưa đạt kỳ vọng. Các điểm hút khách chỉ dừng lại ở vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử, khu du lịch Tuần Châu... và phần lớn là khách nội địa. Chính vì vậy, người làm du lịch Quảng Ninh kỳ vọng vào việc đón khách du lịch quốc tế cuối tháng 1/2022, sau 2 năm vắng bóng.

Để đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã thống nhất, liên kết các phương án đón tiếp, bố trí khu vực ăn nghỉ, giải trí với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho du khách, cộng đồng và tiết giảm các chi phí cho doanh nghiệp. Ông Trần Văn Quang, Chủ tịch Công ty VND - Vietravel Quy Nhơn cho rằng liên doanh, liên kết chính là sức mạnh, là sự sống còn của doanh nghiệp du lịch lúc này.

Ông Quang cho biết, đầu năm 2021, 1 liên minh khoảnh 50 doanh nghiệp khu vực Đông Bắc gồm nhiều tỉnh trong đó có Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định và Thái Bình đã được thành lập trên tinh thần chia sẻ và cùng duy trì để phát triển. 

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch cho biết chỉ đón khách du lịch quốc tế mới giúp thúc đẩy đà tăng trưởng, phục hồi du lịch nhanh hơn và giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tin tưởng với sự đoàn kết, "kỷ luật và đồng tâm" và những lợi thế về cảnh quan, Quảng Ninh sẽ làm tốt việc thí điểm đón khách du lịch Quốc tế theo lộ trình.

"Điều kiện để phục hồi du lịch Quảng Ninh nói chung và phát triển kinh tế xã hội của Quảng Ninh nói riêng tốt hơn các địa phương khác. Vì Quảng Ninh đã chống dịch rất tốt. Quảng Ninh đang chuẩn bị các điều kiện để đón khách quốc tế. Tôi tin rằng, Quảng Ninh sẽ đạt được kế hoạch đặt ra trong bối cảnh chung của cả nước", ông Hà Văn Siêu nhấn mạnh

Hành trình phục hồi ngành du lịch còn nhiều gian nan, vất vả vì năm 2022, dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhưng trên hành trình ấy, họ không đơn độc mà luôn có sự đồng hành, sẻ chia của chính quyền./.

20, http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/du-lich/1022488/lien-ket-du-lich-ha-noi---ninh-binh---quang

Liên kết du lịch Hà Nội - Ninh Bình - Quảng Ninh

Chiều 14-1, Hội nghị “Hợp tác kết nối chương trình du lịch an toàn giữa Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình với Vietravel” đã diễn ra tại Quảng Ninh. Đây là hoạt động nhằm triển khai Bản ghi nhớ thiết lập hành lang an toàn giữa Sở Du lịch Hà Nội và các tỉnh, thành phố đã được ký kết ngày 17-12-2021, nhằm tăng cường khả năng khai thác khách du lịch đến thị trường miền Bắc trong thời gian tới.

Tại hội nghị, lãnh đạo ngành Du lịch Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình và Công ty Vietravel đã trao đổi nhiều nội dung để thống nhất xây dựng sản phẩm, tuyến du lịch an toàn giữa Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình; công tác quản lý điểm đến an toàn, phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Với phương châm “3 địa phương - 1 hành trình xanh an toàn”, tuyến du lịch Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình được kỳ vọng sẽ tạo được sản phẩm du lịch an toàn, thu hút du khách trong thời gian tới.

Cả 3 địa phương Hà Nội, Quảng Ninh và Ninh Bình đều có điểm chung về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống đặc sắc, hệ thống giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng dịch vụ phát triển đồng bộ, vì thế, việc liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong việc tạo tuyến du lịch an toàn sẽ gặp nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, việc liên kết này cũng sẽ tạo được sản phẩm du lịch hấp dẫn, tăng tính trải nghiệm cho du khách khi vừa khám phá du lịch văn hóa, vừa thưởng ngoạn du lịch biển.

Đánh giá về hoạt động liên kết này, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, đây là hoạt động thiết thực trong đầu năm 2022, có thể sẽ gia tăng được lượng du khách đến Hà Nội, Quảng Ninh và Ninh Bình trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

21, https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/nhung-dau-hieu-vui-cua-du-lich

Những dấu hiệu vui của du lịch Quảng Ninh

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2022, Quảng Ninh liên tiếp đón hai đoàn khách du lịch đến “xông đất”, hứa hẹn một năm khởi sắc cho ngành du lịch Quảng Ninh sau những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Đúng 8 giờ 45 phút ngày 1/2 (mùng 1 Tết Nhâm Dần), chuyến bay mang số hiệu VJ230 thuộc hãng hàng không VietJet Air đưa 126 hành khách cùng phi hành đoàn từ TP Hồ Chí Minh ra "xông đất" Vân Đồn. 

Chuyến bay được khởi hành từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) lúc 7 giờ ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần và hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sau 1 giờ 45 phút bay. Trong số 126 hành khách có cả khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Hầu hết hành khách đều cảm thấy rất thoải mái, vui mừng khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình từ tỉnh Quảng Ninh và sân bay Vân Đồn trong điều kiện phải tuân thủ đầy đủ quy tắc “5K”, đeo khẩu trang, khai báo y tế và quét thân nhiệt bằng máy đo tự động.​

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, đây là đoàn khách đầu tiên xông đất Vân Đồn. Sự có mặt của đoàn khách là kết quả của sự hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến du lịch đã được tổ chức trước đó tại Quảng Ninh.

Tiếp đến vào 11 giờ ngày 3/2 (mùng 3 tết), tại Cảng hành khách quốc tế Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng đón đoàn du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh “xông” đất Vịnh Hạ Long trong ngày đầu năm mới 2022; Đoàn khách gồm 60 người và chủ yếu đến từ thị trường phía nam và đều đã được tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và có xét nghiệm nhanh trước khi khởi hành.

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Quảng Ninh, cho biết: "Riêng trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi đã có 15 đoàn đến với Quảng Ninh. Toàn bộ khách đều được xét nghiệm Covid-19, bảo đảm an toàn theo quy tắc 5K. Các dịch vụ như lái xe, hướng dẫn viên và các hành trình khác thực hiện các quy định an toàn. Các khách sạn, nhà hàng đều có cam kết về chất lượng tạo sự yên tâm của du khách với lịch trình".

Từ đầu năm 2022, nhiều điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh đã tái khởi động, thu hút đông du khách đến tham quan. Nhất là trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, lượng khách nhiều nơi tăng gấp ba đến bốn lần, hứa hẹn một năm du lịch khởi sắc.

Đặc biệt, do năm nay, thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, cộng thêm độ phủ vaccine ngày càng rộng giúp nhiều người yên tâm lựa chọn du lịch chào năm mới. Theo các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lượng khách đến Quảng Ninh năm nay có cải thiện hơn so với năm ngoái, theo xu hướng du lịch tại chỗ, chủ yếu là khách du lịch nội tỉnh hoặc các tỉnh lân cận đi theo nhóm nhỏ và gia đình, tự đặt dịch vụ mà ít thông qua công ty lữ hành. Đây cũng là xu hướng du lịch trong thời gian tới khi chính quyền chủ trương hạn chế các hoạt động tập trung đông người để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Có một thực tế, yếu tố an toàn luôn được du khách quan tâm hàng đầu, vì vậy xu hướng tới những địa điểm thoáng, rộng, ít người, đầy đủ tiện ích được nhiều người lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Sở Du lịch đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là các cơ sở lưu trú, thực hiện đăng ký đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn đồng thời dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 2/2, đã có 1.467 lượt đăng ký đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện dán nhãn đánh giá mức độ an toàn; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và phương án xử lý khi có ca Covid-19 tại cơ sở theo hướng dẫn của Sở Y tế tại văn bản số 4649/SYT-NVY ngày 19/10/2021.

Ngoài ra, các cấp, ngành và địa phương cũng đã rà soát, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 34 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái. Hầu hết, các cơ sở duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tuân thủ nguyên tắc 5K; đã thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ hàng tuần SARS-CoV-2 cho 312 lượt lao động theo quy định.

Một số cơ sở du lịch tuy không tổ chức rầm rộ nhưng đều chuẩn bị chương trình phục vụ khách du lịch vào đêm giao thừa, trang trí khu vực chụp ảnh Tết, cùng nhiều hoạt động dịch vụ ẩm thực, ca nhạc... Bên cạnh đó, nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá phòng hấp dẫn du khách cũng được triển khai. Ở các khu du lịch, danh thắng đã tất bật dọn dẹp từ trước tết, đầu tư khu vực chụp ảnh, chuẩn bị tiểu cảnh, trồng hoa để mang đến không khí đón chào xuân mới cho du khách.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên, cho biết, Ban Quản lý di tích đã quán triệt tinh thần không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch trong dịp tết.

Đồng thời thực hiện nghiêm kiểm soát người dân, du khách đi lễ một cách chặt chẽ thông qua việc hướng dẫn quét mã QR, khai báo y tế. Cùng với đó, các nghi lễ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân cũng được thực hiện trang nghiêm, ngắn gọn, tiết kiệm, không tập trung đông người nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lễ.

Nhờ có sự chủ động trong phòng, chống dịch, vì vậy lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đã tăng gấp ba đến bốn lần so với ngày thường. Trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón hơn 40 nghìn lượt khách du lịch, trong đó Khu di tích danh thắng Yên Tử đã đón khoảng 4 nghìn lượt khách; đền Cửa Ông đón hơn 5 nghìn lượt khách, tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cũng đã có 15 đến 18 chuyến tàu chở khách du lịch xuất bến tham quan Vịnh Hạ Long.

Dự kiến trong những ngày đầu của năm mới, Quảng Ninh sẽ đón 200 nghìn đến 250 nghìn lượt khách đến các điểm du lịch, cơ sở dịch vụ. Trong đó tập trung vào các điểm, sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, Vịnh Hạ Long.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy chia sẻ, tỉnh Quảng Ninh đã khởi động đón khách du lịch quốc tế ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỷ lệ tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 3 đạt cao.

Ngành du lịch Quảng Ninh kỳ vọng, năm 2022 sẽ đón 9,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế; Ngành du lịch Quảng Ninh đặt niềm tin du lịch sẽ phục hồi và phát triển, đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội của tỉnh, xứng đáng là nền kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm, trải nghiệm du lịch. Đồng thời, tiếp tục ban hành các chính sách kích cầu du lịch; tổ chức các hoạt động kết nối, hợp tác du lịch với một số tỉnh, thành phố; đẩy mạnh chuyển đổi số.

Với những giải pháp và cách làm chủ động, sáng tạo, cùng với sự quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh và ngành du lịch, những tín hiệu vui trong những ngày đầu năm mới 2022 đang hưa hẹn mở đem lại một luồng gió mới cho du lịch Quảng Ninh sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

22, https://baoxaydung.com.vn/quang-ninh-ban-giao-tau-du-lich-tri-gia-hon

Quảng Ninh: Bàn giao tàu du lịch trị giá hơn 30 triệu USD

Công ty Đóng tàu Hạ Long (Quảng Ninh) khai xuân Nhâm Dần bằng Lễ bàn giao sản phẩm xuất khẩu đầu tiên là tàu du lịch đóng mới đạt tiêu chuẩn quốc tế, có giá trị kinh tế cao.

Đó là con tàu Emerald Azzurra, chủ hàng là Công ty EWO1 LTD của Australia. Đây là sản phẩm con tàu được đóng mới hoàn toàn theo thiết kế của Công ty thiết kế Ship & Boat Designs Shipbuilding Service và giám sát kỹ thuật đăng kiểm Croatian Register of Shipping.

Tàu Emerald Azzurra trị giá hơn 30 triệu USD, được thiết kế với ưu thế kích thước hợp lý, có thể linh động ra vào các bến cảng, eo biển hẹp mà các tàu khách lớn không vào được. Đồng thời, sở hữu các đặc tính sang trọng của những siêu du thuyền hạng sang như hồ bơi trên boong, các buồng ở có balcon hướng ra biển, boong trên cùng là các không gian mở cho các hoạt động nghinh phong, vọng cảnh, giải trí spa và quầy bar ngoài trời.

Đây là dòng tàu du lịch chở khách có thiết kế phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao, đòi hỏi nghiêm ngặt trong tiêu chuẩn đóng tàu biển viễn dương quốc tế. Công ty Đóng tàu Hạ Long đã nghiêm túc tuân thủ quy trình thi công từ khâu nghiên cứu bản vẽ thiết kế, quản lý, cung ứng vật tư đến những áp dụng chuyển giao công nghệ đúng kỹ thuật để bàn giao cho chủ đầu tư vốn kỹ tính. Trước đó, công ty này cũng đã có nhiều sản phẩm nội địa giá trị lớn như tàu du lịch nghỉ đêm 5 sao, tàu hàng 23.500T, Ponton cẩu, tàu nhà hàng cao cấp sang trọng trên biển.

Công ty Đóng tàu Hạ Long bàn giao sản phẩm xuất khẩu một con tàu du lịch đóng mới đạt tiêu chuẩn quốc tế, có giá trị kinh tế cao trong thời khắc khó khăn toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 là một minh chứng, khẳng định thêm tiềm năng công nghiệp cảng biển ở vùng biển Đông Bắc Quảng Ninh.

23, https://www.vietnamplus.vn/du-lich-quang-ninh-ky-vong-phuc-hoi

Du lịch Quảng Ninh kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022

Trong năm 2022, Quảng Ninh sẽ tổ chức trên 240 sự kiện kích cầu du lịch với quan điểm ưu tiên hàng đầu là bảo đảm các điều kiện an toàn điểm đến cao nhất cho mọi du khách.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết ngay từ những tháng đầu năm, tỉnh đã làm việc với Tổng cục Du lịch và tổ chức làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để xây dựng chương trình mở cửa, phục hồi du lịch, khôi phục tất cả các hoạt động, sản phẩm du lịch với trên 240 sự kiện kích cầu du lịch.

Cụ thể, trong tháng Ba, tỉnh dự kiến tổ chức phát động chương trình du lịch “Quảng Ninh an toàn - trải nghiệm trọn vẹn.” Công tác truyền thông cho chương trình sẽ được triển khai rộng rãi thông qua việc xây dựng video clip, chương trình trải nghiệm du lịch Quảng Ninh an toàn theo chủ đề (mùa Xuân, mùa Hè, mùa Thu, mùa Đông), trải nghiệm ẩm thực… phát trên các kênh truyền hình có lượng khán giả lớn như VTV Travel (VTV1), S Vietnam (VTV3), Ẩm thực đường phố (VTV3), Chương trình chuyển động 24h (VTV1)…

Trong quý 2/2022, tỉnh tổ chức một số sự kiện văn hóa nghệ thuật để quảng bá mạnh mẽ cho các chương trình “Chào Hè Hạ Long-Quảng Ninh” và hưởng ứng các hoạt động SEA Games 31 tại Việt Nam và Quảng Ninh.

Đối với các thị trường trong nước, ngay trong tháng Ba, Quảng Ninh tổ chức các chương trình Roadshow quảng bá xúc tiến tại các tỉnh, thành phố phía Nam và sau đó là tại các tỉnh, thành phố khác có các khu công nghiệp, khu chế xuất có đông công nhân, người lao động để quảng bá, giới thiệu về Quảng Ninh …

Đối với thị trường khách quốc tế, sự kiện tuần lễ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long-Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai từ ngày 12/2 với nhiều hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá và tôn vinh di sản thế giới từng được 2 lần UNESCO công nhận đã được hàng trăm nghìn khách thăm quan và người dân khu vực Trung Đông tiếp nhận với sự quan tâm đặc biệt.

Sắp tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch và các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các tổ chức ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh các hoạt động quảng bá về một Quảng Ninh với những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn được đầu tư trong thời gian qua.

Phối hợp chặt chẽ với các diễn đàn, tổ chức quốc tế mà du lịch Quảng Ninh là thành viên như Diễn đàn du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF); Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất Thế giới, Giải đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race…để đẩy mạnh các hoạt động quảng bá.

Cùng với đó, khi điều kiện cho phép, tỉnh sẽ tổ chức các chương trình Roadshow tại một số thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)... để liên kết, phát triển thị trường.

[Du lịch Quảng Ninh đón khách an toàn trong điều kiện bình thường mới]

Bên cạnh những kế hoạch, chương trình cấp tỉnh, mỗi địa phương của Quảng Ninh phải có ít nhất một sự kiện, có các sản phẩm du lịch đặc sắc, khác biệt để thu hút khách.

Theo Giám đốc Sở Du lịch, Quảng Ninh đã nghiên cứu, hình thành các chương trình du lịch, sản phẩm du lịch an toàn và khuyến khích các công ty lữ hành và khách du lịch đi theo chương trình du lịch an toàn; triển khai việc khai thác, quản lý và trao đổi khách du lịch giữa các địa phương trong tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Việc trao đổi khách được thực hiện trên nguyên tắc vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đồng thời tiếp tục quán triệt, thực hiện đánh giá, dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đơn vị có liên quan đến hoạt động du lịch. Trong đó, trọng tâm là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động du lịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngay từ cuối tháng Hai, ngành Du lịch đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long; tập trung kiểm soát việc thực hiện hướng dẫn tạm thời đánh giá an toàn phòng, chống dịch đối với cơ sở kinh doanh du lịch, duy trì các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch đã đăng ký.

Ngành giám sát, đôn đốc việc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; thực hiện đăng ký, tự đánh giá an toàn COVID-19 trên trang http://safe.tourism.com.vn; thiết lập và sử dụng mã QR để quản lý, kiểm soát thông tin khách du lịch; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động theo quy định và các nội dung khác có liên quan…

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh cho hay việc kiểm tra, giám sát mức độ an toàn của các cơ sở lưu trú du lịch nói trên sẽ được duy trì thường xuyên. Quảng Ninh đã phân quyền, giao cho chính quyền địa phương có trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động du lịch trên địa bàn.

Năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp ngành du lịch Quảng Ninh chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19; nhiều chương trình, kế hoạch đã được xây dựng, đề ra song bị thay đổi, không thể triển khai theo dự kiến do các yếu tố khách quan của dịch bệnh.

Từ một trong những trung tâm thu hút khách du lịch hàng đầu Việt Nam, lượng khách và doanh thu du lịch Quảng Ninh đã sụt giảm, năm 2020 chỉ bằng khoảng 63% so với năm 2019; năm 2021 bằng 31% với thời điểm trước dịch năm 2019.

Tổng khách du lịch năm 2021 khoảng 4,38 triệu lượt (bằng 97% so với chỉ tiêu kế hoạch); tổng thu du lịch khoảng 7.745 tỷ đồng (đạt 85% so với chỉ tiêu kế hoạch).

Tuy nhiên, nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 2 và 3 của tỉnh cao nhất và sớm nhất nước, trên 650 cơ sở đang mở cửa kinh doanh du lịch đã được dán nhãn xanh an toàn, cùng sự chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Quảng Ninh đã ở tâm thế sẵn sàng mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới ngay từ ngày đầu tiên của năm 2022.

Quyết tâm của tỉnh đặt ra là đón tối thiểu 9,5 triệu lượt khách, cao nhất 10 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 1,5 triệu lượt; tổng thu du lịch khoảng 19.060 tỷ đồng. Trong đó tập trung vào quý 1, quý 3 để tranh thủ các thời điểm phù hợp với thị trường du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, sẵn sàng bù đắp cho các giai đoạn thấp điểm, các thời điểm có thể phải hạn chế do ảnh hưởng của dịch./.

KINH TẾ

24, https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/thanh-lap-khu-nong-nghiep-ung-dung-cong

Thủ tướng Chính phủ thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh được xây dựng tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 106 ha.

Quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Theo quy chế hoạt động, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh với nòng cốt là các tổ chức khoa học công nghệ và các doanh nghiệp tham gia vào đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; tiếp nhận chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao để sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp có năng suất chất lượng và giá trị gia tăng cao.

Xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để nhân rộng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Quảng Ninh, vùng Trung du miền núi phía Bắc và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh là thực hiện các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho tỉnh, vùng và cả nước.

Khu cũng có nhiệm vụ liên kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; tham gia đào tạo nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp cho tỉnh, vùng và cả nước; tổ chức sự kiện, hội chợ, triển lãm, trình diễn công nghệ, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, thu hút nguồn đầu tư, nhân lực công nghệ cao trong và ngoài nước thực hiện hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.

Tại quyết định thành lập, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Ninh cập nhật tên và nhu cầu sử dụng đất của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất tỉnh 5 năm 2021 - 2025 và quy hoạch, kế hoạch có liên quan theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và quy hoạch. Quản lý và sử dụng đất đai theo đúng quy định.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chịu trách nhiệm quyết định tổ chức quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh đảm bảo nguyên tắc tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, không tăng đầu mối quản lý và phát sinh biên chế.

Ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và phát triển khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Quảng Ninh theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; chỉ đạo việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và Thủ tướng Chính phủ về quản lý, tổ chức triển khai hoạt động của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh, đảm bảo khu được quản lý, vận hành và hoạt động theo đúng mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ được quy định trong quy chế. 

25, https://www.vietnamplus.vn/quang-ninh-phat-huy-hieu-qua-lay-dau-tu-cong

Quảng Ninh phát huy hiệu quả lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư

Với nguồn vốn ngân sách dự kiến trên 21.600 tỷ đồng giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ phân bổ đầu tư cho những dự án động lực, trọng điểm, khơi thông nguồn lực đầu tư từ thành phần kinh tế khác.

Trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, bằng quyết sách đúng đắn, Quảng Ninh đã huy động được một nguồn lực to lớn từ xã hội để phát triển hạ tầng giao thông hiện đại đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật tốt, thu hút ngày một nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh.

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục kiên định mục tiêu “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” với nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh dự kiến trên 21.600 tỷ đồng (Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 18/6/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIV).

Nguồn vốn này sẽ được phân bổ đầu tư cho những dự án động lực, trọng điểm có tính chất kích thích, khơi thông nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế khác.

Hiện tỉnh đang tiếp tục bố trí sử dụng vốn ngân sách nhà nước để kích thích, khơi thông, khai thác tối đa nguồn vốn của các thành phần kinh tế khác tập trung đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Ngoài các công trình Đại hội Đảng bộ tỉnh quyết nghị, Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực thực hiện các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, chế biến chế tạo, kinh tế số, xã hội số và chính quyền số và môi trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh cho biết từ năm 2013, trong khi khung pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác “công-tư” (PPP) chưa đầy đủ và đồng bộ, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn nghiên cứu và ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 5/12/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chỉ đạo các cấp ủy lãnh đạo thí điểm áp dụng hình thức đầu tư PPP với các mô hình “đầu tư công-quản lý tư” và “đầu tư tư-sử dụng công.”

Từ đầu năm 2014 trong quá trình thu hút đầu tư xây dựng cơ sở, hạ tầng phục vụ phát triển, Quảng Ninh đã chủ trương thí điểm ở một số dự án. Ngay từ những công trình ban đầu, hình thức đầu tư này đã cho thấy những tác động tích cực trong việc nâng cao năng lực quản lý, tăng nguồn thu và giảm thiểu rất nhiều chi phí từ ngân sách…

Trong giai đoạn 2014-2020, tỉnh Quảng Ninh đã huy động, thực hiện đầu tư 29 dự án theo hình thức PPP, với tổng nguồn vốn trên 46.000 tỷ đồng; trong đó, vốn Nhà nước tham gia vào các dự án PPP khoảng 5.163 tỷ đồng, chiếm 11% (chủ yếu tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng).

"Như vậy, cứ một đồng ngân sách Nhà nước bỏ ra, có thể huy động được 8-9 đồng từ khối tư nhân tham gia đầu tư vào Quảng Ninh," bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Đến nay, nhiều công trình trọng điểm, có tính chất động lực thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, bảo đảm các tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh từng địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng được phát huy tối đa, bổ sung cho nhau.

Điển hình như dự án cầu Bạch Đằng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, cao tốc Hạ Long-Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai…

Theo ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, tuyến đường cao tốc Vân Đồn-Tiên Yên (được đầu tư bằng ngân sách nhà nước) và Tiên Yên-Móng Cái (được đầu tư bằng hình thức PPP) có tổng vốn đầu tư 11.195 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2022.

Khi đó, Quảng Ninh sẽ trở thành tỉnh sở hữu đường cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam hiện nay, tạo thành tuyến cao tốc ven biển duy nhất kết nối trực tiếp, đồng bộ tới cả 3 khu kinh tế gồm khu kinh tế ven biển Quảng Yên, khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái; đồng thời, kết nối với các tuyến cao tốc dài nhất nước ta là Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Móng Cái, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội tới Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ còn 3 giờ so với 6 giờ trước đây.

Đặc biệt trong năm 2021, trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội trong nước tiếp tục chịu nhiều tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19, Quảng Ninh vẫn là điểm thu hút đầu tư của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước nhờ thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp về thủ tục cấp phép đầu tư, triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc khởi công, khởi động 4 dự án với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến 280.000 tỷ đồng, gồm dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long; dự án Sân golf 27 lỗ tại thị xã Đông Triều; nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại thành phố Cẩm Phả và dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh tại thành phố Móng Cái trong thời điểm dịch, bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tiếp tục minh chứng cho hướng đi đúng đắn của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện xúc tiến đầu tư, huy động nguồn lực ngoài ngân sách để tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội cho rằng từ khi Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo hình thức công tư được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV ngày 18/6/2020 đã tạo hành lang pháp lý vô cùng thuận lợi, lan tỏa niềm tin để các nhà đầu tư lớn mạnh dạn thực hiện các dự án mang tính đột phát, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc tỉnh Quảng Ninh thu hút được nguồn lực lớn đầu tư cùng lúc trong giai đoạn này khẳng định niềm tin, sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Ninh.

Quảng Ninh quyết tâm duy trì mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt khoảng 10%/năm./.

26, https://www.vietnamplus.vn/quang-ninh-cong-bo-chi-so-nang-luc-canh

Quảng Ninh công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành

Cục Hải quan quay trở lại vị trí quán quân với điểm số 78,48 sau một năm nhường vị trí cho Ban Quản lý Khu kinh tế; 4/5 đơn vị ở tốp đầu năm 2020 tiếp tục nằm trong nhóm rất rốt khối sở, ban, ngành.

Ngày 20/1, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI, Quảng Ninh 2021.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 360 đại biểu và 35 đơn vị gồm 13/13 địa phương và 22 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Kết quả xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2021, về khối sở, ban, ngành, Cục Hải quan quay trở lại vị trí quán quân với điểm số 78,48 sau một năm nhường vị trí này cho Ban Quản lý Khu kinh tế. Có 4/5 đơn vị ở tốp đầu năm 2020 tiếp tục nằm trong nhóm rất rốt này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh quay trở lại nhóm rất tốt thay vị trí của Ngân hàng nhà nước-Chi nhánh Quảng Ninh. Về khối các huyện, thị xã, thành phố, thị xã Quảng Yên lấy lại vị trí dẫn đầu với 79,83 điểm; tiếp sau là thị xã Đông Triều (73 điểm).

Đây là năm thứ 7 tỉnh Quảng Ninh triển khai hoạt động đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương (DDCI). Năm 2021, khảo sát DDCI còn có nhiệm vụ khảo sát ý kiến của doanh nghiệp về những thủ tục hành chính cụ thể mà các sở ban ngành tương tác nhiều với doanh nghiệp và thực trạng phát triển dịch vụ logistics của Quảng Ninh.

[Quảng Ninh lấy sự hài lòng của người dân thực hiện cải cách hành chính]

Năm 2021, DDCI Quảng Ninh chính thức áp dụng triển khai sử dụng platform khảo sát trực tuyến chuyên dụng trên diện rộng, đảm bảo tính định danh và xác thực đối với doanh nghiệp tham gia khảo sát. Hình thức khảo sát ứng dụng công nghệ hiện đại này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh do tính thuận tiện, thao tác dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

DDCI Quảng Ninh 2021 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 1.972 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi. Tỷ lệ hồi đáp khối địa phương đạt 34,9% và khối sở ban ngành đạt 36,2% (gần tương đương với tỷ lệ 36,2% năm 2020, nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ khoảng 30% của năm 2018 và 34,65% năm 2019) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào Hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh
giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Điểm đáng chú ý trong xếp hạng DDCI Quảng Ninh năm nay là chênh lệch điểm số giữa đơn vị đứng đầu và đứng cuối không lớn như những năm trước; các chỉ số thành phần có xu hướng hội tụ điểm về các mức cao hơn, cho thấy tất cả các cơ quan chính quyền của tỉnh trong năm vừa qua đều hết sức nỗ lực triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 09/4/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ghi nhận.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Quảng Ninh đạt được trong năm 2021, đồng thời nhấn mạnh Quảng Ninh là điểm sáng trong phòng, chống dịch COVID-19, tiêm vaccine phòng COVID-19, cũng như phát triển kinh tế. Môi trường kinh doanh ở Quảng Ninh được cải thiện, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, là tỉnh 4 năm liên tiếp đạt quán quân DDCI.

Ông Phạm Tấn Công tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ bứt phá và đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

VCCI sẽ hợp tác cùng Quảng Ninh không chỉ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng văn hóa kinh doanh tại Quảng Ninh, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển mạnh mẽ, hội nhập, hiệu quả và bền vững. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương mình để thay đổi, cải thiện.

Chia sẻ về thành công, cách làm của Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết Bộ chỉ số DDCI là “kim chỉ nam” cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, kênh thông tin độc lập để đối chiếu, so sánh kết quả PCI do VCCI công bố hàng năm. Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh thêm đây là dịp để tỉnh Quảng Ninh cùng nhìn lại một năm điều hành kinh tế-xã hội, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh từ góc nhìn, lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư với mục tiêu tăng cường niềm tin và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ, chất lượng điều hành của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp tỉnh đến các cấp cơ sở./.

27, https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/cong-bo-ket-qua-ddci-quang-ninh

Công bố kết quả DDCI Quảng Ninh năm 2021

Ngày 20/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”. Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 13 địa phương và 22 sở, ngành trên địa bàn tỉnh cùng gần 360 đại biểu của các bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia về PCI Việt Nam.

DDCI Quảng Ninh 2021 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 1.972 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi. Kết quả xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2021 dẫn đầu ở vị trí quán quân khối sở, ban, ngành là Cục Hải quan Quảng Ninh với điểm số 78,48; dẫn đầu khối các huyện, thị xã, thành phố là Thị xã Quảng Yên với 79,83 điểm; đứng thứ nhì là thị xã Đông Triều với 73 điểm. Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh vẫn duy trì trong 3 năm liên tiếp ở trong nhóm dẫn đầu có chất lượng đánh giá rất tốt với 65,06 điểm.

Đặc biệt, năm 2021, DDCI Quảng Ninh chính thức áp dụng triển khai sử dụng platform khảo sát trực tuyến chuyên dụng trên diện rộng, bảo đảm tính định danh và xác thực đối với doanh nghiệp tham gia khảo sát. Hình thức khảo sát ứng dụng công nghệ hiện đại này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh do tính thuận tiện, thao tác dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp, giới trí thức khoa học và chuyên gia, nhất là người dân rất quan tâm tới việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thông qua các chỉ số đánh giá khách quan, khoa học dựa theo các chuẩn mực với nguồn dữ liệu độc lập và có tính liên tục, dài hạn để có thể nhận diện được mức độ cải thiện theo thời gian.

DDCI của Quảng Ninh đã bước sang năm thứ 7 đòi hỏi phải được đổi mới cách tiếp cận, tư duy cải cách phù hợp với xu hướng phát triển và bối cảnh mới để có thể tiếp cận được với các chuẩn mực cao hơn; nhất là trước sự phát triển của chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số, bắt buộc Quảng Ninh phải đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện đồng bộ với thực hiện cải cách hành chính, tăng cường cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và VCCI giai đoạn 2022-2025 với những định hướng, nội dung cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy một cách quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh, thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

28, https://baotintuc.vn/kinh-te/quang-ninh-phuc-hoi-kinh-te-thich-ung-voi-dich-covid19-20220

Quảng Ninh phục hồi kinh tế, thích ứng với dịch COVID-19

Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh chọn chủ đề năm là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”, quyết tâm thực hiện mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm 2022 trên 10% và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng tương ứng với tăng trưởng GRDP.

Năm 2022, Quảng Ninh xác định các đột phá là xây dựng kịch bản, biện pháp điều hành phục hồi nhanh, bền vững ngành du lịch trong chiến lược chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Cùng đó, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ cá thể trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tạo bước chuyển biến về dịch vụ thương mại biên giới như logictics, thương mại biên giới chính ngạch và thương mại điện tử biên giới. Đồng thời, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số trong các cơ quan quản lý, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng liên quan tới quy hoạch, nguồn vật liệu san nền.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, năm 2022, Quảng Ninh phải cố gắng nỗ lực hơn nữa, quyết tâm thực hiện ở mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm chung của các hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Hiện, tình hình dịch bệnh trong tỉnh vẫn được kiểm soát tốt, Quảng Ninh sớm bao phủ vaccine mũi 3 cho người dân có chỉ định tiêm, tạo được lòng tin, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Kế thừa kết quả phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được của giai đoạn 2010-2020, kinh nghiệm trong 2 năm 2020-2021 thực hiện thành công “mục tiêu kép”, tỉnh đang tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại làm nền tảng phát triển mạnh mẽ cho các năm tới đây.

Một loạt công trình giao thông trọng điểm cũng đã và chuẩn bị đưa vào khai thác như cầu Cửa Lục 1 (cầu Tình Yêu), đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả; đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái… tạo cơ hội thu hút các nhà đầu tư để phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp theo định hướng của tỉnh nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong năm 2022.

Môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã, đang đầu tư các dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Nhiều dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp đã và đang triển khai đầu tư.

Các khu kinh tế, khu công nghiệp được dự báo có nhiều nhân tố thuận lợi cho phát triển và tăng trưởng kinh tế. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo sẽ tiếp tục là động lực chính đóng góp vào tốc độ tăng trưởng toàn nền kinh tế với việc bổ sung năng lực tăng thêm từ 17 dự án chế biến, chế tạo trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Tuy nhiên, khó khăn cũng có không ít khi dự báo dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp; hoạt động của các doanh nghiệp còn khó khăn, chất lượng, sức cạnh tranh còn thấp; việc thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn nhiều băn khoăn; tình hình triển khai đầu tư các dự án hạ tầng khu công nghiệp còn chậm...

29, https://www.phapluatplus.vn/kinh-te-cong-nghe/quang-ninh-hon-26000-tan-than-xuat-cang-trong-ngay-dau-nam-moi-d175594.html

Quảng Ninh: Hơn 26.000 tấn than xuất cảng trong ngày đầu năm mới

Việc đón 2 tàu "xông đất" Cảng Cẩm Phả và rót những tấn than đầu tiên đi tiêu thụ là tín hiệu khởi sắc cho một mùa sản xuất thắng lợi.

Sáng mùng 1 Tết Nhâm Dần, tại Cảng Cẩm Phả (Quảng Ninh), Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả phối hợp với Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã rót trên 26.000 tấn than cho 2 tàu “xông cảng” đầu năm mới Nhâm Dần 2022.

Cảng đã rót 22.900 tấn than cám 5a.10 cho tàu Việt Thuận 235-01 theo hợp đồng tiêu thụ cho Chi nhánh Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam - Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh và rót 3.150 tấn than cám 5a.10 cho tàu Vinacomin 05 chở đi cung cấp cho khách hàng là Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả hiện là đơn vị tiêu thụ than chính của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Trong tháng 1/2022, sản lượng than tiêu thụ Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã đạt trên 4 triệu tấn, bằng 7,26% kế hoạch năm. Doanh thu đạt trên 6.000 tỷ đồng, bằng 6,69% kế hoạch năm. Trong đó, lợi nhuận đạt 139 tỷ đồng.

Việc đón 2 tàu "xông đất" Cảng Cẩm Phả và rót những tấn than đầu tiên đi tiêu thụ là tín hiệu khởi sắc cho một mùa sản xuất thắng lợi của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nói chung và Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả nói riêng, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than trong năm 2022 ngay từ những ngày đầu tiên.

30, https://vov.vn/kinh-te/lien-ket-quang-ninh-hai-phong-dong-luc-tang-truong-moi-post923150

Liên kết Quảng Ninh – Hải Phòng: Động lực tăng trưởng mới

Tỉnh Quảng Ninh và TP.Hải Phòng đã và đang là 2 động lực kinh tế quan trọng của khu vực phía Bắc. Thay vì “mạnh ai nấy làm”, sự “bắt tay” của 2 địa phương sẽ mở ra những triển vọng gì cho sự phát triển của hai bên, cả vùng và cả nước?

Năm 2018, cầu Bạch Đằng chính thức khánh thành. Cây cầu bắc qua dòng sông lịch sử đánh dấu một sự kiện trọng đại khác: Quảng Ninh và Hải Phòng “gần nhau” hơn bao giờ hết, quãng đường từ TP.Hạ Long tới Hải Phòng được rút ngắn từ 75km xuống còn 25km. Bên này cầu là đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng kéo dài đến Lào Cai, bên kia cầu là cao tốc Hải Phòng – Hạ Long - Vân Đồn, và trong năm 2022 sẽ nối thông đến cửa khẩu Móng Cái, tạo hành lang đường bộ kết nối với Trung Quốc, ASEAN.

Tại chuyến làm việc tại Quảng Ninh và đi thông tuyến kỹ thuật cao tốc Vân Đồn – Móng Cái ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá: “Quảng Ninh – Hải Phòng đúng là trở thành cực tăng trưởng mới, nhờ sự kết nối này. Thông tuyến từ Vân Đồn tới Móng Cái tiếp tục chứng minh cho sự kết nối vùng đó”.

Nền tảng liên kết giữa “đất Cảng” Hải Phòng và “đất Mỏ” Quảng Ninh là sự tương đồng nhiều mặt, từ điều kiện tự nhiên, truyền thống văn hoá, lịch sử, cho đến định hướng phát triển hiện nay. Nếu như Hải Phòng là trung tâm công nghiệp - cảng biển bậc nhất của miền Bắc thì Quảng Ninh được đánh giá là “ngôi sao đang lên” với sự bứt phá đáng nể về tăng trưởng kinh tế, hạ tầng, cải cách hành chính, thu hút đầu tư… nhiều năm gần đây.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát 2 năm qua, cả 2 địa phương đều đứng nhất nhì cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP trong năm 2021 (Hải Phòng 12,38%; Quảng Ninh 10,28%). “Điểm sáng chung” của cả hai bên chính là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, là động lực tăng trưởng kinh tế với các dự án công nghệ cao tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu như Hải Phòng hiện có 12 KCN đang hoạt động (tỉ lệ lấp đầy trung bình hơn 62%), thu hút nhiều dự án trọng điểm lớn như: KCN VSIP, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, Nomura... thì Quảng Ninh có 7 KCN sẵn sàng hạ tầng, trong đó KCN Đông Mai, Sông Khoai, Đầm Nhà Mạc đều nằm trong bán kính 20-30km tới cảng Đình Vũ, sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Quảng Ninh là địa phương duy nhất có biên giới cả trên bộ và trên biển với Trung Quốc, đặc biệt là các cặp cửa khẩu quốc tế song phương.

“Sự liên kết hợp tác phát triển công nghiệp giữa 2 địa phương này sẽ đóng góp vai trò rất lớn trong việc thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo vào khu vực phía Bắc, hình thành các chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, việc phát triển hạ tầng giao thông tại 2 địa phương này sẽ hình thành các tuyến đường huyết mạch, tăng khả năng kết nối vận chuyển nguyên liệu và linh kiện phục vụ sản xuất công nghiệp cho các địa phương, cũng như xuất khẩu hàng hoá từ các địa phương khác qua hệ thống cảng biển của Hải Phòng và Quảng Ninh”, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – Bộ Công thương cho biết.

Hợp tác, liên kết là vấn đề mà 2 địa phương đặt ra từ sớm. Từ năm 2009, tỉnh Quảng Ninh và TP.Hải Phòng đã ký chương trình hợp tác, phối hợp mang tính chiến lược, tầm nhìn dài hạn, cụ thể hóa các nghị quyết của trung ương. Ngày 14/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã có buổi làm việc có thể nói là lịch sử trong 20 năm qua với cơ cấu, thành phần đầy đủ nhất; không khí làm việc chân thành, cởi mở, thẳng thắn cả về tư duy và tầm nhìn trên tinh thần liên kết và bổ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Điểm nhấn trong phối hợp 2 địa phương là thúc đẩy hợp tác có hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng dịch vụ logistics, khai thác có hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có, như: Cảng hàng không quốc tế Cát Bi - Cảng Hải Phòng – Cảng Lạch Huyện – Cảng Cái Lân - Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Lợi thế về cảng biển không còn khai thác riêng rẽ mà từ sự kết nối của tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái sẽ vận chuyển hàng hóa đường bộ đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hoành Mô, trong đó Hải Phòng là cảng đích của các hãng tàu biển cập cảng làm thủ tục hải quan, kiểm định quốc tế, các doanh nghiệp vận tải đường bộ nhận container vận tải qua Quảng Ninh.

Theo đánh giá ban đầu của một số chuyên gia, sự hợp tác, liên kết của hai địa phương chưa xứng tầm với tiềm năng thực tế của hai bên, chưa tạo ra những kết quả như mong đợi.

“Hai địa phương cần phải có sự hợp tác hơn nữa, ví dụ như: quy hoạch hệ thống cảng biển, logistic, cùng nhau hợp tác có khi lại thành một quần thể tốt. Tiềm năng của cả 2 bên vẫn chưa hết, trước hết là so với chính từng địa phương, hơn nữa là dư địa để cùng kết hợp với nhau làm những chuỗi lớn và liên hoàn”, Tiến sĩ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nêu ý kiến.

Tháng 10/2021, Quảng Ninh khởi công Dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh tại TP.Móng Cái, tương lai cùng với cảng Hải Phòng tạo thành nhóm cảng biển là cửa ngõ xuất nhập khẩu cho cả nước và khu vực ASEAN. Quảng Ninh, Hải Phòng cũng đặt vấn đề hợp tác phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, du lịch … Những cây cầu mới như: Bến Rừng, Lại Xuân sẽ sớm được khởi công, góp phần liên kết nội vùng, liên vùng với vùng đồng bằng sông Hồng.

“Tôi cho rằng “chìa khóa” trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Quảng Ninh và Hải Phòng là đảm bảo rằng cả hai đều hưởng lợi từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Chúng tôi thực sự tin rằng Quảng Ninh có thể trở thành một Hải Phòng khác. Do đó, chúng tôi đã đề xuất với tỉnh Quảng Ninh cho phép chúng tôi đầu tư vào một tuyến đường biển giữa cảng Lạch Huyện và các cơ sở hạ tầng cảng biển của Quảng Ninh, tiếp cận trực tiếp các luồng giao thông đến hoặc đi từ Lạch Huyện vào Quảng Ninh”, ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C hiện đang đầu tư tại cả Hải Phòng và Quảng Ninh nói.

Hải Phòng, Quảng Ninh cũng sẽ cùng nhau xây dựng Đề án báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ xem xét, có cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng, phát triển TP.Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, để sự hợp tác toàn diện giữa 2 cực tăng trưởng này thực sự là động lực mới cho sự phát triển chung của cả vùng và cả nước./.

31, http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/quang-ninh-them-86-san-pham

Quảng Ninh: Thêm 86 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận đạt sao

Qua 2 vòng đánh giá, Hội đồng Đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất chọn ra 86 sản phẩm của 51 chủ thể sản xuất trình UBND tỉnh cấp chứng nhận đạt sao.

Trong đó, có 22 sản phẩm đạt 3 sao, 64 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm đủ điểm 5 sao để tham gia dự thi cấp quốc gia. Tính đến nay tỉnh có khoảng 500 sản phẩm OCOP; trong đó, khoảng 300 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.

Đây là năm thứ 2 tỉnh Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0 vào đánh giá sản phẩm. Qua 2 vòng đánh giá, Hội đồng đã thống nhất chọn ra 86 sản phẩm của 51 chủ thể sản xuất trình UBND tỉnh cấp chứng nhận đạt sao. Trong 100 hồ sơ dự đánh giá năm nay có 23 hồ sơ sản phẩm đánh giá lại sau 3 năm, 75 hồ sơ dự thi mới.

Hầu hết hồ sơ sản phẩm đều tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn của Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh về việc lập hồ sơ dự thi với các minh chứng chính như: Phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm; Giới thiệu về tổ chức; giấy đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất; Giấy kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; Hồ sơ tự công bố theo quy định; Tiêu chuẩn cơ sở; Cam kết bảo vệ môi trường; Câu chuyện sản phẩm...

Ngoài tuân thủ đúng quy trình về việc lập hồ sơ dự thi, để có điểm cao, các sản phẩm còn có minh chứng các hợp đồng thu mua nguyên liệu địa phương; hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; Các chứng nhận về mã số mã vạch; Chứng nhận sở hữu trí tuệ; Chứng nhận điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn tiên tiến như: ISO, GMP, HACCP, VietGAP...

Việc tổ chức đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP hằng năm đã góp phần tìm chọn ra các sản phẩm thực sự chất lượng, đảm bảo các tiêu chí và điều kiện an toàn để cung cấp ra thị trường. Các sản phẩm đạt sao năm nay dự kiến sẽ được UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức công bố và trao chứng nhận vào thời điểm thích hợp trong năm 2022.

Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2021 từ ngày 22/11 - 25/12/2021. Trong 100 hồ sơ dự đánh giá năm nay có 23 hồ sơ (23,4%) sản phẩm đánh giá lại sau 3 năm, 75 hồ sơ (76,5%) dự thi mới. Về nhóm ngành: Có 69,3% sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm; 15,3% sản phẩm thuộc nhóm đồ uống; 13,2% sản phẩm thuộc nhóm thảo dược; 1% sản phẩm thuộc nhóm lưu niệm- nội thất- trang trí; 1% sản phẩm thuộc nhóm du lịch cộng đồng và điểm du lịch.

32, https://baomoi.com/dua-quang-ninh-thanh-mot-trong-nhung-dia

UBND tỉnh Quảng Ninh và FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

Thỏa thuận hướng đến một số mục tiêu chính như: đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi số ở cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên sẽ tận dụng có hiệu quả các cơ hội do Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao, nâng cao sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của chính quyền, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh, phát triển nền tảng số, ứng dụng số trên các công nghệ mới. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, nhất là các khu vực biên giới, hải đảo; phát huy khả năng, thế mạnh, nguồn lực của hai bên gắn với chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh, góp phần đưa tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi số ở cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Thỏa thuận hợp tác sẽ được hai bên triển khai dựa trên nguồn lực, thế mạnh riêng của FPT và đặc thù kinh tế xã hội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Theo đó, FPT cùng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giải các bài toán nâng cấp chính quyền điện tử; xây dựng vận hành nền tảng số hóa thủ tục hành chính cho toàn tỉnh, bảo đảm tích hợp 100% dịch vụ công của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia; xây dựng, nâng cấp và vận hành các trục kết nối giữa Trung ương và Tỉnh như: Hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (FPT.LGSP), Trục Quản lý văn bản…

FPT cũng sẽ cùng tỉnh Quảng Ninh xây dựng kho tài nguyên dữ liệu, xây dựng trung tâm dữ liệu mới, cung cấp hạ tầng và quản trị trên nền tảng đám mây (Cloud) của FPT; đẩy mạnh việc hình thành khu công nghiệp thông minh, sử dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, dựa trên hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp công nghệ, FPT sẽ hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phát triển kinh tế số trong các ngành trọng tâm, thế mạnh của tỉnh: sản xuất công nghiệp, năng lượng, logistics thông minh, du lịch, kinh tế cửa khẩu…

Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã “đi trước, đón đầu” trong khai thác cơ hội số, triển khai ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin ở tất các các lĩnh vực và đứng trong nhóm ba địa phương đứng đầu về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin. Tỉnh cũng đã xây dựng thành công mô hình Chính quyền điện tử, chuẩn hóa thủ tục hành chính ở cả 4 cấp, cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; giảm hơn 40% thời gian thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí xã hội 70 tỷ đồng/năm.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên cả ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số với các mục tiêu rất cụ thể…

33, https://baochinhphu.vn/quang-ninh-hop-tac-voi-fpt-ve-chuyen-doi-so

Quảng Ninh hợp tác với FPT về chuyển đổi số toàn diện

UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030. Thỏa thuận hướng đến một số mục tiêu chính như: Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược của tỉnh và góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi số ở cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên sẽ thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao, nâng cao sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của chính quyền, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh, phát triển nền tảng số, ứng dụng số trên các công nghệ mới. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, nhất là các khu vực biên giới, hải đảo; phát huy khả năng, thế mạnh, nguồn lực của hai bên gắn với chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh, góp phần đưa tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi số ở cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Thỏa thuận hợp tác được hai bên triển khai dựa trên nguồn lực, thế mạnh riêng của FPT và đặc thù kinh tế xã hội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh với 8 nhóm nội dung. 

Theo đó, FPT cam kết cùng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nâng cấp chính quyền điện tử; xây dựng vận hành nền tảng số hoá thủ tục hành chính cho toàn tỉnh, đảm bảo tích hợp 100% dịch vụ công của tỉnh lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; xây dựng, nâng cấp và vận hành các Trục kết nối giữa Trung ương và tỉnh như: Hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (FPT.LGSP), Trục quản lý văn bản… 

FPT cùng tỉnh Quảng Ninh xây dựng kho tài nguyên dữ liệu, xây dựng trung tâm dữ liệu mới, cung cấp hạ tầng và quản trị trên nền tảng đám mây (Cloud) của FPT; đẩy mạnh việc hình thành khu công nghiệp thông minh, sử dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, dựa trên hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp công nghệ Made by FPT, Tập đoàn sẽ hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phát triển kinh tế số trong các ngành trọng tâm, thế mạnh của tỉnh: sản xuất công nghiệp, năng lượng, logistics thông minh, du lịch, kinh tế cửa khẩu…

Ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao hoạt động cung ứng dịch vụ và chuyển đổi số của FPT, đồng thời mong muốn bên cạnh việc xây dựng, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, FPT sẽ hợp tác cùng tỉnh phát triển nguồn nhân lực, an toàn thông tin mạng và an ninh mạng, tư vấn, tham gia xây dựng đề án chuyển đổi số…

"Quảng Ninh sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để FPT tiếp cận, nghiên cứu triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, từ năm 2021, FPT đã đồng hành với Quảng Ninh triển khai chính quyền điện tử toàn diện ở tất cả các cấp. Đây là dự án đột phá của FPT trong lĩnh vực chính quyền số. Quảng Ninh thực sự đã "thay da đổi thịt" trở thành trung tâm kinh tế của khu vực phía Bắc, liên tục tăng trưởng hai chữ số ngay cả trong đại dịch COVID-19. Quảng Ninh cũng là tỉnh đi đầu cả nước về các chỉ số chuyển đổi số, năng lực cạnh tranh. "Chúng tôi tự hào góp một phần nhỏ vào những thành tích này", ông Trương Gia Bình bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám FPT cũng khẳng định  FPT cam kết dành mọi nguồn lực tốt nhất để giúp tỉnh hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược, tạo ra nhiều giá trị thặng dư hơn, cũng như đem lại lợi ích cao nhất và tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp bằng công nghệ và dựa trên công nghệ.

Với vị thế là tập đoàn công nghệ tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giàu kinh nghiệm tư vấn, triển khai các dự án chuyển đổi số, trong năm qua, FPT đã và đang đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cho gần 40 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. 

Dựa trên thế mạnh công nghệ, kinh nghiệm chuyển đổi số và đặc thù, lợi thế cạnh tranh của từng tỉnh, thành phố, FPT sẽ hỗ trợ các tỉnh, thành phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trên cả ba trụ cột kinh tế số, chính phủ số, xã hội số hướng đến mô hình quốc gia số, thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới thông qua việc tư vấn lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược chuyển đổi số, đào tạo thay đổi nhận thức chuyển đổi số trên quy mô lớn…

34, https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-tang-toc-ve-dich-nong-thon-moi-3176199.html

Quảng Ninh tăng tốc về đích nông thôn mới

Kết thúc năm 2021, sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các vùng nông thôn của Quảng Ninh đã mang một diện mạo mới. Đời sống thu nhập của người dân từ chỗ còn thấp, nay đã được nâng lên 3 đến 4 lần.

Phát huy từ những kết quả đã đạt được, Quảng Ninh đặt mục tiêu năm 2022 hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Để đạt được điều này, điều kiện cần là các địa phương đã được công nhận NTM, NTM nâng cao trước năm 2021 phải nâng cấp các tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025. Riêng 4/13 địa phương là Hạ Long, Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu phải gấp rút hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Cùng với đó là huyện Đầm Hà, Tiên Yên cũng hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu để được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Bức tranh tổng thể NTM của Quảng Ninh với mục tiêu về đích trong năm 2022 là khả thi. Tuy nhiên, những tiêu chí, chỉ tiêu còn lại mà Quảng Ninh phải làm đều là những việc khó.

Có thể thấy, dự thảo bộ tiêu chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 có sự khác biệt so với bộ tiêu chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2010-2020. Cụ thể, là tăng lên về số lượng cũng như độ khó của mỗi chỉ tiêu, tiêu chí. Chính bởi vậy, nếu chiếu theo bộ tiêu chuẩn mới, 100% xã, huyện đã được công nhận NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trước năm 2021 đều phải bổ sung, làm mới và nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí.

Đây là khối lượng công việc không hề nhỏ. Chẳng hạn như với huyện Bình Liêu, qua rà soát đối chiếu với bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 cho thấy cả 5 xã đã đạt chuẩn NTM trên địa bàn giờ đạt ở mức 15/19 tiêu chí và 45/55 chỉ tiêu. Riêng xã NTM nâng cao Hoành Mô được công nhận năm 2021, song hiện so với bộ tiêu chí mới thì mới đạt 4/19 tiêu chí, 37/77 chỉ tiêu.

Bên cạnh cái khó về sự thay đổi trong bộ tiêu chí đánh giá, rào cản lớn nhất vẫn là việc vào cuộc của người dân trong xây dựng NTM thời gian gần đây không cao. Nhất là ở những địa bàn miền núi, hải đảo, nơi đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí và mức sống của người dân thấp, không đồng đều... thì sức dân thực sự chưa được phát huy và chưa được thể hiện rõ nét.

Trong khi đó, bộ tiêu chí NTM chuẩn giai đoạn 2021-2025 là "Đề cao bộ mặt nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn". Cụ thể, các tiêu chí số 7 và số 8 về môi trường và chất lượng môi trường sống được đặc biệt quan tâm. Đối với những tiêu chí này thì sự vào cuộc của người dân mới là chủ yếu, nguồn lực vật chất của tỉnh chỉ mang tính hỗ trợ. Đây có thể coi là một khó khăn của các địa phương trong lộ trình đưa Quảng Ninh, hoàn thành chương trình NTM trong năm nay.

Có thể thấy, qua báo cáo rà soát của 13/13 địa phương, bao gồm cả 4 địa phương Hạ Long, Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu phấn đấu đạt chuẩn NTM và Đầm Hà, Tiên Yên phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao năm nay đều thiếu các tiêu chí liên quan đến trồng cây xanh, xử lý nước, rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn giao thông... Mà các tiêu chí này phần lớn do người dân đảm nhiệm, nhà nước chỉ đóng vai trò khích lệ, hỗ trợ.

Hiện nay, chưa địa phương nào của Quảng Ninh đạt thông số 70% số km đường quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện qua địa bàn được trồng cây xanh hai bên hay tỷ lệ đất cây xanh sử dụng cho công cộng tối thiểu 4m2/người, như bộ tiêu chí mới đưa ra.

Đối với các đơn vị phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, qua rà soát đều chưa đạt các tiêu chí tỷ lệ chất thải rắn nguy hại được thu gom, xử lý; tỷ lệ chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng; tỷ lệ phân loại chất thải rắn tại nguồn; tỷ lệ nước thải sinh hoạt được thu gom, xử lý; có mô hình xử lý nước thải mặt...

Thực tế, đối với các xã, huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2022, hoặc đã đạt chuẩn NTM trước đó gặp khó trong việc duy trì và phát triển mô hình sản xuất, qua đó ảnh hưởng trực tiếp việc giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập người dân. Trong khi, năm 2022 này, yêu cầu đặt ra về giảm nghèo, cận nghèo cho các đơn vị về đích NTM rất cao, ví như huyện Bình Liêu là trên 270 hộ. Riêng mức thu nhập của người dân, theo bộ chuẩn mới buộc phải đạt trên dưới 70 triệu đồng/người/năm với huyện NTM và trên 100 triệu đồng/người/năm đối với địa phương NTM là thành phố, thị xã.

Có thể thấy, Quảng Ninh đang rất quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra là về đích NTM năm 2022. Từ mục tiêu này, các địa phương cần nhận diện đúng thực tế, quyết liệt ngay từ đầu để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Tin rằng, từ kinh nghiệm đã có, “kim chỉ nam” đã đề ra và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân và doanh nghiệp, Quảng Ninh sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu về đích NTM năm 2022.

 

 

Thư viện tỉnh Quảng Ninh

Gọi điện: 0203.6500.163
Facebook Youtube
wiget Chat Zalo